Tin tức trong tuần
December 19-2020

Vũ Linh

TIN TỨC – 19/12/2020  

CẬP NHẬT TRANH CỬ

Ø       Cử tri đoàn bầu

    Ngày thứ Hai đầu tuần qua, cử tri đoàn đă bỏ phiếu chính thức bầu tổng thống. Kết quả đúng như TTDC đă loan tin từ sau ngày bầu cử. Cụ Biden đắc cử tổng thống với 306 phiếu và TT Trump thất cử với 232 phiếu. Không có một cử tri đoàn nào ‘phản đảng’.

    Các dân biểu CH tại các tiểu bang Pennsylvania, Georgia, Michigan, Wisconsin, Nevada, New Mexico và Arizona đă bổ nhiệm một liên danh cử tri đoàn CH, tất cả đă bỏ phiếu cho TT Trump và cũng đă nộp cho quốc hội liên bang. Quốc hội sẽ trực diện hai liên danh, chưa biết sẽ quyết định ra sao.

https://www.theepochtimes.com/pennsylvania-georgia-nevada-and-arizona-republican-electors-cast-votes-for-trump_
3618147.html?utm_source=news&utm_medium=email&utm_campaign=breaking-2020-12-14-5

Ø       Vẫn chưa xong

    Ngày 6/1, thượng viện và hạ viện sẽ họp chung để kiểm tra phiếu của cử tri đoàn. Sau khi kiểm tra xong, PTT Pence với tư cách chủ tịch thượng viện sẽ công bố kết quả chính thức và tên của tổng thống đắc cử.

    Trong cuộc kiểm tra này, các phiếu của cử tri đoàn sẽ được đọc, nếu danh sách một tiểu bang nào bị một dân biểu VÀ một thượng nghị sĩ phản đối, th́ cả hai viện sẽ phải biểu quyết. Nếu bác bỏ phản đối đó th́ phiếu của cử tri đoàn đó được nh́n nhận; nếu phản đối đó được đa số chấp nhận, phiếu của tiểu bang đó sẽ không kể. Nếu không có sự đồng thuận giữa thượng viện và hạ viện, danh sách cử tri đoàn do thống đốc tiểu bang chứng thực sẽ có giá trị.

    Nếu danh sách của các tiểu bang đang tranh căi (Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Georgia) do thống đốc nộp bị loại, cụ Biden hay TT Trump đều sẽ không đủ 270 phiếu, và hạ viện sẽ bầu tổng thống và thượng viện bầu phó tổng thống.

    Ta b́nh tĩnh chờ xem.

https://www.wnd.com/2020/12/4878056/

Ø       Điều tra bầu cử

    Ủy Ban Giám Sát Bầu Cử của tiểu bang Michigan đă được cả hạ viện lẫn thượng viện tiểu bang cho phép sai áp tất cả các tin tức, dữ kiện, và máy móc dùng trong cuộc bầu cử vừa qua, để xem lại những tố giác gian lận bầu cử.

    Hai viên chức bầu cử của hai thành phố lớn của Michigan, Detroit và Livonia đă bị trát đ̣i ra điều trần trước quốc hội tiểu bang.

https://www.detroitnews.com/story/news/politics/2020/12/15/michigan-lawmakers-issue-subpoenas-detroit-livonia-
clerks/3912147001/

    Trong khi đó, Tối Cao Pháp Viện Wisconsin lên tiếng chỉnh chính quyền tiểu bang đă vi phạm Hiến Pháp tiểu bang khi cho phép cử tri tha hồ không đi bầu v́ có quyền bầu bằng thư mà không cần lư do chính đáng. Theo luật Wisconsin, chỉ có những người có lư do sức khoẻ chính đáng như không ra khỏi giường được, mới được bầu bằng thư, nhưng thống đốc tiểu bang ra sắc lệnh ai muốn bầu bằng thư được mà không cần lư do chính đáng.

https://report.drudgenow.com/article/?u=https://justthenews.com/politics-policy/elections/wisconsin-supreme-
court-rules-state-erred-giving-blanket-exemption-voter&n=0&s=2&c=1&pn=Anonymous

    Hai quyết định trên của Michigan và Wisconsin cho thấy một mâu thuẫn lạ lùng. Một mặt, các tiểu bang qua các quyết định trên, mạc nhiên công nhận đă có gian lận quy mô; nhưng mặt khác, lại bác bỏ mọi tố giác hay khiếu nại gian lận của các luật sư của TT Trump.

    Nói trắng ra, các tiểu bang này biết có gian lận quy mô cần phải điều tra, hiểu cho rơ, rồi sửa sai, nhưng ngay bây giờ, vẫn chấp nhận những gian lận đó bảo đảm cụ Biden đắc cử.

TIN TRỢ CẤP

    Tin hành lang quốc hội cho biết các nhà lập pháp cả hai đảng đă tiến tới rất gần một thỏa hiệp về một gói cứu trợ trị giá hơn 900 tỷ, trong đó có tiền đặc biệt cho mỗi người, tương tự như số tiền 1.200 đô tất cả mọi người đă nhận được hồi tháng Ba vừa qua, tuy nhiên chưa ai biết rơ sẽ là bao nhiêu, có thể là 600 đô mỗi người.

    Các dân biểu và nghị sĩ cả hai đảng tiếp tục kỳ kèo, đôi co tranh căi từng chi tiết, từng đồng, trong khi cả triệu người nhe răng chờ cấp cứu.

https://www.foxbusiness.com/politics/congress-closing-in-on-900b-coronavirus-relief-deal-that-could-
include-second-stimulus-check

ĐẢNG DÂN CHỦ GIÀ NUA

    Bà dân biểu nhí Alexander Ocasio-Cortez đă lên tiếng kêu gọi thay thế cấp lănh đạo quá già nua của đảng DC. Bà AOC nêu đích danh cụ bà Nancy Pelosi, chủ tịch hạ viện, và cụ ông Chuck Schumer, lănh tụ khối DC trong thượng viện.

    Năm xưa, Mỹ thường hay nhạo báng các lăo đồng chí già nua lụ khụ trị v́ các cường quốc CS như Liên Xô và Trung Cộng, nhưng bây giờ, nước Mỹ chính là nước ‘kính lăo đắc thọ’ nhất thế giới.

    Hai ứng cử viên tổng thống vừa rồi đều trên 75.

    Trong khối DC của hạ viện, bà chủ tịch Pelosi năm nay 80, ông lănh đạo khối đa số Steny Hoyer 81, ông lănh tụ khối kỷ luật -majority whip- James Clyburn 81. Cả ba vị này đă lănh đạo đảng DC liên tục từ gần 15 năm qua.

    Ông Schumer của thượng viện tương đối ‘trẻ’, mới có 70.

    Trong khi thế giới ‘trẻ trung hóa’ mạnh: TT Pháp Macron mới có 42 tuổi; thủ tướng Canada Trudeau 48; thủ tướng Anh Johnson 56; Putin 68 (vẫn nhỏ hơn cụ Biden 10 tuổi); Tập Cận B́nh 67; thủ tướng Đức Merkel 66; và cậu Ấm Ủn mới có… 36. Bà AOC chỉ mới 31.

https://www.politico.com/news/2020/12/16/ocasio-cortez-new-leaders-pelosi-schumer-446247?cid=apn  

THỐNG ĐỐC NEW YORK SÁCH NHIỄU T̀NH DỤC

    Một bà cựu phụ tá của thống đốc New York Andrew Cuomo, đă lên tiếng tố cáo ông Cuomo sách nhiễu t́nh dục bà liên tục cả mấy năm trời.

    Bà Lindsey Boylan đă tố ông Cuomo làm những chuyện ‘nham nhở’ công khai, trước sự chứng kiến của nhiều nhân viên mà không ai dám hó hé lên tiếng can gián.

  https://1.bp.blogspot.com/-22O9mbsYOK4/X91SQbFsT8I/AAAAAAAAZ7c/tgKfJbpqXqEA5Qx5PnwTFcBGsAzkZVcIQCLcBGAsYHQ/s0/download-4.jpg  

Bên trái, bà Lindsey Boylan; bên phải, thống đốc Andrew Cuomo

    Văn pḥng ông Cuomo dĩ nhiên đă ra thông cáo chối bỏ hết, cho là bà Boylan phịa hoàn toàn.

    TTDC tiếp tục thái độ phe đảng cố hữu. Khi thẩm phán Brett Kavanaugh bị tố sách nhiễu, t́nh dục, TTDC la hét ầm ĩ hơn vỡ chợ. Khi cụ Biden bị tố tương tự. TTDC im re. Bây giờ ông Cuomo bị tố, TTDC cũng im re.

    Những vị nào c̣n cho rằng TTDC Mỹ là “chuyện nghiệp hạng nhất”, xin cho biết ư kiến nhé.

https://www.foxnews.com/politics/andrew-cuomo-sexual-harassment-accusation-former-aide-boylan  

CỤ BIDEN TIẾP TỤC BỔ NHIỆM

Ø       Anh đồng tính Buttigieg được bổ nhiệm làm bộ trưởng Giao Thông

    Việc bổ nhiệm này đă gây ngạc nhiên lớn. Ai cũng biết cụ Biden muốn lấy ḷng dân đồng tính, sẽ bổ nhiệm một người đồng tính vào nội các. Tuy nhiên việc bổ nhiệm một ông tỉnh trưởng một tỉnh nhỏ hơn Kontum coi cả hệ thống giao thông của một nước lớn như Mỹ, hiển nhiên đă đi quá xa 

https://1.bp.blogspot.com/-fMcq2l0_wPo/X91SlAY-nNI/AAAAAAAAZ7k/ZBTgtJdAxeYig5hFhsNO5IRbFlgah3yFwCLcBGAsYHQ/s0/download-3.jpg

   Kinh nghiệm ‘giao thông’ của ông Buttigieg là hồi trẻ đi lính, đă là trung úy tài xế lái xe cho một ông tướng. Đă vậy, thành tích tỉnh trưởng của anh Buttigieg là đă để lại thành phố không biết bao nhiêu ‘ổ gà và hố’ trên đường phố -potholes- nổi tiếng, mỗi năm phải trám cỡ hơn 20.000 hố. Đố quư vị trong vài năm tới, hệ thống mấy triệu dặm xa lộ của cả nước sẽ có bao nhiêu hố?

https://www.foxnews.com/politics/buttigieg-transportation-secretary-pothole-problem-mayor

   Cựu thống đốc Michigan

    Cụ Biden đă bổ nhiệm cựu thống đốc Michigan, bà Jennifer Granholm làm bộ trưởng Năng Lượng.

  https://1.bp.blogspot.com/-MBec_NRmr-E/X91St8mdIXI/AAAAAAAAZ7o/Xg5emFEkGBYfzDcjqJrrcPYUdVIFHZL4wCLcBGAsYHQ/s0/download-2.jpg

     Đây là phần thưởng cụ Biden dành cho bà Granholm, là người trước đây đă tích cực hô hoán x́-căng-đan ông Trump ‘thuê một nhúm chị em ta tè trong khách sạn tại Mạc Tư Khoa’, đ̣i quốc hội điều tra.

    Bà này cũng từng là thống đốc đầu tiên đ̣i quốc hội điều tra vụ TT Trump cách chức giám đốc FBI James Comey.

https://www.foxnews.com/politics/jennifer-granholm-russia-collusion-narrative-biden-energy-secretary

 Ø       Nồi cháo ḷng

    Cụ Biden tiếp tục đổ đủ tim, gan, phổi, phèo, ruột, gan vào nồi cháo ḷng nội các. Đủ hết thành phần: da trắng, da đen, da nâu, do đỏ, da vàng, nam, nữ, đồng tính, chuyển giới,… H́nh như đó là những tiêu chuẩn căn bản để tuyển lựa nhân sự, chứ khả năng hay kinh nghiệm là chuyện nhỏ, có cũng được, không có chẳng sao. Khi chính ông Biden chẳng có khả năng th́ nội các làm ǵ cần khả năng?

    Một bà dân biểu da đỏ tên là Deb Haaland đă được bổ nhiệm bộ trưởng Nội Vụ. Trong khi tổng giám đốc Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường -EPA- là một ông da đen Michel Regan.

    Đại diện Thương Mại -Trade Representative- là một bà gốc Tầu tên là Katherine Tai. Bà này là luật sư cố vấn cho Ủy Ban Ngân Sách hạ viện – Ways and Means Committee. Bổ nhiệm một luật sư làm chuyện thương mại nghe hơi lạ tai. Chọn bà Tầu nói chuyện với Tập, nghe cũng được, chỉ không biết bà này có quan hệ như thế nào với Tầu cộng thôi.

https://www.washingtonpost.com/climate-environment/2020/12/17/deb-haaland-interior-secretary-biden/

 Ø       Tưởng thưởng đại tài phiệt

    Tin hành lang cho biết cụ Biden đang duyệt danh sách các đại tài phiệt đă hậu thuẫn cụ trong thời gian tranh cử, để tưởng thưởng họ. 

    Có tin ông Bob Iger, cựu chủ tịch đại tập đoàn Walt Disney, có thể sẽ được làm đại sứ tại Tầu hay Anh Quốc, trong khi cả nửa tá đại gia khác cũng sẽ được phân phối các chức đại sứ béo bở nhất.

    VNCH ta ngày xưa có câu “Được làm vua, thua làm đại sứ” dành cho các ông tướng chỉnh lư lẫn nhau.

    Bây giờ ở Mỹ, câu châm ngôn là đóng tiền cho ứng cử viên tổng thống, thắng sẽ được làm đại sứ.

https://www.hollywoodreporter.com/news/bob-iger-jeffrey-katzenberg-in-the-mix-for-biden-ambassadorship-roles

 HỒ SƠ THAM NHŨNG BIDEN

    Đài Fox News đă x́ ra một email của cậu ấm Hunter Biden gửi cho một công ty Tầu cộng tên là CEFC, tháng Sáu, 2017. Trong email gửi cho tổng giám đốc công ty CEFC ông Ye Yianming, cậu Hunter gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất của “cả gia đ́nh Biden” (“best wishes from the entire Biden family”), và cậu nhắc nhở ông Yianming gửi gấp số tiền 10 triệu đô cho cậu để cậu có tiền hoạt động cho liên doanh của cậu với CEFC, là công ty Sinohawk Holdings.

    Không ai rơ quan hệ kinh doanh giữa cậu Hunter và CEFC là ǵ. Cũng không có bằng chứng cụ thể nào về sự can dự của chính cụ Biden, tuy ông em Jim Biden đă tích cực tham gia vào liên doanh này. Tuy nhiên số tiền mà cậu Hunter đ̣i dường như đă không được trả, ít nhất trên chính thức.

    CEFC là một công ty năng lượng quốc doanh của Tầu cộng, có quan hệ mật thiết với Hồng Quân TC, đă bị Nhà Nước cho khai phá sản và đóng cửa tiệm.

    Trong một email khác gửi cho một công ty chủ một cao ốc văn pḥng tại thủ đô Washington DC, cậu Hunter đă yêu cầu công ty này gửi ch́a khóa văn pḥng của cậu cho cụ Biden, bà vợ Jill Biden và ông Jim Biden, tất cả được cậu Hunter giiới thiệu như các “đồng nghiệp văn pḥng” -office mates- của cậu. Nói trắng ra, những hoạt động kinh doanh của cậu Hunter đều được thông qua các ‘đồng nghiệp’ Joe Biden, Jill Biden, và Jim Biden.

 

https://1.bp.blogspot.com/-wH7yS0iATSY/X91TFJv4KxI/AAAAAAAAZ70/w67proqYmqEEy5V1l9asQpOqk9XYeW8NgCLcBGAsYHQ/s320/Screen%2BShot%2B2020-12-16%2Bat%2B4.13.08%2BPM.png

 

Bên trái, ông Ye Jianming; bên phải anh Hunter Biden

 https://www.foxnews.com/politics/hunter-biden-letter-chinese-cefc-chairman-wire-request

 ÔNG OSSOFF VÀ DI DÂN LẬU

    Ứng cử viên DC vào ghế thượng nghị sĩ của tiểu bang Georgia chống đương kim nghị sĩ David Purdue, ông John Ossoff đă lên tiếng đ̣i hỏi tất cả di dân lậu phải được trả lương tối thiểu của tiểu bang.

    Trả lời một lời cầu cứu của một bà di dân lậu trong nhóm DACA, ông Ossoff tuyên bố nhóm DACA là dân Mỹ với tất cả quyền hạn và lợi lộc ngang hàng với dân Mỹ và ông sẽ ủng hộ hết ḷng.

    Ông Ossoff hiển nhiên đang đi mua phiếu của cử tri gốc Mễ. Theo các chuyên gia, di dân lậu lên tới 1/3 dân gốc Mễ tại Georgia.

 

https://1.bp.blogspot.com/-ppiAJ5oNVX4/X91TRR2xT7I/AAAAAAAAZ74/MNkEEX7RwfEAWe7UWHXqFmu_We26WlVBQCLcBGAsYHQ/s0/download-1.jpg

 

Bên trái: ông David Purdue; bên phải, ông John Ossoff

 

https://www.foxnews.com/politics/ossoff-ice-illegal-immigrants-paid-minimum-wage

 

DÂN BIỂU CH Đ̉I GIẢI NHIỆM DÂN BIỂU DC

    Tại hạ viện, đă có 17 dân biểu CH yêu cầu chủ tịch hạ viện, bà Pelosi giải nhiệm dân biểu Eric Swalwell ra khỏi Ủy Ban T́nh Báo hạ viện v́ ông này trước đây đă có quan hệ t́nh dục với một nữ gián điệp Tầu cộng, Christine Fang, cài vào trong Hội Sinh Viên Tầu tại Cali. Cô này đă nhanh chân chạy thoát về TC rồi.

    FBI cũng đă khuyến cáo ông Swalell không thể tiếp tục là thành viên của Ủy Ban T́nh Báo được nữa. 

 

https://1.bp.blogspot.com/-80sjax_qxlI/X91Tef0nB4I/AAAAAAAAZ78/_NPF7yTPnksEqzmF3c19hRc5h88uZFyuQCLcBGAsYHQ/s0/download-5.jpg

 

https://www.conservativereview.com/unfit-to-serve-17-house-republicans-urge-pelosi-to-remove-swalwell-
from-intel-committee-2649514660.html?utm_source=cr-dailyAM&utm_medium=email&utm_campaign=
CR%20Daily%202020-12-16&utm_term=ACTIVE%20-%20CR%20Daily

 

TIN TCPV

    Trong một phán quyết 6-3 với làn ranh bảo thủ-cấp tiến rơ nét nhất, Tối Cao Pháp Viện đă bác đơn kiện của tiểu bang New York và tổ chức cấp tiến cực đoan American Civil Liberty Union chống lại quyết định của TT Trump không cho ghi nhận hơn một chục triệu di dân lậu vào thống kê dân số Mỹ.

    Phe cấp tiến chủ trương ghi nhận tất cả di dân lậu để giúp cho các tiểu bang nhiều di dân lậu như Cali và New York có thêm dân số, nghĩa là có nhiều dân biểu trong hạ viện liên bang hơn, nhiều phiếu cử tri đoàn hơn trong việc bầu tổng thống, cũng như hưởng được nhiều trợ cấp của liên bang hơn.

    TCPV cho rằng bây giờ quá sớm, chưa đủ yếu tố để kiện quyết định của TT Trump v́ quyết định này chưa có ǵ cụ thể, chưa ghi rơ thủ tục làm cách nào kể hay không kể di dân lậu. Và việc loại trừ di dân lậu có thể không thực hiện kịp thời trong thời hạn hiến định, tức là trước cuối tháng này.

    Các thẩm phán cấp tiến muốn chặn việc thi hành quyết định của TT Trump ngay từ trong trứng nước.

https://www.newsmax.com/politics/supreme-court-census-trump-challenge/2020/12/18/id/1002203/?ns_
mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM173847_12182020&s=acs&dkt_nbr=010502ha5ssm

 

CỤ BIDEN NÓI NHẦM # 2

    Cụ Biden đă thân chính đi xuống tận Georgia để vận động tranh cử cho hai ứng cử viên thượng viện của tiểu bang.

    Ông ra trước đám đông ngồi trong xe, lớn tiếng hô “Hăy nhấn c̣i cho thượng nghị sĩ liên bang Jon Orsoff”.

    Vấn đề là ông này tên là Ossoff (đọc là Ô-sốp) không phải là Orsoff (đọc là Oọc-sốp)

https://www.foxnews.com/politics/joe-biden-butchers-jon-ossoffs-name-at-georgia-rally  

CẬP NHẬT COVID

https://1.bp.blogspot.com/-sMzgm6Zmu8Y/X91TtbmYISI/AAAAAAAAZ8A/F9fjUC1FzV88KAsSNz1k5GMV6KSILuORwCLcBGAsYHQ/w134-h191/Screen%2BShot%2B2020-12-18%2Bat%2B1.06.04%2BPM.png

 

https://1.bp.blogspot.com/-ghK-Y6Y9zq8/X91Tz8F21rI/AAAAAAAAZ8I/QL6z3-1ruCgseioNu1UoLBfESeJEx7nJwCLcBGAsYHQ/w527-h535/Screen%2BShot%2B2020-12-18%2Bat%2B1.08.15%2BPM.png

https://1.bp.blogspot.com/-ICYrb6-oMPQ/X91T7fMngiI/AAAAAAAAZ8M/lfslMiRdEysMJCAbbUSPP2FrEqXnlINaACLcBGAsYHQ/w304-h405/Screen%2BShot%2B2020-12-18%2Bat%2B1.10.13%2BPM.png

 

Ø       COVID chậm lại

    COVID vẫn tiếp tục tấn công mạnh, tuy nhiên chiều hướng có vẻ chậm lại. Với thuốc ngừa bắt đầu được tung ra, ta sẽ thấy những con số tố đẹp hơn trong những tuần tới.  

Ø       Pfizer phân phát thuốc ngừa

    Công ty Pfizer cho biết sẽ cung cấp thuốc ngừa cho khoảng 150 trạm chích ngừa với đợt 3  triệu liều thuốc đầu tiên bắt đầu từ tuần rồi; sau đó, với đợt thuốc thứ nh́, khoảng 450 trạm sẽ nhận được thuốc.

Một phần thuốc được nhập cảng từ Đức và Bỉ, một phần được sản xuất tại Kalamazoo, tiểu bang Michigan.

https://www.foxbusiness.com/economy/pfizer-will-supply-around-600-immunization-sites-across-the-country-in-coming-days  

Ø       Thuốc ngừa của Moderna

    Cơ quan kiểm dịch CDC đă xác nhận thuốc ngừa của Moderna có mức hữu hiệu cỡ 95% như hăng bào chế thuốc đá loan tin. Ngay sau đó, thuốc ngừa thứ hai đă được thông qua ngày thứ Sáu 18/12.

https://www.wsj.com/articles/modernas-covid-19-vaccine-is-next-in-line-for-authorization-11608028201  

Ø       Thuốc ngừa khác nhau điểm nào?

    Đài ABC đă viết tin ngắn gọn về khác biệt giữa thuốc ngừa của Pfizer với thuốc của Moderna.

    Nói tóm lại, thuốc của Pfizer có vẻ tốt hơn, với các hậu quả phụ tương đối nhẹ hơn.

    DĐTC đăng tin này trong mục đích thông tin, nhưng không có khả năng kiểm chứng tính chính xác của bản tin của ABC.

https://www.news10.com/news/pfizer-vs-moderna-covid-19-vaccine-whats-the-difference/  

Ø       Walgreens bắt đầu chích thuốc ngừa

    Tiệm thuốc Walgreens đă bắt đầu chích thuốc ngừa cho một viện dưỡng lăo tại Ohio. Walgreens cho biết sẽ tiếp tục chích ngừa cho khoảng 3 triệu cụ trong 35.000 viện dưỡng lăo trên toàn quốc. Chích ngừa cho các cụ cao niên trong viện dưỡng lăo là ưu tin số hai của Mỹ, sau các nhân viên y tế phải đối phó với dịch COVID tại các bệnh viện.

https://www.foxbusiness.com/healthcare/walgreens-pfizers-covid-19-vaccine-long-term-care-facilities  

Ø       Hội Y Khoa Mỹ đổi ư về thuốc

    Hội Y Khoa Mỹ, American Medical Association -AMA- đă chính thức rút lại khuyến cáo họ đă tung ra trước đây chống việc dùng thuốc Hydroxychlroroquine để trị COVID.

    Người ta không thể không thắc mắc không biết cái hội AMA có ngủ chung giường với đảng DC hay không khi mà họ chống dùng thuốc để trị COVID trước bầu cử, nhưng bây giờ sau bầu cử, sau khi họ nghĩ đă loại được ông thần Trump th́ bất th́nh ĺnh lại khuyến cáo nên dùng thuốc mà TT Trump đă cổ vơ trước đây.

https://report.drudgenow.com/article/?u=https://lenbilen.com/2020/12/14/american-medical-association-
rescinds-previous-statement-against-prescription-of-hydroxychloroquine-to-covid-19-patients/&n=0&s=
2&c=1&pn=Anonymous
 

Ø       Chính khách bị nhiễm

    Tin từ Pháp cho biết TT Macron đă bị nhiễm dịch COVID.

    Tại Mỹ, bộ trưởng Nội Vụ David Bernhard cũng đă bị nhiễm, trong khi ngoại trưởng Pompeo đă tự ư cấm cung v́ có đụng chạm với một người bị nhiễm.

    PTT Pence và phu nhân đă chích thuốc ngừa công khai trên TV để khuyến khích mọi người chích ngừa.

    Tại Nga, TT Putin cho biết ông chưa chích ngừa v́ quá già, không thuộc thành phần ưu tiên. Nga có chính sách chích ngừa ưu tiên hàng đầu cho các nhân viên y tế phải đối đầu với dịch, thứ nh́ cho các thầy cô trong ngành giáo dục, và thứ ba cho các công chức các công sở thiết yếu. Các cụ cao niên không có ưu tiên đặc biệt ǵ.  

Ø       Dân Cali bực ḿnh với thống đốc Newsom

    Trước sự phát tác mạnh của dịch COVID, thống đốc Cali, ông Gavin Newsom đă ban hành một loạt biện pháp pḥng dịch cực kỳ gắt gao, qua gần 60 sắc lệnh lớn nhỏ trong thời gian vài tháng qua. Trong đó có vài biện pháp mới nhất như:

-        Các tiệm bán lẻ không được nhận hơn 20% số khách hàng tối đa của tiệm;

-        Đóng cửa tất cả tiệm ăn, kể cả những khu vực ăn ngoài trời;

-        Quán rượu, tiệm làm móng tay, cắt tóc, thẩm mỹ viện,… đóng cửa hết;

-        Khách sạn cấm không được nhận khách từ ngoài Cali;

-        Các lễ tôn giáo trong nhà thờ, chùa,.. bị cấm hết, bất kể phán quyết vi phạm Hiến Pháp của TCPV.  

https://1.bp.blogspot.com/-Bi7MO4NJJrc/X91Ud5oyUDI/AAAAAAAAZ8c/baNnz-f0bRcOKzwXX2SMYgc1EpMZOW8zACLcBGAsYHQ/s0/download.jpg
 

    Các biện pháp này đă bị chống đối mạnh từ quần chúng. Nhiều cảnh sát trưởng -sheriff- đă cho biết sẽ từ chối không thi hành luật một cách quá khắt khe. Họ chỉ trích thống đốc Newsom v́ lư do chính trị đă ban hành hàng loạt biện pháp bắt áp dụng chung và đồng nhất cho cả tiều bang mà không cần biết t́nh trạng nhiễm dịch khác biệt lớn giữa các thành phố, các vùng.

https://spectator.org/gavin-newsom-california-shutdown/  

    Oái ăm thay, một quan ṭa Cali cho phép hai vũ trường thoát y tiếp tục mở cửa v́ các cô tuy nhẩy trần truồng nhưng… có đeo khẩu trang. Chắc là ông quan ṭa lư luận vi khuẩn COVID chỉ xâm nhập vào cơ thể qua mũi hay miệng thôi chứ không qua… mắt hay bất cứ chỗ nào khác! 

https://www.foxnews.com/us/two-california-strip-clubs-can-remain-open-set-own-coronavirus-rules-judge-says  

    Hiện nay đang có chiến dịch vận động giải nhiệm TĐ Newsom, cho đến nay đă thu được hơn 820.000 chữ kư, trong khi cần tới 1,5 triệu chữ kư để giải nhiệm.

    Nhất là sau khi ḷi ra vụ ‘ăn nhậu’ hơi kỹ của ông ta. Ngay sau khi ra lệnh cấm cung, đóng cửa nhà hàng, ông Newsom bị chụp h́nh ăn nhậu với một đám phụ tá, đối tác chính trị và đại gia Cali, trong một tiệm ăn, mà giá bữa ăn chỉ có… 1.200 đô một người thôi. TĐ đi ăn với tư các chính thức, nghĩa là bữa ăn đó do dân đóng thuế của Cali đài thọ.

https://www.realclearpolitics.com/articles/2020/12/15/with_his_star_dimmed_californias_newsom_
could_face_recall_144849.html
 

Ø       Một thống đốc DC khác

    Bà thống đốc DC của tiểu bang Rhode Island Gina Raimondo ra sắc lệnh cấm cung, không cho ai ra đường, đóng cửa tiệm ăn, quán bar,… Ngay sau đó, bà bị chụp h́nh đang uống rượu tại một tiệm rượu, dĩ nhiên chẳng có khẩu trang ǵ hết.

    Thế mới nói các thống đốc và quan lớn DC chỉ ra sắc lệnh cho thiên hạ thôi, c̣n những chuyện đó đều miễn áp dụng với chính họ. 

https://www.foxnews.com/politics/democratic-governor-photographed-wine-paint-night-inessential-activities  

Ø       Âu Châu lâm nạn nặng

    COVID đang tấn công Tây Âu rất mạnh. Các xứ Tây Âu đă ban hành các biện pháp cấm cung rất gắt.

    Tiêu biểu là tại Ḥa Lan, bắt đầu từ 19/1, tất cả các trường học, các cơ sở kinh doanh không thiết yếu, các nơi tiêu khiển công cộng như rạp hát, tiệm ăn, pḥng trà, tiệm nail, làm tóc, viện bảo tàng, thư viện,… đều đóng cửa hết.

https://apnews.com/article/international-news-mark-rutte-netherlands-coronavirus-pandemic-restaurants-
62f528f5c0350abcdeb20e6214e04cdb
 

Ø       Đức đạt kỷ lục chết

    Nước Đức đầu tuần qua, thứ Ba, đă đạt kỷ lục 952 người chết trong một ngày v́ COVID, trong số gần 28.000 người mới bị nhiễm trong một ngày.

    Cả nước đă bị đóng cửa bắt đầu từ Thứ Tư tuần rồi. Trong dịp ễ Giáng Sing, cũng sẽ cấm mọi tụ họp trên 5 người.

    Đức trước đây hănh diện là nước ít bị nhiễm nhất.

    Nhiều người đă kêu gọi  ức phê chuẩn gấp thuốc ngừa. Cho đến nay, ngoại trừ Anh và Nga, chưa có xứ Âu Châu nào phê chuẩn thuốc ngừa.

https://edition.cnn.com/2020/12/16/europe/germany-covid-deaths-record-lockdown-grm-intl/index.html

 ***

NÓI CHUYỆN VỚI DÂN DUT CUỒNG  

    Mới đây, một ‘anh’ tỵ nạn (chưa tới chức cụ!) tên là VBK, vỗ ngực khoe cả anh lẫn em đều là siêu trí thức, tốt nghiệp MBA, tự xưng là trước đây theo CH, nhưng bây giờ đă được chiêu hồi, trở thành cuồng chống Trump, đă biện minh chuyện ‘phản đảng’ của ḿnh bằng cách tố cáo TT Trump là 

-        kẻ đă trốn tránh lệnh nhập ngũ, ăn nằm với các nhà độc tài cùng các diễn viên khiêu dâm. Cùng lúc, ông ta luôn trốn thuế, …”. 

-        tạo sơ hở cho chính quốc gia ḿnh qua việc huỷ bỏ Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái B́nh Dương (TPP)”.

-        việc thiếu trung thực của chính quyền trong suốt 6 tháng qua đă dẫn đến hậu quả nền kinh tế tuộc dốc mà để vực dậy có thể sẽ cần nhiều hơn mức 3 ngàn tỷ Mỹ kim mà kế hoạch kích thích kinh tế đă dự trù”.

    Anh này tố cáo những chuyện này để bào chữa cho việc anh ta ủng hộ cụ Biden, tất nhiên ta phải hiểu cụ Biden là trái ngược của tất cả các điều tố cáo phải không, thưa quư vị?

    Trump có tội trốn lính, xin hoăn dịch liên tục v́ cục bướu ở chân không đáng làm tổng thống sao? Thế cụ Biden xin hoăn dịch 5 lần v́ bệnh suyễn hồi c̣n học mẫu giáo th́ lại không phải là trốn lính, vẫn đáng làm tổng thống sao?

    Trump “đốn mạt về đạo đức” khi ăn bánh trả tiền một lần với một cô gái điếm? Thế khi cụ Biden cuỗm vợ của bạn, sách nhiễu t́nh dục bà phụ tá, hoan nghênh chuyện ông con vô đạo ngủ với chị dâu vừa góa chồng th́ là đạo đức chắc? Tiêu chuẩn đạo đức của đảng DC là vậy sao?

    Trump ăn nằm với độc tài? Chấp nhận nói chuyện với Bắc Hàn để tránh chiến tranh nguyên tử giết hàng chục triệu người là ăn nằm với độc tài sao? Ta chống mắt xem cụ Biden tiếp tục ăn nằm với cậu Ấm Ủn hay vác B-52 đi san bằng Bắc Hàn nhé, các cụ.

    Trump trốn thuế, chỉ đóng có 750 đô thuế? Chuyện này, DĐTC đă viết rồi, chỉ là fake news, mà chính New York Times cũng không dám viết “trốn thuế”.

https://diendantraichieu.blogspot.com/2020/10/bai-145-fake-news-thue.html  

    Về chuyện trốn thuế, không biết cái anh tỵ nạn này có biết chính cụ Biden cũng là một chuyên gia trốn thuế có hạng không? Nếu biết mà không viết ra th́ đó là thiếu lương thiện. Nếu không biết th́ nên … dựa cột mà nghe thay v́ viết lung tung.

https://www.wsj.com/articles/joe-biden-used-tax-code-loophole-obama-tried-to-plug-11562779300  

    Về chuyện TPP? Nếu hủy bỏ TPP là “sơ hở tai hại” cho Mỹ, th́ xin vui ḷng giải thích tại sao TT Obama không dám đưa TPP ra trước thượng viện để được chính thức phê chuẩn như một hiệp ước quốc tế mà TT Trump không thể rút ra dễ dàng? Tại sao tất cả các nghiệp đoàn lao động Mỹ chống? Tại sao bà Hillary chống khi ra tranh cử tổng thống năm 2016?

https://www.marketplace.org/2016/08/11/hillary-clinton-didnt-always-oppose-tpp/  

    Về chuyện TT Trump “thiếu trung thực” [trong vụ COVID] nên kinh tế Mỹ bị nạn, xin cho biết tại sao kinh tế cả thế giới từ Âu Châu tới Nga, Trung Cộng, Nhật, Đại Hàn,… đều bị nạn, phải buộc bụng tung ra cả tỷ để “kích thích kinh tế”? Có phải v́ tất cả các lănh đạo cả thể giới đều thiếu trung thực hết, giống như Trump không?

    Anh tỵ nạn này cao hứng chửi luôn dân tỵ nạn vẫn c̣n chống cộng:

    “Các thế hệ lớn tuổi của chúng ta đang vẫn c̣n tiếp tục đấu tranh trong một cuộc chiến của quá khứ”. Nghĩa là ǵ? Đây chính là lập luận của nhóm ‘người Mỹ trẻ gốc cây Mít cấp tiến’ đă được bố mẹ đi cầy hai ba job cho chúng được ‘học tập cải tạo’ cả đời trong hệ thống giáo dục cấp tiến Mỹ. 

    Ư anh muốn nói chúng tôi cần quên quá khứ, xóa bỏ hận thù, ḥa giải ḥa hợp với VC sao? Hay ư anh muốn chúng tôi nên lo ăn hăm-bơ-ghơ để quên món cơm cá kho đi? Nếu thật vậy, th́ hăy đủ can đảm nói huỵch tẹt ra đi, không cần phải rào đón ghi nhận công ơn chống cộng của đám bố mẹ già hủ lậu.

    Dân Do Thái mất nước mấy ngàn năm vẫn chưa quên, vẫn trở về nguồn, xây dựng lại đất nước. Dân Việt ta, mất nước chưa đầy nửa thế kỷ đă hô hào quên quá khứ, đă chê nhau “dốt tiếng Anh”. Thật là đáng buồn cho dân tộc ta khi nghĩ lại. Chuyện 4-5000 năm văn hóa, tốt hơn hết, xin đừng bao giờ nhắc tới.

    Theo ư kẻ này, anh tỵ nạn cuồng chống Trump đó hoặc là thiếu lương thiện để viết đủ hết sự thật, hoặc là thiếu hiểu biết v́ đă bị TTDC bịt mắt quá kỹ.

    Nh́n cho kỹ, anh tỵ nạn này chẳng phải là người có sáng kiến ǵ, mà chỉ là con vẹt lập lại những tố giác cũ mèm của TTDC, không hơn không kém. Một người như anh ta bỏ đảng CH, đảng CH cần cám ơn.

Trở lại