Tin tức trong tuần
September 12 -2020

Vũ Linh

CẬP NHẤT THỐNG KÊ COVID
https://1.bp.blogspot.com/-bFU8SCMmdrs/X1uz7v9KlGI/AAAAAAAAVlQ/rTnYTF5Z-5QaV4sCcsFwC_m0QAg2uOvtwCLcBGAsYHQ/w186-h256/Screen%2BShot%2B2020-09-11%2Bat%2B11.15.37%2BAM.png

https://1.bp.blogspot.com/-RIUKQD54gB8/X1u0XIWpcPI/AAAAAAAAVlg/xSHHxkNC_8AwnWdXvVMFhCOyB4CbCYOvACLcBGAsYHQ/w625-h588/Screen%2BShot%2B2020-09-11%2Bat%2B11.27.09%2BAM.png

T́nh h́nh chung khả quan hơn

Nh́n chung, dịch COVID vẫn hoành hành, số người bị nhiễm và chết vẫn tăng, tuy nhiên đà tăng trưởng đă chậm hẳn lại. Hồi tháng 7, số bị nhiễm tăng khoảng 13%-14% một tuần, tuần vừa rồi, chỉ c̣n tăng có 3,5%. Tỷ lệ tử vong cũng đă hạ xuống từ khoảng 4%-5% tới 2,5%. Trong khi đó, tỷ lệ khỏi bệnh đă leo lên tới gần 60%.

Mũi tấn công mới

Dịch COVID có khuynh hướng tấn công các xứ Nam Mỹ và vài xứ Á Châu lớn như Ấn Độ và Pakistan.

Tại Nam Mỹ, các xứ lớn đều bị nặng, như Brazil, Mexico, Peru, Colombia, Chile, Argentina,… Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong rất thấp so với Tây Âu, chứng tỏ dịch đă không c̣n giết người nhiều như ban đầu, tức là các nhà thương và bác sĩ đă t́m ra cách kềm chế khá hữu hiệu.

Chuyện thuốc ngừa bị chính trị hóa

Việc Mỹ sắp sửa có thuốc ngừa COVID đă trở thành vấn đề thời gian, sớm hay muộn. Có nhiều tin cho biết có thể có trước ngày bầu cử.

Đây hiển nhiên là tin đại họa cho đảng DC nên đảng này chưa chi đă dàn trận ra đánh TT Trump rồi. Một mặt th́ vẫn giả dối khẳng định rất mong có thuốc ngừa càng sớm càng tốt, mặt khác th́ đă bắt đầu chuyển hướng tấn công, một mặt tố giác TT Trump hối thúc nên có thể thuốc ngừa chưa được thử nghiệm kỹ, mặt khác đặt vấn đề phân phối thuốc ngừa.

Bà da đen Simone Sanders, cố vấn Ủy Ban Vận Động cho cụ Biden đă lớn tiếng cảnh cáo TT Trump sẽ ưu tiên phát thuốc cho các nhà giàu có tiền mua thuốc, trong khi đa số dân bị nhiễm là dân da đen và da nâu nghèo, do đó việc chích thuốc ngừa phải dành ưu tiên hàng đầu cho khối dân thiểu số này. Dĩ nhiên, đây cũng là khối cử tri mà đảng DC đang cố cổ vơ.

Trong khi đó, Tổ Chức Y Tế Quốc Tế WHO khuyến cáo nếu có thuốc ngừa, ưu tiên số một là những người trong ngành y tế, các bác sĩ, y tá, nhân viên bệnh viện; thứ nh́ là những người có nguy cơ bị nhiễm nặng, các người cao tuổi, nhất là những người đă có những bệnh nan y như tiểu đường, cao máu, bệnh tim, bệnh phổi,… Nói cách khác, ưu tiên cho những người bị đe dọa nhất, chứ không liên quan ǵ đến sắc dân đen hay nâu, nghèo hay giàu.

TIN TRANH CỬ

Hậu thuẫn TT Trump tiếp tục leo thang

Theo cơ quan thăm ḍ Rasmussen, tỷ lệ hậu thuẫn của TT Trump đă leo lên mức trước khi dịch COVID tấn công, bây giờ ở mức 52%.

Điều đáng ghi nhận là mức 52% cũng là mức hậu thuẫn cao nhất của TT Obama trong suốt tám năm của ông, đạt được hồi tháng 1/2011.

https://www.foxnews.com/politics...

 ► Florida và Pennsylvania

Những thăm ḍ mới nhất tại hai tiểu bang then chốt nhất, Florida và Pennsylvania cho thấy hậu thuẫn mạnh của cụ Biden trước đây đă biến mất hết rồi.

Tại Florida, thăm ḍ tháng 7 cho thấy cụ Biden hạ TT Trump tới 8 điểm (50%-42%), bây giờ, hai bên ngang nhau 48%-48%. Đảng DC đang lo sót vó v́ hậu thuẫn của cụ trong vùng Miami đang tuột dốc rất nhanh. Bà Hillary năm xưa hơn ông Trump tới 30 điểm tại Miami mà vẫn mất Florida. Bây giờ cụ Biden chỉ c̣n hơn TT Trump có 17 điểm, sẽ không có cách nào bù đắp lại hậu thuẫn của TT Trump tại miền bắc Florida.

Khẩu hiệu chống cộng và chống XHCN của TT Trump rất ăn khách tại Miami là thủ đô của các dân Cuba, Venezuela, Bolivia, Nicaragua, toàn là những dân tỵ nạn CS Nam Mỹ.

Không có Florida, coi như không thể thắng cử tổng thống được.

https://www.realclearpolitics.com/epolls/...

T́nh trạng ngang ngửa của Florida cho thấy tính cực kỳ quan trọng của mỗi một lá phiếu của tiểu bang Florida, nhất là trong vùng tranh chấp gọi là ‘Corridor 4’ là vùng xa lộ liên bang 4 từ Orlando qua Tampa Bay. Đây có thể nói là vùng mà dân tỵ nạn Việt có thể có tiếng nói quyết định trong cuộc bầu tổng thống. Và đây cũng là vùng tổ chức TAPA (Trump As President Again) của dân tỵ nạn Việt đang hoạt động mạnh nhất.

Những người Việt ủng hộ TT Trump có thể liên lạc và giúp tổ chức TAPA:

https://1.bp.blogspot.com/-nQ5Tu_Ymk3g/X1u18isr46I/AAAAAAAAVmY/xpab8OpuV_YiQmFRNmCweZC8UlEO19y2gCLcBGAsYHQ/w500-h256/Screen%2BShot%2B2020-09-11%2Bat%2B11.55.42%2BAM.png

Tại Pennsylvania, cũng cuối tháng 7, cụ Biden hạ TT Trump tới 9 điểm (51%-42%), bây giờ chỉ hạ có 2 điểm (44%-42%), trong ṿng sai lầm thống kê. Pennsylvania là tiểu bang ‘nhà’ của cụ Biden, nơi mà ông bố từng sống và cụ Biden ra đời và lớn lên trong giới lao động ờ đây.

https://www.realclearpolitics.com/epolls/...

https://1.bp.blogspot.com/-KtNU_SsmVfg/X1u0zl2vRTI/AAAAAAAAVlw/boRXJ0b6EugUMJmSCRkYFNaPl4aEKmj9wCLcBGAsYHQ/s320/Screen%2BShot%2B2020-09-09%2Bat%2B8.53.04%2BPM.png

Dân Mỹ gốc Việt ủng hộ TT Trump tại Virginia

https://1.bp.blogspot.com/-HtC-5yA2TsU/X1u09f8qseI/AAAAAAAAVl0/RjKoH-CfZcEKBNT3wyFzP37d4rIuFkmGgCLcBGAsYHQ/s320/Screen%2BShot%2B2020-09-09%2Bat%2B9.18.51%2BPM.png

Dân Mỹ gốc Việt ủng hộ TT Trump tại Bolsa

Cụ Biden tố TT Trump cắt tiền cảnh sát

Cụ Biden đă hùng hổ tuyên bố “người duy nhất ở Mỹ muốn cắt ngân sách cảnh sát chính là TT Trump”. Không, quư độc giả không đọc lộn đâu. Thế mới nói chính trị gia là những người có lưỡi không xương dẻo nhất.

Cả thế giới đều biết các nhóm bạo động Bờ Lờ Mờ và Antifa hô hào cắt ngân sách cảnh sát, khiến cụ Biden cũng phải chạy theo nửa chừng xuân, hô hào chuyển tiền -redirect funds- của cảnh sát qua các chương tŕnh xă hội và y tế. Trong khi TT Trump là người cổ vơ cho an ninh trật tự và đă được Hiệp Hội Cảnh Sát Quốc Gia với 350.000 hội viên ủng hộ.

Cả vạn bài báo, tài liệu trong mấy tháng qua đă bàn về chuyện này. Thây kệ, cụ Biden vẫn khăng khăng TT Trump là người duy nhất muốn cắt tiền cảnh sát. Hết ư!

https://www.breitbart.com/politics/...

Cụ Biden tiếp tục nói nhầm

Cụ Biden, đi vận động tại Michigan, đă hùng hổ tuyên bố dịch COVID đă nhiễm tới hơn 118.000 quân nhân và hơn 6.100 quân nhân đă chết. Nghe hết hồn.

Cho tới khi sau đó, ban vận động của cụ đă phải đính chính: những con số cụ Biden đưa ra là những con số nạn nhân của tiểu bang Michigan, chứ không phải quân lực Mỹ.

Trong toàn thể quân đội Mỹ, chỉ có hơn 40.000 quân nhân bị nhiễm, 25.000 đă hồi phục, và đúng 7 quân nhân chết.

https://1.bp.blogspot.com/-1kbhK39Pk-s/X1u1GGkS-TI/AAAAAAAAVl8/Ccr9hNv3cCooCOtiKDrmT9QHprKeEu2YgCLcBGAsYHQ/w378-h400/Screen%2BShot%2B2020-09-10%2Bat%2B12.42.51%2BPM.png

https://www.foxnews.com/politics...

Trước đó, hồi tháng Sáu vừa qua, cụ Biden đă tuyên bố COVID đă giết tới 120 triệu dân Mỹ, tức là 1/3 dân cả nước Mỹ.

Cụ Biden cũng đang bị rắc rối v́ có tin cụ Biden trả lời phỏng vấn các nhà báo qua máy 'teleprompter' là máy ghi sẵn diễn văn để các tổng thống đọc. Nôm na ra, các nhà báo phải nộp câu hỏi trước, các phụ tá cụ Biden trả lời, ghi vào máy, khi nhà báo đặt câu hỏi -theo đúng thứ tự-, th́ cụ Biden chỉ cần đọc câu trả lời trên teleprompter thôi. Bị chất vấn, phát ngôn viên của cụ Biden đă từ chối trả lời.

https://thehill.com/homenews/media...

Trời sanh tôi ra với cái tật nói nhầm, đâu phải lỗi của tôi đâu! Bởi dzậy tôi mới muốn tránh tranh luận với Trump đó, hiểu chưa? Thế nhưng lại có nhiều người muốn tôi làm tổng thống đấy!

Bắt đầu đ̣n bẩn

Cuộc chạy đua chính thức bắt đầu tuần này. Phe DC đă khai hỏa bằng một phát đại bác tin bẩn để bôi bác TT Trump.

Báo thiên tả The Atlantic mới tung ra một in ‘tuyệt mật’ mà theo họ, đă được x́ ra bởi bốn viên chức ‘thân cận’ với TT Trump nhưng cả bốn đều ‘ẩn danh’, chẳng ai biết là ai, có thật hay chỉ là do anh nhà báo đêm hôm trước thấy trong mộng. Theo tin đó, năm 2018, trong lần qua Pháp tham dự lễ kỷ niệm ngày đồng minh đổ bộ tại băi biển Normandie đánh Hitler, TT Trump từ chối không đi viếng nghĩa trang lính Mỹ tại đây. Theo The Atlantic, khi đó trời mưa, ông không muốn đi dưới mưa sợ ướt mái tóc bồng của ông. Hơn nữa, ông cũng la lối “không có lư do ǵ tôi đi viếng mộ mấy tên ‘losers and suckers’ này”. Hai chữ này không thể dịch qua tiếng Việt với đầy đủ ư nghĩa. Nghĩa chính xác, ‘losers’ là những người thất bại và ‘suckers’ là những người ngu dễ tin. Trong văn hoá Mỹ, hai chữ này mang tính nhục mạ rất nặng nề.

Phe ta đă ồn ào khai thác chuyện này. Nhưng ngay sau đó, cũng đă có nhiều phản ứng bênh TT Trump.

Cựu cố vấn An Ninh John Bolton, người chống TT Trump nên bị sa thải, sau đó viết sách miệt thị TT Trump nặng nề, đă lên tiếng phủ nhận tin này. Ông cho biết khi đó ông tháp tùng TT Trump và ở bên cạnh ông suốt thời gian đó, nhưng ông không hề nghe thấy TT Trump nói những chuyện như vậy. Khi đó TT Trump đang ở Paris cách nghĩa trang khoảng 100 cây số, trời mưa băo lớn đi trực thăng không được v́ thời tiết quá xấu, mà đi xe hơi th́ tới không kịp cũng như không an toàn.

Phụ tá tướng Kelly khi đó là chánh văn pḥng của TT Trump, cũng xác nhận ông chẳng hề nghe thấy TT Trump nói như vậy trong dịp đó.

Đáng nói là trang mạng NBC, một cơ quan thường bị tố là cơ quan ngôn luận của đảng DC chống Trump chết bỏ, cho đăng một bài của một cựu chiến binh Mỹ viết, bác bỏ chuyện này và theo anh ta biết, chưa có một tổng thống nào bênh vực quân nhân hơn TT Trump.

https://www.nbcnews.com/think/opinion...

Ngay sau đó, một nhóm 700 cựu quân nhân cũng đă kư tên một tuyên cáo ủng hộ TT Trump mạnh mẽ.

https://www.breitbart.com/politics...

Mới đây lại có chuyện mới. Phe DC đưa h́nh ảnh một quân nhân Mỹ bị phỏng nặng, mặt mũi hoàn toàn bị phá hủy, rồi phụ đề “Đây là người TT Trump nhục mạ”. Anh quân nhân này ngay sau đó đă tuyên bố anh ta tin TT Trump không hề nhục mạ các cựu quân nhân, chỉ trích đảng DC đă khai thác trường hợp xấu số của anh, và yêu cầu chấm dứt việc dùng h́nh ảnh của anh để tuyên truyền chính trị ngay.

https://www.foxnews.com/media/...

Một bên là một kư giả và báo thiên tả dựa trên ‘tin mật từ vài người ẩn danh’ bôi bác, và một bên là hai viên chức cao cấp có tên tuổi rất chống Trump nhưng xác nhận là chuyện phịa, và cả 700 cựu quân nhân có nêu tên tuổi rơ ràng. Không cần biết, phe ta nhất quyết bám vào để bôi bác Trump thôi.

Chuyện này nếu có đi nữa, th́ cũng đă xẩy ra cách đây hai năm, sao lại đợi tới đúng hai tháng trước bầu cử mới tung ra. Ư đồ lộ liễu như vậy mà nhiều người vẫn cố nhắm mắt không chịu nh́n thấy.

Nhớ lại câu nói của bà Michelle Obama “They go low, we go high”, thật ra, chỉ là “They go low, we go much lower” !

Trong câu chuyện này, vài cụ tỵ nạn cuồng chống Trump cũng vội vă nhẩy vào khai thác, chửi ké Trump luôn.

Có cụ viết rất oai “Trump là thằng hèn, trốn lính, không thể lănh đạo quân đội được”. Vậy sao? Vậy th́ phải bầu cho cụ Biden sao? Nếu cụ tỵ nạn cuồng chống Trump không biết, th́ kẻ này cho cụ biết, anh Biden khi đó cũng trong tuổi phải đi lính, đă xin hoăn dịch 5 lần nhờ xoay sở được giấy bác sĩ xác nhận anh bị bệnh suyễn -asthma- hồi c̣n học sinh tiểu học. Cái bệnh suyễn này đă như một phép lạ, biến mất sau khi anh Biden được miễn dịch vĩnh viễn. Tuy nhiên, cái bệnh nói nhầm, nói sai th́ trái lại, càng ngày càng bị nặng.

https://www.thestar.com/news/world...

Tin mới nhất, báo The Atlantic nh́n nhận các nguồn ẩn danh của họ không chắc chắn lắm. Đó là cái mánh gian trá của TTDC. Có cải chính ǵ đi nữa th́ đă đạt mục tiêu hại TT Trump được rồi.

Toà Kháng Án Không Cho Can Phạm Đi Bầu

Ṭa Kháng Án Liên Bang tại Atlanta đă đồng ư với thống đốc Florida các can phạm dù đă măn hạn tù vẫn không được quyền đi bầu nếu chưa trả nợ công lư đầy đủ.

Đảng DC tại Florida đă kiện để đ̣i cho cả trăm ngàn tù nhân, tuyệt đại đa số là dân thiểu số da màu, cử tri của đảng DC, đă măn hạn tù được đi bầu. Tuy nhiên thống đốc Florida cho rằng hầu hết chỉ măn hạn tù, nhưng đă không trả hết nợ cho công lư, như chưa nộp tiền ṭa, tiền phạt, tiền bồi thường cho nạn nhân. Do đó, chưa được phục hồi trọn vẹn quyền công dân nêm không được đi bầu.

Ṭa sơ thẩm Florida đồng ư với phe DC. Lên ṭa kháng án Atlanta, ở đây họ đồng ư với thống đốc CH của Florida.

https://www.washingtonpost.com/politics...

SÁCH MỚI BÔI BÁC TRUMP

Một cuốn sách mới về TT Trump do nhà báo nổi tiếng Bob Woodward viết, đă kể lại TT Trump nói cho anh ta biết ông đă biết ngay từ đầu vi khuẩn COVID cực kỳ nguy hiểm sẽ giết người nhiều.

Anh Woodward cho biết trong một cuộc phỏng vấn TT Trump ngay từ tháng Hai, TT Trump đă nói ông biết rơ mối nguy chết người của vi khuẩn corona, nhưng v́ không muốn gây rối loạn, nên đă phải cố gắng trấn an bằng những câu tuyên bố lạc quan nhất.

Sau khi tin này được bung ra, báo Washington Post b́nh luận ngay TT Trump biết trước mối nguy nhưng cố t́nh ”lừa” dân Mỹ khiến thiên hạ lơ là và cả chục ngàn người đă chết oan. Phe ta, cùng với đám tỵ nạn cuồng chống Trump mau mắn sỉ vả Trump lừa gạt dân ngay.

Tin nới nhất TT Trump đă ‘tuưt’ anh Woodward “đă nghe tôi nói chuyện này từ tháng Hai, nếu anh ta cho rằng tôi nói láo dân khiến cả chục ngàn người chết, th́ tại sao khi đó anh không x́ câu nói này ra cho thiên hạ biết đi? Anh không x́ ra v́ anh hiểu và đồng ư với tôi là thật sự đă có nhu cầu trấn an dân.”

Thật ra đúng như DĐTC đă viết nhiều lần, TT Trump đă biết mối nguy nên lấy biện pháp đề pḥng rất sớm, từ giữa tháng Giêng khi cả nước c̣n bận chúi mũi vào chuyện đàn hặc. Nhưng đối với công chúng, ông vẫn phải cố giảm mối nguy để trấn an dân thôi.

DĐTC cũng đă hiểu TT Trump ngay từ đầu. Đây là nguyên văn đoạn DĐTC đă viết về chuyện này tuần trước (trước khi sách phát hành) trong bài phản bác ô. ĐN:

Đúng là cả tháng đầu, TT Trump vẫn tuyên bố rất lạc quan, cùng lúc với các biện pháp ông ban hành. Ai cũng hiểu trong vai tṛ lănh đạo, ông phải có biện pháp mạnh, đồng thời cũng phải trấn an dân.

Dù TT Trump trấn an mà cả nước cũng vẫn hốt hoảng, đi chợ đánh nhau dành giựt mua hàng tích trữ, đến độ trên cả nước Mỹ, giấy đi cầu không chỗ nào c̣n để bán. Hăy thử tưởng tượng TT Trump tuyên bố “Quư vị ơi, COVID đang và sẽ tấn công Mỹ mạnh lắm, sẽ có cả chục triệu người bị nhiễm và vài trăm ngàn người chết đó”. Thiên hạ sẽ hoảng hốt, đánh nhau như thế nào? Đảng DC, TTDC và các cụ DUT sẽ ca tụng TT Trump hiểu rơ mối nguy rất sớm và thành thật báo động với dân không?

Xoáy vào những câu trấn an của TT Trump trong khi không viết ǵ về các biện pháp ông lấy là loan tin một chiều phe đảng, thiếu lương thiện.”

[Bob Woodward là nhà báo nổi tiếng của Washington Post đă hợp tác cùng với Carl Bernstein để khui vụ Watergate, đưa đến việc TT Nixon bị ép từ chức. Sau đó, anh Woodward trở thành chuyên gia viết sách bôi bác tổng thống CH, đặc biệt là TT Bush con (3 cuốn) và TT Trump (2 cuốn). Không cần đọc, chỉ thấy tên 'Bob Woodward' là biết sẽ bôi bác thậm tệ.]

https://www.washingtonpost.com/politics...

WAPO PHÊ B̀NH CỤ BIDEN

Chuyện lạ bốn phương, báo Washington Post viết bài lo ngại cụ Biden sẽ gặp khó khăn.

Theo WaPo, cụ Biden có tính ‘dĩ ḥa vi quư’, lúc nào cũng muốn chiều ư mọi người, rất sợ làm trái ư, phật ḷng người khác, khác một trời một vực với TT Trump.

Tuy nhiên, WaPo lo ngại việc dễ tính, không có lập trường vững chắc, dễ nghe lời thiên hạ, sẽ khuyến khích các phe nhóm tranh đấu mạnh cho quan điểm và ư muốn của họ, gây mâu thuẫn và đối nghịch trong nội bộ đảng DC, và sau này, trong nội các nếu cụ Biden đắc cử tổng thống.

Tiết lộ của WaPo thật ra chẳng có ǵ lạ, cả thế giới đă biết cụ Biden chẳng có lập trường ǵ rơ rệt, thuộc loại ba phải, muốn được ḷng tất cả mọi người để hy vọng tất cả mọi người hậu thuẫn cụ leo thang quyền lực.

https://www.washingtonpost.com/politics...

ĐỐ LÀ AI???

Nhóm Tố Sảng mới đưa ra một loạt câu hỏi kiểu ‘Đố Vui”. Kẻ này thấy vui thật nên mau mắn t́nh nguyện tham gia ngay với đầy đủ câu trả lời của Vũ Linh. Xin đăng lại dưới đây cho dzui!

Đố là ai?

Hỏi : Nhỏ th́ TRỐN HỌC, đă biết gian manh, phá phách

Đáp: 99% học tṛ, trong đó có Bill Gates, Steven Jobs,…

Hỏi : Lớn th́ TRỐN LÍNH đến 5 lần!

Đáp: Joe Biden: trốn lính 5 lần dựa trên lư do bị suyễn thời học sinh.

https://www.newsday.com/news/nation/...

Hỏi : Sồn sồn th́ TRỐN VỢ, đi chơi gái.

Đáp : 99% mấy ông chồng không bị liệt dương, trong đó có Franklin Roosevelt, Dwight Eisenhower, John Kennedy, Lyndon Johnson, Bill Clinton, Francois Mitterand, Francois Hollande,... Joe Biden không “đi chơi gái”, chỉ đi ‘chim’ vợ người thôi.

https://nypost.com/2020/08/17/jill-biden.../

Hỏi : Làm ăn th́ TRỐN NỢ, khai phá sản đến 6 lần!

Đáp: không có ai hết v́ khai phá sản vẫn không trốn nợ được.

Khai phá sản Chapter 11, chỉ là tái cấu trúc lại nợ, không thể “trốn nợ” được. Giống như cả triệu người đă xin ‘refinance’ lại nợ tiền mua nhà, chẳng ai “trốn nợ” được hết, trái lại, c̣n phải trả tiền lăi nhiều hơn nữa.

https://en.wikipedia.org/wiki/Chapter_11...

Hỏi : Làm giàu th́ TRỐN THUẾ, gian lận không đóng thuế cho nước Mỹ mặc dù hay khoe khoang ḿnh là tỉ phú

Đáp: Vợ chồng Clinton; năm 2005, chuẩn bị ra tranh cử tổng thống, bị hăng tin Reuters bắt quả tang khai gian thuế của Qũy Clinton Foundation, hấp tấp làm giấy khai thuế lại cho Quỹ cho 6 năm trước, v́ lư do ‘có nhiều sai lầm’ –‘errors’. Nghĩa là 6 năm khai gian để trốn thuế, bị bắt nên phải ‘chỉnh sửa’ để khỏi ủ tờ.

https://www.reuters.com/article/us-usa...

Hỏi : Bị bắt quả tang th́ TRỐN TỘI, cải chầy cải cối

Đáp: TT Clinton “I did not have sexual relations with that woman…”

https://www.nbcnews.com/video/clinton...

Hỏi : Vi phạm, làm nhiều việc quấy, nói láo chối bai bải, TRỐN TRÁCH NHIỆM

Đáp: Joe Biden. Bị hỏi về chính sách di dân lậu, Biden “nói láo chối bai bải” dưới thời Obama/Biden, không nhốt trẻ con trong cũi sắt, không cách ly gia đ́nh; bị hỏi về việc cả triệu di dân lậu bị trục xuất dưới thời Obama, cụ Biden bán cái cho Obama, nói “I was just a Vice President”.

https://www.jacksonville.com/zz/news...

Hỏi : Hèn nhát, sợ dân biểu t́nh “xử” nên TRỐN DƯỚI HẦM

Đáp: Joe Biden, trốn dưới hầm tư gia từ nửa năm nay

https://1.bp.blogspot.com/-daxTEhGHN6g/X1u1TWh4azI/AAAAAAAAVmE/SDeN-uBpbUE9gYVyGjR9W69g-ko1w-52gCLcBGAsYHQ/s320/Screen%2BShot%2B2020-09-10%2Bat%2B11.57.52%2BAM.png

----------------

CHUYỆN DÀI CỤ BIDEN VÀ VN

Trong tuần qua, để phản bác những bài viết trên DĐTC về chuyện cụ Biden KHÔNG HỀ ỦNG HỘ dân tỵ nạn Việt, đă có hai ‘cụ’ tỵ nạn vẫn kiên tŕ viết bài bào chữa cho cụ Biden.

Cả hai cụ đó đều bào chữa cho cụ Biden dựa trên việc TNS Biden khi đó đă biểu quyết ủng hộ hai nghị quyết của Thương Viện, SR. 1661 và SR. 148.

Xin tŕnh bày lại vấn đề cho rơ:

SR. 1661

Đây là dự luật của Thượng Viện có tên là Indochina Migration and Refugee Assistance Act of 1975, phê chuẩn $455 triệu đô cho người tỵ nạn Việt và Cam Bốt.

Ô. NTN viết: “Kết quả cuộc bỏ phiếu là 77 Nghị sĩ Dân Chủ đồng ư, 2 nghị sĩ Cộng Ḥa chống… Tóm lại, dựa trên tài liệu của buổi nói chuyện, dựa trên Biden bỏ phiếu chấp thuận $405 triệu dollars cho người tỵ nạn Việt Nam, tôi nghĩ người nào nói Biden chống đối mang người tỵ nạn sang Mỹ vào tháng 4 năm 1975 là sai lầm.”

Ô. NQK viết: “Thật vậy, ông Joe Biden đă ủng hộ dự luật S. 1661 có tên là “Indochina Migration and Refugee Assistance Act”. Ông Biden và các thành viên của Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện duyệt xét dự luật này và đă đệ tŕnh toàn thể Thượng Viện để bỏ phiếu. Đa số các nghị sĩ đă chấp thuận ngoại trừ hai nghị sĩ Cộng Ḥa là Jessy Helm (North Carolina) và William Scott (Virginia). Dự luật S. 1661 của Thượng Viện đă nhập vào dự luật H.R. 6755 của Hạ Viện và đă được đệ tŕnh Tổng Thống Ford kư thành luật vào ngày 23-5-1975 với một ngân khoản $455 triệu để di tản và cứu trợ người Việt và Campuchia tị nạn.”

VL: Cả hai ông NTN và NQK đều không đủ lương thiện để nói hết sự thật!

Thượng Viện có bàn về dự luật SR. 1661 (SR: Senate Resolution), nhưng không đi đến đâu. Ngày 16/5/1975, thượng viện đ́nh hoăn việc thảo luận về dự luật SR. 1661. Hạ viện trong khi đó thảo luận và phê chuẩn dự luật tương tự HR. 6755 (HR: House Resolution). Chuyển qua thượng viện để biểu quyết. TNS Biden khi đó là thành viên của Ủy Ban Ngoại Giao của thượng viện, biểu quyết đồng ư chuyển dự luật qua phiên họp khoáng đại để toàn thể Thượng Viện biểu quyết. Thượng Viện phê chuẩn với tỷ số 77-2. Đó là sự thật mà cả hai ô. NTN và NQK đă viết.

Điều cả hai ông không đủ lương thiện nói ra là :

- TNS Biden trong tư cách thành viên Ủy Ban Ngoại Giao chỉ biểu quyết chấp nhận chuyển dự luật qua phiên họp khoáng đại để toàn thể Thượng Viện biểu quyết, chứ TNS Biden KHÔNG biểu quyết phê chuẩn dự luật đó.

- Một học sinh lớp mẫu giáo cũng thấy 77+2=79, trong khi thượng viện có 100 nghị sĩ; khác biệt 21 phiếu, cả hai ô. NTN và NQK đều không dám nói tới. Đó là số nghị sĩ bỏ phiếu trắng hay vắng mặt, trốn không tới bầu, trong đó có TNS Biden.

Nôm na ra, TNS Biden KHÔNG hề biểu quyết phê chuẩn SR. 1661, trái với những khẳng định phịa của hai ô. NTN và NQK.

SR. 148

Ô. NQK viết: “Nghị Quyết S. Res. 148 ngày 8-5-1975 của Thượng Viện Hoa Kỳ là một bằng chứng cụ thể đă chứng minh rằng ông Joe Biden ủng hộ việc di tản người Việt tị nạn đến Hoa Kỳ khi ông đă kư ủng hộ nghị quyết này cùng với đa số các nghị sĩ khác có mặt ngoại trừ một phiếu chống duy nhất của một nghị sĩ thuộc đảng Cộng Ḥa là William Scott (Virginia).”

VL: TNS Biden biểu quyết phê chuẩn quyết nghị này thật, không sai. Nhưng như đă viết nhiều lần, nghị quyết này hoàn toàn vô thưởng vô phạt, chẳng cấp một xu nào giúp dân tỵ nạn, không có một hậu quả pháp lư ǵ, chỉ là h́nh thức chào đón -welcome- cho đúng phép lịch sự, sau khi cả vạn dân tỵ nạn đă vào lănh thổ Mỹ rồi, đang bị kẹt tại các đảo Guam và Wake. V́ mang tính lịch sự tượng trưng, SR 148 đă được phê chuẩn bởi tất cả nghị sĩ có mặt của cả hai đảng (91 vị) ngoại trừ đúng một người chống, 8 vị bỏ phiếu trắng hay vắng mặt.

Ô. NTN viết:giả sử Biden chống đối giải cứu người tỵ nạn th́ đó là quyền của Biden. Biden là công dân Hoa Kỳ, … Nếu Biden chống đối chiến tranh Việt Nam, Iraq..., chống đối mang người tỵ nạn ngoại quốc vào Mỹ th́ đó là quyền của Biden, chẳng có ǵ sai. Đặt quyền lợi nhỏ mọn của ḿnh trên quyền lợi chung mới là sai lầm.”

VL: Vâng, không ai nói là TNS Biden đă làm sai chuyện ǵ, và vâng, đó là quyền của ông ta. Chuyện này không có ǵ đáng bàn. Chuyện đáng bàn là câu “Đặt quyền lợi nhỏ mọn của ḿnh trên quyền lợi chung mới là sai lầm, là câu của ô. NTN chê trách những người Việt tỵ nạn đă công kích TNS Biden v́ quyền lợi “nhỏ mọn” của người Việt mà không để ư tới quyền lợi chung của cả nước Mỹ.

Xin lỗi, đây là câu nhận định lạ lùng nhất tôi đọc được từ ngày qua Mỹ, được biết về thể chế chính trị Mỹ. Có thể tốt, có thể xấu, nhưng trong cái thể chế chính trị này, tuyệt đối KHÔNG có bất cứ một người nào đi bỏ phiếu “v́ quyền lợi chung” mà hy sinh quyền lợi “nhỏ mọn của ḿnh” và gia đ́nh ḿnh hết. Nếu ô. NTN làm vậy th́ có lẽ là người duy nhất trên toàn thể nước Mỹ, nếu không muốn nói trên cả thế giới. Chính xác hơn, ô. NTN có lẽ là vị Thánh Sống duy nhất đang sống trên cơi đời ô trọc này, lúc nào cũng bỏ phiếu v́ quyền lợi chung, không bao giờ v́ quyền lợi nhỏ mọn của cá nhân ḿnh hay gia đ́nh ḿnh. Đáng khâm phục!!!

Mà nói cho ngay, tôi cũng chẳng hiểu “quyền lợi chung” của hơn 330 triệu dân Mỹ là ǵ, nhất là trong thời buổi phân hóa chính trị tối đa hiện nay. Giữa cụ Biden và TT Trump, bầu cho ai th́ mới là phục vụ quyền lợi chung? Bỏ qua chuyện VN, bầu cho một người cả đời lấy quyết định sai và nói nhầm như Biden (https://diendantraichieu.blogspot.com...) theo ô. NTN có là phục vụ quyền lợi chung không?

Ô. NTN viết:Đặt quyền lợi của người Việt trên quyền lợi của người Mỹ mới là ích kỷ, sai lầm.”

VL: Xin lỗi (lần thứ hai), trong con mắt của tôi và có lẽ cũng của tuyệt đại đa số dân tỵ nạn, việc mất cả miền Nam vào tay CS, cả triệu người đi tù cải tạo rục xương, cả chục vạn người chết trên biển, cả triệu người mang thân phận lưu vong ăn nhờ ở đậu, các thế hệ con cháu tỵ nạn không c̣n là người Việt nữa mà là Mỹ giấy con, Tây giấy con, Đức giấy con, Úc giấy con,… tôi không nghĩ đó là chuyện “nhỏ mọn”, phải quên đi để dành ưu tiên cho quyền lợi của người Mỹ như ô. NTN viết. Đó là mối hận truyền kiếp không thể quên được từ đời này qua đời khác của chúng tôi, và chúng tôi sẽ đi bỏ phiếu dựa trên tiêu chuẩn này, cho dù ô. NTN chê là nhỏ mọn, ích kỷ và sai lầm.

Luật khác

Ô. NQK viết:Một bằng chứng cụ thể nữa là ông Joe Biden đă ủng hộ Đạo Luật Người Tị Nạn (Refugee Act) có hiệu quả kể từ ngày 17-3-1980”.

VL: Chuyện tào lao.

Ta đang nói về việc TNS Biden chống dân tỵ nạn năm 75. Đạo luật 1980 là chuyện hoàn toàn khác, trong một bối cảnh cũng hoàn toàn khác của 5 năm sau. Khi đó là thời điểm sau khi VC có chính sách xua đuổi dân ‘ngụy’ và dân Việt gốc Hoa ra khỏi VN v́ a) VC gặp đại họa kinh tế trên bờ vực thẳm nên xua đuổi dân để bớt miệng cơm, và b) VC bị TC đánh, nên xua đuổi người gốc Hoa đi v́ sợ họ là gián điệp cho TC. Hàng chục vạn người thành boat people lênh đênh trên biển. Cả thế giới bị chấn động t́m cách giúp đỡ. TNS Biden có mọc 8 cái sừng cũng không dám chống nên đành ủng hộ.

Ô. NQK cũng viết: “Ngoài ra ông Joe Biden c̣n ủng hộ Đạo Luật 107-185 có hiệu lực từ ngày 30-5-2002.”

VL: Chuyện tào lao hơn nữa. Đây là luật cho đoàn tụ gia đ́nh, làm gần 30 năm sau khi người Việt đă được định cư ở Mỹ rồi, chẳng liên quan ǵ đến việc nhận đợt tỵ nạn đầu vào năm 75, mà công đồng tỵ nạn đang bàn.

Mai này, cụ Biden tới Bolsa tuyên bố hoan nghênh dân tỵ nạn gia nhập đảng DC, bầu cho cụ, th́ chắc các cụ NTN và NQK sẽ mau mắn mang ra làm bằng chứng cụ Biden mê dân tỵ nạn nhất.

Chuyện đáng lưu ư là DĐTC đă thách thức ai kiếm được một biểu quyết nào của TNS Biden, phê chuẩn một xu viện trợ quân sự cho quân lực VNCH chiến đấu chống xâm lăng của CSBV, hay phê chuẩn một xu cho việc cứu trợ dân tỵ nạn Việt năm 75. Cả hai ô. NTN và NQK đều không làm được. Chỉ bào chữa bằng tin phịa.

 

Trở lại