Tin tức trong tuần
May 06-2020

Vũ Linh

 

TIN TỨC – 6/6/2020  

THÔNG BÁO ĐẶC BIỆT

Tôi mới được một độc giả cho biết trên YouTube đă xuất hiện một trang mạng lấy tên là DIỄN ĐÀN TRÁI CHIỀU YOUTUBE.

Xin nói ngay cho rơ đây là trang ăn cắp tên 100%. Tác giả của Diễn Đàn Trái Chiều thật là Vũ Linh, tuyệt đối không hay biết hay có bất cứ liên hệ nào với cái trang YouTube Diễn Đàn Trái Chiều này.

DĐTC giả này loan rất nhiều tin tức và b́nh luận KHÔNG phải của Vũ Linh. Ông bà nào chủ trương Diễn Đàn Trái Chiều YouTube xin ngưng ngay việc mạo nhận tên vô trách nhiệm kiểu này để tránh phiền phức với pháp luật.

Xin quư độc giả giúp kêu gọi tẩy chay việc làm vô lương tâm nay.

Dưới đây là h́nh YouTube này:  

https://2.bp.blogspot.com/-cRTyUZzn4Ak/Xt2Um-G3JyI/AAAAAAAASkA/OXf7mF2X1z4DET5V4XiByY7qa17N605GQCK4BGAYYCw/s400/Screen%2BShot%2B2020-06-07%2Bat%2B8.24.00%2BPM.png  

THÔNG BÁO

V́ dịch COVID tuy vẫn c̣n tấn công, nhưng đă thuyên giảm, nên DĐTC sẽ ngưng loạt Bản Tin Đặc Biệt từ số này. Những thống kê về dịch cũng như những tin quan trọng về dịch sẽ tiếp tục được đăng trong trang Tin Tức này.

Trong tương lai, nếu chẳng may dịch tấn công mạnh lại, th́ có thể sẽ có Bản Tin Đặc Biệt lại.

 CẬP NHẬT DỊCH COVID  

 

  

Ø Tỷ lệ nhiễm và tử vong trong tuần qua đă không thay đổi, không tăng nhưng cũng chẳng sụt giảm. Nhưng số người khỏi bệnh đă tăng mạnh, từ 28% số người bị nhiễm lên tới 37%.

Ø Tiểu bang Texas bất th́nh ĺnh trở thành nơi dịch phát tác mạnh nhất nước Mỹ tuy số người chết vẫn thấp nhất. Số bị nhiễm đă lên tới xấp xỉ 70.000 người, tăng 50% chỉ trong vài tuần qua, trong khi số tử vong là khoảng 1.800 người, thấp nhất trong các tiểu bang lớn.

Ø Số người bị nhiễm COVID phải điều trị tại bệnh viện trên cả nước đă giảm mạnh trong hai tuần lễ vừa qua, theo tin của trang mạng cực tả Vox.  

 

Ø Bản tin mới của NPR, một cơ quan truyền thông thiên tả, cho biết những con số chính thức được công bố về số người bị nhiễm và chết v́ corona đă không chính xác.

Con số bị nhiễm trên thực tế đă lớn hơn các con số công bố (cho đến nay là gần 2 triệu người) rất nhiều, nhưng đại đa số chỉ có triệu chứng nhẹ như ho và sốt chút đỉnh chứ không bị đau nặng ǵ. Ngược lại, con số người chết được công bố (gần 110.000 người) th́ lại quá cao so với thực tế.

Theo giáo sư Caitlin Rivers của Đại Học John Hopkins, là trường đang công bố các thống kê về dịch corona mỗi ngày, th́ tỷ lệ tử vong v́ vi khuẩn corona xác thực là từ 0,5% tới 1% những người bị nhiễm, tức là từ 10.000 tới 20.000 người chết, chứ không phải hơn 110.000 người như công bố.

Lư do là phần lớn những người bị xếp vào hạng ‘chết v́ COVID’ thật ra đă chết v́ đă có nhiều bệnh khác từ trước như tiểu đường, cao máu, bệnh phổi,…

https://www.npr.org/sections/health-shots/2020/05/28/863944333/antibody-tests-point-to-lower-death-rate-for-the-
coronavirus-than-first-thought?utm_campaign=npr&utm_source=twitter.com&utm_term=nprnews&utm_medium=social
 

Ø  Cựu giám đốc MI6, tức là cơ quan phản gián của Anh, tương đương với CIA của Mỹ, ông Richard Dearlove cho biết theo những tin tức ông có được, vi khuẩn dịch Tầu cộng đúng là đă được khai sinh ra tại pḥng thí nghiệm Vũ Hán. Không phải cố t́nh mà do tai nạn.

Đây sẽ là một tai nạn khoa học đắt giá nhất lịch sử nhân loại.

Ông cho rằng đây là một tin chính trị quá nhạy cảm nên đang bị giấu nhẹm, nhưng rồi sau này, tất cả sẽ được công bố trên giấy trắng mực đen.

https://www.foxnews.com/world/ex-mi6-boss-says-coronavirus-likely-engineered-in-wuhan-lab  

-----------------------

TIN KINH TẾ

Tuần rồi, DĐTC có đăng tin một kinh tế gia DC lo ngại kinh tế sẽ phục hồi theo h́nh chữ V, xuống thật nhanh nhưng phục hồi cũng rất nhanh. Và đó sẽ là ác mộng vĩ đại của cụ Biden và cả đảng DC.

Nh́n vào chỉ số Dow Jones và NASDAQ trong tuần qua th́ hiển nhiên là phục hồi h́nh chữ V thật, đúng là ác mộng của đảng DC đang thành sự thật.  

 

23/3/2020

Điểm đáy

6/6/2020

Mới nhất

Điểm

Tăng

%

Tăng

DOW JONES

18.600

27.110

8.510

+ 46%

NASDAQ

6.860

9.814

2.954

+ 43%

  https://2.bp.blogspot.com/-jZPAphNso3w/Xtq66mrvtSI/AAAAAAAAScs/1qsh7LTOK3s48GyLUojwlRc-1OSSx77mgCK4BGAYYCw/s400/Screen%2BShot%2B2020-06-05%2Bat%2B3.57.16%2BPM.png

 

https://1.bp.blogspot.com/-Q85gNSNJ1Ms/Xtq6_K1gaMI/AAAAAAAASc4/8XGaXO0jgewVEdUGibFLNOGUy4YvAE8FQCK4BGAYYCw/s400/Screen%2BShot%2B2020-06-05%2Bat%2B3.57.45%2BPM.png

 

Báo phe ta Washington Post đă đạt được thành tích để đời mới: cạnh tranh với Newsweek xem  báo nào sẽ đi vào lịch sử với tin hố vĩ đại nhất.

Năm 2016, ngay trong ngày bầu cử khi thiên hạ c̣n đang đi bầu, dĩ nhiên chưa có kết quả, tạp chí Newsweek đă đăng h́nh bà Hillary lên bià, với lời chào mừng bà tân tổng thống.  

https://4.bp.blogspot.com/-qhsESmR9M5Q/Xtq7G0EkZsI/AAAAAAAASdE/heA50ISJc3sXjGmMt3td5wvRowuH55m4QCK4BGAYYCw/s320/Screen%2BShot%2B2020-06-05%2Bat%2B11.38.03%2BAM.png  

Hôm thứ Sáu vừa qua, trong khi con số về thất nghiệp sắp sửa được công bố, WaPo rất ‘hoành tráng’ tuưt cho cả thế giới biết tỷ lệ thất nghiệp leo lên con số thảm hại là 20%, v́ con số người thất nghiệp trong tháng Năm được các chuyên gia dự tính lên tới 3,8 triệu người.  

 

Vài tiếng đồng hồ sau, con số chính thức được công bố cho biết thay v́ có thêm gần bốn triệu người thất nghiệp, trong tháng Năm đă có tới 2,5 triệu người đi làm lại. Tỷ lệ thất nghiệp cuối tháng Năm là 13%.

Kinh tế phục hồi nhanh, dân lại vẫn đi biểu t́nh ôn ḥa, nhưng không phải chống TT Trump mà là chống cảnh sát và các chính quyền địa phương, hầu hết đều là thuộc đảng DC trong các tiểu bang DC!

Không biết cụ Biden đang khóc hay đang vào internet t́m mua cần câu?  

TỔ CHỨC ANTIFA BỊ XẾP VÀO LOẠI ‘KHỦNG BỐ’

TT Trump cho biết ông đă xếp tổ chức cực tả ANTIFA vào loại “tổ chức khủng bố”, terrorist organization. Nghĩa là các thành viên và những người lănh đạo sẽ bị FBI lùng bắt và truy tố ra ṭa.  

https://1.bp.blogspot.com/-EdYXWVY97-8/Xtq7WrKa98I/AAAAAAAASdg/0KWolbplgtU-ZilGK2HrqNS9q-Pon3sNgCK4BGAYYCw/s320/Screen%2BShot%2B2020-05-31%2Bat%2B3.16.28%2BPM.png

ANTIFA là một tổ chức cực tả chuyên xuống đường biểu t́nh bạo động, tất cả ‘đoàn viên’ mặc quần áo đen với cờ đỏ, bịt mặt đi biểu t́nh với đủ loại gậy gộc. ANTIFA là tổ chức đă xúm lại đánh nhà báo Andy Ngô trọng thương trước đây tại Berkeley.

ANTIFA hiện đang sách động dân da đen biểu t́nh khắp nước chống lại cảnh sát Mỹ. Bộ Tư Pháp cho biết nhiều thành viên của ANTIFA đă di chuyển từ tiểu bang này qua tiểu bang nọ để sách động quần chúng.

Tại thành phố Santa Monica của Cali, khoảng 400 dân biểu t́nh cướp phá đă bị bắt. Cảnh sát cho biết trong đó 95% là dân ở các tỉnh khác kéo về.  

https://4.bp.blogspot.com/-v8bNi2qKM48/Xtq7i6okudI/AAAAAAAASd0/y-3-rpXH_dcXxAHITXnUsGFFwuRYLfOFwCK4BGAYYCw/s400/images.jpg  

https://www.newsmax.com/headline/minneapolis-police-death-nationwide-protests/2020/05/31/id/969801/?ns_mail_
uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM117445_05312020&s=acs&dkt_nbr=010102ry29xm
 

BIỂU T̀NH CHỐNG CẢNH SÁT KHÔNG SAO?

Bà thống đốc Withmer của tiểu bang Michigan đă xuống đường biểu t́nh cùng với dân da đen chống cảnh sát.

Có hai chuyện đáng nói:

-       Cảnh sát trực thuộc quyền các thống đốc, với tư cách thống đốc bà xuống đường phản đối nhân viên của bà sao? Sao lại có thể giả dối thô bỉ như vậy được?

-       Được hỏi về lệnh cấm cung và cách ly của bà, th́ bà trả lời “biểu t́nh là trường hợp đặc miễn”. Hả? Có nghĩa là ra đường b́nh thường sẽ có nguy cơ bị nhiễm dịch, nhưng xuống đường biểu t́nh th́ vi khuẩn corona sẽ ủng hộ, không nhiễm vào sao?

https://www.foxnews.com/politics/officials-lockdowns-protesters-exception  

TTDC BÔI BÁC TT TRUMP

Báo Washington Post viết một bài b́nh loạn rất dài, mỉa mai ‘ca tụng TT Trump là người lănh đạo can đảm nhất lịch sử Mỹ’. Chỉ có ba bốn người biểu t́nh ôn ḥa trước Ṭa Bạch Ốc là ông ta đă chui xuống hầm trú ẩn trốn ngay, trong khi cụ Biden hiên ngang ra bắt tay và nói chuyện với đám da đen nổi loạn.

Chuyện bôi bác nghe hết sức trẻ con, vậy mà cũng là một bài thật dài ngay trên trang nhất của WaPo. Vài cụ tỵ nạn đói tin chống Trump mừng rỡ như trúng số, vội lấy tin này gửi emails tứ tung.

Trước hết TT Trump xuống hầm trú ẩn không phải v́ có ‘ba bốn anh biểu t́nh ôn ḥa’ mà v́ cả đám nổi loạn đánh nhau túi bụi với nhân viên bảo vệ Ṭa Bạch Ốc khiến hơn 60 nhân viên này bị thương. Có tới 60 nhân viên mật vụ bị thương th́ không thể nào do “ba-bốn” anh biểu t́nh gây ra được.

Việc TT Trump nếu phải xuống hầm là quyết định của Sở Mật Vụ -Secret Service- có trách nhiệm bảo vệ tổng thống. Theo luật Mỹ, khi có biến đe dọa tính mạng tổng thống th́ người lấy quyết định về an toàn cho tổng thống không c̣n là tổng thống mà là nhân viên Sở Mật Vụ, v́ người được bảo vệ không phải cá nhân ông A hay bà B ǵ nữa, mà là ‘tổng thống Mỹ’. Nhớ lại năm xưa, khi vụ 9/11 xẩy ra, TT Bush con đang ở Florida, lên máy bay trở về DC ngay, nhưng Sở Mật Vụ không cho phép, bắt TT Bush phải đi về căn cứ không quân Offutt tại tiểu bang Nebraska. Khi đó, TTDC cũng gay gắt chê TT Bush con hèn nhát, trốn khủng bố.

Trong trường hợp TT Trump, Sở Mật Vụ sợ trong đám biểu t́nh bạo động có thể có người ném bom hay lựu đạn vào Ṭa Bạch Ốc, thậm chí có thể tràn vào Ṭa Bạch Ốc được và họ ‘ra lệnh’ TT Trump phải xuống hầm. Sau khi đám loạn bị dẹp vài phút sau, TT Trump đă ra khỏi Ṭa Bạch Ốc luôn, đi bộ đến một nhà thờ gần đó thăm viếng v́ nhà thờ trước đó bị dân nổi loạn đốt.

[Tin giờ chót: TT Trump cho biết ông đă không bị áp lực ǵ của Secret Service phải xuống hầm, và ông cũng chẳng có xuống hầm ẩn trú, chỉ là phóng đại xuyên tạc của TTDC. Thực tế là ông xuống quan sát vài chục phút v́ trước t́nh h́nh rối loạn rất có thể sẽ bắt ông phải vào đó, tuy bây giờ chưa cần thiết]

WaPo ‘ca ngợi tính can đảm’ của cụ Biden mà quên mất cụ Biden thuộc ‘phe ta’ với đám da đen nổi loạn, dĩ nhiên tính mạng chẳng bị đe dọa, cũng chẳng có Sở Mật Vụ nào cấm cụ không được ra đường, mà cụ chẳng may có bị đánh chết th́ cũng chỉ là một cụ già về hưu đă bị chết chứ không phải một tổng thống bị giết. WaPo cũng quên mất là cụ Biden đă trốn dưới hầm nhà hơn ba tháng nay v́ sợ cô Vi.

TTDC cũng ồn ào chỉ trích việc TT Trump đi bộ ra viếng nhà thờ gần Ṭa Bạch Ốc chỉ là muốn có cơ hội chụp h́nh có tính cách phô diễn, tuyên truyền chính trị mà họ gọi là ‘photo-op’. Trong lịch sử chính trị Mỹ, đây là chuyện tất cả các chính khách Mỹ từ tổng thống đến quận trưởng, thị trưởng những thành phố hạt tiêu như anh Buttigieg, đă làm thường xuyên, mỗi ngày, nhất là trong mùa bầu cử, có ǵ lạ?

 Cụ Biden ra chụp h́nh đang nói chuyện với dân biểu t́nh có phải là photo-op không? Bà Warren chụp h́nh đi biểu t́nh trước Ṭa Bạch Ốc có phải là photo-op không?

Đúng là chuyện bá láp, bới rác t́m ḍi.  

TTDC PHỊA TRUMP DÙNG LÍNH DÙ DẸP LOẠN

TT Trump đă áp lực mạnh lên các tiểu bang. Ông đe dọa nếu các tiểu bang không thể hay không muốn hay không dám tái lập an ninh trật tự, ông sẽ can thiệp bằng cách dùng quân đội chấm dứt đốt phá cướp bóc.

TTDC mau mắn tố ngay TT Trump muốn dùng quân đội liên bang -không phải Vệ Binh Quốc Gia- để đàn áp nổi loạn. Có báo c̣n tung tin sư đoàn dù 101 đă được lệnh sẵn sàng ứng chiến. Một vài thống đốc DC như TĐ Illinois đă mau mắn lên tiếng TT Trump không có quyền này và đây là vi phạm Hiện Pháp. Bà TĐ tố TT Trump cố t́nh quậy vụ nổi loạn để khỏa lấp thất bại của ông trong cuộc chiến chống dịch corona. Sau đó, TTDC lại trích dẫn bộ trưởng Quốc Pḥng Esper “căi lệnh TT Trump”.

Đúng là chính trị, vặn vẹo xuyên tạc sao cũng được. Vài chuyện đáng nói.

1)   Khi TT Trump nói sẽ dùng quân đội, nguyên văn “I will deploy the United States military…”, không nhất thiết có nghĩa là sẽ dùng lính dù nhẩy xuống đầu đám biểu t́nh. “Military” ở đây cũng có thể là Vệ Binh Quốc Gia dưới quyền liên bang. VBQG -National Guards- là lực lượng trừ bị thuộc quyền điều khiển của cả tiểu bang lẫn liên bang, là một binh chủng trực thuộc quân đội mà tổng thống là tổng tư lệnh tối cao. Nhẩy dựng lên tố cáo TT Trump dọa dùng lính dù là xuyên tạc thô bạo của TTDC và vài thống đốc DC.

2)   Việc tổng thống ra lệnh cho VBQG dưới quyền liên bang can thiệp để dẹp nội loạn trong nước là chuyện b́nh thường, tổng thống nào cũng đă làm, chẳng có ǵ ghê gớm hay vi phạm luật ǵ hết. Đặc biệt là dưới các TT Eisenhower, Kennedy và Johnson khi cao trào đ̣i b́nh quyền chính trị của dân da đen nổi lên khắp nơi, cũng như TT Nixon khi có các cuộc biểu t́nh chống chiến tranh VN. Trong cuộc nổi loạn của dân da đen năm 1992 tại Los Angeles sau khi anh da đen Rodney King bị cảnh sát đánh tàn bạo, VBQG cũng đă được lệnh ra dẹp loạn. Hay sau vụ băo Katrina tàn phá New Orleans, dân da đen tràn ra ăn cướp, TT Bush con cũng đă ra lệnh cho VBQG can thiệp để tái lập an ninh trật tự.

3)   Chuyện dùng lính dù của sư đoàn 101 là một đề nghị của nghị sĩ Tom Cotton, TT Trump chưa hề ra lệnh này.

4)   Ngay cả việc tổng thống sử dụng quân đội liên bang như lính dù cũng nằm trong quyền hạn của tổng thống, không vi phạm luật ǵ hết, nếu tổng thống viện dẫn luật chống phản loạn Insurrection Act of 1807. Năm xưa, TT Eisenhower đă dùng lính dù của Sư Đoàn 101 để bảo vệ các học sinh da đen đi học các trường da trắng tại Little Rock, tiểu bang Arkansas, là quê hương của TT Clinton.

5)   TTDC đă khai thác việc thống đốc CH Greg Abbott của Texas đă tuyên bố ông không cần can thiệp của quân đội liên bang, xuyên tạc thành câu chuyện ‘thống đốc CH chống Trump’ ngay. Sự thật, ngay sau lời tuyên bố của ông Abbott, TT Trump đă tuưt “Tôi hoàn toàn đồng ư với TĐ Abott. Tiểu bang Texas đă đối phó với khủng hoảng một cách tốt đẹp và hữu hiệu nhất, không cần sự can thiệp của liên bang”. Tại các thành phố lớn của Texas như Houston, Dallas, Austin, đă có những cuộc biểu t́nh của cả chục ngàn người chống vụ cảnh sát giết anh Floyd, nhưng tất cả đều trong ôn hoà và trật tự, không có một vụ đốt phá, cướp bóc đáng kể nào.

6)   Trong khi đó, bộ trưởng Quốc Pḥng Esper cho biết ông không nghĩ là sẽ cần tới quân đội liên bang hay lính dù, mà Vệ Binh Quốc Gia cũng đủ rồi. TTDC dĩ nhiên xuyên tạc ngay “bộ trưởng QP chống lệnh của Trump”.  

TT TRUMP VÀ CÁC TƯỚNG

 TTDC -và truyền thông thông ngôn dĩ nhiên- cũng làm rùm beng vụ cựu bộ trưởng Quốc Pḥng tướng Jim Mattis phản đối TT Trump, rồi lại được tướng John Kelly, cựu chánh văn pḥng của TT Trump ủng hộ. Cả hai ông tướng v́ bất đồng ư với TT Trump nên đă bị ép từ chức. Bây giờ họ không đồng quan điểm với TT Trump về chuyện khác th́ có ǵ ghê gớm? Chỉ có trong các chế độ độc tài CS th́ mới có chuyện nhất hô bá ứng thôi. Xă hội dân chủ Mỹ không như vậy đâu, ‘trống đánh xuôi kèn thổi ngược’ là chuyện b́nh thường, các cụ ơi!

Trong thể chế chính trị Mỹ, các tổng thống bất kể kinh nghiệm hay tuổi tác, lúc nào cũng là tổng tư lệnh, chỉ huy tất cả các tướng bất kể bao nhiêu sao. Anh trung úy tài xế Buttigieg có đắc cử tổng thống th́ tất cả các tướng bốn sao đều phải tuân lệnh anh ta hết. Tổng thống luôn luôn cân nhắc vấn đề dưới đủ mọi khiá cạnh, đặc biệt là chính trị trong khi các tướng chỉ nh́n dưới lăng kính nhà binh rất giới hạn. Chính v́ vậy mà Hiến Pháp Mỹ ghi rơ các tướng đều dưới quyền bộ trưởng Quốc Pḥng là một dân sự (nếu là tướng th́ quốc hội phải biểu quyết đặc miễn), và tổng tư lệnh là tổng thống, cho dù tổng thống chẳng đi lính một ngày nào như Clinton, Obama, hay Trump.

Trong t́nh trạng đó, mâu thuẫn đă có trong tất cả các đời tổng thống, nổi tiếng nhất là việc TT Truman cất chức tướng McArthur. Ngay cả tướng Eisenhower sau khi lên tổng thống, đă quay lại tố giác cái trục quyền lợi quân sự-kỹ nghệ (military-industrial complex). TT Kennedy đă từng có ư định cách chức cả nửa tá tướng lănh cao cấp nhất khi ông tức giận cho là họ đă lừa ông qua vụ tấn công Vịnh Con Heo ở Cuba.

Mới đây hơn, dưới thời TT Obama, nổi tiếng nhất là vụ tướng McChrystal công khai công kích TT Obama và PTT Biden, bị cất chức ngay. Tướng Michael Flynn chỉ trích sách lược chiến tranh Trung Đông của TT Obama cũng bị cách chức. Tướng Robert Scales bị về hưu non, đă viết trên Washington Post “Tất cả các quân nhân đều cảm thấy bối rối bị gán ghép vào tính tài tử của chính quyền Obama …

Dù sao th́ chuyện các tướng Mattis và Kelly nói ǵ cũng ít ai để ư, ngoại trừ TTDC muốn khai thác trong chiến dịch ‘chia để trị’, và mấy tay cuồng đói tin chống Trump thôi.

https://www.politico.com/magazine/story/2013/11/obama-vs-the-generals-099379  

T́nh h́nh chung đă có vẻ ổn định cuối tuần rồi, không c̣n đốt phá mà chỉ c̣n biểu t́nh tuần hành trong trật tự, do đó việc huy động VBQG dưới quyền liên bang để dẹp loạn không cần thiết nữa. Nhưng thông điệp cứng rắn của TT Trump đă đến tai những người dân chú tâm vào vấn đề an ninh trật tự công cộng. Lại một đ̣n tranh cử của ông thần ‘siêu chiến lược gia’ Trump? Ai chê ông này ngu dốt chính trị, cứ tùy tiện.  

NỘI CHIẾN NEW YORK

Vụ nổi loạn cướp phá tại thành phố New York đă đẻ ra một đứa con ngang hông bất ngờ: nội chiến giữa thống đốc tiểu bang Andrew Cuomo và thị trưởng thành phố Bill de Blasio. Cả hai ông DC đều có tham vọng muốn vào Ṭa Bạch Ốc năm 2025.  

https://4.bp.blogspot.com/-vhvYyV7O2g4/Xtq71tcp8pI/AAAAAAAASeI/roWj-n-3ZXAzqhn3pWzJCSMpeyibYbA1QCK4BGAYYCw/s400/download.jpg  

Ông Cuomo bên trái; ông de Blasio bên mặt  

Sau hai đêm cướp bóc tràn lan tại thành phố New York, thống đốc Cuomo đă lớn tiếng chỉ trích thị trưởng de Blasio hoàn toàn bất tài, bất lực, đă không kiểm soát được t́nh trạng loạn, không bảo vệ được dân New York. New York có một lực lượng cảnh sát lớn nhất Mỹ với 38.000 người, nhưng đă không được thị trưởng huy động để chặn cướp, trái lại chỉ đứng nh́n dân nổi loạn đốt phá và cướp của.

Chẳng những vậy, khi con gái của ông de Blasio bị cảnh sát bắt v́ tham gia vào bạo động, th́ ông Blasio lại tuyên bố rất hănh diện.

TĐ Cuomo cho biết ông có quyền giải nhiệm thị trưởng de Blasio nếu cần thiết tuy ông chưa dự tính làm chuyện này.

Trong khi đó TT Trump cũng đă tuyên bố nếu ông de Blasio không cản nổi hay không muốn cản, ông sẽ cho quân đội đến tái lập an ninh trật tự.

https://www.foxnews.com/us/cuomo-de-blasio-riot  

ANH FLOYD BỊ NHIỄM COVID

Bác sĩ khám nghiệm xác anh da đen Floyd bị cảnh sát giết chết cho biết anh này bị nhiễm vi khuẩn COVID.

Như vậy, có nhiều triển vọng mấy anh cảnh sát da trắng thủ phạm ngộ sát đă bị nhiễm luôn rồi v́ đă đứng sát cạnh anh Floyd, nói chuyện qua lại khá lâu.  

THĂM D̉ TRANH CỬ

Trong thời gian qua, nước Mỹ bị dịch corona tấn công tàn bạo nhất, hơn 100.000 người đă chết trong khi gần hai triệu người bị nhiễm.

Thế nhưng chính trị Mỹ vẫn không thay đổi một ly nào. Cuồng mê Trump vẫn mê Trump, cuồng chống Trump vẫn chống Trump.

Những thăm ḍ trên cả nước vẫn cho thấy cụ Biden sẽ đè bẹp TT Trump, cỡ 6 tới 10 điểm. Nhưng những thăm ḍ từng tiểu bang, nhất là các tiểu bang then chốt, quyết định kết quả bầu cử th́ vẫn cho thấy TT Trump sẽ ngồi trong Ṭa Bạch Ốc tới đầu năm 2025.

Thực tế, chỉ có đúng một ‘thăm ḍ’ chính xác: đó là thăm ḍ qua bầu cử thật sự ngày 3/11/2020, một thăm ḍ mà chỉ tới đêm hôm đó mới biết các con số thực.

https://www.washingtonpost.com/politics/biden-leads-trump-in-post-abc-poll-as-presidents-coronavirus-rating-
slips/2020/05/29/37c0dac8-a1d1-11ea-9590-1858a893bd59_story.html
 

https://www.newsmax.com/politics/trump-leads-red-states/2020/05/31/id/969828/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-
9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM114862_05312020&s=acs&dkt_nbr=010502uplrdb
 

HY VỌNG CỦA CÁC BÀ DÂN CHỦ

https://1.bp.blogspot.com/-ic-z5Mo8KRo/Xtq78qYCdqI/AAAAAAAASeQ/YYshgbUim2Elq9M69TMiNkipZ-j16VtswCK4BGAYYCw/s1600/download-3.jpg

Nạn nhân chính trị lớn của các vụ bạo động hiện nay là bà thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, một trong những bà có nhiều triển vọng được chọn đứng chung liên danh với cụ Biden. Hy vọng của bà đă tiêu tan thành mây khói. Cụ Biden cho kẹo cũng không dám chọn bà này nữa, v́ bà này có rất nhiều ‘tội’: đă da trắng, lại từng làm công tố cho quận Hennepin, tức là quận -county- bao trùm thành phố Minneapolis là nơi dân da đen đang nổi loạn, đă từng nổi tiếng là công tố rất mạnh tay, truy lùng tội phạm da đen thẳng tay, bị dân da đen tại Minneapolis chống rất mạnh. Cụ Biden chọn bà Klobuchar th́ dân da đen bảo đảm sẽ xuống đường đốt phá mạnh hơn nữa.

https://4.bp.blogspot.com/-87ETcQaFk_I/Xtq8CkElKpI/AAAAAAAASeY/foL_xH4C9xQBGp4uNMhX6QMXtg4EgtmMwCK4BGAYYCw/s200/download-4.jpg

Từ đó, ngôi sao Kamala Harris càng sáng rực hơn v́ bà này lai da đen, lại có thành tích làm bộ trưởng Tư Pháp Cali, duy tŕ an ninh trật tự tốt mà không mang tiếng đàn áp dân da đen. Nhưng cái khổ là bà này có vẻ không hợp với cụ Biden lắm, v́ trong cuộc tranh luận trên TV đầu tiên, bà Harris đă nổi bật lên nhờ mang búa tạ đập bể đầu cụ Biden. Ít ai tin bà PTT Harris sẽ trung thành tuyệt đối với TT Biden. Rất có thể v́ nhu cầu chính trị, cụ Biden sẽ phải ‘nuốt cục tức’ chọn bà Harris.

Bà Stacey Abrams của Georgia là bà ra tranh cử thống đốc tại tiểu bang nhà Georgia cũng không thắng nổi. Lúc sau này mất giá nhiều v́ công khai tự quảng cáo cho cái job phó hơi quá mạnh.  

 

C̣n lại bà dân biểu Val Demings, luật sư nổi tiếng nhờ đọc các cáo trạng chống TT Trump trong vụ đàn hặc vừa qua. Bà Demings có lợi điểm nữa trong t́nh trạng lộn xộn hiện nay: bà là cựu cảnh sát trưởng tại Orlando, tiểu bang Florida, là tiểu bang xôi đậu mà cụ Biden rất cần nếu muốn thắng cử. Nhưng kinh nghiệm chính trị của bà này là con số không khổng lồ. Đây là yếu tố cực quan trọng khi mà cụ TT Biden là người đă lớn tuổi lại có nhiều triệu chứng có thể bị alzheimer giống như TT Reagan.

BỎ PHIẾU BẰNG THƯ?

Việc cả ngàn dân da đen tụ tập biểu t́nh khắp nơi đă có một hậu quả bất ngờ chưa biết đảng DC và TTDC sẽ trực diện ra sao.  

https://2.bp.blogspot.com/-fLRZWdjStOw/Xtq8R8s-gtI/AAAAAAAASe0/jjIpMX4WLP0IWj892lRSxMA6W5tJmGX5gCK4BGAYYCw/s200/Screen%2BShot%2B2020-06-03%2Bat%2B11.49.07%2BAM.png

Cả vạn người này trên khắp nước Mỹ đă bất chấp lệnh cấm cung, cách ly, cũng ít ai đeo khẩu trang ngoại trừ những tên đang hôi của, ào ào tụ tập biểu t́nh. TTDC không có một lời khiếu nại nào. Đă vậy nhiều chính khách DC cũng tham gia luôn. Như cụ Biden đi bộ ra bắt tay và nói chuyện với đám dân biểu t́nh tại Delaware gần nhà cụ. Hay bà thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và chồng cùng với con chó tham gia vào cuộc biểu t́nh trước Ṭa Bạch Ốc.

https://1.bp.blogspot.com/-19JuhW7OPa0/Xtq8Yhm2YZI/AAAAAAAASe8/1c0R_cGZJrgXq3tlmNlZ42cIH-ARZwpHwCK4BGAYYCw/s200/Screen%2BShot%2B2020-06-03%2Bat%2B11.47.50%2BAM.png

Nếu dân chúng có thể tụ tập cả ngàn người đi biểu t́nh với sự tham gia của cụ ông Biden và cụ bà Warren, th́ làm sao họ có thể bác bỏ bầu cử như thường lệ để đ̣i bầu cử bằng thư được? Cứ mang khẩu trang rồi đi bầu, có được không?  

ĐIỆN ĐÀM FLYNN-KYSLIAK

Cuộc điện đàm giữa tướng Flynn và đại sứ Nga Kislyak đă được tân giám đốc T́nh Báo Quốc Gia giải mật và công bố cho báo chí. Kết quả là ta thấy một trái bom x́ lớn nhất thế kỷ.

Chẳng có cái ǵ quan trọng, bí mật an ninh quốc gia kinh hồn ǵ ráo. Cũng chẳng có một chữ nào là bằng chứng có thông đồng ǵ hay âm mưu làm chuyện phạm pháp ǵ.

Đại khái th́ trước cuộc điện đàm vài ngày, TT Obama quyết định trục xuất một số quan chức ṭa đại sứ Nga bị nghi ngờ có âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, và Nga dọa sẽ trả đũa.

Tướng Flynn với tư cách cố vấn an ninh cho TT đắc cử Trump, đă nói chuyện với đại sứ Nga, kêu gọi Nga nên tự chế, nếu có phản ứng trả đũa th́ cũng ok, Mỹ thông cảm v́ đó là chuyện Nga phải làm để giữ thể diện quốc tế, nhưng tướng Flynn cảnh giác Nga nên cẩn thận đừng trả đũa quá mạnh để ‘cuộc chiến leo thang’, trả đũa qua trả đũa lại ngày mỗi mạnh, chẳng có lợi ǵ cho cả hai bên.

Tất cả những chiêng trống om ṣm về việc tướng Flynn thông đồng ǵ đó với Nga rốt cuộc vẫn chỉ là tin cuội hết do phe DC tung ra thôi.

https://thehill.com/policy/national-security/500175-intel-chief-ratcliffe-declassifies-transcripts-of-flynn-calls

Tin mới nhất cho biết luật sư của quan ṭa xử vụ tướng Flynn đă chính thức giải thích cho ṭa phá án việc quan ṭa Emmett Sullivan không cho bộ Tư Pháp băi nại tướng Flynn. Theo bà luật sư Wilkinson, vụ án tướng Flynn rất đặc biệt nên quan ṭa muốn có thời giờ để cứu xét kỹ hơn việc tại sao phải băi nại và hậu quả sẽ ra sao. Bà xác nhận không phải là quan ṭa không cho băi nại, mà chỉ xin thêm thời giờ để xét lại nội vụ cho rơ thôi v́ quan ṭa nghi ngờ việc xin băi nại đă có yếu tố chính trị và đă không được làm đúng theo thủ tục pháp lư.

Kẻ này đọc sao báo cáo vậy, chẳng hiểu ǵ ráo. Để xem ṭa phá án quyết định ra sao.

https://www.cbsnews.com/news/michael-flynn-case-judge-sullivan-control-defends-decision-not-dismiss/  

TT TRUMP TRỪNG PHẠT TRUNG CỘNG

Tuần rồi, TT Trump đă mạnh mẽ lên án TC v́ tội TC đă ăn cắp tài sản trí tuệ Mỹ cũng như  việc TC lợi dụng cấm cung v́ bệnh dịch tại Hồng kông để tung ra luật an ninh mới cho Hồng Kông, coi như chấm dứt t́nh trạng tự trị chính trị của Hồng Kông, trái với hiệp ước TC đă kư với Anh Quốc khi nhận lại Hồng Kông.

TT Trump cho biết sẽ đưa ra một số biện pháp như cấm một số công ty và quan chức TC và Hồng Kông không được vào Mỹ hay giao dịch với công ty Mỹ, giới hạn du học sinh từ TC vào Mỹ, tăng thuế quan trên một số mặt hàng nhập cảng từ Hồng Kông, cũng như giới hạn du lịch Mỹ-Hồng Kông.

Chi tiết các biện pháp sẽ được ngoại trưởng Pompeo loan báo sau.

Cuộc chiến chống TC của TT Trump vẫn tiếp tục. Nhiều cụ tỵ nạn cuồng chống Trump vẫn cầu xin TC đại thắng để có dịp chửi Trump.

https://edition.cnn.com/2020/05/29/politics/trump-china-announcement/index.html

Tin mới nhất cho biết Mỹ đă chính thức cấm các chuyến bay của các công ty hàng không TC được vào Mỹ kể từ ngày 16/6. Hiện nay có hai hăng máy bay của TC có những chuyến bay vào Mỹ là China Airlines và China Eastern Airlines.

Đây là biện pháp trả đũa việc TC cấm máy bay của các hăng Mỹ như United, American và Delta không cho vào TC.

Với các biện pháp này, coi như ai muốn đi Tầu sẽ phải qua các nước Á Châu hay Âu Châu trước.  

TIN CỘNG ĐỒNG

Cơ quan nghiên cứu thăm ḍ Pew Center mới ra một nghiên cứu về cộng đồng tỵ nạn Việt tại Mỹ. DĐTC xin giới thiệu để quư độc giả tham khảo. (Cám ơn độc giả OGO của DĐTC)

https://www.pewsocialtrends.org/rise-of-asian-americans-2012-analysis/vietnamese/  

 

Trở lại