Tin Vắn Hoa Kỳ cuối tuần 04/05/2019

Vũ Linh 

MAY 4 – 2019

CHUYỆN DÀI BÁO CÁO MUELLER

Khi công tố Mueller báo cáo TT Trump vô tội, phe DC và TTDC chưng hững và bối rối t́m cách cứu văn t́nh thế. Trong suốt mấy tuần qua, câu chuyện thông đồng với Nga hoàn toàn biến mất, như từ hồi nào đến giờ chưa bao giờ có vấn đề này, và ông Mueller được bổ nhiệm để điều tra về chuyện giời ơi đất hỡi nào đó, không phải là điều tra về việc thông đồng với Nga. T́m cách lái qua đề tài khác.

Đầu tiên câu chuyện chuyển qua việc TT Trump ‘cản trở công lư’ khi sa thải giám đốc FBI. Nhưng câu chuyện cũng khó nhai v́ công tố Mueller làm đúng theo luật, xác nhận TT Trump trong việc sa thải ông Comey đă làm hoàn toàn theo đúng luật và đúng quyền hạn, chẳng vi phạm ǵ hết. Cũng chẳng có cách nào biết về ‘ư định’ cản trở hay không cản trở công lư của TT Trump.

Bây giờ, báo phe ta Washington Post x́ ra một lá thư của ông Mueller gửi riêng cho bộ trưởng Tư Pháp Barr, tỏ ư lo ngại việc 4 trang tóm lược của ông Barr có thể đă không nói lên hết ư nghiă cũng như toàn bộ câu chuyện. Một thư ‘riêng’ của ông Mueller khá bất lợi cho ông Barr mà lại bị x́ ra cho báo WaP, đố quư vị biết ai x́?

Chỉ biết là ông Mueller không hề viết là tóm lược của ông Barr sai sự thật, mà chỉ nói là đại khái quá ngắn gọn không tŕnh bày đầy đủ hoàn cảnh (nguyên văn: did not fully capture the context…). Đây là cách ông Mueller khoác áo giáp để đỡ những tấn công của phe DC, nhưng chẳng có ư nghiă ǵ hết. Chuyện hiển nhiên trẻ con tiểu học cũng biết là một tóm lược 4 trang về một báo cáo 400 trang làm sao có thể mang đầy đủ hết ư nghiă, “fully capture” cái ǵ được! Tóm lược chỉ là tóm lược về kết luận có tội hay không có tội thôi. Muốn hiểu rơ chi tiết th́ phải coi toàn bộ báo cáo, là báo cáo ông Barr sau đó đă công bố và nộp cho quốc hội rồi đó.

Theo báo phe ta WaPo th́ tóm lược đă không chính xác, có vẻ xuyên tạc để bênh vực TT Trump. Ô-kê, vậy th́ cứ vứt cái tóm lược đó vào thùng rác đi, rồi ngồi đọc báo cáo 400 trang của ông Mueller đi, sao lại cứ xoáy vào 4 trang tóm lược làm ǵ? Nếu báo cáo nói Trump có tội th́ cứ việc đàn hặc, nếu báo cáo nói không tội th́ để yên cho tổng thống làm việc, tôn trọng lá phiếu của hơn sáu chục triệu dân đi.

Bộ Tưởng Tư Pháp, ông William Barr cho biết đang xúc tiến việc điều tra nguyên nhân và xuất xứ của việc tố ông Trump thông đồng với Nga, đồng thời truy xét lại vai tṛ cụ thể của FBI và bộ Tư Pháp dưới thời TT Obama, xem họ đă làm ǵ để cản việc Nga can dự phá rối bầu cử, và nhất là họ đă tiến hành cuộc điều tra như thế nào về các vụ emails của bà Hillary và vụ xin trát ṭa FISA để theo dơi ủy ban vận động của ông Trump.

Đây mới là lư do chính phe ta đang đánh ông Barr: đánh phủ đầu để hạ uy tín của ông ta, nếu cách chức ông được th́ càng tốt, để chặn cuộc điều tra của ông về những hành động của chính quyền Obama.

Hôm Thứ Năm vừa qua, ông Barr từ chối không ra điều trần trước Hạ Viện v́ Hạ Viện muốn mang luật sư chuyên môn đến chất vấn ông bộ trưởng, là điều chưa bao giờ xẩy ra trong lịch sử quốc hội (CNN đă xác nhận chuyện này). Chỉ có dân biểu mới có quyền chất vấn, chưa bao giờ có chuyện luật sư ngoài cuộc chất vấn trực tiếp tuy trên thực tế, luật sư thường vẽ câu hỏi cho các nghị sĩ. Hiển nhiên, các dân biểu DC biết ḿnh dốt luật, không đủ khả năng bắt bẻ ông Barr.

DB Nadler, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đă cho triệu tập buổi họp mặc dù không có ông Barr. Tại bàn ông Barr, ông Nadler cho để tượng một con gà, ư chê ông Barr nhát gan. Người Việt ḿnh nói ‘nhát như thỏ’, người Mỹ coi gà là biểu tượng của nhát gan (quư độc giả tra tự điển động từ ‘to chicken out’ sẽ thấy)

Một db khác, ông Cohen, mang nguyên một hộp gà rán ngồi gặm, ư muốn nói đang nhai con gà Barr.

Ngay cả ‘phe ta’ cũng phải lắc đầu. CNN công kích việc ông Nadler đă biến Hạ Viện thành rạp xiếc, trong khi danh hài Kimmel than phiền những tṛ mần tuồng rẻ tiền này bảo đảm Trump sẽ tái đắc cử.

Bà nghị sĩ DC của Hawaii, Hirono công kích ông Barr t́m cách che chở TT Trump, thiếu công tâm, yêu cầu ông từ chức ngay. Phe DC cứ mở miệng ra là đ̣i các viên chức của Trump từ chức, không có ǵ lạ. Ông Dershowitz đă cho đây là chuyện vớ vẩn. Ông Barr là nhân viên nội các của TT Trump, theo Hiến Pháp, có bổn phận làm theo chỉ thị của tổng thống v́ tổng thống là người được dân bầu, đứng đầu Hành Pháp. Không có bộ trưởng nào có quyền tự tung tự tác muốn làm ǵ th́ làm bất cần tổng thống, nếu họ không đồng quan điểm với tổng thống th́ tổng thống có toàn quyền giải nhiệm họ hay họ có quyền từ chức. Sao lại có chuyện bộ trưởng phải từ chức v́ ‘một phe’ với tổng thống?

Điều đáng nói là h́nh như năm tới, cuộc vận động tranh cử tổng thống của phe DC sẽ chỉ xoáy vào điều tra lung tung trong khi chẳng có sách lược kinh bang tế thế nào tŕnh làng, ngoại trừ những quà cáp hăo huyền.

  ĐẢNG DÂN CHỦ THÔNG ĐỒNG VỚI UKRAINE?

Ṭa đại sứ Ukraine, qua một văn thư chính thức của đại sứ Valeriy Chaly, mới xác nhận năm 2016, một thành viên của Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC –Democratic National Committee (DNC), cô Alexandra Chalupa đă liên lạc thẳng với ông đại sứ để t́m tin xấu về ứng cử viên Trump. Mấy năm trước đó, ông Paul Manafort, giám đốc ban vận động của ông Trump đă làm ‘lobby’ cho Ukraine, nên cô Chalupa muốn t́m cách móc nối Trump vào việc này. Theo tài liệu chính thức, cô Chalupa làm việc cho DNC được trả lương hơn 400.000 đô trong 3 năm 2014-16.

Tóm lại đảng nào thông đồng với ngoại bang trong cuộc bầu cử năm đó vậy?

Sao không thấy công tố Mueller điều tra?

  TTDC MẤT UY TÍN

TTDC càng ngày càng mất uy tín, mất sự tín nhiệm của người dân.

Theo một nghiên cứu của Trung Tâm Nghiên Cứu PEW, tỷ lệ dân Mỹ ủng hộ và tin tưởng truyền thông đă rớt từ 40% năm 2010 xuống c̣n 27% ngày nay, tức là trong 10 người chưa có tới 3 người tin TTDC. Cơ quan thăm ḍ Gallup cũng cho thấy hậu thuẫn cho truyền thông đă rớt 70% trong những năm qua, kể cả ngay một nửa khối cử tri DC cũng mất tin tưởng.

Nạn nhân lớn nhất cũng chính là đài truyền h́nh chống Trump mạnh nhất, CNN. Đài này từ đài TV đứng hạng nhất, bây giờ đă tuột xuống hạng 6, sau Fox News, MSNBC, và đau đớn thay, sau luôn cả các đài vớ vẩn như Home & Garden, Discovery và Foods Network!

Trong các chương tŕnh giờ cao điểm buổi tối, gọi là ‘prime time’, CNN có chưa tới 0,8 triệu người coi, so với Fox News có trên 2,4 triệu người coi (gấp ba lần CNN), và MSNBC có 1,7 triệu. Tháng Tư vừa rồi so với tháng Tư năm ngoái, CNN đă mất ¼ (25%) khán giả. Nói chung, trong 25 chương tŕnh có người coi nhiều nhất, không có cái nào của CNN hết.

Theo nhà báo lăo thành Joel Kotkin, TTDC đă mất tính cách thông tin trung thực từ lâu rồi, bây giờ đă biến thành tiếng nói của các phe phái, phe bảo thủ th́ ít, phe cấp tiến chiếm đại đa số tuyệt đối.

TTDC bị chi phối bởi nhu cầu cạnh tranh cùng các trang mạng Google và Facebook, hoàn toàn bị thống trị bởi giới trẻ cấp tiến cực đoan nhất, do đó cũng phải biểu diễn quan điểm cấp tiến, nếu không muốn nói là ‘thiên tả’, để thu hút độc giả và khán giả thế hệ trẻ cấp tiến.

Google kiểm soát 90% thị trường truy cứu tin tức (news research), và Facebook nắm giữ 80% thị trường trang mạng xă hội (social media). Khoảng 2/3 giới trẻ đọc tin tức qua Google và Facebook. Cả hai đại tập đoàn Google và Facebook đều công khai thiên tả, thanh lọc và loại bỏ các tin có tính bảo thủ.

Tin mới nhất về TTDC: đài truyền h́nh NBC đă bị anh học sinh tại trường Covington kiện đ̣i bồi thường 275 triệu về tội mạ lỵ phỉ báng anh ta trong vụ công kích anh đă miệt thị một cụ dân da đỏ v́ kỳ thị. Đây là cơ quan truyền thông thứ ba bị anh này kiện với số tiền xấp xỉ ngang nhau, sau báo Washington Post và CNN.

  TT TRUMP VÀ KẾ HOẠCH TRÙNG TU HẠ TẦNG CƠ SỞ

Một trong những chương tŕnh lớn mà TT Trump đă hứa hẹn khi c̣n tranh cử là kế hoạch trùng tu hay tân trang toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng của Mỹ như xa lộ, đường xá, cầu cống,...

Đây có lẽ là dự án duy nhất của TT Trump có hy vọng được khối DC ủng hộ, nhưng oái ăm thay, có thể sẽ bị gà nhà CH chống đối v́ tốn tiền quá nhiều.

Tuần qua, chủ tịch Hạ Viện bà Pelosi, và lănh tụ khối thiểu số DC tại Thương Viện, ông Schumer đă họp với TT Trump. Và lần đầu tiên, hai bên đă vui vẻ nói chuyện và thỏa thuận với nhau về việc chi khoảng 2.000 tỷ đô cho dự án này.

Ông dân biểu DC Richard Neal, chủ tịch Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện đă mau mắn hoan nghênh TT Trump. Ông Neal cũng là người đă ra lệnh cho sở thuế IRS phải nộp 6 năm giấy thuế của TT Trump và 8 đại tập đoàn của Trump Organization cho ông, và bộ trưởng Tài Chánh Mnuchin đă ra lệnh IRS không được giao nộp ǵ hết.

Ta thấy giống như chuyện Mỹ và VC ngày xưa, đánh đánh đàm đàm, chả ai biết đường nào mà ṃ.

Dù vậy, chúng ta cũng khoan mừng vội. Dự án này sẽ đụng hai thử thách rất lớn: thứ nhất là chi tiết như lấy tiền từ đâu ra, dùng vào những dự án cụ thể nào, tại nơi nào,... sẽ là đề tài căi nhau mệt nghỉ giữa TT Trump và đảng DC; và thứ nh́ phe CH đang kiểm soát Thượng Viện có thể sẽ chống đối.

TRUMP “NÓI LÁO”?

Báo phe ta Washington Post loan tin ‘động trời’: TT Trump đă ‘nói láo’ tổng cộng 10.000 lần từ ngày đắc cử. Đọc mà thấy ớn lạnh xương sống xương sườn!

Một anh nhà báo rảnh hơi, Steve Goldstein không có chuyện ǵ làm, đi t́m hiểu xem ông thần Trump nói láo như thế nào, để rồi anh ta khám phá ra ‘chiện coi dzậy mà hổng phải dzậy”.

Anh ta lựa đại 50 cái ‘nói láo’ mà WaPo nêu ra để kiểm chứng. Khám phá ra chỉ có đúng MỘT lần chính WaPo dùng chữ ‘lie’, c̣n lại là 25% là fake news của WaPo, và 75% là tin phóng đại hay bóp méo.

Vấn đề là ‘phóng đại’ làm sao có thể nói là ‘nói láo’ được. Như ông thần Trump vỗ ngực nói “tôi mới là người có khả năng nói chuyện với BH được’, WaPo cho là ‘nói láo’.

Khi TT Trump khoe “kinh tế Mỹ đang phát triển nhanh nhất thế giới”, ai cũng hiểu ông đang nói về kinh tế các nước đă phát triển, nhưng WaPo phán là ‘nói láo’ v́ kinh tế Trung Cộng hay Myanmar phát triển nhanh hơn.

Khi TT Trump khoe “đă có thêm 5,5 triệu jobs mới từ ngày bầu cử”, WaPo phán là ‘nói láo’ v́ chỉ có 4,9 triệu jobs mới từ ngày “Trump làm tổng thống”. TT Trump nói rơ ràng “từ ngày bầu cử” mà.

Khi TT Trump khoe “đă cắt 30.000 trang thủ tục luật lệ kinh doanh, một kỷ lục chưa ai làm được”. WaPo công kích, gọi là ‘nói láo’ v́ “cắt mấy chục ngàn trang chẳng ai biết có hậu quả ǵ trên kinh tế”. Ủa, mà TT Trump chỉ khoe kỷ lục cắt thủ tục luật lệ, có nói ǵ về hậu quả kinh tế đâu?

Quư độc giả muốn biết thêm, xin mở link dưới đây, đọc để thấy những fake news của TTDC: 

https://www.marketwatch.com/story/washington-posts-10000-trump-untruths-is-about-25-fake-news-2019-04-29

  TRUMP TÁI ĐẮC CỬ?

Nhà báo John Feehery đă phân tích và khẳng định TT Trump chắc chắn sẽ tái đắc cử, v́ 5 lư do. Diễn Đàn Trái Chiều xin viết lại để quư độc giả suy luận:

1. Kinh tế: đang phát triển mạnh. Trong lịch sử cận đại đă có hai tổng thống thất cử khi ra tranh cử lại: TT Carter và TT Bush Cha. Cả hai đều thất cử v́ khủng hoảng kinh tế. C̣n lại đều tái đắc cử hết. Túi tiền là yếu tố quan trọng nhất cho các cử tri đi bầu tổng thống. Tin mới nhất: trong tháng 4 qua đă có thêm 263.000 jobs mới, tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất từ 1969, tỷ lệ thất nghiệp trong các khối phụ nữ, dân gốc Nam Mỹ, dân da đen, đều đạt những kỷ lục thấp nhất, trong khi các chỉ số chứng khoán Dow, Nasdaq và S&P cũng đạt kỷ lục mới.

2. Khối cử tri nồng cốt –base-: Tất cả thăm ḍ đều cho thấy khối cử tri này của TT Trump vẫn c̣n nguyên vẹn, vẫn hậu thuẫn ông tới mức trên 90%.

3. Tiền: Dù sao, tiền vẫn là yếu tố quan trọng trong các cuộc bầu bán ở Mỹ. Các tổng thống đương nhiệm luôn có ưu thế gây quỹ dễ dàng.

4. Biên giới: chủ trương mở toang cửa biên giới của khối DC khó có thể được dân Mỹ nói chung chấp nhận. Chưa kể đ̣n thả di dân ra những vùng sanctuary law của TT Trump đă phơi bầy rơ bộ mặt giả dối của các chính khách DC. (Chuyện di dân tràn qua biên giới đă trở thành ‘khủng hoảng’ thật, các chính khách DC và TTDC từ mấy tuần này đă im re, không dám bàn về chuyện di dân nữa)

5. Đảng DC: đảng đối lập cho đến nay đă chưa đưa ra được một bộ mặt sáng giá nào. Hai người dẫn đầu là hai ‘ông già da trắng’ BidenSanders, đều có quá nhiều hành trang và nhất là ‘không hợp với h́nh ảnh tiến bộ mới của đảng DC’ là đảng của khối thiểu số da màu và phụ nữ, trong khi các ứng cử viên c̣n lại phần lớn đều có những chủ trương thiên tả quá xa với quần chúng Mỹ.  

SÁCH MỚI VỀ TT OBAMA

Một cuốn sách mới, viết về TT Obama đă được xuất bản, tên là “Obama: The Call Of History” (Obama, Tiếng Gọi Của Lịch Sử) của Peter Baker, phóng viên của New York Times đặc trách Ṭa Bạch Ốc trong những năm của TT Obama. Thật ra sách này đă xuất bản đầu năm 2017, bây giờ được tái bản với nhiều đoạn mới được cập nhật.

Phiên bản mới viết rất chi tiết về phản ứng của TT Obama đêm bầu cử tổng thống 2016.

Từ chập tối, sau khi nghe tin Trump thắng tại Florida, TT Obama bực ḿnh bỏ không xem tin tức bầu cử nữa, mà đi coi phim. Nửa đêm, khi nghe tin Trump thắng, ông nổi trận lôi đ́nh, chửi bới lung tung.

Trước bầu cử, ông rất vui, tin tưởng bà Hillary sẽ thắng, không phải v́ mê thích bà này mà nghĩ gia tài của ông sẽ được bà Hillary bảo vệ, và ông có hy vọng đi vào lịch sử như một trong những tổng thống quan trọng nhất lịch sử Mỹ. Khi biết bà Hillary thua, ông biết ngay gia tài của ông sẽ... trôi sông làm mồi cho cá tra.

Ông trách bà Hillary quá tệ, đă không biết khai thác gia tài ‘vĩ đại’ ông đă để lại cho bà. TT Obama cũng chê bà Hillary vận động tranh cử dở ẹc, “không có hồn” (soulless). Mà đúng vậy, bà Hillary đi đọc diễn văn, chào hỏi, cười nói như người máy, theo đúng kịch bản, không tự nhiên, giống như ca sĩ hạng bét, hát mà ‘không có hồn’, tỏa ra cái không khí giả tạo, không thật. Trong khi ông Trump ăn nói vung vít, sai trật tùm lum, bị TTDC bắt bẻ nhưng dân Mỹ lại thích v́ có cái ǵ thật trong đó.

TT Obama coi việc dân Mỹ bầu cho ông Trump như một đ̣n thật đau đánh vào cá nhân ông. Không sai!  

TRUMP LẠI THẮNG: TỐI CAO PHÁP VIỆN SỬA LƯNG CALI

Tối Cao Pháp Viện biểu quyết ‘nhất trí’ 9-0 phán Cali phải tôn trọng Hiến Pháp Liên Bang về việc phạt các tội dân sự trong giới hạn vừa phải. Cali là tiểu bang có vẻ thiếu tiền nên thường trừng phạt những tội dân sự như vi phạm luật lưu thông chẳng hạn, một cách cực nặng nề, kiểu như phạt tiền rất cao, tịch thu tài sản,...

Theo TCPV, việc phạt tiền trong giới hạn nào đó được Hiến Pháp bảo vệ trong khuôn khổ chung là bảo vệ tự do của dân, không để chính quyền tiểu bang tự ư giới hạn quyền tự do đó, hay tự ư cướp đoạt tài sản của dân.

Đây là một đ̣n giáng nặng trên cách moi tiền dân của tiểu bang ‘xă nghiă’ Cali. Tất cả bốn thẩm phán cấp tiến đều bỏ phiếu đồng ư với khiếu nại của chính quyền Trump. Trump lại thắng!  

THAM NHŨNG KIỂU MỸ

Bà thị trưởng DC của Baltimore, Catherine Pugh đă từ chức.

Bà bị khui ra năm 2001, khi c̣n là thành viên Hội Đồng Quản Trị của hệ thống y tế của đại học Maryland, đă ‘bán’ 100.000 cuốn sách của bà cho đại học, với giá 500.000 đô, không qua thủ tục đấu thầu ǵ hết.

Sau đó bà cũng ‘bán’ một số sách này cho hăng bảo hiểm y tế Kaiser, với giá 114.000 đô. Ngay sau đó, hăng Kaiser ‘trúng thầu’, nhận được hợp đồng 48 triệu đô cung cấp bảo hiểm y tế cho tất cả nhân viên làm việc cho ṭa thị chính Baltimore. Một tiểu ban điều tra của thành phố cũng khám phá bà Pugh cũng đă nhận được hơn 800.000 đô tiền ‘bán’ sách cho vài cơ quan và tổ chức khác. Tổng cộng hơn một triệu rưỡi đô tiền bán một cuốn sách mà cả thế giới chắc chẳng có một người nào đọc.

Cho dù bà đă từ chức, FBI cho biết vẫn đang tiếp tục cuộc điều tra.  

CUỘC SỐNG TRONG THIÊN ĐƯỜNG XĂ NGHĨA MỸ

Bà thị trưởng da đen của San Francisco, London Breed, đă có một sáng kiến mới: thành lập một lực lượng đặc nhiệm mà trách nhiệm duy nhất là mang xẻng đi hốt … phân người từ đám dân vô gia cư phóng uế bừa băi trên khắp thành phố. T́nh trạng phóng uế bừa băi này đă lên tới mức vô địch tại San Francisco từ lâu rồi, khoảng 5.000 trường hợp trong năm 2011. Nhưng bây giờ tăng vọt lên tới 28.000 trường hợp trong năm 2018, cỡ 80 trường hợp mỗi ngày!

Kinh đô hoa lệ Paris nổi tiếng về chuyện chó phóng uế ngoài đường. Thành phố với cái tên hoa lệ ‘Cựu Kim Sơn’ cũng được gọi là Thành Phố Vàng –Golden City, bây giờ đoạt giải vô địch thế giới về … ‘vàng’ đầy đường, nhưng là loại ‘vàng’ ai thấy cũng chạy mất đất.

Điều kinh hăi hơn cả là đám dân vô gia cư b́nh thản giải quyết vấn đề sinh lư này công khai giữa ban ngày ban mặt tại những đường phố lớn ngay trung tâm thành phố, khiến cho rất nhiều h́nh đă được chụp đăng lên các trang mạng. Họ bất cần, và chính quyền địa phương cũng chẳng biết phải làm ǵ, ngoài việc thành lập một ngành công chức mới.

Việc ‘phát triển’ của tệ nạn này xẩy ra dưới trào của ông thị trưởng Gavin Newsom. Ông thành công quá mức, bây giờ đă được dân Cali bầu làm thống đốc cả tiểu bang.

Ca sĩ cấp tiến nổi tiếng suốt ngày sỉ vả Trump, Cher đă lên tiếng kêu gọi chính quyền Cali lo cho dân Cali trước khi lo mở cửa đón di dân Nam Mỹ. Cher cũng đả kích cụ xă nghiă Sanders về chuyện cụ muốn tất cả tù nhân đang bị nhốt cũng phải được quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử, kể cả những tay giết người, hăm hiếp trẻ con, khủng bố đặt bom hay bắn giết tập thể cả chục người vô tội. Chẳng mấy khi nghe đám cuồng chống Trump nói vài câu không điên khùng. Ông thần Trump đă mau mắn… mời Cher gia nhập đảng CH!

Đảng DC càng ngày càng mất hậu thuẫn, bây giờ đi ṃ phiếu tại bất cứ chỗ nào có thể kiếm được, từ Trung Mỹ tới băng đảng MS13 tới Somalia tới … các nhà tù!  

KHỦNG HOẢNG VENEZUELA

Khủng hoảng chính trị tại Venezuela leo thêm một bực thang mới khi chủ tịch quốc hội, ông Juan Guaido xuất hiện bên cạnh một số sĩ quan trung cấp, hô hào lật đổ TT Maduro. TT Maduro đă cho xe thiết giáp ủi bừa vào đám dân biểu t́nh, không khác ǵ Trung Cộng đă làm tại Thiên An Môn năm xưa.

https://globalnews.ca/video/5221301/venezuela-military-vehicle-seen-running-over-protesters-in-caracas

Ông Guaido hy vọng quân lực Venezuela sẽ nổi dậy chống TT Maduro, nhưng chuyện này đă không xẩy ra. Chỉ có các sĩ quan trung cấp ủng hộ ông Guaido trong khi các tướng lănh, được TT Maduro đấm mơm cả triệu đô từ cả chục năm qua, vẫn nhất tề đứng sau lưng ông Maduro.

Venezuela trước đây là quốc gia giàu nhất Nam Mỹ v́ khối dự trữ dầu hỏa hết sức lớn, nhưng sau hai chục năm dưới chế độ CS của các TT Chavez và Maduro, đă biến thành quốc gia nghèo đói nhất, với lạm phát ở mức cả triệu phần trăm! Cả triệu dân Venezuela đă ‘vượt biên’ chạy qua tỵ nạn ở hai xứ láng giềng Colombia và Brazil.

Điều lạ lùng đáng nói là đă có một cụ tỵ nạn gửi email tùm lum công kích việc TT Trump ủng hộ phe nổi loạn, mừng rỡ loan tin cuộc nổi loạn của dân Venezuela đă “chết yểu” và tung hô thành công giết dân của tên tổng thống CS Maduro. Cụ này cũng đang liên tục ca tụng Cậu Ấm Ủn của Bắc Hàn như thiên tài của nhân loại.

Tung hô hai tên CS, cụ này có phải tỵ nạn CS thật không?

(Kẻ này không cần nêu tên cụ tỵ nạn này, nhưng ai làm người đó biết, và những ai nhận email của cụ cũng sẽ biết)  

Trở lại