Tin tức trong tuần
Oct 02-2021

Vũ Linh

 TIN TỨC – 2/10/2021

NHÀ NƯỚC CHƯA PHẢI ĐÓNG CỬA

    Cả hai chính đảng CH và DC đă có những cuộc điều đ́nh, trả giá, đổi chác gay gắt, đi đến thỏa thuận tạm tăng ngân sách trong ngắn hạn để Nhà Nước có thể tiếp tục mở cửa cho đến ngày 3 tháng 12/2021. Từ giờ đến đó, hai bên tiếp tục thương lượng cho ngân sách thực sự cho tài khóa tới.

    Thảo luận ngân sách trước đó đă đi đến bế tắc hoàn toàn khi phe DC đ̣i bỏ giới hạn vay mượn trong khi phe CH chống lại v́ cho rằng việc đó có nghĩa là mở toang cửa ngân khố cho chính quyền Biden xài tiền thả cửa bất cần hậu quả. Nhà nước bị đe dọa phải đóng cửa khuya thứ Năm vừa qua v́ hết ngân sách.

    Dù thoát nạn, nhưng tin này đă không được giới tài chánh hoan nghênh. Dow Jones hôm thứ Năm mở cửa chợ tăng đâu +200, đóng cửa chợ với -546, rớt gần 750 điểm trong ngày. 

    Ngân sách tạm không rơ là bao nhiêu, chỉ biết trong đó có khoản tiền đặc biệt để cứu trợ dân tị nạn Afghan. Khối này sẽ được 6 tỷ đô trợ cấp. Cứ cho là có khoảng 100.000 dân tị nạn Afghan, vị chi mỗi người sẽ được trợ cấp trên dưới 60.000 đô.

    Nhắc lại năm xưa, TT Ford xin hơn cho 100.000 dân tị nạn Việt 100 triệu đô, vị chi mỗi người chúng ta được cho có 1.000 đô thôi. Vậy chứ cụ Biden cũng nhất quyết “một xu cũng không cho” đấy. 

    Đây chỉ là ngân sách ngắn hạn tạm. Trong khi đó, hai gói quà khổng lồ gọi là trùng tu hạ tầng cơ sở 1.900 tỷ và ngân sách trợ cấp 3.500 tỷ vẫn kẹt cứng chưa đi đến đâu hết v́ toàn thể khối CH tại thượng viện và hạ viện đều chống, cùng với một số nghị sĩ và dân biểu DC luôn. 

    Hai nghị sĩ DC là ông Manchin của West Virginia, và bà Sinema của Arizona, sau khi gặp riêng cụ Biden, đă xác nhận họ sẽ chống gói quà 3.500 tỷ v́ quá lớn. Ông Manchin cho biết có thể chấp nhận 1.500 tỷ  trong khi bà Sinema không cho biết con số nào bà có thể chấp nhận.

https://www.foxbusiness.com/politics/senate-vote-avoid-government-shutdown-short-term-funding-bill

PHÚC TR̀NH ĐIỀU TRA BẦU CỬ TẠI ARIZONA

    Tuần qua, nhiều cụ Vẹt tị nạn hư hửng tung emails tràn lan, khoe tin cuộc kiểm tra phiếu bầu tổng thống vừa qua tại Arizona (AZ) xác nhận chẳng những cụ Biden đă thắng, mà lại thắng với vài trăm phiếu nhiều hơn kết quả chính thức.

    Kẻ này thực sự không hiểu các cụ có biết đọc tiếng Anh hay không, chứ theo kẻ này hiểu th́ phúc tŕnh điều tra đă vạch trần ra không biết bao nhiêu gian trá của cuộc bầu, cho dù AZ là tiểu bang trước đây là thành đồng của đảng CH.

    Phúc tŕnh quả là xác nhận cụ Biden đă thắng TT Trump qua việc được nhiều phiếu hơn, nhiều hơn cả kết quả chính thức. Tuy nhiên, phúc tŕnh cũng đưa ra không biết bao nhiêu ‘trục trặc’ khiến cho kết quả hoàn toàn vô giá trị. 

    Trước hết, phải nói cho rơ đây là cuộc kiểm tra do đảng CH thuê một công ty tư nhân thực hiện, không có giá trị chính thức nào. Phe CH trong thượng viện đă chính thức đệ nạp phúc tŕnh lên bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang AZ để yêu cầu mở cuộc điều tra chính thức. Trong khi kết quả chính thức cho thấy cụ Biden đă thắng với khoảng 10.000 phiếu, th́ phúc tŕnh kiểm tra cho thấy có nghi vấn trên khoảng 50.000 phiếu, gấp 5 lần số cách biệt chính thức, nghĩa là TT Trump đă có thể thắng dễ dàng. Phúc tŕnh nêu ra đủ loại nghi vấn từ cử tri đă dọn nhà ra khỏi quận -county- thậm chí ra khỏi cả tiểu bang mà vẫn bỏ phiếu bằng thư được, cử tri bỏ phiếu hai ba lần tại hai ba nơi v́ địa chỉ sai hay tên sai, hay v́ nhận được hai ba phiếu bầu bằng thư, cả ngàn phiếu bầu bằng thư không có chữ kư của cử tri mà vẫn được xác nhận hợp lệ,…

    Đọc những tố giác này mà có thể hư hửng hô hoán cụ Biden được xác nhận đại thắng th́ quả là chuyện phe đảng ngớ ngẩn hết thuốc chữa.

    Tại sao các quan chức lo việc bầu cử tại AZ lại muốn giúp đánh bại TT Trump trong khi tiểu bang lại là thành tŕ kiên cố của đảng CH? Đó là v́ cả hai nghị sĩ CH của AZ đều chống TT Trump rất mạnh.

    Thứ nhất là TNS Jeff Flake. Ông này ngay từ đầu đă chống TT Trump kịch liệt, không bỏ lỡ một cơ hội nào để công kích ông Trump. Kết quả là hậu thuẫn của TNS Flake trong tiểu bang AZ xuống thấp đến độ ông phải hiểu và tự ư rút lui, không ra tái tranh cử để tránh một thảm bại quá mất mặt.

    Thứ nh́, ai cũng biết TNS John McCain. Người hùng của AZ này cũng chống ông Trump kịch liệt ngay từ khi ông Trump c̣n tranh cử. Chống đến độ phải nói là mù quáng, bất chấp hậu quả. TNS McCain là người ngay từ khi Obamacare ra đời, đă công khai công kích và đ̣i thu hồi. Nhưng sau khi ông Trump lên nắm quyền, đảng CH tại thượng viện biểu quyết thu hồi Obamacare thật th́ TNS McCain, nằm trên giường hấp hối v́ bệnh ung thư, biểu quyết KHÔNG cho thu hồi Obamacare; lá phiếu của ông cực kỳ quan trọng v́ đă là lá phiếu cuối cùng quyết định thu hồi hay không thu hồi Obamacare. 

    Ông Flake và bà quả phụ McCain, dù đều là CH, đă là những người mạnh mẽ vận động chống TT Trump để ủng hộ cụ Biden trong vận động tranh cử tổng thống. Đưa đến t́nh trạng cả hai ghế thượng viện của CH đều lọt vào tay đảng DC và cụ Biden thắng cử. Ở đây, không c̣n là chuyện quan điểm hay lập trường chính trị bảo thủ hay cấp tiến, CH hay DC ǵ, cũng chẳng phải v́ chính sách lớn nhỏ nào, mà chỉ là chuyện tư thù cá nhân, bất kể quyền lợi của đảng.

https://justthenews.com/politics-policy/elections/arizona-audit-flags-thousands-suspect-ballots-
kicking-issue-states

CỤ BIDEN ĐẦU HÀNG TRUNG CỘNG

    Các cụ Vẹt lúc sau này lớn tiếng bêu riếu TT Trump lo nịnh Trung Cộng chứ chẳng dám hó hé ǵ, lại c̣n bắt cháu ngoại học hát một bài tiếng Tầu để nịnh Tập Cận B́nh. Theo đám này, cụ Biden mới thực sự là người có chính sách chống TC khi lập liên minh quân sự với Anh và Úc để đánh TC. Cái liên minh này chẳng biết có đánh TC hay không, chỉ biết đă khiến Pháp giận xanh mặt, buộc cụ Biden phải luống cuống điện thoại ‘rằng th́ là mà’ với TT Macron.

    Dù vậy, bằng chứng cụ thể nhất trong chính sách mà các cụ Vẹt gọi là chống TC chính là câu chuyện bà Mạnh Văn Châu, giám đốc Tài Chánh của Hoa Vi.

https://1.bp.blogspot.com/-XD46J903BlI/YVd2qmDXXXI/AAAAAAAApH0/5oEYU9NHJ3wQOptQB3spA9PR3SvNUoAVwCLcBGAsYHQ/s320/210924113633-meng-wanzhou-huawei-0419-restricted-large-169.jpg

    Bà này có giao dịch với Iran, trực tiếp vi phạm lệnh cấm vận Iran của Mỹ, do đó bị TT Trump lùng bắt. Bà đang ở Canada, bị Mỹ yêu cầu Canada bắt và dẫn độ về Mỹ. Câu chuyện dây dưa v́ bà Mạnh Văn Châu thưa kiện và các quan ṭa Canada bối rối, câu giờ không ra phán quyết cả năm nay. Bà bị giam lỏng tại Canada, không được đi đâu hết. TC trả đũa, bắt hai công dân Canada đang ở Tầu, nhốt luôn.

    Cụ Biden nhậm chức. Để biểu diễn chính sách ‘chống TC’ rất ghê gớm của ḿnh, cụ Biden thương lượng trao đổi ǵ đó trong hậu trường và thỏa thuận giơ cao cờ trắng, không truy tố bà này nữa. TC gửi máy bay riêng qua Canada đón bà Mạnh và bà được đón rước tại Bắc Kinh như đại anh hùng dân tộc đánh Mỹ cứu nước mà cụ Biden chẳng dám hít tóc.

    Dù vậy, chẳng ai biết chắc tương lai bà Mạnh ra sao. Trong thế giới CS, bà Mạnh đă khiến TC mất uy tín nặng trên thế giới, ca tụng bề ngoài sau đó thanh toán ngầm là chuyện b́nh thường.

https://edition.cnn.com/2021/09/24/tech/meng-wanzhou-huawei-us-plea-deal/index.html

    Chưa hết. Ngay sau đó, bộ Tư Pháp của cụ Biden cũng cho biết đă hủy bỏ tất cả các vụ truy tố 5 chuyên gia nghiên cứu TC vào Mỹ mà khai gian là chuyên gia đại học trong khi thực sự họ là chuyên gia của Hồng Quân TC, t́m cách vào Mỹ để ăn cắp kỹ thuật Mỹ, bị TT Trump bắt đang chờ ngày ra ṭa, nhưng cụ Biden tha bổng.

    Đó là cách cụ Biden đang chống TC đấy. Bỏ túi cả trăm triệu của Tầu cộng tất nhiên cũng phải làm ǵ coi cho được chứ, phải không? Các cụ Vẹt tị nạn có ư kiến ǵ không, cho thiên hạ biết được không?

https://justthenews.com/government/congress/top-republicans-house-judiciary-ask-ag-why-
charges-dropped-against-chinese

TIN DI DÂN HAITI 

Ø       Giải quyết mau chóng

    Tuần trước, diễn đàn này có nêu thắc mắc không biết chính quyền Biden làm sao mà thanh toán đám di dân lậu Haiti dưới cầu xa lộ Del Rio nhanh thế được.

    Tuần rồi, bộ trưởng An Ninh Lănh Thổ, ông Mayorkas đă tiết lộ bí mật: ông ra lệnh thả một số lớn đám dân này vào đất Mỹ, không kiểm tra lư lịch, không thử dịch cũng chẳng chích ngừa ǵ ráo. Ông cho biết gần 13.000 người đă được cho tự do vào Mỹ, tuy ông khẳng định đám dân này đều bị ‘kiểm soát chặt chẽ’, có ghi tên tuổi, chụp h́nh, lăn tay đầy đủ và cũng đă được lệnh phải ra tŕnh diện ṭa di trú trong ṿng sáu tháng. Quá kỹ. Như kẻ này đă viết, ai tin đám dân này sẽ ngoan ngoăn ra tŕnh ṭa, xin giơ tay. Theo thống kê chính thức, trong số những di dân lậu bị bắt rồi thả, chỉ có một phần ba ra tŕnh diện, hầu hết là những người biết trước họ có lư do chính đáng sẽ được ở lại. C̣n lại biến mất hết vào xă hội Mỹ.

    Ngoài ra, có tin cho biết 8.000 người Haiti đă t́nh nguyện trở về nguyên quán và được đưa về Mexico; 4.000 người được chở về Haiti, và 4.000 người hiện c̣n bị tạm giữ trong các trại tạm trú khác.  Chẳng ai hiểu tiêu chuẩn nào đă được áp dụng để quyết định ai được thả vào Mỹ, ai bị tạm giữ, ai bị chở về. Chỉ cần tin chính quyền Biden là đủ.

https://www.cbsnews.com/news/haiti-migrants-us-expels-nearly-4000-in-nine-days/?ftag=
CNM-00-10aac3a

Ø       Dân Haiti tiếp tục tràn qua

    Ngoại trưởng Panama cảnh báo khối 30.000 dân Haiti mới tràn qua Mỹ chỉ là đợt đầu tiên. Ông cho biết từ đầu năm nay, Panama đă ghi nhận hơn 85.000 dân Haiti từ các xứ Nam Mỹ đă xâm nhập vào Panama trên đường đi tới Mexico để vượt biên giới vào Mỹ. Ngoài ra, c̣n khoảng 30.000 người đă bị chặn bên kia biên giới, tại Colombia, không cho quá cảnh vào Panama.

   Như DĐTC đă loan tin, đây là khối dân Haiti đă được tái định cư tại vài xứ Nam Mỹ như Brazil, Ecuador,… sau cơn động đất cách đây một chục năm đă khiến  từ 100.000 tới 300.000 người chết. Họ đă có cuộc sống quá cơ cực tại những xứ này nên khi được tin cụ Biden sẵn sàng mở cửa đón nhận hết dân nghèo khổ của cả thế giới, đă ào ào đi t́m đường vào thiên đàng Cờ Hoa.

    Ngoại trưởng Panama cho biết đă thảo luận vấn đề với Mexico, Mỹ và cả Canada, nhưng đă không có được giải pháp chung nào.

https://www.foxnews.com/politics/panama-warns-looming-haitian-migrant-wave

Ø       Texas khều chân Biden

    Thống đốc Texas, ông Greg Abbott cho biết Texas sẽ thuê lại tất cả cảnh sát biên pḥng liên bang cho tiểu bang nếu họ bị cụ Biden sa thải v́ tội ‘bạc đăi’ di dân Haiti như cụ Biden đă hăm dọa.

https://1.bp.blogspot.com/-kvDcHc3bPQE/YVeCbp3TJHI/AAAAAAAApI0/vImqgALKU74GM3sVngDiIcXTYp6aH86IgCLcBGAsYHQ/w387-h265/Screen%2BShot%2B2021-10-01%2Bat%2B4.48.52%2BPM.png

 Tấm h́nh bị cho TTDC hô hoán cảnh sát biên thùy đang quất roi vào di dân Haiti.

Thật ra sợi giây chỉ là giây cương ngựa tạo hiểu lầm thôi.

    Cụ Biden đă mau chóng lên án cảnh sát biên thùy đă dùng roi đánh di dân Haiti bị bắt trên đường xâm nhập vào Mỹ. Cụ hấp tấp muốn lấy điểm cánh tả cũng như đám dân Mỹ gốc Haiti đang sống khá nhiều tại tiểu bang then chốt Florida, tại thành phố có tên là Little Haiti.

    Tin cảnh sát dùng roi quất là tin fake news hoàn toàn. Chính anh nhà báo chụp những bức h́nh bị diễn giải là cảnh sát đang dùng roi quất dân Haiti, đă cho biết những tấm h́nh đó đă tạo ra ảo tưởng sai lầm, khi những roi đó chỉ là giây cương ngựa, và chính mắt anh không thấy có bất cứ một cảnh sát nào quất di dân hết.

    Báo New York Times sau khi ồn ào sỉ vả cảnh sát biên thùy, đă có bài cải chính, và nh́n nhận báo đă ‘viết quá đáng’ (nguyên văn: “we overstated”).

https://tylerpaper.com/news/texas/abbott-says-texas-will-hire-border-patrol-agents-if-biden-
administration-fires-any/article_f39140a9-ae83-55da-8492-ad54d26bc2a4.html

LUẬT DI DÂN MỚI

    Bộ trưởng An Ninh Lănh Thổ mới ra luật mới về di dân, theo đó không có giấy tờ di trú hợp lệ không phải là yếu tố có thể trục xuất di dân lậu. Tất cả di dân tràn qua Mỹ sống và đi làm lậu đều không thể bị bắt và trục xuất được nếu không phạm tội h́nh sự nào. Chỉ được trục xuất khi di dân lậu thuộc thành phần đe dọa an ninh quốc gia thôi. Luật mới sẽ có hiệu lực từ ngày 29/11/2021. 

    Không biết các luật gia nghiên cứu luật ra sao, chứ với dân thường như kẻ này hiểu th́ có nghĩa là cửa biên giới đă thực sự mở toang ra di dân lậu, tha hồ tràn vào, chỉ cần một điều kiện duy nhất là không phải thuộc thành phần khủng bố hay phạm tội h́nh sự lớn, có hồ sơ khả nghi thôi. 

https://www.washingtonpost.com/immigration/ice-deportations-migrants-guidelines/2021/09/30/

HẬU THUẪN CỤ BIDEN VẪN TUỘT DỐC

    Từ mấy tuần nay, DĐTC theo dơ tỷ lệ hậu thuẫn của cụ Biden để xem nó tuột dốc thê thảm như thế nào.

    Tháng 2/2021, tháng cụ bất đầu làm việc, cách biệt giữa tỷ lệ ủng hộ và không ủng hộ là trung b́nh 56%-34%, cách biệt là ủng hộ hơn chống khoảng +22%.

    Tuần rồi, trung b́nh ủng hộ-chống là 45,4%- 50,6%, với cách biệt là -5%. Rớt sơ sơ có 27% trong 9 tháng !!! Dân số Mỹ là 330 triệu, như vậy cụ Biden mất hậu thuẫn của 27% = hơn 90 triệu dân Mỹ chỉ trong vỏn vẹn 9 tháng. Một kỷ lục vĩ đại! Cứ như vậy đi, cụ nhé!  

https://1.bp.blogspot.com/-rBk0KN-mAq0/YVd3WacoAgI/AAAAAAAApH8/3Bmi9qmhLeMUzinv5gplVT83AVB4JHcoQCLcBGAsYHQ/w607-h630/Screen%2BShot%2B2021-09-27%2Bat%2B9.15.49%2BPM.png

    Một thăm ḍ mới nhất của báo Economist cho thấy trong 10 người Mỹ, chỉ có 4 người cho rằng cụ Biden lương thiện -honest-. Đó là người mà một cụ Vẹt tị nạn tung hô là một người “thật thà”.

https://www.reuters.com/world/us-citizens-blocked-leaving-china-return-home-after-three-
years-2021-09-28/

BIDEN Đ̉I TĂNG THUẾ ‘NHÀ GIÀU’ TRONG KHI VẪN THIẾU THUẾ

    Cụ Biden tuần qua đă tuưt cho dân cả nước biết kế hoạch xài 5.000 tỷ của cụ sẽ… “chẳng tốn xu nào hết”, cũng chẳng tăng nợ quốc gia thêm một xu nào luôn. Theo cụ, phép màu nhiệm này không phải được cụ moi từ túi áo cụ ra như một nhà ảo thuật chuyên nghiệp, mà là kết quả của việc cụ sẽ bịt tất cả mọi lỗ hổng và khóa chặt mọi ngơ lách thuế của các tài phiệt. 

https://1.bp.blogspot.com/-QJJFMjCdo94/YVd3naBTbdI/AAAAAAAApIE/zHjCTJklo48qP4_l3qvGFfBnSiKHsxp-gCLcBGAsYHQ/w442-h225/Screen%2BShot%2B2021-09-27%2Bat%2B3.05.24%2BPM.png

    Nghe cũng hợp lư, cho đến khi sực tỉnh ra, nhớ lại đây là chuyện tất cả các ông bà của đảng DC đă hứa từ ngày... ông A-đam và bà E-và c̣n sống. Tất cả trên cơi đời này, theo các ông bà Dân Chủ, đều miễn phí hết, trên trời rớt xuống hết. 5.000 tỷ quà cáp cũng sẽ từ trên trời mưa xuống. 

    Chặn trốn thuế và lách thuế? Ta nh́n trường hợp cụ Biden xem sao.

   Như Diễn Đàn Trái Chiếu đă viết qua cách đây rất lâu, theo những tiết lộ cụ thể nhất, cụ Biden đă thành lập hai công ty tiểu thương mà luật Mỹ gọi là Sub-S corporations. Vấn đề khá phức tạp, nhưng có thể tóm gọn sơ qua như một h́nh thức lách thuế không hơn không kém. Sub-S là loại công ty tư hữu nhỏ, mà lợi nhuận được miễn đóng thuế lợi nhuận công ty, mà được coi như lợi tức cá nhân, đóng thuế thấp hơn. Loại công ty này cũng được miễn không phải đóng tiền già -payroll tax- cho nhân viên hay cả cho chủ nhân, trong đó có tiền thuế để trả cho Medicaid là tiền bảo hiểm y tế cho người cao niên. Nhờ cách này mà cụ Biden đă né, khỏi phải đóng đâu 800.000 đô thuế payroll tax. Chẳng những vậy mà theo Cơ Quan Nghiên Cứu lưỡng đảng của quốc hội -Congressional Research Services-, cụ Biden c̣n thiếu 500.000 tiền thuế chưa trả cho IRS. Chưa kể việc cụ là dân tiểu bang Delaware nên khai Sub-S cũng như thuế cá nhân theo luật Delaware, là tiểu bang cả nước biết là luật thuế dễ dăi và nhẹ nhất nước. Rất nhiều đại tập đoàn Mỹ khai trụ sở tại Delaware để hưởng chính sách thuế này.

    Cụ Biden cũng thuộc loại siêu đại gia trốn thuế, mà miệng vẫn hô hào nhà giàu cần đóng thêm thuế và quả quyết cụ sẽ bịt mọi lỗ hổng lách thuế để cụ có tiền tái phân phối lợi tức, tạo công bằng cho cả nước.

    Các cụ Vẹt tị nạn từng la sảng Trump trốn thuế đâu hết rồi nhỉ?

https://www.foxbusiness.com/politics/multimillionaire-bidens-use-of-s-corporations-draws-
scrutiny-by-republican-who-sees-hypocrisy

CẤP TIẾN VÀ PHÁ THAI

    Bà dân biểu da đen cấp tiến cực đoan Ayana Pressley đă nhận định việc chống phá thai nhắm vào đa số các phụ nữ da đen và da nâu nghèo, thuộc loại biện pháp kỳ thị những khối dân này. Bà Pressley định nghĩa phá thai là một biện pháp bảo vệ sức khoẻ phụ nữ -women’s health protection-.

https://1.bp.blogspot.com/-J822YkpR_z8/YVd39K2AloI/AAAAAAAApIM/twQoKmPculU8wLklcnpdO0oh8ReDCiovQCLcBGAsYHQ/w361-h232/download.jpg


    Khiến kẻ này thắc mắc:

    -    Cấm phá thai nghĩa là cấm không được giết bào thai sau này sẽ thành một đứa trẻ, trên thực tế sẽ gia tăng dân số da đen và da nâu, nhưng vậy sao lại là kỳ thị khối dân này?

    -    Phá thai là hành động giết một bào thai, sao lại là chuyện bảo vệ sức khoẻ nếu cái thai đó không đe dọa đến tính mạng người mẹ?

https://www.conservativereview.com/rep-ayanna-pressley-claims-that-abortion-prohibitions-
are-rooted-in-patriarchy-and-white-supremacy-theblaze-2655203854.html?utm_source=
cr-dailyAM&utm_medium=email&utm_campaign=CR%20Daily%202021-10-01&utm_term=
ACTIVE%20-%20CR%20Daily

GIÁO DỤC THỨC TỈNH PHẢI ĐẠO MỚI

    Trường trung học Sunrise Park Middle School của thành phố St Paul, tiểu bang Minnesota đă tung ra một biện pháp ‘thức tỉnh’ loại siêu.

    Kể từ nay, trường sẽ có những đổi mới như sau:

    -    Bỏ không có điểm ‘F’ nữa; điểm F là điểm Fail, tức là rớt, nghĩa là tất cả học sinh đều đậu hết, chỉ là đậu cao hay thấp thôi;

    -    Với tất cả các bài thi, bài trắc nghiệm, bài làm, dự án, đề án,… các học sinh đều có 10    ngày để ‘suy nghĩ và sửa lại’ trước khi thầy giáo cho điểm chính thức; nghĩa là thi xong, về nhà coi sách vở, rồi sau đó có một chục ngày để sửa lại, kiểu này tất cả học sinh chắc sẽ được điểm A hết;

    -    Nhà trường sẽ không chấm điểm dựa trên cách hành xử của học sinh như đi trễ, trốn học, vô kỷ luật,…

    Những biện pháp trên đă được nhà trường lấy sau khi nghiên cứu về số điểm của học sinh và ‘khám phá’ ra ‘đa số học sinh da đen bị điểm thấp v́ chính sách kỳ thị da đen, không công bằng’ (“systemic racism and inequity”).

https://www.foxnews.com/us/untraditional-grading-scale-implemented-at-minnesota-middle-school

PHÁP CÔNG KÍCH 'VĂN HÓA THỨC TỈNH'

    Tạp chí lớn của Pháp, Le Spectacle Du Monde viết bài xă luận tựa đề "Cuộc Tự Tử Của Mỹ" - The Suicide of America-, nhận định việc tháo chạy khỏi Afghanistan là hậu quả của nạn 'độc tài thức tỉnh -woke dictatorship-, và đặt câu hỏi có phải đế chế Mỹ đang sụp đổ?

    Bài viết đặt vấn đề các đại học Mỹ càng ngày càng cực đoan và áp đặt chế độ kiểm duyệt đủ chuyện trong trường, như Đại Học Yale kiểm soát quần áo hóa trang sinh viên mặc nhân dịp lễ Halloween luôn.

   Không phải chỉ có tạp chí đó không, mà ngay cả TT Macron trong một cuộc phỏng vấn dành cho tạp chí Elle, cũng đă nhận định nước Mỹ đang 'chủng tộc hóa' -racializing- khi càng ngày càng rơ nét việc phân chia chủng tộc, nhân danh chống kỳ thị chủng tộc. Một bà bộ trưởng Pháp cũng tuyên bố văn hóa thức tỉnh là cái ǵ hết sức nguy hiểm mà chúng ta không thể để du nhập vào Pháp được.

https://www.foxnews.com/world/france-american-woke-racializing

CHUYỆN TIẾU LÂM CỦA NTNGỌC

    Anh nhà báo tự phong Ng Tài Ngọc vừa tung ra một bài viết tố cáo những người ủng hộ TT Trump là ‘đạo đức giả’. DĐTC không muốn bàn thêm về anh chống Trump cuồng điên này qua một bài sặc mùi xuyên tạc và phóng đại hay phịa, thêm cả kí lô mắm muối, hành tỏi, mà chỉ muốn trích dẫn một đoạn rất tếu. NTN viết nguyên văn:

    “Trump… tuân theo Kinh Thánh? Thế th́ Trump có lẽ không tuân theo 4 trong 10 điều răn Chúa dạy th́ sao? :

        Điều răn Thứ Bẩy: Ngươi chớ phạm tội tà dâm.

        Điều răn Thứ Tám: Ngươi chớ trộm cướp.

        Điều răn Thứ Chín: Ngươi chớ nói chứng dối.

      Điều răn Thứ Bẩy (nguyên văn của NTN; hai điều răn thứ bẩy!): Ngươi chớ tham nhà kẻ lân cận ngươi, cũng đừng tham vợ người….”

    Kẻ này đọc xong té lăn xuống ghế v́ không nhịn cười được. NTNgọc viết lộn v́ đang viết về cụ Biden chứ không phải về Trump. Đây nhé:

        Điều răn Thứ Bẩy: Ngươi chớ phạm tội tà dâm. Cụ Biden bị bà cựu phụ tá Tara Reade tố cáo đă thọc tay vào quần lót của bà. Cụ Biden nổi tiếng là vua hít tóc đàn bà và con gái. Cụ Biden cũng hoan nghênh việc con trai gái gú tứ tung, kể cả ngủ với chị dâu vừa góa chồng.

        Điều răn Thứ Tám: Ngươi chớ trộm cướp. Cha con cụ Biden nhận bạc trăm triệu từ Trung Cộng và Ukraine.

https://diendantraichieu.blogspot.com/2019/05/bai-74-hanh-trang-cua-cu-biden.html

        Điều răn Thứ Chín: Ngươi chớ nói chứng dối. Vài ranh ngôn của cụ Biden: không có khủng hoảng di dân ǵ hết; khi tôi nhậm chức, chưa có thuốc ngừa ǵ hết; mùa hè năm nay (2021) sẽ là “mùa hè của tự do” không c̣n COVID ǵ nữa; quân đội Hoa Kỳ sẽ ở lại cho đến khi người Mỹ cuối cùng rời Afghanistan; chưa hề nghe ông tướng nào đề nghị giữ 2.500 quân tại Afghanistan; chương tŕnh Build Back Better không tốn một xu nào hết.

 https://thefederalist.com/2021/09/29/president-biden-governs-through-obvious-ham-fisted-lies/

       Điều răn Thứ Bẩy (nguyên văn của NTN): Ngươi chớ tham nhà kẻ lân cận ngươi, cũng đừng tham vợ người….”. Bà Jill Biden là vợ của bạn thân của Joe Biden, ly dị chồng để ít lâu sau lấy Biden. Ông chồng này công khai tố bà vợ đă gian dâm với ông bạn thân Joe Biden từ lâu rồi, đưa đến việc hai vợ chồng ly dị.

CẬP NHẬT COVID

https://1.bp.blogspot.com/-1iSPIqUV4cY/YVd4-I6g62I/AAAAAAAApIU/adbYLk4ncgktVV0mfGRR8dtWbKnS9YCHACLcBGAsYHQ/w139-h171/Screen%2BShot%2B2021-10-01%2Bat%2B12.02.21%2BPM.png

  https://1.bp.blogspot.com/-cmCavGM9GdE/YVd5C2ifSAI/AAAAAAAApIY/CN4eMTDyq44TfKdwrupU9itK4tMuI3L-QCLcBGAsYHQ/w641-h589/Screen%2BShot%2B2021-10-01%2Bat%2B12.04.43%2BPM.png

  https://1.bp.blogspot.com/-VzRIgvA0FV4/YVd5IRuQYDI/AAAAAAAApIc/KOoFubJhW2ANitAcECLKV7z_JaPW4ZuMQCLcBGAsYHQ/w250-h400/Screen%2BShot%2B2021-10-01%2Bat%2B12.07.17%2BPM.png

Ø       Tóm lược

    Cả hai tỷ lệ gia tăng nhiễm và chết đều tăng lại cao hơn tuần trước.

    Trong tuần rồi, đă có thêm gần 780.000 người bị nhiễm, nâng tổng số người bị nhiễm cho tới lên đến hơn 44 triệu người, và gần 14.000 người chết, đưa đến tổng số người chết lên tới gần 720.000. 

https://1.bp.blogspot.com/-ZYx5R5P5hek/YVd5QYzZ1tI/AAAAAAAApIk/4EuW1nDK7bch0Qh5s2FBSD0u8dGXxf6mwCLcBGAsYHQ/w614-h138/Screen%2BShot%2B2021-10-01%2Bat%2B12.32.31%2BPM.pngBảng so sánh thành tích Trump - Biden

Ø       Cảnh sát và lính chữa lửa chống áp đặt chích ngừa

    Tại tiểu bang Washington, gần 100 cảnh sát, lính cứu hỏa, nhân viên y tế và công chức đă đưa đơn kiện thống đốc Jay Inslee về tội lạm quyền khi ông ra lệnh bắt buộc họ phải chích ngừa COVID nếu không sẽ bị sa thải. lệnh của thống đốc cho phép các công chức được nộp đơn xin miễn v́ lư do tôn giáo hay sức khoẻ, nhưng dù được phép không chích, họ vẫn có thể bị trừng phạt, bị thuyên chuyển hay sa thải.

https://www.seattletimes.com/seattle-news/health/dozens-of-washington-state-patrol-troopers-
corrections-workers-and-others-sue-inslee-over-covid-vaccine-mandate/

    Tại tiểu bang Massachusetts, hiệp hội cảnh sát cho biết hàng chục cảnh sát sẽ từ chức, ra khỏi lực lượng cảnh sát sau khi luật mới bắt buộc họ phải chích ngừa.

https://www.bostonglobe.com/2021/09/27/metro/state-police-union-claims-dozens-troopers-plan-
resign-due-vaccine-mandate-police-spokesman-says-only-one-definitively-has/

    Tại New York, hàng chục ngàn nhân viên làm việc trong khu vực y tế đă bị treo gị và đang bị cứu xét để sa thải luôn, v́ đă từ chối không chịu chích ngừa.

https://www.theepochtimes.com/mkt_morningbrief/thousands-of-ny-healthcare-workers-fired-
placed-on-leave-over-vaccine-mandate_4021462.html?utm_source=morningbriefnoe&utm_
medium=email&utm_campaign=mb-2021-09-29&mktids=cfd9ba0d5a1cea6c8d4be663921c6b70&est=
MCozs%2FsPw20GAq3nuHaxF%2FPKcU2Db5em1PwISf5lK3KdxmwggAAnAhUkuRd58A%3D%3D

    Cũng tại New York, một nhóm giáo chức đă nộp đơn kiện khẩn cấp lên Tối Cao Pháp Viện chống việc chính quyền tiểu bang áp đặt chích ngừa lên các giáo chức toàn tiểu bang, sau khi ṭa kháng án bác đơn kiện của họ.

    Bà thẩm phán Sonia Sotomayor thuộc cánh cấp tiến nặng do TT Obama bổ nhiệm, là người cứu xét có chấp nhận đơn kiện hay không, đă bác bỏ đơn kiện không một lời giải thích.

https://www.foxnews.com/politics/sotomayor-denies-nyc-teachers-plea-to-block-vaccine-mandate

       Hăng hàng không United Airlines sa thải gần 600 nhân viên v́ họ không chịu chích ngừa.

https://www.theepochtimes.com/mkt_breakingnews/united-airlines-set-to-terminate-593-workers-
for-refusing-covid-19-vaccine_4022677.html?utm_source=newsnoe&utm_medium=email&utm_
campaign=breaking-2021-09-29-1&mktids=d73fcc73cdfa015b400af2e2916862e2&est=
LhLHLWokhpnA%2BOzln2tteks%2B2a73qDTKgw91sGQ%2Fr9s4CYxsJ4EzWbdmXPPvhg%3D%3D

 

Trở lại