Tin vắn trong tuần 

 March 14 – 2020

Vũ Linh

CẬP NHẬT VI KHUẨN CORONA  

Ø  Thứ Sáu 13/3, TT Trump ban bố t́nh trạng khẩn trương trên toàn quốc.
TT Trump đă họp báo, công bố một tràng dài những biện pháp cụ thể đă và đang được lấy, căn bản dựa trên sự hợp tác chặt chẽ với các chính quyền tiểu bang và địa phương, và với các đại tập đoàn liên quan đến các ngành y tế (nhà thương, viện bào chế thuốc, công ty nghiên cứu và thử nghiệm,...) và truyền thông như Google. Cả với các quốc gia như Trung Cộng và tây Âu.
Chính quyền liên bang sẽ giải ngân 50 tỷ đô cho các tiểu bang để giúp chi phí chống corona. C̣n rất nhiều biện pháp nữa như nghỉ v́ bệnh hay cách ly corona vẫn ăn lương, miễn trả tiền lăi trên nợ sinh viên, mở pḥng thử nghiệm corona khắp nơi hoàn toàn miễn phí do bảo hiểm trả, miễn tiền lăi trên nợ của sinh viên,...
Khi bản tin này được viết th́ c̣n sớm qua, chưa có phản ứng của TTDC nên chưa biết TTDC sẽ vặn vẹo ra được cái ǵ để công kích TT Trump.

Dưới đây là những thống kê mới nhất:

Ở Mỹ:

https://3.bp.blogspot.com/-1xuwiUwsavE/XmvL9OVtNeI/AAAAAAAAPlg/dnAo3MKILDk7sj6FkOVkznDk7TsqOnWDQCK4BGAYYCw/s640/Screen%2BShot%2B2020-03-13%2Bat%2B10.12.56%2BAM.png

  Trên thế giới: Ta nên để ư đến vài con số mà TTDC không bao giờ nhắc đến: trong số hơn 128 ngàn người bị nhiễm, hơn 68 ngàn người đă khỏi, tức là 47% hết bệnh. Trong khi đó, có hơn 4.700 người chết hay 3,6% tử vong.

https://4.bp.blogspot.com/-hf6n_hkljVA/XmvMDSglopI/AAAAAAAAPlo/YF0G2DcIB1Ub7hM5HmHPRc2UTr0Rp4SsACK4BGAYYCw/s640/Screen%2BShot%2B2020-03-12%2Bat%2B9.27.15%2BPM.png  

Ø  Nếu trong quư độc giả c̣n có người không tin là đảng DC và đồng minh TTDC đang khai thác vi khuẩn corona như là một vũ khí chính trị để đánh TT Trump th́ xin mời quư vị đọc những mẫu tin dưới đây.

·  Báo New York Times trong cuộc chạy đua lănh đạo TTDC chống Washington Post, đă gọi coronavirus là “trumpvirus”, cho dù đây là vi khuẩn phát sinh ra từ Vũ Hán và đă lan qua cả thế giới, chẳng dính dánh ǵ đến TT Trump hết.

Báo này c̣n đăng h́nh PTT Pence cùng ủy ban đặc nhiệm chống corona đang cùng nhau cúi đầu đọc kinh rồi mỉa mai phụ đề “đây là cách chính quyền Trump chống đỡ trumpvirus”. Báo NYT cũng ŕnh ràng loan tin ông Anthony Fauci, giám đốc NIH là cơ quan đứng đầu cuộc chiến chống vi khuẩn corona đă bị TT Trump ‘bịt miệng’, ra lệnh không được nói ǵ với TTDC khác với quan điểm chính thức của chính quyền Trump. Ngay sau đó, ông Fauci đă lên tiếng khẳng định chẳng có chuyện ai bịt miệng ông hết. Ông Fauci cho biết ông đă giữ chức vụ hiện nay gần 40 năm nay, chưa có tổng thống nào từ TT Reagan muốn hay có quyền bịt miệng ông hết.

Trái lại, ông Fauci đă ca tụng TT Trump đă nhanh chóng có biện pháp giới hạn di chuyển giữa Mỹ với Trung Cộng và Iran ngay từ đầu, đă là những biện pháp hữu hiệu nhất, nếu không th́ t́nh trạng bây giờ đă nghiêm trọng hơn nhiều.

·  Báo WaPo không chịu thua NYT, loan tin “TT Trump gọi vụ vi khuẩn corona đang tấn công Mỹ là chuyện phịa, lừa bịp (hoax)”. WaPo diễn giải là TT Trump đang chối bỏ dịch corona v́ sợ gây hoảng loạn, mất phiếu trong bầu cử tới.

Trang mạng Real Clear Politics, một trang mạng không thuộc loại ‘cuồng mê’ Trump đă chỉ trích WaPo là xuyên tạc. Ư của TT Trump muốn nói việc đảng DC tố TT Trump là tắc trách khiến corona bành trướng mạnh mới chính là chuyện phịa, chứ TT Trump không hề phủ nhận bệnh dịch, đặc biệt là khi ông đă họp báo 3 tuần liền cũng như bổ nhiệm PTT Pence cầm đầu một ủy ban đặc nhiệm để đối phó với dịch corona.

·  WaPo cũng viết bài b́nh loạn dài, tố TT Trump đă ngoan cố chối bỏ sự hiện diện của bệnh dịch nên mất kiểm soát, để bệnh dịch phát triển mạnh trên cả thế giới. Bỏ qua chuyện TT Trump chẳng thể nào kiểm soát được cả thế giới, quư độc giả chỉ cần nh́n vào những biện pháp của TT Trump tại Mỹ th́ biết sự thật là TT Trump có chối bỏ bệnh dịch hay không. Cái thô bỉ của TTDC ngày nay là tính phe đảng một chiều trắng trợn. Bất kể TT Trump làm ǵ hay không làm ǵ, cũng vặn vẹo ra chuyện để công kích.

Như DĐTC đă viết tuần rồi, khi dịch ‘Cúm Heo’ tấn công Mỹ tháng 4/2009, TT Obama đă không có bất cứ biện pháp nào mà cũng chẳng lên tiếng, măi đến tháng 10/2009, 6 tháng sau, mới lên tiếng, ban hành t́nh trạng khẩn trương. Dịch Cúm Heo khiến cho gần 60 triệu người bị nhiễm và hơn 12.000 người chết, mà TTDC vẫn ca tụng Đấng Tiên Tri khi đó mới đắc cử.

·  Đài truyền thanh NPR loan tin -và cả đám TTDC vội vă lập lại- là Mỹ hiện nay chỉ có 2.500 bộ thử nghiệm -test kit- cho dịch vi khuẩn corona, hàm ư Mỹ chỉ có khả năng thử nghiệm 2.500 người thôi.

Sự thật là mỗi bộ thử nghiệm có thể thử nghiệm ít nhất 500 người, vị chi Mỹ hiện nay có thể thử nghiệm tới hơn 1 triệu 250.000 người, trong khi cả nước cho đến nay chỉ có 1.500 ca và hơn 10.000 người bị nghi ngờ. Và bộ Y Tế cũng đang ra lệnh sản xuất khẩn cấp cả ngàn bộ nữa.

TTDC cũng loan tin nhiều người muốn thử nghiệm mà không có tiền v́ mỗi lần thử nghiệm tốn 1.500 đô. Cũng vẫn là fake news. Thử nghiệm được các hăng bảo hiểm y tế trả tiền, và số tiền ‘co-pay’ vài chục đô người đi thử nghiệm phải trả đă được TT Trump cho biết là Nhà Nước sẽ trả cho các nhà thương.

https://www.realclearpolitics.com/articles/2020/03/06/media_cant_keep_politics_out_of_coronavirus_coverage_142588.html#2  

Ø  Một chuyên gia y tế từ có nhiều chương tŕnh nói chuyện về y tế trên TV, BS Drew Pinsky, đă lên tiếng kêu gọi TTDC chấm dứt việc hù dọa quần chúng một cách vô ư thức về mối nguy của vi khuẩn corona. Ông Pinsky cho rằng truyền thông cần phải chịu trách nhiệm (“held accountable”) về những tin tức họ loan.

Nói chuyện trên đài CBS, theo BS Pinsky, mỗi năm có cả chục ngàn người chết v́ cúm đủ loại, bây giờ corona đă giết ba chục người, tại sao TTDC lại hô hoán quá đáng như vậy, khiến dân chúng hoảng sợ, chỉ gây hại cho tất cả mọi người thôi.

https://www.realclearpolitics.com/video/2020/03/10/dr_drew_pinsky_coronavirus_panic_must_stop_press_needs_to_be_
held_accountable_for_hurting_people.html
 

Ø  Trong khi đó, tổng giám đốc sáng lập công ty xe hơi điện Tesla, ông Elon Musk đă nhận định việc hoảng loạn trước vi khuẩn corona là “ngu xuẩn”.

Ông Musk cho rằng việc các đại tập đoàn Apple, Microsoft,… cho nhân viên làm việc tại gia là ‘ngớ ngẩn’. Mỗi năm có cả mấy chục ngàn người chết v́ cảm cúm, bây giờ mới có vài chục người chết trong một xứ với hơn ba trăm triệu dân mà đă lo cuống quít một cách quá đáng.

https://dailycaller.com/2020/03/08/elon-musk-tesla-coronavirus/?utm_medium=referral&utm_source=mixi&utm_campaign=dailycaller  

CẬP NHẬT TRANH CỬ  

Ø  Vi khuẩn đang gây rắc rối cho việc vận động tranh cử của các ứng cử viên. Họ đều phải cân nhắc việc tụ tập cả ngàn người, đi bắt tay cả vạn người, chẳng những nguy hiểm cho những người tham dự mà cũng nguy hiểm cho chính họ luôn.

TT Trump và phe CH, cố gắng trấn an thiên hạ nên nhất quyết vẫn tổ chức những cuộc tập họp lớn, TT Trump tuyên bố bắt tay dân là bổn phận không thể tránh được đối với các chính trị gia, bị phe DC công kích ngay là hành động gây hại cho dân.

Mặt khác, phe DC đang cố thổi phồng mối nguy của corona để đánh TT Trump lại vướng vào mâu thuẫn tổ chức tập hợp th́ cũng nguy hiểm cho dân, mà không có tập hợp th́ làm sao đi vận động? Ngồi nhà tung quảng cáo không hữu hiệu như thất bại của tỷ phú Bloomberg đă chứng minh rơ ràng.

https://www.usatoday.com/story/news/politics/2020/03/10/coronavirus-outbreak-should-trump-biden-and-sanders-cancel-
rallies/5000359002/
 

Ø  Tiểu bang Louisiana đă rời ngày bầu sơ bộ đáng lẽ sẽ tổ chức ngày 4/4 qua tháng Sáu. Đây là tiểu bang đầu tiên có quyết định này, có thể sẽ có nhiều tiểu bang khác theo gương.

https://www.washingtonpost.com/politics/2020/03/13/campaign-live-updates/?utm_campaign=wp_news_alert_
revere&utm_medium=email&utm_source=alert&wpisrc=al_news__alert-politics--alert-national&wpmk=1
 

Ø  Tuần qua đă có bầu sơ bộ tại 6 tiểu bang, trong đó có tiểu bang lớn và quan trọng nhất là Michigan.

Kết quả cụ Biden thắng hết như dự đoán, chẳng có ǵ đặc biệt đáng bàn. Chương tŕnh xă nghĩa cực đoan của cụ Sanders sẽ chẳng đi đến đâu trong cái xứ thành đồng của tư bản này hết, ngoại trừ trong vài ổ cấp tiến như Cali, Colorado. Cái đầu xă nghĩa của con khủng long DC coi bộ không thọ bao nhiêu. Chẳng ai thương tiếc. Có thể ngoại trừ vài cụ cuồng chống Trump đang sống trong các thiên đường xă nghĩa Âu Châu?  

Ø  Bên CH, TT Trump độc diễn, dù vậy, tổng cộng đă có tới khoảng 600.000 cử tri đi bầu cho ông. TT Obama năm 2012 cũng độc diễn, được 175.000 phiếu trong các cuộc bầu sơ bộ của những tiểu bang vừa bầu tuần qua.  

Ø  Hai đầu của khủng long bắt đầu cắn nhau chí tử.

Cụ Biden nhắc khéo nếu cử tri muốn bầu cho đảng DC th́ nên nh́n vào cụ, chứ không nên ngó qua một người tự gọi là độc lập, chỉ muốn mượn cái áo ‘đảng Dân Chủ’ mặc đỡ mỗi khi ra tranh cử. Cụ Sanders đáp lễ cho rằng đảng DC không thể nào hạ được Trump với những chính sách cổ lổ sĩ vũ như cẩn đă thất bại của những năm trước. Cụ Sanders cũng nhắc lại mỗi lần cụ  đi vận động, đă dư sức hô hào nói chuyện trong cả tiếng đồng hồ trong khi các diễn văn của cụ Biden chỉ kéo nhiều lắm là 15 phút, ám chỉ sức khỏe yếu kém của cụ Biden cho dù cụ Sanders lớn hơn cụ Biden một tuổi mà lại bị đứng tim cách đây vài tháng tưởng chết luôn rồi.

Xin lưu ư quư độc giả, cuộc chiến giữa hai đầu khủng long chỉ mới ở giai đoạn… khai vị  thôi. Những món ăn chính sẽ xuất hiện dần dà, tuy đầu bếp Biden có nhiều hy vọng thành đầu bếp chánh hơn.  

Ø  Phe cụ Biden có sáng kiến mới: v́ nguy cơ vi khuẩn corona, dân biểu da đen Jim Clyburn ủng hộ cụ Biden đă đề nghị hủy bỏ tất cả các cuộc bầu sơ bộ c̣n lại, bỏ luôn Đại Hội Đảng và tuyên bố cụ Biden đại diện đảng DC.

Thật là tiện lợi. Bước kế tiếp, họ sẽ vẫn nhân danh mối đe dọa của dịch corona, đề nghị hủy bỏ cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội đầu tháng 11 tới để Hạ Viện do phe ta kiểm soát bầu tổng thống và Hạ Viện tự gia hạn nhiệm kỳ vĩnh viễn luôn cho tiện hơn nữa.

Kẻ này có một ư kiến tương tự, nhưng hay hơn nhiều: hủy bỏ luôn cuộc bầu tổng thống, cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện sẽ ngưng sinh hoạt sau khi Thượng Viện tuyên bố gia hạn nhiệm kỳ của TT Trump đến khi nào dịch corona chấm dứt. Bảo đảm TTDC sẽ chấm dứt tṛ hù dọa ngay và vài ngày sau, phán corona đă bị tiêu diệt hoàn toàn và cần tổ chức bầu tổng thống càng sớm càng tốt.

https://www.foxnews.com/politics/clyburn-calls-for-shutting-dem-primary-down-canceling-debates-after-biden-surge  

Ø  Bà thượng nghị sĩ Cali, Kamala Harris, đă lên tiếng hậu thuẫn cụ Biden ra tranh cử tổng thống. Đây là một tin khá bất ngờ. Trước đây, DĐTC đă từng đoán ṃ rất có thể sẽ có liên danh Biden-Harris, nhưng ngay trong cuộc tranh luận đầu tiên trên TV, bà Harris đă nổi bật lên như ngôi sao sáng của DC khi bà thẳng tay đánh cụ Biden chí tử. Kẻ này nghĩ chắc ḿnh bị hố to rồi.  

https://2.bp.blogspot.com/-mMTiRQp4KTY/XmvMPHsYMPI/AAAAAAAAPl0/_dhNAnC467sohuu4t3f4DCwHTs9gF9T6wCK4BGAYYCw/s200/download-1.jpg

Bây giờ, bà Harris lại lớn tiếng cổ vơ cho cụ Biden. Biết đâu chừng đoán ṃ đầu tiên của DĐTC sẽ đúng?

Chính trị Mỹ đúng là thiên biến vạn hóa. Coi dzậy mà hổng phải dzậy, tin các chính khách  th́ có quyền đi bán muối sớm. Thức thời vận mới đúng là châm ngôn chỉ đạo của chính trị Mỹ.

https://www.foxnews.com/politics/kamala-harris-becomes-latest-former-candidate-to-endorse-joe-biden  

Ø  Cụ Biden bị rắc rối to với Thượng Viện do CH kiểm soát ngay sau khi nổi lên như người có thể sẽ là đối thủ của TT Trump.

Ủy Ban An Ninh Quốc Gia của Thượng Viện đă chính thức mở cuộc điều tra về các hoạt động kinh doanh của hai cha con cụ Biden tại Ukraine và Trung Cộng. Ủy ban cho biết dĩ nhiên hai cha con cụ sẽ bị gọi ra điều trần, tuy sẽ là điều trần kín chứ không công khai trực tiếp truyền h́nh. Dù vậy, ai cũng biết các ủy ban của quốc hội giống như lưới cá, thủng cả vạn lỗ lớn để không có ǵ là bí mật nữa hết.

Phe ta ồn ào phản đối vụ điều tra này, khẳng định hai cha con cụ Biden không hề làm chuyện ǵ phạm pháp hết.

Vâng, chưa ai nói hai cha con cụ Biden đă làm ǵ phạm pháp, do đó mới có điều tra, chứ nếu rơ ràng là phạm pháp th́ đă ra ṭa rồi. Hơn nữa, ít ai nghĩ cha con cụ ngớ ngẩn công khai làm chuyện phạm pháp hết. Chỉ nghĩ là hai cha con cụ đă tham nhũng lộ liễu nhưng chùi mép kỹ thôi. Anh con Hunter Biden đă lănh bạc triệu từ Ukraine và Trung Cộng qua những quan hệ bí hiểm mặc dù chẳng phải là chuyên gia kinh doanh hạng siêu ǵ mà trước đó chỉ là anh sĩ quan bị đuổi ra quân đội v́ hút sách, và nổi tiếng v́ ăn nằm với bà chị dâu ngay sau khi ông anh ruột qua đời.

https://www.latimes.com/opinion/story/2020-03-06/senate-republicans-hunter-biden  

CỤ BIDEN VĂNG TỤC  

Ø  Trong một cuộc gặp mặt cử tri lao động tại một hăng xe tại Detroit, cụ Biden bị một nhân công hỏi có phải là cụ muốn lấy súng của anh ta không. Cụ Biden đă bực ḿnh chửi anh ta “You’re full of shit, stop being such a horse’s ass”.

Diễn đàn này miễn dịch, quư độc giả hầu hết chắc đă hiểu rồi. Một anh b́nh loạn viên cấp tiến nức nở ca ngợi ngay Biden đầy tính nhân bản, tiêu biểu cho một người b́nh dân như tất cả chúng ta. CNN ca tụng cụ Biden cứng cựa, xứng đáng để đại diện cho đảng DC ra hạ Trump. Bà b́nh loạn gia da đen Donna Brazile, cựu chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC, khen cụ Biden đă chứng tỏ là người có nhiệt t́nh -passion!

Đó là cách TTDC cấp tiễn diễn giải. C̣n nhớ khi TT Trump dùng danh từ “shithole’ th́ cả nước cấp tiến lên cơn sốc sao tổng thống lại ăn nói thô bỉ, thiếu tư cách thế. Bây giờ th́ cụ Biden được ca tụng đủ kiểu. Các cụ cuồng chống Trump không bao giờ quên nhắc nhở tính ‘mất dạy’ của Trump bây giờ nghĩ sao nhỉ, cụ Biden có ‘mất dạy’ không? Chưa thấy vị nào lên tiếng.

https://www.foxnews.com/politics/biden-on-video-lashes-out-at-detroit-auto-worker-in-profanity-laced-gun-dispute  

TIN KINH TẾ  

Ø  Tuần qua, vi khuẩn corona thực sự tấn công mạnh vào kinh tế, có triển vọng sẽ mang kinh tế cả thế giới vào khủng hoảng nặng rồi suy thoái lâu dài.

V́ sợ vi khuẩn nên thiên hạ ngồi nhà, kỹ nghệ du lịch chết đứng tại chỗ. Hàng triệu triệu chuyến bay, du thuyền, xe hơi ngưng chạy. Mức cầu của dầu xăng trên thế giới tuột dốc thê thảm, khiến các nước và công ty sản xuất dầu xăng mất thu nhập nặng nề. Bắt buộc họ phải cạnh tranh mạnh để t́m đường sống, một mặt hạ giá, mặt khác tăng sản xuất.

Cuối tuần qua, hiệp hội các quốc gia xuất cảng dầu -OPEC- đă hội họp liên tục, cũng như đă họp với Nga là xứ sản xuất dầu lớn nhất ngoài OPEC. Các thương thảo đi đến đổ vỡ, mở màn cho cuộc chiến toàn cầu về xăng dầu khi tất cả các nước vứt bỏ hết mọi thỏa thuận, mạnh ai nấy tăng sản xuất và hạ giá, nhất là hai xứ sản xuất dầu lớn nhất là Nga và Ả Rập Saoud. Ngay sau đó, giá dầu thô đă giảm khoảng 20%. Giá xăng có thể sẽ giảm trong vài tuần tới.

Thị trường chứng khoán hoảng loạn nặng. Ngày Thứ Hai đầu tuần qua, Dow mở cửa chợ rớt ngay gần 2.000 điểm, khiến thị trường phải đóng cửa một lúc để các nhà đầu tư lấy lại b́nh tĩnh. Cuối ngày, Dow vẫn rớt hơn 2.000 điểm. Ngày Thứ Năm, rớt thêm 2.500 điểm, rớt mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chánh năm 1987.
Qua ngày Thứ Sáu, sau khi TT Trump ban bố t́nh trạng khẩn trương và công bố một loạt biện pháp, thị trường đă tăng vọt lên gần 2.000 điểm. Trong cả tuần, Dow Jones rớt hơn 600 điểm, tới gần 23.200 điểm. Coi như rớt 6.100 điểm hay 20% từ cao điểm 29.300 đầu tháng Hai vừa qua. Nhưng vẫn cao hơn ngày ông Trump đắc cử 5.200 điểm hay +30%.

Ø  TT Trump đă cho biết đang nghiên cứu biện pháp giảm thuế tạm thời qua việc giảm hay miễn luôn đóng góp vài quỹ An Sinh Xă Hội, Social Security funds, gọi là ‘payroll tax’, cho đến cuối năm, tức là qua bầu cử luôn.

Biện pháp giảm đóng góp vào quỹ này đă nhiều lần được sử dụng như biện pháp kích cầu kinh tế dưới các TT Bush con và Obama. B́nh thường th́ mỗi tháng, mỗi người đi làm công đều bị khấu trừ 7% lương và chủ công ty cũng phải đóng góp thêm 7% vào quỹ này, thường được gọi là quỹ tiền già mà mỗi người được lănh sau khi đă về hưu.

Giảm thuế này chỉ có lợi cho người đang đi làm; không dính dáng ǵ đến những người đă về hưu không có lương, không phải đóng ‘payroll tax’, gay những người làm nghề độc lập, đóng tùy hỷ.

https://www.forbes.com/sites/kellyphillipserb/2020/03/10/after-coronavirus-fueled-stock-market-drop-trump-
considers-payroll-tax-relief/#39cee6de63d1
 

Ø  Một hậu quả trực tiếp của corona: mức xuất cảng của Trung Cộng đă giảm 17% trong tháng Hai vừa qua.

Có tin TC đă yêu cầu điều đ́nh lại với Mỹ về thỏa ước mậu dịch mới kư với Mỹ v́ hậu quả của corona quá trầm trọng đối với TC, khiến TC không c̣n có thể tuân thủ hoàn toàn theo thỏa ước. Chưa nghe phản ứng ǵ về phiá Mỹ, nhưng có nhiều triển vọng sẽ có thỏa ước mới v́ corona đă thay đổi hoàn toàn nền tảng của thỏa thuận đối với cả TC lẫn Mỹ.

https://www.ft.com/content/248396a6-5f89-11ea-b0ab-339c2307bcd4?segmentId=b385c2ad-87ed-d8ff-
aaec-0f8435cd42d9
 

TIN T̉A ÁN: TT Trump tiếp tục thắng.  

Ø  Trước việc cả vạn di dân nam Mỹ tràn qua biên giới Mỹ, đ̣i được cứu xét đơn xin tỵ nạn, Mỹ bị đặt vào t́nh trạng nguy hiểm: sẽ phải nuôi cả chục vạn người cả 4-5 năm trời là ít trong khi chờ đợi đơn của họ được cứu xét. Chẳng những vậy, trong thời gian đó, họ sẽ sanh đẻ ào ào, có con là công dân Mỹ hết, bắt buộc phải nhận đơn của họ thôi. TT Trump điều đ́nh với chính quyền Mễ, bắt đám di dân này phải lưu lại trên đất Mễ trong khi chờ đợi. Nhiều tổ chức ủng hộ di dân thưa kiện, ra ṭa nào TT Trump cũng thua các quan ṭa do TT Clinton và Obama bổ nhiệm. Cuối  cùng lên tới Tối Cao Pháp Viện. Tuần rồi, TCPV với 8 phiếu thuận ngoại trừ phiếu của bà thẩm phán gốc Mễ Sonia Sotomayor, phán TT Trump có quyền ra sắc lệnh này, ít nhất trong khi chờ TCPV tái xét sau khi tất cả các vụ kiện đă được quyết tại các ṭa dưới.

Đây chỉ là phán quyết tạm thời, nhưng cũng đă gửi một thông điệp rất rơ cho các ṭa dưới.

https://mail.google.com/mail/u/1/#inbox/FMfcgxwHMGMdKMFwrhtsccKmrKtJQgbW  

Ø  Trước đây, các nghiệp đoàn thường bắt buộc tất cả dân lao động phải tham gia và phải đóng tiền niên liễm, rồi nghiệp đoàn dùng tiền đóng góp này yểm trợ cho các ứng cử viên chính trị của đảng DC cũng như yểm trợ nhiều dự án cấp tiến khác.

Một nhân công đă thưa kiện chuyện này, coi như vi phạm quyền tự do tư tưởng của ông, bắt ông đóng tiền yểm trợ những người và việc mà ông không đồng ư. Vụ thưa kiện dĩ nhiên bị các quan ṭa cấp tiến ở ṭa dưới bác, nhưng lên đến Tối Cao Pháp Viện th́ ở đây xử ông nhân công này đúng, và việc bắt nhân công đóng tiền như vậy là vi phạm Hiến Pháp, các nghiệp đoàn không được quyền làm chuyện này.

Bây giờ ông nhân công này đi bước tiếp theo là đ̣i nghiệp đoàn hoàn trả lại tiền họ thu bất hợp pháp từ nhiều năm qua. Số tiền ông đ̣i không bao nhiêu, chỉ là 3.000 đô thôi. Nhưng nếu ông thắng kiện, cả vạn nhân công khác cũng sẽ theo gương và các nghiệp đoàn có thể sẽ phá sản hết khi số tiền hoàn trả lên đến bạc tỷ.

https://www.foxnews.com/politics/plaintiff-whose-case-ended-mandatory-union-fees-asks-
supreme-court-to-force-union-to-pay-back-money-taken-from-paychecks
 

CALI NGÀY CÀNG ĐIÊN  

Quốc hội Cali đang thảo luận một dự án cấm các tiệm bán quần áo không được chia ra khu quần áo phụ nữ và quần áo nam giới, dựa trên nguyên tắc phải đạo chính trị cấp tiến loại ‘mát giây’ nhất: không được phân biệt giới tính.  

https://4.bp.blogspot.com/-YS-KME7krso/XmvMbcUN00I/AAAAAAAAPl8/pklVELSRHnAwyXFE6e8yqWcT4vAmtgl8QCK4BGAYYCw/s400/images.jpg

Nhớ lại thời Mao, tất cả cái đám gọi là Red Guards, lực lượng thanh niên xung phong Hồng Vệ Binh, đều mặc đồng phục giống y chang nhau, không thể phân biệt nam hay nữ ǵ hết. Đó là tương lai dân Cali đấy, các cụ ơi.

Ta chờ xem các chính khách DC điên đến mức nào.

Quư vị có để ư các bà Hillary, Warren, Kamala, Klobuchar, Pelosi,…  từ hồi nào đến giờ, chưa khi nào mặc váy đầm hết không? Toàn là mặc quần và áo ‘vét’ như đàn ông. Chỉ có một ḿnh bà Trump là mặc váy thôi.

https://www.gopusa.com/?p=85828?omhide=true

Trở lại