Tin tức trong tuần
May 08-2021

Vũ Linh

 TIN TUC – 8/5/2021

AI ĐANG NẮM QUYỀN?

    Báo Anh Quốc, The Times of London đă có bài b́nh luận dài đáng đọc.

   Theo The Times, người đang thực sự nắm mọi quyền hành trong Ṭa Bạch Ốc hiện nay chính là ông Ron Klain, chánh văn pḥng của cụ Biden. Nghe chánh văn pḥng -Chief of Staff- có vẻ như chức vị nhỏ, nhưng trên thực tế, chức này c̣n lớn hơn chức bộ trưởng Phủ Tổng Thống của VNCH ngày xưa. Đây là một chức vụ then chốt, là chià khóa đóng hay mở cửa Pḥng Bầu Dục. Ông Klain toàn quyền quyết định ai được gặp cụ Biden, ai không được, tức là kiểm soát luôn chuyện ǵ ra hay vào Pḥng Bầu Dục, nghĩa là toàn quyền quyết định chính sách, sách lược của cụ Biden. Mà điều đáng ghi nhận là ông Klain là một tay chính trị gia lăo làng của thủ đô Washington Post, với ảnh hưởng và tham vọng cá nhân hoàn toàn đè bẹp quyền hành của cụ Biden.

 

https://1.bp.blogspot.com/-9ID6tq02N3I/YJXVjImwp9I/AAAAAAAAhn4/AlGg4NCUvrQ1_L1Z2wUlkYoby050FScvQCLcBGAsYHQ/s0/download.jpg

 Trong câu chuyện này, điều đáng nói không phải là bài viết có chính xác không, có thực là ông Klain đang nắm quyền hay không. Mà điều cần suy nghĩ là trong lịch sử chính trị Mỹ, cụ Biden có lẽ là tổng thống đầu tiên hay duy nhất mà rất ít người tin đang là tổng thống thật sự. Người th́ nói là ông Klain như bài báo này, người khác th́ cho đó là TT Obama giựt giây, hay bà phó Kamala đứng sau rèm, hay ngay cả cụ xă nghĩa Sanders, thậm chí có khi cô dân biểu nhí Ocasio-Cortez không chừng, dùng ‘remote control TV’ từ xa.

    Thật là xấu hổ.

https://www.thetimes.co.uk/article/whos-really-running-bidens-white-house-step-forward-president-klain-
9kcdw8cm0?shareToken=be2347f8c39138b1356d4246615bedb0

  KẾ HOẠCH CHỐNG KHỦNG HOẢNG DI DÂN

    Cụ Biden chính thức thông báo sẽ viện trợ ‘nhân đạo’ 4 tỷ đô cho các quốc gia Trung Mỹ Guatemala, Honduras và El Salvador, để giúp họ cải tiến cuộc sống dân họ, giúp giảm giấc mộng đi Mỹ của họ. Bà phó Kamala Harris là người đang chịu trách nhiệm điều đ́nh với các chính quyền này, cũng như thương lượng với chính quyền Mexico, để giải quyết khủng hoảng di dân trầm trọng nhất từ hơn hai chục năm qua.

    Đây là kế hoạch ‘mới’ của chính quyền Biden, nhưng thật ra vẫn chỉ là kế hoạch cũ mèm của khối DC: tất cả giải quyết bằng cách vung tiền thuế của dân Mỹ qua cửa sổ. Trước đây, dưới thời TT Obama, ông này đă tặng cho các xứ trung Mỹ 3,8 tỷ để giúp chặn nạn di dân. Kết quả là cuộc khủng hoảng biên giới hiện nay. Bây giờ lại thêm 4 tỷ. 

    Giải quyết được ǵ hay không, chẳng ai biết. Chỉ biết các xứ Trung Mỹ nổi tiếng tham nhũng có hạng, chắc chắn phần lớn số 4 tỷ đó sẽ vào túi đám quan chức thôi. Nghĩa là tiền thuế của dân Mỹ -trong đó có không ít quư vị và kẻ này- chỉ để vỗ béo cho nạn tham nhũng trong các xứ chậm tiến.

https://www.foxnews.com/politics/house-republicans-biden-central-america-cash-transfer-program-migrants

  BIDEN TĂNG SỐ DÂN TỊ NẠN

    Cụ Biden mới công bố Mỹ sẽ nhận 62.500 dân tị nạn cho năm nay. Mới đây, cụ cho biết sẽ giữ nguyên con số của TT Trump là nhận 15.000 dân tị nạn một năm, nhưng ngay sau đó, bị phe cực tả chống đối, áp lực mạnh, khiến cụ mau mau sửa lại, cho phép con số cao gấp bốn lần.

    Một lần nữa, khiến thiên hạ thắc mắc không biết ai đang nắm thực quyền tại Ṭa Bạch Ốc hiện nay.

    Nên ghi nhận đây là số dân tị nạn -refugees- v́ những lư do như bị đàn áp chính trị, tôn giáo, hay sinh mạng bị đe dọa như dân Trung đông bị các nhóm khủng bố Hồi giao đe dọa. Không áp dụng cho di dân thường hay di dân lậu vượt qua biên giới Mễ.

https://apnews.com/article/middle-east-government-and-politics-d29965f1687cd09b9b4914e149a48bb9

  CH CHỐNG GÓI QUÀ 4.000  TỶ

    Lănh tụ khối CH tại thượng viện, ông Mitch McConnell đă cho biết tất cả các nghị sĩ CH trong thượng viện đều nhất trị không ủng hộ hai gói quà mới nhất của cụ Biden, một gói 2.230 tỷ gọi là trùng tu hạ tầng cơ sở và một gói 1.800 tỷ gọi là cải tiến hạ tầng giáo dục. Lư do là hai cái tên đều là lừa gạt, v́ tiền dành cho trùng tu hạ tầng cơ sở và dành cho các học sinh và trường học chỉ là một phần nhỏ của hai gói quà đó. C̣n lại, là đủ loại tiền trợ cấp, quà cáp linh tinh trong mục đích kiếm phiếu cử tri cho đảng DC.

https://thehill.com/homenews/senate/551465-mcconnell-no-senate-republicans-will-back-biden-on-4t

  ĐẢNG DÂN CHỦ RẠN NỨT

    Cụ Biden mới tung ra hai gói quà trị giá tổng cộng hơn 4.000 tỷ đô. Cộng vào gói cứu trợ COVID 1.800 tỷ, tổng cộng cụ Biden đă tung ra khoảng 6.000 tỷ tiền quà cáp trong 3 tháng đầu. Thiên hạ đều xanh mặt khi nghĩ đến chuyện cụ c̣n ngồi đó -may ra- tới gần bốn năm nữa.

    Gói cứu trợ COVID 1.900 tỷ đă được phe DC thông qua mới đây, không có được một phiếu CH. Tất cả nghị sĩ CH đều chống, kể cả những vị ‘ôn hoà’ đă từng chống TT Trump mạnh như các bà Lisa Murkowsky, Susan Collins, và ông Mitt Romney. Trong khi hai gói quà sau th́ đang gặp khó khăn lớn. Toàn thể khối CH nhất trí chống lại. Đă vậy, ít nhất ba nghị sĩ DC cũng có vẻ chống.

    Hai gói quà này chắc chắn sẽ không thể nào được thông qua một cách b́nh thường, với 60 phiếu, do đó, phe DC đang mưu toan cho thông qua bằng cửa sau giống như đă từng thông qua Obamacare. Nhưng dù bằng cửa sau, lách qua thủ tục filibuster, th́ cũng cần tối thiểu 50 phiếu, trong khi lại có tới ít nhất ba nghị sĩ DC chống, th́ quả thật là vô phương.

    Các nghị sĩ DC chống v́ họ thấy các con số quá lớn, vượt xa khả năng tài chánh của Mỹ, khi tổng cộng ngân sách của cả nước chỉ vào khoảng 4.500 tỷ và tổng số thuế thu được là dưới 3.500 tỷ. Lấy đâu ra thêm 6.000 tỷ nữa?

https://thehill.com/homenews/administration/551838-democrats-fret-over-biden-spending

  ĐẢNG DÂN CHỦ SẼ GẶP KHÓ KHĂN NĂM 2022

    Tin mới nhất cho biết một dân biểu DC của tiểu bang Illinois sẽ không ra tranh cử năm tới. Đây là tin không vui cho đảng DC v́ 1) đơn vị của dân biểu này nằm trong khu TT Trump thắng lớn, nghĩa là người được bầu thay thế có nhiều triển vọng sẽ là CH, 2) tiểu bang Illinois sau thống kê dân số mới, sẽ bị mất đi một ghế dân biểu, và 3) thế đa số của đảng DC trong hạ viện hiện nay chỉ là hơn nửa tá. 

    Tại Florida, ít nhất 3 dân biểu DC cho biết sẽ không ra tranh cử lại v́ nhiều lư do khác biệt, trong đó có bà dân biểu gốc Việt Stephanie Murphy muốn ra tranh cử thượng nghị sĩ chống ông Marco Rubio. Florida là tiểu bang phe CH đang phát triển mạnh. Có nhiều triển vọng cả ba ghế dân biểu này sẽ lọt vào tay CH hết.

    Nôm na ra, đảng DC đang bị đe dọa qua cuộc bầu năm tới, sẽ dễ dàng mất thế đa số trong hạ viện.

    Thông thường, trong các cuộc bầu giữa mùa, đảng của tổng thống luôn mất ghế. TT Clinton mất 54 ghế năm 1994 (v́ Hillarycare), TT Bush con thêm 8 ghế năm 2002 (nhờ vụ tấn công 9-11), TT Obama mất 63 ghế năm 2010 (v́ Obamacare), TT Trump mất 41 ghế năm 2018 (v́ giảm thuế bị xuyên tạc là giúp nhà giàu). Với chương tŕnh cấp tiến cực đoan khùng điên của cụ Biden, có triển vọng đảng DC sẽ mất ghế tới con số kỷ lục lịch sử trong năm tới.

https://www.cnn.co/2021/05/04/politics/democrats-cheri-bustos/index.html

  T̉A BÁC BỎ LỆNH CẤM CỦA CDC

    V́ cơn dịch COVID đă khiến nhiều người mất việc, không đủ khả năng tài chánh để trả tiền thuê nhà, CDC đă ra lệnh cấm các chủ nhà không được trục xuất người thuê cho dù người này không trả tiền nhà. Một quan ṭa liên bang ở District of Columbia đă phán Cơ Quan Kiểm Dịch CDC không có quyền pháp lư ra luật đó. Nghĩa là các chủ nhà có quyền đuổi ra khỏi nhà những người thiếu tiền thuê nhà mà không trả.

    Phán quyết của ṭa không có ǵ lạ, mà chuyện lạ là CDC lấy tư cách ǵ mà ra luật hay lệnh cho bất cứ ai. Chuyện ra luật thuộc phạm vi quốc hội liên bang hay tiểu bang, trong khi ra sắc lệnh thuộc quyền tổng thống hay thống đốc. CDC chỉ là một cơ quan chuyên khoa y tế lo chuyện kiểm tra bệnh tật, cho dù bác sĩ Fauci ngày càng biến thái thành một chính trị gia.

    Nước Mỹ là nước pháp trị, nhưng không có nghĩa bất cứ ai cũng có quyền ra luật.

https://www.washingtonpost.com/dc-md-va/2021/05/05/federal-judge-vacates-cdcs-nationwide-eviction-moratorium

  LẠM PHÁT TRƯỚC MẮT

    Đại tỷ phú Warren Buffett đă lên tiếng cảnh giác thiên hạ nên cẩn thận v́ nước Mỹ sắp trải qua khủng hoảng kinh tế lớn. Chính sách kinh tế vung tiền qua cửa sổ của chính quyền Biden sẽ gây nên lạm phát toàn diện và sẽ tăng giá sinh hoạt mạnh.

    Ông Buffett là một chuyên gia, thành tỷ phú lớn nhất nh́ thế giới nhờ chuyên môn đầu tư -tức là đoán tương lai- vào việc sở hữu cổ phần các công ty kinh doanh Mỹ.

    Thật ra, không cần ông Buffett cảnh báo, tất cả mọi người nếu mở mắt nh́n chung quanh đă thấy chuyện rơ rệt rồi: giá xăng và giá thực phẩm đă tăng vọt rất nhanh trong thời gian qua. Muốn biết, quư vị chỉ cần tự hỏi hồi đầu năm, giá một ga-lông xăng hay tiền đi chợ là bao nhiêu và bây giờ là bao nhiêu. Cụ nào không biết, xin cứ hỏi thẳng các cụ ‘nhà báo’ Đinh Quang Anh Thái, Đỗ Dzũng, Nguyễn Tài Ngọc, … họ sẽ giúp ngay. Trừ phi họ muốn dấu nhẹm tin không vui giúp thần tượng Biden của họ.

    Câu hỏi lớn: lạm phát th́ ai sẽ là nạn nhân lớn nhất?

    Nếu như xăng tăng giá 50 xu một ga-lông, th́ ai sẽ khổ: chị bán hàng Walmart hay anh Bill Gates?

https://www.cnbc.com/2021/05/03/warren-buffett-says-berkshire-hathaway-is-seeing-very-
substantial-inflation-and-raising-prices.html

https://www.shtfplan.com/headline-news/get-ready-for-the-most-painful-inflation-since-the-
jimmy-carter-years-of-the-1970s

  CỤ BIDEN TIẾP TỤC BIỂU DIỄN MÀN… ‘NÓI NHẦM’.

    Trong một bài diễn văn đọc trước sinh viên đại học cộng đồng Tidewater, cụ Biden hùng hổ tuyên bố “Không ai có lợi tức dưới 400.000 đô sẽ phải đóng một xu thuế nào hết” (nguyên văn: “Americans earning less than $400K will not pay 'a single penny' in taxes”).

    Hả? Tất cả mọi người có lợi tức dưới 400.000 đô một năm sẽ được miễn, khỏi đóng một xu thuế nào? Không đâu, quư độc giả khoan mừng hụt. Chỉ là cụ Biden nói nhầm thôi. Ư cụ muốn nói những người này sẽ không phải đóng THÊM một xu nào nữa.

    Thật là tội cho cụ.

    Mà thật ra, chẳng những cụ nói nhầm mà c̣n nói láo nữa. 

    Thứ nhất, cụ sẽ tăng thuế kinh doanh và thuế lợi tức nhà giàu, là những nguồn phần lớn cung cấp hàng hoá và dịch vụ cho quư vị; họ bị tăng thuế tất nhiên sẽ tăng giá hàng hóa và dịch vụ, không nhiều th́ ít. Và đó là quư vị đóng giùm một phần thuế cho họ rồi.

    Thứ nh́, chính sách kinh tế của cụ Biden sẽ gây nên lạm phát toàn diện, tức là quư vị đều phải chịu một phần thuế phụ trội hết. (Xem mẫu tin trên)

https://www.foxbusiness.com/politics/biden-americans-earning-less-than-400k-will-not-pay-taxes

      Trong câu chuyện này, có một tin rất hài. Phát ngôn viên Ṭa Bạch Ốc xác nhận đă nhiều lần ‘khuyến cáo’ cụ Biden  không nên cho báo chí đặt câu hỏi và cũng không nên trả lời báo chí.

    Một khuyến cáo nói lên đầy đủ khả năng của cụ vua ‘nói nhầm’.

https://www.foxnews.com/media/jen-psaki-joe-biden-reporter-questions-press-david-axelrod-cnn  

PHE DÂN CHỦ THẤT BẠI

    Kế hoạch chiếm quyền bằng cách tấn phong thủ đô Washington với 700.000 dân thành một tiểu bang ngang hàng với Cali với 40 triệu dân, hay Texas với 30 triệu dân, có vẻ đă chết trong trứng nước.

    Muốn thành tiểu bang, ít nhất cần có 60 phiếu của thượng viện. Hiện nay, tất cả 50 nghị sĩ CH chống, trong khi ngay trong đảng DC, TNS Manchin của West Virginia đă công khai lên tiếng bác bỏ trong khi vài nghị sĩ khác lửng lơ.

    Đảng DC muốn Washington hay chính xác hơn, District of Columbia thành tiểu bang v́ bảo đảm sẽ được thêm một ghế dân biểu và hai ghế nghị sĩ vĩnh viễn, khi D.C. luôn luôn bỏ phiếu theo phe Dân Chủ tới hơn 90%.

https://www.foxnews.com/politics/manchin-pans-dc-statehood-bill-break-dems  

CẢNH SÁT BỎ NGHỀ KỶ LỤC

    Thành phố cấp tiến cuồng điên Seattle đang thiếu cảnh sát trầm trọng. Số nhân viên cảnh sát tháng Hai năm nay c̣n 1.027 người so với 1.276 người tháng này năm ngoái, mất 249 người hay 20%. Trong khi t́nh trạng an ninh sa sút nhanh chóng với các cuộc biểu t́nh bạo động không ngừng của các nḥm Bờ Lờ Mờ và Antifa, cũng như số tội phạm tăng vọt khắp nơi. Trong một năm qua, số án mạng giết người đă tăng 61% tại Seattle.

    Đă vậy, nói chung tinh thần các cảnh sát cũng sa sút mạnh, chẳng những tại Seattle mà c̣n trên cả nước Mỹ khi tất cả các tiểu bang đều đang gặp khó khăn tuyển mộ cảnh sát, hay ngăn cản nạn từ chức, về hưu non.

https://www.foxnews.com/us/seattle-police-department-exodus-record-pace-political-support  

KHÁNG CÁO VỤ ÁN CHAUVIN

    Các luật sư của cảnh sát viên Derek Chauvin đă kháng cáo, yêu cầu hủy vụ án Chauvin. Dựa trên tin tức cho biết một trong các thành viên bồi thẩm đoàn, anh da đen Brandon Mitchell đă bị ‘khám phá’ ra mặc áo thung có khẩu hiệu “Get Your Knee Off Our Neck – BLM”. Và có bằng chứng đă tham gia biểu của BLM chống anh Chauvin. Nghĩa là anh này không đáp ứng tiêu chuẩn khách quan để ngồi trong bồi thẩm đoàn.

 

https://1.bp.blogspot.com/-Alzdo_-NU-M/YJXW8c2qZ2I/AAAAAAAAhoA/8WRNKGNTCqAKPI4iJyq649Xts0wb5Hc-wCLcBGAsYHQ/s320/Screen%2BShot%2B2021-05-06%2Bat%2B12.08.42%2BPM.png

Brandon Mitchell ngoài cùng bên tay phải

  Anh Mitchell này bào chữa, cho là anh đi tham gia biểu t́nh chống gian lận bầu cử thôi, nhưng cũng lại nh́n nhận anh muốn tham gia vào vụ xử án lịch sử chống kỳ thị này.

    Chẳng những vụ án bị sơ hở, mà chính anh Mitchell cũng có thể bị truy tố đă nói láo quan ṭa khi được phỏng vấn để tuyển chọn bồi thẩm đoàn, v́ khi đó anh này đă giơ tay thề không biểu t́nh hay dính dáng ǵ đến BLM hết.

    Thật ra, anh Chauvin chạy đằng trời cũng không thoát khỏi nạn làm dê tế thần của đảng DC đang lo nịnh đám thượng tôn da đen. Không bị kết án kiểu này cũng bị kiểu khác.

https://www.tmz.com/2021/05/05/brandon-mitchell-chauvin-juror-blm-shirt-mlk-rally-appeal/

  NƯỚC MỸ KỲ THỊ?

    Ngay sau khi cụ Biden đọc diễn văn báo cáo chương tŕnh của cụ trước quốc hội, thượng nghị sĩ Tim Scott đă được đảng CH đưa ra đọc diễn văn phản bác. Bài diễn văn được coi là rất hay, đă nâng cao uy tín của ông Scott. 

    Điểm căn bản là ông Scott, một người da đen, đă xác nhận tuy nước Mỹ c̣n nhiều vấn đề kỳ thị da màu, nhưng trên căn bản, nước Mỹ nói chung không kỳ thị. Bằng chứng hiển nhiên nhất là một ông da đen đă được bầu làm tổng thống hai lần, và hiện nay một bà Ấn lai da đen đang làm phó TT.

    Phe cấp tiến, đảng DC và TTDC đă xúm lại đánh hội đồng ông Scott một cách tàn bạo nhất, gọi ông Scott là “uncle Tim”, và “Oreo”.

    “Uncle Tim” là cách nói trại từ Uncle Tom, là tên thường dùng để chỉ những nô lệ da đen được làm quản gia trong những gia đ́nh giàu có da trắng thời xa xưa. “Oreo” là thứ bánh chocolat đen kẹp phần kem trắng ở giữa, ư muốn nói ‘vỏ đen ḷng trắng’. 

    Đảng DC rất sợ ông Scott v́ ông này đang phá nát khẩu hiệu ‘đảng CH kỳ thị da đen’, v́ đảng DC ngày càng lệ thuộc vào khối cử tri da đen. 

https://www.realclearpolitics.com/articles/2021/05/04/the_politics_of_attacking_tim_scott_145701.html

  TTDC NH̀N NHẬN THÔNG ĐỒNG NGA LÀ PHỊA

    Anh b́nh loạn gia cấp tiến cực đoan nhất Bill Maher, đă công khai nh́n nhận rất nhiều tin tức TTDC trước đây loan truyền về vụ gọi là ‘Russiagate’, tức là chuyện Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống, thông đồng với Trump, đều là ‘sai lầm’ (nguyên văn “a lot of this stuff we found out or we're finding out was reported erroneously”).

    Có ǵ lạ?

https://www.foxnews.com/media/bill-maher-admits-russiagate-was-reported-erroneously-
after-years-of-pushing-trump-collusion-narrative

  BỜ LỜ MỜ RA YÊU SÁCH

    Tổ chức BLM đă ra một thứ tuyên ngôn, chính thức đưa ra một loạt 7 đ̣i hỏi rất kêu.

    Đ̣i hỏi quan trọng nhất là đ̣i tất cả các cơ quan mạng xă hội như Facebook, Twitter,… phải tuyệt đối cấm cửa TT Trump một cách vĩnh viễn. Đ̣i hỏi này có vẻ thừa thăi khi Twitter, Snapchat và YouTube đă làm rồi, trong khi Facebook có vẻ sẽ làm. 

    BLM cũng đ̣i hỏi quốc hội Mỹ phải ra luật cấm Trump trong tương lai không được tham gia vào chính trường Mỹ. Ngoài ra, cũng đ̣i quốc hội phải trục xuất tất cả các dân biểu, nghị sĩ nào đă biểu quyết bác bỏ kết quả bầu cử tổng thống vừa qua.

    BLM cũng đ̣i quốc hội ra luật ủng hộ các cuộc biểu t́nh chống đối chính đáng của dân da đen trong khi cấm mọi biểu t́nh của đám thượng tôn da trắng.

    Ta chống mắt chờ xem cụ Biden sẽ phản ứng ra sao, sẽ mang nước Mỹ đi bao xa vào chế độ độc tài thượng tôn da đen.

https://www.foxnews.com/us/blm-trump-permanently-ban-digital-media-platforms

  FACEBOOK XÁC NHẬN CẤM CỬA TRUMP

    Tuần rồi, một ‘hội đồng giám sát’ -Oversight Board- của Facebook đă họp để cứu xét việc Facebook cấm cửa TT Trump. Hội đồng xác nhận việc Facebook cấm cửa TT Trump là đúng, tuy có đ̣i hỏi Facebook phải cho biết rơ hạn định là bao lâu, vĩnh viễn hay có giới hạn nào đó.

    Câu chuyện chỉ là một màn xiếc rẻ tiền. Toàn bộ khoảng hai chục thành viên hội đồng đều do chính Mark Zuckerberg, chủ nhân ông của Facebook tuyển lựa và bổ nhiệm, rồi trả lương. Facebook đă dành ra một ngân sách 130 triệu đô cho 20 thành viên của hội đồng cuội này, vị chi mỗi người được hơn 6 triệu để họp hành một năm đôi ba lần để đóng dấu triện xác nhận Zuckerberg làm đúng hết. Đóng tuồng giám sát Facebook, ai tin? 

    Theo báo phe ta USA Today, quyết định của hội đồng giám sát đó hoàn toàn phe đảng, trong khi trách nhiệm thật sự của hội đồng đó chỉ là cân nhắc lợi hại cho Facebook giữa một bên là lợi nhuận, một bên là quan điểm ư thức hệ cấp tiến của Facebook. Đại khái là cân nhắc xem Facebook có thể đi bao xa trong vấn đề bảo vệ và cổ vơ ư thức hệ cấp tiến mà không bị mất khách hàng. Dịch ra tiếng nôm, có nghĩa là cứu xét xem việc cấm cửa TT Trump sẽ mất hay có thêm bao nhiêu khách hàng và quảng cáo. Và quyết định của hội đồng giám sát có nghĩa là ‘cấm cửa Trump được, nhưng không nên quá lố, cần có tính thuyết phục hơn, cần nói rơ tại sao và bao lâu, nếu không sẽ mất khách và mất quảng cáo’.

    Việc làm của Facebook chỉ là ‘kiểm duyệt chính trị’ không hơn không kém, y chang việc tụi dân vận VC làm.

https://www.usatoday.com/story/opinion/2021/05/05/facebook-enforces-ideological-agenda-with-trump-ban/4944994001/

   Trong khi đó, TT Trump đă tung ra một trang mạng mới của ông: 

www.donaldjtrump.com/desk

  VẪN BỚI RÁC T̀M SÂU

    Một cụ tị nạn cuồng chống Trump vẫn bị Trump ám ảnh nặng, vừa tung ra bài viết ‘cổ điển’, với tựa đề “riêng tháng đầu Trump rời Bạch Ốc, các con xài công quỹ hơn $140,000 tiền du lịch”. Ngay cái tựa không đă là câu nói láo rất thiếu lương thiện. 

    Số tiền được nêu ra KHÔNG phải là tiền các con của TT Trump “xài” để đi “du lịch” như mập mờ ám chỉ! Sự thật là chẳng bao giờ có chuyện con của Trump xài một xu công quỹ nào hết. Số tiền đó là chi phí cho Sở Mật Vụ đi theo bảo vệ các con của TT Trump, không có một xu nào vào túi các con của Trump, hay được họ lấy xài hay mua sắm hay đi du lịch ǵ hết. Cách viết tin mập mờ gian trá phản ảnh tính thiếu lương thiện tối thiểu của người cầm bút viết tin tức cho quần chúng.

    Có nhiều chuyện tác giả đă không viết ra cho mọi người biết.

    -    Sở Mật Vụ -SMV, Secret Services- được thành lập để bảo vệ yếu nhân và gia đ́nh, đặc biệt là các tổng thống, phó tổng thống và nhân viên nội các, nghị sĩ, dân biểu, tùy vai vế. Việc họ bảo vệ ai có luật lệ thủ tục quy củ, chứ không phải tổng thống muốn ǵ được nấy, kiểu TT Trump muốn họ bảo vệ con của ông ta là họ phải nghe theo.

    -    SMV xác nhận TT Trump có ‘yêu cầu bảo vệ gia đ́nh ông’, nhưng cũng cho biết, SMV toàn quyền quyết định dựa trên nhu cầu an ninh thực tế, chứ không phải TT Trump có quyền ra lệnh họ, nhất là khi ông không c̣n là tổng thống nữa. Cho dù TT Trump đă ‘ra lệnh’, nếu không chính đáng, th́ cụ Biden đă kư sắc lệnh thu hồi từ lâu rồi. Và SMV đă có quyết định bảo vệ gia đ́nh TT Trump, là người đă thành đối tượng của rất nhiều người quá khích khùng điên, chẳng hạn như ca sĩ Madonna đ̣i đặt bom Ṭa Bạch Ốc, hay nhà báo Kathy Griffin chụp h́nh với cái đầu máu của Trump,… 

    -    SMV, theo đúng quan niệm nhân sinh quan của Mỹ, coi vấn đề bảo vệ sinh mạng quan trọng hơn xa chuyện chi tiêu một hai trăm ngàn đô. Một người có ḷng nhân thực sự, có khi nào nghĩ nên tiết kiệm một hai trăm ngàn trong ngân sách mấy ngàn tỷ của cả nước, để thí mạng sống của cả chục người không? Thù Trump, thù cả tông chi họ hàng, con cháu luôn sao?

    -    SMV cũng đă tiếp tục bảo vệ gia đ́nh các cựu TT Clinton, Bush con, Obama, chứ không phải chỉ bảo vệ gia đ́nh Trump. Các TT và phu nhân được bảo vệ măn đời, trong khi gia đ́nh được bảo vệ thêm 6 tháng. Đó là luật Mỹ. Sự thật là ông Trump và các con, chẳng người nào cần SMV bảo vệ, v́ tất cả đều là tỷ phú, triệu phú, đều đă có bảo vệ riêng.

    -    TTDC và dĩ nhiên đám con nuôi truyền thông vẹt tị nạn, luôn luôn khui chuyện SMV chi tiêu cho các TT Cộng Ḥa như Bush con và Trump, nhưng lại không bao giờ đề cập đến những chi phí cho các TT Dân Chủ như Clinton hay Obama, kể cả chuyện bà Michelle, hai cô con gái, bà mẹ, và cả chục bạn bè đi du lịch Âu Châu, tốn bạc triệu. 

    Những loại chỉ trích này chỉ phản ảnh cái nghèo nàn trí tưởng tượng của những cụ cuồng chống Trump, cả ngày chỉ biết t́m những chuyện lắt nhắt để bôi bác và công kích, trong khi các chính sách lớn của Trump th́ chẳng phê b́nh được ǵ.

    Trong Đạo Phật, có Bát Chánh Đạo. Trong Bát Chánh Đạo, có điều 3 là Chánh Ngữ: không nói dối, không xuyên tạc, bóp méo, bôi bác, dèm pha, không nói lời chia rẽ, mà nói lời chân thật, ḥa hợp, giúp đoàn kết mọi người.

https://thehill.com/policy/national-security/535085-trump-extended-secret-service-protection-for-family-members-in-final

  H̀NH TIẾU LÂM

    Truyền thông Mỹ đang lên cơn sốt v́ một bức h́nh thật tiếu lâm hết chỗ chê.

 

https://1.bp.blogspot.com/-unh4y_9gW-w/YJXYNOIkV6I/AAAAAAAAhoM/hmhPiNEnd-w9DmuNlAj5YZAmQ0zlviVEQCLcBGAsYHQ/w447-h257/Screen%2BShot%2B2021-05-05%2Bat%2B11.56.40%2BAM.png

Đây là h́nh chụp ô/b Biden đến thăm ô/b cựu TT Carter tại tư dinh Carter ở Georgia.

    Bức h́nh cho thấy ô/b Biden lớn như người khổng lồ trong khi ô/b Carter nhỏ như giống dân lùn Pygmy.

    Không ai hiểu rơ tại sao lại có cảnh ngộ nghĩnh này. Báo phe ta Washington Post đă t́m cách bào chữa, viện dẫn chuyện kỹ thuật chụp h́nh ǵ đó mà chẳng ai hiểu ǵ. Có người khác giải thích đây là do một anh muốn ‘nâng bi’ nhà Biden, phóng đại h́nh Biden lên.

Kẻ này không có ư kiến, chỉ thấy chuyện vui vui, đăng lên để quư độc giả cười chơi.

  CẬP NHẬT COVID

https://1.bp.blogspot.com/-Uio-UTSaeV4/YJXaT49XHDI/AAAAAAAAhoc/iFMQOkqjarI_Ow2QAsOy8iXfPy63mKpvACLcBGAsYHQ/w142-h215/Screen%2BShot%2B2021-05-07%2Bat%2B7.19.35%2BPM.png

https://1.bp.blogspot.com/-pZxIz6q3CCQ/YJXaaJQ0gPI/AAAAAAAAhog/Qv0NDWIhPCcFSEGfYYYuymn69zprbPXhwCLcBGAsYHQ/w585-h311/Screen%2BShot%2B2021-05-07%2Bat%2B7.23.49%2BPM.png  

https://1.bp.blogspot.com/-okHZsc1rtU8/YJXaiIFJZtI/AAAAAAAAhok/A9bTvCBnDH4qdeuOiqHVw_ZWiVrkrn9HwCLcBGAsYHQ/w314-h373/Screen%2BShot%2B2021-05-07%2Bat%2B7.24.05%2BPM.png

  COVID XUẤT PHÁT TỪ PH̉NG THÍ NGHIỆM

    Tin lạ: đài truyền h́nh ABC, là đài ‘phe ta’ cấp tiến nặng, đă phổ biến một nghiên cứu của pḥng thử nghiệm Lawrence Livermore National Laboratory, thực hiện tháng 5/2020 nhưng đă bị giữ kín, không phổ biến.

    Theo nghiên cứu này, th́ vi khuẩn corona đă được cấy tạo ra từ một pḥng thí nghiệm của Trung Tâm Vi Khuẩn Học của tỉnh Vũ Hán. Vẫn theo nghiên cứu này, Trung Tâm Vi Khuẩn Học Vũ Hán đă hợp tác chặt chẽ với Hồng Quân Trung Cộng trong một chương tŕnh có hai mục đích: một mặt nghiên cứu về cách trị các loại vi khuẩn, mặt khác nghiên cứu việc sử dụng vi khuẩn như một vũ khí chiến lược.

    Nghiên cứu này nh́n nhận không rơ vi khuẩn đă lọt ra ngoài và phát tác như thế nào. Rất có thể v́ một tai nạn sơ xuất nào đó.

    Gần đây, Tổ Chức Y Tế Quốc Tế WHO đă gừi một phái đoàn đi Vũ Hán điều tra, nhưng báo cáo của WHO về nguyên nhân dịch COVID lại hoàn toàn rập khuôn theo phiên bản chính thức của chính quyền TC, khiến chẳng mấy ai tin WHO nữa.

https://wjla.com/news/nation-world/exclusive-classified-study-found-covid-19-could-have-originated-in-chinese-lab

  KHÔNG NGHE LỜI BS FAUCI LÀ ‘YÊU NƯỚC’

    Ṭa Bạch Ốc bào chữa cho việc cụ Biden vẫn đeo khẩu trang cho dù đă chích thuốc ngừa, và cho dù bác sĩ Fauci đă chính thức cho biết không cần đeo khẩu trang nơi công cộng nữa.

    Phát ngôn viên Ṭa Bạch Ốc cho biết cụ Biden đeo khẩu trang như một cách ‘cẩn thận phụ trội’ -extra caution-, và đó là một hành động phản ảnh tính yêu nước -patriotism-.

    Có hai vấn đề lớn:

    -    Đă chích ngừa mà vẫn phải đeo khẩu trang th́ chẳng hóa ra chích ngừa hoàn toàn vô ích sao? Hèn chi càng ngày có nhiều người không chịu chích ngừa. Cụ Biden thật ra đă gửi một thông điệp hết sức mâu thuẫn chỉ khiến dân Mỹ rối trí, không biết có nên hay không nên tin vào thuốc ngừa.

    -    Cụ Biden không nghe lời khuyến cáo của BS Fauci, rồi cho đó là hành động ‘yêu nước’.  Trước đây, phe ta sỉ vả TT Trump không nghe lời BS Fauci là làm chuyện phản khoa học, ngu dốt, … Bây giờ với cụ Biden, không nghe lời BS Fauci đă biến thành … yêu nước.

https://www.foxnews.com/politics/biden-wears-mask-outdoors-as-extra-precaution-white-house-aide-says

  DÂN MỸ TIẾP TỤC KHÔNG CHÍCH NGỪA

    Các thống kê chính thức cho biết số người chích ngừa càng ngày càng giảm mạnh, đưa đến t́nh trạng thuốc ngừa ở Mỹ bị ứ động trong khi cả thế giới thiếu thuốc ngừa.

    Ít nhất là 40% quân nhân TQLC Mỹ từ chối không chịu chích ngừa.

   Chính quyền tiểu bang Iowa từ chối không nhận tới 71% số thuốc ngừa do chính phủ liên bang gửi tới.

   Một phần lư do là việc cụ Biden và BS Fauci có vẻ đă có quan điểm mâu thuẫn về thuốc ngừa, khiến nhiều người bối rối, mất niềm tin vào thuốc ngừa. 

   Việc chích thuốc ngừa là một vấn đề y khoa, nhưng trong bối cảnh hiện nay, đă biến thành một thứ vũ khi chính trị cả hai chính đảng đang dùng để đánh nhau. Trước đây, phe cấp tiến dùng dịch COVID làm vũ khí tranh cử, bây giờ dùng thuốc ngừa để tung hô cụ lẩm cẩm Biden.

https://apnews.com/article/iowa-health-coronavirus-bed1e61831c0485d967ca3687bc84377

  FLORIDA HỦY BỎ MỌI BIỆN PHÁP NGỪA COVID

    Thống đốc Florida chính thức chấm dứt ‘t́nh trạng khẩn trương’ v́ dịch COVID trong tiểu bang này.

    TĐ Ron DeSantis đă kư sắc lệnh thu hồi tất cả các biện pháp ngừa dịch như bắt buộc phải đeo mặt nạ, phải cấm cung, phải cách ly trong các cơ quan của chính quyền, đồng thời cấm không cơ quan nào hay kinh doanh, tổ chức, trường học nào được đ̣i hỏi khách hàng phải chứng minh đă chích ngừa. Tất cả các công sở đă được lệnh mở cửa lại hết.

    Các cơ sở kinh doanh tư nhân vẫn có quyền đ̣i hỏi khách hàng phải đeo khẩu trang

 

https://1.bp.blogspot.com/-HxPnTWJllBs/YJXY3cSmlCI/AAAAAAAAhoU/8NSGWiAEq3QeRZCWDXzoKaZq6bIHk5GMACLcBGAsYHQ/w386-h249/Screen%2BShot%2B2021-05-04%2Bat%2B3.51.59%2BPM.png

https://news.yahoo.com/desantis-signs-bill-banning-vaccine-152548890.html

 

Trở lại