Tin tức trong tuần
May 15-2021

Vũ Linh

TIN TỨC – 15/5/2021

KHỦNG HOẢNG VIỆC LÀM TẠI MỸ

    Trước tuần rồi, các chuyên gia kinh tế ước tính trong tháng Tư vừa qua, có thể đă có thêm một triệu người có việc làm lại. Thống kê thực tế cho thấy chỉ có chưa tới 270.000 người đi làm lại. Cả ngàn công ty quảng cáo t́m người gấp khi kinh tế bắt đầu mở cửa lại, nhưng đơn xin việc không bao nhiêu. Theo các chuyên gia, tỷ lệ thất nghiệp hiện nay là khoảng trên 10% chứ không phải 6% như chính quyền Biden chính thức loan tin. Ít nhất đă có 8 triệu người không đi làm, cố t́nh hay không.

    Lư do hiển nhiên tất cả học sinh tiểu học cũng đều nh́n thấy, không kể cụ Biden và các đệ tử cuồng mê cụ. Đó là hậu quả trực tiếp của các gói quà cụ Biden và đảng DC đang tặng cho dân Mỹ.

    Hiện nay, tất cả những ai không muốn đi làm v́ bất cứ lư do ǵ, đều có quyền nằm nhà ăn tiền thất nghiệp của tiểu bang mà không cần viện dẫn lư do, vào khoảng trên dưới 1.400 đô một người một tháng. Ngoài ra, trong gói cứu trợ CPOVID mới nhất, người này c̣n được lănh 1.200 đô thất nghiệp một tháng từ liên bang. Vị chi 2.600 đô một người, hay 5.200 cho một cặp vợ chồng, ít nhất cho tới hết tháng 9. Có khi tới lúc đó, cụ Biden lại gia hạn, tiếp tục cho thêm tiền nữa? Chưa kể mỗi người mới đây cũng đă nhận được 1.400 đô một người hay 2.800 một cặp vợ chồng. Ngồi nhà ngủ khỏe, ăn nhậu, coi TV, lănh 2.800 + 5.200 = 8.000, ai ngu ǵ đi làm, vừa mệt, vừa có nguy cơ lây nhiễm dịch từ một tay đồng nghiệp nào đó. 

    Một cô nhà báo của MSNBC có nhận định ‘siêu’ nhất. Cô ta cho rằng thiên hạ không chịu đi làm v́ lương thấp quá thôi, chỉ cần tăng lương là thiên hạ đổ xô đi làm lại ngay. Cô ta biểu diễn sự hiểu biết về kinh tế một cách không thể nào hay hơn. Phải rồi, có tăng lương lên gấp hai, gấp ba là sẽ không thiếu người muốn đi làm. Vấn đề là khi đó, có bao nhiêu công ty có thể mướn người làm? Ông chủ tiệm phở khu Bolsa ơi: ông cứ tăng lương anh chạy bàn lên cỡ 20 đô một giờ xem bao nhiêu người sẽ xin làm, và ông sẽ mở cửa tiệm được thêm mấy ngày.

    Một lư do không nhỏ nữa là việc một số lớn nghiệp đoàn giáo chức chủ trương tiếp tục đóng cửa trường học, khiến trẻ con không đi học, bố mẹ không đi làm được, phải ở nhà lo cho con cái.

    Chuyện này không có ǵ mới lạ. Ta nhớ lại chính sách kinh tế của TT Obama, cố t́nh để cho t́nh trạng thất nghiệp dây dưa khoảng 9%-10% trong suốt mấy năm trời. Đó là chính sách có tính toán rất kỹ: thiên hạ thất nghiệp, ngồi nhà ăn tiền thất nghiệp, tức là chịu chui đầu vào cái ṿng kim cô trợ cấp, thành nô lệ của trợ cấp, tất nhiên bỏ phiếu cho đảng DC thôi.

    Trong tính toán của đảng DC, người dân Mỹ b́nh thường coi trọng đồng tiền trợ cấp hơn tất cả mọi thứ, kể cả tính tự trọng, nhân cách con người. Cứ tung tiền ra, họ sẽ nằm dài chờ sung rụng và đi bỏ phiếu cho DC ngay. Và những thống kê mới nhất về việc làm chứng tỏ đảng DC đó đă tính không sai. Con người ta, ‘nhân chi sơ’, tính… làm biếng!

https://www.foxbusiness.com/money/unemployment-benefits-become-target-amid-hiring-difficulty

 

    Tin giờ chót, 18 tiểu bang CH (Alabama, Alaska, Arizona, Arkansas, Georgia, Idaho, Iowa, Mississippi, Missouri, Montana, North Dakota, Ohio, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah, West Virginia và Wyoming) sẽ chấm dứt chương tŕnh cấp 300 đô thất nghiệp mỗi tuần trong một  hai tháng nữa, để khuyến khích thiên hạ đi làm lại. Hai tiểu bang CH lớn nhất là Texas và Florida đang cứu xét biện pháp.

https://www.foxbusiness.com/economy/states-ending-boosted-unemployment-benefits-hiring-concerns

 

GIÁ SINH HOẠT ĐĂ BẮT ĐẦU LEO THANG

    Ba tháng sau khi cụ Biden đăng quang, hậu quả kinh tế đă bắt đầu hiện rơ, không cần tới hai ba năm.

    Bạc ngàn tỷ bắt đầu được tung ra trong khi sản xuất bị đ́nh trệ, hệ quả tất nhiên như 1+1=2  là đồng tiền mất giá, lạm phát tràn lan, tức là giá cả mọi thứ tăng vọt. 

    Giá xăng là chuyện hiển nhiên nhất, đặc biệt là dân các tiểu bang dưới sự quản lư của các thống đốc DC như Cali và New York. 

https://1.bp.blogspot.com/-29hPI7XAAiY/YJ7QwOeu8KI/AAAAAAAAh54/ANP_2pg0KP8uFnry2fNRjkUKuOENjF7mQCLcBGAsYHQ/s0/Screen%2BShot%2B2021-05-14%2Bat%2B2.34.05%2BPM.png

 

Giá xăng Cali

(H́nh do một độc giả DĐTC cung cấp)

 

    Ngoài ra, tất cả mọi chỉ số giá cả khác cũng đều đă tăng vọt. Báo tài chánh Wall Street Journal đă có bài báo cáo chi tiết dưới đây, quư vị đọc sẽ thấy rơ ngay.

    Thống kê mới nhất cho thấy tỷ lệ lạm phát đă lên tới 4,2%, mức cao nhất từ 13 năm qua, so với trung b́nh 2% dưới thời TT Trump.

    Để chống lạm phát, Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang có thể sẽ phải gia tăng lăi suất trong nay mai, có nghĩa là tiền nợ ngân hàng để mua nhà, mua xe, thẻ tín dụng, sẽ phải trả lăi nhiều hơn.

    Câu hỏi cho quư độc giả, đặc biệt là những người đă bỏ phiếu cho cụ Biden: vật giá gia tăng, giữa chị bán hàng Walmart, anh chủ tiệm chạp phô và tỷ Bill Gates, ai vỡ đầu? Nếu phiếu foodstamp không tăng, đi chợ sẽ mua được đồ ăn nhiều hơn hay ít hơn?

https://www.wsj.com/articles/consumers-adjust-to-higher-prices-11620552601

 

https://1.bp.blogspot.com/-eKg_0p8cKR0/YJ7RCigTQrI/AAAAAAAAh6A/F1KMkIQwf0QOuPDetaaxTYCMP0YSEC4WwCLcBGAsYHQ/s320/Screen%2BShot%2B2021-05-14%2Bat%2B12.33.44%2BPM.png

 

 Có ai đă hối hận chưa?

 

MIỀN ĐÔNG NAM KHÔNG XĂNG

    Tin báo chí cho hay cả ngàn trạm xăng miền đông nam Mỹ đă không có xăng cho khách hàng, v́ ống dẫn xăng từ Houston qua bị nghẹt.

    Chuyện khó tin nhưng có thật, công ty Colonial Pipeline, cung cấp 45% xăng cho các tiểu bang miền đông Mỹ đă bị tin tặc vào phá hệ thống computer, khiến các kho xăng bị khóa không chuyển xăng đi các nơi được. Nhiều cây xăng của các tiểu bang từ Virginia xuống tới Florida đă không có xăng bán, trong khi thiên hạ hoảng sợ, ào ào đi xếp hàng mua xăng tại các cây xăng c̣n mở được. Tại Charlotte, tiểu bang North Carolina, 71%  cây xăng không có xăng, trong khi tại Atlanta, tiểu bang Georgia, 60% trạm xăng không có xăng. Ngay cả vài máy bay cũng không đủ xăng bay đường xa, phải ngưng nhiều trạm để lấy thêm xăng. Công ty Colonial cho biết hy vọng t́nh trạng sẽ trở lại b́nh thường cuối tuần này.

 

https://1.bp.blogspot.com/-DSUBgwA1-yM/YJ7Rd1TMBfI/AAAAAAAAh6I/ztpI7H0KySYuffcfj4ww2f0NHo_lltsngCLcBGAsYHQ/w385-h226/Screen%2BShot%2B2021-05-14%2Bat%2B2.37.08%2BPM.png    Các tiểu bang Florida, Virginia, Georgia và North Carolina đă ban bố t́nh trạng khẩn trương, để giúp chính quyền tiểu bang và địa phương vượt qua hàng rừng luật lệ và thủ tục hành chánh liên quan đến việc tiếp tế nhiên liệu xăng dầu trước đây đă bị các chính quyền Obama đẻ ra để kiểm soát t́nh trạng ô nhiễm và hâm nóng địa cầu trong 3.000 năm nữa.

    Nhóm tin tặc đ̣i tiền chuộc mới mở khóa ra lại. Có tin chưa được xác nhận là nhóm tin tặc này hoạt động từ Nga. Tin mới nhất cũng chưa được xác nhận là Colonial Pipeline đă trả 5 triệu đô tiền chuộc bằng tiền ‘ảo’ -crypto currency- không có cách nào cảnh sát có thể truy ra người nhận được.

    Ngày thứ Năm vừa qua, phần lớn ống dẫn dầu xăng đă hoạt động trở lại. Cụ Biden đă mau chóng ca ngợi Colonial, nhưng lại im re không nhắc đến chuyện Colonial đă trả tiền chuộc cho bọn bất lương trong khi chính quyền liên bang hoàn toàn bất lực không cản được. Bị hỏi cụ có biết ǵ về chuyện trả tiền chuộc không, cụ Biden từ chối trả lời. Không càn trả lời, mọi người cũng đều hiểu cụ Biden đă giương cờ trắng đầu hàng đám cướp tống tiền rất mau chóng.

    Dù vậy, qua ngày Thứ Tư vừa rồi, đă có trên 15.000 trạm xăng ở Mỹ hết xăng v́ thiên hạ hoảng sợ đổ xô đi mua xăng tích trữ. Giá xăng dĩ nhiên đă tăng vọt khắp nơi. Tại Virginia, một ga-lông xăng đă leo thang tới 7 đô.

 

https://1.bp.blogspot.com/-GToyFf5Xj7Q/YJ7RpJIT3MI/AAAAAAAAh6M/yiFc6spuMmsAoYU9YBdIoPkXL0oKonRoQCLcBGAsYHQ/s320/Screen%2BShot%2B2021-05-13%2Bat%2B2.27.35%2BPM.png    Tai nạn này vạch rơ nước Mỹ lệ thuộc hoàn toàn vào hệ thống computer trong tất cả mọi sinh hoạt. Có vô số điểm lợi dĩ nhiên, nhưng cũng đă khiến Mỹ dễ dàng trở thành nạn nhân của những kẻ phá hoại, có thể là những nhóm gian tham muốn làm tiền, nhưng cũng rất có thể là những xứ kẻ thù như Trung Cộng, Nga, vài nhóm Hồi giáo cuồng tín nào đó,…

    Sau hơn ba tháng nắm quyền, cụ Biden vẫn chưa bổ nhiệm viên chức điều khiển an ninh mạng cho cả nước -national cyber security-. Ưu tiên của cụ vẫn là tặng quà cáp để tái phân phối lợi tức và tài sản quốc gia, theo chủ trương xă nghĩa.

https://www.fox5ny.com/news/gas-stations-run-out-of-fuel

 

LĂNH ĐẠO CH MẤT CHỨC

    Bà dân biểu Liz Cheney, con gái cựu PTT Dick Cheney, đă bị truất phế trong một chức vụ lănh đạo khối CH trong hạ viện. Bà mất chức ‘Head of the Republican Conference’. Đây là chức vị hạng thứ ba trong đảng CH tại hạ viện, trên căn bản chịu trách nhiệm phác họa sách lược đảng và cũng là đại diện đối ngoại của đảng, là một phát ngôn viên bán chính thức của đảng.

    Bà Cheney nổi tiếng là dân biểu chống TT Trump mạnh nhất, đă từng biểu quyết đàn hặc TT Trump, và cho đến nay, vẫn chú tâm công kích Trump, cho dù sau khi mất chức lănh đạo. Bà bị chỉ trích đă ‘đánh lộn đối thủ’. Thay v́ chống phe đối lập là đảng DC, bà luôn luôn mở miệng ra là sỉ vả TT Trump dù ông này đă không c̣n là tổng thống lâu rồi. Việc bà Cheney bị ám ảnh quá nặng bởi TT Trump mà không lo cho cuộc  bầu cử năm tới đă khiến nhiều dân biểu CH trước đây ủng hộ bà đă phải bỏ phiếu giải nhiệm bà. Các dân biểu CH cho rầng bà đă không chú tâm đầy đủ vào việc tranh đấu để đảng CH chiếm lại thế đa số trong hạ viện trong cuộc bầu năm tới, mà vẫn bị ám ảnh nặng bởi việc chống Trump, chỉ tạo tranh căi và chia rẽ trong nội bộ đảng CH và giúp làm loa phóng thanh lại những đánh phá của khối DC.

    Ít ngày sau, các dân biểu CH đă bầu người thay thế, là  bà dân biểu Elise Stephanik, là người được hậu thuẫn của TT Trump cũng như nhiều lănh tụ đảng CH.

    TTDC đă phê phán ‘đảng CH vẫn c̣n hoàn toàn bị ông Trump thống trị’. Có hai vấn đề lớn với tố cáo này.

    Thứ nhất, TTDC đă không giải thích tại sao ông Trump lại c̣n nhiều uy quyền như vậy khi ông đă về Florida câu cá hơn ba tháng rồi. Kẻ này xin trả lời giùm: v́ ông Trump vẫn c̣n được một số rất lớn dân Mỹ ủng hộ rất mạnh khắp nơi. Đừng quên ông Trump đă được hơn 71 triệu phiếu nói chung, và theo các nghiên cứu của các chuyên gia, chỉ cần 40.000 cử tri tại ba tiểu bang Pennsylvania, Wisconsin và Michigan đổi ư, bầu cho ông thay v́ bầu cho cụ Biden, th́ TT Trump đă tái đắc cử rồi.

    Thứ nh́, đảng CH cần nh́n về phía trước, nh́n vào các cuộc bầu tới, chứ không thể cứ ngồi tranh căi công và tội của TT Trump, làm loa phóng thanh lại các công kích Trump của đảng DC. Trong tư thế người đề ra sách lược tranh cử cho đảng, hiển nhiên bà Cheney đă không lo chuyện này. 

https://www.foxnews.com/media/liz-cheney-removed-from-leadership-for-distracting-
from-partys-message-for-2022-schlapp  

CHUYỆN DÀI BIÊN GIỚI

    Tháng Ba vừa qua, số người t́m cách vượt biên giới Mễ bị bắt đă lên đến những con số kỷ lục, cao nhất từ hơn 20 năm qua, 172.000 người, và 18.000 trẻ em không có bố mẹ. Các viên chức biên thùy ước tính đến cuối năm, tổng cộng sẽ có hơn hai triệu di dân tràn vào Mỹ. Chính quyền Biden tiếp tục đổ thừa đó là hậu quả của chính sách di dân của TT Trump. Cụ tị nạn cuồng mê Biden nào hiểu được lư luận này, xin vui ḷng giải thích giùm, kẻ này đa tạ.

    Trong khi 20 thống đốc, gồm hầu hết các tiểu bang vùng biên giới nhưng cũng có những tiểu bang rất xa biên giới như New Hampshire và South Dakota, đă viết thư cho cụ Biden, chính thức kêu gọi cụ phải có hành động giải quyết khủng hoảng biên giới. Họ cũng tố cáo cụ Biden đă có chính sách rất tai hại cho các tiểu bang là phân tán di dân nhập cư lậu đến các tiểu bang của họ, bắt họ phải nuôi trong khi ngân sách của họ đang bị thâm thủng nặng v́ dịch COVID đă đóng cửa kinh tế.

    Trong câu chuyện khủng hoảng di dân, có chuyện quái lạ là theo như mô tả bởi phe DC, nước Mỹ này là địa ngục trần gian cho dân da màu, dân nghèo,… v́ tính kỳ thị của dân Mỹ cũng như v́ những bóc lột tàn bạo của đám nhà giàu da trắng, thế nhưng dân Trung Mỹ và dân cả thế giới cứ ùn ùn đ̣i vào Mỹ là sao?  

https://1.bp.blogspot.com/-9Yq1y-0jgAo/YJ7SE7VulGI/AAAAAAAAh6Y/VPCbp6MGSVIU_pna6i0qpO46jomZdludgCLcBGAsYHQ/w373-h259/Screen%2BShot%2B2021-05-10%2Bat%2B1.58.27%2BPM.png

 https://www.washingtonexaminer.com/news/border-democrats-slamming-
biden-for-failed-response-to-border-crisis

NHÀ NƯỚC KIỂM DUYỆT

    Phát ngôn viên Ṭa Bạch Ốc Jen Psaki tuyên bố việc Facebook cấm cửa TT Trump  đúng là chính đáng v́ các trang mạng xă hội có trách nhiệm ngăn chặn việc phổ biến tin thất thiệt -misinformation.

    Xin lỗi không biết quư vị nghĩ sao chứ kẻ này tưởng ḿnh đang đọc bản tin của báo Nhân Dân ở Hà Nội: Nhà Nước có trách nghiệm ngăn cản việc tung tin thất thiệt của đám phản động, tay sai của đế quốc đang mưu hại đảng và nhân dân ta, chứ thật ra đảng ta không hề có chính sách bịt miệng dân, ai muốn tung hô đảng ta bao nhiêu cũng được, sẽ không bao giờ bị kiểm duyệt hết.

    Vấn đề là thế nào là ‘tin thất thiệt’? Ai định nghĩa? Theo tiêu chuẩn nào?

    Khi Obama quảng bá Obamacare và tuyên bố “nếu bạn thích bảo hiểm y tế của bạn, thích bác sĩ của bạn, thích nhà thương của bạn, bạn sẽ giữ được tất cả những thứ đó”, th́ đó có phải là ‘misinformation’ không?

    Hay khi Obama tuyên bố tiền phạt nếu không mua bảo hiểm y tế không phải là thuế, cho đến khi Tối Cao Pháp Viện phán đó chính là thuế, và được chính kinh tế gia cha đẻ của luật phạt này nh́n nhận là thuế nhưng Obama không thể nói là thuế được v́ sẽ bị chống đối, không thông qua Obamacare được, th́ đó có phải là ‘misinformation’ không?

    Có cần kiểm duyệt, đục bỏ không?

    Khi TT Trump tuyên bố đă có gian lận bầu cử, Facebook cấm cửa v́ cho là Trump phao ‘tin thất thiệt’. Thế khi các ṭa án Virginia, Wisconsin, Michigan,… tuyên án các thay đổi luật lệ bầu cử giờ chót tại những tiểu bang này vi phạm Hiến Pháp của chính các tiểu bang đó th́ những tố giác của Trump có c̣n là ‘tin thất thiệt’ nữa không?

https://www.realclearpolitics.com/video/2021/05/06/white_house_social_media_platforms_have_
health_and_safety_responsibility_to_block_misinformation.html

TIN VỊT KHỔNG LỒ

    Gần đây, cái nhóm Mỹ con gốc cây cấp tiến đă tung ra tin nhóm cuồng mê Trump rất ngớ ngẩn, chuyên môn tin vào những fake news lăng nhăng hay thuyết âm mưu vớ vẩn nhất.

    Để rồi mới đây, nhóm cuồng chống Trump ‘hồ hởi’ tung một tin không thể nào ngu hơn, là cựu PTT Mike Pence của TT Trump đă xin tị nạn chính trị tại Qatar, là một vương quốc Ả Rập, v́ sợ Trump trả thù, thanh toán ǵ đó.

    Ấy vậy chứ các cụ tị nạn ta luôn nhai lại lập luận của TTDC là phe cuồng mê Trump luôn luôn tung fake news đó. Việc này, dân Mỹ có một câu mô tả rất hay: họ nói đó là chuyện ‘cái nồi chê cái chảo bị cháy đen’.  

TRUNG ĐÔNG NÓNG BỎNG

    Tin từ Trung Đông cho hay, cuộc chiến giữa Do Thái và Palestine bất th́nh ĺnh đă sôi sục lại khi Palestine bắn cả 1.500 hỏa tiễn vào thủ đô Jerusalem trong 2 ngày đầu tuần rồi, và Do Thái phản ứng bằng cách cho máy bay oanh tạc và thả bom vùng đất Gaza của Palestine.

    Chính quyền Biden đă bối rối, cuống cuồng t́m cách hạ hỏa, nhưng cho đến nay, chưa có kết quả ǵ.

    Ta nhớ lại, trong suốt bốn năm của Trump, Palestine đă ngồi yên v́ bị Mỹ cảnh cáo mạnh. Ngay sau khi cụ Biden lên nắm quyền, một trong những sắc lệnh đầu tiên của cụ là tái viện trợ đâu 500 triệu đô cho Palestine, được Palestine coi như một hậu thuẫn cụ thể nhất, và Palestine đă mau mắn chụp cơ hội, ra tay tấn công Do Thái ngay. 

    Palestine từ trước đến giờ vẫn luôn luôn được hậu thuẫn chính trị, quân sự và tài chánh từ Iran. Việc cụ Biden t́m cách nối lại quan hệ thân thiện với Iran cũng là một thông điệp khác của cụ Biden mà Palestine đă nh́n thấy rơ.

https://www.bbc.com/news/world-middle-east-57083595  

CỰU TƯỚNG LĂNH CHỐNG BIDEN

    Một nhóm 124 cựu tướng lănh và đô đốc Mỹ trong khối ‘Flag Officers 4 America’ đă kư tên một tuyên cáo tố cáo cụ Biden đă được bầu làm tổng thống một cách không chính danh (nguyên văn “was not legitimately elected”) và là người có vấn đề tâm thần (nguyên văn “questionable mental health”).

    Đó là đương kim tổng tư lệnh quân lực Mỹ đấy.

https://www.yahoo.com/news/more-120-retired-generals-admirals-100024106.html 

    Trong khi đó, đại tướng Petraeus, người hùng trong hai cuộc chiến Afghanistan và Iraq, đă tuyên bố ông sợ quyết định rút quân của cụ Biden ra khỏi Afghanistan sẽ bị hối tiếc sau này, nhất là khi ta đang thấy Taliban có vẻ như đang hồi phục lại.

https://www.foxnews.com/media/gen-petraeus-on-bidens-planned-pull-out-from-afghanistan-i-
fear-we-are-going-to-regret-this-decision  

KHU VÔ GIA CƯ MỚI CỦA LOS

    Một băi biển tuyệt đẹp của thành phố Los Angeles đă được dân vô gia cư ‘yêu mến’ chọn làm nơi ‘đóng đô’. Đó là băi biển thành phố Venice, ngay sát khu Marina Del Rey, phiá tây khu Culver, phiá tây của trung tâm Los Angeles.

    Dân vô gia cứ đă đến đó cắm lều dọc theo băi biển, khiến dân cư và du khách chạy trốn khỏi băi biển hết. Các cơ sở kinh doanh dọc băi biển mất hết khách. Đă vậy đám vô gia cư cũng mang theo ma túy, cướp bóc, bắn giết theo họ.

    Thiên đàng hạ giới Cali đang mau chóng biến thành địa ngục trần gian dưới tay thống đốc Gavin Newsom.

    Một ông quan ṭa tuần rồi đă ra lệnh thành phố Los Angeles phải t́m hay xây khu nhà trú cho dân vô gia cư. Nghe th́ có vẻ hợp lư, nhưng thật ra chỉ chứng tỏ ông ṭa mơ ngủ, chẳng hiểu ǵ về t́nh trạng vô gia cư. Thật ra tại Los hay San Fran hay bất cứ thành phố nào khác, lúc nào cũng có sẵn nhà của chính quyền địa phương để cho họ ở, nhưng vấn đề là đám dân vô gia cư không chịu ở thôi. V́ ở trong những nhà trọ đó là sẽ mất rượu, mất ma tuư, mất ‘tự do’,… là những thứ dân vô gia cư coi như không thể thiếu được. Muốn diệt tận gốc nạn vô gia cư, cần phải làm sao cho họ cai rượu và cai ma túy, chứ không phải chuyện nhà cửa cho họ ở.

    Nh́n những h́nh ảnh dưới đây, ai c̣n dám ra băi biển Venice nữa?  

https://1.bp.blogspot.com/-KsFzlE10Ln8/YJ7SuBj_U2I/AAAAAAAAh6g/JtDLFekFj4wb0Cyda6ZrS_Mn6XqyNTn9ACLcBGAsYHQ/w398-h164/Screen%2BShot%2B2021-05-08%2Bat%2B11.58.09%2BAM.png


 

https://1.bp.blogspot.com/-YIN7Syolgac/YJ7Sz8YenBI/AAAAAAAAh6k/YK-ij-Gpe9oIrdyNaKzRL211DHvzqFt2gCLcBGAsYHQ/w398-h167/Screen%2BShot%2B2021-05-08%2Bat%2B11.59.39%2BAM.png


Cái link dưới đây có nhiều h́nh ảnh về t́nh trạng vô gia cư của Venice, rất đáng coi để biết cho rơ thực trạng.

https://www.foxnews.com/us/los-angeles-venice-homeless-shootings-stabbings

NGƯỜI VIỆT BÊN ĐỨC

    Cả nước Đức đang ngỡ ngàng và phẫn nộ v́ hành động man rợ của một người Đức gốc Việt. Cái tên này không hiểu phải gọi là ‘Việt kiều’ hay ‘Việt tị nạn’. Trước đây, hắn là công dân cái xứ gọi là Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa, qua bên xứ CS Đông Đức sống không biết v́ lư do ǵ. Khi Đông Đức tiêu tùng, sát nhập vào Tây Đức th́ hắn xin ở lại Đức luôn. Đă có cả mấy chục ngàn dân bắc Việt ở trong t́nh trạng này.

    Trong xóm hắn ở, lâu nay có nạn mất mèo. Cả chục con mèo biến mất. Cảnh sát Đức được hàng xóm khai báo, hắn bị bắt quả tang đang nướng một con mèo bằng máy hàn x́, để ăn nhậu. Cả nước Đức kinh hoàng, lên án tính man rợ của hắn.

    Cụ Trần Văn Tích, nhân danh Liên Hội Người Việt Tị Nạn tại Đức lên tiếng, lên án hành động này và nhắc nhở dân Đức là dân Việt tị nạn không bà con cha căng chú kiết ǵ với loại man di mọi rợ này.

    Vũ Linh là người khác chính kiến với cụ Trần Văn Tích, đă từng công khai tranh căi với cụ trên Diễn Đàn Trái Chiều này, nhưng không phải v́ vậy mà không thể ghi nhận cụ TVTích đă một cách rất chính đáng và đáng phục lên tiếng bảo vệ cộng đồng ti nạn. Cụ TVTích có thể ở xa, không hiểu rơ vấn đề của nước Mỹ, nhưng tại Đức, cụ hiểu rơ hơn và đă làm chuyện cần phải làm. 

    Một câu chuyện khác không liên quan là chuyện một thằng nhóc học sinh trung học tại Úc, đă lôi lá cờ vàng của chúng ta xuống dẫm đạp. Phản ứng mau chóng và mạnh mẽ của cộng đồng Việt tị nạn tại Úc là một gương sáng cho tất cả các cộng đồng tị Việt tị nạn trên khắp thế giới.

    Để rồi nh́n lại cộng đồng tị nạn ở Mỹ mà cảm thấy đáng buồn. 

    Tại Mỹ này, có những tên chẳng biết là Việt kiều hay Việt tị nạn hay VC nằm vùng, công khai nhục mạ cộng đồng, nhục mạ người tị nạn, công khai tung hộ xă hội chủ nghĩa VC, ca tụng Hồ, miệt thị các TT Diệm và Thiệu, bôi bác chính nghĩa ‘quốc gia’, lại cũng công khai viết emails phổ biến khắp nơi về chuyện “cờ vàng chỉ đáng mang đi hốt cứt chó của hắn’. Ấy vậy mà h́nh như trong cả ngàn hội đoàn, đảng phái mang danh là quốc gia, chống cộng đủ thứ, chưa kể dăm ba ‘quốc trưởng’, ‘thủ tướng’ tự phong, mà lại chẳng có tới một hội đoàn hay tổ chức hay đảng nào đă lên án hắn hay kêu gọi có hành động tẩy chay hay phản bác ǵ với hắn. Vâng, có một ít cá nhân đă lên tiếng mạnh, nhưng các tổ chức cộng đồng đều im lặng hết. 

    Nhiều diễn đàn của cộng đồng tị nạn, nhân danh bảo vệ quyền tự do ngôn luận, công khai cho đăng nguyên văn những bài viết nhục mạ cả cộng đồng của tên VC này. Mấy cái diễn đàn này, sau gần nửa thế kỷ hoạt động trong xứ Mỹ này, vẫn chưa hiểu rơ quyền tự do ngôn luận  thật ra không cho phép phỉ báng cả một cộng đồng như vậy. Facebook c̣n cấm cửa được cả tổng thống, sao các diễn đàn này lại sợ VC? 

    Đi xa hơn nữa, nếu như bọn VC tại Hà Nội gửi bài cho các diễn đàn này, họ sẽ nhân danh tự do ngôn luận, đăng lên hay không?

    Cả cộng đồng tị nạn ở Mỹ rúng động, la ó phản đối tên nhóc, học sinh trung học, dẫm lên cờ vàng tuốt tuột bên Úc, thậm chí đ̣i kư thỉnh nguyện thư cấm những tên nhóc này vào Mỹ, nhưng lại nín thinh khi có tên đ̣i mang cờ vàng đi hốt cứt chó ngay tại Mỹ. Thế nghĩa là ǵ? Đánh VC xa, né VC gần? Sợ VC đến độ chạy tuốt qua Mỹ vẫn c̣n sợ sao?  

[Diễn Đàn Trái Chiều trên nguyên tắc, không can dự vào chuyện cộng đồng hay chuyện chống cộng v́ ngoài mục tiêu của DĐ. Tuy nhiên, có những chuyện quá đáng mà DĐ này không thể giữ im lặng được nữa]  

CẬP NHẬT COVID

https://1.bp.blogspot.com/--D_kWVNxC-Q/YJ7TccSXQnI/AAAAAAAAh6w/_W9w0LnO4_AI5R5LQ67Dcw_H5Ax_xWGBgCLcBGAsYHQ/w143-h175/Screen%2BShot%2B2021-05-14%2Bat%2B12.06.16%2BPM.png

 

https://1.bp.blogspot.com/-CoLkigtUHR8/YJ7TiJjRSFI/AAAAAAAAh60/dXScCIDFGDUBQzGm4yRt6m68O2sfxFapQCLcBGAsYHQ/w657-h361/Screen%2BShot%2B2021-05-14%2Bat%2B12.08.06%2BPM.png

 

https://1.bp.blogspot.com/-hFHlMJn5u8Y/YJ78McngwXI/AAAAAAAAh8Q/beexm9-a6rACZyoEu6HJ28x4LKcgFBjtgCLcBGAsYHQ/w371-h332/Screen%2BShot%2B2021-05-14%2Bat%2B5.38.24%2BPM.png  


    Lần đầu tiên từ ngày COVID tấn công Mỹ, tỷ lệ gia tăng số người nhiễm và chết đều đă rớt xuống mức dưới mức 1%.

    Số người bị nhiễm trong tuần là hơn 210.000 người, thấp nhất kể từ cuối tháng 4/2020, khi COVID bắt đầu tấn công mạnh. Số người chết trong tuần là dưới 4.000, mức thấp nhất từ đầu tháng 3 năm 2020 khi COVID mới bắt đầu vào Mỹ. Tháng Chạp năm ngoái, mỗi tuần đă có tới trên dưới 1.500.000 người bị nhiễm và gần 20.000 người chết mỗi tuần.  

CDC: KHỎI ĐEO KHẨU TRANG

    Trung Tâm Ngừa Dịch CDC đă thông báo tất cả những người đă chích ngừa COVID đầy đủ sẽ không cần phải đeo khẩu trang ngoài đường cũng như trong nhà nữa. Ngoại trừ một vài biệt lệ như khi đi máy bay hay khi sử dụng các phương tiện chuyên chở công cộng như xe buưt, xe metro, hay trong các cơ sở kinh doanh tư nhân khi họ đ̣i hỏi phải đeo mặt nạ, hay các chính quyền địa phương vẫn đ̣i hỏi.

    Theo CDC, thuộc ngừa đă chứng tỏ rất hiệu nghiệm, có thể chống nhiêu loại vi khẩu COVID biến thể, và những người đă chính ngừa rất ít nguy cơ lây nhiễm chính ḿnh hay người khác.

    Cụ Biden và bà phó Harris trong ngày thứ Năm qua, đă xuất hiện trước báo chí, lần đầu tiên không đeo khẩu trang nữa.

https://www.axios.com/cdc-mask-guidance-vaccinated-4129e50f-c6ed-4d8f-badb-fb7c94fc14a9.html  

 

Trở lại