Tin Vắn

JANUARY  6 – 2018  ( VŨ LINH )

HẬU THUẪN CỦA TT TRUMP

Một tuần sau khi TT Trump kư luật thuế mới, tỉ lệ hậu thuẫn của ông nhất loạt tăng trên tất cả các cơ quan thăm ḍ dư luận.
Tổng hợp tất cả các thăm ḍ, theo cơ quan Politico, hậu thuẫn đă tăng từ 37% giữa tháng Chạp lên tới 40% cuối tháng Chạp. Tỉ lệ chống giảm từ 58% xuống 55% trong cùng thời điểm. Một chiều hướng thuận lợi, chứng tỏ dân Mỹ chuyển hướng về TT Trump nhờ luật thuế mới.
Tuy khoảng cách bất lợi đă giảm từ 21% xuống 15%, nhưng vẫn c̣n quá cao.

Nhắc lại, mới tháng trước, cơ quan thăm ḍ Gallup đă cho biết tỉ lệ hậu thuẫn của bà Hillary chỉ là 36%, tệ hơn TT Trump nữa. Dân Mỹ có vẻ không thích thái độ cù nhầy của bà, không chịu chấp nhận ḿnh thua, cứ lèo nhèo giảng giải, phân bua rồi đả kích, chê bai TT Trump.

TNS LIEBERMAN VÀ CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI MỸ

Trong một dịp xuất hiện trên TV, cựu thượng nghị sĩ DC cũng là cựu ứng viên phó của PTT Al Gore năm 2000, ông Joe Lieberman, đă cho biết ông thấy TT Trump hoàn toàn có lư khi đặt nền tảng chính sách đối ngoại của Mỹ trên nguyên tắc ‘ Nước Mỹ trước tiên ’.
Ông Lieberman nói theo ông hiểu, “ chính sách ngoại giao, quốc pḥng của chúng ta phải luôn luôn lo về tự do của nước Mỹ, an ninh của nước Mỹ, và phúc lợi của dân Mỹ ”.

Ông nói tiếp “ Tổng Thống đương nhiệm [TT Trump], qua tuyên cáo về sách lược an ninh mới của Mỹ, đă chứng tỏ quyết tâm với cả thế giới sẽ bảo vệ tự do, an toàn và phúc lợi của chúng ta, và tôi cảm thấy rất yên tâm. Tôi không đồng ư với Tổng Thống trên tất cả mọi chuyện, nhưng tôi thấy tuyên cáo này rất mạnh, và rất lương thiện. Cũng rất thực tế ”.

Ông Lieberman lên tiếng sau khi có nhiều tiếng nói chỉ trích sách lược toàn cầu “Nước Mỹ trước tiên ” của TT Trump sẽ cô lập Mỹ.
Đây là ông nghị sĩ DC, nhưng đă về hưu rồi, không cần phiếu của cử tri nên mới dám nói thẳng. Phải chi tất cả các nghị sĩ và dân biểu DC đều về hưu hết th́ hay biết mấy.

NEW YORK TIMES VÀ KINH TẾ

Một chuyện hiếm hoi: báo NYT viết bài nh́n nhận kinh tế Mỹ đang phát triển mạnh, được thúc đẩy bởi một sự lạc quan lớn trong giới kinh doanh sau khi thuế lợi nhuận kinh danh giảm từ 35% xuống 21%. Đây là lần thứ nh́ NYT nh́n nhận công của TT Trump, sau khi báo này xác nhận chiến thắng hạ ISIS tại Iraq là “ chiến thắng của Trump ”.
Điều đáng kể là nhiều triệu chứng cho thấy kinh tế Mỹ bộc phát đă kéo theo khuynh hướng tương tự trên cả thế giới.
Bên cạnh đó là việc chính quyền Trump lẳng lặng thu hồi hàng loạt luật lệ thủ tục kinh doanh. Theo NYT ít nhất 67 luật lệ liên bang đă bị hủy bỏ trong khi chỉ có 3 luật mới được ban hành. Dĩ nhiên không kể cả ngàn luật lệ thủ tục nhỏ khác đă bị thu hồi trong các bộ.
Trong khi đó, báo Washington Post than văn chính quyền Trump đang phá hủy guồng máy hành chánh của Nhà Nước Obama. Ngoại trừ ba bộ là An Ninh Quốc Gia, Cựu Chiến Binh và Nội Vụ [bộ Nội Vụ của Mỹ lo về môi trường và quản lư đất đai liên bang, không liên quan ǵ đến an ninh, cảnh sát], tất cả các bộ khác đều đang được hạ cấp tối đa. Không có công chức nào bị sa thải hết, nhưng một số lớn được cho tiền để về hưu sớm trong khi phần lớn những người nghỉ việc đă không được thay thế.

Việc này hoàn toàn phù hợp với chủ trương một chính quyền càng nhỏ, càng ít ‘vú em’ càng tốt của phe bảo thủ Mỹ.
Dĩ nhiên WaPo xuyên tạc ngay “ Trump cắt công chức để lấy tiền tặng cho các tỷ phú đóng tiền vào câu lạc bộ gôn của Trump ”.
Cái khó hiểu là trong tinh thần chống Trump, đă có nhiều người chống tới cùng, bất kể kinh tế bộc phát mạnh và tất cả bàn dân thiên hạ đều được giảm thuế hết. Không lẽ những người đó chỉ muốn kinh tế lụn bại, muốn bị mất tiền đầu tư, bớt tiền hưu, mất job, và được may mắn đóng thuế nhiều hơn?

CHỨNG KHOÁN BAY BỔNG

Cuối năm 2017, thị trường chứng khoán Mỹ khoá sổ với với Dow Jones ở mức 24.754 điểm trong khi chỉ số Nasdaq ở mức kỷ lục chưa từng thấy là 6.960 điểm. Ngày 5 tháng Giêng vừa qua, Dow đă vọt lên tới gần 25.300 điểm, Nasdaq lên tới 7.136.
Từ ngày ông Trump đắc cử tổng thống, Dow Jones đă tăng từ 18.400, tức là tăng hơn 40%. Trong 8 năm của TT Obama, Dow Jones đă tăng từ 8800 tới 18400, hay là 110%, hay trung b́nh 13,5% một năm. Đại khái trong một năm dưới TT Trump, Dow Jones đă tăng hơn gấp ba lần mức trung b́nh hàng năm dưới TT Obama.
Những người ủng hộ TT Obama đă giải thích Dow Jones đă tăng từ thời Obama, và bây giờ chỉ là một sự tiếp nối. Tóm lại, công của Obama thôi, Trump chỉ là ngồi mát ăn bát vàng thôi. Nói vậy dường như là không hiểu hoàn toàn vấn đề mà chỉ là nhận định phe phái.
Hai cuộc tăng tốc chỉ số này khác nhau hoàn toàn trên căn bản.
Những năm 2008-09, kinh tế bị khủng hoảng nặng. Các công ty bị lỗ lă, sa thải nhân viên hàng loạt, một phần để giới hạn chi phí, nhưng một phần cũng là lợi dụng khủng hoảng để sa thải bớt nhân công, nhất là nhân công trong các nghiệp đoàn, để điện toán hóa. Gọi là cơ hội để sa thải mà không bị chỉ trích hay phạm luật. Sau những sa thải đó, các công ty củng cố lại quản trị, phát triển lại và lời lớn. Giá cổ phiếu tăng nhanh.
Nói cách khác, giá cổ phiếu dưới thời TT Obama tăng do hai yếu tố 1) tâm lư qua khỏi khủng hoảng, b́nh tĩnh lại, và 2) chấn chỉnh quản trị công ty.
Trong một năm dưới TT Trump, thị trường chứng khoán tăng nhưng hoàn toàn v́ lư do khác: đó là niềm tin vào tương lai, tin tưởng vào chính sách giảm thuế, giúp tăng trưởng kinh tế nói chung, và phát triển công ty nói riêng.
Hai cuộc tăng trưởng của chứng khoán khác nhau rất xa, do đó, nói tăng trưởng Trump là tiếp nối của tăng trưởng Obama là không hiểu vấn đề.
Thuần túy trên phương diện tài chánh, tăng trưởng của Trump có triển vọng tăng rất nhanh, nhưng đồng thời cũng có thể xụp đổ rất lẹ, v́ tăng trưởng đó dựa trên hy vọng tăng trưởng kinh tế nhờ giảm thuế. Nếu việc giảm thuế của TT Trump thất bại, hy vọng xụp đổ, chứng khoán sẽ rớt rất nhanh và rất mạnh.

SÁCH MỚI VỀ TT TRUMP

Một cuốn sách mới vừa được phát hành. Tác giả là nhà báo kỳ cựu Michael Wolff, nhưng viết theo lời kể của ông Steve Bannon, cựu giám đốc Ban Vận Động Tranh Cử của ứng viên Trump và cựu cố vấn Sách Lược của TT Trump.
Những trích dẫn sơ khởi cho thấy ông Bannon đă khui xả láng những chuyện không hay ho ǵ trong hậu trường ban tham mưu của ông Trump.
Phần lớn đả kích rất nặng các con và con rể của TT Trump. Ông con đi gặp bà luật sư Nga bị tố là hành động “ phản quốc ”. Bà con gái bị chê là “ đầu óc đặc sệt như cục gạch ”. Ai cũng biết trong thời gian ông Bannon hợp tác với ông Trump, ông đă xích mích hầu như thường trực với các con của ông Trump.
Ông Bannon ngay sau khi sách được công bố, đă ư thức ngay sự sai lầm của ḿnh, vội vă khẳng định ông tuyệt đối ủng hộ TT Trump, chỉ là muốn gạt bỏ những con sâu làm rầu nồi canh, có hại cho việc thực hiện chương tŕnh của TT Trump thôi. Ông Bannon là chủ nhiệm báo mạng Breitbart News mà 95% độc giả ủng hộ Trump hết ḿnh. Chống Trump sẽ giết báo ngay. Ngay sau khi nội vụ đổ bể, một tỷ phú, nhà tài trợ lớn nhất của ông Bannon, đă ngưng yểm trợ ông Bannon ngay, và cũng có tin mấy ông chủ Breibart đang cứu xét việc sa thải ông Bannon nếu Breibart bị thiệt hại nặng.
Nhiều dân biểu CH đă mau mắn tách xa khỏi ông Bannon ngay. DB John Cornyn của Texas cho rằng không có ông Bannon, đảng CH sẽ bớt tiếng cực đoan và có lợi thế hơn trong cuộc bầu quốc hội năm tới. 

Phe chống Trump nhẩy tưng tưng, vui mừng hơn bắt được vàng. Cám ơn trời đất, lại có tin xấu về Trump để đăng! Trang mạng của CNN trong một ngày, chạy nửa tá bài về cuốn sách, ngày hôm sau, thêm nửa tá bài khác, tất cả đều một luận điệu miệt thị, bôi bác TT Trump. Các đài TV tràn ngập tin. Các tài tử, ca sĩ, danh hài đầu tắp mặt tối khai thác để bôi bác chọc quê.
Luật sư của TT Trump đă gửi thư yêu cầu ông Bannon chấm dứt việc hợp tác với cuốn sách đồng thời cũng t́m cách cản không cho sách được xuất bản. C̣n đe dọa ông Bannon đă vi phạm luật khi tiết lộ tin nội bộ mà ông đă kư giấy cam kết không tiết lộ.

Báo ‘ phe ta ’ Washington Post
lạ lùng thay, đă viết ngay bài đả kích sách và cho rằng ông Wolff không đáng tin cậy v́ là chuyên gia gây sóng gió bằng tin phịa trong làng báo chính trị Mỹ. WaPo cũng cho biết ông Wolff đă tráo trở, đánh lừa các phụ tá của TT Trump bằng cách viết bài đả kích TTDC đă không công bằng với Tổng Thống. Sau đó nhờ tạo cảm t́nh với các phụ tá đó, đă len lỏi vào lấy tin hậu trường để viết sách bôi bác. Lương tâm nhà báo là chuyện ‘ quân tử Tầu ’ ông Wolff không cần biết đến. 

Việc viết sách để khui thùng rác là chuyện rất b́nh thường trong chính trường Mỹ. Họ làm vậy v́ những mục đích dễ hiểu như trả thù, tự bào chữa, hay kiếm tiền. Càng khui tin động trời hay càng nói mạnh càng hấp dẫn, sách càng bán chạy.
Trên thực tế, những sách loại này không thọ, chỉ qua một thời gian nổi đ́nh nổi đám là đi vào kho sách cũ v́ thật ra loại sách này ít giá trị lịch sử v́ thường quá chủ quan, có mục đích tự đánh bóng ḿnh, bôi bác đối thủ.

CÔNG TỐ MUELLER BỊ THƯA NGƯỢC

Ông Paul Manafort, cựu giám đốc Vận Động Tranh Cử cho ứng viên Trump, mới đây đă bị công tố đặc biệt Robert Mueller truy tố về nhiều tội như khai man, rửa tiền, chuyển tiền bất hợp pháp,... 
Ai cũng biết những chuyện này chẳng ăn nhập xa gần ǵ tới cuộc điều tra của ông Mueller về việc Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ. Và ai cũng hiểu đây là phương thức của ông Mueller, bắt một con vịt đẹt, dọa cắt tiết để con vịt đó khai tội của... ‘ vịt chúa’ Trump.
Như kẻ này đă từng viết, xứ Mỹ dù sao cũng vẫn là xứ pháp trị. Nhà Nước, cho dù là công tố đặc biệt, cũng không có quyền múa vơ Sơn Đông, muốn bắt ai th́ bắt, muốn tố ǵ th́ tố.
Bây giờ, ông Manafort
đă đâm đơn thưa ngược lại công tố Mueller và cả Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein về tội lạm quyền, đi quá xa khỏi trách nhiệm điều tra Nga can dự, v́ những tội ông Manafort bị tố hoàn toàn không dính líu ǵ đến việc Nga can dự hết.
Kẻ này không phải chuyên gia về luật nên chỉ biết chờ xem câu chuyện đi về đâu.

MỸ CẮT NGÂN SÁCH LHQ

Trong thời gian qua, nhiều nguồn tin tung ra tin “ Mỹ trả thù cắt 285 triệu tài trợ cho Liên Hiệp Quốc sau khi LHQ biểu quyết bất lợi cho Mỹ về vấn đề Jerusalem ”. Thật ra loan tin như vậy không chính xác.
Ngân sách LHQ rất lớn, không ai biết chính xác là bao nhiêu v́ cũng thay đổi tùy theo hoạt động, chẳng hạn như khi có chiến dịch tái lập hoà b́nh tại một xứ có chiến tranh nào đó th́ sẽ có thêm ngân sách đặc biệt. Nói chung trên dưới khoảng một chục tỷ đô, trong đó
Mỹ đóng góp khoảng 2,5 tỉ, xấp xỉ 25%. Phần đóng góp này, TT Trump cho là quá lớn, không cân đối khi LHQ có tới hơn 200 quốc gia thành viên. Chính quyền Trump trong nhiều tháng qua đă điều đ́nh với LHQ, yêu cầu tổ chức này giảm ngân sách, cắt bớt những hoang phí, đi đến việc Mỹ cắt bớt tiền đóng góp của ḿnh. 
Đây không phải là hành động bốc đồng trả thù biểu quyết Jerusalem như TTDC gợi ư, mà nằm trong sách lược cắt giảm chi tiêu chung của TT Trump, là kết quả của cả tháng điều đ́nh với LHQ.
LHQ, cũng như hầu hết các tổ chức quốc tế, là tổ chức tiêu xài vô độ, các viên chức đều lănh lương trên trời, miễn thuế lợi tức, suốt ngày tiệc tùng đ́nh đám, hội nghị khắp nơi, toàn ở khách sạn hạng nhất, phần lớn dựa trên đóng góp của Đại Cường Cờ Hoa. Cắt giảm 285Triệu chỉ mới là khoảng 10% ngân sách LHQ, chưa đủ, phải cắt nhiều hơn nữa.

VẪN CHUYỆN THƯA KIỆN 

Một công dân Cali đă đệ đơn thưa luật an toàn cho di dân lậu của tiểu bang.
Ông Don Rosenberg, có con trai năm 2010 đi xe gắn mắy, bị một anh di dân ‘không giấy tờ’ gốc Honduras lại xe tải đụng, té lăn ra đường, bị anh di dân này cán qua cán lại cho tới chết để phi tang, không tố cáo anh ta được. Nhưng vẫn bị cảnh sát bắt được, đưa ra toà. Bị xử lỡ làm chết người – misdemeanour manslaughter -, phạt 6 tháng tù (!) rồi trục xuất khỏi xứ. Đúng ra phải là tội đụng xe rồi bỏ chạy và cố sát. Bóc lịch vài chục năm là ít.
Ông Rosenberg thưa cái luật an toàn cho di dân – Sanctuary Law - v́ cho rằng Cali t́m đủ cách bảo vệ di dân lậu một cách phi lư, dù gây thiệt hại nặng cho dân bản xứ.

          VŨ LINH

DECEMBER 30 - 2017 

Trở lại