Tin tức trong tuần
April 11-2020

Vũ Linh

 

CẬP NHẬT TRANH CỬ

Cụ xă nghĩa Bernie Sanders đă chính thức rút lui khỏi cuộc chạy đua vào Ṭa Bạch Ốc bên đảng Dân Chủ. Đây là lần thứ hai cụ Sanders ra chạy đua rồi bị hạ. Lẽ tất nhiên là nước Mỹ này, thành đồng của tư bản chủ nghĩa, không thể nào công kênh một cụ xă nghĩa lên làm tổng thống được. Ngay cả trong nội bộ của đảng cấp tiến DC, hậu thuẫn của cụ Sanders cũng chưa bao giờ quá một phần tư. Có ǵ lạ? Cụ Sanders ra tranh cử bên Tây Âu th́ may ra, chứ ở Mỹ th́ vẫn vô vọng. Cụ Sanders thất bại, rút lui, là người thứ hai của khối xă nghĩa bị thất bại nặng, sau bà Elizabeth Warren.

Dù vậy, hai vị này vẫn c̣n nhiều hậu thuẫn trong giới trẻ quá khích và ồn ào nhất. Ngay cả trong Hạ Viện, vẫn c̣n nhóm ‘Tứ Quái Chiêu’ Ocasio-Cortez la hét suốt ngày.

Cụ xă nghĩa Sanders đă bị áp lực nặng để rút lui từ cả tháng nay, để tránh chia rẽ nặng hơn trong nội bộ đảng DC, bảo đảm đoàn kết sau lưng cụ Biden để hạ TT Trump. Nhưng cử tri trung kiên nhất của cụ đưa ra hai lư do yêu cầu cụ không rút lui.

Thứ nhất, họ muốn cụ Sanders tranh đấu cho những quan điểm cấp tiến thật sự chứ không phải tranh đấu cho cái ghế tổng thống cho cụ hay cho cụ Biden. Họ muốn một cuộc cách mạng thay đổi cả xă hội Mỹ chứ không thèm cái ghế trong Ṭa Bạch Ốc. Thứ nh́, cho dù khó thắng cụ Biden, cụ Sanders vẫn phải tiếp tục chạy, để có thể có một số lượng đáng kể đại biểu đoàn để có tiếng nói trong việc thảo sách lược của đảng trong Đại Hội Đảng sắp tới.

Việc cụ Sanders rút lui dĩ nhiên cụ Biden là người mừng nhất, nhưng ngay sau lưng cụ, người hớn hở thứ nh́ là cụ bà Hillary, hể hả thấy tay xă nghĩa đă khiến bà mất phiếu đến độ thất cử năm 2016 đă rớt đài, mà cụ Sanders có thể vĩnh viễn không bao giờ c̣n cơ hội nữa, v́ qua năm 2024, cụ sẽ 85 tuổi, nếu tim vẫn c̣n khỏe th́ cũng đă quá già để có thể được dân Mỹ bầu làm tổng thống. (washingtonpost.com)

TĐ CUOMO TRANH CỬ CHỨC PHÓ?

Các thăm ḍ mới nhất tại tiểu bang New York cho thấy dân ở đây ủng hộ thống đốc Cuomo rất mạnh. Đưa đến sự ra đời của vài phong trào muốn tung hô ông Cuomo ra làm giải pháp thay thế cho cụ lẩm cẩm Biden và cụ xă nghĩa Sanders.

Phong trào này x́ hơi mau chóng sau khi cụ xă nghĩa Sanders rút lui để củng cố hậu thuẫn của cả đảng vào cụ Biden. Dù vậy, theo một thăm ḍ mới của báo New York Post, đa số -56%- cử tri DC muốn đảng thay thế cụ lẩm cẩm Biden bằng ông Cuomo trong khi chỉ một thiểu số 44% muốn lưu giữ cụ Biden,

Phong trào ủng hộ ông Cuomo vẫn chưa chết, nhưng bây giờ chuyển hướng qua hô hào việc đưa ông Cuomo ra làm phó trong liên danh của cụ Biden. Nhưng phong trào này cũng khó thành h́nh khi cụ Biden đă long trọng cam kết sẽ lựa một phụ nữ ra đứng chung liên danh.

Mà thật ra ư kiến này hơi ngớ ngẩn. Không có ông Cuomo là thành phần cấp tiến nặng, th́ cụ Biden vẫn được phiếu của New York và tất cả đám cấp tiến. Trong khi có Cuomo th́ sẽ khiến khối ôn ḥa lại đâm ra sợ cụ Biden hơn. Cụ Biden cũng chưa lẩm cẩm đến độ lấy một người nổi hơn ḿnh đứng chung liên danh với ḿnh, như đám mây che mất mặt trăng. (foxnews.com)

PHE CẤP TIẾN MƠ NGỦ

Ông Thomas Friedman, một kinh tế gia cấp tiến cực đoan nhất, đă viết một bài, đề nghị một nội các ‘liên hiệp’ dưới quyền của TT Biden. Theo ông ta, nội các liên hiệp này cần thiết v́ ‘nhu cầu đoàn kết quốc gia sau cơn đại dịch để hàn gắn vết thương của đất nước’.

Trước hết, chưa chi đă viết như đinh đóng cột là cụ lẩm cẩm Biden sẽ là tổng thống năm tới. Sau đó, nh́n vào thành phần nội các, những người có theo dơi chính trường Mỹ không thể không ph́ cười. Nội các này không phải là nội các liên hiệp, mà là nội các cháo heo, hầm bà lằng với những người có tên tuổi nhưng rất ít hy vọng đút đầu vào chính trường làm những chức vớ vẩn, hay những nhân vật thật quái lạ. Một vài thí dụ đặc biệt:

- TNS Mitt Romney của CH làm ngoại trưởng;

- Cựu Phó Tông Tông Al Gore làm… giám đốc coi môi trường;

- Bà dân biểu nhí chuyên nói càn Ocasio-Cortez làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc;

- Tỷ phú Bill Gates làm bộ trưởng Y Tế;

- Bà TNS Elizabeth Warren làm tổng thanh tra gói kích cầu. (msn.com)

LẠI ỦY BAN ĐIỀU TRA

Bà Pelosi mới đây đă ra lệnh thành lập ngay một Ủy Ban gọi là giám sát việc đối phó với COVID, và biện giải như cần thiết để “Mỹ học được bài học cho tương lai”, và nhất là “bảo đảm việc sử dụng số tiền cứu trợ không bị lạm dụng”. Ủa, chứ không phải trong gói kích cầu đă ghi rơ sẽ có một tổng thanh tra theo dơi và báo cáo thường xuyên cho quốc hội việc sử dụng số tiền 2.000 tỷ đô rồi sao? Và TT Trump đă đề nghị một người cho Thượng Viện phê chuẩn rồi sao?

Thật ra, đứa con nít 3 tuổi cũng hiểu đây lại là cuộc săn lùng phù thủy mới, coi như biện pháp ‘dự pḥng’ sẽ mang ra sử dụng nếu TT Trump chiến thắng hạ được vi khuẩn COVID trước ngày bầu cử. Sẽ có cả lô quan chức bị lôi ra điều trần để moi tội của TT Trump. (washingtonpost.com)

THƯỢNG VIỆN LẠI THẤT BẠI

Tin từ Thượng Viện cho biết cuộc điều đ́nh giữa hai phe DC và CH lại thất bại nữa. Đây là cuộc điều đ́nh nhằm tăng thêm tiền cho gói trợ cấp mới ban hành, v́ hiển nhiên đă có thiếu hụt nhiều trước t́nh trạng kinh tế sa sút quá nặng.

TỔNG THANH TRA GÓI KÍCH CẦU

TT Trump đă bổ nhiệm ông Brian Miller làm tổng thanh tra, kiểm soát việc sử dụng và phân bổ gói kích cầu 2.200 tỷ đô mới được ban hành. Ông Miller trước đây là tổng thanh tra General Services Administration -GSA- trong hơn cả chục năm. GSA là cơ quan giám sát toàn thể các hoạt động của hành pháp, gồm tất cả các bộ và sở trong chính quyền Mỹ.

Trong câu chuyện tổng thanh tra gói kích cầu này, đảng DC và TTDC đă làm rùm beng vụ TT Trump giải nhiệm ông Glenn Fine, là chủ tịch Ủy Ban Giám Sát gói kích cầu, như là một hành động có mục đích giấu diếm các hành động bất hợp pháp trong vụ chi tiền trong gói kích cầu. Cũng vẫn là t́m cách ṃ tội của TT Trump thôi.

Cái Ủy Ban Giám Sát mà ông Fine làm chủ tịch là ủy ban bán chính thức do quốc hội chế ra, gồm cả chục tổng thanh tra nhiều bộ phận chính quyền, rồi họ xúm lại bầu một người làm chủ tịch. Việc làm này chẳng có ǵ chính danh hết. Vô lư giống như các giám đốc các sở ngồi lại bầu bộ trưởng vậy. Trong tổ chức chính quyền của Mỹ, tổng thanh tra của mỗi bộ phận, bộ hay sở ǵ đó, là viên chức do tổng thống bổ nhiệm, chịu trách nhiệm trước tổng thống, không hề có chuyện một nhóm tổng thanh tra ngồi chung lại thành lập một ủy ban rồi bầu một chủ tịch để giám sát một chương tŕnh chi tiêu của chính quyền, hoàn toàn độc lập không dưới quyền của Hành Pháp mà lại trực thuộc quốc hội. Đây là vấn đề thuộc phạm vi quyền hạn của Hành Pháp, không phải của Lập Pháp.

Hơn nữa ông Glenn Fine chỉ là một quyền tổng thanh tra bộ Quốc Pḥng, không có khả năng hay tư cách kiểm soát một chương tŕnh vĩ đại bao phủ hầu như tất cả các bộ và sở của chính quyền. Hiển nhiên ông Miller mà TT Trump mới bổ nhiệm có khả năng và kinh nghiệm hơn xa ông Fine. (foxnews.com)

TIN KINH TE

Trong một cố gắng mới nữa để cứu kinh tế, Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang đă lại bơm thêm tiền bằng cách mua lại 2.300 tỷ đô trái phiếu của các thành phố và địa phương -municipal bonds- để giúp các đơn vị này có tiền chi xài về cứu trợ dân bị nhiễm dịch, cũng như giúp tiểu thương trong thời kỳ cả nước đóng cửa.

Sau khi tin này được loan ra, chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán tăng vọt lên khoảng +700 nhưng sau đó giảm lại, để đóng cửa chợ với +285 điểm. Tính cho nguyên tuần qua, Dow đă tăng xấp xỉ 3000 điểm, lên tới 23.719 điểm cuối ngày Thứ Năm (Thứ Sáu lễ, thị trường chứng khoán đóng cửa). (usatoday.com)

Sở thuế IRS đă bắt đầu gửi tiền cứu trợ từ tuần qua. Những người thất nghiệp sẽ nhận được 600 đô phụ trội mỗi tuần do liên bang cung cấp, ngoài số trợ cấp thất nghiệp b́nh thường do tiểu bang cấp.

IRS cũng cho biết sẽ bắt đầu gửi số tiền 1.200 đô từ tuần tới. Số tiền này khác nhau tùy số thu nhập trước cơn dịch của mỗi người nếu người nhận có mức thu nhập lớn hơn số tối thiểu do luật ấn định.

CÂU CHUYỆN BÀ THỐNG ĐỐC MICHIGAN

Trong cơn dịch hiện nay, đă có một số thống đốc mà tên tuổi bất th́nh ĺnh nổi lên, v́ nhiều lư do khác nhau, phần lớn v́ vi khuẩn Tầu cộng tấn công tiểu bang của họ mạnh nhất. Chẳng hạn như các thống đốc New York, Cali hay Florida.

Nhưng cũng có trường hợp đặc biệt của bà Gretchen Whitmer, thống đốc Michigan.

Bà này mới ra tranh cử và đắc cử cuối năm 2018 trong kỳ bầu ‘giữa mùa’. V́ tiểu bang Michigan trước đó đă bầu cho ông Trump, nên bà Whitmer khôn ngoan tránh né việc công kích TT Trump trong cuộc vận động tranh cử.

Nhưng bất th́nh ĺnh trong thời gian gần đây, bà Whitmer thay đổi thái độ gần như 180 độ, bất ngờ ‘kiếm sống’ bằng ‘nghề’ chửi ông Trump. Tự nhiên bà trở thành tiếng nói công kích TT Trump mạnh mẽ nhất. Đặc biệt là trong cách TT Trump đối phó với dịch COVID. Bà ồn ào tố cáo TT Trump đủ tội như lơ là, bất tài, chậm chạp, không chịu giúp các tiểu bang, và nhất là đă quảng bá thuốc tễ trị sốt rét sẽ gây hại vĩ đại cho dân. Tên tuổi bà được TTDC thổi lên mây, bà nổi như cồn ngay.

Tại sao lại có chuyện lạ vậy? Chỉ v́ bà Whitmer là chính trị gia rất thính mũi. Bà nh́n vào cuộc vận động tranh cử bên phiá đảng DC của bà, và nhận thấy cụ Biden chỉ có một sách lược tranh cử hữu hiệu duy nhất là kiếm một bà làm phó. Bà cân nhắc thấy các bà Warren, Harris, Klobuchar,… đều có nhiều điểm bất lợi. Và bà quyết định nhẩy vào cuộc, la hét ồn ào nhất để tạo chú ư.

Và bà quả đă thành công lớn. Chưa ai biết cuối cùng th́ cụ Biden sẽ chọn ai ra đứng cùng liên danh, chỉ biết cụ Biden đă lên tiếng cho biết bà Whitmer là một trong những bà mà cụ đang để ư rất kỹ.

Nhưng không phải tất cả đều thuận buồm xuôi gió cho bà. Tờ báo lớn nhất của Michigan, The Detroit News đă chỉ trích bà Whitmer lợi dụng khai thác dịch coronavirus cho mưu đồ chính trị cá nhân.

Bà cũng đă phải de lui trước thực tế. Trước đây bà hát cùng nhịp với cả đảng DC và TTDC, ồn ào tố cáo TT Trump quảng cáo thuốc độc, nhưng chỉ ít ngày sau, trước thực tế Michigan là tiểu bang đứng hàng thứ ba trong số nạn nhân, đă vuốt mặt xin chính quyền liên bang gửi gấp thuốc hydroxychloroquine cho Michigan. (foxnews.com)

TIN LIÊN QUAN ĐẾN TT TRUMP

Bộ trưởng Tư Pháp, ông William Barr mới đây đă tuyên bố cuộc điều tra ông Trump thông đồng với Nga là một trong những tṛ hề -travesty- lớn nhất lịch sử chính trị Mỹ.

Trước đây, ông Barr đă ra lệnh cho công tố John Durham điều tra tại sao và từ đâu sanh ra chuyện tố cáo ban vận động tranh cử của ông Trump bị tố cáo thông đồng với Nga và bị công tố Mueller điều tra cả hơn hai năm trời. Cuộc điều tra của ông Durham vẫn đang tiến hành.

Tuy nhiên, theo ông Barr, qua những chuyện ông được biết qua cuộc điều tra, ông thấy đây không phải là chuyện bộ Tư Pháp hay FBI hay công tố Mueller sai lầm hay sơ xuất chuyện ǵ, mà là một chuyện đáng lo ngại hơn nhiều, giống như một âm mưu chính trị quy mô nhắm hạ TT Trump mà chẳng dựa trên bất cứ bằng chứng cụ thể đáng nói nào. Luật FISA đă bị lạm dụng và các ṭa FISA có thể đă bị lừa.

Chưa ai biết công tố Durham đang điều tra tới đâu và chừng nào sẽ có báo cáo cuối cùng. (foxnews.com)

Quyền tổng thanh tra bộ Tài Chánh trong một văn thư chính thức gửi Hạ Viện, xác nhận bộ trưởng Tài Chánh Steve Mnuchin đă hành xử đúng theo luật hiện hành khi từ chối không nộp giấy thuế của TT Trump cho Hạ Viện.

Chiếu theo luật hiện hành, quốc hội có quyền bắt Sở Thuế IRS, trực thuộc bộ Tài Chánh phải giao nộp giấy thuế của bất cứ công dân nào khi Hạ Viện yêu cầu, nhưng chỉ trong trường hợp quốc hội cần tài liệu đó để soạn thảo một dự luật nào đó thôi. Trong trường hợp TT Trump, Hạ Viện đ̣i coi giấy thuế trong khi không thảo dự luật nào, mà chỉ v́ lư do chính trị thôi. Do đó, bộ Tài Chánh không bắt buộc phải giao nộp giấy thuế của TT Trump.

Quyết định của ông quyền tổng thanh tra này, lấy với sự giúp đỡ của một nhóm luật gia của bộ Tài Chánh, đă là một gáo nước lạnh xối lên các cố gắng của Hạ Viện để đ̣i giấy thuế của TT Trump. (washingtonpost.com)

TTDC CHỈ TRÍCH TTDCa này, lấy với sự giúp đỡ của một nhóm luật gia của bộ Tài Chánh, đă là một gáo nước lạnh xối lên các cố gắng của Hạ Viện để đ̣i giấy thuế của TT Trump. (washingtonpost.com)

Anh nhà báo cấp tiến Jonathan Karl đă lên tiếng than văn về cách các đồng nghiệp đă hành nghề từ ba năm qua. Theo anh, TTDC đă để mất nhiều uy tín khi có thái độ coi TT Trump như kẻ thù, ḱnh địch phải chống đối đến cùng, là chuyện hoàn toàn không phải là vai tṛ hay trách nhiệm của nhà báo.a này, lấy với sự giúp đỡ của một nhóm luật gia của bộ Tài Chánh, đă là một gáo nước lạnh xối lên các cố gắng của Hạ Viện để đ̣i giấy thuế của TT Trump. (washingtonpost.com)

Anh Karl cho rằng thái độ tiêu cực tuyệt đối đó đă hại uy tín của truyền thông.a này, lấy với sự giúp đỡ của một nhóm luật gia của bộ Tài Chánh, đă là một gáo nước lạnh xối lên các cố gắng của Hạ Viện để đ̣i giấy thuế của TT Trump. (washingtonpost.com)

Sau hơn ba năm mới có một anh thức tỉnh. Tuy sẽ chẳng đi đến đâu, nhưng vẫn c̣n hơn không. (newsmax.com)

TIN QUÁI LẠ

Liên Hiệp Quốc đă bầu một thành phần mới vào Ủy Ban Nhân Quyền. Chuyện b́nh thường xẩy ra vài năm một lần của Liên Hiệp Quốc, là nơi có cả mấy chục ủy ban mà chẳng ai hiểu rơ đă và đang làm ǵ, ngoài việc tiêu tiền du lịch và hội họp khắp thế giới, rồi ra báo cáo mà chẳng ai buồn đọc. Chuyện các nước tiêu xài tiền thuế của dân lăng nhách là chuyện quá b́nh thường chẳng có ǵ đáng bàn thêm.

Nhưng mới đây LHQ đă ra chiêu mới khiến cả thế giới dù chai đá đến đâu cũng phải ngỡ ngàng. Đó là việc Trung Cộng năm nay được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc, là hội đồng quyết định những vụ điều tra về vi phạm nhân quyền trên thế giới. TC vào Hội Đồng Nhân Quyền cũng không khác ǵ việc năm xưa xứ ta bổ nhiệm tướng cướp Bẩy Viễn làm xếp cảnh sát bắt trộm cướp vậy.

TC đang bị cả thế giới thắc mắc về việc dối trá, giấu nhẹm tin về dịch COVID, lừa thế giới giúp dịch bộc phát, giết cả trăm ngàn người khiến cả thế giới đóng cửa, cả trăm triệu người thất nghiệp khốn đốn. Trước đó, TC cũng nổi tiếng là xứ đàn áp dân hạng nhất trên thế giới, từ dân Tây Tạng, Tân Cương đến dân Pháp Luân Công và những người tranh đấu cho nhân quyền. Bây giờ có ai nghĩ TC sẽ biểu quyết cho LHQ đến TC điều tra nhân quyền ǵ không? (townhall.com)

TIN TỪ BIỂN ĐÔNG

Nhiều chuyên gia chiến lược Mỹ đă tỏ ư lo ngại Mỹ đang bị dịch COVID đẩy lui về thế thủ trong lục địa Mỹ mà bỏ Biển Đông cho Trung Cộng thừa nước đục thả câu.

Mỹ trước đây có hai hàng không mẫu hạm lớn canh pḥng Biển Đông, nhưng hiện nay, cả hai đều đă bị rút ra v́ lo chữa bệnh dịch cho các thủy thủ.

HKMH chính Roosevelt, là tàu đă ghé Đà Nẵng mới đây, đă có gần 200 thủy thủ bị nhiễm kể cả hạm trưởng mới bị cách chức.

TC đă không bỏ lỡ cơ hội, gia tăng số chiến hạm tuần tra trong vùng. Thậm chí đă kiếm cớ bắn ch́m một tàu đánh cá dân sự của CSVN, lấy lư do xâm phạm lănh hải TC.

Về chuyện HKMH Roosevelt, sau khi hùng hổ chửi đại tá chỉ huy HKMH là “ngây thơ và ngu xuẩn”, bị công kích mạnh và ngay cả TT Trump cũng không bằng ḷng, quyền bộ trưởng Hải Quân Thomas Modly đă chính thức xin lỗi ông đại tá và từ chức. TT Trump cho biết ông đang coi lại toàn bộ câu chuyện. Có tin ông đại tá sẽ được phục hồi chức vị. Ông này bị nhiễm dịch và đang bị cách ly trong bệnh viện.(cnn.com)

ĐÀI LOAN CHƠI GÁC TRUNG CỘNG

Cả thế giới đang cuống cuồng t́m mua, có thể nói là tranh dành trả giá cao hơn để mua y dụng về tự bảo vệ. Phần lớn số y dụng này được sản xuất tại Trung Cộng, và một số không nhỏ cũng đang được sản xuất tại Đài Loan.

Trong khi Trung Cộng lợi dụng cơ hội kiếm tiền chém chặt tối đa, cũng như ngồi xem các nước tranh dành trả giá cao hơn, th́ Đài Loan đă lẳng lặng cung cấp hàng ngàn tấn y dụng cho nhiều nước, hoàn toàn miễn phí. Như mới đây đă tặng Liên Âu 6 triệu khẩu trang. Đài Loan cũng đă hứa sẽ gửi tặng 2 triệu khẩu trang cho Mỹ và 8 triệu cho Liên Âu.

Đài Loan cũng đang được TT Trump yểm trợ mạnh, tuy kín đáo, trong sách lược cô lập TC. Tiêu biểu là những cố gắng của Mỹ để Đài Loan được gia nhập vào các tổ chức quốc tế như Tổ Chức Y Tế Quốc Tế WHO chẳng hạn, ít nhất với tư cách quan sát viên trước. (foxnews.com)

 

 

Trở lại