Tin Vắn - 3/18

MARCH 10 – 2018 

BẮC HÀN MUỐN NÓI CHUYỆN

Sau khi hai phái đoàn Bắc Hàn đến Nam Hàn để tham dự lễ khai mạc và lễ bế mạc Thế Vận Hội, Nam Hàn đă đáp lễ, gửi một phái đoàn 10 viên chức cao cấp ra Bắc Hàn trong hai ngày. Phái đoàn, cầm đầu bởi giám đốc An Ninh Quốc Gia Nam Hàn, đă họp mật với Cậu Ấm Ủn, rồi sau đó được Cậu Ấm đăi tiệc. Bữa tiệc đại yến linh đ́nh kéo dài 4 tiếng đồng hồ. Cậu Ấm đă hết sức tươi cười, vui vẻ. Lần đầu tiên mang bà vợ ra giới thiệu và tham gia đại yến. Khẳng định nhất quyết t́m cách thống nhất hai miền.

Phái đoàn NH sau khi trở về báo cáo với tổng thống NH, sẽ bay qua Mỹ để ‘tường thuật’ lại cho chính phủ Mỹ. Mang theo thư riêng của Cậu Ấm gửi TT Trump. Và tin động trời đă nổ ra: cậu Ấm mời TT Trump ‘nói chuyện’ và TT Trump đă nhận lời nói chuyện vào tháng Năm tới. Trong khi chờ đợi cậu Ấm tự cam kết ngưng mọi thử nghiệm bom hay hỏa tiễn.

Nếu cuộc gặp gỡ này xẩy ra, đây sẽ là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ gặp một lănh tụ BH. Nên nhớ hai bên chỉ mới đồng ư chung chung trên nguyên tắc, nhưng ai cũng hiểu sẽ phải có thỏa thuận trước trên cả vạn điều kiện trước khi có cuộc họp mặt thực sự, do đó cũng chẳng có ǵ bảo đảm sẽ có họp mặt thật sự. Dân Việt ta chưa quên hội nghị Paris mất hết mấy năm trời để thoả thuận về h́nh dáng cái bàn hội nghị. Nếu có và nếu thành công, đây sẽ là bước tiến quan trọng nhất lịch sử cận đại Hàn Quốc, một bước ngoặt lớn hướng vào việc giải quyết t́nh trạng chia cắt của Hàn Quốc.

Hiển nhiên, đang có những biến chuyển trong hậu trường, sau khi Cậu Ấm và TT Trump đánh vơ miệng cả năm nay. Tuy nhiên bài học kinh nghiệm trước đây với BH bắt buộc mọi người phải cẩn trọng. Chính TT Trump và cả tổng thống NH đều ‘dè dặt’ trước cử chỉ của BH. Không ai ngây ngô nghĩ đến chuyện Hàn Quốc thống nhất trong vài năm tới, nhưng ít ra th́ cũng có quyền hy vọng sẽ có những trao đổi thương mại, viện trợ cứu đói, cho dân chúng thăm viếng họ hàng, thân nhân, Mỹ rút quân khỏi NH, BH tạm ngưng hay chấm dứt luôn chương tŕnh khai thác vũ khí nguyên tử,...

Theo một số chuyên gia, chính sách cấm vận của Mỹ đă đẩy BH vào khó khăn kinh tế lớn, quỹ ngoại tệ mạnh để nhập cảng thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác như dầu hỏa đang cạn rất nhanh. Thêm vào đó, Mỹ cũng đă áp lực thẳng lên Trung Cộng và tuy không ai thấy ǵ lộ liễu trên các báo, nhưng chắc chắn đă có tác dụng trên Cậu Ấm.

Tám năm Obama: BH: thử bom, hỏa tiễn. Mỹ: tổng thống Nobel Ḥa B́nh nhắm mắt, bịt tai, ngậm miệng. BH: tiếp tục thử bom và hỏa tiễn.

Một năm Trump: BH: thử bom, hỏa tiễn. Mỹ: tổng thống tập trận với NH, huy động Liên Hiệp Quốc cấm vận trừng phạt, hăm dọa xóa BH trên bản đồ. BH: mời NH và Mỹ ‘nói chuyện’.

Các ‘sử gia’ của New York Times đánh giá như thế nào đây?

Phản ứng của TTDC? Bối rối! Ban hợp ca hát trật nhịp lung tung. Lác đác, có vài anh chị nh́n nhận TT Trump đă thành công lớn. Phần đông làu bàu kiểu như “ừ th́ cũng được đấy, nhưng mà chưa chắc đă có ǵ đâu, đi không rồi lại về không thôi”. Một vài người khác vẫn kiên tŕ chống và bôi bác, cho ‘đây là công của tổng thống Nam Hàn đă ép Trump phải từ bỏ thái độ hung hăng’ hay ‘Trump bị Cậu Ấm xỏ mũi dắt đi ḷng ṿng’. Làm như thể ông thần Trump là một anh tổ chức cộng đồng nữa vậy.  

KINH TẾ TIẾP TỤC PHẤT

Thống kê chính thức mới nhất cho thấy tháng qua, số người mới có việc làm lên đến 313.000, vượt xa tất cả mọi dự đoán của các kinh tế gia, ước lượng chừng 205.000. Con số tháng Hai cũng vượt xa con số tháng Giêng là 234.000 người.

Chẳng những vậy, mà mức lương trung b́nh cũng vọt lên 2,6% trong có một tháng. Số người có việc làm đă lên đến mức kỷ lục là 155.215.000 người. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp chung vẫn ở mức 4,1%, thấp nhất từ 17 năm qua.

Tỷ lệ thất nghiệp trong khối dân da đen và dân gốc La-Tinh cũng đều xuống mức thấp nhất kể từ ngày thiết lập thống kê: 6,9% cho dân da đen, và 4.9% cho dân gốc La-Tinh.

Dow Jones trong ngày Thứ Sáu vừa qua vọt lên trên 440 điểm tới hơn 25.530, trong khi Nasdaq đạt mức kỷ lục 7.560 điểm.

Đọc những tin này rồi nhớ lại thời TT Obama: cũng rất nhiều kỷ lục như… kỷ lục thất nghiệp, kỷ lục lănh trợ cấp, kỷ lục sống nhờ phiếu thực phẩm,… Nhiều người vẫn mơ mộng những kỷ lục này đấy, nhất là kỷ lục … trợ cấp!  

THỊ TRƯỞNG OAKLAND CỨU DI DÂN LẬU

Bà thị trưởng Oakland (Cali) Libby Schaaf khi được tin ICE (cơ quan lo lùng bắt di dân lậu) sắp sửa mở cuộc càn quét lùng di dân lậu tại Oakland, đă mau mắn chuyển tin này cho di dân lậu lo đi trốn.

Cali bây giờ văn minh, nhân ái tới mức chẳng những không tiếp tay với chính quyền liên bang đi bắt di dân lậu, mà lại đi giúp di dân lậu tránh bị ICE lùng bắt, kể cả những tay băng đảng phạm tội. Theo ICE, ít nhất 800 di dân lậu có thành tích bất hảo đă trốn thoát ṿng vây.

Bà thị trưởng đă cho biết bà làm vậy để tránh cho “di dân lậu khỏi bị hoang mang, sợ hăi quá mức, chứ không có ư muốn giúp họ lẩn trốn”. Bà thị trưởng đă giải thích thêm bà không có ư làm phản, chống lại luật lệ liên bang. Nhưng sau đó, sau khi được thị trưởng San Francisco cổ vơ, bà lại nói ngược là bà cố t́nh cản không cho ICE “phân tán những gia đ́nh di dân đang tuân thủ luật pháp”. Nguyên văn của bà thị trưởng “law-abiding immigrants”. Cái giả dối thô bạo cổ điển của bà này cũng như của giới cấp tiến và TTDC là luôn luôn quên cái chữ “lậu” đi kèm theo “di dân”. Đă là di dân lậu bị ICE lùng bắt sao lại c̣n được gọi là “law-abiding”? Nếu hoàn toàn là law-abiding th́ có ǵ phải sợ ICE để phải đi trốn?

Bộ Tư Pháp đang cứu xét việc làm của bà. Nếu bà quả đă thông báo trước để di dân lậu trốn th́ bà đă vi phạm luật liên bang, phạm tội ‘cản trở công lư’, có thể bị thưa ra ṭa, mất job, đi tù vài năm như chơi.

Bà thị trưởng này thuộc thế hệ lănh đạo DC đang cố gắng biến Cali nói chung, và các thành phố lớn như San Francisco, Los Angeles, San Jose, Oakland,… từ thiên đường vàng thành địa ngục rác, không khác ǵ các băi rác của Bangladesh, Haiti, Congo.  

CHÍNH QUYỀN LIÊN BANG KIỆN CALI

Bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đă chính thức nộp đơn kiện tiểu bang Cali, thống đốc Jerry Brown và bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang, Xavier Becerra về luật “khu an toàn” cho di dân lậu của Cali, về tội cản trở công lư, lấn qua phạm vi luật liên bang.

Tiểu bang Cali bào chữa những luật ‘khu an toàn’ –sanctuary laws- liên quan trực tiếp đến an ninh của tiểu bang –state security- và theo Hiến Pháp, các tiểu bang có toàn quyền ra luật liên quan đến an ninh của tiểu bang. Chính quyền liên bang th́ khẳng định tiểu bang không có quyền ra luật trái ngược với luật liên bang, và vấn đề di trú thuộc thẩm quyền liên bang chứ không phải tiểu bang.

Vụ thưa kiện trên có nhiều triển vọng sẽ leo lên tới Tối Cao Pháp Viện.

Câu chuyện di dân lậu càng ngày càng đi vào bế tắc v́ khác biệt quan điểm quá sâu rộng giữa hai chính đảng. Đại khái, CH cần di dân vào làm việc nhưng không được bầu bán, trong khi DC cần di dân được bầu bán mà khỏi cần làm việc, Nhà Nước nuôi.

Chuyện vui bên lề là trong cuộc ‘nổi loạn’ của thống đốc Brown chống chính quyền liên bang, là đă có không ít cụ tỵ nạn v́ tính phe đảng đă hồ hởi ủng hộ TĐ Brown, bất chấp hay quên bẵng việc ông thống đốc này trước đây đă chống đối việc nhận dân tỵ nạn Việt, công khai yêu cầu TT Ford ‘đừng xả rác tỵ nạn Việt vào Cali’.

Thái độ của ông Brown có vẻ mâu thuẫn, đưa đến câu hỏi tại sao chống dân Việt tỵ nạn mà lại ủng hộ dân gốc Mễ tỵ nạn? Câu trả lời rất giản dị: dân Mễ được DC bao che và cho trợ cấp đủ loại, v́ họ bỏ phiếu cho DC; trong khi dân Việt năm 75 bị coi là thành phần ‘tỵ nạn CS’, tức là chống CS triệt để, có triển vọng bỏ phiếu cho CH, do đó phe DC t́m mọi cách để cản.  

CNN LÙNG TIN ĐÁNH TRUMP

Một chị em ta người Nga, Anastasia Vashukevich, qua Bangkok đứng đường. Bị bắt v́ không có giấy phép hành nghề, ngồi tù chờ trục xuất về Nga.

Chị ta đánh tiếng ‘có bằng chứng ông Trump thông đồng với Nga v́ chị chính mắt thấy và tai nghe v́ có mặt trong một cuộc họp giữa một tỷ phú khách hàng của chị ta với ba phụ tá cao cấp của ứng cử viên Trump, bàn về kế hoạch giúp ông Trump đắc cử’. Chị cho biết sẽ tiết lộ và đưa bằng chứng cụ thể nếu chị được ra khỏi tù và nhận vào Mỹ.

Một cuộc họp tối mật ở mức cao nhất, quyết định việc t́m cách khuynh đảo cuộc bầu tổng thống của Mỹ mà lại bàn khơi khơi với một chị em ta ngồi đó nghe chơi? Một tỷ phú Nga mà lại giao du với một chị em ta thất nghiệp bên Nga đến độ phải qua đứng đường không giấy phép ở Bangkok? Rồi bây giờ chị ta hứa sẽ khui hết nếu được cho vào Mỹ sống.

Một cái tin chẳng một tờ báo chợ nào thèm đăng. Trừ phi đó là ... CNN.

CNN đă bỏ tiền ra cho một kư giả, anh Ivan Watson, bay qua tận Bangkok để phỏng vấn, điều tra, và loan tin này trên đài. Dĩ nhiên, anh ta chẳng t́m ra được bằng chứng ǵ, cũng chẳng có tin ǵ hơn mẫu tin quư độc giả vừa đọc phần trên.

Đúng là đài Crazy News Network!

Trong khi đó, đề tài trang nhất của WaPo và NY Times không phải là những chuyện vớ vẩn như BH muốn điều đ́nh, hay TT Trump tăng thuế quan, mà là tin TT Trump bị một chị tài tử phim sex thưa kiện. Theo TTDC, đó mới là những tin quan trọng, đáng lưu ư, chứ chuyện chiến tranh nguyên tử hay mậu dịch quốc tế,… chỉ là những chuyện lẻ tẻ.  

PTT BIDEN CHUẨN BỊ TRANH CỬ 2020?

Cựu PTT Joe Biden mới thành lập một nhóm trên nguyên tắc để gọi là ‘nghiên cứu các vấn đề ngoại giao Mỹ’. Nói chuyện với nhóm lần đầu tiên, ông cho biết ông để cửa ngỏ cho việc ra tranh cử tổng thống năm 2020 tới, và sẽ ra tranh cử nếu “đúng là việc phải làm” –the right thing to do. Đây là cách nói của các chính khách chuyên nghiệp, nghĩa là nói mà không nói ǵ hết, ai muốn hiểu sao th́ hiểu. Thả bóng thăm ḍ dư luận.

Cho đến nay, theo báo chí, đă có ít nhất ba chục chính khách DC ngỏ ư muốn ra tranh cử tổng thống năm 2020. Việc ông Trump từ trên trời rơi xuống Ṭa Bạch Ốc đă khiến nhiều người nghĩ ḿnh cũng có thể như vậy, cứ thử thời vận, thua bỏ. Thêm vào đó, tỷ lệ hậu thuẫn của TT Trump cũng khá thấp, khiến nhiều người ôm hy vọng rất lớn.

Nếu ra tranh cử, ông Biden khi đó sẽ là 78 tuổi. Có nghĩa là đảng DC chẳng có một ngôi sao trẻ nào có khả năng mà phải cần tới một lăo ông gần bát tuần ra để lănh đạo đảng 20 năm sau khi thế giới bước vào thiên niên kỷ mới. Có nhiều triển vọng, lăo đồng chí Biden sẽ phải cạnh tranh với các lăo đồng chí Bernie Sanders (79), Elizabeth Warren (71), Jerry Brown (82), John Kerry (77), và biết đâu chừng Hillary Clinton (73).

Thông điệp mới của đảng DC: DC lột xác, biến từ đảng của thế hệ 9X, 8X, thành đảng của bô lăo, dưới tuổi cổ lai hy xin miễn nộp đơn.

Ông Biden là thành phần cấp tiến nặng, xuất thân từ gia đ́nh lao động, thợ thuyền, lại có cách xử thế b́nh dân, giản dị, rất được ḷng khối lao động mà DC rất cần tại các tiểu bang xôi đậu vùng kỹ nghệ quanh Đại Hồ. Nhiều người c̣n nghĩ nếu DC đề cử ông Biden ra tranh cử năm 2016 th́ ông đă đại thắng rồi. Có tin khi đó, ông cũng muốn ra tranh cử, nhưng bị TT Obama cản v́ ông ủng hộ bà Hillary, có thể để trả ơn việc bà Hillary đă rút lui và ủng hộ Obama ra tranh cử năm 2008.

Ông Biden sau khi đắc cử thượng nghị sĩ năm 1972, đă là một trong số những nghị sĩ chống sự can dự của Mỹ vào chiến tranh VN mạnh nhất, trong những ngày tháng cuối, liên tục biểu quyết cắt hết viện trợ cho VNCH, và cũng là người lớn tiếng phản đối việc nhận dân tỵ nạn VN vào Mỹ năm 1975. Ông lấy lư do là TT Ford đă không đưa ra được con số chính xác bao nhiêu dân tỵ nạn Việt sẽ trốn VN chạy qua Mỹ. Một cách kiếm cớ thật hay: trong những ngày loạn lạc rối bời đó, đố ai biết được tin ǵ chính xác chứ đừng nói đến số người chạy loạn. Ngay cả trong khuôn viên ṭa đại sứ Mỹ ở Sàig̣n ngày cuối, thiên hạ leo rào qua khiến con số dân lọt vào tăng mỗi phút mà chẳng ai biết là bao nhiêu hết.

Nếu ông Biden thật sự ra tranh cử năm 2020, kẻ này sẽ chống mắt xem cụ tỵ nạn nào ủng hộ.  

CÂU CHUYỆN AMAZON

Amazon là một đại công ty càng ngày càng trở thành... đại đại công ty.

Khởi đi từ kinh doanh bán sách trên mạng, đi đến việc chế ra máy đọc sách Kindle chỉ lớn gấp hai lần cái điện thoại cầm tay mà có thể chứa được cả mấy trăm cuốn sách, mang đi đâu cũng rất tiện, đọc sách rất dễ dàng. Rồi công ty lớn dần, chuyển qua bán đủ thứ tạp nhạp trên mạng và thu hút khách hàng mệt nghỉ v́ hàng mua được gửi đến tận nhà rất mau lẹ, trong ṿng một hai ngày, bảo đảm phẩm chất tuyệt hảo, không phải gửi trả lại. Bây giờ Amazon cũng chuyển qua ngành chợ bán thịt thà rau cỏ, mai này quư bà ngồi nhà, lên mạng đặt mua là Amazon mang thịt ḅ tươi lại nhà trong ṿng vài tiếng đồng hồ.

Cái mánh làm giàu của Amazon rất giản dị: bán hàng trên mạng với giá dưới giá thị trường v́ không cần cửa tiệm và nhân viên bán hàng, gửi hàng đến tận nhà thật nhanh, giết các chợ b́nh thường, sau khi chiếm được thị trường, tăng giá lại.

Làm ăn quá khá giả, Amazon nhẩy vào ngành truyền thông. Mua nguyên báo Washingon Post sau khi WaPo lỗ nặng, thiếu điều muốn khai phá sản.

Mua WaPo dĩ nhiên một phần là v́ chuyện kinh doanh, kiếm tiền v́ ông chủ mới nghĩ có cách làm ra tiền để WaPo khỏi lỗ nữa. Nhưng mua WaPo cũng v́ lư do ... chính trị. Để có dịp đả kích khối bảo thủ CH và nhất là TT Trump. WaPo đă trở thành một tiếng nói lớn, chống TT Trump mạnh bạo nhất.

Cá nhân ông chủ Amazon và WaPo là ông Jeff Bezos, bây giờ được chính thức xếp hạng giàu nhất thế giới, với gia tài sơ sơ có trên 110 tỷ đô. Nghiă là ǵ? Tức là Bezos nếu muốn, có thể tặng cho tất cả hai triệu dân tỵ nạn chúng ta, bất kể già trẻ lớn bé,  mỗi người một chiếc xe Lếch-xịt mới toanh đầy đủ tiện nghi trị giá 50.000 đô. Một gia đ́nh tỵ nạn, hai vợ chồng, và năm con, cộng ông bà ngoại, sẽ nhận được 9 cái, chỉ sợ không đủ tiền mua bảo hiểm và đổ xăng thôi.

Quư vị hy vọng? Xin miễn. Không bao giờ có chuyện đó xẩy ra, v́ ông Bezos này giữ tiền giỏi lắm.

Năm 2016, Amazon lời 5,6 tỷ đô, nhưng ông Bezos hóa phép kế toán sao đó, cuối năm đóng tổng cộng ZERO tiền thuế cho bác Sam. Không tới một penny! Chẳng những vậy, bác Sam c̣n thiếu tiền ông nên sang năm ông sẽ khấu trừ nếu như chẳng may phải đóng thuế. Cái lư cớ chính là trụ sở trung ương trên giấy tờ sổ sách, nơi nhận tất cả tiền lời kinh doanh trên thế giới, không phải ở Mỹ mà là ở Luxembourg, một quốc gia nhỏ hơn con muỗi ở Âu Châu, với dân số tổng cộng là nửa triệu, bằng một nửa thành phố San Jose. Trụ sở trung ương này chỉ có khoảng 1.000 nhân viên, hầu hết là thư kư và chuyên viên kế toán giữ sổ sách. ‘Chi nhánh’ Seattle, nơi ông Bezos và các quan lớn có văn pḥng, có hơn 40.000 nhân viên, mỗi năm có bao nhiêu tiền lời phải gửi về Luxembourg hết.

Ông Bezos thuộc thành phần cấp tiến nặng của đảng DC mà nnhiều người gọi là ‘đảng của dân nghèo’, ủng  hộ tiền cho Obama, Hillary, và là người không bao giờ bỏ lỡ cơ hội đả kích TT Trump, nhất là luật giảm thuế mới, ông cũng đă gia nhập vào ban hợp ca của TTDC tố TT Trump lấy tiền nhà nghèo đưa cho nhà giàu. Có lẽ v́ ông Bezos không đồng ư với chính sách thuế của TT Trump nên ông đă quyết định t́m cách không đóng một xu thuế nào cho bơ ghét?

Có tin bộ Tư Pháp có thể sẽ điều tra về t́nh trạng làm việc cực khổ và khắt khe trong các hăng xưởng của Amazon, như ngừng đi tiểu tính theo giờ theo phút, đ̣i hỏi chỉ tiêu quá mức đến độ nhân viên kiệt sức, ngủ gục trên bàn, ... (Qúy độc giả muốn biết thêm, vào Google, đánh “Amazon working conditions”, tha hồ đọc).

Cái giả dối của mấy tay cấp tiến, từ TTDC đến tài phiệt cấp tiến, đúng là vô tận.  


MARCH 3 – 2018
 

HẠ VIỆN CÔNG BỐ BẢN GHI CHÚ CỦA DC

Hạ Viện đă cho công bố bản ghi chú của khối DC trong Ủy Ban Điều Tra của Hạ Viện về vu Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, để phản bác lại bản ghi chú do khối CH phổ biến cách đây mấy tuần.

 Theo yêu cầu của FBI và bộ An Ninh Lănh Thổ (không phải Ṭa Bạch Ốc như TTDC đăng tin), một vài chỗ trong bản ghi chú đă được Hạ Viện bôi đen không đọc được, v́ lư do bảo mật một vài cá nhân hay một vài tài liệu.

Bản ghi chú của DC không nổi đ́nh nổi đám như bản ghi chú của CH trước đây v́ chẳng có ǵ mới lạ, và nhất là v́ ai cũng đă đoán được nội dung.

Đại khái phe CH tố cáo FBI đă dùng hồ sơ ngụy tạo ‘Russian Dossier’ để xin phép ṭa FISA cho theo dơi ông Carter Page, một cố vấn trong ban vận động tranh cử của ông Trump trước đây. Phe CH tố đơn xin của FBI và bộ Tư Pháp Obama đă dấu chuyện hồ sơ này được ban vận động của bà Hillary trả tiền mua lại, không được kiểm chứng ǵ hết, tức là lừa quan ṭa để được phép theo dơi ông Trump.

Bản ghi chú của DC bác bỏ hoàn toàn, cho rằng hồ sơ đă được kiểm chứng, quan ṭa đă được thông báo quan hệ của các nhân vật chính như tay gián điệp Anh Steele, quyền giám đốc FBI McCabe, viên chức Bruce Ohr của bộ Tư Pháp,... Tức là trái ngược với những điều CH tố.

 Như vậy, ông nói gà, bà nói vịt, cùng một chuyện, biết tin ai? Trừ phi đơn xin ṭa FISA của FBI được công bố trọn vẹn th́ thiên hạ hoàn toàn mù tịt, chỉ biết hô hoán theo phe đảng thôi.

X́-căng-đan FBI ngày càng lộ ra tin... ‘lạ’! Tin mới nhất, cựu phó giám đốc FBI, Andrew McCabe đă x́ tin bí mật của cuộc điều tra của FBI ra cho TTDC, tức là cho bà Hillary biết, lừa gạt luôn cả tổng thanh tra bộ Tư Pháp. Không ai biết c̣n chuyện ǵ nữa. Chẳng trách TT Trump nổi trận lôi đ́nh khi bộ trưởng Tư Pháp không thành lập ủy ban điều tra đặc biệt, mà chỉ định tổng thanh tra điều tra lại.  

TỐI CAO PHÁP VIỆN TỪ CHỐI THỤ LƯ VỤ DACA

TT Trump ra sắc lệnh ngưng nhận đơn xin ân xá theo diện trẻ em di dân lậu DACA và ấn định hạn kỳ 5 tháng 3 năm 2018 để quốc hội giải quyết vụ DACA, nếu không th́ ông sẽ thu hồi vĩnh viễn sắc lệnh ân xá của TT Obama. Quyết định của TT Trump bị kiện ra ṭa, và hai quan ṭa liên bang của New York và Cali (dĩ nhiên) đă phán nhóm DACA có quyền tiếp tục nộp đơn xin v́ lư do do chính TT Trump đưa ra: chờ quyết định của quốc hội, do đó khi quốc hội chưa có luật mới th́ luật cũ vẫn có hiệu lực. Một lần nữa, các quan ṭa cấp tiến lại t́m ra cớ chống TT Trump trong vụ di dân. Chính quyền Trump kháng cáo lên ṭa phá án Cali, đồng thời để tranh thủ thời gian, cũng kháng cáo thẳng lên Tối Cao Pháp Viện, nhưng TCPV đă từ chối thụ lư vụ này v́ chưa được thụ lư bởi ṭa phá án.

Theo WaPo, quyết định của TCPV b́nh thường, không có ǵ đạc biệt. Chính quyền Trump muốn đi thẳng lên TCPV ngay v́ kỳ hạn quá gần, nhưng TCPV quyết định giữ đúng thủ tục, phải qua ṭa phá án mới lên được TCPV. Không có nghĩa là quyết định của TT Trump vi phạm luật, mà chỉ là chưa đến giai đoạn TCPV thụ lư.

Thông thường, TCPV chấp nhận cho vượt qua ṭa phá án chỉ trong trường hợp khẩn cấp có lư do chính đáng như đ́nh công lớn làm tê liệt cả nước, hay như trong vụ tranh căi phiếu trong kỳ bầu tổng thống năm 2000 giữa hai ông Bush và Gore.

Thực tế mà nói, hai ông quan ṭa cấp tiến cũng chỉ là t́m mọi cách cản TT Trump thôi, chứ đúng trên phương diện pháp lư, không có lư cớ ǵ để quyết định TT Obama có quyền kư sắc lệnh hành pháp mà TT Trump lại không có quyền thu hồi sắc lệnh đó. Một cái lư luận học sinh tiểu học cũng biết.

Kết quả, vụ này sẽ kéo dài v́ gần tới hạn kỳ 5/3/2018 của TT Trump mà vẫn chưa ai thấy quốc hội nhúc nhích ǵ v́ khác biệt quan điểm c̣n quá lớn. Luật DACA tiếp tục được áp dụng theo quyết định của hai ông ṭa cấp tiến, cho đến khi ṭa phá án hay TCPV phán quyết khác, hay quốc hội ra luật mới. Khó ai biết được khi nào quốc hội mới ra luật mới được, có thể vài tháng, vài năm hay không bao giờ. Đó chính cái mánh gian của hai ông ṭa cấp tiến, cho dù bị TCPV lật ngược phán quyết sau này th́ cũng đă giúp tŕ hoăn lệnh của TT Trump một thời gian dài, có khi cả năm.

Theo các chuyên gia, TT Trump có vẻ không tích cực kháng cáo lắm v́ ông đă có ư định ân xá tới 1,8 triệu trẻ em di dân lậu, chứ không phải chỉ có nhóm 800.000 DACA.

Vài cụ tỵ nạn mắt kém đọc không rơ, nhanh nhảu gửi emails tứ tung loan tin “TCPV bác bỏ sắc lệnh trục xuất trẻ con di dân của TT Trump”. TCPV không thụ lư không có nghĩa là “bác bỏ sắc lệnh”, các cụ ơi!

Trong hai quyết định khác của ṭa, chính quyền Trump đă thắng lớn: 1) TCPV phán những di dân lậu bị bắt giữ không được quyền đặt tiền thế chân để tại ngoại hầu tra, và 2) ṭa liên bang New York phán việc xây tường biên giới Mễ không thể bị ngăn cản v́ lư do bảo vệ môi sinh.  

CÂU CHUYỆN SÚNG KHÔNG DỄ CHÚT NÀO!

Muốn biết dân Mỹ thực sự nghĩ ǵ về chuyện súng, cần phải bỏ qua một bên mấy cái chiêng trống TTDC đang đập gơ rầm rầm. Hăy nh́n vào vài mẫu tin thời sự mới nhất.

  TT Trump lên tiếng sẵn sàng cứu xét việc cấm bán cái gọi là bump stock, tức là một bộ phận để gắn vào súng trường, khiến súng có thể bắn hàng loạt đạn như tiểu liên. Phản ứng của dân Mỹ? Ngay sau đó, các tiệm bán súng bán hàng ngàn cái bump stock,  các tiệm bán súng vội vă tăng giá, vẫn bán đắt hơn tôm tươi.

  Tại Tampa, có tổ chức kiểu như chợ phiên bán súng –gun show- như thường lệ mỗi năm, để các công ty bán súng có thể quảng cáo súng, mới hay cũ, các bộ phận, phụ tùng,... Năm nay phiên họp chợ này tại Tampa bên Florida rớt trúng ngay vài ngày sau vụ bắn giết tập thể tại Parkland, cách Tampa chưa tới 200 dặm. Thiên hạ tẩy chay? Không, trái lại, ban tổ chức cho biết chưa khi nào có đông khách đến coi như vậy. Mỗi ngày gần cả chục ngàn người thăm viếng, tuy không rơ bao nhiêu súng đă được mua đi bán lại tại đây.

Điều đáng ghi nhận là tại những phiên họp chợ như vậy, các tư nhân cũng có thể tới mua bán súng mà chẳng qua thủ tục kiểm tra lư lịch hay đợi thời gian hạ hỏa ǵ hết, thậm chí chẳng biên nhận, giấy tờ ǵ luôn. Đây là một lỗ hổng lớn về thủ tục bán súng từ hồi nào đến giờ mà cho đến nay chưa ai nghĩ ra cách kiểm soát, kể cả các ông tổng thống ồn ào hô hào kiểm soát súng như Clinton và Obama. Các cửa tiệm th́ dĩ nhiên dễ dàng kiểm soát v́ phải có giấy phép, phải tuân thủ luật lệ kỹ lưỡng, phải đầy đủ giấy tờ, biên nhận, khai báo. Các cá nhân th́ làm ǵ được?

Một số đại công ty quan sát phong trào chống NRA (hiệp hội những người sở hữu súng) có vẻ đang phất lên, chơi tṛ mánh mung dụ khách bằng cách cũng chống NRA theo, hủy bỏ những hợp đồng giảm giá cho các hội viên NRA, như các hăng máy bay Delta và United, các hăng cho thuê xe Hertz, Enterprise, Avis, và vài công ty khác. Ngay sau đó, tiểu bang Georgia đă biểu quyết chấm dứt mọi đặc miễn thuế tiểu bang cho Delta, khiến Delta phải đóng thêm 50 triệu đô thuế một năm, chưa kể cả hàng loạt hội viên NRA cho biết sẽ tẩy chay Delta. NRA có hơn 5 triệu hội viên. Quyết định của các đại công ty tẩy chay NR chắc chắn sẽ tốn bộn bạc cho họ. Để xem họ sẽ làm ǵ. Các đại công ty khác sẽ phải ngồi bấm máy tính lại xem lời lỗ thế nào.

  Một cặp làm lễ cưới tại nhà thờ (South Carolina?). Ăn mặc rất đẹp như tất cả quan khách dĩ nhiên. Chuyện khác người là cả cô dâu, chú rể, hầu hết khách mời, và luôn cả ông cha làm lễ, ca đoàn nhà thờ, đều ôm mỗi người một cây súng AR15 là cây súng vừa giết 17 học sinh tại Parkland! Sau khi làm lễ cưới, ban phước cho cô dâu chú rể, th́ ông cha cũng làm lễ ban phước cho cây súng, cám ơn cây súng đă bảo vệ dân.

Thăm ḍ mới nhất của Rasmussen cho thấy 40% dân Mỹ không tin siết chặt luật kiểm soát súng sẽ giảm bắn giết, trong khi 58% không tin chính phủ thật sự có khả năng kiểm soát súng.

Điên hết? Có thể, nhưng dù sao cũng cho thấy rơ vấn đề súng không giản dị chút nào. Chỉ có viết báo đả kích và giảng dạy đạo đức là dễ thôi.

Chuyện ngược đời: TT Trump được hai tờ báo ‘cừu địch’ WaPo và LA Times, ca tụng đang thực sự lănh đạo phong trào kiểm soát súng, khi ông kêu gọi các vị dân cử không nên quá lệ thuộc NRA. Cả báo mạng Politico cũng mô tả TT Trump đang đứng về phe kiểm soát súng mạnh hơn. Các cụ tỵ nạn trước khi chửi TT Trump nên đọc lại những báo này cho kỹ nhé. 

TT Trump c̣n kêu gọi nếu thấy nguy cơ, cứ việc giựt súng trước rồi lo thủ tục luật lệ sau v́ cứu người là ưu tiên đầu, chỉ khiến ‘phe ta’ lại có dịp chửi TT Trump coi thường luật pháp. Giả dụ như bây giờ TT Trump nói “dù có nguy cơ người cầm súng bắn chết người, cũng không được đụng, phải tuân theo đúng luật tước súng” th́ bảo đảm TTDC sẽ chỉ trích Trump coi thường mạng người ngay. Nôm na ra, chuyện ǵ cũng vặn vẹo ra được cách để đả kích thôi.   

VỤ THẢM SÁT TẠI PARKLAND: ĐÍNH CHÍNH

Bài b́nh luận về chuyện súng đạn tuần rồi có viết FBI đă nhận được cảnh giác về tay Nikolas Cruz có thể lên cơn điên đi bắn người, tổng cộng 18 lần nhưng tuyệt đối không làm ǵ hết.

Tin này không chính xác. FBI có nhận được điện thoại báo lần đầu, ngày 5/1/2017, khi GĐ Comey mắc họp với TT Obama. Tuy nhiên, những lần báo cáo sau là gọi đến cảnh sát –sheriff- địa phương tại quận Broward, không phải FBI, nhưng ông sheriff này không làm ǵ hết.

Hơn bẩy chục dân biểu tiểu bang Florida và nhiều học sinh sống sót đă nộp thỉnh nguyện thư lên thống đốc Florida xin sa thải ông sheriff này. Cũng không dễ v́ ông sheriff được dân bầu chứ không phải do thống đốc bổ nhiệm. Ông sheriff này thuộc đảng DC.

Thống đốc đă ra lệnh điều tra về phản ứng của cảnh sát Parkland. Có tin anh cảnh sát mang súng gác ngoài cổng trường khi nghe súng nổ trong trường đă đứng yên ở ngoài, không can thiệp, trong khi ba cảnh sát được chuyển tới đầu tiên cũng đă án binh bất động ngoài trường, không anh nào vào. Chưa ai rơ mấy anh cảnh sát tại sao không can thiệp, v́ chết nhát hay v́ được lệnh của cảnh sát trưởng không được vào, mà phải đợi lực lượng đặc biệt SWAT Team đến. Giả thuyết sau nghe hợp lư hơn.  

HAI CHỤC TIỂU BANG KIỆN OBAMACARE

Hai chục tiểu bang, hầu hết phiá nam, đất của CH, đă thưa Obamacare ra ṭa, xin thu hồi luật này. Họ kiện dựa trên phán quyết của Tối Cao Pháp Viện trước đây đă xác nhận ‘tiền phạt nếu không có bảo hiểm y tế’ chính là một h́nh thức thuế trá h́nh, và nếu không có thuế này th́ việc Obamacare bắt buộc mọi người phải mua bảo hiểm y tế là một hành động vi phạm Hiến Pháp của chính quyền liên bang (nguyên văn: without the tax penalty, the mandate that individuals purchase health insurance was an unconstitutional exercise of federal power). Như vậy, sau khi TT Trump hủy bỏ thuế phạt, Obamacare đă không c̣n căn bản pháp lư để tồn tại.  

FBI CẢNH GIÁC NGUY CƠ TRUNG CỘNG

Trong cuộc điều trần trước quốc hội, giám đốc FBI đă công khai cảnh giác mối nguy cơ của Trung Cộng. Họ khẳng định TC đang từng bước thực hiện kế hoạch làm bá chủ thế giới, với mục tiêu hàng đầu là hạ Mỹ.

Có một khiá cạnh cực kỳ nguy hiểm của kế hoạch này: đó là việc TC t́m cách thâm nhập văn hoá. Họ t́m cách chui vào giới đại học Mỹ, khai thác cái ngây ngô của giới trí thức khoa bảng cấp tiến Mỹ, từ giáo sư đến sinh viên.

TC có nhiều cách thực hiện kế hoạch:

-        Gửi sinh viên qua học mà cũng để phổ biến tư tưởng và ư thức hệ TC; chỉ trong một niên khoá 2015-16,  gần 330.000 sinh viên Tầu đă được qua Mỹ học, một số khá lớn là con ông cháu cha các đại quan đỏ.

-        Gửi ‘chuyên viên’ qua tham dự các sinh hoạt nghiên cứu và phát triển –research & development- của các trường đại học để t́m cách lèo lái kết quả đồng thời thu thập tài liệu.

-        T́m cách thu nạp giáo sư và sinh viên làm một thứ ‘gián điệp tài tử’, báo cáo cho Bắc Kinh cũng như thi hành các chính sách của Bắc Kinh.

-        Mở các Viện Nghiên Cứu Khổng Học –Confucius Institutes- khắp nơi, giả dạng nghiên cứu về đạo Khổng, quảng bá văn hoá và ngôn ngữ Tầu, nhưng thực tế là các cơ quan tuyên truyền cho đảng CSTC. [Tiểu bang Florida mới ra lệnh đóng cửa tất cả các viện này trong tiểu bang, trong khi các đại học Pennsylvania và Chicago đă đóng cửa các viện này trong khuôn viên hai đại học]

Giám đốc FBI cũng cảnh giác quốc hội TC là mối đe dọa cực nguy hiểm cho toàn thể kỹ nghệ điện toán và ngành thông tin điện tử Mỹ, v́ họ có khả năng thâm nhập rất cao, vừa để thu lượm tin tức, vừa để tấn công phá rối –cyber intelligence and cyber attack- chẳng những hệ thống điện toán của các cơ quan chính quyền mà luôn cả các công ty tư nhân, nhất là các công ty lớn để đánh cắp tài liệu.  

CHỦ TỊCH MUÔN NĂM?

Trung Cộng vừa loan tin sẽ hủy bỏ luật cấm không cho các quan lớn như Tổng Bí Thư đảng CS hay Chủ Tịch,… làm quá hai nhiệm kỳ. Luật này do Đặng Tiểu B́nh lập ra sau khi Mao Trạch Đông chết, để bảo đảm không có lănh tụ tối cao độc quyền làm xếp muôn năm.

Việc hủy bỏ này sẽ cho phép chủ tịch Tập Cận B́nh làm chủ tịch vĩnh viễn, củng cố và tập trung mọi quyền hành trong tay ông ta và đám phụ tá thân cận. Chế độ chỉ huy tập thể của Đặng Tiểu B́nh coi như cáo chung. Hoàng Đế họ Tập lên Ngôi.

Sẽ có một đại hội đặc biệt của đảng để chính thức hoá quyết định này.

Người ta có thể mường tượng chủ tịch Tập sẽ ra đọc diễn văn, khóc sướt mướt “Tôi muốn về hưu nghỉ cho khỏe mà các đồng chí chơi ép tôi, bắt tôi làm xếp các đồng chí suốt đời, thiệt là làm khó tôi quá. Nhưng thôi th́ v́ quyền lợi tối thượng của đất nước, v́ đảng, v́ các đồng chí, v́ tương lai cả tỷ dân Tầu, tôi chỉ biết lau nước mắt mà chấp nhận thôi. Xin hương hồn đồng chí Mao phù hộ cho tôi có sức khoẻ phục vụ cho các đồng chí tới 100 tuổi. Khi đó hy vọng các đồng chí sẽ tha cho tôi thật”.

Cái mánh này, h́nh như họ Tập sau khi thăm viếng vài nước Phi Châu như Zimbabwe và Uganda, đă học lóm được. Không biết chừng nào TT Trump của Mỹ học được chiêu này ta?

Trở lại