Tin tức trong tuần
February 06-2021

Vũ Linh

TIN TỨC – 6/2/2021  

TIN ĐÀN HẶC

Ø       TT Trump thay thế luật sư

    Cuộc đàn hặc TT Trump lần thứ nh́ sẽ được thượng viện mở màn Thứ Hai 8/2/2021.

    Theo lời yêu cầu của TT Trump, đoàn luật sư 5 người bào chữa cho ông trước thượng viện trong vụ đàn hặc tới đă đồng loạt từ chức.

    Giữa TT Trump và đoàn luật sư, đă có sự bất đồng ư kiến nghiêm trọng về sách lược biện hộ cho TT Trump. Đoàn luật sư muốn dùng sách lược chú tâm vào việc phe DC đàn hặc một cựu tổng thống là vi phạm hiến Pháp. Trong khi TT Trump muốn xoáy vào việc tất cả nằm trong sách lược đảo chánh bất hợp pháp, từ gian lận phiếu đế vu cáo ông xúi dục nổi loạn.

    Dịch ra tiếng nôm, đoàn luật sư gián tiếp nh́n nhận bầu cử không có gian lận, phe DC thắng hợp pháp, do đó TT Trump thất cử, trở thành thường dân, và thượng viện không có quyền đàn hặc một thường dân. TT Trump bác bỏ việc ông thất cử nên không chấp nhận sách lược biện hộ này. Thay đổi nguyên ê-kíp luật sư.

    Chỉ một ngày sau, TT Trump đă công bố danh sách một ê-kíp luật sư mới.

https://www.foxnews.com/politics/live-updates-trump-impeachment-trial-1-31-21  

Ø       Dân Chủ đề nghị TT Trump điều trần

    Dân biểu DC Jamie Raskin, đă đưa ra đề nghị mời TT Trump ra điều trần trước thượng viện. Ông Raskin khoe đây là cử chỉ thiện chí giúp ông Trump bào chữa và giải thích vai tṛ của ông trong vụ biến loạn trước quốc hội.

    Thế mới thấy công lư của đảng DC giống như ngựa đi bốn vó lên trời. B́nh thường th́ biện hộ phải xẩy ra trước khi kết tội, nhưng bây giờ đảng DC đàn hặc, tức là gấp rút kết tội trước, xong rồi bây giờ giả dối đóng tuồng mời người bị kết tội bào chữa trước khi quan ṭa tuyên án. Quư độc giả thử tưởng tượng một phiên ṭa, vừa vào, quan ṭa đă tuyên bố ngay can phạm hoàn toàn có tội, rồi sau đó, ‘mời’ can phạm tự biện hộ may ra được giảm án. Ai thấy đây là chuyện hợp lư, xin giơ tay!

    TT Trump dĩ nhiên đă bác bỏ ngay ư kiến vớ vẩn này.

    Đọc tin thời sự, kẻ này nhiều khi không khỏi nghĩ các chính trị gia hiển nhiên coi thiên hạ như một đám ngu đần nhất, họ muốn nói ǵ thi nói v́ cũng có nhiều người tin ngay, bất kể vô lư tới đâu.

https://www.washingtonpost.com/politics/2021/02/04/joe-biden-live-updates/?  

Ø       WaPo đếm phiếu

    Báo Washington Post đă thăm ḍ và đếm thử xem các thượng nghị sĩ sẽ biểu quyết ra sao trong vụ đàn hặc TT Trump lần thứ hai.

    Theo WaPo, chỉ có 40 nghị sĩ chắc chắn sẽ ủng hộ đàn hặc, tất cả đều là đảng DC, trong khi có 37 nghị sĩ chống tuyệt đối, tất cả đều là CH.

    Có 23 nghị sĩ lưỡng lự, trong đó có 10 nghị sĩ DC và 13 nghị sĩ CH. 

    Cho dù tất cả 23 nghị sĩ lưỡng lự đều biểu quyết đàn hặc hết, là chuyện không thể xẩy ra, th́ số phiếu đàn hặc TT Trump vẫn chỉ là 63 trong khi cần tới 67 để kết tội ông.

    Nói cách khác, đàn hặc TT Trump một lần nữa sẽ thất bại ê chề. Chết trong trứng nước. Dead on arrival.

    Biểu đồ dưới đây do WaPo tính. Xin ghi nhận cái mánh gian của WaPo: WaPo xếp 21 nghị sĩ trong loại “Open to conviction”, nghĩa là có thể đàn hặc, trong khi sự thật là những nghị sĩ đó có thể chấp nhận đàn hặc, cũng có thể bác. Nghĩa là nếu có cảm t́nh với TT Trump th́ có thể viết đó là những người “Open to acquit”, nghĩa là có thể tha bổng; hay nếu muốn công tâm và chính xác th́ phải đó là những vị chưa có quyết định. 

    Đó là cái mánh TTDC chuyên dùng, cũng như đó là cách các cơ quan thăm ḍ dư luận đặt câu hỏi.

https://1.bp.blogspot.com/-gL8_4aDTBb8/YB2IVpGKghI/AAAAAAAAdOg/fJXV2-86TXckHt6eG4CaKyzKySV3sqSVACLcBGAsYHQ/w609-h95/Screen%2BShot%2B2021-02-02%2Bat%2B12.18.26%2BAM.png

 

https://www.washingtonpost.com/politics/interactive/2021/senate-impeachment-whip-count-where-
democrats-republicans-stand/?itid=hp_politics
 

CỤ BIDEN LẶM QUYỀN 

    Trong ṿng một chục ngày sau khi tuyên thệ, cụ Biden đă kư một loạt hơn bốn chục sắc lệnh đủ loại, qua mặt quốc hội một cách trắng trợn nhất.

    Trong lịch sử cận đại Mỹ, cụ Biden đă phá kỷ lục, hơn xa tất cả các vị tiền nhiệm, đại khái gấp 2 lần TT Obama trong 8 năm, và gấp 8 lần TT Bush con.

    Cụ Biden bị mặc cảm là ‘Sleepy Joe’ nên gồng ḿnh chứng minh cho mọi người biết ông rất khỏe, dư sức kư không mỏi tay.  

    Cái mỉa mai thô bỉ là chỉ mới cách đây chưa đầy nửa năm, hồi tháng 10 năm ngoái, cụ Biden đă hùng hổ tố cáo TT Trump đă lạm quyền khi kư quá nhiều sắc lệnh giống như một tên quân phiệt của một xứ cộng ḥa chuối chiên. Bây giờ, chỉ trong một chục ngày, cụ Biden đă kư gấp hai lần TT Trump trong bốn năm, thế th́ giống quân phiệt xứ nào? Xứ cộng sản chăng?

https://1.bp.blogspot.com/-WhftwddGqiA/YB2InQuqc7I/AAAAAAAAdOs/t0xoED22IVkmPmM3eCFlH9AYNG5yLOqZACLcBGAsYHQ/w469-h368/Screen%2BShot%2B2021-02-01%2Bat%2B12.23.02%2BAM.png

https://qz.com/1966876/how-joe-bidens-executive-orders-compare-to-other-presidents/

https://www.washingtonexaminer.com/opinion/bidens-flood-of-executive-orders-shows-how-
unserious-congress-is
 

TIN GÓI CỨU TRỢ

    Cuộc tranh căi về gói cứu trợ vẫn tiếp tục.

    Cụ Biden và khối DC đưa ra ư kiến, bị khối CH chống mạnh. Tuy nhiên, một nhóm thượng nghị sĩ CH nổi tiếng chống Trump, do bà Susan Collins dẫn đầu, đă đề nghị một gói cứu trợ tổng cộng 620 tỷ, bằng một phần ba gói 1.900 tỷ của cụ Biden, với nhiều khác biệt căn bản:

-        Mỗi người được thêm 1.000 đô thay v́ 1.400 đô;

-        Giới hạn chỉ cho những người có lợi tức tối đa tới 40.000 đô một năm thay v́ 75.000 đô;

-        Giảm mạnh số tiền cứu trợ các tiểu bang bị thâm thủng ngân sách;

-        Hủy bỏ ấn định mức lương tối thiểu là 15 đô một giờ.

    Nhóm nghị sĩ này đă họp hơn hai tiếng đồng hồ với cụ Biden nhưng ra về hoàn toàn trắng tay.

    Phe DC biết sẽ không đủ 60 phiếu để thông qua gói cứu trợ của cụ Biden, nên đang mưu toan t́m cách cho thông qua bằng cửa hậu theo kiểu Obamacare đă được thông qua trước đây, tức là bằng cách ghép vào một tu chính ngân sách đă có rồi, do đó, chỉ cần 51 phiếu. Nếu tất cả các nghị sĩ DC đồng ư, họ sẽ có 50, cộng với phiếu của bà PTT Kamala là đủ. 

https://www.msn.com/en-us/news/politics/manchin-backs-budget-reconciliation-for-relief-bill-but-
with-a-warning/ar-BB1dkslV

    Ngoài ra, có tin liên hệ đáng chú ư: thượng viện đă biểu quyết không cho di dân lậu nhận tiền cứu trợ, với tỷ lệ 58-42, nghĩa là với 8 nghị sĩ DC xé rào, chống. Xác nhận cái thế đa số của đảng DC rất mong manh.

    Tin giờ chót: ngày Thứ Sáu 5/2/2021, thượng viện đă biểu quyết thông qua ngân sách với tỷ lệ 50-50 nhưng phe DC được thêm một phiếu của bà PTT Kamala. Không có một nghị sĩ CH hay DC nào ‘nhẩy rào’.

    Biểu quyết này sẽ đưa đến bước kế tiếp là thượng viện sẽ thông qua một ‘phụ đính’ là gói cứu trợ 1.900 tỷ đô cụ Biden đă đề nghị. Việc này chưa biết khi nào sẽ xẩy ra, sớm nhất là cuối tháng Hai, có thể qua tháng Ba. Cũng không có ǵ bảo đảm sẽ được thông qua v́ có vài nghị sĩ DC không đồng ư hoàn toàn, do đó có thể sẽ có vài sửa đổi.

https://edition.cnn.com/2021/02/05/politics/senate-budget-resolution-covid-19-relief/index.html  

TIN DI DÂN

    Cụ Biden mới kư sắc lệnh các di dân lậu bị bắt tại biên giới phải được trả tự do, cho vào Mỹ sống, tuy với điều kiện phải ra tŕnh diện khi ṭa Di Trú gọi ra để quyết định cho ở Mỹ hay không. Những người được thả ra như vậy không phải qua các thủ tục kiểm tra sức khoẻ, kiểm tra dịch COVID, hay truy cứu lư lịch xem có phải là khủng bố hay phạm pháp ǵ hay không.

    Trong thời TT Obama, chính sách này, gọi là “catch and release’ đă là một lỗ hổng lớn giúp di dân lậu được vào Mỹ khi tuyệt đại đa số được thả ra không bao giờ tŕnh diện, mà trái lại, biến vào xă hội Mỹ hết. Chúng trở thành di dân lậu, và đă được cụ Biden hứa sẽ ân xá hết.

    Sẽ không phải chuyện lạ nếu có cả đám di dân cố t́nh vượt biên giới công khai để bị bắt, rồi được thả ra trên đất Mỹ, chính thức thành di dân lậu để được cụ Biden ân xá cho ở lại thành công dân Mỹ luôn.

    Trong 4 năm tới, đảng DC sẽ có thêm vài chục triệu cử tri.

https://www.foxnews.com/politics/biden-administrations-cbp-revives-catch-and-release-policy-at-
border-amid-covid-concerns
 

TÂN CHÍNH QUYỀN THANH LỌC

    Bộ Quốc Pḥng đă sa thải cả trăm viên chức và cố vấn cao cấp nhất được bổ nhiệm dưới thời TT Trump.

    Việc này đă được giải thích như cách thanh lọc các viên chức kỳ thị hay cực đoan trong bộ. Việc họ có kỳ thị hay cực đoan hay không hoàn toàn do các quan lớn mới được cụ Biden bổ nhiệm quyết định, không cần bằng chứng hay bào chữa ǵ.

    Tân bộ trưởng là ông tướng da đen Lloyd Austin.

    Trước đây, phe DC đă lớn tiếng công kích TT Trump t́m cách chính trị hóa nội các như bộ Tư Pháp, bộ An Ninh Lănh Thổ, và bộ Quốc Pḥng. Bây giờ, cụ Biden không một chút e thẹn, lo đuổi hết các quan chức của TT Trump.

https://federalnewsnetwork.com/defense-main/2021/02/dod-fires-hundreds-of-advisory-board-members-
will-conduct-a-review-on-effectiveness/
 

GIA Đ̀NH CỤ BIDEN NHANH TAY

    Cụ Biden giơ tay tuyên thệ nhậm chức, chưa kịp hạ tay xuống th́ ông em Frank Biden đă mau mắn thủ lợi ngay. Ông này là luật sư, đă mau mắn tung ra quảng cáo cho văn pḥng luật của ông, quảng bá ngay ông ta là em ruột của tổng thống. Dĩ nhiên, ông ta không ngu đến đệ quảng cáo cụ Biden dính dáng ǵ đến văn pḥng luật của ông ta, nhưng người ngu nhất cũng thấy ông đang rao bán quan hệ của ông ta với viên chức quyền thế nhất nước.

    Trước đây, khi cụ Biden c̣n làm phó tông tông, cả hai ông em Frank và Jim Biden đều kiếm bộn tiền, và cả cậu quư tử Hunter cũng đă nuốt cả trăm triệu từ Ukraine và nhất là Trung Cộng. Thế mới nói một người làm quan, cả họ được nhờ.

    Phiá bà phó Kamala cũng không chịu thua. Bà cháu gọi bà Kamala là d́, cũng đă tung ra hàng loạt quần áo thời trang, giầy dép ǵ đó, và kư hợp đồng làm ăn lớn, dựa trên việc đi quảng bá ḿnh là cháu bà phó.

    Các cụ tị nạn trước đây rất hăng say tố cáo bà Ivanka hay ông con rể Jared Kushner lợi dụng ông bố làm ăn ǵ đó, bây giờ ngậm tăm hết. Các cụ bên Tây Âu cũng không thấy có phản ứng, chắc v́ CNN International không loan tin.

https://nypost.com/2021/01/30/biden-brood-already-cashing-in-on-joes-presidency-goodwin/  

BAO CHE CHO QUƯ TỬ?

    Cụ Biden đă bổ nhiệm ông Nicholas McQuaid làm giám đốc văn pḥng phụ trách các vụ án đại h́nh trong bộ Tư Pháp.

    Tin này có ǵ lạ?

    Ông luật sư này là luật sư trong văn pḥng luật Latham & Watkins, là văn pḥng luật của ông Christopher Clark. Và ông Clark chính là luật sư riêng của quư tử Hunter Biden.

    Dịch qua tiếng nôm cho dễ hiểu, người phụ trách các vụ án đại h́nh trong thời gian tới chính là người đă làm trong văn pḥng luật của cậu Hunter Biden, bảo đảm bộ Tư Pháp sẽ không bao giờ truy tố cậu về những chuyện làm ăn với Ukraine và nhất là với Trung Cộng, hay bất cứ chuyện lem nhem ǵ khác của cậu trong tương lai luôn.

    Đắc cử tổng thống đúng là có rất nhiều điều lợi.

https://www.foxnews.com/politics/doj-official-former-colleague-hunter-biden-defense-attorney  

TỰ DO BÁO CHÍ DƯỚI CHÍNH QUYỀN BIDEN

    Cụ Biden chỉ trích TT Trump đă coi thường quyền tự do báo chí khi công kích TTDC là fake news và khi chỉ họp báo nhỏ giọt. Do đó, chính quyền Biden đă cho biết sẽ có họp báo mỗi ngày, sẽ cởi mở và trong sáng với truyền thông hơn bao giờ hết.

    Nhưng tự do báo chí của chính quyền Biden cũng ngộ lắm. Các kư giả tới họp báo chỉ có quyền tự do … nghe phát ngôn viên chính phủ thôi. C̣n quyền đặt câu hỏi th́ không có ǵ gọi là tự do hết: tất cả kư giả muốn đặt câu hỏi, phải nộp câu hỏi trên giấy trắng mực đen trước, trả lời hay không là quyền của phát ngôn viên. Chính quyền giải thích đó là v́ nhu cầu “cần hiểu rơ câu hỏi và có đầy đủ câu trả lời trước”.

    Thực tế, chính quyền Biden chỉ muốn khai thác truyền thông như một công cụ tuyên truyền đường lối của chính quyền thôi. Câu hỏi không thuận lợi sẽ được vứt vào thùng rác. Câu hỏi kiểu mớm mồi cho chính quyền tuyên truyền mới được hoan nghênh.

https://www.theblaze.com/news/white-house-reporters-questions-ahead-of-time?utm_source=theblaze-breaking&utm_
medium=email&utm_campaign=20210202Trending-WHPressQuestions&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-
%20TheBlaze%20Breaking%20News
 

ĐẢNG CỘNG H̉A LẠC QUAN CHO NĂM 2022

    Đảng CH lạc quan cho kỳ bầu cử giữa mùa cuối năm tới, 2022.

    Hiện nay, đảng CH c̣n gần 13 triệu đô tiền vận động tranh cử của kỳ bầu vừa qua, trong khi đảng DC bị lỗ nặng, c̣n thiếu nợ khoảng 14 triệu.

    Trong kỳ bầu vừa qua, CH thu được hơn 280 triệu đô, bây giờ c̣n dư, trong khi đảng DC thu được hơn 345 triệu nhưng bây giờ lại c̣n mắc nợ. Cho dù thu và chi ít hơn, nhưng đảng CH đă thành công, chiếm được thêm 12 ghế tại hạ viện.

    Bầu cử giữa mùa thường đưa đến thảm bại cho đảng DC sau khi họ biểu diễn tŕnh làng các chính sách thiên tả quá lố.

    - Năm 1994, đảng DC mất 54 ghế tại hạ viện và 8 ghế tại thượng viện, sau 2 năm Clinton.

    - Năm 2010, đảng DC mất 63 ghế tại hạ viện và 6 ghế tại thượng viện sau 2 năm Obama.

    Ta chờ xem đảng DC 2 năm dưới tay cụ Biden sẽ mất bao nhiêu ghế.

    Đảng DC mới đây đă đại thắng, chiếm cả hai ghế thượng nghị sĩ tại Georgia. Tuy nhiên, cả hai cuộc bầu đều là bầu tạm để thay thế hai thượng nghị sĩ, do đó, cuối năm tới cả hai ghế thượng nghị sĩ của Georgia sẽ phải bầu lại. Có tin cựu dân biểu CH Doug Collins, một người ủng hộ TT Trump mạnh, đă chuẩn bị ra tranh cử chống thượng nghị sĩ DC, mục sư Raphael Warnock rồi. 

    Hiện nay thế đa số của đảng DC hoàn toàn dựa trên bà PTT Kamala trong khi số ghế ngang nhau 50-50, có nghĩa là thế đa số đó sẽ mất ngay nếu CH chiếm được thêm MỘT ghế, hoặc là qua bầu cử hoặc là qua việc một nghị sĩ DC trong một tiểu bang CH từ chức hay có mệnh hệ nào, v́ trong trường hợp đó thống đốc CH có thể bổ nhiệm thượng nghị sĩ CH thay thế ngay. CH hiện đang có tới 27 thống đốc tiểu bang, đặc biệt là hai tiểu bang then chốt Georgia và Arizona. Coi bộ thế đa số của đảng DC trong thượng viện rất mong manh.

https://www.washingtonexaminer.com/news/campaigns/house-republicans-clear-debt-work-toward-majority-2022  

AI KỲ THỊ DA VÀNG?

    Bộ Tư Pháp của cụ Biden đă thu hồi lại đơn kiện Đại Học Yale v́ chính sách kỳ thị da trắng và da vàng để dành ưu tiên cho sinh viên da đen.

    Trước đây, bộ Tư Pháp của TT Trump điều tra Yale, và khám phá đại học này có chính sách ưu đăi sinh viên da đen, do đó nhiều sinh viên da trắng và da vàng dù giỏi hơn, thi đậu vào trường với số điểm cao hơn vẫn không được nhận, và bộ Tư Pháp của TT Trump đă kiện Yale.

    Bây giờ cụ Biden thu hồi không kiện nữa.

    Câu hỏi cho đám Mỹ con gốc Mít cấp tiến: như vậy giữa Trump và Biden, ai bảo vệ dân da vàng nhiều hơn?

https://www.washingtonpost.com/local/education/yale-admissions-lawsuit-dropped/ 

AOC NỔ SẢNG

    Bà dân biểu nhí cựu bán bar Alexander Ocasio-Cortez mới đây đă lên TV tả khổ, bi thảm hóa vụ đụng độ với dân biểu t́nh bao quanh ṭa nhà The Capitol của quốc hội Mỹ. Bà AOC cho biết bà run hơn cầy sấy, phải chạy trốn trong cầu tiêu, nghĩ rằng ḿnh sắp chết tới nơi rồi khi thấy đám biểu t́nh chạy rần rần, la hét om ṣm ngoài hàng lang.

    Nghe quá khiếp đảm và thấy thật là tội cho bà AOC.

    Vấn đề là toàn bộ câu chuyện chỉ là… phịa.

    Thứ nhất, bà AOC khi đó không có mặt trong đại sảnh pḥng họp của Capitol, mà bà đang ở trong văn pḥng làm việc của bà. Thứ nh́, v́ là dân biểu tương đối chưa đủ thâm niên, nên văn pḥng của bà không ở trong ṭa nhà Capitol là cái ṭa nhà khổng lồ mà dân biểu t́nh bao vây, mà văn pḥng của bà ở trong dẫy ṭa nhà phụ cách đó khá xa, chẳng có dân biểu t́nh nào lại gần đó hết và cũng chẳng có ai chạy rần rần la hét ngoài hành lang hết.

    Một bà dân biểu có văn pḥng ngay cạnh văn pḥng của bà AOC cho biết bà đi tới đi lui ngoài hành lang, chẳng có ai hết và chẳng có chuyện ǵ hết.

    Bị bắt bí, bà AOC bào chữa rất siêu: có thể là dân biểu t́nh chưa tới dẫy nhà của bà, nhưng bà bị yếu bóng viá v́ thời nhỏ đă bị ‘tấn công t́nh dục’ -sexually attacked, nên bị trấn thương tinh thần từ hồi đó, dễ lo sợ.

https://www.foxnews.com/politics/aoc-under-fire-amid-details-that-she-wasnt-in-capitol-building-during-riots  

TTDC MẤT KHÁCH COI

    Cơ quan thăm ḍ Nielsen, chuyên khảo sát số người coi TV, cho biết từ sau ngày TT Trump rời chức, số người coi TV của tất cả các đài đều rớt như mưa, nhất là hai đài cực tả CNN và MSNBC.

    Đài CNN bị mất gần 45% số người coi trong khi MSNBC mất từ 10% tới 20% số khán giả. Đài Fox News coi như mất dưới 5%.

    Việc mất khán giả không có ǵ ngạc nhiên khi mọi người đều hiểu TT Trump như là một thứ năm châm thu hút sự chú ư của thiên hạ như chưa từng thấy. TTDC lo đánh ông tới bay chức, mà quên mất họ cũng tự giết họ luôn khi giết con gà đẻ trứng vàng cho họ.

    Kẻ này cũng nhận thấy t́nh trạng bớt hăng say trong cộng đồng tị nạn ta luôn. Hồi tháng 10 năm ngoái, kẻ này nhận được ít nhất cũng 500 cái emails mỗi NGÀY, tuyệt đại đa số bàn về chuyện ông Trump. Bây giờ, trung b́nh mỗi ngày chỉ c̣n nhận hơn 200 emails, giảm tới 60%!

    Riêng về Diễn Đàn Trái Chiều, số lượt coi tăng vọt trong vài tháng ngay trước và sau bầu cử, bây giờ đă giảm, trở về lại mức b́nh thường của cả năm trước bầu cử.  

https://1.bp.blogspot.com/-bmWhmv3d7Yo/YB2KFjY5IKI/AAAAAAAAdO8/TnLAMTn4whYr9RUjLWtu6HE-2NX0cRligCLcBGAsYHQ/w487-h315/Screen%2BShot%2B2021-02-02%2Bat%2B11.59.19%2BPM.png

https://variety.com/vip/cnn-primetime-ratings-fall-post-trump-1234897869/

SÁNG LẬP VIÊN TỔ CHỨC CHỐNG TRUMP BỊ TỐ SÁCH NHIỄU TRAI TRẺ

    Cách đây không lâu, một nhóm CH đă thành lập một tổ chức lấy tên là Project Lincoln, với một mục đích duy nhất là đánh gục TT Trump.

    Một trong ba người thành lập nhóm là ông John Weaver, năm nay 61 tuổi, là cựu cố vấn chính trị và chủ tŕ cuộc vận động tranh cử của ông McCain năm 2008. 

    Ông Weaver mới đây đă bị tố đă từng sách nhiễu t́nh dục một số thanh niên trẻ làm việc với ông. Tổng cộng đâu tới 21 thanh niên từ 14 tuổi tới trên 20. Ông Weaver đă nh́n nhận có trao đổi emails và nhắn tin với một số, nhưng khẳng định tất cả mọi quan hệ đều có sự đồng ư của cả hai bên. Ông Weaver h́nh như quên mất sự đồng ư của trẻ em dưới 18 tuổi hoàn toàn vô giá trị.

    Ông Weaver có vợ và hai con.

https://news.yahoo.com/young-men-accuse-lincoln-project-190153486.html

KƯ GIẢ ANDY NGÔ BỎ MỸ

    Anh kư giả Mỹ gốc Việt Andy Ngô trước đây bị một nhóm Antifa đánh trọng thương khi đang đi làm phóng sự một cuộc biểu t́nh của Antifa. Chuyện sau đó kéo dài khi anh tiếp tục bị Antifa đe dọa tính mạng liên tục cả năm nay. 

    Cuối cùng, anh đă chịu thua. Anh đă bỏ xứ Mỹ, qua Anh sống.

https://1.bp.blogspot.com/-mFJd6L5duE8/YB2KT-YpunI/AAAAAAAAdPA/k5fhumGkPe0D9vtK34hbYBbXlFelNsXMQCLcBGAsYHQ/w224-h216/Screen%2BShot%2B2021-02-01%2Bat%2B9.17.30%2BPM.png

https://bigleaguepolitics.com/journalist-andy-ngo-is-forced-to-leave-the-u-s-after-credible-death-threats-from-antifa/

MYANMAR ĐẢO CHÁNH

    Quân đội Myanmar đă đảo chánh, bắt giữ tổng thống, phần lớn nội các, và luôn cả ‘Cố Vấn Tối Cao’, bà Aung San Suu Kyi.

    Lư do được công bố là v́ tổng thống đă bất chấp khuyến cáo của quân đội, cho tổ chức bầu cử quốc hội ngay giữa mùa COVID đang tấn công, khiến số người bị nhiễm dịch tăng mạnh, đồng thời cũng đă có gian lận trong việc tổ chức bầu cử tại nhiều địa phương.

    Quân đội cho biết sẽ nắm quyền trong một năm, rồi sẽ cho bầu cử quốc hội lại. Myanmar không có bầu tổng thống, chỉ bầu quốc hội, rồi quốc hội bầu tổng thống, nghĩa là đảng nắm đa số tại quốc hội sẽ thắng cử tổng thống luôn. Bà Suu Kyi lănh đạo đảng đa số Liên Đoàn Quốc Gia Cho Dân Chủ - National League for Democracy NLD, nhưng không được làm tổng thống v́ có chồng và con mang quốc tịch Anh.

    Nhiều chuyên gia cho rằng việc đảo chánh này không trực tiếp liên quan đến bà Suu Kyi, mà chỉ là quyết định của tổng tư lệnh quân đội, tướng Min Aung Hlaing. Ông này đến tuổi bắt buộc phải về hưu nên tung ra màn đảo chánh để tiếp tục nắm quyền tổng tư lệnh. Chứ ngoài ra, ông không có lư do ǵ đảo chánh bà Suu Kyi khi bà này chẳng có quyền ǵ nhiều, chỉ nắm các bộ như kinh tế, giáo dục, y tế, giao thông,… trong khi quân đội vẫn giữa các bộ quốc pḥng, nội vụ và an ninh.

https://www.foxnews.com/world/why-is-the-military-taking-control-in-burma

  Trong câu chuyện Myanmar, mới đây nhóm Tố Sảng đă phổ biến một tin mà họ cho là ‘giựt gân’. Trong một buổi họp mặt với nhiều sắc dân tại Ṭa Bạch Ốc, một người dân Rohingya hỏi TT Trump về t́nh trạng đàn áp dân này tại Myanmar. TT Trump hỏi lại chuyện này ở đâu? (nguyên văn “and where is that exactly?”). Nhóm Tố Sảng hư hửng loan tin này ra như một bằng chứng TT Trump ngu dốt đến độ không biết Myanmar ở đâu. 

    Sự thật, TT Trump muốn hỏi móc lại người đặt câu hỏi.

   Rohingya là một khối dân Hồi giáo phần lớn sống trên vùng biên giới giữa Bangladesh và Myanmar. V́ quá đông, dân Rohingya từ Bangladesh tràn qua Myanmar t́m sống, nhưng Myanmar không chấp nhận, t́m cách đuổi về Bangladesh lại. Cũng tương tự như t́nh trạng di dân lậu ở Mỹ, nhưng với khác biệt quan trọng là Myanmar rất nghèo, không thể nuôi cả triệu di dân lậu. Gây đụng độ đẫm máu từ mấy chục năm nay. Dân Rohingya cũng không được Bangladesh nh́n nhận là dân Bangladesh, và cũng bị đàn áp mạnh tại Bangladesh luôn.

    Câu hỏi ngược lại của TT Trump muốn đặt vấn đề dân Rohingya bị đàn áp tại Myanmar hay tại Bangladesh.

    Việc nhóm Tố Sảng miệt th́ TT Trump trong câu chuyện này chứng tỏ dốt không phải là TT Trump, mà chính là nhóm Tố Sảng đă không hiểu bối cảnh của vấn đề nên không hiểu câu hỏi của TT Trump.

  CẬP NHẬT COVID

https://1.bp.blogspot.com/-vi8DYadOLz0/YB2KnFC5D1I/AAAAAAAAdPM/6cdFRaHv2mklt7zT-PUYY7CVYb2UKKPfACLcBGAsYHQ/w144-h205/Screen%2BShot%2B2021-02-05%2Bat%2B10.55.49%2BAM.png

https://1.bp.blogspot.com/-sNaoHnL_lqY/YB2Kty7omBI/AAAAAAAAdPQ/jGR6gQ07NoEdC5zc01EwbGIxLiunaFplgCLcBGAsYHQ/w472-h545/Screen%2BShot%2B2021-02-05%2Bat%2B10.57.57%2BAM.png

 

https://1.bp.blogspot.com/-n8AM0H6P9V8/YB2K2c6txpI/AAAAAAAAdPU/Kk6L5clw9ZMMMnIOppSgI_NKzyCLFNHpwCLcBGAsYHQ/w302-h401/Screen%2BShot%2B2021-02-05%2Bat%2B10.59.37%2BAM.png

Ø       Tóm lược

-        Tiếp tục chiều hướng từ đầu năm nay, dịch Covid vẫn tấn công, nhưng tỷ lệ gia tăng vẫn giảm mạnh, bây giờ xuống mức thấp 3,5% của hồi đầu tháng 10, trong khi tỷ lệ gia tăng tử vong cũng ổn định ở mức 5%.

-        Số người mới bị nhiễm trong tuần qua đă xuống dưới mức một triệu, mức thấp nhất từ  đầu tháng 11 vừa qua.

-        Tỷ lệ khỏi bệnh tiếp tục tăng lên tới trên 62%, tức là trong số hơn 27 triệu người bị nhiễm, đă có tới hơn 17 triệu người khỏi bệnh.

-        Nói chung, số người mới bị nhiễm đă giảm trên phần lớn tất cả các tiểu bang. 

https://1.bp.blogspot.com/-J3BBwYYW0l8/YB2K9q6UA8I/AAAAAAAAdPg/EeS5pHCxcgUGsJkmvmEs0nRhy6TBFLklgCLcBGAsYHQ/w432-h356/Screen%2BShot%2B2021-02-04%2Bat%2B1.54.04%2BPM.png

Ø       Thuốc ngừa của Johnson & Johnson

    Công ty thuốc Johnson & Johnson đă xin được phê chuẩn khẩn cấp thuốc ngừa của họ. Thuốc ngừa COVID của hăng này có đặc điểm chỉ cần chích một lần, tuy nhiên hiệu quả có vẻ thấp hơn thuốc của Pfizer và Moderna phải chích hai lần.

    Có nhiều hy vọng thuốc này sẽ được phê chuẩn trước cuối tháng Hai này.

https://www.washingtonpost.com/health/2021/02/04/jj-vaccine-fda

Ø       Cụ Biden đầu hàng nghiệp đoàn giáo chức

    Bất chấp khuyến cáo của cụ Biden cũng như ư kiến của cơ quan kiểm dịch CDC, nhiều nghiệp đoàn giáo chức tại nhiều tiểu bang vẫn từ chối không chịu đi dậy học lại, viện cớ đe dọa lây nhiễm dịch.

    CDC đă cho biết các giáo chức có thể đi dậy lại được mà không cần phải đợi chích ngừa. Cụ Biden đă không dám áp lực nghiệp đoàn giáo chức. Theo các thống kê chính thức, các nghiệp đoàn giáo chức ủng hộ tiền vận động tranh cử cho nhiều ứng cử viên tổng thống của đảng DC, nhưng cụ Biden nhận được nhiều nhất với trên 232.000 đô, hơn xa người nhận nhiều thứ nh́ với 50.000 đô là cụ xă nghĩa Sanders.

https://www.foxnews.com/politics/biden-money-teachers-unions-candidate-2020  

Ø       Dân biểu bị nhiễm dịch sau khi chích ngừa đủ hai lần

    Dân biểu Stephen Lynch của Massachusetts cho biết ông đă bị nhiễm dịch COVID cho dù ông đă chích ngừa đủ hai lần.

    CDC đă giải thích sau khi chích ngừa lần thứ hai, ông dân biểu đă ỷ y không kiêng cử nên đă bị nhiễm lại ngay. Theo CDC, ngay cả sau khi chích ngừa lần thứ nh́, mọi người cũng vẫn phải có biện pháp pḥng ngừa như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, ít nhất 10 tới 14 ngày.

https://www.nbcboston.com/news/coronavirus/rep-stephen-lynch-tests-positive-for-covid-19/2288818/

Ø       Chính quyền Biden đụng chạm thực tế

    Chiến dịch đối phó với COVID của tân chính quyền Biden, đặc biệt là trong việc phân phối thuốc và chích ngừa cho dân, đă là một thất bại lớn. Vẫn tiếp tục luộm thuộm, không có sự phối hợp chặt chẽ giữa liên bang và các tiểu bang. Tệ hơn nữa, ít nhất 20 triệu liều thuốc ngừa đă biến mất sau khi liên bang chuyển qua các tiểu bang. Bây giờ c̣n đang điều tra.

    Nhóm chuyên gia chống dịch trong tân chính quyền đă nh́n nhận vấn đề phức tạp và gặp nhiều khó khăn hơn dự tính. Ngay cả cụ Biden cũng phải thú nhận cụ sẽ chẳng có thể làm ǵ được trong những tháng tới để đánh COVID.  

https://1.bp.blogspot.com/-baARdyYos_o/YB2LaOecFwI/AAAAAAAAdPs/yl-MRwi77fI5lDYDDQnx-zuzQ1eyn4aRwCLcBGAsYHQ/w450-h263/Screen%2BShot%2B2021-02-04%2Bat%2B10.19.30%2BAM.png

Đó là lời ngụy biện tiêu biểu của chính khách Mỹ. Khi tranh cử th́ công kích quan chức hiện hữu là bất tài, bất lực đủ kiểu, rồi thề trăng hẹn biển lung tung. Sau khi nắm quyền, th́ không làm nên tṛ trống ǵ, loay hoay giảng giải … khó khăn hơn dự tính.

    Vịêc chích ngừa đang bị lủng củng lớn. Liên bang đă cung cấp cho các tiểu bang cả trăm triệu liều thuốc, nhưng thực tế là rất nhiều dân đáng lẽ phải được chích ngừa -các cụ cao niên- đă không được chích ngừa chỉ v́ việc phân phối thuốc đă trở thành một thứ chiến trường trong đó các tổ chức, cơ quan, địa phương, phe nhóm, tiệm thuốc,… đánh nhau chết bỏ để dành giựt thuốc, trong khi cụ lờ mờ Biden ngồi nh́n. Đọc những tin như bộ Quốc Pḥng dư thuốc, muốn chích ngừa cho tù khủng bố, hay tin tất cả cảnh sát quốc hội ở Washington DC đă được chích ngừa th́ hiểu các tiêu chuẩn chính thức chỉ là chuyện màu mè chính trị, không được áp dụng trên thực tế.

    Một x́-căng-đan liên quan đến thuốc ngừa mới nổ ra tại Pennsylvania, một thành phố thành đồng của đảng DC, với gần một nửa dân là da đen. Một anh sinh viên và vài anh chị bạn, lập ra một công ty, tự quảng bá lo thử nghiệm và chích ngừa cho thiên hạ. Dụ khị được thị trưởng thành phố Philadelphia yểm trợ vài triệu đô và cả trăm ngàn liều thuốc ngừa. Nhưng rồi chẳng bao nhiêu người được chích ngừa và số tiền yểm trợ cũng như số thuốc thành phố trao cho anh ta đều biến mất hết. 

https://www.politico.com/news/2021/01/30/biden-covid-vaccine-states-463953

  Ø       Chích ngừa cho tù khủng bố

    Bộ Quốc Pḥng dưới tân bộ trưởng do cụ Biden bổ nhiệm đă ra lệnh phải chích ngừa COVID cho tất cả 40 tù khủng bố Hồi giáo quá khích đang bị nhốt tại Guantanamo.

    Nói cách khác, các tên tù khát máu này được ưu tiên chích ngừa trước cả trăm triệu dân Mỹ. Nhân đạo với tù khủng bố quan trọng hơn nhân đạo với những người dân lương thiện Mỹ. Ai hiểu được lư do chính đáng của quyết định này, xin giải thích giùm.

    Tin giờ chót: bị phản đối mạnh, chính quyền Biden đă ‘hoăn’ kế hoạch chích ngừa cho các tù khủng bố Guantanamo.

https://www.foxnews.com/politics/gop-reps-pentagon-move-vaccines-gitmo-detainees

Trở lại