Tin tức trong tuần
May 09-2020

Vũ Linh

 

TIN TỨC – 9/5/2020  

Dịch coronavirus đang tấn công cả thế giới và Mỹ, đẩy hầu hết các tin tức thời sự vào hậu trường, trở thành tin thứ yếu ít ai buồn để ư tới.

Trang TIN TỨC tuần này đặc biệt sẽ được dành để bàn về một vài bài viết của vài cụ tỵ nạn cuồng chống Trump viết và gửi đến cho kẻ này mấy ngày qua, dù kẻ này KHÔNG muốn nhận (không hiểu tại sao tự nhiên kẻ này được chiếu cố kỹ vậy?). Tin tức thời sự b́nh thường sẽ được tiếp tục lại tuần tới.

Đúng ra chẳng nên mất thời giờ với những bài viết lăng nhăng, vớ vẩn, nhưng đáng tiếc là những luận điệu sai lầm này vẫn liên tục được nhồi nhét vào đầu thiên hạ theo mô thức nhồi sọ của CS, khiến đă có rất nhiều hiểu lầm.

Kẻ này xin phản bác một vài mẫu tin đó. Đúng với nguyên tắc không tấn công cá nhân mà chỉ vạch ra những tin thất thiệt, bài này sẽ không nêu đích danh tên bất cứ ai hết, người nào tung tin vịt th́ người đó biết. DĐTC cũng sẽ không công kích quan điểm cá nhân của họ, kiểu thích hay ghét, khen hay chê, v́ tôn trọng quyền tự do tư tưởng của mỗi người. DĐTC chỉ muốn vạch ra những cái gian trá, xuyên tạc, bóp méo, fake news thôi. 

Nếu có vị nào thấy kẻ này viết sai chỗ nào, xin vui ḷng chỉ giáo. Thẳng qua ‘Góp Ư’ trên DĐTC hay qua email <vulinh11@gmail.com>, kẻ này sẽ dành quyền phúc đáp công khai.  

CS BÔI BÁC TRUMP, TỴ NẠN CHỐNG CỘNG PHỔ BIẾN LẠI

Tuần rồi, kẻ này đă nhận được một bài dịch công kích TT Trump nặng nề. Vẫn chỉ là bài dịch v́ đó là thông lệ của các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump. Các tác giả Mỹ hay Tây hay xứ da trắng nào đó, cứ không phải dân da vàng mũi tẹt An-nam đều là tài giỏi, bài viết nào cũng hay, đáng được dịch cho dân Mít u mê học hỏi. Thời Tây ngày xưa, họ gọi đó là “giúp phổ biến ánh sáng văn minh Đại Pháp”. Bây giờ th́ chắc là “giúp phổ biến ánh sáng văn minh cấp tiến”.

Bài này có hai đặc điểm rất hiếm mà kẻ này thấy khá lư thú, cần phải thưa lại quư vị:

1)   Tác giả bài viết là bà Nina L. Khrushcheva, cháu của cố đồ tể CS Liên Xô Nikita Khrushchev.  

2)     Bài được dịch qua tiếng Việt bởi một ‘dư luận viên’ VC với văn phong ‘hiện đại của đỉnh cao trí tuệ’ mà kẻ này đọc ba lần vẫn chưa hiểu.

Cái phần chẳng có ǵ là đặc điểm nhưng cần bàn hơn vẫn là những công kích TT Trump, không sai cũng là phịa, không phịa cũng là giả tưởng.

Kẻ này xin được mạn bàn cho vui. Cụ tỵ nạn nào biết tiếng Anh hay tiếng Nga, có quyền dịch lại bài phản bác của kẻ này và gửi cho bà Khrushcheva, xem bà ta trả lời ra sao, kẻ này xin đa tạ. Nếu muốn, các cụ phổ biến lại bài này cũng có thể thay mặt bà Khrushcheva trả lời được, kẻ này cũng đa tạ luôn.

[Phần chữ nghiêng là nguyên văn -kể cả lỗi đánh máy hay lỗi chính tả và những câu đậm nét màu đỏ- trong bài dịch]  

Ø  “Chỉ trong ba năm ngắn ngủi, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố trong Thông điệp Liên bang năm nay,chúng tôi đă phá vỡ tâm lư suy tàn và bác bỏ số phận cam chịu một vận mệnh nhỏ bé hơn của nước Mỹ’. Lời tuyên bố vô căn cứ này…”

Sao lại vô căn cứ? Nh́n vào việc các xứ Trung Cộng, Nam Hàn, Nhật, Ba Lan,… ŕnh ràng đón rước TT Trump so với việc TT Obama chui ra cửa hậu máy bay tại phi trường Bắc Kinh xem. Hay là đọc lại câu châm ngôn “lănh đạo từ phiá sau” của TT Obama đi, không thấy khác sao?  

Ø  “Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer đă chỉ ra sau Thông điệp Liên bang, hàng triệu người vẫn đang phải vật lộn để có đủ tiền vào cuối tháng sau khi chi trả chi phí đi lại, trở nợ vay thời sinh viên, hoặc chi tiền mua thuốc”. 

Trước hết, phải nói ngay, cái danh từ ‘bang’ chỉ có báo VC mới xài, dân VNCH gọi là “tiểu bang”. Không biết bài dịch này xuất xứ từ Hà Nội hay từ Thành Hồ?

Xin phép trích lại thống kê chính thức từ năm 2009 (năm đầu tiên của TT Obama) lấy từ https://www.thebalance.com/what-is-average-income-in-usa-family-household-history-3306189  

Có thể là xứ Mỹ này vẫn c̣n rất nhiều người phải vật lộn với cuộc sống dù với lợi tức hơn 5.000 đô một tháng, nhưng nếu năm 2018 khi lợi tức trung b́nh là 63.179 đô mà người dân c̣n cơ cực như bà Whitmer than văn, th́ t́nh trạng người dân Mỹ như thế nào trong những năm của TT Obama với mức lợi tức trung b́nh cỡ 55-56.000 đô? Dưới thời Trump, họ có khá hơn dưới thời Obama không?  

Ø  “Giờ đây, chính quyền Trump đang lưu hành một dự thảo sắc lệnh hành pháp có tên “Làm cho các ṭa nhà liên bang đẹp trở lại”, yêu cầu các kiến trúc sư tuân thủ các thiết kế kiến trúc “cổ điển”, lấy cảm hứng từ truyền thống Hy Lạp và La Mă… Có lẽ điều này không gây ngạc nhiên. Rất lâu trước khi trở thành tổng thống, Trump đă sử dụng kiến trúc để khẳng định quyền lực và đặc quyền của ḿnh”.

Trước hết, cái ‘dự thảo sắc lệnh hành pháp” trích dẫn là một bản nháp -draft- không có tên tác giả, không có ngày tháng, chẳng ai biết được là tài liệu thật giả từ đâu ra. Biết đâu chừng chính bà tác giả đă viết ra th́ sao?

H́nh như đây không phải là lần đầu tiên kẻ này nghe Trump bị chửi về một chuyện… ‘giả tưởng’ chưa xẩy ra, mới là “dự thảo” chưa ai biết thật giả ra sao. Chưa xẩy ra mà đă bị chửi?!!! Thế xẩy ra thật rồi th́ sao? Có đáng chửi không nhỉ?  

Ø  “Vào năm 2017, Trump không thể kiềm chế được sự phấn khích của ḿnh tại một cuộc duyệt binh kỷ niệm Ngày Phá ngục Bastille ở Paris… Hai năm sau, Trump đă tổ chức một cuộc duyệt binh đắt đỏ đến chóng mặt của riêng ḿnh 

 “Duyệt binh”? Nghe thật khiếp đảm, tưởng tượng ngay đến các cuộc biểu dương lực lượng của quân lực Liên Xô hay Bắc Hàn với cả dàn đại bác và hỏa tiễn. Nhưng nh́n h́nh dưới đây th́ lại buồn 5 phút cho ‘quân lực’ Mỹ dưới thời Trump: giỏi lắm th́ thắng được quân lực… Vatican.  

Trước cuộc ‘duyệt binh’, TTDC đă rầm rộ công kích, thậm chí c̣n loan tin sẽ có cả trăm chiến xa nặng cầy nát đường phố Washington nữa. Cho đến khi cuộc ‘duyệt binh’ xẩy ra th́ mới thấy chỉ có hai chiến xa được chở trên xe tải lớn, mang đến đậu làm cảnh hai bên khán đài.  

 “Đắt đỏ đến chóng mặt”? Diễn hành mừng độc lập này tốn tổng cộng 5,4 triệu đô. Để có một khái niệm so sánh, buổi lễ tấn phong tân TT Obama chỉ tốn có xấp xỉ 170 triệu đô thôi. Nếu 5 triệu đô mà đă ‘chóng mặt’, th́ 170 triệu đô sẽ ra sao? Đứng tim chết tại chỗ?    

Ø  “Đảng Cộng ḥa kiểm soát tha bổng [Trump] trong một phiên ṭa luận tội giả tạo, nơi không có nhân chứng nào được triệu tập”.

Chuyện xưa hơn trái đất, đă được chứng minh cả vạn lần là phịa, nhưng vẫn cứ tiếp tục được nhai lại. Một lời nói láo lập đi lập lại măi cũng sẽ có người tin là thật. Đó là bài học bà tác giả đă được cụ Khrushchev dạy từ nhỏ.

Nhắc lại sự thật: phe CH đề nghị ‘một đổi một’, nghĩa là hai bên sẽ được đưa ra một số nhân chứng bằng nhau; phe DC bác bỏ, muốn phải nhận 4 nhân chứng do phe DC đưa ra, c̣n về phe CH, nhân chứng họ đưa ra phải được sự chấp nhận của phe DC. Đ̣i hỏi một chiều mà họ biết là vô lư, nhưng vẫn đưa ra với chủ đích đi đến bế tắc, ép phe CH biểu quyết không có nhân chứng nào hết, để phe DC có quyền khua chiêng trống ‘phiên ṭa cuội, không có nhân chứng’.  

Ø  “Trump đă sa thải những người đă ra làm chứng tại Hạ viện về những nỗ lực của Trump nhằm ép Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra một đối thủ chính trị của ḿnh. Đó là một ví dụ điển h́nh về sự trả thù mà các chế độ độc tài thường thực hiện… Đó hoàn toàn là một sự trả thù nhỏ mọn”.

Nếu một ông chủ, bất cứ chủ công ty, chủ nhà, hay giám đốc bất cứ công việc, dự án ǵ, mà trong đám nhân viên có người nhận ra làm nhân chứng cuội để ông chủ mất job, công tâm mà nói, có người chủ nào vẫn tiếp tục giữ nhân viên đó làm việc cho ḿnh không? Nếu có một ông giám đốc công ty nào lưu giữ những nhân viên kiểu này, xin lỗi, công ty không khai phá sản mới là lạ. Không cần quư vị độc giả trả lời trên diễn đàn này đâu, cứ trả lời với chính lương tâm ḿnh là đủ rồi. (Quư vị nào cả đời chưa quản lư một nhân viên nào th́ khỏi cần bàn)  

Ø  “… trách nhiệm của mọi công dân là phải kiểm soát một cách lư trí các tham vọng độc tài của Trump, điều sẽ được củng cố nếu Trump tái đắc cử. Sẽ không an toàn nếu giả định rằng Trump sẽ không dám đi quá xa, hoặc ông ta quá “tầm thường” – như cách Leon Trotsky gọi Stalin”.

Vẫn văn phong ‘đỉnh cao trí tuệ loài người’, hiểu được chết liền! Không phải chỉ có câu này không, mà toàn bộ bài dịch đều rơ ràng là do một ‘tiến sĩ’ đại học Cầu Ông Lănh viết, kẻ này không có cái bằng tiến sĩ đó nên đọc cả chục lần vẫn chưa hiểu nổi hết cả bài. Cụ nào có bằng văn chương đại học Ba Đ́nh làm ơn xin dịch qua tiếng Sè-g̣n giùm cho tôi hiểu. Tôi cũng chưa bao giờ sống trong Liên Bang Xô Viết nên cũng mù tịt chẳng hiểu Trotsky gọi Stalin là ǵ.  

Ø  Việc Trump tái đắc cử có thể đồng nghĩa với việc ngọn đèn dân chủ đó sẽ tắt”.

Việc Trump tái đắc cử hay không là quyết định của toàn dân Mỹ, sao lại là chuyện ‘ngọn đèn dân chủ tắt’? Chẳng lẽ việc ông Trump được dân bầu một cách chính danh, hợp pháp, hợp hiến mà phe đối lập nhất quyết không nh́n nhận, “Not My President”, đánh phá tới cùng, đ̣i lật đổ bằng mọi cách th́ mới là ‘ngọn đèn dân chủ sáng rực’ sao?  

Điểm đáng buồn, đáng tiếc, và đáng nói là bài viết của một con cháu đồ tể CS, dịch bởi một tên ‘dư luận viên’ VC, vậy mà nhiều cụ tuy chống cộng thứ thiệt, nhưng chỉ v́ cuồng chống Trump  hơn chống cộng, đă hăng hái tiếp tay cho VC phổ biến tùm lum trên mạng. Làn ranh quốc-cộng biến mất khi cần đánh Trump.  

NÓI LÁO LẬP ĐI LẬP LẠI SẼ THÀNH SỰ THẬT

Nói chung, những cụ tỵ nạn cuồng chống Trump rất nghèo trí tưởng tượng khi họ chống phá TT Trump bằng cách lập đi lập lại những tố giác vừa xưa hơn đường ṃn vào hầm Củ Chi của VC, vừa đă được chứng tỏ cả vạn lần là sai, sai, và sai. Nhưng vẫn phải nhai đi nhai lại, nhai lại nhai đi v́ không c̣n ǵ khác để nhai. Như nhai cục kẹo cao su chewing gum đă hết đường từ khuya rồi. Trong khi vẫn gân cổ chửi người khác ư là "cuồng, ngốc, mù ḷa,…"!

Một bài viết ngắn đă được phổ biến tràn lan trên mạng. Bài viết tràn ngập những quan điểm thích ghét chủ quan, không đáng để kẻ này mất thời giờ bàn cũng như không đáng để quư độc giả mất thời giờ đọc. Chỉ xin nêu lên ba dữ kiện fake news nhất: (trích dẫn một đoạn ngắn thôi): “Lúc đầu lại cho đó là "hoax", là tṛ lừa đảo và bọn DC và "truyền thông cánh tả" bày ra để hại ônglại giải tán các ban bệ chuyên môn…”.   

1)     Về chuyện ‘hoax’, đây là câu viết của bà nhà báo Kathleen Parker trên Washington Post (bài All this blaming and shaming is making it harder to know what to believe: 8/4/2020):

“… Which brings me to a short detour to address an unintentional mistake I made in a recent column, citing President Trump’s calling the novel coronavirus a hoax. I wasn’t aware that this wasn’t so until several readers wrote to inform me. With apologies to the president, Trump said that Democrats were using the pandemic as a hoax to take him down.

Let the record reflect: The president never said the pandemic was a hoax. He did suggest that the narrative about his mishandling of the pandemic was a hoax. I regret the error”.  

2)     Về phản ứng của TT Trump khi vụ COVID mới phát tác, xin xem DĐTC, bài 121: TÓM LƯỢC DIỄN TIẾN ĐỐI PHÓ DỊCH COVID, và tự do phản bác nếu muốn:

https://diendantraichieu.blogspot.com/2020/04/bai-121-tom-luoc-dien-tien-oi-pho-dich.html  

3)     Về việc "giải tán ban bệ chuyên môn" (‘ban bệ’ là cái chi dzậy trời? Lại danh từ hiện đại của đỉnh cao trí tuệ?), đây là bài của Washington Post (Was the White House office for global pandemics eliminated? 3/30/2020):The office — as set up by Obama — was folded into another office. Thus, one could claim the office was eliminated. But the staff slots did not disappear and at least initially the key mission of team remained a priority. So one can also claim nothing changed”.  

TỴ NẠN U MÊ KÊU GỌI DÂN MỸ QUA CƠN MÊ

Một cụ tỵ nạn khác viết bài, chịu khó đi t́m ṭi và trích dẫn cả mấy chục câu tuyên bố của TT Trump trấn an dư luận, khuyến cáo dân Mỹ chưa có ǵ đáng lo, và ca ngợi Trung Cộng đă có hành động rất tốt để ngăn chặn vi khuẩn phát tác. Trích dẫn những câu tuyên bố từ tháng Giêng qua tới ngày 29/2/2020.

Nếu không theo dơi kỹ diễn tiến dịch phát tác th́ thấy cụ tỵ nạn này có lư, Trump đúng là vua nói láo. Nhưng nh́n cho kỹ th́ thấy cụ này gian trá, nói một phần sự thật. Mà ai cũng biết một phần sự thật hết c̣n là sự thật. Xin lỗi, phải nói là cụ này chỉ nói có chừng một phần rất rất rất nhỏ sự thật thôi. Ngay trong cái phần trích dẫn các câu tuyên bố của Trump cũng là nói láo. Đúng là TT Trump đă nói những câu đó, nhưng những câu đó đă được mang ra ngoài bối cảnh, ngoài thời điểm hoàn toàn với dụng ư bóp méo để xuyên tạc và công kích. Trong thời điểm tháng Giêng tháng Hai, không có một người nào trên thế giới biết ǵ về đại dịch, ngoài vài tên chóp bu TC. TT Trump khi đó cũng như cả 200 nguyên thủ quốc gia trên thế giới, cả CDC lẫn NIH, cả đảng DC, cả TTDC, cả các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump, .... Tất cả không ai biết ǵ về vi khuẩn Tầu Cộng, th́ không thể nói ông Trump nói láo được.

1)       Cái gian lớn nhất của cụ tỵ nạn cuồng chống Trump này là chỉ lo trích dẫn những tuyên bố của TT Trump cho đến ngày 29/2/2020 thôi. Tại sao lại ngưng ở đó? Sau ngày đó th́ TT Trump toàn nói sự thật hết sao? Thưa không phải vậy. Mà v́ cuối tháng Hai là cái mốc đổi đời. Đó là ngày khi coronavirus bắt đầu vào Mỹ với 15 ca nhiễm và đúng MỘT người đầu tiên chết. Tới khi đó, thế giới và Mỹ vẫn c̣n phải dựa vào tin chính thức của TC và WHO, vẫn chưa biết ǵ về đại dịch, nên TT Trump vẫn một mặt lấy biện pháp pḥng ngừa ngăn chặn du lịch TC, mặt khác ca tụng, khuyến khích TC cố ngăn chặn dịch. Cái gian ư của cụ tỵ nạn này là đă không có một chữ nào về những biện pháp ngăn chặn rất sớm từ giữa tháng Giêng của TT Trump. 

2)     Cái gian ư thứ nh́ là đă không có một chữ nào về thái độ của đảng DC:

Ngày 27/1, cụ Biden ca tụng “Trung Cộng đă rất trong sáng và thành thật công bố những tin về dịch cho cả thế giới biết", và cụ khẳng định "không có lư do ǵ cấm du lịch TC”.

Ngày 31/1, TT Trump ra lệnh cấm những người đă ở hay ghé TC trong ṿng 14 ngày trước đó không được nhập cảnh Mỹ. Cụ Biden gọi biện pháp này là “hysterical xenophobia”, ‘tinh thần bài ngoại cuồng điên’. TNS Schumer, lănh đạo khối DC trong Thượng Viện gọi đó "chỉ là biện pháp nằm trong khuôn khổ chính sách kỳ thị chống di dân của Trump”.

Ngày 24/2: gần một tháng sau khi TT Trump giới hạn du lịch từ TC, bà Pelosi vẫn khẳng định không có ǵ phải sợ dịch Vũ Hán hết, chỉ là Trump phịa ra v́ kỳ thị dân da vàng; bà vào Chinatown San Francisco ḥa ḿnh với dân Mỹ gốc Tầu. Ứng cử viên tổng thống DC Michael Bloomberg tuyên bố sẽ đi ăn nhà hàng Tầu ở Chinatown New York để chứng minh không có vi khuẩn Tầu ǵ hết (dĩ nhiên chỉ nói chứ không làm, lỡ bị nhiễm thật th́ chết!)

3)       Cái gian thứ ba là cụ này cũng không có một chữ nào về thái độ của TTDC: trong suốt hai tuần lễ đầu của Tháng Hai, TTDC vẫn ‘nhất trí’ cho COVID chỉ là cúm nhẹ theo như tin từ TC cho biết và được WHO xác nhận:

-       New York Times:  99% ca sẽ là nhẹ, không cần chữa trị đặc biệt ǵ.

-       USA Today: không phải là một khủng hoảng y tế toàn cầu.

-       Washington Post: mối đe dọa thật sự là bệnh cúm thường chứ không phải corona. Cảnh giác thiên hạ coi chừng cách đối phó quá cứng rắn và hấp tấp của tay độc tài Trump. 

-       CNN: corona không phải là đại dịch -pandemic-, chỉ là cúm -flu.

4)     Cái gian thứ tư của cụ là cũng không có một chữ nào về WHO:

- Ngày 4/1: WHO thông báo có một nhóm người bị viêm phổi tại Vũ Hán nhưng không có ai chết. Lập lại tuyên cáo của TC, xác nhận bệnh mới không lây lan từ người qua người.

- Ngày 9/1: WHO ca tụng TC đă mau mắn t́m ra vi khuẩn là con cháu của vi khuẩn corona từ bệnh dịch SARS trước đây, xác nhận lại bệnh này không truyền nhiễm, không ai chết.

- Ngày 23/1: WHO từ chối tuyên cáo coronavirus là đại dịch.

- Ngày 12/2, WHO lại chính thức xác nhận bệnh dịch đă được kềm chế tại TC.

CIA vào tháng Chạp 2019 đă báo cáo cho TT Trump có thể TC đă có nạn dịch ǵ đó tại Vũ Hán, nhưng không thể biết rơ chi tiết chuyện ǵ đang xẩy ra tại Vũ Hán ngoài những tin tức do TC và WHO công bố. Nếu TC tuyên cáo và WHO xác nhận là dịch đă được kềm chế, th́ TT Trump ca ngợi TC th́ có ǵ là nói láo? Nếu Trump không biết ǵ v́ bất tài, th́ tất cả hơn 200 nguyên thủ quốc gia đều bất tài, cả cụ Biden, bà Pelosi, ông Schumer,... cũng đều bất tài hết ráo. Chỉ có cụ tỵ nạn làm thầy bói mới là có tài biết hết tất cả mọi chuyện sau khi chuyện đă xẩy ra và sau khi đă dịch xong vài bài báo Mỹ chống Trump.

Tính phe đảng của cụ tỵ nạn được phơi bày rơ cho cả cộng đồng thấy khi chỉ đăng tin một chiều chửi Trump trong khi ém nhẹm hết mọi chuyện khác. Muốn lập luận có giá trị và có tính thuyết phục th́ phải lập luận cho đầy đủ, chứ lập luận dựa trên một vài dữ kiện chọn lọc mà Mỹ gọi là 'cherry-picking' th́ vô giá trị.
Vậy mà cụ này dám hạ bút viết: “…ở Mỹ th́ người Việt có đầy đủ tin tức, không ai có thể nói là không biết Trump là người nói láo trắng trợn kinh niên. Thành ra một là kiến thức họ trống rỗng, hai là họ không biết phân biệt phải trái. Họ cố t́nh nhắm mắt không để ư đến điều Trump nói & làm sai quấy”.

Cụ này kết luận với 3 điểm, nguyên văn:

“Điểm đáng buồn là anh nói láo bất tài vô dụng, lănh đạo sai lầm lại là Tổng thống của một siêu cường quốc với thủ đoạn hèn mọn trả đũa và trừng trị người nào dám chỉ trích ḿnh.

Điểm xấu hổ là tôi là công dân của siêu cường quốc đó.

Và điểm đáng sợ là 42% dân Mỹ dẹp bỏ lương tâm, sẵn sàng dùng Chúa của họ và danh nghĩa chống chế độ độc tài Cộng Sản để ủng hộ một chế độ độc tài đảng trị Trump và đảng Cộng Ḥa (Nếu ai không có tự điển để hiểu nghĩa chữ độc tài là ǵ, tôi chép lại định nghĩa từ tự điển Tiếng Việt. Độc tài: một người hay một nhóm người nắm tất cả quyền hành, tự ḿnh quyết định mọi việc, dựa trên bạo lực)”.

Điểm thứ nhất, DĐTC miễn bàn, v́ như đă viết ngay từ đầu, đây là quan điểm cá nhân, cụ tỵ nạn có quyền nghĩ như vậy, sai hay đúng, ngu hay khôn là chuyện khác.

Điểm thứ nh́, nếu cụ cảm thấy ‘xấu hổ v́ là công dân Mỹ’ th́ kẻ này xin chỉ cụ một cách rất dễ hết xấu hổ ngay: nhẩy lên máy bay, về Sàig̣n, vào Sở Việt Kiều ǵ đó, làm đơn xin hồi tịch CHXHCNVN là xong. Bảo đảm cụ sẽ hết xấu hổ và hănh diện trở lại ngay. Lại c̣n được tưởng thưởng huân chương Việt Kiều Yêu Nước Đệ Nhất Đẳng. Kẻ này hoan nghênh và bái phục sát đất tính can đảm dứt khoát của cụ, dám nói dám làm, không sợ thằng tây đen nào hết.

Điểm thứ ba:

-       Mỹ có lập pháp với hai viện, CH nắm đa số tại Thượng Viện, DC chiếm giữ Hạ Viện, sao gọi là ‘độc tài đảng trị’? Đảng nào trị?

-       Mỹ có tư pháp, với Tối Cao Pháp Viện với 4 thẩm phán do tổng thống DC bổ nhiệm, 5 do tổng thống CH bổ nhiệm; ngoài ra c̣n có cả mấy trăm thẩm phán liên bang phần lớn do các tổng thống DC Clinton và Obama bổ nhiệm, sao gọi là ‘độc tài đảng trị’? Đảng nào trị?

-       Mỹ có hành pháp, cứ 4 năm bầu lại, không có ǵ bảo đảm cuối năm nay, TT Trump sẽ được bầu lại, sao gọi là ‘độc tài đảng trị’? Đảng nào trị?

-       “… độc tài dựa trên bạo lực”: xin cụ đưa bằng chứng cho thiên hạ biết: bao nhiêu người Mỹ đă bị công an hay cảnh sát dă chiến Mỹ bắt nhốt, đánh đập, tra tấn, đấu tố, tù măn kiếp, đầy đi Alaska, bắn bỏ, chôn sống, cho trâu cầy,… Nếu không đưa được bằng chứng cụ thể th́ cụ có cần phải có một lời xin lỗi những người đọc v́ đă khinh thường họ, nói láo trắng trợn không?

Cụ kết luận rất ‘hoành tráng’ “Wake up, America”. Kẻ này thấy giống như một anh tỵ nạn u mê kêu gọi cả trăm triệu dân Mỹ tỉnh dậy đi vậy. Nghe tiếu lâm hơn tṛ diễu dở của Hoài Linh (thành thật xin lỗi anh Hoài Linh, chỉ là cách nói chứ không có ư mạo phạm anh đâu!).  

Thời điểm tháng Giêng, tháng Hai, chỉ có một ḿnh chính phủ Mỹ đi tiên phong trước cả thế giới trong việc lấy biện pháp pḥng ngừa dịch (chặn du lịch TC) tuy chưa một ai biết rơ được vi khuẩn sẽ đánh mạnh tới đâu. Nếu nói láo v́ không nói đúng việc vi khuẩn sẽ tấn công mạnh như thế nào hai tháng sau, th́ cũng phải nói cụ Biden, bà Pelosi, ông Schumer, tất cả TTDC và luôn cả WHO cũng đều nói láo hết. C̣n nếu nhất định chỉ có Trump nói láo trong khi nhắm mắt bịt tai để không nghe ai khác nói ǵ th́ đó chỉ là chửi bới phe đảng rất thiếu lương thiện, thiếu lương thiện với chính lương tâm của ḿnh và thiếu lương thiện với tất cả những người đọc bài ḿnh viết.

Ai “kiến thức trống rỗng, ai không biết phân biệt phải trái”, xin để quư độc giả phán xét.  

Một thân hữu đă gửi một email cho tôi, nhắc lại lời nói của một Cesar La Mă, Marcus Aurelius khuyến cáo ta “one always must choose the battles one wants to fight.

Đúng vậy, kẻ này đă chọn cuộc chiến của ḿnh: vạch rơ mọi xuyên tạc v́ phe đảng, bất kể v́ vô t́nh thiếu hiểu biết, hay cố t́nh với gian ư lừa người khác.  

 

Trở lại