Tin vắn trong tuần 

 February 15 – 2020

Vũ Linh

 

FEBRUARY 15 – 2020  

CẬP NHẬT TRANH CỬ

Ø    New Hampshire, tiểu bang đầu tiên thực sự có bầu sơ bộ đă có kết quả.

  https://3.bp.blogspot.com/-H_zPrJyZBOU/XkbgAPUqlgI/AAAAAAAAOtc/YMuewDXOYSooeHa7m1dO75eNEPJ_fEIKQCK4BGAYYCw/s640/Screen%2BShot%2B2020-02-12%2Bat%2B11.40.54%2BAM.png

https://1.bp.blogspot.com/-qBAR85GwFrA/XkbgHXIfPtI/AAAAAAAAOtk/aTBrILhqgRoR4CuSOBG2MNhfb_LkV1K9gCK4BGAYYCw/s200/dcc36e65029bcfca2c9eec0bc141db5c.jpg  

Giống như kết quả tại Iowa, cụ xă nghiă Sanders về đầu, nhưng ngang ngửa với anh Buttigieg, không có ǵ lạ. Con rắn hai đầu từ Iowa ḅ qua New Hampshire.

hai chuyện lạ hơn đáng ghi nhận:

Thứ nhất, cụ Biden bị tuột xuống hạng chót trong 5 ứng cử viên hàng đầu. Cụ Biden như ngọn đèn gần hết dầu, được có hơn 8%, sẽ cố bám víu vào South Carolina cuối tháng Hai này. 

Thứ nh́, bà Klobuchar bất ngờ vọt lên hạng ba, hạ cả cụ ông Biden lẫn cụ bà Warren. TTDC vội vă tung hô, công kênh bà này lên 9 tầng mây ngay. Bà Klobuchar dường như đă hiện lên như một ‘Lê Lai cứu chúa’ cho đảng DC. Thay v́ cử tri DC sẽ phải chọn lựa giữa một cụ khủng long cộng sản và một anh ‘xă trưởng’ tay mơ mà lại đồng tính, th́ bây giờ có thể bám vào một bà thượng nghị sĩ tương đối vừa ôn hoà, có kinh nghiệm mà lại có vẻ cứng cựa, có thể căi lại TT Trump.

  https://1.bp.blogspot.com/-JTvvbGAkgis/Xkbg3iQuqqI/AAAAAAAAOt4/U6xMPgt4aKQgcoAxe9NLgzxOuy4HrKKygCK4BGAYYCw/s200/images-1.jpg

 Vấn đề của bà Klobuchar là bà là một ứng cử viên rất ít người biết, không có khối cử tri trung kiên, có bao nhiêu vốn liếng tài chánh, nhân sự, và chính trị th́ đă dồn hết vào hai cuộc bầu sơ bộ tại Iowa và New Hampshire rồi, bây giờ làm sao bành trướng cuộc vận động ra cả nước? Như một tay chạy đua, chạy hết sức trong mấy chục thước đầu, bây giờ c̣n đâu sức chạy đường xa nữa.

Thành công của cụ Sanders không có ǵ đáng ngạc nhiên khi New Hampshire là hàng xóm của Vermont của cụ. Nhưng đó là một thành công không mấy… thành công. Năm 2016, cụ chiếm 60% phiếu, thu được 151.000  phiếu, hạ sát ván bà Hillary. Năm nay, cụ hạ anh Buttigieg sát nút với hơn 25% hay 76.000 phiếu so với hơn 24% hay 72.000 phiếu của anh Buttigieg, vất vả hơn năm 2016 nhiều. Cả hai người này vẫn ngang ngửa nhau, y chang như tại Iowa.

Bà Warren đau nhất, có thể sẽ bị loại sớm. Những phiếu của dân phiá nam New Hampshire, ngoại ô thành phố Boston, thủ phủ của Massachusetts, đă chạy qua ông Buttigieg hết, thay v́ chạy về bà Warren là thượng nghị sĩ của Massachusetts như bà mong đợi.

Hai cuộc bầu sơ bộ tới tại Nevada và South Carolina trong hai tuần tới sẽ thực sự là thước đo ảnh hưởng của cụ Sanders. Năm 2016, cụ Sanders cũng đại thắng tại Iowa và New Hampshire, nhưng khi các cuộc bầu sơ bộ chuyển về các tiểu bang phiá Nam và Tây, th́ cụ Sanders rớt như diều đứt giây. Nói chung, dân Mỹ vẫn không thể chấp nhận một tổng thống cộng sản hay xă hội chủ nghĩa.  

Ø    Cụ Biden đang bị nguy lớn, nước ngập đến cổ rồi. Số phận của cụ sẽ được quyết định trong hai tuần tới qua hai cuộc bầu sơ bộ tại Nevada (đa số dân gốc Mễ) và South Carolina (đa số dân da đen). Cụ Biden hy vọng sẽ đạt được hậu thuẫn mạnh hơn trong khối dân da màu.

Nếu tại hai nơi này, cụ không leo lên hạng nhất, hay tệ lắm, hạng nh́ th́ coi như cuộc chạy đua vào Ṭa Bạch Ốc lần thứ ba của cụ cũng giống như hai lần trước, chấm dứt sớm hơn dự đoán rất nhiều.

Nếu cụ Biden thất bại, th́ phải nói cụ có thể là một chính trị gia thâm niên, nhiều kinh nghiệm hơn bất cứ ai khác, nhưng cũng là người tệ nhất trong nghệ thuật vận động tranh cử; và cụ hiển nhiên đă là nạn nhân thật của cuộc đàn hặc cuội TT Trump. Đàn hặc ǵ mà TT Trump chẳng trầy da tróc vẩy ǵ trong khi cha con cụ Biden bị cả nước nh́n rơ chuyện tham nhũng, hối mại quyền thế lộ liễu nhất tại Ukraine.  

Ø   Được chất vấn về triển vọng hạ TT Trump, cụ Biden đă tuyên bố đại khái bất cứ ứng cử viên Mickey Mouse nào đảng DC đưa ra cũng thắng được Trump hết.

https://2.bp.blogspot.com/-TXpGhLgxRbE/Xkbf4E1FkDI/AAAAAAAAOtQ/ZlfWiKsJJMM-jl_e7CrZz6tgjwSrKjcagCK4BGAYYCw/s200/images.jpg

 Cụ Biden ơi, không phải chỉ một Mickey Mouse đâu, đảng DC đă đưa ra tới hơn hai tá Mickey Mouse rồi, hai phần ba đă bị mèo Trump nuốt sống rồi, bây giờ vẫn c̣n 7-8 con chuột nữa, trong đó có cả cụ đấy. Cụ c̣n thọ được bao lâu?

Báo USA Today đă là tờ báo ḍng chính đầu tiên kêu gọi cụ Biden rút lui!

https://www.foxnews.com/media/joe-biden-democrats-mickey-mouse-donald-trump

 Ø  Đúng như kẻ này đă viết tuần rồi, cụ Biden một mặt chê anh Buttigieg thiếu kinh nghiệm, mặt khác lại đánh tiếng có thể sẽ cứu xét việc mời anh Buttigieg đứng cùng liên danh nếu cụ đắc thắng trong nội bộ đảng DC. Hai người cùng quan điểm cấp tiến tương đối ôn ḥa, cụ Biden sẽ hướng dẫn và anh Buttigieg sẽ tiếp nối sự nghiệp sau cụ. Hai người ngồi chung, cụ Biden sẽ có phiếu của mấy cụ già cấp tiến và dân da đen trong khi ông Buttigieg sẽ hốt phiếu giới trẻ cấp tiến và giới đồng tính. Hợp tác với nhau có hy vọng hạ các cụ xă nghiă trước, hạ TT Trump sau.

 Ø  Tin giờ chót, sau bầu sơ bộ tại New Hampshire lại thêm 3 ứng cử viên của đảng DC rớt đài. Ông Andrew Yang, nghị sĩ Bennet và cựu thống đốc Massachusetts Deval Patrick đă tuyên bố chấm dứt cuộc vận động tranh cử tổng thống trong đảng DC của họ. Chỉ là ba ông khùng mà ngay từ đầu không ai nghĩ họ sẽ có hy vọng nào.

 Ø  TT Trump thắng bên CH với 87% là chuyện đương nhiên. Nhưng tin kinh hoàng nhất cho đảng DC là số cử tri đi bầu cho TT Trump lớn gấp hai lần trung b́nh số phiếu của các tổng thống đương nhiệm trước. Đă vậy, cho dù rất nhiều cử tri CH ngồi nhà không đi bầu v́ TT Trump không có đối thủ, số phiếu của TT Trump vẫn gần bằng tổng số phiếu của hai ứng cử viên hàng đầu của DC cộng lại!

Số cử tri CH kỷ lục đi bầu cho TT Trump là một thực tế mà không có một cơ quan thăm ḍ nào đă tiên đoán trước (hay biết mà không dám nói?). Một hậu quả của đàn hặc mà TT Trump đă từng cảnh cáo phe DC ngay từ đầu? Nếu cử tri CH tiếp tục hăng hái như vậy th́ TT Trump sẽ tái đắc cử thêm 5 lần là ít, nếu được Hiến Pháp cho phép!

Đài Fox News cho biết các chuyên gia DC lo sợ sẽ xẩy ra một cơn ‘sóng thần’ của cử tri của Trump trong các tiểu bang ‘xôi đậu’. Dù sao th́ nh́n chung, kẻ chiến thắng thực sự trong cuộc bầu sơ bộ tại New Hampshire lại vẫn là TT Trump.

  https://3.bp.blogspot.com/-KeROhLFkUHc/XkbfweZlqpI/AAAAAAAAOtI/x7lQyzhs9YondVKb00CLmZFHtMWU2TyegCK4BGAYYCw/s320/Screen%2BShot%2B2020-02-12%2Bat%2B10.21.06%2BAM.png

 https://www.foxnews.com/politics/trump-doubles-obamas-2012-vote-total-in-new-hampshire-
signaling-fired-up-base

 Ø  Cụ xă nghĩa Sanders đă tung ra một chiêu bài mới chống TT Trump.

Theo cụ Sanders, Trump chỉ là một tay kỳ thị chủng tộc, da trắng thượng tôn, không coi dân da màu ra ǵ, và dĩ nhiên, cử tri của Trump cũng chỉ là một đám kỳ thị tương tự, không có ǵ khá hơn.  Đi xa hơn nữa, cụ Sanders khẳng định cả xă hội Mỹ đều kỳ thị hết.

  https://4.bp.blogspot.com/-jRZKms3ABQ4/XkbffyboHYI/AAAAAAAAOs4/2cjnXEKF4aoY3JI-M32ZmRT7l9I4GYYegCK4BGAYYCw/s200/Screen%2BShot%2B2020-02-13%2Bat%2B9.23.54%2BPM.png

 Dĩ nhiên, lá bài kỳ thị mà đảng DC xài không có ǵ mới lạ cả, cái mới lạ là bây giờ, trong cuộc tranh luận trên TV tại New Hampshire tuần rồi, cụ Sanders mạnh mẽ khui ra lại. Đă vậy, c̣n hùng hổ tố cả nước Mỹ cũng kỳ thị luôn.

Các ứng cử viên khác không chịu thua, cũng ào ào hát theo.

Cụ Biden cho rằng nạn kỳ thị đă được ‘hệ thống hóa’ -systemic-, trong khi cụ bà Warren th́ cho rằng Mỹ cần cải tổ toàn bộ hệ thống giáo dục, luật lệ lao động, thủ tục kinh doanh,… để có thể “đưa đất nước này trở thành đất nước của tất cả mọi công dân”, ư muốn nói cần phải có sự hội nhập thật sự của dân da màu.

Tất cả hiển nhiên nằm trong kế hoạch tranh thủ phiếu dân da đen, không hơn không kém. Trong tất cả các ứng cử viên DC c̣n sống sót, dường như chỉ có cụ Biden là được hậu thuẫn mạnh của khối da đen, c̣n lại, chưa ai được dân da đen để ư tới. Đặc biệt anh Buttigieg c̣n bị dân da đen chống rất mạnh qua những việc làm bị coi là kỳ thị da đen khi anh này làm thị trưởng thành phố South Bend.

Cuộc chạy đua dành phiếu dân da đen có triển vọng nổi mạnh trước viễn tượng cụ Biden sẽ bị loại khỏi cuộc đua.

Báo bảo thủ New York Post đă nhận định sách lược kỳ thị này sẽ có phản ứng ngược, sẽ thất bại lớn. Theo NYP, chống TT Trump và tố ông này kỳ thị là một chuyện, lôi cả nước Mỹ ra chửi là kỳ thị là chuyện khác, đúng là chuyện điên cuồng, chẳng những khiến cả nước bực ḿnh, mà vô h́nh chung lại kết nối cả nước vào ông Trump. Cả nước đều kỳ thị như Trump, thế th́ c̣n ai không kỳ thị, đi bầu cho đảng DC nữa? Cái sách lược chửi dân cả nước này khiến nhiều người nhớ lại việc bà Hillary đă từng chửi cử tri của Trump là một 'cái rổ những tên tệ hại' -basket of deplorables.

 https://nypost.com/2020/02/07/trashing-america-as-racist-wont-help-democrats-beat-trump/?utm_
campaign=applenews&utm_medium=inline&utm_source=applenews

 CẢNH GIÁC MỐI NGUY TRUNG CỘNG

  https://3.bp.blogspot.com/-Ci1Vl6aXvbc/XkbfX3NPvOI/AAAAAAAAOsw/ngJfOUWYeaghzSQ9bvXm1lJcAqR3iH5owCK4BGAYYCw/s200/download.jpg

 Mỹ cảnh giác mối nguy lớn nhất từ Trung Cộng không phải là vi khuẩn corona ǵ đâu. Ngoại trưởng Pompeo trong một bài diễn văn đọc trước hội nghị toàn quốc các thống đốc, đă lên tiếng cảnh giác Trung Cộng đang thâm nhập vào Mỹ, muốn ăn cắp kỹ thuật mà cũng nhằm mục đích phá rối trị an, khuynh đảo chính trị Mỹ.

Ông cho biết TC đang nghiên cứu kỹ thể chế chính trị của Mỹ, những điểm yếu và sơ hở để khai thác sự tự do tuyệt đối của Mỹ, để chiếm lợi thế ở mọi cấp, từ liên bang, tiểu bang đến địa phương. “Và tất cả đang diễn ra trong các tiểu bang của quư vị”. Ông Pompeo nêu đích danh các tiểu bang Minnesota, Virginia và Florida, nhưng cũng nói thêm là TC cũng hoạt động tích cực ở nhiều tiểu bang khác.

 https://www.foxnews.com/politics/pompeo-warns-governors-of-china-infiltration

 TIN KINH TẾ

Ø  Chính quyền TT Trump đă chính thức đệ nạp ngân sách cho năm tới. Việc này thật sự sẽ chẳng đi đến đâu hết v́ chắc chắn sẽ bị Hạ Viện do phe DC nắm đa số bác bỏ. Hai bên sẽ c̣n tranh căi rất lâu trước khi có được thỏa thuận về ngân sách, nhất là trong năm có bầu cử, và đặc biệt hơn nữa, sau khi đàn hặc thất bại đă khiến hai bên bây giờ coi như không đội trời chung nữa. Dù vậy, cũng nên nh́n qua để biết hướng đi của TT Trump.

Tổng số dự chi của ngân sách là 4.800 tỷ cho năm tới, sau đó chi tiêu của Nhà Nước sẽ giảm dần và ngân sách được dự trù sẽ cân bằng vào năm 2035. 

Chi tiêu quốc pḥng sẽ tiếp tục tăng trong khi các chi tiêu về an sinh xă hội sẽ giảm, cùng với các khoản viện trợ quốc tế.

Chưa chi th́ phe DC đă nhao nhao chỉ trích rồi. Bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi đă hù dọa ngay ngân sách này chứng tỏ TT Trump sẵn sàng cắt tiền trợ cấp và tiền y tế của dân nghèo. Thế nào đ̣n nhát ma này cũng sẽ được TTDC phóng đại lên và truyền thông tỵ nạn làm loa phổ biến lại cho cộng đồng tỵ nạn.

Nếu nói về cắt giảm ngân sách an sinh xă hội th́ phải t́m hiểu tại sao có sự cắt giảm đó trước khi chửi rủa một cách phe đảng mù quáng.

Tổng số chi tiêu về an sinh trợ cấp có thể giảm bằng hai cách:

1.  Tổng số giảm v́ tiền trợ cấp của mỗi người bị cắt qua việc đặt tiêu chuẩn trợ cấp cao hơn, khó hơn, hay số tiền mỗi người nhận được bị cắt; hay

2.  Tổng số giảm v́ số người cần trợ cấp giảm v́ họ đă có việc làm, có lợi tức cao, không cần trợ cấp nữa.

Trong ngân sách của TT Trump đề ra, không có một điều nào ghi số tiền mỗi người nhận sẽ giảm hay tiêu chuẩn trợ cấp thay đổi, do đó, tổng số chi tiêu về an sinh xă hội giảm chỉ có thể là v́ số người cần trợ cấp giảm v́ có việc làm, có lợi tức cao hơn. Trong ba năm qua, đă có 7 triệu người có việc làm, tất nhiên chi tiêu về trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp an sinh phải giảm.

Đó là một tiến tŕnh tốt mà ai cũng mong muốn. Phe DC chỉ giỏi xuyên tạc, lừa gạt thiên hạ, chứng tỏ đảng DC khinh thường, coi những người nghèo và lớn tuổi là ngu hết, đảng muốn xuyên tạc thế nào cũng được.

Trong dự thảo ngân sách, TT Trump cũng đề nghị một loạt cải tổ về Medicare và Medicaid, là những chương tŕnh bảo hiểm y tế cho những người cao tuổi và lợi tức thấp. Phe DC dĩ nhiên ào ào tố cáo TT Trump muốn cắt giảm các bảo hiểm này dân già và nghèo. Họ quên mất không nói cho rơ đây là những cải tổ thanh giản do chính TT Obama đă đề nghị trong ngân sách Obamacare của ông.

Washington Post cũng mau mắn công kích ngân sách của TT Trump sẽ duy tŕ thâm thủng, măi tới 15 năm nữa. Thế th́ ngân sách của các cụ xă nghĩa Sanders và Warren, trong đó chỉ một tiết mục y tế không cũng đă là 5.000 tỷ, lớn hơn tổng số chi tiêu của TT  Trump th́ sao, bao giờ hết thâm thủng? 

 https://www.foxnews.com/politics/trump-budget-foreign-aid-defense-border-wall-veterans-
homeland-security

 Ø  Một giám đốc về chiến lược tiếp thị của công ty đầu tư khổng lồ Alger, đă cho biết tất cả các chỉ số kinh tế và tài chánh hiện có đều đưa đến kết luận là TT Trump sẽ tái đắc cử dễ dàng.

Theo Alger, trong lịch sử cận đại, có hai tổng thống đă chỉ được bầu có một lần là TT Bush cha và TT Carter. Cả hai đều phải đối phó với t́nh trạng kinh tế khó khăn. T́nh trạng kinh tế Trump khả quan hơn t́nh trạng của tất cả các tổng thống tiền nhiệm đă được bầu lại, đặc biệt là khi Gallup cho biết khoảng 90% dân Mỹ hiện nay rất thỏa măn với cuộc sống.

https://finance.yahoo.com/news/the-economic-indicators-suggesting-trump-will-get-reelected-
144031765.html

 Ø  Một nghiên cứu mới của trang mạng kinh tế Market Watch cho biết TT Trump sẽ tái đắc cử dựa trên một chỉ số đặc biệt. Chỉ số được gọi là Misery Index, tạm dịch là ‘Chỉ Số Khốn Khổ’.

Đó là chỉ số tổng kết của tỷ lệ lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp. Chỉ số khốn khổ càng cao th́ đời sống dân càng … khốn khổ và tổng thống đương nhiệm càng có nhiều triển vọng bị đuổi về vườn như trường hợp hai TT Carter và Bush Cha. Chỉ số càng thấp th́ dân càng đỡ khổ và tổng thống đương nhiệm càng nhiều hy vọng tại đắc cử như các TT Reagan, Clinton và Obama.

Chỉ số này hiện nay đang ở mức thấp nhất lịch sử 50 năm qua của Mỹ, bảo đảm TT Trump sẽ tại đắc cử.

  https://1.bp.blogspot.com/-PktYlKz2HCU/Xkbe_yNxQJI/AAAAAAAAOsk/VI-tf0zZY7gzkSSwnYjfjGOZ3lUk-cTuACK4BGAYYCw/s640/Screen%2BShot%2B2020-02-14%2Bat%2B11.54.53%2BAM.png

https://www.marketwatch.com/story/trump-will-win-a-2nd-presidential-term-if-this-roughly-50-year-
old-gauge-of-the-economy-holds-true-2020-02-11

  TIN T̉A ÁN

Ø  Mỗi tuần đăng tin ṭa án lại là một lần loan tin TT Trump thắng. Nói như ông Trump đă nói, “thắng măi phát mệt luôn”.

Một tổ chức thiên tả tên là Citizens for Responsibility and Ethics đă kiện TT Trump, đ̣i ông phải ghi sổ tay những đàm phán của ông với các lănh tụ thế giới như Putin, Tập, cậu Ấm Ủn,… coi như là tài liệu lịch sử để thiên hạ biết TT Trump đă điều đ́nh chuyện ǵ, ‘đổi chác’ chuyện ǵ với các lănh tụ thế giới, sau bài học Ukraine.

Chuyện thưa kiện dấm dớ và vô lư đến độ một bà quan ṭa do TT Obama bổ nhiệm cũng phải bác bỏ, cho đây là chuyện liên quan đến cách làm việc của tổng thống và hoàn toàn trong thẩm quyền của tổng thống, không ai có quyền theo dơi và kiểm soát việc làm thường ngày của tổng thống hay cách làm việc của ông hết.

https://www.cnn.com/2020/02/10/politics/trump-notes-putin-meeting/index.html

 Ø  Bộ trưởng Tư Pháp William Barr, đă cho biết bộ đang tiến hành thủ tục pháp lư để kiện tất cả các tiểu bang, thành phố hay địa phương đă ban hành luật an toàn -sanctuary law- bảo vệ di dân lậu. Ông Barr nhấn mạnh đây không phải là luật bảo vệ những di dân lậu nhưng sống yên ổn không phạm tội ǵ, mà thực tế nhắm bảo vệ những người đă phạm tội h́nh sự có thể trốn không bị trục xuất để tiếp tục là một đe dọa cho xă hội.

https://www.foxnews.com/politics/pompeo-warns-governors-of-china-infiltration

 TIN THƯỢNG VIỆN

Thượng Viện đă biểu quyết thông qua một dự luật hạn chế quyền gây chiến tranh của tổng thống với Iran. Báo phe ta Washington Post mau mắn chạy tin “Thượng Viện giới hạn quyền của Trump”. Thật ra, đây là luật chung giới hạn tất cả các tổng thống chứ chẳng riêng ǵ TT Trump. Ban đầu, dự luật nêu đích danh TT Trump nên không được một phiếu CH nào hết. Hai bên điều đ́nh, đi đến đồng ư bôi tên TT Trump và áp dụng cho tất các tổng thống, kể cả tổng thống DC sau này.

Sau khi xóa tên Trump, đă có 8 thượng nghị sĩ CH biểu quyết đồng ư.

Dự luật này đă được Hạ Viện do phe DC kiểm soát biểu quyết rồi. Bây giờ, cần chữ kư của TT Trump, nhưng đă có tin TT Trump có thể sẽ phủ quyết. Nếu Thượng Viện không có đủ 67  phiếu để vượt qua phủ quyết th́ sẽ không thành luật.

Đây một phần nằm trong cuộc chiến chống Trump của phe DC, nhưng qua hậu thuẫn của 8 nghị sĩ CH, hiển nhiên cũng là chuyện tranh chấp quyền hành giữa hành pháp và lập pháp. Năm xưa quốc hội đă biểu quyết giới hạn quyền tuyên chiến của TT Nixon, bây giờ luật này được đề nghị siết chặt hơn. Luật hiện hành từ thời Nixon, tổng thống có quyền ‘gây chiến’ 90 ngày trước khi phải xin phê chuẩn của quốc hội, bây giờ xuống c̣n 30 ngày thôi.

Muốn biết chuyện lập pháp trói tay hành pháp có lợi hay hại, chỉ cần nh́n vào kết cuộc của cuộc chiến tại VN.

https://www.washingtonpost.com/national-security/senate-passes-resolution-limiting-trump-against-
iran-in-bipartisan-vote/2020/02/13/d2f7429c-4e8f-11ea-bf44-f5043eb3918a_story.html

 CÂU CHUYỆN GIẢI OSCAR

Tuần rồi, Hồ Ly Vọng lại sôi nổi về giải Oscar trong ngành điện ảnh Mỹ. Đây không phải là chuyện chính trị, đáng lẽ không bàn trên diễn đàn này, nhưng phải bàn v́ giải Oscar năm nay sặc mùi chính trị phe đảng. Qua vài chuyện đáng nói:

  https://3.bp.blogspot.com/-OcV8hDReA0I/XkbecKBqMfI/AAAAAAAAOsU/g7oURw7I_QIvh_3J9KLhJ1difene5SVdACK4BGAYYCw/s200/download-1.jpg

Anh tài tử Brad Pitt là người được giải đầu tiên, đă lên sân khấu mở màn bằng vài câu cám ơn. Trong đó kèm một câu đá gị lái TT Trump. Anh ta mở đầu “Người ta cho tôi biết tôi chỉ được nói 45 giây thôi. Đó là 45 giây nhiều hơn là Thượng Viện đă dành cho John Bolton”. Ư muốn công kích Thượng Viện đă bịt miệng ông Bolton không cho ông này ra làm nhân chứng trong ‘phiên ṭa’ đàn hặc TT Trump. (Anh Pitt là người đă cùng với bà vợ đă ly dị Angelina Jolie nhận một trẻ mồ côi Việt làm con nuôi). Ngay sau đó, cử tọa, toàn là dân trong nghề phim ảnh Hồ Ly Vọng đă hoan hô, vỗ tay rầm rầm. Nhưng mấy hôm sau, anh Pitt bị cả vạn người ngoài Hồ Ly Vọng sỉ vả. Một người đă chê anh này ngu dại, đóng phim th́ cứ lo đóng phim đi, mắc ǵ phải xiá vào chính trị? Tự nhiên nói nhảm để mất hết nửa dân ái mộ một cách vô lư, chẳng lợi lộc ǵ. Đó là cái bệnh của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, say sóng v́ được ái mộ, tưởng ḿnh có thể nói bậy nói bạ, thiên hạ vẫn tôn sùng.

TT Obama sau khi rời Ṭa Bạch Ốc, đă rảnh hơi làm vài chuyện khác. Ông bỏ công và tiền ra nhờ vài chuyên gia làm một phim tài liệu lấy tên là ‘American Factory’ (Xưởng Mỹ). Đại ư phim này bàn về một công ty chế xuất Mỹ bị đóng cửa dưới thời Obama. Sau đó, dưới thời Trump, công ty được bán lại cho một anh Ba Tàu. Anh này bỏ tiền đầu tư mở hăng xưởng ra lại, thuê lại một số nhân công. Nhưng đám nhân công này làm việc trong những điều kiện giống hệt nhân công Tàu bên Trung Cộng: lănh lương chết đói, bị vắt mồ hôi từng giọt, bị nhục mạ, hành hạ đủ kiểu. Đại ư cuốn phim muốn tố cáo đó là loại việc làm mà TT Trump đă kiếm ra cho dân lao động Mỹ trong mấy năm qua. Trong sự ‘không’ bất ngờ của cả nước, phim tài liệu phe đảng bào chữa cho thất bại kinh tế  của Obama đă mau mắn được giải Oscar như là phim tài liệu hay nhất trong năm. Ít ra th́ đám Hồ Ly Vọng cũng đợi có phim rồi mới tặng Oscar, c̣n đỡ hơn đám Na Uy tặng Nobel khi Obama chưa kịp làm ǵ.

  https://3.bp.blogspot.com/-gcuXwKE-ZEc/XkbeTNpSEmI/AAAAAAAAOsM/gtEiT4iF028AdKK69Yp6p-1lqXcD5WKrgCK4BGAYYCw/s200/Screen%2BShot%2B2020-02-11%2Bat%2B12.05.49%2BAM.png

Đám làm phim này lên sân khấu nhận giải đă tuyên bố một câu đáng ghi vào lịch sử: tự vỗ ngực kể công đă đưa lên sự thật về t́nh trạng khốn cùng của dân lao động ở Mỹ, đă bị khai thác tàn bạo như thế nào dưới thời Trump, để rồi kết luận bằng câu hô hào “mọi sự sẽ tốt đẹp hơn khi dân lao động trên thế giới đoàn kết lại”. Nguyên văn: “things will get better when workers of the world unite”. Quư vị có thấy khét lẹt mùi … khẩu hiệu tuyên truyền của Các Mác không vậy?

Đó là những ‘cộng sự viên’ hợp tác với TT Obama làm phim tài liệu được cả giới Hồ Ly Vọng hoan nghênh tặng giải Oscar đấy.

 https://www.foxnews.com/entertainment/karl-marx-gets-shoutout-during-barack-obama-produced-films-
2020-oscars-speech

Trở lại