“Thông đồng”, màn hai

Kư Thiệt

Mueller đă nói ǵ trong cuộc “họp báo” quái dị ấy? Ông ta giải thích lư do v́ sao ông ta sẽ không ra đối chất trước Quốc Hội (Hạ viện).Ông ta nói rằng bất cứ cuộc đối chất nào từ ban điều tra của ông ta cũng sẽ không ra ngoài phúc tŕnh của ông ta ngày 22.3.2019. Ông ta giải thích: “Phúc tŕnh ấy chứa đựng những phát hiện và phân tích của chúng tôi và những lư do cho những quyết định mà chúng tôi đă chọn. Chúng tôi đă chọn những lời lẽ một cách thận trọng, và việc làm tự nói lên điều ấy. Tập phúc tŕnh là sự đối chất của tôi rồi.”

Thế th́ mở cuộc “họp báo” này làm ǵ?

Để “quậy bùn” lên chung quanh cuộc điều tra mà ông ta được giao phó trách nhiệm “làm sáng tỏ” vụ gọi là thông đồng giữa ông Trump và ông Nga Putin  để xào nấu cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Sau gần hai năm điều tra ráo riết, với một lực lượng luật gia hùng hậu, hầu hết là phe Dân Chủ, được sự cộng tác của 40 thám tử FBI, và tiêu hết gần bốn chục triệu đô-la tiền dân đóng thuế, ông Mueller đă không t́m thấy bằng chứng ǵ về sự “thông đồng”, và đă làm phúc tŕnh dày tới 448 trang, gửi lên Bộ Tư Pháp ngày 22.3.2019.

Tưởng thế là xong chuyện “thông đồng, thậm thụt”,  Mueller và toàn ban ăn hại đái nát đă về vườn hay kiếm “jobs” khác làm ăn. Tuồng “săn bắt phù thủy” đă hạ màn vĩnh viễn.

Nhưng không, hai tháng sau, Màn Hai lại đă được kéo lên với kép độc Mueller trên sân khấu. Trong không tới mười phút, viên tham vấn pháp lư đặc biệt (special counsel) của Bộ Tư Pháp Mỹ đă tự chứng tỏ là một kép hát tài ba có thể đóng hai vai trái ngược nhau trong một vở kịch.

Hai tháng trước, với phúc tŕnh kết thúc cuộc điều tra “thông đồng”, Mueller được những người yêu công lư coi như “người hùng”, nhất là ông Trump, con mồi đă bị săn bắt trong vụ này, dù ông ta đang là tổng thống Mỹ, người  nắm trong tay nhiều  quyền uy nhất thế giới và ông ta đă luôn mồm kêu oan. Trong phúc tŕnh, Muelller đă kết luận rằng không t́m thấy bằng cớ ông Trump hay tay chân của ông ta thông đồng với ông Putin hay với tay chân của ông ta bên Nga. Vậy mà họ đă nghi oan cho ông Mueller đă cấu kết với thuộc hạ  của bà Hillary Clinton để phục thù cho sự thất cử đau điếng của bà ta.

Trái lại, phe của bà Hillary trong Quốc Hội và truyền thông ḍng chính th́ cảm thấy như đă bị tát vào mặt. Suốt hai năm qua họ đă không bao giờ nghĩ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller sẽ đưa đến một kết quả phũ phàng như vậy. Họ giận dữ phản ứng. Các nghị sĩ Dân Chủ ở Thượng viện đ̣i Bộ trưởng Tư pháp Wiiliam Barr ra điều trần, Ủy ban Tư pháp Hạ viện do Dân biểu Nadler (New York – Dân Chủ) làm chủ tịch đ̣i ông Barr phải giao nạp toàn bộ phúc tŕnh Mueller trong khi nhiều dân biểu Dân Chủ kêu gọi “đàn hặc”, truất quyền Tổng thống Trump.

Dường như  bắt được “tín hiệu” ấy và nghĩ đă đến lúc “minh oan” với phe Dân Chủ và làm cho họ lại “yêu” ḿnh như trước, ông “cựu” tham vấn đặc biệt Mueller đă mở cuộc “họp báo” không giống ai ngày 29.5.2019, trong đó ông ta kín đáo chỉ đường vẽ lối cho những người muốn truất quyền ông tổng thống, trong khi chính ḿnh đă không thể làm điều ấy.

Thí dụ trong cuộc họp báo, ông ta đă nói một câu mơ hồ, bóng bẩy: “Nếu chúng tôi có sự tin tưởng rằng tổng thống rơ ràng đă không phạm một tội h́nh th́ chúng tôi đă nói như thế.”

Nhưng ông Mueller đă nói ǵ trong phúc tŕnh trên giấy trắng mực đen? Đây là những ǵ ông ta đă viết:Cuộc điều tra đă không thể xác định bằng chứng rằng có những người Mỹ nào đă cộng tác với chiến dịch can thiệp (của nước Nga) một cách ư thức và cố t́nh.”

Rơ ràng là có sự mâu thuẫn giữa những ǵ ông Mueller đă viết trên giấy trắng mục đen và những ǵ ông ta nói trong cuộc “họp báo”. Nhưng chưa hết, trong cuộc họp báo, ông Mueller đă lưu ư người nghe rằng những người Nga bị ông ta khởi tố “được  xem là vô tội trừ khi, hay cho đến khi, được chứng minh là có tội”. Rơ ràng, nguyên tắc pháp lư căn bản ấy đă không được những người Dân Chủ trong Quốc Hội áp dụng cho  trường hợp của ông tổng thống Mỹ với sự đồng lơa của ông tham vấn đặc biệt Robert Mueller bằng cách quậy bùn lên trong cuộc họp báo ngắn ngủi.

Trong cuộc họp báo, ông Mueller đă không làm sáng tỏ thêm khía cạnh pháp lư của cuộc điều tra có nguồn gốc chính trị được khoác áo pháp luật. Ông ta đă dùng những đ̣n phép chính trị để chơi một ván cờ chính trị, nhân danh pháp luật. Dĩ nhiên Dân biểu Nadler, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, bà Chủ tịch Hạ viện Pelosi và những người ghét Trump đă bắt được ngọn đèn xanh chỉ đường của Robert Mueller, “người t́nh yêu dấu” đă quay trở về với họ, giúp họ loại trử kẻ thù chung Donald Trump.

Viễn ảnh “đàn hặc” Tổng thống Trump chưa bao giờ hiện rơ hơn bây giờ, dù hầu như mọi người đều biết rằng chuyện ấy chỉ là giấc mơ chóng tàn v́ không thể có được đa số phiếu tại Thượng viện theo quy định của Hiến pháp để truất quyền một tổng thống.

Một ngày sau cuộc họp báo của ông Mueller, trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí về chuyện “impeach”, TT Trump nói: “Với tôi, đó là một tiếng dơ bẩn, xấu xa, ghê tởm. Và nó không liên hệ ǵ tới tôi.”

Màn hai của tấn tuồng “thông đồng” nếu không liên hệ tới ông Trump th́ cỏ vẻ liên hệ tới nhiều người khác đă dính líu xa gần cái hồ sơ (dossier) được coi như là nguồn gốc đă đưa đến cuộc điều tra do ông Robert Mueller đứng đầu mà ông Trump gọi là “cuộc săn bắt phù thủy”.

Màn hai này đă do chính ông Mueller kéo lên, xuất hiện trên sân khấu không tới mười phút, quậy vũng bùn do chính ông ta tạo ra rồi biến mất. Kế tiếp là Sean Hannity, “cây nói” số một hiện nay trên truyền h́nh Mỹ, bước ra sân khấu Fox News tối 30.5.2019, hùng hồn tuyên bố: “Cuộc điều tra của Mueller đă xong. Câu chuyện bịa đặt thông đồng với Nga đă chết. Màn một đă hết, bây giờ bắt đầu màn hai! Chúng tôi sẽ phơi bày mặt thật của những kẻ đă nghĩ rằng họ có thể loại bỏ một tổng thống được bầu ra hợp pháp  và bắt họ phải trả giá cho hành động ấy. Tối nay, cuộc xét tội bắt đầu. Những diễn viên của quyền lực ngầm (deep state) nghĩ rằng họ có thể vi phạm sự tín nhiệm của dân Mỹ và lạm dụng quyền hành đă giao cho họ th́ tối nay sẽ bị phơi bày cho toàn thế giới thấy.”

Hannity đă tập họp được một phái đoàn gồm mười nhân vật nổi tiếng trong giới luật pháp và báo chí Mỹ cùng xuất hiện trong “sô” của ḿnh trên Fox News, gồm: Gregg Jarrett, Sara Carter, John Solomon, Victoria Toensing, Joe diGenova, Matt Schlapp, Pam Bondi, Geraldo Rivera, Tom Fitton, và Doug Schoen. 

Mười nhân vật này đă góp mặt như một bồi thẩm đoàn trong một phiên ṭa đại h́nh. Họ ngồi trên hai hàng ghế, đối diện với ống kính máy thu h́nh, và thay phiên nhau vạch ra những sai trái của các “bị cáo” trong “quyền lực ngầm” mà Hannity nêu ra để xét tội:

“Đêm này qua đêm nọ, chúng ta đă thực sự gỡ bỏ những lớp vỏ bên ngoài củ hành và lột mặt nạ tất cả s thối nát này trong cố gắng đem sự thật để cho thấy chuyện ǵ đă xảy ra ở đây. Chuyện đă xảy ra là một âm mưu thực sự nhằm sửa đổi một cuộc bầu cử tổng thống và triệt hạ một tổng thống đă đắc cử hợp pháp. Đó là một quyền lực ngầm, và bây giờ ngày xét tội của họ đă đến.

“Chúng ta đă không ở đây hôm nay – bọn họ có thể đă thành công nếu đă không có mỗi người trong quư vị, và tôi xin ca ngợi tất cả quư vị về việc đă đào sâu, đă làm những bài phóng sự điều tra, về sự làm việc cực nhọc, phân tích vất vả.”

 Sau cuộc họp báo của Robert Mueller, Hannity đă vạch ra sự mâu thuẫn giữa những ǵ ông ta nói trong chín phút rưỡi với những ǵ ông ta đă viết trong phúc tŕnh trước đây hai tháng, và chỉ trích giới truyền thông phe đảng đă nhắm mắt cho qua. Hannity đả kích giới truyền thông ḍng chính thiên vị và phe đảng: 

“Họ tự nhận là khách quan vô tư. Họ là bất cứ cái ǵ hay đẹp. Nhưng, tại sao họ đă chọn đặt những chuyện bịa đặt lên trên sự thật mà sau hơn hai năm nói láo và không nương tay phỉ báng, lăng mạ, bôi bẩn bất cứ ai dám đặt vấn đề thiếu đạo đức nghề nghiệp và thiếu khách quan của họ. Bây giờ họ đă sợ, và đang nhận ra đă bị bọn gian manh truyền thông TV đánh lừa.” 

Trung tâm Màn Hai của vở tuồng “Thông đồng” là cuộc điều tra những người đă giữ vai tṛ… điều tra ở Màn Một, kể cả Robert Mueller. Ông Tham vấn đặc biệt này cũng cần phải bị điều tra v́ ông ta điều tra một vụ dựa trên một hồ sơ nhiều người đă biết từ lâu là không trung thực mà ông ta không… điều tra về cái hồ sơ ấy trước để ngưng điều tra vụ thông đồng. Ông ta không biết hồ sơ ấy là bịa đặt, hay biết mà vẫn nhắm mắt làm ngơ, tiếp tục cuộc “săn bắt phù thủy” tới gần hai năm phung phí công quỹ mà kết cuộc cũng tay không? 

Bây giờ, phải quay trở lại để điều tra về cái hồ sơ tào lao ấy! Công lư hay tṛ đùa?

Hiện nay, Bộ trưởng Tư pháp William Barr đang t́m hiểu để biết rơ hơn về cái hồ sơ vô giá trị của Christopher Steele đă lôi kéo FBI vào sâu và xa tới đâu trong cuộc điều tra nhắm vào ông Trump trong gần ba năm qua. 

Ông Barr nói với CBS News hôm Chủ Nhật 2.6.2019: “Những tiêu chuẩn nào đă được áp dụng? Bằng chứng là ǵ?” Và ông nhấn mạnh cuộc điều tra của ông không nhắm vào nhân viên cấp dưới mà là những viên chức chỉ huy cao cấp và vai tṛ của họ trong vụ này. 

Người viết ra tập hồ sơ tai tiếng này, Christopher Steele, một cựu  điệp viên Anh ở London, đồng thời là một mật báo viên có trả lương của FBI trước khi có vụ Trump-Nga. Anh ta đă dúi cho FBI tập hồ sơ với ghi chú như sau: Donald Trump là một điệp viên của Nga, một tay gian hùng và nhà tài chánh tin tặc. Nói cách khác, một kẻ phản quốc và một tội phạm.

Ông Barr nói rằng cuộc điều tra không mở rộng toàn bộ FBI nhưng “chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ ở thượng tầng… Và nhiều người liên hệ nay đă không c̣n ở đó”. Tuy không nói tên nhưng ai cũng biết là những người như cựu Giám Đốc FBL James Comey, cựu Phó Giám Đốc FBI Andrew McCabe, và cựu Phụ tá Giám Đốc Peter Strzok.

Ông Barr cũng cho biết một trong những lư do để ông chỉ định ông Durham mở cuộc điều tra Màn Hai là viên chưởng lư này có thẩm quyền đ̣i những cựu viên chức tới thẩm vấn. Tổng thanh tra của Bộ Tư pháp không có quyền đó. 

Ông Barr muốn ông Durham, một điều tra viên đặc biệt, nh́n vào toàn bộ vụ này. Ông nói ông tới Bộ Tư pháp với nhiều câu hỏi mà ông trông đợi những câu trả lời. Cho tới nay, những sự thật vẫn c̣n bị che khuất. 

“Tôi đă có nhiều câu hỏi về những ǵ đă xảy ra. Tôi đă nghĩ rằng tôi sẽ có những câu trả lời một khi tôi tới đây, và tôi đă không có những câu trả lời làm cho tôi thỏa măn, và thực ra đă thêm những câu hỏi khác, và có những sự kiện tôi được biết lại không đi đôi với những lời giải thích chính thức về những ǵ đă xảy ra! Ông Barr không nói cho biết là chuyện đó đă xảy ra trong cơ quan nào. 

Sau buổi phát h́nh, ông Comey lên tiếng trong một cái tweet: “Bill Barr trên CBS đă không đưa ra những sự kiện. Một bộ trưởng tư pháp không nên chỉ nói lại những giả thuyết về âm mưu. Ông ta nên thu nhặt những sự kiện và đưa ra cho mọi người thấy. Đó mới là Công lư.”

Chưa biết Màn Hai bao giờ mới kết thúc và cái “boomerang công lư” sẽ nhắm vào những ai. Nhưng có phần chắc là ông Comey sẽ khó tránh khỏi. 

Khi Màn Hai hạ xuống, ông Comey sẽ biết thế nào là Công lư.

Quá muộn! 

Kư Thiệt

Trở lại