Ô. Tillerson: Một ngoại trưởng Mỹ "hiếm có" trong lịch sữ ?

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi

 

blank

Ô. Tillerson và Tổng Thống Mỹ đắc cử Trump

I / Không ai đoán trước nổi: Ô. Tillerson được chọn làm ngoại trưởng Mỹ

Thực vậy trước và ngay sau khi thắng cử không ai dù rành "lăo luyện" chính trường đến đâu cũng không tưởng tượng đoán ra nổi là ông Tillerson (Tổng Giám Đốc công ty năng lượng ExxonMobil) có "chút xíu" hy vọng trở thành ngoại trưởng Mỹ. Bởi lẽ ông này chưa bao giờ là chính trị gia, hoặc tướng lănh, công chức cao cấp, giáo sư đại học th́ làm sao có thể chọn đăm nhận chức vụ tối quan trọng này. Vậy mà Tổng Thống đắc cử Trump dám đi ngược với truyền thống Hoa Kỳ đă chọn lựa một gương mặt hoàn toàn mới trong chính trường Mỹ làm ngoại trưởng - thay v́ những nhân vật nổi tiếng sáng giá nhứt như Cựu thống đốc Romney hoặc Cựu thị trưởng Giuliani -.

II / Giải mă: Tại sao Ô. Trump lại có quyết định ly kỳ như vậy?

Lư do then chốt là chính sách ngoại giao Mỹ trong tương laị Trong lúc vận động tranh cử, Ô. Trump đă đề ra sách lược rơ ràng: "ḥa với Nga để dồn sức chống Trung Cộng" mới có hy vọng khôi phục lại uy tín đứng đầu thế giới. Nh́n đi nh́n lại chỉ có Ộ Tillerson đủ yếu tố "ḥa với Nga", bởi v́ ông này được cảm t́nh trọn vẹn của Tổng Thống Putin nói riêng và của giới lănh đạo Nga nói chung qua bằng chứng cụ thể là được trao tặng huân chương cao quư nhứt của quốc gia này vào năm 2013    .

blank

Tổng Thống Mỹ đắc cử Trump và Ô. Bolton

Theo tin tức báo chí, Ô. Trump c̣n bổ nhiệm ông Bolton - từng làm đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (2005 - 2006) - làm nhân vật quan trọng số 2 trong bộ ngoại giao. Ông này nổi tiếng chống Trung Cộng "tới cùng" qua quan điểm về vụ xâm chiếm Biển Đông, yểm trợ cho Bắc Hàn tiến hành chế tạo bom nguyên tử (xem Nguồn 1 phía dưới). Như vậy Ô. Bolton sẽ giử nhiệm vụ "chống Trung Cộng" trong chính sách ngoại giao mới.

Dĩ nhiên c̣n một lư do thầm kín rất quan trọng nữa là Ô. Trump - cũng như đa số dân Mỹ ái quốc - rất ác cảm với giai cấp cầm quyền chính trị (political establishment) tại thủ đô Washington bị mang tiếng thối nát tham nhũng, mà ngầm hiểu là theo thế lực tài phiệt Wall Street gốc Do Thái - như Ô. Sanders (cùng đảng Dân Chủ) đă chỉ trích Bà Clinton lúc tranh cử ứng cử TT - (xem Nguồn 2). Bởi vậy trong nội các mới hầu như không có thành phần chính trị lăo luyện như trước đây thường có.

III / Liệu Ô. Tillerson có đủ sức làm ngoại trưởng?  

Là một gương mặt hoàn toàn mới trong chính trường Mỹ, nên có dư luận - nhứt là phe chống đối - e rằng Ô. Tillerson không có có đủ sức làm ngoại trưởng. Nhưng nh́n qua tiểu sử th́ thấy rơ ông này luôn luôn thành công trong nghề nghiệp và đạt đỉnh danh vọng cầm đầu một công ty năng lượng quan trọng & lớn nhứt thế giới với tổng số nhân viên có mặt trên 50 quốc gia (xem Nguồn 3).

Xét kỹ thấy Ô. Tillerson hội đủ nhiều yếu tố hiếm có để có thể dể dàng thành công:

a) Ô. Tillerson có một nhân vật số 2 - Ô. Bolton - có rất nhiều kinh nghiệm lâu năm trong nghành ngoại giao để trợ giúp, nhứt là trong lănh vực hành chánh quản trị nhân viên.

b) Ô. Tillerson có kinh nghiệm về chỉ huy, đàm phán và giao thiệp với các nhân vật trọng yếu quốc tế như cở Tổng Thống Nga Putin.

c) Ông c̣n là một hướng đạo sinh có lư tưởng hoạt động suốt đời và từng làm Chủ tịch Hội Hướng Đạo Mỹ (2010 - 2012). Chính v́ vậy về phương diện đạo đức không có x́ căng đan nào hết, bởi lẽ ông đă từng tuyên hứa hướng đạo là trung thành với tổ quốc với tôn giáo và người cộng sự. Điều này được chứng minh rơ ràng nhứt qua quá tŕnh hơn 40 năm luôn luôn trung thành làm việc cho công ty ExxonMobil.

d) Ngoài ra c̣n một yếu tố có thể rất quan trọng khiến Ô. Tillerson luôn gặp may mắn thành công là sinh năm 1952 nhằm tuổi Nhâm Th́n. Ông bà ḿnh thường nói "trai Nhâm gái Quư" và tuổi Nhâm Th́n được xem là đứng đầu được nhiều may mắn nhứt. Biết đâu chính v́ vậy Ô. Tillerson tốt nghiệp kỷ sư công chánh mà lại thành công rực rỡ leo đến chức Tổng Giám Đốc cầm đầu một công ty năng lượng lớn nhứt thế giới và nay lại được làm Ngoại Trưởng của siêu cường số một Hoa Kỳ có thể định đoạt cả vận mệnh thế giới.

IV / Trung Cộng lo sợ phải đối đầu trực diện với siêu cường Mỹ

Đúng như phân tích và tiên đoán trong biên khảo trước, nhà cầm quyền Trung Cộng lâm vào thế bí không biết phản ứng ra sao cho "hữu hiệu" (xem Nguồn 4). Đe dọa kiểu "rung cây nhát khỉ" như trong 4 thập niên qua th́ đă tỏ ra mất hiệu lực qua trận "đối phó" với Nhựt Bản và lộ ra "tẩy" chỉ biết "hù". Sự bổ nhiệm Ô. Tillerson và Ô. Bolton cầm đầu Bộ Ngoại Giao cho thấy Hoa Kỳ sẽ quyết tâm theo đuổi chiến lược "ḥa với Nga để dồn sức chống Trung Cộng". Như vậy Trung Cộng phải đối đầu trực diện với siêu cường Mỹ. Đây là điều không bao giờ Trung Cộng muốn. Nhứt là trong thời gian hiện nay với t́nh h́nh tranh chấp nội bộ với chính sách muợn cớ bài trừ tham nhũng để phe tập Cận B́nh thanh trừng loại các phe khác gây bất ổn trong hàng ngũ 88 triệu đảng viên cộng sản (xem Nguồn 5).

Ngoài ra, giới lănh đạo Trung Cộng cũng thừa biết thời Tam Quốc Chí, quân sư Khổng Minh đưa ra chiến lược hữu hiệu tương tự "Đông hoà Tôn Quyền, Bắc cự Tào Tháo" đă xây dựng được nghiệp lớn cho Lưu Bị. Sau này Quan Vân Trường thiếu đầu óc chiến lược đă gây chuyện với Tôn Quyền và cuối cùng thua mất Kinh Châu khiến Khổng Minh không c̣n đường tiến quân dể dàng để thống nhứt Trung Hoa.

V / Kết luận  

43 năm trước đây, Ô. Kissinger (gốc Do Thái) chính thức lên làm Ngoại Trưởng Mỹ đă tiến hành từng bước tinh vi chính sách thân Trung Cộng để mở đường cho thế lực tài phiệt (đa số gốc Do Thái) vào làm giàu "nứt trứng" trong thị trường khổng lồ Trung Hoa lục địa. Sách lược thâm hiểm thân Trung Cộng của Ô. Kissinger & thế lực tài phiệt gốc Do Thái khiến cho cả dân tộc Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử phải mang tiếng là phản bội bán đứng Đài Loan, Lào, Miên và Việt Nam Cộng Ḥa (xem Nguồn 6 + Phụ đính 1). Với chánh sách thân Trung Cộng kéo dài đến nay đă nuôi dưỡng chế độ độc tài đàn áp dân Trung Hoa và đă đối xử "đê hèn" thiếu công bằng với một quốc gia nêu cao lư tưởng tự do dân chủ như Trung Hoa Dân Quốc / Đài Loan. Rất may là bà Clinton không đắc cử để tiếp tục chánh sách tai hại trái ngược truyền thống hào hiệp của dân tộc Mỹ.

Nay với chiến lược mới sửa đổi lại sai lầm cho 4 thập niên qua bằng cách "ḥa với Nga để dồn sức chống Trung Cộng" chắc chắn đang và sẽ làm cho cấp lănh đạo Trung Cộng không c̣n huyênh hoang tung hoành không đối thủ như trước đây và nhờ đó VN chúng ta có cơ may thoát được nổi quốc nhục như từng được báo động trong cuốn phim Đại Họa Mất Nước (xem Nguồn 7).

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi  

 13 Tháng 12, 2016

………..

Nguồn 1: Quan điểm cực kỳ cứng rắn của Ô.   chống Trung Cộng, nhứt là v/đ Biển Đông:

http://www.theamericanconservative.com/articles/john-bolton-looks-to-roil-the-south-china-sea/

Nguồn 2: Mục tiêu chống giai cấp cầm quyền chính trị (political establishment) tại thủ đô Washington bị mang tiếng thối nát tham nhũng:

http://www.ngo-quyen.org/p3590a5689/bien-khao-bi-an-ly-ky-ben-trong-cuoc-bau-cu-tt-my-muu-sau-ke-doc-

Nguồn 3: Cuộc đời thành công của Ô. Tillerson:

https://en.wikipedia.org/wiki/Rex_Tillerson

Nguồn 4: Nhà cầm quyền Trung Cộng lâm vào thế bí:

https://vietbao.com/p126a261259/ly-ky-o-trump-thau-cay-dung-dai-loan-danh-trung-cong-

Nguồn 5: Theo RFI, khoảng 88 triệu đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc có thể bị điều tra

http://vi.rfi.fr/chau-a/20161206-trung-quoc-tra-tan-can-bo-dang-vien-bi-to-tham-nhung

Nguồn 6: Ô. Kissinger & thế lực tài phiệt gốc Do Thái khiến cho cả dân tộc Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử phải mang tiếng là phản bội bán đứng Đài Loan, Lào, Miên và Việt Nam Cộng Ḥa:

http://www.ngo-quyen.org/p79a5296/mot-cai-nhin-moi-giao-su-nguyen-ngoc-huy-va-linh-muc-cao-van-luan-tiet-lo-bi-an-30-4-1975-phan-2-

Nguồn 7: Cuốn phim Đại Họa Mất Nước của Đại Gia Đ́nh Nguyễn Ngọc Huy với trên 2 triệu nguời xem:

https://www.youtube.com/watch?v=fpYuc2gs2bk  

 

Trở lại