TẬP ĐOÀN BIDEN-KAMALA BẤT LỰC HOÀN TOÀN

Đại-Dương 

Tài liệu tham khảo:

TALIBAN TRIUMPH: ANATOMY OF A DISASTER IN AFGHANISTAN (Nikkei)

Taliban’s Abdul Ghani Baradar is undisputed victor of a 20-year war (Guardian)

Are Taliban planning to massacre Americans? (Asia Times)

Factbox-Will the Afghan Crisis Trigger a New Refugee Crisis for Europe? (Reuters)

U.K., French, German Leaders Blast Biden Over Afghanistan: 'We Thought America Was Back' (Newsweek)

 

TẬP ĐOÀN BIDEN-KAMALA BẤT LỰC HOÀN TOÀN

Đại-Dương

Từ khi Tổng thống John F. Kennedy lên cầm quyền (1961-1963) cho đến nay các vị Tổng thống thuộc Đảng Dân Chủ đă phạm những sai lầm nghiêm trọng làm mất uy tín và quyền lực của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Chưa đầy ba tháng sau khi nhậm chức, Tổng thống John Kennedy ra lệnh đổ bộ lên Vịnh Con Heo để lật đổ Chính phủ Cộng sản Fidel Castro mà thất bại chỉ sau ba ngày đụng độ tạo điều kiện cho Liên Xô tăng viện trợ kinh tế và quân sự cho kẻ thù sát nách Hoa Kỳ.

Phó Tổng thống Lyndon B. Johnson lên thay sau khi Kennedy bị ám sát đă xua nửa triệu quân Mỹ vào chiến trường Việt Nam Cộng Hoà làm quốc-tế-hoá cuộc chiến tạo điều kiện chính đáng để Cộng sản Quốc tế điều khiển Phong trào Giải phóng Việt Nam trên mọi phương diện từ truyền thông, ư thức hệ, ngoại giao, quân sự. Chiến trường Việt Nam sôi động, bất lợi cho Hoa Kỳ nên Tổng thống Johnson tuyên bố không tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Tổng thống Jimmy Carter (1977-1981) thất bại trong việc duy tŕ chế độ thân-Mỹ ở Iran nên Phe Cách mạng Iran đă cầm giữ 56 nhà ngoại giao và thường dân Mỹ suốt 444 ngày. Carter thất bại trong việc giải cứu con tin mà măi tới cuối năm 1981 người con tin cuối cùng mới được thả trong nhiệm kỳ thứ nhất của Tổng thống Cộng Hoà, Ronald Reagan.

Tổng thống Joe Biden ra lệnh rút toàn bộ người Mỹ khỏi A Phú Hăn và thản nhiên tiếp tục hưởng lạc thú trong nhà nghỉ mát ở Maryland thay v́ hiện diện tại Pḥng Hành quân trong Toà Bạch Ốc để giám sát cuộc triệt thoái hỗn loạn tại A Phú Hăn cứ như người ngoài cuộc!

Cuộc triệt thoái quân đội và nhân viên dân chính Mỹ trong hỗn loạn tại A Phú Hăn đă bị chỉ trích gay gắt từ giới chuyên viên, báo chí và thường dân Mỹ. Các nhà lănh đạo trên thế giới, báo chí quốc tế cũng phê phán gay gắt. Trong khi đó, các chiếc loa của Bắc Kinh vạch trần yếu kém của siêu cường Hoa Kỳ dù chỉ phải đối phó với lực lượng du kích được trang bị tầm thường và lỗi thời như Taliban. Mỹ đang lộ diện là con cọp giấy!

Là một chính trị gia tầm thường suốt 49 năm, bỗng dưng được đặt vào chiếc ghế cao nhất trong Toà Bạch Ốc nên Tổng thống Joe Biden bỗng thấy tài năng lănh đạo thế giới bẩm sinh cần biết ǵ về chiến thuật, chiến lược mà chỉ ra lệnh th́ mọi chuyện đâu vào đó.

Trong các cuộc tiếp xúc với các nguyên thủ quốc gia khắp thế giới, Biden luôn nhắc nhở “Hoa Kỳ trở lại vai tṛ lănh đạo thế giới, hàm ư đó là vai tṛ của Joe Biden bất chấp “bọn người xấu” gièm pha!

Qua bài “Ex-Obama adviser: Why Biden must fire his national security adviser for Afghanistan failure” của USA Today ngày 16/8/2021 đă khuyến cáo Biden sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia, Jake Sullivan nhằm giảm bớt gánh nặng bất lực của Biden.

Hội luận bàn tṛn của BBC hôm 19/06/2021, PGS. TS. Jonathan London ở Hoà Lan nói: “Rơ ràng uy tín của Mỹ đă bị tác động một cách không tích cực, một thất bại lớn cho Biden khiến rất nhiều người ở Mỹ và những nước khác khá là nghi ngờ về uy tín của Hoa Kỳ”.

Trong cuộc Hội luận, hai nhà báo người Việt đă theo chân lính Mỹ rời Sài G̣n trước khi quân cộng sản tràn ngập đổ lỗi cho t́nh báo để khỏi làm mích ḷng nhà lănh thế giới Joe Biden! Chưa sống ngày nào dưới chế độ cộng sản nên họ “ao ước rằng Afghanistan sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn”.

Không có nguồn tin nào cho thấy Chính quyền Biden đă tiếp xúc với Taliban để xác nhận thỏa thuận các điều kiện rút quân đă kư với chính quyền tiền nhiệm. Đó là điều cần và phải làm trước khi thi hành thỏa thuận. Điều này chứng tỏ sự yếu kém của toàn bộ Nội các Biden-Kamala.

Trong bài “TALIBAN TRIUMPH: ANATOMY OF A DISASTER IN AFGHANISTAN” của The Nikkei đă kết luận “Không nên đánh giá thấp sự mất niềm tin này giữa các đồng minh của Hoa Kỳ”.

The Asia Times ước tính có khoảng 10,000 người Mỹ bị kẹt trong Toà Đại sứ hoặc khi dân cư kế cận đang xin phương tiện đến phi trường được bộ phận tiếp cứu  đăng thông cáo cho biết mỗi người phải tự t́m phương tiện và không chịu trách nhiệm trên lộ tŕnh! Họ đau khổ tận cùng nhờ sự thiển cận và thờ ơ của Biden. Bộ trưởng Quốc pḥng Lloyd Austin thừa nhận không cứu được những người Mỹ bị kẹt lại.

Trong bài “U.K., French, German Leaders Blast Biden Over Afghanistan: 'We Thought America Was Back'” trên The Newsweek đă xác nhận sự thiển cận của Liên Hiệp Châu Âu (EU) khi đánh giá quá cao một người mà cả thế giới đều biết có đầu óc bất-b́nh-thường. Có thể, EU tính chuyện lợi dụng “Anh Cả Đẫn” để trục lợi bổng lo âu như Nghị sĩ Pháp Nathalie Loiseau: “Chúng tôi đă ảo tưởng rằng Mỹ đă trở lại. Thực tế, Mỹ đă rút lui”. Tổng thống Séc, Milos Zeman nói: Bằng cách rút khỏi Afghanistan, người Mỹ đă đánh mất vị thế lănh đạo toàn cầu.

Tờ Wall Street Journal lên án Joe Biden phủi tay trước t́nh h́nh hiện tại thật đáng xấu hổ. CNN nói “cuộc rút lui hỗn loạn ở Afghanistan là một thảm họa chính trị đối với Joe Biden”. The Atlantic chỉ trích sự phản bội người dân Afghanistan là nỗi hổ thẹn trút lên đầu Biden.

Tổng thống Donald Trump biết rơ, A Phú Hăn có nhiều sắc tộc tương đương và rất cực đoan nên không thể tập họp thành một quốc gia duy nhất. Họ không bao giờ chấp nhận nếp sống văn hoá Tây Phương nên trả lại quyền chọn lựa của dân tộc A Phú Hăn.

Thoả thuận của Chính quyền Trump và Taliban tại Doha hôm 29/02/2020 dưới sự chứng kiến của Ngoại trưởng Mike Pompeo nhằm triệt thoái quân Mỹ khỏi chiến trường A Phú Hăn để cho người dân quyết định. Nên nhớ, Chính phủ A Phá Hăn có hơn 300,000 binh lính với vũ khí tương đối hiện đại, chưa kể Lực lượng Cảnh sát so với 75,000 tay súng Taliban chỉ có AK-47, không xe tăng, không phi cơ, không xe cơ giới, không trọng pháo.

Chính quyền Barack Obama-Joe Biden từng tăng quân tối đa vào chiến trường A Phú Hăn làm hao binh tổn tướng mà chẳng có kết quả.

Từ khi tranh cử năm 2016, Ứng viên Donald Trump đă tuyên bố sẽ rút quân khỏi A Phú Hăn nên khi cầm quyền quyết thực hiện dù bị giới chính trị gia phản đối. Trump c̣n nh́n thấy sự phi lư v́ không quốc gia Hồi giáo nào tham gia cuộc chống lại Taliban mà chỉ có Phe Thiên chúa Giáo.

Theo thỏa thuận Doha, Mỹ phải giảm 13,000 binh lính ở Afghanistan xuống c̣n 8,600 trong 3 - 4 tháng kể từ khi kư kết. Toàn bộ lực lượng c̣n lại cần rút về Mỹ trong 14 tháng, hoặc trước ngày 1/5.

Về phía Taliban, thỏa thuận quy định lực lượng này phải tuân theo các cam kết nhằm ngăn chặn khủng bố, bao gồm al-Qaeda và các nhóm ở Afghanistan có âm mưu tấn công Mỹ hoặc các đồng minh Mỹ. Dù thỏa thuận buộc Taliban ngừng tất cả các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ và Liên quân.

Trump rút quân Mỹ có điều kiện rơ ràng. Trump từng tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo ISIS trong một thời gian ngắn. Trump cho lệnh ám sát Tướng chỉ huy khủng bố của Iran tại Trung Đông mà không cần cuộc hành quân quy mô. Trump cho ném một quả “Bom Mẹ” giết chết 90 tay súng Taliban để cảnh cáo.

Khi Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 bắt buộc phải duyệt xét lại Thỏa ước với Taliban đă không làm mà cứ nhắm mắt ra lệnh rút quân bất cần bối cảnh đă thay đổi hoàn toàn.

Chuyện triệt thoái binh sĩ khỏi A Phú Hăn trực thuộc Bộ trưởng Quốc pḥng, Lloyd Austin và Tổng Tham mưu trưởng Liên quân, Đại tướng Mark A. Milley. Họ chứng tỏ vô-trách-nhiệm và bất lực trước các biến cố dồn dập đến độ khó tin.

Đừng so sánh vụ Sài G̣n 1975 và Kabul 2021 v́ quá khập khiễng. Sài G̣n bị các sư đoàn thiện chiến của Bắc Việt trang bị chiến xa, pháo 120 ly và Lực lượng Giải phóng Miền Nam Việt Nam vây khổn trong khi Quân đội Việt Nam Cộng Hoà đă cạn kiệt đạn dược. Hoa Kỳ vẫn cứu được hầu hết công dân Mỹ.

Ngược lại, Chính quyền A Phú Hăn có 300,000 quân được Hoa Kỳ huấn luyện và trang bị vũ khí các loại tốn hàng ngàn tỷ USD chỉ đối đầu với 75,000 tay súng Taliban trang bị thô sơ mà thất bại.

Không phải lần đầu, Hoa Kỳ triệt thoái quân đội. Khi quyết định rút quân khỏi Iraq, Chính quyền George W. Bush đă đánh bại lực lượng Hồi giáo cực đoan chỉ c̣n 700 tay súng. Hoa Kỳ đă đàm phán chi tiết triệt thoái với Iraq nên mọi chiến cụ nặng chở đi trước và một đoàn quân xa từ Bagdad tới Kuwait được phi cơ Mỹ yểm trợ và bảo vệ nên không gặp trục trặc.

Tổng thống Barack Obama phải yêu cầu Bộ trưởng Quốc pḥng Robert Gates lưu nhiệm cho đến lúc hoàn tất vụ triệt thoái.

Sau đó, ISIS sống dậy khiến Tập đoàn Obama-Biden hết sa lầy ở Iraq lại đến Syria rồi A Phú Hăn cho tới lúc hết nhiệm kỳ.

Tướng David H. Petraeus từng chỉ huy các lực lượng quốc tế ở Afghanistan chê Chính phủ Biden không nhận thức được rủi ro của việc rút lui chóng vánh.

Vụ rút quân khỏi A Phú Hăn đă phơi bày sự bất lực của Tập đoàn Biden-Kamala từ phương thức lănh đạo tới khả năng điều hành quốc pḥng và an ninh quốc gia.

Taliban sẽ xử sự với quân nhân công chức và thường dân chế độ cũ như thế nào chưa ai biết. Nhưng, điều xấu nhất rồi sẽ thành sự thật.

Taliban sẽ đối xử với người Mỹ ở trong rọ như thế nào? Đ̣i tiền chuộc? Chặt đầu răn đe? Đày ải trong các trại khổ sai cho đến chết?

Taliban sẽ đưa dân tộc lùi về cuộc sống từ nhiều thế kỷ trước?

Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu sẽ cư xử thế nào với Taliban nếu tái diễn việc đào tạo, huấn luyện chiến binh sói để phá hoại các quốc gia phát triển?

Đại-Dương  

 

Trở lại