Tin tức trong tuần
July 11 -2020

Vũ Linh

 

TIN TỨC – 11/7/2020  

CẬP NHẬT THỐNG KÊ CORONA  

https://4.bp.blogspot.com/-Olr7lmgO6Ow/XwjcAcwsH-I/AAAAAAAATiU/Dw_Fxld-BHYOqtHBEaLOb2KGoygaUYGJQCK4BGAYYCw/s200/Screen%2BShot%2B2020-07-10%2Bat%2B12.18.37%2BPM.png  

https://3.bp.blogspot.com/-rJqqKotg77U/XwjcLOKc3RI/AAAAAAAATic/WwXN9zZW6xMzj0iU6I0nOPuFmP8GRPCNQCK4BGAYYCw/s640/Screen%2BShot%2B2020-07-10%2Bat%2B1.43.29%2BPM.png  

https://4.bp.blogspot.com/-P_SdETrCXVM/XwjcPzxmnxI/AAAAAAAATik/2kOxbfeR9tc5DuDyctFVuprx2P9OL-t2QCK4BGAYYCw/s400/Screen%2BShot%2B2020-07-10%2Bat%2B1.51.27%2BPM.png  

  Số người bị nhiễm tiếp tục tăng mạnh 13,8% trong tuần qua, lên tới gần 400.000 người. Trung b́nh, mỗi ngày bây giờ đă có tới hơn 60.000 bị nhiễm. Tổng số bị nhiễm bây giờ đă vượt qua mức 3,2 triệu người.  

  Tin đỡ buồn hơn là mặc dù số bị nhiễm tăng, số người chết tăng ngày càng chậm lại, hiện nay, tỷ lệ tử vong ở Mỹ đă xuống tới mức 3,4%, trong khi tỷ lệ tử vong bên Tây Âu vẫn c̣n hết sức cao: Anh: 15,5%, Pháp: 17,6%, Ư: 14,4%. Tỷ lệ tử vong Mỹ bây giờ đă xuống thấp hơn Đức: 4.6%. Số người khỏi cũng tăng nhanh, bây giờ lên tới hơn 1,4 triệu người, gần 45% tổng số người nhiễm. (Cái đoạn tin này, quư độc giả sẽ không bao giờ thấy trên TTDC Mỹ v́ họ chủ ư muốn bi thảm hóa tối đa, dùng corona như vũ khí chính trị đánh TT Trump)  

  Điểm đáng nói nhất là t́nh trạng lây lan bệnh đă lên đến mức khủng khiếp là 60.000 người bị nhiễm mỗi ngày tại Mỹ, tăng gấp ba lần mức của cuối tháng Năm. Đại đa số là dân da đen dĩ nhiên, hậu quả trực tiếp của cả triệu người đă bất chấp cấm cung, cách ly, để liên tục xuống đường biểu t́nh, hét vào mặt nhau, liên tục gần như mỗi ngày trong suốt tháng Sáu tại cả chục thành phố lớn.  

THUỐC TRỊ CORONA

Trước đây, có lúc TT Trump gợi ư các bác sĩ cần nghiên cứu thuộc khử trùng có thể dùng để giết vi khuẩn corona. TTDC ồn ào sỉ vả Trump ngu dốt nói bậy, rồi xuyên tạc là Trump khuyến khích thiên hạ uống thuốc khử trùng khiến nhiều người ngu hơn nữa, uống thuốc khử trùng thật, lăn ra chết.

Tin mới nhất cho biết Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường -EPA- đă chính thức phê chuẩn việc dùng thuốc khử trùng Lysol để giết vi khuẩn corona thật.

Để tránh vài cụ dùng môn vơ xuyên tạc, xin nói lại cho rơ đây là dùng Lysol để giết vi khuẩn trên các vật dụng đụng chạm vào tay chứ không phải để nốc vào miệng trị vi khuẩn trong bao tử.

https://www.foxnews.com/health/epa-approves-lysol-surface-disinfectant-products-tested-against-coronavirus

 WHO THÚ NHẬN TỘI

Cuối tháng Giêng vừa qua, Tổ Chức Y Tế Thế Giới -WHO- loan tin họ đă được chính quyền Trung Cộng chính thức thông báo có nạn dịch corona ở Vũ Hán ngay đầu tháng Giêng, đúng như luật của WHO bắt buộc các thành viên phải thông báo ngay cho WHO khi có nạn dịch.

Mấy tháng sau, TT Trump ra lệnh cho điều tra xuất xứ của vi khuẩn, nhất là điều tra quan hệ giữa WHO và chính quyền TC. Cuộc điều tra trong nội bộ WHO đă khám phá ra nhiều dấu hiệu đă có sự toa rập giữa WHO và TC. Bị chất vấn, WHO mới đây đă chính thức ra thông cáo, cho biết tin WHO được TC chính thức thông báo có nạn dịch là tin “sai lầm”, và sự thật là TC đă không thông báo ǵ cho WHO ngay cả cho đến khi nạn dịch đă được cả thế giới biết. WHO đă biết về dịch ngay từ đầu tháng Giêng sau khi báo chí và chính quyền địa phương ở Vũ Hán đă cho biết đă có nạn dịch, chứ không phải do chính quyền Bắc Kinh chính thức báo cáo.

Thế mới thấy TT Trump đă đúng hoàn toàn khi tố giác đă có sự thông đồng giữa WHO và TC, và việc Mỹ cắt quan hệ, chấm dứt tài trợ cho WHO là hoàn toàn chính đáng.

Trong một tin liên hệ, TT Trump đă viết thư cho WHO, chính thức rút Mỹ ra khỏi tổ chức này.

https://www.breitbart.com/politics/2020/07/04/who-quietly-admits-chinese-communist-party-never-
reported-coronavirus-outbreak/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=todays_
hottest_stories&utm_campaign=20200704
 

QUAN CHỨC FLORIDA NH̀N NHẬN

Sau khi thị trưởng Los Angeles nh́n nhận các cuộc biểu t́nh đă khiến bệnh dịch lan tràn mạnh, tới phiên quận trưởng Quận Orange của tiểu bang Florida -quận của thành phố Orlando- chính thức nh́n nhận các cuộc biểu t́nh tháng Sáu đă là một trong những yếu tố quan trọng đă khiến dịch corona phát tác mạnh tại tiểu bang này.

Ông Jerry Demings thuộc đảng DC cho biết các cuộc biểu t́nh mỗi ngày trong mấy tuần liền, với cả ngàn người không giữ khoảng cách, không đeo mặt nạ, đă có hậu quả tất nhiên là tiểu bang Florida đă biến thành trung tâm dịch lớn nhất Mỹ hiện nay.

https://www.breitbart.com/clips/2020/07/04/fl-mayor-on-covid-increase-we-had-a-number-of-
demonstrations-we-trace-spike-back-to-memorial-day-weekend/
 

TIN TRANH CỬ

  Các thăm ḍ tranh cử cho thấy nói chung, cụ Biden tiếp tục hạ sát ván TT Trump khoảng gần 9 điểm. Nói riêng th́ kết quả thăm ḍ khác biệt rất lớn từ thăm ḍ này qua tới thăm ḍ khác. Chẳng hạn như theo New York Times th́ TT Trump thua tới 12 điểm trong khi theo The Hill th́ TT Trump chỉ thua có 4 điểm.  

https://3.bp.blogspot.com/-mpyrb-m0JgI/XwjcZcCziBI/AAAAAAAATiw/t_7VQwfMTR4mTXJcOjk7LcjDsSJS-3hsgCK4BGAYYCw/s400/Screen%2BShot%2B2020-07-10%2Bat%2B1.53.49%2BPM.png  

Những kết quả này không có ǵ đáng ngạc nhiên khi TT Trump đang phải đối đầu với cuộc chống đối lớn mạnh chưa từng thấy trong lịch sử chính trị Mỹ.

Đảng DC đang cố cổ vơ và khai thác các biểu t́nh khắp nơi với 3 mục đích rơ rệt: giúp phát tác dịch, gây rối loạn an ninh trật tự, và áp lực đóng cửa kinh doanh để kinh tế không phục hồi được. Tất cả những chuyện này dĩ nhiên rất tai hại cho dân, nhưng lại rất có lợi cho đảng DC, v́ là cách duy nhất có thể giúp bứng ông Trump ra khỏi Ṭa Bạch Ốc, và ưu tiên bây giờ của đảng DC là đánh bại Trump, bất cần biết hại hay lợi ǵ cho dân.

TTDC đang tấn công, khai thác các thăm ḍ bất lợi cho TT Trump. Nhưng có điều họ không dám nhắc lại là vào thời điểm này, cuối tháng 6 năm 2016, trung b́nh tất cả thăm ḍ cho thấy bà Hillary hạ ông Trump tới 12 điểm, so với bây giờ cụ Biden chỉ hạ TT Trump có 9 điểm. Kết quả cuối cùng ra sao, mọi người đều đă biết.

Tháng này năm 1988, ứng cử viên DC Michael Dukakis hơn ông George Bush cha tới 17 điểm, để rồi cũng thua đậm.

https://time.com/4382957/clinton-leads-trump-new-poll/  

  Một giáo sư chuyên về nghiên cứu bầu cử đă cho biết theo mô h́nh điện toán của ông, th́ TT Trump có tới 91% hy vọng tái đắc cử.

GS Helmut Northpot cho biết mô h́nh của ông đă tiên đoán chính xác việc ông Trump sẽ đắc cử năm 2016, và đáng kể hơn nữa, đă tiên đoán trúng 25 lần trong 27 cuộc bầu tổng thống từ 1912 tới giờ. Hai lần sai là trong trường hợp các ông Kennedy và Bush con đắc cử, mà hai lần sai này đều có rắc rối trong việc đếm phiếu và nhiều người tố là đă có chuyện ‘bất b́nh thường’.

Theo ông Northpot, yếu tố quan trọng nhất trong các cuộc bầu tổng thống là sự hăng say của cử tri, và hiện nay, khối cử tri ‘thầm lặng’ của TT Trump đă là khối hăng say nhất.

https://www.foxnews.com/politics/professor-doubles-down-on-prediction-model-showing-trump-
having-91-percent-chance-of-winning-election-despite-polls
 

  Thời gian qua, đă có nhiều cuộc bầu sơ bộ tại những tiểu bang xôi đậu hết sức quan trọng, và kết quả cho thấy số người đi bỏ phiếu cho TT Trump hơn xa số người bỏ phiếu cho cụ Biden, cho dù cả hai đều độc tấu, không c̣n đối thủ nào nữa. Xác nhận rỏ nhận định của GS Northpot khá chính xác. Nếu các tỷ lệ này được duy tŕ th́ cụ Biden vô vọng vào Ṭa Bạch Ốc.  

Tiểu Bang

Trump

Biden

Pennsylvania

934.524

914.904

Ohio

682.843

623.186

Wisconsin

616.705

581.611

Florida

1.163.000

1.077.000

 https://justthenews.com/politics-policy/all-things-trump/trump-defeated-biden-2020-primary-
vote-turnout-key-swing-states
 

  Tạp chí Newsweek công bố kết quả thăm ḍ thực hiện đầu tháng 7. So với đầu tháng 6, hậu thuẫn của cụ Biden đă rớt khá mạnh. Cách đây một tháng, cụ Biden dẫn trước TT Trump từ 10 tới 12 điểm, bây giờ chỉ dẫn trước có 4, trong ṿng sai biệt sác xuất, nghiă là tỷ lệ này có thể hoàn toàn sai.

Quan trọng hơn, thăm ḍ của Newsweek cho thấy cách đây một tháng có chưa tới 7% cử tri DC ủng hộ TT Trump, bây giờ đă lên tới 10%, nghĩa là trong 10 cử tri DC đă có 1 người sẽ bỏ phiếu cho TT Trump.

Tháng 6 là tháng mà các phong trào Antifa và Black Lives Matter hoành hành, biểu t́nh liên tục, chiếm cứ các khu phố, đập phá tượng lịch sử, đă là nguyên nhân chính khiến cụ Biden mất  hậu thuẫn.

https://www.newsweek.com/10-percent-democrats-will-vote-trump-poll-says-1516431  

TIN T̉A ÁN

  Tối Cao Pháp Viện đă ra hai phán quyết liên quan đến vụ giấy thuế của TT Trump.

Phán quyết đầu tiên, về việc tiểu bang New York đ̣i coi hồ sơ thuế để điều tra các tố cáo TT Trump lem nhem tiền bạc trong đó có vụ trả tiền cho cô đào đóng phim sex, TCPV cho phép quan ṭa và đại bồi thẩm đoàn được coi hồ sơ thuế trước khi ông Trump đắc cử tổng thống, từ năm 2011, nhưng không được phổ biến cho công chúng, và TT Trump cũng không bắt buộc phải đưa ra ngay bây giờ, mà công tố New York chỉ mới có quyền xin truy đ̣i -subpeona- và TT Trump có quyền đưa ra thêm lư do để khước từ, và ṭa sơ thẩm sẽ phải cứu xét lại.

Phán quyết thứ nh́ có lợi hơn cho TT Trump. Khối DC trong Hạ Vện kiện đ̣i xem giấy thuế của TT Trump, viện cớ cần biết để thảo dự luật mới. Ṭa sơ thẩm và ṭa kháng án phán Trump phải nộp giấy thuế. TCPV bác bỏ những phán quyết này, trả nội vụ về ṭa sơ thẩm để nghiên cứu sâu hơn về nguyên tắc phân quyền giữa hành pháp và lập pháp, v́ theo TCPV, ṭa sơ thẩm đă không để ư kỹ vấn đề căn bản này.

Cả hai phán quyết có điều bất lợi cho TT Trump v́ có thể không cho ông độc quyền giữ bí mật giấy thuế (chưa chắc chắn như TTDC xuyên tạc v́ ṭa sơ thẩm sẽ phải thụ lư lại cả hai vụ mà chưa ai biết kết quả cuối cùng sẽ như thế nào), nhưng lại có lợi lớn v́ không bắt ông phải công khai hóa giấy thuế ngay lập tức, trước ngày bầu cử. Sau bầu cử th́ nội vụ coi như vô nghĩa v́ chẳng c̣n hậu quả ǵ khác; ông Trump thất cử th́ chẳng ai cần để ư đến giấy thuế của ông nữa, ông tái đắc cử th́ có xem được giấy thuế th́ cũng chẳng đi đến đâu, trừ phi phe DC lại cố đi t́m rác và lại đàn hặc nữa. Dù sao th́ hồ sơ thuế sẽ không c̣n là vũ khí để phe DC khai thác trong mùa bầu cử.

Cả hai phán quyết đều có đa số 7-2 với hai ông Thomas và Alito chống; trong khi hai ông do TT Trump bổ nhiệm Gorsuch và Kavanaugh đồng ư với đa số.  

  Tháng 11/2016, sau khi có tin ông Trump đă được dân bầu làm tổng thống, phe DC t́m mọi cách phá kết quả bầu cử này. Họ đ̣i hỏi các cử tri đoàn khi thực sự tham gia bỏ phiếu bầu tổng thống vào tháng Chạp, phải được tự do muốn bầu cho ai th́ bầu, chứ không bắt buộc phải bầu cho cử tri nào đă thắng tại tiểu bang của họ.

Để gây áp lực, một vài cử tri đoàn của bà Hillary đă công khai tuyên bố sẽ không bầu cho bà Hillary mà sẽ bầu cho ông Trump và họ đă bị tiểu bang trừng phạt. Họ chính thực kiện tiểu bang hy vọng có dịp buộc Tối Cao Pháp viện phải lấy quyết định cho phép các cử tri đoàn quyền tự do bầu theo ư ḿnh.

Cuối cùng lên đến TCPV thật, đúng như ư của họ.

Nhưng TCPV đă ra phán quyết ngược lại ư họ. Trong một phán quyết ‘nhất trí’ 9-0tất cả các thẩm phán cho rằng các tiểu bang có quyền bắt buộc các cử tri đoàn phải bỏ phiếu bầu cho người đă thắng tại tiểu bang của họ. TCPV nhấn mạnh theo luật hiện hành và trừ phi các tiểu bang thay đổi luật, cử tri đoàn chỉ là những ‘đại diện’ -agent- cho ư dân trong tiểu bang, họ không phải là cá nhân đại diện cho chính họ, có quyền bỏ phiếu theo ư riêng của họ.

https://www.foxnews.com/politics/supreme-court-rules-states-can-enforce-elector-pledges  

  Trong một phán quyết với đa số 7-2, TCPV đồng ư với một tổ chức từ thiện Thiên Chúa giáo ‘Little Sisters of The Poor’ là họ có quyền không nhận điều kiện của Obamacare bắt buộc phải trả tiền bảo hiểm y tế trong có đó tiền trả cho phá thai, dựa trên lư do vi phạm tín ngưỡng khi tôn giáo của họ cấm phá thai (hai bà Ginsburg và Sotomayor chống).

https://www.foxnews.com/politics/scotus-upholds-religious-exemptions-to-obamacare-
contraception-coverage
 

  Trong một phán quyết khác, cũng với đa số 7-2, TCPV đă nh́n nhận luật đồng đều cơ hội việc làm không áp dụng trong các trường tôn giáo.

Các trường này tuyển lựa giáo sư theo tín ngưỡng của trường, bị kiện v́ ‘kỳ thị’ loại bỏ không nhận giáo sư theo tôn giáo khác. TCPV phán lư do hiện diện của các trường đó là để quảng bá và phát triển tôn giáo của họ chứ không phải v́ nhu cầu giáo dục nói chung, do đó, họ có quyền chỉ nhận những người cùng tôn giáo với trường. (hai bà Ginsburg và Sotomayor chống)  

  Ông ṭa Emmet Sullivan đă căi lệnh ṭa kháng án, không chịu thu hồi việc truy tố tướng Michael Flynn. Ông đ̣i ṭa kháng án phải có buổi họp với đầy đủ 15 thẩm phán ṭa kháng án để quyết định v́ ông cho rằng ṭa kháng án với 3 thẩm phán trước đây ra lệnh cản ông đă lạm quyền.

Đây là trường hợp hết sức hiếm hoi trong tư pháp Mỹ khi quan ṭa căi lệnh ṭa kháng án mà lại c̣n tố ṭa kháng án lạm quyền.

Nếu đ̣i hỏi của ông Sullivan được chấp nhận, ṭa kháng án với tất cả thẩm phán hiện diện có thể họp sớm; nếu bị bác, ông Sullivan có thể kháng cáo lên Tối Cao Pháp Viện, sẽ kéo dài qua năm tới là sớm nhất.

Tư pháp Mỹ đúng là rắc rối nhất thế giới.

https://www.foxnews.com/politics/judge-sullivan-refuses-dismiss-flynn-cases  

BẠO ĐỘNG BỘC PHÁT MẠNH TẠI MỸ

Tuần qua, các vụ bạo động cá nhân kiểu như cướp bóc và thanh toánh nhau đă bộc phát mạnh tại nhiều nơi trên nước Mỹ.

Ở New York, chỉ trong ṿng có 9 tiếng đồng hồ từ tối Thứ Bẩy qua sáng Chủ Nhật, đă có 3 người bị giết và 37 người bị thương. Trong hai ngày lễ Độc Lập thứ bẩy và chủ nhật, cả thẩy đă có 44 người bị thương, và 8 người chết trong đó có 6 là trẻ em. Đây là hậu quả trực tiếp rơ ràng nhất của việc các cảnh sát mất tinh thần hay bị bó tay, hay v́ sợ bị trừng phạt.  

https://4.bp.blogspot.com/-HE2uY5Li8Vo/XwjcjjE3RlI/AAAAAAAATi8/eke1VWfA-jIMNVahmoPNLoSf08hL-lF_QCK4BGAYYCw/s400/images-2.jpg

Tuần lễ trước đó, thị trưởng New York, ông Bill de Blasio đă ra lệnh cắt một tỷ đô trong ngân sách cảnh sát, và sa thải hơn 6.000 cảnh sát viên, trong khi New York là thành phố nguy hiểm nhất thế giới.

Không phải chỉ là chuyện của New York không. Tại Chicago, tin mới nhất cho biết chỉ trong một tháng Sáu, đă có tới 424 vụ bắn giết (tăng 75% so với năm ngoái) và 89 người bị giết (tăng 79% so với năm ngoái). Chỉ trong 2 ngày Lễ Độc Lập, 70 người đă bị bắn bị thương và 14 người bị bắn chết.  

https://3.bp.blogspot.com/-oU_pHy3DQsg/Xwjco7a1t7I/AAAAAAAATjE/rzbam5Fm1LMa5rol2DtU9LUHLT1SwH5gACK4BGAYYCw/s200/download.jpg

Bị chất vấn, bà thị trưởng da đen Lori Lightfoot của Chicago đă cho biết “lư do rất phức tạp, đại khái lư do chính là việc có quá nhiều súng”. Lư do có nhiều súng hiển nhiên là lư do phịa, số súng bán tại Chicago không tăng bao nhiêu, không thể nào giải thích được việc bạo động tăng tới hơn ¾.

Tại Atlanta, những ngày lễ cũng là dịp bắn giết loạn đả, khiến 31 người bị thương và 5 người chết, trong đó có một cô bé 8 tuổi. Thống đốc đă tuyên bố t́nh trạng khẩn trương, ra lệnh 1.000 Vệ Binh Quốc Gia đến Atlanta tái lập an ninh.  

https://3.bp.blogspot.com/-jiBhvbmC5v4/XwjcwcyzggI/AAAAAAAATjQ/-onA-GdosZIPE8VP6KT3W-PSpE9jGgUewCK4BGAYYCw/s200/images-1.jpg

Trong khi đó, bà thị trưởng da đen của Atlanta, Keisha Lance Bottoms, một trong những người được ‘vào chung kết’ trong cuộc tuyển lựa phó của cụ Biden, đă xác nhận bà đă bị nhiễm dịch corona sau khi liên tục tham dự các cuộc biểu t́nh trong mấy tuần liền.

Hầu hết các vụ bạo động đều xẩy ra trong các khu đen và hầu hết nạn nhân đều chính là dân da đen. Cho thấy khẩu hiệu Black Lives Matter chỉ là khẩu hiệu chính trị rỗng tếch khi chính dân đen là thủ phạm và cũng là nạn nhân chính của những trận bắn giết lẫn nhau.

https://www.foxnews.com/politics/de-blasio-blames-nyc-weekend-violence-on-coronavirus-
vows-to-double-down-to-keep-city-safe

https://www.washingtonexaminer.com/news/with-murders-up-nearly-80-in-chicago-last-month-
lori-lightfoot-blames-guns

https://www.foxnews.com/politics/atlanta-mayor-tested-positive-coronavirus  

DÂN ĐEN ĐÁNH TƯỢNG ÔNG ĐEN

Tin từ New York cho biết một đám dân cuồng tín da đen và da trắng Antifa đă vào một công viên để bôi phá tượng các danh nhân lịch sử, hay giật phá tượng họ.

https://1.bp.blogspot.com/-p8uZRCDcGns/Xwjc2zI_idI/AAAAAAAATjc/E7q-NN3Btm4p7TEIhRGWV4-UDdQ8igaqACK4BGAYYCw/s200/images.jpg

Trong số tượng bị xịt sơn đen và đỏ, có tượng của ông Frederick Douglass. Đám biểu t́nh thất học dĩ nhiên chẳng biết ông Douglass là ai, và nh́n tượng cũng khó biết.

Sự thật, ông Douglass là da đen, một trong những vĩ nhân của dân da đen, đă tranh đấu mạnh chống nô lệ, đ̣i b́nh quyền xă hội và chính trị cho dân da đen trong cuộc đời ông, thế kỷ 19.

https://en.wikipedia.org/wiki/Frederick_Douglass  

ĐẢNG DÂN CHỦ ĐÂY

Bà dân biểu Hồi giáo gốc Somalia Ilhan Omar đă lên tiếng hô hào dân Mỹ cần phải đứng dậy phá nát chế độ kinh tế và chính trị Mỹ. Bà cho rằng những bàn căi về cải tổ tư pháp, cải tổ ngành cảnh sát chưa đủ.

Bà than văn dân da đen chết v́ dịch COVID quá nhiều, trong đó có chính bố bà, và bà đổ lỗi cho cả hệ thống kinh tế và chính trị Mỹ đă chỉ lo cho lợi nhuận mà bất cần số phận của người dân. Bà không giải thích liên hệ giữa vi khuẩn COVID và lợi nhuận kinh tế với những cái chết của dân da đen. Bà cũng không đả động ǵ đến việc COVID bộc phát mạnh sau những biến động biểu t́nh đập phá của dân da đen trong tiểu bang Minnesota của bà.  

https://3.bp.blogspot.com/-3PNIn4TtQ2A/Xwjc900F9xI/AAAAAAAATjo/0BbfkYz4OXYAX9MSasSlqotSiKRAcxUEgCK4BGAYYCw/s200/download-1.jpg

Quan điểm thiên tả của bà Omar thuộc loại cực đoan nhất trong đảng DC. Việc bà Omar được nhận vào Mỹ để đánh phá Mỹ là hậu quả tất nhiên của chính sách di dân bừa băi của các tổng thống DC. Bà Omar di dân qua Mỹ năm 1995 dưới thời TT Clinton.

https://www.breitbart.com/clips/2020/07/07/ilhan-omar-calls-for-dismantling-of-americas-
economy-and-political-systems/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_
term=daily&utm_campaign=20200707

Trong một tin liên hệ, bà Omar bị khui ra đă trả cho ‘công ty tư vấn’ của ông chồng gần 900.000 đô không ai biết tư vấn về chuyện ǵ.

Thiên tả tới đâu không cần biết, cũng vẫn thiên… tiền.

https://www.newsmax.com/newsfront/rep-ilhanomar-estreetgroup-campaignfinance/2020/07/08/
id/976221/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM127249_
07082020&s=acs&dkt_nbr=0105024juyvt
 

NEW YORK TIMES T̀M CÁCH GIÚP CỤ BIDEN

Như thông lệ, Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử đă đề nghị năm nay sẽ có 3 buổi tranh luận trực tiếp trên TV giữa TT Trump và cụ Biden.

TT Trump đă bác bỏ, đ̣i 6 cuộc tranh luận v́ ông muốn bắt cụ Biden ra mặt, nói càng nhiều càng tốt, sẽ nói nhầm, nói bậy lia chia. Cụ Biden miễn cưỡng nhận 3 cuộc tranh luận.

New York Times t́m cách giúp cụ Biden bằng đề nghị cụ Biden tham gia tranh luận với 2 điều kiện: thứ nhất bắt TT Trump phải công bố toàn bộ giấy thuế từ cả chục năm qua, và thứ nh́, phải có một ủy ban đặc biệt phụ trách kiểm tra xem ai nói láo, và trước khi cuộc tranh luận chấm dứt, ủy ban sẽ phải tuyên bố trong cuộc tranh luận ai đă nói láo chuyện ǵ. Nếu không được hai điều kiện đó, th́ cụ Biden có quyền không tranh luận ǵ hết.

Chưa khi nào trong lịch sử chính trị Mỹ, TTDC lại phe đảng lộ liễu như vậy.

Tranh luận là để cử tri biết hai ứng cử viên là người như thế nào, có chương tŕnh ǵ? Sao lại đ̣i hỏi điều kiện này nọ? Cụ Biden ra điều kiện, thế nếu TT Trump cũng ra điều kiện ngược lại th́ sao? Điều kiện nào chấp nhận được? Nếu sợ tranh luận th́ cứ từ chối thẳng đi, cử tri sẽ biết ngay. Mà có ra điều kiện th́ cũng là do các ứng cử viên đưa ra, mắc ǵ truyền thông phải đưa ra giùm?

https://www.foxnews.com/media/new-york-times-columnist-biden-trump-debate-two-conditions  

PHẢN ỨNG VỀ BÀI VIẾT ‘TIN PHỊA…’

Sau khi bài b́nh luận tuần rồi về những tin phịa  của truyền thông tỵ nạn ‘ra mắt’ trên Diễn Đàn Trái Chiều, một chuyện khá lạ đă xẩy ra.

Những cụ tỵ nạn cuồng chống Trump mà bài viết nêu lên, không ai trả lời ǵ, nhưng lại có một cụ (h́nh như là cụ bà) tên là TĐ mà kẻ này chẳng biết là ai, đă ‘trả lời’ giùm một cách khá lạ. Trong 25 điểm kẻ này nêu ra, chỉ trả lời 6-7 điểm ǵ đó, rồi viết đại khái “mệt rồi, không viết nữa’. Chửi vung vít một chiều th́ mới không bao giờ mệt.

Mà đây là cách trả lời: TTDC Mỹ loan tin phịa hay tin xuyên tạc, Truyền Thông Thông Ngôn dịch lại, phổ biến tứ tung, DĐTC vạch trần cái gian trá qua bài viết tuần rồi. Cụ bà tỵ nạn này ‘trả lời’ bằng cách đưa ra lại những cái link tin phịa của TTDC Mỹ. Thưa cụ, việc TTTN làm vẹt thông ngôn, chỉ biết dịch báo Mỹ là chuyện ai cũng biết rồi, không cần cụ đưa bằng chứng qua những bài viết nguyên tác tiếng Anh đâu.

Tuy nhiên, bài viết đă gây ra chuyện lạ là cái tên ‘Vũ Linh’ đă xuất hiện trong emails vài người tranh căi với nhau, lôi tôi vào cuộc.
-       Một anh nhà ‘báo lố’ đă từng bị DĐTC vạch ra cái gian dối mới đây, ưu ái tặng cho VL cái vương miện “vua nói láo” mà chẳng có dẫn chứng ǵ ráo. Chửi dễ, dẫn chứng không dễ.

-       Một cụ kư tên THB khơi khơi phán rất oai “VL viết bậy bạ,… không cần và không nên đôi co,...chúng ta có quyền không bận tâm”. Ơ hay, chuyện ǵ lạ vậy? Tôi có biết ông/bà THB đó là ai đâu, tự nhiên vô cớ, chẳng ai đụng tới, xía vào đánh tôi "viết bậy bạ", xong rồi tự cho "quyền không bận tâm", sách dép chạy, có hơi vô duyên không vậy?

-       Một tổ chức mang tên là ‘Sáng Tổ’ đă tố sảng “VL là cây viết mướn của VC”. Miễn bàn thêm.

Những kiểu ‘trả lời’ này chỉ khiến kẻ này thất vọng v́ hoàn toàn vớ vẫn, vô nghĩa và rẻ tiền. Gần nửa thế kỷ sống trong cái thành đồng của tự do tư tưởng này đă dạy cho kẻ này biết không phải cứ viết khác ư của ḿnh th́ chỉ có thể là “vua nói láo” hay “viết bậy bạ” hay “viết mướn của VC”!

Tranh luận nghiêm chỉnh như các ứng cử viên tổng thống Mỹ vẫn làm là lành mạnh và cần thiết v́ giúp cho thiên hạ thấy được cả hai cách nh́n để lấy quyết định. Đáng tiếc thay, dân tỵ nạn ta nói chung, kể cả giới đại trí thức tự phong, chưa quen, chưa hiểu các nguyên tắc của sinh hoạt dân chủ. Khác ư là không thể nào nói chuyện lịch sự nhă nhặn được, mà chỉ có thể biểu diễn đấm đá, chửi bới thô bạo nhất thôi.

Không tranh luận, tự bắc ghế cho ḿnh ngồi trên Mount Rushmore, ‘không thèm nói chuyện với dân hạ cấp’ dù là thái độ trịch thượng mục hạ vô nhân, hay sai lầm v́ hiểu tranh luận như du đăng đâm chém nhau, hay sợ mất mặt v́ lư luận thua kém, cũng chẳng sao, quyền của mỗi người.

 

Trở lại