THẤY G̀ TRƯỚC VÀ SAU CÁI CHẾT CỦA THẨM PHÁN RUTH BADER GINSBURG

Lê Chánh Thiêm

Thẩm phán Tối cao Pháp viện (TCPV) Ruth Bader Ginsburg đă qua đời hôm Sep 18-2020, làm cho các cân quyền lực tại cơ quan thực thi luật lệ cao nhất của nước Mỹ nghiêng hẳn về phía bảo thủ. Đây là cơ quan có quyền ban ra những “phán quyết cuối cùng” đối với những vụ án lớn/nhỏ mà các ṭa cấp dưới đă phán quyết nhưng vẫn c̣n bị chống đối.  

Nhân cái chết của bà Ruth Bader Ginsburg, chúng ta lướt qua vài vấn đề:  

1. Tổng thống nào đề cử thẩm phán thế chỗ tại TCPV đều chọn người thẩm phán của đảng ḿnh. Trước khi bà Ginsburg “về hưu ở bên kia…thế giới”, tỷ số 5:4 nghiêng về phía bảo thủ (Cộng Ḥa), như thế cán cân càng nghiêng về phía bảo thủ.  

2. Bà Ruth Ginsburg là người ủng hộ “điên cuồng” cho phía cánh tả: ủng hộ phá thai, ủng hộ quyền của giới đồng tính, ủng hộ di dân lậu, ủng hộ DACA: viết tắt của “Deferred Action for Childhood Arrivals” (Tŕ hoăn xét xử cho Trẻ em Vào Mỹ), một chính sách thời Obama, nhằm bảo vệ hàng trăm ngh́n thanh niên không có giấy tờ - được gọi là Dreamers - khỏi bị trục xuất và cấp cho họ giấy phép làm việc và học hành. Bà Ruth Ginsburg cương quyết “không chịu chết" trước ngày bầu cử 3-11 tới, với hy vọng “Joe quỳ gối, Joe ngái ngủ” thắng cử nhưng "tâm bất ṭng Thiên", Trời muốn nước Mỹ không bị đảng Dân Chủ thao túng.  

3. Tham quyền cố vị: Bà Ruth Ginsburg là người ham quyền lực và tiền bạc. Dù biết sức khoẻ của ḿnh kém nhưng bà ta không chịu về hưu. Nếu bà ta muốn đảng Con Lừa cử người thay bà ta th́ khi Obama c̣n làm tổng thống th́ bà ta xin về hưu, th́ cái ghế đó vẫn là của đảng Dân Chủ. Trong một video chiếu lại cái cảnh TCPV họp mà bà ta ngồi ngoẻo đầu ngủ, ngáy vang, khiến một bà thẩm phán ngồi gần nh́n sang khó chịu, thấy buồn cười quá.  

Như vậy, sau khi bà ấy chết, tin tức phổ biến lời trối của bà ta là "muốn cái ghế của bà ta không ai ngồi vào cho đến sau ngày 3-11" chỉ là lời của đảng con Lừa. Đừng tin Dân Chủ nói, hăy nh́n kỹ họ làm.  

4. Thật sự, đảng Dân Chủ và cánh tả “thua” tại TCPV trong "chiếc ghế của bà Ginsburg" với nguyên nhân chính tại v́ họ tham quyền cố vị cộng với v́ quyền lợi cá nhân hơn là quyền lợi của người dân Mỹ và đảng Dân Chủ.  

Năm 2016, thẩm phán Antonin Scalia Gregory (sinh: 11/3/1936 – chết: 13/2/2016, một thẩm phán cực hữu do TT Ronald Reragan đề cử) qua đời. Nếu v́ dân, v́ nước, v́ đảng, th́ Obama đề cử ngay một thẩm phán thay thế, như vậy cán cân quyền lực thay đổi ngay lúc đó, phe cực hữu mất 1 ghế, cơ hội bằng vàng cho phe cực tả nhưng họ không biết nắm lấy.  

Thẩm phán Gregory qua đời vào February 13-2016, đến November 8-2016 mới bầu cử, với 8 tháng 25 ngày, thời gian quá dư để Obama làm được việc đó. Việc Thượng viện đảng Cộng Ḥa cản trở là việc họ phải làm c̣n luật lệ là luật lệ, CH không thể cản trở lâu như vậy, mà do Obama và đảng Dân Chủ chỉ dựa vào chuyện đó để diên tŕ hầu thực thi âm mưu của bọn họ mà thôi.  

Việc Obama có đề cử ông Merrick Garland chỉ là hành động "cho có lệ", họ thật sự KHÔNG QUYẾT TÂM" nên khi Chủ tịch TV thuộc đảng CH cản trở, đó là cơ hội bằng vàng để Obama cho "ch́m xuồng" luôn. Vụ nầy khi đó đă làm xôn xao dư luận một thời gian, nhất là đảng viên đảng DC, họ xem như hành pháp DC thua đảng CH, họ không chịu điều đó, nếu không theo dơi sẽ không biết.  

Chính v́ thế, Barack Obama, đảng DC và Hillary Clinton, sau khi bàn tính, thỏa thuận với nhau về việc chia ghế quyền lực: Obama quyết định hoăn đề nghị thẩm phán bổ sung vào ghế trông để đến khi Hillary Clinton lên làm tổng thống Mỹ sẽ đề cử Obama vào ghế trống này. TRỜI BẤT DUNG GIAN, Hillary Clinton “là tổng thống…HỤT” nên giấc mộng “thẩm phán trọn đời” của anh ba đen tan thành mây khói mà mất luôn cơ hội ngàn vàng (thay một thẩm phán cực hữu) cho cánh tả ở TCPV.  

Việc "bán cái" cho đảng CH cản trở việc đề cử thay thế thẩm phán Gregory chỉ là hành động "chạy tội" của Obama, Hillary, đảng Dân Chủ, những người ủng hộ đảng DC và để "che mắt" những người không theo dơi các "đ̣n phép" của các chính trị gia mà thôi. Chính v́ thế mà có người tin theo. Tội nghiệp hạng người nầy thay!  

5. Chính quyền Obama và đảng Dân Chủ "tối tăm mặt mũi" v́ tham quyền lực nên không c̣n trí óc phán đoán. Đảng Dân Chủ, Obama, Hillary Clinton... đă “mù quáng v́ quyền lực” nên chủ quan khi cho rằng họ nắm được đám truyền thông thiên tả là họ muốn sao được vậy, nên “tuyệt đối tin tưởng” vào “thăm ḍ”, họ "chắc ăn" rằng sẽ thắng cử. Họ không đếm xỉa ǵ đến người dân Mỹ nên coi thường họ v́ thế lănh trái đắng. Vậy mà c̣n có lắm kẻ cuồng tín vào họ để làm cho xă hội Mỹ tan nát trong thời gian qua và vẫn c̣n đang tiếp diễn.  

Ngày vào ngày 10-11-2016, hai ngày sau tuyển cử Mỹ, Lawrence Meyers viết một tiểu luận có tựa là “Beware The Hysteria of The Liberal Loser” (Coi chừng đám loạn thần kinh thiên tả thua cuộc) đă tiên đoán những thảm cảnh do đám thua cuộc Dân Chủ gây nên, dự đoán đó đă thành sự thật. Mức độ thiệt hại trong thời gian qua ở Mỹ do đám nầy gây nên c̣n gấp nhiều chục lần như dự đoán, đă tàn phá nước Mỹ tan hoang. Chỉ có đám phá hoại, đám chống Mỹ, những người sống ngoài nước Mỹ có máu “thù Mỹ thâm căng cố đế một cách mù quáng” mới ủng hộ họ, chuyện ǵ cũng cho họ đúng. Đó là những hạng người đáng nguyền rủa.  

6. Kể từ hôm nay, việc đề cử thẩm phán vào chiếc ghế quyền lực nầy sẽ là chủ đề chính, bắt đầu cho những cuộc tranh căi gay gắt trong chính trường Hoa Kỳ giữa hai đảng chính trị lớn nhất nước Mỹ, sẽ gây nên những xáo trộn không lường trước. Những hệ lụy của nó có thể kéo theo những bất ổn nguy hiểm. Chúng ta hăy chờ xem.  

Lê Chánh Thiêm

H́nh: Bộ dạng như vậy nhưng không chịu "về hiêu" để cho đảng Dân Chủ phài bị mất 1 ghế.

Trở lại