TIN HOA KỲ

15.09.2020

1. Vụ bổ nhiệm ứng viên vào TCPV

Thủ tục bỏ phiếu: Trước năm 2017, sự chấp thuận phải có ít nhất 60 phiếu. Sau đó, Thượng Viện với đa số Cộng Ḥa đă hạ xuống đa số tương đối 50 phiếu. Bởi v́ năm 2013, TV với đa số Dân Chủ đă hạ 60 xuống 50 phiếu thuận cho sự bổ nhiệm các thẩm phán ṭa dưới và viên chức chính phủ. Ngày 6/10/2018, ông Brett Kavanaugh đă được chấp thuận với số phiếu 50-48. Tới nay, tiêu chuẩn vẫn là 50 phiếu.

Năm TNS Cộng Ḥa có thể thay đổi số phiếu thuận của đảng CH:

Susan Collins đắc cử vào TV năm 2002, 2008, và 2014, năm nay sẽ tái ứng cử.

Lisa Murkowski đắc cử vào TV năm 2004, 2010 và 2016, c̣n ở TV đến 2022.

Mitt Romney đắc cử vào TV năm 2018, thay thế Orrin Hatch (đắc cử 2014) về hưu, năm nay măn nhiệm kỳ.

Lamar Alexander đắc cử vào TV năm 2014, năm nay măn nhiệm kỳ.

Cory Gardner đắc cử vào TV năm 2014, sẽ tái tranh cử năm nay.

Tin giờ chót: Mitt Romney tuyên bố ủng hộ việc bổ nhiệm. Chỉ c̣n lại 2 TNS CH chống là Susan Collins và Lisa Murkowski, kết quả số phiếu thuận sẽ là 51-49. Phe CH tuyên bố có đủ phiếu cần thiết.

USA Today đưa tin ngày 21/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đă gặp bà Amy Coney Barrett, ứng cử viên tiềm năng cho vị trí Thẩm phán Ṭa án Tối cao hiện đang bị bỏ trống. Trong một cuộc họp báo gần đây, Tổng thống Trump cũng cho biết ông đang xem xét danh sách 5 ứng cử viên nữ cho vị trí trên, tuy nhiên một nguồn tin trước đó nói rằng hai trong số ứng cử viên nặng kư nhất là bà Barrett và nữ thẩm phán người Mỹ gốc Cuba Barbara Lagoa.

Sau tư gia TNS Mitch McConnell ỏ Kentucky, đến lượt tư gia TNS Lindsey Graham ở South Carolina bị quấy nhiễu bởi những người phản đối bổ nhiệm một thẩm phán mới vào TCPV. Đám đông đánh trống, hô khẩu hiệu và chớp đèn trước nhà ông vào sáng sớm Thứ hai. Cảnh sát đă giữ họ bên ngoài khu đất nhà này. Graham lúc đó ở Washington đă xin lỗi hàng xóm bị vạ lây.

Protests over Supreme Court vacancy target homes of top GOP lawmakers  

Meghan McCain, co-host của show "The View": Tiến tŕnh bổ nhiệm Brett Kavanough cho thấy đảng DC có thể làm bất cứ điều ǵ để bôi nhọ một ứng viên bảo thủ. Mối quan tâm lớn nhất của tôi là nếu chúng ta có một cuộc bầu cử 2020 bị tranh căi như năm 2000 và cần toàn bộ ṭa án ngồi xử th́ khả năng về khủng hoảng hiến pháp là hiển nhiên nhất trong thời đại mới.

Meghan McCain: Kavanaugh’s confirmation process proved Democrats willing to ‘smear’ SCOTUS nominee  

Trey Gowdy, cựu chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ Viện, nói TT Trump có toàn quyền hành pháp, kể cả việc bổ nhiệm TCPV, cho đến ngày cuối nhiệm kỳ (19/1/2021).

Gowdy says Trump can make SCOTUS nominations up until his 'last day' as president  

Chris Matthews bị đồng bọn cánh tả chỉ trích sau khi khen Trump có những hành vi tôn trọng RBG (bà Ginsburg). Matthews nói đó là tính cách của một tổng thống thực sự, rất hiếm thấy. Matthews nguyên là bầu show Hardball của MSNBC vẫn thường chỉ trích Trump cuồng nhiệt.

Liberals blast Chris Matthews for praising Trump's 'true presidential behavior' following Ginsburg death.  

Đáp trả lời Pelosi đe dọa mở cuộc đàn hạch thứ hai nếu Trump thắng bổ nhiệm thẩm phán TCPV, Trump thách thức: "Bà cứ làm đi. Tôi là người duy nhất trên thế giới bị đàn hạch v́ điền một người vào ghế trống. Nếu họ làm thế, tôi sẽ thắng cử".

Trump fires back after Dems indicate impeachment could be used to block court nominee: ‘If they do that, we win’

'I want them to do it': Donald Trump says he welcomes second impeachment over Supreme Court seat.  

Trong khi đảng DC sôi lên v́ vụ bổ nhiệm th́ Joe Biden biến mất. Nguồn tin thân cận nói ông ta cần ngủ. C̣n TNS Chuck Schumer (DC) lại xuất hiện trong cuộc họp báo ở NYC về vụ việc cùng với dân biểu trẻ Alexandria Ocasio-Cortez, người không có quyền bỏ phiếu.

Laura Ingraham: Biden 'basically hiding' as Democrats 'going off the rails' over SCOTUS vacancy Is Anyone Else Puzzled Over What Joe Biden Did the Day After Ruth Bader Ginsburg's Passing?  

Năm 2016, chính Ginsburg nói Merrick Garland nên nhận được sự chuẩn thuận của Thượng Viện (trong năm bầu cử): "Không có điều nào trong Hiến Pháp nói tổng thống không c̣n là tổng thống trong năm cuối".

Flashback: In 2016, Ginsburg said Senate should hold SCOTUS confirmation hearing during election year.  

2. Tin tranh luận bầu cử 21-22/9  

Tin tranh luận giữa các ƯCV.  

1/ Donald Trump - Joe Biden: ngày 29/9/2020, tại Cleveland, Ohio.

Thời lượng 90 phút. Điều hợp viên: Chris Wallace của Fox News.  

2/ Mike Pence - Kamala Harris: ngàu 7/10/2020, tại Salt Lake City, Utah.

Thời lượng 90 phút. Điều hợp viên: Susan Page của Washington Post.  

3/ Donald Trump - Joe Biden: ngày 15/10/2020, tại Miami, Florida.

Thời lượng 90 phút. Điều hợp viên: Steve Scully của C-Span. Thể thức: Khán giả đưa ra câu hỏi.  

3. Thăm ḍ mới của Hill-HarrisX; Mức ủng hộ Trump lên tới 48%, cử tri da đen 25% (tăng từ 19%).

Poll: Trump approval ticks up to 48 percent.  

Lư giải sự bật lên của Tổng thống Trump khi bầu cử Mỹ cận kề.  

Giữa bối cảnh chỉ c̣n vài tuần nữa cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 sẽ diễn ra, Tổng thống Trump đang dần lấy lại ưu thế và thu hẹp khoảng cách với ông Biden. Theo kết quả trung b́nh từ các cuộc khảo sát của Real Clear Politics, cách biệt mà ông Biden dẫn trước ông Trump đă giảm từ 9 điểm hồi tháng trước xuống c̣n chưa tới 6 điểm trong tháng này.  

Sự bật lên của Tổng thống Trump xuất phát từ 2 nguyên nhân căn bản sau:  

1- Quay lại trọng tâm kinh tế: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump trong lĩnh vực kinh tế đă tăng trở lại, một dấu hiệu cho thấy chiến dịch của ông đă thành công, hoặc ít nhất phần nào truyền tải thành công thông điệp tới các cử tri.

2- Rắc rối của Biden trong việc củng cố nền tảng cử tri đảng Dân chủ, đặc biệt ở nhóm cử tri gốc Tây Ban Nha. Một cuộc khảo sát gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Equis tại Arizona cho thấy sự ủng hộ dành cho Tổng thống ở các cử tri gốc Tây Ban Nha đă tăng thêm 8 điểm so với năm ngoái. Thực tế là chiến dịch của ông Trump đă đầu tư mạnh mẽ để tiếp cận các cử tri gốc Tây Ban Nha, đặc biệt là tại Florida, nơi ông hiện cũng đang giành được ưu thế ở nhóm cử tri gốc Cuba. Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vẫn dẫn trước ở nhóm cử tri gốc Tây Ban Nha ở Arizona và Nevada ở mức 2 con số. Tuy nhiên, để giành chiến thắng, ông Trump sẽ không cần giành được đa số sự ủng hộ của nhóm cử tri này. Tổng thống chỉ cần thu hẹp cách biệt ở những nhóm cử tri như vậy tại một số bang dao động, những nơi mà ông đă và đang thực hiện một số biện pháp cụ thể.  

Cuối cùng, sau sự ra đi của Thẩm phán Tóa án Tối cao Mỹ Ruth Bader Ginsburg ngày 18/9, sự ủng hộ của các cử tri với Tổng thống Trump có thể sẽ mở rộng, trừ khi nhóm cử tri nữ giới ở vùng ngoại ô chuyển sang ủng hộ ông Biden. Một nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Trump, vốn những tuần trước tưởng như hoàn toàn không thể xảy ra, nay lại dường như rất có thể xảy ra.  

Đảng CH đă đưa ra một báo cáo về cha con Joe Biden đă lạm quyền như thế nào ở Ukraine. (Phe DC và truyền thông cánh tả - kể cả The Hill - nói không có bằng chứng, nhưng đă có video và băng ghi âm trưng ra cho các cáo buộc). GOP set to release controversial Biden report  

Đảng CH sẽ yêu cầu TCPV giới hạn việc bỏ phiếu bằng thư như một cuộc trắc nghiệm sau cái chết của RBG. Tuần qua, TCPV Pennsylvania đă chấp thuận cho các phiếu bầu bằng thư được tới trễ 3 ngày nếu đóng dấu bưu điện trước ngày bầu cử. (V́ có thể gian lận con dấu bưu điện).

GOP will ask Supreme Court to limit mail voting in Pennsylvania in first post-RBG test.  

Biden lại nói sai, ước tính 200 triệu người Mỹ chết v́ Covid-19.  

"Ước tính 200 triệu người đă chết, có thể vào thời điểm tôi kết thúc bài phát biểu này", ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden nói trong lúc vận động tranh cử tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania hôm 20/9, đề cập đến số ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ.  

Biden trước đây cũng bị chỉ trích v́ dẫn những số liệu không chính xác khi nói đến đại dịch Covid-19. "Mọi người không có việc làm, không biết đi đâu, không biết phải làm ǵ. Hiện chúng ta đă có hơn 120 triệu người chết v́ Covid", ứng viên tổng thống đảng Dân chủ nói hồi tháng 6, khi Mỹ mới ghi nhận hơn 124.000 ca tử vong.  

Cựu phó tổng thống bị chỉ trích nặng nề trên mạng xă hội vào thời điểm đó, với nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu ông có đủ minh mẫn để đảm nhiệm vai tṛ tổng tư lệnh nếu giành ưu chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 hay không. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump cũng thường dẫn những phát biểu sai của Biden để lập luận rằng ứng viên đảng Dân chủ không đủ năng lực và không phù hợp để lănh đạo nước Mỹ.  

Joe Biden nói TCPV sẽ không nhóm họp trước bầu cử. Sai, v́ theo truyền thống, TCPV sẽ khai mạc phiên nhóm mớii vào tháng 10. Và theo lịch tŕnh, TCPV sẽ có buổi họp báo ngày 29/9 và nghe tranh luận vào ngày 5/10.

Joe Biden Falsely Claims No Supreme Court Session Before Election.  

Một lá thư của Seth Cohen trên Forbes, gửi chủ tịch TCPV John Roberts, nói chỉ có ông mới có thể chặn lại sự bổ nhiệm mới, bằng cách đưa ra một tuyên bố tôn trọng lời trăng trối của RBG, không tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của ứng viên được Thượng Viện và Tổng Thống chấp thuận trước ngày bầu cử.

How Chief Justice John Roberts Can Save The Supreme Court — And America — By Doing This One Thing.  

100.000 người Canada xuống đường giương cờ Mỹ ủng hộ Tổng thống Trump tái đắc cử.

Hôm 12/9, gần 100 ngh́n người tham gia biểu t́nh ‘Đấu tranh v́ tự do’ tại Montreal, Canada để phản đối những điều kiện hạn chế trong dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, trong đó có rất nhiều người giương cờ ủng hộ Tổng thống Trump và hô to: “Hoa Kỳ, Hoa Kỳ… ”.  

Mặc dù các kênh truyền thông Canada ngạc nhiên về số lượng cờ TRUMP, nhưng những người biểu t́nh lại không thấy ngạc nhiên chút nào. Truyền thông Canada gọi cuộc biểu t́nh ở Montreal lần này là để phản đối việc đeo khẩu trang. Nhưng nếu hỏi bất kỳ người biểu t́nh nào, th́ đều nhận được câu trả lời rằng lư do họ tham gia diễu hành không chỉ đơn giản là phản đối cưỡng chế đeo khẩu trang. Đối với họ mà nói, đây là một cuộc biểu t́nh v́ tự do.  

Họ lấy Tổng thống Trump là người đại diện cho chủ quyền quốc gia và tự do dân chủ. Họ rất yêu Canada. Theo quan điểm của họ, ông Trump đại diện cho ư tưởng ‘người Canada nên tự quyết định vận mệnh của ḿnh’. Những người biểu t́nh này muốn có các chính sách chính trị có ư nghĩa cho người dân Canada.  

Một người tham gia biểu t́nh giải thích v́ sao bà lại ủng hộ Tổng thống Trump: “Ông Trump phản đối chủ nghĩa toàn cầu. Mọi người phải tự quản lư công việc của ḿnh, mà không phải là các chính trị gia. Nếu Mỹ mà phản đối chủ nghĩa toàn cầu hoá, th́ các nơi khác trên toàn thế giới sẽ càng dễ đi theo”.  

100.000 người Canada xuống đường giương cờ Mỹ ủng hộ Tổng thống Trump tái đắc cử.

100,000 in Montreal Canada March for Freedom. They Chant ‘USA-USA-USA,’ Fly ‘Trump 2020’ Flags & Protest Overbearing COVID-19 Policies  

4. PHÂN TÍCH CHÍNH TRỊ  

Ai đứng sau những sự quấy rối của phe Dân Chủ và cấp tiến nhắm vào Brett Kavanaugh và những ứng viên TCPV khác của Trump? Tờ Politico có được những tài liệu cho thấy một làn sóng xanh tiền tranh cử, kể cả tiền bí mật, tổng cộng $141 triệu, giúp cho hơn 100 mục tiêu của cánh tả năm 2018. Đó là quỹ Sixteen Thirty Fund.  

Phần lớn các người sáng lập giữ ẩn danh v́ luật liên bang không đ̣i hỏi những cơ sở phúc lợi xă hội phải lộ tên người tặng dữ. Quỹ này có vai tṛ tranh đấu cho Hạ Viện 2018 kiềm chế quyền hành của Trump. Một tổ chức tên Hub Project kiểm soát số tiền của quỹ Sixteen Thirty Fund chi cho các tiểu bang và khu vực. Một tổ chức khác tên là Demand Justice liên quan đến ṭa án, do cựu thư lư báo chí của Hillary Clinton cũng nhận tiền của quỹ này...  

Fox News tiết lộ sự bổ nhiệm thẩm phán TCPV thay thế Ginsburg gặp phải sự can thiệp của 2 nhóm Sunrise Movement và ShutDownDC. Chính 2 nhóm này đă biểu t́nh quấy rối trước nhà của TNS Graham ở D.C. v́ ông này tuyên bố sẽ tiến hành thủ tục chuẩn thuận. Nhóm Sunrise Movement nhận được $500.000 của quỹ Sixteen Thirty Fund.

Who are the left-wing groups protesting outside the homes of GOP lawmakers?

Documents reveal massive 'dark-money' group boosted Democrats in 2018.  

5. Cuộc chiến quyết liệt v́ ghế chánh án Mỹ.  

Một cuộc thăm ḍ ư kiến cho thấy dư luận Mỹ đồng ư với ông Biden và phản đối kế hoạch của ông Trump khi vội vàng t́m người thay. Khảo sát do hăng Reuters và Ipsos tiến hành sau khi bà Ginsburg qua đời cho thấy 62% người trả lời cho rằng chiếc ghế trống này nên do người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống quyết định.  

Một lư do mà ông Trump có thể nghĩ khác là khả năng ông sẽ không tái đắc cử. Ông Biden liên tục dẫn đầu trong các cuộc thăm ḍ tiến hành trong những tháng gần đây. Nhà Trắng hy vọng cuộc chiến ở ṭa án tối cao sẽ làm nên khác biệt, bằng cách khiến những cử tri quan tâm đến toà án, đặc biệt là những người phản đối phá thai hợp pháp, có lư do thay đổi quyết định để ủng hộ ông Trump, bất chấp lo ngại về cách ông xử lư đại dịch COVID-19, t́nh trạng nền kinh tế và những vấn đề khác.  

6. Charlotte Observer: Bài học từ thăm ḍ bầu cử tổng thống Mỹ 2016.  

Phần lớn cuộc thăm ḍ năm nay cho thấy Biden đang dẫn trước Trump. Nhưng nh́n lại năm 2016, liệu mọi người có nên tin vào các cuộc thăm ḍ năm nay? Các nhà thăm ḍ, các giáo sư và nhà phân tích chính trị nói rằng kết quả năm nay đáng tin hơn v́ các cuộc khảo sát hiện nay đặt một số câu hỏi mà họ đáng lẽ phải hỏi vào năm 2016, đặc biệt là vấn đề liệu người được phỏng vấn có tŕnh độ đại học hay không.  

Những người có tŕnh độ đại học có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ nên các cuộc thăm ḍ cho kết quả ảo nghiêng về Clinton. V́ vậy, thăm ḍ không thể phản ánh t́nh h́nh thực tế tại các bang "Vành đai Rỉ sét" (nơi có kỹ nghệ thép), nơi cử tri đa phần là công nhân không có tŕnh độ đại học chiếm tỷ lệ lớn hơn nhiều bang khác. Nhiều cử tri có tŕnh độ học vấn thấp hơn đi bầu v́ chủ nghĩa dân túy của Trump. Khác biệt giữa người có tŕnh độ đại học và không có tŕnh độ đại học đă trở thành "một trong những ranh giới phân định lớn nhất, đặc biệt là giữa các cử tri da trắng".  

Peter Francia, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học East Carolina, cho biết năm nay, các nhà thăm ḍ cố gắng khắc phục t́nh trạng "kết quả ảo" bằng cách chú ư đến tŕnh độ học vấn của cử tri. Họ có thể lấy mẫu nhiều hơn từ các cử tri có học vấn thấp hơn hoặc tiến hành theo một công thức toán học để đảm bảo tỷ lệ người không học đại học tham gia thăm ḍ tương ứng với tỷ lệ nhóm cử tri này trong khu vực bầu cử. Courtney Kennedy, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Pew, nói rằng nhiều đơn vị thăm ḍ đang thực hiện những điều chỉnh đó, nhưng không phải tất cả. "Điều này thật đáng báo động", bà nói, cho biết một số cuộc thăm ḍ được thực hiện trong năm nay ở Florida, Michigan và Wisconsin không được cải thiện. "Những thách thức về cấu trúc mà chúng ta gặp phải thời năm 2016 vẫn tồn tại", bà nói.  

Một điểm khác biệt khác trong năm nay: những cử tri thầm lặng, hay những người chưa đưa ra quyết định sẽ bầu cho ai. Dường như năm nay có ít người ra quyết định muộn hơn.  

Điều những nhà thăm ḍ đă không làm vào năm 2016 là hỏi ư kiến cử tri một tuần trước ngày bầu cử. Đó mới là lúc nhiều người ra quyết định. Cuộc đua trước đó luôn ổn định nhưng 4 hoặc 5 ngày trước bầu cử, nó có thay đổi lớn. C̣n vài tuần nữa là đến ngày bầu cử 2020, hai luồng dư luận, một bên là sự ủng hộ mănh liệt dành cho Trump và bên kia là ác cảm nặng nề đối với ông, đă khiến nhiều người sớm đưa ra quyết định  

David McLennan, từ Đại học Meredith ở Raleigh, nhấn mạnh: "Thăm ḍ dựa trên điều có thể xảy ra, không phải chắc chắn". Hơn nữa, Mỹ đang tổ chức bầu cử tổng thống trong bối cảnh khủng hoảng y tế công cộng tồi tệ nhất trong hơn 100 năm. Covid-19 đặt ra cả khó khăn và thuận lợi cho những nhà thăm ḍ ư kiến. Liệu những người chưa từng bỏ phiếu năm nay có nhập cuộc?". Liệu những tuyên bố không có cơ sở của Tổng thống Trump rằng bỏ phiếu qua thư sẽ dẫn đến "gian lận" có ảnh hưởng đến bầu cử không? Những câu hỏi đó chưa có câu trả lời.

Bài học từ thăm ḍ bầu cử tổng thống Mỹ 2016  

7. TIN KHÁC  

à Bộ trưởng Tư Pháp W. Barr sẽ cắt tài trợ của liên bang cho NYC, Portland và Seatle v́ đă cho phép bạo lực và phá hoại tài sản. DOJ targets funding to New York, Portland and Seattle as jurisdictions ‘permitting violence'.  

à Tổng thống Trump công khai chỉ trích Trung Quốc tại LHQ.  

Bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 22/9 của Tổng thống Trump được mở đầu với nội dung chỉ trích Trung Quốc v́ đại dịch Covid-19. Tổng thống Trump sau đó tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm cho vấn đề ô nhiễm môi trường. Trung Quốc hiện là quốc gia phát thải khí nhà kính nhiều nhất thế giới, chiếm 28% tổng lượng khí nhà kính toàn cầu.  

Thời lượng video được khuyến nghị là 15 phút. Bài phát biểu của Tổng thống Trump chỉ kéo dài khoảng 7 phút.  

8. XONG PHIM TCPV VỀ CHIẾC GHẾ CỦA RBG  

Thế là xong màn kèo, cánh tả Dân chủ có gào thét bao nhiêu chăng nữa cũng vô ích. Thượng viện đă có đủ số phiếu cần thiết để phê chuẩn ứng viên thẩm phán Tối cao Pháp viện thay cho nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg vừa mới qua đời. Thượng Nghị sĩ Mitt Romney của Đảng Cộng hoà, người ghét Trump ra mặt & thường xuyên bỏ phiếu chống lại Trump, vừa tuyên bố ông sẽ ủng hộ quy tŕnh lựa chọn, phê chuẩn một vị thẩm phán mới trước ngày bầu cử 3/11.  

Trước đó, chỉ sợ Romney bỏ phiếu chống (hoặc phiếu trắng) th́ quy tŕnh phê chuẩn sẽ rất căng thẳng.

[* Nguồn: https://www.foxnews..com/.../mitt-romney-says-he-supports...]  

Tổng thống Trump cũng vừa mới loan báo ông sẽ công bố bổ nhiệm tân thẩm phán tối cao vào thứ 7 ngày 26/9 tại White House.  

[* Nguồn: https://www.foxnews.com/.../trump-supreme-court-pick-to...]  

Trước đó mấy tiếng, Thượng Nghị sĩ Lindsey Graham (Đảng Cộng hoà - Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện) có nói với Fox News là ‘Đảng Cộng hoà đă tập hợp đủ số phiếu cần thiết ở Thượng viện để phê chuẩn thẩm phán tối cao mới trước ngày bầu cử’, bất chấp đám người biểu t́nh và côn đồ cánh tả liên tục kéo tới nhà của các Thượng Nghị sĩ Cộng hoà để hăm doạ, gây áp lực nhằm buộc các vị phải thay đổi lá phiếu chống lại bất kỳ đề cử thẩm phán tối cao nào của Tổng thống Trump.  

Thượng Nghị sĩ Lindsey Graham c̣n cho biết: “Phe Dân chủ sẽ t́m cách huỷ hoại thanh danh & cuộc đời của bất kỳ ai được đề cử. Trước đây, họ đă cố gắng huỷ diệt thẩm phán Kavanaugh. Tôi đă coi bộ phim này rồi. Tṛ đó đă không có hiệu quả với Kavanaugh, và sẽ không hiệu quả trong tương lai. Chúng tôi đă có đủ số phiếu để phê chuẩn người kế vị thẩm phán Ginsburg trước ngày bầu cử 3/11.  

 Chúng tôi sẽ đưa đề cử ra bỏ phiếu trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện (do tôi làm chủ tịch), rồi sau đó đưa ra bỏ phiếu trước toàn thể Thượng viện. Đó là quy tŕnh của Hiến Pháp”. Lindsey Graham cũng nằm trong số các nghị sĩ phe Cộng hoà bị côn đồ cánh tả vây kín nhà ông để hăm doạ.  

Mặc dù vậy, Thượng Nghị sĩ Graham nói: “Bọn họ sẽ không hăm doạ được tôi, Mitch McConnell (lănh đạo của phe Cộng hoà tại Thượng viện), hay bất kỳ ai.  

Đề cử của TT Trump sẽ được tất cả các thành viên Đảng Cộng hoà trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện ủng hộ.”  

* Nguồn:

- https://www.foxnews.com/.../graham-senate-gop-votes...

- https://www.foxnews.com/.../republican-senators-fall-in...]  

Xong phim rồi nhé! Giờ th́ đảng dân chủ chỉ c̣n cách mua vé vào xem Thượng viện biễu diễn support TT Trump chỉ định thẩm phán Tối cao  pháp viện Hoa kỳ  

* Nguồn: https://www.foxnews.com/.../mitt-romney-says-he-supports...]  

8. Xem thêm  

* H́nh ảnh có thể có: 1 người, văn bản cho biết '8:24 REPLAY 223.7K viewers ABC News ago US elections Senator Mitt Romney says he won't block vote on Trump's SCOTUS nominee On Tuesday, Romney announced he would support holding a floor vote on a new Supreme Court nominee this year under President Trump's administration. I intend to follow the Constitution and precedent in considering the President's nominee. If the nominee reaches the Senate floor, intend to vote based upon their qualifications, he said.'  

H́nh ảnh có thể có: văn bản cho biết 'C NYTIMES Cahuvi Mitt Romney supports moving forward to fill Ruth Bader Ginsburg's Supreme Court seat, all but assuring the G.O.P. has the votes to confirm a nominee. Đảng Cong hoà đă có đú phieu để phê chuấn đe cử úng viên kế nhiệm của Tống thống Trump cho ghế thấm phán Tối cao Pháp viện Hoa Ky truớc ngày bâu cử.'  

* Phe bảo thủ: 8 LƯ DO MỸ CẦN LẤP CHỖ THẨM PHÁN TẠI TỐI CAO PHÁP VIỆN

Tŕnh Văn

22/09/2020  

Do cái chết đột ngột của Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg thuộc Ṭa án Tối cao Mỹ, có vẻ như thêm dầu vào lửa chiến trường bầu cử năm 2020 của Mỹ vốn đă khốc liệt, Tổng thống Trump đă quyết định trong ṿng một tuần sẽ đề cử một phụ nữ phe bảo thủ để thay thế vị trí trống do Ginsburg để lại, trong khi người phe Dân chủ cũng cho thấy quyết tâm bằng mọi giá ngăn chặn hành vi này.  

Nhiều chuyên gia phe lập hiến Mỹ kêu gọi Tổng thống Trump sớm đề cử ứng viên thẩm phán, cũng thúc giục Thượng viện thông qua càng sớm càng tốt, nếu không nước Mỹ sẽ đối mặt nguy cơ khủng hoảng Hiến pháp trong tổng tuyển cử sắp tới.  

Bài viết này tóm tắt 8 lư do khiến 3 nhân vật mang tính đại diện cho phe bảo thủ thúc giục Tổng thống Trump sớm đề cử ứng viên cũng như Thượng viện sớm phê chuẩn ứng viên cho vị trí trống tại Ṭa án Tối cao. Ba nhân vật có tính tiêu biểu là: nhà b́nh luận chính trị của Fox News hiện nay Liz Peek từng là chuyên gia đầu tư của Phố Wall, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đến từ Texas, và nghị sĩ liên bang Andy Biggs thuộc đảng Cộng ḥa đến từ khu vực bầu cử thứ năm của Arizona.  

Tổng hợp quan điểm ​​của họ cho thấy có 8 lư do để Tổng thống Trump sớm đề cử ứng viên cũng như Thượng viện Mỹ sớm nên thông qua.  

1. Ngăn chặn khủng hoảng Hiến pháp và bế tắc về kết quả bầu cử  

Ṭa án Tối cao Mỹ có tổng số 9 thẩm phán, con số lẻ này nhằm đảm bảo Ṭa án Tối cao sẽ không bị rơi vào t́nh thế bế tắc trong hoạt động phán quyết. Sau cái chết của thẩm phán Ginsburg, hiện chỉ c̣n 8 thẩm phán trong bối cảnh mà cuộc bầu cử Tổng thống năm nay có thể gây tranh căi (chẳng hạn như vấn đề do các lá phiếu gửi qua bưu điện, hay phe thua cuộc không thừa nhận thất bại…).  

Những trường hợp như vậy có thể khiến kết quả của bầu cử Tổng thống năm nay phải đưa ra Ṭa án Tối cao để có phán quyết cuối cùng. Nếu Ṭa án Tối cao không có đủ 9 thẩm phán và đủ số thẩm phán Hiến pháp th́ nước Mỹ sẽ phải đối mặt nguy cơ khủng hoảng Hiến pháp, khi đó có thể xảy ra khoảng thời gian trống không có Tổng thống. Theo Hiến pháp Mỹ, nếu sau ngày nhậm chức Tổng thống theo luật định mà kết quả bầu cử vẫn đang bị treo th́ quyền lực Tổng thống sẽ tạm quyền thuộc Chủ tịch Hạ viện Liên bang, hiện nay Chủ tịch Hạ viện liên bang là Pelosi của đảng Dân chủ.  

2. Bối cảnh nước Mỹ ch́m trong dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, cần khôi phục kinh tế và làm dịu bạo loạn  

Trong tổng tuyển cử Mỹ năm 2000, ứng viên Tổng thống của đảng Cộng ḥa George W. Bush và ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ Al Core đă kháng cáo lên Ṭa án Tối cao để đưa ra phán quyết v́ tỷ lệ số phiếu chênh nhau sít sao không đáng kể, nhưng thời điểm đó dù Ṭa án Tối cao có 9 thẩm phán vẫn cần đến 36 ngày để đưa ra phán quyết, trong 36 ngày đó người Mỹ không biết ai sẽ là Tổng thống tiếp theo. Nếu kết quả tổng tuyển cử năm nay cũng phải tuân theo phán quyết của Ṭa án Tối cao th́ trong bối cảnh Ṭa án Tối cao chỉ có 8 thẩm phán sẽ khiến phán quyết cuối cùng có thể bị tŕ hoăn trong vài tuần hoặc vài tháng. Hiện tại nước Mỹ c̣n đang bị dịch bệnh hoành hành và nguy cơ bạo loạn xung đột nên rất cần sớm xác định cụ thể vị trí Tổng thống để lănh đạo pḥng chống dịch bệnh cũng như khôi phục kinh tế và làm dịu bạo loạn.  

Về ư kiến cho rằng nếu trước ngày bầu cử mà Tổng thống Trump đề cử ứng viên thẩm phán Ṭa án Tối cao th́ có thể khiến thế lực cánh tả phát động thêm bạo lực, bạo loạn. Nhưng nếu ông Trump tái đắc cử th́ xu thế đó liệu có chấm dứt? V́ vậy việc tŕ hoăn đề cử ứng viên là không hợp lư, đă đề cử th́ phải thông qua đề cử ngay nếu không sẽ khiến nước Mỹ gặp nguy hiểm lớn hơn. Người Mỹ không nên cúi đầu trước bạo lực, phải tuân thủ nguyên tắc của Hiến pháp, phải tôn trọng luật pháp và trật tự, có vậy mới chấm dứt được t́nh trạng hỗn loạn.  

3. Đấu tranh cho vị trí thẩm phán Ṭa án Tối cao bỏ trống đă trở thành phương tiện mạnh mẽ của đảng Dân chủ truyền cảm hứng cho cử tri  

Chiến dịch tranh cử của ứng viên Tổng thống Joe Biden thuộc đảng Dân chủ chưa bao giờ khơi dậy sự nhiệt t́nh của các cử tri Dân chủ, nhưng cái chết của thẩm phán Ginsburg đă khiến đông đảo cử tri Dân chủ có động lực để đấu tranh cho vị trí trống này. Thời điểm này nếu đảng Cộng ḥa muốn chống lại làn sóng này của đảng Dân chủ th́ phải sớm đề cử và thông qua vị trí thẩm phán Ṭa án Tối cao bỏ trống.  

4. Ṭa án Tối cao cần duy tŕ bảo đảm Hiến pháp  

Trong xu thế đảng Dân chủ ngày càng bị phe cực tả kiểm soát th́ một Ṭa án Tối cao chuyên trách bảo vệ Hiến pháp ngày càng trở nên quan trọng hơn. Chỉ có Ṭa án Tối cao có thể duy tŕ được quyền lực của Hiến pháp th́ mới có thể bảo vệ hiệu quả những nhân quyền cơ bản như tự do tín ngưỡng tôn giáo, tự do ngôn luận và quyền lợi từ Tu chính án thứ hai của Hiến pháp (nghĩa là quyền sở hữu súng) của người dân Mỹ.  

5. Có tiền lệ đề cử thẩm phán trong năm tổng tuyển cử  

Lịch sử nước Mỹ đă ghi nhận có 29 lần xảy ra khoảng trống vị trí của Ṭa án Tối cao trong năm bầu cử hoặc trước lễ nhậm chức Tổng thống, trong đó có nhiều trường hợp Tổng thống đă đề cử thẩm phán.  

Đă có 9 vị cựu Tổng thống khi tại nhiệm phải đối mặt với câu hỏi liệu có bổ khuyết vào vị trí trống của Ṭa án Tối cao trong năm bầu cử hay không, trong đó bao gồm cả George Washington, Woodrow Wilson, William Taft, và Herbert. Trước ngày bầu cử, đảng của họ đều chiếm đa số trong Thượng viện.  

Tính đến năm 1968 đă có 19 dịp khác nhau các Tổng thống tiền nhiệm phải cố gắng lấp chỗ trống của Ṭa án Tối cao giữa lúc chính đảng của Tổng thống đều kiểm soát Thượng viện. Trong số 10 đề cử được đưa ra trước ngày bầu cử đă có 9 lần đề cử thành công, và trong số 9 đề cử được đưa ra sau ngày bầu cử có 8 lần đề cử đă thành công.  

Trong năm bầu cử 2016 khi đối mặt với vấn đề khoảng trống của Ṭa án Tối cao sau khi thẩm phán Antonin Scalia phe bảo thủ qua đời, khi đó Obama và phe đa số tại Thượng viện là thuộc các chính đảng khác nhau, nhưng đa số người phe Cộng ḥa trong Thượng Viện Mỹ đă không thông qua ứng viên Thẩm phán do ông Obama đề cử. C̣n đối với t́nh h́nh năm nay th́ Tổng thống Trump và đảng đa số tại Thượng viện là thuộc cùng một đảng. Tổng thống Trump có thể đề cử cứng viên thẩm phán Ṭa án Tối cao, điều này không trái tiền lệ.  

6. Việc đề cử thẩm phán phe bảo thủ là lư do khiến ông Trump đắc cử Tổng thống  

Trong 60 năm qua, Ṭa án Tối cao đă trao cho họ quá nhiều quyền lực, vượt xa những quyền lực mà Hiến pháp đă trao cho họ. Họ đă nắm quyền lực Quốc hội, Tổng thống, cơ quan hành pháp, các bang, và cả “nhân dân chúng ta”.

Tại Mỹ, các quan điểm bảo thủ duy tŕ Hiến pháp ban đầu và đă xảy ra hiện tượng quan điểm cánh tả đi chệnh khỏi Hiến pháp khi vận dụng. Nhưng người dân Mỹ chọn quan điểm bảo thủ trung thành với nguyên văn Hiến pháp.  

Trong cuộc bầu cử năm 2016, người dân Mỹ đă bầu ông Trump làm Tổng thống, cuộc bầu cử đó cũng là cuộc trưng cầu dân ư của người dân Mỹ đối với Ṭa án Tối cao, đồng thời cũng là cuộc trưng cầu dân ư về phương hướng phát triển của hệ thống tư pháp Mỹ.  

7. Phe Dân chủ tấn công và vu khống thẩm phán Kavanaugh phải trả giá  

Năm 2018, ông Trump đă đề cử thẩm phán Brett Kavanaugh trong thời gian phiên điều trần xác nhận của Thượng viện, và phe Dân chủ đă phát động các cuộc tấn công cực kỳ xúc phạm và phỉ báng đối với ông Kavanaugh. Năm nay, nhiều đảng viên Dân chủ tại Thượng viện đă điên cuồng thề sẽ bằng mọi giá ngăn chặn Trump đề cử thẩm phán Ṭa án Tối cao. Dự kiến phe Dân chủ sẽ “bất chấp tất cả” ngăn chặn vấn đề đề cử thẩm phán lần này.  

Phe cực tả ghét nước Mỹ và coi thường Tổng thống Trump, nước Mỹ không thể khuất phục trước những lời đe dọa, họ muốn dùng sự đe dọa và bạo lực để phá hủy các thể chế của chúng ta, hủy hoại cuộc sống, để kiểm soát đất nước của chúng ta. Đảng Cộng ḥa tại Thượng viện phải thực hiện bỏ phiếu nhanh chóng thông qua ứng viên thẩm phán Ṭa án Tối cao được Tổng thống Trump đề cử, phải đàn áp những đảng viên Dân chủ đánh mất lư trí. Thượng viện cần tiếp tục thông qua một thẩm phán phe bảo thủ để đảng Dân chủ phải trả giá, v́ tấn công tàn ác của họ vào thẩm phán Kavanaugh là không thể tha thứ.  

8. Chỉ khi tuân theo nguyên tắc của Hiến pháp và quy tắc của Thượng viện th́ mới công bằng  

Cũng có một thượng nghị sĩ đảng Cộng ḥa hay dao động đă không ủng hộ Tổng thống Trump trước cuộc bầu cử đề cử thẩm phán cho ghế trống Ṭa án Tối cao, bà ấy cho rằng điều đó là “không công bằng”, hàm ư của bà ấy không khác ǵ cho rằng việc tuân theo các nguyên tắc Hiến pháp và thủ tục của Thượng viện là “không công bằng”.  

Điều thực sự không công bằng là nếu trong nhiệm kỳ này, Tổng thống Trump không được phép đề cử lại ứng viên thẩm phán Ṭa án Tối cao, vậy th́ có khác ǵ việc rút ngắn nhiệm kỳ 4 năm của Tổng thống Trump, cũng tương tự như việc cho phép các thượng nghị sĩ ích kỷ tùy tiện hạn chế quyền lực hiến định của Tổng thống Trump, cũng tương đương với việc làm suy yếu ư chí của người dân Mỹ vào năm 2016 đă bỏ phiếu cho ông Trump.  

Tŕnh Văn Tổng hợp.  

10. ĐẤU TRƯỜNG TƯ PHÁP: TỐI CAO PHÁP VIỆN

Hoa Tran  

Như tôi đă đề cập ở bài "Chúa đă chọn Trump ?", hệ thống Tam Quyền Phân Lập của Mỹ rất phức tạp nhưng hợp lư. Đây là mô h́nh nhà nước pháp quyền tối ưu nhất thế giới khi nhánh Hành Pháp (Executive) không có khả năng độc tài, và nhánh Lập Pháp (Legislative) không có khả năng lũng đoạn luật pháp nhờ vào cái chân kiềng thứ 3 là Tư Pháp (Judicial).  

So với thể chế dân chủ của Anh Quốc, tức cựu mẫu quốc của Mỹ, th́ đây là mô h́nh nhà nước đảm bảo quyền tự do cho công dân của ḿnh hơn, và được công nhận là mô h́nh nhà nước tiến bộ nhất thế giới nhất. Xin nói thêm là bầu cử của Anh Quốc là bầu cử đảng phái, rồi đảng chiếm đa số sẽ bầu thủ tướng của họ. Mô h́nh nhà nước Nhật Bản cũng vậy, đảng cầm quyền chọn thủ tướng. Riêng Anh Quốc th́ không có Tam Quyền Phân Lập, quốc hội, tức Lập Pháp đứng trên Hành Pháp, và Hành Pháp đứng dưới Vương Triều, cụ thể là Nữ Hoàng Anh.  

Những tổ phụ của nước Mỹ, đặc biệt là bộ óc siêu việt Thomas Jefferson và Alexander Hamilton đă nghĩ tới chuyện xung đột quyền lực từ thuở lập quốc nên đă đưa ra mô h́nh tối ưu này. Bộ ba Alexander Hamilton, James Madison và John Jay là những người cổ vơ cho Hiến Pháp Mỹ khi mới đệ tŕnh lên 13 thuộc địa để chờ xét duyệt. Khi đó chỉ có phái đoàn của 11 thuộc địa chấp thuận mà thôi. Virginia và New York có lực lượng phản kháng nhưng v́ là thiểu số nên không thay đổi được thời cuộc. Tôi nhắc lại điều này để thấy Hiến Pháp Mỹ nó dân chủ ngay từ thuở sơ khai. Bộ ba tác giả chính, gọi là The Federalist, đă viết cả thảy 85 bài xă luận đăng lên báo ở New York để thuyết phục công dân của thuộc địa này. Những bài xă luận kia, mang tên 'The Federalist Papers' luôn nằm trong giáo tŕnh của chuyên ngành Chính Sách Công (Public Policy) hay luật khoa của các trường đại học của Mỹ là có nguyên do  

Nhánh Tư Pháp của Mỹ đứng đầu là Tối Cao Pháp Viện (Supreme Court). Ṭa tối cao này gồm 8 thẩm phán và 1 chánh án có nhiệm kỳ trọn đời cho đến khi qua đời hoặc tự nguyện về hưu. V́ hệ thống chính trị Mỹ phân cực rất rơ nét giữa 2 đảng Dân Chủ và Cộng Ḥa nên Tối Cao Pháp Viện (TCPV) cũng phân cực theo. Nguyên do chính vẫn là cách thức chọn thẩm phán. Thẩm phán do tổng thống Mỹ chọn, nhưng phải được Thượng Viện thông qua. Dù Thượng Viện đứng đầu bên lập pháp nhưng lá phiếu quan trọng nhất của Thượng Viện lại là bên Hành Pháp, tức lá phiếu quyết định thắng thua khi huề 50-50 của phó tổng thống Mỹ.  

Trở lại chuyện cụ bà Ruth Ginsberg mới qua đời hôm thứ 6 vừa rồi. Bà cụ Ruth đứng đầu bên phía Thiên Tả, tức cực đoan Cánh Tả nhất của đảng Dân Chủ. Những nghị tŕnh được cụ chuẩn thuận thường mang tính nền tảng cho nhánh Thiên Tả, nhánh mang tên Progressive (Cấp Tiến) trong đảng Dân Chủ. Nghị tŕnh của bà có điểm tốt là quyền b́nh đẳng cho phụ nữ, nhưng điểm không tốt là tự do phá thai và phá hủy giá trị gia đ́nh truyền thống, gọi là nuclear family, tức không cần kết hôn mới có con cái hay 1 gia đ́nh thực sự. Nghị tŕnh này quá nguy hiểm cho các tôn giáo, đặc biệt là Thiên Chúa Giáo (Công Giáo + Tin Lành).  

Cụ bà Ruth đứng đầu trong số 4 lá phiếu Cánh Tả. Bên Cộng Ḥa cũng có 4 lá phiếu bảo thủ cứng, Điều đặc biệt của TCPV là ông Chánh Án John Roberts vốn thuộc Cánh Hữu, do 1 tổng thống đảng Cộng Ḥa đề cử, nhưng ông lại không thích Trump ra mặt. Gần đây ông ngả về phía Cánh Tả trong vụ bạch hóa hồ sơ thuế của Trump trước khi làm tổng thống và vụ chống phá thai của 1 tiểu bang miền Nam. Chính v́ khuynh hướng ủng hộ Cánh Tả của ông đă làm những người Cộng Ḥa lo lắng và Cánh Tả ủ mưu kế hoạch kiện cáo kết quả bầu cử lên TCPV để kiếm chiến thắng 5-4 từ lá phiếu của ông Chánh Án này. Khi ủ mưu này th́ Cánh Tả đă biết là Trump sẽ thắng trong ngày bầu cử 3-11, nhưng sẽ gây băo lá phiếu giả mạo và trùng lặp để lấy con số rồi đi kiện.  

Đùng 1 cái, cụ bà Ruth lăn ra chết khiến âm mưu này tan vỡ nhanh hơn bong bóng mưa trên phố Sài G̣n. Cánh Tả điên cuồng kêu gọi đám Hollywood theo Thiên Tả dị giáo tấn công ông chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell và chủ tịch ủy ban Tư Pháp Thượng Viện Lindsey Graham.  

Theo quy tŕnh th́ ứng viên Thẩm Pháp TCPV do tổng thống đề cử, được ủy ban Tư Pháp Thượng Viện thông qua rồi mới đem ra sàn Thượng Viện bỏ phiếu. Nếu được trên 51 phiếu th́ thắng gọn nhẹ, nếu được 50-50 th́ phó tổng thống Mỹ sẽ bỏ phiếu quyết định cho bên nào có được đa số 51 phiếu.  

V́ đảng Cộng Ḥa nắm đa số Thượng Viện (53/100) nên cũng nắm đa số ủy viên ủy ban Tư Pháp. Hôm nay ông Graham nói đă có phiếu thuận của 100% ủy viên của ủy ban Tư Pháp thuộc đảng Cộng Ḥa. Xong hàng. Ủy viên thuộc đảng Dân Chủ có 2 người đáng chú ư là ứng viên phó tổng thống Kamala Harris và cụ bà Dianne Feinstein của Cali. Cụ bà này c̣n thâm niên hơn cả Nancy Pelosi. Dạo này cụ bà này hơi im tiếng. Có khi nào sẽ đi theo cụ Ruth hay không?  

Mọi hi vọng của Cánh Tả đều dồn vào bà Harris để bà hạ bệ ứng viên Thẩm Phán TCPV. Bà Harris này từng tấn công ứng viên Thẩm Phán Brett Kavanaugh thậm tệ dù toàn dựa trên nhân chứng vật chứng giả của bà giáo sư Ford. Uy tín của bà Harris trong chuyện hạ bệ giới làm luật vẫn là con số 0 to tướng. Bây giờ cho dù Trump có đề cử 1 Thiên Thần th́ Cánh Tả cũng biến nó thành Ác Quỷ qua cái miệng của bà Harris mà thôi.  

Đây là chiêu tṛ hạ bệ kiểu Brett Kavanaugh. Để đối phó, Trump sẽ chọn 1 ứng viên nữ. Nếu bà Harris và Cánh Tả tấn công 1 nữ ứng viên thậm tệ th́ họ sẽ ḷi cái đuôi mị dân của họ ra ngay. Cánh Tả xưa nay vẫn ủng hộ phụ nữ, luôn gương ngọn cờ đấu tranh cho quyền b́nh đẳng và thăng tiến của phụ nữ. Nhưng nếu là phụ nữ bảo thủ th́ sẽ bị đánh cho tơi bời hoa lá. Chính đảng Dân Chủ sẽ giết chết cử tri nữ trung thành của ḿnh nếu tấn công vô cớ 1 ứng viên nữ do Trump chuẩn thuận. 'Gậy ông đập lưng ông' chính là chiêu thức này. Nếu Trump chọn 1 nữ ứng viên da màu, dự là 1 nữ thẩm phán gốc Cuba, th́ đảng Dân Chủ sẽ mất thêm phiếu của nữ cử tri Cuba và Mỹ La Tinh nếu tấn công nữ ứng viên đó 1 cách dơ bẩn như từng tấn công ông Kavanaugh.  

Hôm nay đứa bạn tôi có nhắc tới cụ bà Diane Feinstein, Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ của Cali già nhất trong số các Thượng Nghị Sĩ có lá phiếu quyết định với Thẩm Phán TCPV, tôi nói với hắn là: Mong cụ bà này không đi theo cụ bà Ruth. Chớ nếu có đi theo th́ đảng Dân Chủ sẽ mất thêm 1 phiếu trong số 47 phiếu ở Thượng Viện, và khi đó Cánh Tả sẽ có người điên loạn hay tự vẫn, và có cả Cánh Tả gốc Việt.  

Cũng sáng nay, Cánh Tả phải khóc 2 ḍng sông khi Thượng Nghị Sĩ Mitt Romney tuyên bố ủng hộ Trump đề cử Thẩm Phán mới. Ai cũng tưởng Romney v́ tư thù cá nhân với Trump sẽ bỏ phiếu chống. Nhưng mấy ai nghĩ tới khía cạnh tôn giáo. Bổ nhiệm 1 thẩm phán bảo thủ ngoan đạo theo Thiên Chúa Giáo cũng làm lợi cho giáo phái Tin Lành Mormon của Romney. Mitt Romney là 1 trưởng lăo có hạng của giáo phái Tin Lành này, mà 2 nữ ứng viên Thẩm Phán của Trump đều là tín đồ Ki-tô giáo thuần thành.  

Chúa đă chọn Trump nên gọi cụ bà Ruth về đúng lúc và đưa tín hiệu cho tín đồ Mitt Romney. Biết đâu Chúa sẽ gọi thêm người?  (Facebook Ḥa Trần)

Trở lại