Tin tức trong tuần
November 07-2020

Vũ Linh

TIN TỨC – 7/11/2020

TIN BẦU CỬ

Ø       Bầu tổng thống

    Khi bản tin này được viết, chưa có một tiểu bang nào đă đếm xong hết phiếu. Trong số những tiểu bang then chốt c̣n đang đếm có 3 tiểu bang Nevada, Georgia và Pennsylvania. TT Trump muốn thắng, phải thắng cả 3, trong khi cụ Biden muốn thắng chỉ cần thắng một, trong khi cụ lại đang dẫn trước tại cả ba. Con đường của cụ Biden sáng sủa hơn con đường của TT Trump nhiều, cho dù TT Trump thắng tại hai tiểu bang khác cũng c̣n đang đếm phiếu là North Carolina và Alaska.

    Trong t́nh trạng hiện tại, TT Trump có 2 tia hy vọng: 1) v́ sai biệt quá ít, nhiều tiểu bang phải đếm phiếu lại theo đúng luật bầu cử và TT Trump c̣n hy vọng ngựa về ngược, thắng phiếu lại (cụ Biden thắng dưới 20.000 phiếu tại Wisconsin, dưới 20.000 tại Pennsylvania và khoảng 4.000 tại Georgia) trong khi cả vạn phiếu vẫn chưa đếm, trong đó có cả ngàn phiếu của các quân nhân, phần lớn ủng hộ TT Trump, và 2) hiện nay, đảng CH đă thưa kiện tại ít nhất 5 tiểu bang nên TT Trump vẫn c̣n hy vọng Tối Cao Pháp Viện sẽ có phán quyết thuận lợi cho ông. Trên thực tế, hai tia hy vọng này khá nhỏ, mong manh, nhưng ai cũng biết TT Trump không phải là tay vừa, dễ dàng chịu thua.

    Trong những tiểu bang xôi đậu lớn, TT Trump thắng tại ba tiểu bang lớn là Florida (tỷ phú Bloomberg chi 100 triệu đô cho cụ Biden tại Florida, coi như mất toi), Ohio, Iowa nhưng có thể vẫn thua v́ mất nhiều tiểu bang vùng Đại Hồ như Pennsylvania, Wisconsin, Michigan, và đặc biệt là mất hai thành đồng CH là Georgia và Arizona (tuy c̣n phải đếm phiếu lại tại nhiều tiểu bang).

    Trường hợp Arizona khá đặc biệt. Đây là tiểu bang thành đồng của CH, trước đây có hai nghị sĩ là John McCain và Jeff Flake, cả hai đều là CH nhưng chống TT Trump kịch liệt. Bây giờ, Arizona có vẻ chịu ảnh hưởng của hai ông Flake và McCain (ông Flake, bà quả phụ McCain và con gái tích cực đi vận động cho cụ Biden), ngả về phiá cụ Biden. Trong khi tất cả các cơ quan truyền thông cho đến tối thứ sáu khi bài này được viết, vẫn chưa xác nhận cụ Biden thắng, th́ đài Fox News, ngay tối thứ ba, đă phán Biden thắng tại Arizona. Ông giám đốc chương tŕnh thông tin tranh cử của Fox là một cử tri ghi danh theo đảng DC.

    Sự kiện đáng chú ư nhất là TT Trump tối thứ ba đă đắc cử dựa trên số phiếu đă đếm được tại các pḥng phiếu, nhưng sau đó bắt đầu thua phiếu qua việc đếm các phiếu gửi qua bưu điện. Con số ghê gớm nhất là tại Pennsylvania: tối thứ ba, TT Trump dẫn trước gần 700.000 phiếu, qua tối thứ sáu, v́ các phiếu qua bưu điện, ông chẳng những mất hết mà c̣n thua tới 30.000 phiếu. Mất hơn 700.000 phiếu???

    Nhiều chuyên gia đă tính cụ Biden phải có tới 80%-90% phiếu trong các phiếu gửi qua bưu điện mới có thể có sự đảo ngược lớn như vậy, và họ đều nghĩ có cái ǵ không ổn, hay dịch qua tiếng nôm, chắc chắn đă có gian lận quy mô trong những phiếu gửi qua bưu điện. Tiểu bang Pennsylvania là tiểu bang xanh lè với đảng DC nắm hết quyền từ thống đốc tới thị trưởng các thành phố lớn Philadelphia, Pittsburg, kiểm soát 100% việc bầu bán và đếm phiếu bằng thư, qua cả vạn công chức hầu hết là đoàn viên nghiệp đoàn công chức.

    T́nh trạng mất phiếu quy mô tương tự cũng đă xẩy ra tại ba tiểu bang lớn là Michigan, Georgia và North Carolina.

    Cho đến nay, phần lớn sẽ tùy thuộc vào việc TCPV cho phép đếm phiếu tới ngày nào.  Thẩm phán Alito của TCPV đă ra lệnh phải để riêng qua một bên tất cả những phiếu bầu nhận được sau 8g tối ngày 3/11 để chờ quyết định của TCPV xem có chấp nhận những phiếu đó hay không. Việc gia hạn nhận phiếu không có trong Hiến Pháp mà do các quan chức địa phương tự ư quyết định, có thể vi phạm Hiến Pháp. Không rơ là không ghi trong Hiến Pháp nhưng có cấm hay không.

    Nếu cấm, và chỉ cho phép nhận những phiếu được gửi muộn nhất là 3/11, và loại bỏ tất cả các phiếu gửi sau ngày đó th́ TT Trump sẽ thắng tại Pennsylvania, Georgia, Michigan, North Carolina, và tái đắc cử luôn với 284 phiếu cử tri đoàn. Nếu nhận phiếu dài dài tới ngày 12/11 th́ cụ Biden sẽ là tổng thống thứ 46. 

    Rất có thể quyết định của TCPV đă đến quá muộn khi cả triệu phiếu nhận được sau 3/11 đă được lấy ra khỏi bao thư có con dấu của bưu điện, do đó bây giờ không thể biết những phiếu đó được gửi ngày nào, nhận ngày nào. Không biết có cách nào khác để t́m ra không.

    Đây là vấn đề thuộc Hiến Pháp chỉ có các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện biết và quyết định thôi, chúng ta mù tịt về chuyện này, không nên bàn lung tung theo phe phái.

   Việc chứng minh gian lận để hủy bỏ phiếu khó khăn hơn nhiều. Trước hết phải có bằng chứng cụ thể đă có gian lận, sau đó, số trường hợp gian lận phải thật nhiều, đủ để có thể xoay chuyển kết quả bầu cử, chứ lác đác vài chục hay vài trăm trường hợp gian lận cũng coi như pha.

    Chưa ai biết chừng nào th́ mới có kết quả thực thụ. Có thể phải chờ qua tháng Chạp khi cử tri đoàn chính thức bầu. Nếu khi đó vẫn chưa có quyết định tối hậu v́ các cuộc thưa kiện dây dưa hay v́ các cuộc đếm phiếu lại chưa xong, biết đâu chừng ta sẽ thấy bà tổng thống lâm thời Nancy Pelosi? 

    Viết tới đây, bất th́nh ĺnh tay chân run lẩy bẩy! Nhưng nghĩ lại, nếu xẩy ra t́nh trạng đó th́ hạ viện sẽ bầu tổng thống và oái ăm thay, hy vọng TT Trump tái đắc cử lại sáng rực khi phe CH tuy là thiểu số tính trên số dân biểu, nhưng lại nắm đa số tính theo tiểu bang, mà hạ viện bầu theo kiểu mỗi tiểu bang một phiếu. Có thể đưa đến chiến thắng cho TT Trump!

    Tóm lại, mọi việc chưa ngă ngũ. Chắc TT Trump sẽ phải nghe lời bà Hillary khi bà này khuyên cụ Biden: nhất định không chịu thua, phải thưa kiện và đếm lại từng phiếu một đến cùng. TT Trump nghe theo lời khuyến cáo của bà Hillary? Đúng là mỉa mai chính trị vĩ đại và tiếu lâm chỉ thấy ở cái xứ Mỹ oái ăm này!  

Ø       Bầu thượng viện liên bang

    Với viễn tượng cụ Biden đắc cử, tất cả mọi con mắt đều xúm vào phía thượng viện.

    CH mất hai ghế tại Colorado và Arizona, chưa ngă ngũ tại Georgia với hai cuộc bầu thượng nghị sĩ. Theo luật đặc biệt của riêng Georgia, sẽ có bầu chung kết nữa đầu tháng Giêng giữa hai ứng cử viên được nhiều phiếu nhất. Cả hai ứng cử viên CH đều có nhiều hy vọng tái đắc cử.

    Tóm lại, hiện nay CH có 50 ghế, DC 48, c̣n lại 2 ghế tại Georgia sẽ bầu lại đầu tháng Giêng.

    Nếu CH thắng cả hai th́ sẽ giữ thế đa số 52-48, nếu chỉ thắng một, vẫn c̣n đa số 51-49, nhưng nếu thua cả hai, sẽ đi đến t́nh trạng 50-50 và PTT Pence hay PTT Kamala Harris sẽ nắm lá phiếu sinh tử trong tất cả các biểu quyết, và đa số của thượng viện sẽ về tay đảng của phó tổng thống mới đắc cử. Bất th́nh ĺnh, hai cuộc bầu thượng nghị sĩ tại Georgia đầu tháng Giêng trở thành hai cuộc bầu có hậu quả cực kỳ quan trọng. Đảng DC đă cho biết ngay sẽ sẵn sàng chi 100 triệu đô cho hai cuộc tranh cử này.

    Hai cuộc bầu thượng nghị sĩ được chú ư nhất trước ngày bầu là những cuộc bầu của bà Susan Collins (nổi tiếng chống TT Trump) tại Maine và bà Joni Ernst (nổi tiếng ủng hộ TT Trump) tại Iowa. Cả hai bà đều bị TTDC tiên đoán sẽ thua cỡ 5 điểm. Kết quả bà Collins thắng 5 điểm, trong khi bà Ernst thắng 7 điểm. 

    Một TNS khác bị đoán là thảm bại, cũng đă thắng, đó là ông Thom Tillis của North Carolina. 

    Việc bên nào chiếm đa số hết sức quan trọng cho dù bà Collins thường hay bỏ phiếu chống TT Trump, v́ phe đa số sẽ giữ quyền:

-        quyết định chương tŕnh nghị sự của thượng viện, tức là quyết định chuyện nào sẽ mang ra thảo luận để lấy biểu quyết, 

-        bổ nhiệm chủ tịch các ủy ban và tiểu ban, 

-        quyết định mở hay chấm dứt các cuộc điều tra của thượng viện, tức là các cuộc điều tra về bộ Tư Pháp, FBI, cha con cụ Biden,… của thượng viện có thể vẫn tiếp tục hay chấm dứt,

-        có tiếng nói trong mọi dự luật hạ viện hay tổng thống muốn đưa ra, nghĩa là sẽ có quyết định về luật tăng thuế của cụ Biden, về Obamacare, về di dân, về gói cứu trợ mới,…

-        phê chuẩn mọi thỏa ước quốc tế, trong đó có TPP và thỏa ước Paris về khí hậu nếu cụ Biden thắng và muốn phục sinh lại,…

-        phê chuẩn nhân viên nội các, các quan ṭa, kể cả quan ṭa Tối Cao Pháp Viện,

-        có thể có quyết định bỏ hay không bỏ thủ tục câu giờ filibuster trên tất cả mọi biểu quyết của thượng viện.

    Ác mộng lớn nhất của cụ Biden nếu phe CH giữ được đa số tại thượng viện là họ sẽ đáp lễ cụ bằng cách lôi vụ ông con lem nhem ra điều tra tới bến, dù không bứng cụ Biden được, cũng làm tổn hại danh dự và uy tín của cụ không ít.   

 TTDC đang bối rối giải thích những thăm ḍ của họ về thượng viện. Trước bầu cử, họ tiên đoán phe CH có thể sẽ mất tới 8 ghế, rốt cuộc chỉ mất từ 1 đến 3 ghế, với nhiều triển vọng sẽ chỉ mất một ghế.   

Ø       Bầu hạ viện liên bang

    Không có thay đổi ǵ ghê gớm. Đảng DC vẫn giữ thế đa số nhưng đă mất nhiều ghế. Khi bài này được viết th́ chưa có kết quả cuối cùng, nhưng đă có dự đoán đảng DC sẽ mất từ 5 đến 10 ghế.

    Có tin khối DC bất măn trước thất bại mất ghế, muốn bầu chủ tịch hạ viện mới thay thế bà Pelosi, bị tố là quá cực đoan, nhất là qua việc điều đ́nh gói cứu trợ COVID trong thời gian qua, đưa đến bế tắc khiến dân không lănh được gói cứu trợ thứ nh́.

    Nhiều dân biểu DC đă than văn đó là lư do lớn khiến đảng thua phiếu. Ngoài ra, nhiều dân biểu DC thất cử đă cho biết có hai lư do nữa khiến họ thất cử: cắt ngân sách cảnh sát và các chương tŕnh thiên tả quá xa của nhóm xă nghĩa Sanders và cô dân biểu Ocasio-Cortez. Ngay sau đó, bà AOC đă lên tiếng công kích những chỉ trích này. 

    Cuộc nội chiến trong đảng DC giữa khối cấp tiến ôn ḥa chống cấp tiến cực đoan coi bộ sẽ nổ mạnh trong những tháng năm tới.

    So với những lần trước, mỗi khi đảng DC chiếm được Ṭa Bạch Ốc th́ đảng này cũng chiếm thêm cả mấy chục ghế, chứ không mất ghế như bây giờ.  

Ø       Bầu thống đốc tiểu bang

    Đảng CH thắng lợi, chiếm được thêm ghế thống đốc tại Montana, nâng tỷ số thống đốc CH lên 27 so với 23 DC. Montana là một thành đồng CH nhưng đă có thống đốc DC như một tai nạn, bây giờ rơi về tay CH lại.

    Ngoài ra không có thay đổi nào khác.  

Ø       Vài chuyện có ư nghĩa

ü        Dân gốc La-tinh ủng hộ TT Trump với tỷ lệ từ 30% trong giới trẻ, tới 40% trong giới cao niên. Đây là tỷ lệ cao nhất mà chưa có tổng thống CH nào đạt được. Riêng tại Texas, 40% dân gốc Mễ bỏ phiếu cho TT Trump, bảo đảm Texas không đổi qua màu xanh của DC. Con số 40%  phá tan mọi luận cứ TT Trump “chửi cha” dân gốc Mễ. Nguy hiểm hơn cho đảng DC, đây là khối cử tri đang tăng trưởng mạnh nhất .

ü        Khối dân tỵ nạn cộng sản Cuba, Venezuela, Bolivia, Nicaragua,… đă đón nhận thông điệp chống cộng của TT Trump một cách rơ ràng nhất, mang lại chiến thắng dễ dàng cho TT Trump tại tiểu bang xôi đậu then chốt nhất là Florida. 

ü        Ở đây, cũng không thể quên được sự đóng góp của cộng đồng Việt tỵ nạn ủng hộ TT Trump qua tổ chức TAPA đă hoạt động rất mạnh trong vùng then chốt nhất của Florida là vùng Orlando-Tampa Bay. Nếu TT Trump tái đắc cử th́ cần phải nhớ không có Florida, không có cách nào Trump thắng được. Công của TAPA không nhỏ chút nào, sẽ là một dấu ấn quan trọng của cộng đồng tỵ nạn Việt.

ü        Thống kê sơ khởi cho thấy tỷ lệ phiếu da đen của TT Trump đă tăng lên đến trên 17% trong khối các ông da đen, và tăng lên tới 8% trong khối phụ nữa da đen, trong khi năm 2016, ông chỉ nhận được khoảng một nửa những tỷ lệ đó. Tuy nhiên, những tỷ lệ này vẫn c̣n quá thấp, không có bao nhiêu ảnh hưởng trên cuộc bầu cử nói chung. TT Trump là ông CH nhận được hậu thuẫn cao nhất của khối da đen.

ü        Mâu thuẫn vĩ đại nhất, cũng là bằng chứng phe DC và TTDC tung fake news TT Trump kỳ thị nhất nhân loại, là việc TT Trump lại là người có được tỷ lệ phiếu của dân da đen và da nâu cao nhất trong tất cả các tổng thống CH từ trước đến nay.  

CẬP NHẬT THỐNG KÊ COVID

https://1.bp.blogspot.com/-eA7kjllPy6Y/X6W-tvGjU6I/AAAAAAAAXyM/-HWzeqBRLMAcKBT-AAoU7Cg4ZM1UoufdwCLcBGAsYHQ/w142-h194/Screen%2BShot%2B2020-11-06%2Bat%2B12.39.48%2BPM.png

 

https://1.bp.blogspot.com/-sNAfONRp05w/X6W-z9L5fYI/AAAAAAAAXyU/w0IO2gkm5hIkGN1-u_OsRvtU9-UVxqY2gCLcBGAsYHQ/w525-h487/Screen%2BShot%2B2020-11-06%2Bat%2B12.44.16%2BPM.png

 

https://1.bp.blogspot.com/-bEZ5LTDj1wk/X6W-7pdGEiI/AAAAAAAAXyY/8qWNUlc-50o8FdHwcSMg6PlLgYQ4X3wGgCLcBGAsYHQ/w381-h462/Screen%2BShot%2B2020-11-06%2Bat%2B12.43.57%2BPM.png

 

    Trong khi mọi người chú tâm vào các cuộc bầu cử, th́ COVID lẳng lặng tấn công mạnh.

    Con số người bị nhiễm đă sát kề 10 triệu người, trong khi số tử vong đă lên tới trên 240.000 người, cho dù tính theo tỷ lệ th́ con số của Mỹ vẫn rất thấp (2,4%) so với thế giới.   

TIN TÀI CHÁNH

    Thị trường tài chánh trong tuần qua có vẻ đă lạc quan hơn nhiều. Trong khi tuần trước, chỉ số Dow Jones rớt 1.830 điểm th́ tuần này đă tăng gần 1,900 điểm từ thứ hai cho tới thứ năm, qua thứ sáu th́ rớt chút đỉnh 67 điểm.

    Lư do quan trọng nhất trong việc tăng ào ạt là giới doanh gia tin tưởng đảng CH sẽ c̣n giữ được đa số tại thượng viện, do đó cho dù cụ Biden đắc cử tổng thống, cũng không có chuyện tăng thuế lại, đặc biệt là thuế trên lợi nhuận công ty, như cụ Biden hứa hẹn. Nhưng tới thứ sáu việc CH giữ đa số có thể gặp khó khăn nên rớt xuống chút đỉnh v́ triển vọng CH chiếm đa số vẫn cao.

    Một tin tốt nữa là trong tháng qua, đă có 638.000 người có việc làm lại, giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 6,9%, từ mức trên 20% thời cao điểm tháng Bẩy vừa qua.  

 

Trở lại