Tin tức trong tuần
February 13-2021

Vũ Linh

TIN TUC – 13/2/2021

TUỒNG HÁT ĐÀN HẶC

Ø       Đàn hặc đă mở màn

    Bất chấp việc 45 thượng nghị sĩ CH biểu quyết đàn hặc TT Trump là vi phạm Hiến Pháp, nghĩa là không có cách nào có đủ phiếu để đàn hặc và có bất cứ biện pháp trừng phạt nào, phe DC vẫn nhất quyết lôi cựu TT Trump ra trước thượng viện xét xử. Một việc làm hoàn toàn vô ích, chỉ tốn tiền thuế của dân, và giúp cho các vị nghị sĩ có chuyện làm, có diễn đàn để nổ.

    Ngày đầu tiên, thượng viện lại biểu quyết lại tính hợp hiến của đàn hặc. Với tỷ lệ 56-44, thượng viện phán hợp hiến và tiếp tục. Có 6 ông bà CH nhẩy rào qua phe DC, 5 vị đă biểu quyết hợp hiến trước đây (Mitt Romney, Ben Sasse, Pat Toomey, Lisa Murkowsky, và Susan Collins), và thêm một nghị sĩ CH nữa, Bill Cassidy của Louisiana.

    Vẫn c̣n rất xa số phiếu cần thiết để ‘truất phế’, cần tới 11 phiếu nữa.

    Ngày đầu cũng là ngày có hai bài diễn văn quan trọng nhất: một bài của công tố hạ viện kết tội TT Trump, và một bài của luật sư chính biện hộ cho TT Trump. TTDC dĩ nhiên phủ phục ca tụng diễn văn của công tố như hay nhất lịch sử nhân loại từ ngày nhân loại biết mở mồm nói chuyện, trong khi bài biện hộ lại là dở nhất cũng từ ngày nhân loại biết mở miệng. Lại c̣n thêm mắm muối, cho rằng TT Trump đă nổi điên v́ luật sư của ông quá tệ.

    Thực tế mà nói, tất cả chỉ là mầu mè hoàn toàn như các trang hoàng trên sân khấu tuồng cải lương. Quan trọng là kết quả cuối cùng mà tất cả mọi người đều đă biết.

    Được hỏi ông có theo dơi đàn hặc không, cụ Biden đă trả lời “Không, tôi có job quan trọng hơn phải làm”. Kẻ này lại phải đồng ư với cụ thêm một lần nữa. Kẻ này cũng có nhiều việc làm quan trọng hơn phải lo: rửa chén, quét nhà, mang rác ra ngoài, giặt quần áo,… Quan trọng hơn xa ngồi coi tuồng hát bộ Mỹ.

https://www.realclearpolitics.com/articles/2021/02/06/impeachment_impossibility_145193.html

Ø       Thượng viện biểu quyết đàn hặc hợp hiến

    Thượng viện đă biểu quyết về tính hợp hiến của việc đàn hặc này, với tất cả 50 nghị sĩ DC thuận, và sự đồng ư của 6 nghị sĩ CH là Ben Sasse của Nebraska, Lisa Murkowski của Alaska, Susan Collins của Maine, Mitt Romney của Utah, và Pat Toomey của Pennsylvania, thêm được một phiếu CH của TNS Bill Cassidy của Louisiana. 

    Ông Cassidy trước đây biểu quyết đàn hạc là vi phạm Hiến Pháp, bây giờ đổi ư. Ông giải thích ông chỉ biểu quyết thuận để có dịp nghe cả hai bên tŕnh bày vấn đề, không phải ông đă biểu quyết đàn hặc hay TT Trump. Chỉ là nói láo v́ ông có biểu quyết chống, cũng đủ phiếu của phe DC cho ông nghe. Dù vậy, ngay sau đó, đảng CH của tiểu bang Louisiana đă ra tuyên cáo chỉ trích quyết định ‘phản bội’ của ông Cassidy và tỏ ư hết sức thất vọng.

    Đây là những nghị sĩ chống Trump từ lâu nay, không có ǵ lạ. 

https://1.bp.blogspot.com/-Kq-KzaC8IMM/YCbIRepTFvI/AAAAAAAAdlI/KMtf7Bly2QwB8FWwqTx_dWHxlggUHMegQCLcBGAsYHQ/w567-h145/Screen%2BShot%2B2021-02-12%2Bat%2B12.25.44%2BPM.png

Từ trái qua phải: các TNS Ben Sasse, Lisa Murkowski, Susan Collins, Mitt Romney, Pat Toomey

https://1.bp.blogspot.com/-k2xfcVBzJ_o/YCbIbTHYJqI/AAAAAAAAdlM/PqAjYz5lWjcxPbeOvj79D-Ha81JGtsZgACLcBGAsYHQ/w213-h160/download.jpg

TNS Bill Cassidy

Ø       Gậy ông đập lưng ông

    Các công tố phe DC xoáy mũi dùi vào một câu nói của TT Trump “fight like hell” để nhấn mạnh đó là lời kêu gọi nổi loạn bạo động.

    Phe CH trả đũa, tung ra một loạt tuưt của chính các công tố đó, đă từng hô hào dân Mỹ ‘fight like hell’ luôn. Như vậy, có phải chính các ông dân biểu DC này cũng đă hô hào nổi loạn bạo động không? Có cần đàn hặc tất cả không?

 

https://1.bp.blogspot.com/--pXikQl7bwM/YCbIpDEzkPI/AAAAAAAAdlU/6FzVhI-JM5oV25yEFAMwMLlQrhIRrc78wCLcBGAsYHQ/w402-h295/Screen%2BShot%2B2021-02-11%2Bat%2B11.00.51%2BAM.png

https://1.bp.blogspot.com/-CtiOiXIS9yM/YCbIvSLtL_I/AAAAAAAAdlc/IAffQqZuB0YcZptxi1tTk1JwDK0dRilKgCLcBGAsYHQ/w399-h156/Screen%2BShot%2B2021-02-11%2Bat%2B11.02.08%2BAM.png

https://1.bp.blogspot.com/-RrUgRtoRhZE/YCbI3yuMcFI/AAAAAAAAdlg/2uCvMbeznTcz7-BLDfdtkWCuCB2GwSZJgCLcBGAsYHQ/w384-h173/Screen%2BShot%2B2021-02-11%2Bat%2B11.02.37%2BAM.png

https://1.bp.blogspot.com/-hMtaqR27MVY/YCbJD8oX5eI/AAAAAAAAdlo/nasBk9MTtbE9MF19uVgDnoYAMjdEjxsYACLcBGAsYHQ/w369-h306/Screen%2BShot%2B2021-02-11%2Bat%2B11.03.14%2BAM.png

https://1.bp.blogspot.com/-R8QWYKiy6X8/YCbJJqMd_EI/AAAAAAAAdlw/HEGMiNwGV9UqIjezoDZIJSnPD3nGRpvrwCLcBGAsYHQ/w379-h267/Screen%2BShot%2B2021-02-11%2Bat%2B11.03.51%2BAM.png  

    Chưa kể việc bà TNS Elizabeth Warren đă nói câu "fight like hell" cỡ 50 lần và bà Kamala Harris đâu 70 lần trong các bài diễn văn của họ! Cũng chưa kể các cụ Biden, Schumer, Pelosi,...  

https://www.foxnews.com/opinion/trump-impeachment-trial-defense-dems-case-gregg-jarrett

    Phe DC cho chiếu lại bài diễn văn trong đó TT Trump tuyên bố “we will fight like hell”, nhưng gian trá cắt bỏ đoạn TT Trump nói “… peacefully and patriotically make your voices heard”.

https://www.foxnews.com/media/trump-war-room-house-dem-impeachment-managers-
fight-hell-rhetoric-past

    Các luật sư của TT Trump đă phản hồi trong ṿng 3 tiếng đồng hồ, trong khi được dành cho 16 tiếng. Đại khái đă đưa ra h́nh ảnh TT Trump như tổng thống ủng hộ an ninh và trật tự, ủng hộ cảnh sát nhất. Họ cũng đă đưa ra một khúc phim cho thấy các lănh tụ DC hô hào và cổ vơ nổi loạn rơ ràng nhất. 

https://www.zerohedge.com/markets/trumps-turn-defense-team-takes-center-stage-
impeachment-trial-nears-end

    Dân biểu DC Eric Swalwell, công tố của hạ viện, cũng là cựu ứng cử viên tổng thống rớt đài sớm nhất, cũng là dân biểu bị cô gián điệp Tầu cộng dụ dỗ, đă đưa 'bằng chứng' TT Trump cổ vơ bạo động qua cái tuưt của một người ủng hộ TT Trump, mà lại cố t́nh bóp méo để xuyên tạc.

    Cô Jennifer Lynn Lawrence tuưt ủng hộ TT Trump, trong đó có câu "We are bringing the Calvary, Mr. President"  với 'Calvary' (C chữ hoa) là 'con đường Thánh Giá' Đức Chúa Giê-Su phải khiêng thánh giá đi qua trước khi bị đóng đinh. TT Trump tuưt lại, cám ơn bà Lawrence. Ông Swalwell xuyên tạc ngay thành bà Lawrence cổ vơ cho TT Trump mang 'cavalry' (chữ 'l' sau chữ 'a') tức là lính kỵ binh Mỹ, và tố đây là bằng chứng TT Trump ủng hộ việc dùng quân đội giết dân chủ. 

https://www.theblaze.com/news/eric-swalwell-democrats-doctoring-pro-trump-tweet?utm_
source=theblaze-breaking&utm_medium=email&utm_campaign=20210212Trending-
Swalwell&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-
%20TheBlaze%20Breaking%20News

BOM MỚI: LƯ DO ĐÀN HẶC LẦN ĐẦU

    Trang mạng Real Clear Politics, là trang mạng tương đối trung lập v́ đúc kết tin tức và b́nh luận của tất cả những cơ quan ngôn luận lớn của Mỹ, bất kể thiên tả hay thiên hữu, đă làm một cuộc điều tra/nghiên cứu về việc đảng DC đàn hạc TT Trump lần đầu tiên tháng 9/2019.

    Ai cũng biết đàn hặc đó sẽ chẳng đi đến đâu v́ không đủ phiếu để truất phế TT Trump, nhưng đảng DC vẫn tiến hành như thường. Đă có nhiều giải thích về lư do tại sao. Trên căn bản, lư do chính là để hạ uy tín của TT Trump trước bầu cử tổng thống cuối năm 2020.

    Real Clear Politics đă khám phá ra một lư do mới rất độc đáo: đàn hặc đó KHÔNG phải để đánh TT Trump mà thực sự là để bảo vệ cụ Biden, giúp cụ đắc cử.

    Theo RCP, lư do đàn hặc là việc TT Trump đă áp lực đổi chác với Ukraine, đ̣i Ukraine phải điều tra quan hệ với cha con cụ Biden. Khi phe CH bác bỏ đàn hặc, họ đă mạc nhiên khẳng định không có áp lực ǵ hết, và không có áp lực v́ cha con cụ Biden chẳng làm ǵ sai trái hết. Nói trắng ra, phe DC biết trước chuyện lem nhem của cha con cụ Biden sẽ nổ ra trước bầu cử và họ t́m cách ‘đánh phủ đầu’, hóa giải trước mọi tố cáo sau này. Và đúng như vậy, khi báo New York Post khui ra những emails trong laptop của cậu ấm Hunter cùng một số chi tiết chứng tỏ cha con cụ Biden có lem nhem, tin này đă không thu hút được sự chú ư của dân Mỹ, v́ ít người tin đă có việc cụ Biden áp lực Ukraine. Nghĩa là đàn hặc cốt để bảo vệ trước cụ Biden, và đă thành công, giúp cụ Biden không bị ‘dính chàm’, chứ nếu không th́ x́-căng-đan này đă đưa cha con cụ Biden về câu cá rồi.

https://www.realclearinvestigations.com/articles/2021/02/04/hiding_biden_how_democrats_
crafted_the_first_impeachment_helping_defeat_trump_with_media_help_127009.html

TỐI CAO PHÁP VIỆN CỨU XÉT ĐƠN KIỆN BẦU CỬ GIAN LẬN

    Tuần qua, Tối Cao Pháp Viện đă thông báo sẽ cứu xét một loạt đơn kiện về đảng DC gian lận bầu cử tổng thống.

    Hiện nay đă có nhiều đơn kiện, gồm có:

-        Luật sư Sidney Powell kiện tiểu bang Michigan;

-        Ủy Ban Vận Động Tranh Cử của TT Trump kiện Pennsylvania và Wisconsin;

-        Dân biểu Mike Kelly kiện Pennsylvania;

-        Luật sư Lin Wood kiện Georgia.

    Tất cả các vụ kiện đều bắt đầu hồi tháng Chạp năm ngoái, và yêu cầu có phán quyết trước ngày tuyên thệ tổng thống đắc cử, nhưng TCPV đă bác hết, và chỉ nhận cứu xét khá lâu sau khi cụ Biden đă tuyên thệ nhậm chức.

    Tại sao TCPV lại làm chuyện có vẻ vô lư cứu xét chuyện gian lận sau khi cụ Biden đă tuyên thệ vậy?

    Lư do hành động của TCPV có thể được giải thích như TCPV tự coi ḿnh là một trong ba nhánh của chính thể cộng ḥa Mỹ, có bổn phận phải diễn giải và bảo đảm việc tuân hành Hiến Pháp dĩ nhiên. Nhưng TCPV cũng hiểu vai tṛ của họ không phải là quyết định ai sẽ là tổng thống v́ đó là quyết định của toàn dân. TCPV do đó tránh không có quyết định có thể đi đến t́nh trạng quyết định ai sẽ là tổng thống. Do đó, TCPV không lấy quyết định trước ngày tân tổng thống nhậm chức.

    Nhưng TCPV cũng hiểu là những tố giác gian lận có tính nghiêm trọng và có thể luật bầu cử đă có những lỗ hổng có thể bị khai thác, do đó họ cũng cần phải ghé mắt nh́n và có quyết định. Do đó, TCPV đă có quyết định thụ lư những vụ kiện trên, để nếu cần thiết, có quyết định đưa đến những tu chính, sửa đổi cần thiết mà ngành lập pháp chứ không phải TCPV phải đưa ra.

    Nói cách khác, TCPV có cái nh́n xa là nếu Hiến Pháp hiện có lỗ hổng có thể sai và bị khai thác, th́ có thể sẽ phải thay đổi, nhưng thay đổi cho lâu dài, chứ trong nhất thời, vẫn phải chấp nhận những sơ hở đó. Không thể có chuyện sửa đổi luật ngay để có kết quả ngay, thay đổi một quyết định đă có dựa trên những sai lầm đó. Nếu TCPV cứu xét và phán quyết trước, th́ bất cứ quyết định như thế nào, có lợi cho TT Trump hay cho cụ Biden, cũng đều bị lên án là đă cướp ghế tổng thống.

    Như diễn đàn này đă bàn, chuyện gian lận thêm bớt phiếu lẻ tẻ không đủ túc số và bằng chứng thuyết phục để lật ngược kết quả bầu tổng thống. Cái gian lận lớn cần lưu ư là những thay đổi luật lệ bầu cử, nhất là bầu bằng thư của các tiểu bang then chốt Pennsylvania, Michigan, và Wisconsin, hay là bầu bằng máy mà sự chính xác khó xác nhận như tại Georgia. Mà vấn đề là những ‘gian lận’ này đều ‘hợp pháp’ v́ được ban hành và kư thành luật một cách hợp luật pháp và hợp hiến pháp của tiểu bang, trong khi Hiến Pháp liên bang lại tôn trọng quyền tự quyết của tiểu bang trong luật lệ bầu cử. Theo ư cá nhân của kẻ này, những sơ hở đó cần phải sửa sau này, nhưng trong nhất thời, khó có thể bác bỏ ngay được, nghĩa là đành phải chấp nhận sơ hở, rồi sửa đổi sau, nhất lả khi đảng CH đă không khiếu nại trước bầu cử, mà chỉ khiếu nại sau khi bầu cử đă đưa đến kết quả bất lợi. Quyết định của TCPV dường như xác nhận lập luận của kẻ này.

    Việc TCPV chấp nhận cứu xét quyết định vấn đề các tiểu bang có quyền tự quyết đi xa tới đâu, cần phải giới hạn không, và giới hạn tới đâu, chứ TCPV không muốn can dự vào cuộc tranh chấp của một cuộc bầu cử.

    Đây là lời bàn theo hiểu biết của cá nhân VL, có thể đúng, có thể sai, quư vị có thể đồng ư hay không.

https://www.theepochtimes.com/supreme-court-to-consider-2020-election-challenge-lawsuits-
in-february-conference_3687634.html?utm_source=newsnoe&utm_medium=email&utm_
campaign=breaking-2021-02-06-3

CỤ BIDEN VÀ TẬP

    Cụ Biden đă có cuộc điện đàm đầu tiên với Tập Cận B́nh. Theo tin báo chí, cụ đă xác nhận lại ưu tiên của cụ là nước Mỹ, là bảo vệ an toàn, phồn thịnh, sức khỏe và lối sống của dân Mỹ, cũng như tự do lưu thông trong Biển Đông.

    Kẻ này nghe, tưởng TT Trump đang nói chuyện về America First với Tập.

    Ấy vậy mà báo Washington Post tung hô đây là thái độ cứng rắn nhất của Mỹ, trong khi một cụ DƯT hát theo “TT Biden đối đầu với Tập”. Nghe khiếp quá.

    Cụ Biden bị kẹt trong ngơ cụt trong chính sách đối với Trung Cộng.

    Một mặt, TT Trump đă khơi dậy tính bài Trung Cộng, vạch trần những âm mưu bành trướng của Tầu cộng cho cả thế giới thấy, khiến cụ Biden khó có thể thân thiện với TC được. Mặt khác, cụ cũng sợ chuyện há miệng mắc quai, thân thiện với TC sẽ bị tố v́ đă ăn quá nhiều tiền của TC. Do đó, bắt buộc phải nói cứng với Tập.

    Vấn đề là nói cứng được bao lâu, và lời nói có đi đôi với việc làm hay không.

ĐẢNG DÂN CHỦ THÂN THIỆN LẠI VỚI TRUNG CỘNG

    Một dân biểu CH, bà Elise Stephanik, đề nghị một tu chính cho luật ngân sách mới được phê duyệt, nhằm mục đích chặn không trợ cấp cho các trường học có quan hệ với các Viện Khổng Tử của Trung Cộng.

    Chính quyền Trump đă xếp hạng các viện này vào loại tổ chức tuyên truyền ngoại vi của TC và cấm các viện này không được hoạt động ở Mỹ.

    Cụ Biden đă thay đổi chính sách này, cho phép các viện này hoạt động lại.

    Tu chính của bà Stephanik cản việc dùng tiền của ngân sách giúp các trường học có quan hệ với Viện Khổng Tử đă bị các dân biểu DC bác bỏ.

    Các cụ tị nạn cuồng mê Biden nghĩ sao?

https://www.foxnews.com/politics/stefanik-amendment-funds-confucius-institute-biden-trump-rule

CỤ BIDEN THANH LỌC

    Bộ Tư Pháp ra thông báo yêu cầu TẤT CẢ các công tố liên bang từ chức ngay lập tức.

    

https://1.bp.blogspot.com/-J_-I5c97lQI/YCbKpgBpTRI/AAAAAAAAdmE/hkkFzOaefaYZEjfrqjuz-iD1n_nmNyjEQCLcBGAsYHQ/s0/download-2.jpg  

Tân bộ trưởng Tư Pháp Merrick Garland  

    Việc này thật ra không có ǵ đặc biệt lắm v́ là việc các tân chính quyền thường làm. Cái điểm đáng nêu lên là thái độ phe đảng mù quáng của TTDC.

    TT Clinton ngay sau khi tuyên thệ xong, đă sa thải ngay 93 công tố liên bang do TT Bush cha bổ nhiệm. Toàn bộ TTDC im re.

    TT Bush con sa thải 9 công tố liên bang do TT Clinton bổ nhiệm. TTDC hô hoán TT Bush chính trị hoá ngành tư pháp. 

    TT Obama sa thải tất cả công tố liên bang do TT Bush con bổ nhiệm. TTDC im re.

    TT Trump sa thải 46 công tố liên bang do TT Obama bổ nhiệm, TTDC khua chiêng trống hơn vỡ chợ, tố Trump lạm quyền, chính trị hóa bộ Tư Pháp, muốn biến ngành Tư Pháp thành công cụ, thành gia nô. Một công tố liên bang của New York, Preet Bharara từ chối không chịu từ chức, bị cách chức, được cả đảng đối lập DC và TTDC tung hô như người hùng, dám chống lại độc tài.

    Cụ Biden sa thải 56 công tố liên bang do TT Trump bổ nhiệm. TTDC loan tin, kèm theo phụ chú “đây là việc b́nh thường tất cả tân chính quyền đều làm”.

    Ai c̣n tin tưởng lời kêu gọi đại đoàn kết dân tộc, nổ hơn kho đạn Long Thành của cụ Biden trong bài diễn văn nhậm chức, xin giơ tay.

    Cũng phải nói thêm, có hai công tố liên bang do TT Trump bổ nhiệm đă không bị sa thải. Thứ nhất là công tố John Durham, đă được cựu bộ trưởng Tư Pháp Barr bảo vệ bằng cách tấn phong ông này thành công tố đặc biệt điều tra vụ ‘thông đồng với Nga’, khiến cụ Biden không sa thải được. Thứ nh́ là công tố liên bang tiểu bang Delaware là tiểu bang nhà của cụ Biden, đang điều tra vụ công tử Hunter Biden trốn thuế. Cụ Biden không dám sa thải ông này sợ mang tiếng, nhưng tất cả các chuyên viên đều tiên đoán vụ điều tra cậu Hunter sẽ chẳng đi đến đâu, chẳng có hậu quả ǵ nghiêm trọng v́ công tố liên bang của Delaware là ‘đồng hương’, bạn cố tri của gia đ́nh cụ Biden.

https://www.nbcnews.com/politics/politics-news/biden-s-justice-department-ask-nearly-all-trump-
era-u-n1257100

CÂU CHUYỆN LƯƠNG TỐI THIỂU $15 

    Cụ Biden và phe DC đang cố nhét luật ấn định mức lương tối thiểu 15 đô một giờ trong gói cứu trợ COVID mới, mặc dù mức lương tối thiểu chẳng liên quan xa gần ǵ đến dịch. Nói như cựu chánh văn pḥng của TT Obama, ông Rahm Emanuel đă nói, “không thể bỏ qua cơ hội khai thác một khủng hoảng”.

    Việc tăng lương tối thiểu gần gấp hai lần có lợi và có hại, đương nhiên.

    Có lợi cho một số nhân công dĩ nhiên, và có lợi cho đảng DC, được tiếng là lo cho dân lao động để rồi sau đó có dịp hốt phiếu của họ.

    Nhưng cái hại lớn hơn và lâu dài hơn là thứ nhất, bóp cổ kinh tế cho chết luôn sau khi kinh tế đă bị COVID phá tiêu hai buồng phổi, va `hức nh́, sẽ gia tăng nạn thất nghiệp rất mạnh.

    Kinh tế bây giờ phần lớn đang thoi thóp, ngoại trừ một vài khu vực đặc biệt như ngành giao hàng tại gia hay kinh doanh qua trang mạng. C̣n lại các tiểu thương gia, các tiệm chạp phô, các tiệm ăn, quán bar nhỏ đều chết ngắc hết. Nhà Nước phải bơm cả ngàn tỷ đô để cứu văn. Vậy mà bây giờ lại bắt tất cả mấy ông chủ tiểu thương đó tăng lương tối thiểu của nhân viên lên tới 15 đô th́ coi như là chặn mọi ngơ thoát thân cho họ đưa tất cả vào cửa tử. Và kinh tế sẽ không ngoi đầu lên được.

    Phe cổ vơ cho việc tăng lương này, cụ xă nghĩa Sanders đă trấn an bằng cách cho biết việc tăng lương tới mức 15 đô sẽ được tiến hành trong 5 năm chứ không phải ngay một lúc. Có thể là vậy, nhưng cụ Sanders đă không dám nói rơ là kinh tế hiện nay sẽ cần năm ba năm để phục hồi chứ không thể phục hồi ngay lập tức trong vài tuần. Nghĩa là phục hồi sẽ rất chậm, nếu lại đèo thêm cái tăng lương tối thiểu th́ có thể thời gian phục hồi sẽ kéo dài cả chục năm không chừng.

    Dĩ nhiên là phe DC không lo chuyện này, trái lại c̣n mừng nữa. Như TT Obama đă chứng minh, phục hồi càng lâu, số dân bị c̣ng vào xiềng xích trợ cấp càng nhiều, càng lâu, th́ càng tốt cho đảng DC.

    Theo Văn Pḥng Ngân Sách của quốc hội, việc tăng lương do phe DC đề nghị sẽ khiến hơn 1,4 triệu người mất việc làm. Việc ông chủ mấy tiệm phở phải sa thải mấy anh lau bàn là chuyện đương nhiên nếu mấy ông chủ đó phải trả cho các anh lau bàn 15 đô một giờ, có ǵ khó hiểu?

https://nypost.com/2021/02/06/democrats-15-minimum-wage-would-drive-a-nail-in-the-economys-coffin/

https://www.foxbusiness.com/economy/democrats-15-minimum-wage-hike-would-kill-1-4m-jobs-cbo-says

CHUYỆN DI DÂN LẬU 

Ø       Tái áp dụng luật thả di dân lậu

    Cụ Biden đă ra lệnh tái áp dụng chính sách gọi là ‘catch and release’ được thi hành dưới chính quyền Obama nhưng đă bị TT Trump thu hồi.

    Đây là chính sách gián tiếp mở toang cửa cho di dân lậu.

    Theo chính sách này, tất cả di dân lậu bị bắt tại biên giới, sẽ bị ghi danh, chụp h́nh, làm đơn xin di dân, vô hồ sơ, sẽ được đưa ra ṭa Di Trú quyết định được nhận vào Mỹ sống luôn hay không. V́ hồ sơ ứ đọng cả núi trong ṭa Di Trú nên di dân phải chờ cả năm hay nhiều năm trước khi bị gọi ra tŕnh diện lại. Trong khi chờ đợi, họ được thả ra cho tự do vào sống ở Mỹ. 

    Vấn đề vĩ đại của cái chính sách hết sức ngây ngô này là đám di dân lậu đó chỉ cần kư giấy cam kết sẽ ra tŕnh diện ṭa Di Trú khi bị gọi, nhưng trên thực tế hơn 90% đám di dân đó mau mắn biến mất và trở thành… di dân lậu. Để rồi sau đó, được cụ Biden ân xá hết theo luật mới của chính quyền Biden.

    Nếu đây không phải là một cách mở toang cửa đón tất cả di dân th́ là ǵ?

https://nypost.com/2021/02/05/biden-reinstates-catch-and-release-policy-at-southern-border/

    Cụ Biden cũng kư sắc lệnh mới bắt Mỹ phải nhận tất cả di dân muốn vào Mỹ, đang làm đơn xin và chờ quyết định của ṭa Di Trú.

    Trước đây, TT Trump điều đ́nh với chính phủ Mễ để giữ họ lại bên kia biên giới. Bây giờ cụ Biden hủy bỏ chính sách này, cho cả chục ngàn di dân vào Mỹ sống trong khi chờ phán quyết của ṭa Di Trú. Cụ Biden đă ra lệnh xây các trại tạm trú cho cả chục ngàn người trong các vùng sát biên giới.

    Cụ Biden cũng đă ra lệnh cấm không được chia cách gia đ́nh, phải đoàn tụ lại các trẻ em cùng với gia đ́nh, xây trại mới với đầu đủ tiện nghi, không cũi sắt như thời Obama, để họ sống chung.

    Tất cả những quyết định mới của cụ Biden nghe như những lời mời gọi thân ái nhất cho cả triệu dân Trung và Nam Mỹ. Để rồi ta xem chuyện ǵ sẽ xẩy ra.

Ø       Phe cấp tiến nại cớ

    Cánh cực tả của đảng DC đă lên tiếng tỏ ư bắt măn về biểu quyết mới nhất của thượng viện, theo đó di dân lậu sẽ không nhận được tiền trợ cấp cứu trợ COVID như thường dân Mỹ.

    Trên căn bản, không có ai dám công khai đồng ư cho di dân lậu tiền cứu trợ này. Nhưng vấn đề họ đặt ra là người phối ngẫu -chồng hay vợ và nhất là các con của di dân lậu th́ sao. Các dân biểu và nghị sĩ cấp tiến cực đoan đ̣i phải cấp tiền cho tất cả, nêu lên vấn đề nhân đạo.

    Thật ra, đây chỉ lả chuyện nại cớ phiạ để t́m cách giúp cho di dân lậu có tiền thôi.

    Các người phối ngẫu nếu là dân Mỹ th́ đương nhiên sẽ nhận được tiền. Các con nếu sanh ở Mỹ và có khai sanh đầy đủ dĩ nhiên đă là công dân Mỹ cũng nhận được tiền. Đâu có ǵ để tranh căi đâu. Chỉ là cái cớ để t́m cách cho tiền cho hơn cả chục triệu di dân lậu thôi. Một chục triệu di dân lậu, mỗi người được 2.000 đô, vị chi chỉ cần thêm có 20 tỷ thôi. Các chính khách DC vớt bạc chục tỷ ra cửa sổ là… chiệng nhỏ! 

https://www.politico.com/news/2021/02/08/democrats-progressive-immigration-stimulus-467673

TÂN NGHỊ SĨ DÂN CHỦ BỊ ĐIỀU TRA

    Tại tiểu bang Georgia, Ủy Ban Bầu Cử đă chuyển hồ sơ về tổ chức New Georgia Project qua bộ Tư Pháp tiểu bang để điều tra về chuyện có thể đă có vi phạm luật bầu cử.

    Tổ chức này bị nghi ngờ đă gian lận ǵ đó trong việc nộp danh sách cử tri bầu bổ túc hai ghế thượng nghị  sĩ của Georgia mới đây.

    Tổ chức này do bà lănh đạo DC da đen Stacey Abrams thành lập, do mục sư Raphael Warmock điều hành với tư cách chủ tịch Hội Đồng Quản Trị, nhằm mục đích huy động dân da đen đi bầu cho đông.

https://1.bp.blogspot.com/-_ZnYge2zq-g/YCbLhzQd_6I/AAAAAAAAdmQ/1T4hHCafMPIs3k5UlfIUs22zXrZEDlZ2gCLcBGAsYHQ/s0/download-3.jpg

 

Tân thượng nghị sĩ Raphael Warnock

 

    Nhờ việc huy động -hay gian lận?-  này mà ông Warnock đă đắc cử thượng nghị sĩ trong sát nút 51%.

https://www.foxnews.com/politics/georgia-election-board-warnock-abrams-raffensperger

CẬP NHẬT COVID

https://1.bp.blogspot.com/-edIYcXVcpcI/YCbL21vu4II/AAAAAAAAdmY/zHOvDBM5VoQVNXuw6ehvQlmEfqxCMHIgwCLcBGAsYHQ/w138-h205/Screen%2BShot%2B2021-02-12%2Bat%2B11.58.29%2BAM.png

 

https://1.bp.blogspot.com/-nhznbLspn2Q/YCbL707N28I/AAAAAAAAdmc/-1tOp1U2XM8MLlc-NpbyUC5hoOkkmi1bwCLcBGAsYHQ/w520-h614/Screen%2BShot%2B2021-02-12%2Bat%2B12.03.01%2BPM.png

 

https://1.bp.blogspot.com/-kTZz7pwTs2Q/YCbMD4hqi5I/AAAAAAAAdmg/6seFdbsF64sgqE7ogSGi4stn6Rb5C5IcACLcBGAsYHQ/w278-h412/Screen%2BShot%2B2021-02-12%2Bat%2B12.04.24%2BPM.png

 

Ø       Tóm lược

- Tỷ lệ gia tăng hàng tuần đă giảm xuống mức 2,7%, thấp nhất kể từ ngày COVID bắt đầu tấn công Mỹ từ cả năm nay. Số người bị nhiễm lần đầu là hơn 740.000, thấp nhất kể từ đầu tháng 11 năm ngoái. Đó là chưa kể tác dụng của thuốc ngừa, phải đợi qua tháng tới mới thấy. Có nghĩa là nước Mỹ đă bắt đầu kềm chế được dịch rồi, sau cả năm bị hành hạ.

- Tỷ lệ tử vong đă ổn định ở mức 1,7% từ đầu năm tới giờ.

- Tỷ lệ khỏi đă lân tới 64%, nghĩa là trong số hơn 28 triệu người bị nhiễm, đă có tới 18 triệu người khỏi. Khác biệt 10 triệu người c̣n bịnh là những người mới bị nhiễm trong hai tháng qua, c̣n đang điều trị.

Ø       Thuốc ngừa mỗi năm?

    Hăng thuốc Johnson & Johnson cho biết thuốc ngừa của họ có thể sẽ được chấp nhận cuối tháng này và sẽ được phân phối rộng răi ngay.

    Thuốc ngừa của hăng này có đặc điểm là chỉ cần chích một lần thôi.

    Hăng thuốc này cũng cho biết vi khuẩn COVID đă và đang biến thể khá nhanh, gây ra cả trăm loại vi khuẩn mới mà chưa ai biết rơ thuốc ngừa sẽ hiệu nghiệm tới đâu. Có lẽ phải chờ đến cuối năm mới thấy rơ hơn hiệu quả lâu dài của các loại thuốc ngừa.

    Hăng cũng cho biết v́ sự biến thể, có thể thiên hạ sẽ phải chích ngừa mỗi năm, giống như đang chích ngừa cúm -flu- vậy.

    Cho đến nay, hiệu quả của thuốc ngừa của Pfizer và Moderna mà Mỹ đang xài không có vấn đề ǵ, trong khi thuốc ngừa của Trung Cộng, Nga, và cả Anh (AstraZeneca) đang gặp nhiều rắc rối, đă bị thu hồi tại vài nước. Trong khi Pháp cho biết thuốc ngừa của họ đă thất bại hoàn toàn.

https://www.foxnews.com/health/johnson-johnson-ceo-covid-19-vaccine-could-be-annual 

Ø       Los Angeles hết thuốc ngừa

    Thị trưởng Los Angeles đă ra lệnh đóng cửa bốn trung tâm chích ngừa v́… hết thuốc.

    Ông Eric Garcetti cho biết tuần qua, Los chỉ nhận được có 16.000 liều thuốc, so với hơn 110.000 tuần trước. Los có gần 4 triệu dân.

    Ông thắc mắc không hiểu những gia tăng thuốc ngừa do cụ Biden hùng hổ khoe đă gửi đi cho các tiểu bang đă đi đâu hết. 

https://www.foxnews.com/health/la-shutting-down-covid-19-vaccination-sites-amid-stripped-supply

Ø       Cụ Biden có thể cấm du lịch Cali và Florida

    Tin từ cơ quan truyền thông McClatchy cho biết chính quyền Biden đang nghiên cứu việc cấm du lịch hai tiểu bang Cali và Florida, hay ít nhất sẽ giới hạn, đ̣i giấy thử nghiệm âm tính cho dân hai tiểu bang này trước khi cho họ ra khỏi tiểu bang bằng bất cứ phương tiện ǵ. 

    Hai tiểu bang này đang bị nhiều loại dịch COVID biến thể hoành hành. Theo CDC, hiện nay trên thế giới đă có khoảng 4.000 loại vi khuẩn COVID biến thể, mà chưa rơ những thuốc trị và chích ngừa hiện có, có thể trị được hay không.

    Những tin mới này có vẻ mâu thuẫn mạnh với tin dịch COVID đă giảm trên toàn thể nước Mỹ, khiến nhiều người nghi ngờ chính quyền Biden cố ư bi thảm thảm hóa, trằm trọng hóa để rào đón trước những thất bại trong việc phân phối thuốc ngừa.

https://www.newsmax.com/us/travel-domestic-restrictions-covid/2021/02/11/id/1009602/?ns_mail_uid=
899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM190110_02112021&s=acs&dkt_nbr=
010102wdhpwr

 

Trở lại