Tin tức trong tuần
May 22-2021

Vũ Linh

TIN TỨC – 22/5/2021  

SẮC LỆNH MỚI CỦA BIDEN

    Cụ Biden lại ngứa tay, kư một loạt sắc lệnh mới. Vẫn theo ‘quy tŕnh’ cũ, cụ không sáng chế ra luật mới nào, chỉ lôi các sắc lệnh cũ của TT Trump ra, thu hồi hay kư sắc lệnh ngược lại. Quá dễ mà, khỏi nhức đầu nghiên cứu hay bàn thảo chi cho mệt.

    Dưới đây là vài quyết định ‘mới’ đáng nói của cụ Biden:

    -    Thu hồi sắc lệnh bảo vệ và thành lập thêm các công viên quốc gia có tính tưởng nhớ các anh hùng lịch sử. TT Trump kư sắc lệnh này với mục đích bảo vệ chống việc các nhóm quá khích BLM hay Antifa phá hủy các công viên hay tượng đài của các nhân vật lịch sử Mỹ, như các Cha Già Lập Quốc, hay các anh hùng trong cuộc nội chiến, nhân danh quan điểm ‘thức tỉnh cấp tiến’, liberal woke. Nói trắng ra, cụ Biden bây giờ bị áp lực của nhóm cực tả cho phép các nhóm khủng bố này viết lại lịch sử Mỹ theo chiều hướng thiên tả, không c̣n nh́n nhận những anh hùng lịch sử nữa, mà sẽ có thái độ ‘phải đạo cấp tiến’ hơn, kiểu như tôn vinh những ‘người hùng’ mới nổi, giống như ‘Thánh George’.

     -   Thu hồi sắc lệnh trừng phạt những người bôi bẩn hay phá các tượng đài hay di tích lịch sử. Kiểu như các đám BLM hay Antifa bây giờ có quyền tha hồ giựt phá tượng, sơn vẽ lung tung các di tích lịch sử, mà không bị bắt hay truy tố tội ǵ hết.

    -    Thu hồi sắc lệnh đ̣i hỏi di dân phải có bằng chứng họ đă có bảo hiểm y tế hay có khả năng mua bảo hiểm y tế khi xin nhập cư vào Mỹ. Nói cách khác, bây giờ di dân có thể vào Mỹ ‘thoải mái,’ nếu không có bảo hiểm y tế th́ Nhà Nước Mỹ sẽ lấy tiền thuế của dân Mỹ lo cho hết. Nhất là có bệnh nặng không tiền chữa, chỉ cần qua khỏi biên giới Mỹ là cụ Biden sẽ lo cho hết. Không có ǵ khó khăn đâu, cụ chỉ cần trừ vào quỹ medicaid hay medicare đang có là xong, mỗi người dân Mỹ ‘tốt bụng’ sẽ nhịn đi bớt phần ḿnh là xong.

    -    Thu hồi sắc lệnh cho phép công dân dễ dàng thưa kiện các trang mạng xă hội. Nghĩa là bây giờ, cụ Biden tôn trọng quyền hành rộng răi của các trang mạng Facebook, Twitter,… trong việc kiểm duyệt thiên hạ, cấm cửa những người bảo thủ trong khi cổ vơ cho những tư tưởng cấp tiến nhất, mà không ai khiếu nại hay thưa kiện ǵ được. Hiển nhiên, ai cũng thấy đây là cụ Biden t́m cách bảo vệ Facebook, Twitter,… không cho ông Trump thưa kiện ǵ được.

https://www.usatoday.com/story/news/politics/2021/05/14/biden-revokes-trump-orders-heroes-
garden-and-other-issues/5097056001/
 

THÊM QUÀ CÁP

    Chính quyền Biden vừa công bố tin khoảng 39 triệu gia đ́nh sẽ nhận được 300 đô tín dụng thuế -tax credit- mỗi tháng cho mỗi đứa trẻ kể từ ngày 15/7 này. Báo chí Việt ngữ đă hồ hởi loan tin này một cách vô trách nhiệm nhất, khiến nhiều người không hiểu rơ, tưởng bất th́nh ĺnh ḿnh sẽ nhận được mỗi tháng 300 đô cho mỗi đứa con. Thật ra, có nhiều chi tiết cần phải hiểu rơ:

    -    300 đô là cho những trẻ em tới dưới 6 tuổi thôi, từ 6 tuổi tới 17 tuổi sẽ nhận được 250 đô.

    -    Tổng cộng là 3.600 đô một năm cho trẻ em dưới 6 tuổi, hay 3.000 đô cho 6 tuổi trở lên; hiện nay mức tín dụng thuế cho mỗi trẻ em là 2.000 đô, nghĩa là tiền tín dụng thuế sẽ tăng 1.600 đô một năm (hay 133 đô một tháng) hay 1.000 đô một năm (hay 83 đô một tháng), chứ không phải từ 'không có ǵ' lên tới 3.600 đâu.

    -    Cho đến nay, số tiền tín dụng thuế 2.000 đô một năm được khấu trừ một lần cuối năm khi khai thuế, bây giờ được tính mỗi tháng thay v́ đợi tới cuối năm.

    -    Đây là tiền tín dụng thuế, nghĩa là sẽ được trừ vào tiền thuế phải đóng. Nếu số tiền thuế phải đóng cao hơn th́ sẽ không nhận được đồng nào hết mà chỉ được trừ vào tiền thuế phải đóng; nếu số tiền thuế phải đóng ít hơn th́ sẽ nhận được tiền bồi hoàn nếu đă trả quá lố.

    -    Không phải gia đ́nh nào có con cũng được hưởng tín dụng thuế này, v́ chỉ áp dụng cho những gia đ́nh hai vợ chồng khai thuế chung với lợi tức tới 150.000 đô một năm, hay 75.000 đô cho những người độc thân.

    -    Tín dụng thuế này chỉ áp dụng cho năm nay 2021 trong chương tŕnh đặc biệt cứu trợ nạn COVID thôi, năm tới không c̣n nữa.

    -    Muốn biết chi tiết cho trường hợp cá nhân ḿnh, quư độc giả cần tham khảo chuyên gia khai thuế, nhưng cần cẩn thận, không phải ‘chuyên gia’ nào cũng là chuyên gia hết.

 

    Một ví dụ cụ thể cho dễ hiểu. Một gia đ́nh có 2 con dưới 6 tuổi. 

    Cuối năm 2020 khai thuế, theo luật hiện hành, phải đóng chẳng hạn 5.000 đô thuế lợi tức, được khấu trừ 2.000 đô x 2 con = 4.000 đô; cuối cùng phải đóng 5.000-4.000= 1.000 đô thuế.

    Năm 2021, t́nh trạng tài chánh y nguyên, phải đóng 5.000 đô thuế lợi tức. Nhờ tăng tín dụng thuế 3.600x2= 7.200, sẽ được bồi hoàn 7.200-5.000= 2.200 đô. Số tiền này sẽ được trả 2.200/12= 183 đô mỗi tháng, tức là gia đ́nh này sẽ nhận được 183 đô mỗi tháng cho cả hai đứa con chứ không phải 300x2= 600 đô mỗi tháng đâu.

    Trên thực tế, gia đ́nh này có thể sẽ nhận được gấp hai lần số tiền 183 đô v́ việc tăng tính dụng thuế sẽ chỉ được thực hiện giữa tháng Bẩy, tức là quá nửa năm 2021 rồi, nên mọi gia đ́nh sẽ nhận được tiền hồi tố tới đầu năm 2021.

    Có điều cần ghi nhận cho rơ là bài toán trên dựa trên ước tính thuế cho năm nay 2021, dựa trên lợi tức của năm ngoái 2020. Cuối năm, quư vị khai thuế, lúc bấy giờ mới biết chắc chắn con số nào là đúng, có thể nhận được thêm tiền, có khi phải trả lại tiền cho IRS, tùy năm nay quư vị làm lương ít hơn hay cao hơn năm ngoái. Ví dụ như năm nay, quư vị có lợi tức cao, phải đóng thuế tới 10.000 đô, tất cả tiền quư vị đă nhận được cho đến cuối năm chẳng những sẽ phải trả lại, mà như trong thí dụ trên, c̣n phải đóng thêm 10.000 - 7.200 = 2.800 đô thuế nữa. Cần t́m hiểu cho kỹ trước khi ... mừng hụt.

    https://www.nbcnews.com/politics/white-house/monthly-child-tax-credit-payments-start-
hitting-bank-accounts-july-n1267535
 

CHẤM DỨT PHỤ CẤP THẤT NGHIỆP

    Ngay sau khi nhậm chức, cụ Biden đă tung ra gói cứu trợ COVID mới trị giá 1.800 tỷ, trong đó mỗi người nhận được thêm 1.400 đô tiền mặt. Đặc biệt mỗi người thất nghiệp bất cần biết lư do, c̣n được trợ cấp 300 đô một tuần cho tới cuối tháng Chín năm nay. Đây là số tiền trợ cấp thất nghiệp trên số tiền thất nghiệp b́nh thường trung b́nh 1.400-1.600 đô một tháng do các tiểu bang cung cấp. Các chuyên gia ước tính tổng số trợ cấp tiểu bang và liên bang tương đương với việc đi làm lănh lương hơn 17 đô một giờ, khiến những người làm lương ít hơn mức đó không thấy lư do ǵ phải đi làm cho mệt để lănh ít tiền hơn.

    Khối bảo thủ tố cáo số tiền trợ cấp thất nghiệp quá lớn đă khiến nhiều người không chịu đi làm, khiến kinh tế không mở cửa lại được.

    Hơn hai chục tiểu bang, hầu hết là CH, trong đó có Texas, Indiana, Oklahoma, Missouri, Mississippi, West Virginia, Alabama, Iowa, Ohio, Georgia,… đă cho biết sẽ chấm dứt việc trợ cấp thêm 300 đô một tuần, có thể bắt đầu từ giữa tháng Sáu tới, trong mục đích khuyến khích thiên hạ đi làm lại.

    Tin này bảo đảm nhiều cụ thích ăn bám mà không chịu đi làm, sẽ khiếu nại bể nhà.

https://www.forbes.com/sites/nicholasreimann/2021/05/17/at-least-21-states-dropping-300-a-
week-federal-unemployment-benefits/?sh=59b895b97cee
 

ĐẠI HỌC CALI BỎ THI SAT VÀ ACT

    Đúng như DĐTC đă viết tuần rồi, nước Mỹ dưới chế độ ‘phải đạo chính trị cấp tiến’ đă nhẩy thêm một bước lớn vào chế độ ‘công bằng học đường’.

    Chín trường đại học trong hệ thống đại học Cali đă cho biết sẽ không đ̣i hỏi sinh viên phải thi SAT hay ACT để được chấm điểm nhập học các trường này, kể từ kỳ nhập học mùa thu năm nay. Không ai nói rơ tiêu chuẩn mới để được nhập học sẽ là ǵ, nhưng ai cũng hiểu sẽ có chế độ ‘hạn ngạch’ -quota- theo màu da và theo mức lợi tức, v́ đó mới thực sự là tiêu chuẩn học đường mới của Mỹ.

    Phe cấp tiến tố cáo các loại thi này được chế ra cho dân da trắng, không thích hợp với dân da đen, nên dân da đen thường bị điểm thấp hơn dân da trắng. Chuyện bá láp. Chuyện học hành sao lại có thể tùy theo màu da? Chẳng lẽ 1+1 bằng bao nhiêu tùy theo màu da của học sinh sao? Hay đổi thi SAT bằng thi chạy nhanh để sinh viên da đen được điểm cao hơn?

    Bước kế tiếp, như DĐTC này đă bàn qua, là sẽ hủy bỏ luôn thi cử tốt nghiệp, v́ sinh viên sẽ tốt nghiệp theo tiêu chuẩn màu da và lợi tức gia đ́nh. 

    Muốn bảo đảm việc con cái học trường tốt và thành tài thật, chỉ c̣n một cách duy nhất là trả tiền cho con học trường tư. Nói cách khác, con nhà giàu sẽ có cơ hội học giỏi hơn, tốt nghiệp với bằng cấp có giá trị hơn, và trong trường đời sau đó, thanh công hơn, lại giàu có thêm. Đó là thành công, giàu có từ đời ông tới đời cha, đời con, đời cháu, v.v… Và ngược lại, học trường dở, làm ít lương, tiếp tục nghèo từ đời ông đến đời cha, đời con và đời cháu, cứ thế. Đó là thực tế của chủ nghĩa công bằng xă nghĩa.

https://www.theepochtimes.com/mkt_breakingnews/university-of-california-system-will-no-longer-
consider-sat-and-act-scores-for-admissions_3817180.html?utm_source=newsnoe&utm_medium=
email&utm_campaign=breaking-2021-05-16-3&mktids=6d0efedbc41976cff4ee981061f3833f&est=
7nQ1MCUGVe3Nmms%2FzIMpqB%2FV9K6fZCJ21WjjHELnRr5eIxxqnEkjHCGAQKEqhQ%3D%3D

https://www.theblaze.com/news/supreme-court-unanimously-protects-fourth-amendment-rights?utm_
source=theblaze-dailyPM&utm_medium=email&utm_campaign=Daily-Newsletter__PM%202021-05-
18&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-%20TheBlaze%20Daily%20PM
 

TỐI CAO PHÁP VIỆN RA PHÁN QUYẾT MỚI

    Năm 2015, dưới thời TT Obama, cảnh sát tiểu bang cấp tiến Rhode Island, ập vào xét nhà một người mà không có giấy phép của ṭa, tịch thu hai khẩu súng. Bị chủ nhà kiện. Tiểu bang, với hậu thuẫn của bộ Tư Pháp của chính quyền Obama, giải thích việc xét nhà là do nhu cầu khẩn cấp lo cho cộng đồng -urgent need for community caretaking-, tương tự như việc khám xét xe hơi mà không cần giấy phép của ṭa.

    Kiện tới kiện lui, lên tới ṭa kháng án. Ở đây các quan ṭa do Obama bổ nhiệm phán cảnh sát có quyền xét nhà không cần giấy phép khi có nhu cầu khẩn cấp, không khác ǵ công an phường trong cái xứ đỉnh cao trí tuệ loài khỉ. Lên tới Tối Cao Pháp Viện luôn.

   TCPV mới ra phán quyết cảnh sát vi phạm quyền hiến định của công dân, tuyệt đối không có quyền khám xét nhà bất cứ ai nếu không có giấy phép chính thức của một quan ṭa, bất kể nhu cầu khẩn cấp ǵ.

    Đặc biệt phán quyết này đă có túc số 9-0, tức là tất cả các thẩm phán cấp tiến đều đồng ư với các thẩm phán bảo thủ hết. Bộ Tư Pháp của cụ Biden đă cho biết sẽ chấp nhận phán quyết của TCPV. Dĩ nhiên!

https://www.theblaze.com/news/supreme-court-unanimously-protects-fourth-amendment-rights?utm_
source=theblaze-dailyPM&utm_medium=email&utm_campaign=Daily-Newsletter__PM%202021-05-
18&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-%20TheBlaze%20Daily%20PM

QUAN T̉A RA PHÁN QUYẾT PHẢI ĐẠO CẤP TIẾN

    Một bà quan ṭa do TT Obama bổ nhiệm đă bác đơn của một trường đại học công giáo tư, Đại Học Ozarks của tiểu bang Missouri xin cho phép duy tŕ chính sách 'nam nữ thọ bất thân' của trường.

    Bà quan ṭa Roseanne Ketchmark ra phán quyết bắt trường phải tuân theo sắc lệnh mới của cụ Biden không được phân biệt giới tính, do đó bắt buộc phải cho các nam sinh và nữ sinh ngủ chung trong pḥng ngủ, cũng như tắm chung cùng pḥng tắm tập thể.

    Trường Ozarks cho biết sẽ kháng cáo.

    Miễn bàn thêm.

https://www.theblaze.com/news/christian-college-men-in-womens-showers?utm_source=theblaze-
dailyPM&utm_medium=email&utm_campaign=Daily-Newsletter__PM%202021-05-21&utm_term=
ACTIVE%20LIST%20-%20TheBlaze%20Daily%20PM
 

TEXAS RA LUẬT PHÁ THAI MỚI

    Thống đốc Texas Greg Abbott mới kư luật phá thai gắt nhất nước. Theo luật mới, tiểu bang sẽ không cho phép phá thai sau thời gian mang thai 6 tuần. Luật cũng cho phép bất cứ ai biết chuyện (chồng, bạn bè, họ hàng, chính quyền,…) cũng đều có thể kiện các bác sĩ hay bệnh viện giúp phá thai sau thời hạn này. Luật hiện hành cho phép phá thai tới 20 tuần.

    Mới đây, Tối Cao Pháp Viện đă chấp nhận thụ lư một vụ kiện chống tiểu bang Mississippi khi tiểu ban bang này ra luật mới cấm không cho phá thai sau 13 tuần. TCPV sẽ có phán quyết đầu năm tới 2022.

    Luật mới của Texas gắt nhất, chắc chắn sẽ bị thưa kiện mệt nghỉ.

https://www.foxnews.com/politics/texas-law-bans-abortions-early-as-6-weeks  

AI KỲ THỊ?

    Bà thị trưởng đồng tính da đen của Chicago, Lori Lightfoot đă chính thức thông báo cho bàn dân thiên hạ biết, kể từ giờ, bà sẽ chỉ cho các nhà báo da đen hay da nâu phỏng vấn bà thôi, các anh chị nhà báo da trắng vui ḷng đi chỗ khác chơi.

    Bà Lightfoot -dịch nôm na qua tiếng Mít là ‘Chân Nhẹ’- cho biết bọn da trắng trong số các nhà báo nhiều quá, bà coi chán mắt rồi. Bà muốn cỗ vơ cho tính đa dạng trong giới nhà báo. ‘Cổ vơ cho đa dạng’ bằng cách loại tất cả đám nhà báo da trắng’? Đó là lư luận của phe cấp tiến.

    Chưa nghe CNN lên tiếng. Nhưng không sao, CNN có anh da đen Don Lemon có thể phỏng vấn bà Lightfoot được, khỏi lo.

    Nhớ lại năm xưa, Hitler tố cáo trong kinh doanh toàn đám Do Thái, nên cần phải cổ vơ cho tính đa dạng của dân Đức, nên ra lệnh cho SS giết hết Do Thái. Cũng may bà Lightfoot chưa cho cảnh sát Chicago bắt và giết hết mấy tên nhà báo da trắng.

 

    Trước thái độ kỳ thị công khai trắng trợn nhất, toàn thể khối chính khách DC, tất cả đều ngậm tăm, không dám đụng đến mấy ông bà da đen trong thời điểm này, bất kể họ kỳ thị kiểu ǵ thô bạo nhất. Ngoại trừ một người duy nhất, bà dân biểu Tulsi Gabbard của Hawaii, trước đây đă từng ra tranh cử tổng thống bên đảng DC, khi bà này kêu gọi bà Lightfoot từ chức. 

    Kẻ này đầu óc mụ mị, ngu ngơ, đọc câu chuyện này mà không hiểu ai đang kỳ thị ai? Thượng tôn da trắng đang công khai kỳ thị da đen? Hay thượng tôn da đen đang kỳ thị da trắng? Thử tưởng tượng một ông da trắng tuyên bố sẽ không cho các nhà báo da đen hay da nâu phỏng vấn mà chỉ nói chuyện với các nhà báo da trắng xem chuyện ǵ sẽ xẩy ra?

https://www.foxnews.com/media/lightfoot-slams-overwhelming-whiteness-of-chicago-press-
defends-only-speaking-to-reporters-of-color
 

TĐ CALI RẢI TIỀN TỰ CỨU

    Để chống đỡ vụ bị đ̣i truất nhiệm, thống đốc Cali Gavin Newsom đă quyết định rải tiền ra mua chuộc cử tri, qua một loạt quà cáp tặng cho khối gọi là ‘dân nghèo’:

    -    12 tỷ để giải quyết nạn vô gia cư;

    -    Tặng 1.100 đô cho mỗi công dân Cali gọi là cứu trợ COVID; 

    -    2,7 tỷ chi trả cho việc giữ trẻ dưới 4 tuổi miễn phí;

    -    7,2 tỷ trả tiền thuê nhà và điện nước cho ‘dân nghèo’;

    -    300 triệu xù các tiền phạt lưu thông cho ‘dân nghèo’.

    Tất cả quà cáp này dĩ nhiên là mua bằng tiền thuế tiểu bang thu được, chứ chẳng có một xu nào từ túi ông Newsom ra hết. Cái này gọi là lấy tiền từ túi người này bỏ vào túi người kia để bảo vệ quyền lợi bản thân ḿnh. 

https://apnews.com/article/donald-trump-california-health-coronavirus-pandemic-elections-
6cbcd71423f644dde623e85585bbb293
 

TĐ NEW YORK BÀO CHỮA

    Cách đây không lâu, thống đốc New York, ông Cuomo, biểu diễn màn nịnh phụ nữ bằng cách kư một luật cấp tiến bảo vệ phụ nữ bị sách nhiễu t́nh dục rất kỹ. Theo luật này, ư đồ của thủ phạm không quan trọng, mà quan trọng là người phụ nữ nạn nhân có cảm thấy bị khó chịu -uncomfortable- hay không. Họ cảm thấy khó chịu là đă bị sách nhiễu t́nh dục rồi.

    Chuyện không may cho ông Cuomo là không lâu sau đó, ông đă bị cả chục bà cựu phụ tá, thư kư,… nhẩy ra tố cáo ông Cuomo đă sách nhiễu t́nh dục họ.

    Ông Cuomo dĩ nhiên chối bay biến, và mới đây, đưa ra lời bào chữa rất ngộ nghĩnh. Ông tuyên bố đại khái nếu ông “làm cho một bà nào khó chịu th́ đó vẫn chưa phải là sách nhiễu t́nh dục, mà chỉ đơn giản là bà đó cảm thấy khó chịu thôi”.

    Thế mới nói chính trị gia toàn là thứ lưỡi không xương. 

https://1.bp.blogspot.com/-O-FCLOhtaSg/YKgO1wC1oGI/AAAAAAAAiQ8/vAX89hyRLpA76WOY1Edga1oUXLuYgcBugCLcBGAsYHQ/w401-h356/Screen%2BShot%2B2021-05-17%2Bat%2B4.57.01%2BPM.png    Trong khi đó, CNN nh́n nhận -nhưng t́m cách giảm thiểu mức trầm trọng- anh b́nh loạn gia của CNN, Chris Cuomo, đă hợp tác, giúp ư kiến ông anh thống đốc Cuomo đối phó với những tố cáo sách nhiễu t́nh dục.  Tin cho biết anh Chris đă thảo luận, góp ư kiến, họp với ban tham mưu của ông anh, nói chuyện với các luật sư của ông anh thống đốc, để thảo kế hoạch đối phó với truyền thông, dĩ nhiên thảo luận cả việc anh Chris sẽ loan tin như thế nào trên CNN.

    Nhưng anh Chris đă tự bào chữa, xác nhận anh đă thảo luận với ông anh và t́m cách giúp,  và sẽ tiếp tục. Anh ta cho biết với anh ta, trách nhiệm với anh với gia đ́nh trước tiên, sau đó mới tới công việc làm. Khiến một anh đă tuưt ngay “Cool! Then resign!”, nghĩa là… ‘Ngon quá ta, vậy th́ nghỉ việc đi!’.

    Một b́nh loạn gia cột trụ mà thiên vị phe đảng như vậy chỉ chứng tỏ CNN thiên vị cỡ nào.

https://www.foxnews.com/media/chris-cuomo-pummeled-by-critics-after-addressing-scandal-
on-cnn-show-seems-kinda-bs-ish-to-me#
 

TWITTER ‘PHẢI ĐẠO’!!!

    Một dân biểu Tây Ban Nha, ông Francisco José Contreras, của đảng thiên hữu Vox Party, đă bị Twitter treo gị, kiểm duyệt, không cho viết tuưt trên Twitter nữa, v́ tội ‘phổ biến thông tin sinh học phát-xít’ (fascist biology).

    Tội của ông dân biểu này có vẻ nặng kinh hồn, phải không thưa quư vị?

    Sự thật là ông này đă nói lên một việc mà cả vũ trụ này tin là đúng từ ngày ông Ađam và bà Êvà xuất hiện trên thế giới này. Ông dân biểu này đă ‘cả gan’ phát biểu tư tưởng cực đoan phát xít là… “đàn ông không thể có bầu được v́ đàn ông không có tử cung cũng chẳng có trứng” (nguyên văn: “A man cannot get pregnant. A man neither has a uterus nor ovaries"). Thế là bị đuổi khỏi sân chơi ngay v́ Twitter cho đó là phát tán fake new của 'sinh học phát -xít'.

    Sau đó, ông dân biểu này đă miả mai “Lần sau tôi sẽ viết 2+2=4, may ra sẽ không bị đuổi’.

    Kẻ này thật sự thắc mắc trong tương lai rất gần tới đây, con cháu chúng ta sẽ học được ǵ từ các trường học? Đàn ông đương nhiên có thể có bầu không khác ǵ đàn bà, dù không có tử cung hay buồng trứng?

    Rồi đi tới đâu nữa cho tuyệt đối b́nh đẳng? Bố mẹ da trắng sanh con da đen, hay bố mẹ da vàng sanh con da nâu,… chuyện b́nh đẳng màu da, phải đạo b́nh thường, cấm khiếu nại?

https://www.theblaze.com/news/spanish-mp-suspended-from-twitter-after-declaring-a-man-cannot-
get-pregnant-fascist-biology?utm_source=theblaze-breaking&utm_medium=email&utm_campaign=
20210517Trending-SpanishMP&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-%20TheBlaze%20Breaking%20News
 

PHE TA ĐÁNH PHE M̀NH

    Tin báo chí cho biết bà Val Demings sẽ ra tranh cử thượng nghị sĩ Florida chống đương kim nghị sĩ Marco Rubio tại Florida.

    Bà Val Demings là dân biểu liên bang của Orlando, bất ngờ nổi tiếng v́ là một trong những luật sư ra buộc tội TT Trump trong vụ đàn hặc tháng Giêng vừa qua. Trước đó bà là cảnh sát trưởng Orlando. Bà Demings cũng đă từng được cụ Biden cứu xét mời đứng chung liên danh phó TT với cụ trước khi cụ chọn bà Kamala Harris.

    Việc bà Demings ra tranh cử ít hy vọng hạ được ông Rubio, là người gốc Cuba, được hậu thuẫn mạnh của phe bảo thủ cũng như khối cử tri gốc Cuba tại Miami. Nhưng bà Demings sẽ là đối thủ gây phiền toái lớn cho bà ‘đồng chí’ DC, dân biểu Mỹ gốc Việt, bà Stephanie Murphy, là người mới đây đă cho biết sẽ ra tranh cử ghế thượng nghị sĩ này với ông Rubio. Trong nội bộ đảng DC, bà Demings chắc chắn sẽ hạ đo ván bà Murphy, và bà Mỹ gốc Việt Murphy đang bị áp lực phải rút lui, nhường cho bà da đen Demings trong thời buổi thượng tôn da đen ngày nay. 

    Có cụ tị nạn nào khiếu nại về nạn ‘kỳ thị da vàng’ không, xin nhớ lên tiếng nhé. Các cụ bác học tị nạn Vũ Văn Lộc, Đinh Quang Anh Thái, Đỗ Dzũng, Ngô Nhân Dụng, Nguyễn Anh Tuấn,… nghĩ sao? Hay là mắc bận… ‘làm thinh’ hết?   

https://1.bp.blogspot.com/-HQsQxi_19GU/YKgPMGWWChI/AAAAAAAAiRE/qL11lngLa9EuHHGAi6IvqC5BoBaSpP_8gCLcBGAsYHQ/w562-h163/Screen%2BShot%2B2021-05-18%2Bat%2B11.56.11%2BAM.png 

https://www.foxnews.com/politics/florida-demings-2022-senate-run-against-rubio  

CỤ BÀ BIDEN NÓI VỀ BÀ KAMALA

    Nhà báo Edward  Isaac Dovere mới tung ra một cuốn sách viết về cuộc bầu sơ bộ trong nội bộ đảng DC năm ngoái. 

    Anh này nhắc lại chuyện trong cuộc tranh luận đầu tiên trên TV, bà Kamala đă đánh cụ Biden một cách tàn bạo chưa từng thấy, mặc dù hai người là bạn với nhau từ nhiều năm qua. Bà Kamala chỉ mặt cụ Biden tố cụ kỳ thị da đen nặng khi chống lại việc dùng xe buưt công cộng để chở học sinh đi học. Cụ Biden bị đánh bất ngờ, ngẩn ngơ cà lăm không biết phải chống đỡ ra sao. Ngay sau đó, ngôi sao Kamala nổi lên như diều gặp băo.

    Theo anh Dovere, bà vợ ông Biden khi đó giận điên người, trong một cuộc nói chuyện với những mạnh thường quân yểm trợ tiền vận động, đă chửi bà Kamala “She can go fuck herself”. Câu này khó dịch cho chính xác, chỉ cần hiểu là rất thô và rất tục. Ấy vậy chứ sau khi tính toán kỹ với các phụ tá và cố vấn, cụ Biden nuốt nhục, mời bà Kamala đứng chung liên danh v́ cụ biết không có một bà da đen đứng chung liên danh, cụ sẽ không có cách nào hạ được ông Trump.

    Thế mới nói chính trị Mỹ chẳng có chuyện nhân cách, danh dự, nguyên tắc, đạo nghĩa, bạn hay thù, mà chỉ là tính toán, đếm phiếu thôi. 

https://www.foxnews.com/politics/jill-biden-kamala-harris-go-f-herself-biden-debate-book  

CẬP NHẬT COVID

https://1.bp.blogspot.com/-3VzK-0IUfjY/YKgQHDmVt7I/AAAAAAAAiRU/su4t6tUKCo0StJnbWNrjC3kj51bnUwFcwCLcBGAsYHQ/w164-h225/Screen%2BShot%2B2021-05-21%2Bat%2B2.35.37%2BPM.png

https://1.bp.blogspot.com/-eYQz0XAPMY4/YKgQNG90a9I/AAAAAAAAiRY/SXnifg3jAl4tV06BdjzHrtxMo3sW35-4gCLcBGAsYHQ/w608-h348/Screen%2BShot%2B2021-05-21%2Bat%2B2.39.56%2BPM.png

https://1.bp.blogspot.com/-s7R6VEufZyA/YKgQUCeugWI/AAAAAAAAiRc/fkuvMFIB0wsudwVJJuUjhyhIzDSupNtLwCLcBGAsYHQ/w411-h436/Screen%2BShot%2B2021-05-21%2Bat%2B2.38.51%2BPM.png

TEXAS: ZERO CHẾT!

    Tiểu bang Texas đă là tiểu bang đầu tiên lần đầu tiên thông báo đă KHÔNG có một người nào chết v́ COVID trong ngày chủ nhật vừa qua, trong khi chỉ có thêm 388 người bị nhiễm.

    Con số phải vào bệnh viện cũng thấp nhất từ ngày COVID tấn công cách đây 14 tháng.

    Cách đây chưa đầy hai tháng, khi thống đốc Texas nới lỏng các biện pháp ngừa dịch, cụ Biden đă hùng hổ tố cáo đây là suy nghĩ theo kiểu ngu xuẩn của người tiền sử -neanderthal thinking-. Bây giờ, cả nước thấy cái suy nghĩ tiền sử đó đă khiến không có một người nào chết cho dù tiểu bang đă mở  toang cửa kinh tế lại, bỏ việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng. Nếu tất cả thống đốc và tổng thống đều ‘suy nghĩ như người tiền sử’ hết th́ nước Mỹ có lẽ đă chẳng có ai chết ngay từ đầu?

https://www.wfaa.com/article/news/health/coronavirus/texas-covid19-deaths/269-58605f39-
e029-4a3e-984a-0ef494cf283c
 

https://1.bp.blogspot.com/-GfJwFV6oMsQ/YKgPh7ztzXI/AAAAAAAAiRM/HIGxbEvh1wc9bv0kuuOC2RdfdGT6P68LwCLcBGAsYHQ/w426-h317/Screen%2BShot%2B2021-05-17%2Bat%2B2.59.32%2BPM.png

SIÊU THỊ LỚN BỎ MẶT NẠ

    Chỉ một tuần sau khi cụ Biden hô hào thiên hạ dù đă chích ngừa rồi, vẫn cứ mang khẩu trang, gọi là … ‘cẩn tắc vô áy náy’, th́ bây giờ cụ Biden đă công khai bỏ khẩu trang khi tiếp xúc với báo chí.

    Thiên hạ ùn ùn chạy theo gương. Các đại siêu thí như Walmart, Costco,… và cả các trung tâm giải trí lớn như Disney World và Disney Land cũng đă cho phép thiên hạ không cần đeo khẩu trang nữa. Tuy nhiên, nhiều đại siêu thị khác vẫn đ̣i hỏi khách hàng phải đeo khẩu trang, như Kroger, Target, Home Depot,… trong khi nhiều nơi vẫn bị bắt phải đeo khẩu trang như trên máy bay, cho dù đă có giấy chích ngừa rồi.

https://www.foxbusiness.com/markets/retailers-dropping-reviewing-and-keeping-mask-requirements  

MỘT PHẦN BA CÁC TIỂU BANG BỎ KHẨU TRANG

    Hơn một phần ba các tiểu bang (18 tiểu bang) hoặc là đă hủy bỏ, hay sẽ hủy trong vài ngày nữa, đ̣i khỏi dân chúng phải đeo khẩu trang khi ra các nơi công cộng, tiếp theo khuyến cáo của Trung Tâm Kiểm Dịch CDC. Hầu hết đều là các tiểu bang CH, trong khi các tiểu bang DC vẫn khư khư bắt thiên hạ phải đeo khẩu trang.

    Hơn một phần ba dân Mỹ (100 triệu dân) đă được chích ngừa đầy đủ.

    Chính phủ Mỹ đang lo ngại số người chích ngừa tuy vẫn tăng, nhưng rất chậm, v́ có rất nhiều người không chịu chích ngừa.

    Chính quyền Biden đă gửi một thông điệp chéo cẳng ngỗng khiến người dân hoang mang không biết chích ngừa có hiệu nghiệm hay không, hay chỉ có hại. Cụ Biden một mặt kêu gọi dân đi chích ngừa, nhưng mặt khác lại khuyến cáo dân vẫn đeo mặt nạ, vẫn giữ khoảng cách,… khiến thiên hạ thắc mắc như vậy có phải thuốc ngừa chẳng hiệu nghiệm ǵ sao.

    Ư thức được cái mâu thuẫn này, cụ Biden đă lợi dụng sau khi CDC khuyến cáo không cần đeo mặt nạ nữa, lần đầu tiên xuất hiện trước báo chí trong khuôn viên Ṭa Bạch Ốc, đă bỏ mặt nạ ra. Tính bất nhất này phản ảnh việc cụ lẩm cẩm Biden hiển nhiên không biết ḿnh phải làm ǵ và đang làm ǵ.

https://www.cbsnews.com/news/covid-19-mask-mandates-states-ending/?ftag=CNM-00-10aac3a  

THẾ GIỚI TIẾP TỤC BỊ TẤN CÔNG

    Trong khi đó th́ thế giới ngoài Mỹ ra, đang điên đầu v́ COVID phát tác mạnh lại, nhất là bên Âu Châu và nhất là Ấn Độ và Đông Nam Á.

    Liên Âu đang nghiên cứu áp đặt một h́nh thức ‘thông hành chích ngừa’ cho tất cả, kể cả du khách từ ngoài Liên Âu như Mỹ, Canada, Úc,…, muốn đi lại trong Liên Âu.

    Bên Ấn, số người chết đă leo thang tới mức kinh hoàng là hơn 4.500 người mỗi ngày. COVID cũng đang bộc phát mạnh tại Đài Loan, Thái Lan, Lào, Căm-pu-chia và VN luôn.

    Tin mới nhất cho biết, dân Việt hay Mỹ gốc Việt từ Mỹ về VN cho dù đă có giấy chích ngừa, vẫn phải có bằng chứng đă thử nghiệm rất kỹ, trước khi lên máy bay đi VN, và rồi về tới VN, vẫn bị cấm cung 3 tuần trong khách sạn và 1 tuần tại gia, tổng cộng cấm cung một tháng, so với hai tuần trước đây.

    Tóm lại, t́nh trạng ở Mỹ khả quan nhất, nhờ TT Trump đă có những biện pháp cản dịch sớm nhất cũng như đă giúp dân Mỹ có thuốc ngừa sớm nhất và nhiều nhất. Đây là điều phe cấp tiến DC, TTDC và truyền thông vẹt không thể nào nuốt cho trôi, vẫn t́m đủ cách xuyên tạc, bóp méo, nhưng lịch sử sẽ bớt phe đảng và tôn trọng sự thật hơn.

https://www.npr.org/2021/04/28/991503892/southeast-asia-suffers-sharp-increase-in-covid-19-
infections-deaths

Trở lại