Tin tức trong tuần
June 13 -2020

Vũ Linh

TIN TỨC – 13/06/2020  

CẬP NHẬT THỐNG KÊ (12/6/2020)  

https://4.bp.blogspot.com/-5wo9Ob0s4GQ/XuP3CLQCyxI/AAAAAAAASsM/KEqU0jLIjhkGetYCJJB1bfA6KOT18KygQCK4BGAYYCw/s200/Screen%2BShot%2B2020-06-12%2Bat%2B11.51.31%2BAM.png  

 

https://1.bp.blogspot.com/-_7PkdYB6hO0/XuP3KbTunoI/AAAAAAAASsU/6HKY4CeaF38fBa1nBq-I7kylW5V9YpYcQCK4BGAYYCw/s400/Screen%2BShot%2B2020-06-12%2Bat%2B11.59.39%2BAM.png  

 

Chiều hướng chung vẫn như trước, không thay đổi ǵ nhiều. Con số người bị nhiễm và chết vẫn c̣n tăng tuy mức tăng đă giảm nhiều. Trong khi đó số người khỏi bệnh vẫn tăng rất nhanh, cứ 100 người bị nhiễm th́ hiện nay đă có tới 40 người khỏi bệnh và chỉ có 5 người chết.  

TIN CORONAVIRUS KHÁC

Ø  Số người bị nhiễm vi khuẩn corona đă tăng mạnh ngay sau lễ Memorial Day 25/5 vừa qua, v́ là dịp dân Mỹ tụ họp mừng lễ với nhau.

Khoảng hơn một tá tiểu bang đă được ghi nhận với số người bị nhiễm phải vào bệnh viện tăng kỷ lục trong một tuần ngay sau ngày lễ.

Đây là những thống kê trước khi có những vụ biểu t́nh với cả trăm ngàn người xuống đường, đứng sát nách nhau ḥ hét. Chắc chắn trong một hai tuần tới, ta sẽ thấy số người bị nhiễm gia tăng rất mạnh, tuy chưa biết số tử vong có tăng theo hay không.

https://www.washingtonpost.com/health/2020/06/09/coronavirus-hospitalizations-rising/  

Ø  Bác sĩ Fauci đă tỏ ư lạc quan cho rằng tuy không có ǵ chắc chắn sẽ có thuốc ngừa hữu hiệu 100% hết, nhưng ông tin đă có từ một đến ba loại thuốc chích ngừa đang được thử nghiệm với kết quả hết sức khả quan, muộn lắm là đến giữa mùa thu tới đây, ta sẽ có đầy đủ dữ kiện để xác định có thuốc hay chưa.

Điều đáng nói là ông Fauci đă cảnh giác nên thận trọng với những quyết định kiểm soát giá cả thuốc v́ việc nghiên cứu và thử nghiệm rất tốn tiền, việc kiểm soát giá quá gắt sẽ khiến các hăng nghiên cứu không dám bỏ tiền ra t́m thuốc nữa.

https://www.foxnews.com/health/fauci-confident-on-several-coronavirus-vaccine-candidates  

TIN KINH TẾ

Thị trường chứng khoán Mỹ giao động mạnh tuần qua. Đầu tuần, trong khi Dow tuột dốc th́ Nasdaq vượt qua mốc 10.000 điểm, đặc biệt nhờ tin Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang tiên đoán tỷ lệ thất nghiệp hiện đang ở mức 13%-14% sẽ tuột xuống mức 9,5% cuối năm nay và xuống thêm tới 6,5% năm 2021, trong khi tổng sản lượng GDP năm nay sẽ giảm 6% nhưng qua năm tới sẽ tăng ít nhất 3%, xác nhận kinh tế sẽ phục hồi rất nhanh.

Qua ngày Thứ Năm, cả hai chỉ số đều rớt thảm hại v́ có tin dịch corona đợt hai đă bắt đầu từ lễ Memorial qua các vụ biểu t́nh khắp nước. Thứ Sáu, tăng lên lại chút đỉnh. Tổng kết cho cả tuần, Dow rớt  1.600 điểm, chưa đến nỗi phải ăn ḿ gói.

T́nh h́nh có vẻ không lạc quan như NHDTLB tiên đoán v́ yếu tố biểu t́nh bất chấp cấm cung, cách ly sẽ có hậu quả làm dịch bộc phát lại.

Cuộc phục hồi h́nh chữ V có vẻ như h́nh chữ W th́ đúng hơn.

https://www.cnbc.com/2020/06/10/fed-meeting-decision-interest-rates.html  

https://www.cnbc.com/2020/06/06/all-of-a-sudden-people-are-talking-about-a-v-shaped-recovery-again-the-stock-market-had-it-right.html

  TIN BIỂU T̀NH

Vụ phản đối bạo hành của cảnh sát đă đẻ ra một phong trào mới đ̣i cắt giảm ngân sách cảnh sát -defund the police-, thậm chí c̣n đi xa hơn nữa, đ̣i giải tán các lực lượng cảnh sát luôn.

Quả t́nh, đây là những đ̣i hỏi vô lư nếu không muốn nói là ngu xuẩn nhất. Chỉ v́ một cảnh sát viên vô ư thức đă gây ra thảm cảnh một nghi phạm bị chết không có nghĩa là tất cả các cảnh sát viên đều là cầm thú và lực lượng cảnh sát phải bị giải tán.

Ấy thế chứ đă có không ít chính khách đủ mỵ dân để nghe theo những lời kêu gọi quái dị này.

Hội đồng thành phố Minneapolis đă biểu quyết giải tán lực lượng cảnh sát của thành phố với nửa triệu dân, thủ phủ của tiểu bang Minnesota này. Các thị trưởng của New York và Los Angeles cũng đă ra lệnh cắt giảm ngân sách cảnh sát của thành phố để chuyển những cắt giảm đó qua những công tác xă hội khác của thành phố.

Tuy nhiên cũng đă có những tiếng nói bác bỏ việc cắt giảm ngân sách cảnh sát, như cụ Biden và tổ chức tranh đấu cho dân da đen NAACP. Trong khi đó, thành phố San Diego lại biểu quyết gia tăng ngân sách cảnh sát để bảo vệ thành phố chống biểu t́nh bạo động cướp phá.

https://www.foxnews.com/politics/defund-the-police-wrests-support-from-politicians-coast-to-coast-and-steamrolls-holdouts  

SEATTLE BẠO LOẠN

Một nhóm thanh niên cấp tiến cực đoan đă xông vào chiếm ṭa thị sảnh thành phố Seattle, đ̣i thị trưởng từ chức, ít ngày sau khi đă chiếm một khu phố và thành lập ‘biệt khu tự trị’ gọi là Capitol Hill Autonomous Zone – CHAZ.

Chính quyền Seattle đang bối rối không biết phải làm ǵ, cho đến bây giờ đă hoàn toàn bất lực và bất động.
Có tin đă xẩy ra nhiều bạo động như cướp của, giết người, hăm hiếp xẩy ra, nhưng cảnh sát đă bó tay không can thiệp được.

https://www.foxnews.com/us/seattle-city-hall-protesters-autonomous-zone  

TIN TRANH CỬ

Ø  Đại hội đảng CH được chuyển về Jacksonville, thủ phủ tiểu bang Florida. Thật ra, chỉ là ngày cuối của đại hội, khi TT Trump đọc diễn văn nhận đề cử của đảng CH. Một vài phần của đại hội vẫn được giữ tại Charlotte, tiểu bang North Carolina v́ đă có hợp đồng giữa đảng CH và thành phố rồi. Một vài sinh hoạt khác của đại hội sẽ được tổ chức tại một vài địa điểm khác chưa được thông báo. Nói cách khác, đại hội năm nay sẽ được chia thành nhiều phần, tổ chức tại nhiều thành phố và tiểu bang khác nhau để giới hạn số người tham dự trong khoảng 15-20.000 người thay v́ 50.000 người tập trung trong một hội trường lớn.

[Đính chính: thủ phủ của Florida là Tallahassee chứ không phải Jacksonville]

Ø  CNN cho biết thăm ḍ mới nhất của họ cho thấy TT Trump đại bại, thua cụ Biden tới 14 điểm, nghĩa là vô phương tiếp tục ngồi trong Ṭa Bạch Ốc. Cụ Biden sẽ hạ TT Trump 55%-41%. Cách biệt 14 điểm này cao gấp hai lần tỷ lệ cách biệt 7 điểm dựa trên trung b́nh thăm ḍ của nhiều cơ quan thăm ḍ.

Theo CNN, tỷ lệ hậu thuẫn của TT Trump rớt xuống 38%, mức thấp nhất chưa từng thấy của ông.

Ông Doug Schoen, chuyên gia thăm ḍ của TT Clinton đă nhận định thăm ḍ của CNN không chính xác v́ số cử tri DC được tham khảo quá nhiều so với số cử tri CH. Theo ông Schoen, 32% người được hỏi ư là cử tri DC trong khi chỉ có 25% là cử tri CH. Trên thực tế, số người ghi danh DC nhiều hơn số người theo CH, nhưng chỉ là hơn khoảng 2% thôi chứ không thể nào tới 7% như CNN ước đoán. Hơn nữa, CNN đă không tính yếu tố cử tri CH hăng hái đi bầu hơn tuy không ồn ào. Kết quả các cuộc bầu sơ bộ mới đây cho thấy dù TT Trump độc tấu, cử tri CH không cần đi bầu nữa, nhưng số phiếu của ông vẫn hơn tổng số phiếu của hai cụ Biden và Sanders cộng lại. 

https://www.foxnews.com/politics/poll-trump-down-14-points-to-biden-in-general-election-showdown  

Ø  Trong khi đó th́ một thăm ḍ của Morning Consult cho thấy những kết quả khác hẳn, theo đó th́ 71% dân Mỹ ủng hộ ư kiến của TT Trump mang Vệ Binh Quốc Gia ra dẹp cướp bóc, 58% ủng hộ việc mang quân đội như lính dù ra nếu cần thiết.

Con số quan trọng nhất là có tới 67% tức là 2/3 phụ nữ ủng hộ việc mang VBQG vào cuộc. Đây là khối cử tri hết sức quan trọng của đảng DC. Mất khối này th́ cụ Biden vô vọng.

Theo nhiều chuyên gia, t́nh h́nh rối loạn hiện nay làm nhiều người nhớ lại năm đại loạn 1968. Khi đó, nước Mỹ trực diện với những cuộc biểu t́nh ồn ào mỗi ngày của đám gọi là ‘phản chiến’, đă vậy lại bị hai vụ đại nạn là ông Robert Kennedy và mục sư Martin Luther King bị ám sát chết. Mục sư King khi đó được khối da đen coi như Thánh Sống. Cái chết của ông đă khiến dân da đen nổi loạn đốt phá, cướp bóc trong hai tuần liền trên khoảng gần 50 thành phố lớn nhất, khiến VBQG được huy động trên toàn quốc để dẹp loạn.

Kết quả, ông ‘diều hâu’ Nixon, người chủ trương mạnh tay, đă đắc cử tổng thống, hạ đương kim PTT Humphrey chủ trương vuốt ve khối da đen. TT Nixon cho rằng ông đă được hậu thuẫn mạnh của khối ông gọi là “đa số thầm lặng” -silent majority.

Hiện nay, TT Trump cũng có vẻ trông cậy vào khối đa số thầm lặng này trong khi TTDC và DC lo bắc loa cho khối thiểu số cấp tiến chống đối cực ồn ào.

https://spectator.org/a-very-real-silent-majority-will-reelect-trump/  

CH CHỐNG TRUMP

Báo phe ta New York Times loan tin môt số chính khách tên tuổi của đảng CH đă cho biết sẽ ủng hộ cụ Biden chống lại TT Trump. NYT nêu đích danh cựu TT Bush con, TNS Romney và tướng Colin Powell, cựu tổng tham mưu trưởng quân lực Mỹ và cựu ngoại trưởng.

Ngay sau đó, văn pḥng TT Bush con cho biết đây là fake news v́ TT Bush con chưa hề tuyên bố sẽ ủng hộ cụ Biden. Ông cho biết trong tư cách cựu tổng thống, ông muốn đứng ngoài những tranh chấp đảng phái và sẽ không tuyên bố ủng hộ hay chống ai hết. Năm 2016, ông Bush con cũng đă có lập trường tương tự, không ủng hộ ông Trump cũng không ủng hộ bà Hillary, không đi bầu luôn.

TNS Romney chưa lên tiếng.

Tướng Colin Powell th́ đă công khai xác nhận ông sẽ bỏ phiếu cho cụ Biden. Đến giờ này, mỗi lần viết về tướng Powell là TTDC luôn luôn nhấn mạnh ông này là đảng viên trung kiên của đảng CH. Thật ra điều này sai. Trước đây, các tổng thống CH Reagan, Bush cha và Bush con đều trọng dụng tướng Powell, không hẳn v́ ông này là CH hay có biệt tài ghê gớm ǵ, mà chỉ v́ họ muốn cho thiên hạ thấy CH không kỳ thị, rất trọng vọng một ông tướng da đen, và ông Powell đă đáp lễ lại bằng cách bầu cho mấy ông tổng thống CH này.

Nhưng sau này, tướng Powell bị thất sủng dưới thời TT Bush con v́ thảm họa Iraq, bị TT Bush giải nhiệm, bổ nhiệm bà Condoleezza Rice thay thế làm ngoại trưởng. Ông Powell thay áo đổi quần ngay, từ đó đến nay đă ủng hộ ông Obama hai lần, ủng hộ bà Hillary một lần và bây giờ ủng hộ cụ Biden. Từ hơn cả chục năm nay, không ai có thể nói tướng Powell là CH được hết.  

NEW YORK TIMES VÀ TỰ DO NGÔN LUẬN

Chị cả của TTDC Mỹ, báo New York Times đă gặp khủng hoảng nội bộ lớn. Cách đây hơn một tuần, NYT đăng một bài viết của một thượng nghị sĩ CH, ông Tom Cotton, trong đó đại khái ông kêu gọi TT Trump phải mạnh tay đối phó với loạn cướp của đốt phá tài sản của dân. Đăng trong trang ‘Opinions’, tức là trang ư kiến đủ chiều của khách.

Bài viết của ông Cotton bị độc giả của NYT phản đối mạnh v́ hầu hết độc giả của NYT đều là thành phần cấp tiến nhất, không muốn đọc bài viết của một ông nghị sĩ CH bảo thủ trên NYT.

Ông James Bennett, chủ bút của trang Opinions, viết bài biện minh cho quyết định của ḿnh, nhưng lại xuyên tạc. TNS Cotton viết cần phải coi việc huy động quân đội chính quy, như sư đoàn dù 101 như một biện pháp dự pḥng trong trường hợp cảnh sát, rồi Vệ Binh Quốc Gia đều thất bại không chặn được cướp phá; nhưng ông Bennett lại viết như ông Cotton cổ vơ phải dùng sư đoàn dù ngay. Bị ông Cotton phản đối, tố NYT xuyên tạc ngay.

Nhưng đó chỉ mới là vấn đề đầu tiên và tương đối nhỏ của ông Bennett. Ngay sau đó, ngoài một số độc giả chu chéo, một số lớn kư giả, nhà báo, bỉnh bút của NYT cũng phản đối mạnh luôn.

Hội đồng chủ biên của NYT lạnh cẳng, ra thông cáo không nh́n nhận bài của ông Cotton v́ “không đáp ứng tiêu chuẩn của NYT”, rồi sa thải ông Bennett luôn.

NYT hiển nhiên đă bị khống chế bởi nhóm nhà báo trẻ cấp tiến cực đoan nhất và coi như đă mất hết uy tín của một cơ quan thông tin trung thực lớn, mà đă biến thành công cụ chiến tranh chính trị của khối cấp tiến cực đoan.

Bà Jill Abramson, cựu chủ bút -executive editor- của NYT hồi tháng Chạp 2018 đă từng phát hành một cuốn sách nổi đ́nh nổi đám tên là Merchants of Truth công khai tố giác NYT đă bị nhóm nhà báo trẻ cấp tiến ‘đảo chánh’ chiếm quyền định đoạt đường hướng của NYT.

https://nypost.com/2020/06/06/leftists-are-in-firm-control-at-the-new-york-times-goodwin/  

TỐI CAO PHÁP VIỆN MICHIGAN VÀ LỆNH CẤM KINH DOANH

Trong một vụ kiện mang nhiều ư nghĩa, Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Michigan đă đứng về phiá một ông chủ tiệm hớt tóc chống lại thống đốc tiểu bang.  

https://2.bp.blogspot.com/-h9WAt7W8kUc/XuP3dRMDo_I/AAAAAAAASss/y1Sh8Sn66vcAER7ZqT_ekIkTh0hI8HkfQCK4BGAYYCw/s200/Screen%2BShot%2B2020-06-10%2Bat%2B1.44.15%2BPM.png  

Ông chủ tiệm hớt tóc Karl Manke đă quyết định mở cửa tiệm bất chấp lệnh đóng cửa của bà thống đốc Withmer như một biện pháp chống dịch. Ông Manke v́ căi lệnh, đă bị cảnh sát đến đóng cửa hai lần và bị thu hồi giấy phép hành nghề. Ông đâm đơn kiện. Ông thua kiện, rồi lên đến ṭa kháng án tiểu bang. Lại thua nữa khi ṭa kháng án đồng t́nh với thống đốc.

Rồi lên tới TCPV, và ở đây, phán quyết của ṭa kháng án bị cho là vi phạm thủ tục pháp lư, không tôn trọng luật pháp mà là quyết định theo hoảng loạn chung. Nói cách khác, việc cấm ông chủ tiệm hớt tóc có thể có lư do chính đáng để chống dịch, nhưng đă không được dựa trên căn bản pháp lư, nghĩa là quyết định cấm cung của thống đốc đă không có căn bản pháp lư. Theo TCPV Michigan, ṭa chỉ có thể lấy phán quyết dựa trên luật pháp hiện hành thôi.

Michigan là tiểu bang thứ hai mà TCPV cho rằng thống đốc không có quyền ra lệnh cấm cung tất cả khơi khơi như vậy. Tiểu bang đầu tiên là Wisconsin đă có phán quyết tương tự cách đây khoảng một tháng.

https://www.foxnews.com/us/michigan-supreme-court-barber-reopen-whitmer-coronavirus  

MINNEAPOLIS HỦY BỎ CẢNH SÁT

Hội đồng thành phố Minneapolis, là nơi mà cảnh sát đă giết chết anh da đen George Floyd, đă ‘nhất trí’ biểu quyết 9-0 giải tán lực lượng cảnh sát của thành phố, thay thế vào đó, sẽ thành lập những tổ chức thiện nguyện cộng đồng để giữ an ninh trật tự cho thành phố.

Tuy nhiên thị trưởng DC của Minneapolis đă cho biết đây là quyết định ngớ ngẩn thiếu suy nghĩ nhất và ông đă tuyên bố sẽ không chấp hành quyết nghị này.

Chưa rơ trong t́nh trạng này, luật tiểu bang Minnesota như thế nào.

https://www.fox9.com/news/nine-member-majority-of-minneapolis-city-council-announce-support-for-dismantling-mpd  

ĐẢNG DC THÚI ÙM

Bà chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và một đám lănh đạo DC kể cả ông Schumer, lănh tụ khối thiểu số DC tại Thượng Viện đă đến họp tại quốc hội, nhưng trước khi vào họp, tất cả đă quỳ một chân xuống đất theo gương anh cầu thủ football da đen Kaepernick, quỳ 8 phút 46 giây, là thời gian anh cảnh sát chặn cổ anh Floyd, chẳng hiểu để cầu nguyện cho anh da đen Floyd bị chết hay để cầu xin cho anh cảnh sát đi tù rục xương. Chỉ biết tất cả đă đeo khăn quàng cổ x́-tin rằn ri đủ màu kiểu Phi Châu cho hợp thời trang nịnh dân da đen hiện thời.

 

https://2.bp.blogspot.com/-d7Kt_6lGeIQ/XuP3k-tB-LI/AAAAAAAASs4/rIMCtmemrp8fAqkilG-uT7NzMkm56dt0gCK4BGAYYCw/s400/Screen%2BShot%2B2020-06-09%2Bat%2B8.12.05%2BPM.png   

Nịnh hay không th́ không biết, chỉ biết ngay sau đó, một vài nhân sĩ da đen như nhà văn Obianuju Ekeocha đă mau mắn công kích các lănh tụ DC đă coi dân Phi Châu như đám con nít, chỉ cần khoác cái khăn quàng màu mè kiểu Phi Châu là dân Phi sẽ phủ phục sát đất. Ông nhà văn cho biết mỗi màu đều có ư nghĩa của nó theo văn hoá từng vùng của Phi Châu. Nôm na ra, ông nhà văn này giải thích mỗi vùng của Phi Châu có văn hóa riêng, mỗi màu mang ư nghĩa riêng, nhưng đám chính khách DC mỵ dân này hoàn toàn mù tịt, cứ tưởng dân đen chỉ thích màu mè.

Một chuyên gia gốc Ghana tại Đại Học Oxford, công kích “Tổ tiên chúng tôi không sáng tạo ra những màu đó để các chính khách Mỹ bây giờ dùng để tự quảng cáo v́ nhu cầu chính trị”.

Phần lớn các khăn quàng này đă được thiết kế dựa trên những màu trên quốc kỳ của Nam Phi -South Africa-, có  thể chẳng liên quan ǵ đến nhiều sắc dân hay bộ lạc Phi Châu khác ở trung Phi hay bắc Phi  

https://3.bp.blogspot.com/-3uvDrmKaZrI/XuP3pHCZcxI/AAAAAAAAStA/rarTFOmnIwca8PP4HzQXmjgFf51ue8k_QCK4BGAYYCw/s200/255px-Flag_of_South_Africa.svg.png

 Quốc kỳ Nam Phi  

https://edition.cnn.com/2020/06/08/politics/democrats-criticized-kente-cloth-trnd/index.html  

HỒ LY VỌNG RÉT

Công ty phim ảnh trên cáp HBO nh́n những cuộc biểu t́nh bạo loạn của dân da đen đă rét, thu hồi không cho chiếu phim Cuốn Theo Chiều Gió -Gone With The Wind trên đài HBO nữa.  

https://1.bp.blogspot.com/-sKVapD3WrJA/XuP33AV3X5I/AAAAAAAAStQ/cIrUY4SiGegVSE40Ab02kNt5xv8i98KJwCK4BGAYYCw/s400/images-2.jpg  

Phim này có thể được coi như một trong những tuyệt tác hay nhất lịch sử phim ảnh thế giới, đă được cả trăm triệu người coi, từ thế hệ này tới thế hệ khác. Nhưng chỉ v́ phim chiếu nhiều cảnh dân da đen là nô lệ, có vẻ không hợp thời trang phải đạo chính trị cấp tiến nên HBO không dám cho chiếu nữa.

Bà tài tử da đen Whoopi Goldberg, thuộc hạng cấp tiến cực đoan, cũng đă phải lên tiếng than phiền là HBO đă đi quá xa.

Chính sách kiểm duyệt tin tức, phim ảnh, sách vở, văn hoá trước đây là chuyện tuyệt đối không có trên xứ Mỹ này, nhưng bây giờ th́ càng ngày càng lan rộn, qua luôn các phương tiện truyền thông xă hội như Facebook, Twitter, YouTube,…

https://www.foxnews.com/media/whoopi-goldberg-gone-wind-cops

 

Trở lại