Tin tức trong tuần
December 05-2020

Vũ Linh

TIN TỨC – 5/12/2020  

CẬP NHẬT COVID

 

Ø COVID tiếp tục tấn công mạnh.

    Cho đến nay, đă có ba tiểu bang có trên một triệu người bị nhiễm là Texas, Cali, và Florida.

   Trên toàn quốc, đă có gần 15 triệu người bị nhiễm, trong đó đă có hơn 8,5 triệu (60%) đă khỏi, nhưng hơn 283.000 người bị chết, tuy tính theo tỷ lệ th́ số tử vong tương đối thấp hơn xa Âu Châu, chỉ là 1,9%.

    Các giới chức y tế lo ngại trong mùa Lễ Tạ Ơn, và nhất là với mùa Lễ Giáng Sinh sắp tới, số nạn nhân sẽ tăng mạnh. Nhiều tiểu bang, đặc biệt là Cali và New York, đang chuẩn bị nhiều biện pháp, trong đó có việc đóng cửa kinh doanh lại phần nào, tuy các trường học vẫn mở cửa như thường.  

Ø CDC giảm thời gian cấm cung

    Cơ quan kiểm tra dịch CDC đă loan tin cho giảm thời gian cấm cung -quarantine- từ 15 ngày xuống c̣n 10 ngày nếu người bị nghi ngờ nhiễm không đi thử nghiệm, và xuống tới 7 ngày nếu người đó thử nghiệm và được xác nhận không bị nhiễm.

https://www.foxnews.com/health/coronavirus-quarantine-duration-shortened-cdc

Ø Thuốc ngừa tới Mỹ

    Tạp chí Newsweek cho biết hăng thuốc Pfizer đă bao thuê công ty hàng không United Airlines để chở cả tấn thuốc ngừa đang được sản xuất tại Đức về Mỹ, trong hy vọng thuốc ngừa của họ sẽ được cơ quan kiểm tra thuốc FDA phê chuẩn sớm.

    Trong một tin liên hệ, PTT Pence đă cho biết thuốc ngừa sẽ bắt đầu được phân phối cho dân giữa tháng Chạp này, tuy chưa rơ theo ưu tiên, tiêu chuẩn và cách nào.

https://www.newsweek.com/pfizer-covid-vaccine-flown-u-s-planned-rollout-december-1550977

Ø Dự đoán số thuốc ngừa

    Bác sĩ Moncef Slaoui của chiến dịch Warp Speed Operations của TT Trump, đă cho biết có thể sẽ có tới 50 triệu người sẽ được chính thuốc ngừa trước tháng Hai, và vào tháng Sáu năm 2021, Mỹ sẽ có 600 triệu liều thuốc, đủ để chích ngừa cho tất cả dân Mỹ.

    Trong khi đó, có tin thuốc ngừa của Pfizer đă được Anh Quốc chính thức phê chuẩn cho công chúng.

https://www.statnews.com/2020/12/02/u-k-approves-pfizers-covid-19-vaccine-putting-pressure-on-fda/

Ø Ai chích ngừa?

    Cả 3 cựu tổng thống Clinton, Bush con, và Obama đều tuyên bố sẽ công khai chích ngừa để xoa dịu những lo ngại của quần chúng.

    Trước đây, phe cấp tiến và TTDC cảnh giác dân coi chừng thuốc ngừa “của Trump” rất hại v́ làm gấp rút. Bây giờ, phe ta tin cụ Biden đă thắng nên đổi giọng, khuyến khích chích ngừa.

https://www.foxnews.com/politics/bush-clinton-obama-coronavirus-vaccine-public

    Theo một thăm ḍ dư luận, dân Mỹ h́nh như không quan tâm chuyện các cựu tổng thống chích ngừa. Nhưng một số lớn -42%- cho biết họ sẽ chích ngừa nếu bác sĩ Fauci chích ngừa trước. Đại đa số -63%- sợ chích ngừa sẽ có phản ứng phụ bất lợi.

https://www.foxnews.com/us/americans-want-to-see-fauci-get-vaccine-before-they-do-poll

Ø TTDC phớt lờ CDC

    Bác sĩ Fauci của trung tâm CDC đă lên tiếng khuyến cáo mở cửa các trường học, v́ mối nguy lây nhiễm của các trẻ em rất thấp. Khuyến cáo này đă bị toàn bộ TTDC bỏ qua, không loan tin. Trong khi khuyến cáo không nên tụ họp ăn nhậu nhân dịp lễ Tạ Ơn cũng của ông Fauci th́ lại được đăng lại khắp nơi.

    Nghĩa là cách thông tin của TTDC vẫn là chỉ đăng những tin nào hợp ư thôi. Không hợp với luận điệu của phe ta là ỉm đi.

https://www.foxnews.com/media/networks-newscasts-ignore-fauci-schools-open

Ø New York mở cửa trường

    Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết ông đă ra lệnh các trường học tiếp tục mở cửa. Ông Cuomo đă lật ngược quan điểm sau khi bị dân chúng nhao nhao phản đối việc ông đ̣i đóng cửa trường học v́ dịch COVID phát tác mạnh lại tại New York. 

Phụ huynh học sinh biểu t́nh chống đóng cửa trường trước dinh thống đốc New York

https://www.foxnews.com/politics/nyc-mayor-de-blasio-reopen-schools-coronavirus-parents

Ø Tiểu thương bị COVID giết

    Theo tin của báo The Star Ledger, dựa trên một nghiên cứu của Đại Học Harvard, một phần ba tiểu thương của tiểu bang New Jersey đă bị COVID đưa đến t́nh trạng đóng cửa. Nếu không được cứu khẩn cấp qua một h́nh thức trợ cấp của chính quyền tiểu bang hay liên bang th́ họ sẽ chết luôn.

    Trong khi đó th́ các cuộc thảo luận về một gói cứu trợ mới đă bị treo gị từ mấy tháng nay do bất đồng ư kiến giữa hai đảng DC và CH. Đă vậy, bây giờ lại c̣n bị đẩy vào ưu tiên thứ yếu sau những tranh căi bầu cử kéo dài cả tháng rồi.

    Có tin hai đảng đă thỏa thuận một gói trợ cấp hơn 900 tỷ, và bà chủ tịch hạ viện đă không phản đối. Chưa rơ chi tiết và cũng chẳng biết có thực hiện được không. Ta chờ xem.

https://thehill.com/homenews/state-watch/527901-almost-one-third-of-small-
businesses-in-new-jersey-have-have-closed

Ø CNN đổi giọng

   Ngay từ những ngày đầu COVID tấn công, TT Trump đă vạch rơ ngay thủ phạm chính là Trung Cộng, đă để cho dịch phát tác, che giấu sự thật, chối bỏ trách nhiệm, tuy không ai rơ vi khuẩn là sản phẩm của viện nghiên cứu Vũ Hán hay là do dơi phát sinh ra.

    Suốt trong thời gian từ đó tới nay, phe DC và TTDC một mực phủ nhận chuyện dịch Tầu, theo cụ Biden, đó chỉ là chuyện TT Trump có chủ trương bài ngoại, tố TC mà không có bằng chứng ǵ. Một lập luận của TC được phe cấp tiến Mỹ tiếp tay phổ biến.

    Bất ngờ sau khi TTDC tấn phong cụ Biden là tổng thống đắc cử, CNN đổi giọng, loan tin đă có nhiều bằng chứng cho thấy chính quyền CSTC biết rơ về nguy cơ của đại dịch nhưng cố che giấu thế giới. Chỉ chứng tỏ rơ ràng CNN nói riêng và TTDC nói chung đă toa rập với đảng DC và TC để khỏa lấp tội cho TC, với mục đích đổ thừa lên đầu TT Trump để có dịp tấn công ông ta và đoạt thắng lợi bầu cử. Bây giờ sau khi CNN tin là TT Trump đă bị đánh gục th́ CNN mới dám nh́n nhận sự thật.

https://www.foxnews.com/media/cnn-mocked-covid-origins-china-ccp

Ø Cụ Biden hù dọa

    Cụ Biden vừa lên tiếng kêu gọi dân Mỹ nên đóng cửa ngồi trong nhà, không có ăn mừng lễ Giáng Sinh ǵ hết. Cụ cho biết từ giờ tới tháng Giêng -chưa tới một tháng- sẽ có thêm 250.000 người chết. Trong khi COVID đă giết 270.000 người từ tháng Hai tới giờ, hay 10 tháng.

    Kẻ này đề nghị quư độc giả ghi nhận tin này, để một tháng nữa xem cụ Biden nói thật hay nói láo. Hay là chúng ta bắt chước báo Washington Post, bắt đầu ghi nhận xem cụ Biden một năm nói láo bao nhiêu lần, bắt đầu từ ngày hôm nay?

https://www.foxnews.com/politics/biden-warns-were-likely-to-lose-another-250000-
americans-from-coronavirus-between-now-and-january

CẬP NHẬT TRANH CỬ

    Kết quả bầu cử mới nhất do hăng thông tấn Associated Press cập nhật. Chưa chính thức v́ c̣n nhiều thưa kiện và đếm phiếu lại.


    Nói chung, nếu các con số này không thay đổi, cụ Biden hơn bà Hillary năm 2016 tới 17 triệu phiếu, trong khi TT Trump được thêm 14 triệu phiếu.

TTDC XUYÊN TẠC BỘ TRƯỞNG BARR

    Theo tin TTDC, bộ trưởng Tư Pháp, ông William Barr, trả lời phỏng vấn của hăng thông tấn AP, cho biết bộ Tư pháp và bộ An Ninh Lănh Thổ đang truy cứu nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy có bằng chứng ǵ về gian lận quy mô có thể thay đổi kết quả bầu cử tổng thống. Ông Barr cho biết ông nhận được nhiều khiếu nại về gian lận bầu cử, tuy nhiên đều là những trường hợp nhỏ với hậu quả không quy mô lớn.

    TTDC rầm rộ loan tin này, cho rằng bộ trưởng Barr đă xác nhận không có gian lận. Đó là cái mánh gian trá của TTDC, loan tin một nửa để lừa thiên hạ và đă có không ít người vội vă nhẩy ra sỉ vả ông Barr ngay. Tuy nhiên, bộ Tư Pháp đă cho biết ông Barr không hề nói cuộc điều tra đă chấm dứt và đă không có bằng chứng gian lận nào. Thật ra, cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục, ông Barr chỉ nói “cho đến nay” chưa có ǵ nghiêm trọng có thể lật ngược kết quả bầu cử thôi.

    Luật sư Giuliani cho biết đây chỉ là nhận định sơ khởi của bộ Tư Pháp, không phải là kết quả cuối cùng của một điều tra sâu rộng. 

Bên trái: ông Barr; bên phải: ông Giuliani

https://www.foxnews.com/politics/william-barr-doj-fbi-voter-fraud-2020-election

Ø Vẫn tin về ông Barr

    Bộ trưởng Tư Pháp William Barr cho biết hai tuần trước ngày bầu cử, ông đă chính thức bổ nhiệm công tố John Durham làm ‘công tố đặc biệt’ -special counsel- điều tra về nguyên nhân đưa đến việc mở điều tra về thông đồng với Nga của công tố Mueller.

    Thật ra, ông Durham đă được trao cho trách nhiệm điều tra từ cuối năm ngoái rồi, tuy nhiên chỉ điều tra với tư cách một viên chức bộ Tư Pháp, mở cuộc điều tra trong phạm vi nội bộ của bộ Tư Pháp.

    Bộ trưởng Barr, đề pḥng việc TT Trump có thể không tái đắc cử, t́m cách không cho một chính quyền của cụ Biden chấm dứt cuộc điều tra nên đă chính thức bổ nhiệm ông John Durham làm ‘công tố đặc biệt’. Lo ngại này hết sức chính đáng v́ nếu cụ Biden đắc cử, sẽ bổ nhiệm lại hàng loạt quan chức thời Obama, là những mục tiêu điều tra của ông Durham. Không nâng cấp ông Durham lên công tố đặc biệt, đám quan chức của Obama sẽ đóng cửa cuộc điều tra của ông Durham ngay. Nếu ông Durham tiếp tục điều tra như trước đây mà không phải với tư cách công tố đặc biệt, th́ bất cứ ai là bộ trưởng Tư Pháp cũng có thể lẳng lặng chấm dứt cuộc điều tra, sa thải ông Durham.

    Với ông Durham trong tư thế công tố đặc biệt, cụ Biden dù đắc cử tổng thống cũng khó chấm dứt cuộc điều tra v́ chính tổng thống khi đó phải công khai cách chức hay chấm dứt cuộc điều tra với đầy đủ lư do chính đáng, nếu không sẽ bị coi như đă che giấu tội của chính quyền Obama, có thể bị thượng viện nếu tiếp tục dưới thế đa số của CH đ̣i điều tra, điều trần ngay.

    Dù TT Trump thất cử thật và ông Barr mất job, th́ cụ Biden vẫn kẹt cứng với công tố đặc biệt Durham.

    Cũng như câu chuyện trên, nhiều người không hiểu rơ vấn đề, cũng đă nhẩy nhổm lên sỉ vả ông Barr ngay. Thế mới nói trong hỏa mù rối bù hiện nay, việc suy nghĩ chín chắn, phân biệt giữa tin thật tin giả, chửi đúng chửi sai ngày càng khó khăn.

https://nypost.com/2020/12/01/bill-barr-ensures-there-will-be-russia-probe-justice-goodwin/

GEORGIA ĐỔI Ư

    Thống đốc Georgia mới đổi ư, cho biết bộ trưởng Nội Vụ tiểu bang chưa làm nên ra lệnh kiểm tra lại chữ kư trong các phiếu bầu bằng thư.

    Việc kiểm tra chữ kư là điều kiện bắt buộc phải có th́ phiếu bầu mới hợp lệ. Tuy nhiên, trong thời gian qua, đă có nhiều tin cho thấy việc kiểm tra chữ kư có thể đă không được thi hành đúng phép, có thể đă bị lơ là. Nhưng chính quyền tiểu bang đă phớt lờ. Bây giờ, có video quay cảnh nhân viên kiểm soát và đếm phiếu đă có hành động đáng nghi, bắt buộc thống đốc phải xét lại và ra lệnh kiểm tra lại các chữ kư.

    Ta chờ xem như thế nào.

https://www.foxnews.com/politics/brian-kemp-georgia-brad-raffensperger-signature-audit

 

QUAN T̉A BỐI RỐI

   Ông quan ṭa liên bang của tiểu bang Georgia, Timothy Batten đă chứng tỏ hết sức bối rối trong việc xử các vụ kiện của bà luật sư Sidney Powell về chuyện gian lận phiếu. Trong một ngày, ông đă ra ba phán quyết trái ngược nhau.

    Bà Powell kiện các dàn máy điện toán -computers- dùng cho việc bầu cử vừa qua có nhiều vấn đề, cần phải niêm phong tất cả các máy trong tiểu bang để điều tra. Ông quan ṭa đồng ư, cho niêm phong hết, nhưng ngay sau đó đổi ư, giải tỏa lệnh niêm phong, rồi ngay sau đó nữa lại cho phép niêm phong máy của ba quận hạt -counties.

    Ông đổi ư lần đầu v́ tiểu bang Georgia khiếu nại các máy này sẽ cần thiết cho việc bầu cử phụ khác được tổ chức ngày thứ ba tuần rồi, đồng thời cũng cần thiết cho cuộc bầu thượng nghị sĩ liên bang đầu tháng Giêng. Rồi lại đổi ư cho niêm phong máy đáng nghi ngờ nhất tại ba counties sau khiếu nại của bà Powell.

   Chứng tỏ các cuộc thưa kiện hết sức phức tạp, quan ṭa c̣n bối rối. Chúng ta không hiểu rơ luật lệ Mỹ, nên tự kềm chế đừng kết luận chủ quan bừa băi theo phe đảng.

https://www.thegatewaypundit.com/2020/11/breaking-update-judge-timothy-batten-issues-order-
freeze-dominion-machines-georgia/

CỰU BỘ TRƯỞNG TƯ PHÁP TIỂU BANG NHẬN ĐỊNH VỀ BẦU CỬ

    Ông Phill Kline, cựu bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang Kansas, đă nhận định cuộc bầu cử tổng thống năm nay hiển nhiên là cuộc bầu vô luật pháp lớn nhất lịch sử Mỹ -most lawless in US history-. Ông Kline là giám đốc dự án Amistad Project, chuyên bảo vệ dân quyền, theo dơi các cuộc bầu cử.

    Theo ông Kline, nhiều nơi đă lợi dụng mối đe dọa của dịch COVID để thay đổi luật bầu cử khiến việc kiểm soát bầu cử tùy thuộc hoàn toàn vào các quan chức địa phương, nhất là trong khu vực các tỉnh lớn của các tiểu bang then chốt của đảng DC. Ông Kline không nêu đích danh, nhưng ai cũng hiểu đó là các thành phố Detroit của Michigan, Milwaukee của Wisconsin, Philadelphia và Pittsburg của Pennsylvania. Ông Kline cũng đă nêu ra nhiều trường hợp gian lận lộ liễu tại Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.

    Ông Kline cũng dự đoán phần lớn các vụ tranh tụng hiện nay sẽ phải lên tới Tối Cao Pháp Viện liên bang.

https://www.theepochtimes.com/phill-kline-2020-election-one-of-the-most-lawless-in-us-history_
3597223.html?utm_source=newsnoe&utm_medium=email&utm_campaign=breaking-2020-11-29-1

QUAN T̉A CHO RẰNG CH SẼ THẮNG KIỆN

    Bà quan ṭa của ṭa Commonwealth of Pennsylvania, Patricia McCullough, là người đă ra phán quyết bắt chính quyền tiểu bang Pennsylvania ngưng thủ tục xác thực kết quả bầu cử tổng thống, rồi bị Tối Cao Pháp Viện tiểu bang chặn lại, đă giải thích phán quyết của bà.

    Theo bà th́ quan ṭa có trách nhiệm cân nhắc phán quyết cuối cùng cũng như xét xem một vụ thưa kiện có chính đáng, có cơ hội thắng hay không. Bà Cullough cho biết bà ra phán quyết ngưng thủ tục xác thực v́ bà nhận định vụ kiện của đảng CH xác đáng và đảng CH có nhiều hy vọng sẽ thắng kiện nhờ nhiều bằng chứng gian lận cụ thể.

https://www.theepochtimes.com/judge-republicans-will-likely-win-pennsylvania-election-
lawsuit_3596477.html

PHE DC BỊ ĐIỀU TRA TẠI GEORGIA

    Bộ trưởng Nội Vụ tiểu bang Georgia, ông Brad Raffensperger cho biết đă mở cuộc điều tra về việc nhiều nhóm vận động của đảng DC đang lập danh sách cử tri chuẩn bị cho cuộc bầu thượng nghị sĩ đầu tháng Giêng, bằng cách ghi danh rất nhiều cử tri từ ngoài tiểu bang, hay thậm chí đă chết.

    Ông bộ trưởng cho biết ông sẽ không cho phép những h́nh thức gian lận bầu cử kiểu này.

    Cuộc bầu thượng nghị sĩ này cực kỳ quan trọng v́ sẽ quyết định đảng CH hay DC nắm đa số quyết định tại thượng viện liên bang, với những hậu quả lớn như chưa bao giờ thấy, nhất là trong trường hợp cụ Biden đắc cử tổng thống.

https://www.foxnews.com/politics/voter-group-founded-by-stacey-abrams-under-
investigation-seeking-out-of-state-dead
 

BẦU HẠ VIỆN

    Kết quả bầu cử hạ viện vẫn c̣n thiếu một vài ghế hoặc chưa đếm xong, hoặc đang thưa kiện. Tuy nhiên, chắc chắn một điều là phe CH đă nắm đa số trên 28 tiểu bang, nghĩa là nếu hạ viện bầu tổng thống, TT Trump sẽ thắng khi ông chỉ cần 26 phiếu. 

Bà dân biểu Mỹ gốc Việt duy nhất, Stephanie Murphy thuộc đảng DC đă tái đắc cử tại Orlando. 

 https://www.realclearpolitics.com/elections/live_results/2020/house/

ĐẢNG DÂN CHỦ ĐẠI BẠI, BỐI RỐI GIẢI THÍCH 

    Bầu cử hạ viện năm nay đă là một chiến thắng lớn của khối bảo thủ khi đảng CH chiếm được xấp xỉ một tá ghế dân biểu từ tay khối cấp tiến DC. Thế đa số của đảng DC tại hạ viện có thể chỉ c̣n từ 5 tới 7 ghế, mong manh nhất lịch sử Mỹ trong 60 năm nay. Trong khi cụ Biden lại nhận được khoảng 80 triệu phiếu. Đảng DC đang bối rối giải thích mâu thuẫn.

    Theo các chuyên gia chính trị, số phiếu của cụ Biden thật ra là những lá phiếu chống cá nhân TT Trump, chứ không phải là những lá phiếu chống quan điểm bảo thủ của CH hay chống ‘chủ nghĩa Trumpism’, để ủng hộ cụ Biden và quan điểm cấp tiến của đảng DC. Cũng có thể kết quả bầu cử hạ viện là một tuyên cáo chống bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi.

    Mà điều đáng lo ngại nhất cho đảng DC là một số lớn chiến thắng lại là trong khối phụ nữ thiểu số, là khối cử tri cốt cán của đảng DC từ hồi nào tới giờ. Trong số các tân dân biểu CH, có nhiều bà gốc thiểu số như gốc Iran, gốc da đỏ, gốc Cuba và gốc Hàn Quốc. Chiến thắng của các bà này cũng phá tan huyền thoại do đảng DC dựng lên là đảng CH chỉ là đảng của mấy ông da trắng cổ lỗ sĩ kỳ thị nặng.

    Đảng DC đang lo ngại TT Trump đă thành lập được một liên minh cử tri mới gồm các khối cử tri trung thành của DC trước đây như phụ nữ, dân thiểu số da màu, kể cả da đen, bây giờ bắt đầu nhẩy qua hàng ngũ CH bảo thủ.

https://www.realclearpolitics.com/articles/2020/11/28/new_conservative_coalition_is_a_
foundational_shift_144741.html

https://www.washingtonexaminer.com/opinion/editorials/voters-punished-the-pelosi-democrats

PHỤ NỮ CHỐNG PHÁ THAI THẮNG LỚN

    Theo tin Real Clear Politics, cuộc bầu cử hạ viện năm nay đă đưa đến thành công lớn cho phiá các phụ nữ chống phá thai. Cho đến nay, kiểm phiếu dân biểu đă cho thấy có tới 16 bà chống phá thai đắc cử dân biểu, nâng tổng số mấy bà này lên từ 11 bà tới 27 bà. Đây cũng là một thành tích lớn của ‘chủ nghĩa Trumpism’ với chủ trương chống tự do phá thai mạnh.

https://www.realclearpolitics.com/articles/2020/11/18/election_of_pro-life_women_shows_tide_
is_turning_144687.html

TTDC MẤT TIẾNG SAU BẦU CỬ

    TTDC tiếp tục chính sách diệt Trump bằng mọi giá.

    Sau hơn bốn năm liên tục bôi bác, xuyên tạc, công kích, bây giờ, sau bầu cử, TTDC tiếp tục ‘nhất trí’ đánh tiếp, bằng mọi giá, cản những nỗ lực vạch trần gian lận bầu cử của phe TT Trump.

    Các tin tức về các cuộc thưa kiện hoặc là không được đăng đầy đủ, hoặc là chỉ được đăng theo kiểu một chiều, phóng đại những thất bại của LS Giuliani trong khi ém nhẹm những thành công của ông. Thậm chí khi ông Giuliani họp báo để tố giác những gian lận th́ CNN từ chối không tham gia và loan tin, mà chỉ lo chụp h́nh ông chẩy mồ hôi từ đầu xuống bên má để bôi bác việc ông nhuộm tóc.

    Trong khi đó th́ các cuộc họp báo của cụ Biden chỉ là dịp mớm các câu hỏi cho cụ Biden có dịp công kích TT Trump thôi. Chưa một lần nào, TTDC đă hỏi cụ Biden về các bằng chứng gian lận các luật sư của TT Trump đưa ra.

    Nếu cụ Biden đắc cử, ta sẽ có dịp thấy TTDC phủ phục dưới chân cụ, các tin tức và b́nh luận chắc sẽ có hơn 90% thuận lợi chứ không c̣n 90% chống đối như dưới TT Trump.

https://www.realclearpolitics.com/articles/2020/11/23/propaganda_election_fraud_and_the_death_
of_journalism_144705.html#2

KINH TẾ OBAMA TRỞ LẠI ?

    Cụ Biden tuy chưa chính thức đắc cử, nhưng tiếp tục hành xử như chuyện đă rồi, tiếp tục bổ nhiệm nhân sự tứ tung.

   Trên phương diện kinh tế, tài chánh, ông đă bổ nhiệm bà Janet Yellen làm bộ trưởng Tài chánh. Bà này là chuyên gia kinh tế cấp tiến hàng đầu, đă từng nắm giữ những vai tṛ chủ chốt trong các chính quyền DC, như chủ tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế cho TT Clinton, và chủ tịch Hội Đồng các Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang dưới thời TT Obama.

    Ngoài bà Yellen ra, hàng loạt quan chức kinh tế của TT Obama cũng đă được bổ nhiệm ở các địa vị thấp hơn.

    Cho ta thấy chủ trương kinh tế của cụ Biden vẫn chỉ là một sự tiếp nối của kinh tế Obama, phủ nhận nhu cầu phát triển mà chỉ lo tái phân phối lợi tức cho đồng đều, đồng thời gia tăng vai tṛ vú em của Nhà Nước với hàng hà sa số luật lệ và thủ tục kinh doanh, và trói chặt dân trong ṿng kim cô trợ cấp.

https://www.foxbusiness.com/politics/the-return-obama-economists

TIN KINH TẾ

Ø Các chỉ số thị trường chứng khoán Dow Jones, Nasdaq và S&P, tất cả đều đă đạt những kỷ lục mới trong tháng 11 vừa qua.

    Có hai yếu tố chính giải thích sự lạc quan này.

    Thứ nhất là tin vui về thuốc ngừa sắp có, có thể đưa đến phục hồi kinh tế rất nhanh. Thứ nh́ là giới doanh gia nh́n vào kết quả bầu cử hạ viện cũng như thượng viện, thấy cụ Biden, dù đắc cử tổng thống, cũng sẽ bị khoá tay không thay đổi được nhiều chính sách kinh tế của TT Trump, đặc biệt là khó có thể gia tăng thuế đánh trên lợi tức công ty được.

https://www.cnbc.com/2020/12/02/biden-wont-be-able-to-raise-corporate-tax-rate-to-
28percent-cfo-survey.html

Ø Cụ Biden trong khi đó, cũng muốn trấn an giới kinh doanh, cho biết cụ không có ư định thu hồi thuế quan TT Trump đánh trên hàng nhập cảng từ Trung Cộng trong nhất thời, mà sẽ nghiên cứu kỹ hơn việc tạo áp lực trên TC.

    Điều quái lạ và mắc cười là cụ Biden đă oai hùng quảng bá chính sách của cụ sẽ là cổ vơ cho tinh thần… “America First”. Thưa quư vị, quư vị không đọc lộn mà kẻ này cũng không viết lộn đâu! Đây là nguyên văn câu tuyên bố của cụ Biden: “I want to make sure we’re going to fight like hell by investing in America first”. Không phải TT Trump đâu, cụ Biden đấy.

https://www.reuters.com/article/us-usa-trade-china-idUSKBN28C0HV

TIN TỐI CAO PHÁP VIỆN

    TCPV liên bang đă ra phán quyết không cho thi hành phán quyết của ṭa khu vực 9 -9th district court là ṭa kháng án khu vực tây nước Mỹ gồm các tiểu bang từ Washington State xuống tới Cali- cấm không cho các nhà thờ tổ chức lễ đông người v́ mối nguy lây nhiễm COVID.

    Tiểu bang Cali trong một sắc lệnh của thống đốc Gavin Newsom, cấm không cho tổ chức các lễ nhà thờ đông người trong nhà thờ -indoor- trên khắp tiểu bang, khiến cả vạn nhà thờ bị cấm hành lễ. Nhà thờ Harvest Rock Church kiện tiểu bang ra ṭa về tội vi phạm quyền tự do tôn giáo và hội họp và cho biết sẽ không thi hành lệnh. Ṭa kháng án Khu Vực 9 với đa số là các thẩm phán cấp tiến nhất nước ra lệnh cấm Harvest Rock Church không được tổ chức lễ.

   Bây giờ TCPV ra lệnh không được thi hành phán quyết của ṭa Khu Vực trong khi chờ đợi TCPV thụ lư.

https://www.foxnews.com/politics/supreme-court-california-churches-coronavirus-restrictions# 

BLM TIẾP TỤC NỔI LOẠN

    Hơn nửa năm liên tục, các nhóm da đen Bờ Lờ Mờ tại Seattle vẫn tiếp tục nổi loạn, cướp phá không ngừng, bất chấp kết quả bầu cử, trước sự bó tay của chính quyền địa phương và ngậm tăm của các quan chức đảng DC (kể cả cụ Biden và và Kamala) và TTDC.

https://www.foxnews.com/us/seattle-police-protest-damage-businesses-residences-
shattered-windows-4-arrests

NEW YORK RA LUẬT CHỐNG TRUMP

   Thống đốc New York kư luật mới cho phép tiểu bang tiếp tục truy tố TT Trump về nhiều tội. Mấy cụ DUT mau mắn tung tin New York cấm không cho TT Trump ân xá ai hết.

    Đây là loại tin bá láp chỉ có mấy cụ DUT mới hư hửng v́ thiếu hiểu biết thôi.

    Thứ nhất, tổng thống chỉ có quyền ân xá những tội thuộc phạm vi liên bang, và ở đây, quyền ân xá của tổng thống là quyền tuyệt đối, có thể ân xá bất cứ ai v́ bất cứ tội ǵ mà không cần giải thích lư do, và không có bất cứ ai có quyền ngăn chặn, kể cả Tối Cao Pháp Viện.

    Thứ nh́, tổng thống không có quyền ân xá những tội trong phạm vi tiểu bang, v́ trong tiểu bang, chỉ có thống đốc mới có quyền ân xá tuyệt đối. Do đó, các ṭa tiểu bang đang truy lùng tội trốn thuế hay ǵ khác của TT Trump hoàn toàn có quyền tiếp tục truy tố ông. Tuyệt đối không có nhu cầu phải có luật mới. Thống đốc New York kư luật mới chỉ là chuyện chính trị gia làm tṛ xi-nê-ma cho đám cụ DUT hư hửng cho vui.

ĐẢNG DC THANH LIÊM

    Bà dân biểu cực tả da đen Maxine Waters đă tái đắc cử. Một phần do công của các phụ tá đă tích cực vận động cho bà. Do đó, bà đă mau mắn tưởng thưởng cho họ.

    Bà vừa trả cho một bà đă có công làm quảng cáo chính trị một số tiền lớn, 240.000 đô. Đây là lần chi trả thứ hai cho bà này. Năm 2018, cũng bà này đă được trả 200.000 đô.

    Vấn đề đáng nói là cái bà này tên là Karen Waters, không ai khác hơn là con ruột bà dân biểu Maxine Waters. Mà cũng chưa ai thấy quảng cáo nào bà Karen đă làm.

    Nhắc lại, năm 2004, báo Los Angeles Times đă loan tin gia đ́nh, bà con, bạn bè của bà Maxine Waters đă lănh đâu hơn một triệu đô trong nhiều năm “giúp” bà. 

https://www.foxnews.com/politics/maxine-waters-campaign-paid-her-daughter-240g-over-
2019-20-election-cycle-fec-records-show
 

 

Trở lại