Tin tức trong tuần
October 03 -2020

Vũ Linh

TIN TỨC – 3/10/2020

TT TRUMP BỊ NHIỄM

    TT Trump và đệ nhất phu nhân đă bị nhiễm COVID. Ngoài ra, gia đ́nh tổng thống không ai bị. Cả hai sẽ bị cách ly. Tất cả mọi chương tŕnh vận động tranh cử của TT Trump bị tạm ngưng hết tuy TT Trump vẫn tiếp tục làm việc trong Ṭa Bạch Ốc với các phụ tá qua internet và điện thoại.

    Chiều thứ sáu 2/10, TT Trump đă vào bệnh viện Walter Reed, theo Ṭa Bạch Ốc như là biện pháp đề pḥng tối đa -abundance of precaution-, có thể ở lại bệnh viện vài ngày.

    Một lần nữa, cuộc bầu cử năm nay lại bị xáo trộn bởi một biến cố quái lạ khiến không ai biết được chuyện ǵ sẽ xẩy ra, không ai biết sẽ ảnh hưởng như thế nào trên cuộc bầu cử. Ngay cả những buổi tranh luận tới, cũng chẳng biết sẽ bị hủy hay không. Báo phe ta New York Times đă mau mắn bắn tin TT Trump nên rút lui sớm.

    TT Trump được thử nghiệm và khám phá ra bệnh ngay khi bệnh mới nhập, có thể được chặn sớm và khỏi bệnh mau chóng như thủ tướng Anh và tổng thống Brazil. Tuy nhiên v́ cao tuổi, nên cũng có thể bị nặng hơn, chưa ai biết. 

    Bất kể TT Trump lành bệnh sớm hay muộn, phe cấp tiến sẽ không bỏ qua việc ông bị nhiễm để xoáy vào thất bại của TT Trump trong cách đối phó với dịch, hù dọa dân chúng thêm nữa.

    Cụ Biden, bà Harris, Obama, và cả bà Pelosi đă lên tiếng chúc lành cho TT Trump và gia đ́nh. Ngay trong TTDC, nhiều tay chống Trump mạnh nhất cũng đủ lịch sự để ngưng tấn công và chúc lành, tuy cũng có vài đứa điên như bà cựu phát ngôn viên của bà Hillary lên tiếng "hy vọng Trump chết luôn cho rồi".

     Đáng tiếc cho dân Việt, vài cụ tỵ nạn DỰT thiếu văn hóa hay thiếu nhân tính hơn, đă không nén được ḷng: 

       Trump & Melania bị nhiễm virus, mong muốn nó được trải nghiệm cơn bệnh để biết những đau đớn của những bệnh nhân do nó gây ra nhưng đừng chết để c̣n trả giá cho những tội ác của nó.” PN (Người ta thường nói dân Á Đông tâm địa nhỏ mọn và ác độc hơn dân Âu Mỹ, đây chính là bằng chứng cụ thể nhất)

-        Đây là tin vui cho đa số người dân Mỹ”. QV (đa số người Mỹ???)

-        Thượng Đế rất công b́nh. Mong là Trump im tiếng luôn”. ST (Thượng Đế bắt người ta bệnh đến im tiếng luôn là công b́nh? Thượng Đế nào vậy?)

-        Tôi có vui mừng không? Trả lời ngay là rất vui mừng.” KHĐ

-       TT Trump vô "nhà thương, là vô nhà xác". WL  

    Mấy cụ này không cô đơn đâu. Họ có ngay đồng chí mới là ông Hu Xijin, chủ biên báo Global Times của Trung Cộng, cũng viết bài hân hoan cho là TT Trump xứng đáng bị trừng phạt v́ tội dám đổ thừa dịch COVID lên đầu TC. Đồng chí với nhau mà.  

CẬP NHẬT THỐNG KÊ COVID

https://1.bp.blogspot.com/-xqzcIKEnXmE/X3eE9H3m5gI/AAAAAAAAWPw/9rjmFizBQW8NSvPiQ_E33ZfbbRll2PxbACLcBGAsYHQ/w166-h231/Screen%2BShot%2B2020-10-02%2Bat%2B11.42.41%2BAM.png  

https://1.bp.blogspot.com/-BXJEKyQuTgU/X3eFGiN3sgI/AAAAAAAAWP0/oTLiYmNeodo-Ku4Q2pEyaDTwmfcLLBqeACLcBGAsYHQ/w558-h466/Screen%2BShot%2B2020-10-02%2Bat%2B11.45.43%2BAM.png  

https://1.bp.blogspot.com/-mdNYvkOFvgU/X3fdZmeY3PI/AAAAAAAAWSM/ORV7dGrLQbEKnCYUXJVQA3JqWS9OYSbIQCLcBGAsYHQ/w412-h403/Screen%2BShot%2B2020-10-02%2Bat%2B9.08.57%2BPM.png  

https://1.bp.blogspot.com/-M34JnIhBAno/X3eSrNBElfI/AAAAAAAAWQ8/yEeS0J0MMnQFi2Ad37h1RODNuXpiwVjTgCLcBGAsYHQ/w504-h443/Screen%2BShot%2B2020-10-01%2Bat%2B11.37.56%2BAM.png  

Ø       Số bị nhiễm và tử vong vẫn gia tăng, tuy nhiên mỗi tuần mỗi giảm dù hơi chậm. Gần 2/3 những người bị nhiễm đă khỏi bệnh so với ½ cách đây hai tháng.

Ø       Số tử vong trên thế giới đă vượt qua mức một triệu người (3% số người bị nhiễm), trên tổng số bị nhiễm là gần 35 triệu người, trong khi số người khỏi là gần 26 triệu (74% số người bị nhiễm).

Ø       Số bị nhiễm đang gia tăng nhanh bên Âu Châu.

Ø       Hai xứ đang bị nạn nặng nhất là Ấn Độ với 6,5 triệu người bị nhiễm và 100.000 người chết; và Brazil với 5 triệu người bị nhiễm và 145.000 người bị chết.  

    Dịch COVID là một đại dịch giết người trên toàn thế giới. Khi đảng DC và TTDC Mỹ tố TT Trump là thủ phạm bất tài th́ chỉ phản ảnh tính phe phái, cố t́nh khai thác một đại họa của nhân loại để biến nó thành một công cụ đấm đá chính trị trong mùa bầu cử. Họ cũng cố t́nh lờ đi chuyện tỷ lệ tử vong của Mỹ thấp nhất (2,8%) trong các nước lớn bị dịch tấn công mạnh, thua rất xa trung b́nh từ 10% đến 15% của Tây Âu.  

TRANH LUẬN LẦN ĐẦU    

https://1.bp.blogspot.com/-uo9P3Exv7i8/X3eGS9vXXkI/AAAAAAAAWQM/tCra3s_hiAkOjhjPs1r-Kow6GkP7Leb3ACLcBGAsYHQ/w362-h281/TranhLua%25CC%25A3%25CC%2582n.png  

Ai tin cụ Biden sẽ là đối thủ xứng tay của Tập Cận B́nh???  

    Cuộc tranh luận mà cả triệu người mong đợi cuối cùng đă diễn ra tối thứ ba đầu tuần rồi. Phải nói ngay kẻ này khá thất vọng tuy chẳng có ǵ lấy làm ngạc nhiên. Hy vọng có chuyện lạ để rồi chẳng thấy chuyện lạ nào hết.

    Những lập luận, công kích, bào chữa của cả hai bên đều xưa như trái đất, tất cả những ai theo dơi thời sự trong thời gian qua đều thuộc nằm ḷng hết rồi. Cả hai bên, chẳng bên nào đưa ra được đường lối, chính sách nào cho tương lai, chỉ lo ném bùn vào nhau.

    So với các tranh luận trước đây, điểm khác biệt lớn là cuộc tranh luận này giống như màn đô vật với hai đối thủ túm đầu đánh đấm chết bỏ ngay từ phút đầu.

    Nói chung, hai người có hai cách đánh vơ khác nhau nhiều. Cụ Biden có vẻ như trả bài đă học thuộc ḷng, hay cúi đầu nói chuyện như thể đang đọc trên giấy những câu đă được các phụ tá và cố vấn viết trước, nhiều khi câu trả lời không liên quan ǵ đến câu hỏi [chẳng hạn được hỏi về TCPV th́ lại kêu gọi dân cần đi bầu], khi bị Trump vạch tội th́ lắc đầu cười trừ kiểu ‘miệt thị tên nói láo’ nhưng không phản bác. Trong khi TT Trump hiển nhiên là ứng khẩu, nói năng hùng hổ vô trật tự hơn, không đọc ǵ hết. Cả hai bên đều chẳng có vẻ lịch sự ǵ. TT Trump chê cụ Biden không thông minh, cụ Biden chửi Trump nói láo, hề.

    Ai thắng, ai thua? Đài C-SPAN (là đài TV thông tin thuần túy chuyên trực tiếp truyền h́nh các buổi họp của quốc hội, không có b́nh loạn) cho biết thăm ḍ của họ là TT Trump thắng 53%, cụ Biden 29%. Đài Telemundo (là đài TV chính tiếng Mễ) th́ cho thấy dân gốc La-Tinh cho TT Trump 66% và cụ Biden 34%. Dĩ nhiên TTDC cấp tiến Mỹ và Tây Âu th́ đồng loạt phán TT Trump thảm bại. Cũng như họ đă làm trong ba cuộc tranh luận trước đây giữa ông Trump và bà Hillary. Theo TTDC, từ thời Nixon-Kennedy tới giờ, bất cứ tranh luận nào th́ ứng cử viên CH cũng thua thảm hại, ngoại trừ đúng một lần khi TT Reagan chọc quê cựu PTT Walter Mondale khiến ông này chỉ thắng TT Reagan được có đúng một tiểu bang nhà, Minnesota.

    Theo kẻ này, dưới một khiá cạnh nào đó, cụ Biden đă thắng thật. Trước tranh luận, kẻ này chờ xem cụ Biden bất th́nh ĺnh té xỉu hay cà lăm, nói nhầm lung tung. Nhưng cụ Biden đă không xỉu, không nói nhầm, không xin ngưng để đi tiểu, không xin ghế để ngồi thở, … coi như cụ đă thắng v́ không bị đại nạn. Ngay sau khi cụ Biden thoát nạn, TTDC đă mau mắn kêu gọi/khuyến cáo cụ từ chối không tham gia hai cuộc tranh luận tới. Chuyện khó hiểu là nếu cụ Biden đại thắng th́ tại sao không tiếp tục để cụ đại thắng thêm hai lần nữa mà lại khuyên cụ xách dép chạy làng? Chắc tại TTDC hiểu không nên bắt cụ thử thời vận quá một lần!

    Anh điều hợp tranh luận Chris Wallace phô trương tinh thần phe phái khá rơ nét. Trong khi cả hai ứng cử viên đều luôn phiên cắt ngang lời nói của nhau th́ anh Wallace chỉ chỉnh TT Trump thôi. Nhưng quan trọng hơn nữa, anh ta luôn hỏi những điểm mà phe cấp tiến công kích TT Trump. Chẳng hạn như hỏi về chuyện Trump không đóng thuế, Trump không chỉ trích đám thượng tôn da trắng, Trump không có chương tŕnh thay thế Obamacare, Trump vận động tranh cử với cả ngàn người tham dự có nguy cơ phát tác COVID,… Nhưng lại không hỏi những câu hỏi khó khăn cho cụ Biden, chẳng hạn về việc các công ty ma của cụ trốn thuế (xem bài B́nh Luận tuần này), tham nhũng của cha con cụ, cụ trốn dưới hầm hay không chịu họp báo, im lặng trước bạo loạn, thái độ trước việc đảng DC ngày càng bị nhóm thiên tả cực đoan chi phối,…

    Anh Wallace cố hai ba lần ép TT Trump phải lên án đám ‘thượng tôn da trắng’ trong vụ bạo loạn đang xẩy ra, đặc biệt là tại Portland mặc dù bạo loạn do đám Bờ Lờ Mờ và Antifa quậy chứ không phải do đám thượng tôn da trắng, trong khi đó không thấy anh Wallace ép cụ Biden phải lên án BLM và Antifa. Anh Wallace có hỏi cụ Biden về Antifa, và cụ trả lời “Antifa chỉ là một ư niệm -idea-, không phải là một tổ chức thực thể”. Muốn biết Antifa có là một ư niệm hay một thực thể tàn bạo hay không, chỉ cần hỏi anh nhà báo Andy Ngô, là người đă bị Antifa đánh gần chết. Nếu Antifa chỉ là một ư niệm th́ white supremacist cũng chỉ là một ư niệm, tại sao TT Trump phải lên án white supremacist mà cụ Biden không cần lên án Antifa hay Bờ Lờ Mờ?  

https://1.bp.blogspot.com/-0rgE2PthGHE/X3eGo8pdcMI/AAAAAAAAWQU/bK2HY9fLxL4pCGkT3hmzV4Nf3ds3B0zJQCLcBGAsYHQ/w367-h359/IMG_4277.JPG  

    Anh Wallace làm việc cho đài Fox News, tương đối ít chống TT Trump hơn các đài TV khác (theo Đại Học Harvard, chỉ chống Trump có 52% thôi!), tuy mới cách đây vài tuần đă đụng độ mạnh với TT Trump trong một cuộc phỏng vấn của anh ta trên Fox, khiến TT Trump giận dữ bỏ ngang ra về.

    Sau tranh luận, dường như tất cả quan sát viên tả cũng như hữu, đều đồng ư anh Wallace đă rất thiên vị, hầu như đây là cuộc tranh luận tay ba, Trump chống lại Biden/Wallace.  

https://www.americanthinker.com/blog/2020/09/the_debate_trump_was_great_chris_
wallace_was_a_dreadful_disgrace.html
 

    Báo Washington Post làm chuyện bá láp thường lệ là ‘fact-check’, tức là kiểm tra xem ai nói láo. Dĩ nhiên là đại khái TT Trump nói láo tất tật cả mấy chục lần, trong khi cụ Biden chỉ nói láo có hai lần, về hai chi tiết nhỏ! Nếu kẻ này phải ‘fact-check’ cụ Biden th́ sẽ liệt kê ra vài nói láo hay xuyên tạc lớn của cụ. Chẳng hạn cụ Biden lại lôi chuyện TT Trump gọi các cựu quân nhân đă chết là “losers and suckers”, là chuyện chính báo The Atlantic sau khi loan tin này, đă xác nhận nguồn tin của họ không hoàn toàn đáng tin cậy. Hay chuyện cụ tố nếu bà Barrett vào TCPV th́ Obamacare sẽ bị thu hồi  khiến cả trăm triệu người mất bảo hiểm y tế, và phá thai sẽ bị cấm. Đó không phải là dữ kiện mà chỉ là công kích dựa trên một kịch bản giả tưởng chưa xẩy ra.  

https://conservativesjournal.com/debate-recap-trump-wins-biden-doesnt-faint-chris-wallace-goes-down-hard  

    Tóm lại, cuộc tranh luận hoàn toàn vô ích vô bổ, chẳng thay đổi được ǵ. Ai thích ai ghét vẫn thích vẫn ghét. Ai lừng chừng vẫn lừng chừng.

    Vài chuyện đáng nói:

-        Khi nói về ‘luật lệ và trật tự’, TT Trump hai ba lần thách cụ Biden “Cho tôi biết tên bất cứ một tổ chức, hiệp hội cảnh sát nào đă ủng hộ ông đi”. Cụ Biden dĩ nhiên không trả lời được.

-        Được hỏi về những mít ting vận động tranh cử với cả ngàn người tham dự, TT Trump trả lời “V́ người dân muốn gặp tôi và muốn nghe tôi, trong khi Biden không tổ chức được v́ sẽ không có ai tới tham dự hết”.

-        Được hỏi tại sao cụ Biden chủ trương đóng cửa toàn bộ kinh tế nếu cụ là tổng thống, cụ Biden trả lời “Tại v́ Trump không có kế hoạch ǵ hết”.  Một câu trả lời thật lạ: hỏi về chuyện cụ sẽ đối phó như thế nào với COVID nếu cụ làm tổng thống, sao lại đổ thừa Trump không có kế hoạch?

-        Khi cụ Biden tự khoe ḿnh ‘smart’ -thông minh-, TT Trump bổ ngay “Đừng nói đến chuyện ‘smart’ với ông này, ông ta không biết ḿnh học trường nào nữa, ông ta khoe ḿnh học Delaware State University, ... Trong 47 tháng, tôi đă làm nhiều hơn ông ta đă làm trong 47 năm”. TT Trump có ư nhắc lại chuyện cụ Biden khoe học tại trường DSU này, khiến trường ngay sau đó chính thức xác nhận cụ Biden chưa bao giờ học ở đó (xem tin tức ở phần dưới).

-        Bị cụ Biden chỉ trích kỳ thị da đen, TT Trump đă tố cụ Biden là cha đẻ luật trừng phạt dân da đen của TT Clinton -Crime Bill 1994- trong khi TT Trump là người đă ban hành luật mới giúp dân da đen, đă tạo cả triệu việc làm cho dân da đen.

-        TT Trump t́m cơ hội cài chuyện lem nhem của ông con cụ Biden, từ hút sách bị đuổi ra khỏi quân đội, đến nhận 3,5 triệu từ bà cựu thị trưởng Moscow, nhưng cụ Biden nói tất cả là tin phịa hết.  

Tin ngoài lề: 

    Ủy ban vận động của TT Trump đề nghị kiểm tra lỗ tai của hai ứng cử viên xem có đeo máy để phụ tá cụ Biden nhắc tuồng cho cụ không. 

    Có người đă chụp được hai bức h́nh, một bức lộ ra một sợi giây nhỏ sau áo vét của cụ Biden, một bức lộ ra một cái đầu ống máy ǵ đó nhỏ xíu ngay cổ tay trái của cụ Biden, hai bức h́nh nêu lên nghi vấn cụ Biden đă đeo máy nhắc tuồng thật. 

    DĐTC loan tin này mà không có ư kiến ǵ về sự chính xác của những tin đó.  

https://mobile.twitter.com/RealJamesWoods/status/1311337996667346944  

    Theo thống kê chính thức, tổng cộng đă có 68 triệu người theo dơi cuộc tranh luận trên nhiều đài TV, ít hơn con số 77 triệu người coi cuộc tranh luận đầu tiên giữa bà Hillary và ông Trump năm 2016.

    Ủy Ban Tổ Chức Tranh Cử đang điều nghiên việc thay đổi h́nh thức tranh luận để tránh việc căi cọ loạn xà bần, nhưng bên TT Trump đă bác bỏ mọi h́nh thức sửa đổi v́ theo họ, chỉ cần người điều hợp thật sự trung lập, bớt phe phái thôi.

    Cuộc tranh luận tới được tổ chức vào ngày 15/10 tại Nashville, Tennessee, với điều hợp viên là nhà báo Steve Scully của C-SPAN. Anh này trước đây là phụ tá cho cụ Biden, cũng là người đă từng tuưt công kích TT Trump. Thế th́ anh Scully chắc sẽ c̣n phe đảng hơn xa anh Wallace (Tin giờ chót, với việc TT Trump bị nhiễm, có thể cuộc tranh luận này sẽ không xẩy ra hay bị hoăn lại). 

https://1.bp.blogspot.com/-_ZNjE12Fk6Y/X3eLYyWqebI/AAAAAAAAWQs/dkEFSW_CgMwsYkAU-1iK3Mxefw5UkIHLwCLcBGAsYHQ/s320/Screen%2BShot%2B2020-10-02%2Bat%2B12.21.29%2BAM.png  

TIN THĂM D̉

    Thăm ḍ mới nhất của Gallup cho thấy hậu thuẫn của TT Trump tăng vọt lên 4 điểm, từ 42% lên tới 46% trong 2 tuần lễ 14-28/9 vừa qua. Đây cũng là đúng thời điểm TT Trump đề cử bà Barrett vào Tối Cao Pháp Viện, do đó Gallup cho rằng dân Mỹ ủng hộ đề cử này.

    Thăm ḍ cũng cho thấy trong 10 người Mỹ th́ có 6 người tin TT Trump sẽ tái đắc cử, 4 người nghĩ cụ Biden sẽ là tổng thống thứ 46.

    Hậu thuẫn của TT Trump có vẻ đang tăng th́ bất ngờ ông bị dính dịch. Không ai biết rồi sẽ ra sao.  

    https://www.foxnews.com/politics/poll-trump-approval-rating-september-2020  

HẬU THUẪN CỦA TT TRUMP TRONG KHỐI DA ĐEN VÀ DA NÂU

    Dân da nâu:

    Theo một số thăm ḍ mới nhất, TT Trump đă được hậu thuẫn đáng kể của hai khối cử tri then chốt của đảng DC là khối da đen và da nâu.

    Theo thăm ḍ của NBC (NBC!), khối cử tri La-Tinh của Florida ủng hộ TT Trump (50%) nhiều hơn ủng hộ cụ Biden (46%). Tuy khác biệt không bao nhiêu nhưng đă là một bước nhẩy vọt cực lớn của TT Trump so với năm 2016. Năm đó, 62% La-Tinh ủng hộ bà Hillary, chỉ có 35% ủng hộ ông Trump, và ông Trump đă chiến thắng tại Florida. Bây giờ, nếu thăm ḍ này chính xác th́ coi như cụ Biden vô vọng tại tiểu bang sinh tử này.

    Tại tiểu bang then chốt khác, Nevada, cụ Biden chỉ hơn TT Trump có đúng một điểm trong khối dân La-Tinh: 49%-48%. Trong khi trước đây bà Hillary đă được hậu thuẫn mạnh gấp hai lần ông Trump: 60%-29%.

    Những con số này bác bỏ những nhận định của vài cụ tỵ nạn cuồng chống Trump là Trump đă “chửi bố” dân Mễ.

    Dân da đen:

    Cũng tại Nevada, TT Trump đă được hậu thuẫn của 41% dân da đen, trong khi năm 2016, ông chỉ thu được có 8% phiếu da đen trên toàn quốc. Một số khá lớn dân da đen chống các cuộc bạo loạn do dân da đen khởi xướng, v́ thực tế, dân da đen chính là những nạn nhân lớn nhất của bạo loạn khi bạo loạn chỉ xẩy ra trong các khu da đen, đa đen cướp phá lẫn nhau.

    Năm 2016, bà Hillary thắng tại Nevada, nhưng năm nay, Nevada đă trở thành chiến trường ngang ngửa. Năm nay, chỉ có 34% hay một phần ba dân gốc Mễ, và 48% hay dưới một nửa dân da đen nghĩ cụ Biden sẽ thắng tại Nevada.  

https://amgreatness.com/2020/09/26/trump-surging-with-hispanic-and-black-voters-in-critical-states/  

TIN TỐI CAO PHÁP VIỆN

    Bà Amy Barrett đă được TT Trump chính thức đề cử, bây giờ chờ thượng viện phê chuẩn. Phe CH trong thượng viện cho biết thượng viện sẽ mời bà Barrett ra điều trần trong 4 ngày liền từ 12/10, sau đó, có thể biểu quyết phê chuẩn bà ngày 22/10, khoảng hai tuần trước bầu cử.

Phe DC phản đối mạnh dĩ nhiên, nhưng chẳng thể cản được. Báo Washington Post cho biết phe DC đang nghiên cứu kế hoạch có thể tẩy chay, không tham gia các cuộc điều trần. Nhưng quy luật chính trị Mỹ rất rơ, anh nào im lặng hay vắng mặt, anh đó lỗ.

    Câu hỏi lớn là dân Mỹ sẽ phản ứng thế nào.

    TTDC Mỹ ồn ào cho biết thăm ḍ dư luận cho thấy đa số chống lại việc bổ nhiệm hấp tấp như vậy, sẽ đổ xô đi bầu cho cụ Biden. Thật ra, nói ngược lại cũng không sai, tức là khối cử tri bảo thủ sẽ ào ào đi bầu cho TT Trump và các nghị sĩ CH để dành thế đa số cho phe bảo thủ trong TCPV.

    Thực tế mà nó, tất cả những căi cọ này chỉ thể hiện tính phe phái thôi chứ chẳng ai biết cử tri Mỹ sẽ quyết định như thế nào.

    Dù sao th́ phe bảo thủ cũng hoan nghênh quyết định của TT Trump cũng như sự can đảm của ông khi đề cử ngay bà Barrett. TT Trump chấp nhận cái rủi ro có thể thất cử để bảo đảm việc phe bảo thủ có được thế đa số, thay đổi cả xă hội Mỹ trong cả một thế hệ tới. Cho dù ông thất cử th́ ông cũng đă để lại một dấu ấn lâu dài và khổng lồ.

    Về triển vọng phê chuẩn, nhiều chuyên gia đă nhận định bà Barrett sẽ được phê chuẩn mau chóng. Cho dù có vài nghị sĩ CH chống TT Trump, nhưng vấn đề bà Barrett và ư thức hệ bảo thủ quan trọng gấp bội chuyện không ưa cá nhân TT Trump. Cho dù họ không ưa TT Trump, nhưng v́ ư thức hệ bảo thủ nói chung, họ sẽ phải ủng hộ bà Barrett.

    Tin mới nhất, hai nghị sĩ CH Mike Lee và Thom Tillis bị nhiễm COVID sẽ phải cách ly. Một đại họa cho việc phê chuẩn bà Barrett khi CH phải đếm từng phiếu một. Nếu không có hai ông này, và hai bà Murkowsky và Collins tiếp tục chống, phe CH sẽ thất bại không phê chuẩn bà Barrett được.  

BÀ BARRETT BẮT ĐẦU BỊ BẮN ĐẠI BÁC

    Phe cấp tiến đă khai mào cuộc chiến đánh bẩn bà Amy Barrett ngay sau khi bà được TT Trump đề cử vào TCPV.    

https://1.bp.blogspot.com/-jnpVKsfrC-M/X3eHYjjRYdI/AAAAAAAAWQg/iOGa5fbi-DUE2J2A4CeiSoz172q2tTnlgCLcBGAsYHQ/w349-h274/download-1.jpg


    Việc bà Barrett có hai đứa con nuôi da đen gốc Haiti đă bị bôi bác rất nhanh. Một anh giáo sư da đen của Đại Học cấp tiến Massachusetts tên là Ibram X. Kendi đă mau mắn nhắc lại việc đám da trắng chủ nô lệ năm xưa kỳ thị nặng, nhưng muốn biểu diễn ḷng bác ái muốn giáo hoá dân mọi rợ Phi Châu nên thường nhận da đen làm con nuôi, chia lià gia đ́nh, lôi những đứa trẻ này ra khỏi gia đ́nh của chúng. 

    Trên phương diện nghề nghiệp, bà Barrett quá hoàn hảo, chưa ai t́m ra được chuyện ǵ tấn công, ngoài việc bà là công giáo có thể quá ‘ngoan đạo, không c̣n vô tư để làm quan ṭa nữa’. Tuy nhiên, cách tấn công này không hữu hiệu lắm, cũng chưa có bằng chứng ǵ khi việc xét lại những phán quyết trong quá khứ của bà chưa đưa ra được một trường hợp bênh vực công giáo lộ liễu nào của bà.

    Đành phịa tin ‘muốn giáo hóa đám mọi rợ da đen’ ra để công kích. Thật là nhớp nhúa. Cách nào th́ cũng nghĩ ra chuyện để công kích.

    Thị trưởng New York Bill de Blasio lấy vợ da đen như vậy chắc cũng chỉ v́ muốn có dịp mang ánh sáng văn minh da trắng giáo hóa bà vợ da đen?!

    Giáo sư đại học như vậy, giới trẻ Việt tỵ nạn làm sao tránh bị nhồi sọ được?  

ĐẠO ĐỨC CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ

    Ứng cử viên PTT của đảng DC, bà Kamala Harris tuyên bố các cuộc bạo loạn của Bờ Lờ Mờ rất cần thiết để chống lại t́nh trạng kỳ thị da đen hiện vẫn hoành hành xứ Mỹ và tạo thay đổi. Nôm na ra, bào chữa cho tội ác, không hơn không kém.

    Câu hỏi cho bà Harris: thế th́ tại sao đảng DC lại chấp nhận đề cử cụ Biden, là người chính bà đă tố cáo là kỳ thị nặng khi năm xưa cụ chống busing?

    Quan trọng hơn nữa, tại sao chính bà lại chấp nhận đứng sau lưng cụ Biden? Có phải đây chỉ là cách bà mượn tên cụ Biden để leo vào Ṭa Bạch Ốc sau đó không? Giống như trước đây bà đă mượn tên chủ tịch Hạ Viện Cali, cụ Willie Brown để leo lên chức bộ trưởng Tư Pháp Cali? Mượn tên các lăo ông dường như đă trở thành sách lược rất hữu hiệu cho hoan lộ của bà Harris.

    Trong câu chuyện này, phe cấp tiến -và lâu la vẹt- suốt ngày tung những fake news về đạo đức của TT Trump, nhưng lại im re về chuyện cụ Biden đă bị cả 7-8 phụ nữ tố cáo tội sách nhiễu t́nh dục, cũng như chuyện bà Harris leo nấc thang quyền lực bằng cách leo lên giường cụ Brown.

    Bà Harris và cụ Biden trong những ngày mới ra tranh cử đă là hai người choảng nhau nặng nhất, vậy mà bây giờ ngồi chung với nhau. Chỉ chứng tỏ họ là đệ tử của cơ hội chủ nghĩa, tuyệt đối cả hai chẳng ai có những nguyên tắc chỉ đạo -guiding principle- hay ư thức hệ ǵ.

   https://www.realclearpolitics.com/video/2020/09/25/kamala_harris_black_lives_matter_protests_an_
essential_component_to_counter_racist_status_quo.html

 KHÔNG BỐC PHÉT KHÔNG PHẢI BIDEN

    Tháng 10 năm ngoái, trong một cuộc nói chuyện với cử tri da đen, cụ Biden khoe đă từng là sinh viên Đại Học Tiểu Bang Delaware, -Delaware State University- là một đại học 80% da đen.

Mới đây, ông Carlos Holmes, giám đốc thông tin của đại học, đă cho biết trường có quan hệ lâu dài với cụ Biden, nhưng cụ chưa bao giờ học một ngày nào tại đại học này. Cụ chỉ được mời đến đọc diễn văn đâu hai lần trong hơn 40 năm làm thượng nghị sĩ Delaware. 

    Để khỏa lấp, hay chính xác hơn, để bịt miệng trường này khỏi làm to chuyện việc cụ Biden bốc phét, cụ Biden vừa mời ông Tony Allen, viện trưởng đại học này, làm cố vấn cho ủy ban tranh cử của cụ.  

https://www.foxnews.com/politics/biden-said-he-was-a-student-at-delaware-state-university-they-say-otherwise  

KỊCH BẢN ĐẠI HỌA

    Với việc TT Trump bị nhiễm sát ngày bầu cử, lại đă có hàng loạt đoán ṃ về chuyện ǵ sẽ xẩy ra.

    Nếu TT Trump chỉ bệnh lai rai, quốc hội có thể biểu quyết rời ngày bầu cử lại ít ngày.

    Nếu TT Trump phải nằm nhà thương, không làm việc được nữa, th́ có thể PTT Pence sẽ phải tạm thay thế. Nếu cả PTT Pence cũng bị nhiễm nặng (PTT Pence đă thử nghiệm và không bị nhiễm) th́ bà Pelosi sẽ là quyền tổng thống. Việc này nếu xẩy ra chắc một nửa dân Mỹ sẽ dọn nhà qua Tây Tạng sinh sống.

    Nhiều người đă bỏ phiếu rồi, nếu TT Trump có mệnh hệ nào th́ quốc hội của mỗi tiểu bang sẽ biểu quyết cử tri đoàn của tiểu bang phải bầu cho ai.

    Chuyện ǵ sẽ xẩy ra nếu TT Trump tái đắc cử hay cụ Biden đắc cử sau cuộc bầu ngày 3/11, rồi bất th́nh ĺnh đột tử hay từ chức trước khi tuyên thệ nhậm chức? 

    Thật ra, luật lệ bầu cử cực kỳ phức tạp thay đổi từng tiểu bang, đă vậy, các nhà làm luật cũng không thống nhất ư kiến về cách diễn giải. Nếu có chuyện rắc rối, sẽ căi nhau mệt nghỉ.

    Tiến tŕnh bầu tân tổng thống phải qua 4 bước rơ rệt:

1.       Bầu phổ thông;

2.       Cử tri đoàn chính thức bầu tổng thống;

3.       Thượng viện họp phê chuẩn kết quả bầu của cử tri đoàn;

4.       PTT Pence, với tư cách chủ tịch thượng viện, chính thức công bố tên tân tổng thống và tân phó tổng thống.

    Cái mốc then chốt nhất là tuyên cáo xác nhận của PTT Pence.

   Trước khi PTT Pence tuyên cáo: coi như CHƯA có tân TT và PTT; nếu TT và PTT đắc cử bạo bệnh chết bắt đắc kỳ tử, bị ám sát, hay từ chức, th́ sẽ chiếu Hiến Pháp, hạ viện bầu tổng thống và thượng viện bầu phó tổng thống ngay sau đó, mỗi tiểu bang được một phiếu.

    Sau khi PTT Pence đă tuyên cáo, th́ coi như đă có tân TT và tân PTT. Nếu họ chết hay từ chức th́ cứ chiếu Hiến Pháp thôi. Nếu TT chết hay từ chức, PTT tự động thay thế, và PTT sau khi lên làm TT sẽ đề cử PTT mới để thượng viện phê chuẩn. Nếu PTT chết hay từ chức, TT sẽ đề cử người thay thế và thượng viện phê chuẩn.

 

Trở lại