TIN VẮN CUỐI TUẦN
August 10 – 2019

Vũ Linh

BẦU CỬ CẬP NHẬT

Tuần qua, tin bầu cử ch́m xuồng v́ bị tin bắn giết loạn đả lấn át. Tin về Tứ Quái Bang cũng biến mất hết, nhưng v́ lư do khác. Cả bốn chị bị bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi gọi lên, ra lệnh khóa miệng lại để đảng lo tranh cử hạ Trump!

Nổi bật nhất trong tuần qua là anh ứng cử viên tổng thống Beto O’Rourke (2,2% hậu thuẫn), cựu dân biểu của El Paso, là nơi đang được cả thế giới chú ư. Cũng chẳng khác ǵ cụ Elijah Cummings của Baltimore, khi đơn vị của ḿnh có vấn đề th́ cả hai dân biểu địa phương đều không có lỗi ǵ, mà tất cả vẫn chỉ là tội của tay kỳ thị Trump ngồi tuốt trong Ṭa Bạch Ốc thôi.

Nh́n vào tỷ lệ hậu thuẫn mới nhất, ta thấy bà Kamala Harris đă tuột dốc mạnh nhất, từ hơn 12% bây giờ c̣n 7% (theo thăm ḍ của đại học Quinnipiac), hậu quả của cuộc tranh luận lần thứ hai khi bà Harris tỏ ra lúng túng trước những tấn công của bà dân biểu Hawaii, Tulsi Gabbard. Bà Gabbard thật ra vô vọng, nhưng đang cố vươn lên kiếm ghế phó với cụ Biden.

https://4.bp.blogspot.com/-sLIdQQAjbdQ/XU5sMHx_wmI/AAAAAAAAKaI/sTjTM9U5akQgOu_7Bhtgs4UtGNYL9oEnwCK4BGAYYCw/s320/Screen%2BShot%2B2019-08-09%2Bat%2B4.37.04%2BPM.png  

B́nh luận gia Arnon Mishkin nói chuyện trên Fox News, đă khẳng định TT Trump đă giăng cái bẫy khổng lồ và tất cả đám ứng cử viên của DC đă nhắm mắt chui vào. Theo anh Mishkin, TT Trump theo dơi cuộc vận động bên DC rất kỹ, mỗi ngày khều chân bên DC một chút, qua một vài cái tuưt khiêu khích, bắt buộc các ứng cử viên DC phản ứng, phần lo đánh nhau, phần lo chạy đua qua bên tả, đúng như ư TT Trump muốn. Ông  Mishkin, một chuyên gia về truyền thông, hợp tác lâu năm với đài NBC trước đây, gọi Trump là một thiên tài chính trị -political genius-.

https://4.bp.blogspot.com/-UG6DGRiJZms/XU5sCykoFVI/AAAAAAAAKaA/XiWK2TtWgbIP_IXh3NEa0jeFLBacrJQKgCK4BGAYYCw/s200/download.jpg

Anh đạo diễn phim chống Bush và chống CH, Michael Moore tiên đoán Trump sẽ tái đắc cử. Anh này có đặc điểm là một trong những người rất hiếm hoi đă tiên đoán ngay từ năm 2016 là ông Trump sẽ đắc cử tổng thống, hạ bà Clinton một cách ngoạn mục.

https://3.bp.blogspot.com/-3ZtgLAFt-yY/XU5r8yovjhI/AAAAAAAAKZ0/xAy2IEpSTNMGk34sUzPhTsDPBKst6lxEgCK4BGAYYCw/s200/download-1.jpg

Anh b́nh loạn gia thiên tả cực đoan Bill Maher than văn đám DC chỉ cần đừng điên khùng như Trump là đủ thắng Trump, nhưng thực tế là tất cả đều đă điên khùng c̣n hơn Trump nữa, bảo đảm Trump sẽ tái đắc cử. Anh Maher cũng là người đă từng cầu mong cho kinh tế suy thoái, cả triệu người mất job, để cho … Trump thua!

https://3.bp.blogspot.com/-YLV8fvqo8tU/XU5r3xnT_yI/AAAAAAAAKZs/SOm1CYLTvewj-3aF8BUsHc-AtGFanVBMwCK4BGAYYCw/s200/download-2.jpg

Có lẽ v́ sợ Trump thắng thật nên anh ứng cử viên da đen Cory Booker (1,8% hậu thuẫn) có một sáng kiến mới: kêu gọi TT Trump ngưng tất cả mọi cuộc mít-ting, mọi cuộc vận động tranh cử v́ “mỗi khi ông xuất hiện và nói chuyện với đám da trắng cử tri của ông là mỗi lần đám đó bị khích động có thể vác súng đi bắn người ngay”. Ai tin ông Trump sẽ ngưng đi vận động, xin giơ tay! Ai nghĩ anh Booker quá tài giỏi, sẽ đắc cử tổng thống, xin giơ hai tay!

Nhân đây, kẻ này kêu gọi tất cả các ứng cử viên thiên tả như cụ Sanders, bà Warren, bà Harris, ông Booker, ngưng mọi cuộc mít-ting và vận động tranh cử v́ họ có thể khích động những tên khùng điên thiên tả như Connor Betts đă vác súng đi bắn loạn đả tại Dayton.

Có tin tổ chức Judicial Watch chuyên theo dơi các chính khách có làm chuyện phạm pháp hay không, đă nộp đơn kiện chính quyền thành phố South Bend và ông thị trưởng Pete Buttigieg v́ đă cấp ‘Thẻ Cư Trú Cộng Đồng’ (Community Resident Card) cho các di dân lậu. Trên căn bản, đây là một h́nh thức nh́n nhận sự hiện diện một cách hợp pháp của đám di dân lậu. Ṭa thị chính South Bend đă cải chính, chối đây không phải là thẻ cư trú hợp pháp hóa t́nh trạng di dân lậu, mà chỉ là loại thẻ giúp cho họ … ‘có thể vào thư viện thành phố đọc sách’ (nguyên văn). Có lẽ tại v́ đám di dân lậu ở South Bend toàn là dân đại trí thức trốn vào Mỹ lậu để có dịp vào thư viện Mỹ đọc sách cho qua ngày.

Tin lạ mà vui: Đại Học Suffolk làm thăm ḍ tại tiểu bang New Hampshire, là tiểu bang đầu tiên cử tri đi bỏ phiếu bầu sơ bộ tháng Hai năm tới. Có tới 8 ứng cử viên không được một phiếu nào hết, ZERO! Trong đó, đáng ghi nhận là ông Bill de Blasio, thị trưởng New York, ông Jay Inslee, thống đốc Washington State, người ra tranh cử với một chương tŕnh duy nhất: bảo vệ trái đất chống hâm nóng, ông Tim Ryan, dân biểu Ohio, là người không chịu chào quốc kỳ trong cuộc tranh luận lần thứ hai cuối tháng Bẩy vừa qua.

Tin không lạ mà vui hơn: cụ Biden t́m cách lấy điểm, hứa sẽ tịch thu và cấm bán tất cả vũ khí bán tự động, semi-automatic guns. Kẻ này ghi nhận lời hứa này để lỡ cụ Biden đắc cử, sẽ theo dơi xem cụ thực hiện được hay không.

Vẫn theo truyền thống nói hớ, cụ Biden đă dơng dạc tuyên bố “trẻ con nhà nghèo cũng thông minh và có tài như trẻ con da trắng”. Nhớ lại năm xưa cũng chính cụ Biden đă khen ông Obama là “anh da đen thông minh và sạch sẽ”. Trước đây, cụ cũng từng phán “không thể đi đến tiệm 7-Eleven được nếu không nói tiếng Anh với giọng Ấn Độ”. Có phải cụ Biden là loại dân ‘da trắng thượng tôn’ từ trong tiềm thức không nhỉ? Washington Post hấp tấp bào chữa “chỉ là nói nhầm không quan trọng”. Thử tưởng tượng TT Trump phê phán về trẻ con nhà nghèo như cụ Biden th́ khối DC và đồng minh TTDC sẽ phản ứng như thế nào?

Cụ Biden cũng khuyên ta nên “lựa sự thật trên dữ kiện” (choose truth over facts). Hả, nghĩa là ǵ? Dữ kiện không phải sự thật sao? Cụ nào có email của cụ Biden xin hỏi giùm được không?  

CUỘC CHIẾN MẬU DỊCH MỸ - TC

Cuộc chiến mậu dịch Mỹ - Trung Cộng bước vào giai đoạn ‘tổng công kích’ khi cả hai bên đều nă đại bác nặng vào nhau.

Sau một thời gian mấy tháng không nói chuyện với nhau, hai bên họp lại nguyên một ngày tại Hoa Thịnh Đốn, bế tắc hoàn toàn. Hai ngày sau, TT Trump nổi trận lôi đ́nh, hét giá, cho biết sẽ áp 10% thuế quan lên hơn 300 tỷ hàng TC nhập vào Mỹ mà chưa chịu thuế quan, bắt đầu từ 1/9/2019. Nghiă là tất cả 5-600 tỷ hàng TC nhập cảng vào Mỹ sẽ phải chịu thuế quan từ 10% đến 25%.

Cuối tuần rồi, TC trả đũa, nhưng không c̣n hàng Mỹ nào để đánh thuế quan, nên hạ giá đồng Nguyên xuống mức thấp nhất từ hơn 10 năm qua.

Hậu quả là hàng Tàu sẽ rẻ hơn cho nước nhập cảng hàng TC, hóa giải phần nào mức thuế quan mới áp đặt lên tất cả hàng nhập cảng từ TC vào Mỹ, đồng thời sẽ giúp TC bán được nhiều hàng hơn cho cả thế giới, nhất là Âu Châu và Á Châu.

Bù lại, sẽ gây thiệt hại lớn cho khu vực nhập cảng khi hàng nhập tăng giá tính theo đồng Nguyên. Hàng nhập của TC lên đến mức 20%-30% (tùy năm) tổng sản lượng quốc gia GDP của TC, tức là việc phá giá đồng Nguyên sẽ gây thiệt hại nặng cho gần 1/3 kinh tế TC.

Các du khách Tàu đi du lịch thế giới sẽ là những nạn nhân lớn nhất v́ sẽ phải bỏ ra nhiều đồng Nguyên hơn để đổi lấy đồng đô hay Euros. Ngược lại, du khách ngoại quốc đi Tàu sẽ được lợi.

Về phiá Mỹ, hàng nhập từ TC sẽ tăng giá v́ 10% thuế quan của TT Trump, nhưng sẽ được bù đắp bằng việc đồng Nguyên mất giá.

Ta không nên quên một số lớn hàng nhập từ TC thật ra là hàng của các công ty Mỹ có xưởng tại TC như iPhone, các công ty làm máy điện toán, đóng giầy như Nike, ... Họ sẽ phải trả 10% thuế quan trên hàng của họ khi mang về Mỹ bán lại, nhưng bù lại, v́ đồng Nguyên giảm, giá thành, nhất là lương nhân công cũng giảm.

 Một cách thực tế, chưa ai rơ hàng nhập từ TC sẽ tăng giá hay không, nhiều hay ít trên thị trường Mỹ.

Trong tính toán của các chuyên gia của TT Trump, dù cho hàng nhập từ TC có tăng giá chút đỉnh, vẫn c̣n hơn mỗi năm Mỹ bị thâm thủng mậu dịch cả 500 tỷ đô, khiến kỹ nghệ Mỹ thiệt hại, nhân công Mỹ mất việc, chính phủ Mỹ mất thu hoạch thuế, công nợ chồng chất,... là những thiệt hại khổng lồ từ bao năm nay cho Mỹ mà TTDC giấu kín, không bàn tới.

Dù sao th́ đ̣n phá giá đồng Nguyên cũng khá nặng, không ai nghĩ ông thần Trump sẽ ngồi yên chịu trận. Bộ tưởng Tài Chánh Mỹ đă tuyên bố ngay, Mỹ sẽ không chấp nhận cho TC thao túng thị trường hối đoái đồng Nguyên, khiến TC vội vă cải chánh, không hề có ư định cố t́nh hạ giá, và sẽ lấy biện pháp cần thiết để chỉnh sửa. Ngày hôm sau, thị trường chứng khoán vọt lên lại phần nào nhưng vẫn chưa đủ trấn an giới tài chánh. Ngày tiếp theo, giá đồng Nguyên tăng lại chút đỉnh, khiến chứng khoán lại tăng vọt tiếp.

Một tin mới nhất: qua việc tăng thuế quan lên 250 tỷ hàng nhập cảng từ TC, Nhà Nước Mỹ đă thu vào 63 tỷ tiền thuế trong 6 tháng đầu năm nay.  

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NỔI SÓNG

Hậu quả của việc leo thang chiến tranh mậu dịch là thị trường chứng khoán Mỹ và cả thế giới rớt mạnh đầu tuần qua.

Thật ra, giá cổ phiếu Mỹ đă lên quá cao v́ đầu cơ hơi nhiều. Đầu cơ vào việc cắt giảm lăi suất giúp tăng trưởng kinh tế, đầu cơ vào việc có thể có thỏa thuận mậu dịch với TC khi hai bên mở lại cuộc nói chuyện, đầu cơ vào kết quả có thể khả quan với Bắc Hàn khi TT Trump ‘thân thiện’ bước qua biên giới BH tại Bàn Môn Điếm, và có lẽ quan trọng nhất, đầu cơ vào việc TT Trump sẽ tái đắc cử v́ bên DC chẳng ai ra hồn mà lại c̣n bận cấu xé nhau thẳng thừng.  

https://3.bp.blogspot.com/-jMzkgm3IOMs/XU5rmx7fmgI/AAAAAAAAKZU/zP8jNj0Mq5IPIg6U8cTE_f6BEKhpGXeOQCK4BGAYYCw/s320/images.jpg

Dow Jones quá cao có nghiă là giá cổ phiếu các công ty Mỹ quá đắt, nhiều người đâm lo, muốn bán để thu lợi nhưng lại cũng muốn mua hay ôm cứng v́ tiếc cái lời. Tâm lư chung là họ lo nh́n ngang nh́n dọc chung quanh, hễ thấy khét khét, có vẻ có nhiều người bắt đầu bán, là tất cả đổ xô bán theo hay ngược lại, thấy có nhiều người mua là nhẩy ùa vào mua theo. Hậu quả, Dow Jones ngày thứ Hai đầu tuần vừa qua rớt gần 1.000 điểm để rồi hồi phục lại phần nào, đóng cửa chợ, thua hơn 760 điểm, hay 3%. Ngày hôm sau, vọt lên hơn 300 điểm, ngày thứ Năm lại tăng hơn 370 điểm nữa sau khi có tin đồng Nguyên tăng lên lại chút đỉnh. Cuối tuần, tổng kết thua dưới 200 điểm cho cả tuần, chưa phải động đất lớn.

Thị trường chứng khoán nhào lộn cả mấy trăm điểm mỗi ngày như vậy có nghĩa là ngay cả giới chuyên gia tài chánh cũng quờ quạng, không hiểu rơ chiều hướng kinh tế thế giới ra sao, nhất là sau khi một số các nước như Thái, Tân Tây Lan và Ấn Độ hạ lăi suất v́ sợ kinh tế thế giới tŕ trệ v́ cuộc thương chiến Mỹ-TC.

Theo các báo tài chánh, chỉ trong một ngày Thứ Hai tuần rồi, 20 đại gia giàu nhất Mỹ đă mất sơ sơ có gần 120 tỷ đô, trong đó anh Jeff Bezos, người giàu nhất hành tinh, chủ báo Washington Post và Amazon mất 3,5 tỷ, và Bill Gates mất 2 tỷ.

Ví dụ quư độc giả làm lương cao, cỡ 100.000 đô một năm, quư vị làm việc từ ngày Đức Phật c̣n đi truyền đạo cho tới nay th́ mới thu được có 250 triệu đô, bằng số tiền Bill Gates mất trong một tiếng đồng hồ hôm Thứ Hai vừa rồi.

Bezos trở thành đại đại gia dưới thời ông DC Obama, Gates dưới thời ông DC Clinton. Hèn chi cả hai đều kịch liệt ủng hộ ‘đảng DC của người nghèo’.

‘Chơi’ cổ phiếu, mua bán hàng ngày là đầu cơ, tất nhiên có ăn có thua, nếu không muốn thua th́ đừng nhào vô. Đầu tư vào cổ phiếu, tức là vào kinh tế th́ phải có cái nh́n tổng quát và lâu dài, cứ để cổ phiếu nằm đó năm này qua năm khác chứ không phải mua đi bán lại từng ngày, từng tuần. Mà nếu nh́n vào đường dài th́ ai cũng thấy kinh tế Mỹ chẳng những đang lên mà c̣n lên một cách vững chắc. Đầu tư vào kinh tế Mỹ an toàn hơn đầu tư vào bất cứ kinh tế xứ nào khác.

Báo tài chánh Market Watch đă có một bài viết của một anh bảo thủ chống Trump #NeverTrump viết, rất đáng đọc. Anh ta ‘thành thật khai báo’ là chống Trump kịch liệt, nhưng cũng phải nh́n nhận dưới chính sách của TT Trump, thị trường chứng khoán đă tăng trưởng nhanh gấp hai lần mức tăng trưởng b́nh thường trong lịch sử Dow Jones từ đầu thế kỷ 20 đến giờ. Đây là link bài viết cho quư độc giả nào có hứng thú muốn đọc:

https://www.marketwatch.com/story/the-truth-about-the-stock-market-that-never-trumpers-

cant-accept-2019-08-08

  DÂN MỸ KHẤM KHÁ HƠN

Thống kê mới nhất cho biết số dân Mỹ sống nhờ phiếu thực phẩm –foodstamps- đă xuống mức thấp nhất từ 9 năm nay, tức là từ ngày TT Obama mới nắm quyền. Tháng Năm vừa qua, có hơn 18 triệu gia đ́nh hay hơn 35 triệu người nhận lănh phiếu thực phẩm. Năm cuối cùng của TT Obama, 2016, có tới 44 triệu người sống nhờ phiếu thực phẩm.

Ở đây, một lần nữa ta thấy thống kê dưới thời TT Trump lại đi ngược chiều với thống kê dưới thời TT Obama. Trong khi số người thất nghiệp sống nhờ trợ cấp đủ loại tăng ào ào dưới thời Obama và ông tổng thống này hănh diện đi khoe cùng thiên hạ, th́ dưới thời Trump thất nghiệp tuột dốc cùng lúc với số người lệ thuộc trợ cấp.

Các cụ ta ngày xưa nói kinh bang tế thế để cho dân giàu nước mạnh là vậy. Chỉ có dưới chế độ CS –và dưới chế độ Obama- mới có chuyện kinh bang tế thế cho dân nghèo đảng mạnh thôi.  

DC TIẾP TỤC ĐÁNH… KAVANAUGH

Gần một năm sau khi thẩm phán Brett Kavanaugh được vào Tối Cao Pháp Viện, phe DC vẫn chưa nuốt trôi cục tức.

Chủ tịch Ủy Ban Pháp Lư Hạ Viện, ông Jerrold Nadler đă yêu cầu bộ Tư Pháp giao nộp tất cả hồ sơ lưu về ông Kavanaugh khi ông c̣n làm việc tại Ṭa Bạch Ốc dưới thời TT Bush con. Ông Nadler viện lư do muốn làm luật để kiểm soát chặt chẽ hơn việc bổ nhiệm thẩm phán TCPV.

Ư định thật của ông Nadler là muốn truy t́m ra một hay nhiều tội lỗi tầy trời nào đó của ông Kavanaugh thời c̣n làm cho TT Bush con để chứng minh việc bổ nhiệm ông này vào TCPV là một sai lầm lớn, có thể t́m ra được lư do nào đó để đàn hặc và truất nhiệm ông Kavanaugh. Lập luận này vô lư v́ không có cách nào phe DC truất nhiệm ông Kavanaugh được v́ CH c̣n nắm đa số tại Thượng Viện. Thế th́ ông Nadler muốn ǵ?

Lại một nỗ lực đi câu rác của phe DC, không hơn không kém. Cho dù họ biết mọi chuyện sẽ chẳng đi đến đâu hết, nhưng vẫn làm v́ ít ra cũng sách nhiễu được chính quyền Trump.  

AOC GẶP RẮC RỐI

Chánh văn pḥng của cô dân biểu nhí Alexandria Ocasio-Cortez (được báo chí gọi tắt là AOC) đă từ chức v́ bị tố làm nhiều chuyện lem nhem, như chuyển tiền yểm trợ qua những quỹ riêng mờ ám mà không có báo cáo rơ rệt. Có tin FBI đang điều tra.  

https://4.bp.blogspot.com/-VRfvNeVNDmY/XU5rc-u8_nI/AAAAAAAAKZM/n-yFFzII3EczbkyVkHM2sHGXpneqWr42gCK4BGAYYCw/s1600/download-4.jpg

Mặt khác cô AOC lúc này tương đối đă im hơi lặng tiếng sau khi bị bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi gọi vào văn pḥng, đóng cửa nói chuyện riêng. Dù không ai biết hai bà nói với nhau những ǵ, nhưng chẳng có ǵ bí mật hết. Nhóm Tứ Quái Bang trong thời gian trước đây đă quá ồn ào, gây sóng gió trong chính trường, mang tiếng cho đảng DC đang bị nhóm cực tả này xỏ mũi, lại c̣n khỏa lấp hết tiếng nói của các ứng cử viên tổng thống của đảng DC.

 Cô OAC không phải là người duy nhất trong nhóm Tứ Quái Bang đang gặp rắc rối.

Tổ chức Judicial Watch đă chính thức đệ đơn yêu cầu Hạ Viện điều tra về bà dân biểu Hồi giáo của Minnesota, Ilhan Omar về chuyện chồng con của bà này (Xin xem Bài Khách về vụ bà Omar trong trang Lưu Trữ của DĐTC).

Bà Rashida Tlaib cũng dường như đang bị FBI ḍm ngó cũng v́ chuyện lem nhem tiền bạc ǵ đó.  

TTDC HÓA ĐIÊN

TT Trump ra lệnh treo cờ rủ tới ngày 8 tháng 8, để tưởng niệm các nạn nhân các vụ bắn giết điên loạn tại El Paso và Dayton.

Anh nhà báo Frank Figliuzzi của đài NBC ngồi vặn óc nghĩ ra cách để đánh Trump.

Theo anh này, như vậy có nghĩa là ngày 8/8, quốc kỳ Mỹ khắp nước sẽ được kéo lên lại. Cũng có nghĩa là TT Trump... kín đáo vinh danh Adolf Hitler! Anh ‘siêu cuồng chống Trump’ này giải thích: chữ ‘H’ là chữ thứ 8 trong bảng mẫu tự; 8/8 nghĩa là H/H; nghĩa là… xin quư độc giả b́nh tĩnh: Heil Hitler! Hoan hô Hitler!!! Nôm na ra, TT Trump muốn lấy ngày Heil Hitler, cả nước kéo cờ Mỹ lên để tung hô Hitler!

Kẻ này phải công nhận anh nhà báo này thật là… trí tưởng tượng hơn người, chỉ tiếc là hành nghề lộn chỗ, đáng lẽ phải là nhà văn viết tiểu thuyết giả tưởng, lại đi làm nhà báo nói láo ăn tiền.  

Cụ tỵ nạn nào đồng ư với anh nhà báo cuồng chống Trump này, xin xưng tên cho thiên hạ biết.

AUGUST 3 – 2019
 

TRANH LUẬN BÊN ĐẢNG DÂN CHỦ

Tuần qua, đài CNN đă tổ chức buổi tranh luận lần thứ hai giữa hai chục ứng cử viên tổng thống của đảng DC tại Detroit.

Đêm đầu, đă có sự hiện diện của hai vị thiên tả nhất, cụ ông xă nghĩa Bernie Sanders và cụ bà xă nghiă Elizabeth Warren, cùng với 8 ngôi sao lờ mờ khác.

Đêm sau, đă có sự tham gia của hai ‘bạn già’ trở thành tử thù, cụ Bidenbà Harris, cùng với 8 ngôi sao lờ mờ khác.

https://4.bp.blogspot.com/-yVl2Y75N5aI/XUUmn7UF1_I/AAAAAAAAKQI/SaXzpVKkzigjRauwiPWl1VmtqDX846pSACK4BGAYYCw/s640/3359b967d464f6e9a7b0a75fe522d5851498ac467e01694cc6564e1a37223fde.jpg

 

ĐÊM ĐẦU

Thiên hạ mong đợi một khẩu chiến lớn giữa hai cụ xă nghiă, nhưng cuộc diện đă khác xa. Hai cụ xă nghiă có vẻ ‘nhất trí’ với nhau, chống đỡ cho nhau trước sự tấn công của những vị c̣n lại. Trong cuộc tranh luận đầu tiên, cuối tháng Sáu, tất cả các ứng cử viên hùng hục chạy đua xem ai chạy xuống hố xă nghĩa nhanh nhất. Sau đó tất cả thăm ḍ cho thấy họ đă đi quá xa, xa hơn mức dân Mỹ có thể chấp nhận được, nên hầu hết vội vă điều chỉnh, kéo thắng tay. Chỉ có hai cụ xă nghĩa kiên tŕ ‘tiến nhanh, tiến mạnh xuống hố’, c̣n các vị khác thay phiên nhau tấn công hai cụ. Họ cho rằng đảng DC theo hai cụ này th́ sẽ là thảm họa, bị TT Trump chôn vùi dưới 9 thước đất.

Phần lớn cuộc tranh luận đă được dành cho vấn đề bảo hiểm y tế. Trong khi trước đây, tất cả có vẻ nhất trí quốc hữu hóa toàn diện hệ thống y tế, bây giờ chỉ c̣n hai cụ xă nghĩa, tất cả các vị khác de lui, rào đón, chỉ chủ trương cái mà họ gọi là ‘public option’, tức là sẽ có một hệ thống y tế quốc doanh, song song với hệ thống tư nhân, và dân chúng có quyền lựa chọn.

Một chuyện thật đáng ghi nhớ: trước khi bắt đầu, đă có màn chào quốc kỳ quốc ca. Tất cả đứng nghiêm chỉnh, để tay lên ngực. Ngoại trừ anh dân biểu Tim Ryan của Cali (dĩ nhiên), chắp hai tay bụm... . Không chào quốc kỳ có lẽ v́ muốn lấy phiếu của anh cầu thủ football da đen Colin Kaepernick? Nếu anh Ryan này đắc cử tổng thống, có lẽ sẽ xé quốc kỳ, bỏ quốc ca, khỏi chào cờ ǵ hết. Hay là chào quốc kỳ Mễ?  

https://3.bp.blogspot.com/-jti7XVGZlYA/XUUmgeEKWdI/AAAAAAAAKQA/7eCiDEVKP8wWO_8FhLfSjKmbx1GpY2j2wCK4BGAYYCw/s400/Screen%2BShot%2B2019-08-01%2Bat%2B11.16.16%2BAM.png  

Đêm đầu được ước tính có hơn 8 triệu người coi, bằng 1/3 số người coi cuộc tranh luận của đảng CH năm 2016 (24 triệu người). Đài TV tổ chức tranh luận, CNN đă khnôg c̣n bao nhiêu uy tín.  

ĐÊM SAU

Đêm thứ nh́ được nhiều người mong đợi hơn v́ có sự hiện diện của cụ Biden đứng giữa hai ‘kẻ thù’ là hai thượng nghị sĩ da đen Kamala Harris và Cory Booker.

Nhưng cuộc chiến không chỉ giới hạn trong bộ ba này, mà trái lại, người ta đă thấy tất cả 9 ứng cừ viên xúm lại xa luân chiến cụ Biden, về tất cả mọi đề tài. Trông cụ bơ phờ hốc hác rơ rệt, tuy cố gắng nói năng mạnh bạo. Có lần, cụ nói lộn, gọi ông Booker là ‘next president’, khiến ông này hớn hở cười tươi như hoa.

Lần tranh luận trước, cụ thú nhận đă không ngờ bị bà ‘bạn gia đ́nh Harris’ đánh dập mặt. Lần này, cụ cũng than phiền không ngờ bị tất cả xúm lại đánh hội đồng. Xin lỗi cụ, chứ kẻ lờ mờ này cũng đă biết trước cụ sẽ được các đồng chí của cụ ‘âu yếm’ cụ nhất từ lâu rồi. Sao cụ lại có thể bất ngờ được? Thế nếu như cụ là tổng thống, cụ sẽ ‘bất ngờ’ khi bị Putin hay Tập hay cậu Ấm Ủn đánh không?

Cụ Biden bị hai cái tội lớn: tội đứng đầu sổ, và tội có 40 năm hành trang chính trị. Thời thế đổi thay, những giá trị luân lư, tôn giáo, chính trị, văn hóa đă thay đổi mạnh trong những năm gần đây, khiến cụ Biden muốn thích hợp thời thế, phải thay áo đổi quần, uốn lưỡi lại. Chỉ giúp cho các đối thủ của ông xúm vào vạch tội chao đảo lập trường, Mỹ gọi là ‘flip-flop’.

Vài ví dụ được khui ra:

-             Dưới thời TT Clinton, cụ Biden tích cực tiếp tay ra bộ luật chống tội phạm thật khắt khe, tống cả vạn thanh niên da đen vào tù, bây giờ ông lại lớn tiếng hứa sẽ giảm số tù nhân xuống một nửa.

-             Dưới thời TT Bush con, cụ Biden biểu quyết đánh Iraq, bây giờ hơn cả chục năm sau, vẫn bị hỏi giấy chuyện này.

-             Dưới thời TT Obama, cụ Biden hănh diện đứng bên cạnh Obama khoe đă trục xuất nhiều di dân lậu nhất, bây giờ bị kẹt trong thế phải ủng hộ chính sách mở cửa cho di dân, cho di dân lậu y tế miễn phí, giáo dục miễn phí,...

Tiếc là không ai hỏi cụ trước đây cụ chống việc nhận dân tỵ nạn Việt, bây giờ cụ có cần phiếu của họ không? Để xem cụ giải thích như thế nào. Các cụ tỵ nạn bị bệnh DƯT muốn bỏ phiếu cho cụ đang cần nghe ‘chỉ đạo’ của cụ lắm đó, cụ Biden ơi!

Chuyện khá bất ngờ là ngôi sao Kamala Harris cũng bị các đồng chí đánh khá mạnh, nhất là bà dân biểu Hawaii, Tulsi Gabbard. Bà Gabbard phạng bà Harris về tội thẳng tay tống cả ngàn thanh niên da đen và da nâu vào tù v́ hút sách trong khi chính bà Harris cũng đă hút, mà lại c̣n ph́ cười khi có người nhắc nhở chuyện này, coi như việc tống cả ngàn người vào tù là chuyện ...vui!

Bà Harris không c̣n sáng chói như lần trước nữa. Có lúc bà quờ quạng, gọi cụ cựu phó tông tông Biden là ‘thượng nghị sĩ’.

Nhưng tin động trời hơn v́ khó tin mà có thật, là tin sau cuộc tranh luận, bà Harris mới t́m ra đồng lơa mới của Putin! Sau khi bà Harris bị bà Gabbard đánh dập mũi, đàn em phát ngôn viên Ian Sams của bà Harris đă tuưt, công khai tố cáo bà Gabbard đang thông đồng với Nga. Bài ca con cá vàng ‘Thông Đồng Với Nga’ đă được hát lại, nhưng không c̣n là Trump nữa mà là đồng chí DC của ta đấy:

https://2.bp.blogspot.com/-tJJoZVrK3TU/XUUmP5Qz0HI/AAAAAAAAKPw/-xMAnP43oFs-3MaR-7C2ZOMsudVJacBqwCK4BGAYYCw/s400/Screen%2BShot%2B2019-08-01%2Bat%2B7.21.41%2BPM.png  

Một chuyện khác cũng thật đáng ghi nhớ. Anh Cory Booker tấn công cụ Biden khi cụ này tuyên bố hoan nghênh những anh di dân có bằng cao. Anh Booker nói đó là rơi vào lập luận của tụi CH, tạo chia rẽ trong khối di dân, trong đám đó, có những người đến từ các xứ ... “shithole”, cũng có người đến từ các xứ xứng đáng” (nguyên văn: “some are from shithole countries and some from worthy countries”). Kẻ này vừa coi tranh căi vừa ngủ gật, nghe tới đây, bật ngồi dậy, cười té xuống ghế luôn.

Cái ‘mỹ từ’ shithole countries trước đây đă được TT Trump sử dụng, bị cả nửa thế giới sỉ vả là thô lỗ, là kỳ thị, … bây giờ thượng nghị sĩ da đen công khai nói trước TV cho vài triệu người nghe. Nhưng phe ta nín thinh, không ai có ư kiến phê b́nh ǵ. Không một tờ báo hay một đài TV nào nhắc lại! Ngoại trừ Fox News.

Có phải đó là một h́nh thức kỳ thị, đánh giá tổng thống da trắng rất cao, không được nói thô lỗ, trong khi coi nghị sĩ da đen thô lỗ là chuyện b́nh thường, không có ǵ đáng bàn chăng?

Nói chung, kẻ đại thắng trong cả hai cuộc tranh luận không ai khác hơn là... TT Trump! Các ông bà DC đánh nhau, tố nhau, TT Trump chỉ cần ngồi ghi chép lại, mai này ông/bà nào đắc cử đại diện cho đảng DC th́ TT Trump chỉ cần lập lại những tấn công, đấm đá lẫn nhau của họ là xong.

Một sự thật cực tai hại cho đảng DC đă hiện lên rơ ràng qua vài cuộc tranh luận đầu: các ứng cử viên DC chỉ ‘nhất trí’ với nhau về ‘kinh tế thị trường với định hướng xă hội chủ nghiă’ (học lóm từ cụ Vơ Văn Kiệt?), ngoài ra chẳng có chuyện ǵ đồng ư với nhau hết. Hai chục người, hai chục ư, về đủ đề tài. Một số chính khách tên tuổi nhất của đảng DC như TNS Dianne Feinstein và Chuck Schumer đă tỏ ư lo ngại các ứng cử viên đánh nhau quá nặng nề sẽ hại cả đảng. Chuyện này chẳng có ǵ lạ, và trong những ngày tới, sẽ không có ai chịu thua ai hết đâu. Cuộc chiến tiếp tục. Quá vui! Chắc DĐTC này phải có bài ba lần một tuần quá!

Trong khi đó, kẻ đại bại lại là... TT Obama! Khi tất cả các ứng cử viên xúm lại đánh cụ Biden th́ một cách gián tiếp, họ đă công kích chính sách của Obama, từ Obamacare đến chuyện trục xuất di dân, từ TPP tới chuyện thỏa ước Paris về hâm nóng địa cầu,...

Một câu hỏi thật ư nghiă của báo phe ta Washington Post: “Tại sao các ứng cử viên đảng DC ra tranh cử với những chương tŕnh vô tưởng, không thể nào thực hiện được?”

Một câu kết về phe DC: “Các ứng cử viên của đảng DC đang tự cài ḿnh vào thế phải thua Trump”. Xin phép nói cho rơ, đây không phải là kết luận của Vũ Linh đâu, mà mà của Paul Begala, cựu cố vấn chính trị của TT Clinton và đương kim b́nh loạn gia của CNN đấy.

Đây là tranh luận do đài CNN tổ chức, là đài cực thiên vị, và cả ba điều hợp viên đều là những tay chống Trump cực hung bạo, nhất là anh da đen Don Lemon. Chẳng hạn anh ta đặt câu hỏi “quư vị nghĩ sao về câu tuưt kỳ thị của TT Trump về chuyện Baltimore?”. Ngay trong câu hỏi đó, anh Lemon đă chụp cái mũ ‘kỳ thị’ lên đầu TT Trump rồi c̣n ǵ nữa?

Nhiều câu hỏi họ nêu ra đều mang tính cách giúp các ứng cử viên có dịp công kích Trump, cũng như bào chữa cho chủ trương thiên tả của đảng DC.

Cuộc tranh luận tuần rồi hết sức quan trọng v́ cuộc tranh luận tới, tổ chức tháng Chín, sẽ có những tiêu chuẩn tham gia khó khăn hơn nhiều, như phải có hậu thuẫn trung b́nh tối thiểu 2% thay v́ 1%, và số người yểm trợ tiền tối thiểu phải là 130.000 người thay v́ 60.000 như bây giờ. Rất có thể số ứng cử viên tham gia tranh luận lần tới sẽ tuột xuống c̣n một tá là nhiều. Những người bị loại coi như bị loại khỏi cuộc chạy đua luôn.  

TRUMP KỲ THỊ?

Trong phong trào tố TT Trump kỳ thị, bất ngờ đă có vài ‘ca sĩ hát trật nhịp’ khiến ‘phe ta’ buồn 5 phút.

https://4.bp.blogspot.com/-dr_qM_nTluA/XUUmEQ4LprI/AAAAAAAAKPo/KyqT2Q14C2ADAvoZ9QYABytPz2hSWvkYQCK4BGAYYCw/s320/Screen%2BShot%2B2019-07-31%2Bat%2B10.10.22%2BAM.png

Tuần qua, TT Trump đă tiếp một phái đoàn 20 lănh đạo tôn giáo da đen, trong đó có bà Alveda King, cháu (niece) của mục sư Martin Luther King, bàn về chính sách của TT Trump đối với dân da đen. Sau buổi họp, phái đoàn đă họp báo ngắn gọn trước Ṭa Bạch Ốc, để khẳng định họ không thấy TT Trump đă nói, hay làm, hay có ư định kỳ thị chống da đen ǵ hết.

Bà King cho biết bà c̣n giữ tấm h́nh ông Trump năm xưa chụp chung với các mục sư da đen Jesse Jackson và Al Sharpton khi ông Trump được trao giải thưởng của PUSH Coalition, là tổ chức tranh đấu cho dân da đen nghèo của mục sư Jesse Jackson.

Nói về vụ TT Trump công kích dân biểu Cummings về chuyện Baltimore, bà King cho biết TT Trump chỉ nói lên một sự thật là dân da đen tại Baltimore đang có cuộc sống thật tệ hại cần phải được cải thiện, và ông Cummings, dân biểu của đơn vị, cần phải có hành động.

Tin khôi hài: chỉ có Fox News đăng tin này, tất cả các cơ quan của TTDC im re. Cũng chẳng có cụ tỵ nạn nào gửi email thông báo ‘tin buồn’ Trump không kỳ thị này cho ai hết.  

TIN T̉A ÁN

Lại vài chiến thắng cho TT Trump! Phát chán luôn!

Một thẩm phán liên bang Vùng Nam New York do TT Clinton bổ nhiệm, đă bác bỏ đơn của Ủy Ban Quốc Gia Đảng Dân Chủ, kiện TT Trump đă thông đồng với Nga và Wikileak để khuyến khích Wikileak ăn cắp và phổ biến emails của Ủy Ban trong mùa bầu cử tổng thống năm  2016.

Ông ṭa phán việc công bố các emails nằm trong khuôn khổ tự do thông tin –freedom of information- và đă không có bằng chứng ban vận động của ông Trump thông đồng ǵ với ai trong chuyện này. Cho dù ban vận động của ông Trump khuyến khích việc công khai hóa đó th́ họ cũng đă không làm ǵ phạm pháp hết. Ông ṭa cũng bác bỏ luận cứ của đảng DC là việc công bố những emails đó tiết lộ những bí mật về gây quỹ của đảng DC v́ ông cho là các đảng chính trị có bổn phận phải công bố tin tức về gây quỹ của họ theo đúng luật tranh cử, không có quyền giữ bí mật ǵ hết.

Một ông ṭa khác do TT Trump bổ nhiệm cũng đă bác bỏ đơn kiện của Hạ Viện đ̣i TT Trump phải giao nộp giấy khai thuế liên bang trong 6 năm cho Ủy Ban Ngân Sách của Hạ Viện, v́ ông cho rằng các bên can dự đă chưa nghiên cứu và tŕnh bày đầy đủ những cơ sở và hậu quả pháp lư của đ̣i hỏi của Hạ Viện, dưới khiá cạnh luật h́nh sự hay Hiến Pháp. Ông ṭa ra lệnh các bên phải thảo luận lại với nhau và t́m giải pháp ḥa giải trước khi bắt ṭa phải làm trung gian cho các tranh căi chính trị của họ.

Ông ṭa này cũng không cho phép tiểu bang New York công khai hóa giấy khai thuế tiểu bang của doanh gia Trump như công tố New York đ̣i hỏi sau khi thống đốc New York kư luật bắt tiểu bang New York phải nộp giấy thuế tiểu bang của bất cứ công dân nào của tiểu bang nếu chính quyền tiểu bang đ̣i hỏi.

Phe ta ra rả công kích TT Trump coi thường, ngồi xổm trên luật pháp, nhưng thực tế ai cũng thấy là bất cứ chuyện ǵ ông làm cũng bị thưa, để rồi trong 10 trường hợp th́ cuối cùng ông thắng tới 8 là ít. Thế th́ TT Trump hay phe đối lập DC, ai đang ngồi xổm trên luật pháp vậy?

Người ta có cảm tưởng các quan ṭa cấp tiến cấp dưới biết rơ pháp luật cuối cùng đứng về phiá TT Trump, nhưng vẫn cố t́nh cản để tiếp tay đảng DC làm khó dễ tổng thống, hay câu giờ, nhất là những sắc lệnh về di dân, câu giờ càng lâu càng giúp nhiều di dân vào lậu nhiều và ở lại lâu.  

TNS DÂN CHỦ ỦNG HỘ TRUMP

TT Trump ra thủ tục mới, cho phép Sở Di Trú trục xuất ngay (trong ṿng 15 ngày) những di dân lậu ở trong nước Mỹ dưới hai năm, mà không cần qua thủ tục ra ṭa ǵ hết. Phe DC dĩ nhiên nhao nhao tố TT Trump vi phạm đủ thứ luật và kỳ thị.

Tuy nhiên, bà thượng nghị sĩ DC của Arizona, Kyrsten Sinema đă tuyên bố ủng hộ chính sách này. Arizona là tiểu bang nằm sát biên giới Mễ, đang gặp khủng hoảng di dân trầm trọng.

Ngoài bà Sinema, cũng đă có ít nhất hai nghị sĩ DC khác ủng hộ TT Trump, là các ông Doug Jones của Alabama và Joe Manchin của West Virginia.

Một tin liên quan đến di dân: thăm ḍ của chuyên gia Lee Carter về chuyện di dân cho thấy đa số cử tri độc lập không đảng nào thiên về quan điểm của TT Trump hơn là quan điểm của các ứng cử viên DC.  

CALI RA LUẬT BÁ LÁP

Thống đốc Cali Gavin Newsom kư luật mới của Cali bắt buộc ứng cử viên tổng thống phải nộp giấy khai thuế trong 5 năm, ba tháng trước khi ghi danh tranh cử, mới được tham gia bầu cử tổng thống ṿng sơ bộ, tức là ṿng nội bộ trong một đảng.

Luật này hiển nhiên nhắm vào việc bắt buộc TT Trump phải nộp, tức là công khai hóa giấy khai thuế của ông. Nhưng thực tế đây là luật bá láp, một màn xiếc chính trị ngớ ngẩn và rẻ tiền nhất, chỉ thoả măn một phần các cử tri Cali cuồng chống Trump mà chẳng có một ly ích lợi thực tế nào.

Thứ nhất, các luật sư của TT Trump cho biết sẽ kiện ra ṭa v́ điều kiện tranh cử tổng thống liên bang là những quy định của Hiến Pháp liên bang, hoàn toàn ngoài thẩm quyền của tiểu bang.

Thứ nh́, luật mới này chỉ áp dụng cho cuộc bầu sơ bộ -primaries- thôi, không áp dụng cho việc bầu tổng thống cuối cùng. Nghĩa là chẳng ảnh hưởng một ly ǵ đến TT Trump hết. Bên đảng CH, ngoài TT Trump c̣n có một cụ cựu thống đốc Massachusetts cũng đă tuyên bố ra tranh cử nhưng chẳng ai thấy ông ta ghi danh ở đâu hay làm ǵ hết. Tức là bên đảng CH sẽ không có bầu sơ bộ ǵ hết, và TT Trump sẽ đương nhiên là ứng cử viên độc diễn của đảng CH trong cuộc bầu tổng thống đầu tháng 11 năm 2020, tên ông vẫn có trong danh sách tranh cử cuối cùng, và luật mới của ông Newsom kư chẳng có tác dụng ǵ hết.

Thống đốc Newsom cũng mới ra một tuyên bố quái lạ. Sau khi có một tên khùng mang súng bắn loạn đả vào dân tại tỉnh Gilroy, gần San Jose, ông Newsom đă than phiền v́ không có ‘biên giới’ giữa các tiểu bang nên súng ống đă được tự do di chuyển, du nhập vào tiểu bang Cali của ông, từ các tiểu bang khác. Ông thống đốc này chủ trương mở toang cửa biên giới Mỹ với Mễ cho di dân Nam Mỹ và ma tuư tràn vào, nhưng lại muốn có biên giới khoá chặt Cali, không cho súng và dân Mỹ từ các tiểu bang khác vào. Ông Newsom cũng thiếu lương thiện khi đổ thừa súng được du nhập từ ngoài Cali vào. Cái link dưới đây cho thấy ngay tại Cali, đă có không ít công ty sản xuất súng cho cả nước:

https://www.manta.com/mb_45_F11E47N7_05/rifles_or_rifle_parts_30_mm_and_below

/california  

MỸ - TRUNG CỘNG NÓI CHUYỆN LẠI.

Sau mấy tháng gián đoạn, hai phái đoàn Mỹ và Trung Cộng đă họp lại để tiếp tục thương thảo về chuyện mậu dịch giữ hai nước. Buổi họp mới này kéo dài cả ngày trời, nhưng dường cũng chẳng đi đến đâu hết, tuy cả hai bên đều công khai tuyên bố “khá lạc quan”.

Các quan sát viên cho rằng TC đang cố t́nh câu giờ, kéo dài cuộc thương thảo để nghiên cứu t́nh h́nh chính trị Mỹ, xem thế của TT Trump trong cuộc bầu cử cuối năm tới. TC hy vọng phe DC thắng sẽ ‘dễ nói chuyện’ hơn. Vấn đề là TT Trump không ngây thơ và ông sẽ không chấp nhận để TC xỏ mũi dễ dàng như vậy.

Hai ngày sau khi mở lại cuộc thương thảo, TT Trump đă cho biết ông sẽ đánh thuế quan 10% lên hàng hoá nhập cảng từ TC trị giá hơn 300 tỷ bắt đầu từ tháng Chín tới, nghĩa là tất cả 5-600 tỷ hàng nhập cảng từ TC sẽ bị tăng thuế quan hết. Trong đó có khá nhiều hàng của các công ty Mỹ làm tại TC rồi nhập cảng về Mỹ lại, như iPhone và các máy điện toán, hay giầy Nike,...

Trước đây, TT Trump đă hăm dọa chuyện này, nhưng đồng ư hoăn lại để nói chuyện. Bây giờ th́ làm thật. Nhưng cũng chẳng có ǵ chắc chắn khi ông vẫn có thể hoăn nữa, tùy phản ứng của TC. Cái đó gọi là ‘thương thảo’, trả giá qua lại. Ta phải chờ kết quả cuối cùng mới biết rơ.

Hôm thứ Năm vừa qua, chỉ số Dow Jones đang ở mức +300 điểm, tuột ngay xuống mức -280, tức là rớt gần 600 điểm sau tin tăng thuế quan. Qua hôm sau, thứ Sáu, lại rớt thêm gần 100 điểm nữa. Ấy vậy chứ cũng có vài cụ học kinh tế Đại Học Cầu Kho luôn luôn khẳng định TT Trump chỉ lấy quyết định với mục đích cho Dow Jones tăng thôi, mà không chịu thấy quyết tâm của TT Trump chống chủ nghiă bành trướng gian manh của Tàu cộng bằng mọi giá.

Tin thương chiến với TC đă lấn át tin hiện đang có hơn 157 triệu người Mỹ có việc làm, tăng 5 triệu kể từ ngày TT Trump tuyên bố nhậm chức. Trong 8 năm Obama, tổng số người có việc gia tăng 10 triệu người, từ 142 triệu tới 152 triệu người. Tính trung b́nh mỗi tháng, dưới TT Trump, số người có việc tăng nhanh gấp 3 lần dưới TT Obama.  

https://3.bp.blogspot.com/-TTp7pUVqgjI/XUUljt2xr9I/AAAAAAAAKPc/xqIkBu5LEvokkdMWQ4O_V4NomqIitSo9wCK4BGAYYCw/s640/Screen%2BShot%2B2019-08-02%2Bat%2B11.49.33%2BAM.png

Số người có việc làm tại Mỹ

Trở lại