Tin vắn trong tuần 

 February 08 – 2020

Vũ Linh

FEBRUARY 8 – 2020  

CẬP NHẬT ĐÀN HẶC  

https://3.bp.blogspot.com/-kKP0UhAUzZY/Xj34nC-vZuI/AAAAAAAAOg4/uBBPYUTNNNgBcEWk5BubRuwFPgxUY5FsACK4BGAYYCw/s400/Screen%2BShot%2B2020-02-06%2Bat%2B12.39.36%2BPM.png

 Thứ Tư vừa qua, Thượng Viện đă chính thức biểu quyết về việc truất phế TT Trump dựa trên hai tội Hạ Viện tố cáo là lạm quyền và cản trở quốc hội. TT Trump không bị mất job như cả thế giới đă biết trước.

Muốn truất phế TT Trump, cần 67 phiếu có tội, của tất cả 47 phiếu DC cộng thêm 20 phiếu CH. Kết quả:

- Tội thứ nhất ‘lạm quyền’: có tội: 48 phiếu (47 DC, 1 CH); không có tội: 52 phiếu. Tuyệt đối theo làn ranh đảng với ngoại lệ duy nhất là TNS Mitt Romney của CH biểu quyết có tội.

- Tội thứ nh́ ‘cản trở quốc hội’: có tội: 47 phiếu (47 DC, 0 CH); không có tội: 53 phiếu. Tuyệt đối theo làn ranh đảng. TNS Romney biểu quyết không có tội.

Không được tới 50% chứ đừng nói tới 2/3 phiếu.

TNS Mitt Romney là ông CH duy nhất bỏ phiếu truất phế TT Trump v́ tội lạm quyền, tuy ông đă bác bỏ tội cản trở quốc hội. Trong lịch sử đàn hặc tổng thống Mỹ, ông là người đầu tiên bỏ phiếu truất phế tổng thống cùng đảng ḿnh. Chắc tại TT Trump đă ‘lạm quyền’, bổ nhiệm ông Tillerson làm ngoại trưởng thay v́ bổ nhiệm ông Romney như ông đă xin? Ông Romney đă lên đài Fox, giảng giải, rằng th́ là mà rơm rớm nước mắt cá sấu của chính trị gia, đến gần tắc thở. Cái may cho ông là sẽ phải ra tranh cử lại năm 2024, c̣n lâu lắm, hy vọng cử tri CH của ông sẽ mau quên.

https://4.bp.blogspot.com/-Bzs_kJSCftU/Xj34yPYAKyI/AAAAAAAAOhA/szrBIRLQtIgZnpgyQJh1mXU3ZZnEVB7rACK4BGAYYCw/s400/download-3.jpg

Ông Romney trong bữa ăn xin job ngoại trưởng 30/11/2016

Ông Romney bất th́nh ĺnh được đảng DC và đồng minh TTDC tôn lên làm hiện thân của đạo đức, của công tâm, của can trường chính trị. Chỉ khiến kẻ này tự bịt miệng để khỏi cười sặc sụa giống như anh Don Lemon của CNN, v́ nhớ lại đảng DC và TTDC đă lôi ông Romney xuống bùn như thế nào khi ông này ra tranh cử chống TT Obama năm 2012.

Trước khi phiên ṭa khai mạc, tất cả các nghị sĩ đều phải dơ tay tuyên thệ sẽ phán xử công minh, không thành kiến phe đảng. Trong số đó, có 8 nghị sĩ DC đă ra tranh cử tổng thống từ cả năm nay dựa trên khẩu hiệu bằng mọi giá đuổi Trump ra khỏi Ṭa Bạch Ốc. Vậy mà vẫn giơ tay tuyên thệ công minh không thành kiến phe đảng được sao? Nếu thật sự công minh, tất cả nên tự đặt ḿnh ra ngoài vụ đàn hặc, không tham gia biểu quyết truất phế.  Dĩ nhiên, đây là chuyện hoang tưởng viết cho có, không bao giờ có thể xẩy ra được với các chính trị gia phe đảng, tất cả đều mặt trơ trán bóng.

Câu chuyện đàn hặc vớ vẩn chính thức hạ màn. Tốn sơ sơ có vài triệu đô tiền thuế quư vị và kẻ này đóng thôi.

Thứ Năm, một ngày sau khi Thượng Viện biểu quyết, TT Trump đă đọc diễn văn cho cả nước từ Ṭa Bạch Ốc. Ông đă thẳng thừng công kích một cách mạnh bạo nhất phe DC cố t́nh t́m cách chống phá và lật đổ ông. Một bài diễn văn mang nặng tính mạt sát phe DC đang bối rối chống chế sau khi thất bại thảm hại, chỉ kiếm được đúng một phiếu CH phản thùng cho một tội.

https://1.bp.blogspot.com/-vxZm9j9MT2U/Xj343-A-XQI/AAAAAAAAOhM/_X5uwNtMbyo8UMZiIS-qbzM6tdbVoBgOwCK4BGAYYCw/s400/mrz111719dAPC20191116054507.jpg

Thượng nghị sĩ Mitt Romney bị ‘trừng phạt’.

https://1.bp.blogspot.com/-eg-i5ubWPzQ/Xj35CPAt96I/AAAAAAAAOhY/4WP2luaQCIcbJaihB3ajn-18F-ZaJejQQCK4BGAYYCw/s200/download.jpg  

Tổ Chức Liên Hiệp Bảo Thủ Mỹ -American Conservative Union- đă không mời ông Romney tham dự đại hội thường niên của họ, được gọi là Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ -Conservative Political Action Conference-. Đây thường là cơ hội của các lănh tụ khối bảo thủ đến hội thảo với các chính khách bảo thủ và các nhà hoạt động bảo thủ -conservative activists- trên khắp nước Mỹ, để bàn về sách lược chung. Đại hội năm nay mang ư nghĩa đặc biệt hơn v́ là năm có bầu cử.

Một số dân biểu CH của tiểu bang Utah cũng đă mở cuộc vận động truất nhiệm thượng nghị sĩ Romney. Việc này sẽ chẳng đi đến đâu, nhưng dù sao cũng đă gửi ra một thông điệp lớn cho ông Romney là ông đă mất một phần lớn hậu thuẫn của khối bảo thủ, chỉ v́ không dằn được cục tức, muốn trả thù cá nhân.

https://www.independent.co.uk/news/world/americas/us-politics/trump-impeachment-mitt-
romney-cpac-invitation-trial-witnesses-republican-senator-a9312766.html
 

https://2.bp.blogspot.com/-VSsvAmKD2EE/Xj35L4hrlfI/AAAAAAAAOhk/dJibvIX6-ZEY69siaROeBtnSAZk7-kDewCK4BGAYYCw/s200/download-2.jpg  

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện cho biết phe CH tại Thượng Viện đang cứu xét việc mở cuộc điều tra xem vụ tố giác TT Trump đổi chác với Ukraine bắt đầu từ đâu ra.

Cuộc điều tra sẽ bắt đầu với điều trần của anh thổi c̣i, sẽ bị Thượng Viện gọi ra đầu tiên. Sau đó là cha con cụ Biden cũng sẽ bị gọi ra điều trần.

Có tin chưa được xác nhận anh thổi c̣i tên là Eric Ciaramella, trước đây làm việc trong văn pḥng PTT Biden, sau đó chuyển qua làm cho giám đốc CIA John Brennan của TT Obama, rồi qua năm 2017 được vào làm trong văn pḥng của cố vấn An Ninh H.R. McMaster của TT Trump.

Thượng Viện cũng đă gửi thư cho Sở Mật Vụ -Secret Services- trước đây có trách nhiệm bảo vệ PTT Biden, yêu cầu cung cấp danh sách các chuyến bay anh Hunter Biden đă tháp tùng PTT Biden qua Ukraine và Trung Cộng, có thể có thêm vài nước khác nữa, cũng như những lúc anh Hunter dùng máy bay Nhà Nước đi làm kinh doanh quốc tế.

https://www.zerohedge.com/political/senate-call-whistleblower-part-three-pronged-
investigation-impeachment-origins

Sau thất bại đàn hặc và nhất là sau việc bà Pelosi xé thông điệp của TT Trump, cơ quan thăm ḍ American Barometer cho biết 91% cử tri CH muốn thay thế chủ tịch Hạ Viện, 51% cử tri DC đồng ư và quan trọng hơn nữa, tới 82% cử tri không đảng nào cũng muốn vậy.

Truất phế TT Trump không thấy đâu, mà lại thấy cái ghế của bà Pelosi lung lay mạnh rồi.

https://mail.google.com/mail/u/0/#inbox/FMfcgxwGDDqmGftZjsNvLRCxndCChMXt  

https://3.bp.blogspot.com/-w-S9SLrE-B4/Xj35ctTBihI/AAAAAAAAOhw/fUMrK1HBgV0hE9FTXMF7hih0MVbdikmKACK4BGAYYCw/s200/download-4.jpg

Trung tá Alexander Vindman, nhân viên trong văn pḥng Hội Đồng An Ninh Quốc Gia trong Ṭa Bạch Ốc đă bị thuyên chuyển về Bộ Quốc Pḥng chờ lệnh, được ban an ninh Ṭa Bạch Ốc hộ tống ra khỏi pḥng để ngăn không cho ông mang theo tài liệu an ninh. TTDC đă hô hoán TT Trump ‘trả thù’! Xin lỗi, làm việc trong Hội Đồng An Ninh, lại mang tin bí mật tiết lộ tùm lum trước quốc hội và báo chí, ở bất cứ xứ nào khác chắc đă bị xử bắn rồi. Cả ông anh em song sanh với ông Vindman cũng làm việc trong HĐANQG cũng bị sa thải luôn.
Đại sứ Mỹ tại Liên Âu, ông Gordon Sondland
cũng đă bị giải nhiệm. Tổng thống có quyền giải nhiệm bất cứ đại sứ nào v́ bất cứ lư do nào.
Đúng thông lệ Mỹ, những vị này sắp được trả bạc triệu để viết sách bôi bác TT Trump, quư vị khỏi lo họ thất nghiệp, chết đói.

https://www.foxnews.com/politics/vindman-to-leave-nsc-after-trump-acquittal  

CNN viết bài nh́n nhận sau vụ đàn hặc, ảnh hưởng chính trị của TT Trump đă mạnh hơn, ít nhất là trong ngắn hạn.

https://edition.cnn.com/2020/02/06/politics/donald-trump-impeachment-election-2020/index.html  

BÁO CÁO T̀NH TRẠNG LIÊN BANG

Tối Thứ Ba tuần rồi, một ngày trước khi Thượng Viện biểu quyết việc truất phế, TT Trump đă đọc Báo Cáo T́nh Trạng Liên Bang trước lưỡng viện, với sư hiện diện của cả nội các, Tối Cao Pháp Viện và các tư lệnh quân đội.

Tuyệt đối đă không có một chữ nào về đàn hặc, nhưng cũng như tất cả các báo cáo của bất cứ tổng thống nào, đây dĩ nhiên là bài ca đấm ngực khoe công, kể lể thành quả về đủ khía cạnh như y tế, giáo dục, xă hội, quốc pḥng, an ninh, và trong trường hợp TT Trump, nhất là kinh tế. Cứ hai câu của TT Trump là lại thấy tất cả bên CH đứng lên vỗ tay trong khi bên DC ngồi như tượng gỗ hết. Một nhúm dân biểu DC cực đoan tẩy chay không tham dự, nhưng ‘vắng mợ chợ vẫn đông’. Tất cả đều b́nh thường và hơi nhàm chán, tuy năm nay, việc đấm ngực mang tính thách đố mạnh trong bối cảnh đàn hặc.

Cũng có vài chuyện bên lề đáng nói.

TT Trump bất ngờ tuyên dương ông Rush Limbaugh, một nhà b́nh luận trên radio, cực bảo thủ, từ mấy chục năm qua chuyên công kích phe cấp tiến và đảng DC, đặc biệt là TT Obama. Ông Limbaugh có cả chục triệu người nghe mỗi ngày. Mới đây, ông cho biết ông bị ung thư phổi, đến thời kỳ nặng. Sau khi tuyên dương, TT Trump bất ngờ cho biết ông tặng ông Limbaugh huy chương cao quư nhất dành cho giới dân sự, là Medal of Freedom. Ngay sau đó, bà Melania, ngồi cạnh ông Limbaugh đă khoác vào cổ ông Limbaugh huy chương này. Ông Limbaugh ngạc nhiên, thiếu điều muốn khóc.

Cụ Biden đă công kích việc làm của TT Trump, cho rằng ông Limbaugh là một người “không biết ǵ về cách hành xử phải lễ và trong danh dự” -with decency and honor- (v́ ông này hay công kích phe DC rất nặng nề). Nhận định này đến từ phe của bà Pelosi là người đứng lên xé thông điệp của TT Trump, đúng là mỉa mai. Chẳng lẽ công khai xé thông điệp của tổng thống trước lưỡng viện th́ mới là hành xử phải lễ và trong danh dự sao?

Một bất ngờ khác thật cảm động. TT Trump tuyên dương một bà ‘vợ lính’ có hai con c̣n rất nhỏ, v́ đă đồng ư cho ông chồng t́nh nguyện ra mặt trận Trung Đông bốn lần liên tiếp. TT Trump nói nước Mỹ được bảo vệ bởi sự hy sinh của những gia đ́nh này. Ngay sau đó, trong sự bất ngờ của bà vợ lính, ông chồng từ phiá sau bước ra. Ông đă được cấp giấy phép đặc biệt về làm khách mời bí mật của TT Trump. Hai vợ chồng ôm hai đứa con, cả hội trường đứng lên vỗ tay, một trong vài lần hiếm hoi phe DC cũng miễn cưỡng vỗ tay.

Một khách mời đặc biệt của TT Trump đă gây bất ngờ lớn, đó là ông Juan Guaido, chủ tịch quốc hội Venezuela, là người chống đối TT Venezuela kịch liệt, được TT Trump giới thiệu như đây mới là tổng thống thực thụ và chính danh của Venezuela. Nhân dịp đó, TT Trump cũng đá gị lại phe cấp tiến, tuyên bố “chủ nghĩa xă hội tiêu diệt các quốc gia” (Socialism destroys nations).

Chuyện đáng nói v́ sẽ đi vào lịch sử thật sự là chuyện bà chủ tịch Hạ Viện ngồi sau lưng TT Trump, khi bài diễn văn chấm dứt đă đứng lên biểu diễn một màn đặc biệt, công khai xé bài diễn văn của TT Trump.

https://3.bp.blogspot.com/-yF35tEq_X2g/Xj35rTYe9vI/AAAAAAAAOh4/yidqkZYt_t0Lbp6hltprkjh2L_2RjE8bgCK4BGAYYCw/s320/Screen%2BShot%2B2020-02-05%2Bat%2B11.10.24%2BAM.png  

Một thiểu số quá khích cuồng chống Trump dĩ nhiên hoan nghênh hết ḿnh, nhưng nói chung phần lớn thiên hạ cho đây là một việc làm thiếu văn hóa, thiếu tư cách và trẻ con.

PTT Pence cho rằng bà Pelosi đă xuống thấp đến một mức mới. B́nh luận gia John Fund cho rằng đây là bằng chứng cho thấy đảng DC đă thua thật trên đủ mọi phương diện. Nhiều dân biểu CH cho rằng đây là hàng động ấu trĩ và nhỏ nhen. Giáo sư Jonathan Turley, đă từng được Hạ Viện mời ra điều trần về Hiến Pháp, đă cho rằng đây là hành vi phe đảng xấc xược mà bà Pelosi cần phải xin lỗi toàn dân và từ chức. Có tin là hành động của bà Pelosi, hủy một văn kiện chính thức có thể đă là phạm pháp. Một số dân biểu CH đă đề nghị một nghị quyết lên án hành động -censure motion- của bà Pelosi. Dĩ nhiên đă không qua được khi phe DC kiểm soát Hạ Viện.

Phe ủng hộ bà Pelosi bào chữa cho rằng đây là hậu quả của việc TT Trump đă khai chiến khi không thèm bắt tay bà Pelosi khi mới vào hội trường. Không rơ thật hư ra sao, ngay cả báo Washington Post cũng cho rằng có thể TT Trump đă không nh́n thấy bà Pelosi chià tay ra. Mà TT  Trump cũng chẳng bắt tay PTT Pence luôn. Dù sao th́ nói TT Trump đă khai chiến khi không bắt tay bà Pelosi nghe thật tiếu lâm. Chứ không phải bà Pelosi đă khai chiến cách đây ba năm rồi sao? Hay ít ra cũng cách đây 4 tháng khi bà tung đ̣n đàn hặc để truất phế TT Trump sao?

Theo kẻ này, bà Pelosi có thể đă giận TT Trump v́ TT Trump đấm ngực ca khúc khải hoàn như hét vào lỗ tai của bà nên bà đă phát khùng chăng? May cho bà là TT Trump đọc Báo Cáo trước khi có kết quả thăm ḍ của Gallup cho thấy 90% dân Mỹ rất măn nguyện với cuộc sống hiện tại, một tỷ lệ chưa bao giờ có trong lịch sử Mỹ. TT Trump mà nhét cái tỷ lệ này vào diễn văn th́ bà Pelosi sẽ… xé áo ḿnh luôn chứ không c̣n xé diễn văn không đâu.

Đài ‘phe ta’ CBS đă làm một thăm ḍ phản ứng về Báo Cáo. Kết quả, cử tri CH hoan nghênh tới 97%, ngay cả cử tri DC cũng có tới 30% ủng hộ, và 82% cử tri không đảng nào ủng hộ.

Thăm ḍ của CNN cũng cho thấy 59% những người coi CNN đă có phản ứng ‘ủng hộ’-positive reaction- với Báo Cáo, cao nhất trong 3 Báo Cáo TT Trump đă đọc. CNN biện bạch thăm ḍ không chính xác v́ những người theo dơi diễn văn của TT Trump thường là CH nhiều hơn. Xin lỗi CNN chứ dân CH, không có ai coi CNN hết.
https://amgreatness.com/2020/02/06/the-political-genius-behind-trumps-sotu-theatrics/

Dưới đây là nguyên văn bản Báo Cáo bằng tiếng Anh. DĐTC không dịch v́ không muốn dịch ẩu, sai ư nghĩa của TT Trump.

https://www.nytimes.com/2020/02/05/us/politics/state-of-union-transcript.html  

CẬP NHẬT TRANH CỬ

Tin tranh cử nổi bật nhất tuần qua là cuộc bầu sơ bộ đầu tiên, được tổ chức tại Iowa, Thứ Hai đầu tuần rồi.

Bên CH, TT Trump được 97%, hai ông đối thủ, mỗi ông được 1%. Miễn bàn thêm.

Bên DC th́ đảng DC đă phô trương ra cho cả thế giới thấy cái ‘tài’ của họ khi hệ thống máy bầu và computers chạy loạn xà ngầu, có tin đă có tới 8 quận hạt -precints- chạy ra số phiếu cử tri lớn hơn tổng số dân trong vùng. Măi tới cuối ngày hôm sau mới có được một phần kết quả.

Công ty điện toán có trách nhiệm là Shadows, Inc, cũng là công ty điện toán có trách nhiệm đúc kết dữ kiện thăm ḍ cử tri cho bà Hillary trước đây. Hèn chi bà này thua, không có ǵ đáng ngạc nhiên.

Bỏ qua chuyện trục trặc kỹ thuật nhỏ này, cuộc bầu tại Iowa đă phơi bày ra một thảm trạng lớn của đảng DC: hiện nay phân hóa hơn bao giờ hết kể từ ngày bị xâu xé bởi cuộc chiến tại VN.

https://3.bp.blogspot.com/-PQWvZfElj58/Xj4hKM469vI/AAAAAAAAOis/1T4OJ8VjDJM4elmWKG_EwXdh8VYXVp5MwCK4BGAYYCw/s400/Screen%2BShot%2B2020-02-07%2Bat%2B8.46.22%2BPM.png

Kết quả cụ thể là có tới 2 người thắng, với số phiếu ngang ngửa nhau, xác nhận sự phân hóa lớn trong đảng DC giữa khối cấp tiến cực đoan và khối cấp tiến tương đối ôn hoà hơn. Cụ xă nghĩa Sanders và anh Buttigieg thắng, người già nhất và người trẻ nhất, nhưng số phiếu của mỗi người chỉ là khoảng ¼ cử tri DC. Cả hai đều ít hy vọng được cả đảng đề cử ra làm đại diện chống TT Trump. Cụ Sanders th́ hiển nhiên quá thiên tả cho đại đa số cử tri đảng DC chứ đừng nói tới đa số cử tri Mỹ. Anh Buttigieg là một người quá trẻ, kinh nghiệm chỉ là vài năm thị trưởng một thành phố bé bằng Kontum của ta, đă vậy lại là đồng tính, là việc rất nhiều dân Mỹ chưa chấp nhận trong vai tṛ quốc trưởng. Chưa kể ông Buttigieg bị khối cử tri nồng cốt của đảng DC, dân da đen, chống rất mạnh. Anh Buttigieg có thể đang nhắm cái ghế phó cho cụ Biden.

Chiến thắng mong manh của cụ Sanders nói lên ảnh hưởng khá lớn của một thiểu số cực đoan nhất đang khuynh đảo cả đảng DC, điển h́nh là nhóm bốn dân biểu Tứ Quái Chiêu của cá bà Ocasio-Cortez, Omar, Tlaib và Pressley. Đây là một chuyển hướng mà ngay cả đảng DC cũng đang toát mồ hôi lo sợ. Nếu cụ Sanders nhờ một phép lạ nào đó, đắc cử làm đại diện cho đảng DC th́ nhiều người lo sợ cụ sẽ là một George McGovern thứ hai thôi. Thượng nghị sĩ McGovern là ứng cử viên thiên tả nặng nhất, được đảng DC đề cử ra tranh ghế với TT Nixon năm 1972, bị hạ sát ván, thắng được có đúng một tiểu bang (Massachusetts) trong khi 49 tiểu bang bầu cho TT Nixon.

Chiến thắng cũng mong manh của anh Buttigieg c̣n ít ư nghĩa hơn nữa v́ thứ nhất anh ta thắng v́ số thanh niên trẻ cấp tiến muốn ủng hộ một người đồng tính, và thứ nh́, khối ôn hoà trong đảng DC không tin cụ Biden quá cổ lỗ sĩ và quá tệ, có thể ra đấu vơ với ông Trump được.

Người đại bại là cụ Biden, về hạng tư với 15% phiếu, không được một phiếu cử tri đoàn nào.

Nh́n chung, đại khái ta thấy đây là cuộc chiến giữa 5 người là cụ Sanders, anh Buttigieg, cụ bà Warren, cụ Biden, và bà Klobuchar. C̣n lại đều chẳng ai có hơn 1%, kể cả hai tỷ phú Steyer và Bloomberg, mỗi người đă bỏ ra cả trăm triệu đô tiền túi.

Đảng DC hiển nhiên đang gặp vấn đề rất lớn. Năm 2016, đảng phân hóa nặng trong cuộc chiến Hillary-Sanders. Sau khi bà Hillary thắng th́ cử tri của cụ Sanders bực ḿnh, tẩy chay không đi bầu. Đó là một trong những lư do thật sự khiến bà Hillary thất cử, mà cho đến giờ này bà vẫn c̣n hận, như mới đây đă lại lên tiếng công kích cụ Sanders.

Tin giờ chót: chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia Đảng Dân Chủ đă ra lệnh đếm phiếu lại từ đầu v́ thấy vẫn c̣n quá nhiều con số không ăn khớp. Có 170.000 phiếu đếm không xong, làm sao đ̣i đếm mấy trăm triệu phiếu của tổng bầu cử?

Trong t́nh trạng phân hoá nặng cũng như quá ít cử tri đi bầu cùng (5% dân số Iowa) với chuyện luộm thuộm đếm phiếu không nên thân, kẻ đại thắng tại Iowa chính là… TT Trump!

Tuần sau sẽ có bầu sơ bộ tại New Hampshire, là tiểu bang hàng xóm của cả hai cụ Sanders (Vermont) và Warren (Massachusetts).  

Thăm ḍ mới nhất của Gallup, là cơ quan thăm ḍ lớn nhất Mỹ nhưng cũng ít thiện cảm với TT Trump nhất cho thấy tỷ lệ hậu thuẫn TT Trump ngay trong lúc đàn hặc cuội tiến hành đă leo lên mức cao nhất từ ngày ông đắc cử: 49%. Cùng thời điểm này năm xưa, TT Obama được 46% hậu thuẫn.

Cử tri CH ủng hộ ông tới 94%, cử tri độc lập 42%, và lạ lùng thay có tới 7% cử tri DC cũng ủng hộ ông.

Về chi tiết, 63% ủng hộ chính sách kinh tế, 53% hoan nghênh việc giết tên Soleimani, 50% ủng hộ chính sách mậu dịch quốc tế (tăng thuế quan để bảo vệ kinh tế Mỹ), và 47% ủng hộ chính sách đối ngoại. Đặc biệt, đa số 51% không chấp nhận truất phế TT Trump. Ván bài của DC tố xả láng đă thất bại hoàn toàn.

https://www.newsmax.com/politics/gallup-donaldtrump-jobapproval-poll/2020/02/04/id/
952607/?nsmail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM88448_
02042020&s=acs&dkt_nbr=0105042vj0j2
 

TIN KINH TẾ

Trong khi Thượng Viện lo bỏ phiếu truất phế Trump hay không th́ kinh tế vẫn tiếp tục bộc phát như chưa từng thấy trong lịch sử cận đại Mỹ. Nội trong tuần qua, đă có hàng loạt tin kinh tế hết sức thuận lợi cho TT Trump:

-       Thị trường chứng khoán, sau cơn hoảng hốt v́ dịch coronavirus của Tầu, đă phục hồi một cách nhanh chóng, đến chóng mặt luôn. Trong tuần qua, Dow Jones đă leo thang từ 28.200 điểm ngày Thứ Hai 3 tháng 2 tới 29.100 điểm ngày Thứ Sáu cuối tuần. Tăng 1.100 điểm hay gần 4% trong tuần lễ mà Trump ra ‘ṭa’ Thượng Viện và không bị truất phế.

-       Trong tháng Giêng vừa qua, số người mới có việc làm trong khu vự tư đă tăng 225,000 người. Mức tăng trưởng công ăn việc làm vẫn leo thang ào ào, chưa ngưng nghỉ. Trong khi số người khai thất nghiệp giảm xuống c̣n 202.000, thấp nhất trong 50 năm qua. Thu nhập trung b́nh mỗi giờ tăng 3,1% so với năm ngoái.

-       Theo nghiên cứu mới nhất của hệ thống Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang, dưới thời TT Trump, tổng tài sản của một gia đ́nh Mỹ đă tăng 17%. Tài sản của khối một nửa dân trong khung lợi tức thấp tăng 54%, trong khi tài sản của khối 1% giàu nhất tăng 18%. Nói cách khác tài sản khối ‘nghèo’ tăng nhanh gấp ba lần khối giàu nhất dưới thời Trump. Ai c̣n tin tuyên truyền của đảng DC, TT Trump giết nhà nghèo?

-       Lần đầu tiên từ 6 năm qua, thâm thủng mậu dịch đă giảm v́ chính sách mậu dịch tăng thuế quan để bảo vệ kinh tế Mỹ đă bắt đầu có tác dụng. Thâm thủng giảm 1.7% gần như hoàn toàn nhờ giảm nhập cảng.

-       Trung Cộng thông báo thuế quan trên hàng nhập cảng từ Mỹ trị giá 75 tỷ sẽ được cắt giảm 50% trong khuôn khổ thỏa ước mậu dịch mới kư với Mỹ.

-       Một thăm ḍ của Gallup cho thấy 90% (!) dân Mỹ rất măn nguyện với cuộc sống, một tỷ lệ cao nhất từ ngày Gallup bắt đầu thăm ḍ, hơn bốn thập niên qua.

-       Chỉ số lạc quan kinh tế của cơ quan thăm ḍ Gallup cho thấy tỷ lệ dân cảm thấy ḿnh ‘khá hơn’ -better off- đă lên đến mức 59%, cao nhất từ 45 năm qua, trong khi tỷ lệ cho rằng ḿnh ở trong t́nh trạng ‘tệ hơn’ -worse off- đă giảm xuống tới mức 20%, thấp nhất từ gần nửa thế kỷ qua.  

https://2.bp.blogspot.com/-tSAINkuDRgA/Xj356JWG7dI/AAAAAAAAOiM/Tggnj1jXGYIyiaVxBIFK6F6crPbekb_sgCK4BGAYYCw/s400/Screen%2BShot%2B2020-02-05%2Bat%2B2.41.59%2BPM.png  

Với những loại tin này, phe DC chỉ c̣n một cách chống đỡ: đàn hặc cuội.  

TIN T̉A ÁN

TT Trump lại thắng!

Ṭa kháng án District of Columbia đă bác bỏ đơn của 200 dân biểu DC kiện TT Trump về tội nhận tiền của người nước ngoài qua thu nhập của các khách sạn và ṣng bài của Trump Organization trên khắp thế giới.

Lư do bác đơn kiện khá giản dị. Các dân biểu chỉ có thể kiện nếu họ bị thiệt hại tài chánh, trong khi trong trường hợp này, họ chẳng bị thiệt hại ǵ.

Trước đây, ṭa phá án tiểu bang Maryland cũng đă có quyết định tương tự đối với đơn kiện của Maryland và District of Columbia.

Chuyện thật đáng nói khi mấy ông bà làm luật của đảng DC và cả các ông ṭa sơ thẩm cấp tiến, h́nh như chẳng ai biết ǵ về luật pháp Mỹ. Cứ chúi mũi lo kiện tứ tung.

https://www.foxnews.com/politics/appeals-court-hands-trump-win-rules-dem-lawmakers-
cannot-sue-over-business-payments

Trở lại