Tin tức trong tuần
Sept 04-2021

Vũ Linh

TIN TỨC – 4/9/2021  

THẢM HỌA AFGHANISTAN HẠ MÀN

    Ngày 30/8, một ngày trước kỳ hạn do Taliban ấn định, cụ Biden đă nhanh nhẹn tuân lệnh Taliban, cho chấm dứt cuộc di tản, ra lệnh tất cả lính Mỹ về nước. Trong khi, đă có tin Taliban bắt đầu mở chiến dịch đi lùng từng nhà những người đă hợp tác với Mỹ trong hai chục năm qua.

    Cụ Biden hôm thứ Ba đầu tuần đă lên TV, một mặt đấm ngực khoe công đă đại thành công quá siêu khi rút ra khỏi Afghanistan, mặt khác lại nhắc lại cụ đă bị trói tay bởi ḥa ước của Trump.

    Thứ nhất, đại thành công, thất hứa với dân khi trước đây, cụ hùng hổ khẳng định lính Mỹ sẽ ở lại đến khi người dân Mỹ cuối cùng được bốc đi, để rồi cụ vắt gị lên cổ tháo chạy, bỏ lại cả trăm hay cả ngàn dân Mỹ, chẳng ai biết con số chính xác cũng chẳng ai biết số phận họ dưới tay đám cuồng điên Taliban sẽ ra sao.

    Thứ nh́, vẫn khoe công nhưng lại cũng vẫn đổ thừa là lỗi tại Trump. Thật quái lạ, thành công tốt đẹp sao không nhận công mà lại vẫn lải nhải đổ thừa lỗi tại Trump? Muốn biết ai thành công, ai thất bại, chỉ cần nh́n h́nh ảnh mấy tay Taliban ngoác miệng ra cười, hớn hở vác xe chạy ḷng ṿng khắp phố, bắn chỉ thiên loạn đả để ăn mừng.

https://www.foxnews.com/politics/biden-breaks-promise-stay-afghanistan-every-american-evacuated  

KHÁM PHÁ RA VÀI THÀNH PHẦN KHỦNG BỐ TRONG ĐÁM DI TẲN AFGHAN

    Cơ quan bảo vệ biên thùy US Customs and Border Protection mới thông báo cho biết đă khám phá ra một vài thành phần đáng lo ngại -evacuees as ‘concern’- trong một số dân Afghan được Mỹ bốc khẩn cấp ra khỏi phi trường Kabul.

    Chính quyền Biden cho biết cho đến đầu tuần rồi, đă bốc đi được đâu hơn 120.000 dân Afghan mà chẳng có kiểm tra ǵ, bây giờ cho biết khám phá đáng sợ nầy. Ai biết được trong đám cả trăm ngàn người này, đă có bao nhiêu tên khủng bố trà trộn vào? Đừng nên quên Taliban trước khi vào được Kabul, đă chiếm nhiều tỉnh và thả cả ngàn tù Taliban, ISIS, và Al Qaeda ra, ai biết được trong đáo dân Afghan Mỹ bốc đi, có bao nhiêu tên khủng bố được cài vào, nhất là khi Taliban kiểm soát bao vây phi trường.

https://www.foxnews.com/world/afghanistan-evacuations-evacuees-flagged-concern-cbp  

CỤ BIDEN BỊ CHỈ TRÍCH 

    Cụ Biden khi ra tranh cử tổng thống đă đấm ngực cho rằng cụ sẽ có khả năng tái tạo đại đoàn kết chính trị giữa hai chính đảng DC và CH. Mọi người ai cũng nghĩ cụ chỉ bốc phét. Nhưng thật ra, cụ đă ‘thành công’ phần nào.

    Thảm họa tháo chạy khỏi Afghanistan hiển nhiên đă bị chống đối và chỉ trích nhất loạt bởi cả hai chính đảng. Lần đầu tiên từ nhiều thập niên qua, đă có một sự ‘đồng thuận’ giữa hai đảng. Tạm bỏ qua các chỉ trích của đảng CH, ta coi qua những công kích của các đồng chí DC, của cả những người độc lập, không đảng nào, và của… đám Vẹt tị nạn.

    -    Cựu thứ trưởng Quốc Pḥng, chuyên gia không đảng phái, Michael C Ryan, đă nhận định cuộc tháo chạy hấp tấp đă khiến cả khả năng và ư chí của Mỹ đă bị thế giới nghi ngờ.

    -    Cựu cố vấn tối cao của Obama, David Axelrod cho rằng cuộc tháo chạy là một thảm họa và thất bại “disaster and failure”.

    -    Cựu đại sứ tại Afghanistan của Obama, Ryan Crocker cho rằng cuộc tháo chạy đă tạo ra một khủng hoảng thế giới “global crisis”.

    -    Cựu thứ trưởng Quốc Pḥng đặc trách Đông Á của Obama, Heino Click cho rằng cuộc tháo chạy thật là ô nhục “truly humiliating”, một pha trộn thê thảm của bất tài, vô ư và yếu đuối sẽ củng cố tuyên truyền của Trung Cộng là Mỹ đang xuống dốc “a tragic mix of American incompetence, negligence and weakness and that certainly furthers Beijing's narrative of U.S. decline”.

    -    Dân biểu DC Susan Wild của Pennsylvania: Mỹ cần phải giải thích chuỗi thất bại trong cuộc tháo chạy.

-        Nghị sĩ DC Bob Menendez của New Jersey, chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại thượng viện: chính quyền Biden phải chịu trách nhiệm đă thi hành một kế hoạch rút quân tồi tệ.

    -    Nghị sĩ DC Maggie Hassan của New Hampshire và Mark Kelly của Arizona: tuân thủ kỳ hạn 31/8 là không chấp nhận được khi công dân Mỹ c̣n kẹt lại.

    -    Cựu nghị sĩ DC Jim Webb của Virginia gọi cuộc tháo chạy là ác mộng về bất tài đáng phỉ nhổ “disgusting nightmare of incompetence”.

    -    Toàn thể lănh đạo đảng DC, từ nghị sĩ đến dân biểu đế các thống đốc, kể cả những vị to mồm nhất như dân biểu nhí AOC, dân biểu Maxine Watters, dân biểu Adam Schiff,… tất cả đều im re không dám lên tiếng ca ngợi hay chỉ trích cụ Biden.

    -    Cho đến nay, đă có ít nhất 45 dân biểu thuộc cả hai đảng DC và CH kêu gọi cụ Biden từ chức. 

    -    Gần 90 cựu tướng lănh đủ binh chủng Mỹ đă kêu gọi bộ trưởng QP tướng Lloyd Austin, và tổng tham mưu trưởng tướng Mark Milley từ chức v́ là những người trực tiếp chịu trách nhiệm về thất bại thảm hại của cuộc tháo chạy khỏi Afghanistan khiến 13 lính Mỹ chết, 22 bị thương, và cả tỷ đô vũ khí, quân cụ bị mất.

    -    Đặc biệt có 3 cựu tướng William Boykin, Keith Kellogg, và Ronny Jackson đă yêu cầu toàn bộ ê-kíp bộ trưởng QP, tướng tổng tham mưu trưởng, ngoại trưởng và cố vấn An Ninh QG phải từ chức tập thể.

    -    Ít nhất ba gia đ́nh quân nhân mới chết đă từ chối không gặp cụ Biden. Một gia đ́nh không chịu gặp tuy bà vợ là người duy nhất gặp, nhưng sau khi gặp, bà đă tuyên bố hối hận v́ thấy rơ cuộc gặp gỡ chỉ là một tṛ dàn cảnh cho TV của cụ Biden chứ không thấy cụ quan tâm ǵ đến các quân nhân chết.

    -    Một ông bố quân nhân chết gặp cụ Biden, sau đó đă than phiền, trong cuộc gặp mặt, cụ Biden chỉ lo nói về cái chết của ông con của cụ chứ không có vẻ quan tâm đế cái chết của anh quân nhân con ông.

    -    Riêng đám Vẹt tị nạn tung hô tháo chạy của cụ Biden là “sáng suốt và hữu hiệu nhất” và là quyết định “dứt khoát và can đảm”. Tinh thần phe đảng mù quáng chính là thế đấy.

https://www.foxnews.com/politics/biden-faces-crisis-confidence-afghanistan#  

LẠI TRỐNG ĐÁNH XUÔI KÈN THỔI NGƯỢC

    Ngoại trưởng Blinken họp báo, đổ thừa việc không di tản tất cả những công dân Mỹ là lỗi của chính quyền Trump dĩ nhiên. Theo ông Blinken, đa số công dân Mỹ bị kẹt là những người Afghan đă có quốc tịch Mỹ và có gia đ́nh c̣n ở Afghan nên không muốn di tản. Một số lớn khác là dân Afghan nằm trong diện gọi là SIV, Special Immigrant Visa, tức là diện đang xin di dân qua Mỹ, bị kẹt v́ chính quyền Trump không mau chóng phê duyệt để họ được đi Mỹ mau chóng.  

    Nhưng theo bộ trưởng Quốc Pḥng, ông Lloyd Austin th́ chương tŕnh SIV là chương tŕnh di dân trong t́nh trạng b́nh thường, cần qua tới 14 bước trong quy tŕnh thủ tục hành chánh và tư pháp, mất rất nhiều thời giờ, không phải là chương di tản khẩn cấp cả ngàn người đang chen lấn trong phi trường. Chẳng những mất thời giờ mà trong hai năm qua, đă bị kẹt cứng v́ t́nh trạng COVID tấn công nên lại càng bị tŕ trệ nặng khi Mỹ coi như đóng cửa biên giới không cho ai vào, kể cả du khách từ Âu Châu chứ đừng nói tới di dân từ Afghanistan. 

    Việc kẹt SIV chẳng liên quan xa gần ǵ đến việc di tản khẩn cấp dân trong phi trường. Vậy mà ô. Blinken cũng t́m được cách đổ thừa lên đầu Trump.

https://www.foxnews.com/politics/blinken-blames-trump-admin-siv-backlog-for-failure-to-
get-afghan-allies-out-of-the-country

https://1.bp.blogspot.com/-n0NWqb1vjjA/YTJIRxXkKtI/AAAAAAAAnzQ/JKxoG91JmUclt8pmzhtep_NWltjpOAMywCLcBGAsYHQ/s320/Screen%2BShot%2B2021-09-01%2Bat%2B11.42.34%2BAM.png

HỌA VÔ ĐƠN CHÍ

    Cụ Biden đă bắt đầu tuần qua bằng một loạt tiểu họa và đại họa.

Ø       Cụ Biden đánh ISIS chết dân Afghan

    Chính quyền Biden thông báo đă cho máy bay không người lái -drone- bắn vào một chiếc xe của ISIS có thể có bom trong xe, được toan tính dùng để tấn công phi trường. Đó là giải thích chính thức.

    Không ai biết rơ sự thật ra sao, chỉ biết vụ đánh bom đă phá tan một căn nhà dân, khiến cả một gia đ́nh 9 người chết hết, trong đó có 6 trẻ em dưới 10 tuổi.

https://edition.cnn.com/world/live-news/afghanistan-kabul-taliban-us-news-08-29-21/index.html  

Ø       Cụ Biden thất hứa bỏ lại dân Mỹ

    Trước đây, cụ Biden đă lên TV đọc diễn văn, long trọng cam kết lính Mỹ sẽ ở lại Afghanistan cho đến khi người dân Mỹ cuối cùng được bốc khỏi Afghanistan. Để rồi tuần rồi người lính Mỹ và máy bay Mỹ cuối cùng đă rời Afghanistan trong khi c̣n cả trăm hay cả ngàn dân Mỹ c̣n kẹt lại tại đây.

    Bị chất vấn về việc thất hứa này, bà phát ngôn viên Ṭa Bạch Ốc Jen Psaki tuyên bố “cụ Biden vẫn giữ cam kết sẽ mang tất cả dân Mỹ ra và sẽ tiếp tục cố gắng”. Bà cho biết Mỹ có rất nhiều cách áp lực bắt Taliban phải để dân Mỹ ra đi, chẳng hạn như Mỹ có tiếng nói lớn trên thị trường tài chánh quốc tế (nguyên văn “global market place”)

    Thứ nhất, cam kết của cụ Biden là lính Mỹ sẽ ở lại cho tới khi người dân cuối cùng đi khỏi, khác rất xa việc bỏ lại rồi hứa lờ mờ sẽ tiếp tục cố gắng mang họ ra.

    Thứ nh́, việc áp lực trên thị trường tài chánh thế giới, nghe thật tiếu lâm, kiểu suy bụng tài phiệt Mỹ ra bụng khủng bố Taliban. Chỉ có có mấy anh đại tư bản Mỹ mới nghĩ tới ‘thị trường tài chánh thế giới’ chứ mấy anh rừng rú Taliban th́ có biết thị trường tài chánh thế giới là cái chi mô?

https://www.foxnews.com/politics/psaki-grilled-biden-broken-promise-americans-stranded-afghanistan  

Ø       Cụ Biden sốt ruột đón xác lính Mỹ

    Quân đội Mỹ đă cho chở 13 xác lính Mỹ bị đánh bom chết mới đây tại phi trường Kabul.

    Cụ Biden trong hy vọng chuộc lỗi, đă ŕnh ràng cùng bà vợ, ra tận phi trường đón, qua một buổi lễ thật trịnh trọng.

    Vấn đề là trong buổi lễ đó, báo chí đă thu h́nh bắt quả tang cụ Biden sốt ruột, coi đồng hồ. Khiến thiên hạ chỉ trích thê thảm. Chỉ trích cụ cũng hơi oan. Bắt đi đón xác lính Mỹ có ǵ vui? Sốt ruột là đúng rồi. Cụ lớn tuổi rồi, mấy tuần nay gần phát khùng v́ thảm họa Afghanistan, đúng ra nên để cụ ngủ ở nhà dưỡng sức mới phải. Làm tổng thống thiệt là khổ cho cái thân già!

    Bị chất vấn về việc này, phát ngôn viên Ṭa Bạch Ốc trả lời đại khái cụ Biden “rất đau buồn v́ những hy sinh của lính Mỹ, và rất thông cảm các gia đ́nh họ v́ chính cụ cũng đă mất một người con”.

    Thứ nhất bà phát ngôn viên Jen Psaki đă không trả lời câu hỏi, tức là đă nh́n nhận cụ Biden sốt ruột nh́n đồng hồ thật.

    Thứ nh́, lại dựng lại cái xác chết của ông con Beau Biden, chết cách đây mấy vạn năm v́ ung thư, chẳng liên quan ǵ đến việc lính Mỹ hy sinh tại chiến trường.

  https://1.bp.blogspot.com/-GStQoBcyOK8/YTJJICJVzWI/AAAAAAAAnzo/BMj0x0AAcK0sbZnrLgJxNARva8sjsEN5ACLcBGAsYHQ/w381-h207/Screen%2BShot%2B2021-09-01%2Bat%2B12.07.01%2BAM.png


    Trong câu chuyện coi đồng hồ này, có hai tin liên hệ đáng biết v́ tính tiếu lâm hết sức:

    - Báo phe ta USA Today bào chữa cho cụ Biden, viết cụ Biden chỉ coi đồng hồ có một lần sau khi buổi lễ đă chấm dứt. Bị cả vạn độc giả gửi h́nh ảnh, video quay cụ Biden chẳng những coi đồng hồ TRONG LÚC lễ, mà lại c̣n coi liên tục mấy lần liền. USA Today sau đó đă phải sửa lại bài viết. Thời buổi này mà không biết là tất cả mọi chuyện xẩy ra đều có cả vạn người chụp h́nh, quay phim th́ thật là USA Today ngu hết chỗ nói.

   - Một chú tị nạn cuồng mê Biden cũng lẽo đẽo theo bào chữa cho cụ Biden với lập luận cực ngớ ngẩn, ngớ ngẩn đến mức quái lạ, hỏi thời buổi này, ai cũng có đồng hồ để coi giờ, kể cả phi hành gia trên không gian,... sao lại chỉ trích cụ Biden? Vấn đề không phải chuyện có đồng hồ và coi giờ, mà là coi giờ lúc nào. Không ai vừa dự lễ đám ma vừa coi đồng hồ hết, dĩ nhiên không kể bọn cán ngố chưa bao giờ thấy đồng hồ nên sau khi cướp được của dân trong Nam th́ cứ hai phút là lại coi đồng hồ để ... tự sướng. Bào chữa kiểu này, thà đừng bào chữa th́ hơn, vừa che giấu được cái ngu của ḿnh, vừa bớt gây bối rối cho người được bào chữa (may là chỉ có tên Vẹt tị nạn này bào chữa trên email bằng tiếng viết thôi, chứ viết lung tung trên báo Mỹ cho cả nước đọc th́ ngày mai cụ Biden sẽ phải từ chức v́ xấu hổ).

https://www.foxnews.com/politics/biden-slammed-for-appearing-to-look-at-his-watch-during-
memorial-service-for-dead-marines
 

Ø       The Buck Stops With Me

    Trong bài diễn văn đầu tiên nói về thảm họa Afghanistan, cụ Biden dơng dạc tuyên bố “the buck stops with me’, có nghĩa là tôi là người chịu trách nhiệm tất cả. Coi dzậy mà hổng phải dzậy đâu, quư cụ ơi.

    Ngay trong bài diễn văn đó, sau khi đấm ngực mea culpa, th́ cụ mau mắn quay qua đổ thừa cho ông Trump kư ḥa ước trói tay cụ, cho chính phủ Afghan thối nát, cho lính Afghan hèn không đánh nhau, …  

https://1.bp.blogspot.com/-pQpIjYbYeJ8/YTJIzwJCtnI/AAAAAAAAnzc/y-Ms0LuB29gV1Wn6utNenuEtNEooA4PrQCLcBGAsYHQ/s0/Screen%2BShot%2B2021-08-31%2Bat%2B9.10.07%2BPM.png

    Hôm đầu tuần, cụ t́m ra một con thiêu thân mới. Cụ bị chỉ trích rút quân quá hấp tấp, gây rối loạn và thảm họa. Bây giờ, cụ đổ thừa cho các tướng lănh. Cụ tuyên bố cụ chỉ làm theo khuyến cáo của các tướng lănh và tất cả các tướng lănh đều hoàn toàn ‘nhất trí’ về cách và lịch tŕnh rút quân. Và họ cũng đều đồng ư rút hết ra trước ngày 31/8. 

    Cụ Biden nói láo. Hai ông tướng, ông tướng tư lệnh mặt trận Trung Đông, và ông tướng tổng tham mưu trưởng đều có văn thư chính thức phản đối lịch tŕnh rút quân quá hấp tấp của cụ Biden và theo họ, sẽ gây rắc rối to và sự sụp đổ nhanh chóng của Afghanistan. Chưa kể CIA cũng đă có báo cáo cảnh giác sẽ xẩy ra hỗn loạn.

    Lịch sử Mỹ trước cụ Biden đă có 45 ông tổng thống, chưa có ông nào hèn, trốn tránh trách nhiệm bằng ông thứ 46 này.

https://www.foxnews.com/politics/biden-says-keeping-afghanistan-withdrawal-deadline-
was-unanimous-recommendation-of-military-leaders
 

Ø       X́ tin điện thoại thông đồng

    Tin mới tuần rồi: một cuộc điện đàm giữa cụ Biden với TT Afghan Ashraf Ghani đă bị x́ ra, trong đó cụ Biden phàn nàn với ông Ghani là t́nh h́nh tại Afghanistan đă tạo cảm tưởng -perception- cho dân Mỹ là cuộc chiến chống Taliban đang có chiều hướng bất lợi, và cụ Biden kêu gọi ông Ghani phải làm cái ǵ đó để thay đổi cảm tưởng đó. Nghĩa là che giấu chuyện bất lợi này. TT Ghani cảnh báo cụ Biden Afghanistan đang trực diện mối nguy bị Taliban chiếm cả xứ khi Taliban mới nhận được từ 10.000 tới 15.000 t́nh nguyện quân Hồi giáo quá khích từ Pakistan qua giúp.

  https://1.bp.blogspot.com/-BZu_yh3zGSQ/YTJJR2XXYzI/AAAAAAAAnzs/hClziSavL1MR8UUOtT_9vybyl-9VLsPnACLcBGAsYHQ/w381-h211/Screen%2BShot%2B2021-09-02%2Bat%2B8.20.57%2BPM.png

    Những câu nói của cụ Biden đă bị công kích là đang cố gắng thông đồng với TT Afghan để lừa gạt dư luận Mỹ, Afghan và thế giới để giúp cụ tháo chạy và trấn an thế  giới. Chuyện TT Mỹ ‘thông đồng’ với một TT nước khác đă gợi lại chuyện phe ta trước đây đă tố TT Trump thông đồng với Ukraine để mang ông ra đàn hặc.

    Khi đó, bà Jen Psaki trong tư các cá nhân đối lập với TT Trump, hô hoán ầm ĩ, đ̣i công khai hóa toà bộ cuộc điện đàm v́ việc thông đồng của tổng thống rất nguy hại. Bây giờ, được hỏi về cuộc điện đàm với TT Ghani, bà Psaki trong tư cách phát ngôn viên Ṭa Bạch Ốc, tuyên bố “Tôi không thể nói thêm về một cuộc điện đàm riêng tư, ngoại giao mà một đoạn bị x́ ra”. 

    Trong khi đó, TTDC tất cả im re, bao che cho cụ Biden, không một cơ quan nào đă loan tin ǵ về cuộc điện đàm này.

    Trump bị tố ‘thông đồng' với nước ngoài, tội phải đàn hặc; Biden ‘thông đồng’ với nước ngoài, phe ta nín khe. Hai thái độ đối nghịch khi bàn về hai hành động tương tự của hai phe khác nhau. Miễn bàn thêm.

https://www.foxnews.com/media/jen-psaki-tweet-trump-phone-call-ukraine  

Ø       Ai kiểm soát cụ Biden?

    Trong t́nh trạng dầu xôi lửa bỏng bên Afghanistan, cụ Biden họp báo khi đi thăm Trung Tâm FEMA, là trung tâm lo cứu trợ dân bị băo Ida đánh tại Louisiana. Nói chuyện với quan chức và nhà báo xong, ông nói “Đúng ra, tôi không được trả lời câu hỏi nào, nhưng thôi, các ông cứ hỏi đi” (nguyên văn: “I’m not supposed to take any questions, but go ahead”)

    Sau đó, cho các nhà báo đặt câu hỏi. Dĩ nhiên là đám nhà báo này nhao nhao đặt câu hỏi về … Afghanistan. Cụ Biden nói ngay “Tôi sẽ không trả lời câu hỏi về Afghanistan”. Rồi quay đít bỏ đi.

    Câu chuyện nổi đ́nh nổi đám khi các nhà báo thắc mắc không biết ai đang đứng sau rèm kiểm soát cụ Biden, cho phép hay không cho phép cụ được trả lời câu hỏi của báo chí.

    Trước đây, trong các cuộc họp báo, cụ Biden luôn cầm một mảnh giấy, trên đó có ghi tên nhà báo cụ cho phép đặt câu hỏi, mỗi lần là cụ đều đọc tên theo thứ tự do phụ tá hay ại đó đă ghi sẵn trên miếng giấy đó.

https://www.foxnews.com/media/biden-implies-handlers-are-in-charge  

Ø       Tóm tắt đầy ư nghĩa về cụ Biden

    Một nhà báo ‘trung lập’, không đảng phái của Real Clear Politics, Frank Miele, đă viết bài nhận định về tài kinh bang tế thế của cụ Biden trong vụ tháo chạy khỏi Afghanistan. Cả bài dài có hai câu tóm tắt đầy đủ hết, DĐTC xin đăng lại, kể cả nguyên văn tiếng Anh, để khỏi mang tiếng là dịch ẩu theo Gú-Gồ.

    -    Biden tuyên bố The Taliban is not the North Vietnamese army. They’re not — they’re not remotely comparable in terms of capability. There’s going to be no circumstance where you see people being lifted off the roof of an embassy in the — of the United States from Afghanistan. It is not at all comparable.

    (tạm dịch: ‘Taliban không phải là quân đội BV. Họ không thể so sánh được trên phương diện khả năng. Sẽ không có bất cứ hoàn cảnh nào quư vị nh́n thấy cảnh dân được bốc khỏi nóc ṭa đại sứ Mỹ ở Afghanistan. Tuyệt đối không so sánh được”)

    -    Miele nhận định: “Once again, Biden has lived up to his reputation for being ‘wrong on nearly every foreign policy and national security issue over the last four decades’, as described by former Obama Defense Secretary Robert Gates”. 

    (tạm dịch “Một lần nữa, Biden đă xứng đáng với danh tiếng là người đă ‘sai lầm trên hầu hết các vấn đề đối ngoại và an ninh quốc gia trong suốt bốn thập niên qua’, như mô tả bởi cựu bộ trưởng Quốc Pḥng của Obama, ông Robert Gates”)

https://www.realclearpolitics.com/articles/2021/08/30/a_tale_of_two_retreats_and_one_
corrupt_media_146319.html
 

Ø       Cụ Biden mất hậu thuẫn

    Hậu thuẫn của cụ Biden tiếp tục rớt mạnh trong đại họa Afghanistan, theo Real Clear Politics, đă rơi vào mức nguy hiểm. Với hậu quả là có thể đảng DC sẽ mất thế đa số kiểm soát cả hạ viện lẫn thượng viện.

    Theo Real Clear Politics, tổng kết thăm ḍ của những cơ quan thăm ḍ lớn nhất cho thấy cụ Biden hiện nay được 45.4% hậu thuẫn trong khi lănh 49.4% chống đối, cách biệt là 4% bất lợi.

    Trung tuần tháng 6, tức là chỉ hơn hai tháng trước, cụ Biden c̣n được 54% ủng hộ với 41% chống, cách biệt là 13% thuận lợi. Nghĩ là cụ đă mất 17% ủng hộ trong hơn hai tháng.

    Phải nói ngay, đại đa số dân Mỹ ủng hộ việc triệt thoái khỏi Afghanistan, chuyện dễ hiểu và chính kẻ này cũng đồng ư, nhưng cách cụ Biden rút đă đưa đến thảm họa vô tiền khoáng hậu trong quân sử rút quân, và đại đa số dân Mỹ chê cụ Biden ở điểm đó.  

https://1.bp.blogspot.com/-b7tUs99lxNg/YTJJ80GJ9oI/AAAAAAAAnz4/dBWRfGwAFPgmjXyiomWQL0Apc98spmjmwCLcBGAsYHQ/w655-h210/Screen%2BShot%2B2021-09-02%2Bat%2B7.01.59%2BPM.png

  https://1.bp.blogspot.com/-eQ6CVltOlBs/YTJKFZdEwvI/AAAAAAAAnz8/p3dPHcYro1EEuHDwVfNU1JSCXefJtWl6ACLcBGAsYHQ/w553-h365/Screen%2BShot%2B2021-09-02%2Bat%2B7.02.42%2BPM.png

 https://www.realclearpolitics.com/articles/2021/09/02/bidens_job_approval_has_entered_dangerous_territory.html  

BIDEN BIẾN TALIBAN THÀNH ĐẠI CƯỜNG QUÂN SỰ LỚN NHẤT TRUNG ĐÔNG

    Khi quân Mỹ tháo chạy khỏi Afghanistan, tất cả chỉ lo leo lên máy bay chạy, chẳng mang ǵ theo, tất cả đều để lại phần lớn là nguyên vẹn cho Taliban.

    Theo các tính toán của các chuyên gia, dựa trên thống kê chính thức của Bộ Quốc Pḥng, Mỹ đă bơm vào chiến trường Afghan khoảng 85 tỷ đô tiền cho các phương tiện chiến tranh tối tân và đắt tiền nhất, từ máy bay thả bom đến phản lực, trực thăng chiến đấu, máy bay drone không người lái, radar, đại bác, súng đạn, dụng cụ truyền tin, ống ḍm ban đêm, xe lớn nhỏ, …

    Quư độc giả nào có hứng thú, có thể đọc bài viết của tạp chí tài chánh Forbes dưới đây để biết và… lo sợ. Xin lưu ư bài của Forbes cũng cho biết nhiều chi tiết quan trọng, đặc biệt là giá cả những máy bay, quân xa, kiểu súng, đến cả các ông ḍm ban đêm, … cho thấy quân dụng và vũ khí của Mỹ cụ Biden tặng cho Taliban cực kỳ đắt tiền và tối tân. Chẳng hạn một cái xe Humvee có giá từ 300.000 tới 800.000 đô một chiếc trong khi Mỹ đă chở qua Afghanistan hơn 22.000 cái. Một cái xe Mẹc-xe-đ́ hạng sang, mới toanh giá chưa tới 100.000 đô, kẻ này chỉ dám mơ mua được bốn cái bánh xe.

  https://1.bp.blogspot.com/-LOuLD9w4IS8/YTJKVOGD0dI/AAAAAAAAn0I/BfCV6ux012QxwI4E46LeVsGboY8jf01tgCLcBGAsYHQ/w587-h412/Screen%2BShot%2B2021-08-29%2Bat%2B12.19.10%2BPM.png

Ghi nhận: những con số từ 2009 tới 2016 là của TT Obama

  https://1.bp.blogspot.com/-FxYNHIZV1WA/YTJKeTS7kLI/AAAAAAAAn0M/xsXzyjU5Xg0TtDEnODLDtzvct1nJ77BkACLcBGAsYHQ/w578-h313/Screen%2BShot%2B2021-08-29%2Bat%2B12.20.09%2BPM.png

https://1.bp.blogspot.com/-RXWkKT23oIU/YTJKmBGaJCI/AAAAAAAAn0U/uM8NoiuXrZQ0cPxhlbHUKhALhnMHM44jACLcBGAsYHQ/w573-h267/Screen%2BShot%2B2021-08-29%2Bat%2B12.21.01%2BPM.png

  https://1.bp.blogspot.com/-oTdzz0hGzbA/YTJKt25zybI/AAAAAAAAn0c/1L0iEnt3q683RdtQbw6UFVzQOx6PsH8cwCLcBGAsYHQ/w567-h314/Screen%2BShot%2B2021-08-29%2Bat%2B12.21.55%2BPM.png

  https://1.bp.blogspot.com/-azagsTs-zPg/YTJK--iGIMI/AAAAAAAAn0o/RFdtWubd-yU-X-GgbvwmdO7fT4mYtK5kACLcBGAsYHQ/w567-h257/Screen%2BShot%2B2021-08-29%2Bat%2B12.22.54%2BPM.png

    Phải nói ngay, danh sách của Forbes đă không kể vài thứ hết sức quan trọng là đạn, đạn cho đủ loại súng lớn nhỏ, từ súng lục tới đại liên, đạn đại bác, đạn súng trên máy bay, đủ loại bom lớn nhỏ, lựu đạn, ḿn, và cả triệu tấn xăng nhớt. Tất cả không ai biết c̣n bao nhiêu trong các kho dự trữ. Cũng không kể yếu tố không thể tính bằng tiền được là việc huấn luyện cho cả triệu lính Afghan.

    Dĩ nhiên trong cuộc chiến kéo dài hai chục năm, một số không nhỏ đă bị thiêu hủy, một số nhỏ khác có thể lính Mỹ đă có thời giờ phá hủy, như hệ thống computer, hay vài máy bay trực thăng. Cũng có một số quân cụ như máy bay lớn và trực thăng tối tân, hệ thống computer, hệ thống radar, Taliban cũng không đủ khả năng kỹ thuật để sử dụng. Hệ thống máy bay không người lái -drones- cũng chỉ có thể điều khiển được từ Ngũ Giác Đài.

   Nhưng phần c̣n lại, hai phần ba hay một nửa ǵ đó, cũng đủ biến Taliban thành một lực lượng quân sự mạnh nhất Trung Đông, khiến các quốc gia lân cận đang toát mồ hôi. Nhất là Ấn Độ, đă có tranh chấp lâu năm với Pakistan, là đồng minh số một của Taliban.

   Có tin Nga và nhất là Trung Cộng đang dạm mua một số vũ khí tối tân nhất, đặc biệt là các máy bay, trực thăng chiến đấu, drone, radar, máy truyền tin, hệ thống computer, không phải để dùng mà để nghiên cứu và ăn cắp kỹ thuật.

    Phe CH trong quốc hội đang yêu cầu bộ Quốc Pḥng tổng kết cho rơ số lượng quân cụ, vũ khí và trang bị đă bỏ lại cho Taliban.

    Hiển nhiên đă có những quà vĩ đại cụ Biden để lại cho Taliban không được tính trong món quà quân sự trên, chẳng hạn như hệ thống hạ tầng cơ sở đường xá, cầu cống, nhà máy điện nước, phi trường, căn cứ quân sự, bệnh viện, trường học, cao ốc cơ sở hành chánh trên khắp nước đă tốn bạc tỷ đô.

https://www.forbes.com/sites/adamandrzejewski/2021/08/23/staggering-costs--us-military-
equipment-left-behind-in-afghanistan/?sh=129df89e41db
 

VẤN NẠN DI DÂN AFGHANISTAN

    Chính quyền Biden đă khoe cứu được hơn 100 ngàn dân Afghanistan. Vấn đề lớn cụ Biden hiển nhiên chưa nghĩ tới là… mang họ đi đâu?

    Cho tới nay, khoảng 20.000 người đă được chở qua Mỹ, tạm trú tại một vài căn cứ quân sự, trong khi khoảng 50.000 đang sống trong căn cứ quân sự tại Qatar, số c̣n lại tạm trú trên vài căn cứ quân sự bên Đức. Tất cả, cuối cùng sẽ phải được tản mác vào khối dân Mỹ như trước đây dân tị nạn Việt đă trải qua.

    Đưa đến thắc mắc là sẽ đưa họ đi đâu? Một số lớn các tiểu bang CH đă lên tiếng không chấp nhận họ cho đến khi họ đều được kiểm tra lư lịch cặn kẽ, bảo đảm không có khủng bố Taliban hay ISIS chui vào nằm vùng, đồng thời họ cũng phải được chích ngừa đầy đủ, không có ai bị nhiễm.

    Việc chích ngừa tương đối dễ và sẽ thực hiện được, nhưng việc bảo đảm lư lịch thật khó. Một số lớn chỉ có loại thẻ lư lịch của chính quyền Afghan cung cấp, kiểu như thẻ căn cước của ta ngày xưa, rất giản dị, mà chẳng có chi tiết lư lịch quá khứ, là điều chắc chắn chính quyền Taliban sẽ không ngu ǵ cung cấp. Cuối cùng th́ có lẽ đa số sẽ được định cư lại tại những tiểu bang DC lớn như Cali và New York. Good luck cho Cali và New York!

https://www.politico.com/news/2021/08/30/biden-afghanistan-refugee-backlash-507399?cid=apn  

LIÊN ÂU  KHÔI LẠI NHU CẦU CẦN CÓ LỰC LƯỢNG QUÂN SỰ RIÊNG

    Tiếp theo cuộc tháo chạy rối loạn của cụ Biden khỏi Afghanistan khiến một số quốc gia Liên Âu cuống cuồng lo di tản kiều dân và cuối cùng một số vẫn bị kẹt lại, đă khơi dậy lại nhu cầu thành lập riêng một liên minh quân sự Liên Âu, kể cả một quân đội Liên Âu, chứ không thể trông cậy vào đồng Minh Mỹ nữa. 

    Không phải là chuyện dễ v́ ngân sách các quốc gia Liên Âu bị kẹt trong các chương tŕnh an sinh rất nặng, không c̣n bao nhiêu dành cho vấn đề quốc pḥng. Trước đây, TT Trump đă đ̣i hỏi, hay chính xác hơn, ép các xứ Liên Âu trong khối NATO phải gia tăng ngân sách quốc pḥng của họ lên tới tối thiểu 2% tổng số ngân sách và ông đă bị chống đối hay ít ra bị khiếu nại không ít.

   Cuộc tháo chạy của cụ Biden đă có hậu quả mạnh hơn xa những áp lực của ông Trump, khiến Liên Âu bây giờ hoàn toàn mất tin tưởng vào Mỹ, và phải tự lo lấy thân.

https://www.sfgate.com/news/article/Does-the-European-Union-need-its-own-army-16433159.php 

TEXAS BAN LUẬT PHÁ THAI GẮT GAO NHẤT

    Texas đă ban hành luật mới về phá thai có hiệu lực kể từ 1/9/2021, theo đó, sẽ cấm mọi phá thai sau khi tim thai nhi đă bắt đầu đập, tức là 6 tuần sau khi thụ thai. Cũng cho phép bất cứ công dân nào cũng có quyền tố cáo và kiện bất cứ nhà thương hay bác sĩ hay bất cứ người nào giúp phá thai sau kỳ hạn đó.

    Đây là luật phá thai gắt nhất nước, đă bị chống đối rất mạnh. Bị thưa kiện dĩ nhiên.

   Lên ngay tới Tối Cao Pháp Viện. Hôm thứ Tư vừa rồi, TCPV phán quyết vụ thưa kiện c̣n chưa ngă ngũ ở cấp dưới khi ṭa kháng án chưa thụ lư, do đó, TCPV sẽ không có phán quyết, do đó không ngăn cản việc thi hành luật mới cho đến khi chính thức được tŕnh lên TCPV theo đúng thủ tục pháp lư. Phán quyết theo tỷ số 5-4 với chánh thẩm phán John Roberts đứng về phía 3 thẩm phán cấp tiến. Ba vị do TT Trump bổ nhiệm đă biểu quyết cùng quan điểm với các ông bảo thủ Thomas và Alito.

    Trên căn bản, TCPV không phải đă chấp nhận luật gắt gao của Texas mà chỉ là hoăn lấy phán quyết v́ chưa đến lúc TCPV thụ lư.

    Dù vậy, phe cấp tiến lo ngại TCPV sẽ cho thu hồi luật liên bang về phá thai, nên đă t́m cách đánh phủ đầu, chặn trước. CNN đă la hoảng giới hạn phá thai là … tin trời sập cho nhân loại! Cô dân biểu nhí Ocasio-Cortez báo động TCPV thu hồi luật phá thai, cấm phá thai toàn diện. Vài người khác nhao nhao đ̣i tăng số thẩm phán TCPV để cụ Biden bổ nhiệm thêm vài thẩm phán cấp tiến để hoá giải các thẩm phán bảo thủ.

https://www.washingtonpost.com/politics/courts_law/texas-six-week-abortion-ban/2021/09/01/  

CẬP NHẬT COVID

https://1.bp.blogspot.com/-1TbIPy4z18I/YTJL95uzziI/AAAAAAAAn0w/qDuEvZkWt-kNsW6CjrMr_qXVYpevlfo_QCLcBGAsYHQ/w130-h186/Screen%2BShot%2B2021-09-03%2Bat%2B10.50.18%2BAM.png

 

https://1.bp.blogspot.com/-qNsBi6eVJ68/YTJMDTau-iI/AAAAAAAAn00/fv48QlFI7REJEDlBp54hLwWUZbG-xL6IwCLcBGAsYHQ/w603-h512/Screen%2BShot%2B2021-09-03%2Bat%2B10.52.33%2BAM.png

  https://1.bp.blogspot.com/-UwDtqm7bnXM/YTJMLWTJuhI/AAAAAAAAn04/HRR4yAzOYnA-w5YaVz_p6o9Ak3kx1iIzgCLcBGAsYHQ/w305-h513/Screen%2BShot%2B2021-09-03%2Bat%2B10.54.26%2BAM.png

Ø       Tóm lược

    Tin tương đối vui là dịch Delta tuy vẫn tấn công Mỹ mạnh, nhưng tỷ lệ gia tăng số người mới bị nhiễm tuần rồi đă giảm từ 3,5% xuống c̣n 2,5%; trong khi tỷ lệ gia tăng của số người chết cũng giảm chút đỉnh từ 1,6% xuống c̣n 1,5%. Chỉ c̣n biết hy vọng cái đà suy giảm này tiếp tục.

Tính cho tới đầu tháng Chín này, 

- đă có tới 40,5 triệu người bị nhiễm, trong đó có 25,2 triệu người dưới một năm của TT Trump, và 15,3 triệu người bị trong 7 tháng dưới cụ Biden;

- đă có 663.000 người chết, trong đó có 421.000 người một năm của TT Trump, và 243.000 người trong 7 tháng dưới cụ Biden.  

Ø       Tin về chích mũi thứ ba

    Quyền giám đốc Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm và Thuốc FDA, đă cho biết có thể việc chích ngừa mũi thứ ba chỉ giới hạn cho những người đă chích Pfizer thôi, chứ những người chích các thuốc khác th́ chưa được v́ c̣n chờ nghiên cứu thêm. Nhưng ngay sau đó, chính cơ quan này lại nói lại cho rơ là ngay cả trong số người đă chích Pfizer, chỉ một số người có thể chích ngừa mũi thứ ba thôi. Chưa ai hiểu nghĩa là ǵ.

    Cụ Biden đă long trọng hứa tất cả mọi người sẽ được chích mũi thứ ba bất kể thuốc ǵ kể từ 20/9 tới này. Lại một hứa lèo của cụ Biden.

https://www.washingtonpost.com/health/2021/09/03/booster-shot-delay-pfizer-first  

Ø       BS Fauci lại đổi giọng

    Ông bác sĩ dẻo lưỡi Fauci trong tuần qua, đă lại có dịp biểu diễn nghề … dẻo lưỡi.

    Trước đây, được hỏi về chích ngừa mũi thứ ba, ông đă lập lại luận điệu của tổ Chực Y Tế Quốc Tế WHO, cho rằng việc đó không cần thiết, tốt hơn là để dành thuốc cho dân các xứ nghèo chậm tiến đang thiếu thuốc ngừa.

    Mới tuần qua, ông đổi giọng theo chính quyền Biden, cho rằng phải chích mũi thứ ba th́ việc ngừa dịch mới hữu hiệu.

    Ông Fauci đă bỏ áo bác sĩ để khoác áo chính trị gia phải đạo từ lâu rồi, nên các khuyến cáo của ông có giá trị ngang với những khua môi muá mép của các chính khách thôi.

https://www.foxnews.com/politics/fauci-mu-covid-variant-not-an-immediate-threat-to-americans

Trở lại