Tin vắn trong tuần
December 20 – 2019

Vũ Linh

 CẬP NHẬT TRANH CỬ

Phải thưa ngay với quư độc giả, vâng cuộc chạy đua tranh cử tổng thống vẫn tiếp tục bên đảng DC chứ chưa văn tuồng. Và tối thứ Năm vừa qua, cũng đă có thêm một cuộc tranh luận trên TV, mà h́nh như chỉ có ba người theo dơi trên cả nước. Kẻ này không theo dơi nên chẳng biết chuyện ǵ xẩy ra. Quư độc giả cũng chẳng ai cần biết nên diễn đàn miễn báo cáo về tuồng cải lương Ấn Độ này. Ngoài một chuyện duy nhất đáng nói: đó là lời ‘kêu gọi’ của ông ứng cử viên gốc Chú Ba, Andrew Yang, khi ông này kêu gọi các đồng chí DC nên bớt bị ám ảnh bởi chuyện đàn hặc, mà nên chú tâm hơn vào việc tại sao ông Trump này đắc cử tổng thống th́ mới mong hạ ông trong lần bầu cử tới được.

Sở dĩ quư vị ít nghe tới chỉ v́ chuyện này đă bị vụ đàn hặc lấn át trọn vẹn, lấn sân chơi, dành hết cả các trang báo và chương tŕnh TV. Cũng lại là một sai lầm chiến lược khổng lồ của đảng DC.

Đại khái, cuộc chạy đua bên CH coi như đă chấm dứt hoàn toàn. Trong 3 ông chính khách nhẩy ra chống TT Trump, th́ một ông đă dẹp tiệm, c̣n hai ông kia th́ đă trở thành những người tàng h́nh. Các thăm ḍ cho thấy cả hai ông đều được hậu thuẫn của đâu 2% cử tri CH. Vài tiểu bang đang cứu xét việc hủy bỏ bầu sơ bộ trong đảng CH v́ chỉ mất công và mất tiền toi.

Bên DC th́ t́nh h́nh có vẻ ổn định trong t́nh trạng rối mù mà chẳng ai thấy ǵ rơ rệt hết. Trên căn bản, khối các ứng cử viên có thể chia làm 3 nhóm. Nhóm top gồm bốn vị: ba cụ khủng long Biden, Sanders và Warren, và ‘chị’ Buttigieg. Nhóm hạng nh́ gồm những vị được chừng khoảng trên dưới 5% hậu thuẫn, với các bà Klobuchar và Gabbard, cùng với các ông Bloomberg, Steyer, Booker, Yang. Nhóm thứ ba gồm những vị có trên dưới 1% hậu thuẫn vẫn c̣n có tên nhưng chẳng ai hiểu để làm ǵ ngoài hy vọng xa vời là được cho ghế phó, gồm các ông Castro, Patrick,...

Nh́n vào t́nh trạng hậu thuẫn, theo những thăm ḍ mới, các ngôi sao mới nổi Warren và Buttigieg dường như đang ... từ từ lặn, v́ vẫn chẳng có ǵ hấp dẫn, không bành trướng hậu thuẫn ra ngoài khối cử tri đang hậu thuẫn họ. Các chương tŕnh của bà Warren càng ngày càng bị coi như những chương tŕnh mỵ dân không tưởng, không bao giờ thực hiện được v́ chi phí trên trời, trong khi ‘chị’ Buttigieg th́ đang bị tố đă bị tài phiệt mua chuộc, trước đây đă từng ‘làm ăn’ với các tài phiệt qua đại tập đoàn tư vấn McKinsey, trong khi bây giờ th́ lo đi Wall Street xin tiền của giới này.

Để rồi nhiều người dự đoán cuối cùng th́ chắc cử tri DC đành phải chấp nhận một người tương đối khá hơn hết nhưng cũng chán phèo nhất, là ... cụ Biden.

Người ta có cảm tưởng cuộc chạy đua bên DC đă bắt đầu quá sớm, quá hăng, để rồi bây giờ, dù chưa có một cuộc bầu sơ bộ nào, thiên hạ đă cảm thấy mệt mỏi, chán chường với cả vạn cái bánh vẽ được tặng cho thiên hạ bốn phương tám hướng. Có lẽ phải đợi tới khi có những cuộc bầu sơ bộ thật th́ thiên hạ mới chú tâm vào cuộc chạy đua lại.

Mối lo lớn của đảng DC là nh́n đi nh́n lại, h́nh như vẫn chẳng có ai có tầm vóc lên vơ đài cùng ông thần Trump được, chưa kể đàn hặc đă và sẽ khích động khối cử tri của TT Trump hăng hái đi bầu cho ông.

Chuyện lạ bốn phương: TT Obama tuyên bố đại khái “nếu nh́n kỹ các vấn nạn của thế giới th́ sẽ thấy những người già, thường là những ông già, đă là kỳ đà cản mũi”. H́nh như TT Obama quên mất các cụ đồng chí khủng long Biden, Sanders và Warren đang là những ngôi sao sáng chói nhất trong đảng DC của Obama. Hay là ông cố ư nhắc nhở khối cử tri DC?

Một thăm ḍ mới của báo USA Today khiến đảng DC đă bật đèn đỏ báo động. Cách đây nửa năm, hầu hết các thăm ḍ đều cho thấy TT Trump sẽ thua tất cả các ứng cử viên DC. Bây giờ, sau khi các ứng cử viên DC ‘x́ khói’ vận động tranh cử th́ oái ăm thay, theo USA Today, TT Trump HẠ HẾT tất cả các ứng cử viên DC, từ cụ Biden (3 điểm) đến hai cụ xă nghĩa Sanders (5 điểm) và Warren (8 điểm), và ‘chị’ Buttigieg (10 điểm) luôn. Hậu quả rơ rệt nhất của đàn hặc?

Thăm ḍ mới nhất của Gallup cho thấy từ ngày đàn hặc bắt đầu, hậu thuẫn của TT Trump đă tăng vọt 6 điểm, từ 39% lên tới 45%. Gallup là cơ quan thăm ḍ với tỷ lệ hậu thuẫn Trump thấp nhất trong hầu hết các cơ quan thăm ḍ.  

FBI BỊ RẮC RỐI TO  

https://2.bp.blogspot.com/-khqSKVvxn08/Xf1DKk_cqjI/AAAAAAAANOM/x90p8bLbNjIykAVXxsFoXJvAr_cOc4DbwCK4BGAYYCw/s400/download-1.jpg

Bà Rosemary Collyer, chánh án ṭa Foreign Intelligence Surveillance Court –Presiding judge FISC- là ṭa đặc biệt đặc trách các vụ gián điệp của nước ngoài, là nơi mà FBI dưới thời TT Obama đă xin trát để theo dơi Ban Vận Động Tranh Cử của ông Trump, khi đó bị FBI nghi ngờ đă thông đồng với Nga, đă chính thức ra trát tố cáo FBI cung cấp tin sai lầm cho ṭa và giấu đi những tin quan trọng không thuận lợi cho việc FBI xin 4 trát ṭa FISC để theo dơi công dân Carter Page, tức là đă ‘lừa’ –mislead- ṭa FISC (nguyên văn: “… personnel of the Federal Bureau of Investigation (FBI) provided false information to the National Security Division (NSD) of the Department of Justice, and withheld material information from NSD which was detrimental to the FBI's case, in connection with four applications to the Foreign Intelligence Surveillance Court (FISC) for authority to conduct electronic surveillance of a U.S. citizen named Carter W. Page. When FBI personnel mislead NSD in the ways described above, they equally mislead the FISC). Bà Collyer yêu cầu FBI giải thích cho rơ, đồng thời ra lệnh nộp báo cáo hữu thệ cho ṭa biết những biện pháp nào đă được lấy để tránh việc này có thể xẩy ra nữa.

Đây là lời kết án chẳng những chưa từng thấy từ một quan ṭa, mà c̣n nặng nề nhất mà không ai chối căi được về hành động hiển nhiên phi pháp của cựu giám đốc FBI James Comey. Bà Collyer cũng như tất cả 11 quan ṭa FISC đều do chánh án Tối Cao Pháp Viện John Roberts bổ nhiệm. Dưới đây là link vào trát của bà Collyer bắt FBI giải thích:

https://hannity.com/wp-content/uploads/2019/12/MIsc-19-02-191217.pdf  

Trước đó, ông Comey, được chất vấn trên TV đă nh́n nhận -nhưng không xin lỗi- ông đă phạm nhiều sai lầm trong vụ FBI tŕnh dữ kiện để xin trát ṭa FISA theo dơi ban vận động của ông Trump. Theo ông Comey, những sai lầm đó xẩy ra do ông quá tự tin, cho rằng những dữ kiện ông có đă quá đầy đủ để có thể xin trát ṭa.

Tổng thanh tra bộ Tư Pháp trong báo cáo về cuộc điều tra của ông, đă xác nhận FBI đă phạm rất nhiều sai lầm, vi phạm rất nhiều thủ tục điều tra, trên căn bản đă quá dễ dăi trong việc xin trát ṭa đi theo dơi ban vận động của ông Trump. Đại cương, FBI đă dựa trên những dữ kiện lỏng lẻo mà không chịu điều tra thêm để có bằng chứng cụ thể hay để xác nhận tính chính xác của các dữ kiện FBI tŕnh cho ṭa. Dù vậy, ông tổng thanh tra cũng không đề nghị truy tố bất cứ ai v́ theo ông, FBI phạm sai lầm nhưng không có gian ư muốn hại ông Trump hay giúp bà Hillary.

Gian ư hay không th́ chỉ có ông Comey biết thôi. Ông tổng thanh tra đă nhận định dựa trên quan điểm cá nhân trong khi những sai lầm của FBI quá thô bạo, đáng lẽ ra phải có biện pháp trừng trị người chịu trách nhiệm là ông Comey, nếu không phải là tội phe đảng lộ liễu th́ ít nhất cũng là tội tắc trách.

Quan điểm này của ông tổng thanh tra đă bị bộ trưởng Tư Pháp chỉ trích.

Câu chuyện chưa chấm dứt v́ công tố đặc biệt John Durham đang điều tra tại sao và từ đâu xẩy ra việc tố cáo ông Trump thông đồng với Nga, đưa đến việc FBI xin trát ṭa cũng như việc bộ Tư Pháp bổ nhiệm công tố đặc biệt Mueller điều tra TT Trump cả hai năm trời tốn mấy chục triệu đô để đi đến kết luận chẳng ai thông đồng ǵ hết. Ông Durham chẳng những điều tra FBI, mà c̣n điều tra luôn cả CIA và bộ An Ninh Lănh Thổ của TT Obama.  

OBAMACARE LÂM NGUY

Một ṭa phá án liên bang tại Texas đă phán Obamacare đă trở thành bất hợp hiến, phải thu hồi. Trước đây, Obamacare được Tối Cao Pháp Viện phán hợp hiến v́ trong đó có điều lệ nếu không mua bảo hiểm sẽ bị phạt tiền. TCPV định nghĩa tiền phạt đó là một loại thuế, và v́ là thuế nên chính quyền liên bang có quyền áp đặt lên cả nước.

Bây giờ điều lệ phạt đó đă bị thu hồi, nghĩa là không c̣n thuế nữa, do đó, chính quyền liên bang không c̣n có quyền áp đặt lên cả nước nữa, mà có áp đặt th́ là vi phạm Hiến Pháp, vi phạm quyền tự trị của các tiểu bang trong vấn đề y tế này.

Dĩ nhiên, câu chuyện chưa chấm dứt v́ chắc chắn sẽ thưa kiện lên tới TCPV. Ta chờ xem. Nếu TCPV phán vi Hiến th́ Obamacare sẽ phải thu hồi và quốc hội sẽ phải ‘sáng chế’ ra một loại bảo hiểm y tế mới. Sẽ không dễ dàng ǵ khi một đảng nắm Thượng Viện, một đảng nắm Hạ Viện.  

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN LEO THANG

Thị trường chứng khoán Mỹ, qua các chỉ số Dow Jones, Nasdaq và S&P tiếp tục leo thang không mệt.

Tuần qua, cả ba chỉ số đều đă đạt mức kỷ lục cao nhất chưa từng thấy trong lịch sử tài chánh Mỹ. Hôm thứ Sáu vừa qua, Dow Jones lên tới 28.455 điểm.

Từ ngày Hạ Viện bắt đầu đàn hặc đầu tháng Mười, Dow Jones đă tăng gần 2.500 điểm, từ 26.078 điểm lên tới 28.455 điểm ngày 20/12 (+9%). Trong suốt tuần đàn hặc qua, leo lên kỷ lục mới gần như mỗi ngày.

Từ ngày ông Trump đắc cử tổng thống, Dow Jones đă tăng hơn 10.500 điểm, từ 17.890 điểm ngày 4/11/2016 lên tới hơn 28.455 điểm (+60%).

https://2.bp.blogspot.com/-noTgKGjccW0/Xf1YxZ0VbuI/AAAAAAAANOk/A4_dUZ58PRYf1IH4oxUN8MRAtEZ-fcYjwCK4BGAYYCw/s400/Screen%2BShot%2B2019-12-20%2Bat%2B5.25.56%2BPM.png

  Diễn dịch cho các cụ cuồng chống Trump hiểu: giới kinh doanh và tài chánh h́nh như không đọc báo hay coi TV, nên không biết TT Trump đang bị đàn hặc, hay họ coi vụ đàn hặc như chuyện... ruồi bu, vớ vẩn không đáng quan tâm v́ chẳng có hậu quả ǵ hết. Ông Trump vẫn là tổng thống, chính sách kinh tế với chủ trương củng cố tăng trưởng, bảo hộ mậu dịch vẫn tiếp tục.

Đây là b́nh luận của trang mạng Market Watch:

https://www.marketwatch.com/story/stock-index-futures-flat-as-investors-continue-to-brush-off-impeachment-2019-12-19

Cái nguy hại hơn nữa là đàn hặc đă trở thành ... mỏ vàng cho ban vận động của TT Trump. Ngày ông bị đàn hặc, ông đă nhận được 5 triệu đô yểm trợ, trong khi ông đă nhận được hơn 20 triệu trong tháng 11, hầu hết là những số tiền nhỏ của người dân b́nh thường.

Tin kinh tế mới nhất:

-       Hăng xe Ford sẽ đầu tư 1,45 tỷ mở hai xưởng ráp xe tại Detroit, mang lại hơn 3.000 việc làm cho dân lao động tại đây. Tiếp tục đà này th́ đảng DC sẽ nguy to.

-       Một ngày sau khi đàn hặc TT Trump, Hạ Viện thông qua thỏa ước Mỹ-Mễ-Canada thay thế NAFTA, để lấy điểm với thiên hạ, chứng ḿnh cũng có thiện chí lo chuyện đất nước chứ không phải chỉ lo đảo chánh Trump.

CNN công bố thăm ḍ mới của họ, cho thấy hai chuyện đang khiến đảng DC đau đầu:

-       thứ nhất so với thăm ḍ tháng 10 vừa qua, hậu thuẫn của TT Trump tăng lên so với hậu thuẫn của tất cả các ứng cử viên DC, tuy TT Trump vẫn thua  ba ứng cử viên chính, tuy thua ít hơn, trong ṿng xác xuất thống kê, không nghĩa lư ǵ. Khoảng cách giữa các ứng cử viên DC và TT Trump đều giảm mạnh.  

https://1.bp.blogspot.com/-lYQ0Mf2GP0Y/Xf1C2WYo5lI/AAAAAAAANN4/XPPl4d0t2yoC-wmZyTfxcezJ9V1qx3wEACK4BGAYYCw/s320/Screen%2BShot%2B2019-12-20%2Bat%2B3.09.17%2BPM.png  

-       Thứ nh́, dân chúng rất măn nguyện về t́nh h́nh kinh tế chung, khác rất xa những năm của Obama.  

https://2.bp.blogspot.com/-yIB0JKX8Mjk/Xf1C8CtaFGI/AAAAAAAANOA/oI_52hkyFX0j3xzS_4-qAuZeIPJViO2tQCK4BGAYYCw/s320/Screen%2BShot%2B2019-12-20%2Bat%2B3.09.48%2BPM.png  

TIN DI DÂN

Trung Tâm Nghiên Cứu Di Dân –Center For Immigration Studies- cho biết đă có hơn 72.000 trẻ con ‘mỏ neo’ –anchor babies- ra đời tại Mỹ trong năm qua. Đây là những trẻ em ra đời trên đất Mỹ trong khi mẹ đang ở Mỹ hợp pháp với tư cách sinh viên du học hay đang làm việc hay đang là khách du lịch. Ngoài ra, bản nghiên cứu ước lượng có khoảng 300.000 trẻ em ‘mỏ neo’ mà mẹ là di dân bất hợp pháp.

Trẻ em ‘mỏ neo’ được định nghiă như các trẻ em được các bà mẹ cố t́nh t́m cách cho ra đời trên đất Mỹ để được tự động là công dân Mỹ, giúp bố mẹ có thể vào Mỹ sống hợp pháp.

Ai cũng biết Trung Cộng công khai có dịch vụ ‘du lịch đẻ’, đưa các bà gần đập bầu qua Mỹ để đập bầu.

Nghiên cứu trên cho biết hiện nay có hơn 4,5 triệu trẻ em mỏ neo đang sống trên khắp nước Mỹ, trong đó một phần tư sống tại tiểu bang Cali. Chính phủ Mỹ tốn mỗi năm 2,4 tỷ tiền sanh đẻ, nhà thương cho những đứa trẻ này khi ra đời.

TT Trump đă cho biết ông đang nghiên cứu hủy bỏ thông lệ cứ sanh ở Mỹ là công dân Mỹ. Trong vấn đề này, đang có tranh căi lớn mà không ai biết rơ ai đúng ai sai. Có khuynh hướng cho rằng việc đương nhiên có quốc tịch đă có trong Hiến Pháp Mỹ, qua Tu Chánh Án 14, trong khi nhiều người khác bác bỏ quan điểm này, cho rằng đó chỉ là chuyện thông lệ thôi, chứ Tu Chánh Án 14 không có ghi rơ có luật tự động có quốc tịch như vậy. Theo họ, Tu Chánh Án này ra đời để bảo đảm dân da đen sanh ra tại Mỹ được đầy đủ quyền công dân, không c̣n là nô lệ, chứ không phải để nhận trẻ con mỏ neo từ khắp thế giới.

Những người chống TT Trump đă mau mắn tố Trump kỳ thị mà quên mất trên thế giới hiện nay, chỉ có hai nước là cấp quyền công dân cho những đứa trẻ sanh trên đất ḿnh, là Mỹ và Canada. Có lẽ tại cả thế giới đều kỳ thị hết.  

NGÂN SÁCH THÂM THỦNG NẶNG

Ngân sách Mỹ đạt mức thâm thủng kỷ lục trong hai tháng đầu của tài khóa 2020, tức là hai tháng 10-11 vừa qua, lên tới 342 tỷ đô.

Số thu gia tăng mạnh cho dù giảm thuế, chứng tỏ việc giảm thuế suất đă bắt đầu giúp tăng thu thuế nhờ nhiều hăng xưởng phát triển cũng như nhờ nhiều người có việc làm, có thể đóng thuế lợi tức. Số thu lên tới 471 tỷ, gần gấp hai lần số thu 269 tỷ trong hai tháng đầu của năm đầu của TT Obama. Nhưng bù lại, số chi đă lên tới 814 tỷ so với 566 tỷ của Obama.

Thâm thủng ngày càng nặng do gia tăng của 3 tiết mục chi tiêu lớn: Obamacare (chi phí dịch vụ y tế trong Obamacare gia tăng tự động theo luật Obamacare trong khi nhiều người lại bỏ Obamacare), bảo hiểm Medicare, Medicaid, và tiền già (trợ cấp tăng do tự động điều chỉnh và số người vào tuổi hưu và Medicare tăng mạnh), và quốc pḥng (cả hai đảng đều ủng hộ gia tăng chi phí quốc pḥng, một phần để đối phó với hai địch thủ Nga và Trung Cộng, một phần v́ cả hai đảng đều bị các đại công ty quốc pḥng áp lực hay mua chuộc trong khi giá thầu tăng vô hạn; kỹ nghệ quốc pḥng là ổ tham nhũng lớn nhất nước từ hồi nào đến giờ).

Đă vậy, tại Hạ Viện trong tuần qua, hai phe DC và CH đă đồng ư biểu quyết một ngân sách mới trong đó dự chi sẽ là gần… 1.500 tỷ. Tiền của dân chứ có phải của các dân biểu đâu mà họ phải lo.  

Trở lại