Tiết Lộ Của Nhà Báo Về Ông Trump Khiến Nhiều Người Kinh Ngạc 

https://2.bp.blogspot.com/-EWetj40AimI/W-gzNw3HvkI/AAAAAAABBTE/iqebsrkWfosPeLAih0EFWzPjlJ5HjmVTwCLcBGAs/s640/img_4727.jpg

“Một nửa nước Mỹ không đồng ư với ông. Báo chí đặt điều về ông. Nhưng mỗi ngày, ông đều thức dậy với một nụ cười thật tươi bởi v́ ông đang làm nước Mỹ vĩ đại trở lại. Ông chính là Donald Trump.”

Liz Crokin là một nhà báo chuyên nghiệp có hơn một thập kỷ phỏng vấn và viết bài về Donald Trump. 

Những tiết lộ mới nhất của bà về Tổng thống Hoa Kỳ “đă khiến không ít người phải thốt lên rằng: “Thật không thể tưởng tượng được!”

Dưới đây là chia sẻ của Crokin về ông Trump: 

Là một nhà báo viết mục giải trí, tôi đă có cơ hội viết về Trump trong hơn một thập kỷ, và trong tất cả các năm của tôi viết về ông, tôi chưa từng nghe bất cứ điều ǵ tiêu cực về người đàn ông này cho đến khi ông tuyên bố ông sẽ tranh cử tổng thống.

Hăy nhớ rằng tôi đă được trả rất nhiều tiền để đào bới những điều không tốt đẹp của những người nổi tiếng như Trump để sinh sống. 

V́ thế, một câu chuyện tai tiếng về ông tỷ phú nổi tiếng có khả năng bán được cho rất nhiều báo và sẽ là một niềm hănh diện to lớn cho tôi.

Tuy nhiên, tôi phát hiện ra rằng ông là một người không uống rượu, không dùng ma túy, ông ấy là một doanh nhân chăm chỉ và hoàn toàn dành tâm trí cho vợ và các con yêu quư của ḿnh. 

Trên hết, ông là một trong những nhân vật nổi tiếng hào phóng nhất thế giới với một trái tim chứa nhiều vàng hơn cả căn nhà giá 100.000.000 đô-la ở New York của ông.  

Năm 2004 là năm phát sóng tập đầu tiên của “The Apprentice(Người tập sự) và lúc đó tôi đang làm việc với tư cách kư giả viết chuyên mục giải trí cho “Red Eye Edition of the Chicago Tribune” và kư giả tự do cho tờ “Us Weekly”.  

 Tôi có cảm giác đinh ninh rằng người tham gia thi đấu của Chicago là Bill Rancic, sẽ giành chiến thắng trong chương tŕnh truyền h́nh thực tế này.   

V́ vậy, tôi đă liên lạc với anh ta và muốn viết toàn tập mùa thứ nhất của The Apprentice. Tôi đă xoay sở để được mời đến New York vào đêm chung kết của chương tŕnh và phần hậu tiệc.  

 Đây là nơi đầu tiên tôi gặp Trump và đă hỏi ông một số câu hỏi.  

Năm đó, Rancic đă giành chiến thắng “The Apprentice”. Tôi đă tham dự liên tiếp các buổi chung kết của “The Apprentice” vào hai năm sau đó.   

Giữa những cuộc chung kết và những chuyến viếng thăm thường xuyên của ông Trump cùng gia đ́nh tới Chicago để lo việc xây cất khu Trump International Hotel & Tower, tôi đă có cơ hội gặp gỡ hầu hết các thành viên trong gia đ́nh ông.  

Tôi đă không biết ǵ ngoài những kinh nghiệm tích cực về họ.  

Bởi v́ giới truyền thông đă thiếu sót thê thảm trong việc tường tŕnh về ông Trump, tôi đă quyết định gom chung lại một số trong những hành vi thiện mỹ ông đă dấn thân thực hiện trong hơn ba thập kỷ mà xem ra không ai chú ư hoặc chúng đă rơi vào những cái tai nghe mà không thấy.  

Năm 1986, ông Trump đă ngăn cản việc tịch thu nhà và trang trại của gia đ́nh nông dân Annabell Hill sau khi chồng bà đă tự tử.   

Ông Trump đích thân gọi điện đến cơ quan đấu giá để ngăn chặn việc bán nhà của bà và đă cấp tiền góa bụa cho bà.  

 Ông quyết định hành động sau khi đọc được những lời cầu xin giúp đỡ của bà Hill trên các bản tin.  

Năm 1988, một máy bay thương mại từ chối chở bé Andrew Ten 3 tuổi, con trai của một giáo sĩ giáo phái Do Thái Chính Thống đang mắc một căn bệnh hiếm, cần đi chữa bệnh ở một tiểu bang xa v́ em cần phải mang theo ḿnh một hệ thống máy hỗ trợ sự sống phức tạp.  

 Cha mẹ của em đau buồn và tuyệt vọng đă liên lạc với Donald Trump để được giúp đỡ và ông đă không ngần ngại gửi máy bay riêng của ḿnh để đưa em bé từ Los Angeles đến New York để em có thể có được điều trị.  

Năm 1991, 200 lính thủy quân phục vụ trong Chiến dịch Băo Sa Mạc đang chờ tại Trại Lejeune ở Bắc Carolina để lên máy bay trở về với gia đ́nh họ.  

Tuy nhiên, họ được thông báo chuyến bay không thể đến và sẽ bị hoăn mấy ngày v́ bị sai lầm lịch tŕnh cho nên họ không thể trở về đúng hẹn với gia đ́nh.  

 Khi biết được tin này, ông Trump đă gửi máy bay của ḿnh để đưa họ về bằng hai chuyến đi từ Bắc Carolina đến Miami để họ có thể trở về đoàn tụ với những người thân yêu của họ.  

Năm 1995, một người lái xe dừng lại để giúp ông Trump v́ chiếc limo của ông bị xẹp lốp. Trump hỏi người Samaritan (người làm việc tốt) là ông phải trả công cho anh như thế nào. 

Tất cả những ǵ anh này muốn chỉ là một bó hoa cho vợ anh. Một vài tuần sau đó Trump gửi tặng anh một bó hoa với thiệp ghi hàng chữ:

 Chúng tôi đă trả xong hết tiền nợ thế chấp nhà của bạn”.  

Năm 1996, ông Trump đă đệ đơn kiện thành phố Palm Beach, Florida để cáo buộc chính quyền thị trấn đă kỳ thị câu lạc bộ Mar-a-Lago thuộc khu vui chơi của ông bởi v́ câu lạc bộ này cho phép người Do Thái và người da đen vào chơi.  

 Ông Abraham Foxman, giám đốc của Hiệp Hội Chống Bôi nhọ

(Anti-Defamation League) vào thời buổi đó, nói rằng ông Trump “đă đem ánh sáng đến vùng Palm Beach – không phải chiếu ánh sáng lên vẻ đẹp long lanh của nó, mà là lên khuôn mặt kỳ thị và bần thỉu của nó”. 

Foxman cũng ghi thêm rằng sự tấn công của Trump lên nạn kỳ thị đă có tác dụng tràn xuống bởi v́ các câu lạc bộ khác đă noi gương ông bắt đầu nhận người Do Thái và người da đen.  

Năm 2000, Maury Povich, người dẫn chương tŕnh đă kể câu chuyện của bé gái tên là Megan đang chiến đấu với bệnh gịn xương trong chương tŕnh của ông và đúng lúc ấy Trump đă xem được.   

Trump nói rằng câu chuyện và thái độ tích cực của cô bé đă chạm vào trái tim của ḿnh.   

V́ vậy, ông đă liên lạc với Maury và tặng cô bé cùng gia đ́nh cô một chi phiếu rất hào phóng.  

Năm 2008, sau khi những người trong gia đ́nh diễn viên Jennifer Hudson bị sát hại thê thảm tại Chicago, ông Trump đă đưa cô diễn viên từng đoạt giải Oscar và gia đ́nh của cô đến ở tại khách sạn Windy City của ông miễn phí.  

 Ngoài ra, Trump c̣n cho an ninh gia tăng biện pháp bảo vệ để đảm bảo cô Hudson và các thành viên gia đ́nh của cô được an toàn trong suốt khoảng thời gian khó khăn đó.  

Năm 2013, người tài xế xe bus Darell Barton ở New York nh́n thấy một phụ nữ đứng gần mép cầu đang nh́n xuống luồng tàu bè lưu thông phía dưới.   

Ông ta dừng xe và chạy đến ôm cô lại và cứu cô, thuyết phục cô đừng nhảy xuống. Khi ông Trump nghe được chuyện này, ông liền gửi đến ông tài xế anh hùng này một tấm chi phiếu chỉ v́ ông tin rằng hành vi cứu người của ông này đáng được tặng thưởng.  

Năm 2014, Trump đă cho Trung Sĩ Andrew Tahmooressi 24.000 USD sau khi ông này đă trải qua bảy tháng trong một nhà tù ở Mexico v́ đă vô t́nh vượt qua biên giới Mỹ-Mexico.   

Ông Trump đă mở hầu bao để giúp người lính này trở lại cuộc sống b́nh thường mặc dù Tổng thống đương nhiệm Barack Obama khi đó đă không hề có hành động ǵ, thậm chí là một cuộc điện thoại.  

Năm 2016, Melissa Consin Young đă tham dự một buổi tụ họp ủng hộ Trump và cô rơi nước mắt cám ơn ông Trump đă thay đổi cuộc sống của cô.   

Cô cho biết cô đă từng đứng với Trump trên sân khấu để tự hào nhận vương miện Hoa Hậu của tiểu bang Wisconsin Hoa Kỳ vào năm 2005.  

 Tuy nhiên, nhiều năm sau, cô phải vật lộn với chứng bệnh nan y và trong những ngày đen tối nhất của cô, cô cho biết cô đă nhận được một lá thư viết tay từ Trump nói rằng “cô là người phụ nữ dũng cảm nhất mà tôi biết”.   

Cô cho biết những cơ hội làm ăn mà cô nhận được từ Trump và tổ chức của ông cuối cùng đă cung cấp đầy đủ vốn cho con trai của ḿnh học xong trường cao đẳng.  

Lynne Patton, một phụ nữ da đen nhân viên điều hành cho Tổ chức Trump, đă đưa ra một bản khai vào năm 2016 để bênh vực cho ông chủ của ḿnh và chống lại những cáo buộc rằng ông Trump là người kỳ thị chủng tộc và là một kẻ độc hành độc đoán.   

Bà vừa khóc vừa tiết lộ, bà đă vật lộn khó khăn thế nào với việc lạm dụng thuốc và nghiện ma túy trong nhiều năm. 

Thay v́ đá bà vào lề đường, bà cho biết Tập đoàn Trump và toàn bộ gia đ́nh của ông đă thành tâm đứng cạnh bà suốt “thời gian vô cùng khó khăn đó”.  

Ḷng tốt của Trump không có giới hạn và sự rộng lượng của ông đă, và vẫn tiếp tục chạm tới cuộc sống của người dân thuộc mọi giới tính, chủng tộc và tôn giáo.   

Khi thấy ai thiếu thốn th́ ông muốn giúp đỡ.   

Hai thập kỷ trước, Oprah hỏi Trump trong một cuộc phỏng vấn truyền h́nh xem ông có muốn tranh cử tổng thống không.  

 Ông nói:

 Nếu t́nh h́nh trở nên quá tệ, tôi sẽ không bao giờ muốn hoàn toàn bỏ ư định ứng cử đó, bởi v́ tôi thực sự đă quá chán khi nh́n thấy những ǵ đang xảy ra với đất nước này”.   

Ngày đó đă đến. Trump thấy rằng nước Mỹ đang cần thay đổi và ông muốn giúp đỡ.  

Theo nhà báo Liz Crokin

( trích từ Nguoi PhuongNam )

Trở lại