Tin vắn trong tuần
Januar 18-2020

Vũ Linh

 

CẬP NHẬT ĐÀN HẶC

Bà chủ tịch Hạ Viện đă đầu hàng vô điều kiện. Thứ Tư vừa qua, bà Pelosi đă cho Hạ Viện biểu quyết đưa hồ sơ đàn hặc qua Thượng Viện, bỏ hết mọi điều kiện bà đă đưa ra trước đây. Phe đa số DC thắng cuộc biểu quyết dĩ nhiên dù không có một dân biểu CH nào bỏ phiếu thuận. Thượng Viện sẽ khai mạc phiên ṭa Thứ Ba tuần tới. Giữa hai chính đảng, đă không có thỏa thuận nào về thủ tục tiến hành, do đó, chưa ai biết phiên ṭa sẽ tiến hành như thế nào, có hay không có thêm nhân chứng. Phe DC đ̣i thêm 4 viên chức cao cấp của Trump ra điều trần. Phe CH đ̣i anh thổi c̣i và cha con cụ Biden, có thể đ̣i cả các ông dân biểu Schiff và Nadler ra điều trần. Hai bên kẹt cứng.

https://www.the-sun.com/wp-content/uploads/sites/6/2020/01/NINTCHDBPICT000554507299.jpg

Bà Pelosi say sóng đă dán được cái nhăn hiệu “impeached” lên trán TT Trump trong lịch sử Mỹ. Bà làm một chuyện mà từ xưa đến nay chỉ có tổng thống mới làm: kư tên vào văn bản đàn hặc gửi qua Thượng Viện bằng 30 cây bút, rồi phát các bút đó cho các lănh tụ DC trong Hạ Viện. Khiến kẻ này nhớ lại TT Clinton. Khi TT Clinton được hỏi ông nghĩ sao khi phe CH đă thành công dán cái nhăn “impeached lên đầu ông” th́ ông đă trả lời “Đúng vậy, nhưng tôi đă hạ/đánh họ như đánh một con chó hoang (nguyên văn “Yeah, I will always have a asterisk after my name, but I hope I’ll have two asterisks: one is ‘They impeached him,” and the other is ‘He stood up to them and beat them, and he beat them like a yard dog”). Nếu TT Trump không bị truất phế, không hiểu câu nói bất hủ của TT Clinton có thể áp dụng lại được không nhỉ?

Bà Pelosi cho biết đă chọn xong 7 dân biểu sẽ đại diện cho Hạ Viện đóng vai công tố (impeachment managers), truy tố TT Trump trong phiên ṭa của Thượng Viện. Chủ tịch Ủy ban T́nh Báo Adam Schiff là trưởng đoàn, và chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Jerrold Nadler là thành viên. Ṭa Bạch Ốc cũng cho biết đă chọn xong nhóm luật sư đứng ra biện hộ cho TT Trump. Gồm có hai đại luật sư của TT Trump Pat Cipollone Jay Sekulow, nhưng được tăng cường thêm với ba cỗ đại bác Kenneth StarrRobert Ray là hai công tố độc lập trước đây đă truy tố TT Clinton, và Alan Dershowitz, cựu giáo sư -professor emeritus- về Hiến Pháp của Đại Học Harvard. Ngoài ra c̣n có bà Pam Bondi, cựu bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang Florida.

https://censored.today/wp-content/uploads/sites/4/2019/12/Alan-Dershowitz-Getty-1280x720.jpg

GS Dershowitz đă nh́n nhận ông thuộc đảng DC, đă bỏ phiếu cho bà Hillary, và ông tham gia cuộc đàn hặc này không phải để bào chữa cho TT Trump mà để bảo vệ Hiến Pháp, v́ cuộc đàn hặc này theo ông, đă vi phạm hoàn toàn Hiến Pháp về đủ mọi khiá cạnh.

Đây là cuộc đấu vô cùng hào hứng: chính trị gia đấu vơ cùng đại luật sư. Ta sẽ có dịp xem ‘phiên ṭa’ của Thượng Viện sẽ bị chi phối bởi chính trị phe phái hay luật lệ vô tư.

► Thứ Năm vừa qua, chánh thẩm phán Tối Cao Pháp Viện đă làm lễ tuyên thệ cho tất cả 100 thượng nghị sĩ sẽ phải phán quyết về việc truất phế TT Trump. Chuyện tiếu lâm là tất cả đều tuyên thệ sẽ xử một cách công tâm, đúng Hiến Pháp, nhưng ai cũng biết thực tế họ sẽ biểu quyết theo phe phái hết. Không hiểu các thượng nghị sĩ DC tranh cử tổng thống, suốt ngày ra rả đ̣i lật đổ TT Trump như các cụ Sanders, Warren và các ông/bà Booker, Klobuchar, Bennett, Harris, giơ tay tuyên thệ mà có cảm thấy lương tâm lấn cấn không nhỉ.

Nhân đạo nhất th́ cũng phải nói xấp xỉ một nửa tổng số quư vị đó sẽ không giữ lời thề công tâm. Một nửa dân Mỹ sẽ nói đó là các ông bà DC, một nửa c̣n lại sẽ nói đó là các ông bà CH. Đó chính là thực trạng chính trị Mỹ hiện nay.

► Phiên ṭa của Thượng Viện chưa ai biết sẽ kéo dài bao lâu, chỉ biết các thượng nghị sĩ Sanders, Warren, Klobuchar và Bennet sẽ là những ‘nạn nhân’ đầu tiên. Họ sẽ bị kẹt trong phiên ṭa, không đi vận động tranh cử được trong khi cuộc bầu sơ bộ đầu tiên tại Iowa và New Hampshire sẽ diễn ra đầu tháng tới. Cụ Biden và ông Buttigieg, không phải là thượng nghị sĩ, sẽ tha hồ múa vơ Sơn Đông, nhưng cũng bị họa phần nào khi cả nước chú ư vào phiên ṭa chứ chẳng ai rảnh nghe hai ông này rao bán thuốc tễ. Cụ Biden cũng không hẳn là thoát nạn v́ suốt phiên ṭa, phe CH sẽ bảo đảm tên của cha con cụ và công ty Burisma được nằm mỗi ngày trên trang nhất của tất cả các bản tin. Tóm lại, ‘chị’ Buttigieg có vẻ được lợi nhất.

► Theo Washington Post, cho đến nay, đă có 11 thượng nghị sĩ công khai đ̣i truất phế TT Trump (tất cả đều thuộc đảng DC), 38 vị lên tiếng chống truất phế (tất cả đều thuộc đảng CH) và 51 vị kín đáo chưa lên tiếng. Tin tức báo chí cho thấy có thể có 4 thượng nghị sĩ CH chao đảo lập trường, có thể đứng về phe truất phế TT Trump, là các ông Mitt RomneyCory Gardner, và các bà Lisa MurkowskySusan Collins. Muốn truất phế, sẽ cần phiếu của tất cả các nghị sĩ DC và ít nhất 20 nghị sĩ CH, là điều không ai nghĩ có thể xẩy ra. Ta chờ xem.

► Tin mới nhất cho biết một văn pḥng ‘thanh tra’ của quốc hội (Government Accountability Office) đă công khai tố cáo TT Trump vi phạm luật lệ liên bang khi chặn lại việc tháo khoán tiền viện trợ cho Ukraine. Dĩ nhiên, kẻ này không ở trong tư thế hiểu rơ thực hư vấn đề. Tuy nhiên việc văn pḥng này tung ra tin này đúng một ngày sau khi Hạ Viện chuyển hồ sơ đàn hặc qua Thượng Viện khét lẹt mùi Nhà Nước Ngầm thông đồng ǵ đó. Giám đốc GAO, ông Gene Dodaro do TT Obama bổ nhiệm năm 2010, với nhiệm kỳ 15 năm. Chưa ai có bất cứ bằng chứng nào TT Trump đă chặn viện trợ để áp lực Ukraine, sao GAO lại phán là phạm luật ? Dù sao, cũng chỉ là phán quyết của một người, không phải là phán quyết của Tối Cao Pháp Viện hay của cả Thượng Viện.

Chính trị Mỹ chưa khi nào phe đảng thô bạo như bây giờ.

CẬP NHẬT TRANH CỬ

► Cuộc tranh luận mới nhất trên TV đă được thực hiện tối ngày 14/1 vừa qua tại Iowa là tiểu bang đầu tiên có bầu sơ bộ theo kiểu hội thảo nhóm, caucus.

C̣n 6 ứng cử viên, tất cả đều da trắng hết.

Điểm khác biệt đáng nói so với các tranh luận trước là bây giờ các ứng cử viên có thời giờ nói về chính sách nhiều hơn, nhưng có một đề tài tối quan trọng mà vẫn chẳng một vị nào dám đụng tới: kinh tế Trump. CNN đứng ra tổ chức và điều hợp, cũng đồng loă với phe DC, không dám đặt tới một câu hỏi nào về t́nh h́nh kinh tế, sợ làm cho các ứng cử viên DC bối rối.

Anh b́nh loạn gia CNN, cựu đảng viên đảng CS Mỹ Van Jones phán một câu rất ư nghĩa: “Tối nay, tôi đă chẳng nh́n thấy ǵ khiến Trump có thể bị bứng đi được”. Anh đạo diễn cấp tiến cuồng chống Trump Michael Moore bạo miệng hơn nữa, phán “ngày hôm nay 13 tháng Giêng 2020 chính là ngày Trump đă tái đắc cử”.

DĐTC không bàn thêm v́ những cuộc tranh luận này vẫn nhai đi nhai lại những lập luận đường ṃn của các ứng cử viên, không kể việc hai đồng chí Sanders và Warren đă túm áo đánh nhau túi bụi.

https://video-images.vice.com/articles/5d5c5e91b37ca5000999f598/lede/1566335872254-GettyImages-1165233337.jpeg?crop=0.8727xw%3A0.7356xh%3B0.0452xw%2C0.1336xh&resize=2000%3A*

► ‘Trăng mật’ giữa hai cụ xă nghĩa Sanders và Warren dường như đă chấm dứt, khi ban vận động của cụ Sanders tố cáo bà Warren là ứng cử viên của giới thượng lưu trí thức sa-lông không hiểu biết hay lo ǵ cho khối dân nghèo và trung lưu. Bà Warren trả đũa, tiết lộ cụ Sanders đă từng khuyên bà đừng tranh cử v́ nước Mỹ chưa sẵn sàng bầu một phụ nữ làm tổng thống đâu, một bằng chứng là cụ cấp tiến thiên tả nặng Sanders c̣n rất kỳ thị phụ nữ.

Hai người căi nhau cực hăng trong cuộc tranh luận trên TV mới nhất. Đặc biệt là đến lúc ngưng nghỉ, bà Warren đến nói chuyện với cụ Sanders, cụ này chià tay ra nhưng bà Warren không bắt tay, rồi hai người thẳng thừng chửi lộn nhau.

https://www.foxnews.com/politics/bernie-sanders-iowa-poll-caucus-lead-first-place

► Một con nhạn lớn đă gẫy cánh: thượng nghị sĩ New Jersey, ông Cory Booker đă cho biết ông chấm dứt cuộc tranh cử tổng thống.

https://assets.teenvogue.com/photos/5da778eccb5466000801d696/master/pass/GettyImages-1181335227.jpg

Cho đến nay, 15 ứng cử viên DC đă rớt đài khi chưa có tới một cuộc bầu bán sơ bộ nào.

https://www.breitbart.com/politics/2020/01/13/the-fallen-15-resistance-democrats-who-failed-in-2020-
white-house-bids/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_
campaign=20200114&utm_content=A

DƯ ÂM IRAN

► Chiến tranh lạnh giữa TT Trump và phe DC về vụ lộn xộn với Iran tiếp tục gây tranh căi. Phe DC càng ngày càng chứng tỏ thái độ ‘cuồng chống Trump’ một cách lạ lùng, đến độ gần như mất trí. Quyền lợi phe đảng bây giờ đă lấn át hết quyền lợi quốc gia.

Khi TT Trump thanh toán một tên tướng Iran đă bị Mỹ dán nhăn hiệu ‘khủng bố’ trên trán, người chịu trách nhiệm gây rối Trung Đông theo lệnh của các giáo chủ Iran, đă chủ động tổ chức cho một nhóm quá khích Iraq đánh ṭa đại sứ Mỹ và hai căn cứ Mỹ, th́ toàn thể đảng DC thay v́ hoan nghênh th́ lại xúm vào lên án TT Trump là đă có thái độ hiếu chiến, cố t́nh khiêu khích Iran để lái dư luận ra khỏi vụ đàn hặc.

Thậm chí, tính phe phái c̣n đi tới mức khùng điên là tiếp tay, lập lại luận điệu của chính quyền Iran, tố cáo TT Trump chính là thủ phạm gián tiếp đă gây ra tai họa Iran bắn rớt máy bay dân sự Ukraine khiến gần 180 người bị chết. Phe đối lập DC không nghĩ đến việc giết tên tướng khủng bố này sẽ giảm thiểu phần nào các hành động đánh phá của lực lượng Quds, ngăn cản được vài vụ tấn công các ṭa đại sứ hay căn cứ quân sự Mỹ, tránh chết chóc cho lính Mỹ, tránh được vài vụ Benghazi mới. Thượng nghị sĩ CH Tom Cotton nhận định không sai khi ông cho rằng việc giết tướng khủng bố Soleimani được giới quân nhân tại Trung Đông nh́n dưới lăng kính hoàn toàn khác lăng kính của các chính trị gia đối lập ngồi pḥng máy lạnh an toàn tại Hoa Thịnh Đốn.

Với phe cấp tiến, những thành quả chống khủng bố của TT Trump đều bị lên án. Như khi TT Trump giết tên lănh tụ ISIS, al Baghdadi, th́ báo Washington Post tố giác Trump giết một ‘học giả’.

Đi xa hơn nữa, họ cho diễn tấn tuồng Hạ Viện biểu quyết giới hạn quyền hành của TT Trump trong việc đối phó với chính quyền Iran. “Tấn tuồng” v́ cả thế giới đều biết biểu quyết này tuyệt đối chẳng có hậu quả thực tế ǵ hết, sẽ không được Thượng Viện thông qua, mà có thông qua cũng chẳng được TT Trump kư, trong khi cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện đều không đủ phiếu để vượt qua phủ quyết của TT Trump.

Cái vô lư hơn nữa là biểu quyết của Hạ Viện, theo như thượng nghị sĩ Lindsey Graham nhận định, hoàn toàn vi phạm chế độ tam quyền phân lập được ấn định rơ trong Hiến Pháp. Quyền điều hành chiến tranh theo Hiến Pháp nằm trong tay tổng thống chứ không phải trong tay 535 ông bà dân biểu nghị sĩ chỉ biết đếm phiếu cử tri.

https://i1.wp.com/www.nationalreview.com/wp-content/uploads/2018/01/new-york-times-iran-protests-reporting-disgrace-1.jpg?fit=2057%2C1200&ssl=1

► Tại Iran, cả vạn người đă biểu t́nh đ̣i giáo chủ Khamenei phải từ chức v́ tội đă nói láo với dân khi ban đầu tuyên bố máy bay Ukraine bị rớt v́ trục trặc kỹ thuật, để rồi sau đó phải nhận tội quân đội Iran đă ‘bắn nhầm’. Một nửa số nạn nhân bị chết là dân Iran, trong đó một số lớn là sinh viên Iran du học tại Canada, về nước nghỉ lễ lấy máy bay trở về Canada.

Giáo chủ Khamenei đă ngồi ghế Lănh Tụ Tối Cao từ hơn 30 năm nay. Ít ai tin giáo chủ Khamenei sẽ từ chức, nhưng có triển vọng vài viên chức cao cấp sẽ thành con chốt thí.

Chuyện lạ là trong cuộc biểu t́nh, tại vài nơi, dân biểu t́nh đă tránh không dẫm lên cờ Mỹ và cờ Do Thái đă được chính quyền sơn lên mặt đường từ trước, hiển nhiên trong ư định muốn t́m hậu thuẫn của Mỹ. TT Trump đă hiểu ngay và đă tuưt bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Iran -Farsi- ủng hộ sự nổi loạn này, và cảnh cáo chính quyền Iran không được sát hại dân nổi loạn. Trong khi đó, cả đảng DC im re, không một người nào lên tiếng về việc cả vạn dân Iran đang xuống đường chống giáo chủ Khamenei.

Nh́n vào các cuộc biểu t́nh của dân Iran và phản ứng TT Trump và của đảng DC Mỹ, người ta có cảm tưởng như TT Trump đang đứng về phe dân Iran trong khi đảng DC Mỹ đang đứng cùng chiến tuyến với các giáo chủ Iran.

Hai chính phủ Ukraine và Canada đă đ̣i Iran giải thích rơ ràng hơn, trừng phạt thủ phạm cũng như bồi thường cho Ukraine và Canada.

► Tiếp theo cuộc đụng độ với Mỹ, Iran tuyên bố hủy bỏ mọi thỏa thuận với Âu-Mỹ về việc kiểm soát vũ khí nguyên tử. Anh, Pháp và Đức đă cho biết đang nghiên cứu tái lập biện pháp trừng phạt Iran lại.

► Tin mới cho biết cố vấn an ninh John Bolton đă khuyến cáo giết tướng khủng bố Soleimani từ 7 tháng trước. Nhưng TT Trump đă tự chế, bác bỏ ư kiến này, chỉ chấp nhận giết hắn nếu có người Mỹ nào bị Iran giết.

Mới đây, khi một nhóm quá khích Iraq tấn công ṭa đại sứ Mỹ tại Iraq theo sự điều động của Soleimani, TT Trump đành ra lệnh giết Soleimani. Tin này nghe có vẻ hợp lư, nhưng phe DC đă vội vă viện vào tin này để tố giác TT Trump đă ‘nói láo’ khi nói tên tướng này bị giết v́ là mối đe dọa cấp bách cho Mỹ v́ đang chuẩn bị kế hoạch tấn công bốn ṭa đại sứ Mỹ.

Nói cách khác, phe DC t́m mọi cách kết tội TT Trump bất kể ông này làm ǵ.

► Luận điệu mới của TTDC: báo Washington Post lên án việc giết tướng khủng bố Soleimani v́ việc đó chỉ có lợi cho… Nga.

Trong một bài b́nh luận dài đăng trên WaPo, anh Dennis Ross lư luận ḷng ṿng cực kỳ khó hiểu là việc giết Soleimani sẽ mở rộng mâu thuẫn Mỹ-Iran, nhưng cả hai bên đều muốn tránh chiến tranh, do đó, sẽ bắt buộc phải dựa vào Putin, nhờ Nga làm trung gian để gỡ rối, từ đó tăng uy tín và ảnh hưởng của Nga tại Trung Đông. Anh Ross này quả xứng đáng nhận Nobel về tài vặn vẹo lư luận.

https://www.washingtonpost.com/world/middle_east/russia-stands-to-benefit-as-middle-east-
tensions-spike-after-soleimani-killing/2020/01/06/c4de52f0-2e4f-11ea-bffe-020c88b3f120_story.html

CHUYỆN DI DÂN

Tiểu bang Texas là tiểu bang đầu tiên từ chối không nhận thêm di dân hợp pháp, ít nhất là trong năm nay.

Theo một sắc lệnh mới của TT Trump, việc định cư di dân phải được sự chấp thuận của chính quyền tiểu bang và địa phương, chứ chính phủ liên bang không c̣n quyền áp đặt nữa. Quyết định này một phần được lấy theo đúng chính sách của đảng CH giảm thiểu quyền hạn của chính quyền liên bang trong khi trao cho các tiểu bang và địa phương nhiều quyền hạn hơn. Cho đến này, đă có nhiều quận -county- đă từ chối không nhận thêm di dân đến cư trú cho dù là di dân hợp pháp, với lư do không đủ tài chánh để lo cho họ. Texas là tiểu bang đầu tiên.

https://s.hdnux.com/photos/76/74/44/16501040/3/rawImage.jpg

Thống đốc Texas đă giải thích Texas từ trước đến nay đă là tiểu bang nhận di dân tái định cư tại Mỹ nhiều nhất, nghĩa là đă mang một gánh nặng quá lớn, đă đến lúc các tiểu bang khác phải chia sẻ trách nhiệm này nhiều hơn. Texas là tiểu bang có biên giới dài nhất với Mễ và đă bị dân Mễ tràn lậu qua nhiều nhất, hơn xa Cali và New Mexico.

Tuy nhiên, sắc lệnh của TT Trump mới đây đă bị một quan ṭa liên bang -do TT Clinton bổ nhiệm- bác bỏ v́ theo ông, đó là vi phạm Hiến Pháp. Lại một chuyện khác sẽ lên tới Tối Cao Pháp Viện.

https://www.star-telegram.com/news/politics-government/article239118873.html

► Theo lời yêu cầu của chính quyền Mễ, Mỹ đă bắt đầu trả di dân lậu Mễ hay di dân Mễ bị Ṭa Di Trú từ chối không cho vào Mỹ, về những điểm xa biên giới. Từ trước đến nay, những người này bị đẩy qua biên giới thôi, bây giờ Mỹ dùng máy bay chở khoảng 250 người mỗi chuyến, hai chuyến một tuần, về tận Guadalajara, cách biên giới Mỹ hơn 1.000 dặm. Mục đích là để gây khó khăn cho đám người này nếu họ muốn qua Mỹ nữa.

Tại đây, chính quyền Mễ sẽ giúp họ trở về nguyên quán.

https://www.foxnews.com/politics/us-mexican-migrants-mexico-border-crisis

► Báo Washington Post cho biết TT Trump sẽ chuyển 7,2 tỷ đô trong ngân sách tới vào quỹ xây tường biên giới Mễ. Quyết định này được lấy khi một ṭa phá án phán TT Trump có quyền trích tiền trong ngân sách quốc pḥng để xây tường.

Số tiền này có thể giúp xây 885 dặm tường mới. Số tiền này cũng sẽ đưa tổng số tiền TT Trump chi cho việc xây tường lên tới 18,4 tỷ.

https://www.washingtonpost.com/immigration/trump-planning-to-divert-additional-72-billion-in-
pentagon-funds-for-border-wall/2020/01/13/59080a3a-363d-11ea-bb7b-265f4554af6d_story.html

► Trung Tâm Kiểm Soát và Pḥng Ngừa Bệnh đă cho biết các hành khách vào Mỹ từ Trung Cộng, đặc biệt là từ Vũ Hán đến các phi trường San Francisco, Los Angeles và New York, sẽ bị kiểm tra kỹ về sức khoẻ, sau khi có tin một vi khuẩn mới cực nguy hiểm có thể gây chết người được khám phá ra và đang lan tràn từ Trung Cộng qua Đông Nam Á, đặc biệt là qua Thái Lan.

Không nghe nói ǵ về Việt Nam, nhưng dân tỵ nạn về quê ăn Tết nên cẩn thận và dự pḥng trường hợp kiểm tra sẽ được nới rộng qua VN luôn.

http://4.bp.blogspot.com/-Z1KaeGDW0C8/XiIwPpB5TzI/AAAAAAAAN_4/u4mc7Z_BxOw9QNhpzNUj68blpGnaZo_dwCK4BGAYYCw/s1600/Screen%2BShot%2B2020-01-17%2Bat%2B2.48.41%2BPM.png

https://www.washingtonpost.com/health/2020/01/17/coronavirus-us-airports-screening/?utm_
campaign=news_alert_revere&utm_medium=email&utm_source=alert&wpisrc=al_news__alert-
world--alert-national&wpmk=1

TIN KINH TẾ

► Sáng Thứ Tư vừa qua, trong khi Hạ Viện chúi mũi vào việc lo truất phế TT Trump th́ ông này đă kư thỏa ước mậu dịch, giai đoạn I với Trung Cộng. TC thỏa thuận mua 200 tỷ hàng Mỹ, trong đó có 32 tỷ hàng nông nghiệp, chấp nhận nhiều điều khoản liên quan đến kiểm soát tài sản trí tuệ, và cam kết không thao túng hối xuất đồng Nguyên nữa.

Trong ba đời tổng thống tiền nhiệm Clinton, Bush và Obama, Mỹ chống mắt nh́n thâm thủng mậu dịch leo thang lên tới gần 600 tỷ một năm mà không làm ǵ hết. TT Trump là người đầu tiên t́m cách lật ngược chiều hướng mậu dịch, giảm bớt thâm thủng để bảo vệ kinh tế Mỹ.

Một ngày hôm sau, Thượng Viện cũng đă phê chuẩn thỏa ước mậu dịch Mỹ-Mễ-Canada mới thay thế NAFTA của TT Clinton, với tỷ lệ phiếu áp đảo 89-10, một tỷ lệ hậu thuẫn hy hữu dưới thời Trump.

Hai thành công lớn của TT Trump.

► Thống kê mới nhất cho thấy số người đang có việc làm đă leo lên mức kỷ lục là 158,8 triệu người. Trước đây, khi con số người có việc làm giảm mạnh dưới thời TT Obama, ‘phe ta’ đă giải thích đó là hậu quả của cái gọi là ‘baby boomer’, tức là hiện tượng một số lớn dân Mỹ sanh trong đợt tăng trưởng mạnh sau Thế Chiến chấm dứt, đă về hưu, trong khi các thế hệ sau không chịu sanh đẻ, nên số người có việc làm chỉ có giảm chứ không thể tăng.

https://cnsnews.com/article/national/susan-jones/record-158803000-americans-employed-185m-
year-year-increase

https://ca.finance.yahoo.com/news/first-time-26-years-u-150735277.html

► Theo nghiên cứu mới của Bureau Of Economic Analysis, lần đầu tiên từ 26 năm qua (từ 1994), tất cả các thành phố Mỹ -metropolitan areas- đều ghi nhận mức lợi tức của dân đă đồng loạt tăng.

► Trong khi giới chính trị và truyền thông làm rùm beng về chuyện đàn hặc, th́ giới kinh doanh nhún vai coi như pha, chẳng có hậu quả ǵ hết. Các chỉ số thị trường chứng khoán tiếp tục leo thang không ngừng (đến độ… đáng lo ngại hơn là vui mừng) v́ hai thỏa ước mậu dịch với Mễ-Canada và với Trung Cộng mới được thông qua.

Dow Jones đă leo lên sát mức 29,400, tăng 90 điểm trong ngày TT Trump kư thỏa ước với TC, tăng thêm 270 điểm trong ngày Thượng Viện thông qua thỏa ước Mỹ-Mễ-Canada. Qua ngày thứ sáu cuối tuần tăng thêm 50 điểm qua tin thị trường địa ốc phát triển mạnh lại nhờ số người có việc làm tăng mạnh, nhiều người có thể mua nhà hơn. Trong khi NASDAQ cũng đă vượt qua mức kỷ lục mới 9,300, và S&P cũng vượt qua mức kỷ lục 3,300 điểm.

► Dường như TT Trump đă có cái tài lạ là làm được nhiều chuyện mà ngay cả Đấng Tiên Tri Obama cũng đă nói không thể xẩy ra được. Chuyện nhiều dân có việc làm là một, chuyện khu vực sản xuất tạo thêm việc làm là hai, chuyện kinh tế chưa đi vào khủng hoảng là ba, chuyện chứng khoán chưa sụp đổ là bốn. C̣n nhiều nữa, viết ra sẽ có nhiều người… không vui.

TỘI MỚI CỦA TT TRUMP

Theo thống kê mới được công bố, số hàng hóa bị các nhà sản xuất thu hồi lại v́ ‘trục trặc kỹ thuật’ nào đó đă giảm xuống những mức thấp nhất từ gần hai chục năm nay. Thông thường, khi một món hàng nào đó bị khám phá ra có vấn đề, có thể gây hại cho người tiêu thụ, th́ hăng sản xuất kêu gọi thu hồi lại gọi là recall, để chỉnh sửa.

Có hai cách nh́n vào vấn đề này.

Một là với tiến bộ của khoa học cũng như dưới chế độ cạnh tranh thị trường mạnh qua chính sách kinh tế của TT Trump, các hăng sản xuất đă cẩn thận hơn, sản xuất hàng với ít sai lầm hay sơ hở hơn, nên hàng ít bị thu hồi để chỉnh sửa hơn.

Hai là cách nh́n của Washington Post: báo cấp tiến này đă nhận định đây là hậu quả của việc TT Trump giảm thiểu thủ tục và điều lệ kinh doanh, chấp nhận mối rủi ro cao hơn cho người tiêu thụ.

WaPo dĩ nhiên không chấp nhận cách nh́n thứ nhất, nhưng lại ‘quên’ việc nếu hàng hoá gây hại cho người tiêu thụ, hăng sản xuất có thể bị kiện bạc triệu, bạc tỷ đến phá sản như chơi, do đó, việc các hăng sản xuất hàng bừa băi hơi khó tin.

https://www.washingtonpost.com/business/2020/01/13/product-recalls-under-trump-fall-lowest-level-
16-years-new-signs-emerge-tougher-regulator/

Trở lại