THÔNG ĐIỆP LIÊN BANG 2020 CỦA TỔNG THỐNG DONALD TRUMP: PHỤC VỤ DÂN MỸ, BẢO VỆ NHÂN LOẠI 

   Đại-Dương 

Xem Toàn Văn Thông Điệp Liên Bang 2020 [2]

 

 

Tài liệu tham khảo:

Trump Is Winning Like a Napoleonic General (Bloomberg)

Trump's State of the Union Speech Made Pelosi and the Democrats Look Small (National Interest)

State of the Union Reveals Bankruptcy of Democrats’ Opposition to Trump (Epoch Times)                

Where No Alliance Has Gone Before: US-Japan Military Cooperation in Space (Diplomat)

Full Transcript: Trump’s 2020 State of the Union Address (NYT)

 

              THÔNG ĐIỆP LIÊN BANG 2020 CỦA TỔNG THỐNG DONALD TRUMP: PHỤC VỤ DÂN MỸ, BẢO VỆ NHÂN LOẠI 

                                                                 Đại-Dương

Trong 80 phút ngày 4 tháng 2 năm 2020, Tổng thống Donald Trump đă đúc kết thành quả suốt 3 năm qua và vạch ra những phương hướng phải đi của dân tộc và cộng đồng quốc tế.

Hoa Kỳ trở thành siêu cường duy nhất sau khi Liên Sô tan ră năm 1991 kéo theo sự sụp đổ của Đệ tam Quốc tế Cộng sản nên bắt đầu xúc tiến nền kinh tế toàn-cầu-hoá nhằm đưa các quốc gia chịu ảnh hưởng xă hội chủ nghĩa và các nước Cộng sản sẽ tiến dần đến kinh tế tư bản chủ nghĩa hiện đại.

Tổng thống Bill Clinton và người kế nhiệm George W. Bush đă nới lỏng điều kiện cho Trung Quốc được gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) từ năm 2001. Bắc Kinh ra vẻ nhún nhường để rút ruột các nền kinh tế phát triển, đặc biệt nhắm vào Hoa Kỳ, trong khi Tây Phương kiêu hănh mà rơi dần vào suy thoái ngày càng nặng nề.

Tầng lớp tinh hoa quốc tế báo động mà bị lợi nhuận làm mờ mắt trong khi giới lănh đạo thế giới đă thấy sai lầm về chiến lược “phát triển kinh tế kéo theo thay đổi chính trị”, nhưng, chưa ai tung ra biện pháp đối phó, ngoài những lời tố cáo hoặc lưu ư hoa mỹ.  

Hoa Kỳ bị lợi dụng, bị khai thác, bị khinh miệt khi giới lănh đạo thất hứa rồi bào chữa triền miên tạo ra tâm lư tin vào “giai đoạn suy tàn của nước Mỹ” như một định mệnh khó tránh đă được một số học giả và truyền thông quốc tế “mê tiền” thổi phồng về sự siêu việt của Trung Quốc.

Nền kinh tế Hoa Kỳ suy thoái suốt hơn một thập niên v́ chiến tranh bên ngoài lănh thổ và sự lợi dụng đủ kiểu từ đối tác thương mại cũng như đồng minh khiến Doanh nhân Donald Trump quyết định tranh cử chức tổng thống như thú nhận trong Thông điệp Liên bang lần thứ ba.

Ngay khi bước vào Toà Bạch Ốc, Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ đă tập trung nỗ lực phục hồi sức mạnh kinh tế qua các biện pháp quyết liệt: (1) Chặn đứng và báo động mọi hành vi thương mại bất chính của Trung Quốc bằng các công cụ pháp lư, đàm phán, truyền thông nhằm làm giảm thâm hụt mậu dịch trên 500 tỉ USD mỗi năm với nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. (2) Giảm thuế doanh nghiệp xuống dưới 20% (tương đương với mặt bằng thế giới) để kéo các công ty Mỹ và ngoại quốc trở về thị trường Hoa Kỳ. (3) Trừng phạt và pḥng ngừa mọi hoạt động ăn cắp, lạm dụng tài sản trí tuệ do người Mỹ sáng tạo. (4) Đ̣i hỏi  các quốc gia đồng minh chia sẻ gánh nặng về chi phí quốc pḥng và tái thương thảo các Thoả ước Mậu dịch Tự do (FTA) trên nguyên tắc b́nh đẳng, công bằng, có đi có lại.

Nền kinh tế Hoa Kỳ đă khởi sắc sau ba năm cầm quyền của Chính phủ Trump trái với các tiên đoán ảm đạm từ trước nhờ chương tŕnh nghị sự nhằm phục vụ cho sự phát triển quốc gia và phục vụ cho người Mỹ trên hết: (1) Tinh thần lạc quan và niềm hănh diện của một dân tộc từng khai phá những hướng đi độc đáo cho nhân loại đă trở lại trong mọi tầng lớp người Mỹ. (2) Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong ṿng 50 năm, đặc biệt ở các cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu, Tây Ban Nha, Á Châu, cựu chiến binh, phụ nữ (thấp nhất trong 70 năm và chiếm 72% số công việc tạo ra trong năm 2019), người khuyết tật. (3) Chính quyền tiền nhiệm đă thêm 10 triệu người nhận tem phiếu thực phẩm mà giờ đây 7 triệu người thoát khỏi danh sách này cùng với 10 triệu người không phải nhận trợ cấp. Hơn 300,000 người ở độ tuổi lao động đă rời bỏ lực lượng lao động mà chỉ trong ba năm có thêm 3.5 triệu người đă gia nhập lực lượng lao động. (3) Kế hoạch cắt giảm thuế của Đảng Cộng Hoà tạo ra các Vùng Cơ Hội thu hút đầu tư vào 90,000 khu dân cư từng bị bỏ quên hàng thập niên qua làm bừng lên sức sống tiềm tàng trong con người. (4) Nhờ cắt giảm “các quy định khắc khe về môi trường mà thiếu cân nhắc về quốc kế dân sinh” nên Hoa Kỳ đă trở thành nhà sản xuất dầu hoả và khí đốt số một thế giới, không c̣n bị các cơn sốt do Tổ chức Xuất cảng Dầu hoả (OPEC) gây ra. Hai Chính phủ tiền nhiệm đă làm mất 60,000 nhà máy (phần lớn chuyển sang Hoa Lục) mà giờ đây đă có thêm 12,000 ở Hoa Kỳ và hàng ngh́n nhà máy, xưởng sản xuất khác đang lên kế hoạch xây dựng do “mọi người đều muốn đến nơi có chính phủ hành động như Hoa Kỳ”. (5) Tái thương thảo Thoả ước Thương mại Tự do với Nhật Bản, Đại Hàn đă xong và Thoả ước Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đă trở thành Thoả ước Thương mại Mỹ - Mexico – Canada (USMCA) từ 31/01/2020. Kế tiếp sẽ thương lượng với Liên Hiệp Châu Âu (EU) và Vương quốc Anh (UK) cũng nhằm xây dựng mối quan hệ kinh tế hợp tác b́nh đẳng, công bằng, có đi có lại. (6) Dựa vào áp đặt mức thuế quan cao để ngăn chặn Trung Quốc đánh cắp việc làm và tài sản trí tuệ của người Mỹ trên quy mô rộng lớn khiến Bắc Kinh phải kư hưu chiến Giai đoạn I trong Cuộc Thương chiến Mỹ-Trung gồm 88 trang buộc Bắc Kinh chịu trách nhiệm, Hoa Thịnh Đốn thiết lập cơ quan xác minh sự tuân thủ, và áp thuế quan tức khắc nếu phát hiện vi phạm.

Tổng thống Donald Trump phát biểu “Thưa các nghị sĩ, chúng ta không bao giờ được quên rằng chiến thắng quan trọng duy nhất tại Washington là chiến thắng v́ người dân Mỹ. Dân chúng là trái tim của đất nước, những ước mơ của họ là linh hồn của đất nước, t́nh yêu thương của họ mang lại sức mạnh và giúp duy tŕ đất nước. Phải luôn nhớ rằng nhiệm vụ của chúng ta là đặt Nước Mỹ Lên Trên Hết!”.

Thiết lập Chương tŕnh Học bổng Cơ hội để con em có quyền chọn lựa trường học theo nguyện vọng. Thông qua Cam kết với Người lao động Mỹ đă có hơn 400 công ty sẽ mang tới những việc làm mới, cũng như cơ hội giáo dục cho gần 15 triệu người Mỹ. 

Vấn đề Chăm sóc sức khỏe và An sinh Xă hội của mọi người được Tổng thống Trump làm sáng tỏ: (1) trước khi nhậm chức, chi phí sức khoẻ đă tăng gấp đôi trong ṿng 5 năm mà bây giờ giảm 60%. (2) Đă kư một Sắc lệnh yêu cầu minh bạch về viện phí sẽ tiết kiệm cho các gia đ́nh những khoản tiền lớn để được chăm sóc tốt hơn hẳn. Điều luật của Quốc Hội cung cấp dịch vụ y tế miễn phí cho hàng triệu người nhập cư bất-hợp-pháp từ tiền túi của người đóng thuế là chẳng công bằng và có nguy cơ dẫn tới phá sản quốc gia. (3) Đại dịch thuốc giảm đau opioid và số ca tử vong do dùng thuốc quá liều đă lần đầu tiên giảm trong gần 30 năm: Ohio giảm 22%, Pennsylvania 18%, Wisconsin 10%  nên cần đánh bại măi măi để duy tŕ sức khoẻ cho dân tộc.

Di dân là một vấn nạn trên thế giới khiến cho nhiều dân tộc bất an. Hoa Kỳ là nơi lư tưởng cho các kiểu  di-dân-lậu nên cần đến các biện pháp: (1) Biên giới phía Nam thường xuyên bị vi phạm đă xây 160 km bức tường trong năm 2019 và 800 km vào 2020. Hoa Kỳ đă thoả thuận với Mễ Tây Cơ, Honduras, El Salvador, Guatemala làm cho “t́nh trạng vượt biên trái phép” đă giảm 75% từ tháng 5-2019 và tiếp tục giảm. Suốt 24 tháng qua, Lực lượng Tuần tra Biên giới Phía Nam đă bắt giữ hơn 100 tấn chất gây nghiện độc hại, bắt hơn 3,000 kẻ buôn người và giải cứu trên 2,000 người di cư. (2) Tệ nạn du lịch sinh con để được quốc tịch Mỹ và việc xổ số quốc tịch đă bị băi bỏ.

Hoa Kỳ đấu tranh cho tự do, dân chủ, bác bỏ Chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa Xă hội trên b́nh diện quốc tế. (1) Làm sạch môi trường chính trị ở Châu Mỹ La Tinh khi các chính phủ cực tả hoặc thiên tả đă sụp đổ hoặc thay đổi như Bolivia, Á Căng Đ́nh, Ba Tây, Venezuela. Đảo ngược chính sách Cuba thời Tổng thống Barack Obama. (2) Trừng phạt quan chức Trung Quốc liên quan đến vụ giam giữ cải tạo hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ và tẩy năo trẻ em ở tỉnh tự trị Tân Cương. Luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông và Luật Bảo vệ Hồng Kông đă chặn âm mưu đàn áp của Bắc Kinh. Bưu báo Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho rằng Hoa Kỳ c̣n khoảng 150 Đạo luật khác nhau chờ Tổng thống Trump kư có thể siết chặt hoạt động của Trung Quốc. (3) Tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn tái cử vẻ vang làm lu mờ công thức “một quốc gia, hai chế độ”. Hoa Kỳ đang từng bước công nhận Đài Loan là một Quốc gia Độc lập.

Hoa Kỳ đă đầu tư 2.2 ngàn tỉ USD cho Quân đội để trang bị các loại chiến cụ, vũ khí tối tân nhân nhất đang hoạt động khắp thế giới nhằm sẵn sàng đối phó với các biến cố quan trọng. Các thành viên trong Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đóng đủ chi phí tối thiểu 2% GDP đă tăng gấp đôi. Hoa Kỳ đă thành lập “Quân chủng Vũ trụ” duy nhất trên thế giới nhằm bảo vệ ưu thế quân sự tuyệt đối.

Khi đề cập tới chủ trương chấm dứt chiến tranh Trung Đông và A Phú Hăn do hai vị tiền nhiệm để lại. Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút quân v́ “Chúng ta không có nhiệm vụ làm cảnh sát quốc tế cho các nước khác”. Nhưng, tiếp tục chống khủng bố với răn đe “Nếu tấn công người Mỹ th́ các ngươi sẽ mất mạng!”.

Tuy bị chỉ trích lung tung, nhưng, Thông điệp Liên bang lần thứ ba của Tổng thống Donald Trump đă bộc lộ tinh thần bảo quốc an dân và vai tṛ của Hoa Kỳ không thể thiếu trong sự phát triển, an ninh và hoà b́nh trên thế giới.

                                                     Đại-Dương 

***

Trở lại: [2a]

TOÀN VĂN THÔNG ĐIỆP LIÊN BANG 2020 CỦA TỔNG THỐNG DONALD TRUMP

Vũ Ngọc (Dịch)

TT Trump liệt kê thành tựu trong nhiệm kỳ Tổng thống và cam kết tiếp tục “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” khi đọc Thông điệp Liên bang 2020 đêm hôm, 4/2/2020

Thưa Chủ tịch Hạ viện, Phó tổng thống, các thành viên quốc hội, Đệ nhất Phu nhân và quốc dân Hoa Kỳ…

Ba năm trước, chúng ta phát động chiến dịch đưa nước “Mỹ vĩ đại trở lại”. Tối nay, tôi đứng trước quư vị để chia sẻ những kết quả tuyệt vời mà chúng ta đă đạt được. Việc làm đang bùng nổ, lợi tức cá nhân tăng vọt, nghèo đói giảm mạnh, tỷ lệ tội phạm giảm, niềm tin đang lên cao;  đất nước của chúng ta, một lần nữa đang phát triển như vũ băo và được tôn trọng trên toàn thế giới! Kẻ thù của chúng ta đang tháo chạy, vận mệnh của nước Mỹ đang lên và tương lai của chúng ta đang rực sáng.

Những năm tháng suy thoái kinh tế đă qua. Những ngày tháng đất nước chúng ta bị lợi dụng, bị khai thác, thậm chí bị các quốc gia khác khinh miệt đă lùi lại phía sau. Đă qua rồi những lời hứa không được giữ, t́nh trạng thất nghiệp tái diễn, tâm lư mệt mỏi và cả những lời bào chữa triền miên cho sự cạn kiệt tài sản, quyền lực cũng như uy tín đất nước Hoa Kỳ.

Trong ṿng ba năm ngắn ngủi, chúng ta đă phá tan tâm lư về sự suy tàn của nước Mỹ và chúng ta nay đă ngăn chặn t́nh trạng suy thoái này. Chúng ta đang tiến về phía trước với tốc độ,  mà chỉ không lâu trước đây,  là điều không tưởng và nhất là chúng ta sẽ không bao giờ thụt lùi!

Tối nay, tôi vui mừng thông báo với các qúi vị rằng nền kinh tế của chúng ta đang trong thời kỳ tốt đẹp chưa từng có. Quân đội của chúng ta đă và đang được xây dựng lại hoàn toàn với sức mạnh vô song mà không nơi nào trên thế giới có thể sánh kịp. Biên giới của chúng ta được bảo vệ. Đại gia đ́nh của chúng ta đang hưng thịnh. Giá trị của chúng ta đă được tái tạo. Niềm tự hào của chúng ta đă được khôi phục. Và v́ tất cả những lư do đó, tôi tuyên bố trước quốc dân, trước các thành viên quốc hội rằng: Nước Mỹ đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết!

Tầm nh́n mà tôi nêu lên hôm nay sẽ cho thấy cách chúng ta xây dựng một xă hội thịnh vượng và toàn diện nhất thế giới, nơi mà mọi công dân đều có thể tham gia vào sự thành công chưa từng có của đất nước, nơi mọi cộng đồng đều có thể tham gia vào sự phát triển phi thường của quốc gia.

Từ khi nhậm chức tới nay, tôi đă làm việc để nhanh chóng hồi sinh nền kinh tế Mỹ, cắt giảm một số lượng kỷ lục những quy định giết chết việc làm, cắt giảm thuế ở mức kỷ lục và chưa từng có trong lịch sử, đồng thời đấu tranh cho những hiệp định thương mại công bằng, có đi có lại. Chương tŕnh nghị sự của chúng tôi luôn luôn v́ mọi công nhân, v́ mọi gia đ́nh, v́ sự phát triển và trên tất cả, v́ mọi người dân Mỹ. Chúng ta đang tiến lên với tinh thần lạc quan cao nhất và nâng cao vị thế của người dân ở mọi chủng tộc, màu da, tôn giáo và tín ngưỡng… Image result for trump with union

Từ khi nhậm chức tới nay, tôi đă tạo ra 7 triệu việc làm mới, nhiều hơn 5 triệu so với con số mà các chuyên gia chính phủ dự kiến trong chính quyền tiền nhiệm.

Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong ṿng một nửa thập niên.

Điều thần kỳ là tỷ lệ thất nghiệp trung b́nh dưới chính quyền của tôi thấp hơn mọi chính quyền khác trong lịch sử nước nhà. Nếu chúng tôi không thay đổi những chính sách kinh tế thất bại từ chính quyền tiền nhiệm, thế giới giờ đây sẽ không thể được chứng kiến thành tựu kinh tế tuyệt vời của nước Mỹ.

Tỷ lệ thất nghiệp ở cộng đồng người Mỹ gốc Phi, gốc Tây Ban Nha và gốc Á chạm con số thấp nhất lịch sử. Tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm thanh niên Mỹ gốc Phi cũng thấp nhất trong mọi thời đại

Tỷ lệ nghèo đói ở cộng đồng người Mỹ gốc Phi giảm xuống mức thấp nhất chưa từng được ghi nhận.

Tỷ lệ thất nghiệp ở phụ nữ đạt mức thấp nhất trong gần 70 năm qua và năm ngoái, phụ nữ đảm nhận 72% số công việc mới được tạo ra thêm.

Tỷ lệ thất nghiệp của cựu chiến binh giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm người Mỹ khuyết tật đạt mức thấp nhất mọi thời đại.

Nhóm công nhân không có bằng tốt nghiệp trung học đạt tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất từng được ghi nhận trong lịch sử Mỹ.

Một số lượng kỷ lục người trẻ Mỹ đă có việc làm.

Dưới chính quyền trước đây, hơn 10 triệu người được thêm vào danh sách nhận phiếu thực phẩm. Dưới chính quyền của tôi, 7 triệu người Mỹ thoát khỏi danh sách này và 10 triệu người không c̣n phải nhận trợ cấp.

Trong 8 năm của chính quyền tiền nhiệm, hơn 300.000 người trong độ tuổi lao động rời bỏ lực lượng lao động. Nhưng chỉ trong ba năm chính quyền của tôi 3,5 triệu người trong độ tuổi lao động đă gia nhập lực lượng lao động.

Từ khi tôi nhậm chức, lợi tức căn bản dưới danh sách lao động làm công,  ăn luong,  đă tăng 47%, nhanh gấp ba lần mức tăng của 1% nhóm đầu. Sau hàng thập niên lợi tức ở mức b́nh quân hoặc sụt giảm, ngày nay mức lương đang gia tăng nhanh chóng và, thật tuyệt vời, chúng tăng nhanh nhất ở nhóm lao động có lợi tức thấp, những người đă chứng kiến mức lương tăng 16%. Đây là cơn bùng nổ của nhóm nhân  công thuộc giới lao động.

Lợi tức trung b́nh thực tế của các gia đ́nh giờ đây đạt mức cao kỷ lục. Từ khi tôi nhậm chức, thị trường chứng khoán Mỹ đă tăng trưởng 70%, bổ sung thêm 12.000 tỷ $US vào tài sản quốc gia, vượt xa mọi kỳ vọng. Điều này, các quốc gia khác thực sự đă làm không nổi. Niềm tin của người tiêu dùng đă đạt đến một tầm cao mới đáng kinh ngạc.

Hàng triệu người tham gia Quỹ hưu trí Tư nhân 401(k) và các quỹ hưu trí khác đang được hưởng lợi khi chúng tăng trưởng chưa từng có với mức tăng 60, 70, 80, 90, thậm chí 100%.

Việc làm và đầu tư đang đổ về 90.000 khu dân cư từng bị lăng quên nhờ vào các Vùng Cơ hội, một kế hoạch do thượng nghị sĩ Tim Scott khởi xướng, là một phần trong kế hoạch cắt giảm thuế tuyệt vời của đảng Cộng ḥa. Nói cách khác, người giàu và các công ty giàu có đang đổ tiền vào những khu dân cư nghèo hay các khu vực chưa từng được đầu tư suốt hàng thập niên qua, tạo ra việc làm, năng lượng và sự hứng khởi. Đây là lần đầu tiên những cộng đồng hoàn toàn xứng đáng này nh́n thấy điều đó. Tất cả đều đang phát huy tác dụng.

Các Vùng Cơ hội đang giúp ích nhiều cho người Mỹ, như cựu quân nhân Tony Rankins từ Cincinnati, Ohio. Sau quăng thời gian vật lộn với chứng nghiện ma túy, Tony đă mất việc làm, nhà ở và gia đ́nh ḿnh. Ông ấy trở thành người vô gia cư. Nhưng rồi Tony t́m thấy một công ty xây dựng đầu tư và các Vùng Cơ hội. Ông ấy giờ đây là một nhân viên bán hàng hàng đầu, không c̣n nghiện ngập, đoàn tụ với gia đ́nh. Và ông ấy cũng ở đây hôm nay. Tony: Hăy tiếp tục những việc tuyệt vời ông đă làm.

Nền kinh tế hùng mạnh của chúng ta đă lần đầu tiên mang đến cho các cựu tù nhân cơ hội việc làm tuyệt vời và một khởi đầu mới. Cơ hội thứ hai này trong đời được tạo ra nhờ vào việc chúng ta đă hoàn thành cải cách tư pháp h́nh sự. Ai cũng nói không thể thực hiện được cải cách tư pháp h́nh sự, nhưng tôi đă hoàn thành nó, những người ngồi trong khán pḥng này đă hoàn thành nó.

Nhờ chiến dịch táo bạo cắt giảm các quy định của chúng tôi, Mỹ đă trở thành nhà sản xuất dầu mỏ và khí đốt số một thế giới. Với những tiến bộ lớn lao mà chúng ta đă đạt được ba năm qua, nước Mỹ giờ đây đă độc lập về năng lượng và việc làm trong ngành năng lượng, như nhiều ngành nghề khác, đang ở mức cao kỷ lục. Chúng ta đă đạt được những con số mà chỉ ba năm trước thôi, không ai nghĩ rằng nó khả thi.

Tương tự, chúng ta đang khôi phục khả năng sản xuất của quốc gia, dù các dự đoán ban đầu cho rằng điều này không bao giờ thực hiện được. Sau khi hai chính quyền trước đây để mất 60.000 nhà máy, nước Mỹ giờ đây có thêm 12.000 nhà máy mới dưới chính quyền của tôi và hàng ngh́n, hàng ngh́n xưởng sản xuất, nhà máy đang được lên kế hoạch xây dựng. Chúng ta đă tạo ra hơn nửa triệu việc làm mới trong ngành sản xuất. Các công ty không rời đi đâu cả, họ đang trở lại. Mọi người đều muốn đến nơi có chính phủ hành động và Mỹ là một nơi như thế.

Một trong những lời hứa lớn nhất mà tôi đưa ra với người dân Mỹ là thay thế Thỏa thuận Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) tệ hại. Thực tế, thương mại bất công là lư do lớn nhất khiến tôi quyết định tranh cử tổng thống. Sau khi áp dụng NAFTA, đất nước chúng ta đă mất đi 1/4 việc làm trong ngành sản xuất. Rất nhiều chính trị gia đến và đi, hứa sẽ thay đổi hoặc thay thế NAFTA nhưng không làm được bất kỳ điều ǵ. Nhưng không giống với những người đến trước, tôi đă giữ lời hứa. 6 ngày trước, tôi đă thay thế NAFTA và kư phê chuẩn hiệp định thương mại Mỹ – Mexico – Canada (USMCA) hoàn toàn mới.

Image result for USMCA

USMCA sẽ tạo ra gần 100.000 việc làm thu nhập cao trong ngành ôtô Mỹ và gia tăng đáng kể xuất khẩu, đem lại lợi ích cho nông dân, chủ trang trại và công nhân nhà máy. Nó cũng sẽ đưa thương mại với Mexico và Canada lên một tầm cao mới nhưng với mức độ công bằng và có đi có lại lớn hơn. Đây là thỏa thuận thương mại lớn đầu tiên trong nhiều năm có được sự ủng hộ mạnh mẽ của các công đoàn lao động Mỹ.

Tôi cũng hứa với người dân rằng sẽ áp các mức thuế nhằm chống lại việc Trung Cộng (TC) đánh cắp công việc của người Mỹ trên quy mô lớn. Chiến lược đó hiệu quả. Vài ngày trước, chúng tôi đă kư thỏa thuận đột phá mới với TC nhằm bảo vệ người lao động và tài sản trí tuệ của chúng ta, mang lại hàng tỷ USD cho ngân sách, mở ra các thị trường mới rộng lớn cho những sản phẩm được sản xuất và phát triển ngay tại Mỹ.

TC lợi dụng Mỹ suốt nhiều thập niên. Giờ đây chúng ta đă thay đổi điều đó, đồng thời cũng sở hữu mối quan hệ có lẽ tốt nhất từ trước đến nay với họ (TC) và cả Chủ tịch Tập. Họ tôn trọng điều chúng ta làm, bởi thật ḷng mà nói, họ dường như chưa bao giờ tin rằng có thể lẩn trốn từ năm này qua năm khác, thập niên này sang thập niên khác, mà không có ai trên đất nước này đứng lên nói rằng “Đủ rồi”. Giờ đây, chúng ta muốn tái thiết đất nước và đó là điều chúng ta đang làm.

Đối với việc khôi phục sự lănh đạo của Mỹ trên toàn thế giới, chúng ta một lần nữa đứng lên v́ tự do trên bán cầu của ḿnh. Đó là lư do chính phủ của tôi đảo ngược những chính sách thất bại của chính quyền tiền nhiệm về vấn đề Cuba.

Mỹ đang dẫn dắt một liên minh ngoại giao gồm 59 quốc gia chống lại Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ông ta là lănh đạo bất hợp pháp và ngược đăi người dân. Chính quyền của Maduro sẽ tan vỡ. Có mặt tại đây tối nay là một người đàn ông mang theo hy vọng, ước mơ và khát khao của toàn thể người dân Venezuela. Tổng thống thực sự và hợp pháp của Venezuela, Juan Guaido, đang ở cùng chúng tôi. Ngài Tổng thống, xin hăy đưa thông điệp này trở về quê hương. Tất cả người Mỹ đều đoàn kết với nhân dân Venezuela trong cuộc đấu tranh chính nghĩa của họ v́ tự do! Hăy luôn nhớ rằng sự tự do giúp kết nối tâm hồn.

Để bảo vệ tự do của người Mỹ, chúng tôi đă đầu tư khoản ngân sách kỷ lục 2,2 ngh́n tỷ $US cho quân đội chúng ta, mua những máy bay, hỏa tiễn, tàu chiến và mọi thiết bị quân sự tốt nhất. Tất cả đều sản xuất tại Mỹ. Chúng tôi cuối cùng cũng khiến các đồng minh chịu chi trả ở mức phù hợp. Tôi đă nâng mức đóng góp của các thành viên NATO khác lên hơn 400 tỷ $US. Số đồng minh đáp ứng các nghĩa vụ tối thiểu cũng tăng hơn gấp đôi. Chỉ vài tuần trước, lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Truman thành lập lực lượng không quân hơn 70 năm trước, chúng tôi đă tạo ra một nhánh mới thuộc Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ, đó là Quân chủng Vũ trụ.

Tối nay, chúng ta có sự hiện diện của một trong những tân binh tiềm năng trẻ nhất Quân chủng Vũ trụ là Iain Lanphier, 13 tuổi, học lớp 8 đến từ Arizona. Iain luôn mơ ước được lên không gian. Cậu nằm trong số những người trẻ nhất tại một học viện hàng không, khao khát được tới Học viện Không quân, sau đó nhắm tới Quân chủng Vũ trụ. Như Iain nói, “hầu hết mọi người đều hướng tới vũ trụ, tôi muốn nh́n xuống thế giới”.

Ngồi cạnh Iain tối nay là người hùng vĩ đại của cậu. Charles McGee sinh ra tại Cleveland, Ohio một thế kỷ trước, là một trong những người cuối cùng c̣n sống thuộc đơn vị Tuskegee, những phi công tiêm kích da màu đầu tiên. Ông cũng là cụ cố của Iain. Sau hơn 130 nhiệm vụ chiến đấu trong Thế chiến II, ông trở về khi đất nước đang đấu tranh v́ dân quyền. Charles tổ chức sinh nhật lần thứ 100 hôm 7/12. Vài tuần trước, tôi kư quyết định thăng cấp chuẩn tướng cho Charles McGee. Hôm nay tôi đă gắn ngôi sao lên vai ông ấy tại Pḥng Bầu dục. Tướng McGee, đất nước của chúng ta kính chào ông. Cảm động!

Từ những người hành hương tới các nhà lập quốc, từ những người lính tại Valley Forge tới những người tuần hành ở Selma; từ Tổng thống Lincoln đến mục sư Martin Luther King, Jr., người Mỹ luôn bác bỏ những giới hạn trước tương lai con cháu chúng ta.

Các nghị sĩ, chúng ta không bao giờ được quên rằng chiến thắng quan trọng duy nhất tại Washington là chiến thắng v́ người dân Mỹ. Nhân dân là trái tim của đất nước, những ước mơ của họ là linh hồn của đất nước, t́nh yêu thương của họ mang lại sức mạnh và giúp duy tŕ đất nước. Chúng ta phải luôn nhớ rằng nhiệm vụ của chúng ta là phải đặt nước Mỹ lên trên hết!

Bước tiếp theo hướng tới xây dựng một xă hội bao trùm là đảm bảo mọi người trẻ Mỹ đều được giáo dục tốt và có cơ hội đạt được Giấc mơ Mỹ. Tuy nhiên, vô số trẻ em Mỹ lâu nay mắc kẹt trong những ngôi trường công lập yếu kém. Để giải cứu số học sinh này, 18 tiểu bang đă cung cấp lựa chọn trường học thông qua chương tŕnh Học bổng Cơ hội. Chương tŕnh này rất phổ biến, đến mức hàng chục ngh́n học sinh vẫn nằm trong danh sách chờ. Một trong số đó là Janiyah Davis, học sinh lớp 4 ở Philadelphia. Stephanie, mẹ của Janiyah, là một bà mẹ đơn thân sẵn sàng làm bất cứ điều ǵ để trao cho con gái tương lai tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, tương lai đó vào năm ngoái bị đặt ngoài tầm với, khi Thống đốc tiểu bang Pennsylvania bác bỏ luật mở rộng lựa chọn trường học cho 50.000 trẻ em.

Janiyah và Stephanie đều có mặt ở đây tối nay. Câu chuyện của họ không dừng lại ở đó. Janiyah, tôi rất vui mừng thông báo rằng cháu không c̣n phải chờ đợi lâu nữa. Tôi có thể tự hào tuyên bố rằng chương tŕnh Học bổng Cơ hội đă mở cửa. Nó sẽ đến với cháu và cháu sẽ sớm được học tại ngôi trường ḿnh chọn!

Bây giờ, tôi kêu gọi quốc hội trao cho một triệu trẻ em Mỹ cơ hội tương tự mà Janiyah vừa nhận được. Hăy thông qua Đạo luật Cơ hội và Học bổng Giáo dục Tự do, bởi không có phụ huynh nào đáng bị ép buộc phải gửi con tới trường công lập yếu kém.

Mỗi người trẻ nên có một môi trường an toàn để học tập và phát triển. V́ vậy, Đệ nhất Phu nhân tuyệt vời của chúng ta đă thực hiện sáng kiến “Be Best” nhằm thúc đẩy một cuộc sống an toàn, khỏe mạnh và tránh xa chất kích thích cho thế hệ mai sau. Cảm ơn Melania v́ t́nh yêu to lớn và sự quan tâm sâu sắc dành cho trẻ em Mỹ.

Chính quyền của tôi quyết tâm cung cấp cho người dân cơ hội mà họ cần, bất kể tuổi tác hay lư lịch. Thông qua cam kết với Người lao động Mỹ, hơn 400 công ty cũng sẽ mang tới những việc làm mới, cũng như cơ hội giáo dục cho gần 15 triệu người Mỹ.

Image result for trump with union

Ngân sách của chính phủ cũng bao gồm tầm nh́n đầy thú vị cho các trường trung học quốc gia. Tối nay, tôi đề nghị quốc hội hỗ trợ các học sinh và ủng hộ kế hoạch của tôi, nhằm phát triển cả giáo dục kỹ thuật và dạy nghề tại mọi trường trung học ở Mỹ.

Trong việc mở rộng cơ hội b́nh đẳng, tôi cũng tự hào rằng chúng tôi đă đạt được mức tài trợ kỷ lục và lâu dài cho các trường đại học và cao đẳng dành cho người gốc Phi.

Một cuộc sống tốt cho các gia đ́nh Mỹ c̣n đ̣i hỏi hệ thống chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, sáng tạo và phải chăng nhất trên Trái Đất. Trước khi tôi nhậm chức, phí bảo hiểm y tế đă tăng hơn gấp đôi chỉ trong ṿng 5 năm. Tôi đă nhanh chóng cung cấp những lựa chọn thay thế phải chăng. Kế hoạch mới của chúng tôi tiết kiệm hơn tới 60%. Tôi cũng đưa ra cam kết chắc chắn với các gia đ́nh Mỹ rằng chúng tôi sẽ luôn bảo vệ những người có tiền sử bệnh tật trước khi tham gia bảo hiểm y tế. Đó là một sự đảm bảo. Chúng tôi sẽ luôn bảo vệ chương tŕnh Chăm sóc sức khỏe và An sinh Xă hội của mọi người.

Chúng tôi không bao giờ để bệnh nhân Mỹ mù mờ trước chi phí y tế. Đó là lư do tôi đă kư một sắc lệnh yêu cầu minh bạch về viện phí. Nhiều chuyên gia tin rằng sự minh bạch đó, thứ sẽ đi vào hiệu lực hoàn toàn từ đầu năm tới, thậm chí sẽ lớn hơn cải cách về chăm sóc sức khỏe. Nó sẽ tiết kiệm cho các gia đ́nh những khoản tiền lớn để được chăm sóc tốt hơn hẳn.

Tuy nhiên khi chúng ta làm việc để cải thiện vấn đề y tế, lại có những người muốn lấy đi quyền chăm sóc y tế của bạn, lấy đi bác sĩ của bạn và xóa bỏ hoàn toàn bảo hiểm tư nhân. 132 nghị sĩ trong khán pḥng này đă tán thành điều luật nhằm áp đặt sự kiểm soát với hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta, loại bỏ các kế hoạch y tế tư nhân của 180 triệu người Mỹ.

Hơn 130 nhà lập pháp trong hạ viện này đă tán thành điều luật sẽ làm phá sản quốc gia của chúng ta bằng cách cung cấp dịch vụ y tế miễn phí từ tiền của những người đóng thuế cho hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp, buộc những người đóng thuế phải trợ cấp y tế miễn phí cho bất kỳ ai trên thế giới vượt qua biên giới của chúng ta trái phép.

Những đề xuất này sẽ hủy hoại quyền lợi chăm sóc sức khỏe mà người già của chúng ta dựa vào, đồng thời đóng vai tṛ như một mồi nhử hấp dẫn cho hoạt động nhập cư bất hợp pháp. Đây là những ǵ đang xảy ra ở California và các tiểu bang khác, hệ thống của họ hoàn toàn mất kiểm soát, khiến người nộp thuế phải trả những khoản tiền khổng lồ và không thể cáng đáng nổi!

Nếu thấy việc những người đóng thuế Mỹ phải cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí không giới hạn cho những người nhập cư bất hợp pháp là công bằng th́ bạn hăy đứng về phe cực tả. Nhưng nếu bạn tin rằng chúng ta nên bảo vệ những bệnh nhân và người già Mỹ, hăy đứng về phía tôi và thông qua luật cấm chăm sóc y tế miễn phí với những người nhập cư bất hợp pháp!

Đây sẽ là một lợi ích to lớn đối với biên giới phía nam vốn đă được bảo vệ rất nghiêm ngặt của chúng ta, nơi mà như chúng tôi nói, một bức tường dài, cao và rất mạnh mẽ đang được xây dựng. Bây giờ chúng ta đă hoàn thành hơn 160 km và sẽ có hơn 800 km nữa sẽ hoàn thành vào đầu năm tới.

Chính quyền của tôi cũng đang kiểm soát các công ty dược phẩm lớn. Chúng tôi đă phê duyệt một lượng kỷ lục thuốc gốc giá rẻ và một số loại thuốc đang được FDA phê duyệt ở tốc độ nhanh hơn bao giờ hết. Tôi rất vui được tuyên bố vào năm ngoái rằng, lần đầu tiên trong ṿng 51 năm, giá thuốc bán theo toa đă thực sự giảm xuống.

Khi hợp tác cùng nhau, quốc hội có thể giảm được giá thuốc đáng kể so với mức hiện tại. Tôi đă nói chuyện với thượng nghị sĩ Chuck Grassley của Iowa và những người khác trong quốc hội nhằm hoàn tất một số vấn đề về giá thuốc. Tôi kêu gọi một điều luật lưỡng đảng nhằm đạt được mục tiêu hạ giá thuốc theo toa nhanh chóng. Hăy tŕnh một dự luật lên bàn của tôi và tôi sẽ kư nó thành luật không để chậm trễ.

Với sự cương quyết, chúng ta đang kiềm chế đại dịch thuốc giảm đau opioid và số ca tử vong do dùng thuốc quá liều đă lần đầu tiên giảm trong gần 30 năm. Trong số các tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất, Ohio giảm 22%, Pennsylvania giảm 18%, Wisconsin giảm 10% và chúng ta sẽ không bỏ cuộc cho đến khi đánh bại dịch opioid một lần và măi măi.

Image result for virus corona ở Vũ Hán

Bảo vệ sức khỏe của người Mỹ cũng có nghĩa là chống lại các bệnh truyền nhiễm. Chúng tôi đang phối hợp với chính phủ TC và hợp tác chặt chẽ về sự bùng phát của virus corona ở TC. Chính quyền của tôi sẽ tiến hành tất cả các bước cần thiết để bảo vệ công dân của chúng ta khỏi mối đe dọa này.

Chúng tôi đă đưa ra những sáng kiến mới đầy hy vọng để cải thiện đáng kể việc chăm sóc cho người Mỹ mắc bệnh thận, Alzheimer và những người phải vật lộn với các thách thức về sức khỏe tâm thần. V́ quốc hội đă tài trợ tiền cho nhu cầu của tôi, chúng ta đang theo đuổi các phương pháp chữa trị mới về bệnh ung thư ở trẻ em và chúng ta sẽ loại bỏ dịch AIDS ở Mỹ vào cuối thập niên này.

Hầu như mọi gia đ́nh Mỹ đều hiểu nỗi đau khi người thân được chẩn đoán mắc bệnh hiểm nghèo. Ở đây tối nay,  có một người đàn ông đặc biệt, một người được hàng triệu người Mỹ yêu quư, người vừa bị chẩn đoán mắc ung thư giai đoạn 4. Đó không phải là tin vui, nhưng tin vui là ông ấy là chiến binh và người chiến thắng vĩ đại nhất mà bạn sẽ gặp. Rush Limbaugh: Cảm ơn ông v́ nhiều thập niên cống hiến không mệt mỏi cho đất nước chúng ta.

Rush, với tất cả những ǵ ông đă làm cho đất nước của chúng ta, với hàng triệu người mỗi ngày ông nói chuyện và truyền cảm hứng, và tất cả những công việc đáng kinh ngạc mà ông đă làm v́ mục đích từ thiện, tôi tự hào tuyên bố tối nay rằng ông sẽ nhận được sự vinh danh cao nhất của đất nước chúng ta về mặt dân sự, Huân chương Tự do của Tổng thống. Bây giờ tôi xin đề nghị Đệ nhất phu nhân Mỹ đứng lên và trao cho ông huân chương danh dự này. Rush, Kathryn, xin chúc mừng!

Khi chúng ta cầu nguyện cho tất cả những người bị bệnh, chúng ta biết rằng nước Mỹ đang không ngừng đạt được những đột phá y tế mới. Vào năm 2017, các bác sĩ tại bệnh viện St. Luke ở thành phố Kansas đă đón chào một trong những trẻ sinh non nhỏ nhất c̣n sống sót. Chào đời khi chỉ 21 tuần 6 ngày và cân nặng chưa đầy một pound, Ellie Schneider sinh ra đă là một chiến binh. Bằng kỹ năng của các bác sĩ và những lời cầu nguyện của cha mẹ, cô bé Ellie đă tiếp tục chiến thắng trong cuộc chiến giành sự sống. Hôm nay, Ellie là một cô bé 2 tuổi mạnh mẽ, khỏe mạnh đang ngồi với người mẹ tuyệt vời Robin trong khán pḥng này. Ellie và Robin: Chúng tôi rất vui v́ các bạn có mặt ở đây.

Ellie đă nhắc nhở chúng ta rằng mỗi đứa trẻ là một phép mầu của cuộc sống. Nhờ các kỳ tích y học hiện đại, 50% trẻ sinh non chào đời tại bệnh viện nơi Ellie sinh ra đă sống sót. Mục tiêu của chúng ta là bảo đảm rằng mọi em bé đều có cơ hội tốt nhất để phát triển và vươn lên giống như Ellie. Đó là lư do tôi yêu cầu quốc hội bổ sung 50 triệu $US  vào nghiên cứu về vấn đề sơ sinh với các bệnh nhân nhỏ tuổi nhất của Mỹ. Đó cũng là lư do tôi kêu gọi các thành viên của quốc hội ở đây,  tối nay,  để thông qua luật cấm phá thai muộn.

Dù chúng ta là đảng Cộng ḥa, Dân chủ hay độc lập, chắc chắn tất cả chúng ta đều đồng ư rằng mỗi sự sống con người là một món quà thiêng liêng từ Chúa!

Gần đây tôi rất tự hào kư thành luật cho phép các ông bố bà mẹ trong lực lượng lao động liên bang được nghỉ thai sản, đó là h́nh mẫu cho phần c̣n lại của đất nước. Bây giờ, tôi kêu gọi quốc hội thông qua Đạo luật Thúc đẩy Tiến bộ cho Gia đ́nh Lao động, kéo dài thời gian nghỉ phép thai sản cho các bà mẹ và ông bố trên toàn quốc.

40 triệu gia đ́nh Mỹ có thêm 2.200 $US nhờ giảm trừ thuế cho người nuôi con. Tôi đă giám sát những khoản tăng ngân sách cho chăm sóc trẻ em phẩm chất cao, cho phép 17 tiểu bang phục vụ nhiều trẻ em hơn. Nhiều tiểu bang trong đó đă cắt giảm hoặc bỏ hoàn toàn danh sách chờ trợ cấp. Tôi cũng gửi kế hoạch tới quốc hội với mục tiêu mở rộng quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc trẻ em chất lượng cao và kêu gọi các vị hành động ngay lập tức.

Để bảo vệ môi trường, tôi đă thông báo Mỹ sẽ tham gia Sáng kiến một ngh́n tỷ cây rừng, nỗ lực đầy tham vọng nhằm thu hút chính phủ và các công ty tư nhân cùng trồng cây mới ở Mỹ và trên thế giới.

Chúng ta cũng cần tái xây dựng cơ sở hạ tầng của Mỹ. Tôi yêu cầu các vị phê duyệt dự luật đường cao tốc do thượng nghị sĩ Barrasso đề nghị nhằm đầu tư vào hệ thống cầu đường trên lănh thổ chúng ta.

Tôi cũng cam kết bảo đảm mọi công dân được tiếp cận với Internet tốc độ cao, kể cả ở những vùng nông thôn. Tương lai tốt hơn cho mọi người dân Mỹ đ̣i hỏi chúng ta bảo đảm an toàn cho đất nước. Điều đó có nghĩa là ủng hộ những người trong lực lượng hành pháp ở mọi cấp độ, kể cả các nhân viên thuộc Cơ quan Thực thi Di trú và quan Thuế Mỹ (ICE).

Năm ngoái, các sĩ quan ICE dũng cảm đă bắt hơn 120.000 người nhập cư trái phép phạm tội với 10.000 cáo buộc trộm cắp, 5.000 vụ tấn công t́nh dục, 45.000 vụ hành hung và 2.000 vụ giết người.

Dù vậy, các chính trị gia cực đoan ở nhiều thành phố tại Mỹ đă cung cấp nơi trú ẩn cho những tên tội phạm nhập cư trái phép này. Tại đó, giới chức địa phương yêu cầu cảnh sát thả những người nhập cư phạm tội nguy hiểm để họ đe dọa người dân, thay v́ chuyển cho ICE để trục xuất một cách an toàn.

Chỉ cách đây 29 ngày, một người nhập cư phạm tội được thành phố New York trả tự do đă bị cáo buộc cưỡng hiếp và sát hại một phụ nữ 92 tuổi. Thủ phạm từng bị bắt v́ tội hành hung, nhưng được thả nhờ chính sách trú ẩn của New York. Nếu họ tôn trọng yêu cầu bắt giữ của ICE, nạn nhân vẫn có thể sống tới hôm nay.

Tiểu Bang California cũng thông qua đạo luật tuyên bố cả tiểu bang là nơi trú ẩn cho những người nhập cư phạm tội và tạo ra kết quả thảm họa.

Đây là một ví dụ bi thảm khác. Tháng 12/2018, cảnh sát tiểu bang California bắt một người nước ngoài nhập cư trái phép từng có 5 tiền án, bao gồm cướp và hành hung. Tuy nhiên, chính quyền địa phương phải thả y theo luật pháp tiểu bang California!

Chỉ vài ngày sau, y thực hiện hàng loạt vụ bạo lực đẫm máu khi bắn một người đàn ông đang đi làm, sau đó bắn vào tay và ngực một phụ nữ ngồi trong ôtô. Y tới một cửa hàng mua sắm và xả súng bừa băi, sau đó cướp một xe tải và đâm vào nhiều xe cộ đang lưu thông, khiến nhiều nạn nhân vô tội bị thương nặng.

Một trong các nạn nhân là công dân Mỹ Rocky Jones, 51 tuổi. Ông ấy đang đứng ở trạm xăng th́ bị tên tội phạm máu lạnh bắn chết bằng 8 phát đạn ở khoảng cách gần. Rocky ra đi, để lại niềm tiếc thương cho gia đ́nh, trong đó có những người em trai yêu quư ông ấy hơn bất kỳ ai.

Một trong số đó đang có mặt tại đây. Jody, xin vui ḷng đứng lên. Trái tim chúng tôi thương tiếc cho sự mất mát của anh và chúng tôi sẽ không ngừng nghỉ cho tới khi anh t́m được công lư.

Thượng nghị sĩ Thom Tillis đă đề nghị dự luật cho phép những công dân Mỹ như Jody được kiện các thành phố và tiểu bang trú ẩn khi có người thân bị thương hoặc thiệt mạng v́ chính sách của họ. Tôi đề nghị quốc hội phê chuẩn Dự luật Công lư cho Nạn nhân của Các thành phố trú ẩn ngay lập tức. Nước Mỹ nên là nơi trú ẩn cho người dân Mỹ tuân thủ pháp luật, không phải những tên tội phạm nước ngoài.

Trong 3 năm qua, ICE đă bắt hơn 5.000 kẻ buôn bán người và tôi đă kư 9 đạo luật nhằm ngăn chặn nạn buôn người, cả trong nước và trên thế giới. Chính quyền của tôi đă thực thi những nỗ lực chưa từng có tiền lệ để bảo vệ biên giới phía nam nước Mỹ.

Trước khi tôi nhậm chức, nếu họ xuất hiện bất hợp pháp ở biên giới phía nam của chúng ta và bị bắt, họ sẽ được trả tự do, nhập cảnh vào nước Mỹ và biến mất. Chính quyền của tôi đă chấm dứt biện pháp bắt và thả. Nếu xâm nhập bất hợp pháp, các vị sẽ nhanh chóng phải rời đi.

Chúng ta đă có những thỏa thuận hợp tác lịch sử với Mexico, Honduras, El Salvador và Guatemala. Nhờ những nỗ lực chưa từng có, các vụ vượt biên trái phép đă giảm 75% kể từ tháng 5 và giảm liên tục trong 8 tháng qua. Khi những bức tường được dựng lên, số vụ bắt ma túy cũng tăng trong khi vượt biên giảm xuống.

Tôi đến biên giới tiểu bang Texas hồi năm ngoái và gặp sĩ quan phụ trách tuần tra Raul Ortiz. Trong suốt 24 tháng qua, đặc vụ Ortiz và nhóm của anh ấy đă bắt gần 100 tấn chất gây nghiện độc hại, bắt hơn 3.000 kẻ buôn người và giải cứu trên 2.000 người di cư.Chỉ cách đây vài ngày, đặc vụ Ortiz được thăng chức lên Phó chỉ huy Lực lượng Tuần tra Biên giới và anh ấy đang có mặt tại đây cùng chúng ta. Ortiz, xin mời đứng dậy. Đất nước cám ơn anh và những anh hùng thuộc Lực lượng Tuần tra Biên giới.

Để đạt được những bước tiến lịch sử đó, chúng tôi đang nghiên cứu dự luật nhằm thay thế hệ thống nhập cư lỗi thời và mang tính ngẫu nhiên bằng giải pháp dựa trên sự xứng đáng, chào đón những người tuân thủ luật pháp, đóng góp vào nền kinh tế, có khả năng tự hỗ trợ tài chính và đề cao những chuẩn mực của chúng ta.

Mọi hành động của chính quyền đang phục hồi luật pháp và tái khẳng định văn hóa tự do của Mỹ. Phối hợp với Lănh đạo của phe đa số tại Thượng viện, TNS McConnell và các đồng nghiệp của ông ấy, chúng tôi đă phê chuẩn con số kỷ lục là 187 thẩm phán liên bang mới. Trong số này có hai tân thẩm phán ṭa án tối cao gồm Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh.

Chính quyền của tôi cũng đang bảo vệ quyền tự do tôn giáo, trong đó có quyền được cầu nguyện ở trường công. Tại Mỹ, chúng tôi không trừng phạt những người cầu nguyện. Chúng ta không giật đổ cây thánh giá hay cấm đoán biểu tượng đức tin. Chúng ta không bịt miệng các nhà truyền giáo. Ở Mỹ, chúng ta chào đón đức tin và tôn trọng tôn giáo.

Cũng như niềm tin vào Tu chính án thứ nhất, chúng ta cũng tin vào một điều khoản Hiến pháp khác đang bị đe dọa trên khắp đất nước. Chừng nào tôi c̣n là Tổng thống, tôi sẽ luôn bảo vệ Tu chính án thứ Hai và quyền sở hữu vũ khí của các bạn.

Nhằm tái khẳng định di sản của một quốc gia tự do, chúng ta cần nhớ rằng Mỹ luôn là quốc gia khai phá. Giờ đây chúng ta phải hướng tới vùng đất mới, đó là định mệnh của nước Mỹ ở các v́ sao. Tôi kêu gọi Quốc hội cấp vốn đầy đủ cho chương tŕnh Artemis nhằm bảo đảm những thanh niên và phụ nữ tiếp theo trên Mặt Trăng sẽ là phi hành gia người Mỹ. Chúng ta sẽ sử dụng nó làm bệ phóng để bảo đảm Mỹ là nước đầu tiên cắm cờ trên sao Hỏa.

Chính quyền của tôi cũng bảo vệ mạnh mẽ an ninh quốc gia và chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan. Tôi đă công bố kế hoạch đột phá nhằm mang lại ḥa b́nh cho người Israel và Palestine. Mọi nỗ lực trong quá khứ đă thất bại, chúng ta phải quyết tâm và đẩy mạnh sáng tạo để bảo đảm ổn định khu vực và mang tới sự thay đổi để hàng triệu người trẻ tuổi nh́n thấy tương lai tốt đẹp hơn.

Ba năm trước, những tên ISIS man rợ đă chiếm gần 52.000 km vuông đất ở Iraq và Syria. Ngày nay, ISIS đă mất 100% địa bàn, kẻ sáng lập và thủ lĩnh tối cao của ISIS, kẻ giết người khát máu al-Baghdadi đă chết!

Tham gia sự kiện của chúng ta trong tối nay có Carl và Marsha Mueller. Sau khi tốt nghiệp đại học, cô con gái xinh đẹp Kayla của họ trở thành một nhân viên cứu trợ nhân đạo. Kayla từng viết: “Một số người t́m thấy Chúa trong nhà thờ. Một số người t́m thấy Chúa trong tự nhiên. Một số người t́m thấy Chúa trong t́nh yêu. Tôi t́m thấy Chúa trong sự đau khổ. Tôi nhận ra sứ mệnh của đời ḿnh là ǵ – dùng đôi tay làm công cụ để giảm bớt đau khổ của người khác”. Năm 2013, khi chăm sóc cho thường dân ở Syria, Kayla bị ISIS bắt cóc, tra tấn và bị al-Baghdadi giữ làm tù nhân. Sau hơn 500 ngày bị giam cầm kinh hoàng, Kayla bị al-Baghdadi sát hại khi mới chỉ 26 tuổi.

Vào đêm đặc nhiệm Mỹ kết liễu al-Baghdadi, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, tướng Mark Milley, nhận được một cuộc gọi vào Pḥng T́nh H́nh. Ông nhận được tin những chàng trai dũng cảm của đội đặc nhiệm tinh nhuệ đă thực hiện chiến dịch một cách hoàn hảo. Họ đặt cho chiến dịch cái tên “tổ đặc nhiệm 18/4”, theo ngày sinh của Kayla. Carl và Marsha ơi, các binh sĩ Mỹ sẽ không bao giờ quên Kayla và chúng tôi cũng vậy.

Mỗi ngày, những người thanh niên và phụ nữ khoác lên ḿnh bộ quân phục Mỹ thể hiện t́nh yêu vô tận trong trái tim con người. Một trong những người hùng Mỹ là Trung sĩ lục quân Christopher Hake. Trong lần phục vụ thứ hai ở Iraq năm 2008,  Trung sĩ Hake viết thư cho con trai một tuổi, Gage: “Bố sẽ về với con”, cậu ấy viết. “Bố sẽ dạy con đi xe đạp, dạy con xây lâu đài cát đầu tiên, xem con chơi thể thao và chờ đến ngày con cũng làm bố. Bố yêu con, hăy chăm sóc mẹ nhé. Bố luôn ở bên con”.

Ngày 23/3/2008, Chris tuần tra ở Baghdad khi chiếc xe bọc thép Bradley chở cậu ấy bị trúng bom gài bên đường. Đêm đó, cậu ấy đă hy sinh cho đất nước. Trung sĩ Hake đă yên nghỉ trong vinh quang vĩnh cửu ở Arlington,  c̣n vợ cậu, Kelli, hôm nay có mặt ở đây cùng con trai, hiện đă 13 tuổi. Tôi muốn gửi đến Kelli và Gage lời nhắn gởi Chris sẽ sống măi trong trái tim chúng tôi.

Tên khủng bố đứng sau cái chết của Trung sĩ Hake là Qassem Soleimani, người cung cấp quả bom đă cướp đi sinh mạng cậu ấy. Soleimani là tên đồ tể tàn bạo nhất của chính quyền Iran, một con quái vật đă giết hay làm bị thương hàng ngàn quân nhân Mỹ ở Iraq. Là kẻ khủng bố hàng đầu thế giới, Soleimani đứng sau cái chết của vô số thanh niên, phụ nữ và trẻ em. Hắn đă chỉ đạo cuộc tấn công nhằm lực lượng Mỹ ở Iraq vào tháng 12 và đă lên kế hoạch các cuộc tấn công mới.  Đó là lư do tháng trước tôi ra lệnh cho quân đội chúng ta thực hiện một cuộc tấn công chính xác vào tiêu diệt Soleimani, đặt dấu chấm hết cho đế chế khủng bố độc ác của hắn.

Thông điệp của chúng tôi với những kẻ khủng bố rất rơ ràng: Các người sẽ không bao giờ chạy thoát khỏi công lư Mỹ. Nếu các người tấn công công dân của chúng tôi, các người sẽ mất mạng!

Trong những tháng gần đây, chúng ta đă thấy người Iran kiêu hănh lên tiếng chống lại những kẻ thống trị áp bức. Chính quyền Iran phải từ bỏ việc theo đuổi vũ khí nguyên tử, ngừng “ám hại” khủng bố, chết chóc, hủy diệt và bắt đầu làm việc v́ lợi ích của chính người dân nước ḿnh.  Do các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ của chúng tôi, nền kinh tế Iran hiện rất yếu kém. Chúng tôi có thể giúp họ cải thiện kinh tế trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng có lẽ họ quá tự kiêu,  hoặc quá dại dột nên không đề nghị viêc giúp đỡ. Chúng tôi vẫn chờ họ. Hăy chờ xem họ sẽ chọn con đường nào,  việc này hoàn toàn phụ thuộc vào họ.

Trong khi chúng tôi bảo vệ người Mỹ, chúng tôi cũng đang nỗ lực chấm dứt các cuộc chiến của Mỹ ở Trung Đông. Ở Afghanistan, ḷng quyết tâm và dũng cảm của các binh sĩ đă giúp chúng ta đạt được tiến bộ to lớn và các cuộc đàm phán ḥa b́nh đang được tiến hành. Tôi không muốn khiến hàng trăm ngàn người ở Afghanistan thiệt mạng, nhiều người trong số họ vô tội. Chúng ta không có nhiệm vụ làm cảnh sát quốc tế cho quốc gia khác. Đó là những chiến binh tinh nhuệ nhất thế giới và họ muốn hoặc là chiến đấu để giành chiến thắng, hoặc là không cần chiến đấu. Chúng tôi đang nỗ lực để kết thúc cuộc chiến dài nhất lịch sử nước Mỹ và đưa các binh sĩ về quê nhà!

Image result for trump with union

Bà Pelosi đang xé đôi thông điệp của TT Trump trước hàng triệu khán giả khắp thề giời!

Chiến tranh đă đặt gánh nặng lớn lên vai các gia đ́nh quân nhân, đặc biệt là những người bạn đời của họ như bà Amy Williams từ Fort Bragg, Bắc Carolina cùng hai con là Elliana 6 tuổi và Rowan 3 tuổi. Bà Amy làm công việc toàn thời gian nhưng vẫn dành vô số giờ làm t́nh nguyện để giúp đỡ các gia đ́nh quân nhân khác. Trong 7 tháng qua, bà đă gánh vác mọi công việc của gia đ́nh trong khi chồng bà, Thượng sĩ Townsend Williams,  ở Afghanistan trong lần bổ nhiệm thứ tư đến Trung Đông. Hai đứa bé chưa lần được gặp bố trong nhiều tháng qua. Amy, sự hy sinh của gia đ́nh bà đă giúp cho tất cả gia đ́nh chúng tôi có thể sống trong an toàn và ḥa b́nh. Chúng tôi cảm ơn gia đ́nh bà.

Thế giới đă nh́n thấy rơ ràng Mỹ là vùng đất của những anh hùng. Đây là nơi mà sự vĩ đại phát sinh, nơi vận mệnh được tự quyết định,  và là nơi những huyền thoại ra đời. Đây là quê hương của Thomas Edison và Teddy Roosevelt, của nhiều vị tướng vĩ đại như Washington, Pershing, Patton và MacArthur. Đây là quê hương của Abraham Lincoln, Frederick Douglass, Amelia Earhart, Harriet Tubman, anh em nhà Wright, Neil Armstrong và nhiều người khác nữa… Đây là nơi trẻ em học những cái tên tuổi như Wyatt Earp, Davy Crockett và Annie Oakley, là nơi những người hành hương đặt chân đến Plymouth và cũng là nơi những người yêu nước Texas cầm cự chống lại kẻ thù tại Alamo.

Nước Mỹ do những người thanh niên và phụ nữ cứng cỏi nhất, mạnh mẽ nhất, nhiệt t́nh nhất và kiên quyết nhất trên vùng đất kiến tạo. Tổ tiên chúng ta đă đương đầu với những điều chưa ai từng biết; chế ngự thiên nhiên hoang dă; an cư lạc nghiệp tại miền Tây hoang dă; đưa hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo, bệnh tật; đánh bại chủ nghĩa phát xít; đưa thế giới lên một tầm cao khoa học và y học mới; xây dựng đường sắt, đào kinh rạch, dựng lên những ṭa nhà chọc trời.  Và thưa quư vị, tổ tiên chúng ta đă xây dựng một nền cộng ḥa,  đặc biệt nhất trong lịch sử nhân loại. Và chúng ta đang làm cho nó vĩ đại hơn bao giờ hết! Đó là gia tài vinh quang và tráng lệ mà chúng ta được kế thừa.

Chúng ta là người Mỹ, là những người tiên phong, là những người thám hiểm chân trời mới. Chúng ta thiết lập thế giới mới, xây dựng thế giới hiện đại và thay đổi lịch sử măi măi bằng cách luôn nhớ đến sự thật rằng chúng ta đều được tạo ra b́nh đẳng dưới bàn tay của Chúa toàn năng.

Mỹ là nơi bất cứ điều ǵ cũng có thể xảy ra! Mỹ là nơi bất cứ ai cũng có thể vươn lên. Và ở đây, trên vùng đất này, trên lục địa này, những giấc mơ đáng kinh ngạc nhất trở thành sự thật!

Dân tộc này là bức tranh của chúng ta, đất nước này là kiệt tác của chúng ta. Chúng ta nh́n vào ngày mai và thấy những ranh giới không giới hạn đang chờ được khám phá. Những khám phá đáng kinh ngạc nhất mà chúng ta chưa hề biết đến. Những câu chuyện ly kỳ nhất của chúng ta chưa được kể. Những hành tŕnh vĩ đại nhất của chúng ta chưa được thực hiện. Thời đại Mỹ, Sử thi Mỹ, Phiêu lưu Mỹ, tất cả chỉ mới bắt đầu!

Tinh thần của chúng ta vẫn tươi trẻ; mặt trời vẫn đang mọc; ân sủng của Chúa vẫn đang soi sáng và đồng bào Mỹ của tôi ơi, những điều tuyệt vời nhất vẫn c̣n chưa đến!

Cảm ơn các bạn. Chúa phù hộ các bạn. Chúa phù hộ nước Mỹ.

Vũ Ngọc (Dịch) – TGM xin phép được hiệu đính một số từ ngữ.

 

Trở lại