Tin tức trong tuần
Aug 28-2021

Vũ Linh

TIN TỨC – 28/8/2021  

LÍNH MỸ CHẾT V̀ BOM

    Tin mới nhất, ngày Thứ Năm vừa qua, hai vụ nổ kinh hoàng đă xẩy ra, một ở ngoài ṿng phi trường Kabul và một ở khách sạn Baron Hotel gần đó, do bom cảm tử của ISIS. Có 12 TQLC và một bác sĩ hải quân bị thiệt mạng, 15 quân nhân khác bị thương. Đây là những quân nhân bị chết đầu tiên kể từ ngày TT Trump kư ḥa ước với Taliban tháng 2/2020. Về phiá dân Afghan, đă có tới 170 người chết và 155 người bị thương. Chưa kể nhiều người có thể c̣n chôn vùi dưới đống gạch.

    Được hỏi về biện pháp trừng phạt hay bảo vệ an ninh trong những ngày tới, tướng McKenzie, tư lệnh mặt trận Trung Đông cho biết đă có những biện pháp chung chung như tăng cường máy bay không người lái -drones- bay quanh phi trường, và đă yêu cầu Taliban tăng cường an ninh ngoài phi trường. Nôm na ra, chưa bao giờ trong lịch sử Mỹ, quân lực Mỹ lại hèn yếu như vậy, được lệnh từ tổng tư lệnh lờ mờ Biden tuyệt đối trốn trong khuôn viên phi trường, không được bước ra khỏi cổng phi trường, mà TQLC Mỹ bây giờ lại c̣n phải trông cậy vào Taliban để được bảo vệ.

    ISIS là lực lượng khủng bố ra đời tại Iraq, dưới thời chính quyền Obama-Biden khoảng năm 2011.  

https://1.bp.blogspot.com/-TW8Mf-ENLrI/YSkTuaELIRI/AAAAAAAAnZo/FxPEd8wI_z0wdVdOHW6DP3gk5oMrn24cgCLcBGAsYHQ/s320/Screen%2BShot%2B2021-08-26%2Bat%2B11.50.16%2BAM.png

Nạn nhân vụ bom nổ tại khách sạn Baron

https://www.foxnews.com/live-news/live-updates-taliban-gain-more-ground-in-afghanistan-as-they-close-in-on-kabul

LẠI HỌP BÁO ĐỂ NÓI LÁO

    Chiều thứ Năm vừa qua, sau khi tin 13 quân nhân Mỹ đă bị đánh bom chết, cụ Biden họp báo. Dĩ nhiên toàn là nói láo, đổ thừa và… vớ vẩn.

    Trong vài diễn văn cụ chỉ nói có vài chuyện: 

    -    Ca tụng lính Mỹ hy sinh v́ tổ quốc; nhân dịp, lại lôi xác ông con Beau Biden đă chết từ mấy thế kỷ ra, kể lể ông con đă đi Iraq, rồi … ngậm ngùi rơm rớm nước mắt. Tṛ hề rẻ tiền dựng xác ông con đă chết từ mấy trăm năm trước, đóng hoài không chán.

    -    Khẳng định hết sức lờ mờ sẽ trừng phạt ISIS là thủ phạm đánh bom. Tin giờ chót, Mỹ đă cho vài cái máy bay không người lái tí hon -drones- bắn vài hỏa tiễn và một căn cứ của ISIS, chẳng rơ chết mấy con ruồi.

    -    T́m cách bào chữa cho Taliban, cho biết Taliban đang hợp tác với Mỹ để giúp di tản; tử thủ Taliban bất ngờ thành đồng minh đáng tin cậy; vấn đề là đă có thông đồng giữa Taliban và ISIS hay không khi mà Taliban bao vây phi trường kín mít, với cả mấy lớp chốt chặn, sao cảm tử ISIS có thể mang bom vào được hai nơi?

    -    Hùng hổ phán ISIS chẳng qua là muốn cản cuộc tháo chạy của chúng ta, và cụ Biden rất oai hùng cho biết cụ sẽ không chịu thua, không cho phép ISIS cản cuộc tháo chạy, và Mỹ sẽ tiếp tục tháo chạy bạt mạng.

    Nhắc lại, vào ngày 20 tháng 8, TT Biden đă nói: "bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lực lượng của chúng tôi hoặc làm gián đoạn hoạt động của chúng tôi tại sân bay sẽ được đáp ứng nhanh chóng và mạnh mẽ". Nghe toát mồ hôi. Cho đến khi nh́n vào sự thật: coi dzậy mà hổng phải dzậy đâu!

    Trong phần trả lời phỏng vấn ngắn gọn, cụ Biden nói về vài chuyện khác:

    -    Cụ bị trói buộc bởi kỳ hạn rút quân 1/5/2021 của TT Trump đă hứa, nhưng cụ đă ‘gan ĺ’ kéo dài tới 31/8/2021; nếu cụ giữ kỳ hạn 1/5/2021 của TT Trump th́ t́nh trạng sẽ thê thảm hơn gấp bội. Bá láp! Kỳ hạn TT Trump đưa ra cách đây cả năm, khi Taliban chưa chiếm được một tấc đất đáng kể nào của Afghanistan. Cụ Biden nhắm mắt ra kỳ hạn 31/8 khi Taliban đang đánh mạnh, chiếm tới một phần ba lănh thổ. T́nh h́nh thay đổi lớn đến độ cả hai vị tướng cao cấp nhất và cả CIA đă khuyến cáo cụ Biden không thể rút quân trước 31/8 được, nếu rút sớm như vậy, sẽ gây ra đại họa, mất Afghanistan rất nhanh.

    Tinh h́nh suy xụp mau chóng từ ngày cụ Biden tuyên thệ nhậm chức và Taliban bắt đầu xé ḥa ước, tấn công khắp nơi. Trong t́nh trạng đó mà c̣n nhất quyết bám vào kỳ hạn của TT Trump th́ chỉ có thể là việc làm ngu xuẩn nhất.

    -    Cụ Biden nhắc lại: Mỹ đánh Afghanistan để diệt Al Qaeda và giết Bin Laden, bây giờ công tác đă xong không c̣n lư do ở lại. Vẫn bá láp! Nếu đă xong, vậy sao không rút ra năm 2011 sau khi Bin Laden bị giết chết? TT Bush con và TT Obama, cả hai đều không muốn ở lại Afghanistan sau khi đă diệt được Al Qaeda và giết Bin Laden. Nhưng họ đă ở lại v́ tinh thần trách nhiệm, không thể mang mấy triệu tấn bom cầy nát Afghanistan, rồi phủi đít ra đi, để dân Afghan đối diện với họa Taliban trở lại, mà các ông Bush con và Obama đă nh́n nhận trách nhiệm giúp dân Afghanistan xây dựng lại xứ sở của họ đă bị bom Mỹ tàn phá. Cụ Biden chỉ là đă vứt cái tinh thần trách nhiệm này vào thùng rác, chỉ lo tháo chạy. Cũng như cụ đă làm với miền Nam VN chúng ta.

    -    Được hỏi vể việc Mỹ đưa danh sách công dân Mỹ đang kẹt tại Afghanistan để xin Taliban giúp họ, như vậy có là đe dọa tính mạng của họ không, cụ Biden đă trả lời ẫm ờ “việc đưa danh sách này có thể đă xẩy ra”. Không nói ǵ về việc tính mạng họ có thể bị đe dọa. Với danh sách này, Taliban có đến nhà từng người giết dân Mỹ th́ cũng chẳng có ma nào biết được. Họ nói hết dân Mỹ rồi, thế là cụ Biden sẽ mau chóng lập lại “Hết dân Mỹ rồi”. Hết chuyện.  

DÀN DIỄN VIÊN CHỊU TRÁCH NHIỆM VỤ THÁO CHẠY Ô NHỤC  

https://1.bp.blogspot.com/-LkA9iNmXPg0/YSkUPytMg3I/AAAAAAAAnZ0/F0FfKUskfd4OOXJ7palclQ1NZ2KkHm3-QCLcBGAsYHQ/w301-h499/Screen%2BShot%2B2021-08-21%2Bat%2B9.13.02%2BPM.png

    Ba nhân vật chịu trách nhiệm trực tiếp lớn nhất, đang xỉa tay đổ thừa lẫn nhau, là ba người trong hàng thứ nh́, từ trái qua phải: bộ trưởng Quốc Pḥng, tổng tham mưu trưởng quân đội, và cố vấn An Ninh Quốc Gia.

    Miễn bàn thêm.

TALIBAN SÁT MUỐI VÀO MẶT MỸ

https://1.bp.blogspot.com/-r_fXXJliVBc/YSkUZrGYz5I/AAAAAAAAnZ8/uA2dSOqAYn4EytlvuBDKINRkUxQUNGJ2ACLcBGAsYHQ/w450-h252/Screen%2BShot%2B2021-08-21%2Bat%2B10.28.40%2BAM.png

     Lính Taliban mặc quân phục Mỹ, dàn dựng lại cảnh TQLC Mỹ dựng cờ sau trận đánh tại Iwo Jima.

    Bức h́nh ô nhục, riêng tặng các cụ cuồng mê Biden đang tung hô hành động vắt chân lên cổ chạy, đầy “can đảm” của cụ Biden.

    Cũng miễn bàn thêm.

TRỐNG ĐÁNH XUÔI, KỀN THỔI NGƯỢC

    Cụ Biden huênh hoang trấn an dân, cho biết tất cả những người Mỹ muốn vào phi trường Kabul đều không bị ngăn cản ǵ hết, v́ “chúng tôi đă có thỏa thuận của Taliban”. Nói cách khác, cụ Biden đă năn nỉ Taliban không ngăn cản hay tấn công công dân Mỹ khi họ t́m đường vào phi trường Kabul.

    Trong khi đó, bộ trưởng Quốc Pḥng, tướng Lloyd Austin lại báo cáo cho quốc hội biết công dân Mỹ t́m đường vào phi trường đă bị ngăn cản và đánh đập bởi quân Taliban đang bao vây phi trường.

https://www.foxnews.com/politics/defense-secretary-austin-contradicts-biden-americans-beaten-taliban-airport  

    Trong khi đó, ông Austin cũng xác nhận mấy tháng trước đây, Mỹ đă có tin t́nh báo cảnh giác sẽ mất Kabul rất nhanh, trái với những khẳng định công khai của cụ Biden là không có chuyện mất Afghanistan sớm. Theo tướng Austin, đă có nhiều dự đoán, có thể mất Afghanistan từ một vài tháng cho tới một năm, nhưng cụ Biden không chịu tin có thể mất trong vài tháng, và đầu tháng 7 vẫn tuyên bố trước công chúng là sẽ không có chuyện mất sớm nên không có chuẩn bị kỹ. Tin này sẽ gây khó khăn lớn cho cụ Biden. V́ không muốn nh́n nhận sẽ thất bại nặng nên cụ Biden không cho tiết lộ tin có thể mất sớm, không cho phép các cơ quan an ninh chuẩn bị di tản kiều dân Mỹ sớm, khiến họ kẹt lại hết.

https://www.theblaze.com/news/kamala-harris-criticized-response-afghanistan-crisis?utm_source=
theblaze-dailyAM&utm_medium=email&utm_campaign=Daily-Newsletter__AM%202021-08-23&utm_term=
ACTIVE%20LIST%20-%20TheBlaze%20Daily%20AM
 

    Biết tin ai đây?

    Chỉ biết ṭa đại sứ Mỹ mới ra thông báo cảnh giác dân Mỹ không nên đi ra phi trường mà ngồi yên trong nhà chờ chỉ thị mới. Hiện nay, có 6.000 lính Mỹ đang chiếm giữ phi trường Kabul, nhưng tất cả đều ở trong phi trường, trong khi bên ngoài đă bị Taliban và các đồng minh ISIS và Al Qaeda vây kín.

    Trong một câu chuyện tương tự, cụ Biden khẳng định, Al Qaeda đă tiêu tan rồi, không c̣n là một đe dọa ǵ nữa. Nhưng trái lại, phát ngôn viên bộ Quốc Pḥng John Kirby lại nh́n nhận Al Qaeda vẫn c̣n hiện diện mạnh tại Afghanistan. Và cả ngoại trưởng Blinken cũng xác nhận Al Qaeda vẫn c̣n hiện diện và c̣n ảnh hưởng lớn trên khối Taliban.

    Được hỏi về ảnh hưởng của Mỹ có bị giảm trên thế giới hay không, cụ Biden đă trả lời một cách hết sức … ngớ ngẩn là cụ “chưa nghe ông đồng minh nào chất vấn tính khả tín của cụ”. 

    Thủ tướng Anh thật ra có than phiền là cụ Biden rút quân quá nhanh đă làm t́nh h́nh xấu đi rất nhanh. Trong khi đó, quốc hội đă họp khẩn cấp để xét việc cứu kiều dân Anh đang bị kẹt. Một số dân biểu Anh đă công khai tấn công cụ Biden đă gian trá không thông báo sớm cho Anh Quốc để chuẩn bị, khiến kiều dân Anh đang bị kẹt cả đám tại Afghanistan.

    Fox News chất vấn ngoại trưởng Blinken về những chuyện trống đánh xuôi kèn thổi ngược trên, nhưng ông Blinken, tránh né không dám trả lời.

    Chuyện ông nói gà bà nói vịt đă khiến các chuyên gia thắc mắc không biết tại v́ cụ Biden gian trá nói láo, hay v́ cụ chẳng nắm vững t́nh h́nh, không hiểu rơ chuyện ǵ đang thực sự xẩy ra ngoài các báo cáo các phụ tá thân cận nhất đă ‘mài dũa’ cho hợp ư cụ.

https://www.theblaze.com/news/blinken-bizarre-answer-when-confronted-if-biden?utm_source=
theblaze-dailyPM&utm_medium=email&utm_campaign=Daily-Newsletter__PM%202021-08-22&utm_
term=ACTIVE%20LIST%20-%20TheBlaze%20Daily%20PM
 

BIDEN ĐẦU HÀNG NỮA

    Cho đến cuối tuần này, Mỹ loan tin đă bốc được đâu hơn 100.000 người, tuyệt đại đa số là dân Kabul gần phi trường ào vào, không phải là những người trước đây đă hợp tác với Mỹ mà tính mạng đang bị đe dọa. Trong số dân được di tản, có khoảng 5.000 công dân Mỹ. Không ai biết c̣n lại bao nhiêu công dân Mỹ bị kẹt. Có tin là có thể c̣n từ 40.000 tới 70.000 công dân Mỹ ở rải rác khắp Afghanistan. Ngược lại, cụ Biden đă khẳng định chỉ c̣n có 1.500 công dân Mỹ tại Afghanistan thôi. 

    Con số 70.000 có lẽ quá nhiều, nhưng 1.500 th́ hiển nhiên là không chính xác. Trong cuộc họp báo hôm thứ tư vừa rồi, được hỏi về số phận một nhóm học sinh một trường trung học tại El Cajon Valley, Cali, cùng với một số phụ huynh, tổng cộng đâu hơn 20 người đang đi du lịch tại Afghanistan, bà phát ngôn viên Ṭa Bạch Ốc Jen Psaki ngẩn ṭ te nói bà không hay biết ǵ về nhóm này. Hiển nhiên nhóm này và có thể rất nhiều công dân Mỹ khác không có trong danh sách 1.500 người của chính quyền Biden.

    Sự thật là cho đến nay, vẫn chẳng ai biết chắc c̣n bao nhiêu dân Mỹ bị kẹt. Và cũng không ai biết trong số cả chục ngàn dân Afghan được bốc, tuyệt đại đa số là thanh niên, có bao nhiêu Taliban hay Al Qaeda hay ISIS len lỏi vào, qua Mỹ nằm vùng. Trong t́nh trạng rối loạn tối đa của phi trường Kabul, không thể nào có sự kiểm tra lư lịch được, chỉ khám người để bảo đảm họ không mang bom, súng hay dao lên phi cơ thôi. Trong tương lai, nếu Mỹ lại lănh vài vụ khủng bố từ nhóm dân di tản này, th́ cuộc đời chính trị của cụ Biden và cả đảng DC coi như hạ màn.

    Căn cứ quân sự của Mỹ tại Qatar đă hết chỗ chứa, và Mỹ đang chở một số dân tị nạn vào các căn cứ Mỹ bên Đức. Một số đă được chở thẳng qua Mỹ, tới phi trường Dulles của thủ đô Washington, để sau đó phân tán đi nhiều trại tị nạn khác, đặc biệt là Fort Bliss, Texas, và Fort McCoy, Wisconsin. Chính quyền Biden cũng đă trưng dụng một số máy bay dân sự của American Airlines, Delta Airlines, United Airlines, và vài hăng nhỏ khác để giúp chở dân tị nạn về Mỹ.

    Các con số trên quá nhỏ so với số người, kể cả công dân Mỹ, cần di tản. Cụ Biden cho biết có thể sẽ cần phải triển hạn cuối di tản qua khỏi ngày 31/8.  Ngay sau đó, Taliban thông báo sẽ không cho phép triển hạn, và Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm về mọi chuyện sau ngày đó.

    Cụ Biden mau mắn de lui ngay, tuyên bố sẽ không triển hạn, và ngày 31/8 sẽ là ngày cuối, không c̣n di tản và cũng không c̣n lính Mỹ nào trên đất Afghan nữa. Lính Mỹ gác phi trường Kabul sẽ bắt đầu rút đầu tuần tới. Theo nhiều chuyên gia, kỳ hạn này quá ngắn, sẽ có rất nhiều công dân ngoại quốc, đặc biệt là Mỹ, Tây Âu,… bị bỏ lại. Bộ Quốc Pḥng vừa xác nhận Mỹ đă không cứu được bất cứ người Mỹ nào đang ở ngoài khu vực phi trường Kabul. Nôm na ra, cả chục ngàn công dân Mỹ đang sống rải rác trên khắp xứ sẽ bị bỏ lại và Mỹ sẽ phải t́m cách khác để cứu họ, nghĩa là sẽ phải trả tiền mua chuộc họ lại sau.

    Ngày thứ Ba đầu tuần rồi, Taliban cho biết sẽ cho phép dân ngoại quốc vào phi trường Kabul để được di tản, nhưng dân Afghan sẽ không được vào.  

https://1.bp.blogspot.com/-5tfywHqwwQw/YSkVDuf3BxI/AAAAAAAAnaI/mKIQQ5bm4VIGpQttJoYzjpxC8rKkZ-m4gCLcBGAsYHQ/s320/Screen%2BShot%2B2021-08-26%2Bat%2B12.04.13%2BPM.png

https://www.foxnews.com/live-news/live-updates-taliban-gain-more-ground-in-afghanistan-as-they-close-in-on-kabul

VẪN CHƯA XONG

    Tin mới nhất từ Afghanistan cho biết đă có nhiều nhóm quân du kích nổi lên chống lại Taliban. 

    Theo tin của tướng cựu tổng tham mưu trưởng quân đội Afghan, quân Tajik đă chiếm ít ra ba thành phố phiá bắc Afghan, là vùng của dân Tajik. Ông này là tổng tham mưu trưởng, nhưng khi Taliban tấn công ào ạt, gần tới Kabul th́ ông ‘đào ngũ’ bỏ vào bưng theo bộ tộc của ḿnh để đánh Taliban. Cho đến nay, h́nh như chưa có ông tướng tá Afghan nào nhẩy lên máy bay Mỹ di tản trước lính hết.

    Taliban đang phải đương đầu với nhóm Tajik của Ahmad Massoud, là con trai của lănh chúa Shah Massoud đă từng bị Osama Bin Laden ám sát ngay trước khi đánh Mỹ ngày 9/11.  

https://1.bp.blogspot.com/-7hfumVHoWaY/YSkVO9_p9tI/AAAAAAAAnaM/6PKAqNZhOUI4gD5aWSWJaEcZ81dGv2FRwCLcBGAsYHQ/w404-h227/Screen%2BShot%2B2021-08-23%2Bat%2B12.59.55%2BPM.png

 Một nhóm trong lực lượng chống Taliban

     Ở đây, ta cần phải hiểu cho rơ t́nh trạng quân đội Afghan.

    Quân đội Afghan cũng như chính quyền Afghan, thật sự là một tổ chức ô hợp, có tính chắp nối miễn cưỡng của nhiều sắc dân -hay bộ tộc- Afghan. Trên căn bản Afghanistan có hơn hai tá ‘bộ tộc’, trong đó khối lớn nhất là Pashtun là khối của cựu tổng thống Hamid Karzai (tên chính thức của phi trường Kabul là Phi Trường Hamid Karzai), rồi tới Tajik,… Taliban cũng chỉ là một sắc dân rất nhỏ nhưng rất cuồng tín. Có nghĩa cuộc chiến tại Afghanistan không phải như cuộc chiến ư thức hệ giữa người Việt với người Việt tại VN trước đây, với bàn tay lông lá sau lưng cả hai bên, mà thật ra là cuộc chiến giữa nhiều bộ tộc khác nhau, cùng theo một tôn giáo là Hồi giáo, chẳng để ư đến ư thức hệ cộng sản-tư bản ǵ hết, chỉ lo bảo vệ bộ tộc ḿnh thôi. Khi bị Taliban đánh và sau khi thấy Mỹ nửa đêm tháo chạy, th́ lính Afghan trốn khỏi đơn vị, một số khá lớn, vác súng đi về vùng hay làng của bộ tộc ḿnh để bảo vệ gia đ́nh và bộ tộc của ḿnh chứ không ai muốn chết cho một bộ tộc khác hay cho cả nước Afghanistan, là một khái niệm không có thực thể rơ nét.

    Các làng hay vùng phần lớn được kiểm soát bởi những chức sắc bộ tộc địa phương, hầu hết là các bô lăo trưởng tộc. Có tin các bô lăo này đă ‘thỏa thuận’ cho Taliban chiếm thành phố hay cả vùng, chỉ cần họ không đụng vào làng của các bộ tộc khác thôi. Nếu Taliban xâm phạm thỏa thuận, đi vào làng nào đó không phải của họ th́ sẽ xẩy ra đụng độ như nêu trên đầu bài.

    Taliban là khối có thể nói mạnh nhất trên phương diện quân sự v́ thứ nhất, có được hậu thuẫn mạnh của Al Qaeda và ISIS, và thứ nh́ cũng có được hậu thuẫn mạnh của khối Hồi giáo cuồng tín nhất từ các xứ lân cận như Pakistan, Iran.

    V́ tính ô hợp cực rắc rối này, Taliban cũng hiểu rơ cho dù họ đă chiến thắng rất nhanh, nhưng quản trị cả nước sẽ khó khăn vô cùng. Do đó, hiện nay, vẫn đang có những thương lượng cấp cao nhất giữa Taliban và các cựu tổng thống Hamid Karzai, Abdullah Abdullah và đương kim phó tổng thống để thành lập một chính phủ liên hiệp của những bộ tộc lớn nhất. Taliban cũng đang có những điều đ́nh trong hậu trường với Mỹ để giải quyết vấn nạn di tản kiều dân Mỹ ra khỏi Afghanistan. Họ hiểu rơ chiến thắng của họ rất mong manh chỉ nhờ Mỹ tháo chạy thôi, bây giờ, đi quá xa khiến tính mạng của cả gàn công dân Mỹ bị đe dọa, ép cụ Biden phải trở lại th́ họ sẽ bị đuổi vào núi lại trong ṿng ít tuần. Y chang như VC năm xưa đă phải để yên cho Mỹ bốc cả chục ngàn dân di tản khỏi Sàig̣n.

    Ngoài ra, giám đốc CIA cũng đang ở Kabul, nói chuyện mật với Taliban, chắc chắn là bàn về những bảo đảm cho công dân Mỹ sẽ bị kẹt lại rất nhiều. Đổi lại vài tỷ đô viện trợ nhân đạo hay tái thiết ǵ đó?

https://www.washingtonpost.com/world/anti-taliban-fighters-claim-victories-as-first-stirrings-of-
armed-resistance-emerge/2021/08/20/24b433fc-01da-11ec-87e0-7e07bd9ce270_story.html
 

TALIBAN LÙNG TRẢ THÙ

    Trái với những trấn an của Taliban là sẽ không có trả thù ǵ, quân Taliban đang đi vào từng nhà để lùng bắt những người đă hợp tác với Mỹ và chính quyền Afghan chống họ, bắt hàng loạt ‘ngụy quân ngụy quyền’.  

https://1.bp.blogspot.com/-tl8ZaRpKGj4/YSkVi6b8L3I/AAAAAAAAnaY/dmuJ06yYe5cgL9EVXWh-EYmOatTDyhydQCLcBGAsYHQ/w365-h240/Screen%2BShot%2B2021-08-22%2Bat%2B11.21.42%2BAM.png

     Trong trường hợp những người này trốn tránh, Taliban đe dọa sẽ bắt và trừng trị gia đ́nh của họ.

https://www.bbc.com/news/world-asia-58271797

 HẬU THUẪN RỚT

    Đài truyền h́nh phe ta NBC đă làm một thăm ḍ mới và cho biết chỉ có 25% cử tri Mỹ ủng hộ quyết định tháo chạy của cụ Biden trong khi có tới 60% chống đối.

    Nói chung, tỷ lệ hậu thuẫn tổng quát đă là 49%, lần đầu tiên rớt xuống dưới 50%.

    Về việc chống dịch COVID, tỷ lệ hậu thuẫn đă rớt từ 69% hồi tháng Tư xuống c̣n 53%.

    Tỷ lệ ủng hộ chính sách kinh tế cũng rớt từ 52% hồi tháng Tư xuống c̣n 47%.

    Nói chung, tất cả tỷ lệ hậu thuẫn đều bắt đầu tuộc dốc. Chỉ vỏn vẹn sau hơn nửa năm.

https://www.foxnews.com/politics/biden-approval-ratings-dip-in-new-public-opinion-poll

     Thăm ḍ của báo USA Today cho thấy những con số c̣n tệ hơn nhiều.

    Trong khi 53% dân Mỹ ủng hộ việc triệt thoái khỏi Afghanistan, hai phần ba (62%) không ủng hộ cách làm của cụ Biden, và chỉ có một phần tư (26%) chấp nhận.

    Các tỷ lệ hậu thuẫn khác cũng đều rớt mạnh hết. Chống COVID xuống c̣n đúng 50%, chấp nhận kinh tế xuống dưới 40%. Tỷ lệ hậu thuẫn chung chỉ c̣n có 41%! So với 55% chống.

https://www.usatoday.com/story/news/politics/2021/08/24/afghanistan-woes-sink-bidens-
approval-41-usa-today-suffolk-poll/8244854002/
 

https://1.bp.blogspot.com/-6YG5-tAiSmQ/YSkV65SZO6I/AAAAAAAAnag/IQo_CGLpih85DwUDt6_K_VezPdD6y7VwwCLcBGAsYHQ/w690-h127/Screen%2BShot%2B2021-08-26%2Bat%2B12.07.38%2BPM.png

https://1.bp.blogspot.com/-gonChhP9D30/YSkWDo8tGLI/AAAAAAAAnak/T6UgAj4fIZobQK2LwC1p2AT_-hSm5ULyACLcBGAsYHQ/w519-h268/Screen%2BShot%2B2021-08-24%2Bat%2B11.16.00%2BAM.png

 Biểu đồ hậu thuẫn theo Real Clear Politics ngày 25/8/2021

(Real Clear Politics là trang mạng không phe đảng, mà tỷ lệ hậu thuẫn là 

tổng hợp của hơn nửa tá cơ quan thăm ḍ lớn nhất)  

FBI: TT TRUMP KHÔNG DÍNH DÁNG G̀ TỚI BIỂU T̀NH 6/1/2021

    Sau vụ biểu t́nh nổi đ́nh nổi đám bao vây quốc hội ngày 6/1/2021, phe cấp tiến, từ đảng DC tới TTDC hô hoán ầm ĩ TT Trump đă tổ chức hay thúc đẩy ǵ đó, đưa ông ra đàn hặc luôn.

    Tin mới nhất, FBI đă điều tra cả nửa năm và mới đây đă có báo cáo.

    Theo FBI, đă không có bất cứ bằng chứng nào TT Trump hay các phụ tá của ông dính dáng xa gần ǵ đến việc xúi dục hay tổ chức cuộc biểu t́nh đó. FBI cũng cho biết đám biểu t́nh chẳng có kế hoạch đảo chánh hay dùng bạo lực chống bất cứ dân biểu hay nghị sĩ nào. Thật ra, họ đă ngỡ ngàng khi được cảnh sát quốc hội mở toang cửa cho họ vào đi dạo. (Chính kẻ này khi đó ngồi coi TV, cũng ngạc nhiên thấy cảnh cửa quốc hội mở toang, dân biểu t́nh xếp hàng đi vào như du khách, nh́n ngang, nh́n dọc chụp h́nh lia chia. Vậy chứ sau này nghe báo chí chỉ mô tả dân biểu t́nh tấn công bằng vũ lực, tông cửa vào phá phách!)

    FBI bác bỏ việc gọi cuộc biểu t́nh đó là “armed and organized insurrection”, tức là một cuộc nổi loạn có vơ trang và tổ chức. Hơn 570 người bị bắt, nhưng rồi chỉ có 40 bị truy tố về những tội lặt vặt. Trái núi đẻ ra con chuột.

https://thehill.com/opinion/judiciary/568842-the-fbi-comes-up-empty-handed-in-its-search-
for-a-jan-6-plot?rl=1
 

TỐI CAO PHÁP VIỆN: BIDEN VI PHẠM LUẬT 2 LẰN

Ø       Di dân

    TT Trump trước đây đă đạt được thỏa thuận với Mễ theo đó, di dân Trung Mỹ muốn vào Mỹ hợp pháp, phải nộp đơn xin, và trong khi chờ đợi quyết định của ṭa di trú, phải sống trong các trại tạm cư bên Mễ, không được qua Mỹ ngay.

    Chính quyền Biden ra sắc lệnh hủy thỏa hiệp này và bắt các chính quyền địa phương Mỹ phải cho những di dân này vào Mỹ sống trong các trại đặc biệt trong khi chờ đợi ṭa di trú xét đơn.

    Các tiểu bang Texas và Missouri kiện. Ông ṭa sơ thẩm bác quyết định của cụ Biden. Ông ṭa kháng án phán cụ Biden làm được. Lên đến TCPV liên bang, ở đây họ phán cụ Biden lạm quyền, vi phạm luật Thủ Tục Hành Chánh -Administrative Procedures Act-, không giải thích rơ nhu cầu tại sao phải thu hồi thỏa thuận của TT Trump. TCPV phán theo tỷ lệ 6-3, với ba vị cấp tiến Breyer, Kagan và Sotomayor chống. Ra lệnh phục hồi lại ngay thỏa thuận của TT Trump, nghĩa là di dân sẽ phải ở lại bên đất Mễ trong khi chờ đợi phán quyết của ṭa di trú.

https://www.washingtonpost.com/politics/courts_law/supreme-court-remain-in-mexico/2021/08/24/  

Ø       Thuê nhà

    Trước đây, chính quyền Trump ra sắc lệnh cấm chủ nhà cho thuê không được trục xuất người thuê không trả tiền nhà. Bị kiện lên tới Tối Cao Pháp Viện. Khi đó, c̣n một tháng th́ lệnh của TT Trump hết hạn. TCPV cho phép duy tŕ tới hết hạn, nhưng sau đó, cấm không được gia hạn, v́ theo TCPV, hành pháp không có quyền này, mà chỉ có quốc hội mới có quyền ra luật.

    Lệnh này hết hạn cuối tháng Bẩy vừa qua, cụ Biden kêu gọi quốc hội ra luật, quốc hội rét v́ luật này bị các chủ nhà chống đối và bị lạm dụng rất nhiều, trốn đi nghỉ hè không thảo luận. Cụ Biden làm liều, ra lệnh gia hạn dù biết đi ngược lại phán quyết của TCPV. Lại bị kiện.

    Hôm thứ Năm vừa rồi, TCPV ra lệnh cụ Biden thu hồi sắc lệnh gia hạn ngay lập tức, qua một phán quyết với tỷ lệ 6-3. Dù cụ Biden câu giờ, thu hồi chậm, các chủ nhà có quyền trục xuất ngay mà không bị phạm tội ǵ.

https://www.foxbusiness.com/politics/supreme-court-strikes-down-biden-administrations-eviction-moratorium  

ALABAMA: TT TRUMP NÓI CHUYỆN

    TT Trump đă tới Cullman, tiểu bang Alabama tham dự một cuộc mít-ting, nói chuyện với dân. Ông đă lớn tiếng công kích cụ Biden về thảm họa Afghanistan.

    Đă có khoảng 40.000 người đến chào đón và nghe ông Trump.

    Nh́n vào số người tham dự mít-ting, chắc cụ Biden đang run lẩy bẩy. Mà cũng phải buồn năm phút v́ cả đời cụ, kể cả những ngày đi vận động tranh cử tổng thống tới nay, chưa bao giờ cụ có dịp đứng trước một số dân đông đảo như vậy.  

https://1.bp.blogspot.com/-66f5j49kIuo/YSkWnbx2iFI/AAAAAAAAnaw/8jsca2HoHpwzHEngG4qK4sfmytcEgxkawCLcBGAsYHQ/w516-h216/Screen%2BShot%2B2021-08-22%2Bat%2B4.35.49%2BPM.png

https://www.cbs42.com/news/local/live-former-president-donald-trump-to-speak-at-alabama-rally/

BÀ KAMALA TỚI VN

    Bà Kamala thứ ba vừa rồi đă tới VN sau khi chuyến bay từ Singapore bị hoăn lại 3 tiếng đồng hồ không rơ v́ lư do ǵ. Có thể khi đó, các quan chức VC c̣n bận nghe chỉ thị của đại sứ TC. Bà Kamala tới Hà Nội đêm khuya, không kèn không trống, được một thứ trưởng quèn ra đón. Ngay ngày hôm sau, bà Kamala bị đưa ra cái hồ ghi chỗ phi công McCain bị bắn rớt khi thả bom Hà Nội năm xưa, bị bắt đặt ṿng hoa ghi công ơn của các ‘chiến sĩ oai hùng đă bắn hạ máy bay giặc lái Mỹ’. Con gái ông McCain nghe tin này đă công khai công kích bà Kamala.

    Bà Kamala đă là quan chức cao cấp nhất của Mỹ bị hạ nhục, bắt phải mang ṿng hoa vái lạy bộ đội đă bắn hạ máy bay Mỹ.

    Nhân dịp ở Hà Nội, bà Kamala đă khánh thành văn pḥng đại diện tại Đông Nam Á của Cơ Quan Kiểm Dịch CDC, chẳng rơ để làm ǵ. Chẳng ai tin VC hay ngay cả dân Việt sẽ tin và làm theo các khuyến cáo của CDC Mỹ tại VN.

    Cuộc viếng thăm Singapore và VN nhắm củng cố quan hệ giữa Mỹ và những ‘đối tác chiến lược’ quan trọng tại Đông Nam Á. Tuy nhiên, viếng thăm kiểu này ngay trong lúc lính Mỹ đang vắt cổ chạy bỏ 40 triệu dân Afghan vào tay bọn khủng bố tàn bạo nhất coi bộ không hợp thời chút nào. Nh́n vào t́nh h́nh Afghan, đố ai dám tin những ‘bảo đảm’ của Mỹ nữa? Đố ai dám làm đồng minh hay ‘đối tác chiến lược’ với cụ Biden?

    Trong câu chuyện này, một lần nữa, bà Kamala lại biểu diễn khả năng chính trị yếu kém của ḿnh. Trước khi lên máy bay, bà đă nói chuyện với báo chí. Một nhà báo hỏi về t́nh trạng Afghanistan, bà mau mắn xác nhận Afghanistan bây giờ là ưu tiên số một nếu không nói là ưu tiên duy nhất, và chính quyền Biden đang tập trung mọi nỗ lực để cứu công dân Mỹ tại đây. Đúng bài bản! Bị các nhà báo kê ngay: ủa, vậy chứ sao bà đi Á Châu làm ǵ? Bộ Á Châu ưu tiên hơn Afghanistan sao? Khiến bà Kamala bối rối, cười hô hố để khỏa lấp rồi quay đít đi lên máy bay.

https://www.dw.com/en/us-kamala-harris-visits-asia-amid-afghan-crisis/a-58949210  

DÂN BIỂU DC NH̀N NHẬN BẦU BẰNG THƯ DỄ GIAN LẬN

    Cuộc bầu tổng thống vừa qua đă đưa đến t́nh trạng dễ dăi hóa tối đa việc bầu bằng thư, nhân danh đe dọa lây nhiễm COVID.

    Phe CH ồn ào tố bầu bằng thư đă giúp cụ Biden chiến thắng qua gian lận đủ kiểu, trong khi phe DC ồn ào không kém, đă bác bỏ lập luận này, và cho rằng mọi cố gắng giảm việc bầu bằng thư chỉ là cố gắng chặn dân da màu đi bầu chứ chẳng có ǵ chống gian lận hết.

    Một tin đặc biệt mới được x́ ra là năm 2007, một dân biểu da đen của Georgia, Al Williams đă nh́n nhận bầu bằng thư là việc giúp gian lận dễ nhất. 

https://1.bp.blogspot.com/-lJTvGH3odz0/YSkW3o3RPDI/AAAAAAAAna4/COu_CJfVhSIwK0t54pS4CUwvFS-JiunBwCLcBGAsYHQ/s320/Screen%2BShot%2B2021-08-22%2Bat%2B11.53.21%2BAM.png

Dân biểu Al Williams

 https://www.foxnews.com/politics/fair-fight-stacey-abrams-vote-fraud-mail-ballot

 CẬP NHẬT COVID

https://lh3.googleusercontent.com/-WPaCDUwqqTo/YSl_niPPULI/AAAAAAAAndU/38jkJ23MAVUKCEclr0RaLLXQ1KYA0VcZgCLcBGAsYHQ/w97-h144/Screen%2BShot%2B2021-08-27%2Bat%2B7.10.29%2BPM.png

 

https://lh3.googleusercontent.com/-wJoRGOYkUmk/YSl_svIfvkI/AAAAAAAAndY/1WnClnRMskUq48XnSJ1joA6XlvRlOjATQCLcBGAsYHQ/w613-h508/Screen%2BShot%2B2021-08-27%2Bat%2B7.09.45%2BPM.png

https://lh3.googleusercontent.com/-Yp6YlI-K-ds/YSl_zhvny8I/AAAAAAAAndc/XrNxjFUMR9M9HZ_GemVrCZxiRQbQzLbxQCLcBGAsYHQ/w235-h383/Screen%2BShot%2B2021-08-27%2Bat%2B7.12.07%2BPM.png

Ø       Tóm lược

    Vi khuẩn Delta tiếp tục tấn công Mỹ rất mạnh, nhưng con vi khuẩn này đă bị đẩy vào trang trong của các báo khi thảm họa Afghanistan chiếm trọn tất cả các trang đầu.

    Từ ngày cụ Biden nhậm chức (6 tháng rưỡi), COVID đă có những kết quả dưới đây:

    - Nhiễm: 14.330.000 người, hay 2,2 triệu người nhiễm mỗi tháng (Trump: 2,1 triệu mỗi tháng)

    - Chết: 233.000 người hay 36.000 người chết mỗi tháng (Trump: 35.000 mỗi tháng)

    Nh́n vào những con số trên, cụ Biden giỏi hơn Trump chỗ nào, nhất là dưới thời Trump, chưa có thuốc ngừa, trong khi dưới cụ Biden đă có ít nhất 150 triệu người chích đủ hai mũi. Ta chờ sau một năm giống như Trump, qua tháng 2/2022, xem thành tích cụ Biden như thế nào.

    Chưa nghe cụ Vẹt nào chửi Biden giết bao nhiêu người.  

Ø       Báo cáo về nguồn xuất phát COVID

    Cụ Biden gần đây đă rất hoành tráng ra lệnh cho các cơ quan t́nh báo Mỹ nội trong ba tháng, phải báo cáo đầy đủ về nguồn xuất phát vi khuẩn COVID, từ dơi thiên nhiên, hay từ pḥng thí nghiệm Vũ Hán.

    Ngay khi đó, diễn đàn này, dù chưa theo học khóa thầy bói nào, đă ‘tiên đoán’ sẽ chẳng có ǵ mới lạ hết, v́ đây chỉ là cách cụ Biden giúp Trung Cộng chính thức xù chuyện nguồn gốc COVID.

     Y như rằng, báo cáo đă được tŕnh lên cụ Biden, chưa biết chừng nào được công khai hóa. Tuy nhiên, có tin báo cáo kết luận bằng cách… chẳng kết luận ǵ ráo, sẽ viết đại khái là… KHÔNG AI BIẾT v́ chẳng thu thập được bằng chứng ǵ về bất cứ nguồn gốc nào. Hết chuyện.

    Đúng là chuyện bá láp lừa dân ngu không hơn không kém.

https://www.washingtonpost.com/politics/2021/08/24/covid-origins-biden-intelligence-review/?utm_
campaign=wp_politics_am&utm_medium=email&utm_source=newsletter&wpisrc=nl_politics&carta-url=
https%3A%2F%2Fs2.washingtonpost.com%2Fcar-ln-tr%2F347d524%2F612628af9d2fda2f47099c
38%2F596d14679bbc0f20866a3279%2F10%2F52%2F612628af9d2fda2f47099c38
 

Ø       Pfizer được chính thức phê chuẩn

    Thuốc ngừa COVID của hăng Pfizer đă được chính phủ Mỹ chính thức phê duyệt. Trước đây, Pfizer đă được chích cho cả triệu người qua một phê duyệt tạm thời đặc biệt v́ t́nh trạng khẩn cấp.

    Trong ít ngày tới, thuốc của Moderna cũng sẽ được nh́n nhận. Chưa rơ thuốc của Johnson-Johnson và AstraZeneca khi nào mới chính thức được phê duyệt.

https://www.washingtonpost.com/health/2021/08/23/pfizer-vaccine-full-approval/  

Ø       Khẩu trang vô hiệu

    Vấn đề đeo hay không đeo khẩu trang cũng như chích ngừa hay không chích ngừa đă là những chuyện gây ra tranh căi ồn ào, để rồi biến thành những loại khẩu hiệu chính trị để chửi nhau. Theo chính quyền Biden và TTDC, cứ đeo khẩu trang và chích ngừa là không bị nhiễm, c̣n "nghe lời" tay Trump, không chích ngừa và không đeo khẩu trang là bảo đảm sẽ bị nhiễm và lây lan qua cho cả vạn người ngay.    

    Về chích ngừa, chuyện ai cũng biết là chích ngừa giảm thiểu việc bị nhiễm, nhưng không thể chặn đứng 100% v́ ngay cả Pfizer là thuốc hữu hiệu nhất cũng chỉ có hiệu cỡ hơn 90% đối với COVID nguyên thủy, và cỡ hơn 40% đối với biến thể Delta.

    Việc đeo khẩu trang th́ c̣n ít hiệu quả hơn nhiều. Trên căn bản, đeo khẩu trang không phải để tự che chở cho ḿnh v́ khẩu trang chẳng chặn được vi khuẩn chui vào ḿnh, mà chính là để bảo vệ người khác, chặn phần lớn vi khuẩn không bay đi xa được. Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới, thực tế khẩu trang chỉ chặn được có 10% vi khuẩn thoát ra khi ḿnh nói chuyện hay ho. Tức là 90% vẫn có thể bay ra và nhiễm qua người khác.

https://www.studyfinds.org/face-masks-wont-stop-covid-indoors/  

Ø       TĐ Cuomo giấu nhẹm số người chết

    Bà tân thống đốc New York, một ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức, đă mau mắn nh́n nhận cựu thống đốc Cuomo đă giấu nhẹm cái chết của ít nhất 12.000 cụ cao niên trong các viện dưỡng lăo. Tiểu bang NY đang điều tra về chuyện này.

https://www.breitbart.com/politics/2021/08/25/ny-gov-kathy-hochul-acknowledges-roughly-12000-
more-coronavirus-deaths-than-cuomo-admitted/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_
term=daily&utm_campaign=20210825
 

Ø       Tin VN

    DĐTC ngưng không loan thống kê về dịch COVID/Delta tấn công VN, v́ không tin tưởng ở những con số VC cung cấp cho thế giới. DĐTC không muốn tiếp tay VC tung fake news. Sự thật, con số nạn nhân bị nhiễm và chết cao hơn các con số chính thức rất nhiều.

    Dân VN đang được chích ngừa bằng 2 loại thuốc ‘nội hóa’ có tên là Nanocovax và Covivac. Cả hai loại thuộc đều chưa được Tổ Chức Y Tế Quốc Tế công nhận. Mỹ cũng chưa công nhận, do đó, những người ở VN đă chích ngừa hai loại thuốc này vẫn không được vào Mỹ. Những tin tức do người thân ở VN cung cấp cho biết thuộc ngừa của VN gây ra nhiều phản ứng ngay sau khi chích, như bị hành, mệt mỏi, sốt,… Phần lớn dân Việt không chịu chích ngừa thuốc nội địa hay thuốc Sinovac của TC, mà nhẫn nhịn chờ thuốc Pfizer hay Moderna.

    Hầu hết các quốc gia lớn tại Á Châu như Nhật, Nam Hàn, Đài Loan, Thái, Singapore, VN,.. đều đă có thuốc ngừa ‘địa phương’

Trở lại