Tin Vắn
OCTOBER 19 - 2019

Vũ Linh

TIN ĐỘNG TRỜI

Vài tiếng trước khi DĐTC cập nhật, có tin ngắn gọn là bộ Ngoại Giao đă đúc kết phúc tŕnh điều tra về vụ emails của bà cựu ngoại trưởng Hillary Clinton. Phúc tŕnh đă được gửi tới TNS Chuck Grassley, chủ tịch Ủy Ban Tài Chánh Thượng Viện kiêm chủ tịch Tạm Thời (President Pro-Tempore, tức là đương nhiệm chủ tịch khi phó tổng thống không chủ tọa) ngày 13/10 nhưng vẫn chưa được công bố.

Theo tin hành lang, có tới 38 đại quan chức chính quyền Obama bị truy tố vi phạm tới 91 tội; ngoài ra c̣n có cả thẩy 497 vụ vi phạm luật lớn nhỏ khác mà thủ phạm chưa được truy ra v́ quá nhiều hồ sơ đă bị thất lạc hay tẩu tán hay thiêu hủy (như 33.000 emails của bà Hillary đă bị xóa).

Bây giờ c̣n quá sớm để có chi tiết cụ thể, cũng như để biết ai sẽ bị truy tố tội ǵ. DĐTC sẽ cập nhật khi có tin chính thức.

Dù sao th́ báo cáo này đă là gáo nước lạnh làm tắt ngúm mọi hy vọng ra tranh cử lần nữa của bà Hillary. Cũng có thể tạt nước lạnh vào cuộc điều tra đàn hặc TT Trump. Việc hai bên đều bị tố cáo dính dáng vào đủ thứ tội –thật hay giả chẳng ai biết- có thể sẽ đưa đến t́nh trạng thỏa thuận ngầm nào đó trong hậu trường.

Chính trị Mỹ hiện nay c̣n hơn nồi cháo heo.

Bên CH th́ TT Trump đang bị điều tra đàn hặc. Bên DC th́ cụ Biden đang ngập trong bùn tham nhũng tới cổ, bà Warren th́ nổi tiếng là vua bốc phét, đủ chuyện từ gốc gác da đỏ, tới quá khứ là nạn nhân của kỳ thị phụ nữ, tới cả trăm quà cáp không tưởng, cụ Sanders th́ là cộng sản đích thực lại vừa bị đứng tim, c̣n lại gần hai tá ứng cử viên hạng ruồi. Bây giờ th́ bà Hillary và phe cánh bị tố vi phạm tới gần 600 tội.

Nước Mỹ đang đi về đâu???

 

HẬU THUẪN CỦA TT TRUMP

Bất kể chiêng trống om ṣm về vụ đàn hặc và những tiên đoán tận thế mới, những thăm ḍ mới nhất về hậu thuẫn của TT Trump vẫn vững không thay đổi ǵ hết. Dường như phản ảnh sự thờ ơ của dân Mỹ, quá nhàm chán với những trận đ̣n chí mạng của phe DC và đồng minh TTDC. Hay ít ra th́ dân Mỹ cũng chưa thay đổi quan điểm mà muốn chờ xem điều tra sẽ đi đến đâu chứ chưa sẵn sàng tin ngay vào những tố giác kinh thiên động địa của TTDC.

Tỷ lệ không ủng hộ TT Trump nhích lên từ 52% tới 53%, coi như trong ṿng sai biệt xác xuất, trong khi tỷ lệ hậu thuẫn theo Rasmussen lại leo từ 45% tới 49%, tuy cũng vẫn trong ṿng 4% sai biệt xác xuất thống kê. Rasmussen là cơ quan thăm ḍ chính xác nhất trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Cũng cần ghi nhận đúng ngày này năm xưa, hậu thuẫn của TT Obama chỉ là 41% theo Gallup. Sau đó, ông vẫn tái đắc cử đấy.

Thăm ḍ mới nhất của Đại Học Emerson thực hiện hai tuần sau khi Hạ Viện mở cuộc điều tra đàn hặc cho thấy tại tiểu bang xôi đậu then chốt Iowa, TT Trump sẽ hạ cả cụ ông Biden lẫn cụ bà Warren.

Báo Washington Post loan tin hầu hết các chuyên gia kinh tế của các tổ chức như Moody’s Analytics, Trend Macrolytics (đă tiên đoán trúng tất cả các cuộc bầu tổng thống từ 1952), Oxford Economics (của Anh),… tiên đoán TT Trump sẽ đại thắng, thu được nhiều phiếu cử tri đoàn hơn năm 2016. Theo nghiên cứu của WaPo, đại đa số dân Mỹ coi vụ lùm xùm đàn hặc như một trận đánh chính trị phe đảng không hơn không kém.

Trong một tin liên hệ, thăm ḍ của NBC, một đài TV nổi tiếng ngang CNN như là tiếng nói của phe chống Trump đến cùng, đă cho thấy chuyện lạ là số người ủng hộ việc đàn hặc và truất phế TT Trump là 24%, trong khi số người chống đàn hặc là 39%. Nôm na ra, ngay trong khối người coi đài NBC, đa số cũng chống lại việc đàn hặc TT Trump, chưa nói tới chuyện truất phế.

Vẫn theo NBC, trong đảng DC, dân biểu Jeff Van Drew đă trở thành tiếng nói lớn nhất công khai chống lại việc đàn hặc TT Trump. Trong một cuộc họp của ông tại Atlantic City, có “khoản đăi bánh ḿ thịt kiểu Việt và chả gị do một nhóm người Việt tỵ nạn cung cấp” (Nguyên văn theo NBC: “Over bánh ḿ and egg roles provided by a local Vietnamese group”), ông Van Drew đă tuyên bố đàn hặc là một việc hoàn toàn vô ích, chỉ đưa đến phân hoá và không giúp giải quyết những vấn nạn lớn của người dân, chẳng hạn như vấn đề bảo hiểm y tế.

Theo NBC, hiện nay có ít nhất 7 dân biểu DC nữa hoàn toàn chống lại việc đàn hặc TT Trump. Như DĐTC đă viết qua, chỉ cần 18 dân biểu DC chống lại là đàn hặc sẽ không xẩy ra. Theo NBC, bây giờ đă có 8 vị công khai chống, chưa kể không biết bao nhiêu vị nữa không ủng hộ nhưng chưa lên tiếng. Rất có thể hơn một chục vị. Có tin đă có tới 35 dân biểu DC chống lại đàn hặc. Chứng tỏ rơ ràng bà Pelosi không dám cho toàn thể Hạ Viện biểu quyết việc mở điều tra đàn hặc v́ bà biết không đủ túc số phiếu. Tiếp tục kiểu này, bà Pelosi chỉ c̣n cách câu giờ kéo dài điều tra cho tới ngày bầu luôn, giúp phe DC có dịp công kích, bôi bác, phịa tin lung tung chống TT Trump mà chẳng có đàn hặc ǵ hết.

Cựu TNS Harry Reid, trước đây là lănh đạo khối DC tại Thượng Viện, đă lên tiếng cảnh giác các đồng chí DC không nên coi thường TT Trump. Theo ông Reid, ông Trump không phải là thứ thiên tài đại trí thức ǵ, nhưng là một người rất rất khôn lanh (“very very smart”), có khả năng lèo lái mọi diễn biến chính trị theo ư của ḿnh. Bất cứ ai nghĩ TT Trump sẽ dễ dàng bị đánh bại trong cuộc bầu cử tới sẽ thấy chuyện coi vậy mà không phải vậy đâu.

Cựu công tố Kenneth Starr, người đàn hặc TT Clinton, cho biết việc mở điều tra đàn hặc mà không có biểu quyết của cả Hạ Viện tuy không vi phạm một luật viết nào của Hiến Pháp, nhưng hiển nhiên là vi phạm tinh thần thượng tôn công bằng của Hiến Pháp. Các luật sư của TT Trump sẽ khai thác tối đa sự kiện ‘một chiều’ này và dân Mỹ nói chung là dân rất tôn trọng tinh thần công bằng –fairness.  

ĐÀN HẶC: NẠN NHÂN ĐẦU TIÊN

Khủng hoảng đàn hặc TT Trump c̣n đang như nồi nước sôi. Có chuyện lạ đáng nói là ‘con gà’ Trump chưa thấy bị đụng tới một cọng lông, nhưng một con gà khác đă bị luộc chín nhừ: ông con cụ Biden!

Anh Hunter Biden, trước làn sóng công kích và đ̣i điều tra về các vụ kinh doanh mờ ám của anh ta, cho biết nếu cụ Biden đắc cử tổng thống, anh ta sẽ từ chức thành viên Hội Đồng Quản Trị công ty BHR Equity Investment Fund Management Company, là công ty anh đă góp vốn thành lập tại Trung Cộng sau khi anh ta tháp tùng theo bố trong một chuyến công du TC của PTT Biden.

BHR là công ty chuyên nhận vốn của TC để đầu tư trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, như mua nhà cửa, đất đai, mua cổ phiếu của các công ty Mỹ,... Không cần phải có bằng tiểu học cũng biết đây là cách giúp các đại quan đỏ TC rửa tiền tham nhũng. TT Trump tố anh Hunter Biden đă giúp TC chuyển 1,5 tỷ đô ra nước ngoài. Sự thật tệ hơn vậy khi BHR cho biết là họ đang quản trị một số tiền là 2,1 tỷ, tất cả đều là tiền các quan đỏ đầu tư ngoài TC. Không ai rơ anh Hunter được trả bao nhiêu tiền lương và tiền huê hồng cho các dịch vụ đầu tư của công ty. Cũng không rơ sau khi từ chức thành viên HĐQT, anh Hunter sẽ c̣n tiếp tục nhận những số tiền này nữa hay không. Dù sao, th́ anh ta vẫn cố đấm ăn xôi ngồi lỳ cho tới khi ông bố đắc cử tổng thống, là một chuyện có thể không bao giờ xẩy ra.

Anh Hunter là một người có nhiều tai tiếng. Ngoài những kinh doanh mờ ám tại TC và Ukraine, anh ta đă từng bị đuổi ra khỏi quân đội v́ tội hút sách, ngoài ra đă cặp ngay với bà chị dâu không lâu sau khi ông anh chết v́ ung thư.

So sánh anh Hunter với các con của TT Trump th́ biết cuộc sống của hai gia đ́nh Biden và Trump như thế nào.

Tin quái lạ giờ chót. Trong một cuộc phỏng vấn trên đài ABC, bà nhà báo Amy Robach hỏi anh Hunter Biden “Nếu tên ông không phải là Biden th́ ông nghĩ ông sẽ được mời vào hội đồng quản trị của Burisma không?” [Burisma là công ty dầu khí lớn của Ukraine mà cha con cụ Biden đang bị tố dính líu vào những chuyện tham nhũng mờ ám]

Anh Hunter Biden đă trả lời “Tôi không biết, có lẽ là không. Đúng là không có cách nào tôi có thể là thành viên hội đồng quản trị của những công ty tôi vừa nêu nếu tôi không nói tôi là con của phó tổng thống Mỹ”. Kẻ này hoan nghênh tính lương thiện –hay ngớ ngẩn?- của anh Hunter, ít ra cũng lương thiện hơn ông bố, có ai phản đối không?  

CẬP NHẬT BẦU CỬ: ĐẢNG DÂN CHỦ HOẢNG LOẠN?

Tuần qua đă có cuộc tranh luận trên TV lần thứ ba giữa các ứng cử viên DC.

 Không có ǵ mới lạ hay đáng ngạc nhiên. Cuộc tranh luận mở màn bằng những tràng tấn công và đ̣i đàn hặc TT Trump, sau đó chuyển qua đánh hội đồng bà Warren là người đang có nhiều triển vọng bứng cụ Biden, leo lên hàng đầu. Bà Warren trong thời gian qua đă leo thang quá nhanh, biến thành đối tượng của tất cả các ứng cử viên c̣n lại, xúm vào đập bà. Và câu hỏi lớn nhất đối với bà vẫn là “tiền đâu ra’ cho những quà cáp khổng lồ của bà, mà bà vẫn loay hoay chưa trả lời được.

Trước khi có cuộc tranh luận, các thăm ḍ cho thấy cụ bà Warren đă hạ cụ Biden rồi, tuy chỉ là hạ sát nút, chưa có ǵ chắc chắn. Khi cuộc chạy đua bắt đầu bà Warren thua cụ Biden hơn hai chục điểm.

Cụ Sanders, bất ngờ vẫn hung hăng, không có triệu chứng ǵ là mới bị đứng tim. Đă vậy cụ bất ngờ được hai bà Ocasio-Cortez và Ilhan Omar lên tiếng ủng hộ. Hai bà dân biểu ồn ào này có tiếng nói khá lớn trong khối trẻ cực tả Mỹ. Cho thấy cuộc đua giữa cụ bà Warren và cụ ông Sanders để dành phiếu cực tả vẫn c̣n gay cấn.

Nạn nhân chính phải nói ngay là cụ Biden, cả buổi lo ḷng ṿng giải thích vai tṛ của cha con cụ trong vụ x́-căng-đan Ukraine, mà rồi chẳng thuyết phục được ai. Nhiều chuyên gia tiên đoán cụ Biden nếu không sáng chế ra sách lược chống đỡ mới nào, sẽ không lâu nữa se bị cụ bà Warren loại.

Ngoài ra, tất cả các ứng cử viên c̣n lại đều giống như… các chậu kiểng làm cảnh.

Tin hấp dẫn hơn là có thăm ḍ mới tại tiểu bang New Hampshire, là tiểu bang đầu tiên có bỏ phiếu bầu sơ bộ trong đảng DC. Người đạt được hậu thuẫn cao nhất là… bà Michellle Obama, cựu đệ nhất phu nhân, mặc dù bà đă nhiều lần khẳng định bà sẽ không ra tranh cử.

Bà Michelle ra hay không th́ không biết, chỉ thấy đảng DC nghèo nàn nhân sự quá mức, trong cả đám hai tá ứng cử viên tai to mặt lớn, rốt cuộc, không ai có kư lô nào hết, khiến cử tri DC gần như tuyệt vọng phải bám vào một… huyền thoại chỉ có trong tiểu thuyết mơ huyền. Gia tài lớn nhất bà Michelle để lại sau 8 năm làm đệ nhất phu nhân là... một luống rau bà trồng trong vườn sau Ṭa Bạch Ốc và hai cánh tay thịt bắp chắc nịch không thua ǵ cánh tay của Muhamed Ali khi c̣n sống. Vậy chứ các cử tri DC của New Hampshire cho bà này wa-li-phai hơn xa các cụ Biden, Warren và Sanders đấy.

Tính yếu kém của các ứng cử viên DC hiện hữu đă khiến đảng DC hoảng loạn, kẹt trong thế tuyệt vọng, đang thổi một lô bong bóng thăm ḍ dư luận để t́m người khá hơn. Ngoài bà Michelle, người ta c̣n nghe đến tên ... tỷ phú Bloomberg, cựu thị trưởng New York và cả ... bà Hillary nữa! Các trưởng lăo Al Gore, John Kerry đâu rồi?

Bà Hillary mà ra th́ mới thật vui. Tây có câu “jamais deux sans trois”, không bao giờ có 2 mà không có 3, chắc lại thua khẩm nữa thôi. Biết đâu thua nhưng Quỹ Clinton Foundation lại có tiền vào ào ào nữa th́ cũng đỡ khổ vậy.

Một tin tiếu lâm: ông Mark Sanford tổ chức mít-ting ra mắt là ứng cử viên CH thứ ba ra chống TT Trump tại một công viên lớn của  Philadelphia. Chỉ đó đúng một nhà báo và anh quay phim của cô ta đến tham dự!  

TIN KINH TẾ

Bất kể những lời chê bai miệt thị, TT Trump đă là tổng thống đầu tiên dám đấu vơ với Trung Cộng kể từ ngày TT Truman cho lính qua đánh TC tại Triều Tiên. Dĩ nhiên chưa đến độ đổ máu cả vạn lính, nhưng cuộc chiến mậu dịch mà TT Trump khai trương là chuyện chưa từng xẩy ra dưới bất cứ tổng thống cận đại nào, đặc biệt là dưới thời các TT Clinton, Bush con và Obama, là những thời kỳ mà TC bắt đầu múa chiêu vơ ‘Bành Trướng’ trên chiến trường mậu dịch thế giới.

Đảng DC từ lúc ban đầu tỏ vẻ lơ là, không chú tâm lắm v́ cho rằng TT Trump có hô hào đánh TC th́ cũng chẳng đi đến đầu hết, chỉ là vơ miệng thôi. Nhưng qua những đ̣n tăng thuế quan thực sự, đưa đến khủng hoảng thị trường chứng khoán TC và những biện pháp phản đ̣n của TC, phe DC đă dần dà ư thức được có lẽ TT Trump đang đánh thật và đang ép TC vào thế phải có thỏa thuận qua lại chứ không thể đứng trên đầu Mỹ múa vơ như trước đây nữa.

Chưa ai thấy thỏa thuận cuối cùng nhưng những người trước đây hô hoán TT Trump đang giết nông nghiệp Mỹ đă nghẹn họng, á khẩu hết, computer bị trục trặc kỹ thuật, không gửi emails lung tung được nữa rồi.

TT Trump tuần trước đă họp với phó thủ tướng Trung Cộng Lưu Hạc, hai người đă bắt tay nhau cho báo chí chụp h́nh. Sau đó TT Trump đă tuyên bố đây là một trong những thỏa thuận ‘vĩ đại’ nhất. TC sẽ mua khoảng 40-50 tỷ đô nông sản Mỹ, so với khoảng 10-15 tỷ hàng năm trước đây. TT Trump cũng nói các nông gia Mỹ sẽ phải làm việc cật lực mới cung cấp đủ nhu cầu này của TC. TC cũng cam kết sẽ minh bạch hơn trong việc định giá đồng Nguyên, cũng như mở rộng thị trường tài chánh TC cho các ngân hàng và công ty tài chánh Mỹ. Tuy nhiên vẫn c̣n ít nhất hai cái gai lớn chưa giải quyết là Hoa Vi và việc TC ăn cắp tài sản trí tuệ.

TT Trump cho biết đây chỉ là giai đoạn một của một giải pháp quy mô, có thể sẽ có ba hay bốn giai đoạn tiếp, tùy theo tiến triển của cuộc thương thuyết.

Phe đối lập dĩ nhiên t́m cách chê bai. Kiểu như TT Trump huênh hoang khoác lác khoe là thỏa ước vĩ đại nhất trong khi thực tế chỉ là một hứa hẹn nhỏ, chưa có ǵ được kư và cũng chưa ai biết chi tiết ǵ nhiều. TC nhận mua nông sản gấp 4-5 lần mà vẫn chê là nhỏ sao?

Họ cũng miả mai thỏa thuận này kém xa những đe dọa ồn ào trước đây của TT Trump. Họ quên mất ông doanh gia Trump chuyên môn hét giá ban đầu để rồi thỏa thuận giá thấp hơn. Không có người bán hàng nào ra giá thấp để sau đó có thể thỏa thuận với giá cao hơn.  

TIN THỔ NHĨ KỲ

Tiếp theo việc rút 50 lính ngay sau khi TT Trump ra lệnh rút khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, TT Trump đă ra lệnh rút gần hết số 350 quân c̣n lại ngay lập tức, sau khi có tin đại bác Thổ đă bắn gần căn cứ Mỹ. Hiển nhiên là TT Trump không muốn lính Mỹ bị chết oan trong một cuộc chiến cục bộ.

Trong khi đó, TT Trump đă công bố bức thư ông gửi cho TT Thổ, tỏ ư không chấp nhận cuộc tấn công bắc Syria của Thổ và đă ra lệnh cho bộ Tài Chánh chuẩn bị biện pháp trừng phạt. Đây sẽ là những biện pháp kinh tế, và tài chánh, cũng có thể kèm theo việc cấm vài quan chức Thổ vào Mỹ.

Tin mới nhất cho biết sau khi trao đổi với TT Trump, TT Erdogan đă đồng ư hưu chiến 10 ngày tại vùng bắc Syria để dân Kurds di tản khỏi vùng lửa đỏ.

Nhiều tiếng nói từ cả hai chính đảng đă chống quyết định rút quân của TT Trump, nhưng đă không xoay chuyển được ư định của ông là không muốn Mỹ dính dáng tới các cuộc chiến vô tận trong vùng Trung Đông rối loạn này.

Kể cũng lạ. Mỹ dính dáng vào các cuộc chiến tại vùng này từ 18 năm nay mà không giải quyết được những mâu thuẫn nội tại của vùng, mà bây giờ vẫn có người muốn Mỹ tiếp tục dây dưa. Câu hỏi cho những người cuồng chống Trump, chống tất cả những ǵ Trump làm hay nói, cũng chống luôn quyết định rút quân Mỹ ra khỏi Syria: quư vị muốn ǵ? Muốn Mỹ tiếp tục làm cảnh sát trong các cuộc chiến tranh chính trị, sắc tộc, tôn giáo, kinh tế giữa các nước Trung Đông không dính dáng ǵ đến quyền lợi nước Mỹ sao? Đến chừng nào? Với 400 lính? Hay phải đổ thêm 40.000 lính để cản Thổ? Cụ nào t́nh nguyện gửi con cháu ḿnh qua cứu Kurds hay Syria xin giơ tay cho thiên hạ biết ḷng hy sinh cao cả của quư vị. Nói nhỏ với quư vị: 100 năm nữa cũng chẳng giải quyết được những mâu thuẫn và tranh chấp cục bộ Trung Đông đâu các cụ ơi.

TTDC la hoảng Nga đă tiếp thu căn cứ mà Mỹ vừa bỏ tại bắc Syria. Khi chư hầu VC của Nga ‘tiếp thu’ cả miền nam VN sau khi Mỹ tháo chạy th́ có báo hay đài Mỹ nào la hoảng ǵ không?

TTDC hô hoán lính Mỹ có trách nhiệm bảo vệ biên giới Thổ-Syria nhưng lại hô hào chống việc dùng lính Mỹ bảo vệ biên giới Mỹ-Mễ. Ai hiểu được cái lư luận này xin diễn giải giùm.

Nhiều người đă tố cáo việc TT Trump ‘bỏ rơi đồng minh Kurds” sẽ khiến Mỹ mất uy tín và trong tương lai, nhiều nước sẽ dè dặt, không dám làm đồng minh với Mỹ.

Nghe quen quen! Khi đảng DC và TTDC cấp tiến của Mỹ nhắm mắt đ̣i bỏ rơi ‘đồng minh VNCH’ năm xưa, không biết họ có nghĩ đến uy tín, đến những cam kết của Mỹ không? Có nghĩ đến việc trong tương lai sẽ không ai c̣n tin vào ‘t́nh bạn của đồng minh Mỹ’ nữa không nhỉ? Có nghĩ đến việc dân miền Nam VN sẽ bị tắm máu hay cả triệu người sẽ bị đi tù khổ sai cả chục năm dưới chế độ CSVN hay không? Vài cụ cuồng chống Trump đă không bỏ qua được cơ hội một tay lau nước mắt cá sấu, khóc cho dân Kurds, một tay bỏ phiếu cho cái đảng DC đă nhẫn tâm bỏ rơi cả miền nam VN của chúng ta.

Công bằng mà nói, nhiều người Mỹ trong đảng DC có quyền công kích TT Trump trong vụ rút khỏi Syria, nhưng dân Việt tỵ nạn không có quyền chỉ trích TT Trump và bênh vực đảng DC trong vụ này được. Xin các cụ tỵ nạn làm ơn nhớ lại xem đảng DC năm xưa đối xử với miền Nam VN như thế nào! Trước khi khóc cho dân Kurds, ta cần khóc cho chính ta trước.  

TTDC VÀ NHÀ NƯỚC NGẦM

Từ trước đến giờ, TTDC luôn luôn phủ nhận sự hiện hữu của một Nhà Nước Ngầm, đang âm mưu đánh phá TT Trump bằng mọi cách, cho dù cả thế giới đều biết Nhà Nước Ngầm là chuyện có thật ‘một chăm phần chăm’.

Cuối cùng th́ báo phe ta New York Times cũng đă phải nh́n nhận sự thật.

Nhà báo James Stewart của NYT đă lên TV trong một chương tŕnh phỏng vấn của đài NBC, nh́n nhận TT Trump đă nói sự thật khi ông liên tục tố giác Nhà Nước Ngầm.

Cái khác biệt giữa quan điểm của TT Trump với quan điểm của anh Stewart là trong khi TT Trump coi những tay nằm vùng này như những kẻ gian trá, phản phúc, phá hoại, th́ anh Stewart lại coi họ là những ‘người hùng’ đă “hy sinh để bảo vệ dân Mỹ, bảo vệ luật pháp, và bảo vệ Hiến Pháp”.

Xin lỗi chứ kẻ này nghe cái lư luận này thấy hơi... chói tai. TT Trump là người đă được bầu một cách hoàn toàn hợp hiến, hợp pháp, và chính danh. Tại sao những mưu toan và cố gắng để lật đổ ông lại có thể là những cố gắng bảo vệ luật pháp, bảo vệ Hiến Pháp? Trong Hiến pháp có điều khoản nào ghi nhận người dân phải t́m đủ cách lật đổ tổng thống chính danh th́ mới là bảo vệ Hiến Pháp không vậy?

Những lập luận của TTDC càng ngày nghe càng vô lư.

Khi TT Trump chống lại cuộc điều trần một chiều của Hạ Viện, CNN chạy tít lớn “Trump Khai Chiến Với Hiến Pháp”. H́nh như CNN có sự nhầm lẫn lớn: tưởng đảng DC là Hiến Pháp!

Một tin khác chưa được kiểm chứng: tổ chức Project Veritas đă tung ra một băng thu âm một cuộc họp nội bộ của ông Jeff Zucker, tổng giám đốc CNN, trong đó ông này  chỉ thị cho tất cả nhân viên CNN trên toàn thế giới “đặc biệt chú tâm vào việc khai thác chuyện đàn hặc TT Trump, coi tất cả mọi tin khác là thứ yếu”. Trong cuộc họp nội bộ đó, một nhà báo nêu vấn đề kinh doanh của con cụ Biden, trong khi một anh khác hỏi việc CNN có vẻ không thích các ứng cử viên Andrew Yang, bà Tulsi Gabbard, và bà Amy Klobuchar, mà h́nh như cố gắng cổ vơ cho bà Elizabeth Warren. Theo ông Zucker, tất cả đều là  chuyện nhỏ, đàn hặc Trump mới là chuyện CNN cần phải chú tâm tối đa.

Cho đến nay, CNN đă im re không phản đối những tố giác của Project Veritas, có thể hiểu đây là cách gián tiếp nh́n nhận câu chuyện có thật, và anh Cary Poarch, một trong những nhà báo của CNN đă ‘thổi c̣i’ giúp đưa tài liệu cho Project Veritas, đă bị CNN sa thải ngay rồi.

Thổi c̣i chống TT Trump là người hùng yêu nước, cần phải được bảo vệ, thổi c̣i chống CNN th́… mất job ngay.  


OCTOBER 12 - 2019

TT TRUMP RÚT QUÂN KHỎI SYRIA

TT Trump đă ra lệnh rút quân Mỹ đang đóng tại Syria về nước.

Dĩ nhiên tin này đă được thổi phồng lên như một bằng chứng của tính tráo trở, phản bội đồng minh của TT Trump. Những luận điệu công kích này vẫn chỉ là những luận điệu chống TT Trump đến cùng, bất kể ông làm chuyện ǵ hay không làm chuyện ǵ.

Muốn hiểu rơ vấn đề, phải đi ngược ḍng lịch sử để hiểu cho rơ tại sao lại có lính Mỹ tại Syria.

Quyết định gửi lính Mỹ qua vùng bắc Syria là của TT Obama. Mục đích chính không phải là để giúp chính quyền độc tài của TT Assad của Syria, cũng chẳng phải để bảo vệ khối dân Kurds đang đánh nhau với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ để đ̣i tự trị. Mà là để đánh lực lượng ISIS khi đó hùng cứ, chiếm một nửa phiá bắc của Syria và của Iraq luôn. Mà cũng không phải là đánh trực tiếp, mà chỉ là giúp các tổ chức vơ trang Syria đang đánh nhau với cả ISIS lẫn chính quyền Assad.

Hiện nay, Mỹ chỉ có vỏn vẹn khoảng 400 người, tất cả đều là chuyên viên kỹ thuật có trách nhiệm điều hành viện trợ quân sự của Mỹ cho các lực lượng kháng chiến chống Assad và ISIS, cũng như chuyên viên giúp định vị cho các cuộc tấn công của không lực Mỹ chống các căn cứ ISIS trong vùng, không có lính tác chiến nào hết.

Bây giờ, coi như lực lượng ISIS đă tiêu tan không c̣n manh giáp, lực lượng kháng chiến Syria chỉ lo đánh nhau với quân của TT Assad, cũng chẳng c̣n phi vụ đánh bom ISIS nữa, th́ sự hiện diện của các chuyên viên Mỹ coi như thừa, nếu không muốn nói là chỉ c̣n mang tiếng là giúp đánh chính quyền Assad, là chuyện TT Trump không muốn trực tiếp can dự, hay muốn bảo vệ cuộc đấu tranh đ̣i tự trị của dân Kurds là điều TT Trump cũng không muốn can dự luôn. Trong chính sách quốc pḥng và ngoại giao của TT Trump, không c̣n lư do chính đáng nào biện minh cho sự hiện diện của lính Mỹ tại đây nữa.

Trong vùng Trung Đông đó, đồng minh chính của Mỹ không phải là những bộ lạc Kurds đ̣i tự trị, cũng không phải là TT Assad hay các nhóm kháng chiến chống ông ta, mà là Thổ Nhĩ Kỳ, một nước đang trấn giữ cửa ngỏ của Nga xuống Trung Đông. Khối Kurds dĩ nhiên có đóng góp trong cuộc chiến chống ISIS của Mỹ v́ vấn đề sinh tử của họ, nhưng chưa thể gọi là đồng minh theo nghĩa chiến lược địa chính trị -geopolitic strategy.

Quyết định của TT Trump bị một số chính khách CH chống (TNS Lindsey Graham) và mt số khác ủng hộ (TNS Rand Paul). Trong chính trị Mỹ, dù là đồng chí cùng đảng, không nhất thiết phải ‘trên hô dưới ứng’ như trong chế độ CS.

Một ngày sau khi TT Trump ra lệnh rút quân Mỹ về, Thổ Nhĩ Kỳ đă tung quân ra đánh vùng dân Kurds phía bắc Syria. TTDC dĩ nhiên đă đổ lỗi cho TT Trump đă rút lính về. Làm như thể 400 chuyên viên kỹ thuật Mỹ đă đủ để chặn không cho Thổ đánh Kurds vậy. Hơn nữa, tất cả những người nào có 5 phân khối óc trong đầu đều biết một cuộc hành quân của Thổ Nhĩ Kỳ tung cả ngàn quân vượt biên giới đánh Syria không thể xẩy ra trong ṿng 24g sau khi TT Trump ra lệnh rút lính Mỹ về. Ít ra cuộc hành quân đó cũng đă phải được lập kế hoạch và chuẩn bị cả tháng trước.

Sự thật có lẽ TT Trump đă được Thổ thông báo sẽ đánh nên TT Trump ra lệnh rút quân để tránh tai bay vạ gió vô ích cho lính Mỹ, cũng như để tránh dính dáng vào một cuộc chiến cục bộ mới. Ta không nên quên TT Trump khi tranh cử đă hứa sẽ rút Mỹ ra khỏi các cuộc chiến Trung Đông.

Nghe TTDC hô hoán, ai cũng tưởng TT Trump rút 400.000 lính về để mở đường cho Thổ đánh Syria vậy.

Một cụ tỵ nạn cuồng chống Trump phê b́nh “Các vị chủ khách sạn và chủ ṣng bài thường nghĩ rằng người nào làm ăn với ḿnh chỉ nghĩ đến mối lợi cho chính họ. Việc nào có lợi th́ làm, không th́ bỏ”.

Cuộc rút quân ra khỏi Iraq và Afghanistan bắt đầu từ thời TT Obama. Không hiểu ông này là chủ ṣng bài hay chủ khách sạn nhỉ? 

Cụ này cũng tố “nước Mỹ có duyên nợ lâu đời với dân Kurd; bỏ rơi họ th́ tàn nhẫn quá!”. Thế th́ khi các nghị sĩ và dân biểu của đảng DC liên tục biểu quyết bỏ rơi miền Nam VN, họ có “tàn nhẫn quá” không? Bây giờ dân tỵ nạn VN ta có nên ủng hộ cái đảng DC đó không nhỉ? Hay là v́ đồng tiền già hay đồng tiền trợ cấp mà nên quên quá khứ đi chăng?

Một cụ b́nh loạn gia tỵ nạn khác, cũng bị bệnh DƯT nặng, đă viết bài phân tích, hay chính xác hơn, công kích quyết định của TT Trump.

Đây là vài đoạn lên án của cụ (chữ nghiêng):

-            Tổng thống Donald Trump bị công luận chỉ trích mănh liệt.

-            Quyết định của Donald Trump bị lên án ngay trong nội bộ đảng Cộng Hoà.

Rồi cụ viết tiếp:

-            Tái đắc cử trước đă.

-            Donald Trump không có bạn, không có đồng minh mà chỉ có mặc cả và giao dịch. Thấy có lợi cho cá nhân th́ ông làm.

Xin lỗi quư độc giả chứ kẻ này không biết ḿnh có hiểu lộn hay không, nhưng h́nh như hai câu sau đá bể mặt hai câu trước th́ phải. Nếu v́ nhu cầu “tái đắc cử trước đă”, th́ tại sao lại lấy một quyết định mà cả thế giới, kể cả các đồng chí CH cũng chống nhỉ? Có lợi ǵ cho cá nhân Trump vậy?

Trong  một tin liên hệ, TT Trump đă gửi 2.000 lính Mỹ qua Ả Rập Saoud giúp tăng cường pḥng thủ xứ này, đề pḥng Iran tấn công.  

CẬP NHẬP BẦU CỬ

Những thăm ḍ mới nhất cho thấy cuộc vận động tranh cử tổng thống bên đảng DC ngày càng rơ nét, tuy không đúng như mong chờ của đa số chính khách của đảng.

Cụ Biden trước đây dẫn đầu rất xa cả khối hai tá ứng cử viên DC, bây giờ tiếp tục ch́m xuồng, tuột xuống hạng nh́, trong khi bà Elizabeth Warren lẳng lặng tiến lên hạng nhất. Cụ xă nghĩa Bernie Sanders coi như tiêu tùng khi bị đột qụy.

Các ứng viên khác lè tè nối đuôi nhau ở mức 5% trở xuống.

Nôm na ra, bây giờ là cuộc đua giữa cụ ông Biden và cụ bà Warren.

Cụ Biden trong tam cá nguyệt thứ ba vừa qua, đă chỉ gây quỹ được có 15 triệu đô, thua ông Buttigieg thu được 20 triệu và hai cụ Sanders và Warren, mỗi người thu được 24 triệu. So với TT Trump thu được 125 triệu. Khả năng thu yểm trợ tài chánh sa sút đă đưa ra ánh sáng hậu thuẫn ngày càng yếu kém của cụ Biden. Câu hỏi nhiều người muốn biết câu trả lời: vụ x́-căng-đan Ukraine mà DC đang khua chiêng trống rùm beng có hại hay có lợi cho cụ Biden? Có khi nào v́ thù ghét cá nhân Trump mà đảng DC sẵn sàng thí cụ Biden không nhỉ?

Nh́n chung, cụ Biden là ứng cử viên của khối đa số cấp tiến ôn ḥa trong đảng cũng như của hệ thống cầm quyền của đảng DC, và của các cử tri trung và lăo niên.

Trong khi đó, cụ bà Warren là ứng cử viên của khối cấp tiến cực đoan hơn, cũng là ứng cử viên của giới trẻ thiên tả quá khích, nổi loạn chống hệ thống cầm quyền cố hữu của đảng DC. Với t́nh trạng sức khỏe của cụ Sanders, có nhiều triển vọng cụ bà Warren sẽ thu hút gần hết phiếu của cụ Sanders và sẽ bỏ xa cụ Biden, trở thành đại diện cho đảng DC trong kỳ bầu năm tới.

Để tăng cường khí thế, bà Warren lại mới tung ra chiêu mới, hứa sẽ ra luật về tư cách đạo đức của các thẩm phán, kể cả các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện và luật đó sẽ có hiệu lực hồi tố, tức là sẽ áp dụng với tất cả các thẩm phán đang nhiệm chức. Ư của bà Warren là các thẩm phán sẽ phải bị điều tra về tư cách đạo đức trước và cả sau khi đă được bổ nhiệm. Hiển nhiên bà Warren đánh tiếng sẽ mở lại cuộc điều tra về vụ thẩm phán TCPV Kavanaugh bị tố sách nhiễu t́nh dục.

Bà Warren sau khi nổi lên, tất nhiên sẽ trở thành mũi nhắm của cụ Biden, của TTDC và của phe CH luôn.

Phe DC và TTDC sẽ phải đặt vấn đề bà Warren thật sự có khả năng hạ được TT Trump không, hay sẽ chỉ là một McGovern thứ hai? Thượng nghị sĩ George McGovern là ứng cử viên tổng thống cực tả của đảng DC đưa ra chống TT Nixon năm 1972. Kết quả bầu cử, ông McGovern thắng được đúng một tiểu bang trong khi ông Nixon thắng tại 49 tiểu bang.

Trong khi đó, phe CH sẽ chất vấn chi tiết tất cả các quà cáp bà Warren đă hứa hẹn, với câu hỏi hiển nhiên mà bà Warren cho tới nay vẫn loay hoay chưa trả lời được là câu hỏi “tiền đâu ra”? Tổng cộng quà cáp bà Warren hứa hẹn lên đến trên 50.000 tỷ đô trong khi ngân sách một năm của Mỹ hiện nay chỉ là khoảng 4.000 tỷ.

Tuy nhiên, chính trị Mỹ đầy bất ngờ, không ai dám quả quyết chuyện ǵ.

Cụ Biden dĩ nhiên sẽ chống đỡ mạnh, lo hạ bà Warren trong những năm tháng tới.

Tuy nhiên cụ Biden đang bị kẹt đạn trong vụ x́-căng-đan Ukraine. Việc đảng DC và Hạ Viện xúm lại đánh TT Trump đă đưa đến đại họa cho cụ Biden khi truyền thông thiên hữu ủng hộ TT Trump cũng như vài cơ quan của TTDC thân DC đă miễn cưỡng phải khơi lại chuyện cha con cụ Biden kinh doanh như thế nào với Ukraine và cả Trung Cộng.

Báo thiên tả của Anh, The Guardian viết bài b́nh luận dài, kêu gọi nên mở lại cuộc điều tra về các kinh doanh của ông con Hunter Biden tại Ukraine và Trung Cộng. [Những chuyện này đă được DĐTC bàn qua trong bài 74: Hành Trang Của Cụ Biden]

Cụ Biden hiện đang loay hoay kiếm cách gỡ rối, bằng cách hô hoán “Đây là chuyện Trump phạm pháp, không liên quan ǵ tới tôi hết”!

Mới đây, cụ vừa tố thêm nữa. Trong một cố gắng lái câu chuyện qua TT Trump, khỏa lấp chuyện kinh doanh mờ ám của cha con cụ, cụ đă kêu gọi đàn hặc TT Trump ngay.

Bà Kamala Harris tiếp tục bị nạn. Tin mới nhất, bà thượng nghị sĩ Diane Feinstein của Cali, dân cùng thành phố San Francisco với bà Harris đă công khai lên tiếng ủng hộ cụ Biden, khiến bà Harris mất một hậu thuẫn nặng kư nhất trong tiểu bang nhà.

Dưới đây là bảng xếp hạng hậu thuẫn của những ứng cử viên có từ 1%trở lên:

https://1.bp.blogspot.com/-LA3mbcxd4Eg/XaGExwK2kCI/AAAAAAAALss/rPbXT3Adex4i-nR-Lvz0pgTuADqEfYfLACK4BGAYYCw/s400/Screen%2BShot%2B2019-10-08%2Bat%2B5.09.37%2BPM.png  

BÀ WARREN NÓI LÁO

Bà Elizabeth Warren mắc phải cái tội ... hay nói láo. Chuyện bà tự nhận gốc dân da đỏ ai cũng biết. Bây giờ lại ḷi ra thêm một chuyện nói láo khác.

Trong một cuộc vận động mới đây, bà vỗ ngực nhận đă từng là nạn nhân của nạn kỳ thị phụ nữ ... có bầu. Bà kể lại đâu hồi năm 1971, bà làm giáo sư trường trung học nào đó, có bầu, bụng ph́ ra nên bị sa thải v́ thời đó, các trường học không thích mấy bà thầy có bầu. Ư bà muốn nói bà là một nạn nhân của nạn kỳ thị phụ nữ trước đây.

Tuy nhiên câu chuyện bà kể hoàn toàn trái ngược với cách bà kể cách đây nhiều năm. Một băng video thu năm 2007 bị lộ ra trong đó bà giải thích bà có bầu và tự ư xin nghỉ làm bà giáo để lo cho cái bầu, sau đó nghỉ làm hai năm để lo cho con mới sanh. Một tấm gương sáng của một bà mẹ, hy sinh sự nghiệp v́ gia đ́nh, v́ con. Bà c̣n khoe khi đó trường học can gián bà và cuối cùng đành ‘rất tiếc’ chấp nhận cho bà nghỉ.

Thế th́ tóm lại, câu chuyện thật sự như thế nào? Bà tự ư nghỉ hay bị sa thải?

Báo phe ta Washington Post, là báo đang cố cổ vơ cho bà Warren đă có ngay ba bài viết bênh vực bà. Đại cương phe CH bảo thủ tố bà Warren nói láo, và WaPo bênh vực bà, tố ngược lại là khối này nói láo. WaPo diễn giải là sự thật cách đây nửa thế kỷ, các bà có bầu đă bị kỳ thị thật chứ không phải bà Warren phịa ra.

Xin lỗi ông WaPo, đúng là chuyện ‘ông nói gà, bà căi vịt’! Mấy cụ bảo thủ CH chưa khi nào nói là bà Warren nói láo về chuyện kỳ thị các bà có bầu. Họ tố cáo bà Warren nói láo v́ trước đây bà nói bà nghỉ làm để làm bà nội trợ gương mẫu, bỏ sự nghiệp ở nhà nuôi con, bây giờ th́ bà lại nói bà là nạn nhân của việc kỳ thị mấy bà có bầu. Cùng một câu chuyện, hai lời giải thích: đó mới là cái tội nói láo của bà Warren.  

ĐIỀU TRA CỦA BỘ TƯ PHÁP

Báo New York Times loan tin bộ trưởng Tư Pháp ông William Barr đă cùng với công tố đặc biệt John Durham qua Ư Đại Lợi, trong một chuyến du hành với mục đích điều tra về việc các quan chức FBI và CIA dưới thời TT Obama đă trực tiếp can thiệp vào cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2016, với mục đích giúp bà Hillary Clinton chống ông Trump.

Như mọi người đă biết, trong thời gian đó, có nhiều chuyện mờ ám đă xẩy ra mà cho đến nay chưa ai biết rơ chuyện ǵ, tại sao, có ai vi phạm luật ǵ không. Dĩ nhiên không kể việc công tố Mueller đă bỏ hai năm ra điều tra việc ông Trump bị tố cáo có thông đồng với Nga, nhưng cuối cùng đă kết luận chẳng có thông đồng nào hết.

Nhiều chuyện khác không được điều tra, hay có điều tra nhưng không kỹ lưỡng, như chuyện bà Hillary sử dụng hệ thống emails riêng rồi tự ư xóa bỏ hơn 33.000 emails; FBI lấy tin xấu từ Nga do điệp viên Anh cung cấp để xin trát ṭa FISA theo dơi ban vận động của ông Trump; hệ thống emails của Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC bị xâm nhập và hàng vạn emails bị Wikileak công khai hóa,...

Bộ trưởng Tư Pháp William Barr đă ra lệnh điều tra nhiều chuyện, nhưng nội vụ được giữ kín nên không ai biết ông đang điều tra chính xác chuyện ǵ và đă khám phá ra cái ǵ. Chỉ biết đại khái là ông đang điều tra xem những tố giác Trump thông đồng với Nga xuất phát từ đâu, có nguyên do hay bằng chứng cụ thể nào đáng đặt vấn đề, đáng điều tra thật sự, hay chỉ là một cuộc tấn công ông Trump của bà Hillary với sự phụ giúp của chính quyền Obama.

Đă có dư luận cho vụ điều tra đàn hặc TT Trump hiện nay thật sự là do phe DC muốn đánh phủ đầu trước khi báo cáo của ông Barr và Durham được công bố rất có hại cho đảng DC.

Việc hai ông Barr và Durham đích thân qua Ư cũng nêu lên nhiều câu hỏi mà không ai có câu trả lời: tại sao qua Ư? Ư có liên quan ǵ đến bầu cử tổng thống Mỹ?

Trước đây, đă có tin một giáo sư của Đại Học Malta của Ư, ông Joseph Mifsud đă có quan hệ ǵ đó với anh George Papadopoulos đă từng là đối tượng của công tố Mueller. Ông Misfud bị nghi ngờ là nhân viên ch́m của CIA thời đó, và đă từng bị phe ông Trump tố cáo có quan hệ với một số quan chức trong hệ thống ‘Nhà Nước Ngầm’ chống phá ông Trump.

Có tin là cuộc điều tra sẽ kéo vào cuộc cả Ukraine, Anh, và Úc nữa, ngoài Nga dĩ nhiên.

Báo phe ta New York Times đă mau mắn tố cáo ông Barr đang làm tay sai đi t́m bằng chứng đánh phe DC giùm TT Trump. Thật là quái lạ! Cả hai năm điều tra tội tưởng tượng của Trump th́ ô-kê, bây giờ điều tra những chuyện khác về đảng DC th́ lại thành tay sai của Trump đi đánh đảng DC sao?  

TIN KINH TẾ

Một phái đoàn của Trung Cộng do phó thủ tướng Lưu Hạc đă tới Mỹ để họp trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu vừa qua.

TTDC mau mắn tung tin fake news là đă có đổ vở ngay từ đầu và phái đoàn TC sẽ về nước ngay ngày thứ Năm. Cho đến khi TT Trump tuưt cho biết sẽ đích thân gặp ông Lưu Hạc tại Ṭa Bạch Ốc ngày thứ Sáu.

Thứ Sáu, TT Trump cho biết Mỹ và TC đă đạt được thỏa thuận mậu dịch qua nhiều giai đoạn, và chi tiết sẽ được thông báo sau. Hiện nay, chỉ biết trong giai đoạn đầu, Mỹ sẽ ngưng tăng thuế quan trên một số hàng đổi lấy việc TC sẽ mua khoảng 50  tỷ nông sản Mỹ.

Trong một tin kinh tế khác của hăng thông tấn Reuters, thống kê chính thức cho thấy số người khai báo thất nghiệp để xin trợ cấp đă giảm bất ngờ trong tuần lễ đầu tháng Mười, c̣n có 210.000 người, so với dự đoán 219.000 người.

Tỷ lệ những người thất nghiệp xin trợ cấp tháng Chín vừa qua ở mức 3,5% so với 3,7% trong tháng Tám, với khoảng 1,7 triệu người.

Tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong lịch sử cận đại là 10%, tháng Mười Một năm 2009, đúng một năm sau khi ông Obama đắc cử tổng thống, với 15,4 triệu người thất nghiệp ăn trợ cấp.  

TIN T̉A ÁN

Tiểu bang New York truy đ̣i giấy khai thuế trong 6 năm qua của TT Trump. TT Trump kiện chống lại. Một quan ṭa liên bang tại New York, Victor Marrero do TT Clinton bổ nhiệm, đă bác bỏ đơn kiện của TT Trump, cho rằng ông không có quyền từ chối đ̣i hỏi của tiểu bang khi tiểu bang thi hành đúng luật của tiểu bang. Luận này mới được tiểu bang New York thông qua với chủ đích truy lùng giấy khai thuế của TT Trump.

Tuy nhiên, ngay sau đó, các luật sư của TT Trump kháng cáo. Ṭa phá án Khu Vực 2 đă ra phán quyết ngưng thi hành phán quyết của ông ṭa Marrero trong khi chờ đợi ṭa phá án ra quyết định.

Ngay sau đó, ṭa phá án biểu quyết 2-1 quốc hội có quyền truy đ̣i giấy thuế 8 năm trước của TT Trump. Hai phiếu thuận là của hai thẩm phán do TT Clinton và TT Obama bổ nhiệm, một phiếu chống là từ thẩm phán do TT Trump bổ nhiệm.

Chứng tỏ các quan ṭa ngày càng phe phái lộ liễu, chỉ khiến đảng DC lại càng sợ TT Trump ngồi trong Ṭa Bạch Ốc tới đầu 2025, có thể bổ nhiệm không biết bao nhiêu thẩm phán có khuynh hướng bảo thủ nữa, và khối thẩm phán cấp tiến sẽ ngày một ít đi.

Dĩ nhiên, ta chờ xem TT Trump kháng cáo lên ṭa trên nữa.  

NHÀ NƯỚC NGẦM THÔNG ĐỒNG VỚI TTDC

Cơ Quan T́nh Báo của bộ Quốc Pḥng  -Defense Intelligence Agency- đă loan tin một nhân viên của cơ quan đă bị bắt. Đó là ông Henry Frese, 30 tuổi, chuyên gia phân tích chống khủng bố. Anh này bị bắt quả tang đă trao tài liệu tuyệt mật liên quan đến an ninh quốc gia cho bà t́nh nhân ở cùng nhà với anh ta. Bà này là một nhà báo.

Anh Frese bị tố không những đă cung cấp tin tối mật, mà c̣n làm việc theo yêu cầu của bà nhà báo, đi t́m những tin báo của bà này yêu cầu.  

NHỮNG THÀNH PHỐ TỆ HẠI CỦA MỸ

Tạp chí Business Insider vừa thực hiện một nghiên cứu về 50 thầnh phố tệ hại nhất nước Mỹ.

Tin ‘hấp dẫn’ là gần một nửa những thành phố đó nằm trong hai tiểu bang lớn của đảng DC, nơi mà đảng DC thống trị tuyệt đối trong hệ thống cầm quyền, từ cấp liên bang đến tiểu bang đến địa phương. Đó là tiểu bang Cali với thống đốc Gavin Newsom, và hai thượng nghị sĩ Diane Feinstein và Kamala Harris. Và New Jersey với thống đốc Phil Murphy, và hai thượng nghị sĩ Cory Booker và Bob Menendez.

Bà Harris và ông Booker đang tranh cử tổng thống bên đảng DC. Hy vọng họ sẽ mang thành tích của tiểu bang nhà ra khoe!

 BÀ HILLARY THẮNG NỮA?

Trong một cuộc phỏng vấn trên TV, bà Hillary đă công kích TT Trump v́ ông này đă dám thách thức bà ra tranh cử chống lại bà Warren. Bà Hillary cảnh cáo ông Trump “Ông đừng thách thức tôi. Tôi mà ra tranh cừ th́ sẽ thắng nữa thôi”.

Kẻ viết này xin thề danh dự chính bà Hillary có nói câu này chứ không phải kẻ này phịa tin để bôi bác bà.

Dĩ nhiên, ư của bà muốn nói đến việc bà thắng số phiếu phổ thông thôi. Nhưng cái đáng nói và đáng tội cho bà là cho đến bây giờ bà vẫn chưa nuốt trôi cục tức, và vẫn không hiểu bầu cử tổng thống Mỹ không phải dựa trên tổng số phiếu của dân mà là trên tổng số phiếu cử tri đoàn của các tiểu bang. Cho đến giờ mà vẫn chưa hiểu thủ tục bầu tổng thống th́ dĩ nhiên thua liên tục hai lần là chuyện đương nhiên. Đi t́m phiếu lộn chỗ th́ làm sao thắng được?


OCTOBER 5 – 2019
 

CẬP NHẬT BẦU CỬ

Dĩ nhiên tin bầu cử tuần qua vẫn bị che lấp bởi vụ điều tra đàn hặc TT Trump. Tuy nhiên, cũng có vài tin đáng chú ư.

Cụ xă nghĩa Sanders tấn công cụ đồng chí Biden đă dùng tiền của tài phiệt Wall Street để mua cuộc bầu cử.  Cụ Sanders từ khi c̣n tranh cử chống bà Hillary năm 2016, luôn luôn tấn công giới tài phiệt Wall Street trong khi cụ Biden th́ tuy cũng hùa dọa đánh thuế ‘nhà giàu’ nhưng thực tế rất thân cận với giới tài phiệt và sẵn sàng nhận tiền của họ vô giới hạn.

https://1.bp.blogspot.com/-VxUNjCFJbrE/XZgFKc1Bf3I/AAAAAAAALic/Rezv0x7BVm4GvFKA43v6x0qIkxz_th6QQCK4BGAYYCw/s400/download-1.jpg

Tin giờ chót, cụ Sanders đă tạm ngưng cuộc vận động tranh cử khi bị lên cơn đau tim bất ngờ. Cụ đă phải chịu giải phẩu. Chưa biết rơ mức trầm trọng hay khi nào cụ sẽ có thể đi vận động lại. Dù sao th́ vấn đề sức khỏe của cụ ứng cử viên già nhất lịch sử Mỹ sẽ không có lợi cho cụ. Trong khi ngư ông hưởng lợi lớn nhất chính là cụ bà Warren, đang nổi lên rất nhanh. Tin kinh hoàng cho cụ Biden là bà Warren đă leo lên hàng số 1 tại tiểu bang lớn nhất nước, Cali.

Cụ bà Warren đang rung đùi ngồi coi cụ Biden bị tùng xẻo và cụ Sanders nằm nhà thương. Các chuyên gia bắt đầu đánh cá trên bà Warren, coi như bà sẽ là đối thủ của TT Trump sau này.

Chuyện lạ là đây cũng là điều TT Trump mong đợi nhất, v́ có nhiều triển vọng bà Warren sẽ chỉ là một George McGovern, sẽ bị TT Trump tàn sát v́ dân Mỹ nói chung chưa đủ thiên tả để chấp nhận bà ta.

Một ứng cử viên khác đang từ từ ch́m trong vùng đất lún là bà thượng nghị sĩ Kamala Harris. Tất cả thăm ḍ cho thấy bà tuột dù khá nhanh, bây giờ chỉ lảng vảng ở mức 4%-6%, xếp hạng thứ 5 hay 6. Coi như hy vọng treo bằng sợi tóc. Tin xấu cho bà là những tiểu bang bầu nội bộ đầu tiên đều không phải là đất của bà, từ Iowa, New Hampshire đến Carolinas. Tóm lại, bà chỉ c̣n hy vọng kiếm cái ghế phó đi khắp thế giới dự đám ma là nhiều. Hay có thể mơ mộng cái ghế bộ trưởng Tư Pháp nếu cụ ông Biden hay cụ bà Warren chiếm được Ṭa Bạch Ốc năm tới.

Trong một cố gắng tặng quà mới, bà Harris đă tung ra đề nghị chi 13 tỷ đô để giải quyết vấn đề dân vô gia cư, phần lớn là dân của tiểu bang của bà, Cali. Tiền tỷ tiếp tục bay vù vù như lá rụng mùa thu.

Dưới đây là bảng tỷ lệ hậu thuẫn mới nhất, giới hạn trong số người có hơn 1%, cho thấy trên cả nước, cụ bà Warren đă leo lên mức ngang ngửa với cụ Biden rồi:  

https://3.bp.blogspot.com/-XRBW0vsZIzs/XZgFPEf0VeI/AAAAAAAALik/qGLfOkVw1pASZuATBUY2ukAxcT8VewoGQCK4BGAYYCw/s400/Screen%2BShot%2B2019-10-04%2Bat%2B9.14.18%2BAM.png  

BỘ NGOẠI GIAO TỪ CHỐI KHÔNG ĐIỀU TRẦN

Cuộc chiến điều trần Hạ Viện tung ra chống chính quyền Trump ngày càng căng thẳng.

Trong khi TT Trump kêu gọi chủ tịch Ủy Ban T́nh Báo Hạ Viện Adam Schiff từ chức v́ phiạ tin về cuộc điện đàm của TT Trump với TT Ukraine, th́ bây giờ ông hét giá cao hơn, dọa bắt nhốt ông Schiff luôn.

Trước khi cuộc điện đàm giữa TT Trump và TT Ukraine được Ṭa Bạch Ốc công bố, ông Schiff ra trước buổi họp của Ủy Ban T́nh Báo, đọc một vài đoạn của cái mà ông gọi là ‘trích dẫn nguyên văn điện đàm của TT Trump với TT Ukraine”. Phịa 100%. Sau khi cuộc điện đàm được công khai hóa, th́ ông Schiff biện giải bài đọc của ông chỉ mang tính diễu cợt, miả mai thôi chứ không phải ông cố t́nh tung fake news. Vấn đề là khi ông Schiff đọc bài đó, ông không hề thông báo đó là chuyện ‘nói giỡn chơi’. Hơn nữa, tuyên đọc lệnh mở điều tra để đàn hặc tổng thống sao lại có thể mở màn bằng chuyện ‘nói giỡn chơi’? Ông giỡi chơi với cả nước, cả Hiến Pháp sao?

Ngoại Trưởng Mike Pompeo từ chối không ra điều trần cũng như ra lệnh không cho nhân viên bộ Ngoại Giao ra điều trần. Ông giải thích bộ Ngoại Giao rất bận rộn với rất nhiều công việc quốc tế quan trọng, không rảnh suốt ngày ngồi trả lời những cuộc truy lùng phù thủy của mấy ông dân biểu rảnh hơi.

Dĩ nhiên, mọi việc không giản dị như vậy. Hạ Viện có quyền truy đ̣i nhân viên Hành Pháp ra điều trần, tuy nhiên nếu Hạ Viện đi quá xa, kiếm chuyện làm khó dễ, hạch sách Hành Pháp quá đáng v́ tính phe phái, th́ Hành Pháp vẫn có thể phản bác, để rồi sẽ phải thưa kiện lung tung trước các ṭa, kéo dài vô tận. Dù sao, Hạ Viện cũng phải hiểu họ không toàn quyền múa vơ tự do, mà phải cân nhắc yếu tố pháp lư.  

TIN HÀNH LANG ĐÀN HẶC

Từ Ukraine, cựu thủ tướng Mykola Azarov đă tuyên bố TT Trump có lư, và Ukraine cần phải điều tra cho kỹ kinh doanh của anh Hunter Biden. Nếu anh ta nhận thù lao khổng lồ để chẳng làm ǵ hết ngoài việc giúp công ty Burisma có tiếng nói với PTT Biden th́ chắc chắn là đă phạm trọng tội theo luật pháp Ukraine.

Tin giờ chót, Chánh Công Tố của Ukraine cho biết đă mở lại cuộc điều tra về cha con cụ Biden, không phải v́ áp lực của TT Trump mà v́ cả nước Mỹ đang làm rùm beng vụ này khiến thể diện quốc gia của Ukraine bị sứt mẻ (nhờ đảng DC đấy!), cần phải điều tra để vấn đề được sáng tỏ.

Phản ứng của dân Mỹ ra sao?  Thăm ḍ mới nhất của Đại Học Monmouth cho thấy 43% dân Mỹ tin cụ Biden đă t́m cách can thiệp giúp ông con trong khi 37% không tin chuyện này. Trong khối độc lập không đảng phái, 39% tin, 27% không tin. Một tin xấu cho cụ Biden, chứng tỏ việc làm của TT Trump, bẫy hay không th́ không biết, chỉ biết là đă có tác dụng đúng như ư ông muốn, nhắc lại là cụ Biden có thành tích lem nhem rơ ràng.  

BÀ HILLARY BỊ ĐIỀU TRA

Bộ Ngoại Giao cho biết đang tích cực điều tra lại vụ emails của bà Hillary thời bà c̣n làm ngoại trưởng.

Hơn 130 cựu quan chức chính quyền Obama trong đó có nhiều đại sứ và viên chức các ṭa đại sứ Mỹ (Trung Cộng, Nga, Ukraine,…) đă bị điều tra, phỏng vấn cũng như đ̣i giao nộp các emails trao đổi trước đây. Không những để kiểm soát và so sánh với các emails đă lấy từ máy của bà Hillary, mà cũng để xem có việc trao đổi những tin thuộc loại bí mật quốc gia hay không, mà c̣n hy vọng t́m ra được một số những emails mà bà Hillary đă xóa mất. Bà Hillary nh́n nhận đă xóa 30.000 emails của bà. Theo bà, toàn là có tính cá nhân, liên quan đến việc bà chuẩn bị đám cưới cho con gái, hay các chuyện vớ vẩn như bà đi tập yoga, nói chuyện ‘Bà Tám’ với bạn bè,...

Bộ ngoại giao cho biết việc điều tra này nằm trong thủ tục nội bộ của bộ, không ăn thua ǵ đến việc ai là tổng thống. Dưới chính qyền Obama, đáng lẽ cũng đă phải có loại điều tra này, nhưng v́ áp lực của chính bà ngoại trưởng cũng như có thể có cả áp lực của TT Obama nên đă không điều tra chu đáo.

Dĩ nhiên phe DC đă tố chính quyền Trump ‘lạm quyền’ t́m cách truy lùng đối lập, như bà Hilary và cựu PTT Biden. Khi các dân biểu và nghị sĩ DC đi truy lùng rác về TT Trump th́ đó là những hành động ‘yêu nước’, ‘bảo vệ quốc gia chống một chinh quyền thối nát, coi thường luật pháp’, nhưng khi chính quyền Trump điều tra về chính quyền Obama th́ đó là ‘lạm quyền’.  

TIN DI DÂN

TT Trump kư sắc lệnh giới hạn số dân tỵ nạn –refugees- được nhận vào Mỹ mỗi năm là 18.000 người. Đây là con số thấp kỷ lục trong thời Trump. Dưới TT Obama, con số dân tỵ nạn được nhận vào là khoảng 85.000, tuyệt đại đa số là dân Trung Đông. Một phần lư do giới hạn là sự kiện ISIS đă bị loại khỏi chiến trường Trung Đông, không c̣n tàn sát dân trong vùng nữa, trong khi cuộc chiến tại Iraq, Afghanistan và cả Syria đă hạ hỏa rất nhiều.

Xin ghi nhận đây là con số của dân tỵ nạn trốn chạy chiến tranh, khủng bố và đàn áp tôn  giáo, chứ không phải là số di dân b́nh thường –regular immigrants.

Trong một tin liên hệ, TTDC và truyền thông Vẹt dịch loan tin TT Trump ra lệnh cảnh sát biên pḥng bắn vào chân di dân lậu t́m cách vào Mỹ, đồng thời cũng ra lệnh thả cá sấu xuống mấy khu sông cạn mà di dân lậu thường t́m cách lội qua.

Quư độc giả có quyền theo dơi tin tức trong những ngày tháng tới xem có di dân lậu nào bị bắn vào chân hay bị cá sấu ăn thịt không nhé. Nếu không thấy ǵ th́ sẽ hiểu giá trị của những fake news hù dọa của TTDC Mỹ và truyền thông Vẹt dịch tỵ nạn.

Tin mới nhất, chính quyền Trump cho biết kể từ bây giờ những di dân muốn được nhận vào Mỹ hợp pháp phải chứng minh ḿnh đang có bảo hiểm y tế, hay có khả năng mua bảo hiểm y tế của Mỹ, chứ không c̣n chuyện vào Mỹ rồi xin Medicaid hay Medicare ngay nữa.  

ĐỨC KỲ THỊ?

Tin từ Đức cho biết Đức đă tăng cường hệ thống kiểm soát dọc biên giới để chặn nạn di dân lậu vào Đức.

Đức là một thành viên của Liên Âu, trên nguyên tắc tất cả dân Liên Âu đều tự do qua lại biên giới không có kiểm soát ǵ hết. Tuy nhiên, lúc sau này, đă có quá nhiều di dân lậu gốc Phi Châu và Trung Đông, tràn vào lậu trong một vài nước Âu Châu, rồi từ đó tràn vào Đức sống lậu.

Theo bộ Nội Vụ Đức, năm qua đă có khoảng 26.500 dân Trung Đông tràn vào Đức lậu. Chỉ có vậy thôi mà Đức đă phải báo động và tăng cường cảnh sát gác biên giới. Trong khi số di dân lậu tràn vào Mỹ đă lên tới gần 150.000 người một tháng hồi giữa năm nay, tuy bây giờ đă giảm xuống dưới 100.000 người, mà phe DC và TTDC vẫn khăng khăng khủng hoảng biên giới là do TT Trump phiạ ra.

Chưa nghe báo nào công kích bà thủ tướng Đức Angela Merkel đă bị lây bệnh TT Trump, ‘kỳ thị dân Hồi giáo Trung Đông’.  

TIN IRAN

Tuần qua, chính phủ ba quốc gia Tây Âu, Anh, Pháp và Đức phổ biến một thông cáo chung lên án Iran trong vụ bắn phá một xưởng lọc dầu lớn của Ả Rập Saoud. Các nước này chính thức yêu cầu Iran mở lại thương thuyết nghiêm chỉnh với Tây Âu về việc t́m cách thỏa thuận việc Iran chấm dứt ‘xuất cảng khủng bố’ ra ngoài nước, ngưng các thử nghiệm vũ khí nguyên tử, và hủy bỏ chương tŕnh thiết lập giàn hỏa tiễn nhắm vào các đối thủ Trung Đông và Do Thái.

Theo các quan sát viên quốc tế, đây là một chiến thắng lớn của TT Trump, đă thuyết phục được khối cường quốc Tây Âu ủng hộ chính sách của Mỹ với Iran.

TTDC Mỹ dĩ nhiên hoặc là phớt lờ không đăng tin này, hoặc là đăng trong ba gịng ở một trang giữa nào đó mà không ai đọc.  

TIN KINH TẾ

Trung Cộng loan tin một phái đoàn cao cấp sẽ qua Mỹ đầu tháng 10 để tiếp tục cuộc đàm phán với Mỹ về quan hệ mậu dịch giữa hai nước. Phái đoàn sẽ do một phó thủ tướng cầm đầu, trong đó cả thống đốc ngân hàng trung ương. Chương tŕnh dự định sẽ có hai buổi họp chính thức ngày 10-11 tháng 10 này.

Trog thời gian qua, cả Mỹ lẫn Trung Cộng đều đă có những biện pháp xuống thang như thu hồi hay tạm hoăn thi hành các biện pháp tăng thuế quan trong hàng nhập của hai nước. Tuy nhiên, mọi việc cũng không phải dễ dàng ǵ khi một mặt TT Trump hoăn tăng thuế quan, một mặt lại ra lệnh nghiên cứu việc giới hạn đầu tư Mỹ vào Trung Cộng, cũng như việc loại bỏ một số đại công ty của TC ra khỏi thị trường chứng khoán Mỹ như Dow Jones và Nasdaq, mà hậu quả dĩ nhiên là sẽ gây khó khăn cho các đại công ty này khi muốn gây quỹ trên thị trường tài chánh quốc tế. TT Trump hiển nhiên đang vừa vuốt vừa dọa.

Tin mới nhất cho biết trong tháng Chín vừa qua, đă có thêm 136.000 người có việc làm, đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống mức 3,5%, thấp nhất từ Tháng Chạp năm 1969, cách đây 50 năm.

Con số này đi ngược lại những báo động về khủng hoảng knh tế năm tới, mà phe DC và đồng minh TTDC đă hô hoán từ mấy tháng nay.

Với những thành tích này, hy vọng của đảng DC đánh bại TT Trump tại các tiểu bang kỹ nghệ vùng Đại Hồ như Michigan, Pennsylvania, Ohio, Wisconsin, coi bộ không dễ dàng chút nào. Phe DC chỉ c̣n đúng một cách chống đỡ là khai thác những chuyện như Ukraine thôi.  

THAM NHŨNG ‘MA-DZÊ IN CHINA’

Tin từ Trung Cộng cho biết bí thư tỉnh Haikou, thủ phủ của tỉnh Hải Nam, đă bị bắt v́ tội tham nhũng, biển thủ,... Anh này là bí thư của tỉnh trong có ba năm 2008-2010.

Cảnh sát khám nhà của anh Zhang Qi đă khám phá ra 13,5 tấn vàng khối dưới dạng cả ngàn thẻ và thỏi vàng, tổng cộng trị giá gần 400 triệu đô. Ngoài ra c̣n có cả kho tiền mặt gồm có đô-la, Euros, nhân dân tệ,... tổng cộng trị giá hơn 30 tỷ đô.

Hải Nam nổi tiếng là cửa ngỏ cho ‘kinh doanh’ xuất nhập cảng hàng lậu ra vào Trung Cộng.

Chỉ là một anh bí thư của một thành phố nhỏ chẳng ai biết ở đâu trong có ba năm mà đă vậy rồi, thử tưởng tượng các đại quan các tỉnh Bắc B́nh, Thượng Hải, Thẩm Quyến, Trùng Khánh,... th́ giàu cỡ nào?

Trở lại