Tin tức trong tuần
January 23-2021

Vũ Linh

 

TIN TỨC DĐTC– 23/1/2021

CỤ BIDEN TUYÊN THẾ NHẬM CHỨC

Trưa thứ Tư 20/1/2021, bà Kamala Harris và cụ Joe Biden đă chính thức tuyên thệ nhậm chức. Buổi lễ được tổ chức đơn giản v́ mối đe dọa của COVID.

Quan khách trên khán đài danh dự thưa thớt, vắng mặt hai vai chính là TT Trump và phu nhân đă bay về Miami Beach từ sáng sớm. Các cựu TT Obama, Bush con, và Clinton đă tham dự trong khi TT Carter quá già yếu đă không có mặt. Dân chúng không được tham dự, thay vào đó, công viên trước quốc hội được cắm cả rừng cờ, tượng trưng cho hơn 400.000 người chết v́ COVID.

Cụ Biden đă đọc một bài diễn văn tương đối ngắn, nhạt hơn nước canh rau muống luộc. Không có một ư kiến nào mới lạ cũng chẳng có một câu nào bóng bẩy đi vào lịch sử như những câu nói của TT Kennedy năm xưa.

Chủ đề của bài diễn văn là kêu gọi đoàn kết toàn dân, vượt qua những tranh căi, phân hóa, chia rẽ của những năm qua. Chỉ khiến kẻ này nghĩ ngay tới việc đàn hặc TT Trump. Nếu cụ Biden áp lực và thượng viện không cứu xét việc đàn hặc th́ kẻ này sẽ tâm phục tân tổng thống ngay. Nếu tiếp tục đàn hặc th́ cả thế giới sẽ thấy ngay tân tổng thống mở màn triều đại của ông với một câu nói láo vĩ đại. Ta chờ xem.

Dù sao th́ cuộc chuyển giao quyền hành đă diễn ra trong ổn định, tôn trọng Hiến Pháp của TT Trump. Trái với những hù dọa, đă không có chuyện thiết quân luật đảo chánh, hay cả nửa triệu dân thượng tôn da trắng biểu t́nh chống đối, chẳng có bạo động đập phá như ngày TT Trump tuyên thệ cách đây bốn năm.

https://1.bp.blogspot.com/-jWS6tz6RKvE/YAuD3BKmjDI/AAAAAAAAca8/BQY3dgSpJj8a7_wjY1XKFyWcVstVKXS4ACLcBGAsYHQ/s714/Screen%2BShot%2B2021-01-22%2Bat%2B8.02.31%2BPM.png

Tất cả những thuyết âm mưu được tung ra trong hai tháng qua, từ việc lính Mỹ bên Đức bắn nhau với CIA, bắt bà giám đốc CIA về tra tấn tại Guantanamo, tới việc bà chủ tịch hạ viện Pelosi bị bắt, những chuyện quái dị khác như thiết quân luật, quân đội bắt nhốt tất cả báo chí, dân biểu, nghị sĩ, thống đốc DC, thành lập nội các chiến tranh kiểu Nguyễn Cao Kỳ, … Tất cả chỉ là những fake news vớ vẩn nhất được tung ra để gây rối loạn, nhiều khi để hại uy tín của TT Trump, tô vẽ ông như một tay độc tài nhất, chứ không giúp ǵ ông hết.

TT TRUMP KHÔNG THAM DỰ

Ngày thứ Ba, một ngày trước ngày chuyển giao quyền, TT Trump đă đọc diễn văn từ biệt dân Mỹ. Ông mạnh mẽ lên án mọi cuộc bạo động và kêu gọi mọi người tôn trọng Hiến Pháp và thể chế dân chủ của Mỹ. Ông cũng hứa sẽ trở lại chính trường, bằng cách này hay cách khác.

Sáng thứ Tư vừa qua, TT Trump đă có buổi lễ tiễn biệt nhỏ và ngắn gọn với nhân viên, các cố vấn và phụ tá tại phi trường quân sự Andrew, sau đó đă lấy máy bay đi thẳng xuống Miami, không tham dự lễ tuyên thệ.

Đón tiếp cụ Biden vào Ṭa Bạch Ốc chỉ là viên chức phụ trách lễ nghi cấp nhỏ. Ngay sau khi được đón vào Ṭa Bạch Ốc, việc đầu tiên cụ Biden làm là cách chức viên chức này ngay. Chỉ tội ông quan nhỏ này, trở thành nạn nhân đ̣n thù vặt của tân tổng thống.

CNN dĩ nhiên công kích TT Trump đă không tôn trọng một truyền thống lâu năm của lễ nghi, thiếu lịch sự đối với một tân tổng thống. Thế CNN nghĩ sao về cách đảng DC và tân tổng thống DC tiễn đưa TT Trump ra khỏi Ṭa Bạch Ốc: bằng cách nghiến răng cố đàn hặc dựa trên một tội phịa một tuần trước khi ông hết nhiệm kỳ? Có đúng theo truyền thống lễ nghi và lịch sự không vậy?

CNN cũng như khối TTDC nói chung, đến những ngày cuối cùng của TT Trump cũng vẫn cố đánh gỡ. Và sẽ c̣n đánh tiếp tục, dài dài, chỉ v́ nhu cầu chính trị, phải cố nặn ra một địch thủ để đánh mới c̣n có tiền kiếm sống được, cũng như để đánh TT Trump tới tuyệt hậu luôn.

Càng đánh TT Trump th́ người dân càng hiểu ông Trump đă là mối đe dọa lớn như thế nào đối với đảng DC, đối với ư thức hệ cấp tiến, đối với TTDC thiên tả. Đối với đám truyền thông Vẹt, họ chẳng có thù oán ǵ ông Trump, chỉ là chuyện… Vẹt th́ phải làm chuyện Vẹt thôi.

Trong hộp thư emails của dân Việt tị nạn, những ngày gần đây đă tràn ngập emails của những tân b́nh loạn gia, hấp tấp nhẩy vào đám tiệc kên kên, nức nở tung hộ cụ Biden và hung hăng nhục mạ TT Trump. Nhân t́nh thế thái là vậy.

https://edition.cnn.com/2021/01/18/politics/trump-biden-inauguration-snub/index.html

VỆ BINH QUỐC GIA NGỦ ĐÂU?

Một ngày sau khi cụ Biden tuyên thệ xong, quốc hội do đảng DC kiểm soát cả hai viện, đă mau mắn đuổi mấy ngàn quân nhân Vệ Binh Quốc Gia ra khỏi ṭa nhà quốc hội. Bắt đi qua ngủ trong hầm đậu xe của các công thự chung quanh quốc hội. Trong một hầm đậu xe, đă nhồi nhét hơn 5.000 lính nằm la liệt, trong khi cả hầm đậu xe có đúng hai cầu tiêu công cộng.

Nghe tin này, TT Trump đă mời các quân nhân vào ngủ trong đại khách sạn của ông ở DC, hoàn toàn miễn phí, được lo ăn uống đầy đủ.

DÂN FLORIDA CHÀO ĐÓN TT TRUMP

Sáng thứ Tư tuần rồi, TT Trump đă bay về tư dinh tại Miami Beach. Tới Miami, ông đă được cả ngàn người dân dàn chào, hoan hô trên đường về nhà ở Mar-a-Largo.

https://1.bp.blogspot.com/-xvdZ0HvoeEA/YAsON49lvxI/AAAAAAAAcXg/2-ab0Y8cBN8Piv70hrRpMn9OTeWQeFV-gCLcBGAsYHQ/w360-h248/Screen%2BShot%2B2021-01-21%2Bat%2B2.38.21%2BPM.png

https://www.foxnews.com/politics/trump-gets-warm-florida-greeting-from-
supporters-after-arriving-from-dc

NGÀY ĐẦU CỦA CỤ BIDEN

Tin Ṭa Bạch Ốc cho biết cụ Biden đă kư một loạt sắc lệnh, hầu hết lật ngược chính sách của TT Trump. Trong số đó có:

- Lệnh bắt buộc dân phai đeo mặt nạ trong tất cả các công thự liên bang, taxi, xe buưt; (đă có rồi, chỉ là xác nhận lại thôi)

- Cấm không cho đuổi nhà thuê nếu người thuê không có triền trả, ít nhất cho tới hết tháng Ba; (đă có rồi, chỉ là gia hạn)

- Tạm cho sinh viên hoăn trả nợ học; (đă có rồi, chỉ là gia hạn)

- Cho phép bất cứ ai tự ư nghỉ làm, nêu lư do sợ nhiễm dịch, có thể ăn tiền thất nghiệp dài dài;

- Tham gia vào thỏa ước Paris về kiểm soát khí hậu; (sẽ thực hiện lời hứa của TT Obama, đóng góp một tỷ đô vào quỹ bồi hoàn cho các xứ bị thiệt hại)

- Tham gia vào lại Tổ Chức Y tế Quốc Tế WHO, bổ nhiệm bác sĩ Fauci chính thức đại diện cho Mỹ tại WHO; (sẽ đóng lại 500 triệu chi phí điều hành hàng năm của WHO)

- Ngưng ống dẫn dầu Keystone XL; (hơn 8.000 người sẽ mất job ngay, và giá xăng sẽ tăng mạnh, thủ tướng Canada trước đây suốt ngày chửi Trump, đă chính thức phản đối)

- Cấm trục xuất di dân lậu trong 100 ngày tới trong khi chờ đợi luật di dân mới; (cả trăm ngàn di dân lậu bị bắt chờ ngày trục xuất sẽ tiếp tục ngồi chờ ngày được thả ra lại, Nhà Nước Mỹ nuôi)

- Ngưng xây tường biên giới; (một thông điệp khuyến khích dân Trung và Nam Mỹ t́m cách tràn vào Mỹ, và 10.500 người Mỹ bị mất job ngay lập tức)

- Hủy bỏ những giới hạn di dân từ các xứ Hồi giáo; (chuẩn bị đón cả vạn dân Somalia, Libya, Palestine, Sudan,… mà không được kiểm tra có khủng bố xen vào hay không)

- Ra lệnh cứu xét việc tái thi hành những luật lệ và thủ tục hành chánh mà TT Trump đă hủy bỏ (mở rộng lại xa lộ vào xă nghĩa)

Cụ Biden cho biết sẽ kư nhiều sắc lệnh nữa trong những ngày tới, nhằm mục đích lật ngược tất cả chính sách của TT Trump. Chưa nghe nói ǵ về TPP, thỏa ước mậu dịch với Á Châu!

Những quyết định này phơi bày cái yếu của thể chế dân chủ của Mỹ, cứ 8 năm hay 4 năm là thay đổi tổng thống, nghĩa là thay đổi cả vạn chuyện, khiến không c̣n ổn định chính trị hay xă hội hay kinh tế ǵ nữa. Các nhà kinh doanh khó có thể làm kế hoạch lâu dài. Thậm chí, trong giáo dục, việc dạy dỗ trẻ con cũng gặp khó khăn khi các đề tài hay nội dung dạy học thường phải thay đổi liên tục.

Trong một tuyên bố đầu tiên dưới thời cụ Biden, TNS McConnell đă công kích cụ Biden đă lấy những quyết định sai lầm, mang nước Mỹ đi quá xa về phiá xă nghĩa.

https://www.cnn.com/2021/01/20/politics/executive-actions-biden/index.html

TIN ĐỘNG TRỜI: Văn Pḥng Ngân Sách Quốc Hội -Congress Budget Office- cho biết những quyết định đầu tiên của cụ Biden sẽ khiến hơn 4 triệu người thất nghiệp trong vài tuần tới. Tin này không làm cho khối dân lao động lo ngại mà chỉ làm cho những người c̣n việc làm phải sợ, v́ họ sẽ bị tăng thuế để nuôi những người thất nghiệp, chứ những người thất nghiệp th́ tha hồ... phè, ăn bám mệt nghỉ.

Đây là xă hội văn minh mới: làm nhiều đóng thuế nhiều; làm ít trợ cấp nhiều. Wá đả!!!

CỬ TRI CỘNG H̉A KHÔNG MUỐN HỢP TÁC

Thăm ḍ mới nhất của Đại Học Pew cho thấy đa số cử tri CH vẫn tiếp tục ủng hộ TT Trump rất mạnh khi 57% muốn TT Trump tiếp tục giữ một vai tṛ quan trọng trong chính trường Mỹ.

Một số lớn hơn nữa, 59% muốn các dân biểu và nghị sĩ CH phải đương đầu chống những chính sách cấp tiến của chính quyền Biden chứ không muốn họ hợp tác với cụ Biden.

Khoảng 92% cử tri CH chống việc đàn hặc TT Trump qua một tṛ xét xử cuội nhất lịch sử xử án của nhân loại: không có điều tra, không có tội trạng rơ ràng, không bằng chứng, không nhân chứng, không biện hộ, không bồi thẩm đoàn, không ǵ hết. Chỉ là một câu tuyên bố của bà Pelosi rồi tất cả dân biểu DC đồng loạt bỏ phiếu kết tội. Đây là mô thức xử án của Xít-ta-lin, Mao, Hồ, Pol Pot, không hơn không kém.

https://www.foxnews.com/politics/most-republicans-want-gop-congress-stand-up-biden-poll

TEXAS CHÀO ĐÓN CỤ BIDEN

Ngay trong ngày cụ Biden tuyên thệ nhậm chức, bộ trưởng Tư Pháp Texas, ông Ken Paxton đă long trọng cảnh cáo ông sẽ thưa kiện cụ Biden, chống tất cả các quyết vi phạm luật và vi phạm Hiến Pháp của chính quyền Biden.

https://1.bp.blogspot.com/-p5hBTPlcWtI/YAsOn0-z2xI/AAAAAAAAcXo/CdG9mEX7gS4F6TrUWhtDBn_92d1B_qO-gCLcBGAsYHQ/w390-h330/Screen%2BShot%2B2021-01-21%2Bat%2B2.33.24%2BPM.png

https://www.kvue.com/article/news/politics/paxton-vows-to-sue-biden-
administration/269-c2072825-53d2-46d6-9090-686c2e40b3c0

TENNESSEE CHÀO ĐÓN CỤ BIDEN

Thị trưởng thành phố Bruceton của tiểu bang Tennessee đă ra lệnh cả thành phố treo cờ rủ trong ngày cụ Biden tuyên thệ nhậm chức.

Tennessee là tiểu bang thành đồng của phe bảo thủ CH. Ngay cả năm 2000, Tennessee đă bỏ phiếu cho ông Bush con thay v́ cho ông Al Gore, gà nhà sanh tại đây và trước đó đă là thượng nghị sĩ Tennessee.

https://mail.google.com/mail/u/1/#inbox/FMfcgxwKkblddSjhxFXSpLTlXFpsqQrM

BỜ LỜ MỜ VÀ ANTIFA CHÀO ĐÓN CỤ BIDEN

Một ngày sau khi cụ Biden nhậm chức, đám Bờ Lờ Mờ và Antifa cảm thấy đă đắc thắng lớn nên lộng hành làm tới ngay.

Tại Portland, hơn 150 côn đồ trong đám BLM đă tràn vào đập phá cơ sở của cơ quan kiểm soát di dân ICE, đ̣i hủy bỏ cơ quan này.

Tại Seattle, một nhóm Antifa biểu t́nh đánh phá trụ sở Ủy Ban Vận Động Tranh Cử của cụ Biden, hô lớn “Chúng tôi không muốn Biden. Chúng tôi muốn trả thù”. “We dont want Biden. We want Revenge”. Sau đó, tràn ra phố đi đập phá một khu thương mại.

Tại Denver, một nhóm đă công khai tổ chức ‘liên hoan’ đốt cờ Mỹ để ăn mừng chiến tháng của cụ Biden.

Cái lạ của TT Trump là bây giờ cờ Mỹ đă trở thành biểu tượng của những người ủng hộ Trump, trong khi lại bị dân của đảng DC lo đốt hay xé.

Cụ Biden im re, không có một lời bàn nào về những bạo động mới này.

https://www.foxnews.com/us/anti-biden-antifa-portland-police

https://www.foxnews.com/us/seattle-protesters-oppose-biden-and-police-vandalize-
buildings-cause-other-damage-reports

ĐÀN HẶC TT TRUMP

Bà chủ tịch hạ viện Pelosi cho biết đang chuẩn bị hồ sơ đàn hặc để chuyển qua thượng viện thứ Hai đầu tuần tới. Thượng viện bây giờ trong tay đảng DC sẽ mở cuộc đàn hặc.

TNS McConnell đang dùng nhiều thủ tục thượng viện để tŕ hoăn đàn hặc tới sớm nhất đầu tháng Hai, theo ông, để cho các luật sư của TT Trump đủ thời gian chuẩn bị hồ sơ biện hộ. Phe DC muốn tiến hành càng sớm càng tốt để chấm dứt câu chuyện sớm, giúp thiên hạ chú tâm vào tân tổng thống nhiều hơn. Cụ Biden đă ủng hộ ư kiến này v́ không muốn chuyện đàn hặc làm lu mờ những ngày đầu của cụ.

Tin giờ chót: TNS Schumer cho biết đàn hặc TT Trump sẽ bắt đầu ngày thứ Hai 8/2/2021.

Các chuyên gia Hiến Pháp đang tranh căi vấn đề đàn hặc có vi phạm Hiến Pháp không. Hiến Pháp không ghi ǵ về đàn hặc một tổng thống đă măn nhiệm. Phe CH diễn giải đó có nghĩa là không được làm, phe DC diễn giải ngược lại đó có nghĩa là không cấm, làm được.

Các nhân vật DC thường hay làm những chuyện... không cấm lắm. Như cậu Hunter ngủ với bà chị dâu vừa góa chồng, hay cụ Biden cầm nhầm vợ bạn, cũng không có luật nào cấm, làm được.

TT Trump đă măn nhiệm rồi nhưng phe DC khăng khăng đ̣i đàn hặc với mục đích kết án, cấm không cho ông Trump được tham gia chính trị trong tương lai, chỉ chứng tỏ phe cấp tiến ớn lạnh ông Trump tới độ nào.

Bất kể sớm hay muộn, lâu hay mau, đàn hặc TT Trump sẽ là một gáo nước lạnh dội lên thông điệp ‘đoàn kết’ của cụ Biden.

Cụ tân lănh tụ khối đa số DC, Chuck Schumer đă đọc bài diễn văn đầu tiên, hùng hổ đ̣i truy tố TT Trump v́ tội 'kích động... thằng nhỏ' -nguyên văn "Trump incited the erection"! Cụ Schumer năm nay 72 tuổi, nên thỉnh thoảng cũng nói nhầm giống cụ Biden. Xin thông cảm.

https://www.foxnews.com/politics/schumer-unfortunate-trump-gaffe-senate

CÁI GIẢ DỐI VÔ BIÊN CỦA TTDC

Báo ‘chị cả’ của TTDC, New York Times viết bài công kích việc phe CH t́m cách so sánh cuộc biểu t́nh ủng hộ TT Trump tại quốc hội với các bạo động của Bờ Lờ Mờ mùa hè vừa qua.

NYT mô tả cuộc nổi loạn bạo động cùa BLM như là những vụ biểu t́nh với lác đác vài vụ cướp phá tài sản có tính đơn độc (nguyên văn: “isolated incidents of looting and property destruction”).

Lời mô tả này thô bỉ đến độ chính anh Andrew Sullivan, một cây bút thiên tả chống Trump mạnh nhất, cũng phải lên tiếng chỉ trích và vạch ra “nhũng vụ đập phá đơn độc đó đă gây ra thiệt hại thiệt hại tới 1-2 tỷ đô, lớn nhất lịch sử Mỹ”.

https://1.bp.blogspot.com/-YNKU3npUkzQ/YAsPHfO8nWI/AAAAAAAAcX0/5SVStxaQQNk1M7lw_gm6G3UFMTat8y1LACLcBGAsYHQ/w404-h129/Screen%2BShot%2B2021-01-19%2Bat%2B11.46.17%2BAM.png

Ta vẫn chưa quên trước đây CNN luôn mô tả những bạo loạn đó như “mostly peaceful” trong khi hô hoán ầm ĩ việc hai ba anh đập kính đúng một cái cửa sổ quốc hội.

https://www.foxnews.com/media/andrew-sullivan-new-york-times-for-dismissing-
blm-riots-as-isolated-instances-of-property-destruction

Fox News đă viết bài khá dài nêu lên vấn đề phe cấp tiến chỉ nh́n thấy bạo lực khi họ muốn thấy thôi. Như hiện nay, cả phe ta, từ đảng đối lập DC đến TTDC, tất cả đều hô hoán hơn vỡ chợ việc một hai người đập kính một cửa sổ quốc hội, và vài người giằng co cái rào cản với cảnh sát, mô tả như đó là những hành động bạo động kinh hoàng nhất lịch sử nhân loại, nhưng cũng chính cái khối đó đă cố t́nh khỏa lấp những vụ bạo loạn đốt nhà cướp của khủng khiếp của BLM mùa hè vừa qua.

Fox News cũng nhắc lại vài thí dụ cụ thể về việc phe cấp tiến công khai cổ vơ cho bạo động, từ bà Kamala gây quỹ để trả tiền tại ngoại cho đám du thủ du thực cướp phá bị bắt, cho đến tuyên bố của ca sĩ Madonna muốn đặt bom nổ tung Ṭa Bạch Ốc, bà dân biểu Maxine Waters kêu gọi dân phải đuổi theo sách nhiễu các dân biểu hay chính khách CH, bà Kathy Griffin vênh váo khoe cái đầu máu mê của Trump,…

https://www.foxnews.com/media/left-only-condemns-violence-when-it-fits-agenda

Fox News viết bài tiên đoán khá vui và có lẽ sẽ rất chính xác, về chuyện trong những năm tới ta sẽ thấy một số hiện tượng hết sức ăn khách dưới thời TT Trump biến mất dưới thời cụ Biden. DĐTC xin liệt kê dưới và xin quư độc giả ghi nhận để mai này xem lại có đúng không nhé:

1. Anh Acosta của CNN sẽ không hỗn với tổng thống nữa, mà trái lại sẽ nhũn hơn con chi chi, phủ phục tung hô hơn thái giám Tầu;

2. TTDC sẽ im re, không đả động ǵ đến các vụ kinh doanh của quư tử Hunter Biden, hay của ông em Jim Biden;

3. Sẽ không ai thấy những tin mật bị x́ ra bởi “vài nguồn tin cao cấp nạc danh’ nữa;

4. Các sách bôi bác cụ Biden sẽ không xuất hiện v́ không có nhà xuất bản nào chịu bỏ tiền ra in;

5. Hồ Ly Vọng sẽ không c̣n những phim tài liệu bôi bác tổng thống nữa.

https://www.foxnews.com/opinion/biden-president-trends-liberal-media-tim-graham

NỘI CÁC ĐA DẠNG

Cụ Biden bổ nhiệm tân thứ trưởng Y Tế, ‘bà’ Rachel Levine. Kẻ này viết ‘bà’ trong ngoặc v́ không biết đây là bà hay ông, v́ bà này là đàn ông chuyển giới qua đàn bà theo ư thích riêng.

Một lần nữa, ta thấy cụ Biden giữ lời hứa thành lập một nội các đa dạng nhất, gồm đủ loại tứ chiến giang hồ, xanh đỏ tím vàng, đực cái, không đực cũng chẳng cái. Kinh nghiệm hay khả năng chuyên nghiệp là chuyện không ai cần.

‘Bà’ Rachel Levine là bộ trưởng Y Tế của tiểu bang Pennsylvania, là tiểu bang đă nhất trí sửa đổi luật lệ bầu cử giờ chót để bảo đảm cụ Biden đắc cử.

https://1.bp.blogspot.com/-qU2IcNSWsc8/YAsPYhCqGWI/AAAAAAAAcX8/2Zbxrsgz55sImV2x6UwGNj2wG-M-FCVJwCLcBGAsYHQ/s0/images-1.jpg

Về thành tích y tế của ‘bà’ Levine, trong 50 tiểu bang Mỹ, Pennsylvania là tiểu bang đứng hàng thứ 8 trong các tiểu bang bị nhiễm dịch COVID nặng nhất, thứ 6 trong số người chết và thứ 4 theo tỷ lệ chết. Người chủ tŕ thành quả hàng đầu này, ‘bà’ bộ trưởng Y Tế Rachel Levine sẽ đóng vai tṛ then chốt giúp ông bộ trưởng Y Tế Xavier Beccera đánh COVID cho cả nước, v́ ông Beccera là luật sư của Cali, chưa bao giờ biết chữa bệnh cảm cúm ǵ cho ai hết.

https://1.bp.blogspot.com/-Llxuox37qG0/YAsPy4bqi4I/AAAAAAAAcYE/-iXj-sBa5qMKGBGuhq5Zk3X19sD0gVLqgCLcBGAsYHQ/w500-h276/Screen%2BShot%2B2021-01-19%2Bat%2B12.29.40%2BPM.png

https://thehill.com/homenews/administration/534735-biden-hhs-pick-rachel-
levine-would-make-history-as-first-openly

CỤ BIDEN ÂN XÁ DI DÂN LẬU

Cụ Biden cho biết ngay sau khi nhậm chức, cụ sẽ đưa ra kế hoạch hợp thức hóa t́nh trạng của hơn một chục triệu di dân bất hợp pháp.

Theo kế hoạch này, tất cả di dân lậu đang sống bất hợp pháp ngày 1/1/2021 trên đất Mỹ nếu tự khai báo sẽ không bị trục xuất nữa, có thời gian 5 năm được sống trong t́nh trạng hợp pháp, được phép đi làm, đóng thuế đầy đủ, th́ sẽ được nộp đơn xin vào dân Mỹ. Sau ba năm nữa, sẽ được vào quốc tịch Mỹ.

Có vài điều cụ Biden né không nói rơ:

- Thứ nhất, đă gọi là di dân lậu th́ ai biết được họ là ai? Ở đâu từ hồi nào? Ai kiểm soát được việc họ đang sống ở Mỹ ngày 1/1/2021? Nửa năm nữa, một anh di dân lậu vượt sông từ Mễ qua, khai anh đă ở Mỹ từ ba năm trước, làm sao kiểm soát? Khi nào là hạn cuối khai báo?

- Thứ nh́, những di dân lậu này có cần phải có công ăn việc làm ǵ không? Hay cứ nằm nhà ngủ, đương nhiên được nh́n nhận là hợp pháp sao? Họ sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm y tế Medicare hay Medicaid không, đi học miễn phí, được cấp nhà ở theo ‘housing’ không? Tiền đâu nuôi họ? Bao nhiêu? Có phải giảm Medicaid và Medicare cho những người đang có không?

- Thứ ba, cụ Biden ra lệnh ngưng xây tường biên giới trong khi không nói ǵ về những biện pháp cản di dân mới sẽ tràn qua Mỹ, với hy vọng sẽ được cụ Biden hân hoan đón nhận như những cử tri tương lai của đảng DC.

https://www.conservativereview.com/joe-biden-to-propose-citizenship-plan-for-11-
million-illegal-immigrants-in-us-2650025000.html?utm_source=cr-dailyAM&utm_
medium=email&utm_campaign=CR%20Daily%202021-01-19&utm_term=ACTIVE%20-%20CR%20Daily

 

https://1.bp.blogspot.com/-DvFW4kzAZps/YAsQG9ILYQI/AAAAAAAAcYM/J37Jqcf92hwUjda7dHVB6ytOSNpxZWmQwCLcBGAsYHQ/w599-h162/Screen%2BShot%2B2021-01-22%2Bat%2B11.48.51%2BAM.png

Cảnh sát Guatemala chặn đoàn di dân Honduras

Dù sao th́ đây cũng là tin trúng số cho dân Trung Mỹ và Nam Mỹ. Họ sẽ ùn ùn chạy qua Mỹ thôi.

Ngay bây giờ, đang có khoảng 9.000 di dân Honduras đang khăn gói lên đường băng qua Guatemala và Mexico để vào Mỹ. Những người ‘lănh đạo’ hành tŕnh này cho biết họ biết Guatemala và Mexico đang t́m cách cản họ, nhưng kêu gọi cụ Biden giữ lời hứa, hoan nghênh họ và áp lực Guatemala và Mexico để cho họ qua Mỹ.

https://www.foxnews.com/media/biden-caravan-immigration-mexico-border-
biden-administration

Đ̉N THÙ BẮT ĐẦU

Văn pḥng công tố tiểu bang New York cho biết họ đă mở rộng các cuộc điều tra về ông Trump và các kinh doanh của ông ta.

Văn pḥng này mở nhiều cuộc điều tra liên tục về ông Trump từ nhiều năm qua, nhưng gặp khó khăn v́ ông Trump làm tổng thống. Bây giờ ông Trump ngă ngựa, phe ta nhẩy nhổm vào kế hoạch, mở rộng trận chiến, đi truy t́m tội khắp nơi mà ông Trump không thể đỡ nổi nữa.

Dĩ nhiên việc truy lùng giấy thuế của ông Trump cũng sẽ dễ dàng hơn nhiều khi ông Trump chỉ c̣n là một công dân, hết làm tổng thống.

Nhân đây, cũng phải nhắc lại, phe đối lập cách đây không lâu đă tung fake news tràn lan là TT Trump sẽ tự ân xá và ân xá cả đám con cái và tay chân bộ hạ luôn. Để rồi sau đó, chẳng thấy ǵ hết.

CNN tự bào chữa bằng một bản tin theo đó ư định tự ân xá của TT Trump đă bị các cố vấn và phụ tá tư pháp cản mạnh nên không thực hiện được.

Thật ra, bản tin của CNN là fake news hoàn toàn. Kẻ này chẳng phải là luật sư, cũng hiểu rơ chuyện ân xá.

Thứ nhất, trong lịch sử nhân loại, chưa bao giờ có một người nào không bị kết án tội ǵ tự nhiên lại được ân xá trước cho mọi tội có thể bị tố trong tương lai. Không có cái tư pháp nào quái lạ như vậy.

Thứ nh́, tổng thống chỉ có thể ân xá những tội cấp liên bang thôi, không ân xá được những tội cấp tiểu bang. Các vụ thưa kiện TT Trump tại các tiểu bang New York, New Jersey, Cali,… đều là tội tiểu bang mà TT Trump dù có muốn, cũng không có quyền ân xá.

Toàn bộ câu chuyện tự ân xá chỉ được dựng lên để bôi bác TT Trump thôi, coi như ông đă là người mang đầy tội.

https://www.foxnews.com/politics/manhattan-das-office-expands-criminal-probe-of-trumps-businesses

FLORIDA CHỐNG GÓI CỨU TRỢ COVID

Thượng nghị sĩ Florida Rick Scott cho biết ông ủng hộ gói cứu trợ do TT Trump kư mới đây, nhưng chống lại gói cứu trợ mới do phe DC đề nghị tại hạ viện và có thể sẽ được tân thượng viện phê chuẩn nay mai.

Ông Scott cho biết ông chống v́ trong đó có hơn 350 tỷ đô giúp các tiểu bang bị thất thu thuế, thâm thủng ngân sách, cũng như giúp bồi hoàn những đập phá của các cuộc nổi loạn của dân da đen mùa hè vừa qua. Ông Scott đặt câu hỏi tại sao người dân Florida, là tiểu bang không đánh thuế lợi tức cá nhân, lại phải è cổ ra đóng thuế cho liên bang để liên bang bồi hoàn thâm thủng ngân sách của các tiểu bang DC không biết quản lư tài chánh của họ, cũng như tại sao dân Florida lại phải trả tiền bồi thường cho các vụ đốt phá của dân BLM tại các tiểu bang khác?

https://www.foxbusiness.com/politics/sen-rick-scott-we-should-not-have-
florida-taxpayers-bailing-out-new-york

EMAIL LẠ

Kẻ này mới đọc được một email rất quái lạ, không biết thật hay giả, của ai.

Hy vọng là giả. Chứ nếu là thật th́ cộng đồng tị nạn có chuyện lớn rồi.

Không hiểu các vị lănh đạo cộng đồng, các tướng tá QLVNCH, các đảng phái VNQDĐ, Đại Việt, cả trăm diễn đàn chống cộng, các báo, các cụ chống cộng có nhận được hay không mà chưa thấy ai lên tiếng.

https://1.bp.blogspot.com/-3l96fG-37MQ/YAuzc9z_0kI/AAAAAAAAcbo/EfUELDb0-nwgCQBJRN9jhXj8PgzyF7eBwCLcBGAsYHQ/w555-h236/Screen%2BShot%2B2021-01-22%2Bat%2B8.52.39%2BPM.png

CẬP NHẬT COVID

 

https://1.bp.blogspot.com/-ib1YkyrPTWc/YAsQjLXmHAI/AAAAAAAAcYU/ZqUDECdJ_SIT2fkjiYjE1D_0ZI4pMi-AQCLcBGAsYHQ/w139-h195/Screen%2BShot%2B2021-01-22%2Bat%2B10.46.52%2BAM.png

https://1.bp.blogspot.com/-totjdILu8Ic/YAsQqHGUUVI/AAAAAAAAcYY/a_nUZ2tldg8Ph88RNwDgcCiln5gkQhlfgCLcBGAsYHQ/w550-h617/Screen%2BShot%2B2021-01-22%2Bat%2B10.50.02%2BAM.png

https://1.bp.blogspot.com/-gGRmVHiyjTc/YAsQzPOVIbI/AAAAAAAAcYg/tAp5YdCsWsAsn8CcIjv9RLaHmmg5dfvJgCLcBGAsYHQ/w311-h472/Screen%2BShot%2B2021-01-22%2Bat%2B10.50.22%2BAM.png

 

Tóm lược

Tuy COVID tiếp tục tấn công và số người bị nhiễm đă vượt qua mức 25 triệu, trong khi số người leo qua mức 420.000, biểu đồ cho thấy gia tăng của số người nhiễm cũng như số tử vong đă giảm mạnh trong tuần qua.

Cụ Biden tháo lui

Khi tranh cử tổng thống, trong chuyện cản dịch COVID, cụ Biden sỉ vả sự bất tài, chậm chạp của TT Trump rất hăng. Bây giờ, sau khi nhận trách nhiệm, cụ đă mau mắn đổi bài hát.

Cụ Biden đă cảnh giác dân Mỹ dịch COVID rất lớn, rất khó trị, do đó, sẽ c̣n nhiều người nhiễm và chết trước khi có thể ổn định được t́nh h́nh. Khiêm tốn hơn nữa, cụ Biden nh́n nhận không ai có thể làm ǵ để cản COVID được trong vài tháng tới. Những người nào chê TT Trump bất tài, đổi qua bác sĩ Biden trắng mắt chưa?

https://1.bp.blogspot.com/-X-xl2F5xtPQ/YAtj1sWpwzI/AAAAAAAAcaY/S7xn2NrA3JA5dhIlo_M0SXbY7X79JqOXACLcBGAsYHQ/w380-h350/Screen%2BShot%2B2021-01-22%2Bat%2B5.43.49%2BPM.png

https://www.foxnews.com/politics/biden-nothing-we-can-do-to-change-coronavirus-
pandemic-trajectory-in-coming-months

COVID tấn công Tầu rất sớm

Tuần rồi, bộ Ngoại Giao Mỹ đă công bố một điều tra cho biết dịch COVID đă tấn công Trung Cộng khá lâu trước khi TC lên tiếng nh́n nhận trước quốc tế.

Theo phúc tŕnh này, COVID đă xuất hiện từ khoảng tháng Chín hay tháng Mười năm 2019 rồi, nhưng các nhà cầm quyền CS Tầu, từ cấp địa phương tỉnh Vũ Hán cho đến cấp trung ương đảng Bắc Kinh, đă cố t́nh giấu nhẹm, măi tới cuối tháng Chạp mới nh́n nhận có dịch.

Việc chậm trễ này đă khiến vi khuẩn có cơ hội sinh sôi nẩy nở và phát tác đi khắp thế giới trong hơn 3 tháng trời mà không ai biết hết. Đặc biệt là thời gian đó cũng là thời gian cả triệu dân Tầu sống trên khắp thế giới đổ về Tầu ăn Tết rồi trở về nhà, nhất là Mỹ, Ư, và Tây Âu nói chung.

Cái hại lớn nữa là ngay cả tổ chức Y Tế Quốc Tế WHO đă tiếp tay với Bắc Kinh để che dấu. Ngay cả tại Mỹ, cụ Biden và cả hệ thống TTDC Mỹ cũng tiếp tay khỏa lấp cho TC. Cuối tháng Giêng 2020, khi TT Trump lấy biện pháp cản du khách Tầu cộng th́ cụ Biden tố TT Trump “bài ngoại cuồng điên” trong khi các báo lớn như New York Times, Washington Post, USA Today măi tới cuối tháng Hai, đầu tháng Ba vẫn khẳng định COVID chỉ là cúm thường, không nên mắc mưu Trump hù dọa để tiếm quyền, thức hiện mộng độc tài của hắn.

https://www.foxnews.com/politics/wuhan-lab-researchers-covid-china

Amazon tiếp tay Biden

Đại tập đoàn chuyên gửi hàng Amazon đă ra thông báo sẽ bằng mọi cách cố gắng giúp chính quyền Biden chuyển tải thuốc ngừa COVID đến các tiểu bang và địa phương.

Trước đây, Amazon đă bất hợp tác với chính quyền Trump, tạo nên cảnh chậm trễ lớn trong việc chuyển thuốc ngừa đi các nơi, viện cớ đă cố gắng nhưng không đủ phương tiện.

Việc thay đổi chính sách này đưa ra nghi vấn có phải Amazon đă có gian ư cố t́nh tŕ hoăn việc chuyển gửi thuốc ngừa để hại chính quyền Trump hay không.

Hỏi tức là đă trả lời.

https://www.usatoday.com/story/tech/2021/01/21/amazon-letter-president-biden-offers-
help-covid-vaccines/4242571001/
 

 

Trở lại