Tin tức trong tuần
January 30-2021

Vũ Linh

TIN TỨC – 30/1/2021  

CẬP NHẬT ĐÀN HẶC

    Thượng viện sẽ có phiên họp đàn hặc TT Trump bắt đầu từ thứ Hai 8/2/2021 sau khi nhận được hồ sơ đàn hặc từ hạ viện chuyển qua hôm thứ Hai đầu tuần rồi.

    Đây sẽ là vụ đàn hặc TT Trump lần thứ nh́, nhưng là cuộc đàn hặc một tổng thống đă măn nhiệm, lần đầu tiên xẩy ra trong lịch sử Mỹ. Cũng là chuyện KHÔNG có ghi trong Hiến Pháp.

    B́nh thường th́ phiên ‘ṭa’ đàn hặc phải do chính thẩm phán Tối Cao Pháp Viện chủ tọa, nhưng TP John Roberts đă từ chối không chủ tọa lấy lư do đàn hặc một cựu tổng thống không có trong Hiến Pháp, do đó, không thuộc quyền hạn của ông. Phe DC nắm đa số tại Thượng Viện đă ‘bổ nhiệm’ thượng nghị sĩ DC Patrick Leahy để chủ tọa. Phe CH đă bày tỏ sự ngạc nhiên về quyết định quái lạ này và đă mạnh mẽ phản đối. Ông Leahy là một thượng nghị sĩ nổi tiếng chống TT Trump mạnh nhất, đă biểu quyết truất phế TT Trump trong lần đàn hặc trước. 

    Tin giờ chót: một ngày sau khi được bổ nhiệm, cụ Leahy đă phải vào bệnh viện khẩn cấp, không biết v́ lư do ǵ, tuy một ngày sau đó đă được về nhà an nghỉ.

    Cho đến nay, chẳng ai biết việc làm này có hợp hiến hay không. Chỉ biết các luật sư của TT Trump sẽ nêu lên vấn đề và nếu cần sẽ kiện thẳng lên TCPV.

    Thượng viện đă biểu quyết về tính hợp hiến của việc đàn hặc này, với tất cả nghị sĩ DC ô-kê, và đồng ư của 5 nghị sĩ CH là Ben Sasse của Nebraska, Lisa Murkowski của Alaska, Susan Collins của Maine, Mitt Romney của Utah, và Pat Toomey của Pennsylvania.  

https://1.bp.blogspot.com/-rWHnx-aSeUY/YBRSfmWQoGI/AAAAAAAAcyk/fqmph7-B0iIApNI3pANLpDk1ZGobcAtlQCLcBGAsYHQ/w543-h134/Screen%2BShot%2B2021-01-27%2Bat%2B2.10.13%2BPM.png

Từ trái qua phải: các TNS Ben Sasse, Lisa Murkowski, Susan Collins, Mitt Romney, Pat Toomey

    Đây là những nghị sĩ chống Trump từ lâu nay, không có ǵ lạ. C̣n lại 45 thượng nghị sĩ CH biểu quyết đàn hặc là bất hợp hiến. Có nghĩa là nếu có biểu quyết đàn hặc và truất phế, tối đa là chỉ có thể có 55 phiếu, rất xa con số 67 phiếu cần thiết. Kết quả đàn hặc sẽ ra sao, rơ hơn ban ngày, nhưng đám DC vẫn nghiến răng tiến tới. Chi dzậy?

    Cho dù mục đích của đàn hặc là để truất phế tổng thống và ông Trump đă hết c̣n là tổng thống rồi, phe DC vẫn nghiến răng đ̣i đàn hặc với 2 mục đích: 1) kết tội và truất phế tượng trưng để hạ uy tín của ông, và 2) thi hành biện pháp phụ là cấm ông Trump về sau không được tham gia chính sự Mỹ nữa. Quyết định này chỉ cần đa số 51 nghị sĩ là được, không cần 67 phiếu. Phe DC đang có 50 phiếu, và chỉ cần một thượng nghị sĩ CH nhẩy rào, th́ coi như sẽ đủ phiếu để ra biện pháp cấm TT Trump tham gia chính sự, nếu không có chuyện ǵ khác xẩy ra.

    Tuy nhiên, trên nguyên tắc, nếu không kết tội và truất phế cho dù tượng trưng, th́ cũng không thể thi hành biện pháp trừng phạt phụ. 

    Cụ Biden cũng mới dội một gáo nước lạnh lên các đồng chí DC trong quốc hội. Cụ cho biết chuyện đàn hặc là chuyện của quốc hội, cụ không dính dáng tới. Cụ cũng nói thẳng cụ nghĩ sẽ không có đủ phiếu để kết tội TT Trump, và đàn hặc lại sẽ thất bại nữa thôi.

    Chẳng mấy khi kẻ này thấy cụ Biden nói … có lư.

    Việc phe DC nhất quyết đàn hặc TT Trump mang nhiều ư nghĩa:

-        Đảng DC có ưu tiên hàng đầu là trả thù cá nhân TT Trump, trong khi ưu tiên của cả nước hiện nay là thứ nhất, t́m đồng thuận để thông qua gói cứu trợ mà dân cả nước đang dài cổ chờ, và thứ nh́ t́m các biện pháp xúc tiến mạnh việc chích ngừa cho dân khi số nạn nhân đă vượt qua 25 triệu người trong khi số tử vong đang ḅ lên tới mức nửa triệu người.

-        Khi quyết tâm giết một cựu tổng thống CH, đảng DC đào sâu thêm hố chia rẽ đảng phái, chẳng coi ra ǵ những ưu tiên của tân tổng thống của họ khi ông này cần hậu thuẫn của các thượng nghị sĩ CH để phê chuẩn nội các cũng như những chính sách mới của ông.

-        Cụ Biden công khai lên tiếng lo ngại đàn hặc sẽ làm lu mờ những ngày đầu của cụ trong khi cụ nói thẳng sẽ chẳng đi đến đâu v́ không đủ phiếu để kết tội TT Trump. Nói trắng ra, cụ không muốn có đàn hặc, nhưng tiếng nói của ông tân tổng thống này bị bà Pelosi và ông Schumer coi như pha. Vừa mới đắc cử mà đă bị các lănh tụ phe ta coi thường như vậy th́ trong những năm tháng tới, cụ sẽ làm được ǵ?

https://www.theblaze.com/news/republicans-object-after-leahy-announces-he-not-chief-justice-roberts-will-
preside-over-impeachment-trial?utm_source=theblaze-dailyPM&utm_medium=email&utm_campaign
=Daily-Newsletter__PM%202021-01-25&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-%20TheBlaze%20Daily%20PM

https://www.foxnews.com/politics/biden-says-dems-wont-have-the-votes-to-convict-trump-at-impeachment

    Kẻ này ngồi buồn, nghĩ tới việc đàn hặc cựu tổng thống. Nếu hợp pháp và hợp hiến th́ khi CH nắm đa số tại hạ viện, họ có quyền mang Obama ra đàn hặc không nhỉ? Về tội ǵ hả? Ai cần biết tội hay không, cứ phịa đại ra rồi biểu quyết thôi, khỏi điều tra, kết tội, bào chữa chi cho mệt.  Yếu tố chính là số phiếu phe ta thôi, phải không?

  TT TRUMP LẬP VĂN PH̉NG MỚI

    TT Trump mới thành lập một văn pḥng lấy tên là Văn Pḥng Cựu TT Trump -Office of the Former President Trump- tại tư dinh ở Miami Beach.

    Ít ai ngạc nhiên v́ ai cũng biết TT Trump không bỏ cuộc dễ dàng. Tuy nhiên, chẳng ai biết TT Trump sẽ dự tính làm chuyện ǵ.

    Trong một tin khác về TT Trump, cựu cố vấn Jason Miller cho biết TT Trump bác bỏ việc thành lập một đảng mới. Bà chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia của đảng CH cũng cho biết TT Trump không ủng hộ việc thành lập đảng Mới. Cả hai người cho biết đảng mới lấy tên là Đảng Ái Quốc MAGA -MAGA Patriot Party- không liên quan ǵ đến TT Trump và không được sự hậu thuẫn của ông.

https://www.foxnews.com/politics/trump-creates-office-of-the-former-president-in-florida

https://www.theepochtimes.com/trump-political-team-disavows-newly-formed-maga-patriot-party_3670924.
html?utm_source=newsnoe&utm_medium=email&utm_campaign=breaking-2021-01-25-5

  TT TRUMP GẶP LĂNH ĐẠO CỘNG H̉A

    Lănh tụ khối thiểu số CH trong hạ viện, ông Kevin McCarthy đă xuống Miami, tới tư dinh Mar-a-Largo để thảo luận với TT Trump về sách lược tranh cử, t́m cách lấy lại thế đa số cho đảng CH tại hạ viện trong kỳ bầu cử giữa mùa tới, năm 2022.

    Hiển nhiên là TT Trump vẫn c̣n giữ một vai tṛ rất lớn trong chính trường Mỹ.

https://www.independent.co.uk/news/world/americas/us-politics/trump-kevin-mccarthy-mar-a-lago-b1794411.html

  CỤ BIDEN VÀ CHÍNH SÁCH DI DÂN

    Cụ Biden đă ra hàng loạt sắc lệnh lật ngược chính sách di dân của TT Trump, trong  đó có nhiều biện pháp như:

-        Cấm trục xuất di dân lậu trong 100 ngày tới. Sắc lệnh này đă bị bộ trưởng Tư Pháp Texas kiện và một quan ṭa liên bang đă cấm thi hành trong khi chờ đợi ṭa xét xử vụ kiện của Texas.

-        Ngưng xây tường biên giới. Vụ này cũng đang gây tranh căi. Các chuyên gia cho rằng cụ Biden có quyền không cho lấy tiền trong ngân sách quốc pḥng để xây tường như TT Trump đă làm, tuy nhiên việc xây tường với ngân sách liên bang đă được quốc hội phê chuẩn th́ việc ngưng lại là vi phạm Hiến pháp.

-        Hủy bỏ lệnh giới hạn di dân từ nửa tá quốc gia đang có biến loạn, nhất là tại Trung Đông, bị phe DC diễn giải như là những biện pháp kỳ thị dân Hồi giáo. Quyết định của cụ Biden sẽ có hậu quả nghiêm trọng trên vấn đề an ninh quốc gia v́ khó có thể cản khủng bố Hồi giáo len lỏi vào.

-        Một quan chức Mexico cho biết cụ Biden đă đề nghị ‘viện trợ’ 4 tỷ đô cho một số các quốc gia Trung Mỹ như Honduras, San Salvador, Guatemala, và Mexico để họ cản dân của họ không tràn qua Mỹ nữa. Như diễn đàn này đă viết, đây là một cách đảng DC giải quyết vấn đề di dân: dùng tiền thuế của dân Mỹ để nuôi dân Trung Mỹ tại Trung Mỹ để họ khỏi chạy qua Mỹ. Thông điệp này có lỗ hổng lớn là nếu mấy xứ này muốn có nhiều tiền hơn th́ chỉ cần xua vài ngàn dân qua Mỹ là có ngay.

https://www.foxnews.com/politics/biden-mexican-trumps-draconian-immigration-policies

https://www.foxbusiness.com/politics/mexican-leader-says-biden-offers-4b-for-central-america

  THƯỢNG VIỆN LỦNG CỦNG LỚN

    DĐTC trước đây có loan tin thượng viện với hai bên ngang ngửa 50-50 nhưng với bà PTT Kamala Harris là chủ tịch, th́ đảng DC sẽ là đảng nắm đa số và sẽ có quyền bổ nhiệm tất cả các chủ tịch ủy ban và tiểu ban của thượng viện.

    Tin này sai, không đúng sự thật.

    Theo báo Washington Post giải thích, bà PTT Kamala Harris chỉ có quyền duy nhất là biểu quyết khi hai bên ngang phiếu nhau 50-50, ngoài ra không có quyền ǵ khác. Mặt khác đảng DC cũng không có quyền bổ nhiệm bất cứ chủ tịch ủy ban hay tiểu ban nào. Coi như hai đảng ngang quyền nhau và sẽ phải điều đ́nh, chia sẻ các chức vụ trong các ủy ban. Và đây chính là việc các thượng nghị sĩ hai đảng đang làm: điều đ́nh. Trước đây, khi TT Bush con đắc cử năm 2000, thượng viện cũng đă có t́nh trạng 50-50 y chang như hiện nay, và hai đảng đă chia nhau các ủy ban và tiểu ban. 

    Cho đến nay, đảng CH sẵn sàng chia sẻ quyền lực với đảng DC, tuy nhiên với một điều kiện mà phe CH không chấp nhận là hủy bỏ thủ tục ‘câu giờ’ filibuster áp dụng cho việc phê chuẩn các dự luật, thỏa ước, và các chính sách. Nghĩa là trong những vấn đề này, vẫn cần phải có đủ 60 phiếu mới thông qua được. Nhóm cấp tiến cực tả nhất của đảng DC chủ trương hủy bỏ thủ tục này, chỉ cần 51 phiếu cho tất cả dự luật để giúp thực hiện những chương tŕnh thiên tả nhất, qua mặt khối bảo thủ CH. Cụ Biden từ trước đến giờ, chống việc hủy bỏ filibuster. Vấn đề bây giờ là cụ Biden dám chống cự khối cực tả bao lâu.

    Cho đến khi đạt được thỏa thuận th́ ai nấy vẫn giữ các chức vụ cũ, có nghĩa là đảng CH vẫn c̣n giữ chủ tịch tất cả các ủy ban và tiểu ban. T́nh trạng này sẽ trói tay cụ Biden hoàn toàn.

    Nôm na ra, chiến thắng của đảng DC tại thượng viện, cuối cùng hoàn toàn vô nghĩa, mang tính tượng trưng nhiều hơn thực tế.

https://www.washingtonpost.com/powerpost/senate-gridlock-threatens-biden-agenda/2021/01/23/
6119e512-5cf3-11eb-b8bd-ee36b1cd18bf_story.html?utm_campaign=wp_evening_edition&utm_
medium=email&utm_source=newsletter&wpisrc=nl_evening

  NHỮNG QUYẾT ĐỊNH MỚI CỦA CỤ BIDEN

Ø       Cụ Biden theo ‘America First’

    Cụ Biden đă kư sắc lệnh một mặt cổ vơ dân Mỹ mua hàng sản xuất tại Mỹ, mặt khác ra lệnh các cơ quan của hành pháp phải ưu tiên mua hàng Mỹ và ưu tiên thầu các công tác của chính quyền liên bang cho các công ty Mỹ.

    Nghe thật… vui tai, v́ hiển nhiên rất nặng mùi… America First của TT Trump.

    Ít ra, th́ đây hiển nhiên đă là thành quả lớn của chủ nghĩa trumpism rồi.

https://www.whitehouse.gov/briefing-room/presidential-actions/2021/01/25/executive-order-on-ensuring-
the-future-is-made-in-all-of-america-by-all-of-americas-workers/

  Ø       Cấm ‘kỳ thị’ Tầu

    Cụ Biden đă kư sắc lệnh cấm không được gọi COVID là ‘vi khuẩn Tầu’, Chinese virus.

    Cụ cũng đă ra lệnh xét lại các biện pháp chống các công ty công nghệ lớn của TC như Hoa Vi và ZTE. Dường như mấy trăm triệu tiền TC đấm mơm cụ qua cậu quư tử Hunter đă có công dụng đấy.

    Để tránh tiếng thân thiện lại với TC và lấy ḷng dân Á Châu sợ TC, cụ Biden cũng đă ra thông báo chống kỳ thị dân gốc Á Châu. Trước đây, TT Trump không hề có biện pháp hay lời nói nào có thể gọi là kỳ thị dân da vàng như các cụ tị nạn cuồng chống Trump hô hoán vớ vẩn. Trái lại, chính quyền Trump đă là chính quyền kiện các trường đại học Harvard và Yale về tội kỳ thị dân da vàng khi các trường này đặt ra tỷ lệ tối đa cho dân da vàng, để dành chỗ cho sinh viên da đen. 

https://asia.nikkei.com/Politics/Biden-s-first-100-days-China-virus-labeling-is-banned

  Ø       Obamacare và phá thai

    Cụ Biden đă ra lệnh gia hạn thời gian ghi tên vào Obamacare từ 15/2/2021 tới 15/5/2021 để những người bị mất bảo hiểm y tế v́ mất việc làm có thể c̣n mua được bảo hiểm y tế qua Obamacare.

    Cụ Biden cũng đă ra lệnh phục hồi lại chính sách cho phép dùng tiền thuế của dân Mỹ tài trợ những tổ chức phụ trách phá thai tại những nước chậm tiến Phi Châu và Nam Mỹ.

https://www.npr.org/sections/president-biden-takes-office/2021/01/28/961441733/biden-to-revoke-
trump-abortion-policy-expand-obamacare-with-new-executive-orders

  Ø       Lính chuyển giới

    Cụ Biden đă kư sắc lệnh mới, cho phép dân chuyển giới được gia nhập quân đội, đặc biệt là tuyệt đối cấm mọi kỳ thị hay phân biệt đối xử với những người này.

    Nói cách khác, nếu có một anh lực điền, buồn buồn ngồi không, muốn chuyển giới, tự xưng là đàn bà và xin gia nhập một lực lượng nữ quân nhân, để có dịp ăn, ngủ, tắm rửa, xài nhà cầu, tập luyện cùng với một đám nữ quân nhân, th́ Nhà Nước bắt buộc phải tôn trọng ư muốn của ‘chị ta’.

    Trước đây, TT Trump đă ra lệnh cấm quân đội không được nhận dân chuyển giới.

https://www.newsmax.com/politics/transgender-military-reverse-ban/2021/01/25/id/1007094/?ns_mail_
uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM185001_01252021&s=
acs&dkt_nbr=010102mceayv

  Ø       Biden thanh trừng VOA

    Cụ Biden bắt đầu chiến dịch thanh lọc, đặc biệt là trong ngành truyền thông. Giám đốc Cơ Quan Truyền Thông Thế Giới của chính phủ Mỹ -US Agency of Global Media- đă bị thay thế bởi một viên chức có khuynh hướng cấp tiến thân cận với cụ Biden. Nôm na ra, cơ quan này, là cơ quan mẹ của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA, đă trở thành đài Tiếng Nói của đảng DC.

    Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA, phát thanh đi khắp thế giới, là đài dân ta rất quen thuộc.

https://www.foxnews.com/politics/biden-quickly-purges-trump-allies-from-voice-of-america-
parent-agency-reports

  Ø       Giám đốc Văn Pḥng Dân Quyền mới

    Cụ Biden đă bổ nhiệm bà Kristen Clark làm giám đốc Văn Pḥng Dân Quyền của bộ Tư Pháp. Mục đích của văn pḥng này trên nguyên tắc là cổ vơ cho việc b́nh đẳng màu da.

    Bà da đen Clark có đặc điểm là người luôn quảng bá dân da đen hơn hẳn các dân da trắng, da nâu, da vàng về thể xác cũng như trí thông minh. Nôm na ra, đây là một bà ‘Hitler ngược’, thay v́ chủ trương thượng tôn da trắng th́ bà này chủ trương thượng tôn da đen. Các cụ tị nạn ồn ào chống thượng tôn da trắng nghĩ sao nhỉ?

    Cụ Biden hiển nhiên đang trả nợ dân da đen.

https://www.foxnews.com/opinion/tucker-carlson-kristen-clarke-doj-civil-rights-division

  Ø       NYT khều chân cụ Biden

    Ban biên tập báo phe ta New York Times viết bài b́nh luận, dĩ nhiên chào mừng chiến thắng của cụ Biden, hạ kẻ thù chung của phe cấp tiến là TT Trump.

    Nhưng kèm theo bài tung hô, NYT cũng khều chân cụ Biden, cho là cụ đă đi quá xa với quá nhiều sắc lệnh kư loạn trong mấy ngày đầu. Trong một chục ngày sau khi nhậm chức, cụ Biden đă qua mặt quốc hội, kư 40 sắc lệnh. Sự ‘hăng say’ của cụ chỉ là cách cụ cố hóa giải h́nh ảnh cụ Ngủ Gật mà TT Trump đă dán lên trán cụ.

    NYT nhắc cụ Biden là Mỹ là xứ pháp trị, có luật lệ phải được quốc hội phê chuẩn, chứ không phải là xứ độc tài mà tổng thống có quyền cai trị bằng sắc lệnh. Nhiều sắc lệnh chưa chắc đă hợp hiến, sẽ bị thưa kiện sớm, chẳng hạn như sắc lệnh cấm trục xuất di dân lậu đă bị Texas kiện, và sắc lệnh ngưng xây tường biên giới có thể sắp bị kiện.

    Báo NYT trong mùa bầu cử trong nội bộ đảng DC đă không ủng hộ cụ Biden mà ủng hộ bà Elizabeth Warren và bà Amy Klobuchar.

https://www.foxnews.com/media/biden-white-house-cries-foul-after-new-york-times-editorial-board

  CÁI GIẢ DỐI THÔ BỈ CỦA PHE CẤP TIẾN

Ø       Bà Pelosi

    Fox News đă đưa ra một bằng chứng lộ liễu nhất về tính giả dối của đảng DC nói chung và của bà chủ tịch hạ viện Pelosi nói riêng.

    Ai cũng biết bà Pelosi đă chuyển qua thượng viện hồ sơ đàn hặc TT Trump về tội khích động nổi loạn. Ông Trump bị tố đă có những lời lẽ khuyến khích dân biểu t́nh ngày 6/1 vừa qua trước quốc hội, xúi dục họ làm chuyện bạo loạn, đảo chánh.

    Fox News khui ra chuyện cách đây một chục năm, khi một đám thợ thuyền cấp tiến biểu t́nh trước quốc hội tiểu bang Wisconsin, đập phá cửa, tràn vào đại sảnh săn đuổi dân biểu, bà Pelosi và các chính khách DC hoan nghênh việc làm này, gọi đó là biểu tượng cho thể chế dân chủ, là ‘h́nh ảnh đáng nể của dân chủ đang hành động” – “impressive show of democracy in action”.

    Bây giờ lo hô hoán ngược lại.

https://www.foxnews.com/politics/nancy-pelosi-praised-unionists-wisconsin-state-capitol

  Ø       Quan chức Dân Chủ

    Trong chính sách hù dọa tối đa để đổ thừa đại họa COVID lên đầu TT Trump, các quan chức DC, từ thống đốc đến các thị trưởng, đều có những biện pháp gay gắt nhất để đóng cửa kinh tế, nhất là đóng cửa các tiệm ăn nhỏ và chạp phô nhỏ, giết tiểu thương và đóng cửa trường học,…

    Bây giờ, sau khi đă hạ được ông Trump, bất th́nh ĺnh những quan chức này lạc quan trở lại trong khi COVID đang tấn công mạnh lại, qua vài h́nh thức biến thể của COVID, không nói chuyện đóng cửa kinh tế hay đóng cửa trường học nữa, nhất là sau khi cụ Biden tuyên bố khuyến khích các trường mở cửa lại.

    Tại những tiểu bang DC như Cali, Washington DC, Illinois, New York, các chính quyền địa phương đă cho phép các tiệm ăn mở cửa lại, cho khách ăn vào trong ăn thay v́ phải ngồi ngoài trời hay mua rồi mang đi.

    Cuối cùng th́ người dân không c̣n hiểu COVID là mối đe dọa thật hay chỉ là tṛ đấm đá chính trị đảng phái.

https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-01-26/u-s-states-ease-covid-restrictions-even-as-
variants-take-hold?utm_campaign=news&utm_medium=bd&utm_source=applenews

  Ø       Amazon

    Chuyện gian lận bầu cử mới đây đă được bàn quá nhiều. Quan trọng nhất là điểm phe DC hù dọa dân đi tới pḥng phiếu để bầu hết sức nguy hiểm, và cách an toàn nhất là ngồi nhà rồi bầu bằng thư. Và một số không nhỏ cử tri đă tin và bầu bằng thư thật, cho dù bầu bằng thư hết sức dễ gian lận v́ khó kiểm soát, có thể đă là nguyên nhân đưa đến sự đắc cử của cụ Biden.

    Lập luận này dĩ nhiên đă bị phe cấp tiến bác bỏ hoàn toàn.

    Thế nhưng, mới đây có chuyện lạ xẩy ra.

    Amazon chuẩn bị cho cuộc bầu cử các quan chức của nghiệp đoàn trong Amazon. Ban quản trị công ty ra thông cáo yêu cầu các nhân công đích thân đi bầu tại pḥng phiếu chứ không nên bầu bằng thư v́ theo chính Amazon, bầu bằng việc đích thân đến bỏ phiếu mới thực sự là công bằng, có giá trị v́ có thể kiểm soát tránh gian lận. Họ cũng nhấn mạnh mối đe dọa lây nhiễm COVID không quan trọng tới mức không thể tới pḥng phiếu để bầu.

    Amazon là công ty chuyên mua bán hàng qua mạng và gửi đồ qua bưu điện, là công ty lớn nhất thế giới với gần một triệu nhân công. Amazon thuộc sở hữu của ông đại gia giàu nhất vũ trụ Jeff Bezos, cũng là chủ báo Washington Post là báo gần như là cơ quan ngôn luận của đảng chống Trump, trước đây ra rả cổ vơ cho việc bầu bằng thư.

    Thế mới thấy rơ những tṛ viện cớ để dân bầu bằng thư trong cuộc bầu tổng thống vừa qua, chỉ là cái mánh gian lận thô bạo của phe DC.

https://www.cnn.com/2021/01/22/tech/amazon-nlrb-union-election/index.html

  Ø       Gây qũy

    Phe DC không ngừng quảng bá cụ Biden đă được dân thấp cổ bé họng yểm trợ tài chánh tới cả trăm triệu qua các yểm trợ nhỏ cỡ vài chục hay vài trăm đô.

    Nhưng sự thật không hẳn như vậy.

    Theo báo cáo của các cơ quan kiểm soát tài chánh tranh cử, cụ Biden đă nhận được ít nhất gần 150 triệu đô tiền yểm trợ qua các ‘siêu quỹ’ Mỹ gọi là Super Political Action Committee PAC, trong đó họ chuyển qua cụ Biden từng gói tiền yểm trợ mà không có danh sách hay tên tuổi các người yểm trợ, hoàn toàn nạc danh. Nói cách khác, họ có thể gửi tới một gói 10 triệu đô yểm trợ của 100.000 người hay 100 hay 10 đại tài phiệt, chẳng ai biết.

    Đây là h́nh thức khai thác một lỗ hổng lớn của luật tài trợ tranh cử.

    TT Trump cũng nhận được loại tiền yểm trợ kiểu này, nhưng chỉ nhận được có 28 triệu, không bằng một phần năm cụ Biden.

https://www.foxnews.com/politics/bidens-white-house-victory-fueled-by-record-shattering-
145m-in-dark-money-report-says

  BÀ KAMALA VÀ PHÁ THAI

    Nhân kỷ niệm 48 năm Tối Cao Pháp Viện thông qua phán quyết Roe vs. Wade, là luật cho tự do phá thai, bà PTT Kamala Harris đă ra tuyên cáo ca tụng phá thai như một h́nh thức chăm sóc sức khoẻ phụ nữ, healthcare for women.

    Ngay sau đó, thống đốc tiểu bang Tennessee Bill Lee, một ông CH bảo thủ, đă lên tiếng sửa lưng bà, cho rằng phá thai không phải là chăm sóc sức khoẻ của ai hết. Đúng vậy, phá thai chỉ là hành động giết thai nhi, sao lại có thể gọi là chăm sóc sức khoẻ

  https://1.bp.blogspot.com/-cwOobjVmK4c/YBRT7z6fbzI/AAAAAAAAcyw/Gn0Z9k-EiKk2mhZIgB4ZnImfWcuXhZrOACLcBGAsYHQ/w499-h265/Screen%2BShot%2B2021-01-26%2Bat%2B4.55.56%2BPM.png

https://www.foxnews.com/politics/kamala-harris-roe-v-wade-post-draws-tennessee-governors-
response-abortion-isnt-healthcare

  X̀-CĂNG-ĐAN BẮT ĐẦU

    Bà Janet Yellen, bộ trưởng Tài Chánh của cụ Biden, đă bị tố nhận 810.000 đô tiền phí đọc diễn văn từ Citadel, là công ty hedge funds đă dính dáng đậm vào vụ khủng hoảng tài chánh gọi là Gamestop. Đây là một vụ mua bán đầu cơ cổ phiếu vĩ đại đă khiến chỉ số thị trường chứng khoán Dow Jones mất cả ngàn điểm tuần trồi, và các công ty đầu tư hedge funds mất cả ngàn tỷ đô trong hai ba ngày cuối tuần rồi.

    Bà Yellen bị tố đă thụ động ngồi yên nh́n các tay tài phiệt thao túng thị trường cổ phiếu. Há miệng mắc quai v́ ăn quá nhiều tiền của Citadel rồi.

https://www.foxnews.com/politics/white-house-staying-out-of-gamestop-controversy

  TĐ NEWSOM BỊ ĐE DỌA MẤT JOB

    Thống đốc Cali Gavin Newsom đang gặp nguy cơ mất job. 

    Cho đến nay, pḥng trào vận động xin chữ kư để truất phế ông Newsom đă thu được hơn 1,2 triệu chữ kư trong khi cần có 1,5 triệu trước ngày 17/3/2021 (một tháng rưỡi nữa) để truất phế ông Newsom.

    Những người vận động cho chiến dịch này muốn có được hai triệu chữ kư, đề pḥng nhiều chữ kư có thể bất hợp lệ.

    Nếu đủ số chữ kư, ông Newsom sẽ mất job, tuy nhiên sẽ có quyền ra tranh cử lại trong một cuộc bầu đặc biệt. 

    Ông Newsom bị chống đối v́ đă bất lực để COVID hoành hành, khiến Cali trở thành tiểu bang đứng hạng nhất về số người bị nhiễm, buộc ông phải  ban hành những biện pháp đóng cửa cả tiểu bang, cũng như nhiều biện pháp cá nhân rất gắt gao, rất mất ḷng thiên hạ mà lại chẳng hữu hiệu ǵ. Đă vậy, ông c̣n bị bắt quả tang chụp h́nh đang ăn nhậu trong một tiệm ăn đắt tiền nhất tiểu bang, với một số phụ tá. Cả chục người ngồi sát nhau ăn nhậu, chẳng ai đeo khẩu trang ǵ hết. Chi phí do tiểu bang trả.

https://www.foxnews.com/politics/california-recall-campaign-newsom-nears-threshold-ballot

  SAN FRANCISCO PHẢI ĐẠO CHÍNH TRỊ

    Hội đồng học vụ thành phố San Francisco đă quyết định thay đổi tên 44 trường học, bỏ hầu hết tên các tổng thống Mỹ, v́ tội đă từng là chủ nô lệ da đen. Nghĩa là cái đại tội này nặng hơn xa công tŕnh lập quốc và xây dựng đất nước này. 

    Cái này gọi là dùng thước đo của cấp tiến thế kỷ 21 để luận về lịch sử 300 năm trước.

    Chưa rơ tên mới của các trường sẽ là ǵ, nhưng có nhiều triển vọng nhiều ‘danh nhân da đen’ sẽ được suy tôn. Đảng DC chiếm ưu thế chính trị nhờ phiếu của dân da đen, bắt buộc phải trả nợ thôi.

https://www.foxnews.com/us/san-francisco-school-board-votes-to-rename-schools-honoring-
washington-lincoln-feinstein-others

  CẬP NHẬT COVID

https://1.bp.blogspot.com/-ELb6jXjh6Wk/YBRU8mUqQ9I/AAAAAAAAczA/7jd10i5iLuQj3DhqwFcT6a72k02Bs9iLACLcBGAsYHQ/w142-h200/Screen%2BShot%2B2021-01-29%2Bat%2B10.52.23%2BAM.png

https://1.bp.blogspot.com/-bj2HZe6fXks/YBRVBZJVKYI/AAAAAAAAczE/Dc-KFKv9AxoyxXCkDY5c-2TeMuKxQCtxQCLcBGAsYHQ/w540-h615/Screen%2BShot%2B2021-01-29%2Bat%2B10.54.53%2BAM.png


https://1.bp.blogspot.com/-HA9rad3lsys/YBRVPe2VVGI/AAAAAAAAczM/CUT6wzgQDW443WWDskS5drlqoWaeHNNWQCLcBGAsYHQ/w313-h453/Screen%2BShot%2B2021-01-29%2Bat%2B10.56.19%2BAM.png

Ø       Tóm lược

-        COVID tiếp tục hoành hành với số người bị nhiễm lên tới gần 26,4 triệu người, trong khi số tử vong lên tới trên mức 444.000 người.

-        Tuy nhiên, tính theo tỷ lệ gia tăng mỗi tuần th́ COVID đă bị kềm chế nhiều, xuống mức của tháng 9-10 năm ngoái, cho dù nhiều loại COVID biến thể đă xuất hiện.

-        Số người khỏi bệnh đă lên tới trên 16 triệu hay 61% số người nhiễm, nghĩa là trong 10 người bị nhiễm, đă có 6 người khỏi. 

  Ø       Cụ Biden lạc quan tếu

    Cụ Biden đầu tuần rồi đă hùng hổ quảng bá tất cả dân Mỹ -hơn 330 triệu người- sẽ được chích ngừa hết vào mùa xuân năm nay.

    Bị truyền thông bảo thủ chỉ trích là bốc phét vô lư, thậm chí cả TTDC cấp tiến cũng dè dặt nhắc lại việc TT Trump cũng đă từng có những tuyên bố hết sức lạc quan để rồi sau đó bị tố là nói láo.

    Phát ngôn viên Ṭa Bạch Ốc, bà Jen Psaki đă vội vă kéo thắng tay, sửa lại là cụ Biden chỉ bày tỏ một hy vọng chứ trong thực tế, ai cũng biết không phải tất cả mọi người sẽ sẵn sàng.

    Đây là lần thứ nh́ trong hai tuần mà các phụ tá của cụ Biden đă phải chỉnh sửa cụ.

    Lần đầu là khi cụ Biden tuyên bố chẳng có thể làm ǵ trước đại họa COVID. Ngay sau đó, bộ trưởng Y Tế của cụ đă phải sửa lại là ư của cụ Biden là muốn cảnh giác mối nguy, không có nghĩa là chính quyền Biden sẽ khoanh tay ngồi nh́n

    Việc các phụ tá loay hoay chỉnh sửa cụ Biden khiến nhiều dân Việt ta nhớ lại ông tướng không quân Râu Kẽm của ta, luôn luôn cần phụ tá đi theo để chỉnh sửa những câu nói vung vít của ông ta. Chỉ có điểm khác biệt là ông tướng Râu Kẽm nói bừa trong khi cụ Biden nói nhầm.

  Ø       Thống Đốc New York bị tố nói láo

    Bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang New York, bà Letitia James đă chính thức tố cáo bộ Y Tế của thống đốc New York đă khai gian số người chết v́ COVID trong các viện dưỡng lăo của tiểu bang. Theo thông báo chính thức của thống đốc Cuomo, đă có gần 9.000 cụ cao niên chết v́ COVID trong các viện dưỡng lăo. Đây là hậu quả trực tiếp của lệnh của thống đốc bắt các viện dưỡng lăo phải nhận các cụ bị nhiễm dịch nhưng được các bệnh viện cho về lại viện dưỡng lăo v́ nhà thương không đủ giường cho tất cả bệnh nhân. Những cụ này sau khi trở về các viện dưỡng lăo, đă lây nhiễm tràn lan, khiến rất nhiều cụ khác bị chết.

    Theo bà James, duyệt qua báo cáo của 62 viện dưỡng lăo trên khắp tiểu bang, số các cụ tử vong lớn ít nhất gấp hai lần con số thống đốc Cuomo loan báo.

    TĐ Cuomo đă bác bỏ tố giác này, cho đó chỉ là tấn công bẩn thỉu của những đệ tử rơi rớt lại của Trump. Ông Cuomo h́nh như quên mất bà James chính là bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang New York trong nội các Cuomo.

    X́-căng-đan của thống đốc Andrew Cuomo đă không được CNN nhắc ǵ tới. Em ruột thống đốc tên là Chris Cuomo, là phóng viên cột trụ của CNN.

https://www.foxnews.com/politics/ny-undercounted-nursing-home-deaths-by-as-much-as-50-state-ag-says

  Ø       Đức khuyến cáo không dùng thuốc ngừa

    Chính phủ Đức đă khuyến cáo không chích thuốc ngừa của AstraZeneca cho các cụ trên 65 tuổi, không phải v́ có nguy hiểm ǵ, mà v́ những kết quả thử nghiệm của công ty bào chế này chưa đủ tính thuyết phục, mà c̣n cần nhiều thử nghiệm hơn.

    Thuốc ngừa của AstraZeneca được xài nhiều bên Âu Châu nhưng chưa được phê chuẩn và xài ở Mỹ.

https://edition.cnn.com/2021/01/28/europe/germany-astrazeneca-vaccine-coronavirus-grm-intl/index.html

 

Trở lại