Tin tức trong tuần
September 19 -2020

Vũ Linh

 

TIN TỨC – 19/9/2020  

CẤP NHẬT THỐNG KÊ COVID

https://1.bp.blogspot.com/-i_1Qc8-9_lw/X2Tpwq68MpI/AAAAAAAAVzI/sr_dJqf_nq4lJsj60xZOelhIShZTkB1YwCLcBGAsYHQ/w166-h223/Screen%2BShot%2B2020-09-18%2Bat%2B11.23.56%2BAM.png

  https://1.bp.blogspot.com/-QMYDZXgFQ5Y/X2Tp7P88RDI/AAAAAAAAVzQ/xz-4eNL0F-YtZzK03hejKKgPAz30rRoVwCLcBGAsYHQ/w628-h492/Screen%2BShot%2B2020-09-18%2Bat%2B11.27.51%2BAM.png  

https://1.bp.blogspot.com/-p47XYA0mEqA/X2TqLCGuDbI/AAAAAAAAVzY/qoujD2q_MS0GCFyoRGMZjXyu8PsqWyn_wCLcBGAsYHQ/w431-h424/Screen%2BShot%2B2020-09-18%2Bat%2B11.29.42%2BAM.png  

https://1.bp.blogspot.com/-dmT9ru_Ujew/X2TqTFoYB-I/AAAAAAAAVzc/YqEKtVgVUt8MT4MZGlhmnBz2u1ggRbgaACLcBGAsYHQ/w588-h448/Screen%2BShot%2B2020-09-18%2Bat%2B11.35.03%2BAM.png  

       Tỷ lệ tử vong

    Các chính khách phe ta và TTDC suốt ngày nhai lại con số gần 200.000 người bị chết như là ‘cao nhất thế giới’. Nghe thật toát mồ hôi. Nhưng đó chỉ là cái mánh gian trá hù dọa thiên hạ và công kích TT Trump. Mỹ có nhiều người bị nhiễm nhất cũng như nhiều người chết nhất chỉ v́ Mỹ có đông dân số nhất. Dĩ nhiên có vài nước đông dân số hơn như Trung Cộng và Ấn Độ chẳng hạn, và số người bị nhiễm cũng như bị chết thấp hơn Mỹ nhiều. Nhưng có nhiều điểm cần lưu ư:

-        Thứ nhất, ai tin thống kê của CS Tầu th́ có quyền đi bán muối sớm;

-        Thứ nh́, thống kê về tử vong có mức sai biệt rất lớn tùy cách tính của mỗi nước. Như ở Mỹ, những người chết thuần tuư chỉ v́ COVID chỉ có dưới 10.000, trong khi số 190.000 chết c̣n lại là v́ đă có bệnh nan y từ trước như tiểu đường, cao máu, yếu tim, yếu phổi,… COVID chỉ làm yếu đi sức kháng cự và họ có thể đă bị chết sớm hơn thôi. Nhưng các bác sĩ và bệnh viện Mỹ liệt kê là chết v́ COVID hết, vừa giản dị dễ tính, vừa có lợi v́ được tiền phụ trội khi có bệnh nhân bị COVID.

-        Cho dù chấp nhận con số 200.000 người chết th́ tỷ lệ tử vong cũng chỉ là trên dưới 2%, tức là trong 100 người bị nhiễm, chỉ có 2 người chết và 60 người khỏi, số c̣n lại đang điều trị. So với Tây Âu là những nước có hệ thống y tế xă nghĩa, th́ có khoảng từ 10 tới 15 người chết.

Về  số tử vong, có một độc giả hỏi tôi về chi tiết, tôi xin trả lời cho rơ:

1.      Con số tử vong mỗi ngày trong Worldometer KHÔNG chính xác v́ tùy thuộc báo cáo của các trung tâm CDC của các thành phố, tiểu bang gửi chậm, nhất là trong những ngày thứ bẩy, chủ nhật cuối tuần, công sở không làm việc, qua Thứ Hai, Thứ Ba, trung ương CDC mới nhận đầy đủ báo cáo và con số những ngày này cao hơn con số cuối tuần. Con số ‘tổng số tử vong’ cả tuần, cả tháng chính xác hơn.

2.      Như trên đă viết, theo CDC, con số tử vong ‘thuần túy’ v́ COVID khi nạn nhân KHÔNG có bệnh nan y nào khác là dưới 10.000 người. Con số xấp xỉ 190.000 c̣n lại là những người đă có bệnh nan y từ trước, như tiểu đường, cao máu, yếu tim, yếu phổi,…, có sức đề kháng yếu, nhiễm COVID có thể đă chết sớm hơn.  

     Thuốc chống COVID?

    Đại Học Pittsburg loan tin có thể họ đă t́m ra được cách trị vi khuẩn COVID. Theo tin này, các khoa học gia của trường đă khám phá ra một chất kháng thể -antibody- có thể vừa ngăn ngừa vừa chữa trị được vi khuẩn SARS-CoV-2 là vi khuẩn gây nên bệnh COVID hiện nay.

    Chất kháng thể này được dùng làm căn bản để chế ra thuốc gọi là Ab8.

    Theo tin này, Đại Học Texas đă thử nghiệm thuốc này trên chuột và thấy thuốc này đă rất hữu hiệu, ngăn chặn vi khuẩn COVID xâm nhập vào chuột.

https://www.foxnews.com/health/university-pittsburgh-antibody-neutralizes-coronavirus

 

    TT Trump lạc quan về thuốc

    TT Trump cho biết ông rất lạc quan tin rằng sẽ có thuốc chính ngừa sớm trong ṿng vài tuần.

    Phe DC và TTDC đă mau mắn công kích TT Trump đang áp lực các hăng thuốc phải cho ra thuốc chích ngừa trước bầu cử. Các công ty thuốc đă phản ứng bác bỏ chuyện này, khẳng định họ không hề bị áp lực nào từ TT Trump. Các công ty cũng cho biết họ rất cẩn thận v́ chính sự sống c̣n của họ. Nếu họ bung ra thuốc mới, chưa kiểm soát kỹ, gây thiệt mạng, họ có thể sẽ bị thưa kiện bạc tỷ tới phá sản luôn mà chẳng có TT Trump nào bảo vệ họ được.

    Bà Kamala Harris được hỏi về thuốc ngừa, đă tuyên bố bà không tin tưởng TT Trump nên sẽ không chích ngừa nếu có. Tin tưởng TT Trump?  Làm như thể thuốc ngừa do TT Trump sáng chế ra, ông bà DC nào chích vô là chết sao?  

      Thông tin nhầm!

    Sở y tế quận Mecklenburg tại tiểu bang North Carolina đă xin lỗi dân v́ trước đó đă thông báo sai kết quả thử nghiệm COVID của hơn 6.700 người qua text messages trên điện thoại và 500 người qua emails. Họ nhận được thông báo kết quả thử nghiệm xác nhận đă bị nhiễm COVID, trong khi thật ra họ không bị nhiễm, chỉ là máy điện toán chạy sai ǵ đó. 

    Thử tưởng tượng cả ngàn người đó từ khi nhận được thông báo đến giờ đă sống trong kinh hoàng như thế nào. Đó là cách công chức Mỹ làm việc trong khi đảng DC chủ trương bành trướng tối đa chế độ Nhà Nước Vú Em lo cho dân đó.

    Khiến kẻ này thắc mắc trong số gần 7 triệu người bị liệt kê là nhiễm, bao nhiêu là …nhầm v́ computer chạy bậy?!

https://www.foxnews.com/health/thousands-north-carolina-residents-incorrectly-told-coronavirus-positive  

       T́nh trạng cô lập đă giết hàng vạn người

    Báo Washington Post cho biết một nghiên cứu mới cho thấy hàng ngàn người đă chết sớm hơn dự trù v́ bị cô lập, cách ly, đưa đến căng thẳng tinh thần, chán đời, tăng bệnh đăng trí. T́nh trạng bi thảm nhất đă xẩy ra tại các nhà già khi các cụ không được gia đ́nh, con cháu vào thăm.

    Theo tài liệu này, từ tháng Ba tới giờ ít nhất số người chết v́ đăng trị -dementia- không thôi cũng đă lên tới hơn 132.000 người, cao hơn con số tử vong b́nh thương v́ bệnh đăng trí tới trên 13.000.

https://www.washingtonpost.com/health/2020/09/16/coronavirus-dementia-alzheimers-deaths/?  

TIN SÉT ĐÁNH

    Tin giờ chót, bà thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg đă qua đời ngày Thứ Sáu 18/9.

    Việc bà qua đời 46 ngày trước ngày bầu cử sẽ là yếu tố bất ngờ cực kỳ quan trọng, có thể thay đổi hoàn toàn cuộc cờ và lật ngược tất cả mọi dự đoán, mọi thăm ḍ dư luận.

    TT Trump gặp được cơ hội ngàn năm một thuở, có thể bổ nhiệm và được phê chuẩn, một thẩm phán bảo thủ, nghiêng cán cân Tối Cao Pháp Viện qua phía bảo thủ tới mức thống trị tuyệt đối 6-3. TT Trump và thượng viện CH sẽ bị áp lực rất mạnh của khối cử tri bảo thủ để nắm lấy cơ hội ngàn vàng này. Nhất là trước t́nh trạng rối rắm bầu cử hiện nay, không ai biết năm tới ai sẽ là tổng thống và đảng nào sẽ nắm đa số thượng viện, không thể để mất cơ hội.

    Phe DC sẽ bằng mọi giá phải chống lại v́ sự sống c̣n của đảng này và cả khuynh hướng cấp tiến. Ư thức hệ cấp tiến, quan trọng nhất là vấn đề phá thai, sẽ bị đe dọa chôn vùi vĩnh viễn. 

    Vấn đề là có thể có được một thẩm phán trước ngày bàn giao quyền 20/1/2021 không.

    Trong cuộc chiến, lợi thế hoàn toàn nằm trong tay TT Trump và đảng CH: bổ nhiệm được một tân thẩm phán bảo thủ, họ sẽ thống trị TCPV; thất bại không bổ nhiệm được trước ngày bầu th́  sẽ có hai kịch bản: a) TT Trump tái đắc cử, ông sẽ bổ nhiệm thẩm phán bảo thủ sang năm, b) cụ Biden đắc cử, sang năm cụ sẽ bổ nhiệm một thẩm phán cấp tiến th́ t́nh trạng vẫn như bây giờ thôi, 5-4.

    Nói cách khác, TT Trump và phe bảo có thể đại thắng hay huề; trong khi phe DC chỉ có thể gặp đại họa hay xin huề.

    Kịch bản rơ ràng nhất trong những ngày và tuần tới: 

- TT Trump sẽ bổ nhiệm một tân thẩm phán và thượng viện CH sẽ lo đếm phiếu xem có đủ túc số hay không. CH đang nắm 53 phiếu. Chắc chắn 100% tất cả các nghị sĩ DC sẽ chống. Nếu có 3 nghị sĩ CH chống th́ sẽ cần phiếu của PTT Pence; nếu có 4 nghị sĩ CH chống, TT Trump sẽ thất bại. Có nhiều triển vọng 3 nghị sĩ Lisa Murkowsky, Susan Collins và Mitt Romney sẽ chống. Chỉ thêm một nghị sĩ nữa th́ TT Trump sẽ thất bại.

- Về phiá DC, họ sẽ vận động dân xuống đường biểu t́nh. Có thể cả triệu bà sẽ xuống đường để bảo vệ quyền phá thai. Bạo động hay không th́ không ai biết, tuy có nhiều triển vọng sẽ có bạo động.

Hai chính đảng có thể sẽ gặp hai cơn ác mộng:

- Về phiá DC, ác mộng lớn nhất là TT Trump thành công, bổ nhiệm được một thẩm phán chống phá thai, chẳng hạn như bà Amy Barrett, là người đă nằm trong danh sách của TT Trump. Cho dù TT Trump thất cử, cũng đă để lại dấu ấn, thay đổi cả xă hội Mỹ trong vài ba chục năm tới.

- Về phiá CH, ác mộng lớn nhất là TT Trump thất bại không đủ túc số để có thẩm phán mới, rồi cụ Biden đắc cử, sang năm sẽ bổ nhiệm... Barack Obama vào TCPV.  

TIN TRANH CỬ

Hậu thuẫn của cụ Biden tiếp tục giảm

    Nh́n vào các mũi tên chỉa xuống dưới th́ thấy ngay hậu thuẫn của cụ Biden tiếp tục rớt, đặc biệt là tại các tiểu bang then chốt xôi đậu quan trọng nhất.

    Nếu khấu trừ sai lầm thống kê trên dưới 4%, th́ sẽ thấy vị thế của cụ Biden khá mong manh: thắng tại Pennsylvania (được coi như tiểu bang ‘nhà’ của cụ Biden) có 0,3%, tại Michigan 0,2%, Arizona 0,8%, và có thể thua đậm tại Florida và North Carolina.

    Nói chung, trong các tiểu bang xôi đậu then chốt, cụ Biden thắng với 3,7% trong khi sai lầm thống kê là 4%, nghĩa là hai bên ngang ngửa nhau thôi.

https://1.bp.blogspot.com/-1QkO_8SaXm8/X2TquoL4DmI/AAAAAAAAVzo/8-BdYJrZ2YQYA0Wl2Um3OA8sXlhhKxzmQCLcBGAsYHQ/s0/Screen%2BShot%2B2020-09-17%2Bat%2B12.39.16%2BPM.png

Tổng kết  

    Tại Florida, thăm ḍ của Trafalgar cho thấy TT Trump dẫn trước 3 điểm.

https://1.bp.blogspot.com/-soG1cu4sZro/X2TrPu2npNI/AAAAAAAAVz0/9LMHt_YbNvwOyauxSxN_wEG7sMTW3ecWACLcBGAsYHQ/w603-h128/Screen%2BShot%2B2020-09-12%2Bat%2B12.18.49%2BPM.png

                                                                        Florida  

    Tại North Carolina, thăm ḍ của Rasmussen, Trafalgar và Đai Học East Carolina cho thấy TT Trump dẫn trước 2 điểm. 

https://1.bp.blogspot.com/-r5UxO7BLrTc/X2Trk8zRYPI/AAAAAAAAVz8/hcRT_cLiARM-ygBerXSXd9MCS3uZlSSUACLcBGAsYHQ/w599-h170/Screen%2BShot%2B2020-09-14%2Bat%2B8.30.59%2BPM.png

North Carolina

    New Hampshire tuy là tiểu bang nhỏ, nhưng thường có tiếng nói rất lớn trong các cuộc bầu tổng thống, v́ là tiểu bang xôi đậu, có thể ngả qua bất cứ bên nào.

    Hồi tháng 6-7, cụ Biden đè bẹp TT Trump với hậu thuẫn lớn hơn tới 13 điểm. Bây giờ theo thăm ḍ mới nhất của New York Times (phe ta đấy), th́ cụ Biden chỉ c̣n hơn TT Trump có 3 điểm trong khi sai lầm thống kê là 4 điểm. Nghĩa là hai bên ngang ngửa nhau rồi.

https://1.bp.blogspot.com/-l644DNDThCw/X2Tr1hZm7AI/AAAAAAAAV0E/X92dJjZBFR4Ut57SK_KqVneWLUHt58ShQCLcBGAsYHQ/w599-h123/Screen%2BShot%2B2020-09-12%2Bat%2B11.54.15%2BAM.png

New Hampshire  

https://1.bp.blogspot.com/-MkYzhNmTLPM/X2TsWGTJ5-I/AAAAAAAAV0Q/u6ZZ5cV6bSIOl3lh5-QEQS4OxZjhVzKXQCLcBGAsYHQ/w535-h221/Screen%2BShot%2B2020-09-16%2Bat%2B9.20.34%2BPM.png

  https://1.bp.blogspot.com/-dvMCTe1ghwU/X2TsgcVWqpI/AAAAAAAAV0U/UHnRUrVv0kMa-0jZu78Anvre7iQF48uAgCLcBGAsYHQ/w527-h352/Screen%2BShot%2B2020-09-16%2Bat%2B8.52.27%2BPM.png

Việt tỵ nạn ủng hộ TT Trump tại Tampa Bay  

KHỐI DC ÔN H̉A CHỈ TRÍCH BÀ PELOSI

    Một khối 25 dân biểu DC ôn hoà đă hợp tác cùng một khối dân biểu CH đề nghị một gói cứu trợ trị giá 1.500 tỷ, bằng nửa số 3.000 tỷ bà Pelosi đ̣i hỏi.

    Đám dân biểu DC này kêu gọi bà Pelosi nên chấm dứt tṛ chơi đánh phé chính trị để thực sự giúp đám dân thất nghiệp đang gặp khó khăn ngập đầu v́ kinh tế đóng cửa. DB lănh đạo nhóm này, ông Max Rose của New York đă nói thẳng “Nên ngưng cái tṛ ngu xuẩn này để đặt tổ quốc lên trên hết (Let’s stop this stupidity! Let's put the country first!).

    Gói cứu trợ của bà Pelosi cực kỳ đắt v́ bà muốn cho tiền cho cả chục triệu di dân lậu, cũng như bù đắp thiếu hụt ngân sách của cả chục tiểu bang DC và cả trăm thành phố DC bị thiệt hại v́ dịch, v́ kinh tế đóng cửa và v́ biểu t́nh bạo động Bờ Lờ Mờ.

https://www.foxnews.com/politics/democrats-pressure-pelosi-house-leadership-to-move-new-coronavirus-bill  

LUẬT LỆ VÀ TRẬT TỰ: ƯU TƯ HÀNG ĐẦU

    Theo một thăm ḍ của Đại Học Monmouth, luật lệ và trật tự -law and order- đă trở thành ưu tư hàng đầu của 2/3 (65% dân Mỹ), đặc biệt hơn nữa, 60% dân da đen cũng đồng ư với quan điểm này, v́ những bạo động rối loạn hầu hết xẩy ra trong những khu da đen và chính dân da đen đă là nạn nhân của những đốt phá, cướp bóc.

    Số người nghĩ sự nổi giận của dân da đen là chính đáng đă giảm mạnh, từ 57% hồi tháng 6 bây giờ xuống c̣n 39%.

    Tuy nhiên đa số 52% lại nghĩ bầu cho cụ Biden có hy vọng giảm loạn cao hơn bầu cho TT Trump. Lư do chính là đa số nghĩ ông Trump không làm tổng thống th́ khối da đen quá khích mất đối tượng và TT Biden sẽ ra nhiều biện pháp nâng đỡ dân da đen. Nôm na ra, TT Biden sẽ sẵn sàng giương cờ trắng đầu hàng khối dân da đen.

https://www.monmouth.edu/polling-institute/reports/monmouthpoll_us_091420/


PORTLAND - H̀NH ẢNH NƯỚC MỸ CỦA CỤ BIDEN

    Xin kính mời quư độc giả xem cảnh Portland ngày nay: ṭa án liên bang ngay trung tâm thành phố.

    Đó là h́nh ảnh tiêu biểu của một nước Mỹ nếu cụ Biden đắc cử tổng thống và giương cờ trắng đầu hàng Bờ Lờ Mờ và Antifa.

https://www.youtube.com/embed/Q8oxgn4xrso  

TỔN THẤT CỦA BẠO LOẠN

    Tin từ các hăng bảo hiểm cho biết tổn thất sơ khởi của các cuộc bạo loạn ngay sau khi có tin anh George Floyd bị chết đă lên tới hai tỷ đô. TTDC cố giấu nhẹm tin này. Các cơ quan truyền thông lớn như CNN, Washington Post, New York Times, ABC, NBC đều không loan tin này.

https://1.bp.blogspot.com/-iU8_1kefqs0/X2Ts61cJXvI/AAAAAAAAV0g/5SWGR22JkrQ-cYj2oQPlM_zbqhlD_8FFgCLcBGAsYHQ/s320/Screen%2BShot%2B2020-09-17%2Bat%2B11.44.56%2BAM.png  

    Riêng đài CBS th́ ‘lương thiện’ hơn, loan tin nhưng theo kiểu khá lạ lùng. Bà Laura O’Donnell nói đại khái “những vụ cướp bóc trong các cuộc biểu t́nh phần lớn ôn ḥa, đă gây tổn thất khoảng 1-2 tỷ đô. Mostly peaceful protests ???

https://www.foxnews.com/media/cbs-norah-odonnell-peaceful-protests-looting-arson  

TT TRUMP ĐƯỢC ĐỀ CỬ GIẢI NOBEL H̉A B̀NH

 

https://1.bp.blogspot.com/-5wRMLHWTB4A/X2TtMUJspaI/AAAAAAAAV0o/ygPuBYpTNOU9HNy0J3icQqMruXyumGL7ACLcBGAsYHQ/w446-h254/Screen%2BShot%2B2020-09-15%2Bat%2B8.50.46%2BPM.png  

    TT Trump đă được hai dân biểu Na Uy đề nghị lănh giải Nobel ḥa b́nh hai lần khác nhau, một lần v́ đă giúp Do Thái và các Vương Quốc Vùng Vịnh nh́n nhận nhau, nói chuyện ḥa b́nh với nhau, và một lần nhờ giúp hai xứ Kosovo và Serbia nói chuyện ḥa b́nh với nhau. Ngay sau đó, TT Trump cũng đă giúp Do Thái b́nh thường quan hệ ngoại giao với vương quốc Ả Rập Bahrain.

  Một tin khác quan trọng không kém là TT Trump đă ép được Taliban và chính quyền Afghanistan ngồi nói chuyện với nhau, chấm dứt cuộc chiến dai dẳng tại Afghanistan. TT Trump hy vọng cuộc nói chuyện này sẽ ‘khóa sổ’ cuộc chiến bắt đầu từ 2001 này, chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến và giúp Mỹ mang hết lính về.

    Đó là những thành quả ngoại giao mà Obama hay Biden nằm mơ cũng không đạt được. TT Obama trong tám năm đă loay hoay không biết phải làm ǵ với hai cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq, đưa đến những đại họa như Taliban sống lại trong khi ISIS thống trị cả vùng Trung Đông. Bây giờ th́ TT Trump đă xóa sổ ISIS và ép Taliban phải nói chuyện với chính quyền Afghanistan trong điều kiện cắt đứt mọi quan hệ với Al Qaeda.

    Dù vậy, việc TT Trump được giải Nobel sẽ không bao giờ xẩy ra. Ủy Ban Nobel đă có khuynh hướng thiên tả từ rất lâu rồi. Đă từng trao giải Nobel cho TT Carter (2002 nhờ giúp Do Thái và Ai Cập bắt tay nhau), TT Obama (2009 v́ có quan điểm chủ ḥa dù chưa làm được bất cứ việc ǵ cụ thể) và PTT Gore (2007 nhờ cảnh giác thế giới sẽ nổ tung vào năm 2016 v́ bị hâm nóng quá mức). Nhưng phớt lờ việc TT Reagan xoá sổ một chế độ tàn bạo nhất lịch sử nhân loại là CS, chấm dứt chiến tranh lạnh kéo dài cả mấy chục năm.

    Báo The Atlantic khi biết tin TT Trump được đề cử giải Nobel ḥa b́nh, đă mau mắn viết bài đề nghị hủy bỏ giải này v́ vô nghĩa. Vâng, thế th́ khi nào TT Obama trả lại giải Nobel cực kỳ vô lư của ông ta? 

    Phe DC và TTDC đă đồng thanh gạt bỏ tầm quan trọng của các thỏa thuận giữa Do Thái và các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh, cho rằng mối nguy quan trọng nhất trong vùng không phải là khối Ả Rập mà là Iran, là xứ mà TT Trump đang khiêu khích. Phe chống đối Trump quên mất hay cố lờ đi các quốc gia Ả Rập đang mở giao hảo tốt với Do Thái đều theo hệ phái Sunni của Hồi giáo, đang có cuộc ‘thánh chiến’ sống chết với hệ phái Shiites của Iran. Nói cách khác, TT Trump đă giúp tạo ra một liên minh Do Thái-Ả Rập Sunni lớn mạnh bao vây Iran Shiites rồi.

https://www.jpost.com/international/trump-nominated-for-a-second-nobel-peace-prize-following-serbia-kosovo-peace-deal-642067  

TT TRUMP VÀ CỰU QUÂN NHÂN

    Một nhóm 235 cựu sĩ quan cao cấp, trong đó có nhiều tướng lănh thuộc đủ binh chủng quân lực Mỹ đă kư tên một tuyên cáo ủng hộ TT Trump.

    Tuyên cáo cảnh báo nước Mỹ đang gặp những đe dọa cực kỳ lớn về an ninh quốc gia, từ những mối nguy từ biên giới đến nguy cơ vũ khí nguyên tử của Iran, do đó bây giờ không phải là lúc cắt giảm ngân sách quốc pḥng như cụ Biden và đảng DC chủ trương.

    Các tướng lănh cũng cảnh báo đảng DC đang cố gắng đưa nước Mỹ qua phiá xă hội chủ nghĩa, và đó là đe dọa lớn nhất cho lối sống cố hữu của nước Mỹ -our historic way of life is at stake. 

    Nhóm sĩ quan cao cấp cũng bác bỏ bài báo của The Atlantic cho rằng TT Trump đă nhục mạ các cựu quân nhân đă bỏ mạng v́ bảo vệ đất nước, và xác nhận TT Trump đă là người lo nhiều nhất cho các cựu quân nhân, kể cả việc cải tổ bộ Cựu Chiến Binh, giúp đỡ gia đ́nh tử sĩ, và cản việc cựu quân nhân tự tử v́ khủng hoảng tinh thần.

    Tin quan trọng này dĩ nhiên TTDC im re, CNN, Washington Post và New York Times đều không đăng, chỉ lo khai thác tiếp tin bí mật do vài anh ẩn danh tố TT Trump nhục mạ cựu quân nhân. Bộ mặt phe đảng của TTDC càng ngày càng ngày trắng trợn.

https://www.foxnews.com/politics/former-military-leaders-support-trump  

‘PHE TA’ KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN THUA

    Báo The Atlantic, là báo mới ‘x́ tin tối mật’ TT Trump nhục mạ quân nhân tử trận, đă viết bài nhận định nếu TT Trump thắng cử, nước Mỹ sẽ đi vào đại loạn v́ những cử tri của đảng DC sẽ không thể nào chấp nhận được bốn năm nữa phải sống với ông thần Trump.

    Sẽ có cảnh bạo động hơn xa những ǵ ta đang thấy tại Portland hay Seattle, và sẽ kéo dài cả tháng, cả năm, không ai biết.

    Kết luận của The Atlantic, muốn yên ổn th́ dân Mỹ tốt nhất là phải đi bầu cho cụ Biden.

   Kẻ này nhận thấy báo The Atlantic không giải thích tại sao cụ Biden làm tổng thống th́ tất cả những bạo động sẽ như một phép màu, biến mất hết? Dân da đen sau cả 400 năm bị đầy đọa, kỳ thị, bất th́nh ĺnh hết bị kỳ thị? Cảnh sát cả trăm năm qua là ác quỷ, bất th́nh ĺnh thành ‘bạn dân’ hết?  Nếu quả đúng như vậy th́ phải nói cụ lẩm cẩm Biden có nhiều phép lạ hơn xa Đấng Tiên Tri khi vị thần này trong 8 năm nắm chính quyền đă chẳng thay đổi được một ly nào các vấn nạn truyền kiếp của nước Mỹ.

   Thực tế, đây chỉ là một chiêu khác trong chiến dịch chống Trump của phe tả, bằng cách hù dọa cho thiên hạ sợ không dám bầu cho TT Trump. Có điều đáng nói là cái thông điệp này có vẻ đi ngược lại những lập luận của ‘phe ta’ luôn luôn cảnh giác Trump sẽ không chấp nhận kết quả bầu cử nếu thua. Bây giờ th́ ‘phe ta’ đă thú tội chính họ mới là phe sẽ không chấp nhận ư dân.

    Thông điệp của họ rất rơ ràng: bầu cho Biden, nếu không th́ sẽ phải chịu khủng bố, bạo loạn, cướp phá không ngừng. Đó là cách phe cấp tiến DC thay đổi thể chế chính trị Mỹ. Những chuyện ‘lẩm cẩm’ như ư dân, bầu cử, thiểu số phải chấp nhận đa số,… tất cả đều vào thùng rác hết. Hiến Pháp là mảnh giấy báo cũ của 300 năm trước, sao c̣n giữ làm ǵ nữa? Bây giờ là thời trị v́ của đám đông bạo loạn côn đồ, mà không ai tin một cụ lẩm cẩm Biden sẽ trị được.

https://www.theatlantic.com/ideas/archive/2020/09/democrats-may-not-be-able-concede/616321/  

CỤ BIDEN CHUẨN BỊ CUỘC CHIẾN

    Cụ Biden đă thành lập một ‘sư đoàn’ luật sư để thưa kiện tại những nơi quan trọng mà cụ thua phiếu trong cuộc bầu tới. Đây là lực lương hơn 600 (!) ‘siêu’ luật sư cùng cả ngàn phụ tá đang lo chuẩn bị hồ sơ tùy theo luật bầu cử của mỗi tiểu bang, để sẵn sàng thưa kiện kết quả bầu cử ngay lập tức tại bất cứ nơi nào cụ thua phiếu. 

    Tất cả nằm trong chiến dịch không cho TT Trump tái đắc cử một cách yên ổn. Cho dù thua kiện th́ cũng có thể tŕ hoăn việc công bố kết quả, có thể đưa đến t́nh trạng không kịp thời hạn ấn định bởi Hiến Pháp như DĐTC đă tŕnh bày tuần rồi. Như đă bàn, chià khóa của cuộc bầu năm nay là thời gian tính. Từ bầu bán đến đếm phiếu và công bố kết quả sớm hay muộn, tất cả đều mang hậu quả chính trị cực kỳ lớn và hai đảng sẽ đánh nhau vỡ đầu về những chuyện này.

    Trong khi đó, cụ Biden cũng dành riêng một ngân sách 24 triệu để đi vận động dân da đen và da nâu bỏ phiếu bằng thư.

https://www.breitbart.com/2020-election/2020/09/14/biden-campaign-expands-legal-war-room-for-general-election-
battle/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20200914  

CỤ BIDEN TIẾP TỤC LẨM CẨM VÀ NÓI NHẦM

    Cụ Biden đă khiến tất cả những nhà báo hiện diện trong một cuộc họp vận động tranh cử tại Kissimmee, gần Orlando, phải ngỡ ngàng, ngơ ngác nh́n nhau, không hiểu cụ đang dở tṛ ǵ.

    Mở đầu cuộc gặp mặt, cụ lôi iPhone ra, bấm bấm ǵ đó, đưa ra h́nh một anh ca sĩ đang hát một bài tiếng X́, tên là ‘Despacito’, dí vào micro, rồi cụ lắc lư có vẻ như hát theo. Chẳng ai hiểu tại sao lại tự nhiên bắt thiên hạ nghe một bài hát chẳng có ǵ đặc biệt?

    Một anh nhà báo đă mau mắn tuưt “Không biết cụ Biden có hiểu ‘Despacito’ nghĩa là ‘chậm răi’ -slowly- không?” Có phải đó là thông điệp về con người cụ mà cụ muốn gửi đến cử tri không? 

    Buổi sáng hôm đó, trong một bài nói chuyện, cụ đă than văn và chỉ trích thái độ khinh thường cựu quân nhân của TT Trump trong khi đă có cả ngàn quân nhân Mỹ đă hy sinh tại… Iran. Dĩ nhiên, cụ lại nói nhầm thôi. Lính Mỹ chết tại Iraq chứ chẳng có một người nào chết ở Iran hết.

    Đó là chính khách tài giỏi nhất của đảng DC đưa ra để tranh cử tổng thống đấy.

    Quư cụ tỵ nan nào ủng hộ cụ Biden xin tự vấn lương tâm: một ông già lẩm cẩm chuyên làm sai nói hớ mà quư cụ tin là sẽ lănh đạo được đại cường Cờ Hoa sao? Cụ nào giỏi viết bài thuyết phục chúng tôi về khả năng và sự sáng suốt của cụ Biden đi, chúng tôi đang chờ đọc đấy.

https://www.foxnews.com/politics/biden-panned-for-playing-despacito-off-his-phone-at-hispanic-heritage-month-event

  BÀ HARRIS LÂY BỆNH NÓI NHẦM

    Đảng DC mới chứng minh cho cả thế giới thấy bệnh ‘nói nhầm’ là bệnh truyền nhiễm rất nhanh.

    Bà TNS Kamala Harris vừa đứng chung liên danh với cụ Biden không bao lâu, không biết hai người gần nhau cỡ nào, mà chưa chi bà Harris đă lây bệnh nói nhầm rồi.

    Trong một cuộc hội thảo về kinh doanh, bà Harris đă lớn tiếng khoe “Dưới chính quyền Harris,…”. Dĩ nhiên ngay sau đó bà Harris đă sực tỉnh, đỏ mặt tiá tai tự sửa lại “Dưới chính quyền Biden-Harris,…”. 

    Hay có khi bà Harris đă tiết lộ trong tiềm thức của bà, bà nghĩ bà là tổng thống thật, chứ cụ lẩm cẩm Biden th́ chắc chỉ ngồi làm chậu kiểng hay trốn dưới hầm Ṭa Bạch Ốc thôi, hay giỏi lắm th́ chỉ là lót đường cho tương lai sáng chói lâu dài của bà.

    Chuyện quái lạ hơn nữa là một ngày sau, cụ Biden trong một buổi nói chuyện, cũng nói “Chính quyền Harris-Biden sẽ…”, mạc nhiên chấp nhận ‘lănh đạo từ sau lưng’ bà Kamala?!

https://www.foxnews.com/politics/kamala-harris-accidentally-touts-plans-in-a-harris-administration-during-
virtual-roundtable  

CẢNH SÁT BỊ BẮN

    Tin từ thành phố Compton của Cali, phiá bắc của Garden Grove/Bolsa, cho biết có một người đă mang súng bắn vào hai cảnh sát viên đang ngồi trong xe, mà tuyệt đối không có lư do ǵ hết.

https://1.bp.blogspot.com/-0YcrSjXV2ZM/X2Ttl4HT3UI/AAAAAAAAV00/H56j_En9RdEEPoXAotGs69fdJuQ6BFLmgCLcBGAsYHQ/w384-h218/Screen%2BShot%2B2020-09-14%2Bat%2B12.11.49%2BPM.png


    Hai viên cảnh sát đă bị trọng thương, phải mổ tại một bệnh viện tại Los Angeles. Sở cảnh sát đă treo giải thưởng 100.000  đô cho ai giúp họ bắt được hung thủ.

    Điều kinh hoàng hơn nữa là trong khi hai cảnh sát viên đang được mổ th́ đă có một đám đông đến biểu t́nh trước bệnh viện, chặn xe cứu thương và bệnh nhân vào bệnh viện, đ̣i cấm không được chữa trị mà phải để cho hai cảnh sát viên này chết. Phe cấp tiến cuồng điên có c̣n nhân tính ǵ không? 

    T́nh trạng rối loạn, chống cảnh sát của giới cuồng tả ngày càng đi đến mức vô nhân lố bịch không ai có thể chấp nhận được nữa. Cụ tỵ nạn nào muốn bào chữa, kẻ này xin lắng tai nghe đây.

https://img.theepochtimes.com/assets/uploads/2020/09/13/ambush-Shooting-1200x675.jpg  

TỶ PHÚ THÀNH TỶ TỶ PHÚ

    Công ty Amazon, là công ty chuyên bán hàng qua trang mạng, giao hàng tận nhà, cho biết đang mở thêm 100 trung tâm phân phối hàng, thuê thêm 100.000 nhân viên để ứng phó với mùa mua quà cuối năm. Tổng cộng, cho đến nay, Amazon đă có tới 600.000 nhân viên ở Mỹ, không kể trên các nước khác. Trở thành công ty lớn nhất thế giới.

    Ông chủ Amazon cũng là ông chủ của Washington Post, là Jeff Bezos. Người ta ước tính gia tài của ông hiện nay đă trên mức 200 tỷ, sau khi đă chia cho bà vợ khoảng 50 tỷ khi ly dị cách đây vài tháng.

    Trong ba tháng đầu khi cả nước bị cấm cung, kinh doanh đóng cửa, thu nhập của Amazon lên tới gần 90 tỷ đưa đến lợi nhuận trên 5 tỷ. Bây giờ th́ chắc quư độc giả đă hiểu tại sao Washington Post chống đối việc TT Trump kêu gọi mở cửa kinh doanh lại.

https://www.marketwatch.com/story/amazon-hiring-100000-workers-in-us-and-canada-to-meet-surge-in-lockdown-
shopping-2020-09-14  

CÂU CHUYỆN ĐÁ BANH MỸ

    Tuần qua, mùa ‘football’, banh bầu dục Mỹ, đă khai trương với trận đấu giữa hai đội Houston Texans và Kansas City Chiefs. Đội Texans năm ngoái vào bán kết, đội Chiefs năm ngoái là vô địch. Tức là đây là trận đấu đúng ra phải rất hập dẫn. Nhất là khi hai anh quarterback của hai đội là hai anh được trả lương cao nhất trong môn thể thao này, hay chính xác hơn, trong tất cả các môn thể thao trên thế giới.

https://1.bp.blogspot.com/-EjzjaAearlU/X2TtySnw0oI/AAAAAAAAV04/XCxaD0tzWrwhlq5qH1wzlLcK4GoXV9XWwCLcBGAsYHQ/s0/download.jpg


    Anh Patrick Mahomes của Chiefs vừa kư hợp đồng 10 năm, trị giá 500 triệu đô! Đại khái, mỗi năm 50 triệu. Mỗi năm, anh này chơi 16 trận, mỗi trận 1 tiếng, trung b́nh mỗi đội chơi nửa tiếng. Nghĩa là tính đổ đồng, anh này được trả hơn 3 triệu đô để liệng banh trong nửa tiếng đồng hồ, hay 6 triệu đô một tiếng. Tổng thống Mỹ sẽ phải làm việc 15 năm mới lănh được số lương một tiếng đồng hồ của anh Mahomes. Một anh tỵ nạn làm lương tương đối khá, khoảng 50.000 đô một năm, sẽ phải làm 120 năm mới lănh được một tiếng đồng hồ lương của anh Mahomes.

    Đúng ra, số người coi trên TV phải là kỷ lục, nhất là năm nay, rất ít người chịu tới sân vận động coi trận đấu vị sợ COVID, đại đa số coi TV ở nhà. Thế nhưng số người coi TV năm nay lại thấp nhất từ hơn một chục năm qua.

    Lư do chính dân Mỹ mất hứng thú với football lại là lư do… chính trị. Tổ chức NFL -hiệp hội football Mỹ- năm nay đă lạnh cẳng trước phong trào Bờ Lờ Mờ. Trước trận đấu khi bài quốc ca Mỹ trổi lên th́ các đấu thủ có quyền trốn dưới hầm không ra chào quốc kỳ. Sau bài quốc kỳ, năm nay có phát minh mới lạ, một bài hát ca tụng dân da đen, được coi như ‘quốc ca’ mới dành riêng cho dân da đen! Dưới sân cỏ th́ lại có viết những khẩu hiệu chính trị của dân đa đen như “End Racism”, “It Takes All Of Us”, trong khi trên màn ảnh TV khổng lồ của sân th́ lại xuất hiện khẩu hiệu “We Believe Black Lives Matter”. Các cụ tỵ nạn ủng hộ Bờ Lờ Mờ nghe cho rơ nhé: chỉ có black lives matter thôi, c̣n yellow lives của quư cụ dont matter a bit.

    Khi tất cả các cầu thủ và huấn luyện viên của cả hai đội đứng hàng ngang khoác tay nhau để thể hiện t́nh đoàn kết, khán giả có khoảng 17.000 người trong hội trường 70.000 chỗ, đă đồng loạt phản đối bằng cách ‘boos’ vang dội cả hội trường.

    Tại Baltimore, khi quốc ca Mỹ trổi lên, phần lớn các cầu thủ da đen đều quỳ xuống, không đứng chào quốc kỳ, nhưng khi ‘quốc ca da đen’ nổi lên th́ tất cả đều đứng nghiêm chỉnh để tay lên ngực hết.

    Hiển nhiên, con sâu chính trị đă bắt đầu chui vào đục khoét thể thao Mỹ. Một hiện tượng đáng tiếc nhưng khó tránh khi tuyệt đại đa số các thể tháo gia Mỹ đều là dân da đen, nhất là trong football và basket ball, bóng rổ.

    Cái mỉa mai lớn nhất là mấy tay thể thao này toàn là dân to xác hầu hết tốt nghiệp đại học với bằng về thể dục (?!) nhưng lănh lương ở mức mà các bác sĩ, đại khoa học gia nằm mơ cũng không thấy nổi, nhưng lại dở tṛ khiếu nại, đ̣i công bằng xă hội. Các cụ ta gọi là chuyện…  dửng mỡ vớ vẩn.

https://1.bp.blogspot.com/-MJSN8hmYtmo/X2TuA0C3kSI/AAAAAAAAV1A/L8xLrBUi9c4NGHDjyLSPEFpOdNklgONagCLcBGAsYHQ/w217-h244/Screen%2BShot%2B2020-09-16%2Bat%2B8.54.45%2BPM.png  

https://www.washingtontimes.com/news/2020/sep/11/nfl-ratings-plunge-amid-black-lives-matter-messagi/

Trở lại