Tin Vắn
NOVEMBER 2 - 2019

Vũ Linh

TIN ĐIỀU TRA ĐÀN HẶC

Cuộc chiến đàn hặc vừa bước qua khung cửa khủng hoảng chính trị vĩ đại.

Một ông cấp tiến viết trên trang mạng Politico đại khái cuộc chiến đàn hặc đă trở thành một đe dọa cho sự sinh tồn của thể chế dân chủ của Mỹ, khiến dân Mỹ mất tin tưởng vào chế độ bầu bán dân chủ. Không sai! Nhưng oái ăm thay, ông này lại đổ lỗi cho TT Trump là người đă khiến dân Mỹ mất tin tưởng vào bầu bán trong khi đảng DC chính là đảng đang muốn phá bỏ kết quả bầu cử vừa rồi và lũng đoạn bầu cử tới.

Đầu tuần qua, bà chủ tịch Hạ Viện thông báo Hạ Viện sẽ biểu quyết về “thủ tục điều tra để bảo đảm sự trong sáng của tiến tŕnh điều tra” và ngày thứ Năm vừa qua, Hạ Viện đă biểu quyết thật. Tất cả các dân biểu CH chống cùng với 2 dân biểu DC, số dân biểu DC c̣n lại thuận hết.

Cuộc biểu quyết là một vết đen khổng lồ cho TT Trump. Ngược lại, cũng rất tai hại cho đảng DC. Thứ nhất, xác nhận là đúng như TT Trump đă tố giác, đây quả là một đ̣n phép chính trị phe phái, không phải là chuyện TT Trump có phạm tội ǵ hay không; thứ nh́ bắt hơn 30 dân biểu DC trong vùng cử tri CH phải chường mặt ra, gây khó khăn lớn cho họ trong kỳ bầu năm tới; thứ ba, phe CH sẽ cố kéo dài tiến tŕnh và cuộc bầu tổng thống sẽ biến thành một trưng cầu dân ư về TT Trump, không ai để ư đến bên đảng DC ai sẽ thắng để ra tranh cử, có chương tŕnh ǵ; thứ tư, cho thiên hạ thấy khối CH đoàn kết 100% sau lưng TT Trump trong khi khối DC có hai dân biểu ‘bỏ đảng’; và cuối cùng, sẽ kích động khối cử tri da trắng bảo thủ của TT Trump đi bầu mạnh năm tới. Tất cả là chuyện ai cũng biết, không có ǵ đáng ngạc nhiên.

Về điểm thứ nhất: biểu quyết tuyệt đối theo làn ranh đảng phái (ngoại trừ 2 dân biểu DC ‘phản đảng’) chứng minh rơ ràng tính phe phái. Nếu TT Trump có tội nào đó, không thể có chuyện tất cả dân biểu một đảng nh́n thấy tội trong khi tất cả phe kia không nh́n thấy tội. Nhớ lại năm xưa:

-             TT Nixon: 100% DC và đa số CH cho rằng TT Nixon phạm tội, đưa đến việc ông từ chức để tránh bị truất phế.

-             TT Clinton: 100% CH và hơn 30 dân biểu DC ủng hộ điều tra; TT Clinton bị đàn hặc nhưng không truất phế.

-             TT Trump: 100% CH + 2 dân biểu DC thấy không có nhu cầu điều tra, khoan nói tới chuyện TT Trump có tội hay không. [Không có được MỘT ông/bà dân biểu CH thấy TT Trump có tội th́ làm sao t́m ra được 20 thượng nghị sĩ CH để truất phế?]

Do đó, ai cũng hiểu đàn hặc là cách đảng DC dùng để đánh TT Trump trong mùa bầu cử thôi, chỉ v́ DC không có cách nào khác hạ TT Trump năm tới qua bầu cử chính danh, đúng như ông dân biểu DC Al Green đă từng thú nhận.

Quyết định của bà Pelosi là hậu quả việc cả nước lên án bà ra lệnh mở cuộc điều tra đàn hặc TT Trump mà không cho cả Hạ Viện biểu quyết. Nhiều chuyên gia nghĩ bà khi đó chưa đủ túc số hay có đa số quá ít để chấp nhận cho cả Hạ Viện biểu quyết.

Phe CH, TT Trump, và cả vài tiếng nói DC và ngay cả báo Washington Post đă lên án bà Pelosi thiếu minh bạch, vi phạm thủ tục quốc hội. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết ông đă thu thập được 50 phiếu thượng viện để lên án bà Pelosi, nếu biểu quyết có thêm phiếu của PTT Pence th́ Thượng Viện coi như đă công khai tố Hạ Viện vi phạm Hiến Pháp và mọi cố gắng truất phế TT Trump sẽ trôi theo ḍng nước. Trước nguy cơ thực tế đó, bà Pelosi đă kéo thắng tay, miễn cưỡng tổ chức biểu quyết, tất nhiên sau hơn một tháng vận động thêm các dân biểu chống Trump trong hậu trường.

Trong khi đó, một liên minh của 40 tổ chức bảo thủ đă đệ đơn khiếu nại bà chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đă biến đàn hặc thành vũ khí chính trị bí mật, hoàn toàn trái với tinh thần của Hiến Pháp. Dù vậy, bà Pelosi vẫn trơ trẽn chỉ trích phe CH biểu quyết chống mở cuộc điều tra: “Tại sao CH lại sợ sự thật? Tất cả các dân biểu phải ủng hộ việc cho dân Mỹ nghe được sự thật qua chính tai của họ”. Vâng, sau khi bà đă cho điều trần bí mật trong hơn một tháng và chỉ đồng ư cho cả Hạ Viện biểu quyết điều trần công khai sau khi bị áp lực quá lớn. Cái lưỡi không xương nói sao cũng được.

Một yếu tố quan trọng cần lưu ư. Trong suốt cả tháng qua, phe DC đă nhờ TTDC làm đồng minh để công bố những tin bất lợi cho bị cáo Trump trong khi những tin có lợi th́ bị hoàn toàn giấu nhẹm, và rồi TTDC cũng hồ hởi đóng vai loa phóng thanh vô điều kiện, nghiă là cả hai bên thông đồng với nhau để xoay chuyển dư luận quần chúng. Cho đến nay, có lẽ đă xoay chuyển được dư luận quần chúng phần nào, tạo thêm hậu thuẫn trong Hạ Viện, bà mới chấp nhận cho cả Hạ Viện biểu quyết. Trong nhà binh, cách này không khác ǵ nă đại bác cả tháng ủi băi đáp trước khi thả lính vào trận.

Ta thấy chuyện khá khôi hài: sau khi Hạ Viện đă điều cha điều mẹ cả tháng trời rồi th́ bây giờ mới biểu quyết mở cuộc điều tra. Thế điều tra cả tháng nay dựa trên cái ǵ vậy? Dựa trên một quyết định đơn phương bất hợp pháp v́ chưa được Hạ Viện biểu quyết cho phép? Như vậy các cuộc điều trần trước đây có c̣n giá trị không?

Có hai điều quan trọng nhất trong thủ tục mới là 1) các cuộc điều trần sẽ phải công khai, tuy chẳng ai biết những tiết lộ trong các cuộc điều trần bí mật trước đây có được công bố trọn vẹn hay không, 2) phe thiểu số CH sẽ có quyền đ̣i nhân chứng ra điều trần; chưa rơ CH sẽ đ̣i ai ra, nhưng có nhiều triển vọng CH sẽ cố lái cuộc điều trần vào chuyện cha con cụ Biden, do đó cụ Biden đang run trong khi bà Warren đang tạ ơn trời đất.

Trong một tin liên hệ, ông Charles Kupperman, cựu phụ tá của cố vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton, đă từ chối không ra điều trần viện lư do ông đang tham khảo ư kiến ṭa án xem ông có bổn phận phải theo lệnh của hành pháp không ra điều trần, hay phải theo lệnh của lập pháp phải ra điều trần. Có tin hành động của ông Kupperman đă là lư do quan trọng khiến bà Pelosi phải công khai hóa cuộc điều tra: giúp Hạ Viện có lư do chính đáng lôi các quan chức chính quyền Trump ra điều trần một cách hợp pháp, qua một biểu quyết chính thức của Hạ Viện. Tin buồn cho đảng DC là ông toà đă cho biết sẽ lấy quyết định vào tháng Giêng, nghĩa là nhiều nhân chứng mà phe DC đ̣i ra điều trần sẽ có lư do tŕ hoăn chờ phán quyết của ṭa trước khi nhận ra điều trần.

Một nhận định mới nhất mà cũng ‘hấp dẫn’ nhất của TTDC: bà nhà báo Elizabeth Drew viết trên báo USA Today là “không cần tổng thống phải phạm tội ǵ cũng đàn hặc và truất phế được”. Theo bà này, đàn hặc là công cụ để Hạ Viện kiểm soát tổng thống, do đó nếu Hạ Viện cảm thấy tổng thống làm chuyện sai trái nào đó, chẳng hạn như lạm quyền hay tham nhũng, th́ Hạ Viện có quyền đàn hặc tổng thống cho dù chẳng có ‘tội’ cụ thể nào hết. Không có ǵ lạ. Kẻ này đă viết nhiều lần, đàn hặc không phải là một vấn đề pháp lư mà chỉ là một công cụ chính trị.

Một lập luận giải thích rất rơ Hạ Viện đang làm chuyện ǵ.

Tin buồn cho đảng DC: một thăm ḍ của báo phe ta New York Times tại 6 tiểu bang xôi đậu then chốt nhất cho cuộc bầu cử tổng thống năm tới cho thấy tại tất cả những nơi này, đa số dân Mỹ chống đàn hặc và chống truất phế TT Trump. Trung b́nh là 52% chống đàn hặc trong khi 43% ủng hộ. Sáu tiểu bang này là Arizona, Florida, Michigan, North  Carolina, Pennsylvania, và Wisconsin.  

TIN CẬP NHẬT BẦU CỬ

Những thăm ḍ mới nhất tại hai tiểu bang then chốt có bầu sơ bộ đầu tiên đă củng cố t́nh trạng của vài tuần qua.

Cụ bà Warren đă thắng áp đảo cụ Biden và cụ Sanders, chị Buttigieg có vẻ đang lên trong khi bà Kamala Harris tuột xuống dưới 3% luôn. Ngay tại tiểu bang nhà Cali, bà Harris đă tuột xuống hặng 5, thua xa cả chị Buttigieg.  

https://1.bp.blogspot.com/-jDCTLMF2Gto/Xbv0XSDGezI/AAAAAAAAMIM/KbYcrUF5uhYCTMRy3Ylu-6ZqgsGvqWg6gCK4BGAYYCw/s200/Screen%2BShot%2B2019-11-01%2Bat%2B9.56.59%2BAM.png  

Cụ Biden, trong thế kẹt tiền trầm trọng, đă phải thành lập một ủy ban vận động tài chánh, gọi là Political Action Committee hay viết tắt là PAC, là những tổ chức chuyên vận động tài chánh tầm mức lớn với các tài phiệt và đại công ty.

Trong suốt cuộc đời chính trị của cụ Biden, cụ đă t́m cách tạo dựng một h́nh ảnh thanh liêm, trong sạch không lệ thuộc vào tiền bạc của giới tài phiệt, nên đă cực lực lên án các loại PAC, bất kể của ứng cử viên nào và của đảng nào. Lư do thật là cụ chưa bao giờ cần đến PAC hết. Hai lần tranh cử tổng thống trước đây của cụ đểu chết trong trứng nước, trong khi việc tranh cử thượng sĩ tại tiểu bang nhà là chuyện trong túi từ hơn ba chục năm nay. Bây giờ th́ cụ Biden đă trắng trợn lật ngược thái độ, thành lập một PAC cho chính ḿnh.

Thế mới nói “đừng nghe những ǵ chính trị gia nói, mà hăy nh́n kỹ những ǵ họ làm”.
Tin giờ chót: thêm một con nhạn rớt đài: ông Beto O'Rourke đă chính thức rút lui ra khỏi cuộc chạy đua và Ṭa Bạch Ốc.
Một con nhạn khác, anh Cory Booker cũng đang hấp hối tuy chưa chết.
Bà Kamala Harris th́ vừa 'cải tổ' ủy ban vận động, sa thải một mớ trong khi cắt lương mớ c̣n lại v́ hết tiền hậu thuẫn.  

TT TRUMP ĐƯỢC GIẢI THƯỞNG CỦA KHỐI DA ĐEN

Tuần rồi, tổ chức Bipartisan Justice Center, một tổ chức da đen có sự tham gia của các dân biểu da đen CH và DC đă tổ chức đại hội tại trường Benedict College, một đại học da đen tại Columbia, tiểu bang South Carolina.

Có cả thẩy 10 ứng cử viên tổng thống của DC tham gia, kể cả ba vị top là cụ Biden, cụ Sanders và cụ Warren. Lúc này là lúc những vị này không thể bỏ qua bất cứ lễ lạc nào của dân da đen. Chuyện b́nh thường.

https://1.bp.blogspot.com/-GpuRbwxg2fM/Xbv0hsEZTgI/AAAAAAAAMIU/6ypd6M_1jbcsrludy03SxXJmtckd4ZGTgCK4BGAYYCw/s320/trump-at-benedict-college-700x420-640x480.jpg

Chuyện bất b́nh thường đáng nói là tổ chức này hôm đó đă trao tặng giải Bipartisan Justice Award –Giải Công Lư Lưỡng Đảng- năm nay cho... TT Trump! Vâng, quư vị không đọc lộn đâu, cho tổng thống Donald Trump, ‘vua kỳ thị da đen’ đấy. Để ghi nhận TT Trump trong năm 2018 đă kư luật cải tổ chế độ trừng phạt tội phạm do TT Clinton ban hành năm 1993. Luật mới có tên là First Step Act, ít gắt gao hơn và có tính nhân bản hơn cho các tù nhân mà tuyệt đại đa số là dân da đen phạm những tội lặt vặt.

Khi giải thưởng được trao tặng, cả hội trường hầu hết là dân da đen đă đứng lên vỗ tay, kể cả các ứng cử viên tổng thống của đảng DC cũng phải miễn cưỡng vỗ tay, nhưng vỗ nhè nhẹ như phủi bụi bàn tay.  

TT TRUMP ĐÁNH ISIS

Trái với những tố giác, hù dọa của TTDC là TT Trump đang bỏ Trung Đông cho ISIS sống lại, Ṭa Bạch Ốc vừa cho biết là cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo cuồng tín vẫn tiếp diễn, với thành quả đặc biệt là thủ lănh ISIS, Abu Bark Al Bagdadi đă bị giết trong một trận tập kích của Mỹ tại một vùng tây-bắc Syria. Chính xác hơn, ông bị dồn vào cửa tử, cho nổ cái áo bom ông đang mặc để tự sát.

Khi lực lượng đặc nhiệm SEAL của Mỹ tập kích giết được Osama Bin Laden th́ phe DC tung hô cá nhân TT Obama lên tận 9 vạn từng mây xanh trong khi phớt lờ vai tṛ của những quân nhân tham gia trận tập kích. Vài thí dụ cụ thể:

-       Barbara Walters - ABC: TT Bush đă cố gắng, TT Clinton đă cố gắng. Nhưng Obama, với đức tính can đảm và liều lĩnh, đă nắm được cơ hội (President Bush tried. President Clinton tried. But Barack Obama was the one who had the courage and the guts and the coolness, and took that chance).

-       Howard Fineman - HuffPost: Obama đă chứng minh ta là một vị tổng tư lệnh tài ba (Obama just proved himself — vividly, in almost Biblical terms — to be an effective commander-in-chief)

[Trích từ một góp ư của một độc giả DĐTC]

Bây giờ th́ cũng chính đảng này đă phản ứng … khác xa.

Cụ Biden, cụ Sanders,… ra tuyên cáo ca tụng quân lực Mỹ mà không đủ công tâm nói một tiếng nào về TT Trump là người đă ra lệnh tập kích và giết al Baghdadi.

Nói chung, theo ‘phe ta, khi tập kích giết Bin Laden th́ tất cả là nhờ đại công, can đảm, trí tuệ, quyết tâm,… của Đấng Tiên Tri, lính Mỹ chỉ thi hành lệnh sáng suốt của tổng tư lệnh Obama thôi. Nhưng khi tập kích giết al Baghdadi th́ đó là do đại công, can đảm, trí tuệ, quyết tâm của các quân nhân, tổng tư lệnh Trump chỉ nằm há miệng đợi sung rụng.

Đài CNN dĩ nhiên đă mang ngay một ông cựu Xịa lên công kích TT Trump. Anh này phán một câu mà Đức Phật nghe cũng phải rớt nước mắt: “chúng ta không thể ăn mừng cái chết của một người, bất kể người đó là ai”. Khi năm 2011 cả thế giới ăn mừng cái chết của Bin Laden, không hiểu tại sao CNN khi đó không t́m được anh này lên TV giảng đạo nhỉ? Rất có thể khi đó anh ta c̣n đang làm cho Xịa, là cơ quan h́nh như có tiếng là kín đáo ám sát thiên hạ (mà không công khai ăn mừng) chăng?

Đài NBC cho rằng cái chết của al Baghdadi chẳng nghĩa lư ǵ, TT Trump chỉ muốn lái dư luận ra khỏi vụ đàn hặc. Làm như thể TT Trump từ lâu đă biết al Baghdadi ở đâu, muốn giết lúc nào cũng được, nhưng không ra tay, chỉ bây giờ mới có hành động để lái dư luận ra khỏi vụ đàn hặc thôi.

Bà Susan Rice, cựu đại sứ tại Liên Hiệp Quốc và cựu cố vấn an ninh quốc gia của TT Obama tuyên bố giết al Baghdadi chẳng nghĩa lư ǵ hết v́ khủng bố Hồi giáo ISIS vẫn c̣n. Vậy tại sao lại tung hô TT Obama sau khi giết được Bin Laden trong khi khủng bố Hồi giáo vẫn c̣n cho tới ngày nay, 8 năm sau?

Năm 2011, sau khi tin Bin Laden bị giết được loan ra th́ ông doanh gia Trump đă mau mắn điện thoại chúc mừng TT Obama. Bây giờ, ông Obama đang bận viết sách tự kể công kiếm tiền, không rảnh chúc mừng TT Trump.

Bà Pelosi, chủ tịch Hạ Viện đă than phiền TT Trump đă không tham khảo ư kiến Hạ Viện khi ra lệnh tập kích giết al Baghdadi. Kể ra, cũng ngộ thật. Khi TT Obama ra lệnh tập kích giết Bin Laden, cũng chỉ một nhúm nửa tá viên chức an ninh quan trọng nhất mới biết trước được, và ông không hề tham khảo hay thông báo Hạ Viện ǵ hết. Khi đó, dân biểu John Boehner của CH làm chủ tịch Hạ Viện. Bà Pelosi là trưởng khối thiểu số DC, không hề khiếu nại ǵ.

Chưa hết. WaPo viết bài công kích TT Trump đă phối hợp cuộc tập kích với Putin trong khi không tham khảo bà Pelosi, nghĩa là đă tin tưởng Nga hơn tin tưởng bà chủ tịch Hạ Viện Mỹ. Đúng là bôi bác thô bỉ. Cuộc tập kích theo chính TT Trump cho biết đă được phối hợp chặt chẽ với Nga v́ xẩy ra tại tây bắc Syria, trong vùng do quân Nga kiểm soát, và cũng có sự phối hợp của quân Syria, Thổ và Kurds luôn. Đây là vấn đề hợp tác chiến thuật quân sự cần thiết để đạt được thành công, chẳng ăn nhập ǵ với chuyện tin tưởng ai hết. Hơn nữa, đúng như TT Trump đă nói, Hạ Viện giống như cái lưới câu cá, lủng cả vạn lỗ. Hạ Viện biết th́ ba giây đồng hồ sau là al Baghdadi cũng biết để giông tuốt.

WaPo cũng công kích TT Trump đă biến việc giết al Baghdadi thành một tấn tuồng khi ồn ào quảng bá trong khi TT Obama –vẫn theo WaPo- ‘đă kín đáo và giữ chừng mực hết sức’. Bất cứ người nào có một ly trí nhớ đều không thể quên được TT Obama đă ồn ào ‘dựng tấn tuồng’ giết Bin Laden như thế nào, phổ biến h́nh ảnh cả Hội Đồng An Ninh Quốc Gia mặt ngơ ngác, nín thở ngồi trong một pḥng họp nhỏ, tuyệt mật, theo dơi cuộc tập kích. Sau đó rùm beng dùng thành quả này làm dụng cụ tuyên truyền chính trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2012.

Tất cả những chuyện trên đều thua xa tṛ WaPo biểu dương tính thiên vị khi báo này mô ta tên đồ tể al Baghdadi. Mới đầu, WaPo viết tay Baghdadi là một “học giả tôn giáo khắc nghiệt” (austere religious scholar). Bị chỉ trích nặng v́ vị học giả này tay đầy máu của cả vạn người, đại đa số chính là dân Hồi giáo Syria và Iraq, khiến cả triệu người chạy thục mạng qua Âu Châu tỵ nạn, phiên bản sau của WaPo sửa lại là “một lănh tụ quá khích của IS” (extremist leader of IS). TTDC cho đến nay vẫn theo chỉ thị của TT Obama, nhắm mắt không nh́n nhận là có khủng bố Hồi giáo.

https://2.bp.blogspot.com/-Xm7z8eZhKYA/Xbv0un86lOI/AAAAAAAAMIo/Jtg1VQ0zAOcHJ6i-c4uEyWm8kXIeItDxwCK4BGAYYCw/s320/unnamed.jpg
Abu Bakr al Baghdadi - Nhà học giả của Washington Post

 

TIN KINH TẾ
Tuần qua đă có vài tin kinh tế đáng lưu ư.
Thứ nhất, số người mới có việc làm đă lên tới 178.000 người so với số 75.000 đă được các chuyên gia dự tính. Tổng cộng số người đang có việc làm đă lên tới 158,5 triệu, cao nhất lịch sử Mỹ.
Thứ nh́, ngân hàng trung ương Mỹ đă lại cắt lăi suất để duy tŕ tăng trưởng kinh tế trong khi không có dấu hiệu nào đáng lo về lạm phát.
Hai tin trên đă khiến thị trường chứng khoán nhẩy vọt lên những kỷ lúc mới. Dow Jones trong ngày Thứ Sáu đă tăng hơn 300 điểm, lên tới mức gần 27,350.

B
À HILLARY NUỐT CỤC TỨC

Tuần qua, tất cả các tân và cựu tai to mặt lớn của đảng DC đă tụ họp lại làm đám tang cho cố dân biểu Elijah Cummings, trong đó có cựu TT Obama, cựu TT Clinton và bà Hillary.  

https://2.bp.blogspot.com/-u_BGuH5Ddlc/Xbv08zs1kQI/AAAAAAAAMI4/GAxFdG07dSI9NWJ9kQbnI_xHh2GZvNAYwCK4BGAYYCw/s400/download-1.jpg

Ông Cummings là chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Hành Pháp của Hạ Viện, đang chủ tọa một phần cuộc điều tra để đàn hặc TT Trump th́ bất ngờ qua đời.

Sự hiện diện trong đám tang của cựu TT Obama là chuyện dĩ nhiên, nhưng sự hiện diện của hai ông bà Clinton mới đáng nói, nhất là khi bà Hillary đọc bài điếu văn vừa sỉ vả TT Trump, vừa đưa hồn ông Cummings lên tới 19 tầng mây.

Đáng nói v́ ông Cummings chính là người đóng góp rất nhiều vào việc bà Hillary mất ghế tổng thống năm 2008 khi ông này công khai công kích bà Hillary dùng lá bài lợi dụng dân da đen, rồi ông công khai tuyên bố ủng hộ thượng nghị sĩ Obama chống bà Hillary. Ông Cummings trước đây là một trong những người đă từng lăn lộn trong cuộc tranh đấu đ̣i b́nh quyền của dân da đen thập niên 60 cùng với mục sư Martin Luther King, có uy tín rất lớn trong khối dân đa đen. Theo các chuyên gia nghiên cứu cuộc bầu cử năm 2008, hậu thuẫn của ông Cummings đă là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp ông Obama hạ gục bà Hillary. Bây giờ th́ bà Hillary –và cả ông chồng- đều phải nuốt cục tức để đến khóc ông Cummings.

https://1.bp.blogspot.com/-6uY2CDRQ1oo/Xbv1GG5LILI/AAAAAAAAMJE/LPFZ1P-mxZonY-AXFs44oor_4bJsQX70QCK4BGAYYCw/s400/download.jpg

Trong một tin khác liên quan đến bà Hillary, danh hài cấp tiến Bill Maher nổi tiếng của HBO, đă lên tiếng yêu cầu hai ông bà Clinton nên biến khỏi chính trường Mỹ đi. Theo anh Maher, bà Hillary thực ra là một thứ tài sản quư báu cho TT Trump v́ bà có quá nhiều hành trang mà Trump chỉ cần nêu tên ra là ông ta sẽ thắng, trong khi ông Clinton th́ cũng là một thứ vật dụng đă bị hư hết xài được mà anh Maher gọi là... damage good!
Anh Maher cũng cảnh giác các đồng chí cấp tiến là chuyện bán món hàng đàn hặc không dễ dàng tại những tiểu bang xôi đậu đâu.  

DÂN BIỂU DÂN CHỦ TỪ CHỨC

Bà dân biểu Katie Hill đă từ chức sau khi được tin Hạ Viện mở cuộc điều tra về bà.

Bà Hill là một ngôi sao trẻ sáng rực của đảng DC, vừa đắc cử dân biểu tại một địa hạt ngoại ô thành phố Los Angeles cuối năm 2018, đoạt ghế của một ông CH, trong cơn băo ‘sách nhiễu phụ nữ’, khiến cả mấy chục bà cấp tiến đắc cử vào Hạ Viện. Bà được đảng DC và đồng minh TTDC tung hô ngất trời, như là tương lai của đảng DC. Điểm đặc biệt của bà là công khai khoe ḿnh là ‘lưỡng giới’ –bisexual- nghĩa là ngủ với cả đàn ông lẫn đàn bà, ai cũng ô-kê hết. Phải đạo chính trị cấp tiến một cách tuyệt vời.

https://1.bp.blogspot.com/-ZGjuxfiZGMU/Xbv1ZytcWPI/AAAAAAAAMJY/3cjipfqvRTUEsZhUgZwkRYaaFXHYmyWNgCK4BGAYYCw/s200/Screen%2BShot%2B2019-10-28%2Bat%2B10.55.44%2BPM.pngMới đây, bất ngờ có bức h́nh được x́ ra, cho thấy bà ngồi trần truồng chải tóc cho một cô phụ tá, khiến Hạ Viện bắt buộc phải mở cuộc điều tra. Từ vài năm nay, sau khi những vụ sách nhiễu phụ nữ nổi đ́nh nổi đám, Hạ Viện đă ra luật cấm các dân biểu không được có quan hệ t́nh dục với nhân viên phụ tá của ḿnh. Sau khi Hạ Viện loan tin mở cuộc điều tra, bà Hill đă mau mắn từ chức ngay. Một cuộc bầu cử đặc biệt sẽ được tổ chức trong vài tháng tới để chọn người thay thế.

Bà Hill đang tiến hành thủ tục ly dị với ông chồng. Có tin ông chồng này chính là người đă x́ tấm h́nh này ra. Câu hỏi là làm sao ông ta có tấm h́nh này.

Bà Hill là một trong những tân nữ dân biểu đă từng ồn ào biểu t́nh và công kích thẩm phán Brett Kavanaugh về tội bê bối t́nh dục.

Trở lại