TIN VẮN CUỐI TUẦN
August 17 và 24 – 2019

Vũ Linh

 

AUGUST 24 – 2019

TIN CẤP NHẬT BẦU CỬ

Tin tức bầu cử tuần qua tương đối không có ǵ mới lạ đặc biệt.

Chỉ có một tin đáng lưu ư là bà thượng nghị sĩ Cali, Kamala Harris mà cách đây vài tuần đă được DĐTC bàn qua như là ‘ngôi sao mới nổi’ của đảng DC, tiếp tục tuột dốc mau lẹ. Như đă viết, bà có hậu thuẫn lảng vảng ở mức 6%-7% trước đây, nhưng sau khi biểu diễn màn vơ quyền Anh đánh cụ Biden trên TV, nhẩy vọt ngay lên cỡ 12%, nhưng qua cuộc tranh luận lần thứ nh́, bị bà dân biểu Hawaii Tulsi Gabbard đánh tơi bời lá thu, bây giờ hậu thuẫn đang tuột dốc xuống c̣n đâu có 5%, theo CNN.

Cũng gây chú ư là bà thượng nghị sĩ Massachusetts Elizabeth Warren đang lẳng lặng leo thang, lên hạng nh́, hạ được ‘đồng chí’ xă nghĩa Bernie Sanders (Xin đọc B́nh Luận tuần này). Trong một nỗ lực tạ lỗi với dân da đỏ, bà Warren cho biết bà sẽ đệ nạp dự luật thu hồi huân chương cao nhất Medal of Honors của 20 quân nhân Mỹ đă từng tham gia trận chiến giết dân da đỏ cách đây…130 năm (năm 1890)! Thế mới thấy các chính khách có trí tưởng tượng thật phong phú trong những mánh mỵ dân.

Cựu thượng nghị sĩ lănh tụ khối DC tại Thượng Viện Harry Reid, đă tỏ ư lo ngại cho các ứng cử viên tổng thống DC. Theo ông Reid, việc quảng bá Medicare for All sẽ gây rắc rối cho họ v́ chính sách này không được hậu thuẫn của đa số dân Mỹ, và cũng không ai biết làm sao có thể áp dụng chính sách này, làm sao thông qua luật và tiền đâu ra để thực hiện? Ông Reid cũng không đồng ư việc coi vượt biên giới vào Mỹ không phải là tội h́nh sự mà chỉ là tội dân sự nhẹ, là chuyện tất cả các ứng cử viên DC đều cổ vơ. Theo ông Reid, đây là hai chính sách đi ngược lại quan điểm chung của đại đa số dân Mỹ và đảng DC sẽ mất phiếu v́ hai chủ trương này.

Tin giờ chót, thêm hai con nhạn rớt đài: ông Jay Inslee, thống đốc tiểu bang Washington, và ông Seth Moulton, dân biểu Massachusetts đă rút ra khỏi cuộc chạy đua vào Ṭa Bạch Ốc.

TT OBAMA KHUYÊN CỤ BIDEN KHÔNG NÊN RA TRANH CỬ

Tin hành lang bầu cử cho biết trước khi cụ Biden chính thức ra tranh cử tổng thống, đă tham khảo ư kiến cựu TT Obama. Trong sự bất ngờ của cụ Biden, TT Obama khuyến cáo cụ Biden “ông không có nhu cầu ra tranh cử ǵ hết”. Dịch ra tiếng nôm cho dễ hiểu, TT Obama khuyên cụ Biden không nên ra tranh cử.

Theo diễn giải của vài chuyên gia, TT Obama không tin tưởng cụ Biden có khả năng hạ TT Trump, và tệ hơn nữa, nếu đắc cử, sẽ không có khả năng bảo vệ gia tài cấp tiến của ông v́ cụ Biden bị coi như người yếu ớt.

Tuy nhiên, cụ Biden sau đó đă không nghe lời khuyến cáo và đă nhẩy ra tranh cử. Cụ giải thích tất cả thăm ḍ cho thấy cụ là người có hy vọng lớn nhất hạ được TT Trump, do đó cảm thấy có trách nhiệm lịch sử phải ra gánh trọng trách hạ Trump.

Trong t́nh trạng tranh cử trong nội bộ đảng DC, dường như hy vọng đắc cử làm đại diện đảng DC của cụ Biden ngày càng mong manh, nói chi đến chuyện hạ TT Trump.

Cụ Biden mới đây lại nói hớ nữa. Trong một cuộc nói chuyện với cử tri New Hampshire, là tiểu bang có bầu sơ bộ đầu tiên, cụ nhắc lại chuyện Vệ Binh Quốc Gia thời TT Nixon bắn chết ‘40’ (bốn chục) sinh viên Đại Học Kent biểu t́nh chống chiến tranh VN. Sự thật là chỉ có ‘4’ (bốn) sinh viên bị chết thôi. Cụ cũng nói lảng vảng qua chuyện “giả dụ như Obama bị ám sát chết năm 2008 sau khi đă được đảng DC đề cử ra tranh cử tổng thống th́ chuyện ǵ sẽ xẩy ra?” Cả hội trường, chẳng ai hiểu ư cụ Biden muốn nói ǵ.

 TIN TÀI CHÁNH

Hôm thứ Sáu vừa qua, chủ tịch Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang tuyên bố t́nh trạng kinh tế Mỹ đang ở vị thế rất tốt, không có nguy cơ suy trầm ǵ hết tuy tăng trưởng có thể chậm lại, do đó, NHDTLB sẽ theo dơi t́nh h́nh  để kinh tế có thể tiếp tục tăng trưởng trong trật tự. Dịch ra tiếng nôm nghĩa là không có khủng hoảng kinh tế như TTDC la hoảng, nhưng cũng không thể để kinh tế tăng trưởng quá nhanh, và lăi suất có thể sẽ được hạ nhưng sẽ không nhiều như TT Trump mong đợi.

Ngay lập tức, chỉ số Dow Jones rớt hơn 300 điểm. Giới tài chánh thất vọng lăi suất không xuống thấp nhanh và nhiều hơn. Kinh doanh kiểu Mỹ hoàn toàn dựa trên tiền vay mượn ngân hàng nên lăi suất lên hay xuống có hậu quả rất lớn. Giới kinh doanh, cũng như TT Trump, cho rằng lăi suất vẫn c̣n quá cao, sẽ không giúp tăng trưởng kinh tế mạnh hơn.

TT Trump tức giận, tuưt câu hỏi không biết ông chủ tịch NHDTLB hay ông Tập, ai là kẻ thủ lớn hơn của Mỹ. CNN chạy tít lớn: Dow Jones rớt v́ Trump công kích NHDTLB! TTDC càng ngày càng lố bịch.

Cùng lúc đó, Trung Cộng loan tin sẽ tăng thuế quan trên hàng Mỹ trị giá hơn 75 tỷ đô, phần lớn là xe hơi và phụ tùng. Việc này sẽ gây khó khăn cho kinh tế các tiểu bang kỹ nghệ vùng Đại Hồ, là những tiểu bang then chốt cho việc TT Trump tái đắc cử. TT Trump đáp ứng ngay, ra lệnh tăng thuế quan hàng TC trị giá 200 tỷ từ 25% lên tới 30% bắt đầu từ đầu tháng 10, và kêu gọi các đại tập đoàn Mỹ ngưng giao dịch với TC. Dĩ nhiên sẽ không có tập đoàn nào làm việc này tuy mọi người đều hiểu là chính quyền Mỹ sẽ gây áp lực giảm kinh doanh với TC.

Cuộc chiến tiếp tục. Theo vài chuyên gia, may ra phải qua tới sang năm hai bên mới đạt được thỏa hiệp. Nếu được, sẽ đúng lúc để giúp TT Trump tái đắc cử. Ngược lại nếu dây dưa qua tới ngày bầu cử mà vẫn chưa có ǵ, th́ tương lai của TT Trump sẽ mù mịt. Câu hỏi là TT Trump đang tính toán chuyện ǵ?

Tin xấu chồng chất, cuối ngày Thứ Sáu, Dow Jones rớt hơn 600 điểm.

Về cuộc chiến với TC, TTDC dĩ nhiên t́m cách đánh TT Trump, hô hoán việc tăng thuế quan hàng TC sẽ khiến người dân Mỹ phải cơng khoảng 1.000 đô một người một năm, hay 80 đô một tháng.

Thứ nhất, chẳng ai phá sản v́ 80 đô. Thứ nh́, TTDC thiếu lương thiện khi không nghiên cứu xem việc thâm thủng mậu dịch hơn 500 tỷ một năm gây thiệt hại như thế nào cho dân Mỹ, làm mất bao nhiêu việc làm cho dân Mỹ, khiến dân Mỹ mỗi người phải lănh thêm bao nhiêu công nợ. Muốn biết, chỉ cần nh́n vào số thất nghiệp và công nợ trong 8 năm Obama, khi Mỹ ngồi yên để TC múa vơ Sơn Đông.

 TIN T̉A ÁN

TT Trump tiếp tục chiến thắng tại các ṭa. Ông có lẽ là tổng thống bị thưa kiện nhiều nhất lịch sử cận đại Mỹ, khi mà hầu như tất cả các quyết định của ông đều bị thưa kiện bởi các nhóm đối lập, từ đảng DC cho đến các tiểu bang, quốc hội, các nhóm hay hội tư nhân,… Và hầu như tất cả các cuộc thưa kiện đều là thảm bại cho TT Trump tại các ṭa sơ cấp. Để rồi khi lên đến ṭa cao hơn, cấp kháng án hay cấp Tối Cao Pháp Viện th́ hầu như TT Trump lại thắng hết.

Hơn 200 dân biểu DC trong Hạ Viện thưa TT Trump vi phạm Hiến Pháp về tội nhận tiền người nước ngoài qua các cơ sở thương mại như khách sạn, ṣng bài, sân gôn,... Các luật sư của TT Trump phản đối, cho rằng dựa trên nguyên tắc tam quyền phân lập, Hạ Viện không có quyền thưa chuyện này. Ông quan ṭa liên bang Emmett Sullivan do TT Clinton bổ nhiệm phán Hạ Viện có quyền thưa. Nội vụ lên ṭa kháng án tại District of Columbia, ṭa này trả vụ kiện về ông Sullivan v́ cho là ông đă không phân tích kỹ vấn đề phân quyền giữa Lập Pháp và Hành Pháp.

Ông Sullivan xét lại và... lạ lùng thay, phán là theo Hiến Pháp, Hạ Viện thật sự không có quyền thưa và bác bỏ đơn của các dân biểu đ̣i tài liệu tài chánh về TT Trump và Tổ Chức Trump Organization.

Trong một vụ kiện khác, đảng DC kiện Ủy Ban Vận Động Tranh Cử của ông Trump đă ‘thông đồng với Wikileak để truy t́m và phổ biến các emails nội bộ của Ủy Ban Quốc Gia của Đảng DC’.

Quan ṭa liên bang John Koeltl cũng do TT Clinton bổ nhiệm đă bác bỏ vụ kiện v́ theo ông, “đảng DC đă không đưa ra bất cứ bằng chứng cụ thể nào về chuyện này”.

Tin giờ chót: bà thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, Ruth Bader Ginsburg đă phải vào nhà thương trị bệnh ung thư tái phát, lần này lan qua lá lách. Bà Ginsburg là một thẩm phán có khuynh hướng cấp tiến nặng, đă từng công khai đả kích TT Trump để rồi sau đó phải xin lỗi ông Trump. Nếu bà có mệnh hệ nào, TT Trump sẽ bổ nhiệm người thay thế, là điều phe cấp tiến đang lo sót vó v́ cán cân TCPV sẽ ngiêng hẳn về phiá bảo thủ với tỷ lệ 6-3. Mà trong số ba người c̣n lại th́ đă có ông Stephen Breyer năm nay 81  tuổi, và bà Sonia Sotomayor bị bệnh tiểu đường nặng, đă mấy lần vào nhà thương khẩn cấp.

TCPV mà nghiêng hẳn qua phiá bảo thủ th́ những vụ thưa kiện vớ vẩn của phe cấp tiến sẽ giảm rất nhiều.

 NEW YORK TIMES L̉I TỘI

Chủ bút báo phe ta New York Times có buổi họp với các kư giả của báo NYT. Bài nói chuyện của ông bị x́ ra và thiên hạ khám phá ra chuyện ... chẳng có ǵ đáng ngạc nhiên hết, ngoài việc sự thật được phát ra từ chính cửa miệng chủ bút, Dean Baquet.

Ông Baquet nh́n nhận chủ điểm tấn công của NYT trong hai năm qua là cuộc điều tra Trump thông đồng với Nga của công tố Mueller, nhưng đề tài này đă hết ăn khách sau khi ông Mueller xác nhận không có thông đồng ǵ ráo. Bây giờ, ông Baquet ra chỉ thị tất cả kư giả NYT cần tập trung khai thác chủ đề mới: tính kỳ thị của Trump.

Đại ca NYT đă vạch ra ‘định hướng’ tấn công mới, ta sẽ thấy tất cả TTDC răm rắp ‘triển khai’. Không hiểu ông Baquet có gửi bài nói chuyện cho các báo thông ngôn tỵ nạn  không nhỉ? Cụ tỵ nạn bị bệnh DƯT nào muốn, DĐTC sẽ gửi nguyên văn bài nói chuyện của ông Baquet để có hướng dẫn đầy đủ, tránh chuyện đi trật đường rầy.  

TRUYỀN THÔNG PHE ĐẢNG?

Tin mới nhất cho biết ông Andrew McCabe, cựu quyền giám đốc FBI sau khi giám đốc James Comey bị TT Trump cách chức đă nhận lời mời hợp tác với đài CNN như một chuyên gia b́nh luận thời sự. Ngay ông McCabe cũng bị bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions sa thải 26 tiếng đồng hồ trước khi ông đủ thâm niên lănh trọn tiền hưu. Từ đó, thâm thù TT Trump tận xương tủy.

Tin này tiếp theo tin bà Sarah Huckabee Sanders, cựu phát ngôn viên Ṭa Bạch Ốc của TT Trump đă nhận hợp tác với đài Fox News.

Cả hai tin trên đều xác nhận truyền thông Mỹ đă không c̣n thuần túy lo chuyện ‘thông tin trung thực’ nữa mà bây giờ đă hầu như trở thành tiếng nói của các phe nhóm chính trị Mỹ.

Việc theo dơi tin tức qua truyền thông bây giờ trở nên ‘khá nguy hiểm’, dễ bị gạt, chắc ăn nhất là phải theo dơi tin tức từ nhiều nguồn. Diễn Đàn Trái Chiều sẽ tiếp tục đăng những tin và b́nh luận theo kiểu... trái chiều với TTDC để quư độc giả có những cái nh́n dưới nhiều khiá cạnh khác nhau.  

TRUMP MUỐN MUA GREENLAND?

Có tin TT Trump đă tham khảo ư kiến vài cố vấn về việc mua đảo Greenland. Đảo Greenland là ḥn đảo lớn nhất thế giới với diện tích khoảng gần 900.000 dặm vuông, hơn gấp 5 lần tiểu bang Cali, hay bằng gần 1/5 cả nước Mỹ, nhưng chỉ có hơn 50.000 dân cư sống tại một vài thành phố nhỏ ven biển cực nam của đảo, c̣n toàn là băng đá.

Đảo Greenland trước thuộc Na Uy, sau đó được nhượng lại cho Đan Mạch. Hiện nay, được hưởng quy chế tự trị tuy lệ thuộc Đan Mạch về quốc pḥng và ngoại giao.

Theo tin đồn mà Washington Post đă khẳng định TT Trump đă xác nhận, TT Trump muốn mua Greenland v́ giá trị chiến lược của Greenland, chứ c̣n chuyện các mỏ khoáng chất của Greenland th́ chưa chắc đă có nhiều như mọi người nghĩ, chưa kể việc khai thác sẽ cực tốn kém, mà Mỹ cũng không cần. Mỹ hiện có thuê một căn cứ quân sự trên vùng cực bắc của Greenland, sát bắc cực, nh́n qua đất Nga.

Trong lịch sử Mỹ, Mỹ đă mua nhiều đất đai rất rộng lớn từ các nước khác, như Virgin Islands từ Đan Mạch, Alaska từ Nga, Phi Luật Tân từ Tây Ban Nha, và Louisiana từ Pháp.

Tuy chỉ là tin chưa đâu vào đâu, nhưng cũng đủ để các cụ cuồng chống Trump nhẩy nhổm lên chửi bới tay đế quốc Trump. Cho dù chỉ là chuyện mua bán, người bán có chịu bán th́ Mỹ mới mua được, mà có chịu mua bán th́ cũng c̣n cần phải thỏa thuận giá.

Mà thật ra, cũng chẳng ai biết ông thần Trump muốn mua Greenland thật hay lại chỉ là đ̣n phép mới của ông nhằm mục đích gây chú ư hay khích động TTDC nhẩy nhổm lên cho vui.

Sau khi tin TT Trump muốn mua Greenland được tung ra, bà thủ tướng Đan Mạch đă nhạo báng cho rằng đây là chuyện bá láp vô lư. TT Trump đă đáp lễ ngay bằng cách hủy bỏ cuộc viếng thăm Đan Mạch của ông, được dự trù vào tháng tới. TT Trump cho rằng đó không phải là cách đối sử lịch sự với bạn bè đồng minh.  

DI DÂN KIỆN MỸ

Một số đâu 15 di dân đang bị giữ tại các trại tạm cư đă đệ đơn kiện chính phủ Mỹ đă đối xử thiếu nhân đạo với họ. Họ khiếu nại là điều kiện sinh sống trong các trại tạm cư quá cơ cực, thiếu thốn đủ thứ cũng như thiếu nhiều tiện nghi.

Quan trọng hơn nữa, họ than phiền là vấn đề sức khỏe và y tế của họ đă không được đáp ứng đầy đủ, như thiếu pḥng khám bệnh khẩn cấp, thiếu nha sĩ khám răng lợi, thiếu bác sĩ đo mắt hay cấp kính thuốc, và những người gặp khó khăn di chuyển đă không có đầy đủ xe lăn cần thiết để di chuyển. Hiện nay, tất cả các dịch vụ y tế trên đều được chính phủ Mỹ cung cấp hoàn toàn miễn phí, nhưng đám di dân cho rằng vẫn chưa đầy đủ.

Đám di dân thưa kiện đă được sự hậu thuẫn của một số tổ chức cấp tiến ủng hộ và bảo trợ luật sư miễn phí.

Các cụ ta có câu “Được voi đ̣i tiên” không biết áp dụng ở đây có đúng không nhỉ? Mà có ai bắt họ phải chạy vào những trại tạm cư này đâu nhỉ?  

DI DÂN CHIẾM VIỆC CỦA DÂN MỸ

Lập luận thông thường là di dân lậu không đe dọa dân lao động Mỹ v́ họ làm những nghề mà dân Mỹ, trắng cũng như đen, đều chê. Sự thật không hẳn như vậy, theo một tin của báo phe ta Washington Post.

Theo WaPo, di dân lậu sẵn sàng làm lương bất kể mức nào, cho dù dưới xa mức lương pháp định tối thiểu của Mỹ. Các công ty hay chủ nhân có thể trả lương dưới mức tối thiểu v́ di dân làm lậu, không khai ǵ nên nhà chức trách không hay biết. Việc trả lương thấp này khiến nhiều công ty thuê di dân lậu có lợi hơn, do đó, nhiều dân Mỹ chính gốc bị loại, không t́m được job.

Điều này có lẽ không lạ ǵ với dân tỵ nạn Việt tại Cali khi phần lớn nhân viên phục dịch tạp nhạp các tiệm ăn như quét dọn, rửa chén,… đều là di dân gốc nam Mỹ, chẳng ai biết ở lậu hay không.

Mới cách đây ít tuần, nhà chức trách Louisiana và Mississippi đă bố ráp nhiều công ty chế suất thực phẩm và bắt được gần 700 nhân công là di dân lậu. Ngay sau khi họ bị bắt, các hăng thiếu nhân công, đi t́m người, và khoảng 200 dân Mỹ chính gốc, phần lớn là dân da đen, đă mau mắn nộp đơn xin việc ngay. Chứng tỏ di dân lậu đă thật sự chiếm việc làm của dân Mỹ chính gốc, và nạn nhân đại đa số là dân da đen.

Nhiều nghiên cứu ước tính di dân lậu có thể lên tới ít nhất 12 triệu, trong đó có khoảng 7 triệu người ‘chiếm’ việc của dân Mỹ chính gốc.

Trong một tin liên hệ chính quyền Trump đă xác nhận đang nghiên cứu việc chấm dứt t́nh trạng tự động có quốc tịch Mỹ nếu sanh ra trên đất Mỹ.

Trước khi các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump a dua theo TTDC nhẩy nhổm lên chửi bới Trump kỳ thị, nên hiểu rằng hầu hết các quốc gia trên thế giới, kể cả Âu Châu, đều không có luật tự động có quốc tịch này. Mỹ có luật này từ thuở khai quốc v́ khi đó di dân đang tràn vào để... lập quốc. Bây giờ nhu cầu này không c̣n nữa, trái lại cần hủy bỏ luật để giảm bớt lạm dụng. Mỗi năm cả ngàn bà có bầu, gần ngày sanh xin đi du lịch Mỹ để có dịp sanh con tại Mỹ, tự động thành công dân Mỹ và các bà mẹ được ở lại Mỹ, sau đó bảo lănh giây chuyền cho cả họ vào Mỹ. Các bà xẩm từ Trung Cộng đă lạm dụng t́nh trạng này tối đa, khi họ được các công ty ngụy trang là công ty du lịch tổ chức cho các bà đi đập bầu tập thể tại Mỹ.

Gần đây, cũng có một tin hơi tiếu lâm là đă có một bà bầu gốc Nam Mỹ, đang ở biên giới, bất th́nh ĺnh chuyển bụng, được họ hàng và bạn bè công kênh cho qua khỏi tường biên giới, để bà ta có thể... đập bầu trên đất Mỹ.

Một tin ‘có thật’ mới được loan truyền: dân biểu DC Tom Malinowsky của tiểu bang New Jersey, nói chuyện với cử tri trong quận Hillsborough của dân da trắng giàu có nhất tiểu bang, đă khẳng định chúng ta cần di dân lậu v́ họ là những người cắt cỏ cho chúng ta, giữ cho vườn chúng ta đẹp, và họ cũng là những người phục dịch cho các người cao niên trong các nhà già [DĐTC: nhà già tư nhân và mắc tiền của dân giàu]. Ông Malinowsky là người đă từng kư tên đ̣i đàn hặc TT Trump v́ tính vô nhân đạo và kỳ thị di dân lậu của TT Trump. Có lẽ v́ sợ mất người cắt cỏ nhà ông?

Băng video thu nguyên văn buổi nói chuyện đă bị x́ ra báo Washington Examiner.

Chính trị gia DC cần di dân lậu để có phiếu, doanh gia cần di dân lậu v́ lương rẻ, nhà giàu cần di dân lậu để có người hầu hạ. Ai thương di dân lậu v́ nhân đạo? Dân tỵ nạn ta cổ vơ cho di dân lậu được cái giải ǵ?  

CHỦ BÁO WAPO ĐẦU TƯ Ở ẤN ĐỘ

Chủ báo Washington Post, cũng là chủ Amazon và người giàu nhất hành tinh, ông Jeff Bezos mới loan tin Amazon khai trương 5 kho hàng lớn nhất tại Ấn Độ, tổng cộng 5 triệu square feet, với trên 15.000 nhân công.

Hy vọng những người nào c̣n chưa hiểu tại sao WaPo chủ trương chống sách lược ‘America First’ của TT Trump may ra bây giờ sẽ hiểu là ưu tiên của các đại gia Mỹ chỉ là ‘lương rẻ, lời nhiều, thuế ít’ thôi, chứ America first hay last không đáng thắc mắc. Ngay cả ông tổng thống được họ hậu thuẫn mạnh nhất cũng chủ trương Mỹ ‘lănh đạo từ phiá sau lưng’ thiên hạ mà, phải không?

Cũng hy vọng các ứng cử viện tổng thống của đảng DC, suốt ngày hô hào đóng thuế các đại tập đoàn để lấy tiền tặng quà cho dân nghèo sẽ trắng mắt nh́n thấy thực tế là tăng thuế đại tập đoàn và đại gia không dễ đâu.  

CÂU CHUYỆN ANH A$AP

Anh A$AP Rocky là một ca sĩ da đen, chuyên nhạc rap. Anh đi Thụy Điển tŕnh diễn, không biết v́ cớ ǵ, bị bắt về tội hành hung đánh người, bị giam chờ ngày ra ṭa. TT Trump được một vài tổ chức da đen nhờ can thiệp. TT Trump điện thoại nói chuyện với thủ tướng Thụy Điển, xin cho anh này được tại ngoại hầu tra tại Mỹ. Thủ Tướng Thụy Điển mới đầu không chịu, sau đó v́ áp lực nặng trong hậu trường, chấp nhận cho anh ca sĩ này về Mỹ chờ ra ṭa.

Anh ca sĩ về Mỹ, tuyên bố ngay việc anh được thả về Mỹ chẳng liên quan ǵ đến TT Trump hết. Chẳng cần cám ơn chi cho mệt.  

AUGUST 17 - 2019

CẬP NHẬT BẦU CỬ

Tin về cuộc chạy đua vào Ṭa Bạch Ốc cũng không có ǵ mới lạ lắm trong tuần qua, ngoài những quà cáp các ứng cử viên tiếp tục tung ra để câu cử tri, đặc biệt là liên quan đến vụ súng ống.

Trong vụ này, dĩ nhiên là tất cả các ứng cử viên DC đều ‘nhất trí’ tố cáo Trump là thủ phạm gián tiếp đă gây ra những vụ nổ súng mới đây, và tất cả cũng lại nhai lại những lập luận đ̣i gia tăng các biện pháp kiểm soát mua bán súng.

Cụ Biden hứa sẽ cấm mua bán súng bán tự động nếu cụ đắc cử. Trong một cố gắng kiếm phiếu dân gốc La-tinh, cụ hứa sẵn sàng đón nhận 2 triệu di dân. Vấn đề là cụ cho vào 2 triệu th́ sẽ có ngay 20 triệu tràn tới biên giới.

Cụ bà Warren th́ hứa sẽ ra luật đánh thuế 30% trên các súng được sản xuất và 50% trên đạn. Bà Warren là ứng cử viên mà hậu thuẫn đang leo thang, theo nhiều thăm ḍ, đă leo lên mức gần cụ Biden rồi.

Bà Kamala Harris hứa sẽ cho quốc hội 100 ngày để ra luật mới kiểm soát chặt chẽ việc bán súng, nếu không làm được, bà sẽ ra sắc lệnh hành pháp cấm bán súng.

Trong khi đó, bà Harris cũng đang bối rối lo giải thích việc khi bà c̣n làm bộ trưởng Tư Pháp đă bỏ tù một số kỷ lục thanh niên da đen và da nâu v́ những tội lặt vặt để biểu diễn sự cứng rắn của bà sau khi bà mới đắc cử ghế bộ trưởng này.

Anh Beto khẳng định tất cả những người nào bầu cho Trump đều là racist hết. Năm xưa, bà Hillary tố ‘một nửa’ những người bầu cho Trump là ‘deplorables’, bây giờ ông Beto tố xả láng, ‘tất cả’ những ai bầu cho Trump đều racist hết ráo cho tiện.

Nghe các vị DC này nói chuyện, một người mới từ Hỏa Tinh đến trái đất sẽ nghĩ ngay chuyện bắn giết súng đạn chỉ mới xẩy ra sau khi ông thần Trump lên làm tổng thống, không ai biết ngay dưới thời Obama đă có hơn 30 vụ bắn giết lớn khiến hơn 300 người thiệt mạng. Nếu các ứng cử viên DC bây giờ chất vấn TT Trump sao đă không làm ǵ, th́ tại sao họ lại không chất vấn TT Obama đă làm ǵ trong 8 năm trước Trump?

Xin quư độc giả cất kỹ những hứa hẹn của các ứng cử viên DC, để mai này, nếu có vị nào đắc cử, ta sẽ truy cứu lại xem ai làm được ǵ.

Ngoài chuyện súng đạn ra, các ứng cử viên tiếp tục t́m quà tặng và cũng tiếp tục đấm đá nhau. Dân biểu DC của Maryland, ứng cử viên John Delaney tuyên bố đề nghị đánh thuế trên tài sản các triệu phú của cụ bà Elizabeth Warren không thể chấp nhận v́ rơ ràng vi phạm Hiến Pháp và sẽ không thể nào được quốc hội thông qua.

Anh da đen Cory Booker hứa sẽ thành lập một văn pḥng đặc biệt ‘chống da trắng thượng tôn’. Một văn pḥng trong Ṭa Bạch Ốc chỉ để chống một sắc dân? Thử tưởng tượng TT Trump thành lập một văn pḥng ‘chống Black Power’ th́ TTDC sẽ phản ứng như thế nào nhỉ?

Tin giờ chót, cựu thống đốc Colorado, ông Hickenlooper đă rút ra khỏi cuộc chạy đua. Ông này thuộc thành phần cấp tiến tương đối ôn ḥa, đă từng công kích cả cụ Biden lẫn bà Kamala Harris trong hai cuộc tranh luận trên TV mới đây. Có tin ông sẽ tự an ủi bằng cách ra tranh cử thượng nghị sĩ.

Một thăm ḍ mới nhất của báo Economist cho thấy dân Mỹ mệt mỏi với các cuộc tranh luận của các ứng cử viên đảng DC.

Hơn 60% dân Mỹ, trong đó có tới một phần ba cử tri DC, cho biết họ đă không c̣n hứng thú theo dơi các cuộc tranh luận này và sẽ không theo dơi nữa. Theo họ, tất cả các ứng cử viên DC đều đưa ra những đường lối thiên tả quá cực đoan mà nhiều người lo ngại sẽ không thể nào hấp dẫn quần chúng Mỹ đến độ có thể hạ được TT Trump.

Trong khi đó th́ báo lớn chống Trump kịch liệt nhất, New York Times đă phải viết b́nh luận nh́n nhận hậu thuẫn của TT Trrump mỗi ngày mỗi tăng, chậm nhưng có vẻ chắc chắn, và hy vọng thắng Trump của phe DC ngày càng xa vời. Ta nên nhớ trong hơn hai năm qua, phe DC và đồng minh TTDC đă đánh Trump như chưa một tổng thống nào khác bị đánh. Hiển nhiên, những tấn công quá đáng này đă trở thành nhàm chán và mất dần hiệu quả.

Cơ quan thăm ḍ Rasmussen cho biết hậu thuẫn của TT Trump tăng vọt 4 điểm, từ 46% lên tới 50%. Việc gia tăng này là một ngạc nhiên khi đă xẩy ra trong tuần lễ mà TTDC đă hô hoán là tuần đại họa cho TT Trump, với những vụ bắn người tập thể được phe DC và TTDC xúm lại đổ lỗi lên đầu ông Trump trong khi thị trường Dow Jones rớt nặng. Thật ra, nếu theo dơi TTDC th́ gần như tuần nào cũng là tận thế cho TT Trump hết, từ hơn hai năm nay rồi, ngày cả khi ông chưa đắc cử tổng thống, TTDC đă hô hoán đủ thứ đại họa cho ông Trump hầu như mỗi tuần nếu không muốn nói mỗi ngày.

Thăm ḍ mới nhất của Fox News cho thấy TT Trump sẽ bị tất cả bốn ứng cử viên hàng đầu của DC hạ, là các ông bà Biden, Sanders, Warren, Harris. Cái sai lầm của các thăm ḍ là lập lại sai lầm của cuộc bầu cử năm 2016, nh́n con số dự phóng trong thăm ḍ chừng 1.000 người trên cả nước trong khi cuộc bầu cử tổng thống được quyết định theo số phiếu cử tri đoàn của từng tiểu bang. Năm 2016, ông Trump với 46% phiếu thua bà Hillary với 48% (hay cỡ 3 triệu phiếu) mà vẫn đắc cử. Theo những nghiên cứu mới nhất, năm tới, cho dù TT Trump thua ứng cử viên DC 5 triệu phiếu, ông vẫn có thể tái đắc cử nếu giữ được các tiểu bang vùng Đại Hồ.

 

CỤ BIDEN TIẾP TỤC BỊ RẮC RỐI

Nhân chuyện bắn giết loạn đả mới đây, cụ Biden đă đấm ngực khoe ngay sau vụ bắn loạn đả tại trường học ở Parkland, Florida, đại diện các nạn nhân đă đến gặp cụ tại dinh phó tổng thống để cầu cụ cứu giúp. Nghe cảm động thiếu điều muốn khóc, nhưng ... coi dzậy mà hổng phải dzậy, các cụ ơi. Cụ Biden một là bốc phét bá láp, hai là đầu óc có vấn đề Alzheimer thôi. Vụ Parkland xẩy ra đâu hai năm sau khi cụ đă hết làm phó tông tông rồi.  

Cụ Biden đang gặp rắc rối lớn với khối cử tri di dân, nhất là khối gốc La-Tinh. Trong cuộc tranh luận lần thứ hai, cụ Biden công khai tuyên bố những di dân ‘có bằng cấp được hoan nghênh’ trong khi các di dân khác th́ ‘cần xếp hàng xin vào Mỹ’. Ngay sau đó, hàng loạt tổ chức bảo vệ di dân đă tố cáo cụ Biden dùng lập luận chống di dân của khối bảo thủ CH và của TT Trump. Các cố vấn gốc La-Tinh của cụ Biden đang họp hành khẩn cấp để t́m cách gỡ rối cho cụ.

Cụ Biden từ xưa đến nay đă nổi tiếng chuyên nói hớ làm nhầm, bây giờ, với số tuổi chồng chất, lại nói hớ làm nhầm thường xuyên hơn. Phe DC lo ngại là dĩ nhiên.

Các cố vấn của cụ Biden đang nghiên cứu cắt giảm các cuộc mít-ting với quần chúng và báo chí để giảm thiểu nguy cơ nói hớ. Thật ra, chuyện nói hớ làm nhầm khi vận động tranh cử là chuyện nhỏ, chứ nói hớ làm nhầm khi đấu vơ với Putin, Tập hay Kim th́ mới... kinh hồn.

Cụ Biden trước đây gặp rắc rối với cử tri phụ nữ v́ bệnh hít tóc, rồi bị bà Harris tố là kỳ thị da đen, bây giờ gặp rắc rối với dân da nâu, như vậy lấy ǵ thắng TT Trump?

Báo USA Today đă công khai tỏ ư thất vọng cụ Biden đă làm nhiều người mất tin tưởng cụ sẽ có khả năng hạ được TT Trump. Triệu chứng mới nhất: thăm ḍ mới của tiểu bang New Hampshire, là tiểu bang có bầu sơ bộ đầu tiên, cho thấy cụ Biden đă bị cụ Sanders hạ xuống hạng nh́ rồi.  

TT TRUMP RA LỆNH SIẾT CHẶT LUẬT DI DÂN

Trong mục đích ngăn chặn bớt những lạm dụng của di dân hợp pháp, tràn vào Mỹ để sống bằng trợ cấp, chính quyền Trump mới xác nhận lại luật theo đó những di dân vào Mỹ sống toàn nhờ trợ cấp, sẽ không được cấp thẻ xanh và không được vào quốc tịch Mỹ luôn. Đại khái, nếu họ sống nhờ trợ cấp, có thể là qua tiền an sinh, medicaid, trợ cấp đông con, phiếu thực phẩm, lương thất nghiệp,… trong hơn 12 tháng trong ṿng 36 tháng, họ sẽ không được cấp thẻ xanh và không được nhập quốc tịch Mỹ nữa.

Trước đây, chính quyền Trump cũng đă xác nhận lại luật những người làm đơn bảo lănh cho người di dân cũng sẽ phải hoàn trả lại mọi tiền trợ cấp mà người di dân được bảo lănh đă nhận.

Cả hai điều luật trên không áp dụng cho những người được nhận vào Mỹ qua quy chế tỵ nạn chính trị hay tỵ nạn nhân đạo, cũng không áp dụng cho phụ nữ đang mang thai và cho trẻ em vị thành niên.

Dĩ nhiên là đă có 13 tiểu bang DC kiện ngay TT Trump ra ṭa v́ luật này ‘vi phạm Hiến Pháp’. Câu hỏi hiển nhiên: những luật này đă có từ 1996, do quốc hội với đảng DC nắm đa số thông qua và TT Clinton kư, sao bây giờ mới thưa kiện?

Dân tỵ nạn Việt vào Mỹ từ cả mấy chục năm nay không bị ảnh hưởng ǵ hết v́ hầu hết vào Mỹ qua các quy chế tỵ nạn và nhân đạo, và đă vào quốc tịch rồi. Tuy nhiên những người qua Mỹ sau này, qua diện di dân và bảo lănh có thể sẽ bị ảnh hưởng bất lợi. Những người qua đây lănh trợ cấp liên tục tháng này qua năm nọ sẽ bị bắt hoàn lại tiền trợ cấp và có thể bị trục xuất về VN lại. Những người này cần phải hiểu nước Mỹ không thể là vựa thóc vô đáy nuôi dân lè phè của cả thế giới. Luật di dân của Mỹ không cấm ‘người nghèo’ vào như truyền thông thông ngôn tỵ nạn xuyên tạc, chỉ không chấp nhận những người muốn vào Mỹ để Mỹ nuôi măn đời, và chỉ nhận những người chịu tự lực cánh sinh, giúp họ trong một năm đầu thôi.  

THƯƠNG CHIẾN VỚI TRUNG CỘNG

Chính quyền Trump đă hoăn việc áp thuế quan 10% trên một số hàng nhập cảng từ Trung Cộng, trong đó có nhiều hàng thông dụng cho giới tiêu thụ như đồ chơi trẻ con. Thay v́ áp thuế từ 1 tháng 9, sẽ hoăn tới 15 tháng Chạp. Với lư do cho phép các công ty nhập cảng mua hàng trước cho mùa lễ cuối năm.

Tin mới nhất cho biết Mỹ và TC đă đạt được thỏa thuận trên nhiều điểm, nhưng vẫn kẹt ở vài điểm quan trọng khác liên quan đến ăn cắp bản quyền, tin tặc, cưỡng ép chuyển giao  kỹ thuật, và thao túng hối đoái. Tin cho biết hai bên sẽ họp lại cuối tháng Tám này. Cả hai nước đều đang bị đe dọa bởi suy thoái kinh tế toàn cầu, nhất là TC khi tăng trưởng tổng sản lượng quốc gia GDP đă xuống tới mức 4,8% là mức thấp nhất trong mấy chục năm qua.

Nếu quư vị theo dơi tin tức kỹ, sẽ thấy phe DC hầu như im re, không công kích TT Trump trong cuộc thương chiến này, v́ sự thật là cả thế giới không ai có thể chấp nhận chính sách bá quyền của tân đế quốc đỏ Tàu cộng, và cả thế giới đă âm thầm ủng hộ cuộc chiến đánh Tàu cộng của TT Trump tuy không nhất thiết phải đồng ư về các biện pháp của TT Trump.

Cuộc thương chiến với TC rơ ràng và dễ hiểu nhất: đó chỉ là một trong hai mặt trận của cuộc chiến khôi phục sức mạnh kinh tế của Mỹ; một mặt là giảm thuế lợi nhuận công ty để tăng gia sản xuất quốc nội, và mặt khác là tăng thuế quan hàng nhập cảng để chặn bớt hàng nhập cảng từ TC hay cả Âu Châu.

Thế nhưng vẫn có vài cụ vẹt tỵ nạn không biết v́ thù ghét Trump một cách mù quáng hay v́ ngấm ngầm ủng hộ Tàu cộng, bực ḿnh thấy TT Trump đánh Tàu cộng, đă nhanh nhẹn chế diễu TT Trump ‘chịu thua Tập’ mỗi khi TT Trump ‘nhượng bộ’ mà không hiểu tất cả những biện pháp tiến hay thoái của TT Trump cũng như của họ Tập chỉ nằm trong một chiến thuật điều đ́nh hết sức phức tạp.

Như kẻ này đă viết nhiều lần, quan trọng là cái ‘sản phẩm’ cuối cùng, tức là cái thỏa hiệp cuối cùng hai bên cùng kư, chứ c̣n chuyện hét giá hay xuống giá qua lại trong lúc điều đ́nh chỉ là chuyện nhất thời không mang ư nghĩa ǵ hết, ngoại trừ cho những người bị cuồng chống Trump, suốt ngày đi moi từng cọng rác nhỏ nhất để bôi bác. Cuộc chiến này không có ǵ dễ dàng và chẳng thể nào có chuyện TT Trump toàn thắng 100%, mà tất nhiên sẽ phải có tương nhượng đôi bên. Như TT Trump nh́n nhận, khi thuế quan tăng 25% th́ Mỹ cũng phải gánh 4% trong khi TC sẽ phải chịu 21%. Các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump chỉ biết khai thác cái 4% bất lợi cho Mỹ mà không dám nh́n vào cái 21% bất lợi cho TC.

Cái nhỏ nhặt của vài cụ tỵ nạn cuồng điên chống Trump được thể hiện rơ nét khi họ hô hoán ầm ĩ chuyện Trump khi đến Hà Nội phất cờ VC mà không hiểu nổi ư nghĩa chính trị của cử chỉ đó: nh́n nhận CSVN là một nước độc lập, có thể là ‘đồng minh’ của Mỹ, không thể trở thành tỉnh Giao Chỉ của TC. Đây là thông điệp của TT Trump cho TC và cả cho dân VN.  

KINH TẾ THẾ GIỚI LỦNG CỦNG

Thị trường chứng khoán Dow Jones hôm thứ tư vừa qua đă tuột dốc 800 điểm, sau khi những thống kê mới nhất cho thấy cả thế giới bị đe dọa bởi viễn tượng kinh tế suy trầm chu kỳ. Hai ngày sau, phục hồi lại được khoảng 400 điểm.

Ngoài những bất ổn gây ra bởi cuộc thương chiến giữa hai đại cường kinh tế Mỹ và Trung Cộng, nhiều chỉ dấu khác cho thấy kinh tế của 5 cường quốc khác đang có nhiều triệu chứng suy thoái: Anh, Đức, Ư, Ba Tây và Mễ Tây Cơ. Kinh tế hai tiểu quốc trung tâm tài chánh thế giới, Singapore và Hồng Kông cũng đang gặp nhiều vấn đề.

Không kể cuộc khủng hoảng tài chánh lớn nhưng ngắn hạn cuối năm 2008, kinh tế cả thế giới đă liên tục tăng trưởng từ hơn hai chục năm qua, và bây giờ có suy trầm theo chu kỳ th́ cũng không đáng ngạc nhiên. Suy trầm chu kỳ là những hiện tượng đến rồi đi, như những phương thức tự điều chỉnh của kinh tế thị trường. Những người đầu tư ngắn hạn theo kiểu đầu cơ sẽ phải trả giá nặng trong khi những người đầu tư lâu dài, ‘nín thở qua cầu’ sẽ hưởng lợi lâu dài, dựa trên sức mạnh chung của các đại cường kinh tế Mỹ và thế giới.

Dù sao th́ suy trầm kinh tế sẽ đe dọa thông điệp kinh tế tăng trưởng của TT Trump trong năm bầu cử tới. Chính v́ muốn cản suy trầm mà TT Trump đă áp lực mạnh lên Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang (NHDTLB) để hạ lăi suất nhiều hơn. Ngay sau khi Dow Jones rớt 800 điểm hôm Thứ Tư vừa qua, TT Trump dĩ nhiên đă nổi trận lôi đ́nh đả kích chủ tịch NHDTLB nặng nề.

Trước viễn tượng suy trầm cả thế giới, nhiều chuyên gia cho rằng NHDTLB sẽ bị áp lực giảm lải suất nữa trong tháng tới, chứng tỏ TT Trump nh́n t́nh trạng kinh tế chung rơ hơn NHDTLB! Ông Trump đă từng chứng minh ông hiểu kinh tế hơn xa cái ông Nobel kinh tế Paul Krugman, là người đă từng tiên đoán kinh tế Trump sẽ phá sản nước Mỹ ngay trong năm đầu.  

TIN T̉A ÁN

Một nhóm nghị sĩ DC đă lên tiếng tỏ ư ‘lo ngại’ Tối Cao Pháp Viện đang “bị bệnh nặng” mà nếu không tự chữa trị th́ Thượng Viện sẽ phải ra tay tái cấu trúc TCPV lại. Dịch ra tiếng nôm có nghĩa là đám DC tại Thượng Viện cảnh cáo TCPV đă đi quá xa về phiá bảo thủ, và nếu không thay đổi, Thượng Viện sẽ ra luật tăng số thẩm phán lên cũng như thay đổi cách bổ nhiệm.

Vẫn chỉ là tṛ xiếc chính trị rẻ tiền của đám nghị sĩ DC. Thay đổi cấu trúc của TCPV cần phải tu chính lại Hiến Pháp. Trong thời buổi phân hóa chính trị hiện nay, không bên nào có đủ túc số phiếu để sửa đổi Hiến Pháp. Muốn sửa Hiến Pháp, cần có 2/3 lưỡng viện quốc hội liên bang và 3/4 quốc hội của 50 tiểu bang (38 tiểu bang). Ở cấp liên bang, phe DC có 45 ghế tại Thượng Viện, trong khi ở cấp tiểu bang, đảng DC chỉ có 20 tiểu bang. Làm sao phe DC đ̣i sửa Hiến Pháp được? Đúng là chuyện tào lao!

  EPSTEIN TỰ TỬ

Tỷ phú Epstein, bị nhốt chờ ra ṭa v́ tội dụ dỗ gái vị thành niên, đă tự tử trong tù, tự treo cổ bằng tấm vải giường. Bộ Tư Pháp đă ra lệnh mở cuộc điều tra sau khi nhiều tin được loan ra theo đó ông Epstein có thể đă bị giết chứ không phải tự tử. Khám nghiệm sơ khởi cho thấy ông Epstein bị gẫy xương gáy hai ba chỗ. Treo cổ bằng vải giường làm sao gẫy xương cổ tới hai ba chỗ được?

Có nhiều giả thuyết ông bị giết v́ danh sách ‘bạn bè’ của ông quá dài và có quá nhiều vị tên tuổi lớn trong thế giới đại doanh gia và đai quan Mỹ cũng như trên thế giới.

Ông Epstein là một tay dâm dục có hạng, chuyên trị các cô gái vị thành niên, nổi tiếng từ cả ba chục năm nay nhưng không ai dám đụng tới v́ ông ta đă khôn ngoan tạo ‘quan hệ’ chằng chịt với các đại quan, chính trị gia, và doanh gia khắp thế giới, từ Mỹ tới Âu Châu tới các vua Ả Rập, trong đó có cả lô thượng nghị sĩ và dân biểu DC và CH Mỹ, có luôn cả TT Clinton và các hoàng tử, hoàng thân Anh Quốc. Những quan hệ này được coi như bùa hộ mạng của Epstein, ai hó hé là ông ta trưng bày bằng chứng đă từng ‘vui chơi’ với các em nhí là tiêu đời.

Có tin FBI đă có được một danh sách rất dài những người đă qua lại quen biết với ông Epstein, nhưng chưa tố cáo bất cứ ai v́ không ai biết ai đă tham gia các ‘cuộc vui’ của Epstein.

TTDC, gian manh như thông lệ, đă phổ biến hàng loạt tin TT Trump đă từng là ‘bạn’ của ông Epstein với hàm ư gắn liền TT Trump với những tṛ dâm ô bậy bạ của ông Epstein nhưng lại im re về chuyện hai ông Trump và Epstein đă có hục hặc cá nhân với nhau, không qua lại với nhau từ mấy chục năm nay rồi. Thực tế, ông Trump chỉ là một trong số hàng ngàn nhân vật tai to mặt lớn của Mỹ và cả thế giới đă từng bắt tay với ông Epstein.

Cái chết của ông Epstein có lẽ sẽ là một trong những bí ẩn không bao giờ có câu trả lời, bất kể điều tra tới đâu, giống như cái chết của TT Kennedy, đă có cả mấy chục điều tra từ nửa thế kỷ nay, mà vẫn chẳng thuyết phục được bao nhiêu người. Nhiều người đă mau mắn tố cựu TT Clinton nhưng dĩ nhiên chẳng có bằng chứng ǵ hết.

Trong câu chuyện này, có tin tiếu lâm là người ta đă t́m thấy trong nhà ông Epstein một bức tranh TT Clinton mặc cái áo đầm màu xanh của cô Monica Lewinsky có dính tinh khí của ông!  

PHIM THE HUNT HOĂN CHIẾU

Trong bài tuần rồi về súng đạn ở Mỹ, DĐTC có viết nếu muốn biết chuyện Hồ Ly Vọng cổ vơ bạo lực như thế nào, chỉ cần coi phim mới nhất The Hunt th́ biết.

Rất tiếc –hay rất may?- phim này đă bị hoăn ra mắt, dự định vào trung tuần tháng Chín, trong khi tất cả các chương tŕnh quảng cáo phim cũng bị treo gị hết, hậu quả của ba vụ bắn tập thể mới đây.

Phim The Hunt là cuốn phim vừa tiêu biểu cho bạo lực ‘ma-dzê in Hollywood’, vừa phản ảnh cái giả dối thô bỉ của phe cấp tiến nhất là đám tài tử và làm phim, một mặt làm phim bắn giết thô bạo, mặt khác giả mặt nhân nghĩa, hô hào cấm bán súng.  

Phim này chẳng có cốt chuyện hay ho ǵ, chỉ toàn là bắn giết người cực vô lư vô cớ, đại cương chỉ kể lại một tṛ chơi của vài đại gia cấp tiến, tổ chức một cuộc truy lùng đi bắn giết mấy tay nông dân, lao động và dân nghèo bảo thủ, theo phe mà bà Hillary gọi là nhóm tệ hại –the deplorables. Phe cấp tiến làm phim cổ vơ cho việc giết những người bảo thủ, cử tri của Trump, nhưng lại la hoảng tố cáo Trump cổ vơ cho bạo lực.

Trở lại