Tin tức trong tuần
May 29-2021

Vũ Linh

 TIN TỨC – 29/5/2021  

CH CHẶN ĐỨNG ỦY BAN ĐIỀU TRA

    Phe DC trong thượng viện đưa ra dự luật thành lập một ủy ban đặc biệt điều tra về vụ dân biểu t́nh ủng hộ TT Trump, bao vây quốc hội ngày 6/1/2021. Phe CH đe dọa sẽ dùng thủ tục câu giờ filibuster để cản, phe DC cho biểu quyết nhưng không đủ túc số để vượt qua filibuster nên dự luật tiêu tùng.

    Nhắc lại, thủ tục filibuster cho phép các nghị sĩ chống dự luật có thể đọc diển văn liên tục không ngừng để chống lại, nghĩa là sẽ không bao giờ có biểu quyết được. Muốn ngưng, cần phải có ít nhất 60 nghị sĩ biểu quyết ngưng. Trên thực tế, có nghĩa là bất cứ dự luật nào đưa ra trước thượng viện cũng đều cần tối thiểu 60 nghị sĩ ủng hộ.

    Cuộc bỏ phiếu đưa ra kết quả 54-35, chưa đủ 60 nên dự luật ch́m xuồng luôn. Sáu nghị sĩ CH nhẩy rào, biểu quyết cùng phe DC, là những nghị sĩ luôn luôn chống TT Trump từ trước đến nay (Susan Collins của tiểu bang Maine, Lisa Murkowski của Alaska, Mitt Romney của Utah, Bill Cassidy của Louisiana, Ben Sasse của Nebraska và Rob Portman của Ohio).

https://www.foxnews.com/politics/senate-republicans-slam-brakes-bill-commission-capitol-riot  

BẦU CỬ VẪN CHƯA XONG?

   Trong khi tiểu bang Arizona vẫn tiếp tục đếm lại phiếu bầu cử tổng thống theo lệnh của thượng viện tiểu bang, th́ tin mới nhất cho biết một quan ṭa tiểu bang Georgia đă ra lệnh kiểm tra lại toàn bộ 147.000 phiếu bầu bằng thư của quận hạt Fulton, là quận hạt bao gồm thủ phủ Atlanta.

    Việc kiểm tra này dĩ nhiên sẽ không thay đổi cái ghế tổng thống, nhưng sẽ mang ra ánh sáng chuyện có gian lận bầu cử hay không, và gian lận tới mức nào. Cần ghi nhận sẽ kiểm tra lại tới  147.000 phiếu trong khi TT Trump thua Georgia với khoảng 13.000 phiếu. Chỉ cần 1 phần 10 phiếu bất hợp pháp thôi là cụ Biden đă vào lịch sử như một tổng thống không chính danh rồi.

    Đi xa hơn chuyện cá nhân cụ Biden, hy vọng các chính quyền tiểu bang và địa phương sẽ học được bài học và sửa đổi luật lệ và thủ tục bầu cho hoàn hảo hơn, chặn đứng những thủ đoạn lách luật để gian lận. Các cụ tị nạn cuồng chống Trump cho đến giờ này vẫn lải nhải việc TT Trump thưa kiện tứ tung mà thất bại, chứng tỏ không có gian lận. Sự thật mà các cụ không hiểu hay ngoan cố không chịu hiểu là đă có gian lận tràn lan cả thế giới đều thấy, nhưng không phải loại gian lận ngu xuẩn để bị ṭa án bắt được, mà là gian lận kiểu ‘lách’ luật hợp pháp.

    Năm xưa, tay đồ tể mafia giết người kinh hoàng nhất là Al Capone, đă tỉnh bơ hoành hành cả chục năm mà FBI bó tay, cuối cùng chỉ bắt được một tội nhỏ là khai gian thuế.

https://www.newsmax.com/us/georgia-arizona-audit-absentee-ballots/2021/05/22/id/1022356/  

BIDEN TIẾP TỤC TẶNG QUÀ

    Cụ Biden gần đây, đă tung ra gói quà mới, trên nguyên tắc để trùng tu hạ tầng cơ sở, tổng cộng trị giá tới 2.250 tỷ. Gói quà khổng lồ này bị tắc nghẽn ở thượng viện v́ chẳng những tất cả các thượng nghị sĩ CH chống mà ngay tới cả chục nghị sĩ DC cũng không ủng hộ. Các lănh đạo thượng viện than phiền với cụ Biden. Mới đây, có tin cụ Biden ‘nhượng bộ’, đưa ra kế hoạch mới, giảm đâu 500 triệu, xuống c̣n 1.700 tỷ. Nhưng tin này đă không đúng sự thật.

    Trong đề nghị ngân sách mới được cụ Biden đưa ra tuần rồi, cụ vẫn để nguyên 2.250 tỷ.

    Sau đó, cụ xin thêm 1.800 tỷ tiền gọi là cải cách giáo dục. Chẳng những vậy, cụ lại vừa đ̣i thêm 1.800 tỷ chi tiêu gọi là ‘discretionary’, tức là ‘tùy hỷ’, gồm đủ loại quà cáp trợ cấp linh tinh. Tổng cộng cụ xin ít nhất là 6.000 tỷ tiền quà cáp. Cộng vào số tiền 1.900 tỷ cụ mới tặng qua gói cứu trợ COVID tháng Ba vừa qua, tổng cộng cụ dự tính sẽ tung ra gần 8.000 tỷ trong năm nay, gấp 2 lần ngân sách khoảng 4.000 tỷ một năm của TT Trump.

    Phe CH vẫn tiếp tục chống đối, đặc biệt là chống việc tăng thuế lợi nhuận công ty trong thời buổi kinh tế đang cố vực dậy sau khi bị COVID đóng cửa cả năm trời là chuyện phi lư nhất.

    Phe CH đă đưa ra phản đề nghị cho gói trùng tu hạ tầng cơ sở, tổng cộng tới đâu 900 tỷ, là con số cao hơn con số cụ Biden dự tính thực sự chi cho việc trùng tu hạ tầng cơ sở, sửa sang đường xá, cầu cống, sau khi loại bỏ tất cả những quà cáp linh tinh chẳng liên quan ǵ đến đường xá, cầu cống.

https://www.washingtonpost.com/us-policy/2021/04/09/biden-2022-budget/  

BIDEN BỊ ĐẠI HỌC CÔNG GIÁO CHỐNG

    Theo truyền thống cố hữu lâu năm, các tổng thống mới đắc cử thường đọc diễn văn khai mạc niên khóa của trường Đại Học Công Giáo Notre Dame.

    Năm nay, cụ Biden đă không đọc diễn văn, viện cớ trùng ngày với công việc khác cụ Biden phải làm. Bá láp! Thật ra, cụ Biden né không dám đến đó đọc diễn văn sau khi hơn 4.300 giáo sư và sinh viên kư kiến nghị gửi viện trưởng đại học, cha John Jenkins, yêu cầu không cho cụ Biden đọc diễn văn v́ chính sách chống tôn giáo và ủng hộ phá thai nặng của cụ Biden.

https://www.foxnews.com/politics/biden-skip-notre-dame-commencement-abortion  

BỘ TƯ PHÁP BIDEN GIÚP TRUMP?

    Một bà quan ṭa liên bang do TT Obama bổ nhiệm, bà Amy Berman Jackson đă ra phán quyết bắt bộ Tư Pháp phải công bố trọn vẹn nguyên văn bản kư chú các luật sư của bộ Tư Pháp đă gửi cho bộ trưởng Tư Pháp thời TT Trump, ông William Barr, về vấn đề truy tố hay không truy tố TT Trump sau báo cáo của công tố Mueller liên quan đến cuộc điều tra TT Trump thông đồng với Nga.

    Nhắc lại câu chuyện: sau gần hai năm điều tra, công tố Mueller đă nộp báo cáo về tố giác TT Trump thông đồng với Nga để thắng bà Hillary trong cuộc bầu năm 2016. Báo cáo là loại báo cáo tiêu biểu của chính trị gia Mỹ muốn thủ thân: nêu lên một số nghi vấn liên quan đến việc làm của một vài phụ tá của ứng cử viên Trump, đồng thời khẳng định không có bằng chứng nào về chuyện có một người Mỹ nào thông đồng với Nga, để rồi kết luận lửng lơ, bán cái việc truy tố TT Trump hay không là quyết định của bộ Tư Pháp, không phải của ông Mueller.

    Do đó, ông Barr khi đó đă yêu cầu có ư kiến chính thức của văn pḥng cố vấn pháp luật của bộ Tư Pháp. Hai luật sư của văn pḥng này đă chính thức gửi kư chú nội bộ -internal memorandum- cho ông Barr, khuyến cáo ông Mueller không có đủ bằng chứng về một tội nào của TT Trump để có thể truy tố ông này, và ông Barr đă làm y theo khuyến cáo này, không truy tố TT Trump.

    Thông thường, đây là loại kư chú nội bộ có tính tuyệt mật, không bao giờ công bố v́ chỉ có như vậy th́ các luật sư mới dám nói thẳng, nói hết, chứ nếu công khai hóa ra th́ các luật sư có thể dè dặt, lo bảo vệ ḿnh, không dám viết thẳng thắng hết.

    Tuy nhiên bà quan ṭa Jackson, thuộc loại ‘cuồng chống Trump’, suốt ngày toàn ra phán quyết bất lợi cho Trump đă phán bộ Tư Pháp phải công bố nguyên văn và trọn vẹn kư chú trên cho cả nước biết nội các ông Trump đang ‘âm mưu chuyện ǵ’. 

    Ông Barr dĩ nhiên phản đối, bị bà quan ṭa bắt buộc phải tuân theo. Kéo dài tới thời cụ Biden. Hồi tháng Ba vừa qua, tân bộ trưởng Tư Pháp Merrick Garland của cụ Biden cho biết sẽ công khai hóa hết. Nhưng đến giờ chót trước hạn định do bà quan ṭa ấn định, ông Garland đổi ư, cho biết sẽ kháng cáo phán quyết của bà quan ṭa, rồi ngay sau đó, chỉ công bố có hai trang đầu của kư chú dài gần một chục trang, c̣n lại không công bố v́ nguyên tắc bảo vệ quyền hạn của Hành Pháp. Hiển nhiên, ông Garland không muốn tạo ra tiền lệ các kư chú hay thảo luận nội bộ của các tổng thống phải được công bố hết v́ làm như vậy, tất nhiên sẽ bắt cụ Biden sau này phải làm theo, không c̣n giữ bí mật được chuyện ǵ nữa.

    Thế mới thấy, đứng ngoài để công kích các việc làm của TT Trump rất dễ, nhưng khi phải ‘làm’ th́ thực tế không giản dị chút nào. Quyết định của ông Garland có vẻ như muốn ‘bảo vệ’ ông Trump, đă bị phe tả và TTDC mê tin giựt gân, công kích mạnh, nhưng thật ra là bảo vệ các tổng thống nói chung, kể cả cụ Biden và tất cả các tổng thống trong tương lai.

    Nhắc lại, ông Garland là thẩm phán được TT Obama bổ nhiệm vào Tối Cao Pháp Viện thay thế TP Scalia qua đời cuối năm 2016, nhưng bị phe CH trong thượng viện không phê chuẩn, ngâm tôm cho đến khi TT Trump lên, bổ nhiệm TP Neil Gorsuch thay thế, do đó không thể nói ông Garland yêu mến Trump và đảng CH ǵ.

 https://www.foxnews.com/politics/doj-announces-plan-to-appeal-order-to-release-trump-
obstruction-memo-in-its-entirety
 

TTDC 'CHẤT VẤN' CỤ BIDEN

    Ai cũng biết TTDC luôn luôn đá gị lại TT Trump bằng những câu hỏi xảo trá hay ít nhất, cũng hóc búa nhất. Trái lại, với cụ Biden, TTDC lại hỏi những câu hỏi dễ dăi nhất, đến độ ngớ ngẩn nhất.

    Mới tuần rồi,  khi cụ Biden đi qua Cleveland, ghé vào mua kem tại một tiệm, bị các nhà báo xúm lại chụp h́nh và đặt câu hỏi. Câu hỏi ‘kinh hồn’ nhất: “Thưa tổng thống, tổng thống mua kem ǵ vậy?” 

    Trong cả nước có cả vạn đại vấn đề, từ COVID đến lạm phát, từ ngân sách đến chiến tranh Trung Đông, mà khi các nhà báo vồ được ông tổng thống suốt ngày trốn dưới hầm, lại chỉ hỏi mua kem ǵ?

 

https://1.bp.blogspot.com/-TeKKMOVTR4o/YLFcqGfGX6I/AAAAAAAAipA/yGfxmUHtVEcBQ8Uq1I6G8TMGLoLIkBwdQCLcBGAsYHQ/w325-h373/Screen%2BShot%2B2021-05-28%2Bat%2B2.55.02%2BPM.png

Tom Bevan là chủ nhiệm trang mạng Real Clear Politics  

TỐI CAO PHÁP VIỆN TRỤC XUẤT DI DÂN LẬU

    Trong một phán quyết ‘nhất trí’ 9-0, Tối Cao Pháp Viện đă bác đơn kiện của anh di dân lậu Palomar Santiago được bộ Tư Pháp của cụ Biden hậu thuẫn.

    Anh gốc Mễ này trước đây là di dân hợp pháp, có thẻ xanh đàng hoàng, nhưng trong thời gian thử thách thẻ xanh, năm 1998, anh ta say xỉn, lái xe bị bắt và truy tố ra ṭa. Bị lấy lại thẻ xanh và trục xuất về Mễ. Đó là thời TT Clinton. Năm 2017, anh ta lại bị bắt, lần này v́ là di dân lậu, lén chạy vào Mỹ lại. Bị bắt và bị trục xuất, anh ta kiện. Kiện lên tới ṭa kháng án Khu Vực 9 của miền tây Mỹ, là ṭa kháng án cấp tiến nhất Mỹ, anh ta thắng kiện được cho phép ở lại với lư do anh ta đă bị trục xuất không chính đáng v́ tội say xỉn không đủ trầm trọng để lấy lại thẻ xanh và trục xuất anh ta.

    Lên đến TCPV, tất cả 9 vị thẩm phán, kể cả bà gốc Mễ Sotomayor, đă biểu quyết đó là hai chuyện khác nhau: phán quyết trước đă có giá trị, không bị bác bỏ, được chấp hành nên vẫn giữ giá trị, bây giờ là tội khác, tội vào Mỹ bất hợp pháp, mà lại đă có tiền án, bị trục xuất rồi, nên sẽ không được ở lại, phải bị trục xuất lại.

    Đây là lần thứ nh́ trong hai tuần mà TCPV đă có phán quyết 9-0 bất lợi cho chính quyền Biden. Tuần rồi, TCPV cũng đă có phán quyết 9-0 không cho phép cảnh sát khám xét nhà nghi phạm nếu không có giấy phép của một quan ṭa.

    Thế mới nói những người ồn ào chỉ trích TCPV phe đảng, hay sỉ vả các TP do TT Trump bổ nhiệm là loại phản phúc vô ơn, không nhắm mắt bảo vệ ông Trump, chỉ là những người có quan điểm quá khích mà không hiểu rơ vai tṛ và trách nhiệm của TCPV. Các thẩm phán TCPV có trách nhiệm và tuyên thệ bảo vệ Hiến Pháp, không có trách nhiệm hay tuyên thệ ‘nhớ ơn’ hay trung thành với bất cứ cá nhân tổng thống nào. Các thẩm phán đă không 'bảo vệ' được TT Trump chỉ v́ những gian lận của các tiểu bang then chốt đều được thực hiện một cách 'hợp pháp' bằng cách lách luật mà TCPV không làm ǵ khác được. Hiến Pháo ghi rơ các tiểu bang toàn quyền quyết định luật và thủ tục bầu cử.

https://www.breitbart.com/politics/2021/05/24/scotus-unanimously-rules-against-criminal-illegal-alien-
seeking-to-avoid-deportation/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_
campaign=20210524
 

FLORIDA RA LUẬT KỀM CHẾ CÁC TRANG MẠNG XĂ HỘI

    Thống đốc Florida, ông Ron DeSantis đă kư luật mới của tiểu bang, bắt buộc các trang mạng xă hội như Facebook, Twitter,… phải minh bạch và công bằng trong việc kiểm duyệt, hay cấm cửa các cá nhân đóng góp ư kiến trong các trang mạng xă hội này. Minh bạch ở đây có nghĩa là phải có quy luật và thủ tục nhất định và rơ rệt, cũng như giải thích chi tiết, và phải được áp dụng đồng loạt cho tất cả mọi người, mọi khuynh hướng chính trị.

    Luật này được ban hành như là biện pháp cản các trang mạng tự ư kiểm duyệt, đục bỏ hay loại bỏ các góp ư của các thành viên theo khối bảo thủ, trong khi lại chấp nhận phổ biến những tư tưởng cấp tiến cực đoan nhất.

    Theo luật này, nếu các trang mạng xă hội vi phạm, có thể sẽ bị bị phạt tiền khá nặng.

    Có nhiều triển vọng các trang mạng xă hội, cậy thế được phổ biến quá rộng răi cũng như có quá nhiều tiền, sẽ không tôn trọng luật, và sẽ kiện, có thể lên tới Tối Cao Pháp Viện luôn.

https://www.foxbusiness.com/politics/desantis-law-big-tech-companies-accountable-content-
moderation-practices
 

OBAMA BỊ TỐ

    Trong một cuốn sách mới được tung ra, Battle of The Soul, nhà báo Edwards Isaac Dovere đă tố cáo TT Obama đă khai thác, lợi dụng tối đa đảng DC cho quyền lợi cá nhân, cho mục tiêu tái đắc cử của chính ông, bất cần đảng.

    Năm 2008, dân Mỹ bất măn TT Bush con và đảng CH ngay khi khủng hoảng gia cư và tài chánh tấn công nước Mỹ một tháng trước ngày bầu cử, mang lại chiến thắng tại Ṭa Bạch Ốc, thượng viện và cả hạ viện cho đảng DC. Chưa khi nào đảng DC mạnh thế như khi đó.

    Nhưng chỉ hai năm sau, đảng DC đă thảm bại, mất ngay một số kỷ lục ghế dân biểu hạ viện liên bang. Tổng cộng trong 8 năm Obama, đảng DC đă mất 63 ghế hạ viện, 11 ghế thượng viện, 947 ghế dân biểu và nghị sĩ tiểu bang, và 13 ghế thống đốc. Một kỷ lục thật hiếm hoi.

   Báo chí đăng tóm lược sơ khởi về cuốn sách nên không ghi chi tiết (kẻ này đang đọc, mới được vài chục trang trong hơn 500 trang trong phiên bản Kindle). Tuy nhiên ai cũng biết đại họa Obama mang lại, chính là Obamacare, là luật cải tổ y tế đă được thượng viện thông qua bằng ‘cửa sau’, bằng cách lách thủ tục biểu quyết đầu năm 2010, hai năm sau khi mới đắc cử. 

https://www.foxnews.com/politics/dovere-book-obama-parasite  

BÀ KAMALA KỲ THỊ DA VÀNG?

    Bà PTT Kamala Harris đă bị quay phim, bắt quả tang có hành động thật khiếm nhă với tổng thống Đại Hàn.

    Với tư cách PTT, bà Kamala đă chính thức đón tiếp TT Đại Hàn Moon Jae-in khi ông đến Ṭa Bạch Ốc gặp cụ Biden.

https://1.bp.blogspot.com/-jbMhDK_IwSw/YLFdSwLuiLI/AAAAAAAAipI/PLTWLC9ITRIK-8XAz_41ex-L5j_L7X8YQCLcBGAsYHQ/s320/Screen%2BShot%2B2021-05-24%2Bat%2B5.55.00%2BPM.png

Bà Kamala bắt tay TT Đại Hàn, rồi ngay sau đó, đă chùi tay vào quần, làm như thể tay vừa chạm phải một thứ ǵ rất dơ bẩn. Toàn thể TTDC im re dĩ nhiên, ngoại trừ Fox News tung tin này ra cho thiên hạ đọc cho …vui.

    Cái link dưới đây có khúc phim cho thấy rơ bà Kamala đang chùi tay vào quần.

https://www.foxnews.com/politics/kamala-harris-wipes-hand-after-greeting-south-korean-leader-
faces-twitter-backlash
 

DÂN BIỂU GỐC VIỆT CHƯA ĐÁNH ĐĂ CHỊU THUA

    Tuần rồi, Diễn Đàn Trái Chiều ‘tiên đoán’ việc bà dân biểu da đen Val Demings ra tranh cử ghế thượng nghị sĩ Florida của ông Marco Rubio, sẽ có ‘nạn nhân’ đầu tiên là bà ‘đồng chí DC’ dân biểu gốc Việt Stephanie Murphy, v́ không có cách nào bà gốc Việt có thể hạ được bà gốc Phi trong thời buổi thượng tôn da đen này.  

https://1.bp.blogspot.com/-O00JN6SWK5I/YLFddy_2axI/AAAAAAAAipM/i3KZH3U2C8oYU0JwBY8Po1cK-tEp66UmgCLcBGAsYHQ/s320/Screen%2BShot%2B2021-05-24%2Bat%2B5.47.40%2BPM.png


 
Y như rằng, tuần rồi, chỉ một tuần sau khi bà Demings tuyên bố sẽ ra tranh cử, bà Murphy, tên Việt là Ngọc Dung, đă mau mắn rút lui ngay lập tức.

    Có cụ tị nạn nào muốn khiếu nại đảng DC kỳ thị da vàng không nhỉ, hay ‘làm thinh’ hết?

  BỜ LỜ MỜ BỊ TRUY TỐ

    Bộ Tư Pháp của cụ Biden đă chính thức truy tố anh John Earl Sullivan về tội khích động bạo loạn trong vụ biểu t́nh bao vây và xâm nhập quốc hội ngày 6/1/2021.

    Anh Sullivan là da đen, chuyên gia sách động của tổ chức Bờ-Lờ-Mờ, đă đi từ tiểu bang Utah qua thủ đô, giả làm người ủng hộ TT Trump, tham gia và khích động mọi người xâm nhập, đập phá quốc hội. Chính anh ta cũng đă thú nhận có đập phá một cửa sổ kính của ṭa nhà Capitol. Anh ta quay phim rồi sau đó bán lại cho TTDC. Ngay sau vụ biến động, anh ta đă là ‘thượng khách’ của CNN và MSNBC, mời anh ta lên làm nhân chứng xác nhận đám biểu t́nh đă đập phá như thế nào.  

https://1.bp.blogspot.com/-hBG4Yclv4yg/YLFdongiBTI/AAAAAAAAipU/UFRgdGzF-BEWmMFaf1Y1cIyNO5KmQ9piQCLcBGAsYHQ/w221-h238/Screen%2BShot%2B2021-05-24%2Bat%2B11.32.10%2BAM.png

Cảnh sát cũng cho biết đă tịch thu của anh ta 90.000 đô, là một phần số tiền TTDC đă trả cho anh ta.

    Trong số phim anh ta quay, đă có đoạn có cảnh sát quốc hội bắn chết một người biểu t́nh, bà Ashli Babbitt, một nữ quân nhân da trắng. Bộ Tư Pháp đă không truy tố anh cảnh sát này. Gia đ́nh bà Babbitt đang kiện bộ Tư Pháp.

https://www.theepochtimes.com/mkt_morningbrief/doj-seizes-90000-charges-black-lives-matter-
supporter-who-stormed-capitol-sold-footage-to-news-outlets_3827441.html?utm_source=
morningbriefnoe&utm_medium=email1&utm_campaign=mb-2021-05-24&mktids=
810ec6d7d941028386bbae1ee073db87&est=oEJfsLVa9LjclDvXUvKoVtSe61yLGO3iK8FcqYY0m
YhvU9CIeGr0GSbnUwhu%2BA%3D%3D
 

NƯỚC MỸ VẪN BẮN GIẾT LOẠN ĐẢ

    CNN loan tin nước Mỹ vẫn bắn giết nhau loạn cào cào.

    Theo CNN, chỉ trong hai ngày cuối tuần vừa qua, đă có tổng cộng tới 12 vụ bắn giết tập thể -mass shooting- trên khắp nước Mỹ, đưa đến 11 người thiệt mạng và 69 người bị thương. CNN định nghĩa bắn giết tập thể là những vụ bắn giết với ít nhất 4 nạn nhân, không kể các vụ bắn giết lẻ tẻ khác.

    Vẫn theo CNN, kể từ đầu năm nay, tức là trong hơn 5 tháng vừa qua, đă có tới 7.500 người bị bắn chết, tăng vọt 23% so với năm ngoái. Trong khi đó th́ cánh cực tả của đảng DC vẫn hùng hổ đ̣i cắt giảm cảnh sát.

    Câu hỏi đặt ra là cụ Biden và chính quyền của cụ đang làm ǵ? Ngủ gật hết rồi sao?

    Sau khi đoạn trên được viết, lại có tin 9 người, vừa bị bắn chết tại San Jose.

https://www.cnn.com/2021/05/24/us/us-mass-shootings-this-weekend/index.html  

CBS NỊNH DA ĐEN

    Một tay du thủ du thực da đen bắn chết một cảnh sát và bị thương một cảnh sát khác, bị cảnh sát bắn chết tại hiện trường tại thành phố Champaign, tiểu bang Illinois.

    Đài truyền h́nh CBS tại Illinois, qua một phóng viên gốc Tầu, đưa h́nh anh ta lên, như là một thiên thần vừa được lên thiên đàng, đồng thời phỏng vấn gia đ́nh anh ta, để họ có dịp ca tụng anh ta như một người nhân ái có một không hai trên trái đất này. Cho dù anh này đă có nhiều tiền án, kiểu như hành hung ít nhất ba phụ nữ, sở hữu ma túy, sở hữu vũ khí trái phép,…

    Bà góa phụ anh cảnh sát bị bắn chết đă khiếu nại ầm ĩ, khiến đài CBS đành phải xin lỗi bà.

 

https://1.bp.blogspot.com/-gRVcpuIV-4Y/YLFd3GlVUEI/AAAAAAAAipc/CvF5rDyWQNgIVL6cy8KjrpdbcTb_oCHeQCLcBGAsYHQ/s320/Screen%2BShot%2B2021-05-27%2Bat%2B12.18.42%2BAM.png

https://www.breitbart.com/the-media/2021/05/26/cbs-station-apologizes-for-angel-wings-pic-of-
alleged-cop-killer/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20210526
 

BÀ AOC BỊ BỆNH TÂM THẦN

    Bà dân biểu nhí, cựu bán bar, Alexander Ocasio-Cortez, đă lên tiếng cho biết bà đang chữa trị v́ khủng hoảng tinh thần, như là hậu quả của vụ dân chúng biểu t́nh ủng hộ TT Trump, bao vây và xâm nhập ṭa nhà quốc hội Capitol ngày 6/1/2021. Bà cho biết khi đó, bà bị khủng hoảng nặng, có cảm tưởng tính mạng bị đe dọa như đang ở ngoài mặt trận trong một cuộc chiến tranh nào đó.

    Hả? Gần nửa năm sau mà vẫn đi chữa bệnh tâm thần? Vậy mà chưa từ chức sao?

    Mà thật ra, bà nói láo. Với tư cách dân biểu ít thâm niên, văn pḥng của bà không có trong ṭa nhà Capitol, mà là ở trong một dẫy văn pḥng phụ, cách Capitol vài block đường, chẳng có ai biểu t́nh ở đó hết. Ngay khi đó, bà AOC đă bốc phét, mô tả bà nghe tiếng chạy và la hét rầm rầm ngoài hành lang khiến bà hoảng sợ phải chui dưới gầm bàn giấy, trong khi sự thật là đă chẳng có ai chạy đâu trong dẫy văn pḥng đó.

    Bà AOC là dân biểu đă được một tổ chức không đảng phái, đánh giá như dân biểu thiên tả cực đoan nhất hạ viện liên bang Mỹ.  

https://1.bp.blogspot.com/-XrcwjUd9bAw/YLFeEV17vII/AAAAAAAAipk/RhNkjb-F9Mkng2egzXXT9tOux61pF8aXgCLcBGAsYHQ/s0/download-1.jpg

https://www.breitbart.com/politics/2021/05/24/aoc-says-shes-therapy-capitol-riot-lawmakers-
effectively-served-war/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20210524

  AI KỲ THỊ?

    Báo cấp tiến của New York, New York Daily News, đă có một bức tranh hoạt họa gây phẫn nộ cho bà Evelyn Yang, vợ của ông Andrew Yang. Ông Yang, doanh gia Mỹ gốc Tàu, trước đây đă có một thời nổi đ́nh nổi đám khi ra tranh cử tổng thống Mỹ trong đảng DC, bây giờ đang tranh cử làm thị trưởng New York. Bà vợ ông đă nổi cơn thịnh nộ khi báo NYDaily News vẽ h́nh ông Yang theo đúng tiêu chuẩn miệt thị dân Tầu ‘b́nh thường’ của đám Mỹ trắng kỳ thị, lại c̣n nhái giọng nói tiếng Anh ngọng của dân Á Đông.

    Câu hỏi cho các cụ tị nạn đang hô hoán chống kỳ thị da vàng: ai đang kỳ thị chống da vàng vậy, thưa các cụ? Sao chưa thấy cụ nào bị sốc hết vậy?

https://1.bp.blogspot.com/-zG9zzwhSUmI/YLFeM_qU3uI/AAAAAAAAips/7XEFywkRwxgwVKLAYsyq8qTPQGQfMexNwCLcBGAsYHQ/w399-h319/Screen%2BShot%2B2021-05-25%2Bat%2B11.47.52%2BAM.png

CỘNG ĐỒNG TRÀN NGẬP TIN CUỘI

    Từ ngày có cái ‘đại nạn’ YouTube, cộng đồng tị nạn Việt đă bị tràn ngập bởi đủ loại tin cuội vớ vẩn nhất, nhưng có vẻ sống động nhất, khiến cả ngàn người nhẩy vào xem, lại c̣n tiếp tay phổ biến lung tung.

    Vài tin mới nhất là 1) bà thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Amy Barrett đă bị quân đội Mỹ bắt giữ, 2) trụ sở CIA đă bị thủy quân lục chiến tấn công và chiếm giữ, và 3) dân biểu DC Adam Schiff đă bị bắt tại phi trường Los,…

    Hiển nhiên đó là những tin bá láp nhất. Thế nhưng lại được thiên hạ ào ào vào xem và phổ biến lại. 

    YouTube là một thứ video hoàn toàn miễn phí hết sức dễ làm, có một đặc điểm là có thể kiếm tiền được qua số người vào xem. Do đó, đă có không ít những tay gian manh, dựng đủ chuyện lung tung đưa lên, chống Trump, chống Biden, chống cộng, chống loạn đả, càng giựt gân càng tốt v́ có nhiều người ṭ ṃ nhẩy cào coi, và càng nhiều người coi th́ càng có nhiều tiền bỏ túi.

    DĐTC kêu gọi quư đồng hương tẩy chay hết ba cái YouTube lăng nhăng, đừng tiếp tay cho mấy tay gian manh kiếm tiền. Nh́n thấy cái tựa YouTube, xin hăy suy nghĩ nửa giây đồng hồ trước khi click vào coi. Càng không nên tiếp tay phổ biến rồi đặt câu hỏi vớ vẩn “không biết có phải tin thật hay không”. Có thắc mắc muốn hỏi, th́ chỉ cần viết lại mẫu tin thật ngắn gọn rồi nêu câu hỏi, đừng bao giờ mắc lừa tiếp tay chuyển cái link YouTube cho người khác xem, giúp cho mấy tay gian manh kiếm tiền. Cũng đừng bao giờ coi v́ ṭ ṃ, v́ đó chính là mục tiêu kiếm tiền của mấy tay gian manh.  

CẬP NHẬT COVID

https://1.bp.blogspot.com/-LQQibUSWDCs/YLFe3iPyFSI/AAAAAAAAip4/os7QuVvEm2IQkpFtA4qxwh5YK0ui8GY4wCLcBGAsYHQ/w144-h201/Screen%2BShot%2B2021-05-28%2Bat%2B12.33.33%2BPM.png  

https://1.bp.blogspot.com/-91dUjSYm74E/YLFe9XxXBnI/AAAAAAAAip8/1eoKUBvUd2o6rlnxi5Igxl-CHuinct1hgCLcBGAsYHQ/w631-h371/Screen%2BShot%2B2021-05-28%2Bat%2B12.39.15%2BPM.png  

https://1.bp.blogspot.com/-kOvBaZjWL8Q/YLFfHMoVO2I/AAAAAAAAiqE/t9hSALOynDcw3dN61pII0S8m9l91MXyBQCLcBGAsYHQ/w332-h361/Screen%2BShot%2B2021-05-28%2Bat%2B12.37.30%2BPM.png

Tóm lược

    -    Số người bị nhiễm tiếp tục giảm mạnh, tuần qua, chỉ có dưới 160.000 người mới bị nhiễm, chưa bằng một phần mười con số 1,7 triệu người hồi tháng Giêng vừa qua.

    -    Số tử vong chỉ c̣n khoảng trên 5.000 trong tuần qua, so với khoảng 20.000 hồi đầu năm.

    -    Số người đang chữa trị hiện nay là 5,7 triệu, so với gần 10 triệu đầu năm.  

Chính quyền Biden đổi giọng

    Cụ Biden đă ra lệnh cho các cơ quan t́nh báo Mỹ trong ṿng 90 ngày phải điều tra và báo cáo cho cụ nguồn gốc phát xuất ra vi khuẩn corona.

    Cả chính quyền, từ bộ trưởng Y Tế Xavier Becerra cho tới cố vấn y tế BS Fauci, cho đến TTDC đang làm sống lại thuyết vi khuẩn corona có thể là nhân tạo do pḥng thí nghiệm Vũ Hán chế ra và sơ hở để thoát ra ngoài, gây nên nạn dịch lớn nhất lịch sử nhân loại.

    Đây là thuyết TT Trump trước đây đă có nói tới, nhưng mau mắn bị bác bỏ, dùng đó là công cụ chính trị, tố TT Trump có tinh thần bài ngoại, kỳ thị da vàng. Bây giờ, mục tiêu đă đạt được, TT Trump đă thất cử, chính quyền Mỹ bắt buộc phải trở lại thuyết này trước quá nhiều bằng chứng hiển nhiên không thể chối bỏ được nữa.

   Chỉ chứng minh những sỉ vả chống TT Trump cuối cùng vẫn chỉ là tuyên truyền xuyên tạc chính trị. Cũng không khác ǵ những việc như tố TT Trump xúi dân uống chlorine để trị COVID.

    Cũng có tin cụ Biden đang đóng tuồng chống TC, để rồi hai ba tháng nữa sẽ có báo cáo bạch hóa hết tội trạng của TC, tất cả mọi người vui vẻ, Tập Cận B́nh tặng thêm vài trăm triệu cho quư tử Hunter.

https://news.yahoo.com/with-bidens-support-the-covid-lab-leak-theory-goes-mainstream-202826593.html  

BS Fauci nói về nguyên gốc của COVID

    Bác sĩ Anthony Fauci, một giám đốc trong Cơ Quan Kiểm Dịch CDC đă tuyên bố ông không hoàn toàn tin là vi khuẩn corona đă phát xuất như một hiện tượng thiên nhiên, và cần có điều tra kỹ hơn về xuất phát của vi khuẩn.

https://www.cnn.com/videos/health/2021/05/24/fauci-not-convinced-covid-19-coronavirus-
developed-naturally-sot-vpx-newday.cnn

    Việc vi khuẩn phát sinh ra tại Vũ Hán đă không c̣n ai chối căi ǵ được nữa, cho dù đám chống đối Trump vẫn cố gắng vặn vẹo việc tố giác này chỉ phản ảnh tính kỳ thị da vàng của TT  Trump. Tuy nhiên việc vi khuẩn từ dơi sinh ra hay từ pḥng thí nghiệm sinh học của Vũ Hán là chuyện vẫn c̣n tranh căi. Cách đây không lâu, một nhóm chuyên gia của Tổ Chức Y Tế Quốc Tế WHO, đă tới Vũ Hán điều tra và đă công bố kết quả, tuy nhiên báo cáo của WHO chẳng ai thèm đọc, v́ y chang 100% với báo cáo chính thức của Bắc Kinh mà cả thế giới chẳng ai tin.

    Bộ trưởng Y Tế của cụ Biden, ông Becerra đă chính thức lên tiếng WHO cần phải có một cuộc điều tra  kỹ lưỡng và trong sáng hơn về nguồn gốc vi khuẩn corona.

https://www.foxnews.com/politics/becerra-who-wuhan-covid-origin-investigation

    Câu nói mập mờ của BS Fauci phản ảnh quan điểm ngày càng mang màu sắc chính trị của ông Fauci, tuyên bố lung tung, nay vầy mai khác, tùy theo luồng gió chính trị thổi chiều nào.

    Giờ này năm ngoái, BS Fauci bác bỏ tố giác của TT Trump, khẳng định vi khuẩn corona không thể nào là nhân tạo, phát sinh ra từ pḥng thí nghiệm Vũ Hán được. Bây giờ th́ ông Fauci nói ngược lại v́ muốn… cuốn theo chiều gió mới, khi Ṭa Bạch Ốc, đám DC và cái loa phường TTDC, sau khi đă loại được TT Trump, bắt buộc phải nh́n nhận việc pḥng thí nghiệm Vũ Hán có thể đă phát sinh ra vi khuẩn nhân tạo, đă có quá nhiều bằng chứng khó chối căi.

    Chính quyền Biden đổi giọng, cụ Fauci đổi giọng theo.  

    Tin giờ chót, đài CBS nh́n nhận những tin mới nhất về nguồn gốc vi khuẩn corona có vẻ đă chứng thực những tố giác trước đây của TT Trump. Nhất là tin mới của báo Wall Street Journal cho biết 3 bác sĩ của pḥng thí nghiệm Vũ Hán đă phải vào bệnh viện cấp cứu cuối năm 2019, là lúc dịch COVID bắt đầu tấn công Vũ Hán.

    TT Trump đă mau mắn ra thông báo, khẳng định ông đă nói đúng về nguồn gốc vi khuẩn, nhưng khi đó đă bị công kích thậm tệ.

    Từ chiến tranh Trung Đông đến mâu thuẫn với Trung Cộng, lạm phát thăng thiên, công nợ chồng chất, rồi nguồn gốc COVID, cụ Biden trong ṿng có bốn tháng đă chứng minh ông Trump đúng hết. Cứ tiếp tục cái đà này, ta sẽ thấy ông thần Trump trở về Ṭa Bạch Ốc năm 2024?!

https://www.foxnews.com/media/cbs-admits-covid-lab-leak-theory-vindication-trump-officials  

Trung Cộng phản ứng

    Tập Cận B́nh dĩ nhiên không phải tay vừa, đă tố ngược Mỹ chính là nguồn xuất phát dịch COVID. TC tố cáo dịch phát tác lần đầu tại căn cứ quân sự Fort Derrick của Mỹ tại Maryland, nhưng Mỹ đă che giấu bằng cách công bố các quân nhân bị sưng phổi là nạn nhân hít khói thuốc lá -vaping-.

    TC yêu cầu Mỹ mở cửa căn cứ Fort Derrick cho chuyên gia quốc tế của Tổ Chức Y Tế Quốc Tế WHO vào điều tra, theo gương TC đă cho WHO tới Vũ Hán điều tra.

https://www.breitbart.com/asia/2021/05/27/china-demands-access-us-military-bases-probe-
coronavirus-lab-leak/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20210527
 

Âu Châu bắt đầu mở cửa cho du khách Mỹ

    Hầu hết các quốc gia Liên Âu, đặc biệt là các quốc gia phiá nam Âu Châu như Ư, Tây Ban Nha và Pháp, v́ cần tiền khách du lịch Mỹ, sẽ bắt đầu mở cửa lại từ mùa hè tới cho dân Mỹ đă được chích ngừa đầy đủ ít nhất 14 ngày trước khi đi Âu Châu. Các thuốc ngừa của Pfizer, Moderna, và Johnson-Johnson được Âu Châu công nhận. Du khách sẽ không cần giấy chứng nhận đă thử nghiệm, cũng không bị cấm cung khi tới Âu Châu nữa.

    Tuy nhiên, chưa rơ là du khách từ Mỹ qua có được tự do đi lại khắp nơi hay không, hay chỉ được cho vào rồi bị cấm cung như dân Âu Châu đang bị hiện nay.

https://www.foxbusiness.com/money/vaccinated-americans-travel-europe-how-to-pay  

 

Trở lại