Tin tức trong tuần
MARCH 28-2020

Vũ Linh

TIN KINH TẾ

► Thượng Viện, khuya Thứ Tư 25/3 đă nhất loạt biểu quyết 96-0 (4 thượng nghị sĩ CH tự cấm cung không tới Thượng Viện v́ nghi ngờ bị nhiễm) dự luật kích cầu trị giá tổng cộng 2.200 tỷ đô. Qua Thứ Sáu 27, dự luật đă được Hạ Viện thông qua và TT Trump kư.

Bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi ban đầu bất măn, đe dọa sẽ ngâm tôm dự luật v́ nhiều quà cáp vớ vẩn của bà đă bị gạch bỏ. Nhưng trước việc Thượng Viện nhất trí ủng hộ, kể cả tất cả các thượng nghị sĩ DC, bà Pelosi sẽ không c̣n tiếng nói và sẽ phải chấp nhận thôi.

Đây là luật trợ cấp mới thứ 3 liên quan đến vi khuẩn corona, nhưng không phải là luật cuối. Quốc hội c̣n đang cứu xét thêm vài luật nữa, tùy mức tàn phá của bệnh dịch.

Những điểm chính của luật, tất cả các báo và TV đă loan tin rồi, DĐTC không cần phải lập lại. Chỉ đăng vài tin đáng chú ư thôi:

- Tất cả những người có lợi tức từ $0 đến $75.000 (1 người) hoặc $150.000 (1 cặp vợ chồng) sẽ nhận được $1.200 một người; nếu có con 17 tuổi trở xuống, mỗi đứa sẽ nhận được $500. Lănh một lần thôi, không phải lănh mỗi tháng.

- Những trường hợp có lợi tức cao hơn những mức trên, th́ số tiền nhận sẽ giảm dần, theo tỷ lệ bớt $5 cho mỗi $100 cao hơn. Ví dụ lợi tức $75.500, tức là cao hơn $500, sẽ khấu trừ $5x5= $25, người đó sẽ nhận được $1.200-$25= $1.175.

- Những người có lợi tức từ $99.000 một người hay $198.000 một cặp, trở lên sẽ không được ǵ hết.

- Những người cao niên lănh tiền SSA, không khai thuế ǵ, cũng sẽ nhận được tiền gửi vào trương mục an sinh xă hội của họ.

- Số tiền nhận được sẽ do Sở Thuế IRS tính và trừ thẳng vào số tiền thuế phải đóng. Trong trường hợp số tiền thuế đóng ít hơn số tiền được nhận th́ IRS sẽ gửi tiền phụ trội thẳng vào trương mục ngân hàng nếu có khai trên giấy thuế, nếu không sẽ gửi về nhà. Nếu gửi vào trương mục ngân hàng sẽ mất 2-3 tuần, nếu gửi tiền về nhà, có thể sẽ mất 2-3 tháng. Không ai phải làm ǵ hết cũng chẳng phải làm đơn ǵ hết. IRS sẽ lo hết.

- Số lợi tức dùng làm căn bản sẽ dựa trên giấy khai thuế của năm 2019 cho những người đă khai thuế năm đó rồi, những người chưa khai th́ sẽ dựa trên giấy khai thuế của 2018.

- Số tiền đặc biệt này được cấp cho tất cả mọi người, có việc hay mất việc, không liên quan ǵ đến tiền thất nghiệp hay các tiền trợ cấp khác vẫn nhận được như thường. Số tiền này cũng không phải chịu thuế lợi tức cho năm 2020.

- Những người thất nghiệp v́ corona sẽ được phụ cấp thêm $600 mỗi tháng ngoài tiền trợ cấp thất nghiệp, trong 4 tháng kể từ tháng April.

- Mỗi người nhận được tiền, trong ṿng 15 ngày sẽ nhận được thư của IRS giải thích rơ cách IRS tính ra số tiền, ai khiếu nại v́ thấy sai lầm th́ cứ khiếu nại với IRS.

- Phải có số an sinh xă hội (social security number) mới được nhận, nghĩa là dân du lịch, tạm trú, sinh viên du học, di dân lậu, tất cả những ai không phải là công dân Mỹ sẽ không được.

► Gói kích cầu cũng trợ giúp tiểu thương rất nhiều. Đây là trường hợp của tuyệt đại đa số tiểu thương của dân Việt tỵ nạn.

Những doanh nghiệp với dưới 500 nhân viên có thể vay mượn tới tối đa 10 triệu đô không phải trả lăi (0%). Nếu tiền vay dùng để trả chi phí thực tế như lương nhân viên, tiền thuê cơ sở, tiền điện nước, tiền mua bảo hiểm cho nhân viên,… th́ tiền vay có thể được chuyển qua tặng dữ khỏi phải hoàn trả vốn vay luôn. Dĩ nhiên, sẽ có những điều kiện và kiểm soát gắt gao để cản lợi dụng.

Với những nhân viên không lănh lương mà chỉ có tiền ‘tip’ (tiền ‘boa’) như trường hợp nhân viện phục dịch tiệm ăn, các chủ nhân có thể xin tặng dữ dưới h́nh thức vay khỏi hoàn trả, nếu số tiền vay được dùng để trả lương cho nhân viên thay tiền tip.

Nh́n vào những điều trên, ta thấy các nhân viên, nhân công lănh lương được bù đắp khá tốt. Tuy nhiên, kẻ này không thấy rơ các chủ nhân tiểu thương sẽ được hưởng ǵ?

Lấy ví dụ hai ông bà chủ một tiệm phở ở khu Bolsa. Họ được vay tiền không lăi hay được tặng dữ tiền để trả lương cho nhân viên, nhưng bản thân họ mất hết thu nhập, sẽ được bù đắp bằng ǵ? Có thể đây là những chi tiết trong gói kích cầu mà báo chí chưa đọc và biết chi tiết.

► Thị trường chứng khoán đă đón nhận dự luật phục hồi kinh tế với nhiều hy vọng lớn. Trong hai ngày trước khi Thượng Viện phê chuẩn, chỉ số Dow Jones đă tăng khoảng 2.500 điểm, một ngày sau, tăng thêm 1.350 điểm. Qua Thứ Sáu, Dow đă rới mất 900 điểm, sau khi đă tăng cả 4.000 điểm trong mấy ngày trước.

► Số nạn nhân coronavirus, bị thất nghiệp trong tuần qua đă leo lên mức kỷ lục chưa từng thấy là 3,2 triệu người. Các chuyên gia kinh tế cho rằng con số này thấp hơn dự đoán, do đó Dow Jones đă tăng mạnh ngày Thứ Năm vừa qua sau khi Thương Viện thông qua gói kích cầu. Dù sao, đây chỉ mới là con số tiên khởi. Vi khuẩn sẽ tiếp tục đánh mạnh và nhiều chuyên gia đă ước lượng con số thất nghiệp cuối cùng có thể lên tới 20-30 triệu người trước khi luật kích cầu có tác dụng.

► Rất nhiều công ty đă chuyển qua dịch vụ giao hàng tận nhà, kể cả nhiều tiệm ăn và chợ bán thực phẩm. Theo thống kê mới, hiện nay ngành giao hàng tận nhà đang cần tuyển hơn 700.000 nhân viên mới để lo các dịch vụ gói hàng và giao hàng.

► Dự luật kích cầu có một điều khoản đặc biệt: cấm không hỗ trợ các công ty/kinh doanh của TT Trump, các quan chức cao cấp, và tất cả nghị sĩ và dân biểu liên bang.

Ai cũng biết ngoài TT Trump ra, có khá nhiều quan chức và nghị sĩ/dân biểu có cơ sở kinh doanh lớn, điển h́nh là hai bà thượng nghị sĩ Diane Feinstein và dân biểu Nancy Pelosi của Cali.

HẬU THUẪN CỦA TT TRUMP TĂNG

Những thăm ḍ mới nhất cho thấy lần đầu tiên tỷ lệ ủng hộ TT Trump cao hơn tỷ lệ chống.

Theo Politico/Morning Consult, trong việc đối phó với dịch corona, tỷ lệ hài ḷng với TT Trump là 42%, trong khi tỷ lệ chê bai là 39%.

Theo Đại Học Monmouth, hai tỷ lệ trên là 47% và 45%.

Tuy tỷ lệ thuận không hơn nhiều tỷ lệ chống, nhưng dù sao đây cũng là lần đầu số hậu thuẫn cao hơn số chống, chuyện hiếm có cho TT Trump. Quan trọng nhất, đây là tỷ lệ liên quan đến dịch, là ưu tư lớn nhất của dân Mỹ hiện nay, có thể là yếu tố quyết định trong cuộc bầu tổng thống tới.

Như đă bàn trên diễn đàn này, nếu TT Trump thành công, chặn vi khuẩn sớm th́ phe DC sẽ vô phương cản TT Trump tái đắc cử.
https://www.politico.com/news/2020/03/25/trump-gets-ratings-bump-coronavirus-crisis-147141?cid=apn

Theo Gallup, tỷ lệ hậu thuẫn TT Trump trong cuộc chiến chống corona cao hơn nhiều, tới 60% trong khi chỉ có 38% chống. Nói chung, hậu thuẫn của TT Trump đă lên mức cao nhất từ ngày ông đắc cử: 49% so với 45% chống.

Điều đáng nói là vẫn theo Gallup, tỷ lệ khen TTDC chỉ có 44% trong khi 55% chê. Hơn nữa, ngay trong 10 cử tri đảng DC, đă có tới 4 người chê TTDC! TTDC trong thời gian qua một mặt vẫn t́m cách moi rác đánh TT Trump, mặt khác chú tâm loan tin giựt gân gây sốc.

Trên thực tế, việc gia tăng hậu thuẫn thường xẩy ra khi quốc gia gặp nguy biến, nhưng sự gia tăng này ít khi bền vững và hậu quả trên cuộc bầu cử tổng thống rất khó lường. TT Bush đánh Iraq, hậu thuẫn tăng ngay tới 90% nhưng rồi rớt rất nhanh v́ khủng hoảng kinh tế, đưa đến thất bại không tái đắc cử. TT Bush con sau 9/11, hậu thuẫn cũng tăng lên cỡ 90%, sau đó rớt xuống nhiều nhưng vẫn tái đắc cử.
https://www.breitbart.com/the-media/2020/03/26/nolte-poll-shows-public-approves-everyones-handling-
coronavirus-except-media/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_
campaign=20200326&utm_content=Final

Hậu thuẫn của TT Trump không phải là chuyện lạ. Bác sĩ Fauci, giám đốc cơ quan kiểm dịch NIH, là người đang cầm đầu cuộc chiến chống corona của Mỹ, đă tuyên bố “rất thán phục cách TT Trump điều hành cuộc khủng hoảng”. Ông Fauci cho biết ông không thể tưởng tượng có người có thể làm hơn TT Trump.
https://www.realclearpolitics.com/video/2020/03/23/fauci_the_response_of_trump_admin_has_
been_impressive_i_cant_imagine_anybody_could_be_doing_more.html

CẬP NHẬT TRANH CỬ

► Cuộc vận động tranh cử cuối năm nay, cho tổng thống và tất cả các chức vụ khác đă là nạn nhân mới nhất của vi khuẩn corona.

Đầu tiên là các ứng cử viên hết đi tranh cử được. Con khủng long hai đầu của đảng DC bị u đầu nặng khi hai cụ Biden và Sanders không đi vận động được nữa, có gan dám đi vận động cũng không ai đến nghe, sợ lây người khác.

Cụ Sanders gặp khó khăn với cụ Biden mà lại mất dịp phản đ̣n và leo lên lại. Cụ Biden th́ mất cơ hội đại thắng cuối tháng Ba này như dự trù v́ hơn một tá tiểu bang đă hoăn bầu sơ bộ. Mà cụ cũng mất tiếng nói v́ không đi vận động được. Cụ nói chuyện với cử tri hàng ngày qua mạng xă hội ZOOM, nhưng cũng chỉ có vài trăm ngàn cử tri trung kiên nghe mỗi ngày.

Trong khi đó, TT Trump lại gần như mỗi ngày đều lên mặt báo với những quyết định đ́nh đám chống vi khuẩn, rồi họp báo đấm ngực khoe công trước cả chục triệu người hồi hộp theo dơi tin corona hàng ngày. Coi như đang tích cực đi vận động liên tục không ngừng và được TTDC tiếp tay quảng bá ông miễn phí y hệt như năm 2016. Những thăm ḍ mới nhất cho thấy đa số dân Mỹ tán thành cách ông ứng phó như phần trên đă bàn qua.

Nếu như vi khuẩn bị chặn đứng vào mùa hè, rồi kinh tế vực lại mùa thu th́ TT Trump bảo đảm sẽ thắng cử dễ dàng.

Các ứng cử viên cả hai đảng ở các cấp thấp hơn, liên bang, tiểu bang hay địa phương, cũng bị chặn lại hết. Thậm chí, cho tới nay đă có hai dân biểu liên bang và một thượng nghị sĩ liên bang bị nhiễm rồi.

Cho đến nay, đă có 14 tiểu bang hoăn bầu sơ bộ qua tới tháng Sáu. Làm như thể tới đó th́ sẽ hết nạn dịch vậy. Nếu vi khuẩn c̣n quậy cho đến bầu cử tháng 11 th́ sao?

CỤ BIDEN LẠI LẨM CẨM

Cụ Biden bị kẹt vi khuẩn Tầu cộng, không đi vận động tranh cử, bèn mượn mô thức của TT Trump, tung ra sách lược tranh cử mới. Mỗi ngày sẽ lên trước truyền h́nh riêng, kiểu như thiên hạ đang xài YouTube vậy, để nói chuyện với cử tri.

Tuần rồi, cụ khánh thành kế hoạch mới. Chẳng may gặp lộn xộn đủ chuyện.

Cụ đứng trong pḥng làm việc, nói chuyện qua teleprompter, tức là qua hai miếng kính để hai bên, trong đó diễn văn được tải lên để cụ đọc. Không may là teleprompter mới khánh thành nên chưa hoàn chỉnh, không chạy, bị kẹt. Cụ Biden ú ớ không biết nói ǵ, bối rối cà lăm lia chia một hồi rồi đổi đề tài. Nguyên văn: “And in addition to that we to…, um…, make sure that we…, uh…, we are in a position that we are…, well…, um…, let me go to the second thing. I spoke enough of that”.

Cái khổ là cụ đổi đề tài, cương không cần teleprompter th́ lại… nói nhầm ngay. Cụ quay qua ca ngợi thống đốc Massachusetts, nhưng lại lẩm cẩm nói lộn tên một anh da đen chuyên thổi saxo của thập niên 50.

Chưa hết, cụ khuyên dân đừng lấy tay chạm vào mặt. Vừa nói xong th́ đưa tay vuốt mũi ngay.

Thử tưởng tượng nếu Trump nói và làm như cụ Biden xem, TTDC sẽ nhẩy tưng tưng bôi bác tới cỡ nào. Trong khi với cụ Biden th́ TTDC im re không nhắc tới.
https://www.breitbart.com/politics/2020/03/23/joe-bidens-teleprompter-malfunctions-during-first-
coronavirus-update-calls-ma-governor-charlie-parker/?utm_source=newsletter&utm_medium=
email&utm_term=daily&utm_campaign=20200323&utm_content=Final

CỤ BIDEN LẨM CẨM HAY BỐC PHÉT? HAY CẢ HAI?

Trong một cuộc nói chuyện với sinh viên, cụ Biden khoe “sau khi tôi hết làm thượng nghị sĩ, tôi đă đi làm giáo sư đại học”.

Cụ Biden bị bắt quả tang vừa nói lộn vừa bốc phét.

Bốc phét v́ cụ chưa bao giờ đi giảng dậy ǵ tại đại học hết, mà chỉ được một đại học tặng một bằng ‘giáo sư danh dự’, được trả 900.000 đô để trường đó mượn tên cụ đi quảng cáo cho trường. Đă vậy cụ lại c̣n ‘nói nhầm’ nữa. Cụ được chức vị danh dự có trả tiền khẩm đó sau khi hết làm phó tổng thống, chứ sau khi hết làm thượng nghị sĩ th́ cụ đă lên chức phó tông tông cho TT Obama rồi.
https://www.gopusa.com/?p=86617?omhide=true

THẾ VẬN HỘI

Thủ tướng Nhật cho biết sẽ chính thức hoăn Thế Vận Hội cuối tháng 7 này qua mùa hè năm tới 2021.

Tuần rồi, hai quốc gia Canada và Úc đă cho biết sẽ không tham gia Thế Vận Hội nếu vẫn tổ chức tháng 7 tới, trong khi nhiều quốc gia khác cho biết đang cứu xét lại việc tham gia.
https://www.washingtonpost.com/sports/2020/03/24/japan-olympics-postponement/?utm_campaign=
wp_news_alert_revere&utm_medium=email&utm_source=alert&wpisrc=al_news__alert-world--
alert-national&wpmk=1

Trở lại