Tin tức trong tuần
March 13-2021

Vũ Linh

TIN TỨC – 13/3/2021

GÓI CỨU TRỢ

    Sau những c̣ cưa tranh căi cả mấy tuần nay, một gói cứu trợ mới vừa được thượng viện thông qua khít nút với tỷ số 50-49. Tất cả các nghị sĩ DC ủng hộ, tất cả các nghị sĩ CH chống. Phe CH được có 49 phiếu v́ một nghị sĩ của Alaska phải về nhà gấp tham dự đám tang gia đ́nh, nếu không th́ tỷ số sẽ là 50-50 và bà PTT DC Kamala sẽ bỏ lá phiếu quyết định. 

   Điểm đáng nói là tất cả những nghị sĩ bảo thủ CH của khối #NeverTrump như các ông Romney và Sasse, các bà Collins và Murkowskie cũng đều biểu quyết chống hết.

    Sau khi được thượng viện thông qua, dự luật đă được chuyển qua hạ viện, và tại đây cũng đă được thông qua nhờ thế đa số của đảng DC. Tất cả dân biểu CH không chừa một người nào, đă bỏ phiếu chống, trong khi bên DC có một dân biểu nhẩy rào, bỏ phiếu chống.

    Hô hào đoàn kết toàn dân, chấm dứt phân hóa của thời Trump dường như c̣n xa hơn bao giờ hết, cụ Biden ơi. Ít ra, dưới thời Trump, thỉnh thoảng cũng có vài anh chị CH nhẩy rào qua bên DC. Bây giờ th́ cả hai bên đều không ai nhẩy rào hết (chỉ có đúng một dân biểu DC nhẩy rào), thề không đội trời chung? Trong t́nh trạng phân hóa tuyệt đối này, làm sao cụ Biden làm việc trong mấy năm tới? 

    Chế độ ‘dân chủ’ kiểu Mỹ đă lộ mặt nạ thật, chỉ là một h́nh thức độc tài chuyên chế của đảng nắm quyền, không hơn không kém. Các cha già khai quốc và nhiều chính quyền tiếp theo trong lịch sử Mỹ đă lo sợ chuyện này, nên chế ra thủ tục gọi là ‘filibuster’, tức là thủ tục câu giờ để tránh nạn độc tài của đa số, giúp cho khối thiểu số c̣n có tiếng nói. Phe DC đang t́m mọi cách để hủy bỏ thủ tục filibuster này. Nếu họ thành công, hủy bỏ được, chặn họng tiếng nói của thiểu số, th́ nước Mỹ sẽ đi theo vết xe đổ của Hitler, nắm quyền độc tài tuyệt đối sau khi chiếm được đa số tại quốc hội.

https://thehill.com/homenews/senate/541924-senate-democrats-pass-sweeping-coronavirus-
bill-after-marathon-session
 

    NEW YORK TIMES GHI ƠN COVID

    Báo cấp tiến New York Times viết bài chính thức 'ghi ơn' dịch COVID đă giúp thiên hạ nhiều lợi lộc lớn, giúp phe cấp tiến thực hiện được một số chương tŕnh quan trọng (xem gói cứu trợ), đúng như châm ngôn của đảng DC "không thể để mất cơ hội khai thác một khủng hoảng".

    NYT liệt kê một số những lợi lộc lớn mà thiên hạ đă hưởng được :

- khỏi phải trả tiền nợ nhà hay thuê nhà;

- khỏi phải trả tiền điện nước mà không bị cắt điện nước;

- cả lô tù nhân được thả sớm;

- trợ cấp thất nghiệp tăng gấp bội;.

    Vài chuyện "nhỏ xíu" mà NYT 'quên' không ghi nhận là chỉ có hơn nửa triệu người chết và 30 triệu người bị bệnh, cả chục triệu người thất nghiệp, cả vạn công ty phá sản, cả trăm triệu người bị khủng hoảng tinh thần, cả triệu học sinh và sinh viên mất một năm học, kinh tế mất mấy ngàn tỷ. Và nước Mỹ mất một tổng thống giỏi, thay thế bằng một cụ lăng trí.

    Nh́n vào đó th́ thấy ưu tiên của đám cấp tiến là ǵ.

https://www.foxnews.com/media/new-york-times-benefits-coronavirus-radical  

LUẶT BẦU CỬ MỚI

    Cụ Biden vẫn tiếp tục ŕnh ràng kư sắc lệnh. Sắc lệnh mới nhất cụ quảng bá là nhắm mục. đích gia tăng việc dân Mỹ tham gia mạnh vào các cuộc bầu cử, dễ dăi hóa tối đa các thủ tục bầu cử. Sắc lệnh này được kư như một cách hậu thuẫn dự luật gọi là HR 1 mới được hạ viện thông qua.

    Cả sắc lệnh của cụ Biden và dự luật của hạ viện đều có chủ đích dễ dăi hóa việc bầu bằng thư đúng như các biện pháp các tiểu bang then chốt Pennsylvania, Michigan và Wisconsin đă từng làm, mang lại chiến thắng cho cụ Biden. Kiểu như gia hạn ngày gửi thư bầu, bầu bằng thư không cần lư do, không cần kiểm tra chữ kư, không cần nhân chứng thị thực chữ kư, không cần truy lư lịch người bỏ phiếu để mở cửa cho di dân lậu bỏ phiếu luôn, cho phép các đảng cho người đi đến từng nhà hốt phiếu -gọi là ballot harvesting-,… Tha hồ gian lận 'hợp pháp'.

    Đặc biệt lại có thêm điều khoản mới nhằm giúp các tù nhân dễ dàng tham gia bầu cử luôn. Tù nhân trên nguyên tắc được lấy lại quyền công dân sau khi măn hạn tù, do đó có quyền đi bầu lại. Tuy nhiên c̣n có điều kiện là các tù nhân này phải trả đầy đủ nợ với công lư trước khi có quyền bầu lại, cụ thể là nếu bị phạt tiền, phải trả hết số tiền phạt mới được coi như xong nợ và được phục hồi quyền công dân. Luật bầu cử mới sẽ hủy bỏ điều kiện này.

    Ai cũng biết tuyệt đại đa số tù nhân Mỹ đều thuộc khối dân da đen và di dân gốc Nam và Trung Mỹ, là những thành phần cử tri cốt cán của đảng DC.

    Dự luật HR 1 là mưu toan áp đặt một thể thức bầu cử ‘cởi mở’ tối đa và duy nhất trên toàn nước Mỹ, sẽ giúp đảng DC thống trị chịnh trị Mỹ trong không biết bao nhiêu chục năm nữa, tiêu diệt đảng CH vĩnh viễn. Trong khi vi phạm Hiến Pháp một cách lô liễu nhất v́ Hiến Pháp cho phép các tiểu bang tự đặt luật bầu cử.

    Việc có một luật thống nhất cho tất cả các tiểu bang là nên có và cần có. Tuy nhiên nếu cả nước đều có luật bầu cử quá dễ dăi cho gian lận như dự luật đề nghị, th́ nước Mỹ sẽ loạn to.

https://www.nationalreview.com/2021/03/pelosis-h-r-1-is-an-authoritarian-outrage/

https://thefederalist.com/2021/03/08/15-insane-things-in-democrats-h-r-1-bill-to-corrupt-elections-forever/  

KHỦNG HOẢNG DI DÂN

    Mặc dù chính quyền Biden chối bai bải, nhưng thực tế là đang có khủng hoảng lớn ở biên giới khi cả trăm ngàn di dân ào ào t́m cách vượt biên vào Mỹ, với hy vọng sẽ được cụ Biden giang tay đón chào hết cả đám.

    Trong tháng Hai vừa qua, số người vượt biên vào Mỹ đă tăng vọt gần một phần ba, lên tới trên 100.000 người, cao nhất trong gần 15 năm qua, trong khi số trẻ con không bố mẹ tràn vào Mỹ đă tăng gấp ba lần.

    Bà phát ngôn viên Ṭa Bạch Ốc cũng như bà giám đốc Chương Tŕnh Biên Giới của Ṭa Bạch Ốc đều phủ nhận chuyện có khủng hoảng. Tuy nhiên, cả hai đều nh́n nhận đó là một ‘thử thách lớn’ -big challenge-, đồng thời cũng nh́n nhận dân Trung Mỹ đă ‘hiểu lầm’ ư của cụ Biden. Cả hai bà đều nhấn mạnh “Mỹ không mở toang cửa cho ai hết”. Thế nhưng khi cụ Biden ra sắc lệnh thi hành sách lược ‘bắt rồi thả’ -catch and release- th́ thông điệp này, dân Trung Mỹ hiểu rơ hơn ai hết. 

    Cụ Schumer, lănh tụ khối đa số DC tại thượng viện cũng đă phải lên tiếng kêu gọi cụ Biden làm sáng tỏ chính sách di dân để tránh hiểu lầm và rối loạn.

    Chính quyền Biden cho biết đang thảo luận với vài chính quyền Trung Mỹ để t́m biện pháp, cụ thể là Mỹ sẽ viện trợ cho các xứ này hơn 4 tỷ đô, tức là cụ Biden dùng tiền thuế của dân Mỹ đóng để nuôi dân Trung Mỹ trong các xứ của họ. 

    Có những dân tị nạn Việt óc ong, óc kiến, ‘hoành tráng’ cao giọng sỉ vả những người Việt tị nạn chống di dân lậu là ‘qua cầu rút ván’ …  Đó là xuyên tạc láo. Dân Việt tị nạn KHÔNG bao giờ chống dân tị nạn các xứ khác hết. Họ chống là chống đám di dân vào Mỹ lậu, không ai cho vào mà cứ lén lút vào, rồi bây giờ phe DC muốn hợp thức hóa v́ nhu cầu kiếm phiếu thay thế phiếu dân Mỹ mà DC đang bị mất. Cái đám vẹt chỉ biết làm vẹt, nói theo TTDC Mỹ gian trá, xoá chữ ‘lậu’, quên chuyện bất hợp pháp để rồi núp sau ngôn từ ‘di dân không giấy tờ’ -undocumented immigrants-, xập xí xập ngầu đồng hóa di dân hợp pháp với di dân lậu.

    Lại c̣n khẳng định “Thuyền nhân VN khi xưa cũng từng là di dân lậu vượt biên qua các nước Đông Nam Á rồi thành di dân hợp pháp khi được các nước thứ ba chấp nhận cho định cư”. 

    Đúng là một nhận định kiểu viết lại lịch sử.

-        Dân Việt chạy khỏi VN năm 75 KHÔNG có ǵ là lậu hết. Đó là chuyện cả nước chạy loạn, chạy trốn quân CS chiến thắng v́ sợ ch́m đắm trong biển máu CS. Rồi dân tị nạn được máy bay và chiến hạm Mỹ đón vào Mỹ qua một luật hợp pháp và hợp hiến của TT Ford được lưỡng viện phê chuẩn, chẳng có gi ‘lậu’ hết. Tất cả đều có giấy tờ hợp pháp, không một ai là ‘undocumented’ hết, không có một người nào phải ra tỏa di trú, và không có một người nào bị bắt tại biên giới rồi trục xuất ra lại hết. Di dân Nam Mỹ vượt biên giới vào Mỹ không có luật nào cho phép.

-        Thuyền nhân Việt trốn chạy ra khỏi CSVN năm 78 là di dân bị chính quyền VC nhắm mắt đẩy đi v́ chính quyền CSVN đang bên bờ vực chết đói, sau đó, được Mỹ và cả chục quốc gia khác đón lên tầu hay từ các trại tạm cư Đông Nam Á, vào Mỹ, Tây Âu, Canada, Úc hoàn toàn hợp pháp. Tất cả đều làm đầy đủ thủ tục xin nhập cư, và ngồi chờ, sau khi được chính thức chấp nhận th́ được chính thức nhận vào. KHÔNG có một ai vào lậu hết, cũng không một ai là ‘undocumented’ hay bị bắt trục xuất về VN hết

    Đúng là… “Ở đây sống đầy đủ rồi ăn nói hàm hồ ngu xuẩn vậy sao!??” (nhái lại nguyên văn một câu của một cụ DUT chởi dân tị nạn 'qua cầu rút ván')

    C̣n một chuyện đáng lưu ư: khi cả chục triệu di dân lậu được hợp thức hoá, tuyệt đại đa số đám này sẽ nằm trong khối được đủ loại trợ cấp, Medicare và Medicaid. Ta chờ xem hậu quả sẽ như thế nào cho khối dân Việt tị nạn, sẽ mất đi bao nhiêu.

https://www.npr.org/2021/03/10/975758760/the-border-is-not-open-biden-administration-seeks-
foreign-aid-to-slow-migration
 

CHÍNH PHỦ MỄ LO NGẠI

    Chính phủ Mexico chính thức tỏ ư lo ngại thông điệp di dân của cụ Biden sẽ gây rắc rối to cho Mễ. Thông điệp của cụ Biden, bất kể những chối căi, đă là một thông điệp rơ ràng cho tất cả dân Trung và Nam Mỹ là Mỹ sẽ mở toang cửa cho di dân lậu vào, cứ vào đại, cho dù có bị bắt rồi cũng được thả là xong.

    Theo chính phủ Mễ, thông điệp này sẽ khiến các băng đảng chuyên chở di dân lậu băng qua biên giới nở rộ, tha hồ đi câu khách và lừa khách, gây nguy hiểm đến tính mạng của di dân, lại c̣n tranh dành khách, thanh toán nhau, … sẽ gia tăng mức tội phạm của Mễ. Chưa kể cả vạn dân các xứ Trung Mỹ như Guatemala, San Salvador, Honduras, sẽ tràn qua Mễ để t́m đường vào Mỹ.

https://www.reuters.com/article/us-usa-immigration-mexico-exclusive/exclusive-migrant-president-
biden-stirs-mexican-angst-over-boom-time-for-gangs-idUSKBN2B21D8

TỔ CHỨC JUDICIAL WATCH KIỆN BÀ PELOSI

    Tổ chức Judicial Watch, một tổ chức bảo thủ chuyên canh gác việc tôn trọng Hiến Pháp, đă nộp đơn kiện bà chủ tịch hạ viện Pelosi, đ̣i coi toàn bộ tất cả tài liệu liên quan đến việc bà Pelosi điện thoại cho tướng Milley trong vụ tranh căi sau bầu cử.

    Bà Pelosi khi đó điện thoại cho PTT Pence để khuyến khích ông này viện dẫn Tu Chánh Án 25 của Hiến Pháp để lật đổ TT Trump, đồng thời bà cũng điện thoại cho tướng Milley, tổng tham mưu trưởng quân lực Mỹ, yêu cầu ông không cho TT Trump quyền lănh đạo quân lực nữa. Dĩ nhiên cả PTT Pence lẫn tướng Milley đều đă từ chối.

    Tổ chức Judicial Watch cho rằng hành động của bà Pelosi là một vi phạm trắng trợn Hiến Pháp, liên quan đến chế độ tam quyền phân lập, có tính cách lấn quyền của tổng thống, không khác ǵ âm mưu đảo chánh hay xúi dục đảo chánh, sẽ tạo tiền lệ cực kỳ nguy hiểm cho chế độ dân chủ của Mỹ.

 

https://1.bp.blogspot.com/-_r1RJ86i8X0/YEumkv5sx_I/AAAAAAAAfBE/xByFd8jVZdwdB5XhThkqFZyjXN09jbB7ACLcBGAsYHQ/s320/Screen%2BShot%2B2021-03-11%2Bat%2B11.58.32%2BAM.pngBà Pelosi và tướng Milley

 

https://www.foxnews.com/politics/pelosi-milley-phone-call-about-unhinged-trump-is-target-of-
judicial-watch-lawsuit
 

THƯỢNG NGHỊ SĨ CỘNG H̉A VỀ HƯU HÀNG LOẠT

   Nghị sĩ CH Roy Blunt của tiểu bang Missouri đă cho biết ông sẽ về hưu năm tới, không ra tranh cử cuối năm 2022 nữa. Đây là nghị sĩ CH thứ 5 cho biết sẽ rút lui.

    Tất cả các vị này đều thuộc khối chống TT Trump, không nhiều th́ ít, hoặc là đă biểu quyết đàn hặc TT Trump (các nghị sĩ Toomey của Pennsylvania và Burr của North Carolina) th́ cũng đă nhiều lần lên tiếng công kích chống TT Trump (Portman của Ohio và Shelby của Alabama).

    Nghị sĩ Blunt trước đây đă biểu quyết chống việc TT Trump xây tường biên giới Mễ. 

    Thế mới thấy TT Trump dù hết làm tổng thống, vẫn c̣n ảnh hưởng lớn, có khi c̣n lớn hơn khi ông c̣n tại chức. Chống ông th́ khó thọ.

https://www.foxnews.com/politics/trump-senate-republican-retirements  

TT TRUMP CẤM QUYÊN TIỀN

    Cựu TT Trump đă chính thức viết thư cho Ủy Ban Quốc Gia đảng CH yêu cầu ủy ban chỉ thị cho các ứng cử viên hay bất cứ ai khác không được đi quyên tiền yểm trợ dưới danh nghĩa yểm trợ TT Trump. Không ít dân biểu và tổ chức bảo thủ đă khai thác hậu thuẫn của TT Trump để đi gây quỹ yểm trợ vận động tranh cử mà không hề được ông cho phép.

    Chuyện b́nh thường v́ chỉ là biện pháp chống khai thác và lạm dụng bất chánh tên tuổi và uy tín của ông.

   Ấy vậy mà vẫn có vài anh chị cuồng DUT t́m cách sỉ vả Trump, tố ông này “tham tiền, chỉ muốn thu tiền cho riêng ḿnh mà không muốn chia cho ai hết”.

    Theo lư luận ngu xuẩn này, quư vị có toàn quyền ra đường xin tiền, vận động gây quỹ, tổ chức đại hội ca nhạc, triển lăm linh tinh đủ kiểu, nhân danh gây quỹ cho cụ Biden, hay cho bất cứ ai hay bất cứ chuyện ǵ khác, kể cả gây qũy yểm trợ thương phế binh VNCH chẳng hạn, xong cứ việc cất tiền bỏ túi xài chơi. Tôi xin bảo đảm quư vị là cụ Biden hay bất cứ ai khác bị lợi dụng, sẽ rất rộng lượng, không tham tiền, sẵn sàng chia sẻ tiền với quư vị, cho quư vị tha hồ đi kiếm tiền kiểu này, nên sẽ không thưa kiện quư vị ǵ đâu.

    Quư vị nào tin tưởng tôi, cứ làm thử đi, có chuyện ǵ, bị bắt đi tù th́ có quyền đi kiện… củ khoai.

    Ư nghĩ ngu vậy mà cũng dám viết lên khoe cái ngu cho mọi người biết.  

CỤ BIDEN LẨM CẨM

    Mới chưa tới hai tháng sau khi nhậm chức, cụ Biden đă đạt được kỷ lục: đó là kỷ lục trốn họp báo lâu nhất trong tất cả các tổng thống trong lịch sử Mỹ.

    50% dân Mỹ cho rằng cụ Biden thiếu tự tin không dám họp báo công khai, và 52% cho đây là chuyện rất đáng lo ngại.

    Cho đến nay, gần hai tháng sau khi nhậm chức, cụ Biden vẫn chưa có được một cuộc họp báo nào. Cụ hứa sẽ có trước cuối tháng này. Ta chờ xem. 

https://1.bp.blogspot.com/-nwMW6jQgyPs/YEunDG0qMGI/AAAAAAAAfBM/SJJqol5PQcYe70RqO9QUaUghTJRQ-JRWgCLcBGAsYHQ/s320/Screen%2BShot%2B2021-03-11%2Bat%2B3.19.50%2BPM.png

   Cụ Biden thắc mắc trong khi bà Kamala đo màn cửa, chuẩn bị dọn vào Pḥng Bầu Dục

  https://www.newsmax.com/newsfront/rasmussen-reports-unfit-president-biden/2021/03/09/id/1013136/?ns_
mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM198065_03092021&s=acs&dkt_nbr=010502jnjwk8

 

    Cụ Biden nói chuyện với báo chí về bộ Quốc Pḥng, nhưng lúng túng bóp trán măi vẫn không nhớ ra tên ông bộ trưởng, cuối cùng chỉ nói ra được câu “cái anh điều hành cái cơ quan đó” (nguyên văn “that guy who runs that outfit”).  

https://1.bp.blogspot.com/-nL8zxClsa2o/YEunPV9CD6I/AAAAAAAAfBU/YW_sUIymwUsGYli9LcDoyEaeZVlgpxVpQCLcBGAsYHQ/s0/download-1.jpg

Bộ trưởng Quốc Pḥng tướng Lloyd Austin

 https://www.foxnews.com/politics/biden-seems-to-forget-defense-secretarys-name-calls-him-the-guy-who-runs-that-outfit

     Có tin cả hai con chó của cụ Biden h́nh như cũng bị bệnh … lú lẫn, không biết ai là ai, chạy lung tung, sủa và cắn nhân viên an ninh Ṭa Bách Ốc loạn cào cào. Cụ Biden đành phải chấp nhận khuyến cáo của an ninh, cho mang hai con chó về lại nhà riêng của cụ tại Delaware.

 THỐNG ĐỐC NEW YORK BỊ TỐ NỮA

    Thống đốc New York, Andrew Cuomo, lại bị thêm 3 bà cựu phụ tá, bà thứ 4, thứ 5 và thứ 6, tố sách nhiễu t́nh dục. 

  https://1.bp.blogspot.com/-1pugSdKdvkU/YEunmWRs4iI/AAAAAAAAfBg/j2YBjsO2qHwc6h9EYwZNAkDF9M2Ahcn-ACLcBGAsYHQ/s0/download.jpg  

    Bà cựu phụ tá báo chí, Karen Hinton, tố ông Cuomo năm 2000, đă gọi bà vào pḥng khách sạn của ông, mở đèn lờ mờ, ôm hôn hai lần, trước khi bà này kịp tông cửa chạy ra khỏi pḥng.

    Trong khi đó, bà cựu phụ tá về chính sách, Anna Liss, năm 2015, đă bị ông Cuomo hỏi có bạn trai chưa, rồi sau đó ôm eo ếch rờ dưới lưng bà.

    Bà mới nhất, không cho biết tên, bị gọi lại tư dinh và bị sờ soạng tại đây.

    Phát ngôn viên của TĐ Cuomo đă bác bỏ tất cả tố cáo, khẳng định TĐ là người rất cởi mở, đă từng ôm hôn cả triệu cử tri mà không bao giờ có ư đồ nham nhở ǵ.

   Cho đến nay, TĐ Cuomo đă bị gần 60 chính khách cả hai đảng DC và CH của New York, trong đó có lănh tụ khối đa số DC trong thượng viện tiểu bang New York, thị trưởng de Blazio của thành phố New York, bà thương nghị sĩ New York Gillibrand, dân biểu Ralph Nadler chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp hạ viện, cô dân biểu nhí Ocasio-Cortez, và cuối cùng cả nghị sĩ Schumer, lănh tụ khối đa số DC trong thượng viện luôn, đ̣i hỏi phải từ chức, nhưng vẫn ngoan cố bám quyền.

Tin KHÔNG lạ: thẩm phán Kavanaugh bị MỘT bà tố sách nhiễu t́nh dục, bà Kamala là người ồn ào lớn tiếng tố cáo nhất, hạch hỏi đủ điều, đ̣i đủ kiểu điều tra. Bây giờ TĐ gà nhà Cuomo bị 7 bà tố, bà Kamala ngậm tăm.

    Nhưng cái hay là tất cả các đài TV lớn đều chỉ nói phớt qua chuyện hai ba bà đầu, c̣n mấy bà sau th́ im re. Hăy thử tưởng tượng ông Trump bị tố như vậy xem sao.

    Bà Gretchen Whitmer, thống đốc Michigan đă lên tiếng bênh vực, cho rằng TT Trump bị tố sách nhiễu nhưng vẫn làm tổng thống được bốn năm, sao bây giờ một hai đ̣i ông Cuomo từ chức. Bà Gretchen quên mất những tố giác chống TT Trump đều là chuyện của vài chục năm trước, trong khi ông Cuomo bị tố lạm dụng chức thống đốc ông hiện đang nắm, sách nhiễu các phụ tá. Khác nhau rất xa.

    Tin giờ chót:

- các dân biểu CH trong hạ viện tiểu bang đang thảo bài luận tội đàn hặc TĐ Cuomo.

- một bà thứ 7 mới chường mặt ra tố TĐ Cuomo.

https://www.foxnews.com/politics/aides-publicly-accuse-cuomo-sexual-misconduct  

BỘ TRƯỞNG NỘI VỤ TÂN CỬ THAM NHŨNG

    Bà bộ trưởng Nội Vụ tân cử của cụ Biden, bà dân biểu gốc da đỏ Deb Haaland tiếp tục bị tố tham nhũng nặng, đă từng nhận tiền của các ṣng bài trong các đặc khu da đỏ mà không khai thuế. Trong vài tuần qua, bà đă khai lại giấy thuế sau khi điều chỉnh ghi thêm thu nhập ṣng bài, tổng cộng 4 lần, mỗi lần bị báo chí khui ra là một lần sửa giấy khai thuế. Chưa bị khui, chưa sửa.

https://1.bp.blogspot.com/-6W_YAgcmFZc/YEuoIqoyPmI/AAAAAAAAfBo/2Omt19XwP-snl62Y3-YtBcH2wXj3R-5jgCLcBGAsYHQ/w223-h201/Screen%2BShot%2B2021-03-07%2Bat%2B11.59.07%2BAM.png

Nhắc lại, cậu ấm Hunter đang bị công tố tiểu bang Delaware điều tra về thuế. Không ai biết cậu đă khai như thế nào bạc chục hay trăm triệu cậu nhận được từ Ukraine và Trung Cộng, và trong tương lai, cậu sẽ sửa giấy khai thuế hay không, bao nhiêu lần. 

https://justthenews.com/accountability/political-ethics/interior-nominee-discloses-belated-tax-filing-
provides-fourth

  CHUYỆN LẠ TỐI CAO PHÁP VIỆN

    Tối Cao Pháp Viện mới có một phán quyết lạ lùng: 8-1! Nghĩa là tất cả các thẩm phán thiên tả hay thiên hữu đều đồng ư, chỉ riêng một thẩm phán khác ư. Mà thẩm phán khác ư chính là ông John Roberts, chánh thẩm phán.

    Một sinh viên công giáo da đen bị một trường đại học cấm rao giảng, truyền đạo trong trường. Anh ta kiện tới TCPV, và tại đây, 8 thẩm phán bảo thủ lẫn cấp tiến đều phán trường đại học vi phạm quyền tự do ngôn luận của anh ta. Riêng chánh thẩm phán Roberts không đồng ư v́ vụ này đă được trường đại học giải quyết ổn thỏa với anh sinh viên, TCPV không nên xía vào.

    Câu chuyện phức tạp khó hiểu, không giản dị như ghi nhận ở trên, nhưng DĐTC đăng lên để quư độc giả thấy rơ luật pháp Mỹ, và nhất là cách TCPV hành xử là chuyện c̣n phức tạp hơn nhiều, dân tị nạn ta mù mờ không hiểu rơ chuyện, không nên hồ đồ chửi bới lung tung theo phe đảng thô thiển.

https://abcnews.go.com/Politics/supreme-court-sides-christian-students-silenced-georgia-campus/
story?id=76320592&cid=clicksource_4380645_3_heads_hero_live_headlines_hed
 

GIÁ XĂNG LEO THANG

    Giá xăng từ ngày cụ Biden nhậm chức đă leo thang một cách chắc nịch. 

    Theo báo Los Angeles Times, xăng tại LA đă tăng 47 lần trong ṿng 48 ngày, mỗi ngày một vài xu. Bây giờ xăng Cali đă lên mức cao nhất nước, xấp xỉ 4,3 đô một ga-lông xăng thường, và gần 6 đô cho xăng ‘supreme’. Xăng Houston, nổi tiếng thấp nhất nước bây giờ đă leo lên tới gần 2,5 đô một ga-lông, từ 1,6 đô cách đây một năm.  

https://1.bp.blogspot.com/-1M4rCt1URXc/YEuoVmcyB2I/AAAAAAAAfBs/kgQWOzsmYz8JFNys9yfK7fA5UY_H4Rf2QCLcBGAsYHQ/s320/Screen%2BShot%2B2021-03-10%2Bat%2B3.54.29%2BPM.png

  Xăng Cali, thiên đường xă nghĩa Mỹ

     Trong vài tháng tới, trước mùa hè, khi mọi người đă chích ngừa, thiên hạ đổ xô đi du lịch gỡ, giá xăng tiếp tục tăng vọt sẽ không phải là chuyện lạ.

    Cám ơn cụ Biden! V́ đó chính là hậu quả trực tiếp của chính sách đối ngoại không thân thiện của cụ Biden đối với các vương quốc dầu hỏa vùng Vịnh, đặc biệt là với Ả Rập Saud. Một mặt cho x́ ra báo cáo mật của an ninh Mỹ cho biết thái tử Ả Rập Saud chính là thủ phạm đă ra lệnh ám sát một nhà báo Ả Rập Saud tại Thổ Nhĩ Kỳ. Thái tử là người thật sự nắm quyền khi vua cha quá lớn tuổi và quá yếu, đă không làm ǵ hết. Mặt khác, cụ Biden cũng ngưng mọi giúp đỡ trong cuộc chiến Ả Rập Saud chống đám khủng bố Yemen, và lại c̣n thu hồi quyết định của TT Trump kết án đám phản loạn Yemen là khủng bố. 

   Ả Rập Saud có thể gia tăng lượng dầu thô bán ra trên thị trường quốc tế lên thêm 2-3 triệu thùng mỗi ngày để giảm áp lực tăng giá trên số lượng 9 triệu thùng sản xuất mỗi ngày hiện nay để giảm giá dầu thô trên thế giới, nhưng Ả Rập Saud đă không làm để trả đũa cụ Biden.

    Cụ Biden đang t́m cách lấy ḷng Iran, kẻ thù số một của Ả Rập Saud, để mưu t́m cách phục hồi lại thỏa ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Iran. Hai ‘đồng minh’ -hay xếp?- lớn nhất của cụ Biden ngày càng hiện rơ là Tập và giáo chủ Iran.  

https://1.bp.blogspot.com/-5MoK8CIgRUU/YEuorpk3juI/AAAAAAAAfB0/i8w2oF_xdr8Rr3Cu4YUiP3za6TKwDR_RACLcBGAsYHQ/s320/Screen%2BShot%2B2021-03-09%2Bat%2B9.03.03%2BPM.png

https://thehill.com/opinion/energy-environment/541833-as-gas-prices-soar-americans-can-blame-joe-biden

GIÁO DỤC CẤP TIẾN

    Tiểu bang cấp tiến New York, dưới quyền ông thống đốc Cuomo đang bị cả mớ bà tố cáo dâm đảng, sách nhiễu t́nh dục, đă thông qua luật giáo dục mới, trong đó các lớp học về sex sẽ bị bắt buộc phải giảng dạy cho tất cả học sinh từ… lớp mẫu giáo -kindergarten!

https://www.foxnews.com/politics/new-york-bill-would-create-comprehensive-sexuality-education-for-students-from-kindergarten-to-grade-12

TWITTER CHƠI VỚI LỬA

    Twitter là trang mạng xă hội đă ‘trục xuất’ TT Trump, cấm không cho ông sử dụng để nhắn tin cho thiên hạ. V́ theo Twitter, ông Trump chuyên tung fake news, gây rối loạn. TT Trump đành chịu thua, không chống đối ǵ được. Twitter quen mui, chơi tṛ đục bỏ tuưt của Putin, ông tổng thống cựu KGB của Nga. Bị phản ứng ngay.

    Chính quyền Nga đă ra lệnh làm chậm lại các tuưt của Twitter trên cả nước để cảnh cáo, rồi sau đó, thông báo cho Twitter biết nếu tiếp tục không thân thiện, Nga sẽ cấm Twitter hoạt động ở Nga luôn.

    Thế mới thấy chế độ tự do dân chủ tuyệt đối của Mỹ chưa chắc đă hay bằng chế độ tự do dân chủ kiểu … KGB.

https://news.trust.org/item/20210310110716-835op

  THỤY SĨ CẤM ĐEO KHĂN CHE MẶT

   Qua một cuộc trưng cầu dân ư trên cả nước, dân Thụy Sĩ đă biểu quyết cấm phụ nữ ra đường không được che mặt. Đây là biện pháp chống việc phụ nữ Hồi giáo che mặt ngoài đường, tạo đe dọa an ninh chung.

    Dĩ nhiên, việc đeo mặt nạ v́ lư do y tế như đề pḥng dịch COVID hiện nay không bị cấm.

    Hăy thử tưởng tượng TT Trump ra luật này xem phản ứng của đám cấp tiến sẽ như thế nào.

https://www.npr.org/2021/03/07/974630640/switzerland-approves-ban-on-face-coverings-in-public

CẬP NHẬT COVID

https://1.bp.blogspot.com/-bZ4QpwsIuaM/YEupCLX9NKI/AAAAAAAAfB8/gwvHAfq8P84ikikSe2rZXSJvltf3uaXdQCLcBGAsYHQ/w130-h187/Screen%2BShot%2B2021-03-12%2Bat%2B11.02.53%2BAM.png

 

https://1.bp.blogspot.com/-10Tt5xGeqeE/YEupHo_XqCI/AAAAAAAAfCA/oZnEftO91A446Icx7zYRHdD3XYZcqkpowCLcBGAsYHQ/w616-h758/Screen%2BShot%2B2021-03-12%2Bat%2B11.05.11%2BAM.png

https://1.bp.blogspot.com/-zLx5obYuvB4/YEupR-6mpsI/AAAAAAAAfCI/T5rVRDhb1uE_27eubP13Es4j7_TDAXRbwCLcBGAsYHQ/w254-h452/Screen%2BShot%2B2021-03-12%2Bat%2B11.06.42%2BAM.png

Ø       Tóm Lược:

-        Dịch COVID tiếp tục thối lui, tuy vẫn gia tăng, nhưng tỷ lệ gia tăng đă xuống tới mức xấp xỉ 1% trong tuần qua.

-        Trong tuần qua, chỉ có hơn 364.000 người bị nhiễm, so với 1.700.000 người đầu tháng Giêng. Số tử vong trong tuần rôi lả hơn 9.000 so với hơn 20.000 hồi đầu năm. 

-        Bất kể gia tăng trong số người bị nhiễm, số người đang điều trị hiện nay là 8,5 triệu, giảm hơn một triệu so với đầu tháng Giêng.

-        Bắt đầu từ cuối tháng Ba này, người ta sẽ thấy tác dụng của thuốc ngừa, nghĩa là số bị nhiễm sẽ bắt đầu giảm nhanh. 

-        Cụ Biden tiên đoán sẽ không c̣n ai bị nhiễm qua tháng Tư và đến tháng Bẩy, mọi việc sẽ trở lại b́nh thường. Dù không ưa cụ Biden, cũng phải cầu xin cho cụ … không nói nhầm lần này.  

 

Trở lại