Tin tức trong tuần
January 09-2021

Vũ Linh

 

 TIN TỨC – 1/9/2021

QUỐC HỘI KIỂM PHIẾU

    Sau khi cảnh sát giải tán đám nổi loạn, quốc hội đă tái nhóm để tiếp tục kiểm phiếu, dưới sự chủ tọa của PTT Pence, là người chịu trách nhiệm thi hành đúng thủ tục quy định trong Hiến Pháp.

    Đây là lần thứ ba trong lịch sử Mỹ một cuộc bầu tổng thống bị phản kháng. Lần cuối cùng xẩy ra năm 2005 khi phe DC phản kháng danh sách của Ohio, là danh sách quyết định TT Bush con hay TNS John Kerry đắc cử tổng thống. Lần này phe CH phản kháng. Ấy vậy chứ phe DC đang nhao nhao chửi phe CH không tôn trọng ư dân, phá thể chế dân chủ.

- Arizona: phản kháng của DB Paul Gosar và TNS Ted Cruz, được PTT Pence chấp nhận thảo luận, nhưng đa số hạ viện lẫn thượng viện biểu quyết bác;

- Georgia: phản kháng của DB Jody Rice, không có TNS nào ủng hộ, PTT Pence không chấp nhận; bà TNS Kelly Loeffler trước đây tuyên bố ủng hộ phản kháng, bây giờ đổi ư không ủng hộ phản kháng. Bà Loeffler mới bị thất cử ghế thượng nghị sĩ Georgia hôm qua.

- Michigan: phản kháng của DB Marjorie Taylor Greene không có TNS nào hỗ trợ, bị PTT Pence bác;

- Nevada: phản kháng của DB Mo Brooks không có TNS nào hậu thuẫn, bị PTT Pence bác;

- Pennsylvania: phản kháng của DB Scott Perry và 80 dân biểu CH, với hậu thuẫn của TNS Josh Hawley; được PTT Pence chấp nhận mang ra thảo luận và biểu quyết. Đa số (92-7) thượng viện và hạ viện biểu quyết bác bỏ phản kháng sau khi thảo luận có chừng nửa tiếng.

    Khoảng 3g 30 sáng, PTT Pence chính thức tuyên bố cụ Biden là tân tổng thống đắc cử và bà Harris là phó tổng thống đắc cử.

    Sau đó ít lâu, TT Trump cho biết ông sẽ chuyển giao quyền hành trong trật tự vào ngày 20/1/2021. Qua ngày hôm sau, TT Trump lại kêu gọi thiên hạ b́nh tĩnh, lên án các bạo động và bảo đảm sẽ có chuyển giao trong trật tự. Sau đó, ông cho biết sẽ không tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của cụ Biden.

    Quư độc giả có quyền ngôi yên, thắt cho chặt seat belt, chuẩn bị cùng nhau lao xuống hố xă nghĩa trong những năm tháng tới.

    Nhiều người đă sỉ vả PTT Pence “đâm sau lưng TT Trump”. Chỉ là thái độ quá khích thiếu hiểu biết về vai tṛ của PPT cũng như về luật pháp và Hiến Pháp Mỹ. PTT Pence chỉ có quyền chủ tọa để bảo đảm mọi việc diễn tiến đúng thủ tục Hiến định, kiểu như ‘thư kư’ ghi biên bản, chứ tuyệt đối chẳng có quyền nhận hay bác bất cứ chuyện ǵ.

    Đầu năm 2001, PTT Al Gore chủ tọa cuộc kiểm phiếu, đă phải chấp nhận danh sách cử tri đoàn do các tiểu bang đệ nạp, bác bỏ phản kháng danh sách của Ohio của phe DC, rồi chính thức tuyên bố ông Bush đă thắng. Khi đó, PTT Gore có 'đâm sau lưng' chính ḿnh không?

    TIN GIỜ CHÓT: bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi cho biết Thứ Hai đầu tuần tới, hạ viện sẽ họp khẩn cấp để quyết định đàn hặc TT Trump về tội khích động bạo loạn, có thể biểu quyết đàn hặc ngay Thứ Tư tuần tới. Phe DC đang nắm thế đa số với 10 ghế, nếu nhất trí, có thể muốn làm ǵ th́ làm. Thượng viện đang nghỉ cho tới sau ngày 20/1, nghĩa là nếu có đàn hặc, chuyển qua thượng viện th́ thượng viện cũng chỉ cứu xét sau khi TT Trump đă về Florida và cụ Biden đă là tổng thống. Tại thượng viện, vẫn cần 2/3 mới kết tội TT Trump được.

    Nếu đàn hặc và bị kết tội bởi thượng viện, TT Trump sẽ bị cấm không được ra tranh cử bất cứ chức vụ ǵ trong tương lai. Nếu đàn hặc thất bại, ta có thể tin DC sẽ dựa vào các thẩm phán cấp tiến truy tố TT Trump cả vạn tội để chặn đường không cho ông c̣n vai tṛ chính trị nào nữa. 

    Đó chính là ư đồ thật sự của đảng DC, chứng tỏ DC vẫn c̣n sợ ông thần Trump lắm.  

DÂN BIỂU T̀NH CHIẾM QUỐC HỘI

    Ngày 6/1, lưỡng viện quốc hội Mỹ họp chung dưới sự chủ tọa của PTT Mike Pence để kiểm phiếu bầu tổng thống chính thức của cử tri đoàn.

    Cuộc họp bắt đầu 1g trưa, nhưng chỉ kiểm được phiếu của hai tiểu bang Alabama và Alaska, tới Arizona th́ bị phản kháng. Đang tranh căi th́ ở ngoài đă có cả trăm ngàn người biểu t́nh bao vây quanh ṭa nhà quốc hội Capitol, khiến cuộc họp bị gián đọan, các dân biểu và nghị sĩ bị đẩy vào khu an toàn tạm trú. 

    H́nh ảnh cuộc biểu t́nh của cả trăm ngàn người cho thấy lác đác vài lá cờ vàng ba sọc đỏ. Thỉnh thoảng cũng thấy cờ Pháp, Canada, Cuba, Ấn Độ, Hàn Quốc, Do Thái, Kampuchia, Phi Luật Tân,… Một cụ cuồng DƯT hô hoán cờ vàng của ta bây giờ đă được xếp ngang hàng cờ KKK và cờ Nazis! Vẫn một luận điệu xuyên tạc cố hữu. Kẻ này thách cụ này trưng ra được h́nh ảnh cờ vàng bên cạnh "cờ KKK và cờ Nazis" đấy

 Ṭa nhà bị vây kín, nhưng tuyệt đại đa số giữ trật tự. Chỉ một nhóm nhỏ đập cửa kính, chui vào. 

    Tới 4g chiều, cảnh sát và vệ binh quốc gia bắt đầu tới. Gần 2.000 vệ binh quốc gia, cùng với FBI, mật vụ, cảnh sát DC và Maryland đă được huy động. 

    Cảnh sát cho biết đă có 4 người bị chết, trong đó có một bà cựu quân nhân bị trúng đạn do cảnh sát quốc hội bắn tuy chưa biết nguyên nhân, và 3 người v́ t́nh trạng sức khoẻ, có thể đă bị đột qụy hay tai biến, không liên quan trực tiếp đến nổi loạn.

    PTT Pence tố cáo việc bao vây, xâm nhập quốc hội không thể dung túng được. Cụ Biden từ tư dinh tại Delaware lên TV tố cáo đám nổi loạn, kêu gọi TT Trump lên tiếng. Ngay lúc đó, khoảng 4g 25, TT Trump cũng tuưt rồi lên TV kêu gọi đám biểu t́nh tôn trọng luật pháp và trật tự, ḥa hoăn, và ra về, “go home in peace”. Trước đó, bà Ivanka, con gái TT Trump, cũng đă tuưt kêu gọi mọi người tôn trọng luật pháp và trật tự.

    Từ 5g, thiên hạ nghe lời kêu gọi của TT Trump bắt đầu ra về, trước khi giới nghiêm bị ban hành trên khắp thủ đô từ 6g chiều cho tới 6g sáng.  

    V́ lư do an ninh, PTT Pence đă bị mật vụ bảo vệ dấu đi nơi bí mật, trong khi tất cả nghị sĩ, dân biểu đă vào hầm trú ẩn. Khiến nhiều người đă lớn tiếng chỉ trích. Đáng lẽ ra, các vị quan chức lớn đó, ít nhất chủ tịch khối CH TNS Mitch McConnell, bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi, hay bà Kamala Harris đă phải ra trước mặt quần chúng, kêu gọi b́nh tĩnh, tôn trọng luật pháp và giải tán, nhưng không một ai dám tḥ đầu ra hết, tất cả lo đeo mặt nạ chống hơi cay rồi chui xuống hầm trốn.

    Kẻ này theo dơi trực tiếp trên cả hai đài CNN và Fox News suốt cả ngày, từ 1g trưa tới 6g chiều. Hai đài TV đă đưa ra hai h́nh ảnh hoàn toàn khác biệt.

    CNN cố đổ dầu vào lửa, tố dân “nổi loạn theo lời kêu gọi của TT Trump”, chiếu đi chiếu lại cảnh một nhóm nhỏ 2-3 người đập kính một cửa sổ rồi 3-4 người chui vào trong, nhưng không chiếu cảnh mấy người đó bị chặn bắt ngay. 

    H́nh ảnh Fox News cho thấy tuyệt đại đa số những người biểu t́nh đứng ngoài. Điều đáng nói là Fox cho thấy cảnh sát quốc hội mở toang cửa chính cho một nhóm vào đi dạo trong quốc hội như du khách, xếp hàng từ từ đi giữa hai hàng giây chăng dọc theo lối vào, chụp h́nh tứ tung, vào pḥng họp cũng như vào văn pḥng vài dân biểu, cả văn pḥng bà Pelosi, ngồi bàn giấy chụp h́nh. Nhưng tuyệt đối không có ai đập phá hay đốt ǵ, ngay cả các giấy tờ trên bàn giấy, cũng không ai đụng tới. Ngoài đường th́ chỉ có vài vụ xô sát nhỏ, chẳng có đốt phá, đập kính cửa tiệm, khiêng TV chạy,… Khác rất xa các biểu t́nh đốt phá của các đám Bờ Lờ Mờ và Antifa. 

Câu hỏi lớn kẻ này muốn nêu ra: tại sao mở cửa cho dân biểu t́nh đi vào như khách du lịch, chẳng ai ngăn cản ǵ hết? Có phải cố t́nh cho dân biểu t́nh vào để có cớ công kích sau này không?

    Chưa hết. Có tin Vệ Binh Quốc Gia biết trước sẽ có biểu t́nh lớn, hỏi bà thị trưởng (DC, da đen) Washington DC có cần tăng cường lính giữ quốc hội không, th́ bà nói khỏi cần, bà đă tăng cường đầy đủ. Trong khi đó, TV cho thấy chỉ có vài anh cảnh sát đứng gác TRONG quốc hội, ở ngoài, không có một người nào cho tới măi 4g chiều mới thấy. Nếu Vệ Binh Quốc Gia được gửi đến từ trước, bao quanh Capitol th́ đă không có ai vào bên trong được.

    Có phải đă có tính toán cố ư để cho dân biểu t́nh vào TRONG các pḥng họp để có cớ kết tội TT Trump không?

    So sánh cuộc ‘nổi loạn’ này với những cuộc biểu t́nh đốt phá của BLM và Antifa, người mù cũng nh́n thấy khác biệt. Dù vậy, phe DC và đồng Minh TTDC nhất tề hô hoán bạo động, lên án tối đa cuộc biểu t́nh ủng hộ TT Trump, trong khi lại mô tả những xuống đường của BLM và Antifa là “hầu hết yên ổn”, “mostly peaceful”.

    Có nhiều tin tố Antifa đă trà trộn vào gây rối, nhưng chưa ai thấy bằng chứng nào. Tuy nhiên, đài Fox có phỏng vấn một anh đen, đấm ngực khoe thuộc thành phần Bờ Lờ Mờ đă trà trộn vào quậy thật.

    Cuộc biểu t́nh phần lớn ôn ḥa nhưng vẫn bị hầu như tất cả mọi người lên án, kể cả Sean Hannity trên Fox news, cựu TT Bush con, và TNS Lindsey Graham, một đồng minh trung kiên của TT Trump. 

    TTDC và phe DC tố TT Trump đă cổ vơ cho bạo loạn. Thật ra, TT Trump có kêu gọi biểu t́nh ủng hộ ông, nhưng chưa bao giờ kêu gọi bạo động hay bao vây rồi xâm nhập quốc hội. Ngay từ lúc 2g trưa, khi đoàn biểu t́nh tới sát quốc hội, TT Trump đă lên tiếng kêu gọi mọi người tôn trọng trật tự và luật pháp, nhưng lời kêu gọi này, chỉ có Fox News loan tin, c̣n tất cả TTDC im re.

    Phe ta cũng đổ tội lên đầu TT Trump, mà họ cho là đồng lơa v́ đă không có hành động hay lời nói lên án mạnh mẽ. Thế th́ cụ Biden và cả đảng DC có là đồng lơa khi im re về những bạo động của BLM và Antifa không? CNN bào chữa cho cụ Biden bằng phán quyết “bạo động đánh vào quốc hội trầm trọng hơn xa các cuộc biểu t́nh phần lớn ôn ḥa của dân da đen”. Hiển nhiên, đây là bằng chứng không thể rơ ràng hơn về tính thông tin thiên vị của TTDC.

    Phe ta cũng hô hoán ầm ĩ việc dân tràn vào quốc hội là tội đại h́nh, âm mưu đảo chánh. Vậy chứ khi thẩm phán Kavanaugh điều trần, một nhóm dân chống ông Kavanaugh đă tràn vào trong quốc hội ngay trong lúc đang điều trần th́ sao? CNN có công kích không? Có ai bị truy tố tội h́nh sự ǵ không? Hay tội âm mưu đảo chánh ǵ không?

    Tin giờ chót: bà Pelosi và TNS Schumer kêu gọi PTT Pence viện Tu Chánh Án 25, lật đổ TT Trump ngay, nếu không họ sẽ lại đàn hặc TT Trump nữa về tội khích động nổi loạn. PTT Pence đă bác bỏ ngay. Đúng là tṛ hề chính trị.

TINH THẦN LÊ CHIÊU THỐNG BẤT DIỆT

    Tin độc đáo: nhóm Tố Sảng loan tin FBI đang t́m bắt những người biểu t́nh ủng hộ TT Trump, c̣n ưu ái đăng h́nh vài người Việt tham gia biểu t́nh và cho số điện thoại của FBI để các 'đồng chí có thể báo cáo cho Nhà Nước' bắt người đồng hương. Các cụ cuồng DUT ngay cả tận bên trời Âu cũng hư hửng cổ vơ. 

    Nếu kẻ này nhớ không lầm, FBI luôn luôn lùng bắt VC nằm vùng, nhưng chưa bao giờ nhóm Tố Sảng và các cụ DUT lại có 'nhă ư' giúp FBI bắt VC, nhưng bây giờ th́ cùng là tị nạn CS, nhưng chỉ v́ bênh hay chống một ông tổng thống Mỹ, sẵn sàng chỉ điểm nhau ngay. Chính trị Mỹ quan trọng ̣đến vậy sao??? T́nh đồng hương tị nạn rẻ rúng vậy sao?

    Đám DUT hô hoán dân biểu t́nh Việt đă xúc phạm lá cờ vàng khi dùng nó đi làm 'đảo chánh, phạm pháp'. Chụp mũ 'đảo chánh' lên đầu cuộc biểu t́nh là luận điệu của phe DC và TTDC. Những người đi biểu t́nh chỉ tham gia biểu t́nh để bày tỏ việc họ chống bầu cử gian lận, ủng hộ TT Trump. Chẳng ai có ư nghĩ đảo chánh ǵ ráo, v́ thực tế mà nói, ta đang ở Mỹ, chẳng có cách nào đảo chánh ai hết. Mấy cụ DUT chỉ vặn vẹo, t́m cách bôi bác những người họ ghét thôi. Trong cuộc biểu t́nh có cờ Mỹ và cờ của cả chục quốc gia khác, có nước nào cảm thấy bị xúc phạm ǵ không? Tại sao lại chỉ có mấy cụ Vẹt DUT cảm thấy bị xúc phạm?

    Lá cờ vàng có ư nghĩa thiêng liêng, mang đi biểu t́nh cho dù để ủng hộ Trump hay ủng hộ Biden, có thể là sai, là lạm dụng mà nhiều người không đồng ư, cũng không khác ǵ lễ hội nhẩy đầm lớn nhỏ nào cũng bắt đầu bằng chào cờ, quốc ca. Nhưng cũng chưa phải là tội cần chỉ điểm cho FBI đi bắt, phải không, thưa quư cụ?

    H́nh như trong khối dân cả chục nước biểu t́nh phất cờ, kể cả dân Mỹ, dân Canada, dân Khờ-Me, dân Ấn độ, dân Phi Luật Tân,... chỉ có dân Việt ta mới hồ hởi kêu gọi chỉ điểm người đồng hương cho FBI bắt. Với tinh thần đoàn kết dân tộc sặc mùi Lê Chiêu Thống như vậy, dân Việt có bị Tầu đô hộ một ngàn năm, Pháp nô lệ một trăm năm, và cộng sản thống trị cả vạn năm, cũng không có ǵ khó hiểu.

    C̣n ǵ đốn mạt và xấu hổ hơn?

    Tin mật báo cho các cụ DUT: trong đám phất cờ vàng đó, có nhiều lính của các cụ năm xưa lắm đó, cũng có nhiều chiến hữu ôm súng cùng nằm bờ ruộng với quư cụ năm xưa đó, có cần điểm chỉ cho FBI bắt chúng hết không?

 

KÊN KÊN ÀO ẠT TẤN CÔNG

    Sau khi TT Trump chấp nhận thua cuộc, con thuyền Trump sắp ch́m thật, nhiều quan chức chính quyền đă vội vă nhẩy khỏi thuyền, trong khi cộng đồng tị nạn cũng nhốn nháo nhẩy vào ‘bàn tiệc’ trước khi thức ăn quá nguội.

    Trong thời gian qua (và trong ít ngày tới), hộp thư emails của thiên hạ tràn ngập những b́nh loạn gia mới, ào ào lên tiếng sỉ vả, bôi bác TT Trump, nhai lại những tố cáo cũ mèm, ai cũng đă thuộc nằm ḷng rồi. Đây là hiện tượng kên kên nhào xuống dành ăn. 

    Khiến kẻ này nhớ lại những h́nh ảnh của Sàig̣n sau ngày đổi đời, khi cả đám gọi là ‘VC Ba Mươi Tháng Tư’, toàn là dân du đăng, chộp cơ hội, mau mắn đeo khăn đỏ vào cánh tay, nhẩy lên xe jeep, phất cờ VC chạy cùng phố, hy vọng lấy điểm với chính quyền mới.

    Nói chung, th́ ta có thể trích dẫn các cụ, gọi là giậu đổ b́m leo. 

    Những thứ người ngợm tư cách như vậy, chẳng ai coi ra ǵ, đoàn lữ hành vẫn thẳng tiến.

    Nhân t́nh thế thái là vậy.  

BẦU THƯỢNG NGHỊ SĨ TẠI GEORGIA

    Ngày thứ ba tuần rồi, tiểu bang Georgia đă bầu ṿng nh́ cho hai ghế nghị sĩ liên bang. Hai đương kim thượng nghị sĩ CH ra đấu cùng với hai ông DC. Kết quả khít nút, với hai ông DC đắc cử, đưa đến t́nh trạng hai đảng bằng số ghế của nhau 50-50, tuy nhiên với bà Kamala Harris làm phó tổng thống kiêm chủ tịch thượng viện, coi như đảng DC chiếm đa số, có quyền bổ nhiệm tất cả các ủy ban, cũng như có quyền quyết định vấn đề nào được mang ra biểu quyết. Tuy nhiên với thế đa số quá mong manh, đảng DC sẽ khó có thể có chính sách quá cực đoan. Chỉ một ông/bà thượng nghị sĩ ‘phản đảng’ là đủ để tê liệt đảng DC.

    Chiến thắng của hai ông DC là do số cử tri da đen đă đi bầu kỷ lục chưa từng thấy, c̣n nhiều hơn đi bầu tổng thống mới đây. Hai ông DC cũng được tài trợ tới gần 300 triệu đô, phần lớn từ New York và Cali gửi tới.

    Ngoài ra, các chuyên gia nhận định cuộc chiến giữa TT Trump với thống đốc Brian Kemp và bộ trưởng Nội Vụ Brad Raffensperger cũng đă chia rẽ khối CH, khiến một số đă không đi bầu. 

    Thông thường, tổng thống đắc cử luôn luôn kéo cả đảng của ḿnh thắng theo tại cả hạ viện lẫn thượng viện, tiếng Mỹ gọi là cái đuôi áo, ‘coat-tail’. Năm nay, cụ Biden có cái đuôi áo ngắn nhất lịch sử cận đại Mỹ.

    Đă có chuyên gia tiên đoán chiến thắng của đảng DC tại Georgia, mang thế kiểm soát thượng viện về cho đảng DC sẽ có hại cho cụ Biden hơn là có lợi. Ít nhất là cụ sẽ mất cơ hội đổ thừa những thất bại, những hứa hẹn cuội của cụ lên đầu sự phá đám của phe CH trong thượng viện.

    Đă vậy, cuộc bầu giữa mùa hai năm sau thường là đại họa cho tân tổng thống. Năm 1994, TT Clinton mất 54 ghế hạ viện, 8 ghế thượng viện; năm 2010, TT Obama mất 63 ghế hạ viện, 6 ghế thượng viện. 

    Ta chờ xem bầu cử năm 2022.

Trái qua phải: Jon Ossoff (DC), David Purdue (CH), Raphael Warnock (DC), Kelly Loeffler (CH)

TÂN QUỐC HỘI TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC

    Ngày chủ nhật  3/1/2021 vừa qua, cả thượng viện và hạ viện đă tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của các tân thương nghị sĩ và dân biểu mới đắc cử trong cuộc bầu tháng 11 vừa qua.

    Đảng DC giữ đa số tại hạ viện với 222 ghế, so với đảng CH với 212 ghế. Đây là một trong những thế đa số nhỏ nhất lịch sử hạ viện Mỹ. Chỉ cần 6 dân biểu DC ‘đào ngũ’ là phe DC sẽ gặp khó khăn lớn.

    Tại thượng viện, đảng CH giữ thế đa số 50-48 khi tuyên thệ nhậm chức ngày 3/1. Sau  đó, tiểu bang Georgia bầu bổ túc thêm hai ghế cho phe DC, đưa đến t́nh trạng ngang ngửa 50-50, nhưng với bà Kamala Harris, đảng DC sẽ được coi như nắm đa số.

https://www.cnn.com/2021/01/03/politics/new-congress-swearing-in-117th/index.html

 

BÀ PELOSI TÁI ĐẮC CỬ CHỦ TỊCH HẠ VIỆN

    Bà Nancy Pelosi đă được bầu lại làm chủ tịch hạ viện, nhưng với tỷ lệ khít khao nhất. Bà đắc cử với tỷ lệ 216 phiếu thuận, 209 chống. Đă có tới 5 dân biểu DC bỏ phiếu chống bà.

    Bà Pelosi năm nay 80 tuổi. Nhiệm kỳ mới của bà sẽ chấm dứt đầu năm 2023, sau khi hạ viện được bầu lại cuối năm 2022.

    Trong khi đó, dân biểu Kevin McCarthy đă được bầu làm lănh tụ khối thiểu số CH với tỷ lệ 100% của khối dân biểu CH.

    Cả bà Pelosi lẫn ông McCarthy đều là dân biểu Cali, một lần nữa các nhận vai tṛ lănh đạo trong chính trị Mỹ của tiểu bang Cali.

https://www.theepochtimes.com/pelosi-reelected-as-house-speaker-in-razor-thin-vote_
3641796.html?utm_source=newsnoe&utm_medium=email&utm_campaign=breaking-2021-01-03-4
 

TT TRUMP NÓI CHUYỆN VỚI BỘ TRƯỞNG GEORGIA

    Đầu tuần rồi, TT Trump đă có một cuộc điện đàm với ông Brad Raffensperger lâu hơn một tiếng đồng hồ. TT Trump kêu gọi ông bộ trưởng nội vụ tiểu bang Georgia cố làm sao t́m thêm được 11.780 phiếu, giúp ông lật ngược kết quả bầu cử tổng thống tại Georgia v́ theo kết quả bầu cử, cụ Biden hơn TT Trump 11.779 phiếu.

    Đây là cuộc điện đàm có tính cách mật giữa tổng thống và một viên chức cao cấp của tiểu bang, nhưng đă mau mắn bị x́ ra nguyên văn và trọn vẹn cho báo Washington Post, và báo này đă đăng trọn vẹn ngay.

    Phe ta dĩ nhiên đă mau mắn hô hoán ầm ĩ TT Trump đă vi phạm Hiến Pháp, áp lực tiểu bang phải nghe lệnh ông, và đ̣i điều tra và truy tố TT Trump. Hạ viện do DC kiểm soát, hô hào ra nghị quyết lên án TT Trump vi Hiến. Từ ngày ra tranh cử tổng thống cách đây 5 năm, tất cả những việc ông Trump nói và làm đều là trọng tội, phạm một vạn thứ luật, ngay cả khi ra tranh cử cũng đă phạm đại tội rồi. Có ǵ lạ?

    Theo giáo sư Hiến Pháp Alan Dershowitz, TT Trump chẳng phạm bất cứ tội nào hết. Chỉ là một cuộc thảo luận, hay chính xác hơn, chất vấn ông Raffensperger về những tin gian lận mà TT Trump biết được. Rồi yêu cầu ông này làm sao chặn gian lận giúp ông chiến thắng đúng như ư người dân Georgia đă bỏ phiếu.

https://www.theepochtimes.com/no-crime-there-period-alan-dershowitz-says-trump-
phone-call-taken-out-of-context_3644256.html?utm_source=newsnoe&utm_medium=
email&utm_campaign=breaking-2021-01-05-2

 

    Phe CH bênh TT Trump th́ cũng mau mắn không kém, tố cáo bộ trưởng Nội Vụ Georgia đă phạm pháp khi lén thu âm đàm thoại với tổng thống rồi x́ ra cho WaPo.

    Câu chuyện phản ảnh rơ nét t́nh trạng phân hoá chính trị hiện nay, khi hai chính đảng đánh nhau chết bỏ, và ngay cả trong nội bộ một đảng cũng chiến tranh nóng thật gay gắt. Cái nguy hơn nữa là trong cái xứ này, không c̣n ǵ là ‘bí mật quốc sự’ nữa, và h́nh như cũng chẳng ai thắc mắc chuyện luật pháp ǵ nữa. Viên chức tiểu bang nói chuyện cơ mật với tổng thống, vẫn có thể lén thu âm rồi x́ ra và báo đăng nguyên văn hết, mà chẳng ai bị tội ǵ.

https://www.newsmax.com/politics/trump-georgia-raffensperger/2021/01/03/id/1004057/

 

CỤ BIDEN TIẾP TỤC BỔ NHIỆM NỘI CÁC

Ø Bộ trưởng Tư Pháp

    Cụ Biden đă bổ nhiệm thẩm phán Merrick Garland làm bộ trưởng Tư Pháp. Ông Garland là người đă được TT Obama bổ nhiệm vào Tối Cao Pháp Viện năm 2016 để thay thế TP Antonin Scalia đột tử, nhưng bị ông Mitch McConnell ngăn chặn, không cho phê chuẩn, giúp TT Trump sau khi đắc cử bổ nhiệm ông Neil Gorsuch vào TCPV.

    Có nhiều triển vọng ông Garland sẽ được cụ Biden bổ nhiệm lại vào TCPV nếu có dịp.

    TCPV hiện có hai thẩm phán đă rất lớn tuổi, có thể từ chức hay đột tử là các TP Clarence Thomas thiên về khối bảo thủ, và TP Stephen Breyer thiên về cấp tiến. Nếu TP Breyer ra đi, cụ Biden bổ nhiệm một thẩm phán cấp tiến, cán cân sẽ không thay đổi tuy người thay thế sẽ trẻ hơn và sẽ ngồi trong TCPV vài chục năm nữa. Nếu TP Thomas ra đi, cụ Biden sẽ có dịp bổ nhiệm một ông cấp tiến thay thế để tái lập cân bằng tương đối trong TCPV.

    Đây sẽ là một trong những hậu quả quan trọng nhất của việc TT Trump thất cử.

https://edition.cnn.com/2021/01/06/politics/merrick-garland-biden-attorney-general/index.html

 

Ø Giám Đốc T́nh Báo Quốc Gia của cụ Biden

    Cụ Biden đă bổ nhiệm bà Avril Haines làm Giám Đốc T́nh Báo Quốc Gia, -Director of National Intelligence-. Bà này trước đây dưới thời Obama đă là phó giám đốc CIA và phụ tá cố vấn An Ninh Quốc gia.

    Lại thêm một người của Obama.

    Nhưng lạ hơn nữa, bà này đă có một thành tích khác rất đặc biệt. Cách đây hơn 20 năm, bà đă từng làm chủ tiệm ăn. Nhà hàng ăn kiêm tiệm bán sách này có điểm đặc biệt là mỗi tối c̣n có chương tŕnh ‘văn nghệ đặc biệt’ gọi là ‘Erotica Nights’, cho các tác giả truyện tục khiêu dâm đọc sách của ḿnh cho khách hàng thưởng thức, để đáp ứng sở thích của những khách hàng “muốn sex mà không có sex thật” (nguyên văn for “people are trying to have sex without having sex”).

    Kẻ này có cảm giác hơi … ngài ngại bà giám đốc T́nh Báo này chắc sẽ ưu tiên đi t́m tin t́nh báo pḥng the của dân thôi.

https://www.foxnews.com/politics/biden-dni-pick-avril-haines-bookstore-known-for-erotica-readings  

Ø Bộ trưởng tài chánh của cụ Biden làm tài chánh cho ḿnh

    Cụ Biden đă đề cử bà Janet Yellen làm bộ trưởng Tài Chánh.

    Tin mới x́ ra là bà Yellen, sau khi bị TT Trump giải nhiệm, đă có nghề mới, đi đọc diễn văn tại Wall Street theo gương hai ông bà Clinton. Vỏn vẹn trong có ba năm, bà Yellen đă thu được hơn 7 triệu đô tiền đọc diễn văn.

    Các thượng nghị sĩ CH, có trách nhiệm phê duyệt đề cử, đă tỏ ư lo ngại bà Yellen đă lệ thuộc quá nhiều vào khối tài phiệt Wall Street, sẽ khó chu toàn trách nhiệm bộ trưởng Tài Chánh.

    Việc các chính khách sau khi rời chức vụ, lợi dụng quan hệ của ḿnh để lo kiếm tiền hoặc là qua các diễn văn theo mô thức Clinton, hoặc là bằng cách trở thành chuyên gia vận động hậu trường lobbyist, là chuyện b́nh thường trong chính trường Mỹ.

https://www.foxbusiness.com/politics/janet-yellen-treasury-secretary-joe-biden-speaking-fee  

LIÊN DANH ‘ĐẠO VĂN’

    Tháng 10 vừa qua, bà TNS Kamala Harris được tạp chí Elle phỏng vấn. Dĩ nhiên tờ báo t́m cách giúp bà tự đánh bóng. Hỏi về quá khứ ‘đấu tranh’ của bà. Bà lên gân, kể một câu chuyện nhiều người nghe phải rớm nước mắt ngay.

    Bà kể lại khi bà c̣n đâu hơn một tuổi, năm 1966, bố mẹ bà tham gia một cuộc biểu t́nh đ̣i nhân quyền cho dân da đen, lôi bà đi theo, ngồi trên cái xe đẩy trẻ con (troller). Thiên hạ chạy rần rần, bất ngờ bà té ra khỏi xe, bố mẹ vẫn không biết, chạy thêm một khúc mới biết, vội chạy ngược lại t́m bà, và thấy cô bé Kamala nằm dưới đất khóc. Bà mẹ hỏi “Con muốn ǵ?”, “What do you want?”. Cô bé Kamala mếu máo “I want fweedom”. Ư muốn nói ‘freedom’ (tự do) nhưng v́ con nhỏ, chưa nói rơ nên nói ‘fweedom’.

    Nghe thật cảm động, mới có hơn một tuổi đă biết tranh đấu cho tự do.

    Vấn đề là năm 1965, mục sư Martin Luther King cũng đă kể một câu chuyện khá tương tự, tuy hơi khác chút xíu, trong một cuộc phỏng vấn trên tạp chí Playboy, mục sư kể khi ông đi biểu t́nh đ̣i dân quyền, có thấy một chú bé con khóc, một anh cảnh sát lại vỗ về, hỏi “What do you want?”. Chú bé con mếu máo “I want fweedom”.

    Cái ngớ ngẩn trong câu chuyện đạo văn là bà mẹ hỏi con gái “What do you want?” khi thấy cô bé nằm khóc dưới đất. Thay v́ hỏi How are you, Are you hurt, Do you feel any pain,…

    Cụ Biden nổi tiếng là ‘vua đạo văn’, bấy giờ kiếm được bà Kamala, thật là tâm đầu ư hợp!

    Tạp chí phe ta Newsweek làm một cuộc kiểm tra sự thật và kết luận rất ‘hoành tráng’: nghe có giống nhau nhưng chưa thể gọi là ‘đạo văn’ được (nguyên văn: “similar but not warrant a plagiarism ruling”). Thế mới nói là ‘phe ta’!

https://www.foxnews.com/politics/kamala-harris-fweedom-stroller-story-plagiarism-mlk  

PHẢI ĐẠO KHÙNG ĐIÊN BẮT ĐẦU

    Đầu tuần rồi, khi kết quả bầu cử chưa có, cụ Biden chưa được xác nhận là tổng thống đắc cử, nhưng ‘phải đạo chính trị’ cuồng điên đă hồi sinh một cách mạnh mẽ nhất. Dân biểu DC da đen, Emanuel Cleaver của tiểu bang Missouri, đă nhanh chân đi trước các đồng nghiệp, đọc kinh cầu nguyện trước hạ viện, rồi kết thúc bằng câu… “amen and awomen” !!!

    Mai này, mankind sẽ thành womankind, manner là womanner, thành phố Manhattan là Womanhattan,…

    Nghe rất phải đạo. Nhưng cũng thật ngu xuẩn v́ trong cái danh từ ‘woman’ vẫn c̣n chữ ‘man’ trong đó. Làm sao bây giờ? Hay là đổi woman thành … wonimal?

    Trong khi đó, ‘ông’ Nancy Pelosi, chủ tịch hạ viện, đang lo soạn thảo dự luật mới, hủy bỏ một loạt danh từ trong tự điển Mỹ, như father, mother, thay bằng parent John, parent Marie; daughter, son thay bằng child; brother, sister, thay bằng sibling; he, she thay bằng ze. Khi nói chuyện với người khác, trước khi mở miệng xưng hô, phải hỏi họ muốn gọi là ông hay bà. Thế mới gọi là văn minh đi trước đà tiến hoá của nhân loại, chạy cho nhanh, lao đầu Xuống Hố Cả Nước.

 

Xin chúc mừng các ‘cộ’ (cậu+cô), các ‘bông’ (bà+ông) Miệt (Mỹ+Việt) ‘kiến’ (cấp+tiến) ‘womentally’ (trước đây là mentally) phục hồi, sớm hết bệnh DUT, cả nước sẽ dưới quyền ‘wonimalpower’ thay v́ ‘manpower’.

https://www.foxnews.com/politics/rep-cleaver-ends-opening-prayer-for-new-
congress-amen-and-awoman
 

    Trong khi đó, trang mạng The Hill đă kêu gọi phải thành lập một bộ mới trong nội các để lo về việc chống kỳ thị màu da, gọi là Department of Racial Justice (bộ Công Lư Chủng Tộc?), tức là bộ trên thực tế sẽ đi lùng đuổi da trắng, hay lo đi đ̣i cho dân da đen được ưu thế trong các trường học, cũng như trong công ăn việc làm, nhận trợ cấp, và được hỗ trợ mạnh hơn của Nhà Nước trong kinh doanh.

    Đây thật ra đă là đ̣i hỏi lớn của nhóm Bờ Lờ Mờ từ những ngày nổi loạn mùa hè vừa qua.

COVID vẫn đánh mạnh

    Đă có tới hơn 22 triệu người bị nhiễm và gần 375.000 bị chết. Trong tuần qua, số người chết trong một ngày đă leo lên mức kỷ lục hơn 4.000 người. Tuy nhiên, cũng đă có hơn 13 triệu người khỏi bệnh.

    Bốn tiểu bang bị hành nặng vẫn là Cali, Texas, Florida và New York.  

Ø Kẹt thuốc

    Cả thế giới đang bị kẹt thuốc ngừa COVID. Lư do chính là có quá nhiều người bị nhiễm, muốn được chích ngừa, trong khi phương tiện vận chuyển thuốc và địa điểm chích ngừa chưa sẵn sàng.

    Mỹ cũng trong t́nh trạng tương tự. Chính quyền liên bang đă cung cấp cho các tiểu bang hơn 20 triệu liều thuốc, nhưng các tiểu bang chỉ mới chích ngừa cho hơn 5 triệu người.

    Dĩ nhiên, phe DC và TTDC lại t́m ra được lư do công kích TT Trump, đổ lỗi lên đầu TT Trump bất tài, không quản trị được việc chích ngừa. Các thống đốc, nhất là thuộc đảng DC, đă tôi luyện môn vơ đổ thừa đến mức siêu thật.

https://www.cnn.com/videos/world/2021/01/08/european-union-coronavirus-
vaccine-rollout-bell-pkg-intl-ldn-vpx.cnn
 

Ø New York bị đánh mạnh

    Tiểu bang New York trở thành tiểu bang thứ tư có trên một triệu người bị nhiễm dịch, sau Cali, Texas và Florida. Cuối tuần rồi, New York đă ghi nhận có tới hơn 1,1 triệu người bị nhiễm. Cali vô địch với hơn 2 triệu người, Texas hạng nh́ với 1,7 triệu, và Florida hạng ba với 1,3 triệu.

    Tháng Chạp vừa qua đă được ghi nhận như tháng vô địch với hơn 77.000 người chết trong tháng.

    Những con số khủng khiếp này cần được ghi nhận trong dè dặt nhất khi cơ quan kiểm dịch CDC cũng cho biết năm nay, số người bị cúm đă giảm tới 98%! Nhiều người nghi ngờ con số giảm vĩ đại này chỉ phản ảnh việc thống kê sai lầm, cứ cảm cúng là bị ghi là dính COVID ngay. Nghĩa là con số nạn nhân COVID, bị nhiễm hay chết, thật sự thấp hơn các con số thống kê chính thức rất nhiều, tuy không ai có các con số chính xác.

https://www.nbcnews.com/news/us-news/new-york-becomes-fourth-state-record-
1-million-covid-19-n1252677
 

Ø Texas chống đóng cửa tiệm ăn

    Thành phố Austin ra lệnh đóng cửa tất cả các tiệm ăn như một biện pháp để cản nhiễm dịch, bất chấp lệnh của thống đốc Texas cho phép mở cửa.

    Bộ trưởng Tư Pháp kiện thành phố v́ tội không thi hành lệnh thống đốc. Lên đến Tối Cao Pháp Viện tiểu bang, ở đây họ phán thị trưởng Austin không có quyền bất chấp lệnh của thống đốc, do đó, phải thu hồi lệnh đóng cửa các tiệm ăn.

https://www.foxnews.com/us/texas-supreme-court-blocks-county-order-for-curfew-
on-restaurants-dining-establishments
 

Ø Dân Florida không sợ

    Tiểu bang Florida đứng hạng ba trong dách sách nạn nhân dịch COVID. Dù vậy, dân Florida có vẻ bất chấp đe dọa nhiễm, vẫn ăn chơi, tụ họp nhậu nhẹt ăn mừng năm mới, vui vẻ như tất cả những năm trước.

 https://www.dailymail.co.uk/news/article-9110457/Florida-crowds-party-despite-
Covid-cases-rising-10-000-fifth-consecutive-day.html
 

 

Trở lại