Tin tức trong tuần
July 18 -2020

Vũ Linh

TIN TỨC – 18/7/2020  

CẬP NHẬT THỐNG KÊ CORONA  

https://1.bp.blogspot.com/-1KcGJFHZZkc/XxIDEDswqzI/AAAAAAAATuE/tDRCQaNmeL04BZ2cVCTGHqdp-xpU2EkuwCK4BGAYYCw/s200/Screen%2BShot%2B2020-07-17%2Bat%2B10.57.28%2BAM.png  

https://3.bp.blogspot.com/-oLln0vrDVk0/XxIDNj-YmgI/AAAAAAAATuM/uhHp3LEwwH0EQsNg3DhOg9nZjv0nk-dRgCK4BGAYYCw/s640/Screen%2BShot%2B2020-07-17%2Bat%2B10.58.39%2BAM.png

 

https://3.bp.blogspot.com/-alSh8bwOd88/XxJbxjA8d_I/AAAAAAAATwg/7aPBgr2VQfInexQpzuPAWQ3txcJng_YKACK4BGAYYCw/s640/Screen%2BShot%2B2020-07-17%2Bat%2B9.16.56%2BPM.png  

https://1.bp.blogspot.com/-LUKHHdIZNH8/XxIDZCCgnuI/AAAAAAAATug/NKzTMTL8PAMQ-CydL6hVApRSVTH9BAMYgCK4BGAYYCw/s640/Screen%2BShot%2B2020-07-17%2Bat%2B11.16.51%2BAM.png  

Ø  Số người bị nhiễm tiếp tục tăng mạnh trong tuần qua, bây giờ đă lên tới hơn 3,7 triệu người, hay 1,1% tổng số dân Mỹ. Chỉ trong một tuần qua, số người bị nhiễm đă tăng gần nửa triệu, hơn 70.000 người mỗi ngày.

Ø  Tuy nhiên, số người chết tuy vẫn tăng nhưng chậm hơn nhiều, đưa tỷ lệ tử vong xuống mức 3,8%, thấp nhất từ đầu tháng Tư. Các chuyên gia cho rằng số tử vong trong những tuần tới sẽ tăng mạnh khi nhiều người mới bị nhiễm trong những ngày qua sẽ chết nhiều hơn.

Ø  Bù lại, số người khỏi bệnh vẫn tăng nhanh, lên tới hơn 45% số người bệnh rồi. TTDC hô hoán Mỹ có hơn 3,7 triệu người bị nhiễm mà không nói thêm là trong số đó đă có 1,7 triệu người khỏi rồi.

Ø  Trong 25 tiểu bang có số tử vong cao nhất, trên 1.000 người, th́ Texas có tỷ lệ tử vong thấp nhất (1,20%) và Florida thứ nh́ (1,48%).

Ø  Trong 15 tiểu bang có tỷ lệ tử vong cao nhất từ 4% tới 10%, th́ đă có 11 là tiểu bang do thống đốc DC điều hành và 4 do CH nắm (Ohio, Indiana, Maryland, và Missouri).

Ø  So với thế giới, tỷ lệ tử vong của Mỹ thua xa Tây Âu, kể cả Đức, và cũng chưa bằng nửa tỷ lệ của Canada.  

FLORIDA BỊ NGHI NGỜ ĐẾM SAI

Trong vài tuần qua, con số bị nhiễm tại tiểu bang Florida đă tăng vọt rất mạnh. Trong tuần rồi, số người bị nhiễm mỗi ngày đă lên đến con số khủng khiếp là hơn 15.000 người, nhưng số tử vong vấn rất thấp. Đưa đến nhiều nghi ngờ trong các báo cáo bị nhiễm.

Và đúng như vậy, tin mới tiết lộ là đă có rất nhiều sai lầm trong thống kê bị nhiễm.

Đặc biệt là đă có nhiều nơi, tỷ lệ bị nhiễm khi thử nghiệm đă là 100%, nghĩa là tất cả những người thử nghiệm đều bị nhiễm hết, không chừa một ai, trong khi nhiều nơi thử nghiệm khác th́ lại chỉ có dưới 10% bị nhiễm. Không có cách nào mà con số bị nhiễm lại có thể có khác biệt quá lớn như vậy.

Nhà chức trách Florida đang điều tra vấn đề.  

TIN THUỐC

Chính phủ Mỹ chấp nhận dành ưu tiên phê chuẩn nhanh -fast-track- thuốc ngừa và trị vi khuẩn COVID.

Thủ tục hành chánh rườm rà của các cơ quan Nhà Nước từ xưa đến nay luôn là rào cản cho những tiến bộ khoa học Mỹ, đặc biệt là trong ngành y tế khi mà thuốc mới phát minh cần ít nhất vài năm mới được Cơ Quan Quản Trị Thuốc Và Thực Phẩm -FDA- phê chuẩn để bán ra quần chúng. Đại nạn dịch COVID đă bắt buộc chính phủ phải có biện pháp đơn giản hóa để kịp cung cấp thuốc cho thiên hạ.

Hiện nay đang có hơn 20 hăng thuốc đang chạy đua để t́m thuốc trị và ngừa, và cho đến nay chỉ mới có một ít kết quả thử nghiệm với kết quả thành công khá cao, nhưng vẫn chưa chính thức có thuốc nào. Một số lớn bệnh viện và bác sĩ đă dùng thuốc trị sốt rét, biến chế ra và đă thành công cản lại  phần nào nạn dịch hoành hành. Theo thống kê mới, trong 100 người bị nhiễm th́ có 4 người chết trong khi có tới 45 người khỏi bệnh.  

NEW YORK CẤM TỤ HỌP

Tin lạ nhưng có thật. Trước viễn tượng vi khuẩn COVID tấn công mạnh lại, thị trưởng New York đă ra sắc lệnh tuyệt đối cấm dân thành phố không được tụ họp đông đảo như tổ chức chợ phiên, diễn hành,… Ngoại trừ trường hợp dân biểu t́nh ủng hộ phong trào Black Lives Matter th́ tha hồ, không giới hạn! Lư do theo ông Bill de Blasio: cần phải tôn trọng quyền phản kháng của dân. Vâng, ông nói đúng, chỉ xin ông nhớ bảo vi khuẩn corona cũng phải tôn trọng quyền phản kháng này, đừng tấn công những người xuống đường biểu t́nh, để những người này dính bệnh rồi mang về lây lan cho cả vạn người khác.

Thế đấy, để rồi mai này dịch phát tác mạnh th́ vẫn lại là lỗi của Trump bất tài không biết cách cản dịch. Chính trị Mỹ càng ngày càng lố bịch.

https://www.realclearpolitics.com/video/2020/07/09/nyc_mayor_de_blasio_all_large_gatherings_banned_except_for_
black_lives_matter_protests.html
 

CALI ĐÓNG CỬA LẠI

Thống đốc Cali ông Gavin Newsom đă ra lệnh ‘đóng cửa’ tiểu bang lại.

Tất cả các tiệm ăn, quán rượu, rạp hát, bảo tàng, sở thú, công viên, tiệm hớt tóc và thẩm mỹ, móng tay, nhà thờ và pḥng tập thể dục, đều phải đóng cửa lại hết.

Texas không đóng cửa lại, nhưng thống đốc kêu gọi tất cả mang khẩu trang khi ra khỏi nhà.

https://news.yahoo.com/newsom-orders-statewide-closure-indoor-193346481.html  

TẠI SAO MỞ TRƯỜNG LẠI?

Câu chuyện có nên mở cửa trường học lại hay không đang gây tranh căi sôi nổi nhất. TT Trump và phe CH chủ trương mở cửa lại, nhất là các trường mẫu giáo và tiểu học khi mà các trẻ em hầu như không bị nhiễm dịch, dĩ nhiên với những biện pháp pḥng ngừa cần thiết như bắt học sinh và thầy cô đeo mặt nạ hay giảm số học sinh trong mỗi lớp. Phe DC th́ chống lại, cho rằng học sinh có thể vẫn tiếp học tại gia, qua trang mạng với sự giúp đỡ chỉ dạy của cha mẹ (nhưng các thầy cô nằm nhà vẫn ăn lương không thiếu một xu).

Thực tế mà nói, nhiều nghiên cứu đă cho thấy việc học tại gia năm nay là một thất bại lớn, khiến các trẻ em mất đi nguyên một năm học. Bố mẹ không phải là chuyên gia về giáo dục học đường như dạy toán, dạy văn chương, dạy sử,… Chuyện rất thường t́nh là khi thầy cô cho bài làm tại nhà, phần lớn bố mẹ ú ớ không biết giúp con như thế nào.

Đằng sau những tranh căi về giáo dục và y tế này, cũng có lư do kinh tế và chính trị nữa. Việc các em nhỏ đi học giúp cha mẹ có thể đi làm mang lợi tức về nhà và mở cửa phục hồi kinh tế, trong khi không đi học, cha mẹ chúng sẽ khó đi làm lại, kinh tế tiếp tục tŕ trệ, là giấc mộng của phe DC.

https://www.realclearpolitics.com/articles/2020/07/12/closing_schoolhouse_door_hurts_kids_143689.html  

TIN VỀ CỤ BIDEN

Ø  Cụ Biden lại uốn lưỡi, đổi giọng hai lần: Cách đây chỉ hai ba tuần, khi phong trào ngớ ngẩn cắt ngân sách cảnh sát nổi dậy, cụ Biden đă phản ứng như người b́nh thường, lên tiếng bác bỏ chuyện này, viện dẫn cảnh sát cần thiết để duy tŕ an ninh trật tự công cộng, chỉ cần cải tổ và sửa lại mô thức hành động thôi.

Nhưng sau đó, cụ bị áp lực mạnh của khối cuồng tín thiên tả antifa và khối da đen mà cụ rất cần phiếu, cụ Biden uốn lưỡi, lên tiếng công kích cảnh sát đă cư xử như kẻ thù của dân, như đám lính tác chiến đi vào khu đen hành quân, đầy đủ với thiết giáp nhà binh Humvees, do đó cần phải cắt ngân sách, chuyển tiền đó qua các quỹ lo cho y tế, nhà cửa và các mục tiêu khác của đảng DC.

Ngay sau đó, Hiệp Hội Cảnh Sát National Association of Police Organizations với hơn 1.000 chi hội cảnh sát và hơn 240.000 cảnh sát viên ra tuyên cáo ủng hộ TT Trump (đây là lần đầu tiên trong lịch sử tổ chức này ủng hộ đảng CH), th́ cụ Biden xanh mặt, lại uốn lưỡi lại, xác nhận cụ không có ư định cắt ngân sách và chỉ trích cảnh sát, mà chỉ muốn tái tạo lại niềm tin giữa dân và cảnh sát. Cụ Biden quên mất thời đại này, bất cứ một câu nói nào cũng được ghi lại nguyên văn hết, có chối th́ càng ḷi cái đuôi gian dối ra thôi.

Phong trào đ̣i cắt ngân sách cảnh sát đang gây bối rối cho nhiều chính khách của đảng DC đang vận động bầu cử. Đây là đ̣i hỏi cực vô lư của đám cuồng tín cực đoan nhất mà ít ai ủng hộ, nhưng đám chính khách này cùng với cả đảng DC và cụ Biden đă bị đám cuồng tín bắt làm con tin, bắt chẹt, khiến họ không c̣n dám đụng đến. Kết quả là đám chính khách này bị đặt trong t́nh trạng kẹt cứng, một là ú ớ không ra lời nếu c̣n muốn có độc lập tí ti, hai là nói đi rồi lại nói lại lung tung như cụ Biden nếu hoàn toàn lệ thuộc vào cử tri da đen.

https://www.realclearpolitics.com/articles/2020/07/11/defund-police_push_has_key_dem_candidates_on_defense.html#2

https://www.foxnews.com/media/joe-biden-defunding-police-dnc-xochitl-hinojosa  

Ø  Cụ Biden ‘mượn tạm’ sách lược Trump: Cụ Biden đưa ra kế hoạch mới toanh để giúp kinh tế Mỹ vực dậy sau cơn tsunami corona. Cụ Biden hô hào dân Mỹ nên đặt quyền lợi nước Mỹ lên trên hết, nên mua hàng Mỹ để giúp kinh tế Mỹ chứ đừng mua hàng nhập cảng.

Cụ Biden đưa ra đề nghị Nhà Nước Mỹ tung ra 700 tỷ để mua hàng Mỹ làm gương cho dân Mỹ, trong đó có 400 triệu mua hàng Mỹ, và 300 triệu tài trợ các công tŕnh nghiên cứu kỹ thuật.

Thưa quư độc giả, quư vị không đọc lộn đâu. Việc quảng bá cho America First, hàng Mỹ trước tiên, ưu tiên cho hàng Mỹ, ai cũng biết là chính sách nền tảng của TT Trump, bây giờ đă bị cụ Biden ‘cầm nhầm’ đấy. Vậy mà báo New York Times mau mắn ca tụng cụ Biden “đă đưa ra một thách thức mới cho Trump” mới hay chứ! Trong khi Bloomberg ca tụng chương tŕnh kinh tế của cụ Biden rất đúng.

Thật là một đám… mặt trơ trán bóng!

https://www.cnbc.com/2020/07/09/biden-proposes-a-700-billion-plus-buy-american-campaign.html  

Ø  Cụ Biden lại biểu diễn tài ‘nói nhầm’. Không biết là cố t́nh hay u mê.

Trong một buổi tiệc gây quỹ, cụ Biden hùng hổ trích dẫn một câu mà cụ gọi là ‘tục ngữ cổ của Tầu’: “Phụ nữ nắm cả nửa bầu trời”, hiển nhiên để nịnh các bà, cũng như vẫn trong chính sách nịnh Tầu cộng mà cụ Biden luôn coi là ‘người bạn tốt của Mỹ’.

Vấn đề là câu này là câu nói của Mao Sếnh Sáng khi cổ vơ cho phụ nữ tham gia cuộc ‘cắt mạng’ của ông ta, chứ không phải là “old chinese proverb” như cụ Biden quảng cáo.

Một cụ tỵ nạn cuồng chống Trump t́m cách bênh vực cụ Biden, đă viết “Biden đâu có nói ǵ về Mao đâu”. Vâng, đúng vậy, Biden đâu có nói ǵ về Mao đâu, chỉ là lấy câu nói của Mao rồi gọi là “cổ ngữ Tầu” thôi. Cố ư lập lờ đánh lận con đen hay lẩm cẩm nói nhầm, ai mà biết được?

https://www.foxnews.com/politics/biden-reportedly-uses-quote-notably-uttered-by-mao-zedong-during-fundraiser  

TTDC CA KHẢI HOÀN QUÁ SỚM

CNN -vâng, CNN chứ không phải Fox News đâu- đă viết bài nhận định dài, cảnh giác đảng DC không nên quá hấp tấp ca khúc khải hoàn dựa trên các thăm ḍ mới đây của họ.  

https://1.bp.blogspot.com/-dTztd-9ihBY/XxIDnp9KH3I/AAAAAAAATuw/unnIeGxUEec15KWyI3zd6uRF83qkBlH4wCK4BGAYYCw/s200/Screen%2BShot%2B2020-07-11%2Bat%2B11.42.52%2BAM.png

Tất cả các thăm ḍ mới đây đều xác nhận TT Trump sẽ đại bại trong cuộc bầu cuối năm nay, trung b́nh thua cụ Biden tới 9 điểm. Vô phương cứu chữa!

Cô Vi giết cả trăm ngàn người, cả chục triệu người thất nghiệp, kinh tế lụn bại chưa từng thấy, phe CH ta cũng xúm lại đánh hội đồng, các tướng xúm lại chỉ trích, hàng loạt sách x́ tin bí mật hậu trường xấu xa nhất, TTDC nhất trí đánh chí tử,… Làm sao đỡ nổi đây?

Vậy chứ đă có hai anh nhà báo phe thiên tả DC chính hiệu, đă phán bây giờ mà đăng h́nh tân tổng thống Biden lên bià báo th́ cũng giống như Newsweek trước đây đă tung hô ‘bà tổng thống Hillary’ thôi.

Theo hai anh này, có nhiều yếu tố khác nên để ư cho kỹ:

1.     Dân Mỹ b́nh thường không sa thải tổng thống đương nhiệm;

2.     Trước đủ thứ đại họa mới toanh vừa nêu trên mà TT Trump vẫn không mất bao nhiêu hậu thuẫn so với hậu thuẫn của cuối năm 2019; [hai anh nhà báo này ‘quên’ không nhắc bất kể những biến chuyển thời sự rất bất lợi, TT Trump vẫn được hậu thuẫn chắc hơn cua gạch của xấp xỉ 90% cử tri CH]

3.     Thăm ḍ của mùa hè thường khác rất xa kết quả bầu cử. Năm 1988, ông DC Dukakis hạ TT Bush cha 17 điểm; năm 2016, bà Hillary hạ ông Trump 12 điểm. Kết quả bầu cử, ai cũng biết như thế nào;

4.     Dân Mỹ hiểu rơ kinh tế là chiêu vơ ăn tiền nhất của TT Trump, khi 56% hiện nay vẫn ủng hộ chính sách kinh tế của ông, và hiểu những khó khăn hiện nay chỉ là nhất thời do bệnh dịch chứ không phải v́ chính sách thất bại;

5.     Cụ Biden là một ứng cử viên quá tầm thường, ển ền x́u x́u.

Nhắc lại, đây là hai nhà báo thiên tả của CNN đấy.

https://www.cnn.com/2020/07/09/opinions/too-soon-to-cheer-trumps-political-demise-wierson-honan/index.html  

HẬU THUẪN CỤ BIDEN RỚT MẠNH

Thăm ḍ mới nhất của cơ quan Zogby cho thấy hậu thuẫn của cụ Biden đă rớt cỡ 6 điểm trong tháng 6. Theo Zogby, cuối tháng 5, cụ Biden hơn TT Trump tới 13 điểm nhưng qua đầu tháng 7, chỉ c̣n hơn có 7 điểm. Cụ Biden mất hậu thuẫn trên tất cả các khối dân, nhưng rớt mạnh nhất trong khối ‘cao niên’ trên 65 tuổi, là khối ‘chịu khó’ đi bầu nhất.

Việc cụ Biden mất hậu thuẫn là hậu quả rơ rệt nhất của những vụ xuống đường biểu t́nh, đập phá tượng, chiếm khu phố của các nhóm quá khích cực đoan cấp tiến, khiến cả dân Mỹ sợ hăi và chống đối.

Xác nhận sự sợ hăi của dân chúng, báo Wall Street Jounal cho biết số người mua súng đă leo lên mức kỷ lục.

https://www.newsmax.com/newsfront/zogby/2020/07/12/id/976796/  

Cơ quan thăm ḍ Rasmussen cũng đưa ra kết quả tương tự, với hậu thuẫn của cụ Biden rớt 7 điểm trong tháng qua. Đầu tháng 6, cụ Biden dẫn TT Trump 50%-40%, bây giờ, chỉ c̣n 47%-44%, cách biệt 3 điểm nằm trong sác xuất sai biệt thống kê, tức là hai bên ngang ngửa không có chênh lệch ǵ hết.

https://www.newsmax.com/politics/rasmussen-trump-biden-poll/2020/07/15/id/977401/?ns_mail_uid=899a15c3-
7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM125784_07162020&s=acs&dkt_nbr=010504zh2sar
 

BLM GIÚP TT TRUMP

Cơ quan thăm ḍ Democracy Institute đă cho biết thăm ḍ của họ thực hiện trong tuần lễ đầu tháng Bẩy này, cho thấy TT Trump và cụ Biden sẽ được số phiếu phổ thông ngang ngửa nhau, nhưng TT Trump sẽ tái đắc cử với tỷ lệ cử tri đoàn 309 so với 229 của cụ Biden. Năm 2016, ông Trump đắc cử với tỷ lệ thấp hơn chút xíu, 304-227.

TT Trump sẽ chiến thắng tại đa số các tiểu bang xôi đậu then chốt nhất như Florida, Ohio, Iowa, Michigan, Minnesota, Wisconsin và Pennsylvania. Theo họ, các thăm ḍ chung của những tiểu bang này cho thấy tỷ lệ ủng TT Trump cao hơn cụ Biden khá nhiều, ngoài mức xác xuất thống kê, 48%-44%.

Điểm quan trọng nhất là thăm ḍ này khám phá ra yếu tố then chốt nhất đưa đến chiến thắng của TT Trump chính là phong trào Black Lives Matter đă tạo ra phản ứng ngược khá lớn khiến một số lớn cử tri bực tức hay sợ hăi. Thăm ḍ cũng cho biết bài diễn văn Lễ Độc Lập TT Trump đọc tại chân núi Rushmore đă được ủng hộ mạnh. Trong bài diễn văn đó, TT Trump đă lớn tiếng lên án ‘đám đông hằn học’ -angry mobs- và phong trào gọi là ‘văn hoá xóa bỏ’ -cancel culture. Hiện tượng ‘văn hóa xóa bỏ’ này là sản phẩm mới toanh dùng để chỉ những đ̣i hỏi xóa bỏ hết, muốn viết lại lịch sử, đập phá di tích danh nhân lịch sử, xóa bỏ ‘tư duy’ cổ điển, ngôn ngữ và hành động b́nh thường, những giá trị nhân bản hiện hữu, những niềm tin tôn giáo,… Tóm lại, đây là chuyện làm ‘cách mạng’ lật đổ hết ráo của một đám quá khích cuồng loạn nhất gần giống như mô thức ‘cách mạnh văn hóa’ của Mao năm xưa.

Thăm ḍ cũng cho biết 71% dân Mỹ ủng hộ khẩu hiệu ‘All Lives Matter’ trong khi chỉ có 29% cấp nhận ‘Black Lives Matter’. Ngoài ra, cũng cho thấy 74% (3/4) dân Mỹ hoàn toàn chống lại việc đập phá tượng và di tích lịch sử.

Giúp TT Trump hay không th́ bây giờ chưa rơ, chỉ biết trong những ngày vận động tới, TT Trump sẽ khai thác tối đa những rối loạn này trong khi cụ Biden tiếp tục… trốn trong hầm, không nh́n, không nghe, không nói. Một kiểu vận động tranh cử tổng thống vô tiền khoáng hậu. Chỉ v́ tḥ đầu ra là nói bậy.

Phe cấp tiến DC và đồng minh TTDC lo nịnh đám cử tri cuồng điên Antifa và Bờ Lờ Mờ đă biểu diễn những tṛ mỵ dân vô ơn bạc nghĩa nhất, biến cảnh sát thành những tội phạm ghê tởm nhất trong khi họ chính là những người đă mang mạng sống của ḿnh ra làm bia đỡ đạn mỗi ngày cho người dân được sống trong an toàn. Câu hỏi cho các vị hùa theo phong trào chống cảnh sát: nếu có trộm cướp vào nhà, các vị có cầu cứu cảnh sát không?

https://amgreatness.com/2020/07/10/shock-poll-shows-trump-on-track-to-win-reelection/  

Muốn hiểu thêm về ‘văn hóa xóa bỏ’ thời thượng hiện nay, xin đọc:

https://nypost.com/article/what-is-cancel-culture-breaking-down-the-toxic-online-trend/  

TIN KINH TẾ

Ø  Tiểu Bang Và Địa Phương Tăng Thuế: Nạn dịch corona đă đóng cửa kinh doanh tại hầu hết các tiểu bang, gây thiệt hại kinh tế khó ước tính được, đặc biệt là trong các thành phố lớn. Thuế kinh doanh -sales tax- và thuế lợi nhuận công ty đă là nguồn tiền chính cho ngân sách tiểu bang và địa phương, nhưng đă hầu như biến mất hết khi kinh tế bị đóng cửa. Trong khi các tiểu bang và thành phố lại phải chi rất nhiều tiền đối phó với dịch, cũng như đối phó với các cuộc biểu t́nh bất kể bạo động hay bất bạo động.

Đưa đến t́nh trạng tất cả các tiểu bang và địa phương đều bị bắt buộc phải nghiên cứu đủ cách tăng thuế và phí. V́ kinh doanh chưa mở cửa lại, mà cho dù mở cửa lại th́ cũng c̣n rất lâu mới đạt được mức kinh doanh cũ trước nạn dịch, do đó không thể trông cậy vào những nguồn tiền b́nh thường được. Các tiểu bang đang có kế hoạch đồng loạt tăng thuế địa ốc, thuế nhà, thuế đất -property taxes.

Chưa có con số chính xác nào, nhưng mức tăng thuế sẽ khác biệt tùy nhu cầu địa phương. Chẳng hạn như thành phố Dallas (Texas) dự trù tăng thuế nhà ít nhất 8%, trong khi Nashville (Tennessee) có thể tăng thuế nhà tới 32%.

Cali th́ đang tính cách ước lượng trị giá -estimated tax value- nhà kiểu khác, nhằm đánh thuế nhà trên giá thị trường hiện hữu để có thể thu thêm thuế mà không thay đổi thuế suất. Nếu chuyện này xẩy ra, dân Cali sẽ đóng thuế nhà mệt nghỉ. Hiện nay, Cali đánh thuế nhà 1% trên trị giá nhà khi mua. Ví dụ mua nhà 100.000 đô cách đây 30 năm, đóng thuế 1% hay 1.000 đô một năm từ hồi đó cho tới giờ. Bây giờ theo đề nghị mới, thuế sẽ đánh trên trị giá nhà hiện nay, chẳng hạn là 700.000 đô, tức là sẽ phải đóng thuế tới 7.000 đô một năm. Quư độc giả nào bầu cho đảng DC quản lư Cali tha hồ vui.

Nhiều tiểu bang khác muốn đi xa hơn thuế địa ốc, như New York muốn tăng thuế lợi tức của những ‘nhà giàu’, hay vài tiểu bang nghiên cứu việc đánh thuế trên hàng mua qua trang mạng, online purchase, hiện đang rất thịnh hành trước nạn dịch.

https://www.zerohedge.com/economics/major-tax-increases-are-about-slam-america-cities-states-
want-you-pay-covid-fallout
 

TT TRUMP ÂN XÁ

TT Trump đă kư lệnh ân xá miễn tù (3 năm 4 tháng) cho ông Roger Stone, cựu cố vấn của ông, bị công tố Mueller lùng và truy tố tội nói láo trước Hạ Viện và t́m cách khuynh đảo nhân chứng. Thật ra, ông Stone bị công tố Mueller truy tố v́ đă không hợp tác, không chịu tố cáo TT Trump như ông Mueller mong muốn.

https://4.bp.blogspot.com/-cQ9YIB7ljj8/XxIES32AF9I/AAAAAAAATvg/B9GF2QIj_YANVibMgdILsVzmNEDDmS5CQCK4BGAYYCw/s400/download-4.jpg

TT Trump cho rằng ông Stone chỉ là nạn nhân của chiến tranh phe phái chính trị, đi lùng phù thủy. Ông Stone chỉ được miễn đi tù, nhưng không phải là xóa án nên án của ông vẫn c̣n trong hồ sơ lư lịch.

Phe DC và TTDC dĩ nhiên ḥ hét như vỡ chợ.

Cụ Biden tố TT Trump ‘lạm quyền’. Cụ lẩm cẩm nên quên mất quyền ân xá là quyền tuyệt đối của tổng thống, có thể ân xá bắt cứ ai về bắt cứ tội ǵ, có ghi trong Hiến pháp, sao lại là lạm quyền được? Bà chủ tịch Hạ Viện th́ kêu gọi quốc hội làm luật giảm thiểu quyền ân xá của tổng thống. Đây là chuyện phải sửa Hiến Pháp chứ không phải giản dị như ra luật mới. Bà thừa biết là chẳng có cách nào làm được, nhưng cứ thích nói thánh nói tướng cho oai.

Chuyện phe DC ồn ào vẫn chỉ là bằng chứng của tính phe đảng thô bạo nhất. Tất cả các tổng thống đều sử dụng quyền này và chưa có một ai khiếu nại ǵ nhiều hay đ̣i đổi luật. Nếu muốn nói về lạm quyền, th́ hai người lạm quyền nhất không ai khác hơn là hai ông tổng thống DC Clinton và Obama.

TT Clinton, một ngày trước khi rời nhiệm sở, đă ân xá trọn vẹn, miễn truy tố, xóa hồ sơ cho ông Marc Rich, là một tay buôn lậu quốc tế, khi đó đang bị FBI và Interpol truy lùng cả mấy năm trời, sau khi bà vợ Marc Rich đóng một triệu đô vào quỹ xây thư viện Clinton. Trước đó, TT Clinton cũng ân xá một nhóm khủng bố Puerto Rico đang ở tù v́ tội ném bom tại New York, để giúp bà vợ Hillary tranh cử thượng nghị sĩ New York đang cần phiếu của dân Puerto Rico. TT Clinton cũng ân xá em ruột Roger Clinton đang ở tù v́ tội sở hữu ma túy (khác với ông anh Bill, hút và có hít luôn!).

TT Obama th́ là người đoạt kỷ lục về số người ân xá, 1,927 người trong khi các tổng thống trước thường ân xá cỡ vài trăm là nhiều. Trong đó có ‘chị’ Chelsea Manning, là ‘anh’ lính đă x́ hàng vạn email bí mật quốc pḥng cho wikileak phổ biến tràn ngập trên mạng năm 2010, đe dọa sinh mạng hàng ngàn lính Mỹ trên chiến trường Iraq, khi đó đang chịu án 35 năm tù.

https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_people_pardoned_or_granted_clemency_by_the_president_of_the_United_States  

BÀ AOC BÀO CHỮA CHO TRỘM CƯỚP

Bà dân biểu nhí cực đoan Alexander Ocasio-Cortez đă lên tiếng bào chữa cho đám dân cướp phá và t́nh trạng cướp của giết người tràn lan ở New York.  

https://3.bp.blogspot.com/-tB8ro0V564c/XxIDwlEQ_pI/AAAAAAAATu8/hCsmRS8WSnM2sVhRkq2S-CZOyGdx_6KYwCK4BGAYYCw/s200/download.jpg

Theo bà, trước t́nh h́nh kinh tế khó khăn hiện nay, nhiều người trong thế quá kẹt bắt buộc phải kiếm sống bằng cách đi ăn trộm một ổ bánh ḿ cho con, là chuyện cần phải thông cảm và t́m cách giúp. Một trong những giải pháp là cắt ngân sách cảnh sát để lấy tiền đó trợ cấp cho họ.

Bà AOC tố cáo việc New York cắt giảm 1 tỷ đô trong ngân sách 6 tỷ đô dành cho cảnh sát chưa đủ, mà cần phải giải tán luôn cảnh sát, lấy hết 6 tỷ đó cho dân nghèo th́ sẽ không c̣n trộm cướp nữa, không cần cảnh sát nữa.

Một lư luận ‘siêu khùng’ không hơn không kém, chưa kể việc bà AOC không lương thiện: vấn đề không phải là chuyện ăn cắp vặt một ổ bánh ḿ, mà là chuyện cướp của, đốt phá, giết người.

Biện giải của bà AOC giông giống như cách một cụ tỵ nạn cuồng chống Trump trước đây đă t́m cách bào chữa cho việc dân da đen nổi loạn cướp phá lung tung. Bà AOC đủ lương thiện để tự nhận là theo khuynh hướng xă nghĩa cực đoan nhất, trong khi cụ tỵ nạn th́ vẫn ‘thề chống cộng’ hơn ai hết.

https://nypost.com/2020/07/13/aocs-dishonest-callous-answer-to-nycs-surging-street-violence/  

BÀ HILLARY CẢNH GIÁC

Bà tổng thống hụt Hillary đă lên tiếng cảnh giác TT Trump có thể sẽ không chấp nhận kết quả bầu cử nếu ông bị thua, và sẽ không chịu ra đi trong yên ổn. Bà khuyến cáo mọi người nên sẵn sàng để có phản ứng kịp thời chống việc TT Trump không tôn trọng ư dân này.

https://4.bp.blogspot.com/-L2Fd6DQ_xss/XxID1L8H2DI/AAAAAAAATvE/_0-GhlQK-709rotqstvjneIYpl2QdxFCgCK4BGAYYCw/s400/download-2.jpg

Nh́n vào những chuyện xẩy ra ngay sau khi có kết quả bầu cử cuối năm 2016 và những  phá phách liên tục trong hơn ba năm qua của bà và các đồng chí DC, ai cũng thấy việc bà Hillary lên tiếng này đúng là chuyện… vừa ăn cướp vừa đánh trống.

https://www.breitbart.com/clips/2020/07/14/hillary-clinton-we-have-to-be-ready-if-trump-doesnt-go-quietly/?utm_
source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20200714

-------------------------------------  

VŨ LINH BỊ TỐ

Như đă viết qua, lúc này, Vũ Linh đă trở thành ‘ngôi sao sáng chói’ được các cụ cuồng chống Trump chiếu cố rất kỹ, thả bom emails tràn ngập hộp thư. Chứng tỏ tiếng nói của VL và DĐTC cũng có khá nhiều ảnh hưởng khiến nhiều cụ hoảng hốt phải đánh bịt miệng. Cũng vui vậy!

Một email mới nhận được tuần qua có một đoạn khá tiêu biểu cho giá trị những loại tố giác này, xin trích lại nguyên văn:

Với ông Vũ Linh, chuyên viên cuồng đảng Cộng Ḥa, viết bài lia chia chửi Hillary là con đĩ, là người bán đứng Hoa Kỳ, là kẻ bán nguyên tử cho Nga, là tội đồ phản quốc trong vụ ṭa đại sứ Mỹ ở Trung đông bị đốt: xin ông vui ḷng kiểm tra lại tin giật gân của ông trước khi tung nó đi khắp nơi. Nhiều tin của ông xạo ke, giống tin "xe cán chó, chó cán xe" của báo Trắng Đen ngày trước. Ông vặn vẹo tin tức, đổi trắng thành đen, biến đen thành trắng để ca tụng Trump, mà không biết rằng TRUMPISM mới là quan trọng”.

Bài viết được nhóm Tố Sảng hoan nghênh ngay, xác nhận VL đích thực là VC!

Tất cả các bài VL viết từ 13 năm qua, từ bài đầu tiên viết cho Việt Báo tới nay, c̣n lưu không thiếu một bài nào trên trang ‘Lưu Trữ’ của Diễn Đàn Trái Chiều. Tôi thách tác giả và cả cái nhóm Tố Sảng kiếm được một câu nào trong đó tôi “chửi Hillary là con đĩ, là người bán đứng Hoa Kỳ, là kẻ bán nguyên tử cho Nga, là tội đồ phản quốc”.

 Thật ra, để tác giả khỏi mất công truy cứu mấy trăm bài viết, xin nói ngay sẽ không bao giờ t́m ra được ǵ đâu. Ngôn ngữ hàm hồ, đầu đường xó chợ kiểu này là ngôn ngữ của tác giả, đáng tiếc thay h́nh như là một phụ nữ (phụ nữ mà ăn nói thế đấy!), không phải của Vũ Linh. Nếu t́m được, nhớ trích nguyên văn, ghi rơ bài viết số mấy, tựa đề ǵ, ngày nào nhé, cho cả cộng đồng biết!

Chỉ là đáng tội nghiệp cho bà Hillary khi có người muốn bênh bà mà phải chế ra câu nhục mạ bà tệ đến vậy. Tôi chưa bao giờ ủng hộ bà nhưng đủ tự trọng để không bao giờ dùng ngôn ngữ vô học để chỉ trích bà. Ngay cả các độc giả gửi góp ư đến với ngôn ngữ này cũng sẽ bị 'đục bỏ' không đăng lên diễn đàn.

Nói về vặn vẹo tin tức, tôi cũng xin yêu cầu tác giả dẫn chứng những chuyện nào tôi đă “đổi trắng thành đen” hay ngược lại. Lời yêu cầu đưa bằng chứng này cũng xin được gửi cả tới những người đă hô hoán VL là “vua nói láo” (ông NTN), “viết bậy bạ” (ông/bà? THB), và là “cây viết mướn của VC” (Nhóm Tố Sảng). Tất cả những mẫu tin trên DĐTC luôn luôn có kèm theo link của các bản tin đó, lấy từ các cơ quan ngôn luận lớn của Mỹ, kể cả TTDC, không bao giờ lấy tin từ các nguồn VC hay báo lá cải chợ Tầu hay siêu thị Mỹ.

Nếu không t́m ra và trưng ra dẫn chứng cụ thể cho mọi người đọc được, th́ đó sẽ là bằng chứng rơ rệt nhất về việc những người cuồng chống VL chỉ giỏi tung tin phịa, bôi bác và xuyên tạc, phản ảnh tư cách thấp kém và hiểu biết nông cạn của những người tố sảng đó thôi.

Trở lại