Thương mại Trung Quốc: Đối sách mạnh của Trump được ủng hộ rộng răi

Mai Vân 

 Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thẳng thừng sử dụng vũ khí thuế quan nhằm áp đặt quan điểm « Nước Mỹ Trên Hết » của ông trong lănh vực thương mại đă khiến nhiều người tức giận, từ giới điều hành doanh nghiệp cho đến các chính phủ đồng minh, chưa kể đến các nghị sĩ thuộc cả hai đảng trong Quốc Hội lưỡng viện Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ông Trump đă có một nỗ lực thu hút được sự ủng hộ rộng răi từ những người vốn phản đối ông trên hầu hết lănh vực khác : Đó là nỗ lực buộc Bắc Kinh phải từ bỏ các hành vi bị mọi người xem là trợ cấp doanh nghiêp Trung Quốc một cách bất chính và lũng đoạn thị trường quốc tế.

Trong bài phân tích ngày 25/03/2019, hăng tin Anh Reuters đă nêu bật thực tế này qua hàng tựa « Việc ông Trump thúc ép Trung Quốc cải cách thương mại được hậu thuẫn rộng răi trong nước và ngoài nước ».

Đối với Reuters, vào lúc đàm phán Mỹ-Trung để chấm dứt chiến tranh thương mại đang đến hồi kết, giới chính khách, lănh đạo doanh nghiệp và ngoại giao nhiều nước đang thúc giục tổng thống Mỹ Donald Trump và ê kíp duy tŕ sức ép để buộc Trung Quốc tiến hành các cải cách cơ cấu có ư nghĩa nhằm giải quyết các vấn đề trầm kha trong quan hệ, đă và đang tác hại đến Mỹ cũng như các doanh nghiệp và công nhân nước ngoài khác.

Theo ông Steven Gardon, phó chủ tịch phụ trách vấn đề thuế gián thu và hải quan tại tập đoàn điện máy Mỹ Lear Corp, cuộc chiến thương mại mà ông Trump khởi động đă « mở nút chai giải tỏa những ức chế bị ḱm nén từ lâu », làm gia tăng kỳ vọng theo đó cuộc chiến thương mại sẽ buộc Trung Quốc cải cách các chính sách mà các doanh nghiệp và chính phủ nước ngoài coi là không công bằng. Tập đoàn Lear của ông Gardon là doanh nghiệp có nhà máy ở 39 nước, trong đó có Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Phát biểu trên một diễn đàn của Đại Học Luật Georgetown tại Mỹ trong tháng Ba này, ông Gardon nhận xét rằng từ khi các vấn đề liên quan đến Trung Quốc được nêu bật, hậu thuẫn chính trị tại Mỹ đ̣i khắc phục các vấn đề đó càng lúc càng tăng, đến mức mà ngày nay không ai có thể dửng dưng được. Theo nhà quan sát này: « Hiện đang có áp lực về mặt chính trị đ̣i phải giải quyết vấn đề một cách lâu dài. »

Chuyển biến trong cách đánh giá về Trung Quốc

Nhận xét của ông Gardon, theo Reuters, phản ánh một chuyển biến quan trọng trong cách đánh giá của giới kinh doanh Mỹ và quốc tế, về các chính sách kinh tế và thương mại của Trung Quốc. Đây là một cách nh́n nhận phù hợp với mục tiêu, nếu không phải là chiến thuật, đối phó với Bắc Kinh của ông Trump.

Ê kíp thương mại của tổng thống Mỹ cho biết là họ đang trong giai đoạn cuối cùng của cuộc đàm phán với Trung Quốc về một thỏa thuận liên quan đến kinh tế thương mại quan trọng nhất trong nhiều thập kỷ. Tám tháng trong cuộc chiến thương mại vừa qua đă làm gián đoạn ḍng chảy của hàng tỷ đô la hàng hóa giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, thế nhưng cho đến giờ vẫn không rơ là liệu hai bên có đạt được một thỏa thuận khả dĩ chấp nhận được cho cả hai hay không.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh bị cho là đă phải miễn cưỡng thực hiện một số cải cách kinh tế dưới áp lực từ Hoa Kỳ, trong lúc tổng thống Mỹ vẫn nói rằng ông có thể duy tŕ thuế quan trên hàng nhập từ Trung Quốc trong « một thời hạn đáng kể » ngay cả khi thỏa thuận được kư kết.

Vấn đề là ông Tập Cận B́nh dễ dàng chấp nhận việc bị Donald Trump áp thuế hơn là thay đổi mô h́nh phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Để chiêu dụ Washington, Bắc Kinh từng đề nghị mua một khối lượng lớn hàng Mỹ để giảm bớt phần thâm thủng mậu dịch kỷ lục. Ê kíp của tổng thống Trump cho biết là Trung Quốc sẵn sàng mua thêm hơn một ngh́n tỷ đô la trong khoảng sáu năm.

Có điều là ngoài giao dịch lớn đó có thể hấp dẫn chính quyền của ông Trump, Bắc Kinh sẽ không làm ǵ khác để giải quyết những ǵ mà các công ty Mỹ đang cạnh tranh ở Trung Quốc hoặc với các công ty Trung Quốc, nói là các vấn đề cơ cấu của một hệ thống chèn ép họ.

Hoa Kỳ đă phàn nàn về việc Trung Quốc bỏ ra số tiền lớn để trợ cấp cho ngành công nghiệp của ḿnh, can dự vào các hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ có hệ thống, buộc các công ty nước ngoài giao nộp bí mật thương mại nếu muốn tiếp cận thị trường Trung Quốc. Việc giải quyết những khiếu nại đó đ̣i hỏi những cải cách chính sách ở cấp cao nhất từ phía Đảng Cộng Sản của Tập Cận B́nh đang cầm quyền ở Trung Quốc.

Một khảo sát công bố vào cuối tháng 2 của Pḥng Thương Mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc cho thấy phần lớn các doanh nghiệp Mỹ ủng hộ việc tăng hoặc duy tŕ thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, và số doanh nghiệp muốn chính phủ Mỹ ép Bắc Kinh mạnh mẽ hơn trong việc tạo ra sân chơi b́nh đẳng, cũng tăng gần gấp đôi so với năm ngoái.

Áp lực bằng thuế quan của Hoa Kỳ thậm chí c̣n khuyến khích một số quan chức và nhà điều hành doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc kêu gọi đẩy nhanh hơn nữa tốc độ cải cách ở Trung Quốc vào lúc nước này kỷ niệm 40 năm bước đầu tiến lên chủ nghĩa tư bản.

Cuối tháng Hai vừa qua, đại diện thương mại Lighthizer nói với các nhà lập pháp Mỹ rằng giới doanh nhân Mỹ gốc Hoa đă thúc giục ông « kiên quyết » trong các cuộc đàm phán và không « bán rẻ mọi sự chỉ v́ đậu nành ».

Lập Pháp đ̣i tổng thống Mỹ duy tŕ áp lực

Khi tổng thống Trump dời việc tăng thuế mà ông từng đe dọa nếu Trung Quốc không thỏa thuận trước ngày 01/03, ông đă khiến mọi người lo ngại rằng ông có thể bị đơn đặt hàng khổng lồ của Bắc Kinh lung lạc mà không giải quyết các vấn đề cơ cấu lâu dài.

Thế là từ giới vận động hành lang, giám đốc công ty, cho đến các nhà ngoại giao nước ngoài, các nghị sĩ Mỹ thuộc cả hai đảng, tất cả đều thúc giục ông Trump tiếp tục theo đuổi các yêu cầu về cải tổ cơ cấu.

Dân biểu bang Texas Kevin Brady, một trong những người Cộng Ḥa ủng hộ thương mại nhất và là người chỉ trích mạnh mẽ quyết định đánh thuế của ông Trump, gần đây đă tham gia vào phong trào kêu gọi đó.

Chỉ vài ngày sau khi việc hoăn áp thuế được công bố, tại một phiên điều trần của Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện, ông Brady khẳng định : « Mặc dù chúng ta muốn Trung Quốc mua thêm hàng hóa Mỹ ... nhưng điều quan trọng hơn đối với chúng ta là buộc Trung Quốc phải có trách nhiệm đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế cao về quyền sở hữu trí tuệ, chống nạn trợ cấp, sản xuất quá tải và băi bỏ những thủ đoạn mà họ sử dụng để lũng đoạn nền kinh tế toàn cầu ».

Lănh đạo đảng Dân Chủ ở Thượng Viện Mỹ Chuck Schumer, vốn dĩ từ lâu nay là một con diều hâu chống thương mại Trung Quốc, đă lên diễn đàn Thượng Viện để kêu gọi ông Trump đừng « lùi bước » và đừng chấp nhận thỏa thuận chủ yếu bao gồm việc mua đậu nành và các hàng hóa khác của Mỹ.

Hôm thứ Năm 21/03, thượng nghị sĩ Schumer đă gởi một tin nhắn twitter với nội dung : « Bây giờ không phải là lúc để bỏ 200 tỷ đô la thuế quan chỉ v́ Trung Quốc sắp kư một thỏa thuận. »

Liên Hiệp Châu Âu kín đáo ủng hộ Donald Trump

Các thành viên Liên Hiệp Châu Âu, đồng minh truyền thống của Mỹ, hiện vẫn bực bội về sắc thuế đánh trên thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ mà ông Trump đă áp đặt từ năm ngoái. Liên Hiệp Châu Âu cũng lo lắng trước việc ông sẽ đánh thuế trên ô tô. Thế nhưng khối này lại chia sẻ với tổng thống Mỹ nhiều nỗi thất vọng trên chính sách cưỡng bức chuyển giao công nghệ và các hạn chế tiếp cận thị trường của Trung Quốc.

Tại Bắc Kinh, một quan chức châu Âu tiết lộ với Reuters rằng ngày nào họ cũng nhận được khiếu nại từ các công ty châu Âu. Quan chức này lưu ư rằng mặc dù chính phủ Trung Quốc đă nhiều lần cam kết giúp cuộc sống của các công ty nước ngoài dễ dàng hơn, nhưng thực tế rất ít thay đổi.

Đánh giá của Ủy viên Thương Mại châu Âu, bà Cecilia Malmstrom về hành vi của Trung Quốc nghe có vẻ giống như văn bản của Văn Pḥng Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ, cho rằng Trung Quốc đă lạm dụng các quy tắc thương mại toàn cầu.

Trong một bài phát biểu tại Washington vào tháng Ba, bà Malmstrom cho rằng Trung Quốc đă « xóa nḥa ranh giới giữa khu vực Nhà nước và tư nhân, và Nhà nước đă có một ảnh hưởng lẽ ra không nên có… Tài sản trí tuệ của các công ty bị đánh cắp. Trợ cấp của Nhà nước, trực tiếp hoặc gián tiếp, là điều phổ biến. Và những tác động này được cảm nhận trong và ngoài nước. »

Theo bà Malmstrom, trong khi « đồng ư về chẩn đoán », Mỹ và Liên Âu lại khác nhau về chiến thuật đối phó với Trung Quốc. Bà chủ trương cách tiếp cận đa phương, nêu bật ví dụ về việc bộ ba Liên Hiệp Châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản phối hợp giải quyết các vấn đề, thông qua việc cải cách các quy tắc của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới .

Một số người lo ngại rằng châu Âu có thể thua cuộc nếu Washington và Bắc Kinh đạt được thỏa thuận mua thêm hàng tỷ đô la sản phẩm để cố gắng thu hẹp thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc.

Một quan chức châu Âu thứ hai, cũng hoạt động tại Bắc Kinh cho biết : « Nếu Trung Quốc mua nhiều hơn từ Mỹ th́ chắc chắn họ sẽ mua ít hơn từ châu Âu », điều có thể ảnh hưởng đến các công ty đa quốc gia lớn ở châu Âu.

Tuy nhiên, giới ngoại giao và quan chức châu Âu thừa nhận rằng họ cũng ủng hộ các mục tiêu của Trump đối với Trung Quốc, cho dù họ không thích chiến thuật thẳng thừng của ông. Nhiều người đang ngấm ngầm mong đợi tổng thống Mỹ thành công.

Một nhà ngoại giao Liên Âu tại Bruxelles xin ẩn danh xác định : « Chúng tôi chống lại các biện pháp đơn phương, nhưng chính xác ra là không ai thấy tội nghiệp cho Trung Quốc. Về nội dung, chúng tôi nghĩ rằng ông Trump có lư… Bắc Kinh phải hiểu rằng nếu không có cải cách, hệ thống chỉ có thể là ngừng hoạt động mà thôi. »

Các quan chức trong chính quyền Trump nhấn mạnh rằng tổng thống Mỹ đă nghe thấy thông điệp và đang tiến hành những « thay đổi cấu trúc » trong quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc, cùng với việc h́nh thành một cơ chế thực thi buộc Trung Quốc phải giữ đúng cam kết.

Tại một diễn đàn của Trường Luật Georgetown, Clete Willems, một cố vấn thương mại của Nhà Trắng, nói rằng tổng thống Trump quyết tâm khắc phục các vấn đề trong quan hệ thương mại với Trung Quốc mà ông từng chống lại trong nhiều năm, trước cả khi ông lên làm tổng thống.

Đối với người đă loan báo hôm 22/03 quyết định rời Nhà Trắng v́ lư do gia đ́nh th́ : « Ư kiến cho rằng tổng thống Mỹ đột nhiên chấp nhận một thỏa thuận xấu hoàn toàn không chính xác. Tổng thống sẽ tránh xa các thỏa thuận tồi ».

 

Trở lại