TIN VẮN March 16 – 2019

 Vũ Linh

THƯỢNG VIỆN BIỂU QUYẾT CHỐNG TT TRUMP

Thượng Viện đă biểu quyết thu hồi sắc lệnh ban bố t́nh trạng khẩn trương của TT Trump. Hạ Viện trước đây cũng đă biểu quyết như vậy. Thượng Viện biểu quyết với tỷ lệ 59-41, với 12 thượng nghị sĩ CH biểu quyết theo đa số DC, trong đó đáng kể là các TNS Mitt Romney của Utah và Marco Rubio của Florida. Tất cả đều giải thích đây không phải là lá phiếu chống TT Trump hay chống việc xây tường, mà chỉ là biểu quyết để bảo vệ quyền chi tiền hay không chi tiền của quốc hội.

Theo Hiến Pháp, tổng thống có quyền ra sắc lệnh ban bố t́nh trạng khẩn cấp để có thể chi tiền mà không cần quốc hội phê chuẩn, nhưng sắc lệnh này phải bị thu hồi nếu cả hai viện chống lại cho dù biểu quyết của Hạ viện và Thượng Viện đều là quyết nghị –resolution- chứ không phải luật.

TT Trump đă chính thức phủ quyết. Quốc hội muốn vượt qua phủ quyết của tổng thống, sẽ cần 2/3 Hạ Viện (290 phiếu) và 2/3 Thượng Viện (67 phiếu) biểu quyết. Trong lịch sử Mỹ gần như tổng thống nào cũng sử dụng quyền phủ quyết, tổng cộng cả ngàn lần (hai tổng thống tiền nhiệm Bush Con và Obama sử dụng 12 lần mỗi người), nhưng chỉ có một số rất nhỏ trường hợp quốc hội đủ túc số để vượt qua phủ quyết của tổng thống.

Nếu quốc hội không đủ túc số vượt qua được phủ quyết của TT Trump, th́ ông có thể duy tŕ t́nh trạng khẩn trương và chi tiền xây tường theo ư của ông. Vấn đề chưa rơ ràng là trong trường hợp này, Hạ Viện hay Thượng Viện có quyền kiện TT Trump ra trước ṭa để cản không. Nếu kiện được th́ đây sẽ là một biến cố lớn mang nhiều ư nghiă v́ sẽ là dịp Tối Cao Pháp Viện định nghiă lại cho rơ ràng thế nào là ‘t́nh trạng khẩn trương’.

Trong khi đó, bộ trưởng Tư Pháp của ba tiểu bang Texas, Indiana và Louisiana đă viết chung một bài xă luận nhận định việc TT Trump ban bố t́nh trạng khẩn trương hoàn toàn nằm trong quyền Hiến Định của tổng thống.

 

TIN BẦU CỬ TỔNG THỐNG NĂM 2020

Cho đến khi Bản Tin này được viết, vẫn chưa có tin cựu PTT Joe Biden sẽ ra tranh cử tổng thống hay không, mặc dù đă có nhiều dấu hiệu cho thấy ông sẽ ra.

Trong khi đó, ông Beto O’Rourke đă chính thức nhẩy vào cuộc. Ông cựu dân biểu DC của Texas, là một trong những ngôi sao sáng mới nổi của DC đă từng ra tranh cử thượng nghị sĩ Texas nhưng bị ông CH Ted Cruz hạ mặc dù đảng DC đă chi cả chục triệu để vận động cho ông. Ông O’Rourke được TTDC tung hô như một Robert Kennedy tái sanh, hay một Obama trắng.

Ông O’Rourke so với những nhân vật đă tuyên bố ra tranh cử, cũng được TTDC nhận định là có quan điểm ôn ḥa, ít thiên tả cực đoan hơn. Thực tế là ông này cũng chủ trương gần như tất cả miễn phí hết cho cả nước bằng tiền trấn lột nhà giàu. Ông này cũng chủ trương mở toang cửa biên giới, giải tán cơ quan ICE, là cơ quan kiểm soát di trú. Ông cũng đă ủng hộ các dự án bạc chục ngàn tỷ của các bà Elizabeth Warren và Ocasio-Cortez. Ông ủng hộ tất cả những chính sách cấp tiến của đảng DC như đón nhận di dân Nam Mỹ, nới rộng Obamacare, ra thêm luật bảo vệ môi sinh và chống hâm nóng địa cầu,...

Ông O’Rourke trước đây làm dân biểu Texas ba nhiệm kỳ, tổng cộng 6 năm, tuyệt đối không ai nghe nói đến tên ông v́ ông đă chẳng có bất cứ một thành tích nào, hay đưa ra bất cứ một dự luật nào. Trang mạng thiên tả Slate.com đă mau mắn đặt vấn đề chẳng ai hiểu ông O’Rourke ra tranh cử để làm ǵ, v́ mục tiêu nào ngoại trừ v́ tham vọng cá nhân.

Với kinh nghiệm mỏng hơn tờ giấy của anh này cũng như với cái gốc Texas, có nhiều triển vọng anh này đang ra tranh cử... phó tổng thống chứ không phải tổng thống. Sau lưng bà Kamala Harris hay Elizabeth Warren?

Dưới đây là bảng thăm ḍ hậu thuẫn mới nhất của Politico (danh sách này có cựu PTT Joe Biden mặc dù ông này chưa chính thức ra tranh cử):

https://2.bp.blogspot.com/--aphZcEgTrs/XIx-WhJBjII/AAAAAAAAHYE/9lFngR8DwUkiPZbMoIsawInweeZ6PxTXgCK4BGAYYCw/s320/Screen%2BShot%2B2019-03-14%2Bat%2B9.24.41%2BAM.png

 

Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC đă cho biết đảng sẽ tổ chức Đại Hội để tấn phong đại diện của đảng trong cuộc bầu tổng thống vào trung tuần tháng 7/2020 tại Milwaukee, thủ phủ của tiểu bang Wisconsin. Quyết định này cho thấy đảng DC đang cố gắng đi thu lại phiếu của dân lao động vùng Đại Hồ đă bị lọt vào tay ông Trump trong kỳ bầu năm 2016.

Trong khi đó, đảng CH đă cho biết họ sẽ tổ chức Đại Hội Đảng cuối tháng 8/2020 tại Charlotte, tiểu bang North Carolina.

Một tổ chức vận động tiền tranh cử tổng thống của đảng DC đă loại bỏ tiểu bang Ohio ra khỏi danh sách những tiểu bang ‘xôi đậu’ mà đảng DC cần tranh thắng. Quyết định được coi như đảng DC đă bỏ cuộc tại Ohio, coi như sẽ không thể thắng được trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Tin này có vẻ rất tai hại cho đảng DC v́ trong lịch sử cận đại Mỹ, chưa có một ứng cử viên tổng thống nào đắc cử mà không thắng tại Ohio hết.

 Báo The American Spectator đă viết một bài b́nh luận dài, tiên đoán đảng DC sẽ đại bại trong tất cả các cuộc bầu tổng thống và quốc hội trong năm 2020 v́ một thiểu số dân biểu thiên tả cực đoan của đảng đă cưỡng chiếm đảng, đưa đảng xuống hố chủ nghiă. Thủ phạm được báo này nêu đích danh là những bà Ocasio-Cortez, Rashida Tlaib, Ilhan (ILHAN) Omar. Họ chỉ là một nhúm rất nhỏ, nhưng v́ sự ồn ào, tuyên bố vung vít, họ đă có tiếng nói lấn át hết các tiếng nói quan trọng của đảng DC, kể cả tiếng nói của bà Pelosi, chủ tịch Hạ Viện. Từ đó, họ đă chùm cái áo thiên tả quá khích vào đảng DC, khiến dân Mỹ lo ngại.

Những chương tŕnh tất cả miễn phí, tăng thuế tứ tung, quốc hữu hoá y tế, giáo dục, đóng cửa ICE để mở toang cửa biên giới, đàn hặc TT Trump,... tất cả đều bị đa số dân Mỹ coi như đi quá trớn.

Nhưng quư độc giả đừng lo. Anh nhà báo da đen Juan Williams đă khẳng định cho dù TT Trump thất cử năm 2020, ông sẽ không rời Ṭa Bạch Ốc đâu!!! Đó là cách b́nh luận kiểu hù dọa thô bạo nhất của TTDC đấy. Ai tin anh này, xin nhớ cất kỹ bản tin này để đến khi đó mang ra kiểm chứng nhé.  

TT OBAMA CẢN FBI

Bà Lisa Page, luật sư của FBI và của công tố Mueller, bị dính dáng như người t́nh của ông Peter Strzok trong x́-căng-đan FBI chống TT Trump, đă xác nhận trước Hạ Viện là FBI khi đang điều tra về vụ email của bà Hillary, đă nhận được lệnh của bộ trưởng Tư Pháp của TT Obama, bà Loretta Lynch là không được truy tố bà Hillary.

Ai cũng biết sau đó, giám đốc FBI, ông James Comey, đă họp báo, tố cáo bà Hillary vi phạm đủ thứ tội liên quan đến việc sử dụng hệ thống email riêng, nhưng lại không truy tố bà Hillary ǵ hết.

Cũng trong câu chuyện mờ ám này, anh nhân t́nh của bà Page, Peter Strzock cũng khai là FBI khi đó được lệnh không đụng vào các emails của Quỹ Clinton Foundation, sau cuộc thương lượng giữa bộ Tư Pháp và các luật sư của bà Hillary. Anh không biết thương lượng đó tại sao lại có và trong đó những điều kiện nào đă được thỏa thuận. Đúng là chuyện quái lạ có một không hai: FBI ‘điều đ́nh’ với luật sư để không đi t́m bằng chứng phạm pháp?

Những việc bà Page và ông Strzok xác nhận chứng tỏ rơ ràng đă có một sự thông đồng lộ liễu giữa bà Hillary với chính quyền Obama, ‘cản trở công lư’ để giúp bà trong cuộc bầu tổng thống trong khi những tố cáo ông Trump thông đồng với Nga cho đến nay, vẫn chưa ai đưa được bằng chứng cụ thể nào.  

LĂNH ĐẠO DÂN CHỦ CHỐNG ĐÀN HẶC

Bà chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đă chính thức bác bỏ việc Hạ Viện đàn hặc TT Trump. Theo bà th́ trừ phi có những dữ kiện mới, bằng chứng cụ thể TT Trump đă phạm tội tầy đ́nh nào đó th́ bà không có ư định đàn hặc TT Trump, v́ ông ta “không đáng”.

Bỏ qua cái câu “không đáng” gọi là căi chầy căi cối cho có, quyết định của bà Pelosi cho thấy rơ ràng tất cả những công kích chống TT Trump của phe DC cho đến nay đều là chuyện phe đảng bá láp, chẳng có ǵ ghê gớm để có thể dùng làm lư cớ đàn hặc TT Trump. Quan trọng nhất là dù công tố Mueller chưa đệ nạp báo cáo cuối cùng, nhưng dường như sẽ chẳng có bất cứ bằng chứng nào xác nhận ông Trump đă ‘thông đồng’ với Nga để được đắc cử và những khua chiêng gơ trống từ hơn hai năm nay của DC  đă là chuyện công cốc.

Dĩ nhiên là đám cử tri cực đoan của DC muốn đánh Trump bằng mọi cách, nhưng c̣n cả cái khối cả trăm triệu dân Mỹ không phe phái, độc lập, đứng ngoài nh́n cuộc chiến của DC chống Trump. Đi quá lố, họ sẽ bực ḿnh, ủng hộ Trump th́ DC sẽ vỡ nợ.

Bà Pelosi cũng hiểu rơ đàn hặc TT Trump sẽ chẳng đi đến đâu v́ sẽ không bao giờ có đủ phiếu tại Thượng Viện để truất phế TT Trump, ngoại trừ trường hợp công tố Mueller đưa ra bằng chứng không thể chối căi được là thật sự đă có thông đồng.

Chưa kể việc đàn hặc TT Trump cận kề ngày bầu cử sẽ là viên thuốc thần dược kích động khối cử tri trung kiên của TT Trump hăng hái đi bầu cho ông, một viễn tượng DC rất lo sợ.

Sau khi bà Pelosi tuyên bố không có ư định đàn hặc, th́ dân biểu Adam Schiff, chủ tịch Ủy Ban An Ninh của Hạ Viện, đă tuyên bố hưởng ứng quyết định của bà. Tuyên bố của ông Schiff mang rất nhiều ư nghiă. Ông này từ hơn hai năm qua đă hùng hục điều tra đủ mọi hóc cạnh của việc TT Trump thông đồng với Nga, đă từng nhiều lần công khai khẳng định chính mắt đă nh́n thấy hay đọc được những bằng chứng thông đồng tuyêt đối không thể chối căi được. Bây giờ th́ ông lại đổi giọng, nói là chưa đủ yếu tố cụ thể để kết tội. Hiển nhiên là ông đă nói láo từ trước đến nay, chứ nếu ông nói thật th́ bây giờ là lúc ông toàn quyền trưng những bằng chứng ông đă thấy tận mắt ra để diệt Trump, tại sao lại không làm? Sao lại nói là chưa đủ bằng chứng?

Tin mới nhất, ông Andrew Weissmann, một luật sư cột trụ và hung hăn nhất trong cuộc điều tra của công tố Mueller, đă từ chức, trở về với văn pḥng luật của ông. Tin này xác nhận cuộc điều tra có lẽ đă xong rồi, bây giờ chỉ c̣n lo viết báo cáo cuối cùng thôi. Dù vậy, vẫn chẳng ai thấy một bằng chứng hay dấu hiệu nào về việc thông đồng với Nga hay cản trở công lư hết.

Cho đến nay, người duy nhất bị án tù nghiêm trọng là ông Paul Manafort, có lúc đă làm giám đốc vận động tranh cử cho ông Trump. Ông Manafort bị hai quan ṭa kết án về nhiều tội khác nhau, tổng cộng 90 tháng tù (trừ 9 tháng ông đă bị nhốt rồi). Toàn là những tội lem nhem tiền bạc như rửa tiền, hối lộ, nhận tiền của Ukraine không khai báo, trốn thuế,… Những tội vi phạm cách đây một hai chục năm, không có tư ǵ liên quan đến TT Trump hết.  

CUỘC CHIẾN BẮT ĐẦU

Đúng như dự đoán, hai tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân Hạ Viện do DC kiểm soát, đă chính thức bắt đầu cuộc ‘đảo chánh’ không đổ máu, nhắm lật đổ ông Trump, một tổng thống đă được bầu một cách hợp pháp và hợp Hiến.

Chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, dân biểu DC Jerrold Nadler của New York, đă ra lệnh truy đ̣i cả vạn trang tài liệu từ 81 tổ chức, quan chức chính quyền Trump, phụ tá và cố vấn của ông, gia đ́nh ông, và các doanh gia có quan hệ với ông. Theo dân biểu Nadler, những tài liệu này liên quan đến “việc TT Trump đă âm mưu cản trở công lư khi cách chức giám đốc FBI, James Comey, và những tội khác của TT Trump”.

Chuyện khôi hài là điều tra việc TT Trump ‘âm mưu cản trở công lư’ mà lại đ̣i cả vạn tài liệu từ 81 nguồn khác nhau, làm như thể “âm mưu” của TT Trump cách chức Comey để cản không cho ông ta điều tra Trump thông đồng với Nga, đă được thông báo hay ghi chú trên cả vạn tranh tài liệu cho cả trăm người biết, trong khi công tố Mueller điều tra cả hai năm nay mà chưa thấy truy tố ai hết.

Chuyện đáng nói là ư định truy tố “những tội khác của TT Trump”. Chẳng ai biết tội ǵ, lại chỉ là chuyện đi ṃ cua vô giới hạn khác, hy vọng t́m ra được bất cứ tội ǵ.

Đây mới chỉ là trận đánh đầu tiên. Tiếp theo sẽ là những trận đánh của Ủy Ban An Ninh về thông đồng với Nga cho dù công tố Mueller có bạch hóa hoàn toàn TT Trump, của Ủy Ban Đạo Đức ǵ đó về kinh doanh mờ ám, về lem nhem t́nh dục, và ai biết được chuyện ǵ khác mà khối DC có thể phịa ra.

Ít ai nghĩ những cuộc điều tra này sẽ lật đổ được TT Trump, cùng lắm sẽ được dùng làm lư cớ để đàn hặc nhưng rồi cũng sẽ chẳng đi đến đâu, chỉ nhắm bôi bác, lôi TT Trump xuống bùn. Trong hai năm tới, TT Trump sẽ hoàn toàn bị tê liệt bởi những cuộc truy lùng không ngừng nghỉ này. Dân Mỹ sẽ tốn bộn bạc tiền thuế cho những cuộc điều tra phe phái vớ vẩn này. Hàng trăm đại luật sư của cả hai bên sẽ làm giàu mệt nghỉ.

Chỉ v́ đó là cách duy nhất đảng DC có một chút hy vọng hạ TT Trump năm 2020, chứ theo t́nh h́nh kinh tế hiện nay th́ hoàn toàn vô vọng.

Trong t́nh trạng này, cậu Ấm Ủn hay Tập Cận B́nh, hay Putin, hay ngay cả những tay tép riu như Maduro, Castro, NPTrọng, các giáo sĩ Iran,... tất cả sẽ t́m cách nắn gân TT Trump để xem ḿnh yêu sách được ǵ. Quyền lợi quốc gia của Mỹ đị đe dọa, nhưng đó là chuyện khối DC chẳng một chút lưu tâm, chỉ lo đánh TT Trump thôi.

Báo phe ta New York Times dĩ nhiên bênh vực việc làm của khối DC, như là việc xác nhận sự hữu hiệu của thể chế tam quyền phân lập. Theo kẻ này, đây chẳng có ǵ là tam quyền phân lập mà đúng là nhánh Lập Pháp cố t́nh diệt nhánh Hành Pháp.  

HẠ VIỆN BIỂU QUYẾT Đ̉I HÀNH PHÁP CÔNG BỐ BÁO CÁO MUELLER

Hạ Viện đă biểu quyết hoàn toàn ‘nhất trí’ yêu cầu chính quyền Trump công bố báo cáo của công tố Mueller khi báo cáo này được nộp cho bộ Tư Pháp.

Biểu quyết này chỉ mang tính tượng trưng, v́ trên nguyên tắc không phải là luật mà chỉ là một yêu cầu mà chính quyền Trump có toàn quyền bác bỏ.

Như  DĐTC đă bàn nhiều lần, việc công bố hay không hoàn toàn nằm trong quyền hạn của Hành Pháp v́ đây là một cuộc điều tra nội bộ của Bộ Tư Pháp, không giống như cuộc điều tra TT Clinton trước đây, là một cuộc điều tra do quốc hội chỉ định.

Dù vậy, v́ áp lực chính trị từ dư luận quần chúng đến TTDC, chính quyền Trump sẽ khó có thể không công bố. Nhưng dù sao th́ báo cáo cũng sẽ không thể nào được công bố trọn vẹn, nguyên văn, mà sẽ bị ‘đục bỏ’ những đoạn liên quan đến các bí mật an ninh quốc gia, hay những tên tuổi những người bị thẩm vấn nhưng không có tội, không bị truy tố ǵ hết.  

ANH HỌC SINH COVINGTON KIỆN CNN

Anh Nick Sandmann, học sinh trường trung học Covington Catholic High School, đội mũ đỏ đứng mỉm cười trước ông da dỏ hát vào mặt anh ta, đă đâm đơn thưa kiện CNN cùng một tội với Washington Post, và cũng cùng một số tiền là 250 triệu đô về tội mạ lỵ, xúc phạm danh dự của anh qua những bản tin và b́nh luận hoàn toàn sai sự thật, trong mục đích đánh TT Trump, dùng anh ta làm công cụ chính trị, trong khi anh này chẳng có quan hệ ǵ với TT Trump.  

Luật sư của anh Sandmann cho biết đây là vụ thưa kiện thứ nh́ và sẽ c̣n nhiều vụ thưa kiện khác nữa. Có tin các cơ quan lớn của TTDC như Associated Press, đài NBC, ABC cũng sẽ bị kiện về tội mạ lỵ.

MARCH 9 – 2019
 

TT TRUMP CÓ THỂ PHẢI DÙNG QUYỀN PHỦ QUYẾT

Sau khi Hạ Viện biểu quyết không cho TT Trump ban bố t́nh trạng khẩn trương để lấy tiền xây tường mà không cần chuẩn chi của quốc hội, th́ bây giờ đến phiên Thượng Viện. Trái với fake news một cụ tỵ nạn bị bịnh dị ứng Trump nặng hô hoán, Thượng Viện cho đến nay vẫn chưa biểu quyết. Chỉ cần 51 thượng nghị sĩ đồng ư là Thượng Viện sẽ biểu quyết theo Hạ Viện (DĐTC trước đây viết sai là cần 60 phiếu). Cả hai viện đồng ư th́ sắc lệnh ban hành t́nh trạng khẩn trương của TT Trump sẽ phải thu hồi.

Phe CH có 53 phiếu, nhưng cho đến nay, đă có 4 thượng nghị sĩ CH tuyên bố sẽ biểu quyết chống TT Trump, trong đó có ba người từ hai năm qua đă biểu quyết chống TT Trump rất nhiều lần, là ông Rand Paul (Kentucky), và hai bà Lisa Murkowski (Alaska) và Susan Collins (Maine). Nghĩa là Thượng Viện có thể sẽ biểu quyết theo Hạ Viện nếu không có một nghị sĩ DC nào nhẩy rào, bênh TT Trump.

Nếu Thượng Viện cũng chống, TT Trump sẽ phải sử dụng quyền phủ quyết. Đây sẽ là lần đầu tiên TT Trump sử dụng quyền này.

TNS Rand Paul giải thích ông chống việc ban bố t́nh trạng khẩn trương không phải v́ chống chuyện xây tường. Ông cho rằng có nhiều cách khác kiếm ra tiền xây tường, không cần phải ban bố t́nh trạng khẩn trương, v́ ban bố như vậy có vẻ như tổng thống đă đi quá xa, và trong tương lai, sẽ mở cửa cho các tổng thống CH cũng như DC, ban bố t́nh trạng này quá dễ dàng mỗi khi muốn có tiền mà không được quốc hội đồng ư.

Đây là vấn đề nguyên tắc hết sức quan trọng, không phải ông Paul hoàn toàn không có lư. Cái sai lầm của ông Paul là Thượng Viện phải biểu quyết vấn đề trên căn bản Hiến Pháp, xét xem tổng thống có quyền ban bố t́nh trạng khẩn trương không, chứ Thượng Viện không thể biểu quyết chống TT Trump dựa trên chuyện giả tưởng có thể xẩy ra trong tương lai.

Việc tổng thống sử dụng quyền phủ quyết không có ǵ lạ. Trong 140 năm qua, tất cả các tổng thống đều đă làm chuyện này. TT Roosevelt, một trong những tổng thống thành công nhất lịch sử Mỹ đă dùng quyền này tới 635 lần trong 12 năm ông làm tổng thống. TT Reagan dùng 78 lần trong tám năm. Hai tổng thống tiền nhiệm của ông Trump tương đối sử dụng ít nhất, TT Bush con và TT Obama: 12 lần mỗi người. TT Trump sẽ dùng lần đầu tiên trong hơn hai năm chấp chánh.

Quốc hội muốn vượt qua phủ quyết của tổng thống sẽ cần phải có hai phần ba Hạ Viện (290 phiếu) và hai phần ba Thượng viện (67 phiếu) đồng ư.

Đảng DC tại Hạ Viện hiện có 235 phiếu, cần có 55 dân biểu CH chống Trump; trong khi tại Thượng Viện, phe DC có 47 phiếu, cần 20 thượng nghị sĩ CH chống Trump mới được. Hiện nay, ít ai nghĩ quốc hội sẽ có đủ túc số để vượt qua phủ quyết của TT Trump.  

CNN GIẢI THÍCH THẤT BẠI THƯỢNG ĐỈNH

Chuyện lạ bốn phương, CNN phân tích về việc hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim đă không có kết quả ǵ, và kết luận đây là một thất bại lớn cho cậu Ấm Ủn của Bắc Hàn. Chẳng mấy khi thấy CNN không mạt sát TT Trump.

Theo CNN, câu Ấm tới tham dự cuộc họp với thái độ tự tin và lạc quan nhất. Cậu tin là với đề nghị phá hủy căn cứ nguyên tử Yongbyon, TT Trump sẽ rất vui mừng mà chấp nhận tháo gỡ cấm vận ngay. Cậu tự tin đến độ lần đầu tiên trong đời, nói chuyện với một nhà báo Mỹ, tuyên bố cậu “có cảm giác kết quả tốt đẹp sẽ xẩy ra”. Trong khi đó, bộ máy tuyên truyền của BH được lệnh khua chiêng trống rầm rộ về sự thành công của đàm phán ngay từ khi hai bên chưa gặp nhau.

Nhưng TT Trump đă cho rằng biện pháp phá hủy đúng một căn cứ chưa đủ. Ông đ̣i hỏi thêm. Theo CNN, cậu Ấm ngạc nhiên, không chuẩn bị nên không biết ra đề nghị nào khác, cũng như không sẵn sàng đi xa hơn. TT Trump đứng dậy bỏ ra về, khiến cậu Ấm bỡ ngỡ và bối rối, không biết phải phản ứng ra sao, đợi măi đến 12 giờ đêm mới mở cuộc họp báo bất ngờ để giải thích.

Việc cậu Ấm thất bại h́nh như được xác nhận bởi việc ông Kim Yong Chol, trưởng đoàn điều đ́nh của BH, bất ngờ ‘biến’ đâu mất, cuộc họp báo cuối cùng giải thích việc đàm phán đổ vỡ do ngoại trưởng BH triệu tập. Sau tuyên cáo của ngoại trưởng, thứ trưởng ngoại giao BH cũng cho báo chí biết cậu Ấm rất thất vọng và có thể đă mất hứng thú tiếp tục đàm phán với Mỹ, và cậu cũng không hiểu tính toán của Mỹ (nguyên văn: "our Chairman had a difficult time understanding the U.S. system of measuring").

Nhận xét này nghe lư thú: chính cậu Ấm Ủn thừa nhận không hiểu Mỹ, chứ không phải TT Trump đă không hiểu BH như vài cụ tỵ nạn bị dị ứng Trump đă phán.

Sau khi cuộc đàm phán thất bại, cậu Ấm Ủn có ở lại Hà Nội, chính thức viếng thăm CSVN trong hai ngày với cái mặt bí xị, nhưng trong những ngày này, không ai thấy bóng dáng ông trưởng đoàn điều đ́nh đâu hết. Theo ư kẻ này, sẽ không phải là chuyện lạ nếu ông trưởng đoàn này về đến B́nh Nhưỡng sẽ bị ăn đạn đại bác.  

KINH TẾ MỸ TĂNG TRƯỞNG MẠNH

Báo cáo mới nhất cho biết kinh tế Mỹ trong năm 2018 đă tăng trưởng 3,1%, so với trung b́nh dưới 2% trong 8 năm Obama. Tin cũng cho biết con số dân Mỹ đi làm lên tới 157 triệu người, cao nhất trong lịch sử Mỹ.

Kết quả này khác xa những dự đoán của khối DC. C̣n nhớ TT Obama đă từng tuyên bố  “chỉ tiêu tăng trưởng mới bây giờ là 2% là tối đa, thời kỳ của 3%-4% đă qua từ lâu rồi”.

Lời phán này c̣n thua xa tiên đoán của kinh tế gia cấp tiến Paul Krugman, giải Nobel Kinh Tế. Theo ông này, nếu TT Trump thực hiện chính sách kinh tế mà ông hứa khi ra tranh cử, trong đó có giảm thuế, chiến tranh mậu dịch với Trung Cộng, cắt giảm luật lệ kinh doanh, thả lỏng ngân hàng,... th́ nước Mỹ sẽ trực diện đại họa với suy trầm kinh tế, thất nghiệp tràn làn, hăng xưởng xập tiệm, thị trường chứng khoán xụp đổ xóa bạc tỷ tiền tiết kiệm của dân, tiền hưu của người già,...

Thị trường chứng khoán sau khi rớt ào ào xuống mức gần 22.000 điểm hai tháng trước đây, đă leo thang lại và hiện trụ tŕ ở mức 26.000 điểm đầu tháng Ba, tăng 8.000 điểm (hay 45%) so với 18.000 ngày bầu cử tháng 11/2016. Mấy ngày qua, đă tuột dốc lại xuống khoảng 25.500 điểm.

Một cụ tỵ nạn bị bịnh DƯT nặng công kích TT Trump chẳng biết ǵ về kinh tế, chỉ lo làm sao cho thị trường chứng khoán tăng thôi, nghiă là lấy mọi quyết định dựa trên chỉ số Dow Jones. Đại khái lo chuyện Dow Jones thôi, c̣n kinh tế tăng trưởng hay co cụm, thất nghiệp hay không,… là chuyện phụ, hậu quả hên sui may rủi của trồi sụt của Dow Jones thôi. Dĩ nhiên là cụ này mù tịt về chuyện kinh tế nên đây không phải là lư luận của cụ, chỉ là cụ trích dẫn và dịch của TTDC để đánh Trump thôi. Một người mù tịt dịch một bài của một anh tịt mù. 

Các vị này quên mất –hay không biết- thị trường chứng khoán trồi sụt chỉ là hậu quả của chính sách hay biến động kinh tế thôi, chứ không có chuyện thị trường chứng khoán lôi kinh tế đi theo. Nói cách khác, theo lư luận này, không phải đầu máy kinh tế kéo cái xe lửa đi, mà là cái toa cuối cùng, thị trường chứng khoán, đẩy cái xe lửa chạy.

Một ví dụ cụ thể: TT Trump ban hành luật giảm thuế để kích động phát triển kinh tế, sau đó, thị trường nhẩy vọt lên v́ hy vọng sẽ giúp kinh tế phát triển thật, chứ không phải TT Trump giảm thuế để thị trường chứng khoán tăng, giúp các công ty tăng giá cổ phần, để Trump có dịp khoe Dow Jones tăng.

Thật ra, nếu đặt chính sách kinh tế dựa trên biến chuyển của thị trường chứng khoán th́ có lẽ ta sẽ thấy chính sách kinh tế thay đổi mỗi ngày, bắt đầu từ 5 giờ chiều, sau khi thị trường đóng cửa. Nghe vậy mà chưa thấy vô lư th́… kẻ này hết ư, chịu thua, không tranh căi nổi.

Việc cụ tỵ nạn này chê TT Trump không biết ǵ về kinh tế nghe cũng… vui tai. Không biết cụ hiểu bao nhiêu về kinh tế, nhưng ông Trump đă tốt nghiệp Wharton School của đại học Philadelphia, một trong những trường lớn trong nhóm đại học Ivy League của Mỹ, khó vào nhất, mà tốt nghiệp c̣n khó hơn nữa. Cũng là trường của các CEO của Google, Boeing, Comcast, TIME, Pepsi, CBS, GE,… Ông cũng là người xây dựng một gia tài khoảng 100 triệu của ông bố để lại thành một gia tài vài chục tỷ.

Trong vấn đề kinh tế, TTDC đang làm rùm beng cán cân mậu dịch Mỹ bị thâm thủng nặng nhất, lên tới hơn 600 tỷ, coi như một cơ hội đánh Trump không thể bỏ qua được. Đại khái tố chính sách mậu dịch của TT Trump đă hoàn toàn thất bại, bị phản ứng ngược. Không có ǵ đáng ngạc nhiên. Những doanh gia nhập cảng hàng, nhất là hàng từ Trung Cộng, đang cố đầu cơ nhập cảng tối đa trước khi thuế quan tăng. Biện pháp tăng thuế quan của TT Trump là biện pháp nhắm vào việc giúp cán cân thương mại trong dài hạn. Hiện tượng cán cân mậu dịch thâm thủng nặng hiện nay chỉ là hậu quả nhất thời.  

DI DÂN TĂNG MẠNH

Số di dân tràn vào Mỹ lậu đă gia tăng mạnh trong mấy tháng qua. Theo thống kê chính thức, tháng Hai vừa qua, số di dân vào Mỹ bất hợp pháp bị bắt đă lên tới 76.000 người, trung b́nh hơn 2.200 người mỗi ngày. Tăng 97%, tức là gấp đôi so với năm ngoái.

Ông Kevin McAleenan, ủy viên của cơ quan Bảo Vệ Biên Giới, commissioner of Customs and Border Protection, báo động “đây hiển nhiên là một khủng hoảng cả về an ninh lẫn nhân đạo”, xác nhận những cảnh giác của TT Trump. Trong khi đó TTDC và đảng DC tiếp tục vùi đầu dưới cát, khẳng định chẳng có khủng hoảng ǵ hết.

Báo New York Times viết một bài phân tích cực dài về vấn đề, chiếm hết nguyên một cột trên trang nhất và nửa trang trong. Dĩ nhiên, tố giác chính sách di dân của TT Trump đă hoàn toàn thất bại, không có cách nào cản di dân tràn vào Mỹ được.

 Điều quái lạ đáng nói là trong nguyên bài viết dài này, NYT đă nhắm mắt, bịt tai, không nhắc một chữ nào về nguyên nhân thật sự của gia tăng di dân: đó là các luật an toàn cho di dân, gọi là sanctuary law của các tiểu bang và vài tỉnh biên giới, nơi có đông dân gốc Nam Mỹ. Các luật sanctuary law đă có sức mạnh thu hút cả vạn dân Nam Mỹ và Trung Mỹ, ào ào muốn vào Mỹ v́ đinh ninh chỉ cần vào được là an toàn, không sợ bị trục xuất nữa.

Trong một tin liên hệ, Hạ Viện đă biểu quyết cho di dân, kể cả di dân lậu được quyền đi bầu bán. Chỉ là chuyện màu mè lấy cảm t́nh di dân gốc Nam Mỹ thôi, chứ thật ra di dân không có quyền bầu trong cấp liên bang, hay tiểu bang. Chỉ có một số nhỏ địa phương cho di dân hợp pháp tham dự bầu bán thôi. Biểu quyết mới của Hạ viện chẳng có một giá trị pháp lư nào.  

CNN ĐÁNH PHỦ ĐẦU

CNN viết bài b́nh luận dài tiên đoán TT Trump sẽ thua lớn trong cuộc bầu tổng thống năm 2020, và cảnh giác thiên hạ là ông đang dọn đường để t́m cách phủ nhận kết quả bầu cử và phá tân tổng thống.

Đây là có lẽ là bài viết... thô bỉ đến độ tiếu lâm nhất mà kẻ này lâu lắm mới đọc được.

TT Trump năm 2020 thua hay không và có phủ nhận kết quả bầu cử hay không là chuyện hiện nay chưa ai biết, phải đợi tới hơn 20 tháng nữa mới biết được. Nhưng điều cả thế giới đều biết v́ đă xẩy ra rồi là đảng DC, bà Hillary và toàn thể TTDC đă phủ nhận kết quả bầu cử tháng 11/2016 và cũng đă t́m đủ cách phá TT Trump từ hơn hai năm qua.

Cái này các cụ ta gọi là... vừa ăn cướp vừa la làng, hay suy bụng ta ra bụng người, phải không các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump?  

ÔNG MANAFORT BỊ ĐI TÙ

Như dự đoán, ông Paul Manafort, có một lúc đă làm giám đốc Ủy Ban Vận Động Tranh Cử cho ông Trump, đă bị ṭa tuyên án 47 tháng tù về những tội khai gian, chuyển tiền bất hợp pháp, không khai ḿnh hoạt động cho một nước ngoài –Ukraine-. Những tội ông đă vi phạm cả chục năm trước khi biết ông Trump, không có một chuyện nào liên quan đến TT Trump hay cuộc vận động tranh cử hết.

Công tố Mueller đă đánh đ̣n hạ cấp nhất khi truy tố ông Manafort qua ṭa tiểu bang Virginia, chứ không phải ṭa liên bang để TT Trump không thể ân xá được, cố t́nh ép ông Manafort phản ông Trump, khai ra một tội ǵ đó của TT Trump như ông đang làm với luật sư Cohen. Công tố Mueller yêu cầu ṭa xử ông Manafort từ 19 đến 24 năm tù.

Quan ṭa Ellis, đă công khai tố công tố Mueller đi bắt ông Manafort chỉ là cách để cố ép ông Manafort phản, khai ra một tội thật hay phịa nào đó của TT Trump thôi, và ông phán yêu cầu của công tố Mueller phải xử án tới 24 năm là ‘quá đáng đến độ vô lư’.  

DB TLAIB TỰ TRẢ LƯƠNG

Tin báo chí cho biết bà dân biểu gốc Palestine Rashida Tlaib, người đă gọi TT Trump là “motherfucker”, bị tố lem nhem, tự trả lương cho ḿnh khi đang ra tranh cử dân biểu, lấy tiền từ quỹ vận động tranh cử do các cử tri và tổ chức thân Palestine đóng góp. Bà này ra tranh cử tháng 5/2018, đến tháng 11/2018 th́ đắc cử. Trong thời gian 7 tháng đó, bà tự trả lương cho ḿnh mỗi tháng 4.000 đô. Sau khi đắc cử, lại tự trả lương thêm cho ḿnh 17.500 đô nữa, trong khi chờ đợi tuyên thệ nhậm chức và nhận lương dân biểu.

Luật bầu cử Mỹ cho phép các ứng cử viên tự trả lương cho ḿnh, nhưng khi bầu cử qua rồi, hết c̣n ‘vận động’ th́ không được tự trả lương nữa. Bà Tlaib đă tự trả thêm lương sau khi đă đắc cử, vi phạm luật bầu cử.

Trong câu chuyện vi phạm luật bầu cử này, ta cũng thấy một việc khá mới lạ: các ứng cử viên ra tranh cử có quyền tự trả lương, không giới hạn, từ tiền thiên hạ đóng góp. Hèn chi có quá nhiều ứng cử viên ra tranh cử đủ thứ chức vụ, càng sớm càng tốt để có tiền tự trả lương, cho dù hy vọng đắc cử chẳng bao nhiêu. Kể cả cuộc bầu cử tổng thống hiện nay bên phiá DC.

Cái lư do được tự trả lương là tiền đó giúp ứng cử viên chi tiêu cá nhân v́ phải nghỉ làm, đi vận động tranh cử toàn thời, cũng như để tránh cho ứng cử viên không bị mua chuộc. Tránh bị mua chuộc? Nghe thật... lạ tai: thế th́ tiền đó lấy từ đâu ra? Có phải từ tiền trên nguyên tắc là do cử tri yểm trợ nhưng trên thực tế là tiền ‘mua chuộc’ từ các thế lực, tổ chức, đại gia muốn ủng hộ ứng cử viên v́ hy vọng bảo vệ quyền lợi của ḿnh không?

Chỉ có ông thần Trump là ngây ngô, chẳng những không tự trả lương, không biết lợi dụng luật để kiếm tiền bỏ túi, lại c̣n chi tiền túi cả trăm triệu ra tranh cử, sau khi đắc cử lại lănh lương có đúng 1 đô một năm. Không ai dại bằng!  

DB OCASIO-CORTEZ BỊ TỐ LEM NHEM TIỀN BẠC

Cô dân biểu nhí đang gây băo táp tại Hạ Viện, Alexandria Ocasio-Cortez, bị tổ chức Coolidge Reagan Foundation tố đă lem nhem chuyện tiền bạc và yêu cầu Ủy Ban Bầu Cử Liên Bang – Federal Election Commission- điều tra.

Cô này bị tố đă lấy đâu hơn 6.000 đô từ quỹ vận động tranh cử ‘trả lương’ cho anh kép của cô, núp dưới danh nghiă ‘tham vấn’ cho ban vận động trong một tháng rưỡi khi cô Ocasio-Cortez ra tranh cử dân biểu, từ giữa tháng Tám đến cuối tháng Chín 2017. Cô Ocasio-Cortez giải thích đó là tiền ‘thù lao cố vấn chiến lược’, fees for strategic consulting. Vấn đề là chẳng ai biết anh kép cố vấn chiến lược ǵ, khi nào, ai biết? Ngoài việc anh ta thủ thỉ ǵ đó mỗi đêm trên giường ngủ.

Chưa hết. Tổ chức National Legal and Policy Center của tiểu bang Virginia (là tiểu bang DC đấy) đă đưa đơn khiếu nại cô Ocasio-Cortez và anh chánh văn pḥng của cô, Saikat Chakrabarti, đă chuyển 885.000 đô tiền vận động tranh cử vào một quỹ riêng gọi là Brand New Congress LLC, một tổ chức nằm ngoài cuộc vận động tranh cử và không bị bắt buộc phải có báo cáo tài chánh ǵ với Ủy Ban Bầu Cử Liên Bang, tức tiêu xài ra sao, không cần báo cáo ǵ cho ai hết.

LLC là viết tắt của Limited Liability Company, tức là công ty tư hữu trách nhiệm hữu hạn. Trong kinh doanh, đây là công ty mà các sở hữu chủ cổ phần chỉ chịu trách nhiệm tài chánh tới phần hùn vốn của ḿnh. Chẳng ai biết công ty này do ai hùn vốn, bao nhiêu, làm việc ǵ. Cũng chẳng ai biết số tiền 885.000 đô trên đi đâu, trả cho ai, làm việc ǵ, hay vào túi ai. Ai biết được, xin giải thích dùm.

Nếu đúng là cô Ocasio-Cortez, cựu ‘pha rượu viên’ quá khích cực tả này đă chuyển tiền bất hợp pháp như trên, cô có thể bị phạt tiền, tước quyền dân biểu và đi tù. Cô này đă tuyên bố cô không làm điều ǵ bất hợp pháp hết.  

Các cô dân biểu ‘lính mới ṭ te’ của đảng DC như Ocasio-Cortez và Tlaib, chưa đưa ra được một dự luật nào hết, nhưng hiển nhiên đă chứng tỏ sự hiểu biết thâm sâu và tính ‘nhanh trí’ của họ: Hạ Viện chính là mỏ vàng sẽ giúp họ thành triệu phú trong chớp mắt. Có thể khai thác từ ngày c̣n đang tranh cử.  

DB ILHAN OMAR BỊ CHỈNH

Tân dân Biểu Hồi giáo gốc Somalia, cô Ilhan Omar, trong hai tháng ngồi ghế dân biểu, đă liên tục lên tiếng đả kích Do Thái và Do Thái giáo luôn, bằng những ngôn ngữ  Hitler trước đây hay sử dụng. Trước áp lực mạnh của khối Do Thái giáo Mỹ, là khối cử tri nồng cốt của đảng DC, Hạ Viện đă phải biểu quyết một nghị quyết lên án cái mà họ gọi là ‘tinh thần thù ghét’ (hate) và kỳ thị Do Thái (anti-semitism), tuy không dám nêu đích danh tên bà dân biểu nhí này.

407 dân biểu DC (kể cả cô Omar cũng mặt trơ trán bóng biểu quyết chống chính ḿnh) và CH biểu quyết cho quyết nghị này trong khi 23 dân biểu CH chống, phản đối việc ngôn ngữ của nghị quyết có vẻ mờ ám, không rơ ràng, có thể hiểu như ám chỉ luôn việc tố cáo da trắng là kỳ thị da đen.

Dân biểu CH Liz Cheney –con gái cựu PTT Cheney- cho rằng nghị quyết mập mờ này chỉ là cách rửa tội cho cô db Omar, trong khi thực sự cô Omar cần bị trục xuất khỏi Hạ Viện.

Cô Omar này mới đây muốn chơi nổi hơn nữa, lên tiếng chê chiêu bài “Hy Vọng Và Thay Đổi” của TT Obama –Hope and Change- thật ra chỉ là ảo tưởng, chẳng bao giờ là sự thật! Cô này tố Obama dùng cái cười duyên để che dấu tội giết người, ư nói về việc Obama dùng máy bay không người lái –drone- giết không biết bao nhiêu dân Hồi trong cuộc chiến tại Trung Đông. Hàng triệu cử tri DC vẫn tôn thờ Đấng Tiến Tri ngỡ ngàng. Chưa nghe phản ứng của TT Obama.  

Chưa hết đâu, đảng DC đang bị khủng hoảng nội bộ nặng với sự nổi loạn của đám ngựa non háu đá dân biểu thiên tả cực đoan nhí. Sẽ c̣n nhiều tṛ vui đáng theo dơi.

MARCH 2 - 2019
 

CHUYỆN CÔNG TỐ MUELLER

Trái với tin ‘tuyệt mật’ do CNN tung ra, tuần qua chẳng ai thấy công tố Mueller báo cáo ǵ cho bộ Tư Pháp. Vẫn chỉ là fake news do CNN tung ra để quậy phá TT Trump, hay chính xác hơn, để thổi lửa cho chiến dịch đánh phá TT Trump không ngừng nghỉ của TTDC.

Cựu giám đốc T́nh Báo của TT Obama, ông James Clapper, người gần như ngày nào cũng được mời lên CNN để sỉ vả TT Trump, đă tỏ ư lo ngại báo cáo của công tố Mueller sẽ “không có kết luận rơ ràng” (not draw a clear conclusion), có nghiă là sẽ không kết tội TT Trump ǵ hết. Trên thực tế, ai cũng biết Nga đă t́m mọi cách phá hay chui vào lùng tin, chuyện này dĩ nhiên, nhất là sau khi công tố Mueller truy tố một số viên chức Nga. Vấn đề là ông Trump có gian díu ǵ với đám đó hay không. Cho đến nay, công tố Mueller chưa tố được một người Mỹ nào thông đồng với Nga chứ đừng nói tới ông Trump. Nửa tá quan chức Mỹ bị truy tố th́ toàn là truy tố về những tội lem nhem của họ, chẳng liên quan ǵ đến chuyện thông đồng với Nga hết.  

ĐẢNG DÂN CHỦ TIẾP TỤC TẶNG QUÀ

Tiếp tục chiến dịch tặng quà cho dân để t́m đường vào Ṭa Bạch Ốc, bà thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đă hứa hẹn sẽ nghiên cứu việc chính thức xin lỗi tất cả khối dân da đỏ và bồi thường thiệt hại cho họ, là những nạn nhân đă bị dân cao bồi Mỹ tàn sát trong những ngày lập quốc.

Đề án này dựa theo ‘sáng kiến’ trước đây của một số chính khách DC, muốn xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho dân da đen đă bị mang qua Mỹ làm nô lệ. Một đề án đưa ra v́ tính mỵ dân để rồi cũng chẳng đi đến đâu v́ tính vô lư của nó.

Trong đề nghị của bà Warren, không thấy nói ǵ về việc dân da đỏ thời đó đă giết bao nhiêu dân cao bồi Mỹ, và khối dân da đỏ có cần xin lỗi và bồi thường ǵ cho đám dân cao bồi này không?

Trong khi đó, kết luận mới nhất của các trung tâm nghiên cứu đă cho thấy chương tŕnh Green New Deal của cô dân biểu nhí Ocasio-Cortez sẽ tốn sơ sơ có... 93.000 tỷ trong 10 năm, hay 9.300 tỷ một năm, bằng 3 lần tổng thu nhập của Nhà Nước hiện nay. Đố quư vị biết cô Ocasio-Cortez sẽ kiếm đâu ra tiền?

Giống như tôi đang làm lương 20.000 đô một năm nhưng hứa “em về ngủ với anh ngày bầu cử, anh sẽ tặng cho em 60.000 đô một năm xài chơi trong 10 năm tới”. Em nào tin ráng chịu, sau bầu cử cấm khiếu nại.

Chủ tịch Hạ Viện, bà Pelosi tuyên bố “Green New Deal không phải là cái ǵ chúng tôi mong đạt được” (Green New Deal is not what we hope to achieve). Bà Pelosi dùng chủ từ “we”, không rơ “we” đó là đảng DC hay tất cả dân Mỹ.

Bà Kamala Harris ‘sáng tạo’ nhất, đề nghị hợp pháp hoá việc làm của các cô gái bán dâm! Chắc bà Kamala hy vọng kiếm lại được vài phiếu của các cụ già da trắng thèm… phở. Bảo đảm cũng sẽ thu được vài ngàn phiếu của mấy bà như bà Stormy Daniels.  

HẠ VIỆN CHỐNG T̀NH TRẠNG KHẨN TRƯƠNG

Hạ Viện đă biểu quyết 245-182 dự luật thu hồi t́nh trạng khẩn trương do TT Trump ban bố. Tất cả các dân biểu DC thuận và được 13  dân biểu CH xé rào, ủng hộ, hầu hết là các dân biểu CH từ các tiểu bang đă bầu cho bà Hillary. Khoảng 8 dân biểu không bỏ phiếu hay vắng mặt. Chẳng có ǵ đáng ngạc nhiên hay đáng nói.

C̣n cần phải được Thượng Viện phê chuẩn, là điều rất khó khi phe DC chỉ có 47 phiếu trong khi cần tới 60. Một vài thượng nghị sĩ CH đă lên tiếng không ủng hộ việc ban bố t́nh trạng khẩn trương. Cho dù 13 ông/bà CH nhẩy rào và Thượng Viện đồng ư với Hạ Viện, TT Trump cũng sẽ phủ quyết. Khi đó, muốn vượt qua phủ quyết của tổng thống, Hạ Viện sẽ cần 290 phiếu (2/3) và Thượng Viện 67 phiếu (cũng 2/3), là điều không ai nghĩ có thể có được.

Tóm lại, Hạ Viện lại biểu diễn màn xiếc chính trị mới, vô thưởng vô phạt nữa thôi.  

HẠ VIỆN DỰ TÍNH RA LUẬT CÔNG BỐ GIẤY KHAI THUẾ

Khối đa số DC dự tính ra luật bắt buộc các ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống phải công khai hóa giấy khai thuế của họ trong 10 năm trước khi tranh cử. Dĩ nhiên đây là toan tính ép TT Trump phải công khai hóa giấy thuế của ông nếu muốn ra tái tranh cử năm 2020.

Điều đáng nói là dự luật này, cũng như bất cứ dự luật nào khác, muốn thành luật, phải được Thượng Viện phê chuẩn và TT Trump kư. Ai là người nghĩ dự luật này sẽ thành luật trong những điều kiện này?

Điều đáng nói nữa là một anh nhà báo hỏi bà Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, xem bà có ư định áp dụng luật này cho bà, hay các dân biểu, nghị sĩ không, th́ bà đă trả lời “không, nếu tôi ra tranh cử tổng thống th́ mới áp dụng”.

Quốc hội Mỹ, nhất là Hạ Viện, là cơ quan nổi tiếng chuyên làm luật áp dụng cho người khác nhưng không khi nào áp dụng cho chính ḿnh. Chẳng hạn như luật Obamacare áp dụng cho cả nước, ngoại trừ các dân biểu và nghị sĩ liên bang, có quy chế ưu đăi riêng dành cho họ.  

HẠ VIỆN BẮT COHEN ĐIỀU TRẦN

Cựu luật sư Michael Cohen của TT Trump đă bị Hạ Viện lôi ra tra khảo và ông này để bảo vệ lấy thân đă không tiếc lời thóa mạ người đă từng làm chủ, nuôi ông ta trong cả chục năm. Ông Cohen đă nói tất cả những ǵ phe DC và chống Trump muốn nghe: tố Trump là kỳ thị, chuyên nói láo và lừa gạt thiên hạ, nhưng chẳng đưa ra bằng chứng cụ thể nào. Ông Cohen trước khi ra điều trần đă có buổi họp mật riêng với hai dân biểu DC, ông Adam Schiff, chủ tịch Ủy Ban An Ninh T́nh Báo, và ông Elijah Cummings, chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Hành Pháp. Không ai biết họ đă bàn thảo, dàn cảnh, đổi chác những ǵ trong buổi họp mật đó.

Những chuyện ông Cohen tố là những chuyện DC và TTDC đă lải nhải từ ngày ông Trump chưa được bầu làm tổng thống, có ǵ lạ? Và liên quan như thế nào đến chuyện Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ? Ông Cohen cũng xác nhận ông chẳng thấy có một sự ‘thông đồng’ nào của ông Trump với Nga, và ông cũng chưa hề bị TT Trump ra lệnh nói láo quốc hội, nhưng những điều này đă bị TTDC phớt lờ, không báo nào đăng, không đài TV nào nói tới.

Chuyện chính trị đánh nhau là b́nh thường, chuyện mấy anh Mỹ phản phúc cũng là b́nh thường. Chuyện đáng nói ở đây là phe đối lập DC đă đánh tổng thống trong khi ông đang công du, đi điều đ́nh một thỏa ước quốc tế cực kỳ quan trọng mà cả thế giới đang hồi hộp theo dơi. Việc Cohen tố cáo ngay lúc này chắc chắn là trước hết đă giảm uy thế của tổng thống trong cuộc điều đ́nh, có thể gây khó khăn hay reo rắc nghi ngờ lên đầu cậu Ấm, không biết Mỹ sẽ có thể giữ những cam kết trong lâu dài hay không, hay có thể khuyến khích cậu Ấm cứng rắn hơn v́ nghĩ TT Trump sẽ phải nhượng bộ v́ rất cần có một thỏa hiệp. Mặt khác báo chí cả thế giới sẽ phổ biến lại, hại cho uy tín của TT Trump trên khắp thế giới. Đó chính là ư định của đảng DC. Trong con mắt của DC hiện nay, đă không c̣n vấn đề uy tín và quyền lợi quốc gia nữa, mà chỉ c̣n là chuyện đánh cho Trump gục bằng mọi giá thôi, trên bất cứ vơ đài nào, trong nước hay ngoài nước.

Đây là loại sách lược của những người không nh́n xa hơn đầu mũi của ḿnh. Hăy tưởng tượng mai này một ông/bà DC đắc cử tổng thống, phe CH sẽ đáp lễ như thế nào?

Năm xưa, khối DC tại Thượng Viện muốn giúp TT Obama, đă tung ra biện pháp cho phép Thượng Viện phê chuẩn nhân sự do tổng thống đề cử với 51 phiếu thôi thay v́ 60 phiếu. Biện pháp này trong ngắn hạn đă giúp TT Obama thật, nhưng hai năm qua (và cả hai năm tới) trở thành ‘gậy ông đập lưng ông’, giúp TT Trump bổ nhiệm nội các và nhất là các thẩm phán, kể cả thẩm phán Tối Cao Pháp Viện theo ư ḿnh, mà các thẩm phán này đều sẽ ngồi măn đời.

Việc tấn công một tổng thống trong khi ông đang công du nước ngoài chưa bao giờ xẩy ra trong lịch sử hơn 250 năm của Mỹ. Từ nay về sau, sẽ thành thông lệ. Một gia tài khác của đảng DC.

Chưa kể cái mâu thuẫn thô bạo: ông Cohen bị kết án ba năm tù v́ tội nói láo trước quốc hội (được hoăn vào tù để điều trần trước quốc hội), từng bị ‘phe ta’ nhục mạ sỉ vả không đường né, bây giờ v́ ông Cohen tố Trump nên lại được tung hô như một người đáng tin cậy nhất, đă nói lên tất cả sự thật. Vài ngôi sao Hồ Ly Vọng huênh hoang phán “Cohen xứng đáng nhận Huy Chương Danh Dự - Medal of Honor”, là huy chương cao quư nhất của Mỹ dành cho giới dân sự.

TTDC nhất loạt bày tỏ nỗi thất vọng v́ cuộc điều trần đă không giúp thêm yếu tố nào mới lạ để truy tố, đàn hặc hay lột chức TT Trump.

Báo Washington Post cho rằng những cách đặt câu hỏi của các dân biểu và câu trả lời của ông Cohen chỉ là lập lại những chuyện mà phe DC đă tố ông Trump từ ngày ông Trump bắt đầu ra tranh cử cách đây gần 3 năm nay, không hữu ích ǵ. CNN cho rằng các dân biểu DC chất vấn ông Cohen hoàn toàn bất tài –incompetent-, hỏi những câu hỏi vô nghiă, quá nhàm chán, chẳng giúp ǵ mục tiêu nào. Ngay cả New York Times cũng phê b́nh DC đă đi quá xa, có khi lạc đề, có vẻ như đang đi câu và kéo cần câu lên th́ lại thấy con mồi vẫn c̣n đó (nguyên văn: “seemed to have gone fishing and his hook came up the bait still on it").

Dù vậy, những tố cáo của ông Cohen đă khiến giới luật sư đoàn bối rối, biện giải cho việc một luật sư phản thân chủ, ra tố cáo thân chủ đủ thứ tội. Luật sư đoàn lo ngại việc này sẽ khiến quan hệ giữa luật sư và thân chủ bị thiệt hại nặng v́ sẽ không c̣n ai dám tin vào sự kín đáo của luật sư nữa. Nói cách khác, đảng DC đang giết nghề luật sư.  

TTDC LẠI BÓP MÉO TIN

Trang mạng Yahoo chạy tít lớn: “Tướng Mỹ nói ngược lại Trump” kèm theo một phụ đề nhỏ “Chính quyền này đang chính trị hoá quân lực Mỹ” trong ngoặc kép ở dưới.  

Đọc cái tít này, tất cả mọi người đều có cảm tưởng tướng O’Shaughnessy nói ngược lại và đang tố cáo TT Trump. Ông này là viên tướng cao cấp nhất trong hệ thống an ninh quốc gia của Mỹ.

Sự thật khác xa:

-            Ông tướng này xác nhận nạn di dân không phải là một đe dọa quân sự, military threat. Không sai, nhưng đó không phải là chuyện ‘nói ngược’ lại TT Trump v́ TT Trump cũng chưa bao giờ nói nạn di dân là đe dọa quân sự hết, chỉ nói là một đe dọa an ninh quốc gia, national security threat. Ai cũng biết cái đám di dân không có súng ống hay xe tăng, máy bay, bom đạn ǵ hết th́ làm sao có thể là một đe dọa quân sự được. Thế th́ nói ngược lại TT Trump ở chỗ nào?

-            Câu nói trong ngoặc kép “chính quyền này đang chính trị hoá quân lực” được đăng kèm theo với chủ ư làm người đọc có cảm tưởng như đó là câu tuyên bố của ông tướng. Trong khi sự thật đó là câu tuyên bố của thượng nghị sĩ DC Richard Blumenthal, chống Trump kịch liệt, và cũng từng nổi tiếng là đă phiạ trong tiểu sử là đă có tham chiến tại Đà Nẵng mặc dù chưa bao giờ đặt chân đến đó, được TT Trump đặt cho biệt danh “Richard Danang Blumenthal”.

Nh́n vào câu chuyện trên, ta thấy rơ cái mánh của TTDC, loan tin không hẳn là phịa hoàn toàn, nhưng cách đăng tin, cách lựa tít, cách viết bóng gió, cố t́nh tạo hiểu lầm, đó là tất cả nghệ thuật mánh mung thô bỉ, bóp méo hay xuyên tạc sự thật của TTDC, rất dễ lừa những người đă có sẵn thành kiến chống Trump.

Bằng chứng hiển nhiên: một cụ tỵ nạn bị bịnh DƯT nặng đă hấp tấp copy cái tin này, gửi emails tứ tung như thường lệ, mà không hiểu ḿnh đă bị lừa và dùng làm công cụ tiếp sức cho TTDC đánh TT Trump thôi. Hay là cụ hiểu rất rơ nhưng sẵn sàng nhận làm cái loa phổ biến fake news giúp TTDC?  

ĐẢNG DÂN CHỦ VÀ VIỆC SANH CON

Bà dân biểu nhí Ocasio-Cortez đă lên tiếng, thắc mắc không biết chúng ta có nên sanh con hay không. Bà cho rằng trước những đe dọa cho các thế hệ tới, những chuyện như hâm nóng địa cầu, môi sinh bị hủy hoại, đời sống cơ cực,... chuyện sanh con đẻ cái nên cân nhắc lại, có thể tốt nhất là không nên sanh con nữa, nếu cứ tiếp tục sanh con th́ đó sẽ là một hành vi ... vô đạo đức – “immoral” danh từ của cô Ocasio-Cortez.

Xây tường bảo vệ quốc gia là vô đạo đức, bây giờ sanh con cũng là vô đạo đức luôn. Đó là nhân sinh quan tiến bộ của đảng DC thế hệ mới. Chẳng mấy chốc sẽ thấy ... không bầu cho DC là vô đạo đức luôn. Cụ nào hoan nghênh xin gửi emails báo tin cho thiên hạ biết!

Đây cũng lại là một loại suy nghĩ của khối cấp tiến cực đoan nhất, khá thịnh hành bên Âu Châu từ mấy chục năm nay, đưa đến t́nh trạng thiếu dân để nuôi dưỡng tăng trưởng kinh tế, khiến cho các nước Âu Châu, điển h́nh là Đức của bà Angela Merkel, đă phải mở cửa biên giới, đón nhận gần một triệu dân Trung Đông tỵ nạn. Một chính khách DC lên làm tổng thống, nước Mỹ sẽ không lo chuyện thiếu tay lao động này, cứ mở toang cửa biên giới là có cả triệu di dân Nam Mỹ tràn vào ngay.

Kẻ này nhớ hồi xa xưa, VNCH tố CSBV là theo chủ nghiă ‘tam vô’, tức là vô tôn giáo, vô tổ quốc, vô gia đ́nh. Bây giờ đảng DC chống lại tôn giáo, chống lại việc bảo vệ tổ quốc, bác bỏ nền tảng gia đ́nh để chủ trương hôn nhân đồng tính, phá thai thả dàn, giết luôn cả trẻ sơ sinh, thậm chí không nên sanh con nữa. Đảng DC Mỹ bây giờ có phải là cũng đang chủ trương ‘tam vô’ không vậy? Cũng vậy, cụ tỵ nạn nào hoan nghênh đảng DC văn minh, tiến bộ, nhân bản, đạo đức,... xin gửi emails báo tin cho thiên hạ biết!  

ĐẢNG DÂN CHỦ VÀ VIỆC PHÁ THAI

Thượng nghị sĩ CH Ben Sasse đưa ra dự luật gọi làBorn-Alive Abortion Survivors Protection Act”, hay thường gọi là Anti-infanticide Bill, theo đó những thai nhi ra đời vẫn c̣n sống, kể cả sau khi phá thai thất bại, sẽ không được giết, mà phải giữ mạng sống đó. Dự luật được đưa ra như là phản ứng chống lại đề nghị mới đây của thống đốc Virginia là cho dù đứa trẻ đă ra đời, c̣n sống, nhưng nếu có vấn đề ǵ th́ chỉ cần sự đồng ư của bà mẹ là bác sĩ có thể giết nó.

Dự luật này bị 44 thượng nghị sĩ DC chống, chỉ có 3 vị ủng hộ, trong khi tất cả các thượng nghị sĩ CH hậu thuẫn. V́ không đủ túc số 60 để vượt qua thủ tục ‘câu giờ’ –filibuster- của khối DC, nên dự luật bị cho vào thùng rác.

Khối DC chống v́ họ cho rằng đây là biện pháp vi phạm quyền tự do phá thai của phụ nữ. Hiển nhiên không ai nghĩ đến quyền sống của đứa trẻ đă ra đời, chỉ lo cho quyền ham vui của mấy bà thôi.

Một chuyện đáng nói: rất ít người biết việc dự luật này đă được CH đệ nạp và DC bác bỏ. Chỉ v́ TTDC đồng loạt dấu nhẹm. Tất cả các cơ quan ngôn luận chính của TTDC như CNN, MSNBC, ABC, CBS, NBC,... đều không có một câu nào về chuyện này trên các đài của họ.  

KHỦNG BỐ ISIS BỊ CẤM KHÔNG ĐƯỢC VÀO MỸ

Một chị Hồi giáo, Huda Muthana, tự nhận là công dân Mỹ v́ sanh tại Mỹ, đă bỏ Mỹ, đi qua Syria tham gia vào lực lượng khủng bố ISIS năm 2014.

Bây giờ, sau khi ISIS bị dẹp tan tại Syria, chị chạy vào sống trong một trại tạm trú tại đây với một đứa con 18 tháng. Quá cơ cực, xin được cấp thông hành cho mẹ con trở về Mỹ. Chính quyền Trump đă từ chối, lấy lư do chị không phải là công dân Mỹ. Chị này đă thuê luật sư kiện chính phủ Mỹ.

Câu chuyện khá ly kỳ. Chị Huda Muthana ra đời tháng 10/1994 tại New Jersey. Bố của chị là một nhà ngoại giao của Yemen, làm việc cho Liên Hiệp Quốc tại New York, nhưng đă măn nhiệm một tháng trước khi Huda ra đời. Tuy nhiên, văn thư chính thức của chính phủ Yemen thông báo cho bộ Ngoại Giao Mỹ không được gửi cho tới tháng 2/1995, gần 6 tháng sau khi ông đă măn nhiệm. Nghiă là theo pháp lư Mỹ, Huda ra đời trong khi bố vẫn chính thức là một nhà ngoại giao của Yemen, vẫn c̣n quy chế ngoại giao đoàn. Theo luật Mỹ, con của các đại diện ngoại giao hay nhân viên các cơ quan quốc tế dù sanh ra trên đất Mỹ cũng không phải là công dân Mỹ. Tức là Huda không phải là công dân Mỹ.

Cả gia đ́nh vẫn được chính quyền Clinton cho phép tiếp tục sống tại Mỹ sau khi ông bố đă măn nhiệm. Theo luật sư của chị Huda cho biết, Huda đă được cấp thông hành Mỹ để đi du lịch hai lần, một lần vào năm 2005 dưới TT Bush con, và một lần năm 2014 dưới TT Obama. Như vậy, theo luật sư, Huda đă được nh́n nhận là công dân Mỹ.

Bộ Ngoại Giao của TT Trump khẳng định các chính quyền trước làm sai luật, không có nghiă là chính quyền Trump bắt buộc phải tiếp tục làm sai luật.

Hơn thế nữa, đơn xin trở về Mỹ của Huda đă bị chính quyền Obama năm 2016 từ khước cũng với lư do y chang lư do của chính quyền Trump. Nói cách khác, chính quyền Trump chỉ tiếp tục thi hành quyết định của chính quyền Obama trong vụ này. Nhưng khi Obama từ khước cấp thông hành cho Huda th́ TTDC im re, không ai biết chuyện này hết. Bây giờ Trump từ khước th́ TTDC khua chiêng trống rầm rộ là lại thêm một bằng chứng Trump kỳ thị Hồi giáo, vi phạm Hiến Pháp.  

 

Trở lại