Tin tức trong tuần
Sept 11-2021

Vũ Linh

TIN TỨC – 11/9/2021   

TIN ĐỘNG TRỜI

    Tuần rồi DĐTC có loan tin một báy bay không người lái -drone- đă bắn nổ tung một chiếc xe tải nhỏ. Theo giải thích chính thức, xe này chở đầy bom, chuẩn bị tấn công phi trường Kabul, do đó Mỹ đă tiên hạ thủ, bắn trước. Hai người trong xe nổ banh xác. Một căn nhà dân bên cạnh cũng nổ tung, khiến một gia đ́nh 9 người chết hết, trong đó có 6 đứa trẻ dưới 10 tuổi.

    Báo Washington Post đi điều tra, mang tất cả h́nh ảnh bộ Quốc Pḥng cung cấp đi hỏi các chuyên gia, khám phá ra xe đó chẳng có bom ǵ hết, chỉ là của thường dân chứ cũng chẳng phải là xe của ISIS. Ông lái xẹ bị tan xác chỉ là một người làm việc cho một cơ quan thiện nguyện Mỹ, đi chở nước cho khu phố. Báo New York Times cũng loan tin tương tự, c̣n chi tiết hơn là công bố luôn tên anh tài xế bị chết oan. Cả hai báo đều là báo phe ta, không phải... Fox News.

    Thế mới thấy quân đội Mỹ càng ngày càng tệ hại dưới quyền tổng tư lệnh Biden, v́ ưu tiên của quân đội cũng như t́nh báo bây giờ không phải là lo chuyện quốc pḥng hay an ninh ǵ hết, mà chỉ lo phải đạo chính trọ cấp tiến thôi. Lo thanh lọc hàng ngũ theo tiêu chuẩn CS là 'hồng hơn chuyên'.

    Nếu không phải tệ hại th́ là cụ Biden đă cố t́nh thí mạng một tá dân Afghan để khỏa lấp vụ để cho ISIS đánh bom chết lính Mỹ.

https://www.foxnews.com/politics/last-act-in-afghanistan-biden-drones-the-wrong-guy

https://www.washingtonpost.com/investigations/interactive/2021/kabul-drone-strike-questions/?  

BỘ TRƯỞNG QUỐC PH̉NG BỊ RA ĐIỀU TRẦN

    Ủy Ban Quân Lực hạ viện đă biểu quyết chấp nhận đề nghị của dân biểu CH Mike Rogers của tiểu bang Alaska, đ̣i đại tướng Lloyd Austin, bộ trưởng Quốc Pḥng, ra trước hạ viện điều trần về vụ rút quân rối loạn tại Afghanistan. Ông Austin được yêu cầu báo cáo cặn kẽ và chi tiết, cùng với đầy đủ hồ sơ tài liệu về kế hoạch rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan. Hạ viện cũng đ̣i ông Lloyd cho biết chi tiết về việc gửi 6.000 TQLC qua Kabul: thật sự, có bao nhiêu đă được gửi qua, họ đă làm những ǵ, đóng ở đâu,… Nh́n những h́nh ảnh cho thấy lác đác chỉ có vài chục anh lính trong phi trường, nhiều người thắc mắc không biết tin gửi 6.000 lính qua Kabul có thật hay không, họ đóng ở đâu và làm ǵ, chẳng ai biết.

    Hạ viện cũng đ̣i hỏi nhiều chi tiết khác liên quan tới kế hoạch t́nh báo, theo dơi và đánh khủng bố trên thế giới trong những ngày tới.  

https://1.bp.blogspot.com/-3VZ6p6ikvKY/YTuPcpgP23I/AAAAAAAAoL4/gNygYLuUcPkj9ShigIyh-gBXYUb6Oh44gCLcBGAsYHQ/w340-h226/download.jpg


https://www.foxnews.com/politics/defense-sec-lloyd-austion-afghanistan-evacuation-plan

KHỦNG BỐ TRONG ĐÁM TỊ NẠN AFGHAN

    Ngũ Giác Đài cho biết Mỹ đă ‘thanh lọc’ khoảng 30.000 dân Afghan trong các căn cứ quân sự của Mỹ tại Đức để đưa họ về Mỹ. Theo tướng tổng tham mưu trưởng, có nghĩa là đă chụp h́nh, lăn tay, ghi tên tuổi họ,…. Nôm na ra chẳng có cách nào kiểm tra lư lịch của họ trước khi Afghanistan bị mất vào tay Taliban. Trong số 30.000 người này, đă có khoảng 10.000 người có nghi vấn, sẽ bị tra cứu lại cho kỹ hơn. Nói th́ như vậy, nhưng chẳng ai biết sẽ tra cứu kỹ hơn bằng cách nào khi hồ sơ lư lịch của họ đều c̣n tại Afghanistan trong tay Taliban. 

    Bị báo chí chất vấn những người có vấn đề, không được vào Mỹ th́ Mỹ có biện pháp ǵ, cho họ vào Mỹ nhốt, hay trục xuất họ về lại Afghanistan, hay làm ǵ khác, tướng Milley đă không trả lời.

    Hiện nay, những người bị nghi ngờ đă được chuyển trại gọi là để điều tra thêm, gửi qua một căn cứ quân sự của Mỹ tại Kosovo, một quốc gia trước đây thuộc Nam Tư. Dĩ nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm, ngắn hạn, trong khi về lâu về dài, chẳng ai biết phải làm ǵ, kể cả chính quyền Biden. Lại một bằng chứng về khả năng kinh bang tế thế yếu kém của cụ Biden, chẳng tiên liệu được chuyện ǵ, mà chỉ biết phản ứng theo, mà lại phản ứng sai bét hết. 

https://www.bloombergquint.com/politics/u-s-struggles-to-learn-who-s-who-in-afghan-airlift-of-124-000

BIDEN KHÔNG CỨU DÂN MỸ?

    Phát ngôn viên Ṭa Bạch Ốc, bà Jen Psaki cho biết các chuyến bay dân sự chở dân di tản từ Afghanistan ra sẽ không được phép đáp xuống các căn cứ quân sự của Mỹ trong vùng. Bà giải thích những người trên máy bay đă không được kiểm tra lư lịch kỹ nên không thể biết ai là ai, có thể có khủng bố len vào.

    Câu hỏi cho bà Psaki: thế th́ khi các máy bay của Mỹ hấp tấp bốc hơn 120 ngàn người trong ṿng một chục ngày th́ có kiểm tra lư lịch không? Thế th́ chuyến bay của hăng Qatar mới chở cả trăm dân di tản từ Kabul đáp xuống căn cứ quân sự Qatar có kiểm tra kỹ lư lịch của tất cả hành khách không, bằng cách nào, mà sao Mỹ lại cho đáp xuống căn cứ?

    Câu hỏi quan trọng là nếu trên máy bay có công dân Mỹ thật, th́ việc chính quyền Biden không cho máy bay đáp xuống căn cứ quân sự Mỹ th́ máy bay sẽ đáp ở đâu? Nếu không ai cho đáp th́ sao? Máy bay cứ bay tới hết xăng rồi rớt, hay trở về Afghanistan lại cho Taliban chào đón?

    Thật ra, bà Psaki ngụy biện. Lư do thực là Mỹ đă có thỏa thuận với Taliban để Taliban biểu dương quyền hành, chỉ khi nào Taliban cho phép th́ máy bay chở di dân mới được cất cánh và Mỹ mới được nhận. Các máy bay dân sự hiện nay lén cất cánh không có phép của Taliban là Taliban bực ḿnh. Cụ Biden sợ Taliban bực ḿnh nên bắt buộc phải chặn các vụ di tản không có phép này. Nôm na ra, đại cường Cờ Hoa bây giờ đang khúm núm tuân lệnh của Taliban, bị đám khủng bố Taliban xỏ mũi dắt đi như chúng dắt đám cừu non. 

    Các tổng thống Bush con, Obama, Trump t́m mọi cách tận diệt Taliban. Cụ Biden thấy cách này khó quá, đến cả hai chục năm vẫn chưa xong, bèn đổi chiến lược, t́m mọi cách thần phục Taliban để xin được tha mạng. Hèn đến vậy th́ quả là hết nói. 

    Ai muốn nói kẻ này là cuồng Trump cũng được, nhưng kẻ này nhắm mắt cũng có thể tưởng tượng cảnh Đại Cường Mỹ bị xỏ mũi kiểu này không có cách nào có thể xẩy ra dưới ông thần Trump được.

https://www.foxnews.com/politics/psaki-no-charter-flights-afghanistan-us-bases

NỘI CÁC TALIBAN

    Taliban đă ra mắt tân nội các lâm thời. Có hai chuyện đáng nói.

    Thứ nhất, bộ trưởng Nội Vụ, tức là trùm công an chuyên đi bắt người, là một thủ lănh một tổ chức khủng bố tên là Sirajuddin Haqqani. Ông này nằm trong danh sách những người bị FBI lùng bắt trên thế giới. Bây giờ hắn là bộ trưởng Nội Vụ. Taliban công khai tát vào mặt Mỹ đó, cụ Biden làm ǵ được?

    Để có thể bảo vệ hay cứu công dân Mỹ c̣n kẹt lại Afghanistan, cụ Biden đang t́m cách vuốt ve Taliban, dám đụng đến tên Haqqani này không?

    Thứ nh́, trước đây chính quyền Obama chuộc một tên binh nh́ Bergdahl, thả 5 tên quan chức cao cấp Taliban. Bây giờ, trong số 5 tên đó, có 4 tên là thành viên tân nội các Taliban, làm Giám Đốc T́nh Báo, bộ trưởng Biên Giới, thứ trưởng Quốc Pḥng, và bộ trưởng Thông Tin.

    Được hỏi về chuyện này, chính quyền Biden đă vùi đầu dưới cát, cho biết "Taliban cho đến giờ chưa làm ǵ để chúng tôi có thể nhận định rơ ràng". Vâng phải rồi, c̣n sớm quá, đợi họ đánh một cú 9/11 nữa mới biết được.

    Chỉ thấy chính quyền Biden nức nở ca tụng Taliban đă hợp tác một cách rất chuyên nghiệp -professional. Những cụ vẹt tị nạn trước đây ồn ào sỉ vả Trump ‘nịnh’ cậu Ấm Ủn, sao chưa lên tiếng ǵ nhỉ?

    Được hỏi về chuyện các tù khủng bố được Obama thả bây giờ đang nắm quyền, phát ngôn viên Ṭa Bạch Ốc, bà Psaki cho biết không có ǵ hối hận cả, v́ chủ trương của chính quyền Obama-Biden là bằng mọi giá phải cứu quân nhân Mỹ. Điều bà Psaki không nói là anh quân nhân này là binh nh́ đào ngũ, có thể là đă phản, chạy qua đầu thú Taliban rồi đổi ư, đổi lại 5 tên đồ tể khủng bố trước khi bị bắt và sau khi được thả đă giết không biết bao nhiêu lính Mỹ khác, có công lớn đến độ bây giờ được vào nội các Taliban. Một anh binh nh́ đào ngũ, có đáng vậy không?

    Một trong những việc làm đầu tiên của nội các Taliban là sơn lại một số tường có khẩu hiệu chống Taliban hay ca tụng Mỹ trong thành phố. Bức tường của ṭa đại sứ Mỹ đă được sơn lại, với khẩu hiệu và huy hiệu của Taliban. 

https://1.bp.blogspot.com/-apxgIpuk7e0/YTuQB_E9heI/AAAAAAAAoMA/7ZNvsEuZo4kdBKn4-7P4Bk_f_ga5-tYogCLcBGAsYHQ/w392-h233/Screen%2BShot%2B2021-09-10%2Bat%2B10.43.02%2BAM.png

Ṭa đại sứ Mỹ

     TTDC Mỹ đang bị sốc nặng, tức điên người  v́ đám du đăng Taliban đă dám sơn, xóa một bức tường có vẽ h́nh thánh Lloyd George bị cảnh sát da trắng Mỹ giết chết. Dám xúc phạn đến ông Thánh của đảng DC Mỹ, cả gan thật!

https://nypost.com/2021/09/07/four-taliban-members-swapped-for-bowe-bergdahl-now-in-afghan-government/

 TƯỚNG MILLEY CẢNH GIÁC

    Được hỏi về tương lai Afghanistan, tổng tham mưu trưởng quân lực Mỹ, tướng Milley cho biết ông dự đoán Afghanistan sẽ có nội chiến giữa Taliban và các bộ tộc khác chống họ, và không ai biết Taliban có thể sẽ củng cố quyền lực được hay không. Tuy nhiên, có nhiều triển vọng Al Qaeda hay ISIS hay nhiều nhóm khủng bố khác sẽ hồi sinh mạnh và trở thành đe dọa lớn trong ṿng từ một tới ba năm.

    Nếu các tổ chức khủng bố cuồng điên tàn bạo này hồi sinh và đe dọa lại Mỹ và cả thế giới, th́ quư độc giả biết chúng ta phải cám ơn ai rồi, phải không? 

  https://1.bp.blogspot.com/-d_FfF1V7aZY/YTuQOhfavWI/AAAAAAAAoMI/ig4EplELgdUJL3_rs2oDuxoVPH2lA4DZQCLcBGAsYHQ/w368-h206/download-1.jpg

https://www.foxnews.com/politics/milley-says-civil-war-in-afghanistan-likely-after-us-
withdrawal-could-lead-to-reconstitution-of-al-qaeda

CHÍNH QUYỀN BIDEN NHẬN VƠ

    Một tổ chức thiện nguyện tư nhân Mỹ, dưới sự giúp đỡ và bảo trợ của dân biểu CH Ronnie Jackson của Texas, đă thành công giúp một bà Afghan có quốc tịch Mỹ và 3 người con chạy thoát ra khỏi Afghanistan. 

    Trước đó, bà này cùng các con, đă nhiều lần t́m cách chạy vào phi trường Kabul nhưng đều bị Taliban dí súng đuổi về. Sau đó nhóm thiện nguyện giúp đưa bà đi thành phố Mazar-i-Sharif để lên máy bay tư nhỏ, nhưng máy bay không được Taliban cho phép cất cánh. Cuối cùng bà và ba người con được giúp đi đường bộ qua một nước láng giềng, qua một đường giây địa phương bí mật. Tên quốc gia này đă không được tiết lộ v́ nhóm thiện nguyện dự tính sẽ mang nhiều dân Mỹ khác trốn qua đường này.

    Bộ Ngoại Giao Mỹ nghe tin này, đă mau mắn loan tin bộ Ngoại Giao đă giúp mang bà và ba con ra khỏi Afghanistan. Nhóm thiện nguyện và dân biểu Jackson tố ngay bộ Ngoại Giao nói láo, nhận vơ v́ họ chẳng dính líu ǵ đến cuộc vượt biên cực gian nguy này, ngoại trừ việc ra biên giới đón gia đ́nh này sau khi tai qua nạn khỏi, chở tới phi trường để được máy bay Mỹ bốc đi Mỹ. 

https://1.bp.blogspot.com/-QbJI0tYeB5Y/YTuQaRUpBqI/AAAAAAAAoMQ/4OqkjfEJMPc5eP8yV3IuX8Wsnf7QdnXkACLcBGAsYHQ/w492-h259/Screen%2BShot%2B2021-09-06%2Bat%2B11.57.50%2BPM.png

Bà mẹ và ba đứa con chụp với 4 người đă giúp gia đ́nh vượt biên

(hai người che mặt sống tại Afghanistan, trong đường giây giúp gia đ́nh)

 https://www.foxnews.com/politics/state-department-steal-credit-rescue-4-americans-organizer

 TALIBAN TUYÊN CÁO TRUNG CỘNG LÀ ĐỒNG MINH LỚN NHẤT

    Nhóm Taliban tuyên cáo Trung Cộng là bạn lớn nhất của họ. Tuyên cáo này nhắm mục đích trấn an Trung Cộng đang lo sợ Taliban sẽ giúp các khối dân Hồi giáo như dân Ngô Duy Nhĩ, chống Trung Cộng.

    Việc Taliban liên kết với Trung cộng có hai hậu quả kinh hồn cho cả thế giới:

    -    Thứ nhất Afghanistan sẽ là cửa ngơ vào Trung Đông và khối Hồi giáo quá khích cuồng tín, sẵn sàng đánh phá Mỹ và Tây Âu, cũng như sẽ là cánh cửa vào kho dầu hỏa chiến lược lớn nhất thế giới.

    -    Thứ nh́, Trung Cộng sẽ ‘làm bạn’ với kho vũ khí lớn nhất Trung Đông, và sẽ có dịp tha hồ ăn cắp kỹ thuật tân tiến nhất của các hệ thống computer, radar, drones, máy bay, do Mỹ để lại cho Taliban.

    Trong khi chờ đợi, khối dân Hồi giáo Ngô Duy Nhĩ đang tị nạn tại Afghanistan hồi hộp không biết Taliban có thân thiện với TC tới mức dẫn độ họ về TC hết không. Nếu họ bị trục xuất về TC, chắc chắn cái chết sẽ chờ họ thôi.

    Cả thế giới có quyền ghi ơn cụ Biden trong khi b́nh tĩnh mà run.

https://www.the-sun.com/news/3591782/taliban-declare-china-closest-ally-uk-refuses-recognise-group/

 KIỂM PHIẾU TẠI ARIZONA

    Trang mạng The Gateway Pundit đă công bố kết quả kiểm phiếu bầu tổng thống vừa rồi tại Arizona. Theo trang mạng này th́ tóm lại như sau:

  https://1.bp.blogspot.com/-clYl_IdIocc/YTuQr5Q_vFI/AAAAAAAAoMc/TYl8mLe-jIc-K3vbvExtqq-bL6wAZVW6gCLcBGAsYHQ/w147-h200/Screen%2BShot%2B2021-09-09%2Bat%2B1.02.59%2BPM.png

Kết qua kiểm chứng the The Gateway

 

https://1.bp.blogspot.com/-HwWLpdOrz_c/YTuQ94HeddI/AAAAAAAAoMo/ejtq9PXx0Tw26W40Cjgx-1aDAasG6fSJQCLcBGAsYHQ/s320/Screen%2BShot%2B2021-09-09%2Bat%2B1.00.15%2BPM.png

 Kết quả chính thức bầu tổng thống tại Arizona  

    Kết quả này chưa được tiểu bang Arizona chính thức thừa nhận nên DĐTC loan tin với sự thận trọng cần thiết, tuy nhiên, nếu chính xác th́ việc gian lận phiếu tại đây quá lộ liễu, khi mà TT Trump chính thức chỉ thua cụ Biden có 10.457 phiếu, trong khi ủy ban kiểm phiếu lại thấy mất đi hơn 173.000 phiếu trong khi lại có gần 100.000 phiêu ma.  

TIN KINH TẾ

Ø       Gói quà 3.500 tỷ gặp nguy to

    Hai gói quà cụ Biden muốn tặng cho dân Mỹ cho đến nay vẫn… án binh bất động, 7 tháng sau khi cụ Biden tuyên thệ nhậm chức, và cho đến nay, không thấy rơ chừng nào mới được thông qua.

    Gói đầu tiên, 1.800 tỷ trong đó có khoảng 600 tỷ dành cho việc tu bổ hạ tầng cơ sở, đă được thượng viện thông qua cả tháng nay nhưng chưa được hạ viện phê duyệt, v́ hạ viện, dưới áp lực của cánh cực tả, chỉ chấp nhận thông qua nếu có đính kèm gói ngân sách 3.500 tỷ toàn là quà trợ cấp đủ loại. Nhưng gói ngân sách này lại gặp khó khăn lớn khó có thể thông qua thượng viện được.

    Gói ngân sách này bị toàn thể phe CH chống tuyệt đối 100%, do đó, phe DC hy vọng sẽ thông qua ‘bằng cửa sau’, bằng cách lách thủ tục filibuster, thông qua như phụ đính ngân sách -budget reconciliation, chỉ cần 50 phiếu DC cộng với một phiếu của bà PTT Kamala Harris là được. Tuy nhiên muốn có đủ 50 phiếu DC không phải là chuyện dễ khi đă có ít nhất hai thượng nghị sĩ DC công khai tuyên bố sẽ chống, là các TNS Manchin của West Virginia và Sinema của Arizona. Với 48 phiếu th́ dĩ nhiên không có cách nào thông qua được. Mà không qua được gói thứ nh́ th́ như bà Pelosi đă khẳng định, sẽ không có gói thứ nhất.

    Nghĩa là cả hai gói quà trị giá tổng cộng gần 5.000 tỷ có quyền nằm trong ngăn kéo tiếp tục. Trong khi cụ Biden đă mất một mảng uy tín cực lớn qua vụ tháo chạy rối loạn khỏi Afghanistan, để rồi bây giờ, tiếng nói của cụ chẳng c̣n bao nhiêu kư lô trong khối nghị sĩ và dân biểu DC phe ta.

https://www.wsj.com/articles/manchin-pelosi-biden-3-5-trillion-reconciliation-government-
spending-debt-deficit-inflation-11630605657
 

Ø       Trợ cấp thất nghiệp đặc biệt hết hạn

    Trợ cấp thất nghiệp đặc biệt 300 đô một tuần trong gói cứu trợ đầu tiên của cụ Biden hết hạn hôm 6/9 vừa qua, trong khi TCPV cũng đă cấm không được thi hành sắc lệnh cấm đuổi nhà của cụ Biden.

    Cả hai việc trên sẽ gây khó khăn cho nhiều người, nhưng cũng chấm dứt được rất nhiều lạm dụng, khai thác những biện pháp cứu nguy ngắn hạn nhất thời này.

    Một số chính khách DC cấp tiến nặng đă hô hào triển hạn hai biện pháp trên, nhưng đă bị phe CH chống đối. Vấn đề rất giản dị là Nhà Nước không thể tiếp tục như ṿi nước, bơm tiền bất tận vào việc gọi là cứu nguy thiên hạ, giúp cho thiên hạ nằm nhà ăn trợ cấp, gây tŕ trệ kinh tế và thâm thủng ngân sách bạc ngàn tỷ.

https://abc13.com/unemployment-benefits-pandemic-300-expires-weekly-claims/11003262/  

Ø       Lạm phát bộc phát mạnh

    Giá sỉ ở Mỹ đă tăng 8,3% trong tháng 8 vừa qua, so với tháng này năm ngoái. Đây là mức gia tăng cao nhất từ năm 2010, một năm sau khi Obama nắm quyền. 

    Cụ Biden coi vậy chứ giỏi hơn Obama, chỉ cần 7 tháng để hạ thành tích mà Obama cần một năm mới làm được.

https://www.cnbc.com/2021/09/10/august-wholesale-prices-rise-8point3percent-on-an-
annual-basis-biggest-advance-on-record.html
 

Ø       Giá xăng Cali cao nhất nước

    Những tin mới nhất về giá cả cho thấy dưới sự lănh đạo ‘tài giỏi và đầy kinh nghiệm’ của thống đốc Gavin Newsom (đây là cách tung hô ông Newsom của các thái giám Vẹt tị nạn), dân Cali sẽ vui mừng được trả giá xăng cao nhất lịch sử tiểu bang cũng như cao nhất nước Mỹ trong mùa nghỉ lễ Labor Day.

    Giá xăng tại Cali đă leo lên tới mức trung b́nh là 4.39 đô một ga-lông, so với 3.24 đô ngày này năm ngoái, tăng có 35% thôi. So với trung b́nh của cả nước Mỹ là 3.18 đô, giá xăng Cali chỉ cao hơn có 39% thôi. Chiệng nhỏ!

    Các cụ Vẹt tại Cali cũng có quyền tự an ủi, dù sao th́ giá xăng Cali cũng chỉ bằng khoảng 2/3 giá xăng tại thiên đường xă nghĩa Âu Châu. Con đường lên thiên đàng xă nghĩa của Cali c̣n khá xa tuy Cali đang cố chạy cho thật nhanh để bắt kịp.

https://finance.yahoo.com/news/californians-pay-highest-gas-prices-130058084.html  

CỤ BIDEN LÚ VÀ XẠO

    Tháng 10/2018, một vụ giết người tập thể xẩy ra tại một đền Do Thái giáo tại Pittsburg khiến 11 người chết.

    Cụ Biden mới đây đă đến ngôi đền này để tham dự lễ tưởng niệm. Cụ đọc một bài diễn văn rất cảm động, kêu gọi ḥa đồng tôn giáo, đặc biệt là giữa công giáo là tôn giáo của cụ và Do Thái giáo.

    Cụ nhắc lại con gái của cụ, Ashley Biden đă lấy chồng là người theo Do Thái giáo, và kể lại trong đám cưới, cụ đă yêu cầu ban nhạc chơi một bài hát Do Thái là bài... “ờ… ờ… ờ…,  xin lỗi tôi quên rồi, đầu óc tôi trống rỗng không nhớ bài ǵ nữa” (nguyên văn: “… my mind is going blank now, what’s the song that is played where everybody is on the chair? I can’t remember it”).

  https://1.bp.blogspot.com/-kRLexWNOCyY/YTuRrzdH-wI/AAAAAAAAoM0/IpnFi_ih4dwOPDmJNowy6yip-vAingNQgCLcBGAsYHQ/w373-h248/images.jpg

Thật là tội nghiệp!

     Cụ cũng nhắc lại cụ đă đến đền này ngay sau khi xẩy ra vụ giết người.

    Ngay sau đó, ban trị sự của đền ra thông báo cho biết sau khi vụ bắn giết xẩy ra, TT Trump có đến viếng đền, nhưng cụ Biden chưa bao giờ tới đền này. 

    Vậy chứ một anh tị nạn dám viết bài tung hô cụ Biden… “thật thà” đấy. Hết ư!

 https://www.foxnews.com/politics/tree-life-synagogue-disputes-biden-claim-visited-massacre

 HẬU THUẪN CỦA BIDEN ĐỎ L̉M

Miễn bàn thêm.  

https://1.bp.blogspot.com/-kRzSUAyJ1zM/YTuSD6z7SbI/AAAAAAAAoM8/BImDcThc5YAF3Z37c_tmm1misyfWx7k3ACLcBGAsYHQ/w631-h294/Screen%2BShot%2B2021-09-04%2Bat%2B10.30.26%2BAM.png

https://1.bp.blogspot.com/-80sOpXLrYw4/YTuSLKnwn9I/AAAAAAAAoNA/hNxgcyq6ttsIez59I0-CnWL1gcZevWJLACLcBGAsYHQ/w612-h339/Screen%2BShot%2B2021-09-08%2Bat%2B11.52.58%2BPM.png

 Biểu đồ ngày 9/9/2021

https://www.realclearpolitics.com/epolls/other/president-biden-job-approval-7320.html

    Ngay cả thăm ḍ của báo phe ta Washington Post cũng cho thấy cụ Biden đang ch́m nghỉm dưới nước khi tỷ lệ ủng hộ-chống là  44% - 51%. So với tỷ lệ đắc cử tổng thống 51% của cụ Biden, có nghĩa là cụ Biden đă mất hậu thuẫn của 7% dân Mỹ, hay là hơn 23 triệu người đă đổi ư, không c̣n ủng hộ cụ Biden nữa.

    Cái nguy hiểm cho cụ Biden là hậu thuẫn hay chống trong các khối cử tri DC và độc lập không đảng phái. Trong khối DC, hậu thuẫn của cụ Biden đă rớt 8 điểm, từ 94% xuống c̣n 86%. Trong khi trong khối cử tri độc lập, tỷ lệ chống cụ Biden đă vọt từ 43% lên tới 57%. Nghĩa là trong 10 cử tri độc lập, đă có 6 người chống cụ Biden.

    Nói chung, trong cuộc tháo chạy khỏi Afghanistan mà các cụ Vẹt tị nạn cuồng chống Trump hay cuồng mê Biden gọi là “sáng suốt và hữu hiệu nhất” và “cương quyết và can đảm nhất”, mà các ông Đỗ Dzũng và Ng Văn Khanh tung hô, cũng bị tới hơn 60% chống đối trong khi chỉ có chưa tới 26% ủng hộ.

    Trong vấn đề chống COVID, hậu thuẫn chung của cụ Biden đă rớt 10 điểm, từ 62% xuống c̣n 52%.

https://www.newsmax.com/politics/approval-ratings-withdrawal-covid/2021/09/05/id/1035113/?ns_
mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM254663_09052021&s=
acs&dkt_nbr=010102ga1yx5
 

    Tỷ lệ tin tưởng lạc quan về kinh tế rớt 5 điểm, từ 53,6% tháng 8 xuống c̣n 48,5% qua tháng 9 này.

https://tippinsights.com/economic-confidence-collapses-as-a-flood-of-negatives-predicts-a-bad-patch/

     Tin kinh hoàng hơn cho cụ Biden là theo những thăm ḍ mới nhất, trong 5 người đă bỏ phiếu cho cụ Biden, đă có 1 người hối hận. Theo báo cáo chính thức, cụ Biden đă nhận được 81 triệu phiếu, chia cho 5, nghĩa là hơn 16 triệu người đă hối hận bầu cho cụ Biden.

https://hotair.com/karen-townsend/2021/09/05/regrets-they-have-a-few-one-out-of-five-democrat-
voters-regret-casting-vote-for-biden-n413954
 

    Trong khi đó, thăm ḍ của Đại Học Emerson cho thấy cụ Biden… THUA ông Trump luôn trong cuộc bầu cử tổng thống giả tưởng năm 2024:  

https://1.bp.blogspot.com/-hIZQQ4eDcpA/YTuSfWcgfUI/AAAAAAAAoNM/PANwslTSC285tk2ddLtY_GI5YFYx4bSZQCLcBGAsYHQ/w681-h157/Screen%2BShot%2B2021-09-07%2Bat%2B1.35.10%2BPM.png

CỤ BIDEN KHÓ THOÁT NẠN

    Một chuyên gia của Fox News đă phân tích và nhận định hậu thuẫn của cụ Biden đang rớt mạnh và khó phục hồi lại được, v́ 6 lư do căn bản:

    1.   T́nh trạng phân hóa chính trị quá nặng hiện nay;

    2.   Hậu thuẫn ngay từ đầu của cụ Biden đă rất yếu so với các tổng thống thành công khác;

    3.   Bà Kamala là gánh nặng lớn;

    4.   Các khủng hoảng xẩy ra dưới cụ Biden sẽ c̣n đó rất lâu dài: tháo chạy Afghanistan, khủng hoảng di dân, lạm phát, cướp bóc giết người, dịch Delta,…

    5.   Đảng DC ngày càng tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc về phiá thiên tả, không phải là ư muốn của đại đa số dân Mỹ;

    6.   Cụ Biden không phải là người có tư cách lănh đạo, có sức thu hút quần chúng.

https://www.foxnews.com/opinion/6-reasons-joe-bidens-popularity-numbers-recover-tom-del-beccaro  

CALI BÁO ĐỘNG ĐỎ

    Ngày 14/9 tới, dân Cali sẽ đi vào pḥng phiếu quyết định cho thống đốc Gavin Newsom về câu cá hay không. Trên nguyên tắc, ít ai nghĩ ông Newsom bị đe dọa ǵ. Thế nhưng bất ngờ, các thăm ḍ mới nhất cho thấy ông Newwsom bị đe dọa nặng, có thể mất job vào tay anh nhà báo da đen Larry Elder, một bất ngờ hy hữu.

    Ông Newsom bị đe dọa nặng đến độ đảng DC đă toát mồ hôi hột, phải khiêng những cỗ đại bác lớn nhất về Cali để giúp ông Newsom. Trong dàn đại bác cối đó, có cụ xă nghĩa Sanders, cụ bà xă nghĩa Elizabeth Warren, bà phó Kamala và luôn cả cụ Biden. Đảng DC đă giúp ông Newsom bằng cách chi ra hơn 36 triệu đô mua quảng cáo cho ông, một con số kỷ lục chưa từng thấy. 

    Khẩu hiệu mới của phe DC chống ông da đen Larry Elder là “Elder là bộ mặt da đen của thượng tôn da trắng”. Hiểu được chết liền!

    Cali là tiểu bang lớn và đông dân nhất Mỹ, cũng là thành đồng vững chắc nhất của đảng cấp tiến DC. Mất chức thống đốc, đảng DC và cụ Biden coi như bị giáng một đ̣n chí tử mà hậu quả trên các cuộc bầu cử năm tới và năm 2024 sẽ không thể lường nổi.

    Thực tế mà nói, ông Newsom có nhiều triển vọng thoát nạn khi hơn 60% dân Cali bỏ phiếu cho bà Hillary và cụ Biden, và khi đảng DC thống trị toàn bộ chính quyền Cali, từ hành pháp đến lập pháp và tư pháp. Chưa kể cả dàn ca sĩ, tài tử Hồ Ly Vọng, các đại gia công nghệ hi-tech và mạng xă hội như Google, Apple và Facebook, các nghiệp đoàn giáo chức thiên tả nhất, đều nhất tề yểm trợ ông Newsom. Cũng không kể TTDC của Cali như San Francisco Chronicle và Los Angeles Times nhất trí nhắm mắt tung hô ông Newsom.

    Dù vậy, khó khăn ông Newsom đang gặp đă là tiếng chuông cảnh tỉnh đảng DC khiến đảng ta đang lo sót vó.  

https://1.bp.blogspot.com/-NlKKrUjCvhQ/YTuS_XIlDAI/AAAAAAAAoNU/PZfK68vOIYMC_rGCzmrPs2SBiR2B83QVwCLcBGAsYHQ/w452-h531/Screen%2BShot%2B2021-09-09%2Bat%2B8.51.20%2BAM.png

https://1.bp.blogspot.com/-iJHu_ajf8pA/YTuTGXPv-NI/AAAAAAAAoNY/-_lC6DrmYpAuMkm27g6uDAQMA2eMHqPgQCLcBGAsYHQ/w516-h618/Screen%2BShot%2B2021-09-09%2Bat%2B8.45.09%2BAM.png

Thống đốc Newsom tài giỏi, kinh nghiệm…  

https://www.foxnews.com/opinion/california-recall-biden-newsom-john-fund  

    Một tay cuồng mê đảng thiên tả DC, ‘cụ’ Ng Quốc Khải, hùng hổ viết bài tố ông CH Elder một cách lăng xẹc, ngớ ngẩn hay gian trá nhất. ‘Cụ’ này viết: “Vào năm 2010, Elder đă đưa ra một số đề án cho Đảng Cộng Ḥa bao gồm việc chấm dứt Medicaid… Hiện nay California có 13 triệu người có bảo hiểm Medicare, trong đó có rất nhiều người Việt cao tuổi, tương đương với 1/3 dân số California tính đến 1/9/2019. Nếu đề nghị này được thi hành, hàng triệu người sẽ mất bảo hiểm y tế trong đó có người già và những người tàn tật”.

    Medicaid và Medicare là hai chương tŕnh bảo hiểm y tế khác biệt, một cho người lợi tức thấp, và một cho người cao niên, chẳng dính dáng ǵ đến nhau hết. ‘Cụ’ Khải lập lờ đánh lận con đen, bỏ cả hai món vào chiên xào lẫn lộn đẻ ra một hù dọa cho những người lợi tức thấp và những người cao niên này, thông thường là những người ít theo dơi thời sự, ít hiểu biết. Hiển nhiên, ‘cụ’ Khải đă có gian ư cố t́nh lừa thiên hạ. Nếu kẻ này sai, xin ‘cụ’ Khải phản biện đi. 

    Nhắc lại: luận điệu CH sẽ cắt hết trợ cấp, cắt Medicaire, Medicaid,… là lập luận đường ṃn để hù dọa dân mà phe DC đă nhai đi nhai lại từ ngày đảng CH ra đời từ cả trăm năm nay, chưa bao giờ thành sự thật, mà phe ta vẫn nhai miết, phản ảnh một sự nghèo nàn trí tưởng tượng tuyệt đối.  

THIÊN ĐƯỜNG XĂ NGHĨA MỸ

    Tin từ Portland, thủ phủ của đám cuồng cấp tiến nhất Mỹ, hai thanh niên da đen đă ung dung, từ tốn vào một tiệm Lowe lấy cả lô giây đồng, trị giá bạc ngàn đô, đi ra cửa không trả tiền. Một nhân viên an ninh chặn cửa, bị tên ăn cướp nói tỉnh bơ “đừng làm ǵ hết, không đáng đâu”. Anh an ninh nghe lời, đứng nh́n thôi.

    Luật mới của tiểu bang Oregon là những vụ này được coi như ăn cắp vặt, không đáng để cảnh sát mất thời giờ t́m kẻ trộm, mà có t́m ra th́ chúng cũng chỉ bị cảnh cáo, phạt hành chánh tượng trưng kiểu như lái xe quá tốc độ thôi.

    Trước đây, thiên hạ đă chứng kiến cảnh ăn cướp công khai và ung dung tự tại này tại một cửa tiệm TJ Maxx tại San Francisco rồi.

    Thiên đàng xă nghĩa của các thành phố do đảng DC cai quản là thế đấy, gọi là … tái phân phối tài sản cho xă hội được công bằng, mà cụ Vũ Văn Lộc đă từng viết bài bào chữa.

https://www.foxnews.com/us/oregon-lowes-shoplifiting-video-wires  

PHẢI ĐẠO CHÍNH TRỊ CẤP TIẾN

    Cô dân biểu nhí, cựu bán bar Alexandria Ocasio-Cortez mới ’hoành tráng’ tuyên bố, không “không phải chỉ có đàn bà mới ‘có kinh mỗi tháng’, mà những ông chuyển giới, những người lưỡng giới cũng có thể có kinh”.

    Ai hiểu được, xin giải thích giùm.

https://www.breitbart.com/politics/2021/09/08/aoc-defends-using-the-phrase-menstruating-people-
not-just-women-can-menstruate/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=
daily&utm_campaign=20210908
 

CẬP NHẬT COVID

https://1.bp.blogspot.com/-lW8Z8r1RiI4/YTuZzNmbt8I/AAAAAAAAoNk/ZZMiLsjVyN4ZYHLdo1f4tFuc1HTaY0YHwCLcBGAsYHQ/w158-h227/Screen%2BShot%2B2021-09-10%2Bat%2B11.29.08%2BAM.png  

https://1.bp.blogspot.com/-BbeU2mPiS70/YTuZ3_Ss8RI/AAAAAAAAoNo/DeZMZrtgHOAkYbraKVncZm_Ya_SKppwHwCLcBGAsYHQ/w628-h542/Screen%2BShot%2B2021-09-10%2Bat%2B11.32.56%2BAM.png

  https://1.bp.blogspot.com/-NjN3YO9BoVs/YTuZ-bqGj3I/AAAAAAAAoNs/SyhPxfUmJJ4Pc-51lZW_wJH8dWYe0rTTwCLcBGAsYHQ/w326-h555/Screen%2BShot%2B2021-09-10%2Bat%2B11.33.16%2BAM.png

Ø       Tóm lược

    - Biến thể Delta của COVID tiếp tục tấn công mạnh, lại c̣n mới đây, thêm biến thể MU nữa.

   - Số người mới nhiễm cũng như số người chết đă tăng mạnh hơn tuần trước. Trong tuần qua, số người nhiễm đă lên tới hơn một triệu lại so với 970.000 người tuần trước, trong khi số người chết đă là hơn 12.000 người so với hơn 9.000 người tuần trước.

Ø       Cụ Biden biểu dương quyền lực

    Cụ Biden mới ra sắc ;lệnh mới nhằm chống việc dịch COVID phát tác. Gồm có hai điển₫m chính:

    - Thứ nhất, tất cả công chức liên bang sẽ phải chích ngừa, không có biệt lệ ǵ hết, bất kể cọ₫ó dị ứng hay không. Nghĩa là chẳng may có dị ứng th́... sorry, ráng chịu nhe.

    - Thứ nh́, tất cả các công ty tư nhân có 100 nhân viên trở lên, cũng phải bắt tất cả nhân viên chích ngừa, không có biệt lệ ǵ hết luôn.

    Theo ước tính của các chuyên gia, từ 80 tới 100 triệu người sẽ bị chi phối bởi sắc lệnh mới này. Nhưng có một điểm, kẻ này đố các cụ cuồng mê Biden giải thích được: luật bắt buộc chích ngừa áp dụng cho tất cả dân Mỹ, nhưng đặc biệt không áp dụng cho di dân lậu, cho dù khoảng 20% di dân lậu bị khám phá đă nhiễm COVID. Tại sao?

    Vấn đề là ít ai rơ chiếu theo Hiến Pháp, cụ Biden có quyền này hay không?  Ủy Ban Quốc Gia của Đảng CH đă mau mắn kiện ngay sắc lệnh này rồi. Chỉ biết ông Ron Klain, chánh văn pḥng của cụ Biden đă cho biết đây là cách 'lách luật siêu đẳng' của chính quyền Biden (nguyên văn "the ultimate work-around for the Federal govt..."), tương tự như trước đây, cụ Biden đă ra lệnh cấm trục xuất người thuê nhà dù biết lệnh này vi phạm Hiến Pháp.

    Cho đến nay, 19 thống đốc CH đă cho biết sẽ không thi hành sắc lệnh của cụ Biden trong tiểu bang của họ.

    C̣n nhớ khi COVID mới tấn công Mỹ, tháng Giêng 2020, TT Trump ban hành luật cấm du khách Trung Cộng, báo Washington Post khẩn trương báo động “coi chừng tên độc tài Trump t́m cách củng cố quyền hành”. Bây giờ th́ WaPo kêu gọi tôn trọng luật ‘củng cố quyền hành’ của cụ Biden.

https://www.foxnews.com/politics/republicans-respond-to-vaccine-mandates-issued-by-
biden-absolutely-unconstitutional
 

Ø       Cụ Biden bốc phét

    Cụ Biden trong nỗ lực lái dư luận Mỹ ra khỏi thảm họa Afghanistan, đă rất ‘hoành tráng’ tuyên cáo cùng dân cả nước là bắt đầu 20/9 này, tất cả mọi đă chích hai mũi thuốc ngừa rồi, sẽ được chích mũi thứ ba. DĐTC này đă lập lại tin này tuần rồi.

    Vấn đề là cụ bốc đồng nói ẩu hay bị phụ tá dỏm xúi dại mà không tham khảo các chuyên gia y tế. Cơ Quan Kiểm Dịch CDC mới cho biết nước Mỹ chưa sẵn sàng chích mũi thứ ba cho cả nước. Chỉ có một số rất nhỏ những người trong t́nh trạng rủi ro cao như những người đă thay thế bộ phận nào đó trong người, hay bị bệnh rất nặng, rất nguy mới được chích thôi. Hơn nữa, chỉ có những người đă chích thuốc của Pfizer mới được chích mũi thứ ba thôi. 

    Tất cả c̣n trong ṿng nghiên cứu, chưa xong.

    Ngay sau khi cụ Biden tuyên bố vung vít xong, hai viên chức cao cấp trong CDC đă từ chức v́ không chấp nhận áp lực của cụ Biden bắt CDC phải làm kịp thời hạn của cụ Biden tung ra. Ngay cả đài truyền h́nh phe ta CNN cũng đă lên tiếng thắc mắc cụ Biden đang tôn trọng khoa học như cụ trước đây đă ŕnh ràng tuyên bố, hay cụ đang đè áp lực chính trị lên đầu các nhà khoa học.

https://www.foxnews.com/media/cnn-panel-biden-admins-mishandling-covid-inability-
communicate-clearly-consistently
 

Ø       COVID: biến thể mới MU tại Los Angeles

    Chính quyền quận Los Angeles vừa ra thông báo chính thức xác nhận biến thể mới nhất của COVID, gọi là MU, đă xuất hiện và đang phát tác nhanh chóng tại Los Angeles.

    Tin kinh hoàng là biến thể MU này đsau đó đă được phát hiện tại khắp nước Mỹ, trên 49 tiểu bang! Phản ứng của cụ Biden: thông báo cho biết cụ đang đau đầu, phải về nhà tại Delaware nghỉ xả hơi ba ngày, không dính dáng đến chuyện thế sự.

    Biến thể mới này cực kỳ nguy hiểm v́ có khả năng vượt qua kháng thể do chích ngừa tạo ra trong cơ thể, nghĩa là chích ngừa rồi vẫn có thể bị nhiễm dễ dàng. Dân Los Angeles cần để ư nghe/đọc các thông tư của Sở Y Tế quận Los Angeles.

https://deadline.com/2021/09/mu-variant-los-angeles-first-cases-new-covid-1234827340/  

Ø       Chuyện chống chích ngừa

    Chính quyền Biden đang t́m cách áp đặt việc chích ngừa lên tất cả mọi người, từ công chức thuộc thẩm quyền các chính quyền liên bang và tiểu bang, cho đến những người làm việc trong khu vực tư. Tuy nhiên, một thăm ḍ mới cho thấy trong số những người không chịu chích ngừa, nếu bị ép phải chích, cỡ hơn hai phần ba sẽ từ chức ngay. Bảo đảm sẽ gây khủng hoảng lớn cho cả nước.

    Một tay cuồng chống Trump hân hoan vui mừng loan tin phần lớn những người chết v́ COVID là cử tri CH nghe lời Trump không chịu chích ngừa, bảo đảm đảng DC sẽ thắng lớn trong các cuộc bầu trong tương lai. Thứ nhất, đại đa số những người bị chết v́ dịch là những dân lợi tức thấp, sống trong những ổ chuột đông đúc, thiếu vệ sinh, là những dân da đen và da nâu, tuyệt đại đa số là cử trị của đảng DC. Thứ nh́, TT Trump là người đă chi 18 tỷ đô để đốc thúc việc sáng chế rồi mua thuốc chích ngừa cho dân, và chính ông cũng đă chích ngừa và kêu gọi dân chích ngừa. Nói láo thô bạo như vậy chỉ là biểu diễn tính gian trá của ḿnh thôi.

https://theweek.com/vaccines/1004545/poll-70-percent-of-people-would-quit-their-job-over-
exemption-less-vaccine-mandate
 

Ø       Âu Châu không nhận du khách Mỹ

    Liên Hiệp Âu Châu mới ra khuyến cáo, xếp hạng Mỹ vào loại quốc gia có đe dọa nhiễm dịch COVID cao nhất. Các chuyến du lịch không thiết yếu cần được hủy bỏ và các du khách v́ nhu cầu chính đáng và đă chích ngừa rồi có thể được vào Âu Châu nhưng vẫn phải tuân thủ các giới hạn nghiêm ngặt nhất. Đó là khuyến cáo, tuy nhiên các quốc gia thành viên đều có quyền có luật lệ và biện pháp riêng.

    Chẳng hạn Ư Đại Lợi chỉ cho phép dân Mỹ đă có chích người mới được vào, mà dù đă chích vẫn phải chịu cách ly ít nhất 5 ngày, thử nghiệm rồi mới được ra đi thong thả. Tại Ḥa Lan, các du khách Mỹ dù đă chích ngừa rồi vẫn bị cấm vào nước, chỉ được phép vào nếu có lư do quan trọng chính đáng, nhưng vào rồi th́ phải chịu cách ly 10 ngày, và phải thử nghiệm trước khi được ra. Tại Pháp, du khách từ Mỹ qua không bị cách ly nhưng mỗi khi đi chợ, quán rượu, tiệm ăn, lên máy bay, xe lửa,… đều phải tŕnh thẻ chứng nhận đă chích ngừa rồi.

https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-08-30/eu-to-reimpose-travel-curbs-on-u-s-amid-rise-
in-new-covid-cases?utm_campaign=pol&utm_medium=bd&utm_source=applenews

 

 

Trở lại