Phần 1: Tản mạn về Bầu cử giữa kỳ của Mỹ

 TrườngSa hq611

 

 
Trước khi nói đến Việt Nam sẽ là ngân hàng 'Nội Tạng' của Trung Quốc (TQ), nơi mà Tàu Cộng sẽ đánh cắp nội tạng (tim, gan, thận, phổi...) của người Việt để cấy ghép cho các bệnh nhân khắp nơi trên thế giới đổ xô đến Trung Quốc thay tim, đổi thận; chúng tôi xin được tản mạn đôi ḍng về 'Bầu cử giữa kỳ của Mỹ'. V́ bầu cử giữa kỳ này và sự kiện TBT Nguyễn Phú Trọng gấp rút tuyên thệ nhậm chức Chủ Tịch Nhà nước CHXHCNVN ngày 23/10 trong bối cảnh Hoa Kỳ và đồng minh đang thách thức TQ tại Biển Đông có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống c̣n của dân tộc Việt Nam hoặc Việt Nam có trở thành kho 'nội tạng' của Hoa lục hay không?

1. Bối cảnh Bầu cử giữa kỳ của Mỹ

Mặc dù cuộc bầu cử Quốc Hội giữa kỳ vào ngày 6/11 không lựa chọn các ứng viên Tổng thống cho nhiệm kỳ tiếp theo, song sẽ định h́nh “quỹ đạo chính trị” của nước Mỹ trong 2 năm tới. Kết qủa bầu cử cũng sẽ đánh gía 2 năm đầu tiên của Tổng Thống Donald Trump (TT Trump).

Theo báo cáo công bố vào tháng 9/2018 của Viện nghiên cứu Pew, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này sôi nổi nhất hơn 2 thập niên qua. Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh Đảng Cộng Ḥa đang kiểm soát cả lưỡng viện Quốc hội và mức độ bất đồng sâu sắc trong nội bộ chính trị nước Mỹ, cùng sự chống phá TT Trump cao điểm nhất từ phía Dân chủ, phe đối lập George Soros (XHCN) và giới truyền thông cánh tả.
Một cuộc phân tích qua thăm dò công luận do Trung tâm Nghiên cứu Hoa kỳ cho thấy Cộng Hòa dường như vẫn giữ được việc kiểm soát Thượng viện. Đảng Dân chủ cần thêm 23 ghế để giành quyền kiểm soát Hạ viện. Song đây sẽ không phải là điều dễ dàng cho đảng Dân Chủ khi:

- Chính quyền TT Trump đáp ứng được yêu cầu thực tế của xă hội Mỹ: Hoa Kỳ đang có giai đoạn tốt nhất trong nhiều thập niên qua trong 2 năm của TT Trump về tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục (3,7%) trong ṿng 50 năm qua.

- TT Trump v́ Dân tộc và nước Mỹ trên hết:

Trong 2 năm qua TT Trump phải đương đầu với nhiều khó khăn và sự đánh phá ghê gớm của phe Dân chủ và đối lập; nhưng TT Trump đă vượt qua tất cả và thực hiện được những thành tích kỷ lục bằng đường lối lănh đạo phục vụ cho dân tộc và nước Mỹ trên hết: “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” (Make America Great Again) qua khẩu hiệu tranh cử “Nước Mỹ trên hết” (America First).

Thành qủa của TT Trump đă và đang làm được mà phe chống phá và đối lập không thể phủ nhận hoặc xuyên tạc hay lừa dối dư luận được. Họ ngạc nhiên trước những thành tựu của TT Trump, nhiều người có tên tuổi và uy tín trên các diễn đàn chính trị đă phải khen ngợi và ca tụng TT Trump là một 'Siêu Nhân'. Ngay Henry Kissinger, Cựu Tổng Trưởng ngoại giao nỗi tiếng, từng bị TT Trump chê là cây cổ thụ đă mục nát... Nhưng Kissinger không v́ thế mà ôm mối thù hận; Kissinger vẫn bầy tỏ ḷng kính trọng, khâm phục TT Trump ngay trong chương tŕnh Face The Nation trên đài CBS khi gọi TT Trump là một " Hiện Tượng " và cho rằng TT Trump có thể thành một Tổng Thống tài ba, nổi bật của nước Mỹ.

Tối ngày 24/10 NBC News tường thuật tại một cuộc vận động bầu cử ở Wisconsin đă trích lời TT Trump nói “quân đội đă sẵn sàng” để bảo vệ biên giới, chặn làn sóng di dân khi một đoàn di dân từ Trung Mỹ đang đi xuyên Mexico để tiến về phía lănh thổ Hoa Kỳ. Ngày hôm sau TT Trump tuyên bố mạnh mẽ hơn qua twitter: “Tôi sẽ điều động quân đội để ứng phó trước t́nh trạng khẩn cấp của quốc gia. Đoàn di dân sẽ bị chặn lại!” (báo The Hill).

Ngày 25/10 chính quyền Trump đă nhanh chóng bắt được nghi phạm Cesar Sayoc, 56 tuổi (Florida) đă gửi hơn 14 bưu kiện chứa bom ống đến trụ sở CNN tại New York và một loạt nhân vật cao cấp của Đảng Dân chủ chống TT Trump như cựu TT Clinton, Obama, PTT Joe Biden, thống đốc Andrew Cuomo (New York), tỉ phú George Soros, ông Robert De Niro, v.v...Phản ứng nhanh của chính quyền TT Trump bắt được thủ phạm gửi bom đă giải tỏa căng thẳng và chận đứng phe đối lập và giới truyền thông thiên tả lợi dụng sự việc để xuyên tạc, gây hận thù và chia rẻ nước Mỹ trầm trọng hơn trước bầu cử giửa kỳ nhằm gây bất lợi cho Đảng Cộng Ḥa.

Những thành tích trên của TT Trump chắc sẽ làm cho uy tín ông tăng thêm và đương nhiên đó là những thuận lợi cho Đảng Cộng Ḥa trong cuộc chạy đua vào Quốc Hội.

2. Đối ngoại: Tại sao Hoa Kỳ khai chiến với Trung Quốc vào thời điểm trước bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Thời gian qua Bắc kinh có nhiều hành động thách thức quyền bá chủ của Mỹ tại vùng biển Tây Thái B́nh Dương, song chính họ là những người được hưởng lợi nhiều nhất từ uy thế siêu cường toàn cầu của Mỹ. Đó là điều nghịch lư trong quan hệ Mỹ-Trung của các Tổng thống trước đây.

Washington đă giúp cho sự trỗi dậy về kinh tế và đem lại sự giàu có cho TQ. Tuy nhiên, điều này không thể tồn tại lâu dài được nếu TQ thực hiện mộng bá chủ toàn cầu. Mỹ là siêu cường số một đă giúp TQ trỗi dậy được th́ Mỹ cũng có thể thao túng và ngăn chặn TQ nếu muốn.

TQ đang thực hiện chủ nghĩa bá quyền toàn cầu và TT Trump chính là chính quyền ngăn chặn Trung Quốc. TT Trump đă chỉ rơ: "Mối đe dọa lớn nhất, trực tiếp nhất và nguy hiểm nhất hiện nay đối với vị trí siêu cường và vai tṛ lănh đạo thế giới của Mỹ đến từ Trung Quốc". Điều này được nêu rơ trong Chiến lược An ninh Quốc gia được công bố đầu năm 2018 (National Security Strategy), c̣n gọi là "Học thuyết Trump" (Trump doctrine).

Thế giới đang quan tâm đến cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và nguy cơ đối đầu toàn diện về kinh tế, chính trị, chiến lược, quân sự giữa 2 cường quốc Hoa Kỳ và Trung Cộng trong việc tranh ngôi vị bá chủ toàn cầu.

Trước đối thủ TQ không thể xem thường: Từ năm 1990 đến 2014, TQ đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 10% năm, vượt Nhật Bản và trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới từ năm 2010. Trong giai đoạn 2004-2016 GDP của TQ tăng trưởng tới 4 lần từ 2.500 lên 10.000 tỷ USD và đuổi sát Mỹ. TT Trump có cái nh́n xa của nhà kinh doanh lỗi lạc, ông đă thấy nếu như tốc độ phát triển kinh tế của Mỹ và Trung Quốc vẫn duy tŕ như thời gian trước đó như dự báo của WB và IMF th́ đến năm 2025 hoặc 2030 Trung Quốc sẽ vượt qua Hoa Kỳ để trở thành cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới. Điều mà bất cứ vị Tổng thống nào của Hoa Kỳ hay Quốc hội hoặc người dân Mỹ hay các đồng minh của Mỹ đều không muốn.
TT Trump đă từng chỉ trích v́ sự lănh đạo sai lầm hay có một chiến lược không rơ ràng hoặc nửa vời đối phó với TQ của một số vị Tổng Thống tiền nhiệm đă đưa Hoa Kỳ vào một t́nh trạng suy yếu trước đối thủ TQ đang trổi dậy dùng mọi thủ đoạn để triệt hạ nước Mỹ.

Đối với TT Trump, chiến lược đối phó với TQ hết sức rơ ràng: “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” (Make America Great Again) qua khẩu hiệu tranh cử “Nước Mỹ trên hết” (America First). Đó là chiến lược Trump nhằm đối đầu trực diện và phải làm cho Trung Cộng suy yếu toàn diện.

Dựa trên nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở mức phát triển cao nhất như là một hậu phương lớn và vững mạnh; chính quyền Trump nhanh chóng phát động "Chiến tranh Mậu dịch với Bắc Kinh" nhằm khai hỏa chiến lược đối đầu toàn diện với TQ mà Hoa Kỳ nắm vai chủ động.

Bài nói chuyện của TT Trump trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc và của Phó Tổng thống Mike Pence tại Viện Hudson (Boston), cùng chuyến viếng thăm Việt Nam và Singapore của Bộ trưởng Quốc pḥng Hoa kỳ James Mattis là một thông điệp gửi đến thế giới và người dân Hoa Kỳ rằng: "Trung Quốc đang trỗi dậy, nếu không áp lực và chận đứng được sự bành trướng bá quyền của Trung Quốc trên toàn thế giới ngay ngày hôm nay th́ sẽ là điều bất khả trong tương lai".

Song song với chiến tranh Kinh tế, Hoa Kỳ khai triển chiến lược Quân sự "Indo-Pacific region" như trong bài phát biểu tại hội nghị APEC tại Việt Nam ngày 10/11/2017. Chiến lược này rất quan trọng, nó mở rộng liên minh từ Á Châu Thái B́nh Dương nối liền với Ấn Độ Dương thành một khu vực rộng lớn từ Đông Bắc Á kết hợp Đông Nam Á và kéo dài đến Ấn Độ Dương.

Biển Đông là một trong những tuyến đường biển có tầm chiến lược quan trọng nhất và bị tranh chấp nhiều nhất của thế kỷ 21. Sự ổn định trong khu vực Biển Đông là một vấn đề liên quan đến toàn cầu. Do đó, trước sự bành trướng bá quyền và độc chiếm Biển Đông (85%) của Trung Quốc làm cho các nước ảnh hưởng quanh vùng và các quốc gia có tuyến hàng hải xuyên qua Biển Đông nổi giận.

Chiến lược Indo-Pacific đối đầu với Bắc Kinh làm cho t́nh h́nh căng thẳng tại Biển Đông càng ngày càng nóng lên khi Hoa Kỳ và đồng minh đang đưa tàu chiến, phi cơ đến biển Đông nhắm thẳng vào Trung Quốc.

Ngày 4/6 Mỹ cho 2 máy bay ném bom B-52 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Mỹ đă bay cách các đảo thuộc quần đảo Trường Sa khoảng 30km. Và trong tháng 8, Mỹ điều 4 máy bay ném bom chiến lược B-52 tuần tra qua khu vực Biển Đông và Hoa Đông. Đây rơ ràng là một thông điệp thách thức gửi đến Bắc Kinh.

Trong sứ mạng ‘thường lệ và hợp pháp’ để thách thức "các tuyên bố chủ quyền hàng hải phi lư" của Trung Quốc, ngày 21/10 Mỹ đưa khu trục hạm USS Decatur chạy ngang qua quần đảo Trường Sa.

Ngày hôm sau 22/10, Hoa Kỳ tiếp tục phái hai khu trục hạm USS Antietam và USS Curtis Wilbur đi ngang qua eo biển Đài Loan nhằm hậu thuẫn cho chế độ Dân chủ Đài Loan để khiêu khích TQ. Đây là lần thứ nh́ trong năm tàu chiến Mỹ ngang nhiên thách thức TQ khi Hoa Kỳ bất chấp lời đe dọa của Bắc Kinh sẽ ra tay và thực hiện mọi hành động cần thiết bằng bất cứ giá nào đối với ai đó t́m cách tách Đài Loan ra khỏi Hoa lục. Ngày 26/10 xuất hiện tàu của Úc trên Biển Đông...

Bất chấp phản đối của Bắc Kinh, Đài Loan tuyên bố tháng 11 tới đây sẽ tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật trong ba ngày 21-23 ở đảo Ba B́nh (Biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam), nhằm khẳng định chủ quyền của Đài Bắc đối với quần đảo Trường Sa. Sự kiện này chắc chắn sẽ khiến cho Trung Quốc và đối thủ tranh chấp chủ quyền với Đài Loan trong khu vực này là Việt Nam tức giận.

Theo bản dự thảo, Hạm đội Thái B́nh Dương Mỹ sẽ thực hiện hàng loạt nhiệm vụ trong một tuần vào tháng 11 tới. Mục tiêu là tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của các tàu chiến, máy bay chiến đấu của Mỹ và đồng minh để cho thấy liên minh quân sự Mỹ-Đồng minh có thể đáp trả kẻ địch nhanh chóng trên nhiều mặt trận.

3. 7 nước tham chiến tấn công Trung Quốc?

Đứng trước Hạm đội Mỹ và đồng minh có kế hoạch điều động lực lượng lớn gồm tàu chiến và máy bay ra gần vùng biển xung quanh các đảo nhân tạo của TQ chiếm trái phép tại Biển Đông nhằm thực hiện quyền "Tự do Hàng hải Quốc tế" và hành động rơ ràng của Hoa Kỳ sẵn sàng đáp trả các hành động quân sự của Trung Quốc nếu bị thách thức; ngày 15/8 trang mạng Bọc Phong Quân sự của TQ bàn luận nếu đại chiến bùng nổ sẽ có ít nhất 7 quốc gia đă chuẩn bị sẵn sàng tham chiến tấn công TQ do Hoa Kỳ lănh đạo gồm Philippines, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Nhật Bản, Ấn Độ và Việt Nam (?). Xa hơn có Anh, Pháp, Canada, Singapore, Israel và có thể có cả Nga (Nguyên văn bản b́nh luận).

Trước sức mạnh của liên minh quân sự do Hoa Kỳ lănh đạo đang công khai thách thức TQ trên Biển Đông, chắc chắn Bắc Kinh phải xuống nước để làm dịu căng thẳng nhằm tránh né đại chiến mà Bắc Kinh không thể chống đỡ.

Những sự kiện trên cho chúng ta suy luận chính quyền Trump chọn thời điểm này khai chiến với Trung cộng là "Chiến lược Đối Nội lẫn Đối Ngoại" mà có lẽ sẽ mang thuận lợi lớn cho Đảng Cộng Ḥa trong kỳ bầu cử này và đồng thời cũng là chiến lược dọn đường cho nhiệm kỳ Tổng Thống trong 2 năm tới của TT Trump?

Như vậy cho thấy tính quan trọng của thời điểm khi chọn để phát động chiến lược. Từ đó suy ra chiếc lược "Đối Nội-Đối Ngoại" của TT Trump đă được tính toán từ lâu và rất kỹ lưỡng. Ai bảo TT Trump là kẻ điên hay khùng?

4. TT Donald Trump và Chủ nghĩa Xă hội:

Chính quyền Trump là một chính quyền chống cộng triệt để.
- Tổng thống Donald Trump: Mở đầu bài phát biểu tại LHQ ngày 19/9/2017, TT Trump ca ngợi Kế hoạch Marshall của Mỹ sau 2 cuộc thế giới đại chiến cách nay 70 năm được xây dựng trên ư tưởng cao thượng rằng thế giới sẽ an toàn hơn khi các quốc gia mạnh mẽ, độc lập và tự do. Thật vậy kế hoạch Marshall đă mang đến cho Châu Âu: Ḥa b́nh, Chủ quyền, An ninh và Thịnh vượng.

Nói về Chủ nghĩa Xă hội, TT Trump chỉ trích Xă hội Chủ nghĩa là Chủ thuyết gây ra đau khổ, tham nhũng và mục nát. Cơn khát quyền lực của chủ nghĩa xă hội dẫn đến sự bành trướng, thôn tính và đàn áp. Đặc biệt TT Trump dẫn chứng nhà nước Venezuela, với chủ nghĩa xă hội đă phá sản một quốc gia giàu dầu mỏ và đẩy người dân nước này vào cảnh nghèo đói cơ cực".

TT Trump kêu gọi các quốc gia trên thế giới chống lại Chủ nghĩa Xă hội và sự bần cùng mà nó mang lại cho tất cả mọi người. Ông cũng nhấn mạnh nước Mỹ sẽ sát cánh cùng với mọi người dân sống dưới chế độ tàn bạo và Hoa Kỳ sẽ không đứng nh́n hay làm ngơ trước những quốc gia mà nền Dân chủ bị tàn phá.

Đồng thời TT Trump kêu gọi các quốc gia hăy duy tŕ hai nhiệm vụ then chốt cót lơi là: tôn trọng lợi ích của nhân dân nước ḿnh và tôn trọng quyền lợi của mọi quốc gia có chủ quyền khác.

TT Trump cảnh cáo các quốc gia liên hiệp với các quốc gia cộng sản và các nước độc tài toàn trị rằng: "Tai họa của hành tinh chúng ta hôm nay là có một nhóm nhỏ các chế độ lưu manh vi phạm mọi nguyên tắc cơ bản của Liên Hiệp Quốc. Họ không tôn trọng chính công dân của họ và quyền chủ quyền của chính các quốc gia ḿnh. Nếu nhiều người công chính không đối đầu với những kẻ độc ác, vậy th́ điều ác sẽ chiến thắng. Khi nhiều dân tộc và quốc gia trở thành những người đứng ngoài cuộc của ḍng chảy lịch sử, các thế lực hủy diệt văn minh nhân loại sẽ ngày càng tập hợp được quyền lực và sức mạnh cho chúng.

Bài nói chuyện của TT Trump về chủ nghĩa 'Xă hội Chủ nghĩa' như một thông điệp gửi đến các quốc gia cộng sản rằng: "Tất cả mọi người dân đều xứng đáng có được một chính phủ biết quan tâm đến sự an toàn, lợi ích và phúc lợi của họ, kể cả sự thịnh vượng của họ.".

5. Phó Tổng thống Mike Pence:

Trong bài phát biểu của Phó TT Mike Pence ngày 4/10 tại viện Hudson, ông chỉ ra các chính sách của Bắc Kinh đang xâm lăng kinh tế toàn cầu và đe dọa an ninh thế giới, nhất là Hoa Kỳ. Bắc Kinh trở thành kẻ thù của Mỹ.

Gần cuối bài nói chuyện, Phó Tổng thống Pence cảnh giác người dân Hoa Kỳ rằng Bắc Kinh đang can thiệp thâm độc vào nền chính trị, chính sách và nền dân chủ của Mỹ. Tệ hại nhất, Trung Quốc đă khởi xướng một nỗ lực chưa từng có để tác động đến ư kiến công chúng Mỹ, cuộc bầu cử năm 2018, và môi trường dẫn đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020…Nói trắng ra, sự lănh đạo của TT Trump đang có hiệu qủa; và Trung Quốc muốn một Tổng thống khác hơn TT Trump.

Và phần kết luận, Phó TT Pence nhắc nhở người dân Mỹ bằng lời than trách của nhà văn vĩ đại người Trung Quốc Lỗ Tấn đối với đất nước của ông ta “chỉ có một là khinh khi người nước ngoài như cầm thú, hoặc hai là tôn xưng họ như thánh thượng, chứ chưa bao giờ xem là đồng đẳng”. 

6. Người Việt ở Mỹ:

Qúy vị nghĩ ǵ về trích đoạn từ hai bài nói chuyện của TT Donald Trump và Phó TT Mike Pence ở trên?

Là công dân Mỹ, qúy bạn có muốn quê hương thứ hai (Hoa Kỳ) của ḿnh măi măi là một siêu cường trên thế giới và đồng thời qúy vị cũng là con dân nước Việt, qúy vị có muốn quê hương ḿnh thoát khỏi thảm họa diệt vong bởi CSVN và Tàu Cộng hay ngược lại tùy vào lá phiếu của qúy vị ủng hộ cho Đảng Cộng Ḥa hay Dân Chủ vào ngày 6/11, Bầu cử giữa kỳ của Mỹ.

Portland, ngày 30/10/2018
TruongSa hq611
............................................
Phần 2. Việt Nam sẽ là ngân hàng 'Nội tạng’ của Bắc Kinh?

- Từ đâu mà Trung Quốc có được nguồn nội tạng để cấy ghép?" (David Kilgour & Matas)
Phần 2 sẽ đăng trong số báo kế tiếp.
 

 

Trở lại