TIN VẮN CUỐI TUẦN
October 5 – 2019

Vũ Linh

 

CẬP NHẬT BẦU CỬ

Dĩ nhiên tin bầu cử tuần qua vẫn bị che lấp bởi vụ điều tra đàn hặc TT Trump. Tuy nhiên, cũng có vài tin đáng chú ư.

Cụ xă nghĩa Sanders tấn công cụ đồng chí Biden đă dùng tiền của tài phiệt Wall Street để mua cuộc bầu cử. Cụ Sanders từ khi c̣n tranh cử chống bà Hillary năm 2016, luôn luôn tấn công giới tài phiệt Wall Street trong khi cụ Biden th́ tuy cũng hùa dọa đánh thuế ‘nhà giàu’ nhưng thực tế rất thân cận với giới tài phiệt và sẵn sàng nhận tiền của họ vô giới hạn.

Tin giờ chót, cụ Sanders đă tạm ngưng cuộc vận động tranh cử khi bị lên cơn đau tim bất ngờ. Cụ đă phải chịu giải phẩu. Chưa biết rơ mức trầm trọng hay khi nào cụ sẽ có thể đi vận động lại. Dù sao th́ vấn đề sức khỏe của cụ ứng cử viên già nhất lịch sử Mỹ sẽ không có lợi cho cụ. Trong khi ngư ông hưởng lợi lớn nhất chính là cụ bà Warren, đang nổi lên rất nhanh. Tin kinh hoàng cho cụ Biden là bà Warren đă leo lên hàng số 1 tại tiểu bang lớn nhất nước, Cali.

Cụ bà Warren đang rung đùi ngồi coi cụ Biden bị tùng xẻo và cụ Sanders nằm nhà thương. Các chuyên gia bắt đầu đánh cá trên bà Warren, coi như bà sẽ là đối thủ của TT Trump sau này.

Chuyện lạ là đây cũng là điều TT Trump mong đợi nhất, v́ có nhiều triển vọng bà Warren sẽ chỉ là một George McGovern, sẽ bị TT Trump "tàn sát" v́ dân Mỹ nói chung chưa đủ thiên tả để chấp nhận bà ta.

Một ứng cử viên khác đang từ từ ch́m trong vùng đất lún là bà thượng nghị sĩ Kamala Harris. Tất cả thăm ḍ cho thấy bà tuột dù khá nhanh, bây giờ chỉ lảng vảng ở mức 4%-6%, xếp hạng thứ 5 hay 6. Coi như hy vọng treo bằng sợi tóc. Tin xấu cho bà là những tiểu bang bầu nội bộ đầu tiên đều không phải là đất của bà, từ Iowa, New Hampshire đến Carolinas. Tóm lại, bà chỉ c̣n hy vọng kiếm cái ghế phó đi khắp thế giới dự đám ma là nhiều. Hay có thể mơ mộng cái ghế bộ trưởng Tư Pháp nếu cụ ông Biden hay cụ bà Warren chiếm được Ṭa Bạch Ốc năm tới.

Trong một cố gắng tặng quà mới, bà Harris đă tung ra đề nghị chi 13 tỷ đô để giải quyết vấn đề dân vô gia cư, phần lớn là dân của tiểu bang của bà, Cali. Tiền tỷ tiếp tục bay vù vù như lá rụng mùa thu.

Dưới đây là bảng tỷ lệ hậu thuẫn mới nhất, giới hạn trong số người có hơn 1%, cho thấy trên cả nước, cụ bà Warren đă leo lên mức ngang ngửa với cụ Biden rồi:

https://3.bp.blogspot.com/-XRBW0vsZIzs/XZgFPEf0VeI/AAAAAAAALik/qGLfOkVw1pASZuATBUY2ukAxcT8VewoGQCK4BGAYYCw/s400/Screen%2BShot%2B2019-10-04%2Bat%2B9.14.18%2BAM.png

BỘ NGOẠI GIAO TỪ CHỐI KHÔNG ĐIỀU TRẦN

Cuộc chiến điều trần Hạ Viện tung ra chống chính quyền Trump ngày càng căng thẳng.

Trong khi TT Trump kêu gọi chủ tịch Ủy Ban T́nh Báo Hạ Viện Adam Schiff từ chức v́ phịa tin về cuộc điện đàm của TT Trump với TT Ukraine, th́ bây giờ ông hét giá cao hơn, dọa bắt nhốt ông Schiff luôn.

Trước khi cuộc điện đàm giữa TT Trump và TT Ukraine được Ṭa Bạch Ốc công bố, ông Schiff ra trước buổi họp của Ủy Ban T́nh Báo, đọc một vài đoạn của cái mà ông gọi là "trích dẫn nguyên văn điện đàm của TT Trump với TT Ukraine”. Phịa 100%. Sau khi cuộc điện đàm được công khai hóa, th́ ông Schiff biện giải bài đọc của ông chỉ mang tính diễu cợt, miả mai thôi chứ không phải ông cố t́nh tung fake news. Vấn đề là khi ông Schiff đọc bài đó, ông không hề thông báo đó là chuyện ‘nói giỡn chơi’. Hơn nữa, tuyên đọc lệnh mở điều tra để đàn hặc tổng thống sao lại có thể mở màn bằng chuyện ‘nói giỡn chơi’? Ông giỡn chơi với cả nước, cả Hiến Pháp sao?

Ngoại Trưởng Mike Pompeo từ chối không ra điều trần cũng như ra lệnh không cho nhân viên bộ Ngoại Giao ra điều trần. Ông giải thích bộ Ngoại Giao rất bận rộn với rất nhiều công việc quốc tế quan trọng, không rảnh suốt ngày ngồi trả lời những cuộc truy lùng phù thủy của mấy ông dân biểu rảnh hơi.

Dĩ nhiên, mọi việc không giản dị như vậy. Hạ Viện có quyền truy đ̣i nhân viên Hành Pháp ra điều trần, tuy nhiên nếu Hạ Viện đi quá xa, kiếm chuyện làm khó dễ, hạch sách Hành Pháp quá đáng v́ tính phe phái, th́ Hành Pháp vẫn có thể phản bác, để rồi sẽ phải thưa kiện lung tung trước các ṭa, kéo dài vô tận. Dù sao, Hạ Viện cũng phải hiểu họ không toàn quyền múa vơ tự do, mà phải cân nhắc yếu tố pháp lư.

TIN HÀNH LANG ĐÀN HẶC

Từ Ukraine, cựu thủ tướng Mykola Azarov đă tuyên bố TT Trump có lư, và Ukraine cần phải điều tra cho kỹ kinh doanh của anh Hunter Biden. Nếu anh ta nhận thù lao khổng lồ để chẳng làm ǵ hết ngoài việc giúp công ty Burisma có tiếng nói với PTT Biden th́ chắc chắn là đă phạm trọng tội theo luật pháp Ukraine.

Tin giờ chót, Chánh Công Tố của Ukraine cho biết đă mở lại cuộc điều tra về cha con cụ Biden, không phải v́ áp lực của TT Trump mà v́ cả nước Mỹ đang làm rùm beng vụ này khiến thể diện quốc gia của Ukraine bị sứt mẻ (nhờ đảng DC đấy!), cần phải điều tra để vấn đề được sáng tỏ.

Phản ứng của dân Mỹ ra sao? Thăm ḍ mới nhất của Đại Học Monmouth cho thấy 43% dân Mỹ tin cụ Biden đă t́m cách can thiệp giúp ông con trong khi 37% không tin chuyện này. Trong khối độc lập không đảng phái, 39% tin, 27% không tin. Một tin xấu cho cụ Biden, chứng tỏ việc làm của TT Trump, bẫy hay không th́ không biết, chỉ biết là đă có tác dụng đúng như ư ông muốn, nhắc lại là cụ Biden có thành tích lem nhem rơ ràng.

BÀ HILLARY BỊ ĐIỀU TRA

Bộ Ngoại Giao cho biết đang tích cực điều tra lại vụ emails của bà Hillary thời bà c̣n làm ngoại trưởng.

Hơn 130 cựu quan chức chính quyền Obama trong đó có nhiều đại sứ và viên chức các ṭa đại sứ Mỹ (Trung Cộng, Nga, Ukraine,…) đă bị điều tra, phỏng vấn cũng như đ̣i giao nộp các emails trao đổi trước đây. Không những để kiểm soát và so sánh với các emails đă lấy từ máy của bà Hillary, mà cũng để xem có việc trao đổi những tin thuộc loại bí mật quốc gia hay không, mà c̣n hy vọng t́m ra được một số những emails mà bà Hillary đă xóa mất. Bà Hillary nh́n nhận đă xóa 30.000 emails của bà. Theo bà, toàn là có tính cá nhân, liên quan đến việc bà chuẩn bị đám cưới cho con gái, hay các chuyện vớ vẩn như bà đi tập yoga, nói chuyện ‘Bà Tám’ với bạn bè,...

Bộ ngoại giao cho biết việc điều tra này nằm trong thủ tục nội bộ của bộ, không ăn thua ǵ đến việc ai là tổng thống. Dưới chính qyền Obama, đáng lẽ cũng đă phải có loại điều tra này, nhưng v́ áp lực của chính bà ngoại trưởng cũng như có thể có cả áp lực của TT Obama nên đă không điều tra chu đáo.

Dĩ nhiên phe DC đă tố chính quyền Trump ‘lạm quyền’ t́m cách truy lùng đối lập, như bà Hilary và cựu PTT Biden. Khi các dân biểu và nghị sĩ DC đi truy lùng rác về TT Trump th́ đó là những hành động ‘yêu nước’, ‘bảo vệ quốc gia chống một chinh quyền thối nát, coi thường luật pháp’, nhưng khi chính quyền Trump điều tra về chính quyền Obama th́ đó là ‘lạm quyền’.

TIN DI DÂN

TT Trump kư sắc lệnh giới hạn số dân tỵ nạn –refugees- được nhận vào Mỹ mỗi năm là 18.000 người. Đây là con số thấp kỷ lục trong thời Trump. Dưới TT Obama, con số dân tỵ nạn được nhận vào là khoảng 85.000, tuyệt đại đa số là dân Trung Đông. Một phần lư do giới hạn là sự kiện ISIS đă bị loại khỏi chiến trường Trung Đông, không c̣n tàn sát dân trong vùng nữa, trong khi cuộc chiến tại Iraq, Afghanistan và cả Syria đă hạ hỏa rất nhiều.

Xin ghi nhận đây là con số của dân tỵ nạn trốn chạy chiến tranh, khủng bố và đàn áp tôn giáo, chứ không phải là số di dân b́nh thường –regular immigrants.

Trong một tin liên hệ, TTDC và truyền thông Vẹt dịch loan tin TT Trump ra lệnh cảnh sát biên pḥng bắn vào chân di dân lậu t́m cách vào Mỹ, đồng thời cũng ra lệnh thả cá sấu xuống mấy khu sông cạn mà di dân lậu thường t́m cách lội qua.

Quư độc giả có quyền theo dơi tin tức trong những ngày tháng tới xem có di dân lậu nào bị bắn vào chân hay bị cá sấu ăn thịt không nhé. Nếu không thấy ǵ th́ sẽ hiểu giá trị của những fake news hù dọa của TTDC Mỹ và truyền thông Vẹt dịch tỵ nạn.

Tin mới nhất, chính quyền Trump cho biết kể từ bây giờ những di dân muốn được nhận vào Mỹ hợp pháp phải chứng minh ḿnh đang có bảo hiểm y tế, hay có khả năng mua bảo hiểm y tế của Mỹ, chứ không c̣n chuyện vào Mỹ rồi xin Medicaid hay Medicare ngay nữa.

ĐỨC KỲ THỊ?

Tin từ Đức cho biết Đức đă tăng cường hệ thống kiểm soát dọc biên giới để chặn nạn di dân lậu vào Đức.

Đức là một thành viên của Liên Âu, trên nguyên tắc tất cả dân Liên Âu đều tự do qua lại biên giới không có kiểm soát ǵ hết. Tuy nhiên, lúc sau này, đă có quá nhiều di dân lậu gốc Phi Châu và Trung Đông, tràn vào lậu trong một vài nước Âu Châu, rồi từ đó tràn vào Đức sống lậu.

Theo bộ Nội Vụ Đức, năm qua đă có khoảng 26.500 dân Trung Đông tràn vào Đức lậu. Chỉ có vậy thôi mà Đức đă phải báo động và tăng cường cảnh sát gác biên giới. Trong khi số di dân lậu tràn vào Mỹ đă lên tới gần 150.000 người một tháng hồi giữa năm nay, tuy bây giờ đă giảm xuống dưới 100.000 người, mà phe DC và TTDC vẫn khăng khăng khủng hoảng biên giới là do TT Trump phiạ ra.

Chưa nghe báo nào công kích bà thủ tướng Đức Angela Merkel đă bị lây bệnh TT Trump, ‘kỳ thị dân Hồi giáo Trung Đông’.

TIN IRAN

Tuần qua, chính phủ ba quốc gia Tây Âu, Anh, Pháp và Đức phổ biến một thông cáo chung lên án Iran trong vụ bắn phá một xưởng lọc dầu lớn của Ả Rập Saoud. Các nước này chính thức yêu cầu Iran mở lại thương thuyết nghiêm chỉnh với Tây Âu về việc t́m cách thỏa thuận việc Iran chấm dứt ‘xuất cảng khủng bố’ ra ngoài nước, ngưng các thử nghiệm vũ khí nguyên tử, và hủy bỏ chương tŕnh thiết lập giàn hỏa tiễn nhắm vào các đối thủ Trung Đông và Do Thái.

Theo các quan sát viên quốc tế, đây là một chiến thắng lớn của TT Trump, đă thuyết phục được khối cường quốc Tây Âu ủng hộ chính sách của Mỹ với Iran.

TTDC Mỹ dĩ nhiên hoặc là phớt lờ không đăng tin này, hoặc là đăng trong ba gịng ở một trang giữa nào đó mà không ai đọc.

TIN KINH TẾ

Trung Cộng loan tin một phái đoàn cao cấp sẽ qua Mỹ đầu tháng 10 để tiếp tục cuộc đàm phán với Mỹ về quan hệ mậu dịch giữa hai nước. Phái đoàn sẽ do một phó thủ tướng cầm đầu, trong đó có cả thống đốc ngân hàng trung ương. Chương tŕnh dự định sẽ có hai buổi họp chính thức ngày 10-11 tháng 10 này.

Trong thời gian qua, cả Mỹ lẫn Trung Cộng đều đă có những biện pháp xuống thang như thu hồi hay tạm hoăn thi hành các biện pháp tăng thuế quan trong hàng nhập của hai nước. Tuy nhiên, mọi việc cũng không phải dễ dàng ǵ khi một mặt TT Trump hoăn tăng thuế quan, một mặt lại ra lệnh nghiên cứu việc giới hạn đầu tư Mỹ vào Trung Cộng, cũng như việc loại bỏ một số đại công ty của TC ra khỏi thị trường chứng khoán Mỹ như Dow Jones và Nasdaq, mà hậu quả dĩ nhiên là sẽ gây khó khăn cho các đại công ty này khi muốn gây quỹ trên thị trường tài chánh quốc tế. TT Trump hiển nhiên đang vừa vuốt vừa dọa.

Tin mới nhất cho biết trong tháng Chín vừa qua, đă có thêm 136.000 người có việc làm, đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống mức 3,5%, thấp nhất từ Tháng Chạp năm 1969, cách đây 50 năm.

Con số này đi ngược lại những báo động về khủng hoảng knh tế năm tới, mà phe DC và đồng minh TTDC đă hô hoán từ mấy tháng nay.

Với những thành tích này, hy vọng của đảng DC đánh bại TT Trump tại các tiểu bang kỹ nghệ vùng Đại Hồ như Michigan, Pennsylvania, Ohio, Wisconsin, coi bộ không dễ dàng chút nào. Phe DC chỉ c̣n đúng một cách chống đỡ là khai thác những chuyện như Ukraine thôi.

THAM NHŨNG ‘MA-DZÊ IN CHINA’

Tin từ Trung Cộng cho biết bí thư tỉnh Haikou, thủ phủ của tỉnh Hải Nam, đă bị bắt v́ tội tham nhũng, biển thủ,... Anh này là bí thư của tỉnh trong có ba năm 2008-2010.

Cảnh sát khám nhà của anh Zhang Qi đă khám phá ra 13,5 tấn vàng khối dưới dạng cả ngàn thẻ và thỏi vàng, tổng cộng trị giá gần 400 triệu đô. Ngoài ra c̣n có cả kho tiền mặt gồm có đô-la, Euros, nhân dân tệ,... tổng cộng trị giá hơn 30 tỷ đô.

Hải Nam nổi tiếng là cửa ngỏ cho ‘kinh doanh’ xuất nhập cảng hàng lậu ra vào Trung Cộng.

Chỉ là một anh bí thư của một thành phố nhỏ chẳng ai biết ở đâu trong có ba năm mà đă vậy rồi, thử tưởng tượng các đại quan các tỉnh Bắc B́nh, Thượng Hải, Thẩm Quyến, Trùng Khánh,... th́ giàu cỡ nào?

Vũ Linh

Trở lại